Đề Xuất 12/2022 # Những Điều Kiêng Kỵ – Cấm Kỵ Trong Tháng 7 Cô Hồn Năm 2022 / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Những Điều Kiêng Kỵ – Cấm Kỵ Trong Tháng 7 Cô Hồn Năm 2022 / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Kiêng Kỵ – Cấm Kỵ Trong Tháng 7 Cô Hồn Năm 2022 / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những điều Kiêng Kỵ – Cấm Kỵ trong tháng 7 cô hồn năm 2020 – LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN xin chia sẻ với Quý khách hàng để kiêng kị, cấm kị trong tháng 7 cô hồn năm 2020.

Trong dân gian lưu truyền đã có một số điều nên tránh, thậm chí kiêng kỹ trong đời sống xa xưa vào những dịp tháng cô hồn tới. Lâu dài lặp lại hang ngàn năm đã trở thành tục lệ. Mặc dù thời đại hiện nay cuộc sống đã khác xưa rất nhiều.

Con người không dành nhiều thời gian quây quần bên nhau để chiêm nghiệm những sự việc hang ngày nhiều như thủa xa xưa. Nhưng cứ đến độ tháng 7 âm lịch, mỗi chúng ta như trầm lại. Gần giống như một lời nhắc nhở về quá khứ để sống tốt cho hiện tại.

THAM KHẢO THÊM:

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 năm 2020

1. Văn phòng làm việc không nên thay đổi chỗ ngồi, ảnh hưởng đến công danh địa vị.

2. Không thay đổi hướng ban thờ thần tài ông địa của văn phòng hay nhà cửa.

3. Lửa tượng trưng cho màu đỏ, cho sự may mắn nên và trừ ma, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

4. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Ngày này Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn về dương gian nên chúng “vất vưởng” xung quanh rất nhiều. Theo dân gian, thời điểm buổi đêm là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất nên chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

5. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ nếu trông thấy có thể sẽ “mượn tạm” mặc. Khi đó thì sẽ có chuyện không hay xảy ra nếu chúng ta mặc lại.

6. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã. Tháng cô hồn cũng là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên luôn lang thang khắp nơi. Nếu chúng ta tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ bu quanh lại bạn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

7. Không thề thốt nói bậy trong buổi chính trưa, cuối chiều và rạng sáng. Nguy hiểm nhất thề thốt nói bậy ngay giờ trưa từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

8. Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7 hầu hết gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm dân gian, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

9. Không đứng gần cây đa, cây đề: Có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”.

10. Như ngày đầu tháng, người ta rất kiêng kỵ việc vay mượn. Thực sự rơi vào tháng cô hồn có vía sẽ khó đòi hơn.

11. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Dân gian có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

12. Không bơi lội trong tháng cô hồn. Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ… Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân chuột rút thậm chí có thể bị ”ma rủ”.

13. Không được hù dọa người khác. Hù dọa người khác trong tháng cô hồn sẽ khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

14. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau. Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ”rủ” về cõi âm.

15. Tránh thức quá khuya. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

16. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

17. Hạn chế chuyển nhà nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày.

18. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

19. Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng này. Theo cánh lái xe có thể dễ hư hỏng va quệt xe nhiều hơn nếu mua vào tháng này.

20. Đối với cây có tuổi đời lâu năm, tuyệt đối không nên tự ý chặt, bởi đây có thể đây là nhà của ma quỷ, nhất là “ma trơi”.

21. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế. Ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ vào nhà ăn chung.

22. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

23. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ, bởi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này, chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

24. Không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe.

25. Không nên may quần áo trắng trong tháng này.

26. Không nên thả tiền thật. Mặc dù nhiều nơi vẫn thả như khu Quận 5.

27. Nếu nằm trong phòng bệnh viện, khi ngủ không được tắt đèn.

28. Không đến gần góc tường. Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

29. Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ dễ ”dụ” ma quỷ.

30. Tránh mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

31. Tuyệt đối không trú núp dưới gốc cây vào ban đêm.

32. Nên kiêng cưới hỏi. Theo quan niệm dân gian, cưới vào tháng 7 âm lịch thường bị kiêng do đây là “tháng ngâu”, tháng chia ly, mất mát, không hạnh phúc.

