Đề Xuất 2/2023 # Mâm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Bạn Cần Ghi Nhớ # Top 3 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Mâm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Bạn Cần Ghi Nhớ # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mâm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Bạn Cần Ghi Nhớ mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Về lễ vật

– 3 chiếc mũ ông Táo, trong đó 2 chiếc danh cho Táo ông và 1 chiếc mũ dành cho Táo bà

– 2 bộ quần áo cho nam, 1 bộ quần áo cho nữ

– 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ

– Giấy tiền vàng mã

– Trái cây tươi như: quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long…

– Cau trầu tươi

– Hương, nến, rượu nếp hoặc trà

Trong mâm cúng ông Táo không thể thiếu phần lễ vật

Để tiễn ông Táo về chầu trời, người miền Bắc thường dâng cúng cá chép sống thả trong chậu nước, với quan niệm rằng “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Những con cá này, sẽ được thả ra các ao hồ hoặc sông, sau khi đã làm lễ cũng xong.

Mâm cúng ông Táo

– 1 con gà trống luộc chéo cánh

– 1 đĩa xôi

– 1 đĩa giò lợn

– 1 cái bánh chưng

– 1 tô canh chân giò nấu măng

– 1 đĩa rau xào thập cẩm

– 1 chén gạo và 1 chén muối

– Trà

– Rượu

– Nước

– Giấy cúng ông Táo

– Bánh kẹo

– Trầu cau

– Cá chép

Để ngày Tết được diễn ra được ý nghĩa hơn, bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Để Tết không là ác mộng” của giảng viên Đặng Thị hạnh trên UNICA. Tham gia khóa học, bạn sẽ biết cách giảm bớt gánh nặng cho chính bản thân và có một cái Tết thật hạnh phúc bên gia đình.

Lưu ý khi cúng ông Táo

– Trong mâm cúng ông Táo bạn có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà trống luộc ngậm hoa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động thay những món ăn truyền thống như: xôi, hành muối, thịt đông, bánh chưng, mắm, muối, trà…

– Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị từ 2 đến 3 con cá chép thả trong chậu nước để cúng cùng các lễ vật khác. Sau khi cúng xong, hãy mang số cá chép này phóng sinh ở sông, ao để đưa ông Táo về trời.

Trong mâm cúng ông Táo bạn có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà trống luộc ngậm hoa

Theo phong tục mà cha ông để lại, lễ cúng phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23/12 âm lịch. Tùy theo điều kiện và thời gian, gia chủ có thể cúng vào buổi trưa hoặc chiều tối ngày 22 tháng chạp. Nhưng thời gian cúng tốt nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ. Do đó, gia chủ cần cố gắng thu xếp thời gian và chuẩn bị lễ vật đầy đủ lễ vật để cúng vào khung giờ này.

Trong bàn thờ, ngoài các lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn Nôm cúng Táo Quân và hương nhang đầy đủ. Mâm lễ vật chủ yếu là lòng thành, do đó nếu gia chủ không có điều kiện thì có thể giảm bớt miễn sao đủ 3 đồ lễ và mỗi bát hương phải đủ một nén.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết mâm cúng ông Táo gồm những gì và những điều cần lưu ý khi cúng ông Táo rồi đúng không!

Cúng Ông Táo Cần Những Gì? Và Những Lưu Ý Cần Biết

Tục lệ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm

Theo truyền thuyết, Táo Quân là vị thần được Ngọc Hoàng phái xuống dân gian để theo dõi cũng như ghi chép lại những việc làm thiện – ác của con người dưới hạ giới.

Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng lên thiên giới để báo cáo tất cả những công việc lớn, nhỏ trong năm vừa qua. Bởi thế mà người Việt ta cho rằng, Táo Quân chính là vị thần sẽ định đoạt sự suy, thịnh của gia đình trong năm tới. Chính vì thế, vào ngày 23 Tết các gia đình thường làm mâm cỗ thịnh soạn, long trọng cùng với mong muốn các Táo Quân sẽ phù hộ cho gia đình, báo cáo những việc tốt và “nói giảm, nói tránh” các việc chưa tốt, chưa đúng với Ngọc Hoàng.

