Đề Xuất 12/2022 # Phong Tục Đám Cưới Của Người Huế / 2023 # Top 17 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Phong Tục Đám Cưới Của Người Huế / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phong Tục Đám Cưới Của Người Huế / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phong tục đám cưới của người Huế cũng khá giống như phong tục cưới của người miền Trung. Đám cưới người Huế diễn ra đơn giản và tiết kiệm, không quá phô trương.

Phong tục đám cưới của người Huế cũng có đủ các bước thủ tục như các địa phương khác, từ lễ chạm ngõ, lễ hỏi cho đến tân hôn, vu quy … Nhìn tổng thể, các đám cưới ở Huế thường diễn ra một cách tiết kiệm và đơn giản. Đám cưới người Huế Không quá phô trương, những trong mỗi chi tiết của buổi lễ lại khá cầu kỳ. Với người Huế, họ quan niệm rằng “Trọng lễ nghi, khinh tài vật”. Nghĩa là coi trọng các phong tục lễ nghi, không coi trọng lễ vật, tiền tài.

Lễ chạm ngõ trong đám cưới của người Huế

Lễ chạm ngõ hay lễ dạm ngõ của người Huế được tổ chức rất giản đơn. Bên nhà trai chọn ngày sang thăm bên nhà gái để biết nhà cửa, thường không có nghi thức đặc biệt gì trong lễ này. Trong lúc gặp mặt, hai nhà sẽ cho biết ngày tháng năm sinh của người con trai và con gái để từ đó tìm ra ngày lành, tháng tốt để cưới.

Sau khi có được ngày tháng năm sinh, nhà trai sẽ tìm thầy tướng số để xem ngày lành. Người Huế rất coi trọng ngày cưới, có khi họ còn lên chùa hỏi ý kiến của những vị cao tăng đắc đạo để tìm ra ngày cưới tốt cho con cháu của mình.

Sau khi chọn được ngày giờ, hai bên thông gia sẽ thông báo cho nhau bằng một cuộc thăm hỏi đơn giản. Việc này cũng đôi khi do đôi bạn trẻ thực hiện, nhưng phải là hai nhà có thân tình từ trước.

Lễ hỏi của người Huế

Lễ hỏi còn gọi là lễ đính hôn được người Huế tổ chức trước đám cưới một thời gian. Người Huế chỉ xem lễ hỏi là buổi gặp mặt giữa hai gia đình và họ hàng thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ, không tổ chức rầm rộ.

Ngoài trầu cau, chú rể cũng cần phải chuẩn bị một chiếc nhẫn để đeo cho cô dâu trong lễ hỏi, chiếc nhẫn này gọi là nhẫn đính hôn. Đám cưới của người Huế không có tục thách cưới, lễ vật trong đám cưới tối thiểu chỉ gồm có mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Nếu nhà trai có khả năng tài chính tốt thì có thể có thêm các mâm bánh kem, báo dẻo … tuy nhiên sẽ không có mâm heo quay như phong tục cưới của những địa phương khác.

Hồi xưa, sau khi tổ chức lễ hỏi, theo phong tục của người Huế, người con trai phải đến nhà của người con gái để làm rể một thời gian. Thời gian làm rể có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm thì nhà gái mới đồng ý gã con gái cho. Trong thời gian làm rễ, người con trai phải phụ giúp nhà gái làm ruộng, cày cuốc, …

Các nghi thức trong phong tục cưới của người Huế

Đám cưới người Huế có các lễ: xin giờ, nghinh hôn, bái tơ hồng, lễ rước dâu diễn ra ở nhà gái và lễ đón dâu. Đám cưới ở Huế luôn có phù dâu, phù rể và hai đứa trẻ rước đèn đi trước. Hai đứa trẻ thường là 1 trai 1 gái, tuổi tương đương nhau, tay cầm lồng đèn hay cầm hoa.

Lễ cúng tơ hồng trong đám cưới của người Huế

Lễ cúng tơ hồng thường được tổ chức ở nhà gái. Bàn thờ Tơ Hồng có thể lập ở trong nhà hay ngay giữa sân. Trên bàn thờ Tơ Hồng có lư hương, đèn, nến, trái cây, xôi gà, rượu và cơi trầu. Cô dâu chú rể đứng hàng ngang trên chiếu trải trước hương án để lạy 4 lạy, vái 3 vái, rồi quỳ nghe người đại diện đọc văn tế Tơ Hồng. Khi người đọc xong văn tế, chú rể và cô dâu lại lễ tạ Nguyệt Lão rồi cùng uống chung một ly rượu và ăn một miếng trầu đã có sẵn trên bàn thờ Tơ Hồng. Uống chung ly rượu này có nghĩa là hai người sẽ là một và sống tới khi đầu bạc răng long.

Lễ tơ hồng và lễ gia tiên của người Huế đều được thực hiện trong ngày cử hành lễ cưới.

Lễ rước dâu trong đám cưới của người Huế

Sau khi hoàn tất lễ tơ hồng và lễ gia tiên bên nhà gái xong, sẽ làm lễ rước cô dâu về nhà chồng. Cô dâu về nhà chồng phải đúng giờ, gọi là giờ nhập trạch hay còn gọi là giờ tốt. Có về đúng giờ thì chuyện làm dâu sẽ thuận lợi và tốt đẹp. Nếu rước dâu để trễ mất giờ tốt sẽ sinh ra những chuyện không hay sau khi cưới.

làm lễ gia tiên tại nhà trai. Lễ gia tiên tại nhà trai mang ý nghĩa là bên nhà trai giới thiệu đến tổ tiên của mình người con dâu là thành viên mới trong gia đình.

Trong đêm tân hôn, đôi bạn trẻ phải làm lễ giao bôi, hợp cẩn. Người Huế có tập tục để trong phòng hoa chúc một khay lễ với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Đôi bạn trẻ phải nhai hết 12 miếng trầu ấy, tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp trong một năm. 12 năm hòa hợp tuần hoàn trong một giáp âm lịch. Việc ăn muối, ăn gừng mang màu sắc dân gian, biểu tượng nghĩa tình nồng thắm. Còn rượu giao bôi thì theo đúng với lễ giáo phong kiến của phương Đông.

hành xử. Không hề có chuyện ồn ào thái quá trong các lễ và tiệc cưới, Trao đổi ngôn từ giữa hai bên thông gia và giữa bà con thân thích đều rất thận trọng. Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, bố mẹ hai bên đều rất khuôn sáo và không bỏ sót ai.

