Bài Cúng Cầu Siêu Cho Các Vong Và Hài Nhi

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Và Lễ Vu Lan Tại Nhà
 • Bài Cúng Ông Công Ông Táo & Cách Rước Ông Táo Về Nhà Mới
 • Văn Cúng Lễ Tân Gia Về Nhà Mới Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Thần Linh Trong Nhà Ngày Mùng 1 Tết
 • Bài Cúng Thay Bát Hương Mới Chuẩn Nhất
 • Trong cuộc sống đôi khi vì hoàn cảnh không mong muốn mà ta phải từ bỏ đi giọt máu của chính mình hoặc chẳng may bạn không giữ được đứa con của chính mình. Chính vì vậy bạn nên làm lễ cầu siêu cho các vong linh bé bỏng để tâm hồn cảm thấy thanh thản hơn. Trong bài viết này VnDoc xin được gửi đến các bạn bài cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi và cách làm lễ cúng cầu siêu để các bạn cùng tham khảo.

  Bước vào mùa Vu lan đồng thời cũng là mùa cầu siêu cho vong linh tháng 7. Chúng ta, ai cũng có cha mẹ, ông bà, gia tiên, cửu huyền thất tổ. Hầu như tất cả các gia đình bên Phật giáo hay lương (dân gian đơn thuần) đều có lễ cúng cơm hay đốt vàng mã cho gia tiên vào dịp này với tâm tư tưởng nhớ và cầu siêu cho người quá vãng. Nhưng trong đó có những vong nhi chưa kip làm người, lại không bao giờ được một lời cầu chúc siêu sinh bởi các vong nhi đó chưa có sự hiện diện trên cõi đời. Đồng thời từ sâu thẳm, nó lại là nỗi đau một thời thầm kín, những sai lầm tuổi trẻ, của chị em nên nhiều khi người ta cố quên đi… hoặc đơn giản do hoàn cảnh điều kiện mà không thể sinh thêm những bé thứ 2, thứ 3, thứ 4… “do vỡ kế hoạch” hay con chẳng may sa sẩy khi chưa kịp làm người. Dù là lý do gì thì chúng ta đều tiếc và buồn vì những điều đó.

  Đôi khi chúng ta gặp những cản trở trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cứ lận đận, long đong, đôi khi con cái chúng ta cứ ốm yếu hay quấy quả mà không rõ nguyên nhân… Chúng ta mệt mỏi nhưng không biết do đâu, đôi khi lòng chúng ta day dứt một cách mơ hồ về một điều gì đó…

  Nếu thực tâm, các bạn dù vô tình hay cố ý đã phạm lầm lỡ, các bạn hãy tìm cách hóa giải nghiệp chướng đó cho lòng thanh thản. Cho những vong nhi được ngậm cười, yên lòng đi đầu thai nơi cửa khác. Herodota.com xin được chia sẻ tới các bạn cách tự cúng cầu siêu cho các vong một cách đơn giản như sau.

  1. Cách làm lễ cầu siêu cho thai nhi

  Cúng 2 ngày trong tháng (Vào ngày 16 âm lịch & mùng 2 âm lịch), đặt mâm cúng để trên cái bàn nhỏ phía trước cửa, nửa trong nửa ngoài, tức là nửa trong nhà,nửa ngoài bậc thềm cửa, không được đặt trên bàn thờ.) do thai nhi không được xác nhận là con cháu trong gia tiên, nên thần tài thổ địa không cho vào nhà nhận đồ. Quý vị lưu ý chỉ cần thụ thai được khoảng 13 ngày thì thai nhi đẫ có linh hồn chứng thai rồi nhé.

  Trường hợp ngại có thể đến chùa cúng, nhưng không cúng trước mặt tượng PHẬT hay Thần Thánh, vong thai nhi sẽ không dám nhận, nên tìm 1 vị trí khuất tượng để dễ cúng lễ.

  2. Sắm lễ cúng cầu siêu

  Đồ cúng rất đơn giản:

  Sữa ông thọ pha ra ly hoặc sữa hộp nhỏ (cô gái Hà Lan, Vinamilk. vv…kèm ống

  hút).

  Bánh kẹp loại ngon (không phải loại cúng cô hồn), Socola càng tốt.

  Tùy bạn bỏ hay mất bao nhiêu thai nhi, thì cứ 1 thai nhi là 2 bộ quần áo giấy nam, nữ (nếu như không biết giới tính thai nhi) kèm theo giấy tiền vàng bạc.

  3. Văn cúng cầu siêu

  “OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

  Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

  Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

  Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

  (Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp): “Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

  Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần. [Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”. (Không bắt buộc đọc câu này).

  Sau khi cúng xong hãy nói: “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Tại Đình, Đền, Miếu, Phủ Chuẩn Nhất
 • Tháng Cô Hồn Là Gì? Văn Khấn Cúng Cô Hồn Và Những Điều Kiêng Kỵ
 • Văn Khấn Nôm – Tên Quận Của Người Đã Khuất Theo Dòng Họ
 • Cách Cúng Lạy, Lễ Nghi, Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Văn Cúng Đám Giỗ Kỵ Chuẩn Xác Nhất
 • Cách Cúng Cầu Siêu Và Bài Văn Khấn Cho Các Vong Hài Nhi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Bốc Bát Hương Gia Tiên Và Bà Cô Ông Mãnh
 • Bài Cúng Ông Bà Tổ Tiên Và Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Nhất
 • Văn Khấn Lau Dọn Bàn Thờ Những Điều Kiêng Kị Khi Lau Bàn Thờ
 • Bài Cúng Vía Thần Tài Theo ‘văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam’
 • Bài Văn Khấn Cúng Khai Trương Ngoài Trời Dành Cho Công Ty Và Cửa Hàng
 • Trong cuộc sống do nhiều nguyên nhân khác nhau, có nhiều bậc cha mẹ đã chối bỏ thai nhi. Về mặt tâm linh, việc làm như thế là một tội lỗi. Bởi việc làm đó đồng nghĩa với việc hủy hoại một sinh mạng. Theo Phật giáo, không phải đợi đến lúc hài tử lọt lòng mới được gọi là một sinh mạng mà ngay khi một mầm sống vừa mới được tượng hình trong thai mẹ vào giây phút đầu tiên đã được gọi là sinh mạng.

  Do không có một quan niệm đúng đắn về định nghĩa của một sinh mạng như trên và không có truyền thống tâm linh vững chắc, nhiều trường hợp các bậc cha mẹ không có một tâm ăn năn hối lỗi và cũng không thờ cúng các thai nhi bị chối bỏ một cách như pháp. Những thai nhi bị chối bỏ đã trở thành oan hồn, mang lòng oán hận cha mẹ, quay lại quấy phá, tạo ra muôn vàn nghịch cảnh cho cha mẹ và anh chị em- những người tại thế, Hoặc không nơi nương tựa , đói khát , lang thang vất vưỡng thành cô hồn ngạ quỷ.

  Dù vô tình hay cố ý đã phạm lầm lỡ, các bạn hãy tìm cách hóa giải nghiệp chướng đó cho lòng thanh thản. Cho những vong nhi được ngậm cười, yên lòng đi đầuthai nơi cửa khác. Rất nhiều người đã làm lễ cầu siêu để tạ lỗi với con và mong linh hồn con siêu thoát.

  Đồ cúng rất đơn giản:

  Sữa ông thọ pha ra ly hoặc sữa hộp nhỏ kèm ống hút.

  Bánh kẹp loại ngon (không phải loại cúng cô hồn), Socola càng tốt.

  Tùy bạn bỏ hay mất bao nhiêu thai nhi, thì cứ 1 thai nhi là 2 bộ quần áo giấy nam, nữ (nếu như không biết giới tính thai nhi) kèm theo giấy tiền vàng bạc.

   Rất nhiều người đã làm lễ cầu siêu để tạ lỗi với con và mong linh hồn con siêu thoát.

