Đề Xuất 2/2023 # Sự Tích Đức Phật Di Lặc # Top 9 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Sự Tích Đức Phật Di Lặc # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Tích Đức Phật Di Lặc mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đức Phật Di Lặc là vị Phật thứ năm trong Hiền Kiếp nối ngôi Phật Thích Ca. Tuy nhiên số kiếp chưa đến, Ngài còn ở trong trời đất hóa thân trong mười phương mà thuyết pháp độ chúng sinh. Phật Di Lặc có tướng mập tròn, thường có trẻ con quấn quýt vui vẻ xung quanh.

Ngày xửa ngày xưa tại một nước Lương nọ, đời Ngũ Quý, tại Phụng hóa Châu Minh, có một vị hòa thượng thân hình khác người, trán nhăn bụng lớn và hình vóc mập mạp. Chẳng biết vị hòa thượng này đến từ đâu, tên họ là gì, chỉ thấy ông thường mang theo một cái túi vải và một chiếc gậy tích trượng nên mọi người gọi ông là Bố Đại Hòa Thượng. Hòa thượng tính rất đỗi khôi hài, ban ngày đi lưu lạc không cỗ định, ông đi đâu rồi cũng trở về chùa Nhạc Lâm.

Mỗi lần đi đường là xung quanh ông lại có 18 đứa trẻ con vây xung quanh mà vui đùa, ông cứ nhoẻn miệng cười mãi. Mọi người cho ông những vật gì, khi ăn xong, còn lại bao nhiêu đều gói bỏ vào chiếc túi vải bên hông.

Có một lần, Hòa thượng gặp thầy Sa Môn, ông vỗ vai một cái làm cho thầy giật mình, thầy Sa Môn mới ngó hỏi:

– Hòa thượng có việc gì thế?

Xét nét lo lường giữ lấy ta;

Tâm để rỗng thông thường nhẫn nhục,

bửa hằng thong thả phải tiêu ma;

Nếu người tri kỷ nên y phận,

Dẫu kẻ oan gia cũng cộng hòa;

Miễn tấm lòng này không quái ngại,

Tự nhiên chứng đặng “Lục ba la”

Ông Trần cư sĩ lại hỏi rằng:

– Hòa thượng người có pháp hiệu hay không?

Hòa thượng đáp:

– Ta có chiếc túi vải này, rộng lớn vô biên, mở ra là thấy mười phương cõi lạc, ung dung tự tại.

Trần cư sĩ thắc mắc:

– Thế Hòa thượng có hành lí mang theo không?

Ngài cười mà nói rằng:

– Ta chỉ có thân này, cơm ăn vạn nhà, ngao du thiên hạ, đâu vướng bận những phàm tục trần thế?

Ông Trần cư sĩ nghe thế thì cảm phục lắm, ông kính cẩn:

– Đệ tử không tinh thông phật pháp, vậy làm thế nào để thấy Phật đây?

Hòa thượng bèn đáp:

– Phật chính là tâm mình vậy, tâm thiện chính là Phật trong lòng, các người có đi khắp nơi cũng không bằng tấm lòng chân thật hướng thiện.

Cư sĩ gật đầu hiểu chuyện:

– Cảm tạ ngài đã khai thông, lần này ngài đi nên ở nơi đình chùa, đừng ở nhà thế gian mà sinh phiền não.

Hòa thượng bèn đáp:

– Ta lấy bốn phương làm nhà, người kia tâm linh rõ ràng thì không thể tạo ngược, chúng sinh là con trời, gieo nhân ắt gạp quả.

Trần cư sĩ nghe thế thì nể phục, lại rất cóc ảm tình, bèn thưa:

– Xin hòa thượng ở lại nhà tôi một đêm dùng cơm chay với tôi, đệ tử hết lòng cung kính mong người từ bi ai nạp.

Hòa thượng gật đầu đồng ý, sáng ra hào thượng dậy từ sớm bỏ đi, trước khi đi òa thượng viết một bài kệ dán trên cửa:

Ta có một thân Phật,Có ai đặng tường tất;Chẳng vẽ cũng chẳng tô,Không chạm cũng không khắc;Chẳng có chút đất bùn,Không phải màu thể sắc;Thợ vẽ, vẽ không xong,Kẻ trộm, trộm chẳng mất;Thể tướng vốn tự nhiên,Thanh tịnh trong vặc vặc;Tuy là có một thân,Phân đến ngàn trăm ức.

