Đề Xuất 12/2022 # Ngày Giỗ, Thắp Hương Và Đốt Vàng Mã Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan? / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Ngày Giỗ, Thắp Hương Và Đốt Vàng Mã Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan? / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngày Giỗ, Thắp Hương Và Đốt Vàng Mã Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên tôi là Trần Thị Lam Giang. Tôi lấy chồng đã được một năm rưỡi. Gia đình bên chồng tôi rất thoải mái nên tôi không có áp lực đi làm dâu. Tuy nhiên có một việc tôi luôn thấy không hài lòng, ấy là nhà chồng tôi không coi trọng việc thắp hương và đốt vàng mã. Ngày rằm, mồng một hàng tháng, bàn thờ lạnh tanh không hương khói, hoa quả. Chỉ có dịp Tết, thanh minh và ngày giỗ cụ nào đó thì bố mẹ chồng tôi mới mua hoa quả, làm mâm cơm cúng.

Tôi đã tỉ tê với chồng để anh chú ý hơn đến việc này, nhưng anh thường tặc lưỡi nói tùy ý tôi. Sau nửa năm còn bỡ ngỡ là dâu mới, tôi đã tự mua hoa quả, tiền vàng về đặt lên bàn thờ và thắp hương. Bố mẹ chồng tôi mới đầu cũng không đồng ý và có nói chuyện với tôi. Nhưng khi nghe tôi giải thích “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tôi làm vậy cũng vì muốn tổ tiên phù hộ gia đình khỏe mạnh và gặp may mắn trong công việc thì bố mẹ chồng tôi không nói gì nữa.

Dần dần bố mẹ chồng tôi cũng quen với việc thắp hương tư rằm, mồng một và đốt vàng mã vào các ngày giỗ chạp. Bố chồng tôi còn đùa rằng, từ ngày tôi về làm dâu các cụ mới có tiền để tiêu.

Thế nhưng mới đây giỗ ông nội chồng tôi, cô chồng tôi ở Lai Châu có về. Cô đã rất ngạc nhiên khi ngoài mâm cơm cúng còn có khá nhiều tiền vàng, đồ mã trên ban thờ. Khi nghe mẹ chồng tôi kể về “cuộc cách mạng” thờ cúng trong nhà do tôi khởi xưởng, cô tỏ vẻ không hài lòng với tôi. Cô nói nhiều câu bóng gió về việc tôi mê tín dị đoan.

Việc này khiến tôi rất sốc. Ở nhà cha mẹ ruột tôi luôn thắp hương ngày rằm mồng một và đốt vàng mã vào ngày giỗ. Tôi đã coi đó là chuyện đương nhiên nên khi sang nhà chồng tôi cũng làm như vậy. Không lẽ hành động của tôi thực sự là mê tín dị đoan?

Nhà báo Hoàng Anh Sướng:

Chào bạn Giang!

Tôi xin nói với bạn rằng thắp hương ngày rằm mồng một không thể gọi là mê tín dị đoan được. Đó là phong tục thờ cúng tổ tiên từ ngàn đời của người Việt. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói rằng: “Hành động tới trước bàn thờ đốt một cây hương không phải là mê tín mà là một hành động rất khoa học vì trong thời gian đốt hương, mình có cơ hội tiếp xúc được với tổ tiên trong từng tế bào cơ thể mình. Nếu chúng ta tin rằng tổ tiên đang ngồi trên bàn thờ và đợi chúng ta đốt hương cho quý ngài thì đó là mê tín. Bàn thờ chỉ là một biểu tượng mà thôi.

Thầy tôi dạy rằng: “Mỗi khi con đốt một cây hương, con phải đem hết cả sự thành tâm vào trong việc đốt hương. Làm thế nào trong khi đốt hương có năng lượng của niệm, của định, của tuệ”.

