Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Lễ Cưới Hỏi
 • Cưới hỏi là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Mỗi vùng miền có nét văn hóa lễ nghi khác nhau. Mâm quả đám cưới miền Tây cũng có những khác biệt so với miền Trung hay miền Bắc. Và mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau. Cùng tìm hiểu về mâm quả cưới truyền thống được người miền Tây trong bài viết sau đây.

  Mâm quả đám cưới truyền thống miền Tây

  Người miền Tây rất thân thiện và mến khách. Nếu có dịp dự lễ cưới của người dân nơi đây, bạn sẽ khám phá rất nhiều điều thú vị. Cả về những nét văn hóa cũng như nghi thức cưới hỏi truyền thống. Mâm quả đám cưới miền Tây có 6 mâm, mang ý nghĩa riêng và lễ vật cũng có chút khác biệt.

  Mâm quả đám cưới miền Tây

  Đây là lễ vật cưới truyền thống của người Việt Nam, không thể thiếu ở bất cứ miền nào. Theo quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện”, dùng miếng trầu thơm để kết duyên đôi trẻ. Trầu và cau trong mâm được lựa chọn kỹ càng, rửa thật và xếp gọn gàng, đẹp mắt. Với cau phải đủ 105 quả và 210 lá trầu, mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở và hạnh phúc trăm năm. Về cách bố trí, chùm cau sẽ đặt ở giữa, lá trầu được xếp xung quanh mâm.

  Mâm trà, rượu và nến tơ hồng

  Mâm quả thứ 2 bao gồm trà, rượu và nến tơ hồng. Mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu kính của đôi trẻ với cha mẹ, tổ tiên, dòng họ.

  Trà và trầu cau trong mâm quả sẽ sử dụng khi đại diện hai họ xin cưới và rước dâu. Rượu và nến sẽ dâng lên tổ tiên, mong chứng giám và phù hộ phúc lành cho cặp đôi.

  Thông thường, nhà trai miền Tây chọn cặp nến long phụng để thắp lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Bình rượu rượu cũng được khắc hình rồng phượng rất đẹp mắt. Chính sự chuẩn bị chu đáo giúp nghi thức đám cưới thêm phần long trọng.

  Cũng như đám cưới miền Bắc, bánh xu xê cũng không thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Tây. Bánh xu xê hay còn gọi bánh âm dương, tượng trưng cho trời đất. Bánh được nặn thành hình vuông được gói lại trong lá dừa. Theo quan niệm, âm dương hòa thuận sẽ gắn kết đôi trẻ bên nhau trọn đời.

  Mâm quả xôi gấc trong đám cưới miền Tây là lời chúc đôi lứa ấm no, hạnh phúc. Xôi mang lại sự no lâu và cũng là mong ước cho lứa đôi có cuộc sống sung túc, bền chặt. Theo quan niệm của người dân, màu đỏ của gấc mang đến may mắn và hạnh phúc cho dâu rể.

  Trong mâm quả đám cưới miền Tây, mâm hoa quả đa dạng và có nhiều loại quả khác nhau. Mâm hoa quả truyền thống miền Tây thường có loại trái cây đặc trưng của miền sông nước. Bao gồm mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Theo quan niệm “cầu đủ xài” mang lại cuộc sống hôn nhân đầy đủ về vật chất cầu gì được nấy. Đặc biệt, mâm hoa quả cưới miền Tây sẽ không loại trái cây có tên không may mắn như lê hay cam.

  Theo văn hóa miền Tây, cho rằng heo quay sẽ mang đến hạnh phúc và sự may mắn. Trong lễ vật cưới hỏi thì heo quay là vật phẩm quan trọng và không thể thiếu. Heo quay được chuẩn bị cầu kỳ được gắn hoa và đặt trên khay bọc giấy màu đỏ.

  Những lễ vật kể trên là phần thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Tây. Là nét văn hoá không thể thiếu trong lễ nghi cưới hỏi. Ngày nay, việc chuẩn bị mâm quả cưới trở nên dễ dàng hơn với dịch vụ cưới. Các bạn trẻ không còn phải tất bật với chuyện mua sắm lễ vật cưới đầy vất vả. Tại Hà Nội, Nấu cỗ 29 là địa chỉ được rất nhiều bạn tin tưởng giao phó việc chuẩn bị mâm quả cưới. Với giá cả phải chăng, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho bạn gói dịch vụ hoàn hảo với mức chi phí tiết kiệm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Truyền Thống Cho Ngày Hôn Lễ Trọng Đại
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Lễ Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cho Đám Cưới Và Mâm Quả Lễ Hỏi Theo Miền Bắc
 • Mâm quả đám cưới miền Tây gồm những gì?

  Ý nghĩa của mâm quả đám cưới

  Không phải ngẫu nhiên mà những tục lệ này được duy trì từ nhiều đời nhưng chưa bao giờ bị xem là lãng phí, lỗi thời hay không cần thiết.

  Mỗi mâm quả sẽ mang theo những ý nghĩa, thông điệp hết sức quan trọng chứ không đơn giản muốn chuẩn bị mâm quả gì cũng được.

  • Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa đôi uyên ương
  • Cầu mong sự yên ấm, no đủ trong cuộc sống vợ chồng
  • Mong muốn cuộc sống lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng
  • Cầu mong một cuộc sống bình yên , son sắt.

  Tuy đó chỉ là tâm linh, là tục lệ được truyền nhau nhưng qua các đời nhưng đó vẫn là điều đáng trân trọng dù bạn ở đâu đi nữa.

  Mâm quả đám cưới miền Tây sẽ bao gồm:

  Trầu cau

  Người xưa quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế nên những tráp trầu cau tươi xanh không là vật không thể thiếu trong bất kì mâm quả đám hỏi nào. Số cau là 105 quả, cứ mỗi quả cau cần 2 lá trầu là 210 lá. Con số 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

  Lễ vật đám hỏi này thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị tổ tiên. Đây xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng. Hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn của cặp đôi sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, tại miền Nam, trong tráp lễ phải có cặp nến khắc long phụng do nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

  Món tiếp theo không thể thiếu trong mâm đám hỏi chính là mâm phu thê. Ở miền Nam nhiều người còn gọi là cặp bánh âm dương, là biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời. Âm dương đồng thuận thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng. Bánh phu thê ở miền Nam có sự khác biệt nhỏ với miền Bắc. Bánh được nắn sao cho vuông vức rồi được gói lại bằng lá dứa.

