Đề Xuất 12/2022 # Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Những Điều Cần Kiêng Kị / 2023 # Top 20 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Những Điều Cần Kiêng Kị / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Những Điều Cần Kiêng Kị / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì, các bài cúng như thế nào

Tìm hiểu ý nghĩa việc cúng giỗ

Từ xa xưa đến nay, cúng giỗ là một nét văn hóa trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Á đông. Tục cúng giỗ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không ai được quên và không thể không làm. Ngày cúng giỗ được xem là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người còn sống gửi đến người đã khuất.

Cho nên, đây cũng là dịp để con cháu tụ tập, sum vầy bên nhau, giúp gắn kết tình cảm gia đình, anh em, dòng họ, đồng nghiệp. Vì thế, dù có điều kiện hay không, làm giỗ lớn hay nhỏ cũng được, nhưng tuyệt đối bạn không được quên ngày làm giỗ. Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì là điều vô cùng quan trọng cần biết.

Và để ngày giỗ được trọn vẹn, chu đáo, không sai sót gì thì mọi người trong đại gia đình thường ngồi họp bàn với nhau về những công việc cần làm, thực đơn mâm cơm cúng giỗ trước đó một ngày.

Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ

Ở mỗi vùng miền sẽ có cách làm giỗ, phong tục làm giỗ khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm giỗ đều phải chuẩn bị những công việc như:

+ Họp gia đình, bàn bạc lên thực đơn, phân công công việc

+ Mời khách, họ hàng, làng xóm.

+ Đi chợ mua thực phẩm để lên món

+ Mượn trước bát đũa, xong nồi (nếu không đủ)

+ Dựng sẵn rạp, sắp xếp bàn ghế (nếu làm phạm vi rộng).

+ Cuối cùng, tính toán số tiền góp giỗ trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì

Món ăn để cúng ngày giỗ thường thì có bát canh, thịt gà, giò chả, nem, đĩa xào, bát om, đĩa thịt heo rán/ quay, rồi có nhà cho thêm đĩa cá rán nữa, thêm món xôi chè, cơm nếp hay bánh chưng bánh tét.

Ví như mâm cúng giỗ ở miền Bắc, thường có những món quen thuộc. Đó là: Cơm, xôi, chả quế, thịt quay, gà quay, các món nộm và chè. Còn ở miền Trung thì thường cầu kỳ hơn. Trên mâm cúng giỗ gồm có: Thịt gà, thịt vịt, các món cá hoặc tôm nem chả, canh bún. Ở Miền Nam, thường các gia đình sẽ lên thực đơn đầy đủ bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho.( Món kho thịt heo, thịt ba chỉ, xào với rau cải đồ lòng….)

Riêng với người miền Nam, phong tục cúng giỗ không chỉ cúng cho cha mẹ, mà còn cúng cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ. Họ cũng được tham dự, vì vậy, khi cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Những kiêng kị khi làm mâm cơm cúng, mâm cơm cúng giỗ gồm những gì

Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.

Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.

Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.

Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.

Thờ Phật Tại Nhà Cần Phải Biết Những Điều Kiêng Kị‏ / 2023

Tục lệ tín ngưỡng của dân gian thường có rất nhiều điều kiêng kị, nhưng đó không phải là tín ngưỡng Phật giáo chân chính mà chỉ là những điều kiêng kị bị ngộ nhận là của Phật giáo.

Ví dụ như những cây hương thừa trong bát hương nếu hàng ngày không thu gọn thì trở nên dơ bẩn và dễ gây cháy rất nguy hiểm. Cho nên các bát hương đặt trước các tượng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật, thậm chí không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật.

Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục.

Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Còn như các Sa-di ni, Tỳ kheo ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.

Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng là do tín ngưỡng dân gian hoặc phong tục dân gian.

Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” mà nói thì tục lệ đó cũng không có gì sai trái lắm. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.

Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Có người cho rằng có những bài chú, bài kinh nào đó thì người tu tại gia không được niệm, hoặc có những bài chú, bài kinh nào thì không được niệm vào một giờ nào đó.

