Đề Xuất 12/2022 # Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Chùa Ngọa Vân, Đông Triều / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Chùa Ngọa Vân, Đông Triều / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Chùa Ngọa Vân, Đông Triều / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc tại núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều là di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều – nơi hóa Phật của đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông – được coi là thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, trải qua thời gian và những biến thiên của lịch sử, quần thể Ngọa Vân đã dần mai một và hoang phế. Năm 2013, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều, UBND huyện Đông Triều đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lập dự án trùng tu, tôn tạo xây dựng di tích chùa Ngọa Vân. Tổng mức đầu tư của dự án là 95 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Tòa Tam Bảo, Nhà Tổ, Tam quan, Nhà Tăng, Am hóa vàng, Vườn trưng bày khảo cổ, Vườn tháp…

Các đại biểu dâng hương tại Lễ thượng lương (cất nóc) chùa Ngọa Vân

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định vị trí, tầm quan trọng cũng như những giá trị to lớn của quần thể di tích Ngọa Vân. Việc tu bổ, tôn tạo, xây dựng các di tích thuộc Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều trong đó có di tích chùa Ngọa Vân có ý nghĩa to lớn trong việc hướng về cội nguồn dân tộc, tri ân các bậc tiền nhân và điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đóng góp lớn của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, tôn tạo khu di tích, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính mong muốn trong thời gian tới mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm sẽ tiếp tục đóng góp công sức để xây dựng, bảo tồn , góp phần phát huy các giá trị của khu di tích, qua đó thúc đẩy sự phát triển và quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh của Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của đông đảo nhân dân và du khách thập phương./.

Lễ Cất Nóc Chùa Chùa Ngọa Vân Tại Khu Di Tích Nhà Trần / 2023

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Quynh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Ngọa Vân tọa lạc tại núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, là nơi hóa Phật của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông. Đây được coi như là thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Trải qua thời gian, quần thể di tích Ngọa Vân đã dần bị xuống cấp, hư hỏng, cần phải được trùng tu, tôn tạo.

Để quảng bá và phát huy giá trị di tích, từ năm 2007 đến năm 2009, UBND huyện Đông Triều đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành điều tra, nghiên cứu khảo cổ học di tích Ngọa Vân.

Năm 2013, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Nhà Trần ở Đông Triều. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 08/10/2013 UBDN tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2704/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư trùng tu tôn tạo di tích chùa Trung (chùa Ngọa Vân).

Dự án đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích Chùa Ngọa Vân được khởi công vào tháng 3/2014, có tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng. Dự án gồm nhiều hạng mục như: Tam bảo, nhà Tổ, tam quan, nhà khách, am hoá vàng, vườn trưng bày khảo cổ, vườn tháp… Trong đó, tam bảo (chính điện) có mặt bằng hình chữ nhật, với diện tích 264,27m2, gồm 2 nếp nhà có kết cấu khung gỗ lim 3 gian 2 chái: Tiền đường 1 tầng 4 mái và thượng điện 2 tầng 8 mái. Hình thức kiến trúc, bài trí tượng thờ cũng như bờ nóc, bờ dải, đầu đao con giống được thiết kế theo kiến trúc truyền thống thời Lê Trung hưng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh khẳng định: Trong năm qua, Quảng Ninh đã đề xuất với Chính phủ để công nhận 3 Khu di tích Quốc gia đặc biệt là Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, Khu di tích Yên Tử và Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng tại Quảng Yên. Đây là nền tảng cho sự phát triển du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn, trong đó Đông Triều – Yên Tử là những địa danh linh thiêng, gắn liền với cuộc đời tu hành và hoá phật của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông. Địa phương đang tích cực triển khai quy hoạch tổng thể các Khu di tích Quốc gia đặc biệt kể trên; đồng thời lập hồ sơ đề cử UNESCO công nhận Di sản thế giới cho quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

Đây là dự án khởi đầu cho các dự án tu bổ, tôn tạo, xây dựng các di tích thuộc khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, có ý nghĩa to lớn trong việc hướng về cội nguồn dân tộc, tri ân các bậc tiền nhân.

Quốc Cường

Lễ Cất Nóc Chùa Nhân Hòa. / 2023

Chư tôn đức tham gia buổi lễ có Đại đức Thích Trí Đắc, Đại đức Thích Đức Đạt và Đại đức Thích Trọng Giáp.

Cũng như mọi lần, buổi lễ bắt đầu bằng nghi lễ cung nghinh chư tôn đức. Các thày cùng các Phật tử và người yêu đạo Phật sắp thành hàng dài đi từ phía Phật đường sang chùa trong tiếng cầu kinh „Nam mô A di đà Phật”. Tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng cầu kinh vang lên trong sắc thu vàng _ Một nét văn hóa tâm linh Á đông rực rỡ trên trời Âu như nhắn nhủ những người con xa xứ đoàn kết, thương yêu và cùng chung tay xây dựng một mái nhà tâm linh cho cả cộng đồng.

