Đề Xuất 12/2022 # Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Gồm Những Gì? / 2023 # Top 19 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Gồm Những Gì? / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Gồm Những Gì? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi chấm dứt 3 năm (dứt tang) thì ngày giỗ của năm thứ 4 được gọi là ngày giỗ thường. Theo như ông bà xưa thì đây còn gọi là ngày Cát Kỵ. So với 3 năm đầu, giỗ việc sắm lễ cúng sẽ khác hơn. Vậy sắm lễ cúng giỗ thường như thế nào và khấn vái ra sao?

Không chỉ sắm lễ, con cháu cần phải nấu cơm cúng, chuẩn bị văn để cúng gia tiên, giỗ ông bà hoặc bố mẹ. Năm thứ 4 của từ ngày người thân mất, nỗi tiếc thương cũng dần bớt đi. Đến ngày cúng giỗ con cháu không chỉ về báo hiếu, tỏ lòng tôn kính. Đây cũng là dịp đông đủ nhất để quay quần bên nhau, anh em được gặp gỡ và gắn kết tình cảm.

Lễ cần sắm cho ngày cúng giỗ thường gồm có:

Đối với việc sắm lễ để cúng giỗ thường thì tùy thuộc vào cảnh và khả năng tài chính của mỗi gia đình. Nếu nhà nghèo thì chỉ cần bát cơm úp, đại muối, quả trứng luộc, vàng mã.

Sau khi cúng xong sẽ lễ tạ và hóa vàng cho người mất. Gia đình sẽ mời cỗ họ hàng, hoặc mời thêm hàng xóm. Cả gia đình quây quần dùng cỗ, ôn lại kỷ niệm của gia đình, kỷ niệm của người đã mất.

Chuẩn bị mâm cỗ mặn cho ngày giỗ thường

Theo truyền thống của ông bà xưa thì mâm cỗ cúng giỗ đầu sau 3 năm để tang gồm có: 2 món ăn mặn, 2 món ăn nhạt, 1 bát canh và 1 đĩa xôi. Hoặc mâm cúng có đầy đủ các món như: Thịt gà, thịt lợn, chả lụa, rau xào, canh và đĩa xôi.

Ngày nay, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ thường không bắt buộc phải như trên. Bởi còn phụ thuộc vào khách được mời mà gia đình linh hoạt lựa chọn và chuẩn bị mâm cỗ sao cho phù hợp.

Sau khi đã sắm lễ cúng giỗ thường đầy đủ thì gia đình sẽ cúng và khấn vái tổ tiên, người đã mất. Bài văn khấn như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại họ: ……………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………………….

Ngụ tại: …………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày ………….. tháng ………….. năm …………………………….

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………………………………..

Thiết nghĩ! Vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quyên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề giải tỏa. Ngày mai Cát kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành khẩn kính mời ………………………………………………………….

Mất ngày ………….. tháng …………. năm ……………………………………..

Mộ phần táng tại: …………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị tổ tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Dì, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Tags:

Sắm Lễ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? / 2023

1. Cúng thí thực cô hồn (hay còn gọi cúng chúng sinh – theo Phật giáo miền Bắc)

Ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội…

Thời gian: Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch).

Trước tiên, đó là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Ta sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Kinh Vu Lan khá dài, nhưng không đến mức quá dài, lại thuộc thể thơ song thất lục bát nên đọc cũng nhanh thôi.

3. Cúng thần linh và gia tiên

Ngày Rằm tháng Bảy, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Hằng năm, cứ đến tháng 6-7 âm lịch là vào vụ thu hoạch mùa màng. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

Đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc “ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy”, “mở cửa ngục xá tội vong nhân”. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

Sắm Lễ Cúng Tết Trung Thu Gồm Những Gì? / 2023

Rằm tháng tám (hay còn gọi là Tết Trung thu) trong quan niệm của người Việt là ngày Tết đoàn viên, biểu tượng của sự sum họp, vui vầy.

