Các Bài Văn Cúng Hay Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Nôm Lễ Tiểu Tường, Đại Tường (Giỗ Đầu, Giỗ Hết)
 • Văn Khấn Cúng Lễ Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường)
 • Văn Khấn Lễ Đại Tường (Giỗ Hết)
 • Văn Khấn Lễ Cát Kỵ (Giỗ Thường)
 • Văn Khấn Tết Thanh Minh Tại Nhà Ngắn Gọn Và Chuẩn Phong Tục
 • Đối với người Việt Nam, việc lễ tạ mộ phần vào dịp cuối năm là điều rất quan trọng, nó thể hiện tinh thần hiếu thảo của người Việt.

  Nhiều gia đình thường kết hợp lễ tại mộ cuối năm cùng lễ mời ông bà tổ tiên về ăn Tết, phù hộ độ trì cho con cháu một năm mới an lành, mạnh khỏe.

  Sắm lễ tạ mộ

  Phần sắm lễ tạ mộ tùy theo điều kiện, lòng thành của gia chủ. Song thông thường có những vật cúng cơ bản:

  Những đồ chuẩn bị để ra cúng tại phần mộ:

  Hương thơm

  Hoa tươi ( hoa hồng đỏ) 10 bông

  Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp

  Trái cây 1 mâm to

  Xôi trắng 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con

  (Thường chọn giò hoặc là trống thiến)

  Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 5 cái

  10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè ( 1 lạng/gói)

  2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ

  Phần mã thì có:

  1 cây vàng hoa đỏ

  5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.

  Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền (một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại..)

  Có 4 đĩa để tiền vàng riêng như sau :

  1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

  1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền

  1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

  1 đĩa có 1 đinh xu tiền

  Đối với vong linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu, mà có áo quần tương ứng dâng tiến cho phù hợp. Ngoài ra có tiền âm phủ các loại kèm theo, tiền xu, vàng lá….mỗi thứ ít nhiều.

  Chú ý: nếu phần mộ nhỏ thì phải có thêm mâm, thêm bàn để bày lễ lên sao cho phù hợp.

  Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh Thổ địa riêng thì phải bày lễ hai nơi. Trong đó lưu ý phần mã (chữ bôi đen) là trình bày ở nơi thờ thần linh Thổ địa. Có nơi dâng cây đại thiếc (thay vàng hoa đỏ)

  Ngoài ra tùy theo phong tục tập quán ở mỗi nơi mà có sự gia giảm điều chỉnh thích ứng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Tạ Mộ Phần Cuối Năm
 • Lễ Chạp (Lễ Tạ Mộ Ngày 30 Tết)
 • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Nôm Tạ Mộ Phần Dịp Cuối Năm
 • Văn Khấn Tạ Mộ Tiết Thanh Minh Gia Chủ Cần Nắm Được
 • Cách Sắm Lễ Và Văn Khấn Tạ Mộ Phần Dịp Cuối Năm
 • Bài Cúng Chuyển Văn Phòng Mới Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Cúng Cô Hồn Ngày 2 Và 16 Hàng Tháng
 • Cúng Cơm Cho Người Chết Có Ăn Được?
 • Lễ Cúng Cơm 100 Ngày Cho Người Mất Như Thế Nào
 • Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Cách Bày Trí Và Bài Cúng Cơm
 • Những Chuyện Lạ Có Thật Tại Côn Đảo Linh Thiêng
 • Bài cúng chuyển văn phòng mới hay nhất của sư thầy Vạn Hạnh. Văn cúng chuyển dọn văn phòng xin phép thần linh giúp làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn

  Ai là người nên đại diện cúng chuyển văn phòng?

  Người đại diện cúng chuyển văn phòng cần lựa chọn kĩ lưỡng từ tuổi tác, mệnh, hệ xem có hợp với công ty và chủ doanh nghiệp hay không. Thông thường người chủ trì lễ cúng thường là Tổng giám đốc, Giám đốc. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn có thể nhờ thầy xem tướng số để tìm ra người phù hợp nhất. Ngoài việc hợp ngũ hành, người này nên có tính cách cởi mở, gặp nhiều may mắn, thăng tiến phát đạt trong công việc. Theo quan niệm dân gian, họ có vị thần bảo trợ nên có thể đứng ra mời vị thần ấy chiếu cố tới đơn vị nhiều hơn.

  Bài văn cúng chuyển văn phòng mới

  Sau khi chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ, các nhân viên xếp hàng theo thứ tự phía sau để người đại diện đọc bài cúng chuyển văn phòng mới. Hiện nay có nhiều mẫu bài văn khấn nhập trạch cơ quan khác nhau. Tùy thuộc vào phong tục từng nơi cũng như loại hình, quy mô công ty mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Thông thường Hoa vinh thường tư vấn cho các khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển văn phòng của công ty bài văn cúng sau:

  Bài cúng chuyển phòng làm việc này tương đối đơn giản, súc tích nhưng vẫn bao trùm được các thông tin cần thiết. Bài khấn gửi lời tới các vị thần linh bảo hộ nơi làm việc, công tác làm ăn cũng như chư phật mười phương. Tín chủ chính là người đại diện đứng ra đọc bài khấn chúng tôi đã nhắc tới ở phần trên. Sau lời xin phép là lời cầu nguyện thành tâm xin các đấng linh thiêng phù hộ độ trì cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, ngày càng tấn tới.

