Đề Xuất 12/2022 # Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì / 2023 # Top 20 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì hay vì sao phải cúng Rằm tháng Giêng là điều khiến nhiều người luôn thắc mắc. Rằm tháng Giêng tức 15/1 Âm lịch, còn được biết đến là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới. Người xưa thường gọi là Tết Nguyên Tiêu hay Tết Thượng Nguyên. Đây được xem là lễ tiết đặc biệt quan trọng nên người Việt thường làm lễ cúng tại gia hoặc lễ chùa cầu bình an.

Cúng lễ Rằm tháng Giêng đã giữ một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Ngày nay, mặc dù cuộc sống đã hiện đại hơn, nhưng nhiều gia đình vẫn tiến hành làm lễ cúng gia tiên. Đây được xem là nghi lễ báo cáo kết thúc tháng Tết. Đồng thời cũng là lúc mọi người chính thức bắt tay vào cuộc sống lao động của năm mới.

Với nhiều gia đình theo đạo Phật, thờ Phật tại nhà hoặc Phật tử thì vào ngày này họ còn làm nghi lễ cúng Phật để cầu bình an. Nghi lễ này có thể tiến hành tại nhà hoặc ra chùa dâng hương thì càng tốt.

2. Thời gian thích hợp để tiến hành lễ cúng Rằm tháng Giêng

Thời gian tốt nhất để tiến hành lễ cúng Rằm tháng Giêng là vào giò Ngọ, tức là khoảng thời gian từ 11 đến 13 giờ. Vì người xưa tương truyền rằng, đây là thời khắc Thần Phật giáng thế, nếu tiến hành lễ cúng thành tâm sẽ được các vị Chư Phật chứng kiến.

Trường hợp không sắp xếp được thời gian để cúng vào khoảng thời gian trên, bạn có thể tiến hàng cúng trước vào sáng 14/1 Âm lịch đến 19 giờ ngày 15/1 Âm lịch. Giờ đẹp để tiến hành lễ cúng vào hai ngày này bao gồm:

Ngày chính Rằm 15/1: giờ Thìn (7h – 9h), giờ Ngọ (11h – 13h), giờ Mùi (13h – 15h).

Ngày 14 tháng Giêng: giờ Thìn (7h – 9h), giờ Tị (9h – 11h), giờ Thân ( 15h – 17h), giờ Dậu (17h – 19h).

3. Mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

Mặc dù Rằm tháng Giêng là một nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, thế nhưng mâm cổ cúng lại không cần quá cầu kỳ. Điều quan trọng nhất là bạn có lòng thành và hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Ngoài ra, với những gia đình thờ Phật nhưng không có điều kiện hoặc thời gian đi chùa, bạn có thể chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay tại nhà để cúng.

3.1. Mâm cúng mặn gia tiên ngày Rằm tháng Giêng gồm những gì?

3.1.2. Lễ vật trên mâm cúng mặn

Nhiều gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn. Những món có trong mâm cúng cũng tương tự như mâm cơm cúng Giao thừa hoặc mâm cơm cúng ông Công ông Táo ngày Tết. Chúng gồm 4 bát và 6 đĩa. Với những gia đình khá giả, bạn có thể dùng nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo số chẵn. 4 bát gồm: 1 bát ninh măng, 1 bát bóng, 1 bát miến và 1 bát mọc. 6 đĩa gồm: thịt gà hoặc thịt lợn luộc mềm, giò hoặc chả, nem thính hoặc rau xào, dưa cải muối, đĩa xôi và bánh chưng, kèm theo chén nước chấm.

Bên cạnh đó, mâm cúng đầy đủ không thể thiếu bát cơm tẻ. Chúng đại diện cho sự sinh sôi nảy nở và nền văn minh lúa nước của dân tộc. Ngoài ra, người ta còn quan niệm, mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng phải có đầy đủ các vị. Đó là chút mặn mà từ nước chấm, cay the từ ớt, vị chua của dưa hành chua ngọt của xôi bánh. Bên cạnh mâm cơm, để lễ cúng đầy đủ, người ta còn chuẩn bị thêm hương đèn, hoa quả, trầu cau, rượu thuốc và vàng mã.

