Top 13 # Xem Nhiều Nhất Bài Cúng Hà Bá / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Văn Khấn Cúng Hà Bá / 2023

Bài Khấn Cúng Mụ, Bài Khấn Cúng Đất Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Đất, Bài Khấn Vái Cúng Tam Tai, Văn Khấn 30 Tết Cùng, Văn Khấn Cúng Đất, Văn Khấn Cúng Giỗ, Bài Khấn Cúng Bội, Văn Khấn Cúng Hà Bá, Văn Khấn Cúng Hè, Văn Khấn Cúng Rằm, Văn Khấn Cúng Tất Niên, Văn Khấn Cúng Mùng 8, Cúng Rằm Tháng 7 Văn Khấn, Bài Khấn Cúng âm Binh, Văn Khấn Cúng Mùng 9, Văn Khấn Cúng Mùng 9 Đầu Năm, Văn Khấn Cúng 50 Ngày, Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi, Bài Khấn Cúng Mùng 9, Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 8, Văn Khấn Cúng Bội Cho Người Mới Mất, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi, Văn Khấn Vợ Cúng Chồng, Bài Khấn Cúng Khai Trương, Văn Khấn Cúng Xóm Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Tham Luận Về Khó Khăn Trong Việc Cũng Cố Xây Dựng Hệ Thống Chính Trị Cơ Sở, Bài Khấn Cúng ông Chuồng Bà Chuồng, Bài Khấn Xin Sửa Mộ, Ca Sĩ Văn Khấn, Văn Khấn ô Tô, Văn Khấn ông Bảy, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Bài Văn Khấn Tẩy Uế, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Văn Khấn ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn ô Táo, Bài Khấn Yên Tử, Văn Khấn Xe Mới, Văn Khấn ô Thần Tài, Văn Khấn Xe ô Tô, Văn Khấn Xe, Văn Khấn Xe ô Tô Đầu Năm, Văn Khấn Xe ô Tô Mới, Bài Khấn Lễ, Văn Khấn Xin Hạ Lễ, Bài Khấn Hồ Ly, Văn Khấn Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Mẫu, Văn Khấn M 1, Văn Khấn Lễ Tạ Đất, Văn Khấn Lễ Tạ, Bài Khấn Hay, Bài Khấn Xin Sám Hối, Con Quý Vị Gặp Khó Khăn Khi Đọc?, Văn Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Lễ Mẫu, Bài Khấn Hạ Lễ, Văn Khấn Lầu Cô Lầu Cậu, Văn Khấn Mẫu Mẹ âu Cơ, Bài Khấn 23 Tết, Văn Khấn ô Địa, Văn Khấn Xin Sửa Nhà, Văn Khấn Xin Tài Lộc, Văn Khấn Yên Tử, Văn Khấn ở Đền, Bài Khấn, Bài Khấn 1 Tết, Văn Khấn Yên Vị Thần Tài, Bài Khấn Khi Đi Đền, Bài Khấn Hôm Rằm, Bài Khấn 12 Bà Mụ, Bài Khấn 15/7, Các Bài Khấn âm Hán, Văn Khấn Khi Lễ Đền, Bài Khấn Xin Lộc, Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đầu Năm, Bài Khấn Ra Mộ, Bài Khấn Rằm, Bài Khấn Rằm Tại Nhà, Văn Khấn ông Táo, Bài Khấn Hạ Bàn Thờ, Văn Khấn Phủ, Bài Khấn Sao Mộc Đức, Bài Khấn Sửa Bếp, Bài Khấn Sửa Mộ, Văn Khấn Sám Hối, Bài Khấn Sửa Nhà, Bài Khấn Tạ Đất, Văn Khấn Sao La Hầu, Văn Khấn Ong Thần Tài, Bài Khấn Phủ Tây Hồ, Bài Khấn Phủ Dầy, Bài Khấn ở Nhà, Bài Khấn ở Phủ Tây Hồ, Bài Khấn ở Yên Tử, Văn Khấn Nôm,