„Gần 5 tháng qua, gần 70 tấn thép, nhiều gấp ba lần công trình nhà ở thông thường, 150 tấn xi măng, nhiều hơn gấp đôi và hàng chục m3 gỗ được sấy tẩm đặc biệt …” đã tạo nên một công trình „hết sức kiên cố”. Báo cáo cũng nêu rõ: một số công việc như: hệ kết cấu mái, tường nội bộ, cửa ra vào, cửa sổ sẽ được hoàn tất trong tháng 11. Trước mùa tuyết rơi năm nay phần xây thô khép kín của chùa sẽ được hoàn thành. Một số công việc khác như các công trình phụ, hệ thống thoát nước ngầm đã được hoàn thành. Trong tháng 11 hệ thống cấp nước sạch, thoát nước mưa, nước thải sẽ được triển khai. Hệ thống điện, gaz từ mạng chính sẽ được đấu nối đến mảng nguồn cạnh chùa. Các hạng mục công trình còn lại đã hoàn tất thiết kế và từng bước làm việc để chọn nhà thầu thực hiện.

Giai đoạn hoàn thiện ngôi chùa như Lập mái ngói, tường, lát nền, thông khí, hệ thống sưởi, điện, thanh máy, an ninh, cứu hỏa, trang trí nội thất, khu tượng thờ…(Ban xây dựng chùa đã lập bảng chi tiết và giá thành những công việc cần làm sắp tới để bà con phát tâm. Ngay trong buổi lễ đã có bà con phát tâm các hạng mục: cổng Tam quan, chuông, khánh, tượng Phật bà quan âm)

Đại sứ Nguyễn Hoằng. Đại sứ Thái Lan, ngài Lạt ma Rích chen, các vị khách Ba Lan và bà con cùng nắm tay nhau hát bài „Nối vòng tay lớn” „Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng” với các ca sĩ cộng đồng Minh Tâm, Hồng Yến và đội múa lân của võ đường Hồng gia quyền.

Kính mong bà con chung tay, chung sức góp công, góp của để chúng ta lại cùng nhau nắm tay, cùng hát bài trong ngày lễ trong đại sắp tới: Lễ cắt băng khánh thành.

Xem them ảnh và Video:

https://www.facebook.com/vanlong.vo.7/media_set?set=a.646903438664724.1073741893.100000352214906&type=1

https://www.facebook.com/photo.php?v=646687348686333&set=vb.100000352214906&type=2&theater

Lễ Cất Nóc Chùa Phúc Khánh (Bà Sét) / 2023

20:09 10/11/2019 Vừa qua, tại thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy đã diễn ra lễ cất nóc chùa Phúc Khánh (Bà Sét). Dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Giác, UV Hội đồng Trị sự, Phó Ban Thường trực ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Hạnh, UV Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Kiến Thụy, cùng đại diện lãnh đạo huyện Kiến Thụy và nhiều chư tăng ni phật tử các quận, huyện, nhân dân thập phương.

Đại diện lãnh đạo huyện Kiến Thụy cùng các chư tăng ni phật tử và nhân dân thập phương tại buổi lễ

Chùa Phúc Khánh là một trong những công trình văn hóa cổ trên mảnh đất có bề dày lịch sử huyện Kiến Thụy. Làng Cẩm Hoàn vốn là một ngôi làng cổ, được hành thành từ rất sớm.

Làng có 2 ngôi chùa: chùa Bà Sét gọi là chùa ngoài, chùa Phúc Khánh gọi là chùa trong. Làng có 4 dòng họ đến từ thủa sơ khai: Ngô, Lưu, Đỗ, Nguyễn, là bốn Thủy tổ của làng đã về đây khai phá đất, đắp đê, lấn biển.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, ngôi chùa cổ của làng (nay là chùa Phúc Khánh) là nơi nuôi giấu cán bộ về hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng.

Đại diện lãnh đạo huyện Kiến Thụy tặng hoa chúc mừng nhà chùa

Trải qua nhiêu năm hình thành và phát triển nay ngôi chùa đã xuống cấp trầm trọng, những hạng mục công trình thờ tự của chùa đều đã xuống cấp. Nhờ sự đồng thuận của các cấp chính quyền, cùng sự phát tâm của nhân dân địa phương và tín đồ Phật tử xa gần, ngôi chùa được khởi công xây dựng phần móng từ năm 2007 dưới sự hướng dẫn của Thành hội Phật giáo Hải Phòng cùng với ban trị sự phật giáo huyện Kiến Thụy cùng nhân dân phật tử xây dựng ngôi chùa.

Nhưng do thiếu kinh phí nên đến năm 2018 nhà chùa mới tiếp tục xây dựng. Công trình được huy động bằng vốn xã hội hóa, do nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhân dân địa phương công đức đóng góp.

TG

tin bài cùng chuyên mục:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Chùa Ngọa Vân, Đông Triều / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!