Đề Xuất 11/2022 # Nên Cắm Hoa Cúng Số Chẵn Hay Số Lẻ? Cắm Bao Nhiêu Bông? / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Nên Cắm Hoa Cúng Số Chẵn Hay Số Lẻ? Cắm Bao Nhiêu Bông? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nên Cắm Hoa Cúng Số Chẵn Hay Số Lẻ? Cắm Bao Nhiêu Bông? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cập nhật vào 07/01

Cắm hoa để bàn thờ và thắp hương ngày giỗ, ngày lễ Tết là tập quán lâu đời của người Việt, thể hiện lòng biết ơn và cầu mong điều tốt lành. Do vậy, cắm hoa cúng số chẵn hay lẻ, cắm bao nhiêu bông là tốt nhất được nhiều người quan tâm.

Cắm hoa cúng nên để số chẵn hay số lẻ?

Người Việt mình xưa rất có ý thức về sự sống cân bằng, khi âm dương cân bằng thì Hư Không xuất hiện và như thế vạn vật nảy nở sinh sôi. Con người cũng vậy, khi âm dương cân bằng thì trong lòng xuất hiện Hư Không. Nếu là người âm (sinh linh) hay người dương (trần) đạt tới trạng thái sống này thì cơ hội bước qua bờ giác xuất hiện.

Phương pháp giao tiếp “thủ công” với ông bà tổ tiên thường là những nén hương, nến, những bông hoa, mâm cỗ. Những vật phẩm này đóng vai trò như một “sợi dây liên lạc”. Khi cần giao tiếp với người bên kia ta làm vậy sẽ cảm thấy mình đã gửi gắm vào đó một thông điệp yêu thương, kính trọng nào đó.

Theo quan điểm về mặt phong thủy và tâm linh, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 này được coi là số dương, tượng trưng cho may mắn. Còn số chẵn như 2, 4, 6 và 8 là số âm, tượng trưng cho điềm xui, không may mắn.

Như vậy, số lẻ tượng trưng cho âm, cõi siêu hình và mọi người tin rằng ứng dụng nguyên tắc ấy giúp người dương an tâm, giúp người âm hướng tới giác ngộ siêu thoát. Khi âm dương cân bằng trong tâm người hành lễ thì Phật Tâm hiển lộ. Thắp hương hay cắm hoa bàn thờ nên chọn số lẻ là tốt nhất.

Ngoài ra, khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên, bạn cần chú ý đến các loại hoa quả. Mỗi loại có ý nghĩa khác nhau như “cầu sung vừa đủ xài” ngày Tết. Hay mỗi mùa có một thức quả khác nhau, bạn cần biết , mùa hè có hoa quả gì, mùa thu và mùa đông có hoa quả gì để lựa chọn phù hợp nhất. mùa xuân có quả gì đặc trưng

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Hoa để bàn thờ nên chọn hoa nào?

Hoa sen

Hoa sen là loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng, lại có vẻ đẹp sang trọng, thanh cao và gắn với nhiều điển tích của Phật. Vì thế, hoa sen rất phù hợp cho việc thờ cúng. Hoa sen giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn, đem lại nhiều tài lộc.

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ vừa có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc mang biểu trưng cho sự cát tường, cũng là một trong những loài hoa thích hợp để bày, cắm trên bàn thờ gia tiên hoặc thần Phật.

Theo quan niệm phong thủy, màu đỏ là màu của may mắn. Những vật phẩm phong thủy đều có màu đỏ là vì lý do này. Vậy nên, thường xuyên dâng hoa hồng lên bàn thờ sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn, được thần Phật phù hộ, tài lộc tấn tới, làm ăn phát đạt.

Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, tiền tài, thịnh vượng đến gia chủ. Tuy nhiên nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ. Có thể chọn hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép đều được. Màu sắc sặc sỡ của chúng đem đến sự tươi mới, giàu sức sống.

Hoa cúc vàng

Khi cắm hoa bàn thờ, hoa cúc vàng là phổ biến nhất. Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.

Hoa huệ trắng

Hoa Huệ là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc, no đủ nên hoa huệ được cho là sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống đầy đủ, sung túc và giàu sang. Có điều nên lưu ý, dù có nhiều chủng loại, màu sắc nhưng tốt nhất nên chọn hoa huệ trắng để đặt lên bàn thờ. Màu trắng thanh khiết, phù hợp với không gian thờ cúng trang nghiêm.