  Lưu ý khi đọc bài văn cúng chuyển văn phòng mới: Các thành viên trong đơn vị cần ăn mặc chỉnh tế, xếp hàng ngay ngắn, trật tự và thành tâm cầu nguyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Cúng Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu Ở Bình Dương
 • Những Điều Cần Biết Về Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
 • Phật Tử Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng Hồi Hướng Dập Tắt Cháy Rừng Amazon
 • Bài Cúng Cầu Yên Đầu Năm
 • Download Văn Cúng Cầu Tự Phiên Bản Doc
 • Văn Khấn Bài Cúng Bà Cô Ông Mãnh Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Lưu Ý Khi Thờ Cúng
 • Bài Phát Biểu Lễ Khai Trương Cửa Hàng Gồm Những Gì?
 • Lễ Vật Và Văn Cúng Trong Lễ Hạ Nêu Ngày Tết
 • Văn Khấn Bà Chúa Kho Để Xin Tài Lộc Vào Ngày Đầu Năm
 • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Miền Bắc Đầy Đủ Nhất
 • Trong thực tế ngày nay, chúng ta đang nhận thấy một điều là: Càng ngày càng có nhiều người đã được biết và tiếp xúc với bà Tổ Cô của dòng họ qua con đường giao thoa tâm linh 2 cõi âm dương. Rõ ràng chúng ta đã nhận thức được vai trò của “người phụ nữ” này đối với các công việc trong vô vi của cả một dòng họ là khá quan trọng. Nhưng có người sẽ không rõ mối quan hệ của bà cô tổ trong dòng họ là như thế nào và tại sao lại gọi là bà Tổ cô.

  Bàn thờ bà tổ cô

  • Bà cô ông mãnh là từ mà dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng. Nếu cảm thấy “hợp” người thân nào thì sẽ phù hộ độ trì rất nhiều. Nếu thờ cúng bà cô ông mãnh không đến nơi đến chốn sẽ bị quở phạt. Bà cô ông mãnh lẽ ra cũng nên thờ cúng với tổ tiên, nhưng dân gian quan niệm rằng bà cô ông mãnh tuổi thấp nên chưa thể hưởng hương hoa cùng các cụ đời trước được. Giống như trên cõi dương gian, trẻ con chỉ ngồi riêng một mâm khi ăn giỗ nên bà cô ông mãnh cũng được thờ riêng 1 bàn thờ.
  • Bàn thờ bà cô ông mãnh được đặt dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên. Cũng có thể đặt cùng trên bàn thờ tổ tiên nhưng bát nhang phải thấp hơn thờ gia tiên 1 bậc. Cũng có thể lập riêng bàn thờ nhưng phải thấp hơn bàn thờ tổ tiên. Bài trí bàn thờ bà cô ông mãnh rất đơn giản, sơ sài. Chỉ đặt bài vị (hoặc ảnh), bát nhang, chén nước, bình hoa, đôi đèn… Người ta cúng vào ngày sóc vọng, ngày kỵ, giỗ Tết giống thờ tổ tiên.
  • Nếu người cúng ngang hàng với bà cô ông mãnh thì chỉ lâm râm khấn mà không cần lễ. Nếu thuộc hàng dưới thì phải khấn và lễ. Khi gia đình gặp chuyện về sức khỏe, vật chất… người ta cúng bà cô ông mãnh để được phù hộ độ trì cho mọi sự được hanh thông và tốt hơn.
  • Bà tổ cô là tổ tiên của mình thôi, có gì cứ khấn như khấn tổ tiên. Còn có nhiều bà tổ cô linh thiêng được đi theo hâu phật thánh, có bà cô hóa sớm được đi theo hầu cô chín (cô chín sòng chứ không phải cô chín thượng). Tuy nhiên bà cô tổ làm việc trên thiên đình, có bà theo hầu thánh, có bà theo hầu Phật…, nên đuợc Trời Phật ban cho nhiều phép tắc,chức vị, sức mạnh quyền lực để trừ tà ma có ảnh hương xấu cho họ tộc, nhất là đặc biệt có uy lực bảo vệ sự sống của trẻ con trong dòng họ…và tất nhiên khi bà cô tổ đã làm việc trên thiên đình thì bà có thể ra vào nhà mình bất cứ lúc nào mà không cần phải xin phép thần linh thổ địa tại nhà. Cho nên nhà có gì thì kêu tấu với cô cho mọi việc được êm xuôi.

  Bà tổ cô là ai

  • Bà cô tổ là người nữ trẻ trong họ nhà mình chết khi chưa lấy chồng (thường chết từ 12-18 tuổi). Thường đó là những người quyến luyến gia đình dòng họ nên sau khi chết rất thiêng và chưa đi đầu thai mà ở lại giúp con cháu trong nhà. Bà cô tổ có trách nhiệm đặc biệt với các cháu nhỏ trong gia đình dòng họ đó. Ban đầu có lẽ trách nhiệm của Bà cô tổ mỗi dòng họ là lo cho con cháu nhỏ trong gia đình khỏi bị tà ma quấy nhiễu hoặc bị tai nạn chết khi nhỏ có lẽ vì các vị chết trẻ nên không muốn con cháu giống mình. Về sau chắc mọi người thấy các “bà cô tổ” thường thiêng nên xin xỏ cả về làm ăn buôn bán, giải hạn…
  • Thường các bà cô tổ là các vị đã tiến hóa tâm linh khá cao nhưng vì có chút duyên với dòng họ nào đó nên không đi mà ở lại.

  Những ai được xem là bà tổ cô

  • Nhưng người chết trẻ chưa có gia đình hoặc những người chết chưa qua 100 ngày thì phải lập bàn thờ riêng sau đó thì thờ chung, và coi đó như ông bà tổ tiên. Những người chết trẻ như bà Cô ông Mãnh thì được thờ cúng lâu hơn, họ được coi như người bảo hộ cho con cháu trong nhà, nhưng việc thờ cúng những người này không được coi là truyền đời mà chỉ thờ cúng một thời gian dài hơn mà thôi thời gian bao lâu thì không có quy định rõ ràng. Trong gia đình người Việt việc thờ cúng bà Cô ông Mãnh thường do người con trai thứ 2 đảm nhận, lập bàn thờ cúng giỗ…vv.

