Bài Khấn Mở Cửa Mã

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn
 • Bài Văn Khấn Cúng Tết Hàn Thực Mùng 3/3 Âm Lịch
 • Bài Văn Khấn Mùng 3 Tết Nhiều Người Sử Dụng Nhất
 • 10 Bài Văn Khấn Ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam Chuẩn Nhất 2022
 • Văn Khấn Bài Cúng Tất Niên 30 Tết Đúng Phong Tục Việt
 • Văn Khấn Ban Tam Bảo, Bài Khấn Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Đức ông, Bài Khấn Phủ Dầy, Văn Khấn Em Bé Đỏ, Văn Khấn Giỗ, Văn Khấn Giỗ Bố, Văn Khấn Giỗ Cụ, Văn Khấn Giỗ Đầu, Văn Khấn Hà Bá, Bài Khấn Phá Dỡ Nhà, Văn Khấn Hạ Bàn Thờ, Bài Khấn ông Táo, Văn Khấn Hạ Lễ, Văn Khấn Hán Nôm, Văn Khấn Đổ Mái, Văn Khấn Đền Phủ, Văn Khấn Đền Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Sao Mộc Đức, Văn Khấn Cô 6, Văn Khấn Cô 9, Văn Khấn Cô Bơ, Văn Khấn Di Dời Mộ, Bài Khấn Rằm Tại Nhà, Bài Khấn Rằm, Văn Khấn Dỗ, Bài Khấn Ra Mộ, Văn Khấn Dỗ Bố, Văn Khấn Dỡ Nhà, Văn Khấn Dọn Về Nhà Mới, Văn Khấn Đền, Văn Khấn Đền Mẫu, Văn Khấn Khi Đi Đền, Bài Khấn ông Địa Thần Tài, Văn Khấn Mẫu Mẹ âu Cơ, Văn Khân Mở Cựa Mộ, Bài Khấn Mở Cửa Mã, Văn Khấn Nôm, Bài Khấn Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Mẫu, Bài Khấn Lễ Tạ, Văn Khấn ở Đền, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Văn Khấn ô Địa, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Bài Khấn Lễ, Văn Khấn Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Mẫu, Văn Khấn M 1, Văn Khấn Khi Đi Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Khi Lễ Đền, Văn Khấn Lầu Cô Lầu Cậu, Bài Khấn ở Yên Tử, Bài Khấn ở Phủ Tây Hồ, Bài Khấn ở Nhà, Văn Khấn Lễ Mẫu, Văn Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Bài Khấn ở Đền Mẫu, Bài Khấn ở Đền, Văn Khấn Lễ Tạ, Bài Khấn ở Ban Tam Bảo, Văn Khấn Lễ Tạ Đất, Bài Khấn Nôm, Văn Khấn Dời Mộ, Đơn Xin Hỗ Trợ Khó Khăn, Văn Khấn 16, Văn Khấn 2, Văn Khấn 2 ông Thần Tài, Văn Khấn 2/16, Văn Khấn 23, Văn Khấn 27/7, Con Quý Vị Gặp Khó Khăn Khi Đọc?, Văn Khấn 3 Tết, Văn Khấn 3.3, Văn Khấn 3/3, Các Bài Khấn âm Hán, Ca Sĩ Văn Khấn, Văn Khấn 3/3 Tại Mộ, Bài Văn Khấn Tẩy Uế, Văn Khấn 15/8, Văn Khấn 15 Rằm, Văn Khấn 15, Đơn Xin Trợ Cấp Khó Khăn, Đơn Kêu Cứu Khẩn Cấp, Mẫu Đơn Tố Cáo Khẩn Cấp, Mẫu Đơn Xin Trợ Cấp Khó Khăn, Từ Văn Bản Lao Xao Của Duy Khán, Văn Khấn, Văn Khấn 01 Tết, Văn Khấn 03/03, Văn Khấn 1, Văn Khấn 1 Tết, Văn Khấn 1/7 âm, Văn Khấn 1/8, Văn Khấn 12 Bà Mụ, Văn Khấn Bà Cô Tổ, Văn Khấn 30 Tết, Văn Khấn 4 Phủ,

  Văn Khấn Ban Tam Bảo, Bài Khấn Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Đức ông, Bài Khấn Phủ Dầy, Văn Khấn Em Bé Đỏ, Văn Khấn Giỗ, Văn Khấn Giỗ Bố, Văn Khấn Giỗ Cụ, Văn Khấn Giỗ Đầu, Văn Khấn Hà Bá, Bài Khấn Phá Dỡ Nhà, Văn Khấn Hạ Bàn Thờ, Bài Khấn ông Táo, Văn Khấn Hạ Lễ, Văn Khấn Hán Nôm, Văn Khấn Đổ Mái, Văn Khấn Đền Phủ, Văn Khấn Đền Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Sao Mộc Đức, Văn Khấn Cô 6, Văn Khấn Cô 9, Văn Khấn Cô Bơ, Văn Khấn Di Dời Mộ, Bài Khấn Rằm Tại Nhà, Bài Khấn Rằm, Văn Khấn Dỗ, Bài Khấn Ra Mộ, Văn Khấn Dỗ Bố, Văn Khấn Dỡ Nhà, Văn Khấn Dọn Về Nhà Mới, Văn Khấn Đền, Văn Khấn Đền Mẫu, Văn Khấn Khi Đi Đền, Bài Khấn ông Địa Thần Tài, Văn Khấn Mẫu Mẹ âu Cơ, Văn Khân Mở Cựa Mộ, Bài Khấn Mở Cửa Mã, Văn Khấn Nôm, Bài Khấn Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Mẫu, Bài Khấn Lễ Tạ, Văn Khấn ở Đền, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Văn Khấn ô Địa, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Bài Khấn Lễ, Văn Khấn Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Mẫu,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ 49 Ngày, Lễ Tất Khốc 100 Ngày Ngoài Mộ
 • Bài Văn Khấn 49 Ngày Ngoài Mộ Và Cách Sắm Lễ Đầy Đủ Nhất?
 • Bài Văn Cúng Khai Trương Công Ty, Văn Phòng, Cửa Hàng Năm 2022 Đúng Nhất
 • Ý Nghĩa Và Bài Văn Khấn Lễ Khai Hạ
 • Lễ Hóa Vàng, Văn Khấn Hóa Vàng Sau Mùng 3 Tết: Cúng Sao Cho ‘chuẩn’?
 • Bài Khấn Khi Đốt Vàng Mã

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Mùng 1 Và 15 Hàng Tháng
 • Cách Làm Lễ Cúng Chúng Sinh
 • Bài Cúng Tất Niên Chiều 30 Tết Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Bài Cúng Gia Tiên Tại Nhà Đúng Phong Tục
 • Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Vân Hớn
 • Trong dân gian lưu truyền một bài khấn (lời đọc) mỗi khi đốt vàng mã. Văn khấn hóa vàng mã này khá ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ, dễ thuộc thường được các cụ truyền rằng đọc lời khấn khi đốt vàng mã cho người âm nhận được tấm lòng của người dương. Cùng với bài khấn nhỏ là tục đổ rượu vào tro vàng mã với nhiều cách giải thích khác nhau.

