Đề Xuất 5/2023 # Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! # Top 10 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong các điển tích về Thần Tài người Trung Quốc nói:

Đời nhà Thương có một người tên là Triệu Công Minh đi tu ở núi Chung Nam, Trung Quốc sau đắc đạo được phong là “Chính nhất huyền đàn nguyên soái”.

Còn ở Việt Nam lại có tích thế này:

Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc trên trời. Trong một lần đi chơi uống rượu say quá nên mới bị rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì?! Sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ và tưởng bị điên?! Mọi người lột hết sạch quần áo mũ nón của Thần Tài đem đi bán, Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, do đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai?! Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì mời vào ăn. Thần Tài ăn rất nhiều, kỳ lạ thay từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn. Khách hàng ở quán đối diện trước nay rất đông khách bỗng dưng chuyển hết qua quán bên này ăn. Được một thời gian người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi nồng nặc, do không tắm giặt. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày, nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến quán này ăn rất đông…?!

Vậy thần tài là ai?

Thần tài là một vị Thần Tiên trên trời, được Trung ương Hoàng Đế giao cho nhiệm vụ cai quản tài lộc dưới trần gian, (chưa có ai nhìn thấy thần tài), người Trung Quốc khi đặt tên các vị thần thì thường hay lấy tên người Hán để đặt theo phong tục Hán, đồng thời họ khéo léo gắn “niên đại” cho một đời vua nào đó để hợp thức hoá, lâu dần thành quen, chính vì thế mà hầu hết các vị thần chúng ta đang thờ cúng thì đại đa số có tên là người Trung Quốc!

Ở Trung Quốc người ta tổ chức ngày “Vía Thần Tài” vào đêm mùng 4 đến 12 giờ trưa ngày mùng 5 tết. Nhưng họ không đổ xô đi mua vàng giống cách tuyên truyền của người Việt Nam. Ngày mùng 9 tháng giêng là ngày cúng Thần Tài, mỗi năm thần tài đến một hướng, năm nay Đinh Dậu thì thần tài đến từ hướng Bắc. Nhưng ngày mùng 9 chỉ có những ai phạm Thái Tuế mới cúng, những người không phạm thái tuế năm Đinh Dậu thì không cần bắt buộc phải cúng.

Thần Tài nhà trời thì không say rượu, không tham nhũng như quan hạ giới đâu, và Thần Tài cũng chưa bao giờ đi xin ăn! Cho nên câu chuyện về Thần Tài mà các trang phong thuỷ Việt nói là không đúng và nói vậy thật không phải đạo, lại mắc tội với Thần Tài cho nên mấy người quan niệm vậy mà làm phong thuỷ thì càng ngày càng nghèo thôi! Chẳng thấy thầy phong thuỷ nào giàu cả vì làm sai nói sai thì bị thần tiên quở phạt!

Vậy nên chúng ta có cần đổ xô đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng nữa không? Năm ngoái bao nhiêu người mua vàng ngày vía thần tài thử nghiệm lại xem có thấy giàu hơn không? Hay may ra được vài người do vận khí tốt mà khá giả còn những người khác thì sao?

Chiêu quảng bá ngày “Vía Thần Tài” là chiêu mượn danh Thần Tài để kinh doanh, người mua chẳng thấy phát tài đâu nhưng người bán thì phát ngay hôm mùng 10 cũng thu được món lợi kha khá! Thần Tài cũng chẳng quở trách người nào cả nhưng Thần Tài cũng chẳng phù hộ cho ai làm sai cả. Nếu có tâm với Thần Tài thì sáng ngày mùng 9 làm mâm cơm thịnh soạn, tiền vàng mà đốt cúng cho Thần Tài vừa đỡ tốn tiền lại được lộc hơn những người bỏ tiền đi mua vàng.

