Đề Xuất 12/2022 # Tại Sao Có Tục Cúng Tuần Cho Người Chết Trong 49 Ngày? / 2023 # Top 20 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Tại Sao Có Tục Cúng Tuần Cho Người Chết Trong 49 Ngày? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tại Sao Có Tục Cúng Tuần Cho Người Chết Trong 49 Ngày? / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Lichngaytot.com) Nghi thức cúng thất hay cúng tuần trong tâm linh người Việt đã tồn tại từ lâu. Tại sao có tục cúng tuần? Cúng tuần có ý nghĩa như thế nào đối với người đã khuất?

Cúng tuần là gì? Trong vòng 7 ngày sau khi người thân qua đời người nhà lập linh tòa, mỗi ngày khóc bái, sớm muộn cúng tế, cách 7 ngày một lần tụng kinh niệm Phật, thiết trai tế điện, lần lượt tuần thứ 7 tức là 49 ngày thì dừng. Đó là nghi thức cúng tuần.

1. Tại sao có tục cúng tuần?

Cúng thất là tục xuất phát từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam. Tương truyền người vãng sinh, sinh thiên tức là người khi sống có nhiều đại thiện, chết rồi tới cõi Trời thì khi mất đi không cần xuống âm phù, không có phần âm, không cần cúng thất.

Nhưng người bình thường, nghiệp chướng sâu nặng, vướng phải thì sẽ chịu đọa đầy, kiếp sau có thể đầu thai lại làm người nhưng vẫn là người bình thường, không thể là người phú quý.

Người bình thường bên trong đều có âm phần, phần âm này tồn tại trong bảy bảy bốn chín ngày sau khi con người mất đi. Cách 7 ngày phần âm của người có một lần biến dời sinh tử hay nói cách khác mỗi 7 ngày là thời điểm linh hồn vô cùng thống khổ.

Theo “Địa Tạng Bồ Tát Nguyện Bản kinh”, lúc này người nhà tụng kinh niệm Phật hoặc tu sám hối pháp hướng về cho người đã mất có thể giúp họ giảm bớt nỗi thống khổ. Vì thế mà con người không nên tự sát, tự sát là cái chết khổ sở nhất, đau đớn nhất bởi người tự sát thì phần âm trong linh hồn cứ mỗi 7 ngày lại muốn tự sát một lần, lặp lại liên tục trong vòng 7 tuần.

Quy trình tự sát được tái hiện theo chu kì, người thắt cổ tử tự thì cứ 7 ngày lại thắt cổ một lần, người uống thuốc độc thì 7 ngày phải trải qua nỗi đau của việc uống thuốc độc một lần. Người nhà chỉ có thể tu phúc, cầu an giúp người đã mất giảm bớt đau đớn, thông qua kiếp nạn, không phải chịu hình phạt nghiêm khắc này.

Nếu không có người thân tu phúc, lập đàn cầu khấn thì người đã mất chịu đủ 7 kiếp nạn mới có thể siêu thoát. Tại sao lại là 7 ngày? Tại sao lại là 7 tuần? Cùng tìm hiểu về để hiểu thêm. Thế nên việc làm tốt nhất dành cho người đã khuất là tụng kinh vang vọng để linh hồn được an ủi, thoải mái và nhanh chóng siêu độ.

2. Lợi ích của cúng tuần

Cúng thất giống như tích 7 phần công đức, 6 phần cho mình, người chết hưởng 1 phần. Người nhà có tâm nhưng vẫn nên mời pháp sư chủ trì để làm đúng nghi thức đồng thời san sẻ phần cồn đức nhiều nhất cho người mất. Trong khi cúng tuần có thể hướng Phật làm việc thiện thì lại càng có lợi, càng tốt cho vong linh.

Đặc biệt, khi làm nghi thức cúng tuần tâm phải tĩnh, trong sạch. Đọc kinh sám hối mà tâm địa không thành thì vô ích. Thế nào là tâm không thành? Miệng đọc kinh mà trong lòng vọng tưởng, mất tập trung, nghĩ tới lợi ích, đủ tham sân si thì tức là không thành.

Vong linh phải chịu đau đớn lại quyến luyến trần gian nên nếu tụng kinh không thành sẽ tìm cách ở lại quấy nhiễu, gây phiền phức, không muốn rời đi. Hơn nữa linh hồn không được siêu thoát, không an nghỉ, người nhà cũng không thể yên tâm.