  Vào dịp rằm tháng 7, sau khi cúng gia tiên với bài văn khấn rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ phải hóa vàng mã. Người thì cho rằng đổ rượu vào tro vàng mã thì mới hoàn tất quá trình đốt mã, người âm mới nhận được đồ do người dương cúng. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng đổ rượu vào tro vàng mã có ý nghĩa là “hỏa tịnh”, làm cho lửa tắt trong sạch sẽ mà thôi.

  Vì có nhiều quan điểm khác nhau nên bài văn khấn khi đốt vàng mã chỉ mang tính chất tham khảo cho mọi người trong dịp rằm tháng 7 hay ngày hóa vàng mùng 3 Tết nguyên Đán.

  1. Nội dung bài khấn khi đốt vàng mã

  Âm dương nhất lý

  Lễ phật hoàn thành

  Phần hoá kim ngân

  Cúng giàng lễ tất

  hoặc

  Dương sao âm vậy

  Lễ Phật đã xong

  Phần* hoá ** vàng bạc

  Cúng dàng đã xong

  * phần: đốt cháy

  ** hóa: chệch âm của chữ Hoả = Lửa, đốt cháy

  2. Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã?

  Đốt vàng mã là tấm lòng người dương gửi tới người âm với tâm niệm “trần sao âm vậy”, vì thế hãy đốt vàng mã một cách văn minh, vừa phải và đúng mực để phù hợp với phong tục tập quán của dân gian ta.

  Đốt vàng mã không phải là quan niệm của Đạo Phật. Mặc dù báo chí đã không ít lần đề cập đến vấn đề mê tín khi đốt vàng mã nhưng hiện nay tục đốt vàng mã vẫn

  diễn ra rầm rộ.

  “Theo tinh thần Phật giáo, đạo hiếu Vu lan tức là biết lo lắng cho tất cả mọi người xung quanh, giàu lòng vị tha và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tâm hướng thiện.

  Trong tháng này, ai có tín ngưỡng có thể đi chùa nhiều hơn hoặc bằng các việc làm cụ thể, giúp đỡ cộng đồng”, thầy Thích Thiện Chiếu giải thích.

  Vào ngày Rằm tháng 7, nếu không muốn đốt vàng mã nhiều thì bạn có thể cân nhắc làm việc sau:

  1. Cúng các cô hồn trong tháng bất cứ ngày nào, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.

  2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.

  3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, các bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái thì có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay bạn.

  Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

  4. Nên hạn chế sát sinh các con vật.

  5. Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

  6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.

  7. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

  8. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, Vu Lan báo hiếu, Địa tạng)

  9. Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

  10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

  11. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

  12. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

  Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

  Một lưu ý nhỏ cho bạn là khi cúng cô hồn phải đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).

  Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

  Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

  Ở một số nơi, người ta cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn (giật cô hồn) khi việc cúng đã xong.

  Tuy nhiên, hiện nay đối tượng cướp cỗ có thể là bất kỳ ai, từ trẻ em đến những tay anh chị quậy phá, được xem là “cô hồn sống”.

  Người ta tin rằng, nếu người sống giành giật càng đông là họ đã mua chuộc được cô hồn không đến quấy phá gia đình.

  Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay.

  Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại. Nếu khi chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Sao Vân Hớn: Văn Khấn, Lễ Vật, Thời Gian
 • Lễ Thôi Nôi Cho Bé Trai, Gái: Mâm Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì?
 • Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Gồm Những Gì
 • Văn Khấn Xin Âm Dương Theo Tín Ngưỡng Người Việt Bằng Đồng Tiền
 • Văn Khấn Bài Cúng Khi Đốt Vàng Mã Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Khấn Khi Đốt Vàng Mã Cho Ngày Rằm Tháng 7, Ngày Tết
 • Lễ Khai Hạ Ngày Mùng 7 Tết Nguyên Đán
 • Cách Làm Lễ Cúng Khai Hạ, Lễ Hạ Cây Nêu Ngày Tết
 • Cúng Khai Hạ: Bài Văn Khấn Chuẩn Và Lễ Vật Cần Có Cho Lễ Hạ Nêu
 • Văn Khấn Hoá Vàng Mồng 3, 4, 5 Tết Âm Lịch
 • Chính vì ngày hóa vàng vô cùng quan trọng với người Việt tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc, cách sắp lễ và cách khấn chuẩn trong ngày này.

  Nguồn gốc tục hóa vàng

  • Theo truyền thống xưa, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết với con cháu vào ngày 30 Tết (nếu tháng thiếu thì vào ngày 29 Tết), đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh. Lễ này, tục gọi là “đưa ông bà”, lễ hóa vàng cho Tổ tiên, hay lễ tạ năm mới.
  • Theo GS sử học Lê Văn Lan, mùng 3 vẫn là ngày Tết thầy, nên để tổ tiên vẫn ở lại ăn Tết với con cháu. Mùng 4 và mùng 5 mới là ngày tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng.
  • GS Lan cho biết, tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (giấy), gậy đi đường (cây mía).
  • “Các cụ về trời chỉ cần ít quần áo, vật dụng đi đường cùng 5-10 nghìn đồng”, ông Lan bày tỏ.
  • Trong dân gian lưu truyền một bài khấn (lời đọc) mỗi khi đốt vàng mã. Văn khấn hóa vàng mã này khá ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ, dễ thuộc thường được các cụ truyền rằng đọc lời khấn khi đốt vàng mã cho người âm nhận được tấm lòng của người dương. Cùng với bài khấn nhỏ là tục đổ rượu vào tro vàng mã với nhiều cách giải thích khác nhau.
  • Vào dịp rằm tháng 7, sau khi cúng gia tiên với bài văn khấn rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ phải hóa vàng mã. Người thì cho rằng đổ rượu vào tro vàng mã thì mới hoàn tất quá trình đốt mã, người âm mới nhận được đồ do người dương cúng. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng đổ rượu vào tro vàng mã có ý nghĩa là “hỏa tịnh”, làm cho lửa tắt trong sạch sẽ mà thôi.

  Vì có nhiều quan điểm khác nhau nên bài văn khấn khi đốt vàng mã chỉ mang tính chất tham khảo cho mọi người trong dịp rằm tháng 7 hay ngày hóa vàng mùng 3 Tết nguyên Đán.

  Lưu ý khi cúng cô hồn

  • Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.
  • Một lưu ý nhỏ cho bạn là khi cúng cô hồn phải đặt lễ cúng trước cửa nhà (hay nơi đang buôn bán).
  • Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
  • Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.
  • Ở một số nơi, người ta cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn (giật cô hồn) khi việc cúng đã xong.
  • Tuy nhiên, hiện nay đối tượng cướp cỗ có thể là bất kỳ ai, từ trẻ em đến những tay anh chị quậy phá, được xem là “cô hồn sống”.
  • Người ta tin rằng, nếu người sống giành giật càng đông là họ đã mua chuộc được cô hồn không đến quấy phá gia đình.
  • Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay.
  • Bởi theo dân gian, nếu giật lại, hậu quả nhận được là điều tệ hại. Nếu khi chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

  Chuẩn bị mâm cỗ cúng hóa vàng như thế nào?