Tín ngưỡng là cần thiết, bởi tín ngưỡng là gốc của đạo, làm cho con người tốt hơn, nhưng nếu mê tín hay cuồng tín lại là vấn đề khác, việc mua vàng ngày vía Thần Tài cũng chẳng khác gì đi xin Ấn đền Trần… Tài đâu chẳng thấy khéo lại gặp tai hoạ vì phạm huý!

Tín ngưỡng là tín từ tâm, làm việc tốt, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, lao động, và tích cực rèn luyện bản thân để mỗi ngày một tiến bộ, thì tài lộc, phúc đức sẽ từ từ đến. Ngồi mà chờ ấn, chờ vía, chẳng động não chẳng chịu học tập lao động thì có Ấn cũng là ấn cho chìm xuống mà chết luôn, có Vía cũng là hú vía!

Vậy nên nhân dân ta phải hỏi ông Hồ Quý Ly vì có tổ là Ngu Thuấn lại đặt cho nước Nam cái tên “hay nhất thế giới”! Đó là nước Đại Ngu!Hãy tin vào Thượng Đế và Thần Tiên và lấy uy đức đó là cái gương mà học tập lao động và phấn đấu, chứ không phải mượn cái uy đức ấy để lừa đảo, tham nhũng, lười biếng và không chịu phấn đấu thì chúng ta chỉ “xứng đáng” là con cháu của nước Đại Ngu ngàn đời!

Những Điều Người Thanh Đồng Cần Phải Hiểu Rõ

Trong đạo thờ Mẫu (thờ Tứ phủ) có một số khái niệm như : Đầu đồng bản mệnh, Mệnh kim chi đôi nước, Trình đồng mở phủ, Khất đồng, Tiễn căn, Trả nợ mã tam tứ phủ.

1. Mệnh Kim chi đôi nước: Là người có mệnh đồng đã xuất thủ trình đồng khai căn đúng phép, theo hầu đạo Mẫu thuộc con nhà Tứ Phủ.

2. Đầu đồng bản mệnh: Trong hệ thống tứ phủ có các Thánh chấm đồng bắt lính, vị Thánh nào chấm đồng bắt lính mình thì vị đó chính là “Đầu đồng bản mệnh” hay “Đầu đồng thủ mệnh” của mình. Chẳng hạn người được Cô Bé Bắc Lệ chấm đồng bắt lính thì đầu đồng bản mệnh người đó là Cô Bé Bắc Lệ. Người có đầu đồng thủ mệnh thuộc hàng Cậu, hàng Cô, đến thời điểm nhà ngài chấm đồng bắt lính mà không tuân thủ thì dễ bị tâm thần hoặc điên, nặng hơn là rồ thì không thể cứu chữa được.

3. Đầu đồng quản mệnh: Đây là vị luyện đồng cho người có mệnh đồng hoặc căn quả.

4.Trình đồng mở phủ: Người có mệnh đồng (con nhà tứ phủ) thì phải ra trình đồng, trong khóa lễ trình các giá hàng Quan Lớn giáng ứng đồng thầy để làm các thủ tục khai phủ gọi là trình đồng mở phủ.

5. Khất đồng: Người đã biết mình có căn quả, nhưng do điều kiện hoàn cảnh, điều kiện kinh tế và nhiều lý do chính đáng khác chưa thể nào ra trình hầu được, đến một thời điểm nào đó hợp lý có thể nhờ thầy làm lễ xin khất đồng (hoãn việc ra trình đồng). Tùy theo mệnh căn mỗi người mà có thể khất đồng được 1 khóa là 3 năm, 2 khóa là 6 năm, 3 khóa là 9 năm hoặc 4 khóa là 12 năm. Sau thời điểm đó, có thể tiếp tục xin khất đồng hoặc phải ra trình đồng tùy theo duyên nghiệp từng người.

