Đề Xuất 5/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Về Nhà Mới # Top 7 Like | Herodota.com

Đề Xuất 5/2023 # Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Về Nhà Mới # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Về Nhà Mới mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhập trạch là gì? Thực chất nhập trạch là một từ ngữ Hán Việt, trong đó “nhập” là vào, “trạch” là nhà). Hiểu một cách nôm na, nhập trạch là dọn vào nhà mới, giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, thổ công, thổ địa đang cai quản ngôi nhà của mình. Từ xưa đến nay, lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất của mọi gia đình.

Việc thực hiện lễ cúng vào nhà mới một cách đầy đủ và hoàn chỉnh có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình. Nó không chỉ đem đến một cuộc sống bình an, hạnh phúc mà nó còn đem lại nhiều tài lộc trong sự nghiệp, công việc của gia chủ. Chính bởi thế mà hiện nay, hầu hết mọi gia đình khi vừa xây dựng xong ngôi nhà của mình đều thực hiện nghi lễ trọng đại này một cách tỉ mỉ và cẩn thận.

Việc trang bị những kiến thức hiểu biết cũng như kinh nghiệm về cách cúng về nhà mới sẽ giúp các gia đình thực hiện nghi lễ quan trọng này một cách chu đáo và hoàn mỹ nhất. Đồng thời, tránh việc xảy ra những thiếu sót, tránh gây lãng phí tiền của và thời gian, giúp các gia đình chuẩn bị kế hoạch mua sắm những đồ cúng đầy đủ và chu đáo. Cùng tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách cúng nhập trạch cụ thể sau đây:

Lựa chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch

Việc chọn lựa ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch là việc làm đầu tiền mà bất kỳ gia đình nào cũng phải chú ý, đặc biệt coi trọng. Một ngày tốt có thể tiến hành chuyển nhà, dọn vào nhà mới đòi hỏi phải hội tụ đầy đủ những yếu tố như thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp nhất, ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ nhất. Thực tế, có rất nhiều gia đình chưa hoàn thiện xong nhà cửa vẫn thực hiện nghi lễ dọn về nhà mới lấy ngày.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Nếu các bạn chưa biết về nhà mới cần làm gì? Hãy nghĩ đến việc chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ, trọn vẹn nhất. Vậy ngày về nhà mới cúng những gì? Một mâm cúng nhập trạch thông thường gồm có 3 phần, đó là

– Ngũ quả: nên lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn không sao và bày biện sao cho đẹp mắt.

– Hương hoa: bao gồm một lọ hoa tươi ( các bạn có thể chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa ly tùy ý). Chú ý là nên chọn lẻ bông. Đồng thời, chuẩn bị thêm cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

– Mâm thức ăn mặn: Nếu các bạn thực hiện mâm cỗ mặn thì bao gồm tam sên ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), gà luộc ( lợn quay), xôi ( cháo), các mòn mặn khác tùy gia đình. Nếu quan niệm thờ cúng mâm cơm chay thì có thể làm theo các món như rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo… Mỗi mâm cơm cúng vào nhà mới đòi hỏi cần có 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

– Các bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc thực hiện cúng chung trên một mâm lớn.

Quy mô, độ hoành tráng của mâm cúng nhập trạch tùy thuộc vào từng điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tấm lòng thành của gia chủ. Thực tế có rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, mâm cúng lễ vào nhà mới càng to, càng nhiều đồ đắt tiền thì càng được nhiều lộc lá. Chính vì vậy, việc sửa soạn, chuẩn bị mâm cúng nhập trạch nên theo khả năng tài chính của mình.

Kính Lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày ……tháng ……năm ……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Đến đây thì các bạn đã có thể biết nhập trạch là gì? Cách cúng vào nhà mới đầy đủ nhất rồi đúng không ạ. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Lễ Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới Chi Tiết

Theo phong tục truyền thống của người dân Việt Nam, lễ nhập trạch là nghi thức khá quan trọng được các gia đình chuẩn bị khi chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại luôn bận rộn, nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị chu đáo, hoặc không hiểu rõ về lễ nhập trạch nên thường tối giản khá nhiều bước.

Thật ra, lễ cúng về nhà mới thể hiện lòng thành, biết ơn bề trên, báo cáo với thần linh thổ địa nơi ở mới để được phù hộ cho gia đình mạnh khỏe, hòa thuận, nên việc cúng nhập trạch tùy theo từng hoàn cảnh thực tế của gia đình mà làm đầy đủ hay tối giản.