  • Mâm cỗ cúng hóa vàng được coi là một phần nghi lễ rất quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Ngày 30 Tết Nguyên Đán, con cháu sẽ làm lễ cúng mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết. Những ngày đó, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ. Do vậy, đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như hoa quả, mâm ngũ quả và bánh kẹo phải đợi đến “ngày hóa vàng” mới được hạ xuống.
  • Cách thức chuẩn bị lễ hóa vàng cũng rất quan trọng, cần làm cẩn thận, tỉ mỉ các bước sao cho đúng để tránh phạm những điều kiêng kỵ không đáng có.
  • Sau khi lễ, việc hóa vàng cũng phải làm riêng. Phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước của tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Tục xưa, tại nơi đốt vàn mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.
  • Chính vì ngày hóa vàng vô cùng quan trọng với người Việt cho nên mâm cơm cúng hóa vàng cũng rất đầy đủ như mâm cỗ chính của ngày Tết.
  • Trong mâm cơm hóa vàng, con gà cúng phải to, tròn, chắc nịch, có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Mâm cơm cúng cũng phải đủ món luộc, xào, canh, miến, cùng với bình rượu, li nước, lọ hoa, trầu cau, bánh kẹo và mâm ngũ quả để tiễn chân ông bà. Tiền âm, vàng mã cũng phải được chuẩn bị chu đáo để ông bà có hành trang, lộ phí để lên đường.
  • Theo một số chuyên gia văn hóa phương Đông, việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật. Theo quan niệm dân gian, có lễ tạ thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.
  • Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

  Văn khấn bài cúng khi đốt vàng mã

   Âm dương nhất lý

   Lễ phật hoàn thành

   Phần hoá kim ngân

   Cúng giàng lễ tất

   hoặc

   Dương sao âm vậy

   Lễ Phật đã xong

   Phần* hoá ** vàng bạc

   Cúng dàng đã xong

   * phần: đốt cháy

   ** hóa: chệch âm của chữ Hoả = Lửa, đốt cháy

  Bài khấn hoá vàng theo ‘Tập văn cúng gia tiên’

   Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

   Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

   Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

   Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

   Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

   Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

   Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

   Chúng con là: ……………………………tuổi………………

   Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

   Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

   Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

   Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

   Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sớ Cúng Lễ Cầu Ngư ( Thiên Địa Thủy Phủ )
 • Cách Bày Biện Cúng Khoa Hà Bá Triệu Hồn
 • Hai Bài Văn Khấn Lễ Hóa Vàng Tết Canh Tý 2022 Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Hóa Vàng Mùng 3, Mùng 4, Mùng 5 Tết Nguyên Đán Canh Tý 2022
 • Văn Khấn Hóa Vàng Ngày Tết Tân Sửu 2022 Cúng Tiễn Thần Linh, Tổ Tiên
 • Bài Cúng Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày Và Những Điều Cần Biết
 • Văn Khấn Thần Tài Mùng 1, Mùng 10, Ngày Rằm Hàng Tháng
 • Chuyên Gia Phong Thuỷ Gợi Ý Bài Cúng Thần Tài Ngày Mùng 1 Tết Canh Tý 2022
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cúng Thần Tài
 • Các Bài Văn Khấn Cúng Thần Tài
 • Chuẩn bị bài cúng ông Táo đúng là một trong những điều quan trọng nhất trong lễ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

  Tuy nhiên, trước khi đi vào nội dung cụ thể, có hai điều bạn cần lưu ý:

  • Không nhất thiết phải cúng ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Theo chuyên gia Nguyễn Vĩnh Kiên, thời điểm tốt nhất là tối ngày 22, sáng ngày 23 tháng 12 nhưng nếu do điều kiện, hoàn cảnh thì vẫn có thể cúng vào chiều tối ngày 23, không vấn đề gì cả. Các cụ xưa khuyên con cháu nên cúng trước là bởi vì muốn khuyên mọi người chọn thời điểm tốt nhất để cúng mà thôi. Theo quan niệm dân gian từ 11 giờ – 13 giờ là giờ Ngọ và đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời.

  Bài văn khấn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Tín chủ (chúng) con là: ……………

  Ngụ tại: …………

  Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ (chúng) con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

  Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

  Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Bài khấn nôm cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…

  Tên con là…, cùng toàn gia ở…

  Kính lạy đức “Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân (Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần).

  Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp, gia đình sửa lễ bạc dâng lên, cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

  Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

  Cẩn cốc (vái 4 vái).

  Bài khấn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

  Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương ngũ thổ, Phúc Đức chính Thần.

  Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

  Tín chủ là………………………………… Tuổi…………………… Ngụ tại………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày………. tháng…….. năm………………………….

  Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương ngũ thổ, Phúc Đức chính Thần.

  Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Ông Táo Về Trời 23 Tháng Chạp
 • Bài Cúng Cổ Truyền Tiễn Ông Công, Ông Táo Về Trời Ngày 23 Tháng Chạp
 • Bài Cúng Khấn Ông Công Ông Táo Về Trời Ngày 23 Tháng Chạp Phổ Biến Nhất
 • Văn Khấn Rước Ông Táo Về Nhà Đêm 30 Tết Kỷ Hợi 2022
 • 3 Bài Cúng Ông Công Ông Táo Được Nhiều Người Dùng Nhất
 • Cách Bày Hoa Quả Thắp Hương Và Sai Lầm Cúng Vàng Mã

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Bạn Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Hợp Phong Thủy Nhất
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Theo Phong Thủy, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Hướng Dẫn Bày Hoa Quả Thắp Hương Đúng Cách
 • Trình Tự Dâng Hương, Lễ Phật Tại Chùa Đúng Cách?
 • Cúng Phật Hằng Ngày Nhưng Liệu Ta Đã Làm Đúng Những Điều Phật Dạy
 • Quả có thể đặt lễ được cho gia tiên cho Thánh cho Phật cho Thần: Quả Đu đủ, Phật phủ, Thanh Long, Xoài, Chuối, Bưởi, Cam Canh, Ổi, Dưa hấu, Na, Nhãn (Không nên mua Quýt).

  Hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng. Đặc biệt chú ý khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai cũng như hoa hồng được bón bằng phân gà. Nên khí của hoa hồng hấp thụ sẽ không tốt

  Khi thắp hương cho Phật, Thánh thì quý vị không nên thắp hương hoa Cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong, cũng như hoa Cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa địa, mồ mả cũng như ở ngoài nghĩa trang

  Một trong những lý do đầu tiên đó chính là các vị Thánh của Việt Nam Quốc là người Việt Nam. Có rất nhiều sử sách cho rằng các vị thần thánh ở Việt Nam bị đồng hóa với thần thành Trung Quốc. Tuy nhiên theo lời các vị trụ trì tại các ngôi chùa lớn tại Hà Nội cũng như trong sử sách có truyền lại thì đều khẳng định: Đạo giáo Việt Nam chúng ta là của Việt Nam chúng ta không hề bị đồng hóa cũng như ảnh hưởng bởi quan niệm đạo giáo Trung Hoa

  Trong những loại quả kể trên quý vị có thể chọn ra 5 loại quả để bày lên bàn thờ. Vậy vì sao lại chọn con số 5 mà không phải là một con số nào khác? Theo phong thủy con số 5 tượng trưng cho sự phú quý và ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tượng trưng cho vạn vật trời đất ngũ hành tương sinh tương khắc

  Số 5 cũng tượng trưng cho ngũ phương (5 phương): Thông thường chúng ta chỉ biết có 4 Phương chính là : Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên, để xét về thế giới âm sẽ có thêm phương thứ 5 đó chính là Phương Trung Tâm nằm ở giữa.