Thế nhưng mâm cỗ cúng ông Táo ông Công gồm những gì? Trong bài viết sau đây, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ đến bạn một số gợi ý chuẩn bị mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất, mà gia đình nào cũng nên biết.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài những món lễ vật chính, người ta còn làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa quả, giấy bạc, giấy vàng…) để tiễn Táo quân.

Mâm cúng ông Táo cơ bản bao gồm:

Thịt heo luộc

1 gà luộc hay quay

Giò heo

Canh mọc

Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)

Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,… 1 đĩa rau xào

Hành muối Xôi gấc

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều, không bắt buộc là phải có đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống. Chủ yếu là phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, cũng như là khẩu vị của mỗi gia đình. Nếu gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm một mâm cúng đơn giản với 3 món là đã được. Đặc biệt mỗi miền còn có mâm cúng ông Táo riêng biệt.

Ngoài ra, mâm cỗ cúng ông Táo cần được đặt trang trọng ở vị trí bàn thờ gia tiên hay bàn thờ ông Táo riêng để bày tỏ lòng thành kính.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời và báo cáo Ngọc hoàng, tức là vào trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc bài văn văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã & thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo lên chầu Trời.

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt Nam vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi người đều mong muốn ông Táo trình báo những vấn đề xảy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp đỡ nhân dân để có một năm mới thuận lợi hơn. Thế nên bạn cần quan tâm đến những vật cúng trong ngày đưa ông Táo về trời để tỏ rõ lòng thành của mình.

Những lưu ý khi cúng ông Táo mà bạn cần biết

Nghi lễ phải được tiến hành vào trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 Âm lịch)

Bên cạnh bếp đặt 1 cốc gạo & cắm 3 nén hương

Sau khi nửa tuần hương đã cháy hết, chủ nhà mang lễ vật cúng (tiền vàng, áo mũ, hài) đi hóa & mang cá chép đi thả

Khi cúng, chủ nhà không nên cầu xin sung túc hay phú quý cho gia đình mà chủ xin Táo bẩm báo điều tốt, giảm bớt nói điều không hay.

Lau dọn ban thờ sạch sẽ, đồ thờ cần được rửa sạch, bày biện ngay ngắn và thay nước trong cốc cẩn thận

Mâm cúng cùng các lễ vật cúng phải được đặt ở bàn thờ trong bếp (cũng có gia đình đặt mâm cúng trên bàn thờ tổ tiên và mâm cúng lễ ở dưới bếp đều được)

Khi cúng phải để lửa trong bếp cháy rực, mâm cỗ đề huề, có như vậy chủ nhà mới ấm no, sung túc

Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo Và Những Lưu Ý Tuyệt Đối Phải Nhớ

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm theo phong tục của người Việt là ngày cúng ông Công, công Táo hay còn gọi là Tết Táo quân. Theo tín ngưỡng dân gian, ngày cúng ông Công, ông Táo chính là ngày vua bếp lên chầu trời báo cáo việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm đó.

Đây còn là tục lệ bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã quanh năm lo toan cai quản duy trì nếp sinh hoạt gia đình, đồng thời nhắc nhở mỗi người có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm, thu vén gia đình.

Trao đổi với PV Dân trí, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho hay, tục cúng ông Công, ông Táo cũng như các phong tục tốt đẹp khác của dân tộc luôn hướng con người tới những điều thiện, tốt đẹp trong cuộc sống. Mọi người cần hiểu đúng ý nghĩa của tập tục này để vừa có cách ứng xử phù hợp với những giá trị văn hóa truyền thống, vừa thể hiện ý nghĩa tâm linh và giáo dục các thành viên có trách nhiệm chăm lo, vun vén hạnh phúc gia đình.

Thời điểm đẹp nhất để cúng ông Công, ông Táo là vào giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện gia đình, mọi người cũng có thể làm lễ cúng vào trưa và chiều ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Về nơi cúng, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho biết, các gia đình có thể thực hiện ở bàn thờ gia tiên hoặc tại bếp của các gia đình chung cư.

“Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo không cần quá cầu kỳ song phải thể hiện được sự trang trọng, chu đáo và tấm lòng đối với các vị thần cai quản đất đai và thần cai quản nhà bếp. Trong đó, các gia đình có thể làm cỗ chay hoặc cúng lễ mặn. Lễ vật chuẩn bị gồm: cá chép, gà luộc, xôi trắng (có thể thay bằng xôi gấc, bánh chưng), thịt lợn luộc (một khổ hoặc chân giò), mâm ngũ quả, tiền vàng, trầu cau, nước, rượu, trà và trái cây… Ngoài ra cần chuẩn bị thêm sớ hoặc có thể in văn khấn để đốt cùng tiền vàng. Đối với quần áo mua cúng các vị thần cần chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó lưu ý là đồ dành cho 2 vị thần nam 1 vị thần nữ.

Thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời cũng là lúc tạm biệt cũ với bao buồn vui, được mất, là thời khắc cầu nguyện những điều tốt lành cho năm tới. Ảnh: Hà Trang

Trước khi tiến hành làm lễ cúng cần dọn dẹp ban thờ sạch sẽ. Trong đó, có thể dùng tinh dầu hòa nước lau bàn thờ và đồ thờ.

Theo quan niệm sau khi tiễn Táo quân, trong nhà vắng bóng thần linh, các gia đình có thể tháo bàn thờ lau rửa trước ngày 30 Tết và có thể hóa bớt chân hương. Đồng thời trong những ngày này không nên thắp hương thờ cúng để tránh việc “vong linh cô hồn” vào nhà.

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Hiệp Nguyễn

Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Cần Biết!

Cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì? Mâm cúng ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị những lễ vật gì? Thần Tài – Ông Địa thích cúng gì? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm kiếm trong thời gian vừa qua.

Dù quá quen thuộc với nhiều gia đình Việt, song không phải ai cũng biết cách thờ cúng Thần tài – Ông Địa đúng phong tục lễ nghi.

Khác với phong tục thờ cúng gia tiên, thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa được thực hiện thường xuyên và cũng có nhiều điều cần quan tâm lưu ý giữa việc cúng kính trong các ngày thường và việc thực hiện thờ cúng trong những ngày đặc biệt như ngày Vía Thần Tài.

Vì thế, nếu bạn cũng đang gặp những phân vân, trăn trở như trên. Hãy theo dõi bài viết hôm nay,cuahanggomsu.com sẽ giúp bạn mở ra nút thắt cho những hoang mang của mình.

Cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì?

Lễ vật cúng Ông Địa – Thần Tài được chia thành 3 nhóm khác nhau bao gồm: lễ cúng hàng ngày, lễ cúng các ngày rằm và mùng một hàng tháng, lễ cúng ngày Vía Thần Tài.

Lễ vật cúng Thần Tài – Ông Địa hàng ngày

Việc duy trì thờ cúng thường xuyên sẽ giúp bàn thờ linh thiêng và thần linh cũng gắn bó với nơi thờ tự nhiều hơn.

Dù là những ngày thường nhưng gia chủ cần thực hiện việc cúng bài một cách chu đáo, công phu và nghiêm chỉnh.

Đặc biệt, đối với những người trong lĩnh vực buôn bán, kinh doanh nếu muốn nhận được may mắn, sự thuận lợi trong công việc thì điều này càng được quan tâm, chú trọng.

Hoa tươi: hoa ly, hoa cúc, hoa hồng,…Không nên để hoa dập úng hoặc héo trên bàn thờ, không dùng hoa khô, hoa giả để cúng bái.

Nước thờ (nước đựng trong 5 kỷ cần được thay hằng ngày)

Đĩa hoa quả: nên chọn ngũ quả với nhiều màu, tránh chọn loại quả có gai nhọn.

1 tách cà phê

Ngoài trái cây, gia chủ cũng có thể thay thế bằng bánh ngọt. Bên cạnh việc chuẩn bị đồ cúng, gia chủ cần thường xuyên vệ sinh nơi thờ để đảm bảo khu vực bàn thờ luôn sạch sẽ.