  Văn khấn bài cúng bà cô ông mãnh – Văn khấn cúng bà Tổ Cô, ông Mãnh

   Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

   Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

   – Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

   – Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

   Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

   Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

   Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

   Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

   Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

   Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

   Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

   Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Bài văn khấn bà cô ông mãnh số 2

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

   – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

   – Con lạy quan thần linh số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố… Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm… Con xin phép quan thần linh thổ địa số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố… cho phép con được bốc bát hương thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ chồng ( xưng lên ) tại gia. Cho con được thờ cúng (xưng tất cả tên người mất, ngày giỗ an táng ở đâu).

   Con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ (…), chứng tâm chứng lễ phù hộ co gia đình con (xưng tên mọi người trong gia đình) được mạnh, được khỏe, làm ăn phát tài gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại (năm nay gia đình có ý đình xin làm việc, thi cử, buôn bán gì thì xin từ đầu năm).

   Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin gia tiên nội ngoài và bà cô ông mãnh xá ú xá mế, xá lầm lỗi cho con, mở được cho con lội, mở lối cho con đi. Độ cho gia đình của con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

  Những điều cần biết về cúng giỗ bà cô, ông mãnh

  Cúng giỗ bà cô, ông mãnh

  • Bà cô, ông mãnh là những con cháu trong gia đình chết yểu, chết trẻ, chưa dựng vợ gả chồng, gặp giờ linh trở nên linh thiêng.
  • Sự linh thiêng này gia chủ biết được qua báo mộng cho người sống và sự đi về của những vong hồn này, được những người trong gia đình xác nhận qua một vài hiện tượng kỳ lạ xảy ra tỏng gia đình sau những ngày người này chết. Ví dụ: Ban đêm đóm đóm xanh bay vào nhà, trong một hôm cúng lễ đột nhiên chân hương bị hóa…Người xưa cho rằng những hiện tượng đó là sự trở về hoặc sự hiện hồn của người chết.
  • Thực ra các bà cô, ông mãnh chết đã lâu (ngoài 3 năm) cũng được thờ chung trên bàn thờ tổ tiên, nhưng vì tuổi nhỏ, sợ không dám về hưởng lễ với các cụ trên một bàn thờ chung, cũng giống như trên trần thế, ngày giỗ tết, con trẻ không được ngồi chung, ngang hàng với người lớn. Vì vậy, phải lập một bàn thờ riêng cho bà cô, ông mãnh.
  • Thông thường thì bàn thờ của bà cô, ông mãnh người ta hay đặt dưới gầm hương án của bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ đơn giản chỉ có một chiếc bệ, đặt trên bài vị (thậm chí nhiều gia đình còn không có cả bài vị). Trước bài vị là một bình hương nhỏ, có một hoặc vài ba chiếc đài để đặt ly rượu, đĩa trầu cau, tách nước khi cúng, có thể có một cây đèn nhỏ. Nếu không có cây đèn, mỗi khi cúng sẽ thắp một cây nến, hoặc một ngọn đèn.
  • Có gia đình có nhiều bà cô, ông mãnh được thờ vào một bàn thờ với một bát hương, một số nhà thờ khác thì mỗi bà cô, ông mãnh có một bát hương riêng.
  • Cúng giỗ bà cô, ông mãnh, gia trưởng chỉ lâm râm khấn, không lễ vì bà cô, ông mãnh thuộc hàng cháu con. Đôi khi đưa con cháu vào hàng đàn em bà cô, ông mãnh lễ thay.
  • Những gia đình có thờ bà cô, ông mãnh, khi trẻ nhỏ trong nhà khó ở hay bị ốm đau, người ta thường khấn tới những vong hồn này, cầu xin các vong hồn này phù hộ cho những đứa trẻ ốm đau được khỏi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Chính Ngày Giỗ Hết Đại Tường
 • Bài Văn Khấn Ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Lễ Tại Phủ Tây Hồ
 • Quan Lớn Đệ Tam: Thần Tích, Văn Khấn, Nơi Thờ
 • Chuẩn Mâm Lễ Vật Cúng Xe Máy Mới Mua #đúng Phong Tục
 • Văn Khấn Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Tại Nhà Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Bài 13: Cách Nhận Biết Thầy Cúng Giỏi Hay Không!

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Động Thổ Hay Cúng Nhập Trạch, Sao Cho Đúng…?
 • Hướng Dẫn Thực Hiện Nghi Lễ Nhập Trạch Cho Gia Chủ
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Gồm Những Thủ Tục Thờ Cúng Nào
 • Nhập Trạch, Về Nhà Mới Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung, Tốt Xấu Gì?
 • Động Thổ, Đào Móng Nhà Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung Gì?
 • Thầy cúng giỏi cúng được chia thành các cấp độ:

  Phó viện trưởng Viện lý học phương đông – Kts phong thủy Hoàng Trà chia sẻ: Thầy cúng giỏi phải là thầy có khả năng Tâm Linh, dù không cần cúng bái hay lên hương cũng có thể soi chính xác về bạn hay người nhà bạn hoặc nói đúng về phần mộ gia đình nhà bạn, đó là thầy cúng ở cấp độ cao nhất.

  Cấp độ tiếp theo là phải vào Khoa lễ, khi có sự linh ứng thì có thể soi được, dù là cúng tại nhà bạn hay tại bất kể nơi đâu. Cấp độ thấp hơn nữa là Thầy cúng chỉ có thể soi cho mọi người tại điện của thầy.

  Còn thầy cúng chỉ đọc các bài cúng theo sách và theo sớ chỉ là Thầy cúng thông thường. Tại sao gọi họ là thầy cúng, vì họ biết các bài cúng, đọc bài nào trước và bài nào sau, biết khoa lễ nào thì mua đồ gì! Và đó là thầy cúng hành nghề. . Thầy cúng này chỉ có chức năng “kêu thay lạy đỡ” cho gia chủ mà thôi. Còn một loại Thầy cúng nữa là chuyên bày vẽ, dọa nạt và gạ gẫm các gia chủ làm các khoa lễ để ăn tiền.