  “OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay. Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm. Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

  (Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp): “Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy. Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần. [Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”. (Không bắt buộc đọc câu này). Sau khi cúng xong hãy nói: “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Văn Khấn Bốc Bát Hương Gia Tiên Và Bà Cô Ông Mãnh
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Chuẩn Miền Trung
 • Văn Khấn Ông Hoàng Bơ
 • Văn Khấn Chuyển Ban Thờ Gia Tiên
 • Bài Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi Cầu Siêu Tại Nhà
 • Bài Cúng Cầu Siêu Cho Các Vong Và Hài Nhi Bài Cúng Cầu Siêu Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Lễ Hô Thần Nhập Tượng Phật Bản Mệnh * Hồn Đá Việt
 • Vật Phẩm Phong Thủy: Khi Nào Cần Trì Chú, Khai Quang, Hô Thần Nhập Tượng?
 • Hướng Dẫn Cách Khai Quang Điểm Nhãn Thần Tài, Thổ Địa A
 • Bài Văn Cúng Khai Trương Dành Cho Công Ty, Cửa Hàng
 • Bài Cúng Khai Trương Công Ty
 • Bài cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi Bài cúng cầu siêu tại nhà

  Bài cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi

  Văn cúng Rằm tháng Bảy Những điều kiêng kỵ và nên làm trong tháng Cô hồn Sự tích lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7

  Bước vào mùa Vu lan đồng thời cũng là mùa cầu siêu cho vong linh tháng 7. Chúng ta, ai cũng có cha mẹ, ông bà, gia tiên, cửu huyền thất tổ. Hầu như tất cả các gia đình bên Phật giáo hay lương (dân gian đơn thuần) đều có lễ cúng cơm hay đốt vàng mã cho gia tiên vào dịp này với tâm tư tưởng nhớ và cầu siêu cho người quá vãng. Nhưng trong đó có những vong nhi chưa kip làm người, lại không bao giờ được một lời cầu chúc siêu sinh bởi các vong nhi đó chưa có sự hiện diện trên cõi đời. Đồng thời từ sâu thẳm, nó lại là nỗi đau một thời thầm kín, những sai lầm tuổi trẻ, của chị em nên nhiều khi người ta cố quên đi… hoặc đơn giản do hoàn cảnh điều kiện mà không thể sinh thêm những bé thứ 2, thứ 3, thứ 4… “do vỡ kế hoạch” hay con chẳng may sa sẩy khi chưa kịp làm người. Dù là lý do gì thì chúng ta đều tiếc và buồn vì những điều đó.

  Đôi khi chúng ta gặp những cản trở trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cứ lận đận, long đong, đôi khi con cái chúng ta cứ ốm yếu hay quấy quả mà không rõ nguyên nhân… Chúng ta mệt mỏi nhưng không biết do đâu, đôi khi lòng chúng ta day dứt một cách mơ hồ về một điều gì đó…

  Nếu thực tâm, các bạn dù vô tình hay cố ý đã phạm lầm lỡ, các bạn hãy tìm cách hóa giải nghiệp chướng đó cho lòng thanh thản. Cho những vong nhi được ngậm cười, yên lòng đi đầu thai nơi cửa khác. chúng tôi xin được chia sẻ tới các bạn cách tự cúng cầu siêu cho các vong một cách đơn giản như sau.

  Cách làm lễ cầu siêu cho thai nhi

  Trường hợp ngại có thể đến chùa cúng, nhưng không cúng trước mặt tượng PHẬT hay Thần Thánh, vong thai nhi sẽ không dám nhận, nên tìm 1 vị trí khuất tượng để dễ cúng lễ.

  Sắm lễ cúng cầu siêu

  Đồ cúng rất đơn giản :

  • Sữa ông thọ pha ra ly hoặc sữa hộp nhỏ (cô gái Hà Lan, Vinamilk. vv…kèm ống hút).
  • Bánh kẹp loại ngon (không phải loại cúng cô hồn), Socola càng tốt.
  • Tùy bạn bỏ hay mất bao nhiêu thai nhi, thì cứ 1 thai nhi là 2 bộ quần áo giấy nam, nữ (nếu như không biết giới tính thai nhi) kèm theo giấy tiền vàng bạc.

  Văn cúng cầu siêu

  “OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay. Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm. Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

  (Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp): “Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

  Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần. [Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”. (Không bắt buộc đọc câu này).

  Sau khi cúng xong hãy nói: “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp 9 Bài Cúng Sử Dụng Suốt Năm Canh Tý 2022
 • Đồ Lễ Và Bài Văn Khấn Động Thổ Xây Nhà
 • Bài Văn Cúng Lễ Hồi Hoàn Địa Mạch Và Cách Sắm Lễ Đúng
 • Văn Khấn Lễ Hồi Hoàn Địa Mạch
 • Văn Khấn Lễ Bồi Hoàn Địa Mạch Và Cách Sắm Lễ Hàn Long Mạch
 • Bi Hài Giải Mâm Xôi Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Mâm Cơm Ba Ngày Tết Cổ Truyền
 • Top 7 Món Ăn Cuối Tuần Đãi Khách Chỉ Cần Thử Sẽ Giúp Bạn Ghi Trọn Điểm Trong Mắt Đồng Nghiệp, Gia Đình
 • Nhớ Mâm Cơm Dân Dã Miền Quê
 • Bày Tiệc Mặn, Mổ Nhím Phá Cỗ Trung Thu Trong Chung Cư
 • Cách Làm Mâm Cỗ Mặn, Cỗ Chay Chuẩn Mực Trong Rằm Tháng Giêng 2022
 • Với các sao Hollywood, được xướng tên trong lễ trao giải Mâm xôi vàng là một sự sỉ nhục. Cùng tìm hiểu về giải thưởng này và những người kém may mắn “đoạt” cúp

  Giải Mâm xôi vàng, còn gọi là giải Razzie, là cơn ác mộng đối với nhiều diễn viên. Dù có chấp nhận hay không, bàng quan hay lo lắng trước giải thưởng, đây cũng là điều không một ngôi sao Hollywood nào mong muốn. Vì thế, buổi lễ trao giải, được biết đến với cái tên “đêm trước Oscar”, thường diễn ra đìu hiu. Tuy vậy, lịch sử 36 năm của giải thưởng “sao chổi” này cũng chứng kiến vài trường hợp “dũng cảm” đến nhận tượng mâm xôi cũng như không ít các câu chuyện bi hài.

  1981

  Lễ trao giải Mâm xôi vàng đầu tiên diễn ra tại phòng khách nhà John Wilson, “cha đẻ” của giải thưởng, vào đúng đêm diễn ra lễ trao giải Orcar lần thứ 53. Có khoảng 30 người tham dự.

  1984

  Lần thứ 4 tổ chức, lễ trao giải chuyển “sân khấu” sang căn-tin một trường tiểu học. Thời gian diễn ra buổi lễ được ấn định vào đêm trước ngày diễn ra lễ trao giải Oscar. “Bạn không thể cạnh tranh với Oscar ngay trong đêm nó diễn ra, nhưng nếu bạn đi trước một đêm, khi cả làng báo đều đang hướng mắt về nó, thì bạn lại được chú ý hơn bao giờ hết”, Wilson lý giải.

  1996

  Đạo diễn Paul Verhoeven là người “chiến thắng” đầu tiên đến nhận tượng mâm xôi trong lễ trao giải diễn ra tại khách sạn Hollywood Roosevelt, nơi giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức. Bộ phim Showgirls của ông nhận được 13 đề cử Razzie và được “vinh danh” ở 7 hạng mục, một kỷ lục vào thời điểm đó.

  2004

  Ben Affleck nhận giải Razzie Nam chính dở nhất cho vai diễn trong phim Gigli. Trong show Larry King Live, sau khi nhận được tượng mâm xôi từ tay MC, anh đã lập tức bóp nát nó và để lại trường quay. Sau đó, Wilson cho đấu giá bức tượng vỡ này trên eBay và đã bán được 1.700 đô-la Mỹ.

  2005

  2010

  2016

  Lễ công bố các đề cử cho giải Mâm xôi vàng lần thứ 36 diễn ra hôm thứ Tư, 13-1. Năm nay, bộ phim 50 sắc thái, cùng với các phim Jupiter Ascending, Pixels và Paul Blart: Mall Cop 2 được cho là những phim tệ nhất với 6 đề cử cho mỗi phim. Nam diễn viên Eddie Redmayne, vừa đoạt giải Oscar năm ngoái cũng như đang có cơ hội với phim Cô gái Đan Mạch tại Oscar năm nay, lại lọt vào danh sách đề cử Razzie Nam phụ dở nhất cho vai diễn trong Jupiter Ascending. Khả năng nhận tượng mâm xôi còn có Mila Kunis, Channing Tatum và Gwyneth Paltrow.