  Nếu gia đình nào có 5 bắt hương thì Cách bày hoa quả thắp hương sẽ được xếp theo 5 loại, gia đình nào có 3 bát hương sẽ sắp xếp theo 3 loại hoa quả, cũng như kích thước 1 loại quả nên đều nhau.

  Ví dụ mua 3 loại quả cam canh để chia đều vào 3 ban thì kích thước 3 quả này nên tương đồng với nhau

  Lưu ý: Một nguyên tắc căn bản khi thờ cúng là chỉ sử dụng số lẻ : 1,3,5,7,9. Vậy nên đó là lý do vì sao bát hương luôn chỉ là 1,3,5. Đốt hương cũng phải là 1,3,5 que hương. Khi mua quả cũng phải mua số lẻ

  Nên mua những quả tươi và có lá, lá trên quả cũng nên là 1 lá, 3 lá hoặc 5 lá. Lá ở đây sẽ tượng trưng cho lộc và sự may mắn

  Khi quý vị mua 5 loại quả thì con số 5 ở đây đã là số lẻ. Tuy nhiên trong mỗi loại quả đó cũng cần phải mua số lẻ và chia đều ra theo mỗi bát hương

  Ví dụ: Quý vị mua ổi, xoài, dưa hấu,na, cam canh và khi mua ổi sẽ mua 1 quả ổi hoặc 3 quả ổi, không được mua 2 quả ổi. Đây là nguyên tắc số lẻ khi mua hoa quả thờ cúng

  Việc đầu tiên khi mua về cần phải rửa sạch. Có rất nhiều bài viết trên mạng Internet hiện nay cho rằng Cách bày hoa quả thắp hương chuẩn là mua hoa quả về thắp hương không nên rửa bởi sẽ làm hoa quả nhanh bị hỏng, thối. Đây là một quan điểm hết sức lệch lạc và rất nhiều gia đình đang mắc phải.

  Lấy ví dụ đơn giản như chúng ta hiện nay khi chúng ta ăn các loại rau củ hoa quả sẽ phải ngâm qua máy khử trùng tiêu diệt vi khuẩn, gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe. Vậy cớ sao chúng ta dâng lên cho ông bà, công đồng gia tiên, các vị Thánh, Phật lại không rửa sạch. Đó là một sự thất kính nghiêm trọng

  Sau khi rửa sạch chúng ta nên sử dụng khăn mặt sạch để lau sạch sao cho không còn nước dính lên hoa quả tránh trường hợp bị ủng và thối hoa quả. Quý vị mua sẵn 1 khăn riêng để lau hoa quả và 1 khăn khác để lau dọn vệ sinh ban thờ

  Cách bày hoa quả thắp hương theo một gia đình có 3 bát hương: Công đồng gia tiên, Thổ công thần linh chúa đất, Hội đồng bà Cô, ông Mãnh những người chết trẻ trong dòng họ

  • Bước 1: Đặt quả đẹp nhất ở giữa chia đều cho 3 ban không ban nào nhiều hơn, không ban nào ít hơn.
  • Bước 2: 3 quả còn lại đặt ở 3 hướng theo 3 ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ để lại 3 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt loại quả thứ 5 vào
   Bước 3: Tiếp đó có thể cuốn giấy tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa quả sao cho đĩa quả được đầy đặn cũng như trở nên đẹp mắt hơn

  Hiện có rất nhiều gia đình tại Việt Nam mua ô tô, xe máy, iphone, ipad, máy bay để đốt cho gia tiên. Thực sự đây là một điều quá đáng bởi thời ông bà tổ tiên quý vị thời đó chưa có máy bay, ti vi, iphone, ipad hay các thiết bị điện tử hiện đại như bây giờ. Khi đốt thì công đồng gia tiên cũng sẽ không thể sử dụng được

  Lưu ý: Gia tiên nhà quý vị không chỉ có 1, 2 đời gần đây mà gia tiên có thể từ đời ông bà trở về 60 đời trước .

  Một ví dụ đơn giản khác như gia tiên nhà quý vị cách đây khoảng 40 đời tức 300 năm trước sẽ không có điện để sử dụng iphone, ipad nên quý vị không nên tâm linh thái quá. Có chăng chỉ những người chết trẻ trong những đời gần đây thì họ có thể sử dụng được bởi khi còn sống họ đã từng sử dụng iphone

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Cỗ Và Bài Văn Cúng Rằm Tháng Riêng Tại Nhà
 • Cách Bày Mâm Cúng Tất Niên Đẹp, Đúng Nghi Lễ
 • Cách Thờ Cúng Tượng Phật Bà Quan Âm Trên Ban Thờ Trong Nhà
 • Giới Thiệu Về Phật Bịt Mắt Thái Lan
 • Mua Tượng Phật Quan Âm Đẹp Ở Đâu Và Cách Thờ Cúng Phật Quan Âm
 • Bài Văn Cúng Tất Niên Chiều 30 Tháng Chạp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mâm Cơm, Bài Cúng Tất Niên Chiều 30 Tết
 • Cúng Tất Niên Ngày Nào Tốt Năm Canh Tý 2022, Bài Văn Khấn, Mâm Cúng
 • Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên Cuối Năm 2022 Ngoài Trời Cho Công Ty, Cửa Hàng
 • ✅ Bài Cúng Tất Niên Đúng Chuẩn Phong Tục Cổ Truyền Của Dân Tộc
 • Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên 30 Tết Chuẩn Theo Văn Khấn Cổ Truyền
 • Mâm cơm tất niên đối chúng ta thực chất là mâm cơm cúng cho ông bà và những người con cháu trong gia đình được thụ hưởng lễ ké. Đối với truyền thống tục lệ tết nhiều nghi lễ của người Việt thì trước bữa cơm Tất niên sẽ có một nghi lễ gọi là ” lễ chạp mộ mời ông bà về ăn Tết” diễn ra trước đó 1 hoặc 2 ngày.

  * mâm cơm cúng Tất niên ngày 30 Tết được tiến hành với các nghi thức sau đây :

  + Chuẩn vị trước khi cúng Tất niên

  + Sắp mâm cơm cúng Tất niên

  + Bài văn cúng Tất niên ( trong đó có văn khấn cúng cơm chiều 30 tháng chạp, văn khấn cúng lúc trừ tịch và văn cúng lúc giao thừa )

  Thời gian cúng cơm Tất niên nên là khi nào ? có nên chọn ngày giờ cúng cơm Tất niên ?

  Nên cúng cơm Tất niên trong nhà hay ngoài trời ?

  Thực sự thì bữa cơm Tất niên là bữa cơm cúng mời ông bà và hầu hết mọi người đều ý thức được tầm quan trọng,ý nghĩa đối với mâm cơm Tất niên. Nhưng hiện nay, phương tiện truyền thông và rất nhiều kênh thông tin về các bài văn cúng tất niên có nhắc đến việc ” cúng cơm Tất niên ngoài trời” khiến nhiều người thắc mắc.

  ◊ Đối với vị trí đặt mâm cơm cúng Tất niên ngày Tết , đặt trước bàn thờ gia tiên, bày biện tất cả thực phẩm cúng ( các món ăn) cùng với lễ vật cúng ( bao gồm nhang đèn, giấy tiền vàng mã, quần áo, quà kẹo, bánh trái rượu chè ngày tết)….

