Đề Xuất 12/2022 # Những Điều Cần Biết Về Lễ Nhập Trạch / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Điều Cần Biết Về Lễ Nhập Trạch / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Lễ Nhập Trạch / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ nhập trạch (lễ dọn về nhà mới, có thể là nhà tự xây cất, hoặc nhà mới mua), là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy, khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các quy định cô truyền là:

– Chọn ngày tốt, giò tốt để dọn đến nhà mới.

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

– Bài vị cúng Gia thần, Tổ tiên phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới, còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

– Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, màu nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà.

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp hương vào một bát hương làm tạm thời. Thắp hương và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước.

Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mòi khách.

Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt, chưa có nhu cầu để ở ngay thì chủ nhà phải ngủ một đêm ỏ nhà mới.

Cúng Thần linh xong, gia chủ làm lễ yết cáo Gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

Người đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không rời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người phụ nữ đó quét qua đồ đạc rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”. Tuyệt đối không nên nhò những người tuổi Dần dọn nhà giúp.

Theo người xưa, đây là một số phép tắc để giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Văn khấn nhập trạch gồm hai phần:

– Văn khấn Thần linh.

– Văn khấn yết cáo Gia tiên.

Những Lưu Ý Cần Biết Về Lễ Nhập Trạch / 2023

Đối với các gia chủ khi mà các gia chủ cần thực hiện là lễ nhập trạch. Với chuyển nhà đến một nơi ở mới thì một trong số những nghi lễ quan trọng những lưu ý cần biết về lễ nhập trạch sau hy vọng sẽ giúp các gia chủ chuẩn bị được nghi lễ nhập trạch tốt nhất.

Để nhận được những điều tốt lành nhất khi chuyển nhà thì các gia chủ nên chọn một ngày, giờ tốt, việc này các bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm hay có thể nhờ đến thấy phong thủy. Các gia chủ nên lưu ý chọn ngày sao cho phải theo Trạch cát theo Thập Nhị Trực, theo hệ ngày có Tam Nương Nguyệt Kỵ và theo các hệ sao.

Gia chủ nên chọn ngày cùng giờ tốt để chuyển đến nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới thì gia chủ cần tuân thủ những quy định cổ truyền chẳng hạn như: nên chọn ngày cùng giờ tốt để chuyển đến nhà mới; đồ đạc thì phải do người trong gia đình tự tay chuyển mang đến nơi ở mới; với bài vị cúng Gia Thần, cúng Tổ Tiên thì phải do gia chủ tự tay cầm đến ngôi nhà mới. Còn những thành viên khác trong gia đình thì sẽ đi theo sau và tay cầm tiền của mang đến nơi ở mới.

Thời gian để chuyển nhà tốt nhất cho các bạn là vào 3 thời điểm: buổi sáng, giữa trưa hoặc vào lúc mà mặt trời mới bắt đầu lặn, bạn cũng cần tránh chuyển nhà vào buổi tối. Song song đó, bạn không nên đi hai tay không đến ngôi nhà mới vì đó sẽ là biểu tượng cho việc thiếu thốn của cải, vật chất. Với vật đầu tiên bạn nên mang đến nhà mới là cái chiếu bạn đang sử dụng, hay bếp lửa nhưng tuyệt đối tránh mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước… Bạn cũng nên tuyệt đối kiêng kị thuê người giúp việc cầm tinh con Hổ.

Gia chủ nên chuẩn bị đủ những nghi lễ trong ngày nhập trạch

Với mâm lễ để dâng Thần linh, dâng Gia Tiên ngày nhập trạch nên được bày biện trang trọng gồm: hương, hoa, trầu cau, mùa nào quả ấy, bánh kẹo, vàng mã. Và mâm lễ mặn thì gồm: rượu, thịt, xôi, gà… Lễ vật được đặt lên bàn, mâm thì kê theo hướng đẹp với gia chủ. Sau đó tự tay gia chủ sẽ thắp nhang và khấn lễ với thần linh để xin nhập vào nhà mới, kế đến gia chủ sẽ châm bếp và đun nước khai bếp, rồi pha trà dâng Thần linh và dâng lên Gia tiên, nếu có khách thì có thể lấy nước đó để mời khách.