33. Không kí hợp đồng làm ăn lớn.

34. Không nên động thổ, nhập trạch, xây nhà, chuyển nhà… vì người ta cho rằng cuộc sống sau này dễ gặp nhiều tai ương.

35. Không nên động thổ, nhập trạch, xây nhà. Vì người ta cho rằng cuộc sống sau này dễ gặp nhiều tai ương.

36. Không để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ để tránh bị quấy phá.

37. Không nên tự ý chặt cây có gốc to lâu năm hoặc cây đa, cây đề.

38. Kiêng không làm đổ vỡ đồ, nhất là đồ thờ cúng vì đây là những vật linh thiêng trong nhà, thể hiện sự tôn kính mà con cháu dành cho ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất.

39. Không di chuyển bát hương bừa bãi, vì nó có thể làm đứt sợi dây vô hình liên kết cõi trần với cõi âm.

Những điều cấm kỵ trong tháng 7 cô hồn

40. Không nhổ bỏ chân hương trong tháng cô hồn.

41. Nếu nhà bạn hướng Ngũ Quỷ sẽ bất ổn hơn trong tháng cô hồn

42. Không trồng những loại cây mang “điềm gở” trước nhà như đa, đề, dâu, liễu

43. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi có thể bạn sẽ “được chụp chung” với ma quỷ.

44. Không mài dao kéo nhất là về đêm. Nghe tiếng động này quỷ dữ sẽ tập trung nhiều hơn.

45. Không treo chuông gió ở đầu giường. Theo quan niệm dân gian, việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng 7 âm lịch sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống thường ngày.

46. Không được gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya, bởi hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi, có thể sẽ ám người đó.

Tác giả không phải hướng suy nghĩ của các bạn tin vào những điều không căn cứ được ghi chép lại. Các bạn hãy dựa trên sự hiểu biết của chính mình để không rơi vào niềm mê tín tiêu cực.

VĂN KHẤN CÁC VỊ THẦN LINH THẦN TÀI THỔ CÔNG THỔ ĐỊA VÀ GIÁ TIÊN RẰM THÁNG 7 TẠI NHÀ

1. CÚNG RẰM THÁNG 7

Cúng rằm tháng 7 là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Theo phong tục thì có 2 bước chuẩn bị cơ bản:

– Sắm lễ cúng rằm: Việc sắm lễ phải đúng theo nguyên tắc: cúng cho ai (gia tiên, thần linh hay thổ công,…v..v..), và cúng ở đâu(cúng tại gia, trong nhà, hay ngoài trời)

– Bài văn khấn: Do các địa điểm cúng khác nhau và đối tượng cúng khác nhau nên việc bạn phải chọn đúng bài khấn là điều vô cùng quan trọng

2. CÚNG RẰM THÁNG 7 NĂM 2020 VÀO NGÀY NÀO

Ngày rằm tháng 7 năm 2020 sẽ là ngày THỨ 4 ngày 2 tháng 9 năm 2020 (Dương Lịch)- Vào ngày: Mậu Thân, Tháng Giáp Thân, năm CANH TÝ.

Cúng rằm tháng 7 hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu tại nhà thường có 4 lễ: cúng tại gia, cúng chúng sinh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn.

3. CÁCH CÚNG RẰM THÁNG 7 TẠI NHÀ

Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng. Đây là ngày các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia tiên và đồng thời phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

Trong ngày rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

Bạn cần chuẩn bị các bài văn khấn & cách sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho các lễ sau:

– Cúng gia tiên

– Cúng chúng sinh

– Cúng thần linh

– Cúng thổ công

– Cúng cô hồn

Tuy nhiên, có lẽ nhiều người chỉ biết đến 4 lễ cúng này chứ chưa hẳn đã thông tỏ thứ tự thực hiện cũng như cách cúng rằm tháng 7 tại nhà sao cho vừa đúng vừa đủ để hóa giải mọi tai ách và mang điều tốt lành đến với gia đình mình.

Trong ngày rằm tháng 7, nếu có điều kiện, các gia đình có thể lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu tới cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất… Sau đó, về nhà làm lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh và lễ cúng gia tiên. Ba lễ này sẽ được làm lần lượt vào ban ngày.