6. Tiễn căn: Người tuy có mệnh đồng nhưng chưa có duyên phận hoặc là người bị mắc các bệnh trạng không phù hợp với việc múa đồng (què chân, gãy tay, …) hoặc là người tuổi tác đã cao, già yếu, thì đều có thể xin tiễn căn để yên bản mệnh, không phải trình hầu. Việc này sau khi làm lễ tiễn căn xong thì người xin tiễn căn không còn mang mệnh đồng nữa, cuộc sống của người đó cũng như những người bình thường khác, làm công việc đường trần sẽ thuận lợi.

THANH ĐỒNG Khi một người có mệnh đồng hoặc căn quả đã xuất thủ trình đồng khai căn thì gọi là thanh đồng. Thanh đồng chia ra hai loại:

1.Thanh đồng là đồng hầu: Người ở trường hợp này thì chỉ có một vị Đầu đồng thủ mệnh, thanh đồng phải tuân thủ quy tắc:

a- Không mở phủ.

b- Không được cúng kính lễ bái cầu an, giải hạn, khất đồng, trình đồng cho người khác trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu vi phạm các điều trên thì bị phạt căn, sẽ chiêu tai ương họa hại cho bản thân và gia quyến, suốt đời không được yên ổn. Trong một số trường hợp đặc biệt thì thanh đồng là đồng hầu có thể được tôn lập bát hương Tứ Phủ Công Đồng tại gia, nhưng đó không gọi là lập điện và trong trường hợp này bát hương bản mệnh của thanh đồng (vốn gửi ở bản điện đồng thầy hoặc thanh đồng đạo quan trong bản hội) không được mang về nhà thờ cúng tại gia. Phần lớn thanh đồng là đồng hầu đều có kinh tế khá giả, giàu có, sung túc, vừa có thể hầu việc thánh vừa làm được việc đường trần.

2.Thanh đồng là đồng soi căn, nối quả, gọi hồn. Người ở trường hợp này thông thường có hai vị : Đầu đồng thủ mệnh và Đầu đồng quản mệnh. Thanh đồng là đồng soi, bói thì phải mở phủ, nếu không mở phủ thì bị phạt căn, thân bại danh liệt, dở khùng dở điên, nhà tan nghiệp đổ. Soi căn ở đây là soi âm soi dương, bói cờ, bói bài….nhìn biết số phận, tương lai, vận hạn….( đây gọi là đồng bói) Nối quả ở đây là cúng kính lễ bái, cầu tài, cầu an, giải hạn giải họa, …. (đây gọi là thầy pháp) Gọi hồn ở đây là việc có khả năng tiếp nhận vong hồn áp nhập vào bản thân, vong mượn xác thân của đồng nhân truyền đạt nội dung tư tưởng cho thân nhân…( đây gọi là đồng dí) hoặc có thể giúp cho vong hồn áp nhập vào thân nhân người gọi vong ( áp vong hoặc cầu hồn)

Trường hợp này lại chia ra các khả năng như sau: a.Thanh đồng chỉ là đồng soi căn: Vậy không được phép khất đồng, làm thủ tục trình đồng sang khăn áo cho người mệnh đồng, không được cúng kính lễ bái như thầy pháp.

b. Thanh đồng là đồng nối quả: Vậy được phép khất đồng, làm thủ tục trình đồng sang khăn áo cho người mệnh đồng ở ghế của đầu đồng bản mệnh thấp hơn. ( Ví dụ dễ hiểu, đồng thầy căn ông Hoàng Mười có thể làm lễ khất đồng, trình đồng cho người mệnh đồng căn Cô, Cậu; nhưng không làm được cho người đồng căn ông Hoàng Mười)