Hòa thượng đến quận Tứ minh thì hay giao du với ông Tưởng Tôn Bá, hai người như bạn lâu năm mà thân thiết. Hòa thượng khuyên Tưởng Tôn Bá nên niệm câu chú mỗi ngày: “Ma ha bát nhã ba la mật đa”. Vì vậy người ta đều kêu ông Tưởng Tôn Bá là: Ma ha cư sĩ. Một ngày nọ hai người cùng tắm dưới khe Trường Đinh, ông Ma Ha mới nhìn thấy lưng hòa thượng có 4 con mắt rực rỡ chói sáng thì ngạc nhiên hết sức bèn thốt lên:

– Hòa thượng đúng là một vị Phật tái thế.

Hòa thượng liền bảo:

– Người chớ tiết lộ ra ngoài, ta và ngươi đã kết thân 4 năm rồi, nay đã đến lúc ta phải đi, vậy ta hỏi ngươi có muốn giàu sang hay không?

Ông Ma Ha cư sĩ thưa rằng:

– Giàu sang như mây trôi gió cuốn, không bền chắc được, tôi chỉ mong con cháu tôi đời đời viên mãn.

Hòa thượng thò tay vào túi móc ra một chiếc túi nhỏ đưa cho Ma Ha cư sĩ căn dặn ông phải giữ gìn cho kĩ cũng như hậu vận của ông. Ma Ha cư sĩ chưa hiểu gì thì hòa thượng đã bỏ đi, vài bữa sau hòa thượng quay lại bảo:

– Nhà ngươi có hiểu ý ta hay không?

Ma ha cư sĩ cung kính mà thưa rằng:

– Thưa ngài, tôi nghĩ mãi mà vẫn chưa tỏ tường được.

Hòa thường cười đáp:

– Ta muốn cho con cháu nhà ngươi sau này cũng như mấy vật của ta cho đó vậy.Thế rồi hòa thượng từ giã đi. Quả nhiên về sau con cháu Ma Ha được vinh hoa phú quý, hưởng lộc nước đời đời.

Ngày mồng ba tháng ba năm thứ ba niên hiệu Trịnh Minh, hòa thượng không chút bệnh tật, ngồi trên bàn thạch gần mái chùa Nhạc Lâm mà nhập diệt. Có một ông Trấn Đình trước kia hay giật túi vải của hòa thượng mà đốt, cứ đốt xong hôm sau lại thấy cái túi vải vẫn y nguyên trên người hào thượng thì kinh hãi, để tỏ lòng hối lỗi ông Trấn Đình lo mua quan quách mà tẩn liệm thi hài, nhưng khi khiêng quan tài đi chôn thì bao nhiêu người cũng không khiêng nổi. Trong mấy người đó có một người họ Đồng ngày thương tỏ lòng tôn kính hòa thượng trọng hậu, bèn đi mua cái quan tài khác, rồi liệm thi hài của Ngài thì đến khi khiêng, số người vẫn như đó mà khiêng nhẹ bỗng. Mọi người thấy thế thì cung kính muôn phần.

Dân chúng tỏ lòng mến mộ bèn cùng nhau xây tháp cho Ngài ở núi Phong Sơn, nơi mà trước kia Ngài từng ngự, có chỗ để tích Trượng, chỗ để bình bát của Ngài. Những chỗ sâu, cạn, chỗ lớn chỗ nhỏ đều có nước đầy ắp, dẫu trời hạn thì cũng chưa bao giờ khô cạn.

Chúng Ta Hiểu Sai Về Đức Phật Di Lặc Như Thế Nào

(Lichngaytot.com) Có không ít điều chúng ta đang hiểu sai về Đức Phật Di Lặc vì thế mà thường xuyên có những hành động sai và điều này sẽ mang đến không ít rủi ro tiềm ẩn nếu không sớm sửa đổi.

Đức Phật Di Lặc theo quan niệm dân gian

Trong quan niệm của chúng ta, tạo hình Phật Di Lặc lại có bụng bự, miệng cười tươi thoải mái và rộng mở. Nụ cười của Ngài chứa đựng sự vui vẻ, bao dung và mang đến tinh thần lạc quan yêu đời. Ngài là biểu tượng của lòng nhân từ, buông bỏ mọi phiền lụy trong cuộc sống, tìm đến niềm vui an tĩnh trong tâm hồn. Nhiều người còn quan niệm Ngài giúp cho ta niềm vui cuộc sống và mang lại tài lộc.

Tượng Ngài không chỉ được dựng ở nơi thờ cúng như trong chùa và trên núi… mà còn trưng bày tượng trong nhà hay tại phòng làm việc với mong muốn được hạnh phúc và niềm vui. Người ta còn thần thánh hóa Di Lặc là vị Phật mang lại sự giàu sang, tài lộc cho gia chủ, nên tượng ngài được khắc cùng với xâu tiền, túi vàng.

