Đề Xuất 11/2022 # Thiền Tôn Phật Quang Tổ Chức Trai Đàn Chẩn Tế Và Chương Trình Trung Thu Yêu Thương / 2023 # Top 18 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Thiền Tôn Phật Quang Tổ Chức Trai Đàn Chẩn Tế Và Chương Trình Trung Thu Yêu Thương / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thiền Tôn Phật Quang Tổ Chức Trai Đàn Chẩn Tế Và Chương Trình Trung Thu Yêu Thương / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vào ngày 01/10/2020 (nhằm ngày 15/08/năm Canh Tý), trong tiết trời trong lành của mùa thu tháng 8, tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT), đã trang nghiêm diễn ra chuỗi chương trình thật ý nghĩa với đại lễ Kỳ siêu, Trai đàn chẩn tế, cùng chương trình văn nghệ và buổi chia sẻ đạo lý của TT Thích Chân Quang xoay quanh về tinh thần trách nhiệm trên cuộc đời này.

Hàng năm vào dịp trung thu, Thượng tọa Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đều tổ chức đại lễ Trai đàn Chẩn tế, và kỳ siêu bạt độ thật lớn, thật trang nghiêm, hướng đến cứu độ cho chúng sanh đang trôi lăn trong vòng sinh tử, vì các hương linh đó chưa có Phật pháp để nương tựa, nghiệp chướng bị ràng buộc, chưa siêu thoát, có hương linh còn vướng nơi đầu cây bụi cỏ, rất khổ đau, sợ hãi, đói khát cùng những sân hận và hối tiếc về kiếp sống đã qua. Điều này cũng ảnh hưởng đến những người còn đang sống, chỉ vì âm siêu thì thế giới cõi dương mới bình an.

Vào lúc 8h30″, trong khuôn khổ chương trình Kỳ siêu, Trai đàn chẩn tế 2020, tại Chánh điện Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra lễ kỳ siêu và nhập trú cho các hương linh mới tại Chùa.

Tiếp theo, đúng 12h00″, nơi Chánh điện đã diễn ra lễ truyền thụ Tam quy, Ngũ giới và 8 lời nguyện cho 300 thiện nam, tín nữ phát tâm Quy y Tam Bảo.

Dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức Tăng, quý Phật tử được sám hối trước khi làm lễ Quy y. Sau đó quý Thầy chia sẻ, giải thích chi tiết về Tam Bảo, về năm giới cấm và 8 điều nguyện.

Sau khi làm lễ Quy y, quý Phật tử được nhận một “lá Phái Quy Y Tam Bảo” song ngữ Anh Việt. Từ đây, quý Phật tử chính thức trở thành đệ tử Phật, bắt đầu tu tập, thực hành lời Phật dạy, mong gặt hái được giá trị thiết thực của Pháp vị, để thăng hoa đời sống của mình.

Tính đến nay, số lượng Phật tử trong và ngoài nước Quy y tại Thiền Tôn Phật Quang đã lên đến gần 130.000 người.

Tiếp đến, sau lễ Quy y Tam Bảo, đại lễ Trai đàn Chẩn tế Cô hồn, kỳ siêu chư vị tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, tai nạn, sản nạn, cùng hơn 10.000 hương linh đang an vị tại chùa, và 5.000 hương linh được các Phật tử gửi tên trong dịp Lễ này, cũng như các hương linh không nơi nương tựa, không người cúng kiếng, hương khói thờ phụng bị đói khát đơn lạnh bơ vơ khắp nơi… chính thức diễn ra tại Bổn tự.

Vì lòng thương tưởng cho những vong hồn chưa siêu thoát, đã 7 năm liền, Thiền Tôn Phật Quang đều trang nghiêm khai mở Pháp hội Trai đàn Chẩn tế cho các hương linh được nương nhờ Phật lực, câu Kinh, lời nguyện để sớm được siêu thoát. Đồng thời nguyện cầu quốc thái dân an, với sự tham dự của Chư tôn đức Tăng cùng hơn 1.000 Phật tử tham gia cầu nguyện tại đàn tràng.

Đúng 13h30″, đàn tràng cung thỉnh TT Thích Phước Hiền, Trụ trì chùa Chưởng Đức (Q. Bình Thạnh, TP HCM) đương vi Sám chủ gia trì hiển mật; TT Thích Thiện Tài, Trụ trì chùa Bảo Quang (Quận Bình Thạnh, TP HCM), công văn; TT Thích Thiện Hưng (chùa Giác Định), pháp sư, cùng chư tôn đức Ban Kinh sư chùa Bảo Long (quận Gò Vấp, TP. HCM), và Ban Nhạc lễ.

Tại buổi Lễ, Thượng tọa Sám chủ cùng Ban Kinh Sư đã tiến hành các khóa lễ: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, thỉnh Linh đề vị, thỉnh Pháp sư đăng đàn thuyết linh, tụng kinh, và cúng thí thực. Đặc biệt, trong buổi Lễ, chư Tăng cùng các Phật tử nhất tâm tụng Sám CẦU SIÊU ĐỘ CHÚNG SINH NƠI ĐỊA NGỤC để cầu nguyện cho các loại cô hồn hay vong linh vì oan nghiệp chưa siêu thoát, đang còn sống trong thế giới mong lung được vượt thoát khổ đau.

Được biết, trong đại lễ Trai đàn, Chẩn tế, kỳ siêu tại Thiền Tôn Phật Quang, Chư tôn đức Ban Kinh Sư đã tụng theo nghi thức do Thượng tọa Trụ trì biên soạn. Đó là một nghi thức tụng niệm được việt hóa hoàn toàn, khiến ai cũng hiểu để thực hành, nó hiển hiện trong mỗi hành động, ngay trong cuộc sống hằng ngày mà bản thân mình không nhận ra. Nay đọc tụng, tuy mọi người sám hối thay cho người âm nhưng cũng là sám hối cho chính mình. Vì vậy, từng lời kinh tụng cuốn xoáy cái tâm mọi người vào đó, có người không ngăn được cảm xúc đã bậc khóc khi tụng.

Trai đàn này được tổ chức chu đáo, trang trọng, theo đúng nghi lễ Phật giáo. Đây là dịp nhắc nhở các Phật tử trong giờ phút thiêng liêng đó, hãy thành tâm sám hối và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi Phật.

Dịp này, tất cả đồng thành tâm cầu nguyện cho quốc thái, dân an. Và cầu cho tất cả chúng sinh hữu hình hay vô hình đều hướng về đạo vô thượng bồ đề, giác ngộ giải thoát.

Sau chương trình đại lễ Trai đàn chẩn tế kỳ siêu, hòa cùng không khí tết Trung Thu, tại khu vực dành riêng cho tiệc buffet được trang trí đèn lồng, hoa tươi, trái cây, bánh trung thu, tạo nên một không gian thật tuyệt vời. Hàng nghìn Phật tử có dịp thưởng thức hơn 60 món chay được chế biến và trình bày hết sức khéo léo. Thức ăn ngon, phong phú và đa dạng chính là một nét đặc trưng, ấn tượng của bất cứ ai dù lần đầu đặt chân đến Thiền Tôn Phật Quang.

Sau một ngày với những cảm xúc thiêng liêng, vào buổi tối rằm tháng tám cũng gọi là tết đoàn viên của quý Phật tử tại Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang, gần 8.000 thính giả Phật tử được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do Chư tôn đức Tăng và các Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang biểu diễn như là một món quà nhỏ góp phần cho đêm Trung thu thêm ấm áp, trong đó các thế võ Phật Quang Quyền rất đẹp mắt. Đây là một hoạt động văn hóa mang tính tâm linh để đáp ứng nhu cầu tu học, giải trí cho quần chúng Phật tử khi về chùa dự Lễ.

Nội dung đêm diễn đa phần là những nhạc phẩm của TT. Thích Chân Quang sáng tác được thính giả yêu thích, trân trọng và các ca sĩ không chuyên biểu diễn rất đạt.

Lại nữa, trong đêm rằm Trung thu, chương trình được mong chờ nhất là thời thuyết Pháp của Thượng tọa Trụ trì thượng Chân hạ Quang.

Buổi Pháp thoại có sự chứng minh tham dự của: HT Thích Viên Giác, trụ trì chùa Từ Tân, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự viện trong và ngoài tỉnh; Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự; đông đảo quý Phật tử là Ban Điều Hành các Đạo tràng thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang, Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang các tỉnh thành. Ngoài ra, còn có gần 8.000 Phật tử xa gần đồng tham dự.

Mở đầu, HT Thích Viên Giác nhận xét: chương trình TRƯNG THU YÊU THƯƠNG 2020 được dàn dựng xúc động, mang lại ý nghĩa của sự đoàn viên, của phụng sự, tri ân và tình yêu thương. Tình yêu thương đi trước nên trí tuệ phát sinh, đây không phải là trí tuệ của sự suy tưởng viễn vông mà là biểu hiện nơi hành vi phụng sự cuộc đời.