Bài Khấn Cúng Mụ, Bài Khấn Cúng Đất Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Đất, Bài Khấn Vái Cúng Tam Tai, Văn Khấn 30 Tết Cùng, Văn Khấn Cúng Đất, Văn Khấn Cúng Giỗ, Bài Khấn Cúng Bội, Văn Khấn Cúng Hà Bá, Văn Khấn Cúng Hè, Văn Khấn Cúng Rằm, Văn Khấn Cúng Tất Niên, Văn Khấn Cúng Mùng 8, Cúng Rằm Tháng 7 Văn Khấn, Bài Khấn Cúng âm Binh, Văn Khấn Cúng Mùng 9, Văn Khấn Cúng Mùng 9 Đầu Năm, Văn Khấn Cúng 50 Ngày, Văn Khấn Cúng Căn 6 Tuổi, Bài Khấn Cúng Mùng 9, Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 8, Văn Khấn Cúng Bội Cho Người Mới Mất, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi, Văn Khấn Vợ Cúng Chồng, Bài Khấn Cúng Khai Trương, Văn Khấn Cúng Xóm Đầu Năm, Bài Khấn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Tham Luận Về Khó Khăn Trong Việc Cũng Cố Xây Dựng Hệ Thống Chính Trị Cơ Sở, Bài Khấn Cúng ông Chuồng Bà Chuồng, Bài Khấn Xin Sửa Mộ, Ca Sĩ Văn Khấn, Văn Khấn ô Tô, Văn Khấn ông Bảy, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Bài Văn Khấn Tẩy Uế, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Văn Khấn ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn ô Táo, Bài Khấn Yên Tử, Văn Khấn Xe Mới, Văn Khấn ô Thần Tài, Văn Khấn Xe ô Tô, Văn Khấn Xe, Văn Khấn Xe ô Tô Đầu Năm, Văn Khấn Xe ô Tô Mới, Bài Khấn Lễ, Văn Khấn Xin Hạ Lễ, Bài Khấn Hồ Ly,

Lễ Cúng Hà Bá Tại Ninh Bình / 2023

(lehoi.info) – Lễ cúng thần sông hà bá diễn ra hàng năm vào tháng 3 Ấm lịch, tại địa điểm khúc sông Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã trở thành 1 tập tục độc đáo có từ ngàn đời nay. Độc đáo lễ cúng hà bá trên ‘Hạ Long cạn’ tại Ninh Bình

Lễ cúng thần sông hà bá được tổ chức là để cầu cho 1 năm mưa thuận gió hoà. Đây là một phong tục đặc trưng của nhiều vùng gắn bó với đời sống sông nước của vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Chiếc thuyền chở ông chủ tế và 2 trinh nữ đang làm nghi thức bên cạnh cây tre trồng trên mặt sông

Buổi lễ được diễn ra rất long trọng, dẫn đầu là chiếc thuyển chở ông chủ tế và 2 trinh nữ. Nối đuôi là hàng trăm chiếc thuyền chở đoàn tế lễ mặc sắc phục truyền thống đến địa điểm khúc sông Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để tiến hành làm nghi thức bên cạnh cây tre trồng trên mặt sông.

Hàng ngàn người hàng trăm thuyền có mặt trên khúc sông tiến hành buổi tế

Hai trinh nữ tham gia lễ tế có nhiệm vụ lấy nước sông bằng một chiếc gáo dừa, cho vào chiếc bình gốm để đoàn rước đưa nước lên Đền Thờ Đức Thành Trần dựng trong một thung lũng cách đó khoảng chừng 5km.

Sau khi buổi lễ cúng thần sông được tiến hành xong, đoàn thuyền sẽ đi dọc khúc sông dài chừng 5km để tiến đến đền thờ Đức Thành Trần, ngôi đền thờ cổ hàng trăm năm tuổi được dựng bằng đá nguyên khối ở trong 1 thung lũng.

Hệ thống sông nước chảy theo chiều Bắc – Nam gắn liền với quần thể núi non và hang động đã tạo cho “Hạ Long cạn” Ninh Bình một đặc trưng riêng biệt mà không vùng nào có. Cùng với cố đô của triều đại phong kiến hưng thịnh 1 thời, những địa danh tâm linh ở nơi đây đã thu hút hàng ngàn người đổ về tham dự.