Mọi việc đều có nhân quả nghiệp báo, Phật hiệu thường nhắc nhở chúng Phật tử: vạn pháp là vô ích, nhân quả không vô ích. Nhân quả là cốt lõi của cuộc sống, gieo nhân nào gặt quả ấy, điều này với tất cả mọi người đều rõ ràng, công bằng. Hạt vun xuống đất lớn lên thành cây, cây ra hoa kết trái, trong trái lại có hạt, đó là vòng tuần hoàn không ngừng nghỉ, luôn có biến thiên chuyển động.

Nhân quả tuần hoàn, mỗi việc làm của con người đều mang tới tương lai của chính chúng ta. Tục cúng tuần chính là hình thức thể hiện của nguyên lý . Con người sống có làm việc lỗi lầm thì kể cả khi mất đi cũng phải gánh nghiệp, nghiệp này có thể giảm nhẹ bởi sự giúp đỡ, sám hối, tu phúc của người thân.

Người thân cúng tuần cho người đã khuất không chỉ an ủi vong linh sớm siêu thoát mà còn tự tạo phúc cho chính mình và gia đình, là lời đưa tiễn cuối cùng dành cho người khuất núi.

Người thân cũng có thể trì tụng cho tâm bình an thanh tịnh, giải trừ nghiệp ác, được hưởng phúc lành!

Tìm Hiểu Tục Lệ Cúng 49 Ngày Cho Người Chết / 2023

Tục lệ cúng 49 ngày cho người chết là một trong những nghi thức ma chay cơ bản trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Vậy ý nghĩa của tục lệ này là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Tại sao phải thực hiện cúng 49 ngày cho người đã khuất?

Trong kinh Địa tạng có nói rằng người đã chết sau 49 ngày sẽ được tái sinh ở một thế giới khác. Và thế giới ấy có thể là địa ngục, ngã quỷ, súc sinh, a-tu-la, nhân hoặc thiên. Trong cuộc sống gieo nhân nào thì gặp quả nấy nếu khi còn sống mà tạo được nghiệp tốt, hành thiện tích đức thì khi chết đi sẽ được hưởng an lành trở về với giới cực lạc. Còn ngược lại sẽ rơi vào cõi khổ và chịu những báo ứng cho những điều xấu xa trên trần gian. Chính vì vậy mà cúng 49 ngày để hướng các vong linh về cái thiện và được hưởng một cuộc sống an lành.

Ý nghĩa của tục lệ cúng 49 ngày cho người chết

Ý nghĩa của tục lệ cúng 49 ngày cho người chết không phải là con người sau khi chết đi sẽ là hết và rũ bỏ mọi người. Mà sau khi chết đi thân thể này sẽ bị phân hủy trên cõi trần nhưng phần linh hồn, linh thức của người ấy vẫn còn tồn tại. Họ sẽ đi đến những cõi nghiệp nhân tương ứng mà người đó đã gieo khi còn sống.

Đối với những người sau 49 ngày đã được quyết định về cõi nào thì cúng 49 ngày là dịp để thể hiện tình cảm, lòng thương tiếc và tưởng nhớ đến những người đã chết. Đối với những người sau 49 ngày mà chưa quyết được tái sinh về cõi nào thì việc cúng cầu siêu 49 ngày sẽ có ý nghĩa nhắc nhở các linh hồn quá cố hướng tâm về cái thiện và thiết tha hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống đồng thời tái sinh trong thế giới tốt đẹp hơn.

Cúng 49 ngày như là một dấu mốc quan trọng của người đã mất và đây cũng là một ngày đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa đối những người đã mất. Điều này giúp họ hướng tâm về cái thiện được tốt đẹp và an toàn hơn. Chính vì vậy những người còn sống phải thực hiện được lễ cúng 49 ngày thật trang nghiêm và thành tâm để người chết được siêu thoát và luân hồi chuyển kiếp đến một thế giới an lành không vương vấn bụi trần.

Cúng 49 Ngày Là Gì? Tại Sao Người Thân Phải Làm Lễ 49 Ngày / 2023

Lễ cúng 49 ngày là gì? Cúng 49 ngày là một dạng tín ngưỡng, đồng thời nó cũng là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống đối với người đã khuất. Đây là một buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người chết qua đời được 49 ngày. Tuần 49 ngày gọi là cúng “chung thất”. Người ta lấy vía đàn ông để tính. Một vía là 7 ngày, bảy vía là 49 ngày. Cúng ở nhà tuần này nhằm làm cho linh hồn người mất được mát mẻ. Một số người theo đạo Phật và một số nhà muốn “quy” người mất về chùa, nương nhờ cửa Phật “ăn mày lộc Phật” nên họ thường nhờ nhà sư làm tại chùa trong tuần 49 ngày, cho linh hồn chóng được siêu thăng tịnh độ. Phong tục này được người Việt Nam dựa theo thuyết Phật giáo: Âm hồn sau khi đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát. Đây là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nên nương nhờ cửa Phật. Đây là một buổi cúng giỗ rất quan trọng trong tục để tang đối với người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất.

