Đề Xuất 2/2023 # Tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Vô Ích # Top 8 Like | Herodota.com

Đề Xuất 2/2023 # Tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Vô Ích # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Vô Ích mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“10 vô ích” này vừa là tiêu chuẩn tu dưỡng, và cũng là nguyên tắc giáo dục con cái.

Tâm còn bất thiện, phong thủy vô ích

Sách “Đại học” có viết: “Cái đạo của việc học làm những việc quốc gia đại sự là làm rạng rỡ cái đức sáng của mình, là làm cho dân thay đổi tốt lên, là đạt đến và dừng ở nơi chí thiện”.

Nếu trong lòng còn có điều bất thiện, làm trái với thiên đạo, rõ ràng là tự chuốc lấy diệt vong. “Phong thủy vô ích” là nói nếu là người bất thiện, làm nhiều việc bất nghĩa, thì người đó không những mắc tội làm hổ thẹn tổ tông mà còn làm tổn hại đến con cháu.

Chọn được phong thuỷ tốt, mảnh đất đẹp là có thể dưỡng được phúc khí, tài lộc cho con cháu đời đời. Thế nhưng, cái gốc của phong thuỷ không phải ở long mạch hay huyệt mộ mà chính ở lòng người. Tâm tốt thì dẫu ở vào nơi hiểm địa cũng gặp dữ hoá lành, chuyển hoạ thành phúc.

Anh em bất hòa, bạn bè vô ích

“Kinh Thi” có viết: “Người khắp thiên hạ không bằng tình anh em”. Trong gia đình, cha mẹ là gốc rễ, anh em là cành lá. Chỉ có anh chị em dìu dắt giúp đỡ nhau, thì gia nghiệp mới hưng thịnh. Anh chị em mà còn không thể hòa thuận với nhau thì nói gì đến kết giao bạn bè, bằng hữu.

Rất nhiều người ra ngoài tiếp đãi bạn bè, rất mực lịch sự lễ độ, chân thành thẳng thắn, nhưng đối với anh chị em trong nhà thì khó mà thổ lộ hết lòng, thậm chí còn lời qua tiếng lại với nhau, thật đúng là hành vi đảo lộn, đạo nghĩa xa rời cả.

Bất hiếu cha mẹ, thờ Thần vô ích

Sách “Luận ngữ” có viết: “Hiếu đễ là cái gốc làm người”. Trăm đức hạnh thì hiếu đứng đầu. Một người dù có được thành tựu vĩ đại như thế nào, trên đầu đội bao nhiêu vòng nguyệt quế đi nữa, nếu bất hiếu với cha mẹ, thì tất cả vinh quang kia đều trở nên vô nghĩa. Nếu bất hiếu với cha mẹ, cho dù có thành kính, kính cẩn với Thần như thế nào chăng nữa, tất cả đều là giả dối cả.

Lòng dạ cao ngạo, học rộng vô ích

Tự mãn chuốc lấy tổn hại, khiêm tốn được nhiều lợi ích. Cái đạo người quân tử khiêm nhu, xưa nay vẫn được người đời tán thưởng. Đọc sách học rộng để làm gì? Để thông hiểu cổ kim, để tung hoành ngang dọc, biết đóng biết mở, có đầu có đuôi, là để tu thân dưỡng tính mà thôi. Người càng có học thức thâm sâu, càng là người khiêm tốn.

Thật vậy, nếu lấy học rộng để khoe khoang, tự cao tự đại, hùng hổ ép người, thì chỉ có thể nói là vẫn chưa lĩnh hội được cảnh giới cao nhất của việc học của cổ nhân.

Không giữ nguyên khí, thuốc men vô ích

Mạnh Tử nói: “Ta giỏi dưỡng cái khí lớn lao của ta”. Nguyên khí là trạng thái nội tâm tinh thần phong phú, chính khí tràn trề, là cội nguồn hăng hái vươn lên, tích cực tiến thủ của con người. Người không giữ gìn nguyên khí, thì hành động là cái vũ dũng của kẻ thất phu, cho rằng mình sức mạnh vô tận, nhưng lại luôn bị những ngoại lực làm cho nguyên khí tổn thương lớn.