Những lời dạy của Hòa thượng luôn hàm tàng một nghĩa lý sâu xa, mang tính giáo dục cao. Phải chăng tình cảm huynh đệ linh sơn cốt nhục, thầy trò đằm thắm, nồng đượm trong phút giây ấy, khiến niềm vui của ngày tết trung thu như được nhân lên bội phần.

Trong thời đại mà con người quá đề cao vật chất, coi nhẹ tình nghĩa thì những bài học thực tế về tình nghĩa này lại càng trở nên quý giá, đáng trân trọng. Thực sự, chúng ta đang để cuộc sống vật chất cuốn mình đi mà quên mất rằng, cái còn lại sau tất cả những cái mất đi, chỉ còn tình nghĩa mà thôi. Nếu không biết bảo vệ cái tình cảm cao đẹp ấy, chúng ta sẽ chẳng còn lại gì. Cho nên, những hình ảnh về cuộc đời tu hành, lối ứng xử với chúng sinh, tình huynh đệ thâm sâu giữa các Ngài sẽ mãi là bài học muôn đời cho hàng hậu bối noi theo.

Tiếp theo, Trung thu năm nay, Thượng tọa Trụ trì đặt câu hỏi cho thính chúng: “Ta xuất hiện trên cuộc đời để làm gì”, câu hỏi đơn giản nhưng cũng làm không ít người ngỡ ngàng.

Nhân đậy, Thượng tọa nói về tinh thần trách nhiệm trên cuộc đời này. Trước hết là có trách nhiệm với bản thân, với gia đình trước. Chúng ta không thể chối từ trách nhiệm này được. Tuy nhiên ai chỉ giới hạn mình ngang đây, xem đó là tất cả thì người ấy đã tự đóng cửa lòng từ bi của mình, dồn mình đi vào ngõ cụt bế tắc và sẽ đau khổ về sau.

Con đường mở ra cho ta là phải có trách nhiệm với cuộc đời, với con người, thậm chí với cả thế giới. Phật cho ta luật nhân quả nghiệp báo, cho ta trái tim từ bi yêu thương vô hạn, cho ta lý tưởng giác ngộ bao la, nên ta mở ra hết mọi giới hạn của mình và tự nhiên nhận vào cuộc đời mình vô số trách nhiệm. Bất cứ điều gì mắt mình nhìn thấy, tai mình nghe thấy… ta đều thấy như mình có trách nhiệm trong đó, dù biết rằng hễ có trách nhiệm là phải vô cùng vất vả.

Người có đạo lực càng lớn thì tự nhiên tinh thần trách nhiệm lại càng nhiều. Và người có đạo lực cực kỳ lớn lao là người ôm cả hành tinh này trong trái tim mình, tinh thần trách nhiệm phủ hết cả thế giới này. Dù không làm gì được, chưa nói năng được gì nhưng con tim ôm trọn cả cuộc đời này.

Tại sao từ bi sinh ra trí tuệ? Bởi vì từ bi lớn thì tinh thần trách nhiệm cũng lớn theo, mà khi tinh thần trách nhiệm đã lớn thì ta cứ ray rức lo lắng, tìm cách làm sao cho chúng sinh biết được Phật pháp, yêu thương nhau, hết khổ đau, cho Phật pháp hưng thịnh mãi.. Những ưu tư đó sẽ làm bật dậy trí tuệ trong tâm ta.

Mà từ lòng từ bi cho đến trí tuệ khai mở là một chặng đường không hề ngắn, đó là cả một quá trình phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, thực hành đầy ắp yêu thương.

Từ những lời dạy đầy quý báu này, mỗi người Phật tử càng thêm có động lực, sức mạnh và niềm tin thực hiện trọn vẹn lý tưởng, con đường mà mình đang hướng đến, cố gắng phụng sự, tốt đạo đẹp đời, để sự có mặt của mình là lợi ích cho cộng đồng và pháp giới chúng sinh.

Bao năm qua, dòng sữa Pháp của Thượng tọa đã nuôi nấng không biết bao nhiêu thế hệ, trở nên an vui hơn trong cuộc đời tâm tối này. Mỗi bài Pháp thoại của Người là lời dạy về lòng từ bi, triết lý nhân văn sâu sắc. Nhờ đó, mà mọi người thoát khỏi những trụy lạc trong tâm hồn, tìm đến nơi bình an, đầy ấp tiếng cười và tựa nương tôn kính dưới ánh đạo từ của Đức Thế Tôn.

Ví như trong đêm trăng rằm năm nay, Thượng tọa đã gửi gắm cho quý Phật tử những đạo lý nhiệm mầu về tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống, để sự có mặt của mỗi người đệ tử Phật là lợi ích cho cộng đồng xã hội. Vậy thì ánh trăng trên kia đang lặng lẽ bình thản soi xuống thế gian trong đêm, và nơi mỗi trái tim của chúng ta cũng hãy là một ánh trăng êm dịu dành tặng cho cuộc đời./.

Mục Đích Và Ý Nghĩa Về Lễ Trai Đàn Chẩn Tế / 2023

Tôi được nghe nói vào đầu năm 2007 Hoà thượng Thích Nhất Hạnh sẽ về Việt Nam tổ chức ba trai đàn chẩn tế thật lớn tại ba miền Việt Nam gọi là Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan. Vậy xin quý ban biên tập hoan hỷ cho tôi biết mục đích và ý nghĩa về lễ trai đàn chẩn tế này và lễ này có phải là một lễ lớn truyền thống của Phật giáo không? ( Nguyễn Văn An, Hải Phòng Việt Nam)

Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan hay còn gọi là Trai Đàn Thủy Lục là một pháp hội cúng chay và cầu siêu cho những vong hồn người chết không có ai thờ tự, không có nơi nương tựa, đang sống vất vưởng ở dưới nước và ở trên cạn.

“… Về tập tục tụng kinh siêu độ cho người chết, theo hòa thượng Đạo An [01], “vốn không phải là một tập tục truyền thống của Phật giáo”. Tập tục này chỉ bắt đầu có ở Trung Quốc từ đời nhà Đường. Điều này có thể đúng vì theo sử chép, thì năm 738, vua Đường Huyền Tông đã ban sắc lệnh cho toàn quốc, ở mỗi quận đều xây một ngôi chùa, đều đặt tên là chùa Khai Nguyên (Khai Nguyên là niên hiệu thứ nhì của vua Huyền Tông). Đó là chùa công, do các quan lại địa phương trông coi, dùng làm nơi tổ chức các lễ tiết quốc gia, cầu quốc thái dân an. Việc làm này vừa có ý nghĩa đem ân huệ của Phật ban đến quốc dân, cũng vừa để biểu thị quyền uy của chính quyền trung ương. Năm 755, An Lộc Sơn nổi loạn, kéo binh về chiếm kinh thành, khiến vua Huyền Tông phải chạy vào Tứ Xuyên lánh nạn. Một năm sau thì quân triều đình dẹp yên giặc loạn. Trong một năm chiến tranh này, số người chết – chiến sĩ của cả hai bên và thường dân -, nhiều vô số kể. Triều đình bèn ra chỉ dụ cho tất cả các chùa Khai Nguyên trong toàn quốc, thỉnh chư vị cao tăng đại đức, thiết lễ tụng kinh cầu siêu độ cho chiến sĩ và thường dân đã chết trong cuộc chiến, đồng thời an ủi các gia đình nạn nhân. Dân chúng thấy triều đình làm như thế, bèn bắt chước làm theo, cứ mỗi khi trong nhà có người chết, liền thỉnh chư tăng tụng kinh cầu siêu độ. Từ đó mà lễ cầu siêu độ cho người chết trở thành một tập tục trong dân gian.”[02]

Tập tục cầu siêu độ này được truyền qua Việt Nam không rõ vào thời nào nhưng có thể bắt đầu từ thời đại nhà Lý. Đó là việc tổ chức các trai đàn chẩn tế, gọi là “diệm khẩu phổ thí pháp hội” có nghĩa là những đại hội về Phật Pháp để bố thí thức ăn cho loài quỷ đói. Pháp này được thực hành trên căn bản một tác phẩm mang tên là ” Thí Chư Ngạ Quỷ Ẩm Thực Cập Thủy Pháp” do Ngài Bất Không (Amogha) dịch vào thế kỷ thứ tám, đời Đường. Và hiện nay, trong thời khóa tụng niệm buổi chiều, các chùa ở Việt Nam thường có một nghi thức thí thực cô hồn ngắn, gọi là Mông Sơn Thí Thực Văn. Nghi thức này bắt đầu từ đời nhà Tống tại Mông Sơn, tỉnh Tứ Xuyên bên Trung Quốc, vì thế mới có danh xưng là “Mông Sơn Thí Thực”.