Hoa đào, hoa mai

Đây là hai loài hoa thường thấy ở dịp Tết. Không chỉ là loài hoa đẹp nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho phú quý, giàu sang và có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến nguồn sinh khí, giúp con người khoẻ mạnh, bình an.

Nếu nhà bạn có ban thờ thần tài, thổ địa, bạn cũng nên tìm hiểu thêm: Cúng thần tài quả gì.

Không nên cắm loại hoa nào trên bàn thờ?

Hoa ly

Hoa ly quá rực rỡ, hương thơm quá nồng, cắm hoa bàn thờ không nên dâng hoa này để lễ Phật, bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, chúng phù hợp ở nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.

Hoa phong lan

Vốn là loài hoa đẹp và quý, tuy nhiên hoa phong lan cũng là loại hoa không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Nhiều người quan niệm, chữ “phong” trong tên hoa phong lan gần nghĩa với phong tình, phóng túng, do vậy không nên đặt trên bàn thờ gia tiên.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ hay hoa vạn thọ có tên hay, màu vàng tươi hoặc cam. Theo quan niệm, hoa vạn thọ có màu vàng tươi điển hình cho sự may mắn và thịnh vượng. Hơn nữa, nó còn tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Tuy nhiên, không nên cắm trên bàn thờ vì hương hoa này hắc, gây khó chịu cho mọi người.

Hoa đại

Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

Hoa giả

Bàn thờ chính là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thánh kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên hay bề trên. Chính vì vậy, cắm hoa bàn thờ không nên chọn hoa giả. Như vậy, thể hiện sự giả dối, bất kính, không thanh tịnh.

Như vậy, mặc dù không quá khắt khe về số lượng cắm hoa bàn thờ nhưng theo quan niệm dân gian, bạn nên chọn số lẻ. Ngoài ra, khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên, bạn nên chú ý đến số lượng nén hương là số lẻ, chọn đồ cúng phù hợp và sắp xếp đúng theo quan niệm dân gian.

Góc chia sẻ: Một số thông tin hữu ích về in ấn mà bạn có thể tham khảo

Bán, Trồng Nên Cắm Hoa Số Chẵn Hay Lẻ ? Và Những Chuyện Tâm Linh Bạn Nên Biết Khi Cắm Hoa / 2023

Cháu là Trần Diệu Hoa. Cháu năm nay 22 tuổi và mới lấy chồng được hơn 2 tháng. Cháu có một vấn đề muốn tham khảo ý kiến của chuyên gia và các bạn đọc.

Chuyện là tuần trước, nhà cháu có làm đám giỗ cho ông nội của chồng cháu và mọi chuyện rắc rối cũng bắt đầu từ đây. Sáng hôm đó, mẹ chồng cháu có nói cháu về làm dâu đã thắp hương báo cáo với tổ tiên ông bà ở nhà rồi. Nhưng tiện đám giỗ ông thì cháu nên theo ra mộ thắp hương báo cáo lần nữa.

Cháu đã nghe lời và theo bố mẹ chồng mang lễ ra nghĩa trang. Trong đồ lễ mang theo ngoài xôi, rượu, hương còn có một bó hoa cúc vàng. Lúc ra tới mộ ông, mẹ chồng nói cháu chia hoa ra làm 3, để ở 3 nơi là khu nhà mồ chung của nghĩa trang, khu mộ tổ và mộ của ông nội.

Lý giải tâm linh việc tại sao phải cắm hương hay sắp đồ lễ theo số lẻ

Người Việt có truyền thống cắm hương, hoa hay sắp hoa quả lễ… đều theo số lẻ

Cháu đếm bó hoa được 12 bông nên đã chia đều 3 nơi, mỗi nơi 4 bông. Khu mộ tổ và mộ ông nội gần nhau nên cháu đặt hoa trước, sau đó cháu mang hoa và một ít hương ra khu nhà mồ. Khi cháu quay lại thì bố mẹ chồng cháu cũng đã sắp lễ và thắp hương xong. Bố chồng đưa cho cháu một ít hương bảo thắp lên mộ ông.

Lúc này cháu thấy chỗ hoa cháu đặt lên mộ lúc trước chỉ còn 3 bông, cháu rất ngạc nhiên và nhìn quanh thì thấy 1 bông hoa gãy bị vứt bỏ bên cạnh mộ. Dù thắc mắc nhưng cháu không dám hỏi vì ngay lúc ấy bố chồng giục cháu đi sang khu mộ tổ. Vừa đến nơi, mẹ chồng cháu đã đi thẳng lên chỗ cháu để hoa, rút 1 bông, bẻ gãy rồi vứt sang bên cạnh.

