Đề Xuất 4/2023 # Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục # Top 10 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ly hôn là hiện tượng xã hội bất bình thường nhưng cần thiết để đảm bảo quyền tự do trong hôn nhân và nó như là biện pháp để củng cố hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Tuy nhiên việc ly hôn có thể làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh, đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm sinh lý của những đứa trẻ. 

Trong những năm gần đây tình trạng ly hôn ngày một gia tăng. Bài viết này tác giả đề cập đến tình trạng ly hôn tại địa phương và  xác định nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng khi cả hai người đang còn sống, do cả hai bên vợ chồng thuận tình và được Tòa án công nhận bằng quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc chỉ do một bên yêu cầu, được Tòa án đưa ra xét xử và phán quyết bằng một bản án cho ly hôn. Ly hôn là hiện tượng xã hội bất bình thường nhưng cần thiết để đảm bảo quyền tự do trong hôn nhân và nó như là biện pháp để củng cố hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

Tuy nhiên trong những năm gần đây tình trạng ly hôn ngày một gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, trong đó phần lớn là giới trẻ. Họ thường ly hôn trong vòng 5 năm đầu chung sống. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh năm 2016 thụ lý 330 vụ án ly hôn; năm 2017 con số này là 398 vụ, tăng 68 vụ = 20,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Phân tích về độ tuổi trong các vụ ly hôn thì thấy: Trong số án “Ly hôn”  năm 2017, có hơn 40% các cặp vợ chồng ở dưới độ tuổi 30 (trong đó số các cặp vợ chồng từ 22 tuổi trở xuống chiếm khoảng 3%); khoảng 36% ở độ tuổi 30 – 40, phần lớn trong số đó (chiếm tới khoảng 90%) là có con nhỏ – đây là đối tượng dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất khi bố và mẹ ly hôn; các cặp vợ chồng ly hôn trong độ tuổi từ 40-50 chiếm khoảng 15%; còn lại là các cặp vợ chồng có độ tuổi khá lớn (trên 50 tuổi) chiếm khoảng 9%, họ đều có con đã thành niên, thậm chí là được lên chức ông, bà.

Có thể nói, ly hôn là sự lựa chọn của hai người cả vợ và chồng hoặc đơn phương từ một phía chồng hoặc vợ nhưng hệ lụy kèm với nó là cả một vấn đề, Việc ly hôn có thể làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh; đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm sinh lý của những đứa trẻ; để lại gánh nặng cho xã hội nếu như con cái của họ bị bỏ rơi, không được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục chu đáo; chúng sẽ thiếu đi sự chăm sóc, tình cảm của người cha hoặc người mẹ, thậm chí cả hai. Từ đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển nhân cách của những đứa trẻ, làm chúng dễ sa ngã vào những tệ nạn xã hội… Đây cũng là một trong những lý do vì sao mà trong những năm gần đây tình trạng tội phạm tuổi vị thành niên có xu hướng gia tăng.

Vậy, nguyên nhân từ đâu mà tình trạng hôn nhân trong giới trẻ ngày càng gia tăng như vậy?

Qua nghiên cứu trực tiếp các hồ sơ án ly hôn thì thấy: Nguyên nhân phần lớn và sâu xa dẫn tới tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, đặc biệt với các cặp vợ chồng trẻ là do họ thiếu kỹ năng sống. Họ bước vào cuộc sống hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kinh tế, sức khỏe và những hiểu biết cần thiết cho cuộc sống gia đình, quá đề cao cái tôi của bản thân, ít quan tâm đến chồng hoặc vợ, khiến phần lớn các cặp vợ chồng trẻ nảy sinh mâu thuẫn ngay từ những tháng đầu, năm đầu của cuộc hôn nhân. Trong khi đó nhận thức về cuộc sống gia đình, ý nghĩa của hôn nhân và tình yêu còn hời hợt đã khiến họ không đủ bản lĩnh và kỹ năng giải quyết, vượt qua các mâu thuẫn, dẫn đến ly hôn. Chiếm một phần trong số các cặp ly hôn là do họ kết hôn ngoài ý muốn khi những hiểu biết về kiến thức giới tính có phần hạn chế.

