Đề Xuất 4/2023 # Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn # Top 13 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cúng cô hồn là gì?

Người thời xưa cúng cô hồn ở các ngã ba đường. Vì ngã ba đường được quan niệm là nơi giao lưu, những người đi bộ thường gặp nhau ở đây, người ta cho rằng ma quỷ cũng đi theo những con đường của con người nên đây cũng là nơi ma quỷ hay đi qua. Vật khi cúng mang ra rồi thì ai lấy cũng được, người cúng không được mang về, nếu không có ai lấy thì phải bỏ luôn.

“Cô hồn” được xem như một loại hình ma quỷ không tuân theo một nguyên tắc nào nên chỉ vì một miếng ăn họ sẽ giành giật với nhau. Những người đến giật đồ cúng được xem như sự tái hiện của những cô hồn, gia chủ sẽ vui mừng vì xem như khi cúng đã được cô hồn chứng.

Mâm cúng cô hồn của người miền nam

Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Việt, nếu vào ngày này vừa mang đồ cúng nhưng chưa kịp thắp nhang đã có người đến giật thì bạn phải quăng hết đồ cúng đi, không được giật lại vì như vậy là đang giành giật với “cô hồn”. Hay trong thời gian bạn thắp nhang có người trực chờ sẵn để giật thì đó là điều hết sức may mắn với gia chủ.

 

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn

Ngày nay, thường mâm cúng cô hồn thường có:

– Muối gạo: 1 dĩa

– Cháo trắng nấu loảng: 12 chén nhỏ hoặc có thể thay thế bằng cơm vắt : 3 vắt

– Đường thẻ: 12 cục

– Giấy áo và giấy tiền (có thể dùng  tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

– Mía ( lưu ý để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, bao gồm các loại mệnh giá).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

– Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Gia chủ vui mừng khi có người giật đồ cúng

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn:

– Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn.

– Khi rải tiền vàng ra mâm, phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

– Bày lễ và cúng ngoài trời.

– Cần là cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường.

 - Muối và gạo sau khi cúng xong bạn phải rải xuống đường với ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Nên cúng cô hồn vào thời điểm nào là thích hợp?

Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “ Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người.

Riêng việc thiết lập mâm lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.”

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Có nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng mắc một sai lầm là sau khi xong nghi lễ lại không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Chính vì thế, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

Bạn cũng có thể cúng cô hồn tại chùa

 

 

Chuyên cung cấp HEO SỮA QUAY – HEO QUAY NGUYÊN CON

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM

Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng “Cô Hồn” Chuẩn Nhất

Từ ngày xưa, người Việt luôn quan niệm mỗi con người có hai phần, là phần hồn và phần xác. Phụ thuộc vào người đó khi còn sống và những việc đã làm.  Đến khi mất đi, phần hồn vẫn tồn tại và tách khỏi phần xác, sẽ được đầu thai hay xuống địa ngục, hoặc tệ hơn là trở thành quỷ đói lang thang quấy rối người thường. Và từ đó việc cúng cô hồn xuất hiện.

Việc cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch, không những tránh bị quấy phá, mà còn là hành động làm phúc, giúp những cô hồn lang thang có một ngày được no nê. Đây cũng là ý nghĩa tính nhân văn sâu sắc trong văn hóa Việt. Con người dù đã gây ra tội lỗi gì thì trong quá trình chịu sự quả báo, cũng có ít nhất được một ngày xá tội.

Theo Đạo giáo, phong tục cúng cô hồn bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Hoa. Quan niệm dân gian cho rằng bắt đầu từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ, cô hồn được phép trở lại dương gian và đến rằm thì phải quay về vì cửa địa ngục sẽ đóng lại. Do đó, vào tháng 7 Âm lịch, trên dương thế có nhiều ngạ quỷ nên phải cúng cháo, gạo, muối để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng. Các công việc quan trọng như cưới hỏi, khởi công xây dựng, đi xa,…đều tránh tháng 7.