  Sự ra đời và tên gọi “Mâm xôi vàng”

  Bài: ĐÔNG PHONG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Độc Đáo Mâm Xôi Tiến Vua Khổng Lồ Tại Lễ Hội Đình Phú Gia
 • Kết Quả Mâm Xôi Vàng 2022: Cats ‘thắng’ Hết Giải Lớn, Joker Trắng Tay Ra Về
 • Marry Blog :: “tất Tần Tật” Những Điều Cô Dâu Chú Rể Cần Biết Về Lễ Đính Hôn
 • Lễ Đính Hôn Có Trao Nhẫn Không Bạn Có Biết?
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Truyền Thống Mà Cô Dâu Chú Rể Nên Biết
 • Bài Khấn Vong Và Hài Nhi Miền Nam – Siêu Thị Vàng Mã Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Nạo Phá Thai Và Nhân Quả – Nên Cầu Siêu Và Thờ Cúng Vong Nhi Như Thế Nào?
 • Văn Hoá Cúng Xóm Đầu Năm
 • Nghi Lễ Xả Tang Cúng Mãn Tang Như Thế Nào
 • #lễ Cúng Động Thổ Xây Mộ
 • Bài Cúng Động Thổ Xây Mộ 2022
 • Lời khấn nguyện (Trích trong kinh Nhật Tụng của Phật Giáo):

  – Tịnh pháp giới chân ngôn: ÔM LAM, ÔM SỈ LÂM (7 LẦN )

  – Chân ngôn biến thực: NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG

  – Chân ngôn biến thủy: NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA, ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 LẦN ).

  Hôm nay là ngày … tháng …năm…,

  Con tên là …tuổi…

  Ngụ tại số …phường…quận…

  Con xin Thổ Công, Thần Tài, Thổ Địa , cho phép con cúng lễ cho ấu nhi hửu danh vô vị, hửu vị vô danh. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (10 LẦN ) NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (10 LẦN ) ….

  Vái vong hồn bé NGUYỄN vô danh A,B, v.v. (Mình họ gì thì đặt con họ đó,nên đặt vô danh để con dễ siêu thoát).

  Mẹ mời con về đây hưởng lễ mẹ cúng, gồm các bánh kẹo, quần áo,sữa. Con hãy thọ nhận rồi theo Phật, Bề Trên mà tu học, độ trì cho cả nhà ta vạn sự may mắn tốt lành. Con hãy vui vẻ thông cảm cho ba mẹ vì hoàn cảnh thế gian mà không thể bảo vệ cho con được.

  Chỉ cần khấn như vậy, không cần lạy vì thai nhi là con của mình.

  GHI NHỚ:

  • Thắp 3 cây nhang, cháy được 1/2 cây thì bắt đầu đốt quần áo giấy, đổ sữa xuống đất từ từ và nhẹ nhàng.
  • Đồ ăn không bỏ, chia nhau cả nhà dùng bình thường vì không phải đồ cúng cô hồn.
  • Cúng nửa trong nửa ngoài nhà (vì Thổ địa sẽ không cho các vong vào nhà), để trên cái bàn nhỏ, không được đặt trên bàn thờ Phật hay gia tiên.
  • Cúng trong thời gian từ 7h sáng đến 5h chiều, sau 5h chiều thai nhi sẽ không được phép nhận đồ cúng nên sẽ thành vô ích hết nếu cúng lố giờ.
  • Cúng đủ 7 lần, 1 tháng chỉ cúng 2 ngày duy nhất là: 16 và mùng 2 Âm lịch.
  • Thất thứ 7 cuối cùng cúng xong, gọi tên vong nhi theo mình đi thẳng vào chùa. Mua trái cây, hoa tươi tinh khiết dâng Quan Thế Âm và quỳ xuống sám hối. Tha thiết thành tâm,trung thực hoàn cảnh và xin mẹ Quan Amm từ bi đón vong nhi vô tội theo học đạo. Sau đó đến thẳng gặp sư ,gửi 200k cúng dường ,xin sư làm 1 mâm cơm chay tụng kinh chiêu hồn vong nhi (Nguyễn Vô Danh A,Nguyễn Vô Danh B…) vào chùa nghe kinh,học đạo. Cuối cùng nói với con : cha mẹ là người, con là ma, âm dương cách biệt. Con cứ yên tâm ở đây nghe kinh,học đạo. Có cơm ăn. Đừng đi theo cha mẹ nữa, cha mẹ không nhìn thấy con. Con như vậy sẽ rất khổ và không siêu thoát. Hoàn tất nghi lễ gửi con xong, bắt buộc đi chùa đều đúng 1 tuần, đọc kinh cùng các Phật từ, để các vong nhi được ngồi nghe, bắt chước và quen. Không lang thang quay về gia đạo quấy quả nữa.

  Kính thưa Quý vị,

  Trong sách Địa Ngục Du Ký, có nói về những đứa bé vì nhiều lý do khắc nghiệt của hoàn cảnh cha mẹ chúng, mà không thể cho ra đời. Sự thật, không phải là xong rồi, khi đã được kế hoạch hóa. Một linh hồn được tồn tại cõi âm và luôn luôn hiện diện trong nhà, bên cạnh cha mẹ và anh chị em, mà mắt thường chúng ta không thấy được. Chúng cũng lớn lên, cũng đòi hỏi và ganh tị giận hờn… Bỡi vậy, chúng tôi thường nghe kể lại với những giấc chiêm bao, những chuyện nóng nảy bực mình trong nhà mà không biết nguyên nhân? Ấy là sự phá quấy của đứa trẻ. Muốn giải quyết điều nầy thì nên cúng cho chúng đầy đủ như trên và thường xuyên niệm Phật (Nam mô A di đà Phật) khuyên chúng đi tu học. Cha mẹ nào cảm thấy hối hận ăn năn, việc làm đáng tiếc của mình, vì không cho một sinh mạng được làm người, thì nên:

  • Niệm Phật, làm từ thiện, bố thí, phóng sanh, cúng dường,…
  • Hồi hướng công đức cho bé được siêu thoát.
  • Thề một lần lầm lỡ, không dám tái phạm, và cản ngăn, giúp đỡ kẻ lâm vào tình trạng bế tắc như mình khi xưa.

  Quý vị nên nhớ cho điều nầy: khi trứng rụng và kết phôi thai thì 13 ngày đã có tim thai, mà có tim thai là có linh hồn rồi.

  Chú ý: không được cúng giữa chừng rồi bỏ,đã cúng thì phải đủ 7 lần xong gửi vào chùa, nhà thờ ngay, không nên kéo dài thời gian ở ngoài để vong nhi tiếp tục vất vưởng không siêu thoát và không được cúng kiến sau đó đầy đủ nữa. Nếu hời hợt các vong nhi sẽ càng oán trách và hận nhiều hơn. Tâm nguyện của các vong cũng như những đứa trẻ bình thường, muốn được ăn no, mặc ấm. Trách nhiệm của cha mẹ là xót thương và hết lòng sám hối. Cho vong toại nguyện như những đứa con đang sống của mình. Khi vong đã được đầy đủ tình thương, được gia đình gửi đi học sẽ không quay về quấy phá nữa. Nên ko cúng thì thôi,chứ một khi đã cúng thì các bạn phải phát tâm và thực sự nghiêm túc, kiên trì đến cùng ko nửa đường làm rồi bỏ lở dở, thai nhi sẽ càng oán hận hơn. Các sư nhấn mạnh: một ngàn lời nói của sư,hay của bất kỳ ai an ủi cũng không bao giờ bằng được một lời xin lỗi từ tận trái tim của cha, mẹ thai nhi. Các thai nhi có sức mạnh do lòng oán hận rất lớn, nên sẽ không siêu thoát dễ dàng nếu như cha mẹ không cúng kiến cho các em, xuất phát từ lòng sám hối chân thành nhất.

  Nguồn: FB Phật Pháp và Nhân Quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Của Người Bị Vong Theo Và Cách Hóa Giải
 • Niệm Phật Giải Oán Kết Vong Hồn Theo Quấy Phá
 • 5 Cách Xông Nhà Tẩy Uế Thanh Lọc Không Khí, Xua Xui Rủi Tốt Nhất
 • Cách Xông Nhà Tẩy Uế Hiệu Quả, 5 Bước Xông Nhà Trước Khi Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Văn Khấn Thần Tài Ngày Rằm, Mùng 10, Mùng 1 Và Hàng Ngày Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Cầu Siêu Cho Các Vong Và Hài Nhi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ở Nhà Trọ Có Cần Cúng Nhập Trạch, Cách Cúng Khi Về Phòng Mới
 • Những Cách Mẹo Xả Xui Bằng Dân Gian Hiệu Quả
 • 11 Cách Xả Xui Hiệu Quả Và Nhanh Nhất
 • Cách Cúng, Bài Cúng, Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì Chuẩn Nhất?
 • Mâm Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? Văn Khấn Cúng Sửa Nhà?
 • Bài viết này mình đã đăng từ năm trước. Nay đến mùa vu lan, mình xin bổ sung thêm những điều các bạn chưa rõ mà hay viết thư hỏi để các bạn làm được hiệu quả hơn.