Vào năm 1789 sau khi đại phá quân Thanh năm Kỷ Dậu Vua Quang Trung đã ban sắc lệnh làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ hữu công và tiến cúng cô hồn tử sĩ, kể cả mấy vạn quân Thanh đã tử trận.

Vua Gia Long sau khi thống nhất sơn hà cũng thiết đàn siêu độ cho quan quân tử sĩ và những oan hồn uổng tử vì chiến cuộc do Tổng trấn Bắc Thành Nguyễn Văn Thành chủ tế với bài văn tế viết bằng quốc âm Tướng Sĩ Trận Vong và Cô Hồn Thập Loại (1802).

Vào năm Giáp ngọ, Chúa Nguyễn Phúc Chu cho tổ chức trai đàn tại chùa Linh mụ cầu cho quốc thái dân an, cho các quân linh tử trận được siêu thoát.

Và vào những năm đầu thập niên 70, do chiến tranh gây ra nhiều cảnh chết chóc hãi hùng, khoa nghi chẩn tế được thực hiện rất nhiều, nhất là tại Huế. Hầu như tháng nào ở đây cũng có ít nhất một đàn.

Theo giáo lý nhà Phật, Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ, sự từ bi này không chỉ đối với người sống mà còn với người chết, không chỉ từ bi với con người mà còn từ bi với các loài chúng sinh không phải con người, từ bi bình đẳng đến cả các vong linh khổ não, các oan hồn uổng tử vất vưởng, không nơi nương tựa, lang thang khắp mọi nơi, mọi cõi, lang thang ở bụi dậm, bờ ao. Chính vì lòng từ bi đó mà người ta lập ra Trai đàn để cầu siêu cho các vong hồn được siêu thoát, hoá giải mọi tai ương hận thù mà người dân tin là có thể xảy đến, để cuộc sống được ấm no, yên ổn. Đó cũng là “đ iểm nổi bật của vai trò Phật giáo trong tập tục phong hóa dân gian chính là khuynh hướng “dân tộc hóa” nghi lễ tập tục Phật giáo, có nghĩa là hòa quyện hình thức nghi lễ giữa đạo và đời… ” [03]

Trong Phật giáo Nguyên Thuỷ không có kinh cầu siêu, kinh cầu an mà chỉ về sau các nhà sư Phật giáo Bắc tông, do nhu cầu phát triển nên uyển chuyển áp dụng các loại kinh khác nhau cho hai mục đích vừa nêu, ví dụ như dùng kinh A Di Đà và kinh Địa Tạng để cầu siêu cho người quá vãng, dùng phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa và kinh Dược Sư để cầu an cho người lâm bệnh, v.v… Phải chăng, ý nghĩa căn bản của cầu siêu và trai đàn chẩn tế phổ độ là để biểu tỏ tấm lòng chân tình thương mến người thân quá vãng, thương xót đồng bào tử nạn, thương xót những cô hồn đói lạnh và nhất là để an tâm cho người sống?

Trong pháp hội “Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan ” được hoà thượng Nhất Hạnh dự trù tổ chức tại ba miền Việt Nam vào đầu năm 2007 có mục đích, theo lời hoà thượng: ” để cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh, dù đã qua đời hay còn tại thế…, để cầu nguyện cho tất cả những người thân đã từng chết đi một cách oan ức, trong rừng sâu, ngoài biển cả, trong trại tù, ngoài côn đảo và dưới những hố chôn tập thể, để cùng cầu nguyện cho nhau, cho những người đã khuất và những người còn đang tiếp tục gánh chịu oan nghiệt, và để tất cả cùng có cơ hội chữa lành những vết thương rướm máu lâu ngày chưa lành, để nối kết lại tình đồng bào ruột thịt, và làm vơi đi những oan khổ uất ức đã được chứa chất lâu nay“. [04]

Như vậy Trai đàn mang hai ý nghĩa cho cả người sống và người chết. Người chết, được thân nhân tin tưởng là sẽ được siêu thoát và người sống được bớt khổ đau, “chữa lành những vết thương rướm máu lâu ngày chưa lành và để nối kết lại tình đồng bào ruột thịt, và làm vơi đi những oan khổ uất ức đã được chứa chất lâu nay”.

Để hiểu thêm về ý nghĩa pháp hội Trai đàn chẩn tế Thuỷ Lục, ban biên tập chúng tôi mời quý độc giả đọc lại bài pháp ngắn của Đại lão Hòa thượng Hư Vân thuyết giảng trong dịp kiến lập pháp hội Thủy Lục để truy điệu các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn tại Quảng Châu Trung Quốc vào ngày 18-8-1946:

“Hôm nay, các giới chức đồng phát tâm kiến lập pháp hội Thủy Lục để truy điệu các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn. Vì vậy, tôi sẽ giảng thuyết sơ về duyên khởi của sự kiến lập đàn tràng Thủy Lục.

Sao gọi là Thủy Lục ? Thủy tức là nước tại sông biển ao hồ. Lục tức là đất đai tại núi non, cao nguyên, đồng bằng. Thủy Lục (đất nước) bao hàm cả hư không. Nếu là vật có hình tướng thì không vượt ngoài ba vật này (đất, nước, hư không).

Hư Vân tôi thể theo lời khẩn thỉnh của các vị đại hộ pháp mà làm pháp chủ cho đàn tràng này, thật khó từ chối được.

Ban Biên Tập TVHS

Nên Cúng Dường Trai Tăng Hay Lập Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Nguyện Là Tốt Nhất? / 2023

VẤN: Hiện nay, con thấy rất nhiều nơi tổ chức trai đàn chẩn tế rất rầm rộ, tốn kém rất nhiều tiền vì rất nhiều mục đích khác nhau. Con nghe nói đó mới chính là cách giúp giải oan nghiệp, cầu an cầu siêu tốt nhất và giúp cho hương linh siêu thoát nhanh nhất như vậy có đúng không? Trai đàn chẩn tế là gì? Khi nào thì tổ chức trai đàn chẩn tế? Việc lập trai đàn chẩn tế và cúng dường trai tăng thì việc nào là tốt và có ý nghĩa nhất? Nếu cúng dường trai tăng thì chỉ nên tổ chức ở chùa hay có được mời quý thầy về nhà tổ chức cúng không? Cần phải có bao nhiêu nhà sư mới minh chứng mới được tổ chức trai đàn chẩn tế và cúng dường trai tăng? Con xin cảm ơn Sư.

ĐÁP: Ý nghĩa

“Trai đàn chẩn tế”, trai là tịnh trai tinh khiết, đàn là chổ đắp cao lên đề cúng kiến và phân phối, hay là một sập gụ cao lớn, sân khấu để thiết lễ cúng và chẩn phát gao cho bá tánh. Trai đàn có nhiều hình thức: một là “trai đàn chẩn tế”, cầu siêu bạt độ, hai là “làm chay”, ba là lễ chẩn tế “trong chay ngoài bội”. Năm 1965 Sư còn là Sa di tu ở núi có dự một lễ kỳ yên 3 ngày đêm tại Đền Hùng, xã Phước Hòa, quận Long Lễ, nay là huyện Tân Thành do Ông Nguyễn Văn Cầu chủ trì. Lễ nầy cũng được tổ chức trong “chay”, ngoài “bội”, tức là trong cúng chay, quý Sư tụng kinh cầu an cho bá tánh bá gia; ngòai cúng mặn kỳ yên cho xóm làng bình yên, có hát bội cải lương hồ quảng rất sinh động. Đây cũng là lễ cúng trai đàn nhưng với hình thức khác, có danh xưng khác, nhưng chủ yếu cũng vẫn lễ trai đàn cầu siêu bạt độ cô hồn chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn do chiến tranh, cầu an cho bá tánh.

Các lễ trai đàn, làm chay

Năm 1966, Sư tham dự lễ trai đàn chẩn tế tại chùa Thiền Tịnh, Dakao, lúc bấy giờ Sư còn là Học Tăng, đi học ở Saigon, nên chỉ biết làm một số việc của Sa di, tụng kinh cầu siêu và công quả cho đại lễ Trai đàn bạt độ .