3.1.2. Ý nghĩa của những món ăn trong mâm cúng mặn gia tiên

Những món ăn ngon có mặt trong lễ cúng đều mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Bởi vì chúng thể hiện phần nào những ước muốn riêng của mỗi người. Chẳng hạn như mâm cỗ không thể thiếu bánh chưng. Đây là món ăn ngày Tết truyền thống miền Bắc gắn liền với truyền thuyết “Bánh chưng bánh giày”. Bánh như là biểu tượng của lòng hiếu thảo, của sự tôn trọng công sức người lao động và là lời chúc năm mới thật đủ đầy, sung túc.

Hay xôi gấc cúng tổ tiên đầu năm. Người ta quan niệm màu đỏ của xôi tượng trưng cho hỉ khí, tức là những điều may mắn tốt đẹp. Ngoài ra, những món ăn trong mâm cúng còn thể hiện cho ngũ hành. Ví như thịt lợn đã luộc chín thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, chén nước chấm đặt giữ bạn tròn tượng trưng cho vũ trụ, kết nối cổ kim.

3.2. Mâm cúng chay tại gia ngày Rằm tháng Giêng gồm những gì?

3.2.1. Lễ vật cúng chay tại gia

Những gia đình theo đạo Phật hoặc thờ cúng Phật thường quan niệm tránh sát sanh vào những ngày Rằm và mồng 1, đặc biệt là Rằm tháng Giêng. Người ta tin rằng, ăn chay mùng 1 Tết là và cúng chay sẽ giảm được tội nghiệt, cầu may mắn và giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè trôi nước và các món xào.

Mâm cỗ chay không cần quá cầu kỳ, chỉ cần bạn đủ thành tâm và hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống là đủ. Tùy thuộc vào điều kiện gia cảnh mà số lượng các món ăn chay có thể từ 10, 15 đến 25 món. Và chúng hầu hết đều là những món rau có màu sắc bắt mắt.

3.2.2. Ý nghĩa của những món cúng trên mâm cỗ chay

Màu sắc của những món ăn trên mâm cỗ chay thường đại diện cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh cho hành mộc, đen cho hành thổ, trắng cho hành thủy và vàng cho hành kim. Thêm vào đó, nhiều gia đình còn chuẩn bị món chè trôi nước vào mâm cúng với mong muốn mọi việc trong năm mới đều trôi chảy, hanh thông và hành phúc tròn đầy. Ngoài ra, cúng chay còn là một cách để người ta tìm đến sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

3.3. Mâm cúng Rằm tháng Giêng tại chùa gồm những gì?

Rằm tháng Giêng là một trong những nghi lễ quan trọng của Phật giáo. Đây là thời điểm mà hầu như chùa nào cũng tổ chức lễ cúng để trước là thể hiện sự tôn kinh với chư Phật, sau là cầu cho quốc thái dân an. Chính vì vậy, mà dù có theo đạo Phật hay không, bạn đều có thể lên chùa làm lễ.

Lễ vật chuẩn bị không quá nhiều hay phức tạp. Chỉ cần ít hoa quả, bánh kẹo, hương đèn và nước sạch là đủ. Cái cốt yếu chính là sự thành tâm và lòng hướng thiện của bạn. Ngoài việc tham dự lễ chính, bạn còn có thể làm công quả cho chùa, tham gia những việc thiện nguyện và tham khảo kinh Phật để tĩnh tâm và tích công đức. Bên cạnh đó, một số chùa còn làm lễ dâng sao giải hạn. Đây là nghi lễ mang tính chất tâm linh với ước muốn xua điều rủi, đón vận may.

4. Những bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng Canh Tý 2020

4.1. Bài văn khấn Rằm tháng Giêng tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tý, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nồi họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……….

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4.2. Văn khấn Rằm tháng Giêng thần Tài, Thổ Công

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4.3. Văn khấn Rằm tháng Giêng cúng Phật cúng Thần linh

4.3.1. Bài ca tụng công đức của Đức Phật

Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy, cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp).

Nguyện mây hương lành này,

Biến khắp mười phương giới,

Trong có vô biên Phật,

Vô lượng hương trang nghiêm,

Viên mãn đạo Bồ Tát,

Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy và cắm hương vào bát hương)

Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. (1 lạy)

(Thành kính chắp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)

Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại Chân Như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình

Phật Bỗng thấy tại nàn tận hóa tan.

4.3.2. Chí tâm sám hối

Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lại thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. (1 lạy).

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lại Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát (1 lạy).

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bị A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế m Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy)

Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối:

Xưa kia gây nên bao ác nghiệp

Đều vì ba độc: tham, sân, si

Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra

Hết thảy con nay xin sám hối.