  Bước vào mùa Vu lan đồng thời cũng là mùa cầu siêu cho vong linh tháng 7. Chúng ta, ai cũng có cha mẹ, ông bà, gia tiên, cửu huyền thất tổ. Hầu như tất cả các gia đình bên Phật giáo hay lương ( dân gian đơn thuần) đều có lễ cúng cơm hay đốt vàng mã cho gia tiên vào dịp này với tâm tư tưởng nhớ và cầu siêu cho người quá vãng. Nhưng trong đó có những vong nhi chưa kip làm người, lại không bao giờ được một lời cầu chúc siêu sinh bởi các vong nhi đó chưa có sự hiện diện trên cõi đời. Đồng thời từ sâu thẳm, nó lại là nỗi đau một thời thầm kín, những sai lầm tuổi trẻ, của chị em nên nhiều khi người ta cố quên đi… hoặc đơn giản do hoàn cảnh điều kiện mà không thể sinh thêm những bé thứ 2, thứ 3, thứ 4… “do vỡ kế hoạch” hay con chẳng may sa sẩy khi chưa kịp làm người. Dù là lý do gì thì chúng ta đều tiếc và buồn vì những điều đó.

  Nếu một lần chúng ta hạnh phúc trước những đứa con được sinh ra bằng da bằng thịt, chúng ta có chợt nhớ rằng có một hay những đứa trẻ như thế đã bị tước bỏ đi quyền được sống và được yêu thương? Có ai hiểu được những vong linh đó hờn tủi đến mức nào, khổ đau đến mức nào khi bị đọa như vậy?. Có vong cam phận khổ đau lang thang trong âm cõi, có vong buông bỏ rồi siêu thoát đi đầu thai. Có vong giận hờn oán trách liền theo bám những người cướp đi mạng sống của nó để gây chướng ngại, oán hờn…

  Đôi khi chúng ta gặp những cản trở trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cứ lận đận, long đong, đôi khi con cái chúng ta cứ ốm yếu hay quấy quả mà không rõ nguyên nhân… Chúng ta mệt mỏi nhưng không biết do đâu, đôi khi lòng chúng ta day dứt một cách mơ hồ về một điều gì đó…

  Nếu thực tâm, các bạn dù vô tình hay cố ý đã phạm lầm lỡ , các bạn hãy tìm cách hóa giải nghiệp chướng đó cho lòng thanh thản. Cho những vong nhi được ngậm cười, yên lòng đi đầu thai nơi cửa khác. Bạn cùng con gái xin được chia sẻ tới các bạn cách tự cúng cầu siêu cho các vong một cách đơn giản như sau:

  Không nhất thiết các bạn cứ phải vào chùa đăng ký làm lễ tốn kém. Chỉ cần thành tâm, các bạn có thể tự làm được ( khi chúng ta tự làm, chúng ta mở được tâm từ bi hoan hỉ của mình, chúng ta tự sám hối bằng cảm xúc thành thật của chúng ta, thì theo như cảm xạ, nó là sự kết nối với tâm linh. Điều này tốt hơn là đưa tiền ủy thác cho nhà chùa hay người khác làm hộ).

  Đây là một trong những pháp cúng bên Phật giáo thuộc Mật nên ít người biết. Lễ này chỉ đơn thuần là hỏa cúng những thức ăn vật dụng thực để tạo mùi hương trước là dâng lên Chư Phật và các đấng quyền năng khác, thể hiện lòng thành tâm và hướng về Phật Pháp, sự mong cầu được chở che, an lành. Sau đó là hướng tâm về các vong linh tạo sự kết nối ( nhờ thành tâm sám hối và mở lòng cúng dường hồi hướng, chúng ta an ủi, giúp các vong được hoan hỉ thoát khỏi khổ đau). Bằng sự thành tâm cầu nguyện và lễ hỏa cúng thanh sạch này, nó giúp các vong dễ thọ nhận bởi các vong linh thế giới bên kia không hưởng thức ăn, đồ dùng như chúng ta mà chỉ dùng bằng mùi hương và sự quán tưởng( mùi thơm làm cho họ hoan hỉ. Sự quán tưởng ( chỉ cần họ tự nghĩ đến vật dụng hay thức ăn gì sẽ thấy như đang được dùng vật dụng thức ăn đó, tạo cảm giác đủ). Chúng ta có cúng cỗ bàn hay vàng mã họ đều không dùng được vì các thứ đó là vật thể ( Mà họ lại thuộc thế giới phi vật thể, nênhọ chỉ dùng được kiểu phi vật thể thôi). Mình giải thích thế để các bạn hình dung ra vì sao không cần vàng mã. Còn cúng cỗ trên ban thờ là cúng vì lòng tưởng nhớ người thân, cúng cho thỏa cái tâm của chúng ta chứ không phải cúng để vong thọ nhận).

  Lễ hỏa cúng này giúp lan tỏa hương phẩm vật trong không gian vô cùng tận nên các vong ( dưới dạng “thần thức”) thọ nhận được dễ dàng. Vì để tất cả các bạn( không là phật tử) đều có thể thực hiện được nên mình hướng dẫn theo cách dễ hiểu với cách cúng chỉ đơn giản như sau;

  Cứ vào ngày giằm hàng tháng, bạn mua hương hoa thắp hương trên ban thờ ( ban Phật nếu có) ban thần linh gia tiên nhà mình ( khấn như bình thường . Bạn khấn thêm câu xin phép ” Hôm nay nhân ngày rằm tháng … con xin phép các thần linh sở tại cho con được làm lễ hỏa cúng Trước là cúng dường Chư Phật, chư Bồ Tất, các chư thiên, thiện thần, hộ pháp và các thần linh. Sau là cho con được phép thỉnh các vong linh trong gia tiên họ…( họ của gia tộc) , hoặc vong linh hài nhi của con cùng toàn thể các vong linh không chừa sót ai tới thọ nhận lễ hỏa cúng này. Con xin được sở nguyện cầu như ý . Cung thỉnh). Trong trường hợp điều kiện, ở nhờ , ở trọ không có ban thờ thần linh bạn có thể khấn thầm trước khi bày bánh để đốt thực hiện lễ hỏa cúng. Bạn khấn rằng “do diều kiện con không có ban thờ, con xin phép các thần thành hoàng bản xứ, thần linh thổ địa sở tại nơi đây cho phép con được thực hiện lễ hỏa cúng trước là cúng dường Chư Phật cùng tam bảo, các chư thiên, thiện thần hộ pháp, các quan thần linh và hồi hướng cho tất thảy các vong không chừa sót một ai, vậy con mong các ngài hoan hỉ cho phép con, con xin cảm tạ” Sau đó xếp bánh đồ cúng ra rồi đốt và cúng theo bài hướng dẫn ( bên dưới)

  Ngoài hương hoa cúng riêng trên ban thờ Phật và thần linh, bạn cần mua thêm riêng những thứ sau để làm lễ hỏa cúng ( Những thứ này để cúng ngoài trời không đặt lên ban thờ thần linh trong nhà): Bánh ngọt (loại thơm, xốp như kem quế, bánh gạo, bánh qui… sữa bột, cháo ăn liền, đường, mật ong, bim bim… nếu có thể thì thêm vuông vải trắng ( vải phin mộc không nilon ) bằng cỡ khăn mùi xoa ( có thể mua cả mét rồi cắt làm 9-12 mảnh dùng dần). Cứ tùy điều kiện, không nhất thiết là tất cả loại thực phẩm trên chỉ một loại cũng được. Dùng một cái chậu kim loại sạch, bóc và xếp các loại bánh trái đó vào đốt trước cửa nhà, hành lang, hay sân sau nhà đều được. Miễn là nơi sạch sẽ. Dùng 3 thanh hương đốt rồi nhen vào bánh cho cháy. Những thứ bánh này dễ cháy lắm, đốt là cháy ngay ( riêng cháo ăn liền, vải trắng, bim bim thì để sau khi khấnChư Phật, Chư thiên… tới đoạn đọc cúng cho hài nhi thì bỏ đồ này vào cúng cho vong nhi).