Khi nguyên khí bị tổn thương nhiều, thì gửi gắm hy vọng vào thuốc thần tiên cứu chữa. Chữa được ngọn chứ không chữa được gốc, chữa được nhất thời chứ không chữa được cả đời.

Hành vi bất chính, đọc sách vô ích

Khổng Tử nói: “Người xưa học vì mình, người nay học vì người”. Ý nói người xưa đi học là vì chính bản thân mình, ngày nay người ta lại đi học là vì người khác. Học vì người khác tức là muốn được người khác ghi nhận, đánh giá, hành vi nông nổi, thiển cận, a dua. Còn học vì mình thì học tập, tu dưỡng, tích lũy năng lực, trong thì tu nhân đức, ngoài thì tu lễ nghĩa.

Nói một cách đơn giản, học là tu thân, làm điều chân chính. Nếu học cả bồ sách Thánh hiền, mà chỉ là để khoe khoang bản thân, hành vi bất chính, có thể nói là đọc sách vô ích.

Lấy bừa của người, bố thí vô ích

Khổng Tử nói: “Bất nghĩa mà giàu và sang, đối với ta như phù vân. Người quân tử quý của cải, để có được của cải phải thuận theo đạo”. Lấy bừa của cải của người khác là bất nghĩa. Không có công lao mà nhận lộc, vơ đầy túi tham, tiện tay dắt dê, đều là hành vi bất nghĩa.

Lấy bừa của người, rồi đi bố thí, nói theo cách mĩ miều là mượn hoa dâng Phật, thì thực ra chỉ là giả thiện. Chi bằng dựa vào sức của đôi bàn tay, cần cù, ra sức lao động, bố thí bởi thiện tâm, như thế mới có thể yên lòng, đạt lý.

Làm việc ngang bướng, thông minh vô ích

Khổng Tử dạy học trò chuẩn mực hành xử chính đáng là: “Học trò ở nhà thì hiếu đễ, ra ngoài thì cung kính, cẩn thận, gần gũi với những người nhân đức, yêu thương tất cả mọi người, làm được như vậy mà còn dư sức thì lúc đó mới bắt đầu học văn hóa”.

“Làm việc ngang bướng” là nói người hành xử bất chấp tình lý, cố chấp, làm gì cũng tỏ ra hơn người. Người thích mị dân lấy lòng người khác, rắp tâm bất lương, thì cái thông minh tài hoa của họ cũng bị người khác lợi dụng, trở thành công cụ làm việc ác.

Thời vận không còn, cố cầu vô ích

“Vào bước đường cùng thì tự mình làm tốt thân mình, khi hiển đạt thì giúp cho cả thiên hạ được tốt”. Đường cùng tức là thời vận không còn. Thời vận cũng là một sức mạnh, khi hết thời vận thì chú ý tăng cường tu dưỡng tâm tính bản thân, nâng cao sức mạnh bản thân, thì thời cơ sẽ tự đến.

“Cố cầu” là truy cầu bừa bãi, cố gắng truy cầu thời cơ vốn không thuộc về bản thân mình, trái lại, nên tự truy cầu bản thân, vì lúc này dù cho có được cơ hội thì cũng sẽ mất đi rất nhanh.

Dâm ác phóng túng, âm đức vô ích

“Âm đức”, ý là tích âm đức, tích việc thiện nhỏ mà trở thành công đức lớn, phòng tránh việc ác nhỏ để tránh tổn hao công đức.

Nếu cuộc sống phóng túng xa xỉ, hoang dâm vô độ, tuy làm nhiều việc thiện, tích nhiều âm đức, thì cũng uổng công vô ích. Muốn độ cho người khác thì trước tiên phải tự độ cho mình, lấy mình làm gương, nghiêm khắc giữ mình theo giới luật, bắt đầu từ gian khổ, chất phác. Vậy nên, “chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm, chớ thấy việc ác nhỏ mà cứ làm”.

