Đề Xuất 12/2022 # Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? / 2023 # Top 19 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đám hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới của người Việt. Chính vì thế, trong lễ ăn hỏi cả bên nhà trai hay gái điều cần phải chuẩn bị một cách rất chu đáo. Đặc biệt, bên phía nhà trai đóng vai trò rất quan trọng trong ngày này vì cần phải chuẩn bị các lễ vật mâm quả thật trau chuốt nhất có thể. Các mâm quả được nhà gái nhận có ý nghĩa là họ gả con mình cho nhà trai. Có ai từng thắc mắc về những mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa của chúng hay không?

Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Ảnh: phuonghieudecor

Một số mâm quả trong đám hỏi xưa và nay

Mâm quả trầu cau:

 “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mâm quả tượng trưng cho tình yêu sắt son, mặn nồng của cặp đôi uyên ương. Trong đó gồm có 105 quả cau tượng trưng cho câu nói “Trăm năm hạnh phúc”. Mỗi quả cau được dán lên một chữ Hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ màu đỏ để đem lại sự may mắn.

Ảnh: risingdecor93

Mâm hoa quả:

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi với ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn ngọt ngào và tươi mới suốt cuộc đời. Từng trái quả được lựa chọn sao cho tươi ngon, và được sắp xếp một cách đẹp mắt trên mâm quả.

Ảnh: dreamfloralart

Mâm quả bánh cốm/bánh phu thê:

Ảnh: phanhoangmy81

Mâm quả trà, rượu:

Là thứ vật lễ không thiếu trong mọi hình thức truyền thống, trà và rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi trẻ để đám cưới diễn ra hạnh phúc. Mâm rượu này được chính tay chú rể bưng vào nhà gái.

Ảnh: risingdecor93

Mâm quả đám hỏi gồm những gì? Mâm quả gà – xôi – heo quay là vật không thể thiếu

Gà – xôi: Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Đây là lễ vật đem lại sự may mắn, sung túc trong quan niệm của nhiều người.

Heo quay: mang tin chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ sớm có tin vui, tài lộc, sung túc, no đủ đầy nhà.

Ảnh: mamquacuoi

Mâm quả tiền đen:

Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen chính là sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Nói một cách khác là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý răng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo.

Ảnh: charlieinthetree

Những tìm hiểu về các mâm quả ở phía trên cho chúng ta biết được: “Mâm quả đám hỏi gồm những gì?” của Weedding Guu. Ngoài những thứ nhà trai cần chuẩn bị ra, mâm quả đám hỏi cũng cần phải chuẩn bị sao cho thật chu đáo.

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì? / 2023

Trong các thủ tục cưới hỏi của người Việt, lễ ăn hỏi là một trong những phần quan trọng nhất. Việc chuẩn bị lễ vật nhà trai đưa tới nhà gái được quan tâm đặc biệt. 6 mâm quả đám hỏi này được xem như lời hứa hẹn của nhà trai khi xin rước cô gái về làm dâu.

Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp. Số tráp tùy từng vùng, riêng ở miền Nam thường là 6 mâm quả đám hỏi (số 6 tượng trưng cho tài lộc). Tùy thuộc điều kiện kinh tế cũng như phong tục của từng nơi mà các lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau. Thông thường, lễ vật cho đám hỏi bao gồm:

1. Mâm trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế những tráp trầu cau tươi xanh không thể thiếu trong bất kì mâm quả cưới nào. Số cau là số lẻ, 105 quả, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu, vị chi 210 lá. Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

2. Trà, rượu và nến

Lễ vật ăn hỏi này thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị gia tiên. Đây xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi. Hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn của đôi trẻ sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, tại miền Nam, trong tráp lễ phải có cặp nến khắc long phụng nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

3. Bánh Su Sê

Một mâm không thể thiếu trong 6 mâm quả đám hỏi khác chính là mâm bánh Su Sê (bánh cốm, bánh phu thê). Ở miền Nam ông bà còn gọi là cặp bánh âm dương, là biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời. Âm dương đồng thuận thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng. Bánh Su Sê ở miền Nam có sự khác biệt nhỏ với miền Bắc. Bánh được nắn sao cho vuông vức rồi gói lại bằng lá dứa.

4. Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người Việt. Món xôi thể hiện sự ấm no đủ đầy, màu đỏ là lời chúc cho đôi lứa luôn sắt son bền chặt. Tùy theo lựa chọn của hai gia đình mà mâm xôi gấc có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi và sẽ có thêm tráp heo quay riêng.

