Sửa Soạn Mâm Cơm Thắp Hương Các Vua Hùng

Xem 4,851

Cập nhật thông tin chi tiết về Sửa Soạn Mâm Cơm Thắp Hương Các Vua Hùng mới nhất ngày 14/06/2021 trên website Herodota.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,851 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Ấm Lòng Mâm Cơm Cúng Giỗ Liệt Sĩ
 • Nữ Diễn Viên Đảm Nhất Vịnh Bắc Bộ Và Loạt Mâm Cơm Hè Khiến Chồng Chỉ Muốn Lao Về Ăn
 • Quy Tắc Trên Mâm Cơm Việt: Học Ăn Đứng Đầu 4 ‘sự Học’
 • Choáng Ngợp Trước Mâm Cơm 30 Ngày Đầy Đủ Hương Vị Khắp Các Vùng Miền
 • 10 Thực Đơn Hàng Ngày Cho Gia Đình Miền Bắc Đơn Giản Và Tiết Kiệm
 • Giỗ tổ Hùng Vương là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, làm tăng thêm lòng tự hào và đoàn kết dân tộc. Trong những ngày này, cùng với hàng triệu bà con nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc đang hành hương về với cội nguồn dân tộc, nhiều gia đình trên quê hương đất bưởi anh hùng còn bày tỏ sự thành kính, lòng biết ơn đối với các Vua Hùng bằng việc sửa soạn mâm cơm, thắp hương tưởng nhớ công lao của các vị tiền nhân có công dựng nước.

  Gia đình cụ Đặng Đình Xuyến ở thôn Xuân Áng, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng hiện có 4 thế hệ cùng chung sống. Nhiều năm nay, vào mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương, cụ Xuyến lại cùng con cháu của mình chuẩn bị thật chu đáo mọi thứ, từ người già đến trẻ nhỏ mỗi người mỗi việc cùng nhau sửa soạn mâm cơm tươm tất, thực hiện nghi lễ thắp hương cúng giỗ các vua Hùng ngay chính tại bàn thờ gia tiên của gia đình. Ông Đặng Đình Luyện – con trai cụ Đặng Đình Xuyến – thôn Xuân Áng, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng chia sẻ: “Hàng năm mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương là gia đình tôi lại gọi con cháu về cùng nhau làm mâm cơm để trước là cúng tổ tiên, sau là cúng giỗ Vua Hùng. Qua đó giáo dục con cháu về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn”.

  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Thông qua việc sửa soạn mâm cơm cúng giỗ vừa thể hiện lòng thành kính tri ân công lao dựng nước của các Vua Hùng vừa là dịp để các thế hệ con cháu trong gia đình quây quần bên nhau, giáo dục và ôn lại truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc. Anh Đặng Hữu Đức – cháu nội cụ Đặng Đình Xuyến – thôn Xuân Áng, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng tâm sự thêm: “Với tôi bữa cơm gia đình rất là ý nghĩa bởi mỗi dịp như thế này là được quây quần bên gia đình, được giáo dục về cội nguồn dân tộc từ đó giúp chúng tôi trưởng thành hơn”.

  “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba” – câu ca dao ấy đã đi sâu vào tiềm thức của biết bao thế hệ người dân đất Việt như một lời nhắn nhủ đối với các thế hệ hôm nay và mai sau không được quên đi cội nguồn dân tộc. Và những người con quê hương đất bưởi Đoan Hùng họ có cách thể hiện, giáo dục riêng con cháu của mình nhớ về cội nguồn dân tộc thông qua những bữa cơm gia đình ấm áp như thế này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thắp Hương Ngày Rằm Cần Những Gì?
 • Đám Giỗ Miền Tây Và Những Nét Độc Đáo
 • Đám Giỗ Trong Phong Tục Người Miền Tây
 • Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Tết
 • 8X Làm 3 Mâm Cỗ 10 Món Hết 1,5 Tiếng, Dân Mạng Nức Nở Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm
 • Bạn đang xem bài viết Sửa Soạn Mâm Cơm Thắp Hương Các Vua Hùng trên website Herodota.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!