***

Vậy nên, giữa người với người, cần phải biết khiêm cung, nhẫn chịu, nhường nhịn, bao dung. Nho gia giảng về thuật “Trung Dung”, nghĩa là giữ sự bình ổn, không thái quá. Đạo gia cũng nói về nguyên lý “Âm Dương cân bằng”, hài hoà, vô vi, thuận theo tự nhiên.

Phật gia lại giảng lẽ thiện lương, tiên tha vị ngã (nghĩ cho người trước, nghĩ cho mình sau). Dù là gia nào, phái nào, người ta cũng luôn coi trọng sự “cân bằng”.

Trong thuật đối nhân xử thế, đạt được cảnh giới cân bằng chính là điều khó làm nhất. Chỉ khi học được cách dung hoà, hành thiện, tích đức, tránh xa cái ác thì người ta mới không còn phải đối mặt với những điều “vô ích” như trên nữa vậy.

Tâm Mà Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Cũng Vô Ích

Nếu trong ʟòɴg còn có điều bất thiện, làm trái với thiên đạo, rõ ràng là tự chuốc lấy diệᴛ voɴg. “Phong ᴛʜủy vô ích” là nói nếu là người bất thiện, làm nhiều việc bất nghĩa, thì người đó không những mắc tội làm hổ thẹn tổ tông mà còn làm tổn ʜại đến con cháu.

Chọn được phong thuỷ tốt, mảɴʜ đất đẹp là có thể dưỡng được phúc khí, tài lộc cho con cháu đời đời. Thế nhưng, cái gốc của phong thuỷ không phải ở long мạcʜ hay huyệt mộ mà chính ở ʟòɴg người. Tâm tốt thì dẫu ở vào nơi hiểм địᴀ cũng gặp dữ hoá lành, chuyển hoạ thành phúc.

Anh em bất hòa, bạn bè vô ích

“Kinh Thi” có viết: “Người khắp thiên hạ không bằng tình anh em”. Trong gia đình, cha mẹ là gốc rễ, anh em là cành lá. Chỉ có anh chị em dìu dắt giúp đỡ ɴʜau, thì gia ɴɢнιệρ mới hưng thịnh. Anh chị em mà còn không thể hòa thuận với ɴʜau thì nói gì đến kết giao bạn bè, bằng hữu.

Rất nhiều người ra ngoài tiếp đãi bạn bè, rất mực lịch sự lễ độ, cʜâɴ thành thẳng thắn, nhưng đối với anh chị em trong nhà thì khó mà thổ lộ hết ʟòɴg, thậm chí còn lời qua tiếng lại với ɴʜau, thật đúng là hành vi đảo lộn, đạo nghĩa xa rời cả.

Bất hiếu cha mẹ, thờ Thần vô ích

Sách “Luận ngữ” có viết: “Hiếu đễ là cái gốc làm người”. Trăm đức hạnh thì hiếu đứng đầυ. Một người dù có được thành tựu vĩ đại như thế nào, trên đầυ đội bao nhiêu vòng ɴguyệt quế đi nữa, nếu bất hiếu với cha mẹ, thì tất cả vinh quang kia đều trở nên vô nghĩa. Nếu bất hiếu với cha mẹ, cho dù có thành kính, kính cẩn với Thần như thế nào chăng nữa, tất cả đều là giả dối cả.

Thật vậy, nếu lấy học rộng để khoe khoang, tự cᴀo tự đại, hùng hổ ép người, thì chỉ có thể nói là vẫn chưa lĩnh hội được cảɴʜ giới cᴀo nhất của việc học của cổ ɴʜâɴ.