Trong năm 1971, năm 1972, hai năm liền Đức Tôn sư Thiện Phước-Nhựt Ý tổ chức cúng trai đàn cầu cho sanh linh chết vì bom đạn chiến tranh Việt Mỹ sau “chiến tranh Mậu Thân 1968” và chiến tranh “mùa hè đỏ lữa 1972”, cầu an cho bá gia bá tánh tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ tại các trại tị nạn miền Đông. Mỗi khóa đại lễ trai đàn tổ chức 7 ngày, từ ngày mùng 7/7 đến 14/7 âm lịch, tại Quan Âm Tu Viện, mỗi khóa có trên 10.000 lượt Phật tử tham dự

Năm 2012, Quan Âm Tu Viện tổ chức lễ trai đàn chẩn tế cầu siêu bạt độ cho anh linh liệt sĩ, cô hồn yểu tử, siêu mồ lạc mả không nơi nương tựa, cầu an cho vạn gia bá tánh an cư lạc nghiệp, đăng ký 5.200 vong để cầu siêu. Trai đàn do Ni Trưởng Viện chủ Thích nữ Huệ Giác Trưởng ban Tổ chức, HT Thích Huệ Hải, HT Thích Thiện Thành, HT Thích Giác Quang chứng minh, Thượng Tọa Thích Minh Trì chủ trì lễ bạt độ, cùng với gần 100 chư tôn đức Tăng Ni, 40 tự viện và 500 Phật tử tham dự đến 17 giờ cùng ngày mới hồi hướng cuộc lễ.

Trai đàn là đại lễ do các Pháp sư Cao Tăng đứng ra chủ trì tại các chùa thì cúng chay nên gọi “trai đàn”, ở đình, đền thì gọi là tổ chức kỳ yên bá tánh, tổ chức “trong chay ngoài bội”, tức là trong cúng chay do quý Thầy chủ trì, ngoài cúng mặn, có hát bội, hát chầu do Ban Tương tế Đình làng chủ trì . Các Cụ như Ông Cổ, Ông Cả, Ông Chủ đến chùa rước quý Thầy đến tụng kinh cầu an, tạo cho cuộc lễ vô cùng long trọng suốt 3 ngày đêm.

Lễ Vu Lan

I . Xuất xứ trai đàn chẩn tế

Tổ chức trai đàn chẩn tế thứ nhất xuất phát từ kinh Phật Thuyết Đà La Ni Cứu Bạt Ngạ Quỷ Diệm Khẩu – thứ hai xuất phát từ kinh Du già Tập yếu cứu A Nan Đà La Ni Diệm Khẩu Quỷ Nghi đời Đường,Trung quốc, Tam tạng Sa môn Bất Không phụng chiếu dịch Phạn ra Hán, tại Việt Nam do Quảng Minh dịch.

Duyên khởi 1: Một ngày nọ Tôn già A nan là thị giả theo Đức Phật về ở tại tịnh xá Ni Câu Luật Na, phía nam thành Ca tỳ La vệ. Đến đêm vào canh ba thấy có một ngạ quỷ tên là Diệm Khẩu, thân thể ốm yếu, trong miệng lửa cháy đỏ đến trước tôn giả A nan nói:”sau ba ngày nữa mạng sống của Thầy sẽ hết, thác sanh vào loài quỷ”. A nan nghe nói sợ quá và hỏi:” sau khi tôi chết sanh vào ngạ quý, phải làm điều gì mới hết?” – Ngạ quỷ nói:” Sáng sớm ngày mai Thầy có thể bố thí nước uống thức ăn cho trăm ngàn na do tha hằng hà sa số ngạ quỷ, bố thí cho vô lượng Bà la môn tiên, các vị minh quan nghiệp ty phủ Diêm la, các vị quỷ thần, những người đã chết lâu xa các lọai ẩm thực thích ứng, mỗi vị sẽ nhận được 49 đấu ẩm thực được tính theo cái lượng đấu của nước Ma già đà, lại còn vì ngạ quỷ chúng tôi mà cúng dường Tam Bảo, thì Thầy được tăng thêm tuổi thọ, và bọn chúng tôi nhờ đó cũng được lìa cái khổ làm thân ngạ quỷ

Tôn giả A nan đến thưa với Phật như thế. Phật dạy thiết lập đàn tràng chẩn tế ẩm thực cho trăm ngàn na do tha hằng hà sa số ngạ quỷ, bố thí cho vô lượng Bà la môn tiên, các vị minh quan nghiệp ty phủ Diêm la, các vị quỷ thần, những người đã chết lâu xa khắp mười phương các lọai ẩm thực thích ứng, giúp cho các loài thoát khổ. (Phật Thuyết Đà La Ni Cứu Bạt Ngạ Quỷ Diệm Khẩu, Ấn Độ, chùa Đại Hưng Thiện, Tam tạng Sa môn Bất Không phụng chiếu dịch Phạn ra Hán văn), Quảng Minh dịch ra Việt văn)

Duyên khời 2: Về tập tục tụng kinh siêu độ, theo Ngài Đạo An “vốn không phải là một tập tục truyền thống của Phật giáo”. Tập tục này chỉ bắt đầu có ở Trung Quốc từ đời nhà Đường. Năm 755, An Lộc Sơn nổi loạn, kéo binh về chiếm kinh thành, khiến vua Huyền Tông phải chạy vào Tứ Xuyên lánh nạn. Một năm sau thì quân triều đình dẹp yên giặc loạn, số người chết nhiều vô số kể. Triều đình bèn ra chỉ dụ cho tất cả các chùa Khai Nguyên trong toàn quốc, thỉnh chư vị cao tăng đại đức, thiết lễ tụng kinh cầu siêu độ cho mọi người đã chết trong cuộc chiến. Dân chúng thấy triều đình làm như thế, bèn bắt chước làm theo, cứ mỗi khi trong nhà có người chết, liền thỉnh chư Tăng tụng kinh cầu siêu độ. Từ đó mà lễ cầu siêu độ cho người chết trở thành một tập tục trong dân gian (ý nghĩa trai đàn chẩn tế – Thư viện Hoa Sen)

Duyên khởi 3: Tập tục cầu siêu đến Việt Nam bắt đầu từ thời nhà Lý. Đó là việc tổ chức các trai đàn chẩn tế, gọi là “diệm khẩu phổ thí pháp hội” nghĩa là đại hội về Phật Pháp để bố thí thức ăn cho quỷ đói. Pháp này được thực hành trên tác phẩm mang tên là “Thí Chư Ngạ Quỷ Ẩm Thực Cập Thủy Pháp” do Ngài Bất Không dịch vào thế kỷ thứ tám, đời Đường và hiện nay, trong thời khóa tụng niệm buổi chiều, các chùa ở Việt Nam thường có một nghi thức thí thực cô hồn, gọi là Mông Sơn Thí Thực. Nghi thức này có từ đời nhà Tống tại Mông Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc, vì thế mới có danh xưng “Mông Sơn Thí Thực”.

Trong “Thiền uyển tập anh”: Tăng thống Huệ Sinh (1064) đời vua Lý Thánh Tông, có để lại tác phẩm “Pháp Sự Trai Nghi” nói đến nghi thức chẩn tế. Vào năm 1789 sau khi đại phá quân Thanh năm Kỷ Dậu Vua Quang Trung đã ban sắc làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ và tiến cúng cô hồn tử sĩ, kể cả quân Thanh đã tử trận.

Vua Gia Long sau khi thống nhất sơn hà, năm 1802 cũng thiết đàn siêu độ cho quan quân và những oan hồn uổng tử vì chiến cuộc do Tổng trấn Bắc Thành Nguyễn Văn Thành chủ tế với bài văn viết bằng quốc âm Tướng Sĩ Trận Vong và Cô Hồn Thập Loại (Ý nghĩa trai đàn chẩn tế – Thư viện Hoa Sen).

Trai đàn chẩn tế giải oan bạt độ là nghi lễ lớn xuất phát từ thời Đức Phật, khi Ngài về thăm quê hương, đã có chỉ dạy cho Tôn giả A nan tổ chức cúng lễ cầu siêu giải oan cho ngạ quỷ, cô hồn, các Bà la môn tiên…Sau việc giải oan là bố thí ẩm thực cho những người nghèo khó có hiệu quả.

Mật ý của Phật

Cúng trai đàn chẩn tế là bài pháp giáo hóa, thuộc ý giáo:”các Phật tử có phương tiện sắm sanh quà bánh, giấy tiền vàng bạc, các lễ vật cúng kiến, thí đốt cầu cho cõi “âm” hao tốn bao nhiêu cũng làm cho kỳ được…như vây các vị cũng phải làm được cho người sống quá nghèo khổ, khiến cho được no đủ…”.Đây là cách giáo hóa khéo của Đức Phật “cúng cho người “âm” để cầu thọ được, thì bố thí cho người “dương” được no không từ chối. Cho nên đây là việc làm đúng mà người Phật tử phải tham gia.

Ngày nay việc “thiết lập trai đàn chẩn tế” có từ 50 đến 100 vị Tăng, trong đó có vị Thầy Cả, 2 vị Yết Ma, các bậc giáo phẩm chứng minh và Ban Kinh Sư, hàng ngàn Phật tử tham dự. Việc cúng kiến nầy dành cho các tổ chức tự viện lớn có khả năng thiết lễ, tập trung những Phật tử gia đình sung túc, các gia đình Phật tử nương theo đó mà ghi danh cúng kiến cầu khẩn. Cầu thỉnh quý Thầy, quý Sư các bậc cao Tăng, các bậc có đầy đủ phước đức, có nhiều lực dụng đến cúng thì hiệu quả, như cầu an, cầu siêu, cầu mưa thuận gió hòa, vượt qua những khó khăn trong công việc làm ăn..tổ chức như thề phước báo vô cùng, vì giúp cho hằng trăm, hàng ngàn Phật tử mãn nguyện.