  Mâm cơm cúng người Bắc chuẩn bị có phần cầu kỳ hơn một xíu, và thường thì đối với lễ nghi gia giáo đậm chất truyền thống nên hầu hết mâm cơm cúng tất niên của người Bắc rất được coi trọng. Thường sẽ là được bày biện theo hình thức 4 bát 4 dĩa hoặc 6 bát 6 dĩa . Trước khi tìm hiểu mâm cơm cúng tất niên thì mâm ngũ quả trưng trong ngày 30 tháng chạp cũng rất được coi trọng và hầu như khi nào hết tết ( đốt tết) người ta mới hạ mâm ngũ quả xuống.

  Gà luộc, Thịt kho trứng, thịt luộc, chả giò, canh khổ qua nhồi thịt, canh chua , đồ xào ( thường là bún xào, bò xào hành tây). Nếu như món ăn của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh thì đối với người Nam, bánh Tét và củ kiệu muối là hai món ăn đặc trưng cho ngày Tết niềm Nam.

  Ngay khi có nhu cầu tư vấn về đồ thờ cúng cơm tất niên ngày 30 tháng chạp, bạn hãy gọi điện cho Không Gian Gốm để được tư vấn. Đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình về tục cúng cơm tất niên ngày Tết. Hãy để những chuyên gia có kinh nghiệm, có kiến thức và hiểu biết giúp bạn hiểu rõ hơn về những tục lệ cúng kiến tưởng rằng đã tượng tầng mọi thứ nhưng lại chẳng mấy ai làm đúng.

  * Lý giải tại sao bàn thờ gia tiên cần đến tận 3 bát hương : mà không phải 1 bát hương như bàn thờ Phật . Theo tục thờ cúng cũng như cấp bậc Thần Phật trong tín ngưỡng tâm linh, bên trên ông bà tổ tiên của chúng ta chính là Thần Phật và Bà Cô Ông Mãnh – người cai quản và trông coi, cai quản, giúp đỡ ông bà tổ tiên của mình. Ba bát hương trên bàn thờ gia tiên lần lượt từ trái qua phải tượng trưng cho : Bát hương thờ Bà cô ông Mãnh – Bát hương thờ Thần Phật – Bát hương thờ gia tiên.

  ⊗ Thông thường, công việc dọn dẹp của các gia đình đều đã hoàn thành trước ngày 30, đến đúng 30 thì bánh Chưng, bánh Tết cũng đã được chuẩn bị xong xuôi, nhà cửa dọn dẹp trang hoàng đầy đủ hết rồi nên hầu như 30 chỉ tập trung chủ yếu để cúng cơm Tất niên. Đối với những gia đình đông con cháu, đã tụ tập từ sớm, chia nhau đi chợ sắm sửa các vật phẩm, lễ vật và chuẩn bị các món ăn để cúng kiếng. Thời gian cũng Tất niên không được quy định cụ thể là giờ Ngọ như cúng ông Táo, chủ yếu vấn đề ở sự sắp xếp của gia chủ. Nhưng theo kinh nghiệm của một số gia đình, bữa cơm tất niên, thời khắc tốt nhất để cúng Tất niên ông bà nên rơi vào giờ Thân ( từ 15h đến 17h chiều).

  : cúng cơm Tất niên là hợp lí nhất, còn khá sớm để ông bà về dùng cơm cùng con cháu, sau đó gia đình quây quần bên nhau ăn uống vui vẻ và có thêm thời gian để dọn dẹp mọi thứ và đón giao thừa. Một số gia đình còn có truyền thống đi ” chợ hoa đêm 30″. Vậy nên việc cúng cơm Tất niên vào khoảng giờ này là rất hợp lí. Ngoài ra, giờ thân cũng được xem là giờ tốt , hình tượng con khỉ hiếu động, hoạt bát lanh lợi và có lòng độ lượng, sức sống mạnh mẽ. Đó cũng là mong muốn của chúng ta trong cuộc sống.

  ◊ Năm Sửu: Triệu Vương hành khiển, Tam thập lục Thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Lễ vật nên có áo màu đỏ.

  ◊ Năm Dần: Ngụy Vương hành khiển. Mộc tỉnh hành binh chỉ thần, Tiêu Tào phán quan. Lễ vật nên có áo trắng.

  ◊ Năm Mão: Trịnh Vương hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan. Lễ vật nên có áo đen.

  ◊ Năm Thìn: Sở Vương hành khiển, Hỏa Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan. Lễ vật nên có áo vàng.

  ◊ Năm Tỵ: Ngô Vương hành khiển, Thiên Hao hành binh chi thần, Hứa Tào phán quan. Lễ vật nên có tía.

  ◊ Năm Ngọ: Tần Vương hành khiển, Thiên Mao hành binh chi thần, Ngọc Tào phán quan. Lễ vật nên có áo xanh.

  ◊ Năm Mùi: Tống Vương hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm Tào phán quan. Lễ vật nên có áo vàng.

  ◊ Năm Thân: Tề Vương hành khiển, Ngũ Miếu hành binh chi thần, Tống Tào phán quan. Lễ vật nên có áo trắng.

  ◊ Năm Dậu: Lỗ Vương hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự Tào phán quan L có áo màu hồng.

  ◊ Năm Tuất: Việt Vương hành khiển, Thiên Bá hành binh chi thần, Thành Tào phán quan Lễ vật nên có áo màu hồng.

  ◊ Năm Hợi: Lưu Vương hành khiển, Ngũ ôn hành . binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan. Lễ vật nên có áo màu vàng.

  * Trước bàn thờ gia tiên tiền tố

  * Nhờ Thổ công, Thổ địa trong ngoài

  * Nay theo quy luật lâu dài

  * Đông qua xuân lại trở về.

  * Lòng con cháu một bề tưởng niệm

  * Cung thỉnh nội ngoại tam tứ đại tổ tiên

  * Lễ nghi vật phẩm vàng tiền * Hương đăng hoa quả dâng lên lòng thành

  * Chắp tay thỉnh cáo tiên linh

  * Cùng về thụ hưởng gia đình vui xuân

  * Cúi xin bày tỏ lòng trần

  * Cúi xin tạ tượng tâm linh phù trì

  * Điều lành mang đến, điều dữ mang đi

  * Gia đình yên ấm, mọi bề an khang

  * Đầu năm chí cuối bình an

  * Có tài, có lộc ban ơn phúc đầy

  * Cây kia có cội, suối kia có nguồn

  * Một lòng thờ đạo sắt son

  * Sống trên dương thế con còn tu tâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Tất Niên Chiều 30 Tết Đúng Chuẩn
 • Bài Cúng Lễ Tất Niên Chiều 30 Tết Tiễn Năm Cũ Chuẩn Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên Cuối Năm Ngoài Trời, Trong Nhà
 • Cúng Tất Niên Ngày Nào Tốt Năm Tân Sửu 2022
 • Bài Văn Thuyết Minh Về Bữa Cơm Tất Niên Ngày Tết
 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng Chạp Đầy Đủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn, Mâm Cúng, Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp: Thời Gian, Mâm Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật… Cần Biết
 • Văn Khấn Tiễn Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Chuẩn Bị Văn Khấn, Lễ Cúng Tảo Mộ Tết Nguyên Đán
 • Lễ Cúng Tất Niên Và Văn Khấn Tiễn Năm Cũ Thế Nào Cho Đúng?
 • Trước khi đón năm mới, người Việt sẽ chuẩn bị 3 lễ cúng tiễn năm cũ, bao gồm cúng Rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng tất niên. Trong đó, Rằm tháng Chạp là lễ sớm nhất, cũng là thời điểm đánh dấu sự tất bật cho một mùa Tết Nguyên đán đã chính thức bắt đầu.