Lễ cúng Thần Tài – Ông Địa ngày rằm, mùng một

Cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì? Những ngày đặc biệt trong tháng như ngày rằm, ngày mồng một luôn được nhiều người quan tâm, chuẩn bị lễ vật chu đáo, cẩn thận để dâng lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Riêng với bàn thờ Ông Địa – Thần Tài gia chủ nên dâng lên các ngài những vật phẩm như:

Ngoài các lễ vật trên, gia chủ cũng có thể thay đổi và bày biện một số vật phẩm khác như: bia, nước ngọt, bánh kẹo,…

Dù chuẩn bị đồ cúng có chỉnh chu và kỹ càng đến đâu, gia chủ cũng nên nhớ việc thành tâm cúng bái mới là điều quan trọng khi thờ cúng Thần linh.

Cúng Thần Tài Ông Địa ngày Vía Thần Tài gồm những gì?

Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 10 tháng giêng, đây được biết đến là ngày đặc biệt dành riêng cho Thần Tài.

Vào những ngày này, người kinh doanh thường hay mua vàng với hy vọng và mong ước về một năm nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng sẽ đến với gia đình, công việc làm ăn.

Cũng chính bởi suy nghĩ ấy, ngày Vía Thần Tài được nhiều người đầu tư, chăm chút lễ vật thờ cúng hơn những ngày thông thường, ngày rằm hay ngày mồng một.

Hoa tươi: hoa hồng, hoa cúc, hoa ly,…Tránh đặt lên bàn thờ những loại hoa nặng mùi, hoa héo úng, hoa giả, hoa khô.

Mâm ngũ quả: chọn quả tròn đầy, nhiều màu không nên chọn quả có gai động vào linh khí.

Tiền vàng mã

Bao thuốc lá

Bộ tam sên gồm: Thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm

Bánh kẹo đĩa/hộp

1 quả cau, 1 lá trầu

1 đĩa xôi thường là xôi đỗ

Cá lóc nướng

Lưu ý cần nhớ khi chuẩn bị lễ vật

Mặt dù thích được thờ cúng ở dưới đất, tuy nhiên Thần Tài – Thổ Địa rất ưa sạch sẽ. Vậy nên, mâm cúng vào những ngày thường, ngày rằm, ngày mồng một hay ngày Vía Thần Tài đều phải đảm bảo được yếu tố vệ sinh.

Lễ mặn, tôm, thịt, gà cần phải là đồ mới, sạch.

Vàng mã, tiền vàng cần chuẩn bị đủ, không được thiếu.

Hoa trên bàn thờ lúc nào cũng phải tươi, nên thay nước thường xuyên tránh nặng mùi ở lọ hoa do đọng nước lâu ngày.

Sau khi cúng, đồ trên bàn thờ chỉ được chia cho những thành viên trong gia đình. Tránh chia cho người ngoài làm hao tài, thất thoát tiền bạc, của cải cho người. Gạo, muối sau khi cúng gia chủ nên giữ lại để gia đình sử dụng. Không nên rải ra bên ngoài làm hao tài, tốn lộc.

Hoa quả nên chọn ngũ quả, nhiều màu, nhiều loại to nhỏ khác nhau tạo sự ấm cúng cho bàn thờ và ngụ ý về sự may mắn, tài lộc.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần nhớ rằng những điều lưu ý sau đây khi chuẩn bị mâm cúng:

Văn cúng Thần Tài – Ông Địa hàng ngày

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài tiền vị.

Kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Lời kết

Cúng kính là vấn đề tâm linh, vì thế nếu trong tâm không có sự tin cẩn, không thành tâm trong cúng bái thì việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa cũng là điều vô nghĩa.

Những chia sẻ có trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi nhà mà gia chủ có thể thêm một vài món đồ cúng trên bàn thờ. Tuy nhiên, có những lễ vật không được thiếu và cần chuẩn bị thật chu đáo.

Nên để không gian thờ cúng sạch sẽ, không được để chó mèo chạy nhảy xung quanh, không để phụ nữ tới tháng hoặc phụ nữ mang thai thực hiện nghi lễ thờ cúng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mâm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Bạn Cần Ghi Nhớ trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!