Lễ vật cúng cô hồn

– Muối gạo (1 đĩa).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

– 12 cục đường thẻ.

– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Cúng cô hồn vào giờ nào?

Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào giờ Dậu (17 – 19 giờ), lý do là bởi người ta tin rằng các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời mà theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn mới ăn uống được. Còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các linh hồn bị hồn xiêu, phách tán, yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, không thụ hưởng lễ vật được.

Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu?

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng…, tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm của người xưa làm thế sẽ rước vong vào nhà. Gia chủ đọc các bài văn cúng, hoặc khấn Nôm theo tâm nguyện. Kết thúc lễ cúng cô hồn ở bài văn khấn đều có lời “tiễn vong” đi, không luẩn quẩn ở lại quấy phá gia chủ. Lúc này gạo, muối được vãi ra sân, đường… và vàng mã, quần áo được đốt cho vong lên đường về âm giới.

Còn những gia đình không có điều kiện chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ thì khi hoàn thành lễ cúng Phật và gia tiên, gia chủ có thể lấy chút gạo và muối ra ngoài cửa và rắc 4 phương 8 hướng, như một nghi thức bố thí cho các cô hồn.

Bài văn khấn cúng cô hồn

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày… (Âm lịch) Chúng con tên…

Ngụ tại số nhà…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng

Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Và Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Đủ

Cúng cô hồn tháng 7 là một hoạt động tâm linh cũng khá phổ biến ở Việt Nam, thực hiện các nghi thức cúng tế cho các cô hồn, và thường được cúng vào tháng Bảy âm lịch hàng năm. Ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giới thiệu đến các bạn rõ hơn về cách cúng cô hồn tháng 7 và những lưu ý cần tránh.

1. Sự tích lễ cúng cô hồn tháng 7

Sự tích lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Sự tích cúng cô hồn rằm tháng 7 đã có từ ngàn xưa. Theo như đời trước truyền lại thì lễ cúng này có mối quan hệ với ông A Nan và một con quỷ có tên là Diệm Khấu.

Cụ thể, chuyện kể rằng ngày xưa, vào một buổi tối nọ, ông A Nam đang ngồi ở bàn thì bỗng từ đâu xuất hiện một con quỷ dữ thân mình gầy gò, cổ vừa dài vừa nhỏ và từ miệng nó có thể phun ra lửa.

Đây chính là con quỷ Diệm Khấu. Nó đoán rằng ông A Nan không thể sống quá được 3 ngày và sau khi ông chết sẽ bị luân hồi vào trong cõi của quỷ dữ.

Thậm chí, mặt của ông cũng sẽ bị thiêu cháy đen giống như nó. Điều này đã khiến cho ông A Nan vô cùng sợ hãi. Ông đã cầu con quỷ có thể chỉ cho cách để thoát được kiếp nạn này.

Quỷ Diệm Khấu đã nói với ông rằng nếu ông muốn thoát khỏi kiếp nạn thì hôm sau phải chuẩn bị cho bọn quỷ một mâm đồ ăn và dọn lễ cúng Tam Bảo.

Khi bọn quỷ ăn no sẽ tự lui về cõi tiên. Ông A Nan nghe vậy đã kể lại với Đức Phật. Sau đó được Đức Phật cho câu chú gọi là “Đà La Ni cứu bạt Diệm Khấu Ngạ Quỷ”. Nếu đem tụng theo khi cúng thì có thể giúp tăng tuổi thọ. Cũng từ đó mà trong dân gian dần có tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch.

Sự tích cúng cô hồn đã có từ lâu đời

Truyền thống nghi thức cúng cô hồn tháng 7

Lễ cúng cô hồn là lễ cúng được tổ chức nhằm mục đích cứu giúp cho những linh hồn xấu số, khốn khổ, sống lang thang, không có người thân trên trần cúng bái, thờ phụng. Theo quan niệm tâm linh người Á Đông, việc tổ chức lễ cúng này sẽ giúp các vong hồn không còn quấy nhiễu nhân gian nữa.

