Top 3 # Xem Nhiều Nhất 1 Mâm Cơm Chay Gồm Những Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Mâm Cơm Chay Cúng Rằm, Mùng Một Bao Gồm Những Gì?

1. Mâm cơm chay cúng rằm, mùng một

Tục cúng cơm chay ngày rằm và mùng một đã có từ rất lâu đời. Vào ngày mùng 1 âm lịch hay còn gọi là ngày Sóc và ngày rằm tức ngày 15 âm lịch hay còn gọi là ngày Vọng thì dân ta lại làm một mâm cơm chay tươm tất, ấm cúng để dâng lên tưởng nhớ tổ tiên.

Ý nghĩa chính của lễ cúng ngày mùng một là cầu xin tổ tiên, thần linh phù hộ cho một tháng gia đình được bình an, gặp nhiều may mắn. Còn vào ngày rằm, người ta cho rằng đây là thời điểm mà mặt trời và mặt trăng thông suốt. Tức vào ngày này, thần linh, tổ tiên sẽ thông thương được với con người.

Do đó, nếu con người thành tâm thành ý cầu nguyện vào ngày lễ rằm sẽ dễ dàng gửi được tâm nguyện hơn. Ngoài ra, cúng vào ngày lễ rằm còn để giúp bản thân trở nên thanh sạch, sáng suốt và đẩy lùi mọi tà tâm trong lòng.

Chính vì những ý nghĩa đó mà việc làm mâm cơm chay cúng rằm, mùng một trở nên rất ý nghĩa.

2. 5 món chay đơn giản trong mâm cơm chay cúng rằm, mùng một (nguyên liệu, cách làm)

2.1. Súp bắp chay

Một trong các món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm chay cúng rằm, mùng một đó là súp bắp (ngô) chay. Để làm món này các bạn cần chuẩn bị:

– Nguyên liệu:

– Cách làm:

2.2. Gỏi chay thập cẩm

Trong mâm cơm chay cúng rằm, mùng một cũng không thể nào thiếu được món gỏi chay thập cẩm chua chua ngọt ngọt này.

– Nguyên liệu:

300g hoa chuối

1 củ cà rốt

1 trái dưa leo

150g giá đỗ

1 bìa đậu phụ đã thái chỉ

2 – 3 quả chanh

Một số loại rau thơm

Gia vị: muối, đường

– Cách làm:

2.3. Chả giò chay

Món thứ ba trong mâm cơm chay cúng rằm, mùng một cũng rất dễ làm là chả giò chay. Để làm món này cần có:

– Nguyên liệu:

2 củ cà rốt

1 cây bắp cải nhỏ

2 nhánh hành lá

1 củ gừng

100g nấm rơm

20 bánh đa nem hoặc bánh cuộn bò bía

Gia vị: xì dầu, dầu ăn, dầu vừng, bột ngô

– Cách làm:

2.4. Xôi nấm chay

– Nguyên liệu:

400g gạo nếp

3 củ hành khô

Gia vị: hạt nêm chay, muối, nước tương, dầu ăn

– Cách làm:

Gạo nếp đem vô sạch rồi ngâm nước trong 5 – 6 tiếng sau đó vớt ra rổ để ráo nước sau đó đem nấu xôi (có thể cho thêm chút muối vào để xôi đậm đà)

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm

Nấm rửa sạch, cắt miếng sao đó cho vào chảo dầu ăn đã được phi hành khô xào qua. Khi xào cho thêm muối, nước tương và hạt nêm

Cho tiếp xôi vào chảo xào nấm và xào khoảng 2 phút thì rắc đều lên một ít tiêu và tắt bếp

2.5. Canh nấm chay

Món thứ năm trong mâm cơm chay cúng rằm, mùng một đó là canh nấm chay vừa ngon lại bổ dưỡng:

– Nguyên liệu:

100g nấm rơm

100g nấm đông cô tươi

Đậu Hà Lan

2 miếng đậu phụ

½ củ cà rốt

Hành mùi

Gia vị: mì chính, bột nêm, bột canh, dầu đậu nành

– Cách làm:

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa

Đậu Hà Lan bỏ xơ

Nấm rửa sạch, để ráo nước

Đậu phụ thái nhỏ vừa ăn

Hành và rau mùi rửa sạch, thái khúc

Cho dầu vào chảo đun nóng rồi bỏ hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho thêm vào cà rốt xào sơ rồi cho nước vào đun tới khi sôi

Cho các loại rau vào nồi, sau đó bỏ thêm đậu phụ, nấm đông cô, đậu Hà Lan và nêm nếm gia vị

Đun thêm một lúc thì cho thêm nấm rơm vào và đun thêm 1 – 2 phút. Cuối cùng là cho hành hoa, rau mùi vào và tắt bếp

3. Một số hình ảnh mâm cúng chay cúng rằm, mùng một

Mâm Cơm Tất Niên Gồm Những Gì?