  Thầy cúng có mấy loại?

  Thầy cúng có 3 loại: thứ nhất là Thầy cúng hành đạo, thứ hai là thầy cúng hành nghề, cấp thứ ba là thầy cúng hành giá và gọi là thầy cúng buôn Thần bán Thánh.

  – Thầy cúng hành đạo là thầy như nào? Là thầy cúng không bao giờ đưa ra giá cả khi mọi người mời đến cúng, hoặc đến Điện thờ của thầy cúng không bao giờ quy định mỗi lần cúng là bao nhiêu tiền. Khi phải làm khoa lễ, thầy sẽ hướng dẫn và liệt kê các đồ lễ mà gia chủ phải mua, rồi tự gia đình đi xắm, có nhiều người bận công việc mà nhờ thầy mua thì có khi thầy cũng từ chối, nhưng nếu thầy cúng có mua đồ cho bạn thì họ cũng chẳng ăn gian tiền của bạn. Nhưng với người thầy cúng giỏi và đẳng cấp thì họ cũng chẳng có thời gian để đi mua đồ cúng cho bạn đâu, họ cho số điện thoại của nhà làm hàng mã và bạn tự gọi điện mà đặt và thanh toán, còn các đồ khác thì bạn tự mua được.

  – Thầy cúng hành nghề là thầy như nào? Là có đơn giá cụ thể khi cúng theo từng khoa cúng, cúng thời gian dài ngắn khác nhau và đi xa hay đi gần thì giá cả cúng khác nhau. Nhưng thầy cúng hành nghề rất dễ chuyển sang Thầy cúng hành giá, vì đến nhà nghèo cũng phải lấy đủ số tiền, nhưng đến nhà giàu thì lại phát khởi tâm tham và nghĩ cách lấy thêm tiền

  Thầy cúng được hiểu theo trần gian là giống như mấy người đi làm thay thủ tục hành chính với nhà nước, nếu chúng ta không trân trọng thì gọi là cò, có cò dự án – cò sổ đỏ – cò đất – cò hải quan – cò chính sách – thậm trí cả cò chạy quan chức… Nhưng người đứng làm các thủ tục này có thể mở các công ty: xuất khẩu lao động, công ty du học, công ty luật… thì sẽ có chức vụ là giám đốc và sẽ được người ta trân trọng hơn, nhưng cũng có các công ty ma và công ty lưa…

  Hơn nữa không phải việc gì cúng bái cũng giải quyết được vấn đề, nhưng có những việc buộc phải cúng. Phân định việc nào cần phải làm gì thì đối với người dân vô cùng khó, đối với các Thầy không có khả năng Tâm linh thì cũng chẳng khác gì người thường. Số lượng thầy có khả năng tâm linh cũng không nhiều, nhưng khi có khả năng tâm linh thì người thầy cũng dễ bị vong-tà-ma lôi kéo mà tâm bị thay đổi. Chúng ta nên biế rằng, cúng bái là một nghi lễ, là sự ứng xử của người trần với Tâm Linh, bao giờ cũng trọn vẹn cả hai phần là nghi và lễ, nhưng hiện nay đa phần trú trọng phần “nghi” và phần “lễ” thì chưa tròn; nhiều chỗ còn nặng về hình thức và vật chất, mọi người còn chưa giác ngộ từ ” Tâm Linh” cũng có một ý là không Tâm thành thì không bao giờ Linh thiêng, mà “Linh tại ngã và bất linh tại ngã” là vì vậy.

  Dù là thầy ở lĩnh vực nào, cũng nên vận hành trên nền khoa học phương đông và rồi đi sâu vào phương pháp chuyển nghiệp và giải nghiệp. Nhưng chúng ta nên nhớ, không phải lúc nào cũng giải được ngay, mà phải đến duyên. Quan trọng là chọn ra phương pháp hóa giải, để rồi viết cho lòng tin cho trăm họ, với mục đích mang Đạo nhập thế, giúp cho cuộc sống tròn trịa. Chúng ta cần hiểu rằng, một thầy không giỏi hết, và các thầy liên tục học để hoàn thiện, tịnh hóa thân tâm càng cao thì quyền năng càng hiện hữu bấy nhiêu.

  Trân trọng!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chưa Nhập Trạch Có Được Ngủ Lại Không? Những Lưu Ý Cần Tránh Khi Nhập Trạch
 • Cúng Ông Công Ông Táo Mấy Giờ, Ngày Mấy, Ở Đâu?
 • Bài Văn Cúng Xe Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Có Cần Thiết Phải Mới Thầy Cúng Vào Ngày Nhập Trạch Chuy
 • Dương Trạch: Gia Chủ Có Nên Tự Làm Lễ Nhập Trạch Khi Vào Nhà Mới?
 • Những Bài Thơ Hay Về Mẹ Nhung Bai Tho Hay Ve Me Doc

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Thơ Hay Về Mẹ
 • Cúng Tết Thanh Minh 2022 Tại Nhà: Cách Sắp Lễ, Bài Văn Khấn Và Những Điều Lưu Ý
 • Thanh Minh Cần Thủ Tục Gì Và Thanh Minh Làm Lễ Như Thế Nào
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng 4 Ngày Tết Mậu Tuất Ai Cũng Cần Biết
 • Tết Hàn Thực: Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Và Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Những bài thơ hay về mẹ

  MẸ

  Con sẽ không đợi một ngày kia

  khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc

  Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

  Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

  Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

  mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ

  ai níu nổi thời gian?

  ai níu nổi?

