Đề Xuất 2/2023 # Lễ Phạt Mộc: Nhà Gỗ Lim 5 Gian Trên Tầng 2 Tại Hải Phòng (Phần 1) # Top 3 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Lễ Phạt Mộc: Nhà Gỗ Lim 5 Gian Trên Tầng 2 Tại Hải Phòng (Phần 1) # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lễ Phạt Mộc: Nhà Gỗ Lim 5 Gian Trên Tầng 2 Tại Hải Phòng (Phần 1) mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ phạt mộc là một trong những nghi thức cần thiết trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Phạt mộc đóng vai trò quan trọng cầu mong sự tốt lành, thuận lợi và khởi đầu của một căn nhà gỗ. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu về nghi lễ phạt mộc của một công trình nhà gỗ lim 5 gian được xây dựng trên tầng 2 tại Hải Phòng.

Video cất nóc nhà gỗ lim 5 gian

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 14,44m; chiều rộng nhà 7,84m (kích thước phủ bì). Trong đó gian chính giữa có diện tích 2,82m; hai gian bên cạnh là 2,80m; hai gian ngoài cùng 2,90m.

Nhà gỗ 5 gian với 26 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.

Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp.

Tìm hiểu về lễ phạt mộc là gì?

Trong kiến trúc văn hóa nhà gỗ cổ truyền, thì khi bắt đầu xây dựng đơn vị thi công và gia chủ sẽ tổ chức nghi lễ phạt mộc. Lễ phạt mộc sẽ không thực hiện tại địa điểm thi công mà sẽ trực tiếp thực hiện tại xưởng nhà gỗ.

Nghi lễ này mang ý nghĩa trình báo với ông tổ nghề mộc, thần linh và thổ địa trước khi xây dựng nhà gỗ. Về việc bắt đầu nghi lễ này chuẩn bị thi công tại xưởng nhà gỗ.

Các nghi lễ trong cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền

Trong quá trình thực hiện nghi lễ phạt mộc, gia chủ và đơn vị thi công cần đảm bảo những điều sau đây.

Địa điểm thực hiện nghi lễ phạt mộc: Xưởng nhà gỗ nơi gia công ngôi nhà gỗ cổ truyền của gia chủ đó.

Về ngày phạt mộc được gia chủ chọn lựa cẩn thận và kỹ lưỡng. Đây đều là những ngày tốt, giờ tốt, hợp mệnh với gia chủ để thực hiện.

Người thực hiện bao gồm là bác thợ cả, gia chủ, chủ thi công công trình. Trong đó thì bác thợ cả sẽ là người trực tiếp cúng khấn và thực hiện xuyên suốt. Sau phần cúng bái thì bác thợ cả sẽ là người trực tiếp thực hiện công việc bật mực trên xào.

Hình ảnh chiếc sào trước mâm lễ cúng thường rất quen thuộc. Đây là vật gắn liền với nhà gỗ cổ truyền. Cây sào là một bản vẽ thiết kế nhà thu nhỏ, là công cụ mà cha ông ta gửi gắm tỉ lệ, kích thước và chủ nhân của căn nhà.

Sào được làm bằng tre, trước khi đặt lên nhà gỗ thì được gia công cẩn thận được ngâm và tẩm sấy kỹ càng, để đảm bảo được tuổi thọ. Ngoài ra, sào còn được chọn đốt, để khi đọc lần lượt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh. Mục đích là mong cho những người sinh sống trong ngôi nhà làm ăn được thịnh vượng và phồn vinh.

Cuối cùng là công đoạn bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo và cột nóc hoặc cột cái. Bắt đầu những thao tác đầu tiên để chuẩn bị cho việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

Ý nghĩa tâm linh của cúng phạt mộc

Phạt mộc là nghi lễ bắt buộc xuất hiện từ xa xưa trong quá trình làm nhà gỗ. Chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Che chở cho đội ngũ thi công công trình được gia công và hoàn thành ngôi nhà một cách thuận lợi nhất.

Tránh tà ma quấy rối và phiền nhiễu tai ương trong quá trình thi công dự án nhà gỗ 5 gian cổ truyền.

Là sự báo cáo với ông tổ nghề mộc về dự án nhà gỗ cổ truyền. Khiến cho người thợ cần thận, chuyên nghiệp và nâng cao ý thức trong quá trình làm nhà gỗ truyền thống.

