Top 17 # Xem Nhiều Nhất 5 Loại Trái Cây Cúng Tổ Nghề / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

5 Loại Trái Cây Cúng Động Thổ / 2023

#1 Tại sao phải tiến hành tổ chức lễ cúng động thổ

Theo quan niệm xưa, mỗi vùng đất có mỗi vị thổ địa cai quản riêng. Vị thổ địa này sẽ bảo vệ con người an tâm sinh sống làm việc, xua đuổi tà ma. Chúng ta có thể hiểu chạm vào đất đồng nghĩa là chạm tới thổ quan. Do đó nếu muốn công việc xây dựng hoặc tiến hành hoạt động trên khu đất này cần có một thuận lợi với thổ địa của mảnh đất. Ngoài ý nghĩa về phong thủy, nghi lễ này còn là sự kiện đánh dấu cho việc khởi đầy của một công trình. Là cơ hội quảng bá của chủ thầu và thu hút nhà đầu tư.

Khi thực hiện lễ động thổ, gia chủ hoặc chủ đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để dâng lên thần linh. Trong đó có trái cây (ngũ quả). Đối với nghi thức này, mâm cúng động thổ cần có 5 loại quả tròn khác nhau hay còn gọi là ngũ quả.

#2 Ý nghĩa của con số 5 trong mâm trái cây cúng động thổ

Theo quan niệm xưa, số 5 là con số thường xuyên xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Có 5 phúc đức mà người dân Việt Nam mong đạt được. Còn gọi là ngũ phúc lâm môn gồm: PHÚC, QUÝ, THỌ, KHANG, NINH. ViỆc chuẩn bị mâm ngũ quả cho mâm lễ cúng động thổ nói riêng và trong các lễ cúng nói chung nhằm hương đến việc cầu xin thần linh những phúc đức này

Đối với lễ cúng động thổ, ngũ quả tượng trương cho sự tập trung đầy đủ những hoa quả. 5 loại trái cây ngụ ý cho những lễ vật kết tinh từ tinh túy lao động của con người để dâng lên đất trời với tất cả sự thành kính. Việc chuẩn bị ngũ quả trên mâm cúng động thổ thể hiện những cầu mong của gia chủ hay chủ dầu tư về những điều tốt đẹp, làm việc và sinh sống gặp được nhiều điều may mắn.

#3 Ý nghĩa các loại quả có dạng hình tròn trong mâm cúng động thổ

Trái cây có rất nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất cũng là các loại quả có dạng hình tròn. Những trái cây có hình dạng tròn, căng mọng tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn sức sống. Qủa tròn thể hiện cho sự toàn vẹn, đủ đầy, mọi điều như ý. Nó thể hiện mong muốn của gia chủ hay chủ đầu tư về khát vọng bình an. Công việc xây dựng, khởi công, cất nóc suôn sẻ, may mắn ngập đầy. Bởi vậy, đa số các loại trái cây trên mâm cỗ cúng thổ địa thường có những quả tròn như dưa hấu, táo, nho, cam,….

#4 5 loại trái cây trong mâm cúng động thổ có ý nghĩa đúng nhất

* Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc – Mang lại sự ổn định, vững chắc. * Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim – Là màu tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim * Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa – Mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn. * Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy – Tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi. * Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ – Là sự tương sinh, phát triển

5 Loại Quả Không Thể Thiếu Trong Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới / 2023

Theo truyền thống và tín ngưỡng của văn hóa người Việt Nam ta, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong bất kỳ mâm lễ nào dù là cúng nhà mới, gia tiên hay bốc bát hương…. Đối với lễ nhập trạch, trái cây cúng về nhà mới gồm những gì và ý nghĩa của từng loại quả ra sao?

Lễ vật cần chuẩn bị trước khi làm lễ cúng về nhà mới

Trước khi nắm rõ các loại trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần tìm hiểu những lễ vật khi cúng về nhà mới gồm những gì?

Thông thường, tùy theo văn hóa mỗi vùng miền mà thủ tục thờ cúng cũng sẽ có những thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên về cơ bản những lễ vật cúng nhà mới gồm những thứ quan trọng như:

Mâm ngũ quả: Trong mâm ngũ quả gồm 5 loại quả tươi. Nên chọn những loại quả theo mùa là tốt nhất.