Trang phục cưới trong của người Huế

Áo dài truyền thống được xem là trang phục cưới chủ yếu của người Huế. Chiếc áo dài được xem là được xuất thân từ mảnh đất kinh thành Huế trước khi trở thành chiếc quốc phục của Việt Nam. Vì thế, trong đám cưới của người Huế, họ đều rất ưa chuộng chọn trang phục áo dài trong lễ cưới. Những bộ váy Soiree, váy cưới kiểu Tây, váy cưới hiện đại cũng được các cô dâu người Huế mặc khi thực hiện những Album ảnh cưới. Những kiểu váy này giúp họ có những tấm ảnh cưới đầy phong cách và hiện đại hơn so với việc chỉ mặc những bộ áo dài và chụp tại những cố đô cổ kính.

kế lại những bộ cổ phục của triều Nguyễn và mặc nó trong lễ cưới của mình.

Cô dâu sẽ chọn áo Nhật Bình. Áo Nhật Bình là trang phục ngày thường của Hoàng Thái Hậu, Hoàng Hậu và Hoàng Quý Phi trong triều đình Huế thời phong kiến. Tùy theo phẩm cấp màu áo Nhật Bình có màu sắc và hoa văn khác biệt.

Áo Nhật Bình cho cô dâu và áo Tấc dành cho chú rể được xem là trang phục cưới cổ truyền độc đáo của thời phong kiến triều đình nhà Nguyễn tại kinh thành Huế. Các bạn trẻ người Huế chọn trang phục này trong ngày cưới vừa thể hiện sự mới lạ vừa hướng đến cội nguộn của các vua chúa thời xưa của vùng đất mình sinh sống

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè

Pinterest

Linkedin

Tumblr

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Bình Định / 2023

Phong tục cưới hỏi của người Bình Định ngày nay đã có nhiều thay đổi so với thời xưa. Nó được rút gọn hơn về nghi lễ và hiện đại hơn về các nghi thức.

Phong tục cưới hỏi của người Bình Định trước kia và hiện nay

Trước đây, người dân trong tỉnh thường tổ chức cưới hỏi theo phong tục cưới hỏi của người Bình Định thời xưa truyền lại. Nó bao gồm đến 6 lễ trong một đám cưới. Đó chính là: Lễ Thăm Nhà, Lễ Nói, Lễ Hỏi, Lễ Đại Nạp, Lễ cưới, Lễ rước dâu, lễ hồi dâu. Từ năm 2018 cho đến nay, thức hiện nếp sống văn minh thì người Bình Định đã rút gọn các nghi thức để chỉ còn làm từ 2 đến 3 lễ trong một đám cưới. Nhiều nghi lễ đã được nhập và gộp lại thành 1 để giản đơn hóa.

Từ đó, phong tuc cưới hỏi của người Bình Định ngày nay đã có nhiều thay đổi so với xưa kia. Những sự thay đổi này phù hợp với sự tiến bộ trong đời sống và phong tục tập quán của họ. Các phong tục cưới hỏi của người Bình Định nghiêng về tính xã hội và đi vào dân gian nhiều hơn là thể hiện những phong tục cổ xưa. Trong phong tục đã có nhiều lệ ước thoải mái cho trai gái nhiều hơn và chuyện sui gia trao đổi bàn chuyện cưới hỏi cho con cái cũng không quá nặng, câu nệ, phép tắc như thời xưa.

Hiện nay, đám cưới của người Bình Định có tính cởi mở nhiều và ngày càng được đơn giản hóa. Nhất là sau khi thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới xin.

Vào nữa đầu thế kỷ XX, những đám cưới ở Bình Định bắt đầu được tổ chức theo kiểu tân thời. Nó chịu ảnh hưởng bởi nền văn hoa từ phương Tây du nhập vào Việt Nam. Ở khu vực thành thị, có sự kết hợp giữa phong tục truyền thống và những nét tân thời trong đám cưới. Lời chúc đám cưới mong muốn đôi tân lang, tân nương sẽ có cuộc sống hạnh phúc cho đến khi “Răng long đầu bạc”.

Đám cưới của người Bình Định trước đây đều phải trải qua các bước bắn tin, lễ dạm ngõ hoặc lễ vấn danh sau đó mới tới lễ hỏi hay lễ cưới. Ngày nay, các lễ này đều hầu như không còn được tổ chức, mà được trao cho đôi trai gái tự quyết định. Cha mẹ của hai bên chấp thuận thì họ sẽ trao đổi với nhau để thống nhất ngày tổ chức đám cưới.

Lễ đại nạp và lễ hỏi trong phong tục cưới hỏi của người Bình Định

Lễ hỏi của người Bình Định cho đến ngày hôm nay vẫn còn được giữ gìn và phát huy. Để tiến hành lễ hỏi, ngoài quá trình chuẩn bị họ còn phải thống nhất được ngày giờ tổ chức lễ cưới nữa.

Trong giai đoạn này, còn có một nghi thức nữa trong đám cưới của người Bình Định chính là lễ đại nạp. Lễ đại nạp còn gọi là lễ nạp tài. Ngoài ra tùy theo địa phương, nó còn được gọi với những tên gọi khác là Lễ Đen hoặc là Lễ Nát tùy theo từng vùng miền. Trong lễ này, nhà trai sẽ trao cho nhà gái một khoản tiền nhỏ gọi là tiền nạp tài, cùng với những lễ vật cưới. Lễ Nạp Tài thường được diễn ra trong ngày đám hỏi hoặc ngày rước dâu.

Ý nghĩa của những khoản tiền và món quà này là để bày tỏ lòng biết ơn của bên nhà trai đối với bên nhà gái vì đã có công sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

Ngày nay, nghi thức này đã được đơn giản hơn. Người ta thường gộp lễ đại nạp và lễ hỏi để tổ chức một lần.