Trải qua hàng ngàn năm, con người luôn cho rằng có mối liên hệ giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

Trong ngày vui này, theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên.

Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rước đèn, múa Lân, trông trăng, phá cỗ…

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Sắm lễ cúng Tết Trung thu gồm những gì?

Nhắc đến lễ cúng Trung Thu không thể không nhắc đến hương, hoa, đèn, nến. Ngoài những món truyền thống như xôi, gà, gạo, muối…người Việt còn chuẩn bị bánh nướng, bánh dẻo, cốm, chuối, na, hồng, bưởi,… Với những loại hoa quả trên, chúng ta có thể bài trí một mâm cỗ đầy ắp tình yêu thương.

Để tỏ lòng tri ân sâu sắc tới người thân như ông, bà, cha mẹ người Việt ta thường có truyền thống tặng bánh Trung Thu cùng các loại hoa quả như cốm, chuối, hồng,… nhằm thể hiện lòng biết ơn, kính trọng. Cũng vào ngày Tết quan trọng này, những người xa quê đều sắp xếp công việc thời gian để về đoàn tụ với gia đình.

Mâm Cúng Tân Gia Bao Gồm Những Lễ Vật Gì? / 2023

VÌ SAO LẠI PHẢI CÚNG TÂN GIA?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu tân gia là gì? Theo nhiều người thì việc tổ chức tân gia nhà như một mâm tiệc hay như một lời thông báo ngắn gọn với bà con, bạn bè đến để ăn mừng và chung vui cùng với gia đình. Sau khi xây dựng hay mua được một ngôi nhà mới.

Như phóng tục xưa, khi mua hoặc xây dựng một ngôi nhà là một cột mốc đánh dấu một khởi đầu an cư lạc nghiệp dành cho con người. Việc có được một nơi ở khang trang, cố định giúp cho chủ nhà ổn định cuộc sống. Có thể mở rộng việc kinh doanh hay phát triển thị trường một cách nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, việc cúng tân gia còn là một trong những mâm cúng rất quan trọng đối với những người vừa mới xây cất nhà. Theo tâm linh, những người mới xây nhà hay mua nhà mới, cần phải làm một mâm cúng.

Đây được xem như là một lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với thổ thần đất đai cùng các vong hồn đang cư ngụ xung quanh đây. Theo đó, mâm cúng còn là xem như là một lời cầu nguyện đối với ông bà tổ tiên phù hộ cho gia chủ.

LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG TÂN GIA

Trong lễ vật cúng tân gia nhà mới thì mâm cúng và đồ cúng là phần không thể thiếu trong một buổi lễ quan trọng như vậy. Các bạn cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu xem trong mâm cúng nhà mình cần phải chuẩn bị những thứ gì để cho buổi lễ cúng chuẩn lễ nghi và mang ý nghĩa cao đẹp của tâm linh

Mâm cúng tân gia gồm có gì?

Các thành phần trong mâm cúng tân gia ( hay mâm cúng về nhà mới) là những món lễ vật có rất nhiều trên các chợ siêu thị hoặc các trung tâm mua sắm. Nếu bạn có thời gian thì hoàn toàn có thể sắm sửa cho buổi lễ cúng của mình trở nên tươm tất và đầy đủ, các lễ vật đó bao gồm những thành phần sau:

BÀI VĂN KHẤN CÚNG TÂN GIA

Khi làm lễ cúng tân gia chuyển vào nhà mới lúc khấn những lời gì cho đúng cho đủ và chuẩn theo nghi lễ, để tránh những sai sót cho dù trong lòng của bạn rất thành tâm. Cho nên nên Đồ Cúng Tâm Linh đã tham khảo những bài văn khấn theo chuẩn tâm linh Việt và nghi lễ truyền thống văn hóa nhằm gửi đến các bạn nội dung bài văn khấn cúng tân gia nhà mới như sau:

Trong đó văn khấn có 2 bài là văn khấn nhập trạch cho lễ tân gia và bài văn khấn tạ lễ gia tiên.