  Ở miền Nam, mâm hoa quả đám hỏi thường có táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ này tượng trưng cho mong muốn cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, “cầu đủ xài”. Bạn nên tránh lựa chọn những loại quả có cái tên không may mắn như chuối, cam, lê, bom, lựu,… và những loại trái cây có vị đắng, chát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Tươm Tất 8 Quả Đồng Truyền Thống Cho Đám Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Mâm Tráp Xôi Gấc Gà Hình Hoa Màu Vàng Hiện Đại Cho Bộ Lệ Vật Cao Cấp Và Hoành Tráng Trong Ngày Cưới, Lễ Ăn Hỏi
 • Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?
 • Marry Blog :: Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?
 • Mâm Quả Ngày Cưới Bánh Cốm Thơm Ngon Xếp Đầy Vào Quả Đồng Màu Đỏ
 • Mâm Quả Đám Hỏi Phong Tục Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm quả tông hợp 10 mâm sang trọng

  MQCH_45

  Mô tả chi tiết

  Mâm quả cưới miền nam tươm tất 8 quả đồng truyền thống cho đám cưới

  Mâm quả cưới bộ 8 quả cho đám cưới miền nam đủ lễ

  Bảng giá trọn gói mâm quả cưới hỏi gồm 10 mâm sang trọng: bánh kem, trà rượu, trầu cau, xôi gà, bánh cốm, trầu cau, bia, nước ngọt, thuốc lá

  Mâm quả tông hợp 8 mâm sang trọng: gồm bánh kem, trái cây, trà rượu, xôi gà, bánh cốm, trầu cau. bia, nước ngọt, thuốc lá,…

  Mâm quả trong lễ ăn hỏi miền Trung: Người miền Trung là người coi trọng lễ nghi nhưng lại rất đơn giản về lễ vật. Chính vì thế, mà phần lễ vật ăn hỏi miền Trung cũng đơn giản hơn rất nhiều so với phong tục ăn hỏi của hai miền Bắc Nam.

  Những lễ vật ăn hỏi trong mâm quả của miền Trung bao gồm: tráp ăn hỏi trầu cau; mâm bánh phu thê; chè thuốc và rượu; nến tơ hồng; các lễ vật ăn hỏi khác như heo quay, gà, tiền,…

  Đội bưng mâm quả: Trong bất kỳ một lễ ăn hỏi nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu vắng hình ảnh của những mâm tráp (mâm quả). Tùy theo phong tục mỗi địa phương mà số lượng mâm tráp trong ngày lễ sẽ là chẵn hoặc lẽ. Số lượng người bưng mâm tráp cũng sẽ tương ứng với những con số này.

  Trước ngày lễ hỏi, nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp. Nếu nhà trai có đội bê tráp với số lượng bao nhiêu thì nhà gái cũng phải có đội đỡ tráp với số lượng tương ứng. Con số cụ thể tùy thuộc vào lời thách cưới của nhà gái nhưng thông thường mọi gia đình đều tuân theo phong tục địa phương để chọn con số chẵn hay lẽ với ước mong cầu may mắn cho đôi vợ chồng trẻ.

  – Tại các địa phương ở miền Bắc, đa phần mọi nhà đều chọn con số lẻ cho số lượng tráp. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể sắp mâm tráp từ các con số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 hay 15.

  – Trong khi đó, các gia đình người miền Nam lại sắp mâm tráp theo con số chẵn. Trong đó, thường gặp nhất là số 6 và 8. Sở dĩ có những con số này vì theo phát âm đó đều là những con số cho tài lộc.

  Như vậy, tương ứng với số lượng tráp là người bê tráp và đỡ tráp. Yêu cầu để chọn người bê tráp là phải trai, gái còn đơn thân và nhỏ tuổi hơn chú rể và cô dâu.

  Vào ngày cưới thì một bộ lễ vật long trọng để cho nhà trai mang qua nhà gái là hết sức quan trọng. Bộ mâm quả lễ cưới cần phải phong phú, nhiều màu sắc, bắt mắt, nguồn gốc cần tươi ngon, an toàn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ngày vui của hai họ, đặc biệt là không thể thiếu trầu cau.

  Bộ 6 quả quen thuộc cho ngày cưới thường có: trầu cau, trái cây, bánh phu thê, xôi gà, trà rượu, bánh cốm. Nếu khách hàng muốn sang trọng hơn thị chọn bộ 6 quả có thể thêm, bánh kem, bánh bía, heo sữa quay,.. Mâm trái cây ngũ quả thường được ưu chuộng nhất

  Trang trí nhà cưới hỏi Thanh Sang cung cấp các dịch vụ mâm quả như: mâm quả, mâm quả cưới, mâm quả hỏi, mâm quả ngày cưới, mâm quả đám cưới, mâm quả đám hỏi, mâm quả cưới hỏi, dịch vụ mâm quả, dịch vụ mâm quả cưới, dịch vụ mâm quả hỏi, dịch vụ mâm quả ngày cưới, dịch vụ mâm quả đám cưới, dịch vụ mâm quả đám hỏi, dịch vụ mâm quả cưới hỏi,

  Thanh Sang chuyên trang trí mâm quả, trang trí mâm quả cưới, trang trí mâm quả hỏi, trang trí mâm quả ngày cưới, trang trí mâm quả đám cưới, trang trí mâm quả đám hỏi, trang trí mâm quả cưới hỏi, , mâm quả trọn gói, mâm quả cưới trọn gói, mâm quả hỏi trọn gói, mâm quả ngày cưới trọn gói, mâm quả đám cưới trọn gói, mâm quả đám hỏi trọn gói, mâm quả cưới hỏi trọn gói,

  Thanh Sang cũng cung cấp mâm quả cho khắp các vùng miền: mâm quả miền nam, mâm quả miền trung, mâm quả cưới miền nam, mâm quả cưới miền trung, mâm quả đám cưới miền nam,

  Mâm quả thưởng có số lượng là 6 mâm quả đám cưới, 6 mâm quả ngày cưới, 6 mâm quả đám hỏi, … gồm những gì, cho thuê quả cưới, cho thuê mâm quả, thuê mâm quả, mâm quả lễ cưới, mâm quả lễ rước dâu, giá mâm quả cưới, bán mâm quả cưới, đặt mâm quả cưới,