Riêng lễ cúng thí thực cô hồn thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà thì có thể nhờ nhà chùa làm giúp lễ này.

16 MẪU MỘ ĐÁ ĐẸP, LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN 2020

4. CÚNG GIA TIÊN RẰM THÁNG 7

Người xưa cho rằng: Ngày rằm tháng 7 hàng năm thì mọi tội nhân cõi Âm, trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được xá tội và ra khỏi Âm Phủ lên dương gian.

Bởi vậy, các gia đình ở dương gian làm cỗ bàn, vàng mã cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho họ. Ngoài cúng gia tiên ngày ”Xá tội vong nhân” mọi nhà còn bầy lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh ”không nơi nương tựa”

SẮM LỄ CÚNG GIA TIÊN RẰM THÁNG 7

Hương, hoa, rượu, xôi và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp, vàng mã, quần áo, hài giấy…

Chuẩn bị xong mọi thứ, bạn hãy thành kính khấn như sau:

BÀI CÚNG GIA TIÊN RẰM THÁNG 7

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.

Hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm Canh Tý (2020)

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Dương. Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

—Hết—

5. CÚNG THẦN LINH RẰM THÁNG 7

Hiểu theo quan niệm dân gian, Thần Linh là thế lực siêu nhiên vô hình từ mà họ cho rằng có quyền năng ban phước giáng họa. Bên cạnh đó tùy vào mỗi hoàn cảnh gia đình mà trong thâm tâm thần linh sẽ khác nhau: Với người sống tại thành thị, trong thâm tâm họ là các vị thổ địa, ông công, ông táo

– Thổ Công: trông coi việc bếp núc

– Thổ Địa: trông coi việc đất cát long mạch

– Ông Táo: trông nom việc chợ búa bếp núc cho phụ nữ…

Còn những gia đình ở nông thông công việc gắn với thiên nhiên thì trong tâm họ thần linh là: đương nhiên vẫn có các vị thần trên nhưng trong tâm họ nghĩ tới các vị thần mưa, thần gió, thần sấm, …v…v..

Sắm lễ cúng thần linh ngày rằm tháng 7

Thông thường cách sắm lễ đúng sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, gà trống để nguyên con và xôi hoặc bánh chưng hoặc bánh tét, có thêm rượu. Có điều kiện bạn có thểm làm thêm các món khác nữa

Sắm lễ đầy đủ xong, nghiêm trang đứng trước gian thờ và khấn:

Văn khấn thần linh ngày rằm tháng 7 tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm Canh Tý 2020

Tín chủ chúng con tên là:… ngụ tại nhà số…, đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (thành phố)… thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

18 MẪU LĂNG MỘ ĐÁ ĐẸP ANH QUÂN

6. CÚNG THẦN TÀI RẰM THÁNG 7

Cúng thần Tài Thổ địa rất quan trọng. Một vị là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình. Một vị mang đến may mắn tài lộc sự nghiệp cho bạn. Vì vậy mà ngày rằm tháng 7 không thể không cúng 2 vị thần này luôn luôn có trong ngôi nhà bạn.

Lễ vật cúng thổ công ngày rằm tháng 7

Lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn nhưng đơn giản thôi.

Bạn hay chuẩn bị lễ vật cúng gia tiên cũng tương tự như cúng thần tài. Sau khi sắp lễ xong, bạn nghiêm trang đứng hoặc quỳ khấn như sau:

Bài cúng thần tài thổ địa ngày rằm tháng 7

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………………….

Hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm Canh Tý 2020

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

TẢI VĂN KHẤN CÚNG NGÀY RẰM THÁNG 7 NĂM 2020 VỀ TẠI ĐÂY

Tai Van Khan ngay Ram thang 7 – Van khan cung co hon thang 7 nam 2020

‘Tháng Cô Hồn’ Và Những Điều Kiêng Kỵ Được Lan Truyền / 2023

Trong dân gian người ta quan niệm, đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm trong tháng này là ngày xá tội vong nhân – ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế, đó cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

Ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng. Theo đó, ngoài việc sắm lễ cúng, người ta còn truyền tai nhau rất nhiều điều nên kiêng kỵ trong “tháng cô hồn” này.