Ở Trung Quốc thì từ mùng 2/7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân, Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan để cho các quỷ đói trở lại được trần gian đến ngày 15/7 âm lịch nên tháng cô hồn cũng bắt đầu từ đó mà đi.

Vậy nên, theo tục lệ dân gian thì mọi người cúng gạo, muối, cháo để quỷ đói không quấy nhiễu ở cuộc sống sinh hoạt thường ngày nữa và ngày 14/7 âm lịch hàng năm chính là ngày mà người dân trung Quốc cúng cô hồn.

Còn ở Việt Nam, tín ngưỡng tâm linh lễ cúng cô hồn tháng 7 đã được truyền từ đời này đến đời khác và phong tục ấy vẫn còn lưu giữ tới bây giờ. Người xưa cho rằng, con người gồm phần xác và phần hồn.

Khi con người mất đi chỉ mất phần xác còn chỉ còn lại phần hồn vẫn luôn tồn tại và có người sẽ được đầu thai, có người lại bị giữ lại và được đẩy xuống địa ngục để làm quỷ đói, hay ma đói quấy nhiễu trần gian. Do đó, cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm thì người Việt lại cúng cô hồn.

2. Thời gian làm lễ cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn thường diễn ra hàng tháng trong năm thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch, nhưng những lễ này thường dành những người kinh doanh. Rằm tháng 7 được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm, và nhà nhà đều làm lễ cúng.

Theo các chuyên gia thì ngày cúng cô hồn 2020 tốt nhất là vào buổi chiều tối trong khoảng từ ngày 01 – 15/07 âm lịch.

Ngoài ra, cũng có một bộ phận người dân quan niệm rằng thời điểm cúng cô hồn tháng 7 tốt nhất nên bắt đầu từ ngày 02 – 14/07 âm lịch bởi ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa âm phủ. Do đó, nếu cúng vào ngày 15 thì vong hồn sẽ không về kịp.

Tháng cô hồn của năm 2020 tính theo dương lịch bắt đầu từ ngày 19/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 16/9 (tức 29/7 âm lịch). Rằm tháng 7 của năm nay trúng vào thứ tư, ngày 2/9 dương lịch.

Cúng cô hồn rằm tháng 7 diễn ra từ ngày 01 – 15/07 âm lịch

3. Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì?

Cách cúng cô hồn rằm tháng 7 sao cho hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Vào ngày rằm không phải cứ chuẩn bị mâm cao cỗ đầy mà còn ở thái độ, lương tâm cũng như sự thành tâm của mỗi người.

Trong ngày này các gia đình nên đi chùa để làm lễ, cầu siêu cũng như tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Sau đó về nhà làm mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ phật và bàn thờ của người thân đã mất.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, một số lễ vật cần phải có, phổ biến trong mâm cúng, đa số mọi người đều sử dụng đó là:

Cháo loãng (cháo trắng không cho thêm gì cả)

Muối và gạo

Tiền mặt

Nước lọc

Nến, nhang

Khoai, sắn, ngô luộc

Bánh kẹo, bỏng, oản

Hoa quả

Mâm cúng cô hồn tháng 7

4. Bài cúng cô hồn tháng 7 theo văn khấn cổ truyền của Việt Nam

Đọc văn cúng cô hồn là thủ tục để kết lại nghi thức cúng cô hồn tháng 7. Văn cúng cũng khác nhau theo từng địa điểm, văn hóa của mỗi miền. Tuy nhiên, có 2 bài văn cúng cô hồn tháng 7 phổ biến được nhiều người sử dụng nhất.

4.1. Văn cúng cô hồn tháng 7 số 1

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……. Chúng con tên………

Ở tại số nhà………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kỳ nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Văn cúng cô hồn tháng 7 thường do người lớn trong nhà thực hiện.

4.2. Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 số 2

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:……………Tuổi……..