Những hình ảnh nổi bật của nghi lễ cúng phạt mộc nhà gỗ tại Hải Phòng

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ truyền thống. Đây sẽ là một sự lựa chọn mà quý vị không nên bỏ qua khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công các công trình: quần thể nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Hệ thống xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc được nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây. Với 4 xưởng hoạt động liên tục, trong đó 1 xưởng chuyên chế biến và lọc gỗ, 3 xưởng thi công. Ngoài ra, thợ của nhà gỗ có số lượng lớn lên đến 50 người, các bác thợ cả là người nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Bên cạnh đó với đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư am hiểu sâu về nhà gỗ. Sẽ là người trực tiếp tư vấn cho quý vị những thông tin sâu hơn về nhà gỗ như: bố trí thiết kế, chất liệu, tiểu cảnh, nội thất, báo giá chính xác…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc Số điện thoại: 0973812666 Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Lễ Cất Nóc: Nhà Gỗ Lim 5 Gian Trên Tầng 2 Tại Hải Phòng (Phần 2)

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 14,44m; chiều rộng nhà 7,84m (kích thước phủ bì). Trong đó gian chính giữa có diện tích 2,82m; hai gian bên cạnh là 2,80m; hai gian ngoài cùng 2,90m.

Nhà gỗ 5 gian với 26 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.

Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp.

Định nghĩa lễ cất nóc là gì?

Từ thời xa xưa, nóc đã được ví như người cha ruột trong gia đình. Có vai trò che chắn và bảo vệ cho căn nhà bởi những tác động của môi trường và thời tiết. Vậy nên người ta thường làm nghi lễ cất nóc để báo cáo tổ tiên và cầu mong cho ngôi nhà luôn được vững chãi và trường tồn với thời gian.

Chủ trì nghi lễ này là bác thợ cả, ngoài ra trong nghi lễ còn có sự tham gia của gia chủ, đơn vị thi công. Nghi lễ cất nóc được đánh dấu bằng việc gác thanh thượng lương lên nóc nhà.

Video lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2

Trình tự thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian

Đồ lễ cúng cất nóc của nghi lễ cất nóc tại Hải Phòng được chuẩn bị chu đáo trước đó. Đồ cúng bao gồm: xôi gà, rượu, nước, hoa quả, bánh kẹo, lọ hoa…Ngày giờ diễn ra lễ cất nóc được xem xét cẩn thận phù hợp với vận mệnh và phong thủy. Đây đều là những ngày đẹp, giờ tốt, không phạm chiếu.

Sau khi đã xong phần lễ cúng, thì việc tiếp theo là bác thợ cả và gia chủ sẽ lên phần nóc nhà để thực hiện thao tác đặt nóc nhà. Bên dưới sẽ có những người đốt pháo giấy, thể hiện cho sự mới mẻ và xua đuổi tà ma.

Ở nghi lễ này gia chủ còn mời hàng xóm, những người anh em thân thiết để tham dự. Và đặc biệt là để chia vui với gia đình trong ngày quan trọng.

Những hình ảnh tiêu biểu của quá trình cất nóc

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ

Nằm trong số những cơ sở chất lượng và nhiều được tin cậy. Nhà gỗ Phúc Lộc là địa chỉ mà nhiều người gửi gắm xây nên những ngôi nhà mơ ước. Các công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Tuy Hòa, Quảng Ninh, Phú Thọ…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc

Có đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư chuyên nghiệp, có kiến thức sâu về lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền.

Được dẫn dắt bởi người có kinh nghiệm là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Đây là người con sinh ra từ làng nghề Chàng Sơn, am hiểu sâu sắc về nhà gỗ cổ truyền.

Đội ngũ thợ Chàng Sơn với số lượng lớn, có kỹ năng tốt. Nhiều bác thợ cả còn có hơn 50 năm kinh nghiệm và có niềm yêu thích lớn với kiến trúc cổ.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc sẽ được trang bị đầy đủ những trang thiết bị máy móc, giàn cầu trục. Điều này hỗ trợ quá trình gia công sản xuất được thuận lợi và tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc Số điện thoại: 0973812666 Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Lễ Phạt Mộc Nhà Gỗ Lim Lào 5 Gian Tại Yên Phong

Trong nền văn hóa người Việt, nhất là trong kiến trúc nhà gỗ có rất nhiều nghi thức tâm linh quan trọng. Trong đó lễ phạt mộc được xem là một nghi lễ đầu tiên khi tiến hành xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Để tìm hiểu về nghi lễ này, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian tại Yên Phong – Bắc Ninh.