c. Thanh đồng là đồng gọi hồn: ( giống trường hợp a) Tuy nhiên có thanh đồng là đồng thầy kiêm cả ba việc soi căn, nối quả, gọi hồn hoặc kiêm hai việc soi căn, nối quả hoặc nối quả, gọi hồn. Trường hợp này áp dụng như trường hợp (b) ở trên. Trường hợp đặc biệt : Thanh đồng là đồng nối quả, hoặc kiêm cả ba việc soi căn, nối quả, gọi hồn được Bề trên cấp lệnh, cấp sắc thì có thể làm được nhiều việc, dù đồng thầy mệnh căn hàng Cô, Cậu vẫn có thể làm lễ khất đồng, trình đồng cho người mệnh căn hàng đồng căn ( ngang hàng) hoặc cao hơn nữa như hàng Chầu, hàng Quan lớn… Tuy nhiên việc nhận biết ai là người được cấp lệnh, cấp sắc rất khó xác định, chỉ những người có khả năng đặc biệt mới nhìn thấy được. Bởi vậy hiện nay việc khất đồng và trình đồng vẫn dựa trên những tiêu chí như đã nêu trên và chỉ người có mệnh căn hàng trên mới làm thủ tục lễ bái cúng kính cho người có mệnh căn hàng dưới thấp hơn. Không được làm cho người mệnh đồng căn ( cùng hàng) hoặc mệnh căn cao hơn. Phần lớn thanh đồng là đồng soi căn, nối quả đều phải trải qua những giai đoạn cuộc sống thăng trầm, khó khăn, vất vả. Đạo hạnh càng cao thì càng gian lao khổ ải. Kinh tế thường chỉ bậc trung (tự bản thân).

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ:

I. Lỗi đồng phạm luật: Việc này có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau :

1. Người đồng thầy thực chất chỉ là đồng hầu, không được bề trên cấp sắc lệnh lại đi trình đồng mở phủ cho người, thì bị lỗi đồng phạm luật (phạt cả thầy lẫn trò)

2. Người đồng thầy được bề trên cấp sắc lệnh được phép trình đồng mở phủ cho người, nhưng trong thời gian tu tập, hành đạo, không giữ được đạo đức, tác phong con nhà thánh, làm nhiều chuyện xấu xa, bỉ ổi, trái đạo;hay chửi bậy,văng tục; mắng chửi, khinh thường con hương đệ tử; tham lam tiền bạc,….thì bị bề trên xóa bỏ lệnh sắc, trở thành đồng hầu thông thường, khi đó các con hương, đệ tử, theo bản điện của đồng thầy đó đều sẽ bị phạt căn, đây gọi là lỗi đồng phạm luật. Trong trường hợp này nếu các con hương, đệ tử được đồng thầy đó trình đồng mở phủ hoặc lập bát hương thờ cúng, thì nhất định phải tìm thầy khác mà sang lại khăn áo hoặc phải tôn lập lại bát hương mới tránh được tai ương.

3. Người đồng thầy mà mệnh căn thấp hơn mệnh căn của người ra trình đồng mở phủ, nhưng vẫn cứ mở phủ trình đồng cho người ta thì bị lỗi đồng phạm luật.

4. Người ra trình đồng mở phủ mà không có đàn mã tiến dâng là bị lỗi đồng phạm luật.

5. Người là đồng hầu mà lại nghênh ngang lập điện thờ cúng hoành tráng là bị lỗi đồng phạm luật.

6. Người là đồng bói mà lại trốn tránh việc lập điện cúng thờ thì bị lỗi đồng phạm luật.

7. Người là đồng hầu nhưng có tố chất thông minh, năng khiếu huyền học, linh tính nhạy bén, có khả năng biết soi bói, đoán mệnh tương lai quá khứ cho người, từ đó ngộ nhận mình là đồng soi, bói, rồi tiến hành lập điện làm việc soi căn, nối quả, cho người ta là bị lỗi đồng phạm luật.

8. Người ra trình đồng hoặc hầu đồng mà tiền bạc không đủ, phải nhờ vay mượn của đồng thầy mới được khóa lễ, khóa hầu viên mãn, nhưng sau đó thất hứa không trả lại hoặc không trả đủ là bị lỗi đồng phạm luật.