Những Điều Cần Biết Về Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư Mới Nhất / 2023

Trên thực tế thì lễ cúng nhập trạch nhà chung cư sẽ có một vài điểm khác so với nhà đất. Thông thường, nhà chung cư sẽ đặt ở vị trí trên cao, nằm xung quanh là các hộ gia đình khác, có nguyên tắc khá kỹ càng về việc giữ vệ sinh, trật tự nên việc thực hiện phải thật kỹ lưỡng. Mọi người sẽ bị hạn chế về một số bước như:

Việc rải gạo, muối,… quanh nhà sẽ thực hiện một cách hạn chế không giống như nhà đất, sẽ rãi xung quanh nhà, khắp ngõ,… Khi này, quý gia chủ sẽ chỉ thực hiện rãi trong khu vực sinh sống hoặc thậm chí là không rãi.

Việc hóa vàng bạc, tiền mã cung bị nghiêm cấm do ảnh hưởng đến an toàn chung của cả tòa nhà. Thế nên muốn làm thường phải ra ban công, xuống dưới sân, ngoài đường làm hoặc hạn chế, có thể bỏ qua bước này nhưng phải xin phép thần linh trước.

Do căn hộ được xây dựng có định sẵn nên gia chủ cần phải lựa thời điểm làm lễ nhập trạch nhà chung cư dựa vào hướng mà công trình đã được thi công sẵn sao cho hợp phong thủy nhất.

Cúng nhập trạch cần những gì?

Để chuẩn bị thật kỹ càng cho nghi lễ, quý gia chủ cần phải tìm hiểu thật rõ việc cúng nhập trạch cần những gì. Nếu chưa biết thì chi tiết sẽ như bên dưới:

Trước tiên hết, quy gia chủ phải biết rõ sính lễ nhập trạch gồm những gì để mua sắm, chuẩn bị cho thật tốt giúp buổi lễ được diễn ra thuận lợi, thần linh chịu cư ngụ, phù trợ. Tất cả các món mà mọi người cần phải chuẩn bị sẽ có:

Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây khác nhau, khi xếp tên lại sẽ tạo thành một ý nghĩa nào đó.

1 lọ hoa tươi, gia chủ thường phải chọn hoa cúc, ly, hồng,…

Nhang cúng phải là loại có hương thơm, thế hiện lòng thành với thần linh

1 cặp ly nến đỏ.

1 bộ mâm cúng Tam sên gồm: 3 con tôm hoặc 3 con cua, 3 quả trứng vịt, 1 miếng thịt heo luộc

3 miếng cầu được tên sẵn hoặc 5 miếng cau và 5 lá trầu.

1 con là luộc (xếp theo kiểu để cúng) hoặc heo quay.

1 đĩa xôi (xôi nếp hay gấc đều được) hoặc bánh chưng.

1 đĩa muối và gạo.

3 hũ nhỏ chứa riêng muối, gạo và nước.

1 bộ đồ mã để hóa vàng gồm: 1 bộ quần áo nón cúng Táo quân, 6 con ngựa giấy đủ màu, giấy tiền vàng bạc (mỗi loại 5 sấp).

1 dĩa bánh, kẹo.

Bia, rượu, nước ngọt.

Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm lễ vật ra, gia chủ cũng phải lưu ý đến việc chọn thời điểm cử hành lễ nhập trạch vào nhà mới sao cho hợp với tuổi mệnh của bản thân nhất. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

Riêng đối với chung cư, sẽ có một số ngày đại kỵ cần phải tránh làm lễ nhập trạch về nhà mới. Tất cả sẽ bao gồm những ngày sau:

Tháng 1: kiêng ngày Ngọ.

Tháng 2: kiêng ngày Mùi.

Tháng 3: kiêng ngày Thân

Tháng 4: kiêng ngày Dậu.