Ngụ tại số nhà…, đường…, phường(xã)…, quận(huyện)……,tỉnh (Tp):…………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng ( 3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần)

5. Những lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn tháng 7

Dưới đây là những điều cấm kỵ và những điều nên làm tháng cô hồn:

5.1. Những điều cấm kỵ trong lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Trong văn hóa của người Việt, tháng 7 âm lịch là tháng liên quan đến những điều không may mắn, linh hồn, quỷ đói. Vậy nên, hãy chú ý những điều kiêng kỵ dưới đây để mang lại bình an, may mắn, hạnh phúc:

Không nên làm lễ tân gia nhập trạch, tổ chức lễ cưới, xuất hành…

Không nên tùy tiện hóa vàng mã.

Không ăn vụng đồ cúng lễ cô hồn.

Để ý những điều nên và không nên làm khi cúng cô hồn rằm tháng 7

Không phơi quần áo vào ban đêm.

Những người đi chơi vào ban đêm không nên kêu réo tên nhau.

Không nên ra ao hồ, sông suối bơi lội.

Không nên hù dọa khiến người khác giật mình.

Không nên đứng, nằm, ngồi, chơi, trốn,… gần cây đa, cây đề.

Không nên thức khuya.

Không nên đứng gần xó tường tối tăm, ẩm thấp.

Không nên nhặt tiền bị rơi trên đường.

Không nên quay đầu lại nhìn về phía sau khi đi qua những đoạn đường vắng.

Không nên để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ.

Không cắm đũa vào giữa bát cơm.

Không chụp ảnh vào ban đêm.

Tuyệt đối không treo chuông gió đầu giường để tránh thu hút sự chú ý của ma quỷ.

Vào những ngày cúng cô hồn, người yếu bóng vía không nên ra khỏi nhà vào ban đêm.

Dân gian cho rằng những người có nhiều lông chân sẽ khiến quỷ không dám tới gần. Vì vậy, trong những ngày này không nên nhổ hay cạo lông chân.

5.2. Những điều nên làm khi cúng cô hồn tháng 7

Cùng với những điều kiêng kỵ, cũng có những điều nên làm trong tháng cô hồn như sau:

Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày mùng 2, 16 âm lịch.

Nếu nhà có xe ô tô dù sử dụng cho mục đích kinh doanh hay không thì cũng nên cúng xe.

Nên ăn chay trong tháng cô hồn.

Nên làm nhiều việc thiện để tích đức.

Nếu biết tụng kinh thì nên kiên trì tụng.

Khi nói chuyện với mọi người nên ăn nói hòa nhã, vui vẻ, nhường nhịn nhau.

Nên tránh xa các cuộc xung đột, cãi vã, mâu thuẫn.

Nếu thấy người gặp nguy cấp nên ra tay giúp đỡ.

Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

Sau khi cúng cô hồn 1 ngày hoặc chờ tới cuối tháng 7 âm lịch nên dùng bột trừ tà ma.

Đầu tháng 8 âm lịch nên tẩy toàn bộ ngôi nhà bằng bột tẩy uế.

6. Đồ Cúng Tâm Linh – nơi cung cấp mâm đồ cúng cô hồn tháng 7 chất lượng

Để hoá giải những khó khăn trong việc thực hiện các nghi thức nghi lễ cúng cô hồn hàng tháng hay rằm tháng 7 đầy đủ của các gia đình hiện nay có không ít công ty cung cấp các dịch vụ chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn trọn gói.

Tự hào là một địa chỉ uy tín và chất lượng, Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến quý khách hàng.

Đến với dịch vụ cúng cô hồn trọn gói của Đồ Cúng Tâm Linh, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi cùng lợi ích sau:

Lựa chọn lễ vật mâm cúng theo yêu cầu

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo về giá

Hoá đơn chứng từ đầy đủ

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Mâm cúng cô hồn đầy đủ của Đồ Cúng Tâm Linh

Cúng cô hồn tháng 7 là việc làm rất quan trọng diễn ra hằng năm, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc cúng cô hồn không chỉ giúp công việc, sức khoẻ của gia đình được thuận lợi, may mắn mà còn cứu vớt các chúng sinh vất vưởng, lang thang không có ai cúng giỗ.