Lễ cúng thần sông hà bá được tổ chức trên sông Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình là một trong nhiều hoạt động của lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương của những người dân bản địa. Hàng ngàn người dân trong vùng và ở khắp cả nước đã có mặt để tận mắt chứng kiến lễ hội tưng bừng đẫm sắc màu văn hoá của vùng văn vật./.

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ cúng Hà Bá tại Ninh Bình, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại. Từ khóa:lehoi.org) – Lễ cúng thần sông hà bá diễn ra hàng năm vào tháng 3 Ấm lịch, tại địa điểm khúc sông Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã trở thành 1…

Văn Khấn Giỗ Tổ Họ Đồng Bá / 2023

Thứ ba – 19/02/2019 21:52

Duy: Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tỉnh Hải Dương, thị xã Chí Linh, xã Văn Đức, thôn Khê Khẩu,Nhà Trưởng tộc họ Đồng Bá.

Hôm nay ngày 20 tháng 2 năm 2019, tức ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Nhân ngày kỵ nhật cụ Đồng Quý Công (tự Phúc Trung) – cụ Thượng tổ khai sinh ra dòng họ Đồng Bá, thôn Khê Khẩu, xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cùng các bậc cao niên, các con trai, gái, dâu, rể, cháu,chắt nội, ngoại đồng tộc và thân hữu gần xa. Về đây tề tựu, nhân ngày húy kỵ cụ Thượng tổ .Xin kính cẩn tiến lễ: Hương, đèn, phù lưu thanh tước, trà rượu, kim ngân minh y, hoa quả, bánh kẹo, mâm cỗ, đẳng vật chi nghi, lễ mọn tâm thành, cẩn chiêu cáo vu :

Cung thỉnh: + Cụ Thượng tổ ông Đồng Quý Công tự Phúc Trung tên thật Đồng Bá Trung. + Cụ Thượng tổ bà Nguyễn Thị Vân.

Cung thỉnh liệt vị tiên tổ: + Cụ ông Đồng Bá Thâm; cụ bà Nguyễn Thị Xuân; cụ Đồng Bá Lý Tặng: con trai, con dâu cả và cháu đích tôn của cụ Thượng tổ. + Cụ ông Đồng Bá Tham, con trai thứ hai của cụ Thượng tổ. + Cụ ông Đồng Bá Giao, cụ bà Vũ Thị Tuyết, con trai, con dâu thứ 3 của cụ Thượng tổ, nay là cụ tổ nghành 1. + Cụ ông Đồng Bá Chí, cụ bà Nguyễn Thị Hiệu, con trai, con dâu thứ 4 của cụ Thượng tổ, nay là cụ tổ nghành 2. + Cụ ông Đồng Bá Tập, cụ bà Nguyễn Thị Sách con trai, con dâu thứ 5 của cụ Thượng tổ, nay là cụ tổ nghành 3. + Cụ bà Đồng Thị Thuận là con gái của cụ Thượng tổ.

Kính lạy cụ Thượng tổ và các vị tổ tiên dòng họ.

Lẽ tự nhiên: Con người ta, trăm họ đều có Tổ có Tông . Giọt nước kia, triệu khối cũng có nguồn có ngọn . Muôn lá ngàn cành, đều sinh ra từ gốc rễ . Nghìn suối trăm sông, cùng khởi tự sơn khê.

Mừng hôm nay: Trên đất quê hương, tưng bừng ngày húy nhật. Nhà thờ trưởng tộc họ ta, ngào ngạt khói hương. Toàn thể già trẻ gái trai, con cháu nhà nhà, Về đây tề tựu, với tấm lòng thành, tưởng nhớ các Tiên linh.

Tự hào thay : Được làm con cháu hậu duệ cụ Thượng tổ họ Đồng Bá.

Kiêu hãnh thay : Được mang dòng máu liệt vị Tiên linh họ Đồng Bá .

