Sắm Lễ Khi Đi Cúng Ở Đình, Đền, Miếu, Phủ Thế Nào Cho Đúng Và Đủ?

Xem 9,108

Cập nhật thông tin chi tiết về Sắm Lễ Khi Đi Cúng Ở Đình, Đền, Miếu, Phủ Thế Nào Cho Đúng Và Đủ? mới nhất ngày 13/05/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 9,108 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Đang Chờ Ý Kiến Về Cúng “oan Gia Trái Chủ” Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan
 • Những ‘đại Kỵ’ Nên Tránh Trong Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Lễ Phả Độ Gia Tiên
 • Văn Khấn Lễ 3 Ngày (Tế Ngu Hoặc Phục Hồn) Trong Tang Lễ
 • 【Đọc Ngay】5 Điều Gia Chủ Cần Lưu Ý Khi Thờ Quan Công
 • Ngày nay, theo nếp xưa, người Việt Nam hàng năm vẫn đ i lễ ở các đình, đền, miếu, phủ vào các ngày lễ, tết, sóc, vọng và ngày hội, để tỏ lòng tôn kính, biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước. Cũng theo phong tục cổ truyền , khi đến đình, đền, miếu, phủ thì nên có lễ vật dâng lên các vị thánh thần. Lễ có thể to, nhỏ, nhiều, ít, sang, mọn tuỳ tâm. Lễ có nhiều loại, mỗi loại mang ý nghĩa khác nhau.

  1. Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng Ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cùng như: tiền, vàng, nón, hia…

  2. Lễ Mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Lễ này được đặt ở bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là Ban Công đồng.

  3. Lễ đồ sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở dưới Ban Công Đồng Tứ phủ.

  Lễ thường gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, 2 quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành 5 phần, để sống. Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền, vàng.

  4. Lễ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam như cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần…Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại Ban Sơn trang.

  5. Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, đồ mã (hia, hài, nón, áo, gương, lược…, là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt).

  6. Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: Thường dùng lễ mặn, gồm chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Chuẩn Bị Đồ Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Khi Về Nhà Mới?
 • Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Để Công Việc Lẫn Gia Đình Như Ý?
 • Thủ Tục Chuyển Nhà Nhập Trạch Lấy Ngày
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?
 • Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Bạn đang xem bài viết Sắm Lễ Khi Đi Cúng Ở Đình, Đền, Miếu, Phủ Thế Nào Cho Đúng Và Đủ? trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!