9. Người đến hạn phải ra trình đồng mở phủ nhưng lại đi tiễn căn hoặc khất đồng là bị lỗi đồng phạm luật.

10. Người đã ra trình đồng mở phủ, do duyên phận, do nghiệp quả, do thử thách của nhà Ngài mà cuộc sống trong 3 năm đầu tiên nhất định vẫn còn nhiều gian nan, khó khăn. Trong giai đoạn này không giữ được kiên định, lại tìm thầy khác để sang khăn áo mong giàu có cao sang hơn người là bị lỗi đồng phạm luật.

II. Bát hương cúng thờ: Bát hương để thờ phụng gia tiên hoặc tiên thánh bao giờ cũng phải là số lẻ, không dùng số chẵn. Ví dụ: thờ 1 bát hương, hoặc 3 bát hương (khi tôn nhang đội lệnh) hoặc 5, hoặc 7 bát hương… không thờ 2 bát, 4 bát, 6 bát hương. Dù trong nhà có nhiều ban thờ cũng theo quy tắc trên mà làm, vì mỗi ban thờ đều là riêng biệt nên việc cộng tổng số bát hương thờ phụng rồi tính toán việc chẵn, lẻ sẽ là không đúng.

III. Kiêng kỵ:

Là con nhà Thánh, nhà Phật:

1. Lời nói phải sạch sẽ, phát ngôn phải cẩn trọng không nên văng tục chửi bậy, bạ đâu nói đấy, mở miệng là mắng chửi rủa như hát hay. “Sẩy chân còn tránh được, sẩy miệng thì không tránh được”

2. Miếng ăn phải vệ sinh, không ăn tươi nuốt sống (gỏi Cá, gỏi Sứa; gỏi Gà…); không ăn tiết canh lòng lợn, không ăn cá Chép, thịt Rùa, Ba Ba, Nhộng tằm (sâu bọ), Sá Sùng (giun biển); không ăn trứng Vịt lộn và các loại trứng lộn khác. Không ăn tỏi, hành sống khi đi cúng kiếng lễ bái (Nếu đem chế biến nấu chín thì ăn được) Không ăn thịt chó vì chó là một loại linh vật dùng trấn yếm. Không ăn thịt rắn, không ăn lươn, trạch; Không ăn ruột già lợn, không ăn mề gà, …vì chúng chứa đồ uế tạp, bẩn thỉu.

3. Không đi, đứng dưới dây phơi quần áo mà bên trên là quần dài, quần lót nam, nữ.

IV. Lễ bái:

1. Người mới ra trình đồng khăn áo bản mệnh được đồng thầy làm pháp khai linh thì phải được giữ gìn sạch sẽ không nên để bừa bãi, để nơi uế tạp, tốt nhất là để tại bản điện của đồng thầy cho đến khi hầu tạ bách nhật xong là lúc bản mệnh được yên thì mang về cất cho gọn gàng sạch sẽ, khăn áo này không bao giờ dùng đến nữa, khi nào “hai năm mươi” thì cũng mang theo. Sau đó có hầu đồng cho những lần tiếp theo thì mượn khăn, áo của đồng thầy hoặc có điều kiện thì mua sắm mới mà dùng.

2. Sau hầu tạ bách nhật thì thanh đồng phải tôn nhang bản mệnh, gửi bát hương tại bản điện đồng thầy không được mang về nhà thờ cúng. Đã theo đồng thầy thì ngày rằm hoặc mồng một nhất định phải đến bản điện có nén nhang thơm, bông hoa, lễ quả để kính dâng tiên thánh và nhờ đồng thầy kêu tấu cho được bản mệnh bình yên, gia chung khang thái, cuộc sống may mắn. Không có điều kiện kinh tế thì một thẻ nhang, quả cau lá trầu là đủ. Có tiền thì có thể bày vẽ tùy tâm, nhưng nên hợp lý và đủ.