Kỳ thực, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Tốt nhất là trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật mà tụng niệm nhưng không nên nói người tu tại gia không được tụng kinh nào đó hoặc không được niệm chú nào đó, trừ những pháp môn quy định đặc biệt của Mật Tông thì không kể.

Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ? Điều đó nên coi là không có vấn đề gì.

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Có nhiều người không hiểu đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng thì sẽ xử lý như thế nào? Thậm chí có người mang đến giao cho nhà chùa.

Kỳ thực thì chỉ cần chọn chỗ đất trống và đồ đựng sạch sẽ, bỏ các thứ đó vào rồi châm lửa đốt đi, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ làm bằng kim loại không đốt được thì tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc cũ kỷ rách nát khác.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà v.v… thuộc các loại phẩm vật tiêu hao thì phải thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì phải đổ bỏ đi như đổ rác. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Xét về mỹ quan đối xứng mà nói thì nên dùng một cặp đôi. Nhưng nếu vì tiền nong vật phẩm có hạn, hoặc do vị trí chỗ bày biện không tiện, chỉ bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là không được. Còn về đồ cúng là những món gì, về nguyên tắc là tùy theo chỗ tiền nong chi tiêu mà mình có thể lo liệu được, không bày biện rườm rà mà cũng không cần phải phô trương.

Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập.

Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường.

Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.

Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.

Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.

Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt / 2023

Những Điều Kiêng Kị Trong Chăn Nuôi Trồng Trọt

Kiêng kị trong trồng trọt

Trong quan niệm của người xưa, cây cối và con vật cũng có linh hồn. Chính vì vậy, phải có những kiêng kị trong chăn nuôi trồng trọt với mong muốn mùa màng bội thu, vật nuôi khỏe mạnh.

Người ta kị hái lá trầu và hoa quả vào ban đêm, vì cho rằng, đêm là thời gian hoạt động và sinh trưởng của cây cỏ, không ai nỡ lấy đi của chúng một phần cơ thể khi chúng đang sinh sôi nảy nở. Nếu bất đắc dĩ phải hái vào ban đêm, thì người đó phải khấn một bài khấn ngắn.

Kị người đang có đại tang hoặc phụ nữ đang hành kinh hái lá trầu, hái cau. Vì cho rằng những người này mà mó vào, thì trầu sẽ bị nổ đốt, cau sẽ bị rụng non.

Kiêng đụng vào giàn bầu, bí, mướp khi đang có quả non. Kị trỏ tay vào quả non vì sợ chúng sẽ bị thui.

Kiêng trồng cây đa, si, duối trong vườn nhà vì sợ có ma. Những cây cổ thụ trong vườn (nhãn, sấu…) phải đóng đinh sắt vào để trừ ma.

Kiêng ăn rốn ổi, vì cho rằng sẽ bị ngã xuống ao. Kiêng ăn đòng đòng lúa, vì sợ sau này chết sẽ bị quỷ xé xác.

Kiêng trèo lên cây ăn quả, vì cho rằng quả sẽ bị chua.

Kiêng kị trong chăn nuôi

Gia súc – gia cầm

Khi lợn đẻ, người ta kị người ngoài nhòm vào chuồng, vì sợ người vía dữ, có thể xảy ra hiện tượng lợn mẹ ăn thịt lợn con. Để tránh chuyện trên, người ta treo ở trước cửa chuồng lợn một nhánh xương rồng (hay một gốc dứa dại, một bùi nhùi bện bằng rơm) làm dấu hiệu để người ngoài nhìn thấy mà kiêng nhìn vào.

Gà mới mua về, trước khi thả ra chăn nuôi, gia chủ chặt ít lông ở đuôi rồi chôn trước của bếp, vì tin rằng gà sẽ không đi mất.