II . Duyên khởi Lễ Trai Tăng:

Xuất phát từ Kinh Vu Lan Bồn, ngài Mục Kiền Liện hiện thân hanh nguyện Bồ Tát Địa Tạng, viếng Thập điện Diêm Vương tìm Mẹ và cứu Mẹ. Ngài được Đức Phật dạy muốn cứu được Mẹ khỏi sa vào địa ngục thì đúng vào ngày rằm tháng bảy (15/7 âm lịch) thỉnh mười phương chư Tăng, gồm những vị tu hành chốn lâm sơn, những bậc thiền gia chân chánh, tịnh đức chúng Tăng đến cúng dường. Ông phải sắm sanh lễ vật: thuốc men, mùng chiếu, áo chăn, thau, bồn, vải vóc… thành tâm dâng lễ vật lên chư Tăng, nhờ thần lực của chư tịnh đức chúng Tăng mười phương chú nguyện cho Mẹ của Ông được siêu thoát và cuối cùng việc làm của tôn giả Mục Kiền Liên có hiệu quả, Bà Mẹ Thanh Đề được sanh Thiên.

Chúng ta cần ghi nhớ Phật sự trong Kinh Vu Lan Bồn. Phật dạy trước nhất thỉnh mươi phương Tăng, Tăng thanh tịnh, Tăng tu ở non núi, Tăng tịnh đức, Tăng ở chốn tòng lâm, Tăng Tỳ kheo thọ đủ giới tam đàn thánh lễ, thứ hai sắm sanh lễ vật, thứ ba chọn ngày rằm tháng bảy mỗi năm phát tâm cúng dường trai tăng, thứ năm nguyện hồi hương công đức về Mẹ, tạo điều kiện cho Mẹ nương theo lực Phật gia hộ của mười phương chư Tăng mà giải thoát khỏi địa ngục. Ý nghĩa Tôn giả Mục Kiền Liên là bậc tu hành đắc lục thông, tức là đại diện cho mẫu người có đủ phương tiện phát tâm cúng dường, hồi hướng công đức cứu Mẹ và làm lợi lạc cho muôn người, cho cả chúng sanh chung, không riêng cho Mẹ của Tôn giả

Tại Việt Nam việc “thiết lễ trai Tăng” là lễ trai đàn thu hẹp trong phạm vi tự viện, cũng có khi thiết lễ tại tư gia, gia đình Phật tử thỉnh cầu thập phương Tăng đến tư gia chứng trai. Việc thỉnh Tăng về cúng tại tư gia cũng có truyền thống từ thời Đưc Phật, chỉ trừ giới luật Phật không cho phép “biệt thỉnh”, Tăng thọ biệt thỉnh là “phạm giới”. Việc cúng trai tăng dành cho một gia đình hay nhiều gia đình trai chủ được chư Tăng Ni hướng dẫn tổ chức cúng tại tự viện Thầy Tổ, hay tự viện có đông chư Tăng Ni, có khi dùng từ thỉnh thập phương chư Tăng từ 10 vị trở lên, thỉnh thiên Phật, thiên Tăng từ 100 vị, 1.000 .vị Tăng Ni trở lên. Việc cúng trai Tăng là pháp thí cúng dường chư Tăng Ni, vừa cung cấp dưỡng nuôi chư Tăng Ni tu hành, vừa tạo công đức phước điền cho thân bằng quyền thuộc trong tháng lễ Vu Lan.

Theo lời dạy của Phật, về thời gian cúng dường trai Tăng phải chọn ngày lành tháng tốt, tức là ngày 15/7 âm lịch mỗi năm và chỉ có ngày rằm tháng bảy thiết “đại lễ trai tăng dâng pháp y”. Phật giáo Nam tông tổ chức đại lễ “dâng y Ka thi na” vào ngày 15/9 âm lịch. Và cho đến hôm nay trở thành truyền thống lan rộng trong giới Phật tử, thường xuyên phát tâm thiết lễ cúng dường trai tăng hay trai phạn trong suốt năm tại các tự viện.

III. Lễ Trai đàn, Trai tăng cầu siêu cần an tức tưởng niệm

Lễ tưởng niệm cũng là pháp tu, là đạo đức của dân tộc Việt, trong suốt quá trình cha ông đi mở cõi đến hôm nay. Quý Thấy cũng rất khó khăn lắm mới kêu gọi Phật tử đi chùa, nay nhân lễ cầu siêu cầu an các gia đình bắt đầu làm quen với quý Thầy. Sau lễ cúng phát tâm đến chùa nghe thuyết pháp, xin quy y Tam Bảo, thọ trì ngũ giới, hằng đêm đến chùa tụng kinh, niệm Phật, thọ trì Bát Quan trai giới lần lượt trở thành Phật tử thuần túy, ngoan đạo và nối tiếp từng thế hệ làm Phật tử chân chính

Đây là việc Phật sự chung của các chùa, của chư Tăng Ni, Phật tử trong nội bộ Phật giáo. Thật ra thì quý Thầy chỉ vì lòng từ bi đối với những oan hồn yểu tử không ai tưởng nhớ, những cô hồn không ai tưởng niệm, thờ cúng cũng vì tình cảm Thầy Trò đối với những vị Phật tử thân tín, những Phật tử thường xuyên trong Ban Hộ trì Tam Bảo, những bổn đạo có trách nhiệm với tự viện, thỉnh chư Tăng tổ chức trai đàn chẩn tế cầu an cầu siêu bạt độ, hoặc thiết lễ trai tăng.

Việc thiết lễ cầu siêu, cầu siêu độ tức là tưởng niệm, là lễ tưởng nhớ ông bà cha mẹ quá thế nhiều đời, gia đình bổn đạo nào có phương tiện thì tổ chức cúng Không có phương tiện thì phát tâm tụng kinh bộ, như kinh Phổ Hiền, kinh Địa Tạng, kinh Đại Phương Tiện Phật Báo ân cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, tụng kinh Di Đà siêu độ cho thập lọai chúng sanh, thập lọai cô hồn được siêu thoát sanh về miền Cực Lạc là được rồi. Năng lượng tụng kinh của Phật tử ảnh hưởng đến mọi người, có thể thêm được nhiều chúng sanh vào đạo tu hành. Hiện nay, đa phần Phật tử không có phương tiện vật chất, thời gian, hoàn cảnh gia đình để tổ chức trai đàn chẩn tế, cúng trai tăng. Có Phật tử đủ phương tiện vật chất cũng không cúng được, nhưng không có cũng không sao, miễn quý Phật tử siêng năng đến chùa, thiền viện, tu viện tụng kinh niệm Phật là điều quý báu!

Trai đàn lễ có từ xưa

Từ thời Đức Phật vừa về quê hương

A nan thấy rõ tận tường

Canh ba giờ tý quỷ vương hiện hình

Đoán vận tuổi tác A nan

Số yểu trên đàng đi với Thế Tôn

Quỷ rằng tôn giả phải cùng

Ẩm thực bố thí cho chung quỷ thần

Vô số linh chúng lê dân

Sau khi thọ dụng nhớ ân đời đời

A nan nghe vậy rối bời

Bạch lên Đức Phật giảng thời pháp âm

Chọn ngày cúng lễ phần âm

Trai đàn chẩn tế an tâm sống đời

Phật dạy sanh chúng khắp nơi

Làm theo tôn giả cho đời thêm tươi

Trải qua ngàn mấy năm rồi

Đến đời Đường quốc lập đàn cầu siêu

Bạt độ trong khắp lê dân

Chết trong chinh chiến thân tàn mạng vong

Pháp Phật cũng đến Việt Nam

Quang Trung tổ chức trai đàn dẫn linh

Gia Long ổn định triều đình

Cũng xuống chiếu chỉ đế kinh mở đàn

Cầu siêu nhẫn đến cầu an

Cầu cho trăm họ quan san thịnh cường

Trai đàn chẩn tế kỷ cương

Việc làm Nguyễn tộc soi đường dân Nam

Dân gian theo đó mà làm

Trai tăng trai phạn trai đàn khắp nơi

Dân cư lạc nghiệp khắp trời

Nam bang sanh chúng cơ ngơi an hòa

Tình làng nghĩa xóm âu ca

Kinh tế phát đạt dân ta sang giàu

Ai tụng kinh cũng không sao

Miễn là báo hiếu mong cầu hiếu kinh

Ăn quả thì phải giữ gìn

Báo ân báo hiều cửu huyền cội căn

Năng lực kinh lắm oai thần

Phật tử cố gắng ân cần tụng kinh

Làm con Phật phải giữ gìn

Cầu xin gởi trọn niềm tin Phật đà

HT Thích Giác Quang

Lời Dẫn Chương Trình Trung Thu Hay Nhất / 2023

Lời dẫn chương trình “Đêm hội Trăng rằm”

Lời dẫn chương trình tết Trung thu

Lời dẫn chương trình Trung Thu, chương trình Tết trung thu cho trẻ mầm non, kịch bản chương trình Trung thu hay nhất là điều bạn đang tìm kiếm để tổ chức một lễ Trung thu thật vui và ý nghĩa. Hãy tham khảo bài viết sau đây của VnDoc để tham khảo các mẫu lời dẫn chương trình Trung thu cho thiếu nhi thật hay.