Sính lễ cưới của người Bình Định

Cũng giống sính lễ cưới của các vùng miền khác của Việt Nam, sính lễ cưới quan trọng nhất và không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào của người Bình Định chính là trầu cau. Sỡ dĩ trầu cau trở thành sính lễ cưới quan trọng của người Bình Định là do nó chính là biểu tượng của tình yêu đôi lứa và tình nghĩa vợ chồng, tình cảm gia đình.

Trong những câu chuyện kể từ thời xưa lưu truyền đến nay vẫn còn những câu thơ nói về tình nghĩa vợ chồng và ý nghĩa trầu cau:

Miếng trầu anh kết làm đôiLá trầu là vợ, cau tươi là chồngTrầu xanh, cau trắng, chay hồngVôi pha với nước, thuốc hồng với duyên.

Bài thơ này ví người chồng như quả cau, được sinh ra từ cây cau có thân tròn thẳng đứng. Nó đại diện cho người quân tử. Trái ngược lại là chiếc lá cau hơi bầu bầu là hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam cần cù, chịu khó. Khi người xưa nhai trầu với cau thì họ thường giã nó chung với vôi tạo nên màu đỏ thắm tượng trưng cho tấm lòng son sắc, thủy chung của đôi vợ chồng

một số các sính lễ khác nữa. Đối với người Bình Định, tùy thuộc vào gia đình có khá giả không mà sính lễ cưới nhiều hay ít chứ không bắt buộc phải có đầy đủ như một số địa phương khác.

Các sính lễ cưới phổ biến trong phong tục cưới hỏi của người Bình Định thường gồm các tráp trà rượu, tráp trái cây, tráp bánh. Ngoài ra còn có tiền nạp tài và nữ trang cho cô dâu nữa.

Đám cưới của người Bình Định có sự khác biệt về phong tục ở vùng nông thôn và khu vực thành thị. Thông thường ở những vùng nông thôn khi họ hàng nhà trai đến nhà gái thì làm lễ gia tiên, tuyên bố lý do, xin rước dâu … Nhà gái đến nhà trai thì có thêm mục gửi gắm con gái. Đám cưới của người Bình Định ở khu vực nông thôn được tổ chức ôn hòa xen lẫn giữa phong tục truyền thống lẫn hiện đại

Đám cưới của người Bình Định ở khu vực thành thị ngày nay, ngoài nghi lễ làm ở hai bên nhà trai và nhà gái thì thường còn mời khách dự tiệc cưới ở các nhà hàng tiệc cưới nữa. Những đám cưới dạng này thường được tổ chức rất xa hoa và tốn kém.

Trang phục cưới của người Bình Định

Chịu ảnh hưởng của văn hóa phương tây du nhập vào Việt Nam, hiện nay, đa phần các bạn trẻ của tỉnh Bình Định đều chọn âu phục cho đám cưới của mình. Cô dâu chọn những kiểu váy cưới phương tây xòa phồng kiểu công chúa hoặc váy cưới đuôi dài. Bên cạnh đó chú rể diện lên mình bộ áo vest với cà vạt hợp gu.

đều chọn áo vest như chú rể. Các bà mẹ trái ngược lại thích chọn chiếc áo dài.

Cách xem ngày và kén giờ cưới của người Bình Định

Ngày nào có nhiều sao cát tinh như thiên đức, nguyệt đức, thiên an, thiên hỷ … hoặc là ngày trực khai, trực kiến, trực bình, trực mãn … thì đối với người Bình Định, những ngày đó chính là những ngày tốt.

Ngày nào có những sao hung tinh như sao trùng tang, trùng phục, thiên hình, nguyệt phá thì đối với người Bình Định, những ngày đó chính là những ngày xấu.

Người Bình Định kiêng kỵ nhất là ngày sát chủ, ngày thụ tử, không chỉ trong đám cưới mà làm bất cứ việc gì người Bình Định cũng tránh những ngày này. Mỗi một tháng có ba ngày được người Bình Định gọi đó là 3 ngày nguyệt kỵ. Đó chính là ngày năm, ngày mười bốn và ngày hai mươi ba. Trong ba ngày này, làm việc gì cũng nên kiêng và nhất là nên kiêng nhập phòng.

Trong một năm lại có 13 ngày, người Bình Định gọi 13 ngày này là ngày Dương Công Kỵ Nhật. Làm bất kỳ chuyện gì cũng phải tránh những ngày này. Những ngày này chính là:

       –  Ngày 13 tháng Giêng.       –  Ngày 11 tháng hai.       –  Ngày 9 tháng ba       –  Ngày 7 tháng tư       –  Ngày 5 tháng năm       –  Ngày 3 tháng sáu       –  Ngày 8 và 29 tháng bảy       –  Ngày 27 tháng tám       –  Ngày 25 tháng chín       –  Ngày 23 tháng mười       –  Ngày 21 tháng mười một       –  Ngày 19 tháng chạp

Còn như kén giờ thì lúc mới xuất hành, lúc mới ra ngõ đi cưới … thường đều kén lấy giờ hoàng đạo. Phép tính giờ hoàng đạo của người Bình Định  dựa vào 4 câu thơ sau:

Dần, Thân gia Tý, Mão Dậu DầnThìn, Tuấn tầm Thìn: Tý Ngọ Thân;Tỵ Hợi thiên cương tầm Ngọ VịSửu Mùi tòng Tuất định kỳ chân.

Lại cần phải nhớ hai câu:

Đạo Viễn Kỷ thời thông đạtLộ dao hà nhật hoàn trình

Lúc tính giờ trước hết phải biết đó là ngày gì. Sau đó dùng 2 câu thơ dưới để tính ra giờ ở 4 câu thơ trên.Nếu tính giờ mà gặp phải cung nào có chữ “đạo, viễn, thông , đạt ,dao hoàn” thì giờ ấy là giờ hoàng đạo.

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè

Pinterest

Linkedin

Tumblr

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Hoa Ở Sài Gòn / 2023

Phong tục cưới hỏi của người Hoa ở Sài Gòn khá đặc sắc. Nó chịu ảnh hưởng bởi các nghi lễ cưới truyền thống của Trung Quốc và Hongkong nhưng vẫn có những nét riêng biệt.

Người Hoa và phong tục cưới hỏi của người Hoa ở Sài Gòn.