Như vậy tất thảy bao nghiệp chướng

Ắt hẳn tiêu diệt không tàn dư

Niệm niệm âm vang tận pháp giới

Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)

Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy)

5. Nên cúng Rằm tháng Giêng ở chùa hay ở nhà?

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh gia đình mà bạn có thể thực hiện lễ cũng Rằm tháng Giêng ở chùa hoặc ở nhà. Đây hoàn toàn phụ thuộc vào sự cân nhắc của gia chủ. Nếu lựa chọn thực hiện lễ cúng ở chùa, bên cạnh việc dâng lên những lễ vật thì gia chủ cũng cần có mặt. Không thể phó mặc mọi chuyện cho sư thầy. Vì Phật ngự trên cao chỉ cần lòng thành kính chứ không phải là mâm cao cỗ đầy.

Còn trường hợp muốn làm lễ cúng Rằm tháng Giêng tại nhà, bạn cần là hai mâm cỗ cúng. Một cỗ mặn để cúng gia tiên và một cỗ chay để cúng Phật. Trong mâm cỗ chay, bạn không cần quá cầu kỳ, chỉ cần ít trái cây, bánh ngọt, hoa tươi, hương nến là đủ.

Như vậy có thể thấy cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa đều được. Quan trọng không phải bạn dâng lên bao nhiêu lễ vật mà là lòng thành kính của bạn có bao nhiêu. Do đó, đừng quá đặt nặng vấn đề hình thức, thay vào đó là tâm hướng đến chữ thiện.

6. Những điều kiêng kỵ vào ngày Rằm tháng Giêng theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Rằm và mồng 1, đặc biệt là Rằm tháng Giêng, gia chủ cần kiêng cử một số thứ để xua đuổi điềm xấu và đón điềm lành.

Vào ngày Rằm, không nên đến những nơi có âm khí nặng như nghĩa trang, nhà xác, nơi hoang vu,… để bảo đảm sức khỏe, nhất là những người có sức khỏe kém.

Tránh làm vỡ đồ đạc trong nhà vì điều này đồng nghĩa với việc tài lộc bị hao tổn.

Giữ gìn lời ăn tiếng nói. Tránh bôi nhọ, xúc phạm người khác. Phải luôn giữ thái độ ôn hòa xử lý mọi chuyện để hạn chế gặp chuyện thị phi.

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm mới, do đó việc tiến hành các nghi lễ cúng bái cần đầy đủ và chu đáo. Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì đã được chúng tôi chia sẻ tương đối chi tiết trên bài viết. Trước khi tiến hành lễ cúng hãy tìm hiểu thật kĩ để không có sai sót gì. Điều quan trọng hàng đầu mà bạn cần lưu ý chính là sự thành tâm và hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Mỹ Lệ tổng hợp

Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì? / 2023

Theo tâm linh tín ngưỡng “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, vào ngày 15/1 âm lịch rằm tháng giêng được coi là 1 trong những ngày rất quan trọng của người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Vào ngày này, người người nhà nhà thường đi lễ chùa, làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành, cầu an, cầu may cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên cách sắm lễ mâm cỗ cúng rằm tháng giêng những gì và văn khấn trong ngày lễ Tết này thì không nhiều người biết.

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, 1 là cúng Phật, 2 là cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau.

Nhưng nhìn chung là đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên).

1/ Mâm cỗ cúng Phật gồm: Hoa quả. Chè xôi.

Các món đậu.

Canh xào không thêm nhiều hương liệu.

Bánh trôi nước.

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

2/ Mâm cỗ cúng gia tiên:

Mâm cỗ mặn thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

3/ Đồ lễ khác gồm:

Văn khấn cúng rằm tháng giêng (Tết nguyên tiêu )

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

– Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỉ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỉ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỉ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Những điều bạn nên biết ngày Rằm Tháng Giêng:

Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

Mâm Cỗ Chay Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì? / 2023

Mâm Cỗ Chay Rằm Tháng Giêng rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Nhiều người còn quan niệm rằng lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì thế, vào ngày này, mọi người dân Việt ở khắp mọi miền thường đi lễ chùa. Đồng thời, tại gia đình, mọi nhà đều làm mâm cỗ chay để cúng Phật cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

Với mâm cỗ chay cúng Phật thì gia đình nên chọn đủ 8 món với đầy đủ màu sắc như sau : màu đỏ (tượng trưng cho hành hỏa), màu xanh (hành mộc), màu đen (hành thổ), màu trắng (hành thủy), màu vàng (hành kim)

Gợi ý một số món cho mâm cỗ chay rằm tháng giêng

Chè trôi nước

Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

Đặt cỗ chay tại Hà Nội : 0964.346.255 (Mobile & Zalo)

Một đĩa xôi gấc

Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.