  Vừa đốt vừa khấn :

  OM AH HUNGXin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tin chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

  Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm. Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay….được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác.

  ( Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt … rồi khấn tiếp): Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

  Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát ( nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm ” OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần.[Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ ( đờ đọc thầm âm gió) mê hum”. Nếu có điều kiện vào google tìm thần chú 6 âm để hiểu rõ về nội dung và cách đọc thần chú] (Đây là mật chú tuyệt đỉnh với tâm nguyện đại bi cứu giúp hết thảy chúng sinh trong biển khổ của Đại bi Quán Thế Âm Bồ tát , đem lại nhiều lợi lạc)

  Sau khi cúng xong hãy nói;“Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

  Có một số bạn hỏi mình có phải đặt tên cho bé không Mình xin trả lời với cách cúng mình hướng dẫn thì không cần đặt tên bé bởi mục đích là cúng để bé hoan hỉ rồi siêu thoát chứ không cúng để giữ bé lại bên mình. Và đây là cách cúng hướng tâm tới sự TỪ BI thương sót tất thảy chúng sinh của Chư Phật ” cúng cho tất thảy các vong không chừa sót một ai ” nên không lo bé bị vong này vong khác bắt nạt. Tất cả các vong họ đều yên vui no đủ hoan hỉ hoặc buông bỏ đi đầu thai theo nghiệp nên họ đều hài lòng, còn tâm người cúng thì thanh thản.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Khấn Vái, Lạy, Cúng Gia Tiên Đúng Quy Tắc Để Ông Bà Phù Hộ
 • 6 Cách Xông Nhà, Tẩy Uế Khi Vào Nhà Mới Đem Lại Bình An Và Sức Khỏe
 • Cách Cúng Tổ Nghề Xây Dựng
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Tổ Nghề
 • Cúng Đầu Năm 2022 Ngày Nào Tốt? Chuẩn Bị Những Gì
 • Diễn Viên Bình Minh Cùng Danh Hài Quang Minh Cúng Tổ Nghiệp Trên Phim Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Tổ Nghề May
 • Lễ Cúng Tổ Nghề Giày Da Gồm Những Gì Cho Chuẩn Việt?
 • Ngày Giỗ Bếp Và Ông Tổ Nghề Bếp
 • Sách Cúng, Tranh Thờ, Tài Sản Quý Của Người Sán Chỉ
 • Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Tày Ở Tuyên Quang, Hay
 • Nam diễn viên Bình Minh, danh hài hải ngoại Quang Minh cùng đoàn phim đang phải cúng Tổ ngay tại hiện trường quay phim.

  Hằng năm, cứ đến giữa tháng 8 âm lịch, sân khấu và các nơi giải trí lại rộn ràng trang trí mâm cao cổ đầy nghi ngút nhang đèn. Trong ngày này, các nghệ sĩ tranh thủ gác lại mọi công việc để tổ chức cúng Tổ tạ ơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể gác lại công việc cũng như được về sân khấu hay ở nhà để cúng tổ. Có những đoàn hát, đoàn phim đang ở xa phải cúng tổ ngay tại nơi lưu diễn hoặc hiện trường quay phim. Và nam diễn viên Bình Minh cùng danh hài hải ngoại Quang Minh cũng nằm trong hoàn cảnh này. Cả hai đang tham gia trong bộ phim Sám Hối trong vai đôi bạn thân, bối cảnh quay tại một bệnh viện ở Đồng Nai.

  Bình Minh thành tâm trước Tổ nghiệp

  Sau khi dâng hương cám ơn Tổ nghiệp, nam danh hài Quang Minh chia sẻ với mọi người về quan niệm thành kính đối với Tổ nghề: “Trước kia còn đi diễn sân khấu, tấu hài ở tỉnh xa, các cô các chú nghệ sĩ lớn tuổi hay dạy rằng ra nơi nào có sân khấu đèn màu, có kèn trống, lời ca tiếng hát, có người đóng tuồng mặc đồ sáng đẹp….là nơi đó có Tổ. Trước khi ra diễn hay hát, ai cũng đều vái Tổ. Nên bây giờ, cúng Tổ trên đoàn phim cũng là điều hợp lẽ với nghề, với Tổ”.

  Danh hài Quang Minh

  Còn nam diễn viên Bình Minh thì sau khi hoàn tất phần dâng lễ lên Tổ nghiệp, đã xung phong đảm nhận vai trò xử lý heo quay-hèm của Tổ để chia lộc cho mọi người trong đoàn phim Sám Hối. Riêng đạo diễn Peter Hiền và nhà sản xuất Ấn Độ Raja Ramani sau khi biết câu chuyện Tổ nghề Việt Nam đã rất hào hứng cũng như thành tâm cúng Tổ và nhận lộc Tổ từ tay Bình Minh.

  Đạo diễn Peter Hiền và nhà sản xuất Ấn Độ Raja Ramani

  Trong phim Sám Hối, nam danh hài Quang Minh vào vai Quang, bạn thân của Long (Bình Minh). Cuộc sống của Long đang bình yên và hạnh phúc cùng vợ (Anh Thư) và con gái ( nữ diễn viên nhí gốc Ấn Angelina) thì biến cố bất ngờ ập đến với gia đình Long. Đồng nghiệp và đối tác không còn muốn hợp tác, công việc bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Chính lúc này, tình bằng hữu của Quang là điểm tựa duy nhất của Long khi đối mặt với sự quay mặt của đồng nghiệp. Chia sẻ về vai diễn trong phim Sám Hối, nam diễn viên hài Quang Minh cho biết: “Khi biết vai diễn này là bạn thân của Bình Minh thì anh nhận lời ngay. Vì không ngờ có người nghĩ mình ngang tuổi với Bình Minh (cười lớn). Nói đùa thôi chứ khi biết đạo diễn phim này là Peter Hiền thì anh nhận lời ngay. Vì khi bên Mỹ anh có xem nhiều phim Ấn Độ nên cũng biết đến tên tuổi của anh ấy. Làm việc với Peter anh học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.”

  Còn Bình Minh thì từ nhỏ đã xem nhiều hài kịch của nam danh hài Quang Minh, cũng có ít nhiều thần tượng. Nên khi được làm việc chung cùng thần tượng trong phim Sám Hối thì Bình Minh khá sốt sắng. Có lúc anh còn nhanh nhẩu chỉnh sửa trang phục dùm cho Quang Minh trong sự ngỡ ngàng thú vị của cả ekip đoàn phim Sám Hối.

  Bộ phim Sám Hối là dự án điện ảnh của công ty Ánh Sao – nhà đồng sản xuất của bộ phim “Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể” rất thành công vừa qua. Sám Hối do đạo diễn Peter Hiền thực hiện với các diễn viên chính Bình Minh, Anh Thư, Angelina, Khả Ngân, Quang Minh, Dương Hoàng Anh, Vương Thu Phương, Thiện Nguyễn, Marcus, Diễm Hương, Tùng Yuki…. Bộ phim sau khi hoàn tất phần quay hình vào cuối tháng 10 sẽ được thực hiện hậu kỳ tại Ấn Độ. Dự kiến Sám Hối sẽ chính thức công chiếu tại Việt Nam lẫn Ấn Độ vào năm 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoài Linh Cúng Tổ Nghiệp Ra Sao Khi Đóng Cửa Đền Thờ Tổ 100 Tỷ?
 • Nghệ Sĩ Việt Cúng Tổ Nghiệp Hay Cúng Giỗ Tổ Nghề?
 • Ca Sĩ Cao Phi Yến Cúng Tổ Nghề Đổi Nghệ Danh
 • Lễ Hội Giổ Tổ Nghề Yến Cù Lao Chàm Vào Ngày Nào?
 • Bất Ngờ Với Điều Tối Kỵ Trong Nghề Make
 • Bi Hài Vợ Chồng Chạm Mặt Nhau Trong Khách Sạn Khi … Chờ Nhận Phòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tướng: Không Để Các Doanh Nghiệp “chung Bàn Mà Chẳng Chung Mâm”
 • Mâm Đồng Thuận Buồm Xuôi Gió
 • Mâm Đồng Thuận Buồm Xuôi Gió Đk 61Cm
 • Mâm Đồng Thuận Buồm Xuôi Gió 60Cm
 • Mâm Thuận Buồm Xuôi Gió Bằng Đồng 50Cm
 • Trường hợp bi hài mà vợ chồng anh gặp phải trong khách sạn khi chồng ôm eo gái, vợ khoác tay bồ trẻ cùng chờ thuê phòng để vào khách sạn “vui vẻ” là hậu quả tất yếu của một gia đình đồng sàng dị mộng, sống chung nhà, ăn chung mâm, ngủ chung giường nhưng mỗi người có mối quan hệ riêng, có nhân tình riêng của mình.