Trong các nghi thức cúng khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền phạt mộc được xem nghi lễ quan trọng. Đây có thể hiểu như một nghi lễ cúng khởi công bắt đầu làm nhà gỗ cổ truyền. Mục đích chính của nghi lễ này là cầu mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Ở lễ phạt mộc hội tụ đầy đủ tất cả những thành viên từ gia chủ, thợ cả, chủ xưởng. Để thực hiện được nghi lễ này thì sẽ phải chuẩn bị qua nhiều khâu khác nhau.

Video về lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian

2. Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim Lào

Căn nhà gỗ 5 gian có kích thước chiều dài nhà 17,52m; chiều rộng nhà 10,45m (kích thước phủ bì). Thứ tự kích thước lần lượt các gian: gian chính giữa 3,3m; hai gian bên cạnh 3,2m; hai chái ngoài cùng 2,95m.

Căn nhà gỗ 5 gian bao gồm 26 cột. Thứ tự lần lượt các cột là cột cái 39cm, cột con 36cm, cột hậu 32cm, cột hiên 33cm.

Nhà gỗ sử dụng chất liệu gỗ lim Lào cao cấp, được chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng.

3. Những nghi lễ trong cúng phạt mộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian của gia chủ tại Yên Phong Bắc Ninh được diễn thuận lợi. Trước đó, gia chủ đã xem ngày giờ kỹ lưỡng, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành nghi lễ. Về ngày phạt mộc sau khi xem xét được đã được thực hiện và diễn ra vào buổi sáng.

Đồ lễ được chuẩn bị cho lễ cúng phạt mộc này sẽ bao gồm: Xôi gà, rượu, nước, mâm ngũ quả, bánh kẹo, muối, gạo, trầu cau, 9 bông hồng đỏ…

Sau đó khi đến giờ đẹp bác thợ cả sẽ là người đầu tiên trực tiếp cúng phạt mộc. Bài cúng phạt mộc cũng được chuẩn bị trước đó. Sau bác thợ cả sẽ là bác chủ nhà lên làm lễ báo cáo việc làm nhà.

Cuối cùng sau khi lễ xong là công việc quen thuộc của bác thợ cả đó là bật mực trên sào. Sào là một bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Bởi vì trên sào thể hiện đầy đủ những thông tin về kích thước và các cấu kiện của ngôi nhà. Sào được làm bằng tre, được gia công cẩn thận. Để chọn được sào cần phải chọn cây tre thẳng đốt sào khi đi đọc lần lượt sẽ là thịnh – suy – bí – thái. Đốt cuối của sào sẽ là thịnh, để cầu mong cho sự thịnh vượng và làm ăn phát lộc.

Tiếp đó, khi quá trình bật mực trên xào được hoàn thành sẽ. Thì gia chủ sẽ ký và viết tên lên trên sào, mục đích là để cho chủ nhân đời sau biết được chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà.

Cuối của nghi lễ sẽ là bác thợ cả lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Thực hiện những thao tác đầu tiên, để tiến hành giai đoạn thi công nhà gỗ lim 5 gian.

4. Ý nghĩa của nghi lễ cúng phạt mộc

Lễ phạt mộc là một nghi lễ có từ lâu đời. Tuy thực hiện khá đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn, cụ thể như:

Tránh bị ma quỷ quấy rối và phiền nhiễu mang tai ương trong quá trình làm nhà.

Phù hộ cho đội thi công nhà gỗ cổ truyền được thuận lợi và hoàn thiện tốt công việc thực hiện công việc của mình.

Nghi lễ mang ý nghĩa báo cáo với ông tổ nghề mộc về một dự án làm nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho những người thợ nghiêm túc hơn, có thái độ làm việc cẩn thận và chuyên nghiệp trong suốt quá trình.

5. Một số hình ảnh về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian

6. Giới thiệu về địa chỉ thi công và thiết kế nhà gỗ

Sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, quý vị muốn sở hữu ngay cho mình một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, từ đường…

Các dịch vụ của nhà gỗ Phúc Lộc luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Đến với chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất về: tư vấn thiết kế bản vẽ, lựa chọn nguyên vật liệu làm nhà, tư vấn bày trí nội thất, báo giá chi tiết sản phẩm…Ngoài ra, để hiểu kỹ hơn về các mẫu nhà gỗ quý khách hàng còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu đã thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại xã Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội. Với quy mô lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Những người thợ Chàng Sơn luôn được biết đến là có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn trong làm nhà gỗ. Các sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ được tạo nên luôn đảm bảo về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc Số điện thoại: 0973812666 Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Nghi Lễ Cất Nóc: Nhà Gỗ Lim 5 Gian Thông Hiên Bắc Ninh – Phần 5

Cất nóc nhà là nghi lễ không thể thiếu đối với nhà gỗ 5 gian truyền thống. Ý nghĩa của nghi lễ này là cầu mong sự thuận lợi, suôn sẻ trong suốt quá trình làm nhà. Vậy cụ thể lễ cất nóc diễn ra như thế nào, điều này sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc chia sẻ trong bài viết sau đây.