Nguyên nhân thứ hai là do kinh tế khó khăn, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập bấp bênh, sinh con sớm khiến vợ chồng thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, không tập trung đồng thuận để xây dựng kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái. Hầu hết trong các Quyết định công nhận thuận tình ly hôn đều thể hiện các cặp vợ chồng đến xin ly hôn không có tài sản chung.

Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác như: do tư tưởng lạc hậu, người vợ không sinh được con trai nên người chồng ngoại tình hoặc ly hôn để lấy vợ mới với mục đích có con “nối dõi tông đường”; vấn đề về bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội; vợ chồng bất hòa, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do nhận thức về xã hội, pháp luật chưa đầy đủ, thậm chí nhiều trường hợp người chồng nghiện ngập ma túy, cờ bạc, rượu chè … dẫn đến người vợ không chịu được phải ly hôn. Nhiều vụ án được Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí đưa ra xét xử là do người chồng đang trong thời gian thụ lý án vì có hành vi vi phạm pháp luật. Có những vụ ly hôn, người vợ là nguyên đơn nhưng phải viết đơn đề nghị Tòa bảo vệ mình khi tham dự phiên tòa vì thường xuyên bị người chồng đe dọa, đánh đập do thường xuyên dùng ma tuý “đá” (một loại ma túy tổng hợp); vấn đề bạo lực gia đình xảy ra cũng xuất phát phần lớn từ người chồng dùng ma túy tổng hợp bị ảo giác, về đánh dọa vợ con.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng ly hôn xảy ra đối với giới trẻ trên cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh và TP Uông Bí nói riêng, chúng tôi đề xuất một số giải pháp sau:

Hai là: Nâng cao chất lượng giáo dục trong gia đình cũng như Nhà trường và xã hội đối với giới trẻ, trong đó đặc biệt chú trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách để họ nâng cao nhận thức, hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình; Tập huấn các kỹ năng theo từng giới (nam, nữ riêng), cùng với đó giúp họ chuẩn bị tốt về mọi mặt trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng, nhất là các kỹ năng sống, cách ứng xử, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, khả năng kìm chế cái tôi của bản thân để tránh được việc để xảy ra ly hôn ngay từ những năm đầu chung sống.

Ba là: Đẩy mạnh vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ để làm tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở, giải quyết những mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh, từ đó hạn chế việc gửi đơn ra Tòa để xin ly hôn.

Bốn là: Cần đưa chỉ tiêu nâng cao việc hòa giải thành trong việc giải quyết án ly hôn của ngành Tòa án, để góp phần kìm chế tình trạng ly hôn gia tăng.

Năm là: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện hành thông qua hệ thống truyền thanh tại tổ dân, khu phố để nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam bền vững…

                                                                 Nguyễn Mai Thúy

                                                            VKSND TP Uông Bí, tỉnh QN

Cách Khắc Phục Mâm Chia Lửa Bếp Gas Canzy Bị Hỏng

Cách khắc phục mâm chia lửa bếp gas Canzy bị hỏng

Mâm chia lửa của bếp gas Canzy là bộ phận tản gas, tiếp xúc với tia lửa điện để lửa bén lên bếp, phục vụ nhu cầu nấu nướng của người sử dụng. Bộ phận này khá bền vì được làm từ hợp kim đồng khó gỉ sét. Tuy nhiên, ở những chiếc bếp gas đã sử dụng lâu năm (trên 10 năm) thì mâm chia lửa đã có thời gian dài phải tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn và bị dầu mỡ, thức ăn bám dính lâu ngày nên chúng thường bị gỉ sét hoặc thậm chí là mục nát. Khi mâm chia lửa bị mục thì sẽ làm gas thoát ra ngoài không đều, gây hiện tượng phựt lửa, thất thoát gas và tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với người sử dụng bếp gas.

