Đề Xuất 2/2023 # Những Lưu Ý Cúng Giao Thừa # Top 6 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Những Lưu Ý Cúng Giao Thừa # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Lưu Ý Cúng Giao Thừa mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo ông Quang Tuyến (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), người xưa quan niệm mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới. Đứng đầu là một ngài có vị trí như quan toàn quyền (như năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan).

Phút Giao thừa là lúc bàn giao, quan quân mới ào ạt kéo xuống hạ giới tiếp quản thiên hạ. Việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương, nên các gia đình đem xôi gà bánh trái, hoa quả… toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng với lòng thành tiễn quan quân năm cũ, đón người nhà trời năm mới xuống làm nhiệm vụ.

Lễ Giao thừa vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu mùng 1 Tết). Lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các gia đình để cầu mong sự bình an, may mắn, thịnh vượng năm mới. Theo phong tục, cúng Giao thừa phải làm hai lễ, một lễ cúng Giao thừa trong nhà và một lễ cúng ngoài trời.

Nhiều gia đình băn khoăn việc cúng ngoài trời hay trong nhà trước. Ông Nguyễn Mạnh Cường (nhà nghiên cứu Phật học, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người) cho rằng, nên lễ Giao thừa trong nhà trước, thắp hương trong nhà, lễ bái Phật, thần linh, gia tiên xong rồi mới ra ngoài làm lễ Thái tuế ngoài trời – sao cho lễ Thái tuế đúng lúc Giao thừa. Lễ nghênh Thái tuế không cầu kỳ, có thể là chén rượu, nén hương thành tâm thành ý là được.

Ở miền Bắc, mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời có xôi chè, hoa quả, ít tiền vàng mã… Đặc biệt không thể thiếu con gà luộc trong mâm cỗ mặn. Ở miền Nam, đơn giản hơn với đĩa ngũ quả, hoa vạn thọ, hai cây nến, lư hương, nước, giấy tiền vàng bạc và một trái dừa tươi đã chặt sẵn.

Đầy đủ và đúng cổ truyền, thì mâm lễ mặn có thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng, chè. Đặc biệt kèm thêm bắp cải thảo… bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà. Nên đặt bàn lễ Thái tuế ở ban công, trên tầng thượng, có mái che, ngoài sân, vỉa hè… là tốt nhất. Đặt bàn lễ ở nơi có mái che, nhưng cần nhìn thấy bầu trời.

Lưu ý:

Cúng Giao thừa ngoài trời là Thái tuế năm nào thì quay mặt phương đó cúng. Ví dụ năm Mậu Tuất 2018, Thái tuế 2018 là Khương Vũ đại tướng quân, ngự tại phương Đông Bắc. Khi đứng lễ mặt quay về phương Đông Bắc lễ. Nếu phương Đông Bắc vướng, có mái che thì không chấp hướng nữa. Hãy đặt lễ hướng ra ngoài và lễ bình thường.

Lễ Thái tuế thường cúng xôi, gà (hoặc chân giò, giò nạc – riêng năm Dậu ngại cúng gà thì cúng thịt tam sinh – 3 loại thịt vật đẻ trứng). Cúng chay thì phải dùng đồ chay hoàn toàn, không được dùng nửa chay nửa mặn. Sau đó thành tâm đốt hương, nến. Vì là lễ thần nên cần thắp 5 nén hương ngoài trời (3 nén trong nhà). Rồi kính cẩn đọc văn khấn, tụng kinh chú, bài nguyện cho trôi chảy.

Cúng Giao thừa trong nhà

Cúng Giao thừa nghênh Thái tuế xong, các gia chủ vào nhà cúng khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà.

Theo truyền thống, mâm lễ vật dùng để cúng Giao thừa trong nhà gồm: Ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh dầy, bánh mứt kẹo, mâm cỗ mặn/ cỗ chay đầy đặn, thơm ngon, tinh khiết. Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ – Khanh – Ninh), tùy địa phương mà có khác. Mâm cỗ ngọt và chay bày trên bàn thờ gồm: Hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết… Các nhà tâm linh khuyến khích các gia đình bày cỗ ngọt, cỗ chay trên bàn thờ. Mâm cúng mặn tuyệt đối không bày trên bàn thờ. Có thể bày phía dưới, ở bàn khác. Mâm cúng mặn đêm Giao thừa, hoặc mâm cúng ngày mùng Một, dân gian thường cúng một con gà sống hoa, tức con gà đang đến độ trưởng thành (không dùng gà sống thiến), theo quan niệm xưa, dân gian luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống. Vì vậy người ta chọn gà sống hoa – loài có khả năng sinh sản, là biểu tượng gọi mặt trời bừng sáng, là dương khí – tức yếu tố sinh khí mới vào nhà. Gà sống cúng để nguyên con, cố giữ nguyên nội tạng, đặc biệt là hai hòn ngọc. Gà đặt theo hình dáng đang vươn cánh lên, miệng ngậm bông hồng. Mâm cơm cúng có đủ các món xào, món canh… nhưng không cần cầu kỳ, nhất thiết phải sạch và cần ít để bày cho đẹp.