  Con mỗi ngày một lớn lên

  Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi

  Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

  Con sẽ không đợi một ngày kia

  có người cài cho con lên áo một bông hồng

  mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ

  mỗi ngày đi qua đang cài cho con một bông hồng

  hoa đẹp đấy – cớ sao lòng hoảng sợ?

  Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ

  Sống tự do như một cánh chim bằng

  Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái

  Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?

  Những bài thơ chất ngập tâm hồn

  đau khổ – chia lìa – buồn vui – hạnh phúc

  Có những bàn chân đã giẫm xuống trái tim ta độc ác

  mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ

  ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ

  giọt nước mắt già nua không ứa nổi

  ta mê mải trên bàn chân rong ruổi

  mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng

  Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân

  mấy kẻ đi qua

  mấy người dừng lại?

  Sao mẹ già ở cách xa đến vậy

  trái tim âu lo đã giục giã đi tìm

  ta vẫn vô tình

  ta vẫn thản nhiên?

  Hôm nay…

  anh đã bao lần dừng lại trên phố quen

  ngã nón đứng chào xe tang qua phố

  ai mất mẹ?

  sao lòng anh hoảng sợ

  tiếng khóc kia bao lâu nữa

  của mình?

  Bài thơ này xin thắp một bình minh

  trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối

  bài thơ như một nụ hồng

  Con cài sẵn cho tháng ngày

  sẽ tới!

  Những bài thơ hay về mẹ

  MẸ

  Con sẽ không đợi một ngày kia

  khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc

  Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

  Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

  Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

  mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ

  ai níu nổi thời gian?

  ai níu nổi?

  Con mỗi ngày một lớn lên

  Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi

  Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

  Con sẽ không đợi một ngày kia

  có người cài cho con lên áo một bông hồng

  mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ

  mỗi ngày đi qua đang cài cho con một bông hồng

  hoa đẹp đấy – cớ sao lòng hoảng sợ?

  Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ

  Sống tự do như một cánh chim bằng

  Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái

  Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?

  Những bài thơ chất ngập tâm hồn

  đau khổ – chia lìa – buồn vui – hạnh phúc

  Có những bàn chân đã giẫm xuống trái tim ta độc ác

  mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ

  ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ

  giọt nước mắt già nua không ứa nổi

  ta mê mải trên bàn chân rong ruổi

  mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng

  Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân

  mấy kẻ đi qua

  mấy người dừng lại?

  Sao mẹ già ở cách xa đến vậy

  trái tim âu lo đã giục giã đi tìm

  ta vẫn vô tình

  ta vẫn thản nhiên?

  Hôm nay…

  anh đã bao lần dừng lại trên phố quen

  ngã nón đứng chào xe tang qua phố

  ai mất mẹ?

  sao lòng anh hoảng sợ

  tiếng khóc kia bao lâu nữa

  của mình?

  Bài thơ này xin thắp một bình minh

  trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối

  bài thơ như một nụ hồng

  Con cài sẵn cho tháng ngày

  sẽ tới!

  (Xin tặng cho những ai được diễm phúc còn có Mẹ

  Đỗ Trung Quân – 1986)

  MẸ ỐM

  Mọi hôm mẹ thích vui chơi

  Hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu

  Lá trầu khô giữa cơi trầu

  Truyện Kiều gấp lại trên đầu bấy nay

  Cánh màn khép lỏng cả ngày

  Ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa

  Nắng mưa từ những ngày xưa

  Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan

  Khắp người đau buốt, nóng ran

  Mẹ ơi ! Cô bác xóm làng đến thăm

  Người cho trứng, người cho cam

  Và anh y sĩ đã mang thuốc vào

  Sáng nay trời đổ mưa rào

  Nắng trong trái chín ngọt ngào bay hương

  Cả đời đi gió đi sương

  Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi

  Mẹ vui, con có quản gì

  Ngâm thơ kể chuyện rồi thì múa ca

  Rồi con diễn kịch giữa nhà

  Một mình con sắm cả ba vai chèo

  Vì con, mẹ khổ đủ điều

  Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn

  Con mong mẹ khỏe dần dần

  Ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ngủ say

  Rồi ra đọc sách, cấy cày

  Mẹ là đất nước, tháng ngày của con.

  Hoàng Long

  2000

  BÀI THƠ VỀ MẸ

  Con đã viết nhiều bài thơ về Mẹ

  Không lần nào kể hết nỗi lòng con.

  Ơn nghĩa sinh thành như biển như non, …….

  Thơ của con nhỏ chưa bằng hạt bụi.

  Lạc lõng phương trời, bước đi thui thủi,

  Sương tuyết phôi pha nhuốm bạc mái đầu.

  Bỏ quê hương trang trải những niềm đau,

  Mà năm tháng chưa phai mờ dông bão.

  Nghĩ đến Mẹ suốt cuộc đời tần tảo,

  Con đòi theo níu vạt áo không rời.

  Tay dắt con vẫn nặng trĩu đôi vai,

  Đường quan dài giữa trưa hè gắt nắng.

  Con lủm đủm quẩn quanh theo gánh nặng,

  Cát bỏng chân con, nước mắt mẹ trào.

  Không chỗ nào có bóng mát cây cao,

  Để ngồi đỡ tạm thời vài ba phút.

  Câu chuyện xưa Mẹ từng lo chăm chút,

  Cõi lòng con rơi lệ biết bao lần.

  Đã già rồi sao cứ mãi tủi thân,

  Con còn nhỏ, Mẹ đã sớm về Tiên Phật.

  Cay đắng ngọt bùi, cuộc đời chơn chất,

  Công danh lật đật, có trước không sau.

  Con cố gắng vươn vai làm lại từ đầu,

  Khi nắng sớm, mưa trưa, khi bão tố,

  Vẫn vững tâm như tuồng có Mẹ độ.