Tại Sài Gòn, người Hoa sinh sống và làm ăn tập trung nhiều nhất tại khu vực quận 5, quận 6, quận 11 và một phần quận 10. Quận 5 thì đa phần là người Quảng Đông, còn quận 6 thì là người Tiều.

Người Quảng Đông ở Sài Gòn thường gọi mình là Thoòng Dành (唐人nghĩa là người Đường). Có rất nhiều lý giải tại sao họ lại tự gọi mình là như vậy.

Lý do thứ nhất là họ gọi mình là như vậy vì họ muốn con cháu vẫn nhớ đến quên hương của họ là ở Đường Sơn, Quảng Đông.

Một lý do khác nữa là do đời nhà Đường được lập ra bởi Lý Thế Dân đường đánh giá là một trong những triều đại phồn vinh nhất trong lịch sử Trung Quốc nên họ xưng mình là người Đường để mong muốn được phồn vinh như thời nhà Đường.

Không những người Hoa ở Việt Nam mà rất nhiều người Hoa tại Châu Á và thế giới đều xưng mình là Thoòng Dành và họ lập hẳn một phố người Hoa tại đất nước họ và gọi đó là Thoòng Dành Cai (唐人 街)

Tại thành phố Hồ Chí Minh, người Hoa chiếm gần 10% tổng dân số của thành phố (nguồn wiki). Điều này có nghĩa là cứ 10 người Việt thì có 1 người Hoa tại Sài Gòn. Người Hoa tại Sài Gòn chủ yếu là người Quảng Đông, người Triều Châu (người Tiều), người Phúc Kiến, người Hẹ (người Gia Khách). Ngôn ngữ được nói nhiều nhất trong cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn là tiếng Quảng Đông.

Phong tục cưới hỏi của người Hoa ở Sài Gòn nói chung và của người Quảng Đông ở Sài Gòn nói riêng chịu ảnh hưởng bởi các nghi lễ cưới hỏi truyền thống Trung Hoa. Tuy vậy nó cũng tự mang cho mình những nét đặc sắc rất riêng được đúc kết từ trong khoảng thời gian lâu đời mà họ sinh sống trên mảnh đất Sài Gòn – Chợ Lớn này.

Theo tục lệ cưới truyền thống của người Việt thì hôn lễ phải tiến hành lần lượt theo sáu bước, tức là “Lục Lễ”. Thứ tự các bước như sau:

   1 – Lễ nạp thái  – là lễ dạm hỏi, hỏi vợ hay còn gọi là lễ chạm ngõ

   2 – Lễ vấn danh – tìm hiểu tên tuổi và ngày tháng năm sinh của cô dâu.

   3 – Lễ nạp cát – bói tìm xem ngày tốt để cưới

   4 – Lễ thỉnh kì – xác định ngày cưới, báo đã chọn được ngày lành tháng tốt.

   5 – Lễ nạp tệ – là mua sắm các lễ vật cưới và mang sính lễ cưới sang nhà gái

   6 – Lễ thân nghênh. – đón cô dâu về nhà chồng

Nhưng trong phong tục cưới hỏi của người Hoa ở Sài Gòn thì chỉ có 4 bước chính là :

   1 –  Lễ Thuyết Thân – chữ hoa là 說 親. Lễ này còn có tên khác là lễ sang nhà, lễ xem mắt hoặc là đám nói. Nó tương tự như lễ dạm ngõ của người Việt

   2 –  Coi bói chọn ngày lành, giờ tốt – tiếng hoa là 睇日 (giai đoạn này được coi như giai đoạn kết hợp của 3 lễ: vấn danh, nạp cát và thỉnh kỳ),

   3 – Lễ Đính Hôn (訂婚)hay còn gọi là Qua Đại Lễ – chữ hoa là 過大禮 .

   4 – Lễ nghênh thân (迎親):Lễ này chính thức nhận người con gái về làm dâu, trở thành  người thân trong gia đình nhà trai. Nó còn được gọi là lễ đón dâu hay lễ cưới.

Một điều cần lưu ý là người Quảng Đông tại Sài Gòn đều sử dụng ngôn ngữ là tiếng Quảng Đông. Chứ không sử dụng tiếng Phổ Thông hay tiếng Quan Thoại như một số đám cưới của các cô gái Việt lấy chồng Đài Loan hay Trung Quốc.

Các nghi lễ và phong tục cưới hỏi của người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn trước khi cưới

Lễ thuyết thân của người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn

Các đôi trai gái người Quảng Đông tại Sài Gòn quen biết và tìm hiểu nhau. Đến một giai đoạn, họ cảm thấy đôi bên là của nhau và muốn tiến đến đám cưới. Thông thường, người con trai sẽ yêu cầu cha mẹ của mình chủ động đến nhà gái ngỏ lời hỏi cưới cô gái mà mình yêu. Việc nhà trai sang nhà gái để hỏi vợ cho con được gọi là “Lễ thuyết thân” tiếng Hoa gọi là 說 親. Khi đó nếu nhà gái đồng ý lời hỏi cưới thì đôi bên gia đình sẽ tiến hành bàn bạc về việc chuẩn bị hôn sự, chủ yếu là thương lượng về sính lễ cưới và ước tính số lượng bàn tiệc.

sẽ dựa theo yêu cầu của nhà gái mà định, và đương nhiên cũng phải dựa trên khả năng kinh tế của bên nhà trai nữa

Coi bói chọn ngày lành là tục lệ không thể thiếu được trong phong tục cưới hỏi của người Hoa

Bước tiếp theo, đôi bên sẽ mời một người xem bói để xem tuổi cho đôi trai gái sắp cưới cũng như chọn ngày lành giờ tốt để tiến hành lễ hỏi và lễ cưới. Việc chọn ngày lành giờ tốt gọi là 睇日,睇日đối với người Hoa là cực kỳ quan trọng, cho dù không mời thầy bói về xem thì cũng phải chọn ngày tốt theo lịch Trung Hoa hoặc theo sách “Thông Thắng” của Trung Quốc.

Sách Thông Thắng ( 通勝書 ) là quyển sách xem ngày giờ tốt để làm các việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, gả vợ, khai trương, ma chay, động thổ, tân gia … Sách này có nguồn góc từ Trung Quốc và được những người Hoa ở Sài Gòn sử dụng để xem ngày tốt đám cưới.