Văn khấn cúng Thần linh như sau

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tạ lễ gia tiên như sau

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

HƯỚNG DẪN CÁCH CÚNG TÂN GIA.

Để cúng tân gia cho đúng một buổi lễ trọn vẹn ý nghĩa thì Đồ Cúng Tâm Linh xin giới thiệu đến các bạn các bước để cúng cho lễ cúng tân gia để các bạn biết cách làm lễ cúng tân gia sao cho đúng chuẩn

Với các bước thực hiện trong việc cúng tân gia như sau:

Chuẩn bị các món lễ vật giấy tiền vàng mã, mâm cúng nhập trạch tân gia nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch của trọn bộ lễ và sắp lễ sao cho ngay ngắn

Đọc văn khấn 1 bài cúng nhập trạch sau đó đọc nội dung văn khấn 2 tạ lễ tổ tiên

Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để dót nước mời các Thần Linh Gia Tiên về chứng giám

Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà. Tiếp sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.

Thành tâm tạ ơn vái lạy Thần Linh và Gia Tiên

Tạ lễ và hóa vàng để trả ơn

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CÚNG TÂN GIA

Sau khi đã cúng tân gia xong thì đây chính là những mẹo nhằm giúp giải trừ những điều, và điềm xấu trong căn nhà. Sẽ giúp cho gia chủ có được một căn nhà hoàn hảo.

Xông nhà

Theo quan niệm của người xưa thì xông nhà là một hình thức đi từ trước ra sau là đã có thể xông được nhà. Tuy nhiên, đó là đối với căn nhà bạn đã ở quá lâu rồi, còn đối với ngôi nhà mới thì cần phải dùng một số loại khói xông nhà. Để giúp cho căn nhà trở nên sạch ẩm và loại bỏ hết mùi côn trùng.

Khi xông nhà, bạn cần phải mở hết cửa nhà để tạo độ thoáng khí sau đó cầm theo một lư trầm xông nhà. Bạn mang đi khắp nhà để cho khói trầm có thể lan tỏa và át hẳn những mùi ẩm mốc trong nhà.

Việc đi từ trước ra sau sẽ giúp loại trừ hết những khí độc có bên trong nhà và mang đến một không khí tươi mát và thơm tho cho căn nhà.

Chuông gió

Chuông gió là một trong những vật dụng hàng đầu và rất cần đối với những ngôi nhà. Chuông gió với tên gọi khác là phong linh có nhiệm vụ trong phong thủy là giúp dẫn dắt khí trời luân chuyển trong nhà.

Theo quan niệm người xưa, thì tiếng kêu của chuông gió tạo ra âm thanh hệ kim giúp mang đến tiền tài cho chủ nhà nếu được treo đúng hướng.

Một tác dụng khác nữa của phong linh chính là việc cảnh báo “người âm” rằng nơi đây đã có người cư ngụ nên hãy tránh xa.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Đây là một trong những mẹo xem nhà theo dân gian mà không phải ai cũng biết được. Đốt nến là một những cách giúp đoán khí lưu của ngôi nhà cũng như tình trạng của ngôi nhà.

Chỉ cần đốt một cây nến to ở góc đông nam căn nhà và theo dõi ngọn lửa cháy bạn sẽ tìm ra được huyền cơ trong toàn bộ ngôi nhà.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy được hướng khí chảy trong ngôi nhà của bạn là theo hướng nào tùy theo hướng lửa cháy (chắc chắn rằng bạn phải đóng toàn bộ các loại cửa nhằm tránh gió lùa làm ảnh hưởng đến quá trình đoán dòng khí).

Ngoài ra, khi ngọn lửa cháy thẳng và lớn thì chứng tỏ căn nhà có rất nhiều oxy và thoáng mát còn nhà nếu quá ẩm thì lửa sẽ cháy leo lét và thiếu oxy.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Gồm Những Gì? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!