Nhớ thuở xưa : Quê hương họ ta, phụng thờ Thượng tướng quân Trần Hiển Đức, xưa thuộc bản trang Khê Khẩu sứ, thuộc huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, Hồng Châu đạo nay là thôn Khê Khẩu, xã Văn Đức, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Cụ Thượng tổ Đồng Bá Trung sinh cơ, lập nghiệp, khai sinh dòng họ. Trải biết bao sóng gió, vượt muôn vàn gian lao, mở trời mở đất, sinh con, sinh cháu , đức lưu quang truyền nối đời đời.

Thời Phong kiến,con cháu họ Đồng Bá chung lưng đấu cật cùng nhau xây dựng xóm làng.

Khi giặc ngoại xâm xâm lăng bờ cõi,con cháu họ Đồng Bá ta không phân biệt già trẻ, gái trai đều cầm vũ khí bảo vệ quê hương đất nước. Tiếp bước tiên tổ, các thế hệ tiếp theo đã trên dưới thuận hòa, kỷ cương giữ vững, người người nhà nhà ra sức sản xuất, xây dựng, sẵn sàng hăng hái xung phong chiến thắng giặc đói, địch họa, thiên tai; tiếp tục mở mang quy mô dòng họ, lấy điều “nhân làm gốc” , thương yêu đùm bọc lẫn nhau, từ một gốc, đã nảy nhiều cành.

Tổ tiên dòng họ ta, lấy nông nghiệp làm gốc, chăm lo trồng trọt chăn nuôi; lấy sự học mở mang học vấn làm đầu, quyết chí tu thân tích đức; giỏi việc nhà chăm việc nước, nhiều người làm chức việc xã thôn; Chữ Hiếu chữ Trung, việc trong Họ, công giữa cộng đồng, trước sau giữ trọn.

Tự thuở khai sinh dòng Họ, đến nay lịch sử đã 4 thế kỉ, 3 thời đại trải hơn 300 năm ; Nhờ ơn đức cụ thượng tổ và các vị liệt tổ, liệt tông dòng họ nay đã đến đời thứ 9, họ Đồng Bá ngày càng phát triển thịnh vượng an khang, con con cháu cháu đời đời sinh sôi nảy nở.

Hôm nay đây: Vận nước trải qua đã lắm thăng trầm Lòng dân vẫn qui về một mối Trên nhờ ơn Đảng, Bác Hồ Giương cao ngọn cờ cách mạng Trong Họ nhờ hồng phúc Tổ tiên truyền lại ý chí kiên cường giành được độc lập tự do, ấm no hạnh phúc

Nên Nhân ngày giỗ Tổ ngưỡng vọng tôn linh. Lễ bạc, lòng thành những mong tường tỏ. Công Tổ tiên non cao, biển rộng. Phận cháu con phải cúng, phải thờ.

Toàn gia nguyện Tiếp nối nghiệp Tổ tông truyền lại, dạy cháu con mãi mãi noi theo. Mở lòng nhân, trồng cây đức. Giữ nếp nhà, vững bền muôn thuở.

Cúi xin Tổ tiên ban phúc, ban ân. Xá mọi lỗi lầm, dõi theo phù hộ. Điều lành mang đến, điều dữ mang đi. Thêm của, thêm người hanh thông quan lộ. Cho tử tôn, phồn thịnh khang ninh. Để dòng họ, trường tồn tiến bộ. Giãi tấm lòng thành, cúi xin thấu tỏ.

Cẩn cáo!

© Ghi rõ nguồn “ Trang thông tin họ Đồng Bá, Khê Khẩu, Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương: http://hodongba.vn ” khi phát hành lại thông tin từ website này.

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Cách Làm Bánh Ú Bá Trạng Nhân Thịt Mặn Của Người Hoa / 2023

1. Bánh ú bá trạng là gì, mua ở đâu ngon?

Bánh bá trạng là một loại bánh ú nhân mặn của người Hoa, có cách làm tương tự bánh ú tro hoặc bánh ú nhân ngọt. Theo truyền thống, người ta thường chế biến nhân bánh bá trạng từ thịt heo ướp dầu hào và bột ngũ vị hương. Để món bánh có hương vị đồng bộ hơn, phần nếp làm vỏ bánh cũng được ướp gia vị. Bánh sau khi gói bằng lá tre, dây lạt thì cũng đem luộc chín như bánh tét vậy.