1. Lời dẫn chương trình văn nghệ Tết Trung thu

Màn múa lân chào đầu

Tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Vâng, xin cảm ơn màn biểu diễn rất tuyệt vời vừa rồi của đoàn múa lân. Lời đầu tiên cho … và … (tên MC) xin…gửi tới quý vị lời chào nồng nhiệt nhất.

Vào mỗi đêm Trung thu, trăng sáng tỏ khắp trần gian, trẻ em lại náo nức rước đèn phá cỗ. Ở Việt Nam, từ sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Tết Trung thu đã thực sự trở thành Tết của thiếu nhi cả nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người luôn dành những tình cảm yêu thương và sự quan tâm sâu sắc tới các cháu Thiếu niên Nhi đồng. Trung thu nào Người cũng có thư gửi cho các cháu với những lời thơ đầy cảm động.

“Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương Nhi đồng

Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung”

Vui tết – đón trăng – nhớ Bác Hồ, nhà trường phối hợp với…. cùng tổ chức một đêm hội trăng rằm với biết bao điều lý thú và bổ ích. Cùng vui tết Trung thu hôm nay, chúng ta rất vinh dự khi được đón tiếp các vị đại biểu. (Giới thiệu các đại biểu)

Nội dung chính của chương trình văn nghệ:

Tiết mục 1: Chiếc đèn ông sao (tiết mục song ca)

Mỗi khi nghe thấy trẻ em trong xóm hát bài “Chiếc đèn ông sao” là ai cũng biết Trung thu sắp về. Từ khắp các ngả đường, ngõ xóm đều vang lên điệu trống phách nhịp nhàng quen thuộc, mỗi lần ca khúc này cất lên, ai ai cũng cảm nhận được cái không khí vui tươi, náo nức. Dù trải qua hơn nửa thế kỷ, “Chiếc đèn ông sao” của nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn luôn sống mãi như một khúc ca không thể thiếu trong mỗi đêm hội trăng rằm. Xin mời các vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh đến với tiết mục song ca “Chiếc đèn ông sao” của 2 bé…

Tiết mục 2: Rước đèn tháng Tám (tiết mục đơn ca)

Dù là ngày xưa hay ngày nay thì rước đèn luôn được xem là một hoạt động đặc sắc và được các bạn nhỏ trông đợi nhất trong mỗi dịp Trung thu. Hình ảnh các em tay cầm những chiếc đèn đủ sắc “xanh lơ”, “tím tím”, “xanh lam”, “trắng trắng” với nhiều hình dáng khác nhau, nào là “đèn bươm bướm”, “đèn thiên nga”, “đèn ông sao”, “đèn cá chép” lung linh và hồn nhiên vui đùa bên mâm cỗ “bánh dẻo”, “bánh nướng” dưới trăng luôn làm thích thú người xem. Và những hình ảnh đầy thân thương này đều xuất hiện trong ca khúc “Rước đèn tháng Tám”. Trong đêm văn nghệ hôm nay, chúng ta sẽ được nghe lại ca khúc này qua phần trình bày của bé…

Tiết mục 3, tiết mục 4,…

Lời kết:

Cứ mỗi khi rằm tháng Tám đến, chúng ta lại nhắc nhở nhau về sự tích chú Cuội, sự tích Hằng Nga… Niềm vui của thiếu nhi chúng ta khi Trung Thu về là thấy ánh trăng vẫn luôn đúng hẹn, được cùng chúng bạn đi rước lồng đèn, được cha mẹ mua cho tấm bánh đặc biệt mang tên NGÀY HỘI THÁNG TÁM, được xem múa lân, được vui ca nhảy múa theo tiếng trống múa lân.

Thay mặt cho những người làm chương trình, chúng tôi xin chúc các em mãi luôn giữ được sự trong trắng, đơn sơ, hồn nhiên của tuổi thơ, dù mai này có lớn khôn, không còn trẻ thơ như ngày nào, thì tâm hồn các em vẫn giữ được sự bình an thư thái, giữ được nụ cười tươi tắn mãi như hôm nay! Chúc cho tâm hồn mọi người luôn đẹp như ánh trăng rằm và cuộc sống này luôn ngọt ngào như những chiếc bánh trung thu!

2. Lời dẫn chương trình Trung thu THCS

Mở đầu cho đêm hôi ngày hôm nay mời quý vị đại biểu khách quý các thầy cô giáo các em thiếu nhi cùng hòa chung vào bầu không khí rước đèn múa lân ủa đêm hội trăng rằm.

( Nhạc bài rước đèn ông sao)

Giáo viên cho học sinh đánh trống và rước đèn Ổn định tổ chức

Lời đầu tiên cho phép Tuấn Phong và Thu Hà xin gửi tới quý vị đại biểu khách quý các thầy cô giáo các em thiếu niên nhi đồng lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Bỗng nhận ra hương ổi Phả vào trong gió se Sương chùng chình qua ngõ Hình như thu đã về Sông được lúc dềnh dàng Chim bắt đầu vội vã Có đám mây mùa hạ Vắt nửa mình sang thu. 1. Tuyên bố lí do – Giới thiệu Đại biểu

Vâng! khi cái nắng oi ả của mùa hè đã dịu đi, nhường chỗ cho cái cảm giác se se lạnh đang len lỏi vào cơ thể… Mùa thu đang đến… Và chúng ta hãy thử nhắm mắt lại, trong không gian thật tĩnh lặng hãy lắng nghe tiếng rơi nhẹ nhàng của những chiếc lá, bạn chợt phát giác ra rằng: Cuộc đời và thiên nhiên có thật nhiều điều kỳ diệu đang diễn ra.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý! Kính thưa các thầy giáo cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến! Vào mỗi đêm Trung thu, trăng sáng toả khắp trần gian, trẻ em lại náo nức rước đèn phá cỗ. ở Việt Nam, từ sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Tết Trung thu đã thực sự trở thành Tết của thiếu nhi cả nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người luôn dành những tình cảm yêu thương và sự quan tâm sâu sắc tới các cháu Thiếu niên Nhi đồng. Trung thu nào Người cũng gửi cho các cháu với những lời thơ đầy cảm động:

Về dự “Đêm hội trăng rằm” ngày hôm nay, thay mặt Ban tổ chức tôi xin trân trọng được giới thiệu:

1. Đồng chí:…………………………………………………………………………….

2. ………………………………………………………………………………………….

(Xin nhiệt liệt chào mừng!)

1. Đồng chí:………………………………………………………………………………

2. ………………………………………………………………………………….

(Xin nhiệt liệt chào mừng!)

1. Đồng chí:……………………………………………………………………………..

2. ………………………………………………………………………………………….

(Xin nhiệt liệt chào mừng!)

1. Đồng chí:…………………………………………………………………………….

2. ………………………………………………………………………………………….

(Xin nhiệt liệt chào mừng!)

1. Đồng chí:……………………………………………………………………………..

2. Đồng chí:…………………………………………………………………………….

3. Đồng chí:…………………………………………………………………………….

4. Đồng chí:…………………………………………………………………………….

5. Đồng chí:…………………………………………………………………………….

(Xin nhiệt liệt chào mừng!)

…………………………………………………………………………………………….

Trong buổi lễ hôm nay còn có sự hiện diện của đại diện hội cha mẹ học sinh, lãnh đạo các đơn vị trường trong toàn xã, các đồng chí cán bộ giáo viên, công nhân viên và đông đủ các em thiếu niên và nhi đồng trong cụm trường cũng có mặt đông đủ đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

2. Phát biểu chào mừng – Khai mạc “Đêm hội trăng rằm”

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cùng các em thiếu niên nhi đồng thân mến!

Xin trân trọng kính mời Đồng chí.

3. Đọc thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước

Các em thiếu nhi thân mến!

Lúc sinh thời Bác Hồ kính yêu đã luôn dành cho tuổi thơ những tình cảm tốt đẹp nhất. Cứ mỗi dịp Tết Trung thu Bác lại gửi thư cho các cháu thiếu nhi. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, với niềm yêu quý và chăm lo cho tuổi thơ, khi Bác đi xa các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước vẫn luôn quan tâm đến trẻ thơ mỗi dịp trung thu về.