Sách Thông Thắng – 通勝書

Lễ đính hôn là một trong những phong tục cưới hỏi của người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn không thể thiếu trước ngày cưới

Sau xác định được ngày cưới thông qua việc xem bói chọn ngày, lễ đính hôn thường sẽ được tổ chức vào một ngày lành trước ngày cưới không quá 10 ngày. Trong lễ đính hôn của người Hoa, lễ vật cưới sẽ được nhà trai mang sang nhà gái trong ngày đính hôn nên họ gọi ngày nay là ngày Qua Đại Lễ (過大禮). Lễ vật đàn trai cần mang qua cho đàn gái tương đối nhiều và phức tạp, số lượng cần lấy số chẵn vì họ quan niệm “việc tốt thành đôi”, mỗi sính vật đều mang ý nghĩa cát tường và may mắn riêng.

Sính lễ truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người Hoa và người Quảng Đông ở Sài Gòn

Bánh cưới, heo quay, hải vị, một cặp gà, rượu, trà, trái cây, trầu cau, đôi nến long phụng là những vật không thể thiếu trong đám hỏi của người Hoa và người Quảng Đông.

Trong đó bánh cưới thường gồm: bánh long phụng, bánh bông lan, bánh lột da màu đỏ, bánh lột da màu vàng, bánh hạnh nhân, bánh da trứng. Ngoài ra, nhà trai còn phải chuẩn bị một hộp đựng trang sức và tiền lễ cho nhà gái.

lễ vật không được nhận hết, mỗi mâm quả phải hồi lại một ít cho đàn trai, heo quay thì gửi lại phần đầu và phần đuôi, đặc biệt là trầu cau nhà gái chỉ được nhận 1 trái, tất cả phần còn lại đều phải hồi về nhà trai, ý nghĩa là từ đầu đến đuôi chỉ có duy nhất một lang quân.

Riêng phần lễ vật nhà gái chuẩn bị cho đàn trai thường bao gồm: 2 củ sen, 2 trái lựu, quần tây, bóp, dây nịch, bánh chiên phồng, bánh đại phát và bánh xếp ngọt.

Cô dâu tương lai dọn của hồi môn

Lễ đính hôn hoàn tất thì hôn sự xem như đinh đã đóng cột, đôi bên không được chối từ. Trước ngày thành hôn, người con gái còn phải dọn đồ đạc vật dụng sang nhà trai, mà người Hoa thường gọi là “dọn của hồi môn”. Trong các vật dụng cần mang sang nhà trai, cái bô đỏ là vật không thể thiếu, bô tượng trưng cho “thùng con cháu” của thời xưa, cũng có nghĩa mong muốn con cháu đầy đàn.

Dán chữ hỷ, câu đối và chăn hỷ

Giai đoạn trước ngày cưới cũng có nhiều công tác cần chuẩn bị. Nhà trai, nhà gái tiến hành dọn dẹp trang trí nhà cửa, dán chữ song hỷ và câu đối, nhiều người mê tín dị đoan còn dán một đôi nĩa giấy màu đỏ chỉa ra ngoài để trừ tà đuổi quỷ, riêng đối với nhà trai còn phải treo lên tường những tấm “chăn hỷ đỏ” do họ hàng tặng cho.

Chữ Hỷ được dán ở cửa, ở trong phòng tân hôn

Đêm trước ngày cưới, hai họ nhà trai nhà gái thường tổ chức riêng họp mặt bạn bè họ hàng, cùng nhau chung vui để nói lời tạm biệt với ngày cuối độc thân. Đêm ấy cũng chính là lúc nhiều tập tục nghi lễ quan trọng sẽ diễn ra.

An sàng

Trước tiên là tục “an sàng”, tức dọn dẹp bố trí giường tân hôn, người tiến hành nghi thức theo đúng nghĩa phải là người phúc hậu con cháu đầy đàn. Ngày nay, khâu này đa phần do bố mẹ chú rể đảm nhiệm, đương nhiên nếu họ là những người tốt số thì vẫn được xem là hội đủ điều kiện đảm nhận vai trò này.

Phong tục chảy đầu trước lễ cưới

Khi giờ lành đến, sẽ tiến hành “chải đầu”. Trước khi chải đầu theo tục lệ truyền thống phải tắm rửa sạch sẽ bằng nước nấu lá bưởi để xả hết những gì xui xẻo, rồi thay quần áo giầy dép mới để tiến hành.

Tuy nhiên ngày nay việc tắm nước lá bưởi đã trở nên ít thấy, đa phần chỉ tắm bằng nước thường mà thôi. Người phụ trách chải đầu cho cô dâu chú rể cũng phải là người phúc hậu, thông thường sẽ chải 3 chải:

“một chải chải tới đuôi,

hai chải răng long đầu bạc,

ba chải con cháu đầy đàn”.

Phong tục trải đầu trước khi cưới của người Hoa

Chải đầu đánh dấu một bước ngoặc mới của đời người, đồng thời ẩn chứa những nguyện vọng tốt đẹp của bố mẹ dành cho con cái nên rất được sự yêu thích của mọi người. Ba chải hoàn tất, họ cùng quây quần với gia đình bạn bè ăn bánh trôi nước, tục chải đầu tới đây mới được xem như hoàn thành.

Phong tục trải đầu trước khi làm cô dâu

Ngày xưa, người con gái thường ít được trang điểm nên trước khi xuất giá cần phải cạo sạch lông mặt để có một gương mặt sáng sủa và trang điểm dễ hơn, cạo lông mặt từ đó trở thành một tục lệ bất thành văn trước ngày cưới, nhưng ngày nay nhiều chị em phụ nữ có thói quen trang điểm, lông mặt ít, việc cạo lông mặt trước ngày cưới cũng trở nên không cần thiết nữa.

Phong tục khóc trước ngày xuất giá

Theo tục xưa, cô dâu đợi xuất giá còn có tục khóc lóc mà người ta cho rằng “càng khóc càng phát”, tức càng khóc thì nhà gái sẽ càng tốt, nếu không thể tự khóc thì bằng mọi cách phải khiến cô dâu khóc.

ngày nay, việc khóc lóc thảm thiết như vậy đã không còn nữa, nếu có chăng cũng chỉ là vì xúc động khi nhìn lại công lao dưỡng dục của cha mẹ trong quá khứ khi sắp bước vào một giai đoạn trọng đại mới của cuộc đời hoặc đơn giản là vui sướng quá đỗi kìm không được cảm xúc nên khóc mà thôi, nếu như nói phải bắt buộc cô dâu khóc thì chắc chắn là điều không thể nào nữa rồi.