Lễ cúng 49 ngày mang ý nghĩa gì?

Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân của mình trong vòng thời gian 49 ngày, đó là điều rất quý kính. Đây cũng là noi theo trong kinh dạy mà Phật tử làm theo. Như thế, thì rất đúng không có gì là sai trái cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong khi tụng niệm, mọi người phải thành tâm tha thiết, đem hết lòng thành để tụng niệm cầu nguyện. Được thế, thì người tụng niệm được lợi lạc mà hương linh cũng được phần nào lợi lạc.

Ngoài ra, đối với những âm hồn vẫn chưa được quyết định vãng sanh vào cõi giới nào, thì việc làm lễ 49 ngày nhằm để tạo phước đức và hướng cho âm hồn người chết nghĩ đến nhiều điều thiện và điều tốt lành. Ngoài ra, các gia đình thân quyến của người đã mất còn mong muốn rằng dựa vào sức chú niệm của chư tăng ni ở chùa có thể giúp âm hồn người chết sớm được vãng sanh vào cảnh lành.

Lưu ý chung với gia đình khi làm đám tang cho người quá cố

Tại sao lại bỏ tiền lẻ bên cạnh người không may “chết đường, chết chợ”?

Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

Theo tinh thần của kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo Bắc truyền nói chung thì thần thức của một người sau khi chết hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày, sau đó sẽ thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo. Và không nhất thiết phải đợi đến ngày chung thất (49 ngày sau khi chết) thì hương linh mới tái sanh mà có thể ngay sau khi chết, hoặc trong tuần thất đầu tiên (7 ngày sau khi chết), hay trong tuần thất thứ hai (14 ngày sau khi chết) cho đến các tuần thất tiếp theo hương linh đều có thể tái sanh tùy nhân duyên, nghiệp lực của mỗi người. Trong thời gian thọ thân trung ấm, hương linh vẫn thọ dụng được tất cả những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm). Cho nên trong vòng 49 ngày, thân nhân cần dâng cúng cơm nước hàng ngày cho người chết để họ được no đủ, đặc biệt vào những ngày tuần thất thường cúng kính trang trọng hơn (như đến chùa hoặc thỉnh chư Tăng về nhà làm lễ cầu siêu cho người quá vãng). Về cách sắp đặt cúng tế, thì rất kỵ việc sát sanh, vì việc sát sanh càng làm liên lụy khổ quả cho người chết. Thân trung ấm nếu một phen thấy được việc ấy lập tức bảo thôi; nhưng ngặt nỗi âm, dương cách trở, người thân gia đình không thể nào nghe được, vẫn trở lại sát sanh như thường. Kẻ chết không thể ngăn nổi sân niệm khởi lên, liền phải đọa vào địa ngục. Cho nên người sắp đặt cúng tế cần phải cẩn thận chú ý. Nếu muốn cúng tế, thì nên dùng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh và trái cây, chớ dùng những đồ uế tạp và sát hại sanh vật. Kinh Địa Tạng đã nói: “Làm những việc sát hại, cho đến bái tế quỉ thần đã không có một mảy may phước đức, không có lợi gì mà còn kết thêm tội lỗi sâu nặng cho người chết. Dù cho người chết, đời sau hoặc đời này có thể chứng được Thánh quả, hoặc sanh lên Trời, nhưng khi lâm chung bị gia đình làm những ác nhân ấy (tức là nhân sát hại) làm cho họ phải liên lụy nhiều bề, chậm sanh về chỗ lành. Huống chi kẻ chết đó khi sống còn chưa từng làm một chút việc lành, chỉ một bề nương theo gốc nghiệp mà tạo tác, theo lý phải chịu vào ác thú. Nỡ nào gia đình người thân lại gây thêm nghiệp cho họ?”. Gia đình nên lưu tâm đến điều này.

Mâm lễ vật nên được chuẩn bị cho lễ cúng 49 ngày gồm:

Mâm cơm để cúng

Hoa quả, bánh kẹo và trái cây.

Nhang đèn.

Tiền và vàng từ 15 sấp trở lên

Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã mất.

Bài văn cúng tế.

Tại:…………………

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Những điều tâm linh và những điều kiêng kỵ trong lễ cúng 49 ngày

Trong lễ cúng 49 ngày nên kiêng gì?