Lễ nhập trạch là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu ngọn ngành về lễ nhập trạch. Nguyên bản của “nhập trạch” xuất phát từ văn hóa Đông Á, trong đó “nhập” là vào còn “trạch” là gì. Như thế, ta có thể hiểu nôm na lễ nhập trạch tức là lễ cúng để được vào nhà mới, nhà mới xây, nhà cải tạo lại, nhà mới mua, nhà thuê…

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, theo quan niệm của ông bà từ ngàn năm nay thì mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có các vị thần linh trấn quản riêng. Nên khi dọn đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép để được chấp thuận ” nhập trạch “, rước hương linh gia tiên về thờ phụng, phù hộ cho cuốc sống gia đình tại nơi ở mới được hòa thuận, công việc hanh thông, ấm no.

Lễ nhập trạch không chỉ là phong tục truyền thống quan trọng được lưu truyền nhiều đời, mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới với niềm tin thuận lợi mọi bề. Vì thế nếu chuẩn bị lễ cúng chu đáo, mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Hướng dẫn làm lễ nhập trạch chu đáo từng bước

Nhằm giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi lễ nhập trạch cần chuẩn bị gì, Phú Mỹ Express xin đưa ra hướng dẫn từng bước để bạn nắm rõ. Bạn có thể dùng giấy bút ghi chú lại những công đoạn, lễ vật quan trọng không thể bỏ qua, hoặc lược bớt các giai đoạn không cần thiết phù hợp với hoàn cảnh gia đình để có kế hoạch làm lễ chu đáo nhất có thể.

Xem ngày tốt nhập trạch

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

Mâm lễ cúng nhập trạch thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy theo điều kiện tài chính gia đình mà mâm cỗ được điều chỉnh cầu ký hoặc tinh giản, vì việc làm này vẫn là đề cao lòng thành lên trên hết chứ không phải cứ mâm cỗ hoành tráng là được phù hộ phần hơn.

Hoa quả

Gia chủ lụa chọn 5 loại trái cây khác nhau, có thể theo 5 màu sắc khác nhau, nhưng miễn sao đẹp mắt và tươi ngon. Lọ hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc, hoa layon…, cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cúng

Tùy theo từng gia chủ mà mâm cúng có thể là mặn hay chay. Nếu là cỗ mặn thì bao gồm bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc) và gà luộc, lợn quay, xôi, một vài món khác. Nếu là cỗ chay thì có thể chuẩn bị các món xào, đậu hũ, xôi chè, bánh kẹo… Quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường chứ không nhất thiết phải giống như trên vì còn tuỳ thuộc khả năng mỗi gia đình.

Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo sữa nhỏ quay.

Mâm cúng Thần Tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang , tiền vàng , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

Mâm cúng Táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Vàng mã

Bạn có thể hỏi mua vàng mã cúng lễ nhập trạch tại các tiệm bán đồ tâm linh. Họ sẽ có 1 bộ vàng mã đầy đủ dành cho ngày này với chi phí khá rẻ.

Văn khấn nhập trạch

Bài văn khấn nhập trạch khi chuyển về nhà mới có 2 phần chính là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Khi làm lễ, nên đọc văn khấn thần linh trước, xong mới đọc đến văn khấn dành cho gia tiên, đọc với thái độ thành tâm, mạch lạc rõ ràng.

Văn khấn thần linh (Thổ Công)

Gia chủ có thể đọc theo bài mẫu như sau

Văn khấn an trạch

Đây là văn khấn trong trường hợp gia chủ xây nhà mới, sau khi đọc bài văn khấn thần linh

Văn khấn Gia tiên

Cúng xong thần linh và an trạch (nếu xay nhà mới), gia chủ đọc bài văn khấn dành cho Gia tiên

Các vật chuẩn bị khác

Tùy theo phong tục từng vùng miền mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:

Theo nghi thức chuyển về nhà mới, các thành viên khi vào nhà lần đầu tiên không nên đi tay không mà hãy cầm 1 vật tượng trưng cho sự may mắn như chổi mới, bếp gas, gạo, muối, vàng, tiền bạc…

Các bước làm lễ nhập trạch chi tiết cụ thể

Mỗi nơi sẽ có chi tiết lễ nhập trạch có phần khác nhau, nhưng phần lớn sẽ có các bước sau theo trình tự. Bạn tham khảo và có thể lược bỏ 1 vài bước nào đó chưa đúng với phong tục nơi bạn mà không ảnh hưởng nhiều.