Lễ cưới của người Hoa và người Quảng Đông ở Sài gòn

Lễ nghênh thân hay còn gọi là lễ rước dâu

Trong ngày cưới, bố chủ rể sẽ mặc cho chú rể chiếc áo vest khoác và cài hoa lên áo, còn mẹ chú rể thì tận tay trao cho con trai đoá hoa cưới tươi thắm.

Trước khi lên đường rước dâu, bố mẹ đều sẽ cho chú rể lì xì lấy hên, lúc này chú rể phải cúi người cảm tạ. Ở đây cũng có một điểm đáng chú ý là trong đám cưới của người Hoa, bố mẹ đàn trai cũng như đàn gái đều sẽ không tham gia vào quá trình rước dâu, vì họ quan niệm nếu để người lớn tuổi đích thân đi rước về, cô dâu sẽ bị giảm phúc tổn thọ.

Đoàn rước dâu đa phần là họ hàng gần và các bạn nam của chú rể. Trong suốt hôn lễ, cô dâu và chú rể khi ra hoặc vào cửa đều phải chú ý bước qua ngạch cửa, vì đạp phải ngạch cửa không may mắn.

Phong tục phát lì xì của người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn

Cũng xin nói thêm, trong đám cưới người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn đặc biệt yêu thích lì xì, đối với họ lì xì là biểu tượng của sự may mắn, vì thế hai nhà trai gái thường không thể bỏ qua giai đoạn phát lì xì cho những người khách đến tham dự lễ cưới.

Cả nhà trai và nhà gái đều chuẩn bị rất nhiều lì xì để phát trong đám cưới của người Hoa

Khi rước dâu, người Quảng Đông thường thích đi đường vòng, đường đi đường về không giống nhau, có thể đi đây đó chụp hình rồi mới về nhà trai, nghe đâu như thế có thể giúp cho nhà trai chuyển vận gặp may.

Khi xe cưới đến nhà gái, em trai hoặc không có em trai thì em họ cô dâu sẽ giúp chú rể mở cửa xe, sau đó dâng trà cho chú rể, chú rể uống xong trà thì cho em vợ lì xì, thông thường thì trước lễ cưới chú rể còn phải mua tặng cho em trai cô dâu một đôi giày mới nữa.

Trước đây, đám cưới của người Hoa truyền thống cần phải mời bà mai về giúp đỡ và chỉ bảo các lễ nghi phép tắc, nhưng về sau này trong địa bàn thành phố lại dấy lên phong trào thợ quay phim kiêm cả vai trò của bà mai, vừa quay phim vừa làm tổng đạo diễn cho cả hôn lễ, tất nhiên bao lì xì dành cho người này cũng phải dày hơn so với những người khác.

Phong tục chặn cửa trong đám cưới của người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn

Nghe tin đoàn rước dâu đến nơi, chị em bạn bè bên đàn gái liền đóng chặt cửa, thậm chí khoá chốt cẩn thận đồng thời cử một số người nữ đứng ngoài cửa “tác chiến”, họ sẽ nghĩ ra đủ trò để chọc phá làm khó chú rể, nào là yêu cầu hát tình ca, uống nước, ăn bánh, ăn chuối, cầm bình sữa uống, thậm chí là hít đất…

Làm khó vẫn chưa đủ, họ còn phải yêu cầu chú rể cho lì xì, đôi bên trả giá qua lại cho đến khi đàn gái cảm thấy vừa lòng mới chịu mở cửa.

Tiền lì xì thường lấy con số 9 (trường cửu) hoặc 8 (phát tài) và được chia đều cho chị em phụ nữ tham gia chặn cửa. Sau khi vào được cửa, chú rể sẽ cùng cô dâu cúng bái thần phật tổ tiên rồi tiến hành dâng trà và mời bố mẹ họ hàng gần ăn “hỷ quả” (các loại mứt quả mang ý nghĩa may mắn: hạt sen, táo đỏ, mứt gừng, mứt dừa, hạt dưa,…), họ sẽ mừng lại cho cặp đôi tân hôn bằng lì xì hoặc trang sức.

Phong tục cầm dù, tung gạo và chui quần anh trai

Ngày nay, tục đút cô dâu ăn cơm đùi gà trước khi xuất giá và cõng cô dâu ra cửa gần như biến mất. Tuy nhiên, việc mời một người phúc hậu cầm dù che cho cô dâu và một người khác đi theo sau tung gạo thì vẫn còn là cảnh tượng thường thấy trong hôn lễ người Hoa hiện nay.

Ngoài ra, nếu cô dâu hoặc chú rể đám cưới trước hơn người anh trai của mình, mà người Quảng Đông gọi là: “leo qua đầu”, thì khi ra hoặc vào cửa đôi vợ chồng mới cần phải bước qua chiếc quần của người anh trai được treo trên cửa chính. Hiện giờ, có người cảm thấy mất thẩm mỹ nên treo quần trên cửa phòng riêng, cũng có người không thích rườm rà bèn dùng cách tặng quần mới cho anh trai để thay thế.

Khi cô dâu đến nhà trai, đúng ra còn phải bước qua thau lửa để tẩy sạch ô uế và xui xẻo trước khi vào nhà chồng, hiện khâu này cũng đã trở nên hiếm thấy. Sau đó, cô dâu thường sẽ thay bộ đầm long phụng truyền thống màu đỏ để cử hành nghi lễ.

Dâng trà nàng dâu, mời ăn hỷ quả trong phong tục cưới hỏi của người Hoa

Khi vào phòng tân hôn, hai người sẽ đút nhau ăn bánh trôi nước cầu hôn nhân mỹ mãn hoặc ăn chè hạt sen cầu con, cũng có người mong “sớm sinh quý tử”, cố tình cho trẻ con lên giường chơi đùa chạy nhảy một hồi hoặc thậm chí cho trẻ tiểu lên giường và lấy đồ hứng lại, đương nhiên tỷ lệ tiểu lên giường là rất hiếm và hiện nay đã hoàn toàn biến mất.