Cùng với nhiều món ăn được chế biến từ gạo như cơm rượu, chè kê,…bánh bá trạng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Việt. Đây đều là những món ăn đại diện cho một ước mơ về cuộc sống no ấm, đủ đầy của người dân. Lớp vỏ bánh béo bùi thơm mùi nếp mới, kết hợp cùng nhân thịt mặn mà tạo nên sự hấp dẫn khó chối từ của món ăn đậm nét văn hóa quê hương.

Bánh ú bá trạng Đại Phát, địa chỉ số 60 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM

Bánh ú bá trạng cô Phượng, địa chỉ số 56C/67 đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11

Chợ dân tộc Hoa, địa chỉ trên đường Lão Tử, quận 5

Cửa hàng bánh Như Lan, chi nhánh lớn tại số 50 và 68 đường Hàm Nghi, quận 1, TPHCM

Quán bánh bá trạng của người Hoa – cô Lý Vỹ, địa chỉ số 52 đường Lão Tử, phường 14, quận 5

2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân mặn thịt heo đậu đỏ của người Hoa

2.1. Nguyên liệu

Nửa kí gạo nếp loại ngon (chọn hạt mẩy, tròn đều)

Nửa kí thịt ba rọi heo tươi

5 cái lòng đỏ trứng vịt muối

5 tai nấm đông cô

10 hạt dẻ khô

40 gram hạt đậu đỏ

50 gram tôm khô ngon

Gia vị: 2 muỗng canh tiêu đen xay, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 6 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh nước màu

Chuẩn bị 20 lá tre khô và dây lạt để gói bánh

2.2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân thịt heo đậu đỏ truyền thống của người Hoa

2.2.1. Ngâm hạt dẻ khô, đậu đỏ và gạo nếp qua đêm

Trước tiên, bạn chế nước sạch vào tô đậu đỏ, tô hạt dẻ khô sao cho ngập hạt. Ngâm 2 loại hạt này ít nhất 4 giờ, tốt nhất là để qua đêm cho hạt nở ra mềm và thơm, có vị béo bùi chuẩn ngon. Tương tự, bạn cũng ngâm gạo nếp ở một thau riêng.

Với lá tre, bạn rửa nước sơ cho lá sạch. Tiếp đến, ngâm lá tre ở một thau lớn qua đêm để lá dai và chắc hơn.

Sau thời gian ngâm, bạn vớt gạo, đậu và hạt dẻ ra rổ, đợi ráo nước.

Với tôm khô, bạn chế ít nước nóng ngâm 15 phút, rồi xả nước lạnh, vớt ra chén. Với nấm đông cô, bạn ngâm nước muối pha loãng ít nhất 10 phút. Sau đó, cũng xả nấm lại dưới vòi nước lạnh và cắt bỏ phần chân. Thái nấm thành 2 – 3 miếng nhỏ hơn, để ráo nước. Lòng đỏ trứng muối thì đem rửa sơ với rượu trắng, xả nước lạnh, để ráo.

2.2.2. Cách ướp thịt ba rọi làm nhân bánh ú bá trạng

Trộn các loại gia vị cùng bột ngũ vị hương đã chuẩn bị trong một tô nhỏ. Trong lúc đó, rửa sạch miếng thịt ba rọi, rồi dùng khăn giấy hoặc khăn vải khô vỗ cho ráo nước.

Cắt khối thịt ra thành 10 phần nhỏ bằng nhau.

2.2.3. Cách nấu gạo nếp và chế biến nhân bánh bá trạng

Bắc nồi nước đun sôi, cho phần hạt dẻ khô đã ngâm vào nồi. Luộc hạt dẻ tầm 15 phút cho chín, rồi vớt ra.