Mâm hương hoa: Gồm hoa tươi, có thể là hoa đĩa. Hương, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Những loại hoa phù hợp để trên bàn thờ thường là hoa lý, cúc, hoa hồng…

Mâm rượu thịt: Ngoài gà luộc, gia chủ nên mua thêm thịt luộc, tôm, trứng cùng trà và rượu.

Mâm lễ cúng nhập trạch thường không quá cầu kỳ, tuy nhiên cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, tươm tất thể hiện đúng lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và các bậc bề trên.

Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Để lễ cúng nhập trạch được đầy đủ, đúng nghi lễ thì mâm ngũ quả vốn là thứ không thể thiếu, khi chúng tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Do đó, ngoài chuẩn bị những đồ cúng khác, gia chủ nên tìm hiểu kỹ hơn về các loại quả cần có trên mâm ngũ quả.

Nải chuối xanh không thể thiếu

Nải chuối xanh là thứ không thể thiếu và có thể thay thế trong mâm ngũ quả. Màu xanh của chuối phong thủy là Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết.

Ngày này nhiều người thường thay chuối bằng quả phật thủ, tuy nhiên điều này không đúng trong mâm ngũ quả lên nhà mới. Vì thế gia chủ nên chọn một nải chuối xanh với quả đều, tươi về thắp hương. Tốt nhất nên chọn nải chuối có số quả lẻ, bởi điều này tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Quả hồng tượng trưng cho mệnh Hỏa

Màu đỏ của quả hồng tượng trưng cho mệnh Hỏa, vì thế đây là loại quả thứ 2 mà bạn cần thêm vào trong mâm trái cây cúng về nhà mới.

Nên chọn quả hồng chín đều, màu đẹp, da căng bóng như thế nhìn sẽ đẹp và mang đến nhiều may mắn hơn.

Mãng cầu biểu hiện của Hành Thủy

Nhiều người thường dùng bưởi là loại quả thứ 3 trong 5 loại quả cúng nhà mới. Tuy nhiên mãng cầu mới chính là quả cần, bởi trái này là biểu hiện của Hành Thủy.

Ngoài ra mãng cầu cũng là biểu hiện cho sự may mắn, vạn sự như ý. Nên chọn quả to, màu đẹp và nhìn tươi ngon.

Không thể thiếu Xoài trong mâm trái cây cúng về nhà mới

Quả xoài ngoài đại diện cho mệnh Kim thì phát âm quả này gần giống với từ “tiêu xài” ý mong về nhà mới gia chủ có được lộc lá, không lo thiếu thốn.

Vì thế, không chỉ riêng mâm ngũ quả cúng nhập trạch mà bất kể cúng gì mâm ngũ quả cũng đều có quả xoài.

Quả dừa nâu cam

Dừa thể hiện cho sự thơm tho, biểu trưng cho sự may mắn an lành. Nên chọn quả dừa có tai sẽ giúp mâm ngũ quả được đẹp hơn.

Đối với trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần rửa thật sạch, để ráo nước và xếp vào đĩa sao cho thật tương xứng. Bởi 5 loại quả này tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ngoài ý nghĩa ngũ hành, 5 loại quả dâng lên thắp hương thần linh ở 5 phương vũ trụ. Cầu xin các bậc bề trên cho gia chủ một cuộc sống đầy đủ Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Những lưu ý của mâm trái cây cúng về nhà mới

Khi đã chọn được những loại trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều quan trọng để mọi nghi lễ nhập trạch diễn ra được đúng cũng như mang đến ý nghĩa nhất định.

5 loại quả cần phải tươi ngon, không héo, dập

Chọn quả xanh là tốt nhất, vừa giúp giữ được lâu và nhìn mâm ngũ quả sẽ tươi hơn.

Quả nên chọn quả có lá, tai. Khi mua về cần rửa sạch dưới vòi nước và để khô trước khi cho lên bàn thờ.

Mâm ngũ quả cần đặt ở những nơi sạch sẽ, cao ráo, không được để dưới đất sẽ thiếu tôn nghiêm.

Quả nên chọn quả nhiều múi, thành chùm bởi tượng trưng cho sự sum suê, gia đình ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.

Lễ cúng nhập trạch cần lưu ý những gì?

Khi tiến hành làm lễ nhập trạch, gia chủ nên lưu ý 4 điều tối quan trọng sau:

Ngày chuyển nhà và ngày nhập trạch cần ngày lành tháng tốt và giờ đẹp hợp với gia chủ. Mọi thứ đồ lễ cần chuẩn bị trước đó, khi đến giờ đẹp mang lên để trên bàn thờ và người đàn ông trong nhà sẽ thành tâm khấn vái, đọc tên tuổi, địa chỉ nhà để xin rước thần linh bề trên về ngự tại ngôi nhà mới.