Hành động này của mẹ chồng khiến cháu rất sốc và lo lắng, không hiểu chuyện gì. Trên đường từ nghĩa trang về, mẹ chồng cũng không nói gì với cháu, khác hẳn với khi đi, hai mẹ con trò chuyện rất thân thiện. Sau đó cháu có gọi điện cho mẹ ruột để chia sẻ, mẹ cháu mắng sao lại cắm hoa chẵn, xưa nay người Việt mình có truyền thống cắm hương, cắm hoa hay sắp hoa quả lễ… đều là số lẻ. Cháu có hỏi tại sao thì mẹ cháu chỉ nói đó là tập tục lâu nay rồi.

Quả thực từ trước đến nay, cháu cũng có sắp hoa quả lễ và thấy mẹ mua lẻ nhưng cháu chỉ đơn giản nghĩ là mẹ mua như thế chứ không biết phải lẻ. Thưa chuyên gia, xin hãy giải thích giúp cháu tại sao cắm hương hoa hay sắp đồ lễ lại phải sắp lẻ và đằng sau nó là ý nghĩa tâm linh gì?

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình: Diệu Hoa thân mến !

Người Việt mình xưa rất có ý thức về sự sống cân bằng, khi âm dương cân bằng thì Hư Không xuất hiện và như thế vạn vật nảy nở sinh sôi. Con người cũng vậy khi âm dương cân bằng thì trong lòng xuất hiện Hư Không, nếu là người âm (sinh linh) hay người dương (trần) đạt tới trạng thái sống này thì cơ hội bước qua bờ giác xuất hiện.

Nói về Tâm hương và Hư Không rồi bây giờ nói về việc tại sao lại dâng hương hoa số lẻ mà không phải số chẵn. Do chúng ta còn nhiều cái Tôi nên chân Tâm bị phong tỏa và đang sống bằng các quan điểm nhận thức giằng xé, phải gián tiếp sử dụng các phương pháp “thủ công” để giao tiếp với thế giới tâm linh.

Phương pháp giao tiếp “thủ công” với ông bà tổ tiên thường là những nén hương, nến, những bông hoa, mâm cỗ. Những vật phẩm này đóng vai trò như một “sợi dây liên lạc”. Khi cần giao tiếp với người bên kia ta làm vậy sẽ cảm thấy mình đã gửi gắm vào đó một thông điệp yêu thương, kính trọng nào đó.

Còn nếu chỉ tâm định không thôi thì trong tình trạng này rất khó vì các quan niệm làm ta không yên tâm ví dụ như sợ vong linh trách cứ. Nếu cái ngã càng lớn thì “sợi dây liên lạc” càng lớn, bên cạnh hương hoa, người ta còn đặt lễ hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng và tất nhiên ai cũng đặt số lẻ.

Còn người nào cái ngã càng nhỏ thì nhận biết càng chuẩn và sợi dây liên lạc đôi khi cũng chỉ đặt hai bên cạnh bát hương (Tâm) chén nước (âm) trong và ngọn đèn dầu (dương) là đủ, và đây cũng là số lẻ.

Ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong trường hợp này chính là sự tôn trọng quy luật hài hòa của tự nhiên và từ đó nhận biết các quy luật thường hằng. Nếu hiểu và tò mò thôi thúc tiếp tục ngộ sâu thì bùng nổ thành Phật.

Bây giờ ta nói về ý nghĩa tâm linh theo nghĩa đời thường dễ hiểu. Mẹ chồng bạn cũng như bao người khác hiểu cõi âm thì phải dâng lễ vật số lẻ đơn giản vậy thôi và hỏi trăm người thì phần đa ai cũng quan niệm và tin theo như vậy. Nếu làm trái rất sợ…

Người Việt mình cũng ảnh hưởng giáo lý nhà Phật và mang giáo lý ấy ra để lý giải, để liên hệ, ví dụ liên hệ với thắp hương ba nén tương ứng với ba trạng thái chuyển hóa từ Niệm đạt đến Định và nhờ thế đạt thành quả là Tuệ. Cắm hương hoa số lẻ cũng vì trong ý thức hoặc vô thức người ta cũng liên hệ với lòng tôn kính ba giới Phật-Pháp- Tăng. Hay có người lại quan niệm số lẻ đó tượng trưng cho Tâm hương – Giới hương – Định hương.