  Những gì anh viết trong câu chuyện Chồng đang ôm eo “phở” gặp vợ hớn hở khoác tay “bồ”, anh đưa ra lí do là vì tính mình thích phụ nữ đẹp nên yêu nhiều và mình có số đào hoa nên khó kìm lòng khi xa vợ. Thực ra đó chỉ là bao biện, là cố tình che đậy lối sống trăng hoa, buông thả cố hữu của anh mà thôi.

  Trường hợp bi hài mà vợ chồng anh gặp phải trong khách sạn khi chồng ôm eo gái, vợ khoác tay bồ trẻ cùng chờ thuê phòng để vào khách sạn “vui vẻ” là hậu quả tất yếu của một gia đình đồng sàng dị mộng, sống chung nhà, ăn chung mâm, ngủ chung giường nhưng mỗi người có mối quan hệ riêng, có nhân tình riêng của mình.

  Theo ý kiến của tôi có lẽ vợ chồng anh nên nghiêm túc ngồi lại với nhau để tìm ra nguyên nhân sự việc trớ trêu này. Nếu thực sự anh và vợ không còn tình cảm, không còn yêu thương nhau nữa thì nên mạnh dạn chia tay đi.

  Đừng cố níu kéo làm gì chỉ nên khổ cho nhau thôi, hiện nay vợ chồng anh chưa có con chung, sẽ là hợp lí nếu anh và vợ quyết định đường ai nấy đi, để càng lâu sự việc càng rối, vì nếu có con thì vợ chồng anh mỗi người một ngả sẽ luôn day dứt vì mình làm khổ con.

  Theo chúng tôi

  Bàng hoàng khi nhìn thấy người đó đang cố che chắn bằng một chiếc khăn tắm khách sạn

  Tôi dọa nếu không chịu mở, chúng tôi sẽ đi kêu bảo vệ, rồi báo cho nhiều người để đến cùng xem. Vậy mà khi nhìn thấy ả nhân tình của chồng Mai đang cố che đậy bằng chiếc khăn tắm, tôi và cô ấy bàng hoàng đến mức không thốt được lời nào.

  Tôi và Mai thân với nhau từ thời cấp ba, đến khi vào đại học dù khác ngành nhưng vẫn chung trường nên hai đứa càng gắn bó hơn. Chúng tôi xem nhau như chị em gái vì vậy mà mỗi lần gặp nhau là cứ tỉ tê không biết bao nhiêu chuyện.

  Tốt nghiệp ra trường, trong khi bạn thân ổn định với nhân viên của một ngân hàng tư nhân thì tôi vào làm ở bộ phận buồng phòng của khách sạn. Nhiều lúc tôi cũng hay than thở với cô ấy là số tôi đúng là khổ, việc gì cũng không thuận lợi. Đã vậy khi hai đứa lấy chồng thì tôi lại càng ghen tị với Mai nhiều hơn.

  Chồng Mai làm trưởng phòng kinh doanh của một trung tâm điện máy, vẻ ngoài lúc nào cũng chỉnh chu sạch sẽ, đã vậy anh còn nói chuyện rất khéo. Nhưng đó chưa phải là tất cả, mỗi khi về nhà anh đều san sẻ việc nhà với bạn thân tôi.

  Chả bù cho lão nhà tôi, làm xây dựng nên nhiều khi lão về nhà, mặt mũi bèm hèm, quần áo xốc xếch tôi chẳng nhận ra. Đã vậy về đến nơi là cứ nằm dài ra ghế dán mắt vào ti vi, câu đầu tiên bao giờ cũng là: “Có gì ăn không?”.

  Tôi cứ ngỡ với chồng như vậy thì Mai sống trong hạnh phúc nào ngờ cách đây hơn tháng cô ấy đến gặp tôi tỉ tê khóc lóc. Mai nghi ngờ là chồng mình đang có tình nhân bên ngoài. Mới đầu tôi giãy nảy không tin, tôi nói cô ấy bình tĩnh không khéo chuyện bé xé thành to thì khổ. Nên tôi nói với Mai muốn biết chính xác sao không cho người theo dõi thử xem.

  Nhưng rồi mọi chuyện quả thật không ngoài dự đoán của cô ấy. Trưa nào chồng Mai cũng đi cùng một người phụ nữ đến nhà trọ khá vắng ở ngoại ô. Tuy nhiên hai người đi hai xe và khi ra về thì mỗi người lại đi mỗi hướng khác nhau.

  Những tấm ảnh mà Mai đưa tôi xem đều chụp ở vị trí khá xa. Người phụ nữ đi cùng chồng cô ấy lúc nào cũng có khẩu trang che kín mặt nên chúng tôi chẳng biết đẹp xấu thế nào. Thấy cô bạn khóc lóc vì chồng phản bội, nên tôi nhận lời sẽ đi cùng, giúp Mai một lần bắt ngay tại trận để dằn mặt đối phương.

  Cách đây ba ngày tôi nhận được điện thoại của bạn thân bảo là đi gấp vì đã xác định được địa điểm. Thật lòng tôi cũng hồi hộp lắm nhưng vì thương bạn nên cũng liều. Nhờ có người báo tin chính xác nên tôi và Mai đến thẳng nhà trọ, hai đứa nói muốn thuê phòng để nghỉ lại nên cũng không ai hỏi thêm gì.

  Đứng trước cửa phòng, Mai chủ động gõ cửa. Trước mắt chúng tôi là chồng Mai đang ở trần trên người chỉ có mỗi chiếc quần đùi. Không giữ được bình tĩnh, Mai xông thẳng vào trước sự ngỡ ngàng của chồng cô ấy. Có lẽ nghe động nên ả tình nhân của anh cố thủ trong nhà tắm.

  Tôi và Mai đập cửa ầm ầm nhưng ả vẫn không chịu mở. Tôi dọa nếu không chịu mở, chúng tôi sẽ đi kêu bảo vệ, rồi báo cho nhiều người để đến cùng xem.

  Vậy mà khi nhìn thấy ả nhân tình của chồng Mai đang cố che đậy bằng chiếc khăn tắm, tôi và cô ấy bàng hoàng đến mức không thốt được lời nào. Lẽ ra đánh ghen là phải lao vào cào cấu bấu xe, nắm tai bứt tóc, còn ở đây tôi và Mai miệng cứ lắp bắp như gà mắc tóc.

  Người đang đứng trước mặt nào phải ai xa lạ, đó là chị dâu của tôi. Chị ấy cũng đang sửng sốt vô cùng, mặt trắng bệch vì sợ hãi. Tôi và Mai lặng lẽ ra khỏi phòng mà không nói thêm bất cứ lời nào.

  Trên đường về, chúng tôi im lặng đến phát sợ, mỗi đứa rẽ mỗi hướng về chỗ làm của mình. Tôi không thể nào ngờ chị dâu mình có thể làm nên những điều như vậy. Chị ấy đang làm hộ lí ở bệnh viện, mỗi lần đến nhà anh chị chơi quả thật nhìn họ rất hạnh phúc.

  Con cũng đã hai đứa, vợ chồng tuy không giàu có nhưng cả hai đều có công việc ổn định. Anh trai tôi tuy không phong độ nhưng khá hiền chẳng bê tha rượu chè này nọ. Vậy thì lí do gì chị lại đi cắm sừng chồng mình. Rồi chẳng hiểu sao chồng Mai lại ngoại tình với người thua xa vợ mình về mọi mặt?

  Hai hôm nay tôi rối bời với biết bao suy nghĩ. Tôi chẳng dám gọi điện cho Mai, cũng chẳng nhận điện thoại của chị dâu. Vì quả thật tôi chẳng biết nên làm sao với cả hai người. Tôi khó xử vô cùng khi phải đối diện với họ.

