Đề Xuất 12/2022 # Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì? / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì? / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tết Đoan Ngọ 2020 là một trong những dịp lễ tết quan trọng theo truyền thống và văn hóa phương Đông nói chung và đời sống tin ngưỡng của con người Việt Nam nói riêng. Các bạn trẻ có thể chưa biết Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ là gì hay ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì, tết đoan ngọ ăn gì hay tết đoan ngọ cúng gì…

Bởi nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như không được cha mẹ chỉ dẫn, không được ông ba giải nghĩa hay không chịu đọc tài liệu tham khảo. Vì thế, trong bài viết này chuyên mục Cẩm Nang Gia Đình sẽ bật mí ý nghĩa tết Đoan Ngọ là gì và các thông tin chi tiết về cách cúng mùng 5 tháng 5.

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống dựa trên văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông nhằm đánh dấu một giai đoạn mới mở đầu cho những điều tốt đẹp, cầu cho mùa màng bội thu, sinh nhai thuận lợi. Trong ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường có những tục lệ khác nhau như: Tục chiết sâu bọ, Tục nhuộm móng chân – móng tay, Tục tắm nước lá mùi, Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ…

Tại mỗi nước khác nhau những tục lệ và nghi thức cho ngày Tết Đoan Ngọ lại khác nhau. Ở Đông Á có Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc ngày Tết này được bảo tồn và chân trọng lưu giữ. Để bạn đọc dễ ghi nhớ Tết Đoan Ngọ là gì chúng tôi sẽ tóm tắt lại những ý chính nêu trên.

Nguồn gốc sự tích tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 tại Việt Nam

Theo sự tích truyền miệng, thì vào một vụ mùa lọ sau tết nguyên đán, nông dân cả nước Việt vui mừng vì năm nay trời thương có thời tiết đẹp và vui mừng trúng vụ mùa lớn. Tuy nhiên, khi vào đầu hè tức mùng 5 tháng 5 thì bị sâu bọ hoành hành, chúng ăn hết mùa vụ của nông dân; làm cho các nông sản sắp thu hoạch đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

Nhà vua mới truyền chiếu chỉ tìm cách diệt sâu bọ, thì ở một làng kia có một ông lão đến và tự xưng là Đôi Truân (dịch từ tiếng Hán sang), nói rằng có thể diệt được sâu bọ giúp nông dân giữ được nông sản. Ông bảo dân làng để cúng tết đoan ngọ, cúng mùng 5 tháng 5 thì phải chuẩn bị các lễ vật như: Hoa Quả, Rượu Nếp, Bánh Tro, mỗi nhà phải tự lập một dàn cúng tết Đoan Ngọ đúng vào giờ Ngọ. Sau đó kéo ra đồng, không hẹn mà tới tất cả dân làng cùng kéo ra đồng; mọi người thi nhau bắt sâu bọ và từ đó nạn dịch sâu bọ đã bị diệt trừ.

Vì thế để tỏ lòng biết ơn, hàng năm cứ đến ngày mùng 5 tháng 5 dân làng cả nước tổ chức lễ tết Đoan Ngọ. Và mọi người đặt tên ngày này là ” tết Đoan Ngọ – Tết Diệt Sâu bọ – hay ngày mùng 5 tháng 5..” Đây chính là sự tích tết Đoan Ngọ tại Việt Nam, nhiều quan điểm cho rằng nguồn gốc tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ Trung Quốc; nhưng xét theo bối cảnh lịch sử thì Trung quốc cũng chỉ phỏng đoán ngày tết Đoan Ngọ chứ cũng không chính xác. Do đó, đây là một quan điểm sai lầm khi nói nguồn gốc tết Đoan Ngọ của Việt Nam bắt nguồn từ Trung quốc.

Ý nghĩa của tết Đoan Ngọ tại Việt Nam như sau:

– Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi là Tết Đoan Dương.

– Tết đoan ngọ là ngày nào và ngày 5/5 là ngày gì? Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

– Là ngày Tết truyền thống dựa trên:

+ Văn hóa của người Việt Nam

+ Tín ngưỡng dân gian.

– Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa đánh dấu một giai đoạn mới:.

+ Mùa màng bội thu, diệt trừ sâu bọ hại mùa màng.

+ Công việc thuận lợi.

– Tết Đoan Ngọ có các tục lệ như:

+ Tục chiết sâu bọ

+ Tục nhuộm móng chân – móng tay

+ Tục tắm nước lá mùi

+ Tục khảo cây lấy quả

+ Tục hái thuốc vào giờ Ngọ…

Ngày Tết Đoan Ngọ cũng được nhiều người gọi với những cái tên dân dã hơn như ngày chiết sâu bọ chẳng hạn, bạn đọc quan tâm nên tham khảo bài viết ngày chiết sâu bọ là gì mà chúng tôi thực hiện trước đó.