4. Văn nghệ chào mừng của các em thiếu nhi

Liên khúc:

Bác Hồ người cho em tất cả (Sáng tác: Hoàng Long)

Ánh trăng hòa bình (Sáng tác: Hồ Bắc)

Đêm Trung thu (Nhạc: Trương Pháp, Thơ: Nguyễn Lãm Thắng)

Tết Trung thu lại về (Ngô Nguyễn Trần, Tâm Thơ)

5. Lãnh đạo tỉnh phát biểu và tặng quà

Trong những năm qua các cấp uỷ Đảng, chính quyền luôn dành những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cả về vật chất và tinh thần để tuổi thơ được vui chơi và phát triển lành mạnh. Đến dự với chương trình hôm nay chúng ta vui mừng được đón các bác, cô chú lãnh đạo tỉnh đến chung vui cùng.

Xin trân trọng giới thiệu và kính mời ……………………………………. lên phát biểu và tặng quà.

Sau đó, MC thay mặt BTC cảm ơn các ngành đã tặng quà cho thiếu nhi (đọc tên từng đơn vị, không mời lên sân khấu) (có danh sách kèm theo).

6. Giáo viên và các em học sinh phá cỗ

Sau không khí vui tươi rộn ràng của các em học sinh, tết Trung thu năm nay của Liên đội trường THCS Keo Lôm đã thành công tốt đẹp. Sự có mặt của các Vị đại biểu trong Đêm rằm Trung thu hôm nay là sự động viên đầy ý nghĩa sâu sắc đối với thầu và trò nhà trường. Thay mặt cho các bạn học sinh nhà trường chúng em xin hứa sẽ tiếp tục thực hiện thật tốt nhiệm vụ năm học, xin chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và những món quà đầy tình nghĩa của các đại biểu đã mang đến cho thầy và trò nhà trường.

Thay mặt BTC tôi xin tuyên bố Lễ phá cỗ bắt đầu. Xin trân trọng kính mời các vị đại biểu cùng xuống phá cỗ cùng các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường.

7. Bế mạc chương trình

MC cảm ơn và gửi lời chúc đến các Vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh trường THCS Keo Lôm.

Mở đầu cho đêm hội ngày hôm nay mời quý vị đại biểu khách quý các thầy cô giáo các em thiếu nhi cùng hòa chung vào bầu không khí rước đèn múa lân ủa đêm hội trăng rằm. (Nhạc bài rước đèn ông sao).

1. Ổn định tổ chức:

Lời đầu tiên cho phép … xin gửi tới quý vị đại biểu khách quý các thầy cô giáo các em thiếu niên nhi đồng lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Về dự “Đêm hội trăng rằm” ngày hôm nay, thay mặt Ban tổ chức tôi xin trân trọng được giới thiệu:

● Về phía Trung ương Đoàn:

Đồng chí:….

● Về phía Tỉnh Đoàn:

Đồng chí:….

● Về phía lãnh đạo Huyện có:

Đồng chí:…

● Về phía Huyện Đoàn:

Đồng chí:….

● Về phía lãnh đạo Xã có:

Đồng chí:…

● Đại diện hội phụ huynh học sinh:..

● Về phía nhà trường có:

3. Đọc thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước (đọc thư)

4. Văn nghệ chào mừng của các em thiếu nhi (các tiết mục văn nghệ)

5. Lãnh đạo tỉnh phát biểu và tặng quà (sau khi nhận quà, lãnh đạo phát biểu)

6. Sự kiện phá cỗ (thầy cô & học sinh)

Thay mặt BTC tôi xin tuyên bố Lễ phá cỗ bắt đầu. Xin trân trọng kính mời các vị đại biểu cùng xuống phá cỗ cùng các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường.

7. Bế mạc buổi lễ

Tôi xin cảm ơn và gửi lời chúc đến các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh khỏe mạnh, dạy và học tập tốt trong năm học này.

4. Lời dẫn chương trình Tết trung thu cho trẻ mầm non

– Mở đầu đơn giản: Lời đầu tiên ………….và……………(tên MC) xin…. (gửi tới quí vị lời chào nồng nhiệt nhất)

– Mở đầu chuyên nghiệp: Chào mừng quý vị đến với chương trình đêm hội trăng rằm hôm nay.

(Câu chào mở đầu vô cùng quan trọng, bạn chỉ có 3s để chinh phục khán giả vì thế hãy tập kỹ cho mình một câu chào chuẩn nhất).

Vào mỗi đêm Trung thu, trăng sáng tỏ khắp trần gian, trẻ em lại náo nức rước đèn phá cỗ. Ở Việt Nam, từ sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Tết Trung thu đã thực sự trở thành Tết của thiếu nhi cả nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người luôn dành những tình cảm yêu thương và sự quan tâm sâu sắc tới các cháu Thiếu niên Nhi đồng. Trung thu nào Người cũng có thư gửi cho các cháu với những lời thơ đầy cảm động.

“Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương Nhi đồng

Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung”

Vui tết – đón trăng – nhớ Bác Hồ, Chúng em là những thanh niên của Đội thanh niên tình nguyện khát vọng tuổi trẻ phối hợp với ……………………… cũng tổ chức một đêm hội trăng rằm với biết bao điều lý thú và bổ ích. Cùng vui tết Trung thu hôm nay, chúng ta rất vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu.

Về phía nhà trường….., xin được trân trọng giới thiệu:

1. Ông/bà: :………………………………………………………

2. Ông/bà:………………………………………………………

2. Ông/bà:…………………………………………………………

Chúng ta cùng vui mừng chào đón các vị:

1. Đại biểu đại diện cho các ban ngành đoàn thể (nếu có)

2. Các bậc phụ huynhVà toàn thể hơn 500 các bé của trường….. đã có mặt đầy đủ

Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.

Văn nghệ chào mừng của các em thiếu nhi

Tiếp theo chúng ta sẽ được thưởng thức một tiết mục nhảy …….. thể hiện sự năng động mạnh mẽ của các bé…… gởi tặng các bạn và toàn thể bậc phụ huynh.

Với những bài học đầu tiên, thầy cho em một niềm tin vào cuộc sống để em bay cao hơn tới những ước mơ. Em vẫn ghi khắc công lao của thầy của cô dù đi về nơi đâu. Chúng ta cùng thưởng thức tiết mục đơn ca: ………. Bài hát:…………. Của nhạc sỹ……………Do các bé lớp……… trình bày.

Tiếp sau đây chúng ta đến với xứ sở của nước ba tư huyền thoại, ở đó có những điệu nhảy quyến rũ của các vũ công. Hòa vào Nghìn lẻ một đêm của nàng công chúa Mỹ Thanh Loan trong truyện Alibaba và 40 tên cướp chúng ta đến với bài nhảy Alibaba do các bé lớp…………

Bên lăng Bác hàng tre ngà vẫn ngày ngày đu đưa theo gió, ru từng bước chân của muôn triệu con người về thăm Người. Nhạc sĩ …………….đã viết lên hình ảnh quen thuộc ấy qua bài hát:………………. Chúng ta cùng thưởng thức ca khúc này qua sự thể hiện của bé……………. và tốp múa phụ họa………..

Tiếp theo chương trình chúng ta cùng thưởng thức một tiết mục múa………….., nhạc……………….., do các bé…………………….

Tạm xa các cô gái với điệu múa……….., chúng ta trở lại với không khí sôi động qua phần thi erobic của các bé………….. Chúng ta cùng thưởng thức bài nhảy…………

Tổ quốc VN thân thương trên hình cong chữ S, cho em tuổi thơ bình yên bên mái trường nội trú yêu dấu, tự hào thay chúng em là chủ nhân tương lai của tổ quốc và chúng em luôn cảm ơn người. thể hiện niềm vinh dự đó, các bé …………. sẽ thể hiện tiết mục tốp ca, bài hát …………….nhạc và lời của…………… Chúng ta cùng theo dõi.

Ở trường là trò giỏi, về nhà là con ngoan và hi vọng rằng các bé ngồi đây cần phải nhớ và làm theo. Vậy ở nhà là con ngoan thì chúng ta phải làm gì? Làm gì nào? các con…..

Chúng ta cùng theo dõi tiết mục:………., nhạc và lời của:…………, do các bé………….. trình bày

Chúng ta vừa thưởng thức tiết mục của các bạn……….., tiếp sau đây xin mời quý vị và bé theo dõi phần trình bày của các em trong đội văn nghệ của nhà trường qua bài múa trống cơm.

Kịch bản dẫn chương trình Trung Thu

Mở đầu: tiết mục múa “Thằng Bờm”

Tiếp nối là diễn kịch:

– Girl 1: này Bờm, Bờm có biết hôm nay là ngày gì không mà chẳng đổi quạt mo cho phú ông đi!

– Bờm: Ơ, ngày gì mà phải đổi ? Quạt mo vừa to vừa đẹp, mỗi lần quạt là như chém gió, mát ơi là mát……ttt ( vừa đi vừa vênh mặt, phe phẩy các cô 1 lượt đổ xiêu vẹo)àquạt về phía các cô

– Girl 2: Bờm vẫn đúng là Bờm! Ngốc ơi là Ngốc…ccc (ấn 1 ngón tay vào giữa trán Bờm rồi bước lên trên). Hôm nay là Rằm Trung Thu, ngày mà mặt trăng to, tròn và sáng nhất (làm động tác vẽ vòng tròn). Ơi anh chị em ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

– Đồng thanh hô: Ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

– Girl 2: Rằng thì là mà đêm nay ta đi phá cỗ nào….

(cả lũ kéo nhau chạy ra ngoài sân khấu, Bờm chạy với theo nhưng không kịp)

– Bờm: huhu…. Thế là các bạn bỏ Bờm đi phá cỗ rồi. Hôm nay Bờm chỉ có quạt mo này để chơi thôi (nét mặt tỏ vẻ thích thú với cái quạt mo)

“Quạt trần to (chỉ lên trời)

Quạt máy nhỏ (chỉ dưới đất)

Cũng không bằng quạt mo nhà ta”

(Bờm vừa đi loanh quanh sân khấu, vừa phe phẩy quạt khoái chí)

– Đồng thanh hô: “Cũng không bằng quạt mo nhà taaaa…”

(Cuội từ cánh gà chạy ra, chống gậy, vuốt râu)

– Cuội: Ối, ối, ối! Ai làm gì mà gió to bão lớn thế này? (nghiêng ngả, nhìn nó xung quanh). A! Tưởng Bà La Sát dùng quạt ba tiêu thổi gió, hóa ra lại là Bờm nhà ta. Chào chú Bờm, lâu lắm không gặp chú.

– Bờm: Ô… anh là…? (cắn móng tay, ra điều vắt óc suy nghĩ)

– Cuội: Ấy ấy, mới có một năm không gặp mà chú đã lớn phổng phao rồi nhỉ? (vỗ vai ra vẻ thân quen)

– Bờm: Đau đau em… mà nói thật, em cũng chẳng nhớ đại ca là ai đâu ạ (gãi đầu gãi tai)

– Cuội: Chẹp, chán chú quá! Nào ngồi đây, anh gợi ý.

(Bờm ngồi xuống sân khấu, 2 tay chống cằm, mắt chớp chớp.

Cuội rao bước quanh sân khấu, 2 tay chắp đằng sau. Cuội đi đến đâu, Bờm xoay người theo đấy)

– Cuội: mấy nghìn năm trước, lâu ơi là lâu, xưa ơi là xưa. Anh đã từng là một cậu nhóc như chú bây h (chỉ gậy vào người Bờm, Bờm tung chân gạt gậy). Rồi thì một ngày đẹp giời, anh đi chăn trâu mà mải chơi, để trâu ăn lúa nhà người, về nhà bị cô chú mắng (tủi thân khóc, lấy khăn thấm nước mắt, vắt nước chảy ròng ròng)

– Bờm: vâng, em hiểu nỗi lòng bác. Rồi sao nữa bác?

– Cuội: Ừ đấy, rồi thì anh ra gốc cây đa ngồi, cũng bằng cái dáng chú đang ngồi ý (cầm gậy chỉ Bờm đang ngồi). thế mà như nào ngủ quên mất, cây đa bay tuốt lên trời.

“Các bạn ơiiiiiiiiiiiiiiii” tớ đố các bạn đây là ai nào? (Gọi trả lời + trao quà)

– Bờm: đấy anh thấy em giỏi không?

(các em nhỏ + TNV ở dưới đồng thanh hô giỏi)

– Cuội: ừ thì giỏi, thế các bạn có biết hát không??? Các bạn tặng anh một bài hát đi nào.

(Múa hát của thiếu nhi địa phương)

– Cuội: Các bạn hát hay quá đi!!!

– Bờm: úi trời, bà đấy ngày xưa béo mũm mĩm, số đo 3 vòng như cái bánh mì, mặt dài ngoằng như kẹo kéo. Ngày đấy

“Em có một ước ao

Em có một khát khao

Làn da em, làn da nâu, làn da em đẹp như da trâu”

Vậy mà cũng đoạt giải hả anh?

– Cuội: thời ấy xưa rồi, bây giờ cứ gọi là:

“Da trắng như tuyết

Môi đỏ như máu

Tóc đen như gỗ mun”

Chị Hằng bỗng từ đâu xuất hiện, tay cầm chổi lông gà, cầm chổi đuổi:

Nhạc Cô gái xấu xí: “Dù em không đẹp nhiều… tin vui từ những ai mang đến”

Chị Hằng chống nạnh đi lượn vòng sân khấu trong khi đang play nhạc. Cuội + Bờm ngả người theo hướng đi của Hằng, đến câu cuối cả 2 cùng xỉu

– Hằng: (lấy chổi vụt vụt) này này, tỉnh tỉnh!!! Đúng là mình có vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” (cười thẹn)

– Đồng thanh: ối giời ơi, chúng em công nhận ạ!!!!

– Hằng: mà hôm nay Trung Thu, chị em ta xuống Bản Thung vui Tết Trung Thu cũng bạn thiếu nhi đi.

– Cuội + Bờm: hay quá, chúng ta cùng đi nào!

– Hằng: đến nơi rồi, chúng mình cùng chơi nào.

– Hằng, Cuội, Bờm: Các bạn ơiiiiiiiiiiiiiiiii! Các bạn biết hnay là ngày gì không?

Ở dưới đồng thanh: Tết Trung Thu

– Hằng: thế các em biết Tết Trung thu thường có món ăn hay đồ vật gì không? Ai biết giơ tay trả lời nào?

Hằng: lúc này đóng vai MC

Cuội + Bờm: hoạt náo dưới sân khấu, đưa mic cho các em

– Hát múa Chiếc đèn ông sao (tặng đèn ông sao cho thiếu nhi phía dưới.)

– Chị Hằng: Ở đây có nhiều bản nhỏ xinh quá,

– Cuội + Bờm: Xinh quá cơ!!!

– Cuội: Chị hằng ơi, sao mình không tổ chức cuộc thi Miss bản Trung nhi?

– Bờm: uh nhỉ?

– Chi Hằng: vậy thì chúng ta đi chuẩn bị thôi (3 người đi vào)

– 1 lính đi loa

– Bờm: Sau vòng sơ khảo vô cùng nghiêm ngặt chúng ta đã chọn ra 10 bạn nhỏ có khuôn măt khả ái nhất…

(phần diễn thời trang: 10 bé, bờm, cuội, hằng thay nhau đọc lời dẫn)

(phần này sẽ có lời dẫn sau khi làm xong trang phục)

– Hằng + Cuội: phù phù, các bạn ở đây giỏi thật. Nóng nóng!!! Cuội, quạt

Bờm ra vẻ quạt quạt vì có chiếc quạt mo

– Hằng: thời buổi nào rồi còn dùng quạt mo, xem chị đây.

Nhạc “quạt giấy”, Cuội + Bờm lon ton chạy theo. Chị Hằng đột nhiên tắt phụp

– Hằng: vô duyên! Gió chiều nào theo chiều nấy

– Bờm: chị chị, hay đổi cho em cái quạt mo lấy quạt xịn xịn này đi. Phú ông đổi 3 bò 9 trâu em cũng ko ưng, nhưng cái quạt của chị thì em ưng rồi đấy

(Cuội định giật nhưng chị Hằng đã nhanh tay giơ lên. Cuội + Bờm nhao nhao với)

– Hằng: Thôi thôi! Nghiêm! Đằng trước quay!

(Cuội + Bờm đừng nghiêm, quay mặt về phía khán giả)

– Hằng: này này, chị bảo cho mà nghe! Trung thu phá cỗ thật là vui ghê! Chiếc quạt này sẽ để 3 chị em ta dùng chung tại gốc đa của Cuội trong Tết Trung Thu, Cuội sẽ ko phải 1 mình trong ngày Trung Thu nữa. Được không nào?

– Đồng thanh: dạ được ạ!

– Hằng: còn bây giờ, chúng ta cùng phá cỗ trung thu nào! Các bạn nhỏ ơi, cùng lên phá cỗ Trung thu với các anh chị

Nhạc “đêm trung thu” – tất cả các anh chị và các em hát đồng thanh trên sân khấu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thiền Tôn Phật Quang Tổ Chức Trai Đàn Chẩn Tế Và Chương Trình Trung Thu Yêu Thương / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!