Sau khi cung kính bày lễ, đặt xong mâm cũng thì người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm, đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính lễ Giao thừa trong nhà, khấn Thần linh và mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu.

Ở chung cư cúng Giao thừa ngoài trời như thế nào?

Theo ông Tam Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên, ở chung cư do không gian chật hẹp, không có đất có vườn, lại dễ xảy ra hỏa hoạn, nên việc cúng Giao thừa chỉ cần tập trung ở trong nhà, không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Nếu ở chung cư muốn cúng Giao thừa ngoài trời, người dân nên xuống dưới sân chung cư làm lễ. Nếu nhà có ban công với không gian rộng, không vướng víu thì có thể làm lễ cúng Giao thừa ngoài trời.

Dương Hà

Những Lưu Ý Khi Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022

Cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước?

Cúng giao thừa là một trong những lễ cúng quan trọng trong phong tục đón Tết cổ truyền. Lễ cúng gồm hai lễ – lễ cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà.

Theo phong tục truyền thống, lễ cúng giao thừa ngoài trời được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà.

Vào tối ngày 30 tháng Chạp, các gia đình sẽ sửa soạn lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa dâng lên các quan thần linh và tổ tiên.

Lễ cúng ngoài trời là để cúng các quan thần linh. Theo tục lệ cổ truyền, lễ cúng giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành Khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành Khiển của năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành Khiển sẽ cai quản hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành Khiển sẽ luân phiên trở lại.

Năm Canh Tý 2020, các vị Hành khiển là Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Sau khi hoàn thành lễ cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng giao thừa trong nhà để mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Cúng giao thừa vào giờ nào?

Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ tịch, được tiến hành vào giờ phút cuối cùng của năm cũ bắt đầu qua năm mới. Theo quan niệm dân gian, giao thừa là thời khắc thiêng liêng khi Đất Trời giao hòa, Âm Dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống mới. Lễ cúng giao thừa được tiến hành khi kết thúc giờ Hợi ngày 30, sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết. Các gia đình thường bắt đầu cúng giao thừa ngoài trời vào khoảng 23 giờ, sau đó cúng giao thừa trong nhà, và kết thúc trước 1 giờ sáng.

Lưu ý khi cúng giao thừa

Mâm cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời không nhất thiết phải chuẩn bị cầu kì, mà nên tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, và quan trọng nhất là thể hiện được sự thành tâm, kính cẩn với thần linh và gia tiên. Tuy nhiên, không phải vì thế mà được phép sơ sài. Mâm cúng giao thừa cần những lễ vật cơ bản gồm hương hoa, đèn nến, trà rượu, muối gạp, hoa quả, xôi, bánh chưng.

Vào đêm cúng giao thừa, các thành viên trong gia đình nên hòa thuận, tránh cãi vã, to tiếng và thành tâm dâng lễ, khấn vái.

Người thực hiện nghi thức cúng phải ăn mặc trang trọng, nghiêm túc khi đứng trước bàn thờ gia tiên và khi bày tỏ những nguyện vọng của gia đình trong thời khắc năm mới vừa tới.

Kính lạy :

Chúng con là :………………

Ngụ tại :………………….

Cẩn cáo.

HÒA THANH (tổng hợp)

Những Điều Gì Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa 2022

Những ngày cuối năm đã gần đến, đây là thời điểm nhà nhà, người người tấp nập đi mua sắm các đồ đạc cần thiết để chuẩn bị cho một cái Tết ấm cúng bên người thân yêu. Và để tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới, theo phong tục tập quán từ xa xưa đến nay, lễ cúng giao thừa – một nghi lễ đánh dấu thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là việc không thể thiếu. Để có được một mâm cỗ cúng giao thừa 2018 đầy đủ và trang nghiêm, chúng ta cần chú ý tới một số điểm kể sau:

Những đồ cần chuẩn bị trong mâm cúng: Nhiều không hẳn là tốt, đó là điều mà bạn cần để ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa. Đơn giản nhưng cũng không thể bỏ qua những món ăn và đồ dùng cần thiết trong mâm cúng như: hương, đèn hoặc nến, trà, nước. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thịt gà hoặc thịt lợn luộc cùng xôi, bánh chưng, kẹo, hoa, trái cây để mâm cơm cúng không quá đơn điệu.