Một đĩa oản

Trong mâm cỗ Phật cúng rằm tháng Giêng, nhiều gia đình không thể thiếu món oản. Bởi vì những chiếc oản nếp được gói giấy bóng kính đỏ nhìn rất đẹp mắt.

Oản được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm va ni và nước hoa bưởi. Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

Một đĩa giò chay

Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm…

Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.

Đặt cỗ chay tại Sài Gòn : 0964.346.255 (Mobile & Zalo)

Một đĩa hoa quả tươi

Trong lễ cúng Phật, mọi gia đình nên chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi với 5 loại quả cùng 5 màu sắc khác nhau. Bởi vì đĩa hoa quả tươi cùng hoa tươi và thực phẩm không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Nên chú ý, tùy theo việc sinh sống tại các vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình có thể lựa chọn bày đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.

Nem chay rán

Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm.

Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

Đậu phụ tẩm bột rán giòn

Canh nấm chay

Ngoài những món ăn trên, một bát canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay.

Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.

Vàng Mã Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì? / 2023

Đồ vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, theo quan niệm thì cúng ngày Rằm tháng Giêng chính là ngày Tết Nguyên Tiêu, Tết lại giúp cho con cháu thể hiện được lòng biết ơn, thành kính với thần linh và gia tiên, cầu mong một năm gia đình sẽ bình an, may mắn.

Theo phong tục tập quán có từ lâu đời của người dân Việt Nam thì vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi gia đình lại chuẩn bị lễ cúng để cúng tổ tiên, thần linh giúp thể hiện lòng thành và biết ơn. Trong việc chuẩn bị mâm cơm cúng thì chuẩn bị vàng mã cúng Rằm tháng Giêng cũng rất quan trọng, bạn cần chú ý.

Rằm tháng Giêng được bắt nguồn từ Trung Hoa, được dịch theo tiếng Hán thì đêm là tiêu. Trăng vào tối ngày Rằm tháng Giêng rất tròn và là ngày đầu của năm mới nên có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết Xuân Đăng.

Theo quan niệm, cúng Rằm tháng Giêng là một trong lễ cúng rất quan trọng nên cứ vào ngày này thì mọi gia đình Việt chuẩn bị lễ vật, văn khấn, vàng mã cúng Rằm tháng Giêng chu đáo và tươm tất.

Tuy tùy thuộc vào điều kiện tài chính, phong tục các vùng miền mà cách chuẩn bị lễ vật dâng lên cúng ngày Rằm tháng Giêng là khác nhau nhưng trong lễ vật vẫn cần có một số thứ bắt buộc có.

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường gồm có lễ cúng Phật là mâm lễ chay và lễ cúng Gia tiên là lễ cúng mặn.

Lễ cúng Phật thường đặt ở trong bát vừa hoặc nhỏ gồm có:

– Bánh trôi

– Hoa quả

– Xôi trè

– Các món xào

Còn đối với mâm cúng Gia tiên thì có phần phức tạp hơn trong cách bày biện và các món ăn như:

– 4 bát gồm có bát canh miếng, canh bóng, canh mọc hay là canh ninh mặng.

– 6 đĩa gồm có đĩa bánh chưng, đĩa thịt gà, đĩa gia vị, đĩa giò dưa hành (xôi có thể thay thế cho đĩa bánh chưng, thịt lợn có thể thay thế cho đĩa gà)

Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng

Đối với lễ cúng thì không thể thiếu được vàng mã, loại tiền âm phủ. Tùy vào mỗi gia đình mà số lượng vàng mã và tiền âm phủ khác nhau.

Khi cúng ngày Rằm tháng Giêng, bạn cần làm lễ đúng vào 12h trưa (giờ chính Ngọ) sau khi thắp hương thì bạn đọc văn khấn Rằm tháng Giêng để cầu khấn gia tiên, thần linh phù hộ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vang-ma-cung-ram-thang-gieng-gom-nhung-gi-44295n.aspx Ngày Rằm tháng Giêng là một ngày lễ cúng lớn trong năm nên khi mọi gia đình đều quan tâm và chuẩn bị vàng mã cúng Rằm tháng Giêng và văn khấn để có cách cúng Rằm tháng Giêng đúng chuẩn, phù hợp nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!