Niệm là năng lượng của sự có mặt hoàn toàn của thân và tâm. Khi mà thân và tâm về lại với nhau, mình thật sự có mặt trong giây phút hiện tại thì đó gọi là năng lượng của niệm. Khi mình có sự chuyên chú vào hành động đó mà không suy nghĩ về quá khứ, tương lai, không suy nghĩ về bất cứ một cái gì khác nữa thì đó là năng lượng của định.

Trong khi đốt một cây hương, chúng ta làm thế nào để năng lượng của niệm và của định có mặt, nghĩa là chúng ta có mặt, thân và tâm phải có mặt đích thực trong giây phút hiện tại và ta phải chuyên chú vào việc đốt hương thì đó là điều kiện để có sự truyền thông. Trong thời gian đốt hương và cắm cây hương lên bàn thờ thì ta có niệm và có định. Chính cái niệm và định đó giúp ta tiếp xúc được với tổ tiên hiện đang có mặt trong từng tế bào cơ thể. Theo tôi, đó là một hành động rất khoa học, nó không có gì mê tín hết”.

Còn về chuyện đốt vàng mã, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng chia sẻ: “Có một tâm tình nào đó nằm dưới hành động đốt vàng mã, tiền bạc, nhà cửa, xe hơi, máy tính để những người bên cõi âm sử dụng. Tại sao người ta làm như vậy? Tại vì người ta tưởng nhớ, thương tiếc những người thân đã qua đời. Đó là phương cách để biểu hiện những tâm tình rất tốt đẹp như sự hiếu thảo, niềm thương nhớ…

Những đức tánh đó rất là quí mà nếu đánh mất đi, con người không còn văn minh nữa và đau khổ rất nhiều. Vì vậy, trong khi chúng ta chưa tìm ra được phương cách khác để thay thế mà lại bắt người ta bỏ phong tục đốt vàng mã thì cũng có nghĩa là bắt người ta bỏ đi những cái đẹp trong tâm hồn”.

Đốt vàng mã bị coi là hành động mê tín khi ta lãng phí tiền của vào đây. Có rất nhiều người đã vung tiền triệu, thậm chí là trăm triệu vào những đồ hàng mã này. Họ làm vậy để mong người âm phù hộ cho họ có tiền tài, địa vị.

Nhưng nếu những dịp cúng giỗ chúng ta chỉ mua một bộ quần áo mã hay đặt lên đó một ít tiền vàng và thành tâm tưởng nhớ đến tổ tiên thì đó lại là một nét đẹp trong tâm hồn mỗi người Việt. Đó cũng là một cách dạy con trẻ về những giá trị tinh thần truyền thống của mỗi gia đình.

Theo Báo TT&ĐS

Giao Lưu Trực Tuyến: “Thỉnh Vong, Cúng Oan Gia Trái Chủ Có Phải Mê Tín Dị Đoan?” / 2023

Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh). (Ảnh: I.T)

Thời gian gần đây, vụ việc chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) truyền bá vong báo oán, tổ chức thỉnh vong oan gia trái chủ, giải nghiệp… đã khiến dư luận xôn xao.

Chiều qua 26.3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp và thống nhất kết luận: Tạm đình chỉ tất cả các chức vụ của Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng do để xảy ra những sai phạm tại chùa như báo chí phản ánh.

Việc tồn tại thế giới tâm linh không riêng gì Phật giáo mà nhiều tôn giáo hiện nay có thừa nhận, nhưng liệu có thể vin vào cớ đó để nói việc thỉnh oan gia trái chủ là đúng đắn? Một số tôn giáo thừa nhận có cảnh giới của vong linh, nhưng có khuyến khích việc thỉnh linh hồn, ma quỷ về?

Những buổi thuyết pháp mê muội, xuyên tạc của đệ tử chùa Ba Vàng, những lễ thỉnh vong oan gia trái chủ, chữa bệnh… phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa số tiền lớn… đã dẫn dụ được rất nhiều người tin theo.