Tiếp theo pha trà và dâng lên trên bàn thờ mời các ngài.

Mọi nghi thức thực hiện lễ nhập trạch cần đúng, chính xác theo hướng dẫn.

Gia chủ cần cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng nhập trạch.

Về cơ bản lễ nhập trạch đã hoàn thành xong, bạn cần đợi cháy hết tuần hương, sau đó đem đi hóa vàng mã và xin thụ lộc cùng mọi người trong gia đình.

Mâm cơm trong ngày nhập trạch nên đông đủ mọi người để thể hiện sự vui vẻ, náo nhiệt mang đến không gian ấm cúng cho căn nhà mới.

Khi đã nắm rõ những loại trái cây cúng về nhà mới, bạn nên chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn. Bởi lễ nhập trạch là lễ quan trọng, không thể sơ sài và để xảy ra thiếu sót như thế sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và người thân trong gia đình.

Tục Cúng Tổ Nghề Và Cây Thuốc / 2023

Đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi từ xa xưa thường trị bệnh bằng các loại cây thuốc và trong quan niệm dân gian, bà con cho rằng, vạn vật hữu linh – mỗi loài vật, cỏ cây đều có linh hồn.

Đặc biệt, đối với cây thuốc thì nó không chỉ có linh hồn mà còn được coi như thần dược do trời ban cho con người. Cho nên, trong việc sử dụng thuốc để trị bệnh, người dân vừa sử dụng các y thuật từ kinh nghiệm vừa lồng ghép cả những yếu tố mang màu sắc mê tín để thiêng hóa cây thuốc cũng như cách chữa trị.

Chẳng hạn, khi nhà nào có người ốm đau phải đến nhà thầy lang bắt mạch kê đơn thì phải mang theo lễ đến để xin thuốc. Thầy lang mang lễ đó đặt lên bàn thờ tổ nghề để xin được hái thuốc trị bệnh cứu người. Nếu xin âm dương mà tổ nghề đồng ý thì mới được làm thuốc; lấy thuốc vào giờ nào theo tuổi, can, chi của người bệnh…

Người được dùng thuốc sau khi đã hết các triệu trứng đau ốm thì phải mang lễ vật gồm xôi, thịt, rượu, gà, vịt, vải vóc đến trả lễ thầy. Khi đó, thầy lang mới cắt cho thuốc chiết hay còn gọi là thuốc cái, thuốc triệt nọc thì bệnh mới khỏi hẳn. Có trường hợp bị đau ốm triền miên, đi chữa trị ở nhiều nơi mà nay mới được chữa khỏi thì thường nhận làm con nuôi, anh em kết nghĩa với thầy lang để tổ nghề bảo trợ cho khỏi đau ốm.

Quan hệ của những người bệnh như thế với gia đình thầy lang gắn bó “sống tết, chết giỗ”. Bởi thế, những thầy lang cao tay xưa kia, vào những ngày tết lớn tết nhỏ, ngày tiệc tổ nghề sau tết hay còn gọi là ngày cúng cây thuốc luôn có rất đông con nuôi, người được chữa khỏi bệnh đến lễ tết nên trong nhà thầy luôn có nhiều gà vịt, gạo, rượu, vải vóc được trả lễ. Tiếng thơm của thầy lang được đồn đại khắp gần xa.

Chính vì yếu tố thiêng hóa cũng như được người bệnh coi trọng như vậy, nên các thầy lang xưa kia luôn coi trọng y đức. Đã làm nghề thuốc trị bệnh cứu người thì phải cứu chữa tận tâm. Người được chữa khỏi bệnh thì tùy tâm mà trả lễ, nếu nghèo quá thì thầy lang chữa bệnh làm phúc. Thầy lang mà gây khó dễ cho người bệnh thì sẽ phạm phải điều thất đức, mất lộc nghề và dễ gặp họa trong nghề nghiệp…

Với những quan niệm dân gian này, nếu loại bỏ các yếu tố mê tín trong hành nghề y học cổ truyền, hay thần thánh hóa cây thuốc, ta sẽ thấy ẩn chứa trong những quan niệm đó là sự đề cao các loại thảo dược, đề cao y thuật. Việc thực hiện nghi lễ cúng tế cây thuốc chính là sự tri ân trời đất, cỏ cây đã giúp con người trừ được tật bệnh.