  Rằm tháng Chạp đánh dấu mùa Tết Nguyên đán về

  Cúng Rằm tháng Chạp – ngày Rằm cuối cùng của năm là nghi thức tâm linh quan trọng của người Việt. Là một trong 3 lễ cúng tiễn năm cũ, Rằm tháng Chạp là lễ cúng sớm nhất – đánh dấu sự tất bật cho một mùa Tết Nguyên Đán chính thức bắt đầu.

  Cúng Rằm thường không quá cầu kỳ, giống các nghi thức khác lễ này cần chuẩn bị hai phương diện: đồ lễ và văn khấn. Đồ lễ là lễ vật dâng lên thần linh, gia tiên và văn khấn là bài khấn nguyện gửi gắm tâm tư nguyện vọng của con cháu tới các bậc anh linh. Đồ cúng Rằm tháng Chạp cũng tương tự như các ngày Rằm khác trong năm, nếu có thay đổi thì chỉ là một số chi tiết nhỏ không quá quan trọng.

  Khi làm lễ cúng rằm tháng Chạp, cần phải đọc văn khấn cúng Thổ công và các vị thần linh trước rồi mới khấn tới gia tiên

  Văn khấn Thổ Công cùng chư vị thần khác

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông thần quân.

  Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long mạch.

  Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

  Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

  Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ con là: …

  Ở tại: …

  Hôm nay, ngày … tháng … năm … , gặp tiết Rằm tháng Chạp, Tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Con cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được sáng suốt, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các các Ngài phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

  Văn khấn cúng gia tiên

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

  Tín chủ (chúng) con là: …

  Ở tại: …

  Hôm nay là ngày… tháng… năm, gặp tiết Rằm tháng Chạp. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời các ngài: Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội, ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời chư vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho chúng con gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc phát tài, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

  Đồ lễ cần thiết cho lễ cúng Rằm tháng Chạp

  Rằm tháng Chạp còn được coi là lễ cúng tổng kết cho 1 năm, là bước chuẩn bị cho lễ cúng Giao thừa, đón Tết Nguyên Đán sắp về. Chính vì thế, lễ cúng Rằm tháng Chạp thường được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất và nhiều nghi lễ, thủ tục hơn các lễ cúng rằm khác trong năm.

  Tùy theo từng địa phương, từng gia đình mà phong tục này có phần khác biệt, nhưng về cơ bản vẫn giữ những nét chung trong nghi lễ cúng.

  Để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ và tươm tất, gia chủ cần chú ý chuẩn bị những đồ lễ gồm hương, hoa tươi, trái cây, trầu cau, nước sạch, đèn nến, vàng mã, rượu, thuốc lá,

  Đây là lễ chay cần có, các gia đình có thể chuẩn bị thêm lễ mặn tùy vào điều kiện kinh tế, nhưng thường sẽ có những món đặc trưng cho ngày Tết như gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, giò chả, nem rán, thịt đông, canh miến, măng xào…

  Thời gian làm lễ cúng Rằm tháng Chạp

  Về việc làm lễ cúng rằm tháng Chạp khi nào thì tốt, điều này không có quy định rõ ràng nhưng thường không nên tiến hành lễ cúng quá sớm hay quá muộn. Gia chủ có thể bắt đầu làm lễ cúng từ ngày 14 cho tới ngày 15 âm lịch tháng Chạp, chú ý không làm lễ quá khuya, tốt nhất là trước khi trời tối.

  Ai là người thực hiện lễ cúng Rằm tháng Chạp?

  Người làm lễ cúng rằm tháng Chạp thường là người lớn tuổi nhất trong nhà hoặc là trưởng nam, trưởng nữ, người có uy tín trong gia đình. Trước khi làm lễ, phải tắm gội sạch sẽ, đầu tóc quần áo gọn gàng, thể hiện sự trang nghiêm, trịnh trọng với nghi lễ cúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà Gia Tiên
 • Văn Khấn Giỗ Cha Mẹ Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Cô Hồn Chuẩn Nhất Cho Rằm Tháng 7 Âm Lịch
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Vàng Mã Cúng Tổ Nghề

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Ông Công Ông Táo Giờ Nào Để Cả Năm May Mắn?
 • Các Nghi Thức Cúng Giỗ Tại Việt Nam
 • Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt
 • Nghi Thức Cúng Cơm Cho Hương Linh
 • Món Chay Cúng Giỗ Cực Hấp Dẫn Với Thực Đơn Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Mô tả

  Bài văn khấn cúng Tổ nghề

  Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  Tín chủ con là …………………………………………………………………….

  Ngụ tại…………………………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………………………………………..

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………………………………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

  Giỗ tổ sân khấu năm 2022 ngày mấy?

  Hằng năm vào 3 ngày 11, 12, 13 Tháng Tám Âm Lịch, các ca nghệ sĩ cử hành giỗ Tổ, trong đó ngày 11 là cúng chay, ngày 12 cúng mặn và 13 là cúng mời các vong linh của những nghệ sĩ đã khuất trở về cùng kỷ niệm ngày giỗ tổ.

  Văn cúng giỗ Tổ nghề May

  Thường vào ngày 12 tháng Chạp hằng năm, mọi thợ may trên khắp cả nước lại thành tâm kính tổ chức Giỗ Tổ để ngưỡng vọng công đức Tổ nghề may và các vị tiền bối có công lưu truyền thủ nghệ. Giỗ tổ nghề may ngày càng trở thành thông lệ và là một cách hàng xử văn hóa của bộ phận người lao động đối với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc chúng ta.

  Văn cúng giỗ tổ nghề Xây dựng

  Văn khấn cúng giỗ Tổ ngành xây dựng (thợ nề, thợ xây) vào ngày 20 tháng Chạp hằng năm, cách cúng Tổ ngành xây dựng, mâm cúng và lễ vật gồm những gì? Bài cúng tổ ngành xây dựng như nào? Mời các bạn tham khảo qua đường link trên.

  Với bài văn khấn tổ nghề, tổ nghiệp bên trên, các bạn có thể áp dụng để cúng tổ nghề mình muốn:

  • Cúng tổ nghề Rèn
  • Cúng tổ nghề Mộc
  • Cúng tổ nghề Đúc Đồng
  • Cúng tổ nghề Trang điểm
  • Cúng tổ nghề Khảm trai
  • Cúng tổ nghề Gốm sứ
  • Cúng tổ nghề làm bún
  • Cúng tổ nghề vàng bạc…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Tục Lệ Cúng Giỗ Xưa Nay Của Người Việt
 • Truyền Thuyết Giỗ Tổ Ngành Xây Dựng
 • Đồ Cúng Giao Thừa Trọn Gói Tại Thủ Dầu Một Bình Dương
 • Cách Bày Bộ Đồ Thờ Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Ý Nghĩa
 • Hướng Dẫn Cách Bày Đồ Thờ Cúng Trên Ban Thờ
 • Cúng Bếp Mới Vàng Mã

  --- Bài mới hơn ---

 • Khai Bếp Đầu Năm Đón Tài Lộc
 • Đây Là Những Việc Giới Trẻ Nên Làm Đầu Năm Để Cả Năm Vạn Sự Suôn Sẻ Cty Cp Dv Đồ Cúng Tâm Linh
 • Khai Bếp Đầu Xuân Và Những Nghi Thức May Mắn Cho Giới Trẻ Dịp Tết
 • Thủ Tục Cúng Mụ Và Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Là Chính Xác? Xôi Chè Cô Hồng
 • Chọn Hoa Cúng Bàn Thờ Hợp Phong Thủy
 • Mô tả

  Tại sao phải thực hiện nghi thức cúng bếp mới Vàng mã

  cúng bếp mới Vàng mã Thần Bếp hay còn gọi là Ông Táo, được dân gian nhìn thấy là người giữ lửa,

  giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình,

  Ngoài ra, Ông Táo còn là người định đoạt sự hưng thịnh hay cát hung của gia đình đó. Chính vì thế trước khi làm bất cứ điều gì,

  các thành viên trong gia đình thường nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi đúng mực.