Dân gian còn quan niệm Phật Di Lặc còn là biểu tượng của sự may mắn. Do quan điểm thẩm mỹ trong Phật giáo có khác nhau, nên hình tượng Phật Di Lặc cũng đa dạng theo quan niệm truyền thống của mỗi nước và theo các nền văn hóa trên thế giới.

Người xưa tạc tượng Di Lặc thanh mảnh, tuấn tú, với trang phục hoàng gia Ấn Độ. Ngày nay, do hiểu sai về Đức Phật Di Lặc nên chúng ta cho rằng Ngài là một vị Phật bụng phệ là không sát với thực tế về ngài. Thực ra hình ảnh này là dựa vào hình tướng một vị nhà sư Trung Quốc có tên là Bố Đại Hòa Thượng (tiếng Hoa: Budai, tiếng Nhật: Hotei) được coi là hóa thân của Bồ tát Di Lặc ở thế kỷ 10. Mặc dù một số người đã tự tuyên bố mình là Phật Di Lặc trong những năm sau khi Phật Thích Ca nhập Niết bàn, nhưng không có ai được chính thức thừa nhận bởi Tăng đoàn và Phật tử.

Tránh hiểu sai về Đức Phật Di Lặc

Đức Phật Di Lặc, tên tiếng Phạn là Sa. maitreya, tiếng Pãli là Pi. Metteyya, có nghĩa là Nhân từ. Phật danh là ROPA, là tiếng Trời đặt, cũng có nghĩa là Nhân hậu. Ngài là bậc giác ngộ Pháp và truyền dạy cho chúng sinh.

Theo kinh điển, Phật Di Lặc sẽ là người kế vị của vị Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni Buddha), người sáng lập ra đạo Phật. Lời tiên tri về sự xuất hiện của Phật Di Lặc được tìm thấy trong kinh điển của tất cả các trường phái Phật giáo và được hầu hết các Phật tử chấp nhận như là một tuyên bố về một sự kiện thực sự sẽ diễn ra trong tương lai.

Lời tiên tri về sự xuất hiện của Phật Di Lặc được đề cập trong văn bản Phạn ngữ, Maitreyavyākaraṇa (Tiên tri Maitreya). Kinh điển viết rằng, các vị thần, con người, và những sinh vật khác sẽ thực hành theo giáo pháp của Đức Phật Di Lặc: “Sự nghi ngờ của họ sẽ biến mất, các ảo tưởng sẽ bị cắt đứt, loại bỏ mọi nguyên nhân gây ra đau khổ để vượt qua đại dương. Họ hướng đến cuộc sống thánh thiện, sung túc và hạnh phúc thông qua lời dạy của Phật Di Lặc”.

Ngày vía 1/1, hiểu đúng về cách thờ Phật Di Lặc Ngày 1 tháng 1 âm lịch hàng năm là ngày vía của Đức Phật Di Lặc, một trong những vị Phật quen thuộc và được chúng sinh tôn sùng. Với nét mặt rạng rỡ, thân hình

– Ngài sinh ngày 16/5 năm Quý Dậu, tức năm 1427 TCN, cách năm 2018 là 3445 năm

– Thời tại thế ở kiếp đời Trần cuối cùng trên Trái đất Ngài là người Ấn Độ, con trai thứ 3 trong một gia đình công chức 3 người con trai ở New Delhi. Ngài học xong trung học thì đi làm công chức rồi lên đến chức Tổng trưởng.

Người cao 1,86 m, nặng 75 kg, đẹp trai, không giống các tượng Phật Di Lặc ngồi bụng phệ mà người đời đang dựng khắp nơi.

– Về đường tu: Ngài tu theo phương pháp của Phật Giáo Đại thừa, đã có 7 kiếp đời Trần tu tại gia và 3 kiếp đời tu chùa. Kiếp đời Trần cuối cùng Ngài nghỉ hưu lúc 60 tuổi và bắt đầu tu chùa. Đức Phật Adi Đà là bề trên gia độ dìu dắt thọ giáo cho ngài trên con đường tu luyện.

– Ngài từ trần ngày 15 tháng 6 năm Ất Hợi, là năm 1354 TCN, cách năm 2018 là 3372 năm, thọ 73 tuổi. Khi đó ngài đã đạt hàm Thượng Phật bậc 2.