18 điều cấm kỵ được lan truyền

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào tháng này, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác hình như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Những điều không nên khác

– Thề thốt nói bậy bất cứ trong giây phút nào trong ngày tháng cô hồn. Nguy hiểm nhất thề thốt nói bậy ngay giờ trưa từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

– Không được núp mưa dưới gốc cây.

– Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ.

– Không đi về quá đêm khuya.

– Không tụ tập lượn lách đua xe.

– Không mài dao kéo trong tháng này.

– Không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe.

– Không nên động thổ, nhập trạch trong tháng cô hồn.

– Không nên và hạn chế mua xe trong tháng này. Nếu bất đắc dĩ vì một lý do nào đó mà cần phải mua xe thì nên tham khảo quý thầy chùa, sư, thầy phong thủy.

– Không nên mua xe những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

– Hạn chế ký kết hợp đồng, nếu cần cho việc đại sự thì nên xem ngày cho kỹ.

– Không nên tự ý chặt cây có gốc to.

– Không nên may quần áo trắng trong tháng này.

– Không nên thả tiền thật.

– Nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ không được tắt đèn.

– Tuyệt đối không được cúng những đồ ăn mặn. Nếu cúng mặn có nghĩa là khơi dậy “tham, sân, si” có thể làm cho âm phần dữ tợn hơn nữa.

Việc kiêng kỵ thì ở dân tộc nào cũng có, đất nước nào cũng có dù là nước tiên tiến, hiện đại nhất. Kiêng ở một góc độ nào đó nó đã giúp tâm lý con người được vững tâm.

Từ xưa đến nay, trong văn hóa tâm linh của hầu hết các dân tộc trên thế giới đều có những tập tục kiêng kỵ nhằm có được may mắn, tránh vận xui rủi.

Tuy nhiên, việc kiêng kỵ cũng chỉ mang tính chất tương đối. Mọi người có thể có được đức tin song không nên sa đà vào mê tín.

( GS, TS Phạm Đức Dương, chuyên gia về Ngôn ngữ dân tộc và Đông Nam Á học chia sẻ trên Infonet)

Một buổi tối, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa bước vào.

Quỷ cho biết rằng ba ngày sau, A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa, mặt cháy đen như nó.

A Nan sợ quá, bèn nhờ quỷ bày cho phương cách tránh khỏi khổ đồ.

Quỷ đói nói: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ, còn tôi sẽ được sinh về cõi trên”.

A Nan đem chuyện bạch với Ðức Phật. Đức Phật bèn cho bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. A Nan đem tụng trong lễ cúng và được thêm phúc thọ.

Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ sự tích này nên ngày nay người ta vẫn nói cúng cô hồn là Phóng diệm khẩu, với nghĩa gốc là “thả quỷ miệng lửa”.

Về sau, lại được hiểu rộng thành các nghĩa khác như tha tội cho tất cả những người chết (xá tội vong nhân) hoặc cúng thí cho những vong hồn vật vờ (cô hồn).

(Theo Phong thủy toàn cảnh) (Sưu tầm từ nhiều nguồn)

Những Điều Kiêng Kỵ Trong Việc Thờ Cúng / 2023

Người Việt Nam ta rất xem trọng tục thờ cúng Tổ Tiên. Vì vậy, ở mỗi gia đình người Việt dù giàu hay nghèo cũng phải có bàn thờ Gia tiên đặt chính giữa ngôi nhà chính. Xuất phát từ quan niệm vong hồn Gia tiên luôn ở gần mình nên vào các dịp lễ Tết, sóc vọng hay truớc mỗi biến cố quan trọng của gia đình như: Sinh con, dựng vợ gả chồng, làm nhà…dân ta đều lam lễ dâng hương tại bàn thờ Gia tiên.

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, nơi thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với Tổ tiên, vì vậy mà người ta có những điều kiêng kỵ đối với bàn thờ, những điều không nên làm khi thờ cúng. Bài viết này tôi gửi tới các độc giả một số điều kiêng kỵ trong việc thờ cúng để tránh được những điều đó nhằm mang lại nhiều may mắn hơn cho gia đình.

Kiêng kỵ trong việc thờ cúng tại gia

Kỵ nhìn thẳng vào bàn thờ vì cho rằng như vậy là bất kính. Vì lý do này mà bàn thờ của hầu hết các gia đình đều có tấm y môn hay bức mành, bức trướng che ở phía trước.