Trong ngày Tết Đoan ngọ chúng ta không chỉ có một tục duy nhất là tục giết sâu bọ mà còn có các tục khác như: Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ, Tục treo ngãi cứu để trừ tà, Tục đi siêu, Tục nhuộm móng chân móng tay, Tục đeo bùa tui bùa túi, Tục tắm nước lá mùi… và hàng chục hoạt động tín ngưỡng tâm linh khác như ăn gì, sinh hoạt như thế nào và các buổi trong ngày, đi hái thuốc, con rể “sêu” cha mẹ vợ, học trò lễ tết thầy…

Tết Đoan Ngọ cúng gì? Ngày mùng 5 tháng 5 cúng gì?

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

– Mùng 5 tháng 5 là ngày mấy dương lịch? năm nay tết Đoan Ngọ rơi vào ngày 25/6/6/2020 dương lịch tức ngày 5/5/2020 âm lịch. Theo quan niệm cổ truyền thì dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối.

Khi nói tới việc đặt tên chúng ta đều nhận thấy đây là một từ ghép Hán – Việt trong đó Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ chỉ thời gian cụ thể là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều. Do vậy, thời gian cách cúng mùng 5 tháng năm, cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

Ngoài ra Đoan Ngọ còn để chỉ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, trùng với ngày hạ chí tạo ra những hình ảnh theo quan niệm dân gian là tốt. Còn Y học Phương Đông lại cho rằng hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người ngày Đoan ngọ đều lên cao hơn những ngày trong năm thậm chí là lên đến tột bậc.

Bài cúng mùng 5 tháng 5 theo Văn khấn tết Đoan Ngọ cổ truyền Việt Nam

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là: …

Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Tết Đoan Ngọ Là Gì? Mùng 5 Tháng 5 Nên Cúng Gì? / 2023

Cứ đến ngày 5 tháng 5 âm lịch, người dân Việt Nam lại tổ chức ăn mừng cho ngày lễ tết Đoan Ngọ. Vậy tết Đoan Ngọ là gì? Nên cúng gì vào ngày này?

Tết Đoan Ngọ là gì? Mâm cúng và bài khấn cho ngày này cần những gì?

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ ( tết diệt sâu bọ) là một lễ tết văn hóa cổ truyền của người dân Việt Nam vào đúng ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Tết này có nội hàm văn hóa phong phú gắn liền với kinh nghiệm của nhân dân lao động về sự tuần hoàn của quy luật tự nhiên, thời tiết… có tác động đến sức khỏe, sinh hoạt của con người cũng như hoạt động sản xuất mùa vụ trong năm.

Nguồn gốc tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ của Việt Nam bắt nguồn từ một truyền thuyết.

Vào một ngày sau khi trúng vụ mùa, nông dân ăn mừng nhưng lại bị sâu bọ kéo đến ăn sạch hoa màu, thực phẩm đã thu hoạch.

Trong khi đang đau đầu không biết phải xử lý thế nào thì có một ông lão xuất hiện tự xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo và chỉ một lúc sau, đàn sâu bọ té ngã rã rượi.

Lão ông còn bảo thêm: “Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này, cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng”.

Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi nó là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ (từ 11h – 13h).

Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ, phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt hết các loại gây hại cho mùa màng, cho cây trồng, trong đó cũng có nhiều loại sâu có thể ăn được.

Rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày này, người ta cho rằng bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại và chúng nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng diệt được.

Duy có ngày mùng 5 tháng 5 (âm lịch), các loại ký sinh này thường ngoi lên, con người có thể ăn thức ăn, hoa quả vị chua, chát và nhất là rượu nếp, có thể loại bỏ chúng.

Tết Đoan Ngọ nên cúng gì?

1. Mân cúng

Theo truyền thống, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ gồm các lễ vật:

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

– Xôi, chè

Mỗi vùng sẽ có mâm cúng tết Đoan Ngọ khác nhau, chủ yếu sẽ chọn ra những sản vật của vùng để dâng lên

Tùy theo quan niệm của từng vùng mà lựa chọn các món sản vật dâng cúng ông bà, tổ tiên ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

Trên mâm cúng của người miền Bắc thường có trái dưa hấu đỏ, miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế thì không thể thiếu chè kê và thịt vịt. Vốn dĩ, người dân chọn thịt vịt mà không phải thịt heo, bò, gà là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ làm mát cơ thể cả năm.

Từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, một số gia đình nấu xôi chè cúng lễ, nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn.

Mâm cúng của người miền Nam thì không thể thiếu bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc… Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm để ăn những món ăn này.

2. Bài văn khấn

Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! – Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ) Tín chủ chúng con là: … Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật!

Tết Đoan Ngọ năm 2020 sẽ vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, tức là thứ Năm ngày 25 tháng 6 dương lịch

Hoàng Nam

Bài Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 / 2023

Nói về ngày Tết Đoan Ngọ thì Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa, Đoan Ngọ là bắt đầu lúc giữa trưa, còn Dương là mặt trời, là khí dương Đoan Dương nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi bằng một cái tên dân dã hơn: Tết Giết sâu bọ. Vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Và xem ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hoá phong phú. Không riêng gì Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hà Quốc cũng có Tết Đoan Ngọ.