Tất niên hay còn gọi là lễ Tất niên, tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mâm cơm tất niên thường được sửa soạn đầy đủ để sum họp gia đình, cúng gia tiên, thần phật, để kết thúc năm cũ, đón năm mới về. Đặc biệt nhiều gia đình còn cúng tất niên để mời tổ tiên về ăn tết cùng con cháu.

Cúng tất niên thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều cuối cùng của năm cũ. Tuy niên, tùy vào điều kiện kinh tết của mỗi gai đình mà các gia chủ sắm cho mâm cúng tất niên cũng khác nhau. Nhưng thông thường cúng tất niên gồm có mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà và mâm cỗ mặn. Mâm cỗ mặn thì thường bao gồm các món ăn ngày tết như canh mọc, canh măng, gà luộc, bánh chưng, nem rán, rau, giò, dưa muối, củ kiệu… Trong đó, mâm ngũ quả, hương hoa thường được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ suốt Tết, mâm cỗ mặn được đặt ở bàn thờ phụ, hoặc một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính. Tất cả phải được bày biện 1 cách trang nghiêm.

Mâm cơm tất niên gồm những gì?

Mâm cơm cuối cùng của năm cũ được coi là quan trọng nhất trong mỗi gia đình. Đây là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên quây quần bên nhau. Tất cả cùng nhau vui đùa, nói chuyện vui, động viên nhau phấn đấu trong năm mới.

Với những năm trở lại đây, nhiều gia đình có xu hướng làm tất niên sớm hơn, luân phiên trong vài ngày trước tết để có thể đến được nhà nhau, hoặc hoàn thành sớm để tổ chức những kế hoạch nào đó như du lịch.

Về cơ bản, các gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị 2 mâm: 1 mâm cúng tất niên và sau đó là ăn tối, còn 1 mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.

Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.

Gần đây nhiều người hay gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ đến mâm ngũ quả, rồi suy luận không căn cứ. Chẳng hạn quả lựu nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, phát triển; bưởi, dưa hấu căng tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn hoặc như cam, nghĩa gốc là ngọt (đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi) lại bị suy diễn thành cam chịu. Thậm chí một số người còn sa đà vào tâm linh không cần thiết như đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh chủ nhà… Đây là những suy luận về mặt ý nghĩa và khiên cưỡng. Nhiều khi suy luận quá đà thì sẽ không còn hoa quả nào để bày trí.

Trong bữa cơm tất niên, các thành viên nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Món Gì?

Mâm cơm cúng giỗ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền. Tùy thuộc vào mỗi vùng, mâm cơm cúng giỗ sẽ khác nhau bởi mỗi vùng mang nét văn hóa, lễ nghi khác nhau. Vậy mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc các món ăn truyền thống của từng vùng trong ngày giỗ.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

Trong 3 miền đất nước Việt thì người dân miền Bắc thường cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Chính vì thế mâm cơm cúng giỗ luôn đảm bảo sự tươm tất nhất, đủ đầy và có rất nhiều món ăn.

Những món ăn trong mâm cúng của miền Bắc thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các món mặn, món thịt, món rau, canh,…

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung

Miền Trung nổi tiếng thật thà, chân chất cùng với sự ảnh hưởng của cung đình, do đó mâm cúng giỗ có phần cầu kỳ. Các món trong mâm cơm cúng giỗ được chia theo 4 nhóm canh, xào, món luộc và món chiên/ nướng.

Vậy ở miền Trung mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bao gồm các món thường thấy như sau:

Mâm cơm cúng giỗ miền Nam

Người miền Nam lại có lối sống cởi mở và giản dị hơn nhiều so với các miền khác. Mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường có phần đơn giản hơn, vẫn là các món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Mâm cúng bao gồm các món sau:

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ

Mỗi vùng miền có một phong tục tập quán khác nhau, song với truyền thống người Việt, khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ, cần lưu ý:

Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món ăn để làm cơm cúng giỗ.