  ông Táo rằng gia đình mình đã đến nơi khác ở. mời ông Táo theo cùng và tiếp tục che chở gìn giữ gia đình mình.

  Hướng dẫn thủ tục cúng bếp mới Vàng mã

  Mâm cúng chuyển bếp bao gồm: ngũ quả, hương hoa, mâm cơm cúng chuyển bếp, vàng mã, trầu cau,gạo, nén hướng,…..,

  Bài cúng chuyển bếp về nhà mới cụ thể như sau:

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Con lạy Chư Vị Tôn Thần

  Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

  Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

  Chúng con là: …………

  Sống tại: …………

  Hôm nay là ngày….là ngày lành tháng tốt…

  Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả,

  thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên.

  Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo ….xây bếp cho căn nhà

  ở địa chỉ….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi…. cư ngụ cho gia đình, kinh doanh…..

  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần,

  cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ:sửa nhà, sửa bếp, cất nóc….

  Chúng con thành tâm kính mời:

  Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành

  và phù hộ độ trì, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần

  và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

  Cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh,

  cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật,

  phù trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  mua tại bình dương

  #đt_0971856988

  💁‍ #website: dailydogiadung.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Chọn Ngày Tốt Đặt Bếp, Thay Bếp Mới Theo Tuổi Trong Năm
 • Xem Ngày Tốt Đặt Bếp, Thay Bếp Mới Theo Tuổi Gia Chủ
 • Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói Bao Gồm Lễ Vật Gì?
 • Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản
 • Cúng Xe Nên Cúng Hoa Gì Để Mọi Thứ Thượng Lộ Bình An
 • Vàng Mã Cúng Nhập Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Thần Tài Mùng 10 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cúng Thần Tài Cần Chuẩn Bị Gì? Nên Hoặc Không Nên Làm Gì?
 • Mâm Cúng Thần Tài Cần Những Gì Để Hợp Phong Thủy?
 • Bài Cúng Thần Tài Chuẩn Nhất Xuân Tân Sửu 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Chuẩn, Đầy Đủ
 • Theo quan niệm dân gian, lễ cúng nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi gia chủ chuyển địa điểm sống. Chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch là một trong những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi gia chủ muốn báo cáo “hộ khẩu” mới tới các vị thần linh, thổ địa. Hôm nay, Tâm Việt sẽ liệt kê những vấn đề thiết yếu khi gia chủ tìm mua vàng mã thực hiện nghi lễ này.

  Những khái niệm cơ bản về lễ cúng nhập trạch

  Thế nào là lễ cúng nhập trạch?

  Người xưa cho rằng, mỗi vùng đất riêng đều thuộc quyền cai quản của một ngài thổ địa.

  Ta nói:”Đất có thổ công” do đó đi hay ở đều cần xem trọng việc làm lễ cúng như một lời thông báo tới các vị thần linh thổ địa.

  Có lẽ lễ cúng nhập trạch đã trở thành một nghi lễ lâu đời.

  Và được truyền dạy lại từ đời này sang đời khác, thay cho những lời thông báo tới các vị thần.

  Việc thông linh với các vị thần không những khiến cuộc sống của bạn suôn sẻ, mà các vị thần còn phù hộ.

  Giúp cho đời sống của các gia chủ trở nên tốt đẹp hơn.

  Mặc dù là một nghi lễ lâu năm, nhưng lễ cúng nhập trạch lại không quá cầu kỳ thậm chí dễ thực hiện mà lại không tốn kém quá nhiều.

  Như những nghi lễ rườm rà khác.

  Bởi vậy, gia chủ nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng vàng mã cúng nhập trạch.

  Chọn ngày đẹp, giờ đẹp, thiết kế một nghỉ lễ long trọng cầu mong các vị thần linh sớm chiếu cố và phù hộ độ trì cho gia đình.

  Thời gian cúng nhập trạch gia chủ nên cân nhắc

  Gia chủ có thể tra cứu trên sách, vở hoặc lịch vạn niên để chọn cho mình ngày hoàng đạo.

  Ví dụ như, hôm nào là ngày đẹp, ngày nào phù hợp nhất trong tháng và năm để tiến hành mua vàng mã cúng nhập trạch.

  Đây là một trong những yếu tố tích cực, vô cùng thuận lợi cho gia chủ sau này.

  Ngoài ra, gia chủ nên cân nhắc việc lựa chọn tìm đến các thầy, hoặc cô để thỉnh ngày tốt tránh những ngày xấu kẻo gặp hạn.

  Tuy nhiên, Tâm Việt không quá khuyến khích cách lựa chọn này.

  Bởi rất nhiều gia chủ có thể lựa chọn những địa điểm không uy tín để tư vấn.

  Dễ dẫn đến những hậu quả tiêu cực khôn lường

  Ảnh hưởng tới chính bản thân gia chủ và các thành viên trong hộ gia đình.

  Qua chính những đúc kết của mình.

  Tâm Việt cho rằng trước khi chuyển vào nhà mới, gia chủ nên cúng nhập trạch nên không được có thể cúng vào ngày đầu mới tới.

  Đặc biệt khi có bàn thờ trong nhà thì gia chủ có thể cúng ngay vào lúc đó, các đồ đạc khác bố trí sau vì không quá ảnh hưởng tới cả quá trình.

  Thời gian thích hợp nhất cúng nhập trạch nên là sau tháng 8 âm lịch.

  Bởi khí hậu mát mẻ, khô ráo là một điểm cộng tuyệt đối cho việc xây và chuyển nhà của các hộ gia đình.

  Kiêng kỵ cúng nhập trạch vào tháng cô hồn đó là tháng 7 âm lịch.

  Đây là tháng dễ gặp đen đủi và tai ương không nên làm việc lớn.

  Sáng sớm cúng nhập trạch là khung thời gian hoàn hảo.

  Việc cúng quá muộn đặc biệt là vào ban trưa hoặc ban tối có thể rước vào nhà những hậu họa bất ngờ.

  Ảnh hưởng lớn tới tài vận của gia chủ vì vậy cần đặc biệt chú trọng.

  Lễ cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì?

  Đồ lễ cúng nhập trạch nhà mới tuy không quá cầu kỳ như chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch

  Nhưng những vật phẩm cơ bản thì nên đầy đủ và chỉn chu.

  Tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình mà có thể sắm theo nhu cầu riêng.