  Gặp Mai tôi phải an ủi cô ấy sao đây, tôi nên làm gì để giúp Mai? Rồi khi gặp chị dâu tôi phải làm thế nào, chẳng lẽ mắng cho chị ấy một trận để chị ấy nhận lỗi? Tôi hoang mang vô cùng, mọi người có kinh nghiệm nào không chỉ giúp tôi với!

  Theo PNVN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Thành Ngữ Đồng Sàng Dị Mộng 同床异梦 Tóngchuáng Yì Mèng
 • Bí Mật Của Những Cặp “đồng Sàng Dị Mộng”, Quyết Không Chia Tay Dù Hết Yêu
 • Tranh Mâm Tứ Linh Chữ Phúc Bằng Đồng Đỏ Giả Cổ
 • Tranh Đồng Mâm Chữ Phúc A047
 • Tranh Mâm Đồng Chữ Phúc Kết Hợp Lý Ngư Vọng Nguyệt Mạ Vàng Đẹp Tinh Xảo
 • Thí Sinh Thách Thức Danh Hài Mang Trái Cây Cúng… Ngô Kiến Huy

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cắm Hoa Cúng Số Chẵn Hay Số Lẻ? Cắm Bao Nhiêu Bông?
 • Bán, Trồng Nên Cắm Hoa Số Chẵn Hay Lẻ ? Và Những Chuyện Tâm Linh Bạn Nên Biết Khi Cắm Hoa
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Theo Lịch Âm Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cúng Thôi Nôi
 • Gợi Ý Những Loại Trái Cây Không Thể Thiếu Trên Bàn Thờ, Phòng Khách Ngày Tết
 • Thí sinh Thanh Dương với màn “lừa” ngoạn mục khi thể hiện bộ dạng hùng hổ với những động tác phá công mạnh mẽ, những tưởng thí sinh sẽ dùng tay để chặt gạch nhưng không, thí sinh khiến giám khảo bất ngờ khi lấy miếng xốp để chính giữa viên gạch và chặt miếng xốp đó.

  Thí sinh Thùy Nhi đến từ Hải Phòng khiến Trường Giang chưng hửng khi khen Trấn Thành đẹp trai hơn. Với điệu bộ duyên dáng cùng cách nói chuyện hóm hỉnh, cô sinh viên trường Đại học Hàng Hải hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng phần thi đầy thú vị.

  Anh chàng Hà Long gây ấn tượng khi bước ra chào Trường Giang, Ngô Kiến Huy là anh nhưng gọi Trấn Thành là chú. Khi được hỏi lý do, anh giải thích bằng một bài hát rất thú vị. Bên cạnh đó, anh còn là thí sinh bạo gan khi “đá xéo” Trấn Thành đến 5 lần và dùng tiểu xảo để “dụ” Trường Giang cười.

  Anh chàng Văn Thái đến từ Tam Đảo sẽ kể câu chuyện thiên tình sử cỡ Romeo Juliet, cỡ Trường Giang và Trấn Thành nhưng đó lại là câu chuyện của hai con vật. Điều này khiến giám khảo ngạc nhiên nhưng lại khá hứng thú và tò mò.

  Thí sinh Vinh Quang với tài nói nhanh không vấp vô cùng duyên dáng sẽ chinh phục giám khảo qua những phần thi đầy thuyết phục. Tiếp đến, thí sinh Tú Phụng đến từ Đà Lạt bất ngờ với mang chương trình “kết bạn bốn phương” đến sân khấu khi giới thiệu họ tên, quê quán cho đến số chứng minh nhân dân và số điện thoại. Thí sinh còn “gây sốc” khi mang cả đĩa trái cây lên sân khấu và…cúng MC Ngô Kiến Huy.

  Ở tập này, thí sinh Văn Liếp đến từ Đồng Tháp tạo ấn tượng khi đi thi hài nhưng lại đọc rap và hơn nữa rap lại…trật nhịp từ đầu đến cuối hay anh chàng có cái tên Cô Ga ấn tượng cùng với người bạn phụ diễn với phần thi vô cùng hóm hỉnh không kém cũng với nội dung chia sẻ về việc đi thi “Thách thứ danh hài”

  Cuối cùng, hai cậu bé Hoàng Gia Bảo – Thiên Vương sẽ kết hợp với nhau trong tình huống chết cười khi diễn tả việc muốn tham gia chương trình “Thách thứ danh hài” nhưng thay vì làm cho khán giả cười thì sẽ làm mọi người…chảy nước miếng.

  Tập 8 “Thách thức danh hài” sẽ tiếp tục lên sóng vào lúc 21g30, tối thứ Tư, ngày 21/12/2016 trên kênh HTV7.

  Tổng hợp (Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Ly Cúng Rằm Tháng 7 Tăng Giá Gấp Đôi
 • Người Công Giáo Có Được Phép Ăn Đồ Cúng Không?
 • Cúng Rằm Có Dịch Vụ Cho Thuê Người Cúng Vái
 • Giá Hoa Tươi, Trái Cây Tăng Gấp 6 Lần Trong Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Giá Trái Cây, Đồ Chay… Tăng Trước Ngày Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Bi Hài Chuyện Làm Mâm Cơm Cúng Mùng 1 Tết Của Cô Dâu Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Chuẩn Bị Gì Cho Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm, Văn Cúng Mùng 1 Tết Cầu Tài Lộc, May Mắn
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Nên Lưu Ý Điều Gì?
 • Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Để Cúng Cơm Ở Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Qua Ba Miền Đất Nước
 • Mâm cơm cúng ngày Mùng 1 Tết đầu năm của người Việt không thể thiếu món gà, bánh chưng, hầm,.. nhưng mỗi địa phương, mỗi vùng lại có những cách chế biến khác nhau. Và để có được mâm cơm cúng ngày Tết trọn vẹn, đã có rất nhiều câu chuyện “cười ra nước mắt” với những cô dâu mới và những sản phẩm trở thành “kiệt tác”, thành giai thoại để mỗi dịp Tết đến xuân về lại trở thành truyện cười cho cả gia đình.

  Vào bếp và nấu ăn cũng không tệ, nhưng cái Tết đầu tiên ở nhà chồng khiến chị Hiền (Hà Nội) đã phải khóc thét khi trực tiếp cắt tiết gà để làm cơm cúng ngày mùng 1 Tết.

  Quê chồng ở ngay Hưng Yên thôi, nhưng đối với một cô nàng tiểu thư như chị Hiền thì việc làm dâu đảm đã khó, làm thịt gà lại càng khó hơn gấp bội.

  Chị chia sẻ: “Chuyện đã qua nhưng mỗi lần nghĩ lại việc cắt tiết gà năm đó mà mình vẫn thấy thật khủng khiếp. Sáng mùng 1, mình đã ý thức dậy thật sớm giúp mẹ chồng, nhưng chỉ là loanh quanh mấy món đơn giản thôi. Cuối cùng đến món thịt gà, nước sôi bà đã đun sẵn trên bếp, gọi mình bảo giúp mẹ cầm gà để cắt tiết.

  Không hiểu sao bà cắt tiết cái là máu phụt ra, bắn hết lên quần áo bà. Bà đã bực mình hiện rõ trên khuôn mặt, nhưng không nói gì. Còn mình, cầm cánh, cầm chân chặt như vậy mà nó vẫn quẫy lung tung, đập cánh phành phạch, hất đổ cả bát tiết ra nhà.

  Mình bực mình một phần, mà sợ mẹ chồng thì nhiều hơn. Lúc đó, lấy hai tay nắm thật chặt cánh gà. Thấy bà sây sẩm mặt mày. Tôi sợ quá, càng bóp chặt hơn. Và mâm cơm cúng năm đó, gà cúng là “thương binh” vì đôi cánh đã bị tôi làm gẫy. Cũng may năm đó bà làm ăn phát đạt, chứ không thì… chắc oán tôi lắm”.

  Cắt tiết gà là công việc khiến nhiều cô dâu phải khiếp sợ – ảnh: Người lao động

  Chị Thơm (Bắc Giang) vừa mới cưới được vài tháng thì đến Tết. Quê chồng tận Tuyên Quang nên những ngày giáp Tết hai vợ chồng chị đã mua sắm rất nhiều đồ để về quê ăn Tết. Mẩm bụng rằng năm đầu tiên ở quê chồng nên chị cũng phải thể hiện một chút là cô dâu đảm. Thế nhưng, khi nhắc đến việc thịt gà thì lại sợ “xanh mắt mèo”.