  Khi đặt bút cảm xúc đó lại dâng tràn,

  Mắt cay cay, lòng nhớ Mẹ vô vàn !

  Nên vần thơ cứ loay hoay chi lạ,

  Ý lộn xộn tuôn ra khắp mọi ngả,

  Như đời con trôi dạt chốn trời xa.

  -Võ Đình Tiên-

  tiếp nối: Thơ về mẹ ~ (Của thành viên dangtrhieu)

  Con ơi, mẹ chẳng cần chi

  Mong con ứng xử trong khi mẹ còn

  Cho đúng bổn phận làm con

  Là gương sáng để con soi con vào

  Cho dù sức khỏe thế nào

  Tuổi già, tất phải dựa vào con thôi

  Nuôi con, trả nghĩa cho đời

  Chỉ mong thấy được những lời thân thương

  Cuộc đời vất và trăm đường

  Đắng cay mẹ chụi ngọt đường phần con

  Năm qua, tháng lại mỏi mòn

  ngược xuôi, vất vả nuôi con lớn dần

  Ầu ơ, nước mắt trong ngần

  Mẹ tràn ngập cả mọi phần hẩm hui

  Giờ đây tuổi đã xế chiều

  Chỉ mong con nhớ nhũng điều phật răn

  Còn khi đã khuất núi non

  Chằng cần con khóc nỉ non làm gì

  Ngày giỗ cũng chẳng cần chi

  Làm mâm cỗ lớn, mang đi cúng ruồi

  Chỉ cần lúc sống này thôi

  Công cha, nghĩa mẹ con thời nhớ ghi

  Chẳng cần quà biếu làm chi

  Rất cần thăm hỏi bởi vì cô đơn

  Ân cần tỏ tấm lòng son

  Như miếng trầu đắng, nhưng ngón tay mời

  Nhân quả phải nhớ lấy lời

  Dù là cao quý, hèn đời con ơi !

  Cuộc đời, thiện ác thế thôi

  Nhớ có nhân quả, mẹ thời an vui…

  NGÀY CỦA MẸ

  Tình mẫu tử thật tuyệt vời !

  Như là thiên tính của trời ban cho.

  Cưu mang chín tháng mong chờ,

  Đợi giờ sinh nở con thơ vuông tròn.

  Lòng mẹ quặn thắt chon von!

  Nhưng mừng có một đứa con ra đời.

  Mắt đẫm lệ miệng mĩm cười,

  Nâng niu hòn ngọc không rời đôi tay.

  Dòng sữa ngọt của con đây,

  Bú cho mau lớn cho tày người ta.

  Cho dù gặp lúc phong ba,

  Tình thương của mẹ chan hòa xiết bao !

  Ngày của mẹ, đẹp làm sao !

  Cho con dâng chút ngọt ngào nhớ ơn.

  Công của mẹ cao như non,

  Tình thương của mẹ rộng hơn biển trời.

  Quà nào xứng đáng mẹ ơi !

  Thơ nào mà viết trọn lời thân yêu

  Rằng con yêu mẹ rất nhiều,

  Món quà chỉ để dệt thêu tấm long.

  Riêng mẹ tôi đã hư không,

  Người về nước Phật con còn ngây thơ.

  Lớn lên lưu lạc bơ vơ,

  Đến khi thành đạt mẹ nhờ được đâu.

  Khi bể cả, khi nương dâu,

  Mỏi mòn nhớ mẹ mà đau suốt đời !

  -Võ Đình Tiên-

  THỨC GIẤC NỬA KHUYA

  Chập chờn thức giấc nửa khuya,

  Tưởng hình bóng Mạ như vừa thoáng qua.

  Áo dài nối vạt phất phơ !

  Con theo níu lấy gió đưa mất rồi.

  Đâu đây thoang thoảng giọng cười,

  Thân thương biết mấy, suốt đời không quên.

  Chung quanh khung cảnh lặng yên,

  Mùi hương dạ lý trước hiên quyện vào.

  Làm con nhớ lại năm nao !

  Lời thơ Mạ kể, thuộc làu Cúc Hoa.*

  Giọng trầm thổn thức, xót xa,

  Cuộc đời nhân vật thật thà gian nan.

  Mạ ơi ! Cuộc sống cơ hàn,

  Mà tình mẫu tử đầy tràn niềm thương.

  Chiến tranh rực lửa quê hương,

  Mạ không còn nữa mảnh vườn tan hoang.

  Lớn lên khoảnh khắc võ vàng,

  Chúng con lạc lõng làm dân xứ người.

  Đêm nay mất ngủ, đắng môi,

  Để dòng kỷ niệm một thời diễn ra…

  Những ngày thơ ấu an hòa,

  Quẩn quanh theo Mạ vào ra không rời !

  Bao nhiêu chuyện cũ bỏ rồi,

  Chỉ còn bóng Mạ sáng hoài trong tim

  Mẹ là những dịu dàng nơi trái tim con

  Là những chắt chiu, tảo tần nuôi con khôn lớn

  Mẹ là chốn bình yên khi con quay cuồng giữa dòng đời tất bật

  Mẹ là ấm êm khi con đã mệt nhoài.

  Suốt cả đời Mẹ vất vả ngược xuôi

  Áo Mẹ sờn, bạc màu vì dãi dầu mưa nắng

  Vai Mẹ gầy vì gánh đời trĩu nặng

  Tóc con đen dài…tóc Mẹ bạc thời gian.

  Chưa một lần con nghe Mẹ thở than

  Những nhọc nhằn Mẹ âm thầm một mình gánh chịu

  Chỉ mong sao cho con được đủ đầy bằng chúng bạn

  Con lớn khôn dần…mắt Mẹ quầng sâu.

  Dù con trưởng thành và đi đến nơi đâu

  Trong trái tim con vẫn khát khao vòng tay Mẹ

  Con muốn ngược thời gian trở về những ngày còn thơ bé

  Để được sà vào lòng Mẹ…

  Mẹ ơi!