– Ngày 23/3 năm Canh Tý, tức là năm 1281 TCN, sau khi từ trần 73 năm, cách năm 2018 là 1281 năm, Ngài được gia phong Thượng Phật bậc 3, tức là đã tu thành Đạo, Phật danh là ROPA (Nhân hậu). Phật danh này giữ cho đến ngày nay.

– Ngài được sắc phong Đức Phật cấp 3 cách năm 2018 là 146 năm. Và Đức Phật cấp 10 cách đây 73 năm.

Đức Phật Di Lặc còn có thêm 4 danh xưng phiên âm theo ngôn ngữ Phạn cổ là: GOKA HALA (Giáo hóa); OABA KAMO VUP (Đại đức); HULA BAK HALA (Sức mạnh vô song); FOBA NOLA (Cứu độ).

Ngài tham gia Thường Trụ Tam Bảo, nay gọi là Hội đồng vũ trụ Thượng đỉnh FOGHY, đến năm 2018 là 146 năm. Chỉ những người Trời ở hàm Đức Phật mới được quyền tham gia Hội đồng vũ trụ Thượng đỉnh FOGHY).

Trong suốt 146 năm qua, Phật Di Lặc đã tham gia vào việc lãnh đạo của Hội đồng vũ trụ Thượng đỉnh và Hội đồng Nhà Phật. Ngài là Phật sư giáo huấn loài người toàn vũ trụ giác ngộ về Tồn tại vũ trụ, về Luật Trời, hướng dẫn con người tu luyện để trở thành Chân Thiện Nhẫn.

Có thể thấy Đức Phật Di Lặc là một người bình thường đã tu thành Phật. Không phải là gì quá xa lạ với chúng ta, như cách mà nhiều người luôn thần thánh Ngài.

Thiên Đường Tusita

Theo kinh điển, Phật Di Lặc hiện đang sinh sống tại thiên đường Tuṣita, và đó cũng là nơi mà đức Phật Thích Ca đã sống trước khi Ngài tái sinh xuống trái đất để giảng dạy pháp. Một số người tin rằng, các vị giác ngộ trở thành Bồ tát sẽ sống ở thiên đường Tuṣita trước khi họ xuống vương quốc của con người để trở thành chư Phật.

Mặc dù tất cả Bồ tát đều được định để trở thành chư Phật, nhưng khái niệm về Bồ tát có sự khác biệt giữa Phật giáo Nguyên Thủy và Đại Thừa. Trong Phật giáo Nguyên Thủy, một vị Bồ tát đơn giản chỉ là một người giác ngộ, trong khi đó, Phật giáo Đại Thừa coi Bồ tát là những người đã đạt giác ngộ cao cấp nhưng nguyện không nhập Niết bàn để có thể giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi đau khổ.

Khi Bồ tát Di Lặc trở thành một vị Phật, Ngài sẽ cai quản cõi Tịnh Độ Ketumati, một thiên đường đôi khi được kết hợp với thành phố Varanasi của Ấn Độ (còn gọi là Benares) ở Uttar Pradesh. Trong vũ trụ học Phật giáo, tất cả các vị Phật đều cai quản một vùng đất thuần khiết, như Đức Phật A Di Đà chủ trì cõi Tây Phương Cực Lạc (Sukhavati).

Đặt tượng Đức Phật Di Lặc

Không nên đặt tượng Đức Phật Di Lặc tùy ý và nhất là không nên dùng hình tượng Ngài bụng phệ, ngồi trên đống tiền như hiện nay.

Nếu thờ Ngài thì khai quang tượng và bát hương, rồi đặt tượng trên bàn thờ và thờ phụng chu đáo, cầu mong Ngài phù hộ độ trì cho ta gặp nhiều may mắn, sống làm việc có ích cho đời. Nhớ phải đặt tượng Phật Di Lặc chuẩn phong thủy và không cầu mong giàu sang lắm tiền vì Ngài không phù hộ cái đó.

Do tham tiền mà nhiều người cầu vọng vào Đức Phật Di Lặc sẽ giúp mang lại nhiều tiền. Họ đặt trong nhà tượng Di Lặc ngồi trên đống tiền, một tay nâng đồng bạc trắng, một tay xách túi tiền. Rồi khi đi lễ họ rải tiền lẻ lên tượng Ngài với hy vọng Ngài sẽ phù hộ cho kiếm được nhiều tiền. Đó là một trong những hiểu sai về Đức Phật Di Lặc trầm trọng nhất mà chúng ta cần sớm sửa đổi.