Việc chuẩn bị lễ cúng đầy đủ sẽ trở nên đơn giản nếu bạn liên hệ ngay với Đồ Cúng Tâm Linh qua Hotline: 1900 636 815. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Video hướng dẫn cúng cô hồn tháng 7 tránh rước vong vào nhà:

Hướng dẫn cúng cô hồn tháng 7 tránh rước vong vào nhà

Bài viết liên quan

Cúng cô hồn tháng 7 là một hoạt động tâm linh cũng khá phổ biến ở Việt Nam, thực hiện các nghi thức cúng tế cho các cô hồn, và thường được cúng vào tháng Bảy âm lịch hàng năm. Ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giới thiệu đến các bạn rõ hơn về cách cúng cô hồn tháng 7 và những lưu ý cần tránh.

1. Sự tích lễ cúng cô hồn tháng 7

Sự tích lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Sự tích cúng cô hồn rằm tháng 7 đã có từ ngàn xưa. Theo như đời trước truyền lại thì lễ cúng này có mối quan hệ với ông A Nan và một con quỷ có tên là Diệm Khấu.

Cụ thể, chuyện kể rằng ngày xưa, vào một buổi tối nọ, ông A Nam đang ngồi ở bàn thì bỗng từ đâu xuất hiện một con quỷ dữ thân mình gầy gò, cổ vừa dài vừa nhỏ và từ miệng nó có thể phun ra lửa.

Đây chính là con quỷ Diệm Khấu. Nó đoán rằng ông A Nan không thể sống quá được 3 ngày và sau khi ông chết sẽ bị luân hồi vào trong cõi của quỷ dữ.

Thậm chí, mặt của ông cũng sẽ bị thiêu cháy đen giống như nó. Điều này đã khiến cho ông A Nan vô cùng sợ hãi. Ông đã cầu con quỷ có thể chỉ cho cách để thoát được kiếp nạn này.

Quỷ Diệm Khấu đã nói với ông rằng nếu ông muốn thoát khỏi kiếp nạn thì hôm sau phải chuẩn bị cho bọn quỷ một mâm đồ ăn và dọn lễ cúng Tam Bảo.

Khi bọn quỷ ăn no sẽ tự lui về cõi tiên. Ông A Nan nghe vậy đã kể lại với Đức Phật. Sau đó được Đức Phật cho câu chú gọi là “Đà La Ni cứu bạt Diệm Khấu Ngạ Quỷ”. Nếu đem tụng theo khi cúng thì có thể giúp tăng tuổi thọ. Cũng từ đó mà trong dân gian dần có tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch.

Sự tích cúng cô hồn đã có từ lâu đời

Truyền thống nghi thức cúng cô hồn tháng 7

Lễ cúng cô hồn là lễ cúng được tổ chức nhằm mục đích cứu giúp cho những linh hồn xấu số, khốn khổ, sống lang thang, không có người thân trên trần cúng bái, thờ phụng. Theo quan niệm tâm linh người Á Đông, việc tổ chức lễ cúng này sẽ giúp các vong hồn không còn quấy nhiễu nhân gian nữa.

Ở Trung Quốc thì từ mùng 2/7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân, Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan để cho các quỷ đói trở lại được trần gian đến ngày 15/7 âm lịch nên tháng cô hồn cũng bắt đầu từ đó mà đi.

Vậy nên, theo tục lệ dân gian thì mọi người cúng gạo, muối, cháo để quỷ đói không quấy nhiễu ở cuộc sống sinh hoạt thường ngày nữa và ngày 14/7 âm lịch hàng năm chính là ngày mà người dân trung Quốc cúng cô hồn.

Còn ở Việt Nam, tín ngưỡng tâm linh lễ cúng cô hồn tháng 7 đã được truyền từ đời này đến đời khác và phong tục ấy vẫn còn lưu giữ tới bây giờ. Người xưa cho rằng, con người gồm phần xác và phần hồn.