  • 1 con gà luộc chín kỹ
  • 1 đĩa xôi nếp
  • 1 chai rượu trắng
  • 1 đĩa trầu cau + tiền vàng
  • 1 mâm ngũ quả vừa phải
  • 1 lọ hoa tươi
  • Gạo + muối
  • Nến hướng và ý mã phục đỏ

  Chú ý, phần lễ mặn chỉ cần một mâm trọn vẹn như trên là đủ.

  Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn bổ sung thêm thì lưu ý là không sử dụng các lễ vật đã qua sử dụng.

  Những đồ đã ăn hoặc để ôi thiu lâu ngày.

  Chuẩn bị cho lễ cúng chúng sinh

  Lễ cúng này giúp cho những cô hồn còn lang thang vất vưởng có cái ăn cái để.

  Cầu cho các vong linh sớm ngày được siêu thoát.

  Đây là một nét đẹp truyền thống mà ông cha ta để lại, cũng là một lời thỉnh cầu chúng sinh không làm phiền đời sống gia chủ tại ngôi nhà mới.

  Mâm lễ này thể hiện những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp cũng là thể hiện lòng thành tâm của mình.

  • Quần áo chúng sinh 30 bộ
  • Vàng hoa cho chúng sinh 500 – 1000 bộ
  • 5 bát cháo trắng nhỏ + 1 nồi cháo trắng lớn
  • Bánh kẹo, bim bim, bỏng ngô + hoa quả các loại nếu có,…

  Sau lễ cúng chúng sinh có thể mang ấm đun nước, bộ ấm chén, bếp đun, chổi, muối, gạo,…

  Bởi những vật dụng này vô cùng cần thiết trong việc phục vụ các nhu cầu ăn uống của con người.

  Điều này phần nào giúp cho đời sống gia chủ thêm no đủ, hạnh phúc.

  Vàng mã cúng nhập trạch cho nhà mới và những bước chuẩn bị đơn giản

  Vàng mã cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặt ra.

  Đương nhiên, việc chuẩn bị vàng mã cho nghi lễ đặc biệt này có quy định chung của nó.

  Nếu gia chủ ra hỏi các hiệu vàng mã cúng nhập trạch thì họ sẽ không chần chừ mà lập tức liệt kê cho mọi người danh sách sau đây:

  • Ngựa có đủ quần, áo, mũ, cờ kiếm đủ các màu 6 con.
  • Trong đó, ngựa đỏ 2 con, xanh – trắng- vàng – tím mỗi loại 1 con.
  • Tào quan, giấy tiền, vàng lá, mỗi loại 5 tập cùng màu với ngựa để dễ dàng hóa ngựa theo màu nến.
  • Mũ + lễ tiền vàng 5 màu, 5 chiếc.

  Nếu các gia chủ còn hoang mang trong khi chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch thì tốt nhất hãy nhờ các thầy chùa bày cách.

  Biết chọn những loại vàng mã cúng nhập trạch nào là phù hợp và cần thiết.

  Nếu có lòng thành tâm cúng bái, thì thần linh thổ địa nhất định sẽ phù hộ độ trì cho gia chủ.

  Các bước tiến đến hóa vàng mã cúng nhập trạch đơn giản nhất

  Nên thực hiện theo các hướng dẫn sau khi thực hiện thủ tục cúng nhập trạch nhà mới.

  Người vợ bật sáng điện trong ngôi nhà, đồng thời mở hết các cửa sổ to nhỏ.

  Cầm gương tròn tiến thẳng và soi vô nhà.

  Người chồng tiến theo sau rồi nhẹ nhàng đặt bát hương lên bàn thờ đã được bố trí từ trước.

  Để ý chân phải bước sau, trái tiến trước.

  Tiếp theo mang một vật dụng có tính lửa như bếp ga du lịch, bếp than,… vào trong nhà.

  Sau đó bắt đầu mang chiếu, đệm, gạo, nước hay muối và các vật dụng tư trang đời thường.

  Theo thứ tự như sau mà sắp xếp mâm lễ cúng nhập trạch cho hợp lý.

  Bát hương thần linh đặt chính giữa, bên phải đặt bát cho gia tiên.

  Nếu có thì đặt bà cô bên trái.

  Nếu đủ diện tích thì đặt y mã phục lên ban thờ .

  Với lễ cúng chúng sinh thì có thể đặt trước cửa thậm chí là giữa cổng nhà gia chủ.

  Bước tiếp theo, gia chủ lấy xô và đựng đầy nước vào đó.

  Với ý nghĩa rằng, của cải tới đây sẽ thật dồi dào, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt.

  Cúng theo thứ tự thổ công, an trạch (nếu xây nhà mới), cúng gia tiên và sau cùng là cúng chúng sinh.

  Đợi 30 phút đến 1 tiếng chúng ta tiến hành hóa vàng mã cúng nhập trạch với thứ tự.

  Hóa trước vàng mã cúng nhập trạch trên ban thờ, vàng mã phía dưới thì hóa sau.

  Đồng thời, có thể để một thành viên trong gia đình đi rắc gạo và muối từ sân, ra dần cổng, rồi ra đường gần nhà bạn sinh sống.

  Lưu ý khi thực hiện hóa vàng mã cúng nhập trạch

  Sau khi tiến hành xong xuôi cúng thần linh thổ địa, gia tiên.

  Chúng ta mới được đưa đồ đạc về đúng vị trí của chúng.

  Tiếp theo, bạn có thể thực hiện bái tạ các vị Thánh Thần, các vị Phật và tổ tiên của mình.

  Đã hóa vàng mã cúng nhập trạch xong thì bắt buộc ở luôn tại căn nhà đó hoặc chí ít phải ở đó khoảng 1 đêm vì là nhà mới.

  Khi đang có thai hoặc chuẩn bị sinh nở không dọn về nhà.

  Tuyệt đối không chọn tháng cô hồn.

  Người cầm tinh con hổ không xuất hiện trong ngày làm lễ.

  Chính gia chủ phải tự tay cất giữ các gia sản quý báu, đảm bảo an toàn tránh mất mát đen đủi về sau trong chuyện làm ăn.

  Vận khí sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu chuyển vào ban đêm.

  Để giữ sinh khí cho căn nhà nên hạn chế để tình trạng tối om không có đèn đóm.

  Khi di chuyển đồ đọc, không để rơi vỡ, nhất là vỡ gương càng cấm kỵ.

  Mới chuyển về tránh việc cãi cọ, mắng mỏ, xô xát nhau ảnh hưởng tới hòa khí cả năm.

  Chổi lau nhà hoặc chổi quét nhà cũ theo quan niệm là những vật xui xẻo khi nhập trạch.

  Nên có thể suy xét bỏ đi hoặc đem cho.

  BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đại Kỵ Mà Nhà Nào Cũng Mắc Khi Cúng Thần Tài Khiến Tài Lộc Cạn Kiệt Từng Ngày
 • Lưu Ý Khi Bài Trí Ban Thờ Thần Tài Ngày Tết Để May Mắn Quanh Năm
 • Một Bàn Thờ Có Nên Thờ 2 Ông Địa Thần Tài?
 • Có Nên Thờ 2 Ông Địa Thần Tài? Không Thờ Có Sao Không?
 • Không Có Bàn Thờ Thần Tài Thì Cúng Ở Đâu Để Không Phạm Phong Thủy?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×