Nếu không thờ Ngài mà đặt tượng Ngài không khai quang trong nhà thì phải tôn kính mà đặt tượng ở chỗ trang trọng, như trong góc phòng khách, trong tủ kính. Ở nơi công cộng không nên đặt tượng Ngài kiểu tếu táo như ở một số nơi hiện nay. Như vậy là thiếu tôn trọng Ngài. Đức Phật không bao giờ nhập tượng như vậy.

An Nguyễn

Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Tại Gia

Di Lặc là một trong những vị Phật quan trọng trong tín ngưỡng dân gian. Chính vì vậy, cách thờ cúng Phật Di Lặc ra sao cho đúng là điều khiến nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Vinh Vượng sẽ giúp bạn có được câu trả lời. Từ đó, thực hiện nghi lễ thờ cúng Phật Di Lặc đúng cách nhất.

1. Tìm hiểu về Phật Di Lặc

Hình tượng Phật Di Lặc rất phổ biến trong văn hóa Phương Đông. Nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc, của người.

1.1 Sự tích Phật Di Lặc

Di Lặc chính là vị Bồ Tát quan trọng, xuất hiện trên trái đất đã được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ Thành Phật. Ngài sẽ tiến hành giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa cho chúng sinh.

1.2 Ý nghĩa của Di Lặc trong đạo Phật

Tại Việt Nam, Tây Tạng và Trung Quốc, Di Lặc được rất nhiều người thờ cúng. Trong các tranh có từ cổ xưa, người được miêu tả với hình ảnh ngồi trên ngai với hai chân bắt chéo, tay đặt xuống dưới sàn.

Đó là hình ảnh biểu trưng, mang hàm ý Phật Di Lặc luôn sẵn sàng đứng dậy, đi khắp nơi để thực hiện việc giáo hóa chúng sinh. Ở những hình ảnh đầu tiên, người được mô tả giống với một vị hoàng tử với thân hình thanh mảnh, tuấn tú và mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Sau này, hình ảnh Phật Di Lặc quen thuộc hơn với thân hình đẫy đà, bụng lớn và gương mặt tươi cười, phúc hậu.

Hiện tại, Phật Di Lặc đã được thờ cúng ở khắp nơi. Không chỉ có chùa, tượng di Lặc còn được thờ trong nhà riêng, cửa hàng, công ty…

2. Cách thờ cúng Phật Di Lặc tại gia bạn nên biết

Khi sinh ra, mỗi người đều sở hữu hai mạng. Đó chính là Sinh và mệnh cung. Trong quan niệm phong thủy, có 5 loại cung khác nhau chính là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và không phải ai trong số người mang 5 loại cung mệnh này cũng có thể thờ cúng tượng Phật Di Lặc.

Với tượng làm từ chất liệu gỗ, việc thờ cúng phù hợp với người mang mệnh mộc, kim, hỏa. Khi đó, việc thờ cúng tượng Di Lặc trong nhà sẽ mang tới cho gia chủ nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

2.2 Lựa chọn tượng như thế nào?

Khi chọn tượng để thờ cúng tại gia, bạn nên chú ý tới kích thước, kiểu dáng và chất liệu tượng. Hiện nay, chất liệu được ưa thích nhất trong chế tác tượng Phật và các vật phẩm phong thủy chính là gỗ. Bởi chúng mang nhiều ý nghĩa linh thiêng, gần gũi với thiên nhiên và đời sống của con người.

Về hình dáng, bạn có thể chọn tượng Phật vi hành, tượng ngồi trên ngai, Di Lặc đeo bọc tiền, vác tùng… Ngoài ra, đừng quên chú ý tới kích thước nào phù hợp với không gian trưng bày của gia đình mình để chọn tượng thật phù hợp.

2.3 Cách thỉnh tượng Di Lặc về nhà

Cách thờ cúng Phật Di Lặc sau khi thỉnh tượng về nhà là thông tin đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, việc thỉnh tượng lại không đòi hỏi quá nhiều nghi lễ. Theo đó, mọi người chỉ cần thỉnh tượng, sau đó làm một lễ nhỏ hoặc đặt tượng trên chùa. Từ đó, đảm bảo tượng có thể hấp thu được những linh khí cần thiết.

Về việc khai quang tượng Di Lặc, không nhất thiết phải mời pháp sư. Mọi người hoàn toàn có thể thực hiện nghi thức này tại nhà mà không cần ai giúp đỡ. Bởi theo Phật giáo, chính tượng Phật sẽ vì chúng ta mà khai quang để tỏa ra ánh sáng, ban phát phúc lành cho con người.

Có thể nói, việc thỉnh tượng về nhà ra sao tùy thuộc vào tâm của gia chủ, lòng thành của gia chủ ra sao. Mọi người không cần quá trú trọng tới những chi tiết khác.