5. Hoa quả

Hoa quả cũng là 1 trong 6 mâm quả đám hỏi phổ biến. Ở miền Nam, mâm hoa quả thường có táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ tượng trưng cho mong muốn cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, “cầu đủ xài”. Bạn nên tránh lựa chọn những loại quả với cái tên không may mắn như chuối, cam, lê, bom, lựu,… và những loại trái có vị đắng, chát.

6. Heo quay

Người miền Nam quan niệm bên cạnh vị ngọt ngào của trái cây thì cần thêm vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không kèm gà luộc thì thường nhà trai sẽ đi lễ heo sữa quay.

Ngoài 6 mâm quả đám hỏi trên, ở miền Nam, những nhà có điều kiện còn tặng cô dâu tráp quần áo. Kiểu mâm tráp này không xuất hiện ở miền Bắc nhưng khá phổ biến trong Nam. Cô dâu mặc áo dài, được mẹ chồng đeo bông tai trước khi ra mắt hai họ. Sính lễ này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của mẹ chồng đối với con dâu tương lai.

Trước ngày ăn hỏi, nhà trai và nhà gái nên bàn bạc kỹ lưỡng. Gia đình nhà gái nên nói rõ các loại lễ vật trong 6 mâm quả đám hỏi mà nhà trai cần chuẩn bị để lễ dạm hỏi diễn ra hoàn hảo.

(ST)

6 Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì ? Mâm Quả Miền Bắc / 2023

Đám hỏi là nghi thức quan trọng thể hiện sự đồng ý, chấp thuận về việc kết hôn của đôi bên. Lúc này nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để xin cưới vợ. Những món lễ vật này sẽ được đựng trong mâm quả. Mỗi vùng miền ở nước ta không chỉ sở hữu nét văn hóa riêng mà sự chuẩn bị lễ vật trong đám hỏi cũng khác biệt.

Cũng theo đó, số 8 phát âm tiếng Hán là bát, nghe rất giống với phát. Nên số 8 còn mang ý nghĩa là làm ăn phát đạt, phát tài. Từ đó 6 hoặc 8 mâm quả đám hỏi thường được người miền Nam lựa chọn.

Việc lựa chọn 6 mâm quả đám hỏi sẽ giảm đi bớt chi phí và phù hợp đối với nhiều gia đình. Vì vậy 6 mâm quả được đa phần các gia đình ở miền Nam lựa chọn hơn so với 8 mâm quả đám hỏi.

6 mâm quả đám hỏi miền nam gồm những gì ?

Lễ vật trong 6 mâm quả đám hỏi miền Nam gồm có:

Mâm trầu – cau

Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, chính vì vậy nên những tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất kì mâm quả cưới nào. Số cau là số lẻ, 105 quả, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu, vị chi 210 lá. Con số lẻ 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

Mâm trà – rượu – đèn

Lễ vật ăn hỏi này thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị gia tiên. Đây xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi. Hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn của đôi trẻ sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, tại miền Nam, trong tráp lễ phải có cặp nến khắc long phụng nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

Là mâm lễ quan trọng không thể thiếu, ngày nay có thể thay bánh Su Sê bằng các loại bánh khác như bánh cốm, bánh pía,…Trong miền Nam cho rằng một mâm lễ bánh chính là biểu tượng cho hài hòa của đất và trời.

Màu đỏ của xôi gấc xuất hiện trong đám hỏi như chính là lừa hứa son sắt bền lâu trong hôn nhân của cặp đôi. Tùy vào mỗi gia đình và hoàn cảnh mà có gia đình thêm gà luộc hoặc heo quay đi theo hay chỉ xôi không.

Mâm heo quay

Do quan niệm vùng miền về canh có ngọt ngào thì cần vị mặn của loại thịt. Như đã nói ở trên, mâm xôi gấc không kèm gà thì bên nhà trai sẽ có lễ heo quay đi phía sau.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì ?

Như các bạn đã biết, miền Bắc khá quan trọng về lễ tiết. Chính vì thế, việc chuẩn bị mâm quả cần phải thật kỹ càng và chu đáo. Thông thường số lượng mâm quả ở miền Bắc luôn là số lẻ. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà số lượng mâm quả sẽ có sự khác nhau như 3, 5, 7, 9 hoặc 11. Trong những mâm quả này sẽ có những món sau đây:

3 tráp bao gồm: mâm trầu cau (là lễ vật bắt buộc phải có), mâm chè, mâm hạt sen.

5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm.