  Chị kể lại, trước đây mỗi khi gia đình có việc thì cắt tiết gà cũng không đến lượt mình phải làm, quá lắm thì chỉ phải giữ chân với cánh cho mẹ cắt tiết.

  Ấy thế mà đen đủi sao, đúng ngày đầu năm mới, mẹ chồng ra bu bắt gà, rồi thản nhiên bảo: “mẹ cầm gà cho, con cắt tiết đi”. Ôi, lúc đó mình chẳng biết nói sao, giờ từ chối thì mất điểm quá. Vậy là đành lòng cầm dao cắt tiết. Cắt phát đầu tiên đã thấy máu rỉ ra rồi nhưng nó vẫn sống. Lúc ấy, mẹ chồng quát to: “Cắt sâu thêm vào, chưa chết đâu”.

  Ôi thôi, lúc đó cuống quýt, lại thêm sự dồn dập trong giọng nói của bà, tôi nhắm mắt nhắm mũi cắt thật mạnh. Gà chết thật, nhưng đầu đã lìa khỏi cổ. Tôi xấu hổ đến không còn lỗ nào để chui xuống, nhưng cũng may lúc đó mẹ chồng tôi lại phá lên cười. Và từ đó đến nay, mỗi năm Tết đến là câu chuyện của tôi lại được đem ra kể giống như một câu chuyện cười đầu năm.

  2. Những màn bóc bánh chưng “bá đạo”

  Không phải trổ tài cắt tiết gà khiến các cô dâu mới rụng rời, nhưng việc cắt bánh chưng cũng không hề đơn giản.

  Lan – cô gái Phú Thọ lấy chồng về Thái Bình. Trớ trêu thay, ở quê Lan thường làm bánh chưng tày (bánh dài), còn về nhà chồng thì toàn bộ là bánh chưng vuông. Và cái Tết đầu tiên ở nhà chồng khiến cô dở mếu dở khóc khi phải ngồi cắt bánh chưng.

  Lan vừa cười vừa kể: Ôi, thật không thể ngờ là các món ăn dịp Tết mình đã chuẩn bị kỹ càng ăn điểm như vậy, ấy thế mà lại bị “hạ bệ” bởi việc cắt bánh chưng. Vốn dĩ, ở quê mình cắt bánh chưng Tày chỉ cần một sợi cước, đặt vào cắt là được, nhưng bánh chưng vuông thì phải đặt lạt cẩn thận và phải nhớ thứ tự thì cắt mới chuẩn.

  Ngay khi mẹ chồng bảo vào cắt bánh chưng, mình đã vội cầm chiếc điện thoại để tìm cách làm, thế nhưng, khi kết thúc thì cả một mảng nhân bánh và thịt ở giữa đều bị mình lôi theo dây lạt cắt bánh. Mẹ chồng nhìn thấy đĩa bánh mình cắt thì ngao ngán và mang bánh khác ra cắt lại. Mình ngượng tím mặt.

  Cũng may bà không nói gì nặng lời. Nhưng từ đó trở đi, thi thoảng mình lại mua một chiếc bánh chưng con con, kể cả khi không phải lễ Tết để tập cắt bánh. Đến bây giờ thì Tết nào phần cắt bánh chưng cũng đều dành riêng cho mình, không ai tranh được”.

  Vốn dĩ khi hai vợ chồng chị Liên cưới nhau mẹ chồng đã không đồng ý. Chính vì vậy, ngay từ ngày đầu về nhà, mẹ chồng đã bắt đầu xép nép, để ý chị từng li từng tý một, nhiều khi chồng chị Liên cũng khổ vì việc phải giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu.

  Mới cưới được mấy tháng mà đã vài lần bà định đuổi chị ra khỏi nhà rồi. Tết năm đầu tiên ở nhà chồng lẽ ra êm đẹp khi không vướng phải vụ cắt bánh chưng cúng mùng 1 đầu năm.

  Sự việc sẽ không quá cẳng thẳng nếu không phải vì cắt bánh chưng

  Chị cho biết: “Mình thực sự không phải dâu đoảng, nhưng mình không biết cắt bánh bằng dây lạt. Trong lúc bí quá mới nghĩ ra “diệu kế” là dùng dao để cắt bánh. Và kết quả là: lem nhem, nhân bánh dính hết vào dao, miếng to miếng bé.

  Lúc xếp mâm cúng, bà nhìn thấy đĩa bánh thì kêu giời kêu đất, rồi chửi bới loạn lên, cho rằng mình không xứng làm con dâu của gia đình, rằng mình rước cái đen đủi về nhà rồi úp cả đĩa bánh chưng vào mặt mình. Mình giận quá bỏ ra ngoài. Bà chạy theo chỉ mặt: “cút ra khỏi nhà tao, tao không có loại con dâu như mày”.

  Vì là ngày đầu năm mới, mình cũng không thể về nhà ngoại vào lúc này nên mình đã nhận nhịn và một thời gian sau, vợ chồng mình cũng dọn ra ngoài ở riêng. Đó là mâm cơm mùng 1 mà mình không bao giờ quên được.

  3. “Cười ra nước mắt ” với món hầm

  Khánh Hằng (Hải Phòng) vốn được sinh ra trong gia đình có điều kiện, nên khi lấy chồng về Hà Nam, mẹ chồng cũng chẳng dám cho làm gì. Nhưng cô đúng là nàng dâu có 1 – 0 – 2.

  Khánh Hằng vừa cười vừa nói: “Sáng mùng 1, nồi xương hầm đã được bà dậy sớm nấu tự lúc nào. Thấy đang nấu dở dang thì bà có điện thoại, bà nhờ tôi trông nồi xương hầm, còn nhắc lát sôi thì mở nhỏ lửa để lát mẹ múc ra cúng.

  Ngồi 1 lúc chưa thấy sôi, tôi chạy ra sopha, định bụng nằm chợp mắt một lát rồi dậy tắt là vừa. Đến lúc nghe tiếng bà hét to: cháy, cháy toi nồi hầm rồi. Ai đời mùng 1 mà khét lẹt thế này?

  Tôi tỉnh dậy, lao xuống bếp, trố mắt lĩnh thưởng cho mình một trận cười thối mũi, nhục nhã từ em gái chồng, cái nhìn ngán ngẩm của mẹ chồng. Và tôi đã thề độc rằng không bao giờ về quê chồng ăn Tết nữa. Chồng tôi vốn thương vợ nên khi nghe thấy tôi thề độc thì sợ xanh mặt, chằng dám nhắc gì tới việc về quê chồng ăn Tết nữa.

  Món hầm khiến nhiều cô dâu lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười (ảnh: chúng tôi

  Cũng với món hầm, Lan Anh (Quảng Ninh) về ăn Tết quê chồng ở Vĩnh Phúc cũng xấu hổ đến độn thổ với món xương hầm khoai tây, cà rốt ở đây.

  Lan Anh chia sẻ: “Vốn đoảng nấu nướng mà ở quê tôi không làm món xương hầm khoai tây, cà rốt cho ngày Tết. Đúng mùng 1 Tết, trong mâm cơm cúng của gia đình chồng nhất định phải có món này và nhiệm vụ của tôi là phải nấu món đó để thắp hương.

  Tôi chưa từng nấu món này bao giờ cho nên sau khi sơ chế, rửa sạch tôi đổ tất cả xương, khoai tây và cà rốt vào ninh.

  Kết quả bất ngờ đến không tưởng, món xương hầm khoai tây mà ninh nhừ lại giống như cháo. Khi mở vung nồi áp suất ra, tôi không biết phải nói như thế nào về “kiệt tác” của mình. Và cho đến bây giờ, mỗi lần về quê chồng ăn Tết, tôi không bao giờ quên được món xương hầm” kinh dị” do chính tay tôi đã làm ấy.

  Mâm cơm cúng gia tiên ngày mùng 1 Tết không thể thiếu, nhưng với bàn tay “khéo léo” của các cô dâu “đảm” thì các món ăn trở nên kỳ dị hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dù gì thì các nàng dâu cũng mong muốn có được một mâm cơm cúng đầy đủ, đẹp đẽ để đem lại không khí ấm áp, trọn vẹn cho gia đình những ngày đầu năm mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi Cách Hóa Vàng Ngày Tết
 • Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Những Gì?
 • Mâm Cỗ Mặn Cúng Lễ Ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán Không Thể Thiếu Món Gì?
 • Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2022 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng: Những Món Cần Có Trong Mâm Cỗ Chay Và Mặn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×