Đề Xuất 11/2022 # Người Dân Thành Tâm Đi Lễ Ngày Mồng 1 Tại Chùa Vạn Niên / 2023 # Top 11 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Người Dân Thành Tâm Đi Lễ Ngày Mồng 1 Tại Chùa Vạn Niên / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Người Dân Thành Tâm Đi Lễ Ngày Mồng 1 Tại Chùa Vạn Niên / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

676 lượt xem

Theo truyền thống Phật giáo, cả hai phái Nam truyền và Bắc truyền, vào ngày trăng non (mùng một) và ngày trăng tròn (ngày rằm), chư tăng đều tụ họp lại tại một trú xứ nào đó gần nhất để lắng nghe vị cao đức trùng tuyên giới luật và để phát lồ sám-hối những điều sai lầm đã lỡ tạo ra. Hai ngày này trở thành ngày hội của chư tăng, có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo không những cho hàng xuất gia mà cả cho hàng cư sĩ tại gia.

Ngày nay, vào những ngày mồng 1, ngày rằm âm lịch hàng tháng, rất đông người dân đến chùa Vạn Niên để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, chư vị Bồ Tát và các bậc thánh hiền, nhờ nghiệp lực của các ngài mà cầu được thiện duyên, giác ngộ, mong tâm thanh tịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc, có tai họa cũng mong qua.

Chùa Vạn Niên nằm ở phía Tây của Hồ Tây, thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, được xây dựng từ năm Thuận Thiên thứ hai (1014) sau khi vua Lý Công Uẩn rời đô ra Thăng Long; tên gọi ban đầu là chùa Vạn Tuế, sau đổi là Vạn Niên. Đây được coi là ngôi Chùa thiêng của đất Thăng Long – Hà Nội, có nhiều điều bí ẩn thú vị được sử sách còn ghi. Năm 1996, chùa đã được Bộ VHTT xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Đời Lý năm Giáp Dần, niên hiệu Thuận Thiên thứ Năm (1014), Thạch Nhai tăng thống Tấu xin cho lập giới đàn ở đây để tập hợp tăng đồ thụ giới, được chiếu chuẩn y. Nhiều nhà sư danh tiếng như Lâm Tuệ Sinh, Lý Thảo Đường kế tiếp nhau trụ trì ở đây. Về sau có vị tăng ở Quảng Châu là Biện Tài đến tu trì, có sách đối lục lưu hành ở đời.[1]

Quảng Từ – Tịnh Thủy

Chùa Vạn Niên Tây Hồ / 2023

Nhắc đến những điểm đến tâm linh, chắc hẳn trong mỗi người sẽ nghĩ ngay đến Hà Nội. Nơi đây không chỉ biết đến là trung tâm chính trị của đất nước mà còn là trung tâm của phật giáo nước ta. Đến với Hà Nội, du khách sẽ được khám phá rất nhiều ngôi chùa cổ có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Một trong số đó phải kể đến chùa Vạn Niên – ngôi chùa cổ tự hàng ngàn năm tuổi.

Chùa Vạn Niên ngôi chùa cổ kính ngay trung tâm Hà Nội. Địa chỉ chùa Vạn Niên nằm ở khu vực phí Tây của Hồ Tây – phường Xuân La – quận Tây Hồ – thành phố Hà Nội.

Để di chuyển từ trung tâm của thành phố Hà Nội đến chùa Vạn Niên chỉ chưa đầy 30 phút với gần 10 cây số di chuyển.

Di chuyển từ Hồ Gươm – đi hướng Nam lên Lê Thái Tổ – hàng Trống – Tràng Thi – Điện Biên Phủ – Thụy Khuê – Trích Sài – Lạc Long Quân.

Khi đến Lạc Long Quân thì hỏi đường người dân, họ sẽ chỉ chi tiết đường vào chùa Vạn Niên cho du khách.

Ngoài cách di chuyển bằng ô tô, xe máy trên, du khách có thể di chuyển đến chùa bằng phương tiện công cộng là xe bus.

Có 2 tuyến xe bus đi qua khu vực chùa là tuyến bus số 25 và tuyến bus số 33. Tuy nhiên, cách di chuyển này sẽ không chủ động được thời gian và phải đi bộ một đoạn từ điểm xe bus vào chùa.

🔥🔥🔥 ĐỌC NGAY: Chùa Định Quán

3. Lịch sử hình thành và phát triển chùa Vạn Niên Hà Nội

Chùa Vạn Niên được xây dựng vào năm thứ 2 Thuận Thiên. Tính đến nay đã trải qua hàng ngàn năm kể từ ngày vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư – Ninh Bình ra kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay).

Trước đây chùa có tên là chùa Vạn Tuệ sau này mới được đổi tên thành chùa Vạn Niên và là một trong những ngôi chùa theo phái Mật Tông.

Nơi đây hiện nay không chỉ được biết đến là một địa điểm tâm linh mà còn là một địa điểm du lịch thú vị tại Hà Nội.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, ngôi chùa xuống cấp nhiều và phải trùng tu rất nhiều lần. Lần trùng tu lớn nhất, gần như cải tạo lại toàn bộ kiến trúc của chùa là vào khoảng thế kỷ 19 dưới thời nhà Nguyễn.

Chính vì vậy, mọi phần kiến trúc của chùa đều mang theo hơi hướng kiến trúc của thời Nguyễn.

Vào năm 1996, chùa Vạn Niên Hà Nội được bộ văn hóa – thông tin và du lịch công nhận là di tích nghệ thuật cấp Quốc gia.

Ngày nay, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của các tăng ni phật tử trong và ngoài thành phố.

🌟🌟🌟 ĐỌC TIẾP: Chùa Liên Phái

Theo như nhiều sự tích kể lại: vào năm 1014 thời Lý Thuận Thiên, thiền sư Hữu Nhai Tăng xin vua cho lập đàn tại địa chỉ của chùa Vạn Niên.

Sau khi được vua phê chuẩn, chùa bắt đầu được xây dựng cho đến ngày nay. Dưới thời nhà Lý, vị sư trụ trì của chùa là Lâm Tuệ Sinh, Thảo Đường.

Và cũng bắt đầu từ thời nhà Lý, chùa được quan tâm xây dựng cải tạo kiến trúc nhiều hơn. Chùa Vạn Niên cũng trở thành chốn tùng lâm của rất nhiều tăng ni, phật tử…

Hầu hết các gian điện của chùa được xây dựng quay về phía Đông, hướng ánh sáng mặt trời mọc thể hiện những ước vọng, khát khao.

Tổng thể thiết kế kiến trúc của chùa bao gồm cổng tam quan, chùa chính (hay còn gọi là đền Mẫu thờ bà chúa Liễu Hạnh), nhà Tăng và nhà phụ.

Xung quanh không gian của chùa được trồng rất nhiều cây cảnh và cây cổ thổ tạo sự tươi mới, trong lành cho ngôi chùa.

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa Vạn Niên cũng được xây dựng với lối kiến trúc đầu tiên là cổng tam quan.

Để vào chùa Vạn Niên có 2 cổng để vào, một cổng nằm ngay trên mặt đường Lạc Long Quân (đây được gọi là cổng phụ của chùa), cổng nằm ở hướng ven hồ Tây là cổng chính.

Cổng chính được xây dựng bằng gạch và trát xi măng và vôi, lâu ngày rêu phong bám vào tạo nên sự cổ kính cho chùa.

Cổng phụ của chùa là công trình kiến trúc được làm hoàn toàn bằng gỗ, tạo nên nét cổ kính, uy nghiêm.

🔔🔔🔔 XEM THÊM: Kiến trúc thiết kế Chùa Trầm

Đi qua cổng tam quan vào đến bên trong khuôn viên của chùa. Khuôn viên được xây dựng và sắp xếp vô cùng trang nghiêm, sạch sẽ, cây cối nhiều tạo cảm giác thanh mát.

Từ sân chùa, du khách có thể nhìn thấy chùa chính (đền Mẫu). Chùa chính được xây theo kiểu kiến trúc nhà 5 gian, phần cửa hay các cột chính của đền Mẫu đều được làm hoàn toàn bằng gỗ.

Bước vào trong điện Mẫu, du khách có thể cảm nhận được mùi hương từ gỗ và hương, cùng với là cảm giác mát lạnh, không khí trong lành hơn.

Nơi đây là nơi thờ tụng bà chúa Liễu Hạnh. Mọi du khách khi đến với đền Mẫu không phải để cầu tài vận làm ăn, mọi người thường đến chùa Vạn Niên cầu bình an, sức khỏe cho bản thân, gia đình và con cháu.

Chùa Vạn Niên không chỉ được biết đến là một ngôi chùa tâm linh, nơi đây còn được biết đến là một trong những nơi lưu trữ rất nhiều những kỷ vật mang nhiều giá trị lịch sử.

Trong chùa hiện tại còn lưu trữ 46 pho tượng phật, tượng mẫu, tượng tổ các loại từ thời nhà Lý. Cùng với đó là 2 quả chuông được đúc hoàn toàn bằng đồng dưới triều Nguyễn.

Ngoài ra chùa Vạn Niên còn có một bức tượng phật ngọc tượng phật Thích ca cao lên gần 1,5 mét và nặng khoảng 600 cân.

💠💠💠 PHẢI ĐỌC: Chùa Phước Hải

Công trình tượng Phật ngọc tại chùa Vạn Niên Tây Hồ là một công trình kiến trúc mới trong các phần kiến trúc của chùa Vạn Niên Tây Hồ.

Toàn bộ lên ý tưởng, phương thức, chất liệu của tượng phật đều do trụ trì Thích Minh Tuệ đề xướng.

Cùng với đó là sự góp sức của rất nhiều các tăng ni – phật tử, chính quyền địa phương mới có thể hoàn thành pho tượng phật Thích Ca này.

Pho tượng Thích Ca nặng gần 600 cân này được tạc hoàn toàn từ một phiến đá quý nặng gần một tấn chứ không hề có sự chắp ghép và pha trộn.

Phiến đá tạc tạo nên tượng phật Thích Ca có xuất xứ từ Myanma. Sau đó được vận chuyển đến tận Trung Quốc và thực hiện trong vòng 2 năm thì mới hoàn thành xong và vận chuyển về Việt Nam.

Pho tượng phật Thích Ca được khánh thành vào đúng ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7) trước sự chứng kiến và lòng hân hoan của rất nhiều người.

Cho đến ngày nay, pho tượng phật Thích Ca là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc và gây ấn tượng nhất với nhiều du khách khi đến tham quan chùa Vạn Niên Hà Nội.

Ở khu vực Hồ Tây, ngoài chùa Vạn Niên còn có rất nhiều ngôi đền, chùa nổi tiếng như phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh…

Đều vô cùng linh thiêng du khách nên thử một lần đặt chân tới, cảm nhận được không khí yên bình, an yên của chốn đền chùa tâm linh.

Du Khách Nước Ngoài Thích Thú Trước Hình Ảnh Người Dân Đi Chùa Ngày Rằm / 2023

Du khách nước ngoài thích thú với hình ảnh người dân di chùa rằm tháng 10

“Họ thấy tò mò với tín ngưỡng của người Việt mình, nhưng họ cũng không tìm hiểu sâu. Họ hỏi tôi ngày thường chùa ở Sài Gòn có đông không. Tôi nói cũng khá đông, nhất là các ngày trăng tròn giữa tháng, nhất là tháng 7 và 10. Tôi nói các vị ấy đang được trải nghiệm rằm tháng 10”, một hướng dẫn viên nhóm tiếng Đức chia sẻ.

Có mặt tại chùa Ngọc Hoàng dịp rằm tháng 10, có thể thấy lượng khách về đây khá đông. Các phật tử đến đây dâng hoa quả, hương, dầu thắp đèn để bày tỏ lòng tôn kính và cầu xin sự bình an.

Theo phong tục dân gian Tết Hạ Nguyên được tiến hành vào ngày mồng Một hoặc mồng Mười, cũng có thể là ngày Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, những ngày này Thiên Đình cử thần Tam Thanh xuống trần gian để xem xét việc tốt xấu về tâu với Ngọc Hoàng.

Lễ Hạ nguyên ở chùa tuy hình thức có phần đơn sơ hơn so với các lễ hội Phật giáo khác như Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu Lan, nhưng về nội dung vẫn phản ánh đậm nét màu sắc tâm linh, và nhắc nhở người con Phật hãy sống như chánh pháp, hành xử theo chánh pháp theo gương các bậc Tiên hiền cổ thánh ngàn xưa.

Ngày nay, ngày rằm tháng Mười, Rằm Hạ nguyên đã trở thành ngày lễ hội mang nhiều giá trị tâm linh đối với người dân Việt.

Nhất là đối với phật tử, rằm tháng Mười là dịp để mọi người con Phật hướng tâm tu tập, trên nhờ hồng ân chư Phật mười phương gia hộ, kế đến là tổ tiên ông bà che chở.

Điều quan trọng hơn hết là cầu cho mỗi người kết nối truyền thống gia đình trong ý nghĩa tri ân và báo ân.

“Rằm tháng Mười đem những gì đã được thu hoạch, chế tạo thức ăn theo phong tục địa phương tự ngàn xưa như: Xôi, chè, bánh ít, bánh cúng, bánh bột lọc, bánh gạo… cùng với mâm cơm dâng cúng tổ tiên, ông bà, thổ thần… Ngày rằm tháng Mười được coi như là lễ tạ ơn”, bà Sơn Thị Thạch, đồng bào Khơ me quê Sóc Trăng không có thời gian về quê chia sẻ.

Phật tử dâng dầu thắp đèn cúng Phật Phía bên trong Chánh điện bộ phận hỗ trợ Phật tử cũng liên tục dâng dầu giúp Phật tử Chùa Ngọc Hoàng từ lâu nổi tiếng linh thiêng trong việc cầu tự của những cặp đôi hiếm muộn

Phạm Nguyễn

Văn Khấn Đi Chùa Tết 2022, Bài Cúng Tại Chùa Mùng 1, Ngày Rằm, Bài Cún / 2023

Văn khấn khi đi chùa cần phải chính xác, đúng những thủ tục cơ bản. Khi lên chùa ngoài việc chuẩn bị văn khấn bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm cả đồ lễ để thắp hương và không quên lựa chọn trang phục phù hợp nhất có thể.

Văn khấn đi chùa dầu năm 2020

1. Cách hành lễ khi đi chùa

Đến Chùa hành lễ cần theo thứ tự như sau:

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu)

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tuỳ tâm công đức.

2. Cách khấn vái khi đi chùa

Cách vái, lễ lạy ở chùa nhiều nam, nữ, già, trẻ hay mắc sai lầm là vái nhiều, vái nhanh như bổ củi. Tâm tốt mà vào chùa vái lạy không biết cách là bị coi là bất kính.

Nếu lễ ở ngoài trời, thắp hương ở lư hương to ngoài sân chùa thì phải vái ở tư thế đứng.

Cách vái đúng là chắp hai bàn tay để trước ngực, rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống, rồi sau đó ngẩng lên và đưa hai bàn tay vái lên xuống theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên. Số lần vái phổ biến là 3 – 5 vái.

Theo sư thầy Thích Trí Hóa (Văn phòng chùa Bằng A), cách lễ không bị “phạm” là tới ban nào cũng đứng trang nghiêm, vái 3 vái, khấn lâm râm xong thì đi ra ban khác.

Không nên đứng trước các ban vái lia lịa như bổ củi và cầu khấn to luôn miệng. Cách vái lia lịa như thế là không đúng, còn bị coi là bất kính. Trong chùa đi nhẹ, nói khẽ chứ không khấn to, nói to vì ảnh hưởng tới mọi người.

Lễ lạy có nhiều cách, mỗi thế có ý nghĩa khác nhau, nhưng thường thực hiện trước Tam bảo, và hay dùng trong dịp lễ trọng. Cách lễ theo đạo Phật ở Việt Nam thường là “ngũ thể đầu địa”, hai tay, hai chân và cái đầu đụng mặt đất – là cách lạy tôn kính nhất, thể hiện lòng biết ơn và niềm tôn kính 3 ngôi Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng).

3 lễ lạy cũng có ý nghĩa lễ lạy ba ngôi báu bên trong ta và mỗi chúng sinh. Vì chúng sinh cùng chư Phật đồng một thể tính sáng suốt (Phật tính), đồng một pháp tính từ bi và bình đẳng (Pháp tính) và đồng một đức tính thanh tịnh, hòa hợp (Thanh tịnh tính).

Về việc xòe bàn tay úp hay ngửa là tùy người lễ lạy, chưa tiền lệ “bắt buộc” nào quy định phải úp hay ngửa lòng bàn tay.

Số lần lễ lạy là số lẻ: 3,5,7,9. Khi lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

3. Một số bài văn khấn khi đi lễ chùa:

3.1. Văn khấn Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Cùng cả gia đình thân tới cửa chùa trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, (nếu có đang lễ vật thì khấn thêm “hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài”), chúng con tâu lên Ngài Tu Đạt Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh Chúng trong cảnh chùa đây.

Thiết nghĩ chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông thể đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, ba tháng hè chín tháng đông, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3.2. Văn khấn Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con cúi lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh Khải Giáo A Nan Đà Tôn Giả.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Chúng con thành tâm tiến dâng lễ bạc, oản quả, hương hoa.

Cầu mong Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương xót phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, sức khỏe dồi dào, an ninh khang thái, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Cúi mong Ngài soi xét tâm thành, phù hộ cho gia đình chúng con được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

3.3. Văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………………………..

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ………………………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

3.4. Văn khấn Bồ Tát Quán Thế Âm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nam mô Đại từ Đại bi Linh cảm Quán Thế Bồ Tát. Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thuỳ từ chứng giám.Chúng con có nghe Đức Phật dạy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn rằng”Dù chỉ nghe tên Quán Thế Âm Hay dù chỉ thấy bức chân dung, Nhất tâm trì niệm hồng danh ấy,Thoát mọi hung tai, được cát tường”.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..Tín chủ con là …Ngụ tại ….

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toà sen hồng. Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát! (3 lần, 3 lạy).

3.5. Văn khấn lễ Phật tại Chùa

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa.

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp

Nghiệp chướng nặng nề

Nay đến trước Phật đài,

Thành tâm sám hối

Thề Tránh điều dữ

Nguyện làm việc lành,

Ngửa trông ơn Phật,

Quán Âm Đại sỹ,

Chư Thánh hiền Tăng,

Thiên Long Bát bộ,

Hộ pháp Thiên thần,

Từ bi gia hội.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

4. Khi nào thì dùng văn khấn khi đi chùa?

Đi chùa là một hình thức tín ngưỡng của người dân Việt Nam và nhiều người dân nước khác trên thế giới. Đây không phải là một phong tục tấp quán mà chỉ là hình thức tín ngưỡng của người dân để cầu may mắn, bình an, phước lộc và duyên lành…Mỗi người đi chùa sẽ có một mong ước khác nhau, nhưng thông thường vào những ngày như mùng một hôm rằm số lượng khách vãn lai hoặc những phật tử đến thăm chùa sẽ nhiều hơn ngày thường.

Mời bạn cùng tham khảo thêm bài viết đi lễ chùa khấn như thế nào, cách khấn vái khi đi chùa, cách khấn khi đi chùa mùng 1, bài khấn đi đền mẫu, văn khấn đi chùa cầu duyên, văn khấn mẫu ở chùa, văn khấn tại gia…hay các bài cúng vào dịp năm hết tết đến như văn khấu giao thừa, văn cúng tất niên, bài cúng ông Táo về trời…

5. Một số lưu ý về văn khấn khi đi chùa

Khấn đúng nơi đúng chỗ

Một bài văn khấn không được áp dụng ở nhiều ban thờ mà thường mỗi ban sẽ có một bài văn khác nhau, chính vì thế mà chúng ta cần phải học thuộc và biết chính xác được ở ban nào thì cần dùng bài văn khấn nào. Chẳng hạn khi vào chùa sẽ có văn khấn Đức Chúa Ông, văn khấn Đức Thánh Hiền, văn khấn cầu tài lộc bình an ở ban Tam Bảo…

Khấn thành tâm

Đã là một hình thức tín ngưỡng thì bạn cần phải thành tâm, không nên chú trọng quá mức đến hình thức mâm cao cỗ đầy, lễ lạt phải to mà điều tốt nhất là khấn thành tâm, thể hiện được cái tâm của một người con theo phật. Bên cạnh đó văn khấn bài cúng cần phải được đọc chính xác, rõ ràng và phù hợp với từng ban khác nhau.

Sử dụng đúng văn khấn

Có rất nhiều bài văn khấn khác nhau, tuy nhiên bài văn khấn khi đi chùa có đặc thù riêng rất nhiều so với những bài văn khấn thông thường như văn khấn gia tiên, văn khấn mùng 1 ngày rằm, văn khấn ông địa, văn khấn ông thần tài, … Ngược lại, Bạn không thể sử dụng văn khấn gia tiên hay các bài văn cúng khấn khác vào văn khấn khi đi chùa được.

6. Những nguyên tắc cơ bản khi đi chùa

Trang phục

Một điều rất chú ý nơi chốn tôn nghiêm đó chính là trang phục. Khi đi chùa bạn cần phải mặc quần áo kín đáo, lịch sự, áo tay dài, có cổ, vào chùa cần mặc quần dài chỉnh tề, không được mặc váy, áo sát nách, hở hang hoặc mặc quần ngắn không phù hợp với chốn tôn nghiêm.

Sắm sửa lễ vật

Đến chùa đi lễ bạn nên sắm sửa những vật mang tính chất thanh tịnh như hoa quả, hoa tươi, xôi chè…Một lưu ý là những đồ ăn mặn như thịt lợn, gà, dò, chả…không được để ở chính điện mà có thể thắp hương và dâng lễ vật ở điện thờ Đức ông, Thánh, Mẫu…

Tiền thật bạn cũng không nền bở ở chính điện mà nên đặt vào hòm công đức. Khi đến lễ chùa ta không nên mua vàng mã mà chỉ cần thành tâm cùng với trang phục chỉnh tề khấn nguyện là được.

Nguyên tắc ra vào chùa

Khi vào chùa bạn nên đi bằng cổng bên phải, khi đi ra thì đi bằng cổng bên trái. Cửa chính giữa chỉ dành cho các bậc cao tăng, bậc khoa bảng, sư trụ trì…Hơn nữa khi đứng khấn bái bạn cũng không nên đứng thẳng vào ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên thì sẽ hợp đạo hơn.

Xưng hô phải đạo

Vào chùa khi gặp các sư thầy bạn nên nói là A Di Đà Phật hoặc bạch thầy và xưng hô mình là con để thể hiện sự tôn kính và đồng thời cũng là nhớ đến Thích Ca Mâu Ni. Khi thưa gửi với nhà sư thì bạn cần chắp tay hình búp sen theo phải đạo.

Nhìn chung văn khấn khi đi chùa chỉ thực sự có giá trị khi bạn nắm rõ được những nguyên tắc, kết hợp với trang phục tôn nghiêm phù hợp với khung cảnh tĩnh mịch của chùa. Đây là một nét tín ngưỡng đẹp giúp người dân cảm thấy thanh tịnh và nhẹ nỗi lòng, giảm bớt những ghánh nặng lo toan của cuộc sống và có đức tin hơn về Phật.

Theo phong tục lâu đời của nhân dân ta vào ngày mùng 1 đầu tháng được coi là ngày khởi đầu, chính vì thế hầu hết gia đình nào cũng tổ chức lễ cúng các vị thần và gia tiên để cầu mong vạn sự tốt lành. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những bài Văn khấn mùng 1 đúng chuẩn, vì thế hãy cùng theo dõi và cập nhật những bài văn khấn mới nhất cho mình nhé.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Người Dân Thành Tâm Đi Lễ Ngày Mồng 1 Tại Chùa Vạn Niên / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!