Tháng 5: kiêng ngày Tuất.

Tháng 6: kiêng ngày Hợi.

Tháng 7: kiêng ngày Tý.

Tháng 8: kiêng ngày Sửu.

Tháng 9: kiêng ngày Dần.

Tháng 10: kiêng ngày Mão.

Tháng 11: kiêng ngày Thìn.

Tháng 12: kiêng ngày Tị.

Ngoài ra phải tránh ngày hạn Nguyệt Kỳ hằng tháng, tực là những ngày khi tách thành số đơn và cộng lại thì ra kết quả bằng 5. Ví dụ: ngày 14, sẽ tạch thành 1 + 4 = 5, là hạn Nguyệt Kỳ nên tránh. Ngày 23, tách thành 2 + 3 = 5, cũng nên tránh nốt,…

Mọi người cũng có thể dựa vào hướng nhà để loại bỏ các ngày xấu:

Hướng Đông, thuộc hành Mộc: tránh ngày Dậu, Sửu, Tỵ.

Hướng Nam, thuộc hành Hỏa: tránh ngày Tý, Thìn, Thân.

Hướng Bắc, thuộc hành Thủy: tránh ngày Ngọ, Tuất, Dần.

Hướng Tây, thuộc hành Kim: tránh ngày Mùi, Mão, Hợi.

Những Điều Cần Biết Khi Làm Lễ Nhập Trạch Chuyển Vào Nhà Mới / 2023

Mọi thông tin cần biết khi làm lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới sẽ được chia sẻ chi tiết đến bạn trong bài viết này để bạn tham khảo qua. Từ đó có thêm nguồn thông tin hữu ích để áp dụng nếu thấy phù hợp.

Lễ nhập trạch từ xưa đến nay luôn là một trong những phần nghi lễ quan trọng nhằm mục đích ra mắt thổ thần và thổ địa khi bắt đầu chuyển về nhà mới. Và đây cũng là một trong những nét tâm linh của các gia đình tại Việt Nam.

Thủ tục nhập trạch khi chuyển về nhà mới như thế nào là đúng?

1. Lựa chọn ngày tốt để thực hiện chuyển nhà

Ý nghĩa chính của việc lựa chọn ngày tốt để chuyển nhà đó là có thể giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn. Và hiện tại đang có 3 cách chính được dùng để chọn ngày, giờ phù hợp.

+ Theo hướng nhà

+ Theo tuổi của chủ nhà

+ Theo giờ hoàng đạo

Nếu bạn muốn lựa chọn cách đơn giản và ít tốn chi phí nhất thì nên lựa chọn cách tính theo giờ hoàng đạo để chuyển nhà. Còn đối với hai cách còn lại thì bạn cần phải mời thầy về nhà xem. Chi phí chi trả thì tùy theo hai bên thương lượng với nhau.

2. Chuẩn bị các lễ vật cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Khi đã lựa chọn được ngày hoặc giờ xong thì bạn cần tính đến chuyện chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp để thực hiện cúng. Lễ vật sẽ bao gồm đó là:

+ Bếp Than: Thường đặt ở lối cửa chính và đặt ở giữa lối đi, mục đích để mọi người trong nhà bước qua khi vào nhà. Ý nghĩ của việc này đó là Lửa mang tính chất hỏa nên khi bước qua sẽ loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người.

+ Bếp nấu: Cần phải dùng loại bếp có ánh lửa

Sau khi đã chuẩn bị cả hai bước này rồi thì sẽ chuyển sang thực hiện làm lễ nhập trạch. Và thông tin về việc thực hiện làm lễ nhập trạch thì sẽ có tại trang Web của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo qua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Trụ sở chính: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000

+ VPĐD: 247 Lê Văn Thịnh, P. Cát Lái, Q.2, Tp. Hồ Chí Minh

+ 0982 788 880 – 028 6258 9547 – 028 6258 9548

Tác giả: Le Nam

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Cần Biết Về Lễ Nhập Trạch / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!