2.4 Lựa chọn vị trí đặt tượng

Rất nhiều người không biết nên đặt tượng ở đâu sau khi thỉnh về. Không có quy luật cho việc này. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý những điều sau để đặt tượng ở vị trí tốt nhất:

Vị trí đẹp nhất để tiến hành trưng bày tượng Di Lặc trong phong thủy chính là đối diện với cửa chính. Lúc này, mọi người nên lưu ý đặt tượng trên bệ với độ cao từ 1m trở lên, hướng tượng nhìn thẳng ra phía cửa ra vào.

Trong trường hợp không thể tìm được vị trí thỏa mãn những yêu cầu trên, gia chủ hãy đặt tượng tại một cái bàn cao ở cạnh tường. Tốt nhất, bạn nên đặt ở góc xa nhất của căn nhà đối diện với cửa chính.

Tượng di Lặc nên đặt tại các cung tốt trong không gian. Như cung diên niên, cung sinh khí, cung thiên y, phục vị. Từ đó, đảm bảo gia đình sẽ nhận được nhiều may mắn.

Nếu không biết đặt như thế nào, bạn có thể chọn đặt tượng tuân theo hướng của căn nhà. Từ đó, tránh được tình trạng âm dương thuận nghịch.

Tuyệt đối không được đặt tượng tại nơi ẩm thấp, gần với nhà vệ sinh hay nhà tắm…

2.5 Cách thờ cúng Phật Di Lặc trong nhà

2.5.1 Cách thờ cúng tượng:

Tuyệt đối không sử dụng đồ ăn mặn để cúng Phật Di Lặc. đó là bởi Di Lặc là người của nhà phật nên cần cỗ chay. Không cần quá cầu kỳ trong những nghi lễ này. Mọi người chỉ cần làm theo điều kiện kinh tế là được.

Trong khi thờ cúng, cấn sử dụng hoa tươi.

Với Phật Di Lặc, việc cúng bái nên thực hiện vào rằm và ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng.

Cần thường xuyên làm sạch tượng bằng khăn sạch để chứng tỏ lòng thành kính của mình.

2.5.2 Lưu ý quan trọng:

Trong một gia đình tuyệt đối không thờ quá nhiều tượng Phật. Tối đa mọi người chỉ được chọn đặt 3 bức tượng mà thôi. Nếu đặt quá 3 vị sẽ gây nên nhiều hậu quả không tốt trong phong thủy. Trong trường hợp thờ tới 3 vị, mọi người cần chú ý đặt tượng đồng cấp.

3. Mua tượng Phật Di Lặc chất lượng ở đâu?

Xưởng Đồ gỗ Vinh Vượng hiện có rất nhiều sản phẩm đồ gỗ đa dạng. Chúng tôi mang tới cho người dùng những bức tượng tuyệt đẹp với chất lượng cao. Không chỉ có những mẫu tượng sẵn, chúng tôi còn tiến hành sản xuất tượng bằng chất liệu với kiểu dáng theo đúng nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn đang cần một bức tượng gỗ Phật di Lặc, hãy đến với Vinh Vượng. Chúng tôi sẽ tư vấn để bạn biết đâu là sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Đồng thời, các chuyên gia của Vinh Vượng cũng rất vui lòng tư vấn cho bạn về cách thờ cúng, thỉnh tượng để mang lại thật nhiều may mắn cho gia đình.

Cách thờ cúng Phật Di Lặc trong gia đình không quá phức tạp. Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm về điều này, hãy liên hệ ngay với Vinh Vượng. Chúng tôi sẽ rất vui được hỗ trợ bạn đấy.

Hotline: 0988.796.000 – 0918.530.260

1000 Năm Trước, Đức Phật Di Lặc Chuyển Sinh Cõi Nhân Gian Nhưng Người Đời Không Hay Biết

Hơn ngàn năm trước, Đức Phật Di Lặc đã hiển hiện với thế nhân dưới xác thân Bố Đại Hòa Thượng, mà người đời không hay biết…

Những cuốn cổ thư như “Cảnh Đức Truyền Đăng Lục”, “Ngũ Đăng Hội Nguyên”, “Minh Châu Cảm Ứng Đại Sư Bố Đại Hòa Thượng Truyện”, v.v. đều có ghi chép về sự tích của hòa thượng Bố Đại. Sách Cảnh Đức Truyền Đăng Lục thời Tống (1004) chép:

“Quê ở Minh Châu, huyện Phụng Hóa. Không ai rõ tên họ Ngài là gì, chỉ biết Ngài tự xưng mình là Khiết Thử, mọi người thường gọi là Bố Đại Hòa Thượng, nghĩa là ‘Hòa Thượng Túi Vải’. Nhưng từ sự thích và các câu chuyện trong truyền thuyết của Đức Phật Di Lặc, chúng ta cũng có thể thấy được phần nào Thiên cơ.

Pháp lực Thần thông là viên dung

Câu chuyện kể về Hòa thượng Bố Đại, tướng người mập mạp, trán hẹp, bụng lớn, nói năng vô định, ngủ thì tùy chỗ, thường dùng một cây gậy, quảy chiếc túi vải, hễ ai cúng cho món gì, Ngài bỏ cả vào trong túi. Vào chợ, vào xóm, Ngài thấy cái gì là xin cái đó, bất kể cá ươn hay rau úa, xin được, bỏ vào miệng, còn lại thì bỏ vào túi. Nhưng hễ ai cần cái gì, thiếu cái gì, Ngài liền lấy trong túi ra cho.

Có lần Ngài nằm trong tuyết, mà tuyết không thấm ướt đến mình. Người ta thấy thế cho rằng Ngài là một nhân vật kỳ lạ. Nếu Ngài đến xin hàng bán của ai, hàng đó nhất định sẽ bán chạy.

Trời sắp sửa mưa, chắc chắn người ta sẽ thấy Ngài mang đôi guốc gỗ đẫm ướt đi bươn bả trên đường. Lúc trời hứa hẹn một ngày nắng ráo, người ta thấy Ngài treo cao đôi guốc gỗ trên cầu, nằm co chân mà ngủ. Cư dân lấy đó mà nghiệm thì có thể biết thời tiết hôm ấy sẽ ra sao.

Ẩn dưới thân phàm để độ nhân

Ngài luôn luôn mang theo cái túi vải lớn và một cây tích trượng, không bao giờ rời xa hai vật ấy. Lại còn có 18 đứa con nít nhỏ thường đeo đuổi bên Ngài để chọc ghẹo mà Ngài vẫn cười hề hề, không phiền trách chi cả. Đứa thì móc lỗ mũi, đứa dùi lỗ tai, đứa chọc rốn, đứa móc miệng, đứa bịn mắt, v.v. Trong chữ Hán, chữ Lý (李) chiết tự là Thập (十) nghĩa là 10, Bát (八) nghĩa là 8, Tử (子) nghĩa là trẻ con.

Khi Ngài ở tại xứ Mân Trung, có một cư sĩ họ Trần, thấy Ngài làm nhiều việc kỳ thần, nên khoản đãi Ngài rất cẩn trọng. Lúc Ngài từ giã Trần cư sĩ mà đi qua xứ Lưỡng Chiết, ông muốn rõ tên họ Ngài, bèn hỏi rằng: “Thưa Hòa thượng, xin cho tôi biết họ Ngài là chi, sinh năm nào, tháng nào, ngày nào, giờ nào, và xuất gia đã bao lâu rồi?”.

Ngài đáp rằng: “Ta nói cho ngươi rõ rằng ta chính là họ Lý, sinh ngày mùng tám tháng hai. Ta chỉ biểu hiện cái túi vải này là để độ đời đó thôi. Vậy ngươi chớ tiết lộ cho ai biết”.

Tu Phật là tu cái Tâm, tu Chân

Ông Trần cư sĩ thưa: “Đệ tử ngu dốt, biết làm sao để thấy Phật tính?”.

Ngài bèn đáp bài kệ:

“Phật tức Tâm, Tâm ấy là Phật, Mười phương thế giới là linh vật; Tung hoành diệu dụng biết bao nhiêu, Cả thảy chẳng bằng Tâm Chân Thật.”

Ngài có vô số Pháp thân, xuống nhân gian kết thiện duyên

Đêm ấy Ngài ở lại nhà Trần cư sĩ. Trước khi đi, Ngài viết một bài kệ dán nơi cửa:

“Ta có một thân Phật, Có ai đặng tường tất; Chẳng vẽ cũng chẳng tô, Không chạm cũng không khắc;

Chẳng có chút đất bùn, Không phải màu thể sắc; Thợ vẽ, vẽ không xong, Kẻ trộm, trộm chẳng mất;

Thể tướng vốn tự nhiên, Thanh tịnh trong vặc vặc; Tuy là có một thân,

Phân đến ngàn trăm ức.”

Một ngày nọ, ông Ma Ha cư sĩ cùng Ngài đồng tắm dưới khe Trường Đinh. Khi Ngài đưa lưng bảo ông Ma Ha kỳ giùm, thì ông thấy nơi lưng Ngài có bốn con mắt rực rỡ chói lòa, bèn lấy làm kinh dị vô cùng. Ông liền bái Ngài mà nói rằng: “Hòa thượng quả là một vị Phật tái thế”.

Ngài liền khoát tay bảo nhỏ rằng: “Ngươi chớ nói tiết lộ. Ta cùng ngươi ở với nhau đã ba bốn năm nay, vốn là có nhân duyên rất lớn. Rồi đây ta sẽ từ biệt ngươi mà đi, vậy ngươi chớ buồn rầu thương nhớ”.

Ngài nói rồi, bèn về nhà ông Ma Ha cư sĩ mà hỏi rằng: “Ý ngươi có muốn giàu sang hay không?”.

Ông Ma Ha cư sĩ thưa rằng: “Sự giàu sang như phù vân, như giấc chiêm bao, có cái gì là bền lâu chắc chắn đâu, nên tôi nguyện làm sao cho con cháu tôi đời đời được lâu bền mà thôi”.

Ngài bèn lấy cái túi của Ngài, móc ra một cái túi nhỏ, một cái hộp, và một sợi dây, liền đưa cho ông Ma Ha cư sĩ mà nói rằng: “Ta cho ngươi mấy vật này mà từ biệt. Song ta căn dặn ngươi phải giữ gìn cho kỹ càng mà làm biểu tín những việc hậu vận của nhà ngươi”.

Ông Ma Ha cư sĩ nhận mấy món ấy mà chẳng rõ được là ý gì. Cách vài bữa sau Ngài trở lại nhà ông mà hỏi rằng: “Nhà ngươi có hiểu được ý ta hay không?”.

Ông thưa rằng: “Thưa Ngài! Đệ tử không rõ”.

Ngài nói rằng: “Đó là ta muốn con cháu nhà ngươi ngày sau cũng như mấy vật của ta cho đó vậy”.

Nói rồi Ngài bèn từ giã mà đi.

Đến sau, quả nhiên con cháu của ông Ma Ha cư sĩ được vinh hoa phú quý, hưởng lộc nước đời đời. Đó là mấy vật của Ngài cho có hiệu nghiệm như vậy.

Thần Phật hạ thế độ nhân nhưng người đời trong mê mà không thấy

Nhằm ngày mùng ba tháng ba, năm thứ ba, niên hiệu Trịnh Minh, Ngài không tật bệnh gì, ngồi trên bàn thạch gần nơi mái chùa Nhạc Lâm mà nhập diệt.

Trước khi tịch, Ngài ngâm câu kệ:

“Di Lặc, Chân Di Lặc Phân thân thiên bách ức Thời thời thị thời nhân Thời nhân tự bất thức.”

Dịch thơ:

“Di Lặc, chân Di Lặc Phân thân trăm ngàn ức Thời thời trước người đời Người đời tự chẳng biết.”

Bài kệ này đã nói rõ cho thế nhân biết, Ngài đã và đang chuyển sinh xuống cõi nhân gian kết duyên với những người có duyên “Thời thời thị thời nhân”. Nhưng con người vốn trong mê, vẫn không hay biết “Thời nhân tự bất thức”. Người đời tự mình chìm đắm trong mê hoặc của cái danh lợi tình hư ảo cõi nhân gian mà bị mê mờ, che lấp Phật tính, không nhận ra Ngài luôn hiển hiện ngay trước mắt.

Trong Kinh Phật nói rằng khi hoa Ưu Đàm Bà La khai nở, Phật Di Lặc tương lai sẽ hạ thế phổ độ chúng sinh. Kể từ năm 1997, tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Australia, các tiểu bang nước Mỹ, Canada, các tỉnh Trung Quốc, người ta liên tục phát hiện hoa Ưu Đàm Bà La thánh khiết khai nở.

Hoa Ưu Đàm không có rễ, không có lá, không có nước, không có đất, có thể mọc trên thủy tinh, sắt thép, tượng Phật, lá cây, hộp giấy và cả băng keo, có hoa mọc hơn 1 năm nhưng vẫn bừng bừng sức sống. Phải chăng Đức Phật Di Lặc đã giáng thế? Hơn ngàn năm trước Ngài cũng hiển hiện với thế nhân dưới xác thân Bố Đại Hòa Thượng, mà người đời không hay biết, hy vọng lần này con người có thể minh bạch, không để tuột mất cơ hội ngàn vạn năm này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Tích Đức Phật Di Lặc trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!