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục chuẩn bị mâm cúng giao thừa để chúc mừng năm mới khác nhau: Tuy cả nước đều ăn Tết âm song mâm cơm cúng giao thừa miền Bắc và miền Nam vẫn có những điểm khác nhau. Điều này các cô gái mới làm dâu nên lưu ý, với mâm cỗ cúng giao thừa ở miền Bắc thường khá đầy đủ và đa dạng các món ăn, gà trống luộc là món ăn không thể thiếu được, bên cạnh đó còn có cau, trầu, mứt, rượu, vàng mã, hoa quả; còn mâm cơm cúng của miền Nam thì đơn giản hơn, sẽ có một số món ăn hoặc đồ vật đặt trưng như: đĩa hoa quả, hoc cúc, đèn, hương, tiềng vàng, 1 trái dừa tươi chặt sẵn, nếu mâm lễ đầy đủ sẽ có thêm thủ lợn luộc, gà trống luộc, bánh chưng, sôi, chè.

Vị trí đặt mâm cơm cúng: Một số người vẫn còn băn khoăn không biết nên đặt mâm cơm cúng giao thừa trước cửa nhà, trước cửa sân hay ngoài trời để làm lễ.

Tìm kiếm thêm về những cách cúng giao thừa: đêm giao thừa, nghi thức cúng giao thừa, nghi thức cúng trong đêm giao thừa, cúng giao thừa trong nhà, cúng giao thừa ngoài trời, mâm cỗ đêm giao thừa, văn khấn đêm giao thừa, lễ trừ tịch, lễ cúng giao thừa, tục lệ trong đêm trừ tịch, hái lộc đầu năm

Lễ Cúng Giao Thừa: Một Số Lưu Ý Quan Trọng Của Chuyên Gia

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa (còn được gọi là lễ cúng Trừ tịch) cũng tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đình. Ở 3 miền, nghi thức và các công đoạn tiến hành lễ cúng khác nhau, không theo một khuôn phép cứng nhắc nào. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có thêm những lưu ý để nghi lễ quan trọng này của các gia đình được vẹn toàn nhất.

PGS.TS Trịnh Sinh cho biết trên Vietnamnet, mâm cỗ cúng Giao thừa thường có hương, đăng (2 cây đèn hoặc 2 cây nến tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời), trà, nước (hoặc có thể dùng rượu. Cỗ sẽ có cỗ mặn, cỗ ngọt, lễ chay… Gia chủ sẽ sửa soạn 2 mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời và mâm cỗ cúng trong nhà.

Lễ vật của mâm cỗ cúng ngoài trời và trong nhà tương tự nhau. Song lễ to hay nhỏ không quan trọng mà điều quan trọng là lòng thành kính của gia chủ.

Vị này đặc biệt lưu ý, khi cúng, dù cỗ mặn hay cỗ chay thì các gia đình nên để ở bàn nhỏ bên dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi (không dùng hoa giả vì dân gian quan niệm đó là sự giả dối), các loại quả tươi và một ít tiền vàng mang tính tượng trưng. Bánh chưng và xôi, chè có thể đặt trên bàn thờ chính.

Ngoài ra, gia chủ không nên cắm cành vàng lá ngọc lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Còn chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh lưu ý các gia đình không đốt tiền âm phủ trong lễ cúng Giao thừa để” tránh các vong âm lai vãng”.

TS Lê Xuân Phương (chuyên gia phong thuỷ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á) khi trao đổi với Lao động cho rằng, với mâm cỗ cúng Giao thừa, ngoài thủ lợn, gà luộc, bánh chưng, hoa quả, trầu cau, hương nến… thì quan trọng nhất phải có rượu, tức là hương vị.

Các chuyên gia cho rằng, mâm cỗ cúng Giao thừa ngoài trời là cúng trời, Phật, quan, thần, còn mâm cỗ trong nhà để cúng tổ tiên ông bà.

Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, khi cúng giao thừa thì phải tiến hành ngoài trời trước, khấn Phật, các quan để xin trời Phật phù hộ và cầu cho quốc thái dân an, cầu sức khỏe, bình an cho gia đình. Sau đó, mới đến nghi thức cúng Giao thừa trong nhà.

Liên quan tới lễ cúng Giao thừa, có một thắc mắc chung của không ít gia đình ở chung cư về việc cúng Giao thừa ngoài trời ra sao cho đúng.

Ông Tam Nguyên (Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên) từng giải đáp trên Gia đình & Xã hội, với các hộ ở chung cư, do không gian chật hẹp, dễ xảy ra hỏa hoạn, không có đất vườn nên chỉ cần cúng Giao thừa trong nhà chứ không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Trong trường hợp các hộ ở chung cư muốn tiến hành cúng Giao thừa ngoài trời thì có thể xuống sân chung cư làm, hoặc nếu có ban công rộng rãi, không vướng víu thì cũng có thể lễ ở đó.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Lưu Ý Cúng Giao Thừa trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!