Trên mâm cơm cúng, không đặt các món gỏi, sống hay có mùi tanh.

Không nên có các món từ cá mè, cá sông.

Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa mới. Nên có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái thì càng tốt. Tránh dùng chung với chén đĩa thừa ngày sử dụng.

Không nên sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để làm mâm cúng giỗ.

Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?

Các cụ thường có câu “cúng quanh năm, không bằng cúng rằm tháng giêng”. Tại sao cúng rằm tháng giêng lại quan trọng như vậy? Gốm sứ Bát Tràng 360 đã đi tìm và giải mã được câu hỏi này:

Cúng rằm tháng giêng quan trọng trong tâm niệm của người Việt bởi lẽ theo như lí giải của những người làm nông thì rằm tháng giêng là thời điểm khởi đầu của 1 vụ mới. Thường tổ chức rất linh đình, với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Một số người khác thì quan niệm rằm tháng giêng giống như tết muộn. Vào ngày này, các gia đình đểu chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng giêng tươm tất, con cháu quây quần tận hưởng tết muộn.

Phật giáo tâm niệm rằng ” lễ phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng” . Tháng giêng là tháng mà nhiều chùa, đình, đền tổ chức lễ hội cầu may mắn. Người ta hay đi chùa đầu năm để cầu bình an, may mắn.

Đối với những nhà nghiên cứu văn hóa. Người Việt luôn coi trọng những thứ ban đầu, nên rằm tháng giêng -ngày rằm đầu tiên của năm được coi là tết nguyên tiêu. Mang ý nghĩa hướng thiên, cầu phúc, lộc.

Lễ cúng rằm tháng giêng mang rất nhiều ý nghĩa đối với gia đình của gia chủ. Cho nên gốm sứ bát tràng 360 xin chia sẻ một vài lưu ý trong lễ cúng rằm tháng giêng để gia chủ tránh được những sơ sót hoặc điều kiêng kị

Đầu tiên, thời gian làm mâm cơm cúng rằm tháng là vào ngày 15 tháng giêng, để tốt nhất gia chủ nên cúng vào buổi sáng. Nhưng tùy vào điều kiện thời gian của từng gia đình mà gia chủ có thể tổ chức cúng rằm tháng giêng trước. Mâm cơm cúng rằm tháng giêng bao gồm hai loại: mâm cơm chay cúng phật và mâm cơm cúng tổ tiên

Mâm cơm cúng rằm tháng giêng đẹp mắt, đơn giản

Mâm cơm rằm tháng giêng cúng phật

Tùy vào từng vùng miền thì mâm cơm cúng rằm tháng giêng sẽ có những khác biệt. Nhưng thông thường trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng riêng đều phải có: hoa tươi, trái cây, xôi, chè, bánh trôi nước hoặc một số món như giò chay, nem chay. Gia chủ nên chú ý lựa chọn, chuẩn bị sao cho mâm cỗ chay của mình cân bằng về màu sắc để tạo ra sự hài hòa về âm dương ngũ hành.

– Bánh chưng – món bánh truyền thống của người Việt nên không thể thiếu trong mâm cơm cúng. Ngoài ra có thể thêm xôi gấc. Màu đỏ của xôi tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

– Gà luộc, bắt buộc phải là gà trống. Gà trồng tượng trưng cho sự trưởng thành và khởi đầu khí thế.

Người Việt mình có phong tục mâm cơm cúng rằm tháng giêng phải có chân giò. Với hi vọng gia đình luôn sung túc, có đôi có cặp. Nếu không có chân giò thì có thể thay bằng giò chả.

– Cơm tẻ là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng. Hạt cơm trắng nõn thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở và cũng là hạt ngọc thực đã nuôi dưỡng bao thế hệ.

– Để làm phong phú thêm mâm cơm cúng rằm tháng giêng, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món xào và món canh ( canh măng miến, canh xương). Người dân miền Nam thì thường thêm món thịt kho tàu và canh khổ hoa.

Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày Để Đón Trọn Tài Lộc Nên Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm Là Tốt? Cách Bốc Bát Hương Mới?