Các nghi lễ cúng bái thần thánh tổ tiên cũng như việc dâng trà và mời cha me họ hàng gần ăn “hỷ quả” được tiến hành tương tự như bên nhà gái, và được xem là các bước quan trọng nhất trong hôn lễ của người Hoa. Sau khi bố mẹ chồng uống xong ly trà nàng dâu, cô dâu mới chính thức được xem là một thành viên trong gia đình nhà trai.

Tiệc rượu hoặc tiệc cưới tại nhà hàng.

Hoàn thành các nghi lễ trên coi như lễ cưới được tiến hành hơn phân nửa, phần còn lại cũng không kém quan trọng chính là buổi tiệc rượu mừng thường được tổ chức vào buổi tối tại nhà hàng tiệc cưới.

Đa số các tiệc cưới của người Hoa tại Sài Gòn thường được tổ chức tại các nhà hàng theo phong cách của người Hoa tại khu vực quận 5 hoặc quận 6. Rất ít người Hoa tổ chức tiệc cưới tại khu vực khác.

Mở đầu tiệc rượu, gia đình hai họ sẽ tiến lên sân khấu ra mắt khách mời, đôi vợ chồng mới rót rượu sâm banh mời bố mẹ hai nhà, sau đó quàng tay nhau cùng uống “rượu giao bôi”, rồi cùng cắt bánh kem cưới.

Trong bữa tiệc, cô dâu chú rể cần phải đi đến từng bàn tiệc một để kính rượu khách mời và tiếp nhận lời chúc từ họ. Hôn lễ được chính thức khép lại khi tiệc cưới kết thúc.

Sau hôn lễ

Sau lễ cưới, tục “Náo động phòng”, tức phá cô dâu hầu như đã không còn nữa. Tục “tam triều hồi môn”, tức cô dâu ba ngày sau đám cưới cùng chồng về thăm bố mẹ thì vẫn được phổ biến rộng rãi, tuy nhiên hiện nay hồi môn thường được tiến hành ngay trong ngày cưới, vào buổi chiều sau khi các nghi lễ ở nhà trai hoàn tất.

Xưa kia, lúc hồi môn thường mang theo nhiều lễ vật, lễ vật càng nhiều càng cho thấy con gái được nhà chồng cưng chiều, nay lễ vật thường là 2 cây mía dài, tượng trưng cho hôn nhân ngọt ngào và bánh cưới mà nhà trai còn dư lại.

Đánh giá chung về phong tục cưới hỏi của người Hoa và người Quảng Đông tại Sài Gòn

Nhìn chung, phong tục cưới hỏi của Hoa nói chung và người Quảng Đông nói riêng vô cùng phong phú đa dạng, và đặc sắc. Nó mang đậm màu sắc truyền thống Trung Hoa.

Cho đến nay, những người Hoa nói chung và người Quảng Đông nói riêng tại Sài Gòn vẫn rất xem trọng các tập tục cưới hỏi truyền thống của mình, đặc biệt là các nghi thức mang tính chúc phúc, cầu may và cầu con. Những tập tục trên đã được họ kế thừa và gìn giữ tương đối tốt theo thời gian. Riêng các tập tục cổ hủ được họ đơn giản hoá hoặc lược bỏ, được biết nguyên nhân chủ yếu là do các tục ấy đều mang tính chất hoặc rườm rà phức tạp và không còn phù hợp với thời đại nữa.

Đây là một số từ tiếng Quảng Đông phổ biến trong đám cưới của người Hoa. Bạn nào chuẩn bị lấy chồng hoặc lấy vợ người Hoa nên học 1 chút.

Đám cưới được gọi là Kịt Phánh. Đính Hôn được gọi là Co Tài Lậy – 過大禮 hoặc là Tìng Phánh – 訂婚 Lễ coi mắt được gọi là Suyệt Chánh – 說 親 Lễ rước dâu được gọi là Chịp Sấm Pụ. Lễ nghinh thân gọi là Dìn chánhCô dâu gọi là Sấm Pụ hoặc Sấm NiềngChú rể gọi là Sấm Lòn CóTục chảy đầu gọi là Só ThầuTục chặn cửa gọi là Làn MùnLì xì gọi là Lầy XìaRót trà gọi là Chấm ChàRót rượu gọi là Chấm ChẩuBa mẹ gọi là A Pà , A MáAnh chị gọi là A Có, A ChéChú gọi là A SúcBác gọi là A BạcDọn của hồi môn gọi là Pún Ca Chón

Bonus: những trò chọc phá chú rể trong tục chặn cửa trong đám cưới của người Hoa tại Sài Gòn

Để có thể gặp được cô dâu, chú rể phải trải qua những yêu cầu của bên nhà gái. Nếu thực hiện hết các yêu cầu này thì chú rể mới được mọi người mở cửa và gặp cô dâu.

Trò đầu tiên là trò đòi lì xì mới mở cửa, thông thường những người bên nhà gái đòi tiền lì xì là 888.000 đồng hoặc 999.000 đồng. Tốt nhất chú rể nên chuẩn bị trước

Đòi lì xìChú rể người Hoa nên chuẩn bị trước tiền lì xì nếu muốn qua ải

Trò tiếp theo làm khó chú rể và đoàn nhà trai rước dâu là bắt hít đất

Phải hít đất theo yêu cầu nhà gái mới được mở cửa gặp cô dâu

Trò nặng hơn là bắt chú rể dán băng keo vào chân và lột ra.

Trò dán băng keo lên chân chú rể

Một trò nữa là nhẹ nhàng hơn là bắt chú rể và đoàn nhà trai đeo đạo cụ để hát và nhảy múa

Đeo đạo cụ hát và nhảy múa nếu muốn qua ải gặp cô dâu

Một trò nữa là bắt ăn bánh ngọt kẹp mù tạt. Ăn xong mới được qua ải

Trò ăn bánh kẹp mù tạt

Khi gặp được cô dâu, chú rể còn phải thực hiện thêm 1 yêu cầu nữa là phải bồng bế cô dâu

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè

Pinterest

Linkedin

Tumblr

Cách Lạy Đám Tang Đúng Phong Tục Và Truyền Thống Của Người Việt / 2023

Cách lạy đám tang chuẩn mực

Để thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất thì cần có những hình thức nhất định cho người đến viếng. Ngoài việc mặc đồ tối màu thì cần phải có cách lạy đám tang đúng phong tục. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa và biết bái lạy chuẩn. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến các bạn một vài kiểu lạy đúng cách.