Đốt bảy

Bắt đầu từ ngày người thân khuất núi, tang gia cứ cách bảy ngày sẽ cử hành một lần hóa vàng mã tế điện, tổng cộng bảy bảy bốn mươi chín ngày, xưng là ” Đầu bảy”, “Hai bảy”, “Tam bảy”, “Bốn bảy”, “Năm bảy” , “Sáu bảy” , “Mạt bảy”. Truyền thuyết dân gian cho rằng, người có ba hồn bảy vía, mỗi năm đi một hồn, bảy ngày đi một phách, ba năm hồn tẫn, bốn chín ngày phách tan nên phải quá bảy kì và ba năm mới được coi là đoạn tang. Còn có một cách nói khác, sau khi mất, cứ cách bảy ngày Diêm Vương lại thẩm vấn vong hồn một lần, hạn trong bảy kì liên tiếp. Vì thế, bắt đầu từ ngày người chết ra đi, người nhà cách bảy ngày cùng tế một lần, thẳng tới cúng 49 ngày, xưng là “đoạn thất” mới thôi. Ở trong bảy kì, tang gia ở cửa lớn phải treo đèn lồng trắng, mặc quần áo tang, đầu nhà bày linh vị, dâng hương, kính rượu, tế điện, hóa vàng mã. Trong đó, “tam bảy” và “mạt bảy” là hai lễ quan trọng nhất, con cháu phải khóc lớn, tỏ lòng tiếc thương.”Mạt bảy” còn xưng là “tẫn bảy”, tang gia phải làm lễ tụng kinh sám hối, bạn bè người quen tặng hương, sáp, vàng mã dâng lên tế điện. Ở tuần thứ nhất, bạn bè chí cốt ngồi canh suốt đêm. Ở tuần thứ năm hoặc thứ sáu nên thỉnh tăng lữ hoặc đạo sĩ thực hiện siêu độ, có cả người nhà và bạn bè tham dự. Người khuất là nữ thì mua tam sinh (bò, dê, lợn) và trái cây để hiến tế. Làm như vậy cho đến khi cúng 49 ngày.

Trùng bảy

Nếu những tuần đốt bảy ở trên trùng với ngày 7, 17, 27 âm lịch thì tức là “trùng bảy” hoặc “phạm bảy”. Theo tâm linh, vong hồn “phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”, cực kì kị. Nếu gặp trường hợp này, nên lui lại lễ sau 1 ngày. Ngoài ra, theo tục cúng 49 ngày, người nhà sẽ đốt một chiếc ô cho người đã khuất, với hàm ý hiệp trợ vong hồn, né tránh tai nạn hoặc khi khiêng quan tài thì che ô lọng trên đầu cũng là một cách hóa giải.

Có thật chuyện chim lợn kêu là điềm báo có người chết?

Sau 49 ngày có cúng cơm nữa không?

Sau 49 ngày, khi thần thức tìm được cảnh giới tái sanh, thường thì họ sanh về một trong sáu cõi của lục đạo (trời, a tu la, người, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) và từ đây, sự thọ dụng của họ có khác biệt. Đơn cử như, nếu thần thức sanh vào cõi trời thì họ sẽ không ăn thực phẩm của cõi người vì thực phẩm ở cõi trời thượng vị hơn rất nhiều lần. Hoặc nếu họ đọa vào địa ngục thì cũng không thể thọ dụng được thực phẩm của loài người vì bị hành hạ, phải ăn hòn sắt nóng, uống nước đồng sôi, chịu nhiều đau khổ cùng cực v.v… Duy chỉ có các chúng sanh trong loài quỷ thần thì vẫn có thể “ăn” được những phẩm vật do thân nhân dâng cúng. Mặt khác, đối với phong tục người Việt thì việc làm cỗ dâng cúng cha mẹ ông bà tổ tiên còn thể hiện tấm lòng thành của con cháu đối với người đã khuất. Do đó, để tưởng niệm người thân, vào các ngày giỗ hoặc lễ Tết thì mâm cơm cùng hoa trái để cúng kính ông bà và tổ tiên là điều không thể thiếu. Vì chúng ta là người trần mắt thịt nên không biết được thân nhân của mình sau khi chết tái sanh về đâu (chúng sanh trong loài quỷ thần vẫn hưởng được đồ cúng) và dâng cơm nước để thể hiện lòng thành, sự tri ân đối với người đã khuất là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc nên ta cần phải thực hành cúng kính. Nghĩa là, sau 49 ngày khi thần thức đã tái sanh thì chúng ta không cúng cơm nước hàng ngày như trước đây nhưng vào các ngày lễ tiếp theo hay ngày kỵ giỗ hàng năm thì thân nhân cần phải làm mâm cơm cúng giỗ. Có điều không nên quá câu nệ vào hình thức trong việc cúng kính mà luôn tâm niệm “lễ bạc nhưng lòng thành”, tưởng niệm về người đã khuất trong tinh thần tri ân và đền ân.