Nếu muốn khắc phục mâm chia lửa bếp gas Canzy bị hỏng, gỉ sét thì bạn nên thay thế ngay bộ phận mâm chia lửa mới. Bạn có thể tìm đến những đại lý kinh doanh phụ tùng bếp gas để chọn mua mâm chia lửa bếp gas Canzy đúng dòng bếp mà mình đang sử dụng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mâm chia lửa của bếp bị mục quá nhiều làm đầu đốt bị mục theo. Lúc này, người dùng sẽ khó đánh lửa, đánh lửa kém hiệu quả. Và bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lại bộ phận đánh lửa cho ngay ngắn. Khoảng cách thích hợp nhất để đánh lửa là đầu đánh lửa cách đầu đốt khoảng 2 – 2,5mm.

Cách vệ sinh mâm chia lửa bếp gas Canzy chuẩn

Nếu muốn tránh phải tìm cách khắc phục mâm chia lửa bếp gas Canzy bị hỏng, tốt nhất là người dùng nên chú trọng tới khâu vệ sinh bếp sau khi nấu nướng, tránh để dầu mỡ, thức ăn rơi vào mâm chia lửa. Để vệ sinh bộ phận này đúng cách, bạn nên làm theo hướng dẫn sau:

– Chuẩn bị: khăn mềm, nước rửa chén, nước ấm, ghim nhỏ, chậu nước.

– Đợi bếp gas nguội rồi mới vệ sinh mâm chia lửa để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người dùng. Đồng thời, bạn nên khóa van gas trước khi tháo mâm chia lửa để tránh sự cố rò rỉ khí gas.

– Ngâm mâm chia lửa của bếp gas Canzy vào chậu nước có pha nước rửa bát trong vài phút.

– Dùng giẻ lau thấm nước ấm và nước rửa chén để lau chùi mâm chia lửa. Để tăng thêm độ sáng bóng cho bộ phận này thì bạn có thể pha nước cốt chanh rồi chà xát lên những phần cặn cứng bám trên mâm chia lửa.

– Dùng ghim nhỏ vệ sinh các đầu phun gas của mâm chia lửa.

– Xả sạch lại các bộ phận trên bằng nước.

– Úp ngược mâm chia lửa lên khăn khô. Sau khi bộ phận này khô hoàn toàn thì bạn có thể lắp vào bếp gas để sử dụng bình thường.

Nhận Biết Gai Mâm Chày Khớp Gối Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Nguyên nhân hình thành gai mâm chày khớp gối

Gai mâm chày khớp đầu gối hình thành do sự thoái hoá theo thời gian, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Hoặc cơ thể gặp chấn thương khiến xương bánh chè bị vỡ, bề mặt mâm chày xuất hiện tổn thương.

Khi mâm chày bị tổn thương, canxi trong cơ thể tự động bù đắp để làm lành vết thương. Nhưng một phần canxi bị lắng đọng phía ngoài. Lâu dần tạo thành gai ở vùng mâm chày. Từ đó, gây ra những cơn đau nhức khó chịu.

Triệu chứng gai mâm chày khớp gối

Thông thường khi bị gai mâm chày ở đầu gối, thường có những dấu hiệu sau:

Khớp gối bị cứng khó cử động là dấu hiệu của gai mâm chày khớp gối

– Khớp gối bị cứng, khó cử động, nhất là vào sáng sớm khi mới ngủ dậy

– Vùng khớp gối bị sưng đỏ. Khi chạm vào thấy ấm, nóng.

– Khi di chuyển, vận động khớp gối phát ra tiếng kêu răng rắc, lục cục.

– Khi vận động nhiều xuất hiện những cơn đau nhói lan toả ra xung quanh.

– Khi nhún khớp xuống, người bệnh nhận biết rõ tình trạng đau đầu gối rõ rệt, đặc biệt khi lên xuống cầu thang.

– Một số bệnh nhân có dấu hiệu sưng to, đau ở vùng xương bánh chè. Thậm chí kèm hiện tượng sốt nhẹ.

Gai xương mâm chày là một phần của quá trình thoái hóa khớp gối, gây đau nhức và cản trở khả năng vận động. Ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Vậy điều trị gai mâm chày khớp gối như thế nào?