Và trong số những người tin vào việc thỉnh vong oan gia trái chủ, giải nghiệp tiền kiếp… không chỉ có nông dân, người lao động mà có cả các trí thức, doanh nhân… đủ các lứa tuổi già trẻ, lớn bé…

Câu hỏi đặt ra là liệu những hoạt động này có đúng với giáo lý nhà Phật hay là hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng niềm tin của dân chúng để trục lợi, kinh doanh tâm linh? Vì sao lại có nhiều người lại mê muội đến vậy?

Qua buổi giao lưu trực tuyến “Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ có phải mê tín dị đoan?” tổ chức lúc 9h sáng hôm nay 27.3, báo điện tử Dân Việt mong muốn sẽ cùng quý vị độc giả và các vị khách mời lần lượt giải đáp các vấn đề này.

Khách mời tham gia chương trình gồm: TS Nguyễn Ngọc Mai – Trưởng Phòng Nghiên cứu tín ngưỡng, Viện Nghiên cứu Tôn giáo; PGS. TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Xã hội học Việt Nam và Nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Văn Khấn Đốt Vàng Mã Rằm Tháng 7 Và Cách Cúng Đốt Vàng Mã Chuẩn Nhất / 2023

Văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 âm lịch đầy đủ nhất. Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng, chọn giờ và chuẩn bị bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 chuẩn nhất.

Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã?

Đốt vàng mã là tấm lòng người dương gửi tới người âm với tâm niệm “trần sao âm vậy”, vì thế hãy đốt vàng mã một cách văn minh, vừa phải và đúng mực để phù hợp với phong tục tập quán của dân gian ta.

Đốt vàng mã không phải là quan niệm của Đạo Phật. Mặc dù báo chí đã không ít lần đề cập đến vấn đề mê tín khi đốt vàng mã nhưng hiện nay tục đốt vàng mã vẫndiễn ra rầm rộ.

“Theo tinh thần Phật giáo, đạo hiếu Vu lan tức là biết lo lắng cho tất cả mọi người xung quanh, giàu lòng vị tha và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tâm hướng thiện.

Trong tháng này, ai có tín ngưỡng có thể đi chùa nhiều hơn hoặc bằng các việc làm cụ thể, giúp đỡ cộng đồng”, thầy Thích Thiện Chiếu giải thích.

Đốt vàng mã rằm tháng 7 nên cúng gì?

Xem thêm: Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Việc lựa chọn ngày cúng rằm đối với nhiều người là điều vô cùng băn khoăn. Thông thường, theo quan niệm từ thời xưa thì nên cúng rằm từ khoảng ngày mùng 10 cho đến chiều ngày 14. Vậy, lý do tại sao không cúng rằm vào ngày 15? Hàng năm, cứ đúng đến ngày 15/7 âm lịch là ngày Phật tổ xá tội vong linh. Tất cả các linh hồn có tội hay quỷ dữ đều được thả tự do. Nếu các gia chủ cúng trong ngày này sẽ bị các linh hồn quỷ dữ quấy phá, không những không đuổi được cô hồn mà còn rước thêm vào nhà. Vì ngày này là ngày các cô hồn được thả ra, cho nên khi các gia chủ đốt vàng mã, lễ vật cho người thân rất dễ bị cướp.

Cho nên, dù có xem ngày cúng rằm tốt thì cũng chỉ nên thực hiện từ ngày 10/7 đến ngày 14/7 âm lịch. Vào ngày 15/7 âm lịch chỉ để cúng các cô hồn không nơi nương tựa, vất vưởng bị bỏ đói.

Đối với việc cúng đức Phật, thần linh và gia tiên thì nên cúng vào buổi sáng. Lúc này, ánh sáng mặt trời lên cao, lúc này gia chủ đốt vàng mã, lễ vật cho gia tiên sẽ dễ nhận hơn.

Cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cho những vong linh không nơi nương tựa thì nên thực hiện vào buổi chiều hoặc tối (nhưng phải thực hiện trước đêm ngày 15/7). Những vong hồn này đều mới được thả ra còn rất yếu, nếu cúng buổi sáng ánh sáng mặt trời mạnh, họ sẽ khó nhận được lễ vật do mình hóa. Cho nên cúng chúng sinh cúng vào tầm chiều tắt nắng là tốt nhất.