Người xưa kị những con trâu đuôi mãng xà (cuối đuôi hình đầu rắn), mắt đỏ, lưỡi đen, trán có chòm lông trắng – là trâu có tướng phản chủ. Kị tậu trâu mắc một trong những khuyết tật: chạm khoe, cổ ngắn, bụng cóc, khoáy trước thấp hơn khoáy sau, vì chúng cày bừa yếu và chậm. Còn những con trâu đuôi ngắn thì khó khăn trong việc xua đuổi ruồi muỗi.

Tìm hiểu thêm về “Những Kiêng Kị Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày”

Giết thịt

Người xưa rất kiêng trong chăn nuôi là giết thịt những con gia súc đang có chửa và những con gia cầm đang ấp trứng. Các tín đồ đạo Phật cho rằng, loài vật cũng là chúng sinh và nếu ai giết những con vật nói trên, khi chết sẽ bị quỷ sứ mổ bụng.

Người xưa kị làm chuồng gà hướng Đông, vì theo kinh nghiệm dân gian, làm chuồng theo hướng này thì gà hay bị toi.

Trong việc kiêng trong chăn nuôi, người ta kiêng làm chuồng trại và mua gia súc, gia cầm vào những ngày cuối tháng, có lẽ họ cho rằng, có sự tác động nào đó của chu kỳ tròn – khuyết của Mặt trăng đến cơ thể con vật.

Kị mua, thả gia súc, gia cầm vào các ngày Phi liêm và Đại sát.

Khi mua chó, người ta rất kị màu lông chó không hợp với mệnh của chủ. Ví dụ như chủ nhà tuổi Canh Tý thuộc hành Thổ, ứng với màu vàng. Nếu mua chó có màu lông không phải là màu vàng thì không hợp.

Người xưa kiêng đánh chó bằng chổi. Vì cho rằng có ngày nó sẽ bỏ chủ mà đi. Kiêng cho chó ăn cơm cháy, cơm vầng vì sợ nó không ăn mà lại đánh rắm trước mặt chủ.

Khi mua mèo về nuôi, phải kị những con mũi đỏ. Vì theo kinh nghiệm dân gian, chúng hay vồ gà. Còn mua gà nuôi thì kị những con chân chì.

Người xưa rất kị những biểu hiện bất thường của vật nuôi. Chẳng hạn, chó nhảy lên giường vùi trong chăn nằm ngủ, gà mái gáy gở… vì cho rằng đó là điềm chẳng lành.

Đối với chó đẻ, mèo đẻ và gà đang ấp, người ta cũng kị người ngoài nhìn vào. Bởi vì, nếu gặp người dữ vía, thì chó mèo sẽ càm con đi chỗ khác, gà mẹ có thể mổ và hút trứng mà nó đang ấp.

Ở nông thôn trước kia, vào vụ thu hoạch, người có ruộng thì đi gặt lúa, dỡ khoai, người không có ruộng và trẻ con thì đi mót. Vào dịp nông nhà, người ta thường đi kiếm cái ăn, như đi câu cá, bắt cua, đánh dậm, đơm tôm cá, đào củ sen…

Ra khỏi nhà, kị gặp gái, người dữ vía

Kị người khác nhòm ngó vào giỏ của mình khi chưa kiếm được gì

Kị người khác nhổ nước bọt vào rổ của mình.

Kị người khác bước qua cần câu.

Kị mót, đánh dậm, bắt cua chặn đầu người khác.

Kị nướng cua cá cho chó mèo ăn khi kiếm được và kị người khác mua cá cua của mình về nướng cho chó mèo ăn.

Thắp Hương Thần Tài Mấy Nén Và Cần Kiêng Kị Những Gì? / 2023

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, ngoài thờ cúng tổ tiên thì bàn thờ thần tài là một ban thờ không thể thiếu thờ Thần Tài và Ông Địa. Đặc biệt là những gia chủ làm ăn kinh doanh bán hàng, công ty thì càng không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về đồ thờ Thần Tài gồm những gì ? Thắp hương thần tài mấy nén để tỏ lòng thành kính và cầu tài lộc may mắn vào nhà.

Thắp hương thần tài mấy nén để rước tài lộc vào nhà

Đồ thờ cúng trên bàn thờ thần tài gồm những gì?