Tóm lại là số lẻ tượng trưng cho âm, cõi siêu hình và mọi người tin rằng ứng dụng nguyên tắc ấy giúp người dương an tâm, giúp người âm hướng tới giác ngộ siêu thoát. Và khi âm dương cân bằng trong tâm người hành lễ thì Phật Tâm hiển lộ.

Lý Giải Tâm Linh Việc Tại Sao Phải Cắm Hương Hay Sắp Đồ Lễ Theo Số Lẻ / 2023

Cháu là Trần Diệu Hoa. Cháu năm nay 22 tuổi và mới lấy chồng được hơn 2 tháng. Cháu có một vấn đề muốn tham khảo ý kiến của chuyên gia và các bạn đọc.

Chuyện là tuần trước, nhà cháu có làm đám giỗ cho ông nội của chồng cháu và mọi chuyện rắc rối cũng bắt đầu từ đây. Sáng hôm đó, mẹ chồng cháu có nói cháu về làm dâu đã thắp hương báo cáo với tổ tiên ông bà ở nhà rồi. Nhưng tiện đám giỗ ông thì cháu nên theo ra mộ thắp hương báo cáo lần nữa.

Cháu đã nghe lời và theo bố mẹ chồng mang lễ ra nghĩa trang. Trong đồ lễ mang theo ngoài xôi, rượu, hương còn có một bó hoa cúc vàng. Lúc ra tới mộ ông, mẹ chồng nói cháu chia hoa ra làm 3, để ở 3 nơi là khu nhà mồ chung của nghĩa trang, khu mộ tổ và mộ của ông nội.

Người Việt có truyền thống cắm hương, hoa hay sắp hoa quả lễ… đều theo số lẻ

Cháu đếm bó hoa được 12 bông nên đã chia đều 3 nơi, mỗi nơi 4 bông. Khu mộ tổ và mộ ông nội gần nhau nên cháu đặt hoa trước, sau đó cháu mang hoa và một ít hương ra khu nhà mồ. Khi cháu quay lại thì bố mẹ chồng cháu cũng đã sắp lễ và thắp hương xong. Bố chồng đưa cho cháu một ít hương bảo thắp lên mộ ông.

Lúc này cháu thấy chỗ hoa cháu đặt lên mộ lúc trước chỉ còn 3 bông, cháu rất ngạc nhiên và nhìn quanh thì thấy 1 bông hoa gãy bị vứt bỏ bên cạnh mộ. Dù thắc mắc nhưng cháu không dám hỏi vì ngay lúc ấy bố chồng giục cháu đi sang khu mộ tổ. Vừa đến nơi, mẹ chồng cháu đã đi thẳng lên chỗ cháu để hoa, rút 1 bông, bẻ gãy rồi vứt sang bên cạnh.

Hành động này của mẹ chồng khiến cháu rất sốc và lo lắng, không hiểu chuyện gì. Trên đường từ nghĩa trang về, mẹ chồng cũng không nói gì với cháu, khác hẳn với khi đi, hai mẹ con trò chuyện rất thân thiện. Sau đó cháu có gọi điện cho mẹ ruột để chia sẻ, mẹ cháu mắng sao lại cắm hoa chẵn, xưa nay người Việt mình có truyền thống cắm hương, cắm hoa hay sắp hoa quả lễ… đều là số lẻ. Cháu có hỏi tại sao thì mẹ cháu chỉ nói đó là tập tục lâu nay rồi.

Quả thực từ trước đến nay, cháu cũng có sắp hoa quả lễ và thấy mẹ mua lẻ nhưng cháu chỉ đơn giản nghĩ là mẹ mua như thế chứ không biết phải lẻ. Thưa chuyên gia, xin hãy giải thích giúp cháu tại sao cắm hương hoa hay sắp đồ lễ lại phải sắp lẻ và đằng sau nó là ý nghĩa tâm linh gì?

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

Diệu Hoa thân mến

Người Việt mình xưa rất có ý thức về sự sống cân bằng, khi âm dương cân bằng thì Hư Không xuất hiện và như thế vạn vật nảy nở sinh sôi. Con người cũng vậy khi âm dương cân bằng thì trong lòng xuất hiện Hư Không, nếu là người âm (sinh linh) hay người dương (trần) đạt tới trạng thái sống này thì cơ hội bước qua bờ giác xuất hiện.