  Ngoài ra còn cón, mâm quả cưới giá rẻ, mâm quả đám hỏi giá rẻ, mâm quả đám cưới giá rẻ, mâm quả ngày cưới giá rẻ,(mâm) quả trái cây, (mâm) quả trầu cau, (mâm) quả heo quay, (mâm) quả xôi gà, (mâm) quả bánh cốm, (mâm) quả bánh phu thê,…

  Quả không được làm từ đồng, từ sơn mài hoặc loại sơn tĩnh điện có kết hạt cườm và ren bắt mắt

  MẪU TƯƠNG TỰ THUỘC NHÓM MÂM QUẢ CƯỚI HỎI LÀM LỄ VẬT TRÊN BÀN THỜ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu 8 Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Thường Áp Dụng Nhất
 • Quả Mâm Xôi Và Chú Chó Già
 • Truyện Quả Mâm Xôi Và Chú Chó Già
 • 10 Tác Dụng Của Cây Mâm Xôi & 11 Bài Thuốc Tuyệt Cho Phái Mạnh
 • Những Lý Do Chúng Ta Nên Dùng Quả Mâm Xôi Đen
 • “Bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Nhất Ở Đám Cưới Miền Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Đám Hỏi Theo Phong Tục 3 Miền Chuẩn Xác, Đầy Đủ
 • 6 Mẫu Thực Đơn Cỗ Giỗ Mùa Đông, Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
 • Thực Đơn Cưới Ngon, Chuẩn Vị Đặc Trưng Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Nét Đặc Sắc Xưa Và Nay
 • 1️⃣#25 Mẫu Thực Đơn Đám Cưới Bình Dân, Ngon Rẻ 3 Miền Bắc, Trung,nam ® Blog Cưới
 • Đám cưới là một sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời của những đôi lứa yêu nhau ở bất kì nơi đâu chứ không phải riêng mảnh đất miền Tây sông nước. Như chúng ta đã biết thì cưới hỏi là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng của các cặp đối trước khi bắt đầu nước vào cuộc sống hôn nhân, gia đình. Vì thế, khâu chuẩn bị mâm quả trong 1 đám cưới truyền thống được người dân miền Tây vô cùng chú ý.

  Mâm trầu cau

  Theo quan niệm tâm linh của người miền Tây thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì thế, trong mâm quả đám cưới của người dân miền Tây thì bắt buộc phải có 1 mâm quả đựng trầu cau. Trầu và cau trong mâm cỗ sẽ được rửa thật sạch và đặt gọn gàng trong mâm quả. Chùm cau sẽ đặt ở giữa mâm và lá trầu xung quanh. Số cau trong mâm cũng được chỉ định rõ ràng là 105 quả, không thêm cũng không bớt. Theo lý giải của người dân ở miền Tây thì số 105 có ý nghĩa chúc cặp đôi sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc. Cứ mỗi quả cau sẽ đi với 2 lá trầu, tổng cộng là 210 lá trầu.

  Mâm trà, rượu và nến

  Mâm quả thứ 2 sẽ là mâm trà, rượu và nến. Trà, rượu và nến không chỉ là lễ vật hỏi cưới đơn thuần mà đây còn là sự hiếu kính của người con rể, con dâu dành cho các bậc bề trên và ông bà tổ tiên 2 họ. Trà là lễ vật thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với các bậc sinh thành. Trà và trầu cau trong 2 mâm quả đầu sẽ được sử dụng trong lúc người đại diện 2 họ nói chuyện xin cưới và rước dâu.

  Còn lại rượu và nến là lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên, mời ông bà tổ tiên chứng giám và chúc lành cho cặp đôi sắp nên vợ nên chồng. Nếu để ý thật kĩ thì du khách sẽ thấy nhà trai miền Tây luôn sử dụng cặp nến có khắc hình long – phụng để thắp sáng trên bàn thờ tổ tiên nhà gái, rượu cũng được đặt trong bình khắc hình rồng phượng rất đẹp. Sự chuẩn bị chu đáo đó làm cho nghi thức cúng vái tổ tiên trong đám cưới thêm phần trang trọng.

  Mâm bánh xu xê

  Trong mâm cỗ đám cưới miền Bắc, miền Nam hay miền Tây đều không thể thiếu món bánh xu xê. Bánh xu xê còn được ông bà ta gọi là bánh phu thê hay bánh âm dương (tượng trưng cho trời đất). Theo phong tục đám cưới ở miền Tây, bánh xu xê sẽ được nặn vuông vức, sau đó gói lại trong lá dừa.

   

  Mâm hoa quả

  Trong 6 mâm quả đám cưới được nhà trai ở miền Tây mang đi hỏi cưới thì mâm hoa quả là mâm cỗ đa dạng và có nhiều chủng loại nhất. Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cầu gì được nấy.

  Tuy nhiên, trong mâm hoa quả đám cưới miền Tây không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, lại có vị đắng như chuối, lê, cam…

  Mâm xôi

  Xôi là món ăn rất quen thuộc với người dân miền Tây nói riêng và Việt Nam nói chung. Món xôi có đặc điểm là no lâu. Mâm quả đựng xôi trong đám cưới miền Tây thay cho lời chúc đôi lứa ấm no, hạnh phúc bền chặt của các bậc sinh thành. Người miền Tây họ thích chọn xôi gấc làm mâm xôi trong 6 mâm cỗ đám cưới vì quan niệm màu đỏ của xôi gấc là màu sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc.

  Heo quay

  Người miền Tây họ quan niệm rằng heo quay sẽ mang lại hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của hai người. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần vật phẩm heo quay là không thể thiếu. Heo quay ngày xưa làm đơn giản thì ngày nay được làm vô cùng cầu kỳ, có gắn hoa và để vào trong cái khay đẹp được bọc bằng giấy màu đỏ.

  Mặc dù chỉ là một phần lễ vật trong đám cưới miền Tây, thế nhưng 6 mâm quả trong đám cưới đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong một nghi thức lễ cưới. Sự có mặt của những mâm quả vàng son trong đám cưới miền Tây khiến không khí của ngày lễ trọng đại trở nên vô cùng long trọng và hấp dẫn.