7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

11 tráp là quá nhiều nên cũng rất ít nhà lựa chọn, nếu có thì nó sẽ bao gồm 9 tráp như trên và bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…

Người miền Trung không quá coi trọng đến số lượng mâm quả. Vấn đề này còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà. Tuy nhiên, những lễ vật cần phải có thì sẽ được chuẩn bị tươm tất. Bởi vì, đây là dịp vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Thông thường mâm quả đám cưới miền trung sẽ có 5 hoặc 6 mâm quả. Có 4 lễ vật bắt buộc phải chuẩn bị đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Những món lễ vật này đều mang ý nghĩa tốt đẹp cầu chúc cho hạnh phúc lứa đôi. Đó là lý do vì sao chúng luôn là món đồ không thể thiếu.

Những món cần có trong mâm quả đó là:

5 mâm quả đám hỏi miền Trung

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến

Tráp 3: Bánh phu thê

Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

Tráp 5: Trái cây

Tráp 1: Mâm trầu cau

Tráp 2: Trà, rượu và nến

Tráp 3: Bánh phu thê

Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc

Tráp 5: Trái cây

Tráp 6: Nem chả (hoặc chè)

Những món lễ vật nào không thể thiếu trong mâm quả

Trầu cau mang ý nghĩa mở đầu câu chuyện. Đám hỏi hay đám cưới là ngày lễ quan trọng được chứng kiến dưới họ hàng đôi bên và nhiều vị khách mời thân thiết. Sở dĩ trầu cau được lựa chọn làm lễ vật là mong muốn mở đầu câu chuyện hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn.

Trà và rượu: Trà và rượu là thức uống quen thuộc xuất hiện trong hầu hết các cuộc trò chuyện. Hiển nhiên, một dịp gặp mặt quan trọng như đám hỏi thì hai món lễ vật này cũng không thể thiếu.

Trái cây hình rồng phụng: Hình tượng rồng phụng được sử dụng trong hôn nhân với mong muốn cuộc sống tài lộc, viên mãn và con cái đầy đủ. Rồng tượng trưng cho nam, phụng tượng trưng cho nữ. Hai con vật này kết hợp như sự hòa hợp về âm dương.

Mâm bánh: Tùy theo vùng miền, các gia đình sẽ chọn loại bánh với tạo hình phù hợp cho hôn nhân. Trong đó, bánh phu thê là lễ vật phổ biến hơn cả.

Đội hình nhà trai sang nhà gái sẽ được xếp theo tứ tự như sau: Trước đoàn sẽ là những bậc tiền bối lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ và người đại diện nhà trai… Tiếp theo là chú rể, rể phụ, đội bê mâm quả cưới và cuối cùng là các thành viên khác trong gia đình.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cưới uy tín tại TPHCM thì đừng ngần ngại liên hệ với . Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cưới hỏi, chúng tôi tin chắc sẽ khiến bạn có được buổi lễ trọn vẹn.

Mọi chi tiết liên hệ

Mâm Quả Đám Hỏi Phong Tục Miền Nam Gồm Những Gì? / 2023

Lễ ăn hỏi của người Việt ở miền Nam truyền thống hiện nay còn được gọi tên gọi là nghi lễ đính hôn.

Nghi lễ đính hôn này chính là nghi lễ ăn hỏi theo phong tục truyền thống hiện đại. Với sự kết hợp giữa những nét đẹp văn hóa dân tộc. Cùng với tiệc cưới sang trọng của phương tây. Nhằm mang đến một lễ ăn hỏi long trọng và thiêng liêng nhất. Chính vì thế, dù là gia đình nhà trai hay gia đình nhà gái thì đám hỏi luôn được chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể. Nhà trai trong đám hỏi cần những gì, Linh Nga Bridal sẽ gợi ý mâm quả đám hỏi của phong tục miền Nam.

1. Mâm quả Trầu – Cau

Người miền Nam quan niệm mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với bên nhà gái. Do đó, trầu cau luôn được xem là sính lễ quan trọng số 1 trong các đám hỏi. Khác với người miền Bắc, người miền Trung và miền Nam thường chuẩn bị số cau lẻ. Cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu. Thường thì người ta sử dụng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

Tráp rượu và thuốc lá được xem như lời mời của con cháu tới các vị tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi sắp cưới. Hương vị cay nồng của rượu biểu tượng cho cuộc sống hôn sẽ có nhiều khoảnh khắc buồn bực, khó khăn thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn luôn sát cánh và nồng nàn bên nhau.

3. Mâm quả Trái Cây

Miền nam là vùng đất của các loại trái cây thế nên mâm hoa quả được xem là lễ vật không thể thiếu trong các đám hỏi ở đây. Mâm hoa quả thường bao gồm các loại trái cây như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ vật này tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đầy đủ, sung túc và ngọt ngào.

4. Mâm quả Xôi Gấc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!