Gai mâm chày đầu gối là tình trạng bệnh thoái hoá. Nên điều trị thường giúp giảm đau, hạn chế bệnh tiến triển nặng. Thông thường điều trị theo 3 phương pháp:

1. Điều trị bằng thuốc tây y

Tuỳ mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc cơ bản giảm đau nhanh, chống viêm như: Paracetamol, Meloxicam, Etoricoxia, Diclofenac, Piroxicam…Tuy nhiên thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không tự ý mua thuốc về dùng. Không đúng liều lượng hoặc lạm dụng giảm đau có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho dạ dày, gan thận.

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật có thể giúp người bệnh cử động bình thường, không bị ảnh hưởng bởi triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.

Một số biện pháp phẫu thuật được áp dụng tại các bệnh viện lớn như  nội soi khớp, cắt gai khớp…Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật. Bởi phẫu thuật chỉ được áp dụng khi dùng thuốc không có tác dụng hoặc bệnh có nhiều biến chứng xảy ra. Đặc biệt, phẫu thuật có thể gây ra những hệ lụy nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý kỹ trước khi thực hiện.

3. Điều trị bằng vật lý trị liệu

Chữa gai khớp gối bằng vật lý trị liệu thường áp dụng khi kết hợp chung với các biện pháp khác, để hồi phục chức năng xương khớp, thúc đẩy nhanh thời gian điều trị bệnh. Phương pháp này sẽ được chuyên gia vật lý trị liệu bài tập không có sự hỗ trợ của máy móc hoặc có sự hỗ trợ từ máy móc.

Song song, bác sĩ có thể lồng ghép thêm các biện pháp trị liệu khác như dùng sóng ngắn trị liệu, hồng ngoại trị liệu, siêu âm trị liệu….Tuy nhiên, liệu pháp này cũng cần tuỳ thuộc vào mức độ gai xương ở vùng đầu gối mà bác sĩ đưa ra các liệu pháp phù hợp.

 4. Điều trị gai khớp gối bằng Đông y

Điều trị gai khớp gối bằng đông y chủ yếu là bấm huyệt và dùng thuốc.

– Bấm huyệt, châm cứu:

Phương pháp này có tác dụng lưu thông khí huyết, giúp quá trình di chuyển trơn tru, linh hoạt hơn.

– Thuốc Đông y:

+ Bài thuốc 1: Độc hoạt, Tế tâm, Sinh địa, Đẳng sâm, Quế chi, Phòng phong, Đương quy, Phục linh, Ngưu tất, Bạch thược, Tang ký sinh, Cam thảo, Đỗ trọng, Tần giao, Xuyên khung. Tất cả đem sắc, uống ngày 1 thang.

+ Bài thuốc 2: Lá lốt, rễ cây xấu hổ, cỏ xước, Quế chi, Thiên niên kiện, Hà thủ ô, Thổ phục Linh, Sinh địa. Sắc ngày 1 thang, chia đều uống trong ngày.

– Hỗ trợ điều trị gai mâm chày khớp gối bằng thảo dược

Để khắc phục những tác dụng phụ của thuốc tây y, và khắc phục hạn chế của bài thuốc đông y phải đun sắc cầu kỳ. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đặc biệt những sản phẩm có chứa các thành phần như Tang ký sinh, Phòng phong, Xuyên khung, Thổ phục linh, Bạch thược, Đương Quy…Nhằm cường kiện gân cốt, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp, phong thấp, thoái hoá xương khớp….

Với những thông tin về bệnh gai mâm chày khớp gối ở trên. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin kiến thức về bệnh. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Giải Pháp Nào Hạn Chế Ly Hôn?

Trăm ngàn lý do để ly hôn

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những giá trị chuẩn mực đạo đức tốt đẹp đã góp phần tô thắm nét đẹp truyền thống của bản sắc văn hoá dân tộc. Do đó, việc gìn giữ và phát huy truyền thống gia đình là một vấn đề hết sức bức thiết, được Ðảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Thông thường, chúng ta chỉ có một lý do để kết hôn là mong muốn gắn kết giữa hai con người có cùng chí hướng xây dựng gia đình. Thế nhưng, đến khi ly hôn, mỗi người lại có đến hàng trăm lý do để biện giải.