Tìm Hiểu Tục Lệ Cúng Người Chết Sau 100 Ngày Tại Việt Nam / 2023

Thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa lưu truyền lâu đời tại Việt Nam, thể hiện lòng tôn kính đối với những người thân đã khuất, hướng về cội nguồn và lấy đó làm động lực để sống tốt. Người chết sau 100 ngày cũng được cúng bái cẩn thận để tưởng nhớ và tiễn biệt họ yên tâm lên đường rời xa cõi trần gian.

Cúng người chết sau 100 ngày là phong tục quen thuộc của người Việt

Tại sao cúng người chết sau 100 ngày?

Người dân Việt quan niệm người khi chết đi cũng giống như khi còn sống, giữ những thói quen sinh hoạt và ăn uống theo lối cũ. Do đó, ngay cả khi đã mất, họ cũng thường về đúng bữa cơm để cùng ăn với gia đình của mình.

Chính bởi người Việt luôn coi trọng những bữa cơm đầm ấm, quây quần cùng gia đình mà đối với người chết, con cháu trong nhà vẫn tưởng nhớ đến người đã khuất, bày biện mâm cơm cúng để gọi họ về cùng dùng bữa cơm tụ họp.

Tương tự như tục lệ cúng 49 ngày, cúng người chết sau 100 ngày cũng mang ý nghĩa riêng. Theo quan niệm của người Trung Quốc thuở xưa, linh hồn của người đã khuất sau khi chết phải chịu thử thách vượt qua được 10 cánh cửa dưới địa ngục mới được xét xem có được đầu thai hay phải chịu tội. Mỗi cánh cửa này là một lần người đã khuất phải chịu phán xét những điều xấu, những tội lỗi gặp phải khi còn sống.

100 ngày đầu tiên sau khi mất, người chết phải vượt qua các cánh cửa địa ngục khó khăn, thử thách

Những mốc cửa cực kỳ quan trọng là cửa thứ 7, tương ứng với 7 tuần đầu tiên sau khi mất (tục cúng 49 ngày); cửa thứ 8 tương ứng với 100 ngày sau khi chết (tục cúng 100 ngày). Sau đó là các cửa thứ 9 (1 năm sau khi mất) và cửa cuối cùng thứ 10 (2 năm sau khi mất).

Mỗi cột mốc quan trọng ngày, người chết đều phải trải qua thử thách khó khăn. Do đó, tục lệ cúng 100 ngày sau khi chết mang ý nghĩa san sẻ khó khăn, người sống muốn giúp người đã chết vượt qua các cửa ải để được đầu thai sang kiếp sau.

Chuẩn bị mâm cúng người chết sau 100 ngày

Không cần quá cầu kỳ khi chuẩn bị mâm cúng người chết sau 100 ngày vì chỉ cần thành tâm dâng cúng là đã đủ làm người đã khuất yên lòng. Bữa cơm cúng người chết sau 100 ngày chuẩn bị giống như một bữa cơm gia đình thông thường và mời đầy đủ các thành viên trong gia đình tới quây quần cùng ăn uống.

Mâm cúng người chết sau 100 ngày chỉ cần đơn giản như bữa cơm gia đình

Nên nhớ trong vòng 100 ngày sau khi mất, con cháu trong nhà luôn nhớ mỗi ngày vào bữa cơm dâng lên ban thờ người đã khuất một bát cơm úp đầy kèm thêm một số món ăn gia đình thường ngày. Thắp hương để gọi người đã khuất về ăn rồi cắm đôi đũa vào giữa bát cơm, khấn cúng cẩn thận rồi rót một chén nước đầy là đã xong.

Đối với lễ cúng 100 ngày, sửa soạn mâm cỗ cúng như bữa cơm gia đình, nếu cẩn thận thịnh soạn hơn thì nên chuẩn bị những món ăn như một bữa cỗ đủ đầy để mời người thân đến cùng tụ họp tưởng nhớ người đã khuất. Hương hoa, rượu, hoa quả cũng là những lễ vật không thể thiếu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tại Sao Có Tục Cúng Tuần Cho Người Chết Trong 49 Ngày? / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!