1. Giới thiệu về nghi lễ cất nóc về nhà gỗ cổ truyền

Nghi lễ cất nóc nhà 5 gian hay còn có tên gọi khác là lễ thượng lương. Là ngày gác thanh giữa của nóc nhà lên trên các vì kèo. Trong kiến trúc xây dựng nhà gỗ cổ truyền cất nóc là một trong những lễ cầu mong việc làm nhà được diễn ra thuận lợi và trôi chảy.

Địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là nơi công trình được lắp dựng. Ngày giờ cất nóc được gia chủ xem trước dựa trên số tuổi, hợp mệnh, phong thủy. Nói chung đây là nghi lễ cần được diễn ra trang trọng và thành kính nhất.

Video cất nóc nhà gỗ lim 5 gian ở Bắc Ninh

2. Giai đoạn chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà 5 gian cổ truyền

Để nghi lễ diễn ra hiệu quả nhất chúng ta cần chuẩn bị đồ lễ chu đáo. Tùy theo hoàn cảnh và tập tục của địa phương mà chuẩn bị đồ lễ cúng phù hợp. Thông thường đồ lễ cất nóc bao gồm: mâm ngũ quả, xôi gà, rượu nước, trầu cau, 9 bông hồng đỏ.

Về ngày giờ cất nóc sẽ được gia chủ xem trước đó. Ngày cất nóc là những ngày lành, tháng tốt, phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Sau khi đã chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ này. Thì quá trình thực hiện cất nóc mới có thể bắt đầu.

Người thực hiện nghi lễ cất nóc là bác thợ cả và chủ nhà hoặc người lớn tuổi trong ngôi nhà đó.

3. Quá trình thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian

Bắt đầu thực hiện nghi lễ cất nóc, thì việc đầu tiên là lễ cúng cất nóc. Cúng cất nóc sẽ được gia chủ mời thầy để làm lễ, thầy pháp sẽ cúng và báo cáo với tổ tiên về việc làm nhà. Cuối nghi lễ sẽ có màn đốt pháo, điều này tượng trưng cho sự mới mẻ, trẻ trung và nhằm mục đích xua đuổi tà ma đối với ngôi nhà.

Sau lễ cúng bác thợ cả và chủ ngôi nhà sẽ trực tiếp lên phần nóc để tiến hành thực hiện nghi lễ này. Lúc này người ta sẽ thực hiện bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh nóc nhà. Ở phần này sẽ có 1 miếng vải đỏ ghi ngày tháng cử hành lễ và dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử (nghĩa là: Ông Khang Thái Công ở đây) sẽ được treo trực tiếp vào đòn chính, với mục đích trừ khử tà ma, quỷ quái của căn nhà. Hoặc cũng có thể thay miếng vải này bằng việc dán một miếng bùa bát quái hoặc cũng có thể thay 1 quyển lịch Tàu.

Để buổi lễ diễn ra tốt đẹp, trang trọng và đầm ấm. Gia chủ sẽ mời bà con hàng xóm và những người thân thích đến chung vui với gia đình.

4. Một số hình ảnh về nghi lễ cất nóc

5. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền. Các dự án chuyên thực hiện bao gồm: nhà từ đường, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu, phủ…

Xưởng sản xuất và thi công nhà gỗ nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km, dưới chân núi chùa tây Phương. Nơi đây có nhiều thiết bị máy móc hiện đại, nhiều thợ mộc giỏi. Đảm bảo những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền được ra đời một cách tinh tế và đúng theo mong muốn của gia chủ.

Đơn vị chúng tôi với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng mời quý vị thăm quan xưởng và những nhà mẫu đã từng thực hiện. Để quý vị có nhiều cái nhìn khách quan và đồng thời lựa chọn cho mình một căn nhà gỗ truyền thống ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

0

0

votes

Article Rating

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lễ Phạt Mộc: Nhà Gỗ Lim 5 Gian Trên Tầng 2 Tại Hải Phòng (Phần 1) trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!