Khi con người mất đi chỉ mất phần xác còn chỉ còn lại phần hồn vẫn luôn tồn tại và có người sẽ được đầu thai, có người lại bị giữ lại và được đẩy xuống địa ngục để làm quỷ đói, hay ma đói quấy nhiễu trần gian. Do đó, cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm thì người Việt lại cúng cô hồn.

2. Thời gian làm lễ cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn thường diễn ra hàng tháng trong năm thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch, nhưng những lễ này thường dành những người kinh doanh. Rằm tháng 7 được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm, và nhà nhà đều làm lễ cúng.

Theo các chuyên gia thì ngày cúng cô hồn 2020 tốt nhất là vào buổi chiều tối trong khoảng từ ngày 01 – 15/07 âm lịch.

Ngoài ra, cũng có một bộ phận người dân quan niệm rằng thời điểm cúng cô hồn tháng 7 tốt nhất nên bắt đầu từ ngày 02 – 14/07 âm lịch bởi ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa âm phủ. Do đó, nếu cúng vào ngày 15 thì vong hồn sẽ không về kịp.

Tháng cô hồn của năm 2020 tính theo dương lịch bắt đầu từ ngày 19/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 16/9 (tức 29/7 âm lịch). Rằm tháng 7 của năm nay trúng vào thứ tư, ngày 2/9 dương lịch.

Cúng cô hồn rằm tháng 7 diễn ra từ ngày 01 – 15/07 âm lịch

3. Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì?

Cách cúng cô hồn rằm tháng 7 sao cho hợp lý là điều không phải ai cũng biết. Vào ngày rằm không phải cứ chuẩn bị mâm cao cỗ đầy mà còn ở thái độ, lương tâm cũng như sự thành tâm của mỗi người.

Trong ngày này các gia đình nên đi chùa để làm lễ, cầu siêu cũng như tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Sau đó về nhà làm mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ phật và bàn thờ của người thân đã mất.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, một số lễ vật cần phải có, phổ biến trong mâm cúng, đa số mọi người đều sử dụng đó là:

Cháo loãng (cháo trắng không cho thêm gì cả)

Muối và gạo

Tiền mặt

Nước lọc

Nến, nhang

Khoai, sắn, ngô luộc

Bánh kẹo, bỏng, oản

Hoa quả

Mâm cúng cô hồn tháng 7

4. Bài cúng cô hồn tháng 7 theo văn khấn cổ truyền của Việt Nam

Đọc văn cúng cô hồn là thủ tục để kết lại nghi thức cúng cô hồn tháng 7. Văn cúng cũng khác nhau theo từng địa điểm, văn hóa của mỗi miền. Tuy nhiên, có 2 bài văn cúng cô hồn tháng 7 phổ biến được nhiều người sử dụng nhất.

4.1. Văn cúng cô hồn tháng 7 số 1

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……. Chúng con tên………

Ở tại số nhà………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kỳ nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Văn cúng cô hồn tháng 7 thường do người lớn trong nhà thực hiện.

4.2. Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 số 2

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:……………Tuổi……..

Ngụ tại số nhà…, đường…, phường(xã)…, quận(huyện)……,tỉnh (Tp):…………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng ( 3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần)

5. Những lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn tháng 7

Dưới đây là những điều cấm kỵ và những điều nên làm tháng cô hồn:

5.1. Những điều cấm kỵ trong lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Trong văn hóa của người Việt, tháng 7 âm lịch là tháng liên quan đến những điều không may mắn, linh hồn, quỷ đói. Vậy nên, hãy chú ý những điều kiêng kỵ dưới đây để mang lại bình an, may mắn, hạnh phúc:

Không nên làm lễ tân gia nhập trạch, tổ chức lễ cưới, xuất hành…

Không nên tùy tiện hóa vàng mã.

Không ăn vụng đồ cúng lễ cô hồn.

Để ý những điều nên và không nên làm khi cúng cô hồn rằm tháng 7

Không phơi quần áo vào ban đêm.

Những người đi chơi vào ban đêm không nên kêu réo tên nhau.