Từ đó cho thấy, Tết Đoan Ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông và gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch hàng năm với lễ vật và bài văn cúng.

Xem thêm:

Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc.

Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Mâm lễ Cúng Tết Đoan Ngọ gồm:

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ con (chúng con) là: ……… Ngụ tại: ………… Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ……., cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Lễ Vật Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 / 2023

Bà con gói bánh tro – Ảnh NT

Theo sách Phong thổ ký thì tết Đoan ngọ còn được gọi là tết Đoan dương. Đoan có nghĩa là mở đầu, ngọ là giữa trưa. Đoan ngọ là bắt đầu lúc giữa trưa; còn dương là mặt trời, là khí dương. Đoan dương nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Ba em học sinh tranh thủ nghỉ hè rửa lá gói bánh tro- Ảnh NT

Còn theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Trung Quốc(còn gọi là Lễ hội Thuyền rồng) cũng như một số nước Đông Á như Triều Tiên và Việt Nam. Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Đoannghĩa là mở đầu, Ngọlà khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều, và ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột bậc.

BàPhan Thị Ba (ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh) chở lá dong về làm bánh tro. Hơn 10 năm nay bà đều làm bánh từ 28 tháng 4 đến mùng 3 tháng 5 âm lịch. Ảnh NT

Ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày Tết Đoan Ngọ là Tết giết sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Truyền thuyết về lịch sử ngày mùng 5 tháng năm được lưu truyền khác nhau ở Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Nhà nghiên cứu Toan Ánh cho rằng ở Việt Nam gọi ngày này là ngày giết sâu bọ. Trong bộ Nếp cũ, ông viết: “Theo quan niệm của ta xưa, trong người, tức là trong bộ phận tiêu hóa, thường có sâu bọ. Sâu bọ này nếu không trừ đi sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại cho người, nhưng giết sâu bọ không phải là chuyện dễ dàng và không phải bất cứ lúc nào giết chúng cũng được. Quanh năm chúng ẩn sâu trong bụng, duy chỉ có ngày 5 tháng Năm là chúng ngoi lên. Nhân dịpchúng ngoi lên người ta cần giết chúng”.

Cẩn thận cắt tỉa vệ sinh lá dong để chuẩn bị luộc phơi rồi gói bánh – Ảnh NT

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: “Người Việt Nam ngày nay tuy không làm lễ linh đình trong dịp tết Đoan ngọ, hầu như người ta quên đi nhiều tập tục nhân tết này như nhuộm móng chân, móng tay, đeo bùa tui bùa túi, tắm nước lá mùi, khảo cây lấy quả, hái thuốc, đi sêu, v.v… Song vào ngày này sáng ra người ta ai cũng ăn một bát rượu nếp, sau đó có thêm bát thạch, và suốt ngày ăn lai rai các loại trái cây”.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:“Trong văn hoá Việt thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch lại là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ. Trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:

Tháng Năm ngày tết Đoan Dương. Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.

Ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam thì ngày mùng 5 tháng 5 còn được gọi là ngày “Vía Bà”, thờLinh sơn Thánh mẫutrênnúi Bà Đen.

Vợ chồng ông Thiều Văn Thơ, Phan Thị Ba với những chiếc bánh vừa mới ra lò – Ảnh NT

Ở Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch còn gọi là ngày “nước quay”, vì cứ theo lệ hàng năm, nước ở thượng nguồn đổ về đến nước ta làm nước sông trở thành đỏ đục và có nhiều xoáy nước. Và năm nào cũng vậy, ngày này được coi là ngày bắt đầu của những mùa lũ hàng năm”.

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ

Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp. Các loại hoa quả, bánh: Mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối, chôm chôm, mít, xoài… bánh tro. Người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro, rượu nếp, hay hoa quả vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tự khắc tiêu tan hết.

Hàng thiên bánh tro chuẩn bị đi bỏ mối khắp các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh – Ảnh NT

Ngoài ra, thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Trung.

Đặc biệt, theo tín ngưỡng dân gian trước cổng nhà đều treo một bó lá cây để trừ tà ma, đem lại an lành cho gia đình nửa năm còn lại. Nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”. Nhiều địa phương ở ven biển đúng giờ ngọ họ đi tắm biển. Tại vì ngày này, theo quan niệm dân gian khí dương mạnh nhất trong năm, người ta cúng lễ để cầu an. Cũng theo quan niệm đó, các loại cây lá hái trong thời gian này có tác dụng chữa bệnh tốt nhất nên các thầy thuốc thường lên núi hái thuốc.

Tục treo lá xông trừ đuổi tà ma trước cửa nhà – Ảnh NT

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, ai bị cảm cúm nên dùng 5 loại lá: bạch đàn, xương rồng, ngũ trảo, dâu tằm ăn, và sả nấu nước xông để bớt bệnh. Người ta cũng tìm mua cành xương rồng bỏ trong nhà để đuổi tà ma.

Những chùm bánh bày bán trên đường làng- Ảnh NT

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!