Nói về Tâm hương và Hư Không rồi bây giờ nói về việc tại sao lại dâng hương hoa số lẻ mà không phải số chẵn. Do chúng ta còn nhiều cái Tôi nên chân Tâm bị phong tỏa và đang sống bằng các quan điểm nhận thức giằng xé, phải gián tiếp sử dụng các phương pháp “thủ công” để giao tiếp với thế giới tâm linh.

Phương pháp giao tiếp “thủ công” với ông bà tổ tiên thường là những nén hương, nến, những bông hoa, mâm cỗ. Những vật phẩm này đóng vai trò như một “sợi dây liên lạc”. Khi cần giao tiếp với người bên kia ta làm vậy sẽ cảm thấy mình đã gửi gắm vào đó một thông điệp yêu thương, kính trọng nào đó.

Còn nếu chỉ tâm định không thôi thì trong tình trạng này rất khó vì các quan niệm làm ta không yên tâm ví dụ như sợ vong linh trách cứ. Nếu cái ngã càng lớn thì “sợi dây liên lạc” càng lớn, bên cạnh hương hoa, người ta còn đặt lễ hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng và tất nhiên ai cũng đặt số lẻ.

Còn người nào cái ngã càng nhỏ thì nhận biết càng chuẩn và sợi dây liên lạc đôi khi cũng chỉ đặt hai bên cạnh bát hương (Tâm) chén nước (âm) trong và ngọn đèn dầu (dương) là đủ, và đây cũng là số lẻ.

Ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong trường hợp này chính là sự tôn trọng quy luật hài hòa của tự nhiên và từ đó nhận biết các quy luật thường hằng. Nếu hiểu và tò mò thôi thúc tiếp tục ngộ sâu thì bùng nổ thành Phật.

Bây giờ ta nói về ý nghĩa tâm linh theo nghĩa đời thường dễ hiểu. Mẹ chồng bạn cũng như bao người khác hiểu cõi âm thì phải dâng lễ vật số lẻ đơn giản vậy thôi và hỏi trăm người thì phần đa ai cũng quan niệm và tin theo như vậy. Nếu làm trái rất sợ…

Người Việt mình cũng ảnh hưởng giáo lý nhà Phật và mang giáo lý ấy ra để lý giải, để liên hệ, ví dụ liên hệ với thắp hương ba nén tương ứng với ba trạng thái chuyển hóa từ Niệm đạt đến Định và nhờ thế đạt thành quả là Tuệ. Cắm hương hoa số lẻ cũng vì trong ý thức hoặc vô thức người ta cũng liên hệ với lòng tôn kính ba giới Phật-Pháp- Tăng. Hay có người lại quan niệm số lẻ đó tượng trưng cho Tâm hương – Giới hương – Định hương.

Tóm lại là số lẻ tượng trưng cho âm, cõi siêu hình và mọi người tin rằng ứng dụng nguyên tắc ấy giúp người dương an tâm, giúp người âm hướng tới giác ngộ siêu thoát. Và khi âm dương cân bằng trong tâm người hành lễ thì Phật Tâm hiển lộ.

Theo MASK

Về Nhà Mới Nên Cắm Hoa Cúng Về Nhà Mới, Nên Cắm Hoa Gì Khi Chuyển Tới Nhà Mới / 2023

Rate this post

Lễ nhập trạch về nhà mới là một nghi thức cần làm khi bạn mới mua/xây nhà. Theo quan niệm xưa, mâm cúng nhập trạch ngoài mâm quả, cỗ rượu thịt thì bình hoa cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

Đang xem: Hoa cúng về nhà mới

1. Hoa cắm nhập trạch có ý nghĩa gì?

Mua hoa cắm trong lễ nhập trạch nhà mới không chỉ để trang trí, làm đẹp và trang trọng thêm cho bàn thờ mà còn mang tính phong thủy, tâm linh rất cao.

Đối với người dân Việt, việc cắm hoa trưng trên bàn thờ tại các buổi lễ quan trọng của là cách để thể hiện sự thành tâm với thần linh, chu đáo với gia tiên, như một sự thông báo với ông cha, tổ tiên đã khuất về sự thay đổi nơi sinh sống. Dâng hoa cúng là dâng điều thiện lành, bày tỏ sự biết ơn đối với gia tiên, thần linh.