Không nên ra ao hồ, sông suối bơi lội.

Không nên hù dọa khiến người khác giật mình.

Không nên đứng, nằm, ngồi, chơi, trốn,… gần cây đa, cây đề.

Không nên thức khuya.

Không nên đứng gần xó tường tối tăm, ẩm thấp.

Không nên nhặt tiền bị rơi trên đường.

Không nên quay đầu lại nhìn về phía sau khi đi qua những đoạn đường vắng.

Không nên để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ.

Không cắm đũa vào giữa bát cơm.

Không chụp ảnh vào ban đêm.

Tuyệt đối không treo chuông gió đầu giường để tránh thu hút sự chú ý của ma quỷ.

Vào những ngày cúng cô hồn, người yếu bóng vía không nên ra khỏi nhà vào ban đêm.

Dân gian cho rằng những người có nhiều lông chân sẽ khiến quỷ không dám tới gần. Vì vậy, trong những ngày này không nên nhổ hay cạo lông chân.

5.2. Những điều nên làm khi cúng cô hồn tháng 7

Cùng với những điều kiêng kỵ, cũng có những điều nên làm trong tháng cô hồn như sau:

Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày mùng 2, 16 âm lịch.

Nếu nhà có xe ô tô dù sử dụng cho mục đích kinh doanh hay không thì cũng nên cúng xe.

Nên ăn chay trong tháng cô hồn.

Nên làm nhiều việc thiện để tích đức.

Nếu biết tụng kinh thì nên kiên trì tụng.

Khi nói chuyện với mọi người nên ăn nói hòa nhã, vui vẻ, nhường nhịn nhau.

Nên tránh xa các cuộc xung đột, cãi vã, mâu thuẫn.

Nếu thấy người gặp nguy cấp nên ra tay giúp đỡ.

Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

Sau khi cúng cô hồn 1 ngày hoặc chờ tới cuối tháng 7 âm lịch nên dùng bột trừ tà ma.

Đầu tháng 8 âm lịch nên tẩy toàn bộ ngôi nhà bằng bột tẩy uế.

6. Đồ Cúng Tâm Linh – nơi cung cấp mâm đồ cúng cô hồn tháng 7 chất lượng

Để hoá giải những khó khăn trong việc thực hiện các nghi thức nghi lễ cúng cô hồn hàng tháng hay rằm tháng 7 đầy đủ của các gia đình hiện nay có không ít công ty cung cấp các dịch vụ chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn trọn gói.

Tự hào là một địa chỉ uy tín và chất lượng, Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến quý khách hàng.

Đến với dịch vụ cúng cô hồn trọn gói của Đồ Cúng Tâm Linh, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi cùng lợi ích sau:

Lựa chọn lễ vật mâm cúng theo yêu cầu

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo về giá

Hoá đơn chứng từ đầy đủ

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Mâm cúng cô hồn đầy đủ của Đồ Cúng Tâm Linh

Cúng cô hồn tháng 7 là việc làm rất quan trọng diễn ra hằng năm, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc cúng cô hồn không chỉ giúp công việc, sức khoẻ của gia đình được thuận lợi, may mắn mà còn cứu vớt các chúng sinh vất vưởng, lang thang không có ai cúng giỗ.

Việc chuẩn bị lễ cúng đầy đủ sẽ trở nên đơn giản nếu bạn liên hệ ngay với Đồ Cúng Tâm Linh qua Hotline: 1900 636 815. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Video hướng dẫn cúng cô hồn tháng 7 tránh rước vong vào nhà:

Hướng dẫn cúng cô hồn tháng 7 tránh rước vong vào nhà

Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Những Lễ Vật Gì?

Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt, tháng 7 âm lịch hàng năm được xem là tháng “cô hồn”. Không chỉ là ngày để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên ông bà, những người đã khuất mà còn là ngày để thí thực cho các vong linh không có gia đình. Cúng cô hồn nên cúng gì? Chuẩn bị mâm lễ như thế nào để đầy đủ và đúng phong tục?