Lạy – vái là gì?

Lạy là hình thức đứng nghiêm, hai tay chắp vào nhau, đưa lên tầm trán rồi hạ dần xuống trước mặt xuống tầm dưới cổ một cách nhẹ nhàng, chậm rãi. Để bày tỏ sự cung kính thì người lạy lại quỳ xuống, chống tay chạm đất, cúi thấp đầu. Đó là tổng thể quy trình một lạy.

Nếu cần thắp nhang thì đưa nén nhang vào giữa lòng hai bàn tay rồi lạy. Khi đứng thì chắp đưa lên quá đầu, sau đó đưa thấp xuống đồng thời cúi thấp mình, mắt hướng về phía trước. Lạy có 3 kiểu đó là lạy 2, 3, 4 lạy. Người sống được người khác lạy 2 lạy, nếu lạy phật hay thần thánh thì là 3 lạy, người mất đã lâu thì lạy 4 lạy.

Vái có hình thức tương tự như lạy nhưng tốc độ nhanh hơn, đầu hơi cúi. Vái làm sau khi lạy và chỉ vái 2 cái. Đây là các hình thức bắt buộc phải có trong phong tục của người Việt khi tham gia các lễ cúng tế, khi đi chùa, đặc biệt là khi dự đám tang.

Cách lạy đám tang theo phong tục của người Việt

Có cách lạy đám tang đúng cách là thể hiện lòng cung kính với người đã khuất. Việc này không nên khinh suất mà cần phải thật tỉ mỉ. Đặc biệt là với sự cầu kỳ của phong tục của người Á Đông.

Người Việt quan niệm, dù đã liệm người mất trong quan tài thì vẫn được xem là người sống nên chỉ được lạy 2 lạy và 2 lần vái.

Khi đến tham dự đám tang nên để ý. Nếu người mất theo đạo Phật, có bàn thờ phật thì cần lạy 3 lạy và 2 vái cho Phật, sau đó lạy người đã mất 2 lạy nữa. Nếu người mất đã được an táng thì lạy 4 lạy và 3 vái.

Cách lạy đám tang của Việt Nam sẽ đặc biệt hơn một chút. Đối với người Việt, khi vái lạy đám tang thì phân chia thành 2 kiểu đó là của 2 giới đàn ông và đàn bà.

Đàn ông: Vẫn là tư thế đứng nghiêm, chắp tay trước ngực, đưa tay lên quá đầu rồi cúi xuống. Sau đó, đưa tay xòe úp xuống đất, quỳ gối và cúi mình xuống, gần chạm trán với mặt đất. Cuối cùng, úp hai bàn tay lại để lên đầu gối chân trái, co lên và đứng dậy.

Đàn bà: Ngồi xuống đất để hai chân vắt chéo nghiêng về bên trái, bàn chân phải thì ngửa lên và để dưới đùi chân trái. Sau đó, chắp tay để trước mặt đưa lên trên trán rồi dần cúi đầu xuống. Để đầu gần chạm đất thì đưa xòe bàn tay để lên đầu. Để nguyên tư thế đó 1, 2 giây rồi lạy vài lần theo đúng nghi thức, sau đứng lên và lùi về sau. Người nhà đáp lễ người đến viếng cần trả bằng số lạy và số vái của họ để thể hiện sự ” đáp lễ đầy đủ”.

Ý nghĩa của cách lạy đám tang

Người ta sẽ thực hiện nghi thức vái lạy sau khi đã nhập liệm, tức là người quá cố đã được liệm vào trong quan tài. Đôi khi nhìn vào cách lạy đám tang có thể đoán được mối quan hệ của họ với nhau.

Có trường hợp khi lạy thì qua loa, cẩu thả cho xong thì đầu họ sẽ không cúi sát xuống đất, thao tác nhanh, đơn giản và không tôn nghiêm. Điều này chứng tỏ họ đến tham gia tang lễ là bị bắt buộc, vốn chỉ là đi cho có, hành lễ cho xong việc.

Ngược lại, khi thao tác chậm rãi, thái độ đau buồn nhưng trang nghiêm mà hành lễ thì mối quan hệ của họ tốt đẹp. Hoặc vài trường hợp chứng tỏ người đi dự tang có học thức, có văn minh, hành xử lịch sự.

Việc này thể hiện sự thương tiếc, lòng kính cẩn của người còn sống với người đã mất. Cách lạy trong đám tang một phần thể hiện thái độ của người bái tế với người đã thăng thiên.

Nếu không sợ dơ bẩn quần áo, tay chắp cùng với nén hương mà quỳ xuống vái lạy thì càng chứng tỏ tâm họ đã không còn vướng bận điều gì. Khi họ hoàn tất quy trình bái lạy một cách trang nghiêm, một lòng hướng về người nằm đó thì coi như đó là sự hiếu kính cuối cùng mà họ có thể làm được khi người đã ra đi.

Hành động chắp tay cúi mình, cúi đầu hay quỳ xuống trước ban thờ, quan tài của người đã mất không phải là hành động thấp hèn. Nó cũng không phải việc gì làm mất nhân cách hay sự tôn quý của một con người.

Khi thực hiện nghi thức này, dường như còn có ý nghĩa hy vọng người ra đi được siêu thoát ở thế giới bên kia. Đó là đạo nghĩa của con người tiến bộ. Đây như một sự giao cảm với bề trên, việc bái lạy bày tỏ niềm tôn kính và sự tưởng niệm trong các đám tang.

Cách lạy đám tang đúng mực không những có giá trị về hình thức mà đôi khi còn ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh. Ngay từ khi tu dưỡng đạo đức làm người, chúng ta đã phải học cách bái lạy. Đây được coi là một nghi thức, cũng là truyền thống cao đẹp, thấm sâu vào tâm thức con người Việt từ bao đời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phong Tục Đám Cưới Của Người Huế / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!