Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Dễ Làm Và Đầy Đủ Nhất

Xem 3,861

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Dễ Làm Và Đầy Đủ Nhất mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,861 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Thực Hiện Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7
 • Ý Nghĩa Ngày Rằm Tháng 7 Âm Lịch Và Cách Cúng Rằm Năm 2021
 • Cúng Rằm Tháng 7 Đừng Quên Làm Món Xôi Này
 • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Ngon Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Đẹp, Đỏ Tưng Bừng Cúng Rằm Tháng 7
 • Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm hay ngày lễ Vu lan báo hiếu thường được các gia đình chuẩn bị mâm cỗ bày tỏ lòng thành kính. Hãy tham khảo cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đơn giản mà đầy đủ nhất.

  Theo tục lệ của người Việt, ngày rằm tháng 7 là ngày lễ Vu lan hay xá tội vong nhân cũng khác nhau về ý nghĩa nên việc chuẩn bị mâm cỗ cúng phải phù hợp hoàn cảnh. Trong đó mâm cỗ cúng phật, cúng thần linh, cúng gia tiên hay cúng cô hồn chuẩn bị sắm lễ sẽ khác nhau.

  Mâm cỗ chay thờ Phật

  Với những gia đình theo đạo Phật, vào ngày rằm tháng 7 thì mâm cỗ chay thờ Phật không thể thiếu. Bạn có thể làm những món chay phong phú đa dạng theo gợi ý như sau:

  – Xôi trắng ruốc nấm hương/ Xôi gấc/ Xôi đỗ xanh/ Xôi vò hạt sen

  – Giò, chả chay

  – Nem chay/ Nem hoa quả/ Nem rau nấm

  – Nộm rau củ/ Gỏi hoa chuối ngó sen

  – Canh nấm/ canh rau củ/ canh bóng nấu chay

  – Cải thìa sốt nấm hương/ Đậu hũ non sốt nấm

  Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng 7 thần linh và gia tiên

  Cúng thần linh hay tổ tiên bạn chuẩn bị cỗ mặn để nhớ đến những người đã khuất. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

  – Gà ta luộc (Chọn gà trống từ 1,3-1,5kg)

  – Xôi vò/ Xôi đỗ xanh/ Xôi dừa/ Xôi gấc

  – Nem rán

  – Canh rau củ thập cẩm/ Canh nấm mọc/ Canh sườn bí đao

  – Giò lụa

  – Nộm gà xé phay/ Nộm đu đủ bò khô/ Nộm hoa chuối/

  Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chúng sinh

  Mâm cỗ cúng chúng sinh hay cô hồn thể hiện lòng thương từ bi của người trần với những linh hồn còn vương vấn cõi trần không nơi nương tựa. Lễ cúng thường được đặt ngoài trời trước cửa nhà vào chiều tối 14 hay giữa trưa 15/7 âm lịch. Sắm sửa lễ vật mâm cỗ cúng chúng sinh thường là đồ chay bao gồm:

  – Muối gạo (để rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

  – Cháo trắng nấu loãng (12 bát nhỏ)

  – Hoa quả (chuẩn bị 5 loại quả)

  – Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc khác nhau

  – Các loại bỏng ngô, bánh kẹo

  – Tiền vàng

  – Nước

  – 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ

  Những lưu ý làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7

  – Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà còn với cúng cô hồn chúng sinh ở ngoài trời trước cửa nhà hoặc thực hiện ở chùa.

  – Với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là gia tiên.

  – Trong ngày rằm tháng 7 thì có rất nhiều vong hồn còn vất vưởng nên món cúng như quần áo vàng mã dành cho gia tiên nên ghi rõ người nhận, khi cúng đọc văn khấn thần linh thổ địa rồi sau đó đọc to rõ tên hương hồn người nhận.

  Mâm cơm cúng chúng sinh

  Để cúng chúng sinh rằm tháng 7 bạn nên dùng đồ chay, các bạn có thể tham khảo các món như khoai luộc, bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Chuẩn: Ngày Giờ, Bài Cúng, Mâm Cỗ
 • Hiểu Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng
 • Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng Không Phải Ai Cũng Biết
 • Mâm Cỗ Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Chuẩn Bị Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Cuối Tuần, Làm 5 Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7
 • Bạn đang xem bài viết Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Dễ Làm Và Đầy Đủ Nhất trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!