Nội dung bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7

Nội dung bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 khá đơn giản, gia chủ cần khấn như sau:

hoặc

Giải thích:

* phần: đốt cháy

** hóa: chệch âm của chữ Hoả = Lửa, đốt cháy

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn / 2023

Rate this post

Đang xem: Vàng mã cúng giỗ

Giỗ Đầu : 1. Ý nghĩa :Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 6

2. Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ – Họp gia đình, bàn bạc lên thực đơn, phân công công việc- Mời khách, họ hàng, làng xóm.- Đi chợ mua thực phẩm để lên món- Mượn trước bát đũa, xong nồi (nếu không đủ)- Dựng sẵn rạp, sắp xếp bàn ghế (nếu làm phạm vi rộng).- Cuối cùng, tính toán số tiền góp giỗ trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 7

3. Sắm lễ :– Mâm lễ mặnởmiền Bắc, mâm giỗ thường có những món quen thuộc đó là xôi, giò, gà luộc, canh, cơm, nem rán…- Mâm lễ mặnởmiền Trung thì thường cầu kỳ hơn, trên mâm cúng giỗ gồm có: Thịt gà, thịt vịt, các món cá hoặc tôm nem chả, canh bún.- Mâm lễ mặnở miền Namthường các gia đình sẽ lên thực đơn đầy đủ bốn món: Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho (món kho thịt heo, thịt ba chỉ, xào với rau cải đồ lòng….)Mỗi vùng miền đều có những phong tục riêng, nhưng điều cần lưu ý đó là những món cúng phải là những món ăn quen thuộc, dễ ăn, phù hợp với văn hóa vùng miền, bày trí sạch sẽ, gọn gàng để bảo đảm sự tôn nghiêm trong tâm linh.

-Hoa, quả, hương, phẩm oản-Đồ hàng mã tiền, vàng, mã làm bằng giấy- Vật dụng hàng mãnhư quần, áo, nhà cửa, xe cộ và một hình nhân.Hình nhân ở đây không có nghĩa là thế mạng cho người thật (người còn sống) mà là do nhân dân tin rằng, với phép thuật của thầy phù thủy thì hình nhân này sẽ hóa thành một người thật, xuống dưới Âm giới để hầu hạ vong linh người mất. Gia chủ sẽ đem những đồ lễ này lên bàn thờ để cúng. Cúng xong thì đem ra ngoài mộ để đốt. Những đồ vàng mã trong ngày Tiểu Tường được gọi là mã biếu, vì khi những đồ lễ này được gửi từ cõi Dương gian xuống dưới cõi Âm ty thì người quá cố và Gia tiên không được dùng, mà phải đem những đồ lễ này đi biếu các Ác thần để tránh sự quấy nhiễu.Sau khi lễ Tạ và hóa vàng xong, gia chủ bầy cỗ bàn mời họ hàng, khách khứa ăn giỗ. Khách đến ăn giỗ ăn mặc trang nghiêm, vẫn còn một sự bi ai, sầu thảm như ngày để tang năm trước. Sau lễ này, người ta sẽ sửa sang lại mộ cho người quá cố, thi hài vẫn nằm dưới huyệt hung táng.

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 8

4. Văn khấn:4.1. Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu – Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.- Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm ……………………………………………………..Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………… Ngụ tại:………………………………………………………Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của……………………………. Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.- Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 9

4.2. Văn khấn ngày Giỗ Đầu– Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.- Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ………………………………Tín chủ (chúng) con là:………………………… Ngụ tại:…………………………………. Hôm nay là ngày …………… tháng ………..….. năm ……………………… Chính ngày Giỗ Đầu của……………………………… Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.Thành khẩn kính mời……………………………………… Mất ngày…………. Tháng………………năm……………………… Mộ phần táng tại:…………………………………………………….. Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.- Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần

Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 10

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngày Giỗ, Thắp Hương Và Đốt Vàng Mã Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!