Qua đó, xây dựng ý thức bảo tồn nguồn thuốc quý cũng như lưu giữ các giá trị được kết tinh thành y thuật trong mỗi bài thuốc của từng tộc người. Từ thực tế đó, hiện nay, khi y học hiện đại đã có những bước tiến lớn về khoa học nhưng các bài thuốc nam, cây thuốc nam, người hành nghề thuốc nam vẫn giữ vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe con người. Nghi lễ cúng tổ nghề, cúng cây thuốc vẫn được duy trì trong nhiều tộc người ở miền núi.

Đây cũng là dịp để những người làm nghề thuốc, dòng họ làm nghề thuốc, các thế hệ trong cộng đồng dân cư được quần tụ trao truyền cho nhau tâm huyết nghề nghiệp, những bài thuốc hay, những kinh nghiệm quý; trao nhau những thông điệp về bảo vệ và phát triển cây thuốc quý… Do vậy, nghi lễ cúng tổ nghề, cúng cây thuốc cần được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu bảo tồn, phát triển nghi lễ này như một nét đẹp văn hóa dân gian cũng như bảo vệ, phát huy tài sản vô giá của y học cổ truyền.

Tổng Hợp Các Loại Trái Cây Cúng Khai Trương / 2023

Những loại trái cây nên dùng để cúng khai trương

Mâm trái cây cúng khai trương là một cách để bày tỏ sự biết ơn, cầu xin sự che chở của người cúng đối với Thổ Địa cùng các vị thần cai quản tại vùng đất đó. Đây cũng là dịp tốt để chủ nhà báo cáo công việc làm ăn sắp tới và cầu mong những điều tốt đẹp đến với việc kinh doanh của mình.

Chuối: nải chuối có dáng vẻ như một bàn tay ngửa ra. Thường thì nải chuối sẽ được đặt ở phía dưới cùng của mâm ngũ quả, và nâng đỡ các loại trái cây khác, hàm ý nói lên sự đùm bọc, che chở và gắn kết.

Mãng cầu: tượng trưng cho mong muốn, hay khát cầu cho mọi thứ được suôn sẻ, bình an.

Nho: nho trong phong thuỷ mang ý nghĩa tạo ra nhiều của cải vật chất, và biến rủi ro thành may mắn.

Xoài: bày tỏ mong muốn việc tiêu xài không bị thiếu thốn, cuộc sống đủ đầy và sung túc.

Dừa: đọc chệch là “vừa” , bày tỏ mong muốn sự vừa đủ, không túng thiếu và có một cuộc sống viên mãn.

Đu đủ: bày tỏ mong muốn nhận được sự thịnh vượng, và một cuộc sống đủ đầy.

Cam, quýt, chanh: ông bà ta luôn tin rằng 3 loại trái cây này mang lại sự may mắn nhờ mùi vị dễ chịu và tinh khiết của nó. Không chỉ vậy, nó còn giúp tránh được những điều xấu xa, xui xẻo.

Sung: biểu thị cho sự sung mãn về sức khoẻ, tình cảm lẫn tiền bạc.

Phật thủ: là loại trái cây tái hiện hình ảnh bàn tay Phật như đang che chở, bảo vệ và phù hộ cho công việc.

Táo: được xem là biểu trưng của hoà bình, mang đến phú quý cho chủ nhà.

Thơm: thân có vảy như vảy rộng, mang lại sự giàu có, thịnh vượng và may mắn.

Lựu: giống như nho, lựu tượng trưng cho sự đông đúc. Hình ảnh trái lựu tươi thắm, căng mọng nước gợi hình ảnh của một công ty có đông nhân viên, mang lại tiền tài và may mắn cho doanh nghiệp.

Bưởi: thường đặt trên nải chuối, để bày tỏ mong muốn về sự an khang thịnh vượng.

Dưa hấu: ruột đỏ và vỏ xanh của nó biểu trưng cho sự may mắn. Trái dưa căng tròn ngập nước tượng trưng cho sự sung túc và tràn đầy sức sống.