Trước khi biết thắp hương thần tài mấy nén, gia chủ phải biết không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài là gì? Để không phạm phải điều kiêng kị và bất kính.

Khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài và Ông địa thì bên cạnh hương, trà quả thì không thể thiếu các vật cúng cơ bản, giúp tụ tài lộc và làm hưng vận khí, thuận lợi cho đường buôn bán như sau:

Đĩa trái cây: Đi cùng với là đĩa trái cây nhằm thể hiện thành ý. Mâm bồng trái cây thường đặt bên tay trái đối xứng với lọ hoa tươi. Gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả hàng ngày; nhất là vào mùng 1, ngày rằm và các ngày mùng 10 âm hàng tháng vì đây được xem là những ngày vía Thần Tài.

Thiềm thừ bằng đồng: Còn được biết đến là Cóc ba chân. Trong phong thủy của người Hoa, Thiềm Thừ là linh thú chỉ đứng sau linh thú Tỳ Hưu về việc mang lại tài lộc cho gia chủ. trong nhà, cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài . Người ta thường bày thiềm thừ ngậm đồng tiền quay mặt ra ngoài vào ban ngày để mang lại may mắn, hóa giải vận khí xấu và đón tài lộc. Ban đêm thì quay ông cóc vào trong với ý nghĩa là cóc ngậm tiền vàng nhảy vào nhà để mang của cải đến cho gia đạo.

Thắp hương Thần Tài mấy nén

Theo các chuyên gia tâm linh thì thắp hương thần tài mấy nén phải tùy thuộc vào mong ước và tâm tư của gia chủ.

Nếu gia chủ chỉ muốn cầu bình an, làm ăn may mắn, buôn may, bán đắt thì tốt nhất chỉ nên thắp 1 nén nhang mà thôi.

Còn trong việc thờ cúng thần linh, cầu xin cho những thành viên trong gia đình, ông bà tổ tiên thì nên thắp 3 hoặc 5 nén nhang là hợp lý.

Trong những trường hợp đang khó khăn cần nhờ đến sự giúp đỡ của thần linh,… thì dùng 7 hoặc 9 nén.

Theo chia sẻ của một số chuyên gia, thì ngoài biết thắp hương thần tài mấy nén, thì cần biết thêm nên thắp hương vào khung giờ nào. Tốt nhất, gia chủ nên thắp bàn thờ thần tài vào buổi sáng hoặc chiều. Đặc biệt là vào khung giờ Thìn (từ 7 đến 9 giờ sáng) là tốt nhất. Khi thắp nhang thì gia chủ phải thật thành tâm, thành kính và đặc biệt là tâm hướng thiện, làm lành tránh dữ. Nếu gia chủ nhận được cảm ứng vào thời gian đó sẽ có cả năm thuận lợi, làm ăn phát đạt, vạn sự như ý. Nhưng, gia chủ lưu ý là Thần Linh chỉ phù hộ những việc làm chân chính, đúng với đạo đức.

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương thần tài

Như vậy, gia chủ có những gợi về thắp hương thần tài mấy nén. Vậy, khi thắp hương gia chủ cần lưu ý những gì?

Gia chủ nên mặc kín đáo, không mặc quần áo rách rưới, thiếu trang nghiêm, luộm thuộm, hở hang.

Không được nói ra những lời tục tĩu, khiếm nhã trước khi thắp hương.

Không tự ý thay đổi vị trí đặt bàn thờ thần tài.

Gia chủ nên bao sái, vệ sinh tượng Thần Tài, Ông Địa, tượng Phật Di Lặc bằng đồng để luôn sạch sẽ, trang nghiêm.

Phải thắp hương khi thỉnh thần tài về nhà.

Gia chủ đặc biệt lưu ý không được thỉnh Thần tài, thổ địa vào bát hương

Hy vọng, qua bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích để việc thờ thần tài của gia chủ được trọn vẹn và mang lại may mắn, bình an cho những thành viên trong gia đình.

Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Những Điều Cần Kiêng Kị / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!