Hoa cúng nhập trạch là một đồ lễ quan trọng, giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm tôn kính với gia tiên, thay lời xin phép thần linh thổ địa được vào cư trú trong nhà, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn có một cuộc sống gia đình êm ấm, vui vẻ, có nhiều may mắn, tài lộc, vạn sự như ý.

Hoa hải đường rất hợp cắm vào lễ nhập trạch nhà mới

Hoa hải đường với vẻ đẹp nhẹ nhàng sẽ mang lại cảm giác đẹp giản dị, mộc mạc cho bàn thờ trong ngày lễ nhập trạch. Hải đường có màu đỏ hồng rực rỡ, nhưng lại không chói mắt, đem lại cảm giác ấm áp. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dài trong 2 đến 3 ngày. Những cánh hoa tinh khiết, dịu dàng bao quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn.

3. Những loài hoa kiêng kỵ cắm khi nhập trạch nhà mới

Hoa phong lan: Chữ “phong” trong cái tên “phong lan” thể hiện sự đa tình, phóng túng, không tốt cho bàn thờ trong lễ nhập trạch.Hoa lan móng rồng: Với tên gọi thể hiện sự dữ dằn, đồng thời cánh hoa cũng trông giống chiếc móng rồng nên thường không được ưa chuộng khi chuẩn bị đồ cúng cho ngày lễ nhập trạch.Hoa ly: Dù rực rỡ là vậy nhưng đây lại là loại hoa không nên dâng lễ trên bàn thờ, bởi nó có ý niệm ly tán, chia ly.Hoa râm bụt: Hoa râm bụt có màu đỏ, bông to đẹp nhưng không dùng cắm bàn thờ vì cái tên “râm bụt” chứa chữ “râm” khá nhạy cảm và trần tục, không phù hợp để trưng bàn thờ trước thần linh, tổ tiên.

Hoa phù dung: Đây là một loài hoa đẹp nhưng mau tàn, không chơi được lâu nên người ta cũng kiêng cắm trang trí ban thờ, vì quan niệm hoa mau tàn thì mang lại sự lụi tàn cho gia chủ.Hoa đại: Đây là một loài hoa mang hương thơm ngát dễ chịu, màu sắc đẹp nhưng kiêng dùng cắm trên bàn thờ bởi theo theo dân gian “cây đại có ma”, hoa đại theo vậy cũng mang ý nghĩa không tốt.

4. Một số lưu ý khi cắm hoa cúng nhập trạch

Theo quan niệm và phong tục từ xa xưa thì hoa cúng cúng nhập trạch nên sử dụng các lọ hoa có nhiều bông hoa các loại tùy theo mùa. Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau.

Có nhiều loài hoa không nên cắm trên bàn thờ bởi cái tên hoặc ý nghĩa của nó không phù hợp với sự thanh tịnh, nghiêm trang. Do đó bạn nên cần tìm hiểu thật kỹ trước cách chọn hoa cúng nhập trạch để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Khi chọn hoa, bạn nên chọn hoa tươi, thể hiện ở màu sắc của lá, độ nở của bông hoa và độ tươi của cuống. Không nên chọn hoa đã bị dập nát, héo, thối, có dấu hiệu là hoa để tủ lạnh. Tuyệt đối không sử dụng hoa giả.

Thông thường, khi cắm hoa trên bàn thờ không nên cắm hoa quá sặc sỡ, nhiều màu nhiều loại. Đối với nhà nhỏ như các căn hộ chung cư khoảng 60m2 trở xuống, bàn thờ thường cũng sẽ là bàn thờ treo, có diện tích khá nhỏ. Vì vậy, bạn chỉ nên cắm những bình hoa nhỏ và cắm với số lượng hoa lẻ.

Nếu bạn còn chưa hoàn thiện nội thất căn nhà mới của mình như ý muốn, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết thiết kế nội thất căn hộ 60m2.

Hoa nhập trạch thể hiện được lòng thành kính với các vị thần linh thổ địa, với gia tiên và bày tỏ được những mong muốn cho cuộc sống mới tại căn nhà mới được bình an, suôn sẻ, gặp nhiều thuận lợi. Hãy lựa chọn những loại hoa đẹp, có màu sắc tươi sáng và mang ý nghĩa tích cực.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nên Cắm Hoa Cúng Số Chẵn Hay Số Lẻ? Cắm Bao Nhiêu Bông? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!