Bắc chảo vừa lên bếp, cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng. Thêm 2 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa tỏi băm vào chảo, phi thơm lên. Đổ phần gạo nếp đã ráo nước vào chảo, rưới 1/2 phần sốt ngũ vị hương đã chừa lại lên trên, xào đều. Tiếp tục xào đều tay đến khi nếp chín và nở bung thơm nồng là được.

Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm ít hành tím và tỏi băm. Cho thịt ba rọi đã ướp ngũ vị hương vào chảo, xào đều. Sau đó, cho toàn bộ nấm, hạt dẻ khô luộc, tôm khô, đậu đỏ vào, đảo đều với thịt. Rưới phần sốt ngũ vị hương còn lại vào chảo, đảo đều.

2.2.4. Cách gói bánh ú bá tràng nhân thịt mặn của người Hoa

Cách xếp lá tre gói bánh ú: Bạn đặt 2 lá tre lên nhau, mặt trong lá hướng lên trên. Gập đôi 2 đầu lá vào bên trong. Nhẹ nhàng kéo nhánh lá gập một bên đặt xéo lên nhánh còn lại để tạo hình phễu tam giác như hình dưới.

Múc một muỗng canh nếp xào cho vào phễu lá vừa gấp. Múc tiếp một muỗng nhân thịt nấm lên trên gạo nếp, thêm lòng đỏ trứng lên trên. Múc 1 muỗng nếp lấp nguyên liệu lại, dùng muỗng nhấn nhẹ cho nguyên liệu gói gọn trong phễu lá.

Gấp phần nhánh lá dư gói bánh lại, dùng dây lạt buộc cố định gói bánh là hoàn tất.

2.2.5. Luộc bánh ú bá tràng nhân mặn mấy tiếng là chín?

Lấy nồi lớn, chế nước sạch vào đun cho sôi. Sau đó, cho các gói bánh bá trạng vào nồi, luộc trên lửa vừa liên tục 2,5 giờ là chín.

Bánh ú chín thì vớt ra, treo lên để ráo nước là có thể cắt ra thưởng thức.

Bạn cần ăn bánh bá tràng trong vòng 7 – 8 giờ sau khi nấu để bánh còn nóng và thơm ngon nhất. Bánh ú mặn có thể để ở nhiệt độ phòng. Nhưng để bánh giữ được lâu hơn mà vỏ lá không bị mốc, nhân thịt không bị hư thì bạn có thể đông lạnh bánh, hoặc để ở ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn, có thể hấp bánh lại cho nóng rồi thưởng thức.

3. Cách làm bánh bá trạng nhân mặn chay cúng Tết Đoan Ngọ

3.1. Nguyên liệu

450 gram gạo nếp (ngâm nước nửa tiếng, xả nước sạch và để ráo)

1 thìa cà phê đường

1/2 thìa cà phê muối trắng

Nguyên liệu làm nhân: 2 muỗng canh dầu mè, 3 tép tỏi băm, 1 miếng gừng nhỏ cỡ 4 cm băm nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 4 củ hành tím băm, 120 gram nấm đông cô (ngâm nước muối, cắt chân, thái nhỏ), 1 cây cải thảo rửa sạch và thái nhỏ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng canh giấm gạo đen, 2 thìa cà phê đường, 1 muỗng canh tương đậu nành ngọt

1 bó lá tre (cắt bỏ đường gân lá cứng và đầu nhọn, ngâm qua đêm trong nước sạch, rửa lại nhiều lần và lau khô)

3.2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân mặn dành cho người ăn chay

Xào nhân: bạn bắc chảo lớn lên bếp, đun nóng chảo ucnfg dầu mè. Sau đó, cho tỏi, gừng và hành tím, cùng các loại gia vị vào chảo, xào cho thơm và nước sốt sôi lên. Khi này, cho cải thảo, nấm vào chảo, xào khoảng 5 phút cho sốt cạn thì tắt bếp. Để phần nhân nấm nguội hoàn toàn.

Bắc chảo khác lên bếp đun nóng với nửa muỗng canh dầu mè. Cho gạo nếp đã ráo nước vào chảo xào 20 phút cho nở thơm thì tắt bếp. Trút gạo ra tô, trộn với đường, muối cho thấm vị.