Kiêng kê giường ngủ ở gian nhà giữa, đối diện với bàn thờ, vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh, kê giường ngủ dối diện với bàn thờ sẽ làm uế tạp nơi thờ tự.

Kiêng để những thứ đồ dùng, những thứ không thanh khiết như quần áo, nón mũ, giày dép…lên bàn thờ, mà lúc nào cũng phải giữ cho bàn thờ sạch sẽ và có thái độ tôn kính đối với nơi này.

Một số món ăn không được thờ cúng

Kiêng bày lễ cúng bằng thịt chó, thịt mèo, đỗ đen, bún, ốc, cua… Vì theo quan niệm dân gian, chó là con vật ăn cả những thứ uế tạp nên không thể lấy thịt của nó làm món ăn cúng các cụ. Còn mèo lại là con vật quá gần gũi, thân thiết với con người vì nó giúp con người diệt chuột, bão vệ hoa màu nên người ta không những không cúng bằng thịt mèo mà một số nơi còn kiêng không ăn thịt mèo.

Cua, ốc là loài sống duới nước, chuyên sục xuống bùn và ăn những thứ bẩn thỉu nên người ta cũng cho những thứ món ăn chế biến từ cua ốc là những món không tinh khiết nên không thể bày lên bàn thờ.

Tương tự như thế, bún và thịt bò cũng được coi là món ăn không tinh khiết nên người ta không dùng để cúng. Kiêng cúng thịt sống ở bàn thờ tại gia.

Những điều kiêng kỵ khi thắp hương

– Kỵ xê dịch bát hương, kỵ để bát hương không đúng giữa bàn thờ, kỵ đun chân hương hay đổ tro bát hương ra vườn, ra đường, vào bếp…mà phải đem đổ xuống ao vì người ta cho rằng làm như vậy là độc, gia đình sẽ gặp chuyện chẳng lành.

– Kiêng thắp hương số chẵn (2,4,6…) mà phải thắp lẻ (1,3,5,…) vì người ta quan niệm số chẵn là biểu thị của cõi âm, chỉ có người dương (biểu thị qua số quẻ) mới thắp hương cho người cõi âm, chứ người cõi âm không thắp hương cho nhau được.

– Kỵ cắm nén hương vào bát một cách siêu vẹo, không ngay ngắn hoặc so le nén thấp nén cao vì như vậy là không thành kính.

-Kỵ dùng miệng thổi tắt ngọn lửa ở nén hương vì cho rằng làm như vậy sẽ bị thối miệng. Khi nén hương bốc cháy thành ngọn lửa thì nhất thiết phải dùng tay phẩy tắt chứ không được thổi.

Một số điều kiêng kỵ trong khi thờ cúng

Kỵ người không sạch sẽ, ăn mặc không chỉnh tề vào thắp hương hay khấn lễ: Thời xưa, trong các cuộc tế lễ của làng thi chỉ có những người được trọng vọng trong làng mới được bầu làm chủ tế đứng khấn lễ, còn trong họ thì chỉ có trưởng họ, trưởng chi mới được khấn lễ, trong gia đình thì con trưởng, cháu trưởng mới được khấn lễ…

Trong các cuộc lễ này, người ta rất kỵ để những người không sạch sẽ cả về nhân cách và thân thể vào khấn lễ. Vì vậy mà trước khi định vào khấn lễ ở một nơi thờ tự nào đó, người ta phải tắm gội sạch sẽ, kiêng quan hệ nam nữ, ăn mặc khăn đóng áo dài, đi guốc… cho thật chỉnh tề.

Theo quan niệm dân gian thì nếu để những người không sạch sẽ vào khấn lễ sẽ bị Thần Thánh hoặc Tổ tiên quở phạt khiến những người trong làng, con cháu trong họ hay trong gia đình cũng bị vạ lây.

– Kỵ trẻ con đánh chửi nhau khi đang tiến hành lễ cúng vì sợ làm các cụ phiền lòng, quở phạt

– Kiêng để những người đàn bà không sạch sẽ nấu cỗ cũng vì sợ uế tạp

– Kỵ nếm hoặc bốc cỗ cúng khi chưa tiến hành xong lễ cúng vì cho rằng như thế là ăn vụng đồ cúng, không thành kính, mạo phạm.