  Ý nghĩa chung nhất của mâm quả trong ngày cưới đó là cầu mong về một cuộc sống ấm no, thuận hòa và yêu thương nhau suốt đời; cho dù có chuyện gì xảy ra đôi bạn trẻ vẫn giữ một tình yêu bền chặt, son sắt như những ngày đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Hỏi Gồm Những Gì Cho 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Cho Thuê Mâm Quả Không.
 • Mâm Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Theo Đúng Phong Tục
 • Tinh Hoa Ẩm Thực Cung Đình Huế
 • Gia Chủ Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Lễ Cúng Tân Gia, Nhập Trạch Nhà Mới. – Thiên Vân Furniture
 • Mâm Quả Đám Hỏi Miền Tây Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Quả Nhập Khẩu, 10 Loại Hoa Quả Nhập Khẩu Đắt Nhất Hà Nội
 • Bật Mí 35 Cách Trang Trí Dĩa Trái Cây Đẹp Mắt Dễ Làm
 • Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Tết Trung Thu
 • Chuẩn Bị Mâm Ngũ Quả Trong Dịp Tết Trung Thu Với Hoa Quả Nhập Khẩu
 • Cách Chọn Hoa Quả Thờ Ngày Tết Tươi Ngon, Để Được Lâu
 • Mâm quả của người miền Tây gồm có những gì?

  “Trong mâm quả đám hỏi miền Tây gồm những gì?” là câu hỏi mà bất cứ ai là dân miền Tây sông nước khi cưới xin đều thắc mắc. Theo phong tục của dân miền Tây thì đám cưới chắc chắn luôn phải có đôi có cặp, vì vậy mà những con số chẵn là con số mà người miền Nam nói chung và miền Tây nói riêng rất xem trọng, nó được xem là có ý nghĩa hơn so với số lẻ. Theo phát âm tiếng Hán thì số 6 là “lục” vì vậy khi nghe sẽ rất giống với “lc”, chính vì vậy số 6 cũng mang ý nghĩa là “lộc” đến nhà.

  Cùng với đó, số 8 phát âm trong tiếng Hán là “bát”, nghe rất giống với chữ “phát”, nên số 8 trong mâm quả còn mang ý nghĩa là làm ăn phát tài, phát đạt. Từ đó thì 6 hoặc 8 mâm quả trong đám hỏi thường được người miền Tây lựa chọn.

  Mặc dù vậy, nhưng 6 mâm quả vẫn là con số thường được các gia đình dùng nhất. Trong 6 mâm quả sẽ gồm có: mâm trầu cau; mâm trà – rượu – nến; mâm bánh xu xe; mâm xôi; mâm hoa quả; mâm heo quay.

  1. Mâm quả trầu cau

  Theo quan niệm tâm linh của người dân miền Tây thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì thế cho nên trong mâm quả đám cưới của người miền Tây đầu tiên là không thể thiếu mâm quả trầu cau được. Trầu và cau trong mâm cỗ sẽ được rửa thật sạch và đặt gọn gàng, ngăn lắp trên mâm quả.

  Thường thì chùm cau sẽ đặt ở giữa mâm quả và lá trầu sẽ được xếp xung quanh. Theo phong tục của người miền Tây thì số cau trong mâm quả của người miền Tây sẽ là 105 quả, không thêm cũng không bớt. Vì theo lý người dân miền Tây thì số 105 có nghĩa là “chúc cặp đôi sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc”. Và cứ mỗi 1 quả cau sẽ đi với 2 lá trầu, mỗi quả cau đều được dán trên mình chữ hỷ.

  2. Mâm quả trà – rượu – nến

  Mâm quả không thể thiếu thứ 2 chính là mâm trà – rượu – nến. Trà, rượu và nến không chỉ là lễ vật hỏi cưới đơn thuần mà đây còn là sự hiếu kính của cặp đôi dành cho các bậc bề trên và ông bà tổ tiên của 2 họ.

  “Trà” là lễ vật thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với các bậc sinh thành. Thông thường thì trà và trầu cau trong lúc cả 2 gia đình ngồi nói chuyện xin cưới và rước dâu thì sẽ được đem ra sử dụng.

  Còn lại rượu và nến (nến long phụng) là lễ sẽ là vật dùng để dâng lên ông bà tổ tiên, như 1 lời mời ông bà tổ tiên chứng giám, chúc tốt lành cho đôi uyên ương. Thông thường thì nhà trai sẽ luôn sử dụng cặp nến có khắc hình long – phụng để thắp sáng trên bàn thờ tổ tiên nhà gái và rượu cũng phải được đặt trong bình khắc hình rồng phượng.

  3. Mâm quả bánh xu xê

  Trong mâm cỗ đám cưới miền Bắc, miền Nam hay miền Tây đều không thể thiếu mâm quả là 1 món bánh. Nhưng miền Bắc và Trung thì thường dùng bánh đậu xanh/ bánh phu thê còn miền Tây thì lại dùng bánh xu xê. Bánh xu xê còn được gọi là bánh phu thê hay là bánh âm dương (tượng trưng cho trời đất). Theo phong tục của người miền Tây thì bánh xu xê này sẽ được nặn vuông vức, sau đó gói lại trong lá dừa. Mâm quả bánh xu xê mang ý nghĩa âm dương đồng thuận, trai tài gái sắc gắn kết bên nhau trọn đời.

  4. Mâm xôi

  Xôi là 1 món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Tây nói riêng. Món xôi có đặc điểm là no lâu cho nên mâm quả đựng xôi đám cưới hỏi miền Tây thay mang ý nghĩa tha cho lời chúc mong cho đôi lứa ấm no, hạnh phúc bền chặt. Đặc biệt là phải dùng xôi gấc vì màu đỏ của xôi vì quan niệm màu đỏ của xôi gấc sẽ là màu sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho cặp đôi.

  5. Mâm hoa quả

  Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thì thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như quả: mãng cầu, đu đủ, măng cụt, xoài, táo, nho,… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang ý nghĩa mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cùng nhau trải qua sự ngọt thơm của cuộc đời và cầu gì được nấy.

  Tất nhiên là cũng có kiêng kỵ không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, hay những loại trái cây có vị đắng, chua như: chuối, lê, cam,…

  6. Mâm heo quay

  Người dân miền Tây thường quan niệm rằng “heo quay” sẽ mang lại niềm hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của cặp vợ chồng; đặc biệt là còn có ý chúc mau có tin vui và cầu mau chóng phát tài. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần lễ phẩm heo quay này là lễ vật không thể thiếu.