Bếp than để ở giữa cửa chính

Mảnh chiếu đang sử dụng

Đốt lò than

Bước qua lò than

Để chuẩn bị dọn dẹp nhà mới, trước nhất gia chủ nam giới hoặc người trụ cột của gia đình tay cầm bát hương bước qua lò than để vào nhà. Các thành viên còn lại trong gia đình cũng lần lượt bước qua lò than, tay cầm các vật may mắn đã đề cập.

Đánh thức ngôi nhà

Sau khi bước vào nhà, các thành viên trong gia đình bạn nên bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.

Sắp xếp đồ cúng

Các thành viên sắp xếp lại bàn thờ thần linh, bàn thờ gia tiên cho đúng. Một số thành viên khác bày đồ cúng lên mâm ngay ngắn giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Đọc văn khấn

Gia chủ thắp nhang và đọc văn khắn lần lượt như đã nói ở bên trên, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

Nấu trà

Đọc xong văn khấn, gia chủ liền bật bếp và nấu nước pha trà, và để nước sôi lâu hơn 5 phút trước khi pha trà. Trà để lên mâm cùng và để người trong gia đình thưởng thức. Việc làm này có nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho ngôi nhà mới.

Hóa vàng

Sau khi tàn nhang, gia chủ và các thành viên đi đốt vàng mã đến khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên tàn tro.

Bàn thờ Táo quân

3 hũ muối, gạo, nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ.

Hoàn thành

Lúc này lễ nhập trách đã hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.

Lưu ý sau khi làm lễ nhập trạch

Chung quy lại, việc làm lễ nhập trạch dù có hoành tráng hay đơn giản, dù là tự cúng hay mời thầy cúng thì đều phải thành tâm, thể hiện lòng thành của chủ nhà. Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, để đảm bào an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ TPHCM của Phú Mỹ Express để chuyển nhà trọn gói và đảm bảo an toàn hàng hóa 100%.

Nếu đã làm lễ nhập trạch, phải cúng Thổ công, Gia tiên xong mới được kê doạn đồ đạc trong nhà. Trước đó, nếu có chuyển đồ đạc thì cũng chỉ là tập kết lại chứ chưa sắp xếp chính thức.

Vào đúng ngày chuyển nhà thì bạn và gia đình không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, ù lì và bệnh tật.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt và chưa chuyển đồ đến, bạn vẫn cứ làm theo các bước nói trên. Tuy nhiên, gia chủ nên ngủ lại 1 đêm sau khi nhập trạch, nếu thời gian đợi lâu thì hằng ngày bạn nên tới nhà mới thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Trong ngày chuyển vào nhà mới cũng cần lưu ý không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ con, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc…. bởi điều này sẽ mang lại sự không may mắn cho gia chủ. Mọi việc phải làm cẩn thận, tránh rơi vỡ, đổ bể đồ đạc. Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà để đảm bảo an toàn tài sản và tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn chuyển nhà trong chung cư phải lưu ý việc đốt lò than, hoặc đốt vàng mã vì những nơi này phải tuân thủ an toàn phòng chống cháy nổ. Bạn phải hỏi thật kỹ chủ chung cư, người quản lý chung cư về vấn đề này. Nếu không được đốt lò than thì có thể bỏ qua khâu này, cũng không quá ảnh hưởng nhiều đến lễ nhập trạch. Vàng mã thì thường các chung cư sẽ có nơi hóa vàng riêng, nhưng bạn cũng lưu ý chỉ đốt ít, không gây ảnh hưởng phiền hà hàng xóm.

Nếu bạn chuyển đến nhà trọ, nhà thuê thì việc làm lễ nhập trạch tùy vào niềm tin tâm linh của mỗi người.

Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Cần Kiêng Cử Khi Về Nhà Mới

Nhà không chỉ đơn giản là nơi để trú ngụ, mà đây còn là nơi sẽ gắn bó với những người trong gia đình từ nhỏ đến lớn. Chính vì vậy trước khi chọn đất cất nhà, người ta thường cúng đất, cất nhà xong sẽ làm lễ nhập trạch để báo với các vị thổ thần, cầu mong “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, phong tục này ngày càng dần mất đi, thậm chí có nhiều người không biết thủ tục làm lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một cụm từ Hán – Việt, có nghĩa là vào nhà mới. Lễ nhập trạch là nghi thức cúng bái nhằm xin phép thần thổ địa và tất cả những thần linh sống và cai quản tại ngôi nhà mới. Qua đó thể hiện mong muốn thần thành và ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an, làm ăn thuận lợi.