Kiêng kỵ khi đốt vàng mã

Khi đốt vàng mã kiêng không đốt hết, kiêng đồ đã bị rách trước khi đốt, kiêng sắm thiếu, khấn sai, kiêng quỷ sứ cướp mất.

Sở dĩ có tục kiêng kỵ này là do quan niệm dân gian cho rằng, nếu đốt đồ mã không cháy hết hoặc làm rách trước khi đốt thì khi xuống âm phủ những thữ này cũng bị rách nên Tổ tiên không thể dùng được. Thứ hai là trước khi đốt vàng mã người ta phải chia ra từng cỗ tương đương với từng vị được phụng thờ, khi chia phải chia sao cho đủ các thứ mà từng vị đáng được hưởng.

Lúc chuẩn bị đốt cỗ vàng của vị nào thì phải khấn mời vị đó đế nhận. Người ta cho rằng nếu chia thiếu phần của vị nào đó hoặc khấn sai chỗ vàng của vị này san vị khác thì sẽ bị các vị quở phạt, làm cho gia đình lục đục, làm ăn không may mắn.

Kiêng kỵ trong việc thờ cúng tại Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

Điều kiêng kỵ khi đi đến Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

– Kiêng đến Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ hành lễ khi người không sạch sẽ, quần áo không chỉnh tề.

– Kiêng đội nón mũ khi vào Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

– Kiêng cưỡi ngựa, ngồi võng, ngồi kiệu vào Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

Tất cả những diều kiêng kỵ trên đều để thể hiện lòng thành kính đối với các nơi thờ tự này.

Điều kiêng kỵ khi thờ cúng trong Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ

– Kỵ lấy của Đình, của Chùa, của Đền, của Miếu, của Phủ…: Dân gian ta rất kỵ lấy của ở những nơi thờ này đem về nhà dùng. Người ta cho rằng của cải dù là vật nhỏ bé nhất ở những nơi này đều của Thần, Phật, Thánh; nếu lấy mang về nhà thì sẽ bị các vị này vật chết hoặc làm cho ngớ ngẩn, bệnh tật, gia đình lùn bại…không có cách nào khắc phục được, trừ khi phải làm lễ tạ và mang trả những thứ đó.

– Kỵ hưởng lộc Thần, lộc Thánh, lộc Phật một mình: Từ xưa tới nay, các cụ đi lễ ở Chùa, Đình, Miếu… về bao giờ cũng có lộc mang về. Lộc ở đây gồm những thứ quà bánh, phẩm oản, xôi, chuối,…mỗi thứ một chút đỉnh.

Dù món lộc rất nhỏ bé nhưng các cụ không bao giờ ăn một mình mà thường chia ra làm năm, mười phần để chia cho trẻ nhỏ trong nhà và hàng xóm. Người ta quan niệm rằng, nếu hưởng lộc Thần, Phật, Thánh một mình thì sẽ vô phúc, cô quả, cô độc,… nên phải đem tản lộc cho càng nhiều người thì càng tốt, phúc lộc sẽ lại càng nhiều.

– Kỵ gọi tên các con vật được thờ ở Chùa, Đình, Miều,…: Ở các nơi thờ tự này thường thờ các con vật như ngựa, hổ, chó, rắn, rùa, hạc,… người ta quan niệm răng mặc dù chúng chỉ là loài vật bình thường nhưng khi đã được thờ ở chốn linh thiêng thì chúng cũng đã thiêng hóa. Vì vậy mà người ta kiêng gọi chúng là con mà phải gọi là ông, là ngài như: Ông hổ, ông ngựa, ông rùa…

Những Điều Cấm Kỵ Khi Đi Lễ Chùa Ngày Rằm Tháng 7 / 2023

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…

Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh.

Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.

Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa, nếu không chắc chắn phạm tội bất kính.

Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Chỉ cắm hương vào bát, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

Vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức:

Hậu sinh đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; siêu sinh đạo Niết Bàn.

Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật, đó là vị trí tối cao của trụ trì.

Đi lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ.

Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

5 bước hành lễ khi đi chùa

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Kiêng Kỵ – Cấm Kỵ Trong Tháng 7 Cô Hồn Năm 2022 / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!