  Mèo Tom .

  HÁT RU CHO MẸ

  Mẹ ơi ! Mẹ ngủ cho ngon

  Để con ru mẹ say tròn giấc say

  Đếm tay hơn bốn ngàn ngày

  Mẹ ra đồng vắng nằm ngoài sương đêm

  Mẹ ơi ! Mẹ ngủ cho yên

  Có con bên cạnh lòng thêm ấm lòng

  Mẹ ngao du cõi khôn cùng

  Nhớ con xin mẹ thong dong trở về

  Lá vàng mẹ đã rụng đi

  Gió bay lá vẫn ôm ghì lá xanh

  Ngày xưa được mẹ dỗ dành

  Lá xanh giữ được màu xanh hôm nào

  Lá vàng mẹ vội đi đâu

  Lá xanh con khóc bạc đầu lá xanh

  Đêm chừng như đã qua nhanh

  Mẹ ơi say ngủ cho lành vết thương

  Mẹ ru con suốt đêm trường

  Giờ con ru mẹ qua hương khói mờ

  Ngủ đi, mẹ ngủ… ầu ơ!

  -Trần Kiêu Bạt- (California)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngay Gio To Tien Nen Cung Chay Hay Cung Man
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Từ A Đến Z
 • Mâm Cỗ Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất Bà Nội Trợ Nên Biết
 • Tết Đoan Ngọ Cúng Bánh Gì, Bạn Có Còn Nhớ Không
 • Các Lễ Vật Dâng Cúng Trong Tiết Thanh Minh
 • Cách Bày Gà Cúng – Gà Cúng Quay Ra Ngoài Hay Vào Trong?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Giao Thừa
 • Tục Lệ, Kiêng Cữ Trong Nghề Biển Ở Hội An
 • Độc Đáo Tết Cúng Thuyền Truyền Thống Của Ngư Dân
 • Tục “Mở Cửa Biển” Đầu Năm Mới Của Ngư Dân
 • Ngư Dân Hà Tĩnh Với Tục Cúng Xuất Bến Cầu “Lộc Biển”
 • I/ Cách bày gà cúng sao cho hợp lý  – đúng chuẩn nhất

  Gà cúng là con vật linh thiêng dùng để hiến tế các quan, gia tiên, người đã khuất. Việc bày gà cúng hướng ra ngoài hay vào trong là tùy vào tâm của chúng ta. Nhưng theo lý thuyết, bạn có thể áp dụng theo các sau đây.

  • Gà cúng đêm giao thừa: Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa ngày tết, bạn cần đặt gà cúng thắp hương lên 1 chiếc đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Trong trường hợp này, bạn nên đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.
  • Cách đặt gà cúng trên ban thờ mùng 1, rằm: khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu đặt gà hướng ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu. Về cơ bản gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương. Nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

  Gà cúng nên đặt quay đầu vào hay ra hẳn bạn đã có câu trả lời. Tùy theo quan niệm tâm linh của mỗi gia đình sẽ có cách đặt khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng theo 2 cách trên.

  II/ Một vài điều lưu ý khi thắp hương gà

  Khi thắp hương mùng 1, ngày rằm, lễ tết,…gia chủ nên để nguyên con gà như vậy sẽ thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt. Còn gà mái có thể chặt miếng nhưng không đẹp bằng.

  Sau khi thắp hương gà xong, bạn nên để gà nguội mới nên chặt sẽ giúp thịt săn chắc, không bị nát và méo mó. Chặt gà theo đúng quy trình không to và cũng không nhỏ quá. Đảm bảo đĩa gà bày lên mâm đẹp mắt và muốn ăn.

  Lưu ý không nên thắp hương gà rán hoặc quay. Vì hình thức này không đẹp mắt và làm mất đi sự nghiêm cẩn, phong tụng thắp hương gà luộc truyền thống nhiều năm nay.

  Gà luộc thắp hương cho mâm cơm tất niên khác với gà đêm giao thừa. Gà cúng giao thừa cần chọn con gà trống non, gà trống thiên con khỏe khoắn, nhanh nhạy. 

  Do công việc bận và bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị gà cúng mùng 1, rằm, lễ tết. Vậy có thể liên hệ cho Kom9 đặt gà thắp hương nguyên con ship tận nơi.

  Kom9 là địa chỉ chuyên phục vụ ship đồ ăn Hà Nội ngày đêm. Có bán gà cúng nguyên con ship tận nhà cho khách. Gà được bọc kín đáo, cẩn thận đảm bảo hình tạo dáng nguyên vẹn.

  Gà trống ta con to, thịt dai, thơm,…đảm bảo ship tận nơi. Giá bán 1 con gà thắp hương: 260.000đ/con kèm theo rau thơm, chanh, muối ớt. Gà được bọc cẩn thận bằng giấy bạc, cẩn thận trước khi giao.

  Kom9 ship gà cúng Hà Nội không chỉ vào dịp mùng 1, ngày rằm. Mà bất cứ khi nào quý khách cần gà nguyên con thắp hương, gà cúng,…thì chúng tôi đều sẵn sàng phục vụ cho bạn.

  Open: 10h sáng – 3h tối tất cả các ngày trong tuần!

  Xin cảm ơn!