Theo số liệu của Toà án nhân dân (TAND) tỉnh, từ năm 2016 đến nay, số vụ ly hôn ngày càng tăng và nguyên nhân, tính chất của các vụ ly hôn cũng ngày càng phức tạp hơn. Cụ thể, năm 2016, TAND tỉnh thụ lý 6.271 vụ ly hôn, năm 2017 là 6.432 vụ, 6 tháng đầu năm 2018 là 4.378 vụ. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là mâu thuẫn gia đình, chiếm tỷ lệ khoảng 85%. Các nguyên nhân còn lại gồm có: bạo lực gia đình, ngoại tình, hôn nhân có yếu tố nước ngoài, mâu thuẫn về kinh tế, do đối phương nghiện cờ bạc, ma tuý…

Ðộ tuổi ly hôn của các cặp vợ chồng cũng ngày càng trẻ hoá, nhóm tuổi từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ khá cao. Việc này đã vô tình làm cho một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ có suy nghĩ tiêu cực về hôn nhân, từ đó ngại kết hôn hoặc chậm kết hôn.

Ly hôn là một chế định quan trọng trong Luật Hôn nhân và Gia đình, bảo đảm việc thực hiện nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; tôn trọng các quyền nhân thân và tài sản các bên trong ly hôn; quyền của phụ nữ và trẻ em… Tuy nhiên, ly hôn cũng kéo theo những hệ luỵ phức tạp. Trong đó, người phụ nữ chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi nhất khi phải vừa nuôi dạy con cái, vừa bị áp lực kinh tế, ảnh hưởng tâm lý, tình cảm…

Sau những cuộc hôn nhân đổ vỡ là những đứa con vô tội phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương, sự quan tâm, chăm sóc của cha hoặc mẹ, ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách sau này. Việc ly hôn của cha mẹ chính là nỗi bất hạnh của những đứa con. Nhiều trường hợp, cả hai vợ chồng đều có gia đình mới, con trẻ được giao lại cho ông bà nuôi dưỡng.

Những đứa trẻ thiếu tình thương cha mẹ bị tác động tâm lý, dễ mắc bệnh trầm cảm hoặc sa vào các tệ nạn xã hội vì thiếu sự quan tâm của gia đình. Có thể nói, một gia đình ly hôn chẳng mang lại lợi ích gì cho xã hội, ngược lại nó càng làm cho các mối quan hệ xã hội trở nên phức tạp hơn.

Ði tìm giải pháp

Trình bày tại hội thảo, Thạc sĩ Lê Ngọc Hoà, công tác tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho rằng, hiện tượng ly hôn gia tăng ở Tây Ninh cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước đều chịu những quy luật, tác động nhất định; mà sự tác động mạnh mẽ, rõ rệt nhất chính là bối cảnh xã hội. Quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá vừa tác động tích cực lẫn tiêu cực đến gia đình Việt Nam. Cuộc sống ngày càng hiện đại đã làm con người trở nên tất bật hơn, không ít người bị cuốn theo guồng quay của công việc. Từ đó, họ ít có thời gian dành cho gia đình.

Công việc và những cám dỗ trong cuộc sống đã tách hai vợ chồng ra xa hơn và ly hôn là điều tất yếu. Bên cạnh đó, với sự phát triển như vũ bão của mạng lưới công nghệ thông tin, mạng xã hội đa phương tiện vừa góp phần kết nối con người, cũng vừa góp phần làm rạn nứt các mối quan hệ vợ chồng do không tìm hiểu kỹ thông tin về người bạn đời, yêu xa, kết hôn vội vàng, sống ảo…

Cũng theo Thạc sĩ Lê Ngọc Hoà, các vụ ly hôn thường xảy ra ở các gia đình trẻ là do giới trẻ ngày nay thường yêu nhanh, cưới vội, thiếu kỹ năng sống trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có nghề nghiệp ổn định đã vội có con, từ đó phát sinh thêm chi phí nuôi con. Áp lực kinh tế lên người chồng, áp lực nuôi con lên người mẹ khiến các gia đình trẻ dễ phát sinh mâu thuẫn. Khi xảy ra mâu thuẫn, họ không biết cách xử lý, giải quyết dẫn đến bạo lực gia đình và hôn nhân đổ vỡ là điều không tránh khỏi.

Do đó, để hạn chế tình trạng ly hôn, các cơ quan chính quyền, đoàn thể có trách nhiệm cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục pháp luật về hôn nhân gia đình; tạo điều kiện cho các gia đình trẻ ổn định kinh tế, đời sống; thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng gia đình văn hoá một cách thực chất; kịp thời biểu dương, nhân rộng những tấm gương sáng, điển hình trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy con cái nên người…

Ðối với gia đình, các bậc cha mẹ không nên khuyến khích con cái lập gia đình quá sớm hoặc ép duyên, dàn xếp hôn nhân; thường xuyên trò chuyện, nâng cao nhận thức của con cái về xây dựng gia đình; chia sẻ kinh nghiệm dung hoà tình cảm vợ chồng trong một gia đình…

Trước hiện trạng gia tăng ly hôn ở các gia đình trẻ, đại diện Tỉnh đoàn cho rằng, một gia đình  hạnh phúc phải từ tình yêu chân thành, lấy yêu thương, chia sẻ làm nền tảng và luôn tôn trọng lẫn nhau. Vợ chồng phải dành thời gian cho nhau nhiều hơn, cùng chia sẻ gánh nặng gia đình, cùng hiểu và thông cảm cho nhau.

Trong khi đó, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đề cao vai trò không thể thiếu của người phụ nữ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bởi người phụ nữ khéo léo, có kiến thức, có kỹ năng, biết chia sẻ, quan tâm chăm sóc gia đình chính là hậu phương vững chắc của người chồng.

Tăng cường công tác hoà giải

Ðại biểu Ðỗ Văn Thinh- Phó Chánh án TAND tỉnh cho rằng, để hạn chế tình trạng ly hôn cần tăng cường công tác hoà giải tại cơ sở vì hoà giải là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình giải quyết ly hôn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hoà giải được thực hiện tại cơ quan hành chính cấp xã và hoà giải tại Toà án. 

Theo báo cáo thống kê từ TAND hai cấp trong tỉnh, năm 2016 có 188 vụ hoà giải thành công, năm 2017 là 70 vụ, 6 tháng đầu năm 2018 là 160 vụ. Ðiều này chứng tỏ, công tác hoà giải chiếm vai trò hết sức quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ gia đình, hạn chế ly hôn.

Thực tế, ly hôn thường bắt nguồn từ mâu thuẫn vợ chồng và nghiêm trọng hơn khi cả hai bên đều không có tiếng nói chung, không có can đảm để bộc lộ những suy nghĩ, khổ tâm trong lòng mỗi người. Vì cái tôi cá nhân, vì sĩ diện, nhiều người vẫn chọn ly hôn để giải thoát thay vì cùng ngồi lại để chia sẻ, giải quyết triệt để các mâu thuẫn, tìm hướng đi tốt đẹp cho hôn nhân.

Ðại diện TAND tỉnh, ông Thinh nêu giải pháp cần khuyến khích các cặp vợ chồng muốn ly hôn thực hiện hoà giải ly hôn ở cơ sở. Xem đây là thủ tục bắt buộc trước khi đưa đơn lên toà án giải quyết. Hoà giải viên là những người thường xuyên gắn bó, gần gũi với các cặp vợ chồng ở nơi sinh sống. Từ đó đưa ra những lời khuyên đúng đắn và cần thiết cho người trong cuộc. Hoà giải ly hôn ở cơ sở diễn ra nhanh chóng, hạn chế mâu thuẫn trở nên nghiêm trọng hơn hoặc những mâu thuẫn nhỏ sẽ được giải quyết ngay, tạo điều kiện hàn gắn mối quan hệ gia đình cao.

Lê Thuỳ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Nhân, Giải Pháp Khắc Phục trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!