  Qua đây chắc hẳn bạn đã biết được những mâm quả đám hỏi miền Tây gồm những gì. Hy vọng nhà trai sẽ có sự chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ dựa vào những mâm quả được kể trên để có được 1 buổi hỏi cưới thật ấn tượng và tốt đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đài Nến Và Tam Sơn Bằng Gỗ, Sơn Son Thếp Vàng Vẽ Hoa Văn Đẹp Nhất
 • Chọn Hoa Quả Bày Mâm Ngũ Quả Kiểu Này, Thần Tài Gõ Cửa, Cả Năm Tài Lộc
 • Câu Chuyện Về Mâm Ngũ Quả Tết Trung Thu
 • 10 Cách Vẽ Tranh Đề Tài Ngày Tết Lễ Hội Và Mùa Xuân Đơn Giản Nhất
 • Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm Lịch): Sắm Lễ Cúng Thế Nào?
 • Mâm Quả Miền Trung Gồm 8 Quả Cho Ngày Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Trang Trí Mâm Quả Cưới Cao Đẹp Với Trầu Cau Kết Hình Trái Tim Đẹp Và Hoa Tươi
 • Cho Thuê Người Bưng Mâm Quả Đám Cưới Cần Thơ
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Heo Quay Và Mâm Quả Cưới Hỏi Các Loại
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Rồng Phượng Trong Ngày Cưới
 • Phong Tục Bưng Mâm Quả Ngày Cưới
 • Mâm quả miền trung gồm 8 quả cho ngày cưới

  MQCH_52

  Mô tả chi tiết

  Bộ 8 mâm quả trọn gói cao cấp cho lễ cưới miền trung

  Mâm quả đám cưới đủ bộ 6 quả cho lễ cưới miền nam

  Quả trái cây ngày đám cưới được chuẩn bị chu đáo

  Bánh kem cưới hỏi

  Mâm quả quần áo: Mâm quả quần áo: mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời. Đây được xem như món quà nhà trai dành cho cô dâu. Thông thường thì đây là một bộ áo dài, cô dâu sẽ mặc nó và ra mắt khách quan hai họ.

  Đội bưng mâm quả: Trong bất kỳ một lễ ăn hỏi nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu vắng hình ảnh của những mâm tráp (mâm quả). Tùy theo phong tục mỗi địa phương mà số lượng mâm tráp trong ngày lễ sẽ là chẵn hoặc lẽ. Số lượng người bưng mâm tráp cũng sẽ tương ứng với những con số này.

  Trước ngày lễ hỏi, nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp. Nếu nhà trai có đội bê tráp với số lượng bao nhiêu thì nhà gái cũng phải có đội đỡ tráp với số lượng tương ứng. Con số cụ thể tùy thuộc vào lời thách cưới của nhà gái nhưng thông thường mọi gia đình đều tuân theo phong tục địa phương để chọn con số chẵn hay lẽ với ước mong cầu may mắn cho đôi vợ chồng trẻ.

  – Tại các địa phương ở miền Bắc, đa phần mọi nhà đều chọn con số lẻ cho số lượng tráp. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể sắp mâm tráp từ các con số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 hay 15.

  – Trong khi đó, các gia đình người miền Nam lại sắp mâm tráp theo con số chẵn. Trong đó, thường gặp nhất là số 6 và 8. Sở dĩ có những con số này vì theo phát âm đó đều là những con số cho tài lộc.

  Như vậy, tương ứng với số lượng tráp là người bê tráp và đỡ tráp. Yêu cầu để chọn người bê tráp là phải trai, gái còn đơn thân và nhỏ tuổi hơn chú rể và cô dâu.

  Vào ngày cưới thì một bộ lễ vật long trọng để cho nhà trai mang qua nhà gái là hết sức quan trọng. Bộ mâm quả lễ cưới cần phải phong phú, nhiều màu sắc, bắt mắt, nguồn gốc cần tươi ngon, an toàn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ngày vui của hai họ, đặc biệt là không thể thiếu trầu cau.

  Bộ 6 quả quen thuộc cho ngày cưới thường có: trầu cau, trái cây, bánh phu thê, xôi gà, trà rượu, bánh cốm. Nếu khách hàng muốn sang trọng hơn thị chọn bộ 6 quả có thể thêm, bánh kem, bánh bía, heo sữa quay,.. Mâm trái cây ngũ quả thường được ưu chuộng nhất

  Trang trí nhà cưới hỏi Thanh Sang cung cấp các dịch vụ mâm quả như: mâm quả, mâm quả cưới, mâm quả hỏi, mâm quả ngày cưới, mâm quả đám cưới, mâm quả đám hỏi, mâm quả cưới hỏi, dịch vụ mâm quả, dịch vụ mâm quả cưới, dịch vụ mâm quả hỏi, dịch vụ mâm quả ngày cưới, dịch vụ mâm quả đám cưới, dịch vụ mâm quả đám hỏi, dịch vụ mâm quả cưới hỏi,

  Thanh Sang chuyên trang trí mâm quả, trang trí mâm quả cưới, trang trí mâm quả hỏi, trang trí mâm quả ngày cưới, trang trí mâm quả đám cưới, trang trí mâm quả đám hỏi, trang trí mâm quả cưới hỏi, , mâm quả trọn gói, mâm quả cưới trọn gói, mâm quả hỏi trọn gói, mâm quả ngày cưới trọn gói, mâm quả đám cưới trọn gói, mâm quả đám hỏi trọn gói, mâm quả cưới hỏi trọn gói,

  Thanh Sang cũng cung cấp mâm quả cho khắp các vùng miền: mâm quả miền nam, mâm quả miền trung, mâm quả cưới miền nam, mâm quả cưới miền trung, mâm quả đám cưới miền nam,

  Mâm quả thưởng có số lượng là 6 mâm quả đám cưới, 6 mâm quả ngày cưới, 6 mâm quả đám hỏi, … gồm những gì, cho thuê quả cưới, cho thuê mâm quả, thuê mâm quả, mâm quả lễ cưới, mâm quả lễ rước dâu, giá mâm quả cưới, bán mâm quả cưới, đặt mâm quả cưới,

  Ngoài ra còn cón, mâm quả cưới giá rẻ, mâm quả đám hỏi giá rẻ, mâm quả đám cưới giá rẻ, mâm quả ngày cưới giá rẻ,(mâm) quả trái cây, (mâm) quả trầu cau, (mâm) quả heo quay, (mâm) quả xôi gà, (mâm) quả bánh cốm, (mâm) quả bánh phu thê,…