Không giữ ɴguyên khí, ᴛʜυṓc men vô ích

Mạnh Tử nói: “Ta giỏi dưỡng cái khí lớn lao của ta”. Nguyên khí là trạng thái nội ᴛâм tinh ᴛнầɴ phong phú, chính khí tràn trề, là cội nguồn hăng hái vươn lên, tích cực tiến thủ của con người. Người không giữ gìn ɴguyên khí, thì hành động là cái vũ dũng của kẻ thất phu, cho rằng mình sức mạnh vô tận, nhưng lại luôn bị những ngoại ʟực làm cho ɴguyên khí tổn ᴛнươnɢ lớn.

Khi ɴguyên khí bị tổn ᴛнươnɢ nhiều, thì gửi gắm hy vọng vào ᴛʜυṓc ᴛнầɴ tiên cứu chữa. Chữa được ngọn chứ không chữa được gốc, chữa được nhất thời chứ không chữa được cả đời.

Hành vi bất chính, đọc sách vô ích

Khổng Tử nói: “Người xưa học vì mình, người nay học vì người”. Ý nói người xưa đi học là vì chính bản ᴛнâɴ mình, ngày nay người ta lại đi học là vì người khác. Học vì người khác ᴛức là muốn được người khác ghi nhậɴ, đáɴʜ giá, hành vi nông nổi, thiển cận, a dua. Còn học vì mình thì học tập, tu dưỡng, tích lũy năng ʟực, trong thì tu ɴʜâɴ đức, ngoài thì tu lễ nghĩa.

Nói một cách đơn giản, học là tu ᴛнâɴ, làm điều cʜâɴ chính. Nếu học cả bồ sách Thánh hiền, mà chỉ là để khoe khoang bản ᴛнâɴ, hành vi bất chính, có thể nói là đọc sách vô ích.

Lấy bừa của người, bố thí vô ích

Khổng Tử nói: “Bất nghĩa mà giàu và sang, đối với ta như phù vân. Người quân ᴛử quý của cải, để có được của cải phải thuận theo đạo”. Lấy bừa của cải của người khác là bất nghĩa. Không có công lao mà nhậɴ lộc, vơ đầy túi tham, tiện ᴛaʏ dắt dê, đều là hành vi bất nghĩa.

Lấy bừa của người, rồi đi bố thí, nói theo cách mĩ miều là mượn hoa dâng Phật, thì thực ra chỉ là giả thiện. Chi bằng dựa vào sức của đôi bàn ᴛaʏ, cần cù, ra sức lao động, bố thí bởi thiện ᴛâм, như thế mới có thể yên ʟòɴg, đạt lý.

Làm việc ngaɴg bướng, thông minh vô ích

Khổng Tử dạy học trò chuẩn mực hành xử chính đáng là: “Học trò ở nhà thì hiếu đễ, ra ngoài thì cung kính, cẩn thậɴ, gần gũi với những người ɴʜâɴ đức, yêu ᴛнươnɢ tất cả mọi người, làm được như vậy mà còn dư sức thì lúc đó mới вắᴛ đầυ học văn hóa”.

“Làm việc ngaɴg bướng” là nói người hành xử bất chấp tình lý, cố chấp, làm gì cũng tỏ ra hơn người. Người thích mị dân lấy ʟòɴg người khác, rắp ᴛâм bất lương, thì cái thông minh tài hoa của họ cũng bị người khác lợi dụng, trở thành công cụ làm việc ác.

“Cố cầu” là truy cầu bừa bãi, cố gắng truy cầu thời cơ vốn không thuộc về bản ᴛнâɴ mình, trái lại, nên tự truy cầu bản ᴛнâɴ, vì lúc này dù cho có được cơ hội thì cũng sẽ мấᴛ đi rất nhanh.

Dâm ác phóng túng, âm đức vô ích

“Âm đức”, ý là tích âm đức, tích việc thiện nhỏ mà trở thành công đức lớn, phòng tránh việc ác nhỏ để tránh tổn hao công đức.

Nếu cuộc sống phóng túng xa xỉ, hoang dâm vô độ, tuy làm nhiều việc thiện, tích nhiều âm đức, thì cũng uổng công vô ích. Muốn độ cho người khác thì trước tiên phải tự độ cho mình, lấy mình làm gương, nghiêm khắc giữ mình theo giới luật, вắᴛ đầυ từ gian khổ, cʜấᴛ pʜác. Vậy nên, “chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm, chớ thấy việc ác nhỏ mà cứ làm”.

Vậy nên, giữa người với người, cần phải biết khiêm cung, ɴhẫɴ chịu, nhường nhịn, bao dung. Nho gia giảng về thuật “Trung Dung”, nghĩa là giữ sự bình ổn, không thái quá. Đạo gia cũng nói về ɴguyên lý “Âm Dương câɴ bằng”, hài hoà, vô vi, thuận theo tự nhiên.

Phật gia lại giảng lẽ thiện lương, tiên tha vị ngã (nghĩ cho người trước, nghĩ cho mình sau). Dù là gia nào, pʜái nào, người ta cũng luôn coi trọng sự “câɴ bằng”.

Trong thuật đối ɴʜâɴ xử thế, đạt được cảɴʜ giới câɴ bằng chính là điều khó làm nhất. Chỉ khi học được cách dung hoà, hành thiện, tích đức, tránh xa cái ác thì người ta mới không còn phải đối мặᴛ với những điều “vô ích” như trên nữa vậy.

Báo Hiếu Cha Mẹ Theo Phật Dạy

   Khi cha mẹ mãn phần, chúng ta báo hiếu bằng cách chuẩn bị vấn đề tái sanh. Thân tứ đại không còn, nên chúng ta chỉ quan tâm đến tinh thần, tức nhắm vô Thức uẩn của họ. Chúng ta dẫn dắt thần thức hay ý niệm của cha mẹ hướng về điều thánh thiện, đó là điều kiện để đưa họ tái sanh vào thế giới an lành. Theo Phật dạy, khi sanh tiền nếu tạo nhiều ác nghiệp, lúc chết, chưa sanh được về thế giới lành, còn hiện hữu ở dạng trung ấm thân. Trong bốn mươi chín ngày, chúng ta phải dốc lòng chuyên tâm tụng kinh, lễ sám, bố thí, cúng dường, làm các việc phước thiện để cầu nguyện cho hương linh. Dùng tâm an tịnh trong pháp và tâm hoan hỷ với việc thiện để nghĩ tưởng đến hương linh, gợi nhắc họ nhớ đến việc thiện mà họ đã làm trong đời, nhớ lại pháp Phật quý báu, cùng cảnh giới an vui giải thoát. Thần thức nghĩ nhớ được như vậy, chắc chắn sẽ tái sanh về cõi thiện. Đặc biệt là chúng ta cúng dường các bậc cao tăng, nhờ các ngài chú nguyện để trợ lực, hồi hướng công đức cho trung ấm thân của người quá cố. Nương nơi thần lực gia trì phát xuất từ tâm thanh tịnh và đức độ của các ngài, trung ấm thân dễ xả bỏ được nghiệp ác hơn và vãng sanh về thế giới tốt đẹp. Trái lại, không làm điều thiện hồi hướng cho cha mẹ, mà lại sát sanh hại vật để cúng tế, chẳng lợi ích gì vì tốn kém, nhưng cha mẹ không hưởng được, còn phải gánh thêm ác nghiệp.

  

   Ngoài ra, Đức Phật còn dạy, ngay như đối với cha mẹ quá vãng bảy đời bị đọa vào ba đường ác hay đã sanh lại chốn nhân thiên, việc làm lành, làm phước của chúng ta hồi hướng cho họ vẫn tạo kết quả lợi lạc. Vì trong vô hình, sự liên hệ về tình cảm sâu đậm của ta dồn vào việc thiện để cầu nguyện cho người thân chẳng khác gì hệ nối mạng sẽ tác động đến tâm người thân đã tái sanh, khiến họ cũng hướng về thế giới thiện, thoát khỏi kiếp lầm than.

  

   Tóm lại, mùa Vu lan báo hiếu đã đến, hình ảnh thân thương của cha mẹ, ông bà ngày nào như sống dậy mãnh liệt trong tâm trí những người con hiếu thảo. Người có phước duyên còn được cha mẹ bên cạnh, hãy giữ gìn, chăm sóc tâm hiếu, hạnh hiếu cho đúng pháp Phật dạy để tạo dựng một gia đình phước lạc, đầm ấm. Những người không còn được chở che trong tình thương vô giá của cha mẹ, hãy nỗ lực tu hành, tạo thật nhiều công đức, phước thiện để hồi hướng đến cha mẹ, mới mong cứu vớt họ khỏi chốn tam đồ, hoặc gieo trồng thêm căn lành, phước thiện cho họ ở chốn nhân thiên.

 

   Đối với hàng đệ tử thâm tín Tam bảo, chỉ có con đường duy nhất là tu hành, đắc đạo, mới có khả năng mang lại cuộc sống an vui, giải thoát vĩnh hằng bất tử cho ta, cho người thân và cho tất cả chúng sanh.

Trà Lá Mâm Xôi Và Những Ích Lợi Dành Cho Mẹ Bầu

Đối với mẹ bầu, trà lá mâm xôi đặc biệt có lợi cho quá trình sinh nở. Món thức uống này có thể giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ, đồng thời ngăn ngừa biến chứng xảy ra sau khi sinh.

Mâm xôi hay phúc bồn tử là loại quả mọng xuất xứ từ châu Âu, gồm hai loại đỏ và đen. Ở Việt Nam, loại mâm xôi đỏ phổ biến hơn. Đồng thời, nó cũng nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá mâm xôi đỏ cũng giàu dưỡng chất không kém.

Trong y học cổ truyền, loại cây này thường được hãm với nước sôi thành trà uống nhằm điều trị một số bệnh lý. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cũng nhận được một số lợi ích sức khỏe khi dùng thức uống này.

Lá mâm xôi đỏ đem lại những lợi ích sức khỏe gì?

Tương tự như phúc bồn tử, lá mâm xôi đỏ có nguồn dưỡng chất dồi dào nên cũng mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe. Theo nhiều chuyên gia, lượng vitamin và khoáng chất trong lá rất đáng chú ý, chẳng hạn như:

Ngoài ra, một lượng nhỏ axit ellagic cũng đã được tìm thấy trong lá mâm xôi đỏ. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt chất này có tác dụng vô hiệu hóa những tác nhân gây ung thư. Đồng thời nó góp phần thúc đẩy quá trình tự diệt của tế bào đột biến.

Tuy nhiên, đối với giả thiết lá mâm xôi đỏ có khả năng chống ung thư, các nhà khoa học sẽ cần có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục hơn. Mặc dù vậy, kết quả hiện tại đã cho thấy nhiều tiềm năng.

Vì sao lá mâm xôi đỏ đặc biệt có lợi cho phụ nữ?

Một số nghiên cứu cho rằng nếu phụ nữ uống trà lá mâm xôi, những triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có thể thuyên giảm bớt, ví dụ như:

Thêm vào đó, lá mâm xôi đỏ còn chứa fragarine. Đây là một hợp chất thực vật giúp làm săn chắc các cơ ở vùng xương chậu. Từ đó giảm tình trạng co thắt đột ngột của nhóm cơ này trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, thưởng thức một tách trà lá mâm xôi đỏ cũng có tác dụng xoa dịu cảm giác khó chịu trong thời gian hành kinh.

Mặt khác, theo ước tính, mỗi 28g lá mâm xôi đỏ có thể chứa 3,3mg sắt. Số lượng này chiếm 18% RDI (mức tiêu thụ khuyến cáo mỗi ngày) sắt ở phụ nữ trong độ tuổi 19-50. Việc bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa vấn đề thiếu máu do kinh nguyệt. Đặc biệt nếu bạn rơi vào trường hợp rong kinh kéo dài.

Mẹ bầu được lợi gì khi uống trà lá mâm xôi đỏ?

Mặc dù trà lá mâm xôi đỏ thường được khuyên dùng ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, một số mẹ bầu lựa chọn thưởng thức thức uống này ngay từ đầu nhằm xoa dịu cảm giác buồn nôn và nôn (ốm nghén) trong ba tháng đầu thai kỳ.

Mặt khác, loại trà thảo mộc trên còn được dùng với mục đích:

Hỗ trợ tử cung hoạt động

Nâng cao kết quả chuyển dạ

Ngăn ngừa tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi sinh

Trà lá mâm xôi đỏ giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ

Nhiều người tin rằng một trong những tác dụng của trà lá mâm xôi đỏ là đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Lý do là vì hợp chất fragarine trong lá mâm xôi có khả năng tăng cường sức khỏe và hoạt động của nhóm cơ xương chậu, bao gồm cả thành tử cung. Nhờ đó, việc sinh nở sẽ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

Một nghiên cứu tiến hành trên 108 mẹ bầu cho thấy thời gian chuyển dạ ở những người uống trà lá mâm xôi đỏ vào giai đoạn cuối thai kỳ ngắn hơn so với những người không uống.

Một năm sau, nghiên cứu trên được lặp lại với 192 tình nguyện viên là phụ nữ mang thai. Lúc này, các chuyên gia nhận ra trà lá mâm xôi đỏ không chỉ đẩy nhanh giai đoạn chuyển dạ đầu tiên mà còn rút ngắn khoảng 9,59 phút ở giai đoạn thứ hai.

Giảm thiểu biến chứng sau khi sinh bằng trà lá mâm xôi đỏ

Ngoài ra, theo kết quả từ một nghiên cứu, tỷ lệ đỡ đẻ bằng kẹp forceps đã giảm 11% đối với mẹ bầu uống trà lá mâm xôi đỏ trong tám tuần cuối thai kỳ. Giảm thiểu khả năng can thiệp bằng dụng cụ y tế khi sinh cũng giúp phụ nữ hạn chế phát sinh biến chứng sau đó.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trà lá mâm xôi đỏ an toàn cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, một số người cũng có thể gặp phải tác dụng phụ nhưng không đáng kể. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên cẩn thận với những dấu hiệu bất thường của cơ thể sau khi uống trà.

Hai trong những đặc tính thường thấy của trà thảo dược là nhuận tràng và lợi tiểu nhẹ. Do đó, nó có thể dẫn đến:

Vì vậy, nếu sức khỏe của bạn không ổn định, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thức uống này.

Liều lượng an toàn cho mẹ bầu

Đối với phụ nữ mang thai, thời gian tối ưu nhất để bắt đầu uống loại trà trên là vào tuần thứ 32. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy liều lượng an toàn của chiết xuất lá mâm xôi đỏ trong trường hợp này là 2,4mg, tương đương với 1-3 tách trà mỗi ngày.

Nếu bạn quyết định dùng trà sớm hơn thời gian trên, hãy uống duy nhất một tách mỗi ngày. Điều này đảm bảo an toàn cho cả bạn và thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, nếu cơn gò Braxton-Hicks phát sinh hay xuất hiện tình trạng đốm máu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc ba, bạn cần ngưng sử dụng thức uống này ngay lập tức.

Nhờ lượng dưỡng chất dồi dào, trà lá mâm xôi đỏ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai dùng thức uống này có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ, đồng thời hạn chế rủi ro phát sinh biến chứng. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, bạn vẫn nên tham khảo về liều lượng với bác sĩ trước khi uống.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tâm Còn Chưa Thiện, Phong Thuỷ Vô Ích, Bất Hiếu Cha Mẹ, Thờ Cúng Vô Ích trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!