Xếp lá tre theo hướng dẫn ở công thức đầu tiên, rồi múc 1 muỗng gạo nếp vào khuôn. Kế đến, múc nhân nấm lên trên, phủ ngoài cùng là một muỗng gạo nếp nữa, gói bánh lại và cố định với dây lạt.

4. Cách làm bánh ú bá trạng hoa đậu biếc nhân thịt gà (Nyonya Bak Chang)

4.1. Nguyên liệu

500 gram gạo nếp (rửa sạch, ngâm nước qua đêm, để ráo)

2 muỗng canh dầu thực vật

1 muỗng canh nước cốt hoa đậu biếc (hoặc dùng vài giọt màu thực phẩm xanh dương)

1 gói lá tre khô (ngâm nước sôi cho dây mềm, phơi ráo nước)

3 lá dứa cắt thành các khúc khoảng 5 – 6 cm

Gia vị: 2 muỗng canh tiêu xay, 3 thìa cà phê bột rau mùi, 2 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê gừng tươi xay, 1 muỗng canh dầu ăn

Nguyên liệu phần nhân: 400 gram thịt nạc gà đã sơ chế và rửa sạc đem cắt khối nhỏ; 100 gram mứt bí thái nhỏ; 200 gram đậu phộng rang nghiền mịn; 150 gram tôm khô (đã ngâm nước, để ráo và băm nhuyễn); 5 – 6 nấm đông cô khô (ngâm nước ấm 10 phút, thái nhỏ); 5 củ hành tím bóc vỏ băm nhỏ; 5 tép tỏi băm

Gia vị ướp thịt gà: 2 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh đường trắng và ít muối, tiêu xay

Dụng cụ làm bánh: lá tre (rửa sạch, dùng khăn lau cho ráo nước)

4.2. Cách làm bánh ú bá trạng hoa đậu biếc nhân mặn thịt gà

4.2.1. Cách xào gạo nếp có màu xanh từ nước hoa đậu biếc làm vỏ bánh bá trạng

Chia gạo nếp thành 2 phần: 300 gram và 200 gram. Lấy phần 2 lạng gạo cho vào tô sạch, chế nước hoa đậu biếc vào, trộn đều với 1 muỗng dầu, nhúm muối để tạo màu.

Cho phần gạo còn lại vào tô khác, thêm dầu ăn và ít muối vào, xóc đều lên.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 15 gram tỏi băm. Đổ phần gạo nếp trắng vào chảo, xào cho nở thơm với 2 thìa cà phê muối ăn. Khoảng 20 – 25 phút, gạo dậy lên mùi thơm thì bạn tắt bếp.

4.2.2. Cách làm nhân mặn thịt gà cho bánh ú bá tràng

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đung nóng. Cho hành tím, tỏi băm vào chảo, xào đều cho đến khi mềm và thơm lên thì cho nấm, tôm khô vào. Xào hỗn hợp đến khi có mùi thơm thì cho thịt gà đã ướp vào chảo, tiếp tục đảo đều.

Nêm nếm các gia vị còn lại vào chảo thịt gà, xào đều lên cùng với mứt bí. Thịt chín, bạn tắt bếp và vớt phần nhân ra dĩa.

Khi hỗn hợp nhân nguội hoàn toàn, bạn cho đậu phộng vào, trộn đều.

4.2.3. Cách gói bánh ú mặn bá trạng nhân thịt gà, vỏ nếp hoa đậu biếc

Múc 1 muỗng gạo nếp màu xanh đậu biếc vào phễu lá trước. Đặt một khúc lá dứa vào mép lá tre.

Sau đó, múc một muỗng nhân nấm thịt gà lên trên lớp gạo xanh.

Múc tiếp 1 muỗng gạo nếp trắng phủ lên trên, dùng mặt sau muỗng nhấn nhẹ cho các nguyên liệu cố định, rồi gấp lá lại, gói bánh bằng dây lạt.

Nấu bánh khoảng 2,5 – 3 tiếng ngập trong nồi nước đun sôi là có thể thưởng thức.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp