Đề Xuất 4/2023 # Nhà Chưa Có Bàn Thờ Có Làm Lễ Nhập Trạch Được Không? # Top 5 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Nhà Chưa Có Bàn Thờ Có Làm Lễ Nhập Trạch Được Không? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhà Chưa Có Bàn Thờ Có Làm Lễ Nhập Trạch Được Không? mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhà chưa có bàn thờ có làm lễ nhập trạch được không?

25-07-2019 10:06:30 AM

Nhập trạch là một nghi thức không thể thiếu khi chuyển vào nhà mới. Vậy nếu chưa kịp chuyển ban thờ gia tiên thì có làm lễ nhập trạch được không?

1. Chưa có bàn thờ có làm lễ nhập trạch được không? Trên thực tế, nhập trạch là nghi thức quan trọng, nó đòi hỏi trong nhà cần có bát hương cũng như bàn thờ gia tiên, thần linh rồi. Việc làm lễ nhập trạch được xem như một nghi thức để gia chủ báo cáo với tổ tiên, thần linh, vị thần cai quản mảnh đất mới chuyển đến đồng thời là nghi lễ nhằm cầu mong cho cuộc sống gia đình về sau sẽ chỉ suôn sẻ, thuận lợi không gặp bất cứ trở ngại lớn nào. Ngoài ra, vì bát hương vốn là cầu nối kết nối giữa người âm và người dương, vì thế nếu không có ban thờ, bát hương thì con cháu không thể đề đạt mong muốn, lời khẩn cầu lên ông bà tổ tiên, thần linh được.

Do đó, nếu nhà mới chưa có ban thờ, chưa có bát hương thì chưa thể làm lễ nhập trạch theo quy tắc được.

2. Bàn thờ nhập trạch cần có những gì? Với các gia đình mới chuyển về nhà mới thì nên sắm đủ các lễ mặn, ngọt để bày tỏ sự thành tâm, thành ý. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị: Bát hương (tùy theo từng gia đình mà mua 1 hay 3 bát hương), mâm cúng gồm: Hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, vàng mã, lễ mặn… Bên cạnh đó, bạn cũng cần sắm đầy đủ các vật phẩm đồ thờ phong thủy cho nhà mới như: Chóe thờ (nên có 3 cái đựng muối, gạo và nước); Lọ hoa (2 lọ đặt 2 bên); đèn dầu hoặc nến; ống hương; nậm rượu, kỷ chén… Ngoài việc sắm các vật phẩm bày trên ban thờ, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 1 mâm cỗ cúng lễ nhập trạch. Thông thường, mâm cỗ cúng này không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, tỉ mỉ, chỉ cần đáp ứng các yêu cầu sau: hoa tươi, trái cây, bộ tam sinh, xôi, vàng mã, 3 chén đựng muối, gạo, nước và 1 đĩa trầu cau. Ở một số vùng, mâm cúng nhập trạch còn có thêm gà, oản, chè và tiền thật. Tuy nhiên, tùy mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có những sự thay đổi, khác biệt.

Sau khi đã hoàn tất lễ nhập trạch, gia chủ nên thắp hương trong vòng 100 ngày để nhà có sinh khí và tạ cảm giác ấm cúng. Người xưa cho rằng, việc bạn thắp hương sẽ tạo nên ngọn hải đăng dẫn lối cho gia tiên, thần linh giáng trần phù hộ cho cả nhà.

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch là một viêc làm cần thiết và rất phổ biến với những gia đình Việt Nam khi chuyển đến một nhà mới. Để trả lời cho câu hỏi lễ nhập trạch có cần bàn thờ hay không? Chuyển Nhà 24H sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Đồng thời hướng dẫn bạn cách để thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, đúng quy trình.

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình dọn chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết khi làm lễ nhập trạch là phải có bàn thờ và bát hương để thờ thần linh, thổ địa. Ngoài ra bàn thờ còn để cầu nguyện bề trên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình khi dọn về nhà mới. Bát hương từ xưa đến nay vẫn được cọi là vật kết nối âm dương, Muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất định phải có bát hương, bàn thờ.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Lễ Nhập Trạch

Một mâm cỗ cúng nhập trạch không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Chỉ cần đảm bảo có đủ các lễ vật cần thiết gồm hoa tươi, trái cây hay bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm), xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước, trầu cau. Nếu chủ nhà là người theo tâm linh, có tín và cẩn thận. Ngoài những món lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm gà luộc, oản chay, chè, ngũ quả hay tiền thật.

Đồ Cúng Cần Chuẩn Bị

Bàn thờ nhà bạn sẽ cần có những món đồ cúng cơ bản. Đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được chính xác. Một số món đồ thờ chủ nhà cần sắm sửa như sau:

Bát hương: Cần mua 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi làm lễ nhập trạch. Tùy vào việc gia đình thờ những ai mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.

Chóe thờ: Chóe thờ dùng để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Gia đình có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho ngày lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà nên giữ lại. Vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.

Mâm cúng: Lễ nhập trạch sẽ cần trầu cau, hoa quả, bánh kẹo, vàng mã và cả lễ mặn. Do đó gia chủ nên chuẩn bị vài mâm cúng để đặt lễ vật lên bàn thờ.

Ống hương, nậm rượu và kỷ chén: Ngoài những món đồ thờ cơ bản đã nêu trên. Để bàn thờ thêm đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và cả kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn. Nếu chủ nhà muốn các nghi lễ đơn giản hơn thì chỉ cần chuẩn bị đủ ba món: bát hương, chóe thờ và lọ hoa

Lọ hoa: Bạn cần chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc bàn thờ. Nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ tạo cho bàn thờ một vẻ trang trọng.

Đèn dầu và chân nến: Khi làm lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy. Do đó nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà một cách dễ dàng. Còn đèn dầu thì đặt trên bàn thờ theo truyền thống.

Vì Sao Nên Thắp Hương Trên Bàn Thờ Sau Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Thông thường theo phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch và ở nhà mới. Chủ nhà nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp không khí trong nhà mới nhanh chóng trở nên ấm cúng hơn. Giúp tụ khí cho bàn thờ thêm phần linh thiêng. Và hơn nữa, việc thắp hương trong 100 ngày sẽ tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho thần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển đến nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Chuyển Đồ Vào Nhà Rồi Mới Nhập Trạch Có Được Không?

Nhập trạch được xem là thủ tục bắt buộc khi gia chủ chuyển đến nhà mới. Thủ tục này thường được tiến hành cùng lúc với việc chuyển nhà, mang ý nghĩa xin phép thần linh tại nơi ở mới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, gia chủ có thể tiến hành chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch hay không?

Có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

Lễ nhập trạch là một thủ tục rất quan trọng khi gia đình bạn chuyển sang định cư tại nhà mới. Thủ tục này được xem như là sự xin phép đối với thần linh, Thổ địa cho gia đình cư ngụ tại vùng đất mới, sinh sống dưới sự cai quản và che chở của Thần. Rất nhiều người quan niệm rằng, khi chưa xin phép mà đã chuyển đồ vào nhà mới là sự bất kính và khiến thần “phật ý” vì chưa được thừa nhận.

Nếu không chủ động được ngày nhập trạch thì như thế nào? Bạn có nghĩ đến việc chuyển đồ vào nhà mới trước rồi mới nhập trạch sau không?

Đừng quá lo lắng việc nhập trạch sau khi chuyển nhà sẽ làm phật ý thần linh! Bởi theo các chuyên gia phong thủy, việc này không quá nghiêm trọng nếu bạn biết cách xử lý linh hoạt theo tình huống. Chỉ cần lưu ý một vài điểm sau là bạn đã có thể chuyển về nhà mới trước khi nhập trạch rồi đấy!

Những lưu ý khi chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

Nếu bắt buộc phải chuyển nhà trước thì bạn cần chú ý những điều kiêng kỵ sau:

Chuyển đồ đạc vào nhà nhanh gọn và không gây ồn ào

Trong lúc chuyển nhà, bạn không nên to tiếng cười đùa mà nên chuyển nhanh gọn hết mức có thể và rời khỏi đó thật sớm. Bạn cũng nên hạn chế gây ra tiếng động quá lớn hoặc va chạm đồ đạc để tránh ảnh hưởng đến thần linh theo tâm lý của người Việt.

Tuyệt đối không ngủ lại nhà mới

Nếu ngủ lại sau khi chuyển đồ đạc vào sẽ được xem như bạn đã chuyển vào ngôi nhà mới này, trong khi bạn vẫn chưa nhập trạch đúng ngày tốt. Vì thế, bạn nên cố gắng đến sớm chuyển đồ, sau đó rời khỏi nhà trước khi trời tối hoặc ngủ lại nhà người quen nếu quá trễ.

Đồ đạc chuyển vào phải để nguyên và không được mang ra sử dụng trước khi nhập trạch

Khi chuyển các thùng carton chứa đồ đạc đến nhà mới, bạn nên để nguyên vì nếu lấy ra sử dụng sẽ giống như bạn đã chuyển đến. Hãy giữ nguyên hiện trạng đồ đạc cho đến khi nhập trạch xong thì bạn và gia đình mới có thể thoải mái lấy ra sử dụng.

Không mang đồ phong thủy vào nhà

Những đồ đạc mang ý nghĩa phong thủy quan trọng như lư hương, bài vị, bếp,… không được mang vào trước khi nhập trạch. Bạn có thể để những đồ đạc tại nhà cũ, đúng ngày giờ nhập trạch mới được mang đến. Riêng với lư hương, bạn có thể thả lư hương cũ trôi sông rồi sau đó bốc bát hương mới cùng ngày nhập trạch vào nhà mới.

Cách chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch nhanh nhất

Đóng gói đồ đạc vào các thùng carton

Một trong những nguyên nhân gây mất thời gian khi chuyển nhà là khâu đóng gói đồ đạc. Nếu việc này chỉ làm qua loa sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình bốc xếp, vận chuyển, dẫn đến làm chậm quá trình chuyển nhà.

Đồ đạc chuyển đến nhà mới chỉ được mở ra sử dụng khi gia chủ làm xong nghi lễ nhập trạch. Vì thế, trước đó bạn nên phân loại kĩ càng và đóng gói đồ đạc theo từng thùng carton để dễ dàng bảo quản và tìm kiếm khi cần. Thứ tự thực hiện việc phân loại và đóng gói đồ đạc gồm các bước như sau:

Thuê đơn vị chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp

Dù đã có bí quyết đóng gói đồ đạc nhưng nếu bạn không quen thuộc với việc dọn dẹp khi chuyển nhà thì quá trình này vẫn sẽ làm mất nhiều thời gian của bạn. Trong trường hợp này, việc thuê đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp cũng là một lựa chọn tối ưu nhất. Đối với đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp như Saigon Thành Hưng, bạn có thể nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp như sau:

Bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch với sự hỗ trợ của Saigon Thành Hưng. Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp việc chuyển nhà của bạn sẽ trở nên vô cùng nhanh chóng, nhẹ nhàng mà không lo sợ động chạm đến tâm linh. Nếu bạn có nhu cầu, hãy nhấc máy gọi ngay cho Saigon Thành Hưng qua:

Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Có Được Không?

Tin tức

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Hỏi: Gia đình tôi ở nhà cũ rất nhiều đồ sợ rằng hôm làm lễ nhập trạch chuyển sang không kịp. Vậy tôi chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không?

Đáp: Dịch vụ chuyển đồ An Phát xin chia sẻ kiến thức căn bản trong buổi lễ nhập trạch mà rất đông khách hàng thường xuyên hỏi. Nhập trạch là gì? Nhập có nghĩa là vào, Trạch có nghĩa là đất. Nhập trạch có nghĩa là vào ở khu đất mới hay nhà mới. Để làm lễ nhập trạch thì nhà cửa phải hoàn thiện tất cả hạng mục, không còn khoan đục, sơn quét sửa chữa các chi tiết gì, thợ thuyền phải rút hết. Bàn thờ, bát hương, đồ dùng sinh hoạt, giường tủ chăn ga gối đệm cần phải chuyển đến kê lắp xong. Sau khi mọi thứ được vào hết rồi lúc đó chúng ta mới làm lễ nhập trạch.

Có rất nhiều Anh/Chị bảo năm nay tôi làm chưa xong nhà nhưng nghe thầy nói phải làm lễ nhập trạch cho được tuổi, thế là làm tạm cái bàn thờ sơn qua loa phòng thờ làm lễ nhập trạch và ngủ lại qua đêm ngày hôm đó. Chẳng biết có tốt hay không nhưng chúng tôi biết chắc rằng ngày hôm đó chăn ga gối đệm mùng màn không có, nhà thì mới lạnh lẽo ẩm chưa khô. Ngủ lại qua đêm rất dễ bị cảm hoặc ốm để lại một vết sau này sẽ làm cho sức khỏe gia chủ đi xuống. Mời gia tiên thần linh về chứng giám thì hôm sau lại tiếng mài gạch, cắt gạch, thợ thuyền thì nói chạy láo nháo, cãi cọ lung tung trong nhà liệu rằng như thế có tốt? Đây là hung khí, uế khí, tạp khí bạn cần tránh. Nếu chuyển được đồ vào trước là tốt nhất. Ngày chuyển đồ vẫn phải là gia chủ đi vào nhà và cầm theo các đồ sinh tài lộc.

Các bạn nên nhớ tháng này không kịp thì chuyển sang tháng sau, năm nay không kịp thì năm sau, ngày này không được thì chọn ngày khác. Không thiếu thời điểm chọn ngày cát lành để nhập trạch.

Thời điểm nhập trạch nên chọn ngày cát mà ngày cát thì nên làm các việc sau: Tổ chức tiệc tùng, nhận những món quà, lời chúc tốt đẹp của bạn bè người thân, cốt để mang nhiều hơi ấm xua tan đi ẩm thấp lạnh lẽo. Đây cũng là cát khí mang lại nhiều tài lộc. Nhớ làm ghi thức nạp tài két cho gia đình xung túc.

Hy vọng những kiến thức của chúng tôi giúp cho bạn hiểu đúng đắn lễ nhập trạch. Nếu thấy hay hãy like share cho bạn bè mình cùng biết. Bài viết được sự giúp đỡ của 2 phong thủy gia Thành Công và Hàn Phong.

Đừng quên chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp và uy tín nhất tại Hà Nội, quý khách hàng có nhu cầu chuyển đồ trọn gói có thể liên hệ số hotline để nghe tư vấn hoặc nhân viên đến tận nơi khảo sát và báo giá miễn phí.

Nguồn: Chuyển nhà An Phát

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhà Chưa Có Bàn Thờ Có Làm Lễ Nhập Trạch Được Không? trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!