  Quả không được làm từ đồng, từ sơn mài hoặc loại sơn tĩnh điện có kết hạt cườm và ren bắt mắt

  MẪU TƯƠNG TỰ THUỘC NHÓM DỊCH VỤ MÂM TRÁP CƯỚI HỎI CAO ĐẸP

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Chi Tiết Nhất Về Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • Mâm Quả Trong Đám Cưới Người Hoa Có Những Gì?
 • Bán Mâm Đựng Quả Cưới Hỏi Có Trang Trí Màu Vàng
 • Nơi Bán Mâm Quả Màu Vàng
 • Bán Mâm Quả Cưới Màu Vàng Trang Trí Đẹp
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?
 • Mách Nước Giúp Bạn Chuẩn Bị Mâm Quả Cưới Miền Trung Đúng Và Đủ
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Bao Gồm Những Gì Là Đúng
 • Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Đúng Phong Tục Và Truyền Thống
 • Lý do người miền Nam chọn số mâm quả chẵn 6 hoặc 8

  Theo người miền Nam, đám cưới phải có đôi có cặp, số chẵn có nhiều ý nghĩa hơn số lẻ.

  Trong tiếng Hán, số 6 phát âm là lục nghe giống chữ lộc, cũng có nghĩa mang lộc đến nhà. Còn số 8 phát âm là bát, gần giống chữ phát, mang ý nghĩa phát tài. Do đó, 6 hoặc 8 mâm quả cưới hỏi thường được người dân nơi đây lựa chọn.

  Trong mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

  Lễ vật đám cưới của người miền Nam dù 6 hay 8 mâm quả cũng đủ các lễ nghi truyền thống. Những lễ vật đám cưới không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

  Đối với mâm quả 6 tráp bao gồm các lễ sau:

  Với 8 mâm quả sẽ có thêm mâm bánh kem cưới và mâm lễ vật vòng vàng, áo dài hay nhẫn cưới.

  Có thể thấy rằng, với 6 mâm quả thì chi phí cưới sẽ giảm đi rất nhiều so với 8 mâm. Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Chính vì vậy, 6 mâm quả được đa số mọi người lựa chọn, giúp tiết kiệm chi phí cưới hỏi.

  Ý nghĩa mâm quả cưới ở miền Nam

  • Mâm trầu cau: dây trầu quấn quanh thân cau là biểu trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Keo sơn bền chặt, thể hiện sự gắn kết, thuỷ chung trọn đời. Chính vì thế trầu cau là lễ vật cực kỳ quan trọng trong mâm quả cưới.

  • Mâm trà rượu: thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên dòng họ. Đó cũng là lời báo hỷ, cầu mong tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho con cháu.

  • Mâm bánh phu thê: là tượng trưng cho đất trời, âm dương. Âm dương hòa hợp sẽ mang sự ấm êm, thuận hòavà hạnh phúc. Vị ngọt của bánh cũng mang thông điệp cầu mong những điều ngọt ngào nhất cho cặp vợ chồng.

  • Mâm xôi gấc: mang ý nghĩa là sự no ấm và đầy đủ. Màu đỏ của gấc được xem là may mắn và cuộc sống sung túc nhất.

  • Mâm trái cây: có ý nghĩa là sự tươi mới, ngọt ngào trong đời sống hôn nhân. Mâm quả cưới gồm các loại trái cây đặc trưng miền Nam. Với màu sắc đa dạng, như cuộc sống nhiều cung bậc cảm xúc trong hôn nhân.

  • Mâm heo quay: thể hiện cho vị mặn trong cuộc sống. Tất cả mọi cung bậc cảm xúc của đời sống hôn nhân đều gửi gắm trong mâm quả cưới. Không chỉ có ngọt ngào mà còn những cay đắng, giận hờn. Đó cũng là thứ mà cuộc sống vợ chồng chắc chắn ai cũng sẽ phải trải qua.

  Có thể thấy, số mâm quả đám cưới miền Nam dù 6 hay 8 cũng mang ý nghĩa tương đồng. Bài viết cũng đã giải đáp giúp bạn mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hoá cưới hỏi của người miền Nam. Nếu bạn đang băn khoăn trong chuẩn bị mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Nam. Xin hãy liên hệ với Nấu cỗ 29 qua Hotline 0984 000 059 – 0243 825 29 29 để được tư vấn nhanh nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • 6 Hay 8 Là Số Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam ?

  --- Bài mới hơn ---

 • 1️⃣khám Phá 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì? ® Blog Cưới
 • Nấu Cỗ Tân Gia Ở Đống Đa 4 Mâm Nhà Anh Thành
 • Thực Đơn Tiệc Tân Gia
 • +99 Mẫu Thực Đơn Tiệc Đám Cưới Đặc Sắc – Menu Cho Từng Miền
 • Thực Đơn Cỗ Truyền Thống
 • Ở miền Bắc số mâm quả thường được lựa chọn theo số lẻ 3-5-7-9 thì số mâm quả đám hỏi miền Nam lại chọn theo số chẵn. Thông thường người miền Nam thường sẽ chọn là 6 hoặc 8 mâm quả.

  Tại sao số mâm quả đám hỏi miền Nam lại là 6 hoặc 8 ?

  Đám hỏi, đám cưới chắc chắn luôn phải có đôi có cặp, vì vậy những con số chẵn là con số mà người miền Nam xem là có ý nghĩa hơn so với số lẻ. Theo phát âm tiếng Hán, số 6 là lục vì vậy khi nghe sẽ rất giống với lộc. Vì vậy số 6 cũng mang ý nghĩa lộc đến nhà.

  Cũng theo đó, số 8 phát âm tiếng Hán là bát, nghe rất giống với phát. Nên số 8 còn mang ý nghĩa là làm ăn phát đạt, phát tài. Từ đó 6 hoặc 8 mâm quả đám hỏi thường được người miền Nam lựa chọn.

  Vậy 6 hay 8 là số mâm quả thường dùng ở miền Nam ?

  Trước tiên chúng ta hãy xem thì 6 mâm quả sẽ khác những gì so với 8 mâm quả.