3. Không nhất định phải đi lễ, đi hầu cho hết đền to này phủ lớn kia mới được bề trên chứng quả. Điều quan trọng là phải tự mình tu nghiệp, tu thân, tu tâm, tu tính và thực hành theo đúng lời chỉ dạy của đồng thầy.

V. Ngôn ngữ chuyên môn: – Gọi một người là có số phải trình hầu Tiên Thánh là có mệnh đồng, có căn quả, hay có căn đồng, tựu trung đều là ám chỉ người đó có mệnh căn phụng thờ Tiên Thánh hoặc phụng thờ Phật. – Không dùng từ ám chỉ một người có đồng nhưng không biết để ra trình cha trình mẹ khiến cho cuộc sống đảo lộn, gặp nhiều chuyện buồn phiền là bị “Hành căn” mà gọi là bị “Phạt căn”, từ “hành” chỉ áp dụng đối với vong linh gia đình phạt con cháu vì phạm lỗi hoặc người bị ma tà ám nhập, hành xác. – Một người chỉ có một vị là Đầu đồng thủ mệnh (đầu đồng bản mệnh), nếu có thêm bóng giá khác luyện đồng thì gọi là đầu đồng quản mệnh, không dùng từ “Sát căn”.

Ngày Thần Tài Là Ngày Nào? Những Điều Cần Lưu Ý Trong Ngày Vía Thần Tài

Trang chủ

Tin tức

Ngày Thần Tài là ngày nào? Những điều cần lưu ý trong ngày vía Thần Tài

Đối với ngày thường, mọi người có thể dâng cúng Thần Tài các loại hoa quả tươi, bánh kẹo hoặc là đồ chay.

Cỗ tam sên sẽ gồm 1 miếng thịt heo quay, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

1 bộ giấy tiền vàng mã.

1 đĩa ngũ quả.

Chum rượu.

Đèn hoặc nến.

Thuốc lá, gạo và 1 chén muối hột.

Lau dọn bàn thờ và tắm tượng Thần Tài thật sạch sẽ. Với các cửa hàng kinh doanh, buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài thì nên đặt hướng mặt ra phía cửa chính.

Khi cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng cần phải chuẩn bị tươm tất và chu đáo hơn cúng Thần Tài vào thường ngày. Nên chuẩn bị lễ vật đúng với phong tục dân gian hoặc quan niệm địa phương.

Người làm lễ phải ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ. Trong quá trình làm lễ nên mở tất cả các cửa nằm đúng hướng Tài lộc để đón nhận năng lượng tích cực vào nhà.

Lộc sau khi cúng chỉ cho người trong nhà, không được mang cho người ngoài.

Lễ Thần Tài nên được đặt trong nhà, tránh đặt ngoài sân hay ban công vì dễ bị các vong lang thang phá phách.

Văn Khấn Vía Thần Tài, 2022 Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì ?

Ý nghĩa của ngày Thần Tài

Để tưởng nhớ Thần Tài, người dân ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời đó là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Đây được xem là một ngày vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với giới doanh nhân và thương nhân.

Thông thường, những người làm công việc kinh doanh buôn bán họ sẽ thường cúng Thần Tài quanh năm tuy nhiên ngày mùng 10 Tháng Giêng âm lịch là một ngày được mọi người vô cùng coi trọng. Bởi không chỉ là ngày để họ cảm ơn Thần Tài đã phù hộ độ trị cho họ cả 1 năm qua làm ăn suôn sẻ thuận lợi mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ sang năm mới làm ăn phát đạt, sung túc và thuận buồm xuôi gió.

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Truyền thuyết dân gian tương truyền rằng, các vị thần đều dùng lễ mặn đặc biệt chỉ có Thần Tài và Thổ Địa là vừa dùng đồ mặn vừa dùng đồ chay. Đặc biệt, Thần Tài rất thích món lợn quay, chuối chín vàng và cua biển.

Do đó trong những nửa đầu năm, các gia đình thường sửa soạn lễ cúng là đồ mặn để dâng lên Thần Tài. Và từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, gia chủ sẽ sửa soạn lễ cúng là đồ chay.