Đào: trong phong thuỷ biểu trưng sự giàu có và khoẻ mạnh, sống lâu.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả chắc chắn không phải là một món lễ vật xa lạ gì nữa. Đây là một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu biết tường tận về ý nghĩa của mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả tức là mâm trái cây bao gồm có 5 loại quả khác nhau. Theo quan niệm của người phương Đông, trong đó có người Việt thì số 5 là con số biểu tượng cho ước muốn “ngũ phúc lâm môn”, tức là Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Còn trong quan niệm về phong thủy truyền thống thì 5 loại quả với 5 màu sắc là biểu tượng của nguồn của cải tới từ 5 phương mà con cháu xin được dâng kính lên tổ thiên cùng thần linh.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả là để bày tỏ tấm lòng kính trọng và uống nước nhớ nguồn của con cháu đến các bậc bề trên hoặc cũng là tượng trưng cho thành quả cho cuộc sống sung túc, đầy đủ sau một năm làm việc vất vả. Riêng mâm ngũ quả cúng khai trương còn mang ý nghĩa cầu mong công việc kinh doanh buôn bán thuận lợi và suôn sẻ.

Trái với người miền Bắc, trên mâm trái cây cúng khai trương của người miền Nam không bao giờ trưng bày chuối. Vì họ cho rằng, chuối phát âm giống như “chúi”, có nghĩa là sự đi xuống, hay tụt dốc, điều này không may mắn.

Mâm ngũ quả cúng khai trương của người miền Nam thường bao gồm có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa “Cầu Dừa Đủ Xài”. Bởi lẽ họ luôn mong muốn việc kinh doanh của mình luôn được đầy đủ, sung túc và đủ xài. Ngoài ra, tuỳ theo một số nhà, họ thường sẽ mua thêm một cặp dưa hấu vỏ xanh lòng đỏ để trưng bên cạnh mâm ngũ quả để cầu sự may mắn.

Mâm ngũ quả cúng khai trương theo người miền Bắc

Mâm ngũ quả cúng khai trương của người miền Bắc thông thường bao gồm bưởi, chuối, hồng, đào, và quýt. Chuối là loại trái cây nhất định phải có trên mâm ngũ quả của người miền Bắc, do họ cho rằng nó thể hiện cho sự che chở của đất trời đối với công việc kinh doanh của chủ nhà.

Người miền Bắc cũng ưa thích phối các màu sắc của mâm trái cây cúng khai trương theo thuyết Ngũ Hành: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thuỷ (màu đen), Hoả (màu đỏ), Thổ (màu vàng).

Với màu sắc phong phú và đa dạng, họ đã sắp xếp xen kẽ các màu với nhau sao cho mâm trái cây cúng khai trương nhìn hài hòa, hợp đẹp mắt nhất. Ngoài ra, số lượng trái cây trên mâm ngũ quả cũng không yêu cầu chính xác, miễn sao bày trí đủ 5 loại quả là được.

Cách chọn lựa trái cây tươi ngon cho mâm ngũ quả

Nho

Nho ngon những chùm có cành cứng cáp và có màu xanh sáng. Bạn có thể ngửi thấy được mùi thơm khi cầm lên. Những chùm màu úa nâu, với quả rời ra có nghĩa là đã được hái từ lâu.

Đu đủ

Đu đủ ngon là những quả có màu vàng không quá đậm, và trên bề mặt có nhiều đốm, trái nặng chắc tay. Khi bóp nhẹ vào vỏ thì không thấy có cảm giác quá mềm.

Dưa hấu

Dưa hấu ngon sẽ có màu xanh lá đặc trưng, với đường vành trên thân sắc nét rõ ràng. Ngoài ra, khi lựa dưa hấu bạn nên quan sát chóp của trái dưa, chóp càng nhỏ thì sẽ càng ngon. Hay bạn cũng có thể quan sát cuống dưa, nếu đầu cuống nào cuốn lại thì trái dưa đó ngọt, và không bị nhạt.

Xoài

Hãy chọn những trái tròn, đẹp, và không cứng hay mềm quá. Những quả xoài chín tới, bạn sẽ ngửi được mùi hương ở ngay từ xa. Nếu không ăn ngay, bạn nên lựa những quả có màu hơi ngả vàng là được.

Thanh long

Nên lựa những trái nặng, chắc tay. Vì thanh long càng nặng thì nước bên trong sẽ càng nhiều, ăn sẽ không bị bở và nhão. Ngoài ra, hãy quan sát ở lớp vỏ bên ngoài, vỏ càng đỏ thì bên trong càng ngọt.

Tổng kết