  Với 6 mâm quả đám hỏi bao gồm:

  -    1 mâm trầu cau

  -    1 mâm trà rượu

  -    1 mâm bánh phu thê

  -    1 mâm xôi gấc

  -    1 mâm trái cây

  -    1 mâm heo quay

  Với 8 mâm thì sẽ có thêm 1 mâm bánh kem và 1 mâm lễ vật khác (thường là vòng vàng, áo dài, nhẫn cưới…).

  Theo đó có thể thấy, với 6 mâm quả sẽ giảm đi bớt chi phí và phù hợp đối với nhiều gia đình. Vì vậy 6 mâm quả được đa phần các gia đình ở miền Nam lựa chọn hơn so với 8 mâm.

  Ý nghĩa các mâm quả đám hỏi ở miền Nam

  Các mâm quả đám cưới hỏi ở các miền về ý nghĩa không quá khác biệt và ở miền Nam cũng vậy. Về cơ bản mỗi mâm quả mang ý nghĩa như sau:

  – Mâm trầu cau: “Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng”. Đấy là tượng trưng mà ông bà ta ngày xưa truyền lại. Nó thể hiện sự gắn kết đôi lứa, sự thuỷ chung. Vì vậy trầu cau không thể thiếu trong mâm quả cưới hỏi.

  – Bánh phu thê: Lễ vật này xuất hiện trong lễ hỏi, cưới với nguyện ước tình nghĩa vợ chồng sẽ luôn thuận hòa êm ấm và ngọt ngào như những chiếc bánh phu thê.

  – Xôi gấc: Là món ăn truyền thống của người miền Nam. Được tin rằng mang đến may mắn và ca ngợi tình yêu đôi lứa.

  – Trái cây: Thể hiện nhiều màu sắc, phong phú của mâm trái cây như cuộc sống muôn màu của đôi vợ chồng. Không những vậy nó có thể hiện sự ngọt ngào, hạnh phúc sau này của đôi tân lang, tân nương.

  – Heo quay: Không chỉ có ngọt ngào, mà cay đắng mặn bùi cũng là những gì mà cuộc sống vợ chồng sẽ phải trải qua.

  Ngoài ra với 8 mâm quả, bánh kem và lễ vật khác thường những gia đình nhà trai có điều kiện sẽ thêm vào mâm quả cưới hỏi. Thể hiện sự no đủ cho cuộc sống vợ chồng sau này.

  Như vậy, dù số mâm quả đám hỏi miền Nam có là 6 hay 8 thì ý nghĩa của nó cũng không thay đổi quá nhiều. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn đọc.

  Wedding Guu – Thiết kế website đám cưới chuyên nghiệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Tục Cưới Hỏi Miền Trung Việt Nam
 • Tất Tần Tật Nghi Lễ Cưới Hỏi Theo Phong Tục Miền Trung
 • Truyện Ngôn Tình, Đam Mỹ, Truyện Tranh Full Nhanh, Cập Nhật Liên Tục
 • Quà Tặng Từ Núi Rừng: Cây Mâm Xôi Chữa Hiếm Muộn Rất Hay! Xem Ngay!
 • Công Thức Soda Mâm Xôi Đen
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục

  --- Bài mới hơn ---

 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • NÉT ĐẶC TRƯNG PHONG TỤC CƯỚI XIN QUY ĐỊNH MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN TÂY GỒM NHỮNG GÌ?

  Với ẩm thực phong phú và hình thức buôn bán bằng ghe thuyền sẽ gây ấn tượng mạnh khi các bạn đến đây lần đầu tiên. Do đó, hình ảnh thuyền ghe đã trở thành một trong những phương tiện quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

  Ngay cả đối với việc cưới xin cũng vậy. Việc rước dâu bằng những thuyền hay ghe trang trí đẹp mắt đã trở thành một trong những nét đặc trưng riêng cùng với mâm quả cưới miền Tây gồm những gì trong phong tục, tục lệ người dân vùng sông nước này.

  Nhắc đến phong tục truyền thống người miền Tây thì không thể bỏ qua mốc là thế kỷ thứ 19 được. Trước đó, với 6 lễ: Nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tài, thỉnh kỳ, thân nghinh. Với việc nhà trai để chú rể đến nhà gái ở rể rồi mới cho tổ chức đám cưới.

  Sau thế kỷ đó, với sự phân tách miền Nam và với tên gọi miền Tây “sông nước” thì 6 lễ này biết tới: Lễ giáp lời, thông gia, cầu thân, đám nói, đám cưới, phản bái. Và đến hiện tại, lễ cưới nơi đây cùng giống như miền Nam với 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, đám hỏi và đám cưới.

  Với việc rước dâu truyền thống qua những chiếc thuyền, chiếc ghe đã từng đi vào những bài thơ, ca dao, bài hát. Thì giờ đây, nó đã trở thành một nét đẹp, nét riêng mà người miền Tây còn lưu truyền cho đến tận bây giờ.

  Cùng giống như văn hóa người miền Nam nói chung, trong lễ ăn hỏi cũng quy định về số lượng mâm quả cưới miền Tây gồm những gì thì đều là số chẵn. Trong đó, mâm quả với số lượng 6 thường được người dân miền này áp dụng.

  ” Miếng trầu là đầu câu chuyện ” thì không chỉ người dân Việt Nam nói chung mà cả người miền Tây đều coi trọng mâm quả này. Cũng như, không thể thiếu đi được trong ngày cưới. Đặc biệt, người dân miền sông nước này coi trọng số lượng quả trong đó. Với con số 105 mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc, sinh sôi nảy nở đã được họ áp dụng khi kết mâm quả trầu cau.

  Cùng với mâm trầu cau, mâm quả này được nhà trai sử dụng làm 2 mâm quả cưới để thực hiện trong lễ dạm ngõ. Lúc đó, người đại diện hai bên sẽ bạn chuyện cưới xin sau đó mới tiến đến làm hai lễ khác.

  Mâm quả này với mục đích dâng lên bàn thờ gia tiên. Cùng với đó là ý nghĩa tạ ơn các bậc tổ tiên, cúi xin sự chấp thuận của họ. Đồng thời, thể hiện lễ nghi hiếu kính với các bậc sinh thành từ phía nhà gái.

  Hoặc với tên khác là xu xê. Với việc tạo hình vuông vức, được gói trong lá dừa tượng chưng cho trời đất. Mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, cặp đôi trai gái từ đó mà hạnh phúc sum vầy.