Để chuẩn bị đồ chay để cúng ngày vía Thần Tài, các gia đình thường sắm sửa những lễ vật như: hương, nến hoặc đèn, hoa tươi, mâm ngũ quả, rượu, gạo, trầu cau, muối và một số hàng mã như miếng vàng, miếng bạc… Ngoài ra, lễ cúng mặn để cúng ngày Thần Tài ngoài những lễ vật trong mâm cỗ chay thì các gia chủ còn thêm thịt lợn quay, thịt gà luộc, trứng, tôm hoặc cua… Tùy vào mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng sẽ có sự khác nhau.

Bài văn khấn vía Thần Tài 2020 hay nhất

Nam mô A di Đà Phật(3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…(là nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán hoặc công ty).

Hôm nay là ngày10 tháng Giêng âm lịch năm Canh Tý.

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngày Thần Tài tiền vị, Thổ Địa và các chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngày phù hộ(gia đình/công ty/ cửa hàng…) nhận được nhiều hợp đồng lớn gặp được nhiều khách hàng tốt. Thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông và đạt kết quả cao để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung để(cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngày sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Bài văn khấn Thần Tài mỗi ngày

Không chỉ vào ngày rằm, mùng 1 và mùng 10 ngày vía Thần Tài các gia chủ mới cần thắp hương và sắm sửa lễ vật mà một khi đã lập bàn thờ Thần Tài, bạn phải thắp hương mỗi sáng để xin lộc. Trên thực tế có không ít gia đình có bàn thờ Thần Tài nhưng không hiểu và nắm rõ điều này nên vô tình bỏ qua rất nhiều “lộc lá”.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Con lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa- Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là… niên canh… Tuổi.

Ở tại ngôi gia, số… đường… phường… quận… tỉnh(thành phố)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa- Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được…(muốn điều gì đó thì xin khấn ra).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ…(hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa- Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam mô A Di Đà Phật(3 vái, 3 lạy).

Văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật(3 vái, 3 lạy).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm Canh Tý.

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngày Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tân đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Một vài lưu ý quan trọng khi khấn Thần Tài, Thổ Địa

Chăm sóc bàn thờ Thần Tài sạch sẽ

Mặc dù bàn thờ Thần Tài để ở dưới đất nhưng vị thần rất ưa sự sạch sẽ, sáng sủa do đó trong quá trình thờ cùng, các gia chủ nên chú ý lau dọn bàn thờ. Đồng thời giữ cho các vị thần này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch pha rượu hoặc nước hoa bưởi.

Đặc biệt, vào những ngày trời mưa lớn, bạn nên đặt ông Thần Tài và Thổ Địa vào chậu sạch, cho tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đưa vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương cầu khấn sẽ rất linh nghiệm.

Đồ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài thường đơn giản hơn so với các lễ cúng quan trọng khác trong năm nhưng không vì thế mà bạn tỏ ra hời hợt. Các lễ vật để cúng Thần Tài cũng cần phải được chuẩn bị chu đáo và tươm tất, đầy đủ các lễ vật quan trọng như rượu, hoa quả tươi, gạo, muối, nước, hương, tiền giấy… Đặc biệt không được để hoa và các loại quả bị héo úa, hư hỏng trên bàn thờ bởi như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ.

Thắp nhang liên tục trong 100 ngày sau khi lập ban thờ Thần Tài

Khi mới lập ban thờ Thần Tài, gia chủ nên nhớ phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Và trong những ngày này mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm là được.

Bài văn khấn cúng mùng 1 tết nguyên đán 2020 hay nhất Xem cúng đầu năm ngày nào tốt 2020 ? Sinh canh tý 2020 mệnh gì? Sinh vào ngày tháng nào là tốt nhất?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngày Vía Thần Tài, Tập Tục Cần Hiểu Rõ! trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!