Lễ nhập trạch được xem như việc “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, lễ này sẽ được gia chủ, thầy phong thủy, thầy sư thực hiện.

Những điều cần lưu ý trước khi cúng nhập trạch

Nhập trạch có cần xem tuổi, xem ngày?

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị gì?

Nhà ở bình thường hay nhà chung cư đều có thể tiến hành làm lễ nhập trạch theo trình tự giống nhau. Trước khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần hoàn thiện các phần sau đây:

Bếp

Bàn thờ: gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.

Gạo, nước (lấy từ nhà mới)

Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…)

Mâm cúng nhập trạch: thường gồm ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy  điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị mâm lớn hoặc mâm nhỏ, quan trọng là lòng thành.

Ngoài ra, khi vào nhà mới, mỗi người trong nhà không nên đi tay không, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không cần phải kiêng kỵ.

Trấn nhà: Gia chủ nên dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc dùng tiền xu (thường là 8 đồng), ngày xưa thường chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện nay các nhà đều xây cố định, không rõ góc nhà. Chính vì vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận cho căn nhà.

Hướng bàn thờ

Việc thờ cúng quan trọng nhất là phương hướng “nhất vị nhị hướng”, câu này có nghĩa là vị trí bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên, chứ không phải hướng ra đâu. Lưu ý: hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, không quay về hướng nhà kho, wc, những nơi mất vệ sinh.

Văn khấn nhập trạch

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, đến giờ thì thầy cúng sẽ khấn văn nhập trạch, đây là bài văn chung cho thần linh và gia tiên khi nhập trạch.

“Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay ngày………. tháng………. năm ……….. Con là: ……… ngụ tại…………… Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…………… và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng….

Điều kiêng kỵ nhất chính là cãi vã, to tiếng, khóc lóc, bất hòa trong ngày cúng nhập trạch. Vì đây là ngày đầu tiên bước bào căn nhà, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.”

Cách Cúng Nhập Trạch Trước Khi Về Nhà Mới

1. Phải chọn ngày tốt, giờ tốt để dọn đến nhà mới.

2. Khi chuyển về nhà mới, mọi việc chuyển đồ của mình đến nhà mới phải do tay mình hoặc người của gia đình chuyển, toàn gia đình không thể tay không đến ở nhà mới.

3. Bài vị (Bát hương) cúng Tổ tiên và các thần phải được làm trước và phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới. Những người khác trong gia đình đi theo sau vào, mỗi người đều phải cầm trong tay tiền tài của cải.

4. Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh đến nhà mới vào buổi tối.(Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

5. Thủ tục nhập trạch (Cúng về nhà mới)

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than (than củi) bếp than này để ở giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái trước, chân phải sau, rồi lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm như vậy. Về nhà mới thì điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khí lành vào nhà. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), về nhà mới không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, muối, nước … lễ vật để cúng Thổ công xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Sắm lễ cúng về nhà mới: Mâm lễ dâng Thổ công, Gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương hoa, giấy tiền, quả (mùa nào quả ấy), bánh kẹo và mâm lễ mặm: Rượu, thịt, xôi, gà, gạo muối…

CÔNG TY CP DV ĐỒ CÚNG TÂM LINH

LIÊN HỆ: 0969 69 59 19 MR KHƯƠNG

Lễ vật cúng về nhà mới được để lên bàn thờ có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp hương và khấn lễ.

Văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần:

1. Văn khấn Thần linh.

2. Văn khấn cáo yết Gia tiên.

Tiếp ngay sau đấy gia chủ châm bếp đun nước .

Chú ý:

– Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thổ công và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

– Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

– Sau khấn Thổ công xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

– Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Tổ Tiên và Thần Phật.

– Nếu nhà có người chửa, đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển như vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

– Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ, còn lại không phải lo bàn gì nữa.

VĂN KHẤN THẦN LINH KHI VỀ NHÀ MỚI

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

– Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: ……………

Ngụ tại: ………………………………

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:……………………, và lập bát hương thờ chư vị tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. …

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhập Trạch Là Gì? Cách Cúng Về Nhà Mới trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!