  Quan niệm nơi đây về mâm quả xôi gà trong mâm quả cưới miền Tây gồm những gì. Mang ý nghĩa cuộc sống luôn đầy đủ ấm lo. Với màu đỏ và vàng tượng chưng cho sự may mắn, tiền tài, hạnh phúc.

  Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cầu gì được nấy.

  Tuy nhiên, trong mâm hoa quả đám cưới miền Tây không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, lại có vị đắng như chuối, lê, cam…

  Người miền Tây họ quan niệm rằng heo quay sẽ mang lại hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của hai người. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần vật phẩm heo quay là không thể thiếu. Heo quay ngày xưa làm đơn giản thì ngày nay được làm vô cùng cầu kỳ, có gắn hoa và để vào trong cái khay đẹp được bọc bằng giấy màu đỏ.

  Qua bài viết này về thủ tục đặc trưng cưới xin và mâm quả cưới miền Tây gồm những gì đã cho ta thấy sự khác biệt về những vùng ở miền Nam trong quan niệm tổ chức đám cưới này. Tuy nhiên, cũng có những điểm chung trong cách thực hiện hay chuẩn bị những mâm quả cưới và các lễ cần có trong đám cưới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Truyền Thống Cho Ngày Hôn Lễ Trọng Đại
 • Marry Blog :: Mâm Quả Ngày Cưới: Số Lượng Bao Nhiêu Là Đúng?
 • Địa Chỉ Bán Mâm Quả Cưới Đẹp Tại Tphcm
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Lễ Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cho Đám Cưới Và Mâm Quả Lễ Hỏi Theo Miền Bắc
 • Tìm Hiểu Mâm Quả Lễ Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm quả cưới là những lễ vật không thể thiếu trong đám cưới ở bất kỳ vùng miền nào. Tùy vào mỗi khu vực thì lại có sự khác biệt về số lượng sính lễ. Vậy mâm quả đám cưới miền tây gồm những gì? Lễ nghi trong đám cưới ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh đó, miền tây vốn là vùng đất mang nét văn hóa và phong tục khác biệt so với các vùng miền khác. Nếu theo phong tục cưới hỏi trước đây,người miền tây sẽ đưa ra yêu cầu thách cưới đối với nhà trai qua mâm quả đám hỏi. Nhưng với xu hướng hội nhập như ngày nay thì yêu cầu thách cưới đã có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng nhà trai cũng vẫn phải chuẩn bị tươm tất và đầy đủ.Vì thông qua mâm quả cũng thể hiện sự trân trọng trong ngày quan trọng của đời người.

  Mâm trà, rượu và nến tơ hồng

  Đây là mâm lễ thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với các bậc tổ tiên. Mâm trà, rượu và nến tơ hồng sẽ được để lên bàn thờ gia tiên như cầu mong tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Rượu với hương vị cay nồng ngụ ý cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, cặp nến tơ hồng được khắc long phụng do nhà trai chuẩn bị để trưởng bối đại diện nhà gái thắp trên bàn thờ tổ tiên. Thay cho lời chúc phúc từ người lớn trong nhà đối với con cháu sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc đến răng long đầu bạc.

  Mâm bánh phu thê ( hay còn gọi là bánh su sê)

  Mâm hoa quả

  Mâm hoa quả trong lễ hỏi của người miền tây thường là những loại trái cây đặc trưng như táo, nho, măng cụt, mãng cầu, đu đủ, xoài…Các loại trái cây với hương vị ngọt ngào sẽ là lời cầu chúc một cuộc sống ngọt ngào và hạnh phúc viên mãn. Nên tránh lựa chọn những loại quả có tên không may mắn hoặc có vị đắng.

  Mâm heo quay

  Đối với lễ ăn hỏi của người miền tây không thể thiếu heo quay, bởi theo quan niệm của người dân miền sông nước, heo quay sẽ mang đến sự may mắn và hạnh phúc . Ngày trước, heo quay được chuẩn bị cho đám hỏi rất đơn giản, nhưng ngày nay mâm quả này được chuẩn bị thêm chút cầu kỳ bằng việc gắn hoa lên heo quay và để trên một cái khay đẹp.

  Mâm xôi gấc

 • Ý nghĩa của mâm quả cưới miền Tây:
 • Không phải ngẫu nhiên mà tục lệ chuẩn bị mâm quả cưới này lại được duy trì từ nhiều đời mà không bị xem là lãng phí, lỗi thời hay không cần thiết. Mỗi mâm quả đều có một ý nghĩa, thông điệp mà người chuẩn bị muốn gửi gắm đến người nhận, cũng như đối với chính mình. Chung quy lại các mâm quả trong ngày cưới mang lại những ý nghĩa:

  • Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa đôi uyên ương
  • Cầu mong sự yên ấm, no đủ trong cuộc sống vợ chồng
  • Mong muốn cuộc sống lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng
  • Cầu mong dù cho xảy ra bất cứ chuyện gì thì tình yêu vẫn bền chặt, son sắt như những ngày đầu
 • Mâm quả đám hỏi theo phong tục của người miền tây:
 • Miền tây sẽ có nhiều khác biệt nhất so với các vùng miền khác, trong phong tục ăn hỏi miền Nam, ngoài những lễ vật bắt buộc như trầu cau, chè rượu, bánh phu thê, còn có các lễ vật khác:

  • Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả biểu trưng cho sự thịnh vượng
  • Số tiền nhà gái thách cưới nhà trai (lễ đen) và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ
  • Lễ vật dành riêng cho cô dâu trong lễ ăn hỏi gồm có áo dài và đồ trang sức
  • 6 mâm quả đám hỏi phổ biến theo phong tục miền Tây: Theo quan niệm của người miền Bắc thì mâm quả họ thường đi số lẻ, nhưng sính lễ bên trong thì theo số chẵn. Trái ngược với miền Bắc thì miền Nam cho rằng cái gì cũng phải có đôi có cặp và mâm quả thường là số chẵn từ 6, 8, 10, 12.
   Mâm xôi có thể thay thế bằng mâm bánh kem.

   Mâm rượu bên cạnh các thương hiệu rượu trong nước còn có thêm những nhãn hàng rượu ngoại.

   Mâm trái cây xuất hiện những loại trái kiwi, táo mỹ, nho mỹ… nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Những mẫu mâm quả đám hỏi miền tây:
 • Gợi ý địa điểm cung cấp dịch vụ cưới miền tây:
 • 88/80 Phan Sào Nam, P. 11, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×