Cúng cô hồn là lễ cũng được thực hiện ở cả 3 miền, do có sự khác nhau đôi chút về phong tục nên khi chuẩn bị mâm lễ cúng cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Nhìn chung một mâm cúng cô hồn bao gồm những lễ vật cúng sau:

Hoa quả (đủ 5 loại quả tươi, sạch, không bị úng thối).

Tiền vàng mã (tiền vàng 15 bộ, quần áo bằng giấy 20 bộ, các đồ dùng mã).

Muối hạt sạch.

Một ít gạo tẻ.

Hương thắp (nhang).

Trầu cau (lá trầu và quả cau phải đẹp, không được sứt mẻ hoặc bị rách).

Bánh kẹo các loại.

Nước (nước lọc sạch).

Nấu bát canh khoai tây với xương.

Cơm và 1 quả trứng luộc.

Bỏng ngô, bỏng gạo,…

Mía chặt thành khúc.

Khoai lang (khô, sắn luộc).

Hoa cúc.

Theo các vị sư ở chùa nổi tiếng, theo quan niệm dân gian của người Việt thì tháng bảy âm người ta coi đó là tháng của những hồn ma (còn gọi là tháng của quỷ). Thường thì từ mùng 2 đến mùng 12 tháng bảy, Diêm Vương đã có lệnh mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma giới và kết thúc đóng cửa vào ngày 15/7 âm lịch vào 12 giờ đêm. Khi bắt đầu mở cửa thì các ma quỷ sẽ được xóa tội lỗi, được thả về trần gian, tự do trên dương thế. Chính vì các hồn ma thường sợ ánh sáng, không dám trực tiếp đến đón nhận các lễ vật cúng vào buổi sáng và buổi trưa. Vì vậy mà nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn thì sẽ dễ dàng nhận được các đồ cúng đó.

Chú ý khi cúng cô hồn

Đặt mâm cúng ở trước nhà

Khi cúng xong cấm không nên được đem đồ khi cúng vào nhà mà nên để cho trẻ con xung quanh cướp đi là mới tốt.

Giấy vàng mã, quần áo mã nên để đó đốt luôn và muối gạo khi cúng thì nên đem ra ngoài đường rải lối gần nhà mình.

Với người trần mắt thịt nên thắc mắc không biết thời điểm nào cúng cô hồn là tốt nhất. Theo quan niệm dân gian thì có thể cúng cô hồn vào khoảng ngày từ mùng 2 đến 15 âm lịch là được. Lễ cúng cô hồn cũng rất đơn giản không quá cầu kì phức tạp, quan trọng là lòng thành tâm của bạn khi cúng thành khẩn cúng bái thì các linh hồn mới siêu thoát được. Ngoài ra, bạn có thể cúng cô hồn tại nhà hoặc gia chủ có thể đi vào chùa để cúng cô hồn.

Cách mời vong đi sau khi cúng cô hồn xong

Hiện nay, nhiều gia đình mời các linh hồn về nhà để thực hiện lễ cúng chúng sinh, nhưng đáng nguy hiểm là khi đã mời về rồi nhưng lại không biết cách mời đi, để các linh hồn vẫn quanh quẩn trong gia đình bạn. Chính vì vậy, mà khi thực hiện lễ cúng xong thì gia chủ phải vãi gạo và muối ra đường và đốt tiền vàng để mời những hồn ma đi.

Theo dân gian từ thời Ông bà truyền rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành” nên mỗi gia đình nên có ý thức trong việc cúng cô hồn với tấm lòng thành thì thần linh và gia tiên nhà mình sẽ phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, bạn nên giữ ở mức độ vừa phải không nên quá xa ngã vì quá mê tín.

Cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn nên cúng gì cho đúng phong tục tập quán. Trên đây, là những chia sẻ về kinh nghiệm hữu ích về chuẩn bị một mâm cúng cô hồn đầy đủ, chu đáo, rất dễ làm ngay tại nhà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mách Bạn Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!