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 20+ Cách Hóa Giải Vận Xui, Vận Đen Hiệu Quả Nhanh Nhất 2022
 • 12 Cách Vàng Xả Xui Giải Đen
 • Hiệu Nghiệm Ngay Tức Thì!
 • Cúng Xả Xui Như Thế Nào Chuẩn Nhất? Gợi Ý 4 Cách Cũng Xả Xui Giải Vận Hạn Hiệu Quả
 • Văn Khấn Cúng Giỗ Ông Bà, Cha Mẹ, Tổ Tiên Kèm Mâm Lễ Chi Tiết
 • Những Bài Thơ Hay Về Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Tết Thanh Minh 2022 Tại Nhà: Cách Sắp Lễ, Bài Văn Khấn Và Những Điều Lưu Ý
 • Thanh Minh Cần Thủ Tục Gì Và Thanh Minh Làm Lễ Như Thế Nào
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng 4 Ngày Tết Mậu Tuất Ai Cũng Cần Biết
 • Tết Hàn Thực: Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Và Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Thuyết Minh Về Hầu Đồng
 • Con sẽ không đợi một ngày kia

  khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc

  Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

  Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

  Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

  mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ

  ai níu nổi thời gian?

  ai níu nổi?

  Con mỗi ngày một lớn lên

  Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi

  Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

  Con sẽ không đợi một ngày kia

  có người cài cho con lên áo một bông hồng

  mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ

  mỗi ngày đi qua đang cài cho con một bông hồng

  hoa đẹp đấy – cớ sao lòng hoảng sợ?

  Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ

  Sống tự do như một cánh chim bằng

  Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái

  Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?

  Những bài thơ chất ngập tâm hồn

  đau khổ – chia lìa – buồn vui – hạnh phúc

  Có những bàn chân đã giẫm xuống trái tim ta độc ác

  mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ

  ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ

  giọt nước mắt già nua không ứa nổi

  ta mê mải trên bàn chân rong ruổi

  mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng

  Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân

  mấy kẻ đi qua

  mấy người dừng lại?

  Sao mẹ già ở cách xa đến vậy

  trái tim âu lo đã giục giã đi tìm

  ta vẫn vô tình

  ta vẫn thản nhiên?

  Hôm nay…

  anh đã bao lần dừng lại trên phố quen

  ngã nón đứng chào xe tang qua phố

  ai mất mẹ?

  sao lòng anh hoảng sợ

  tiếng khóc kia bao lâu nữa

  của mình?

  Bài thơ này xin thắp một bình minh

  trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối

  bài thơ như một nụ hồng

  Con cài sẵn cho tháng ngày

  sẽ tới!

  (Xin tặng cho những ai được diễm phúc còn có Mẹ

  Đỗ Trung Quân – 1986)

  MẸ ỐM

  Mọi hôm mẹ thích vui chơi

  Hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu

  Lá trầu khô giữa cơi trầu

  Truyện Kiều gấp lại trên đầu bấy nay

  Cánh màn khép lỏng cả ngày

  Ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa

  Nắng mưa từ những ngày xưa

  Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan

  Khắp người đau buốt, nóng ran

  Mẹ ơi ! Cô bác xóm làng đến thăm

  Người cho trứng, người cho cam

  Và anh y sĩ đã mang thuốc vào

  Sáng nay trời đổ mưa rào

  Nắng trong trái chín ngọt ngào bay hương

  Cả đời đi gió đi sương

  Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi

  Mẹ vui, con có quản gì

  Ngâm thơ kể chuyện rồi thì múa ca

  Rồi con diễn kịch giữa nhà

  Một mình con sắm cả ba vai chèo

  Vì con, mẹ khổ đủ điều

  Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn

  Con mong mẹ khỏe dần dần

  Ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ngủ say

  Rồi ra đọc sách, cấy cày

  Mẹ là đất nước, tháng ngày của con.

  GỞI MẸ

  Tha thứ cho con, mẹ

  Con đã quên lời mẹ ân cần

  Con nhầm tưởng mình đã biết dại khôn

  Con nhầm tưởng mình không là đứa trẻ

  Trăm năm thèm tiếng vỗ về

  Mẹ đừng im lặng thế

  Mẹ đừng xa xót thế

  Sao mẹ không mắng con

  Con đã đánh mất quyền được làm đứa trẻ

  Quyền được sợ chiếc roi tre mẹ giắt ở mái nhà

  Con nào có gì sau năm tháng đi xa

  Chỉ đôi tay đã bầm nhiều vết cứa

  Chỉ đôi mắt dửng dưng tàn tro bếp lửa

  Tiếng thở dài trong mỗi bước chân qua

  Con không giàu hơn sau năm tháng xa nhà

  Nước mắt cũng nghèo đi

  Niềm tin cũng nghèo đi

  Và hạnh phúc là cánh diều ảo ảnh

  Mẹ ơi, con thèm được khóc

  Thèm được mẹ dỗ dành

  Mẹ cầm lấy chiếc roi tre đi mẹ

  May ra con còn nước mắt

  Con chưa lớn đó chính là sự thật

  Tha thứ cho con, mẹ

  Con đã mang trái tim mẹ trong ***g ngực con đi

  Và thương tổn

  Con biết làm gì bây giờ

  Khi máu chảy đã lạnh lùng sắc đỏ

  Mẹ đừng im lặng thế

  Mẹ đừng xa xót thế

  Mẹ cầm lấy chiếc roi tre đi mẹ…

  THƠ VỀ MẸ

  Thuở cỏn con, con nằm bên mẹ

  Đầu rúc vào lòng, con ấm lắm mẹ ơi

  Con thương mẹ đêm ngày tần tảo

  Thức đêm dài mẹ may áo cho con

  Gió đồng nội trưa hè nắng nóng

  Mẹ ngồi khom nhổ cỏ một mình

  Mưa đêm lạnh mẹ ngồi lo lắng

  Lo cho con yên giấc cơn đau

  Con vui sướng khi được ôm lưng mẹ

  Mỗi lần mẹ về với chị em con

  Đem cho con muôn điều hạnh phúc

  Mẹ vẫn luôn nghĩ về chúng con

  Thuở thiếu thời con không nghe lời mẹ

  Để mỗi lần mẹ đánh con đau

  Tuổi nhỏ bồng bột chưa biết nghĩ

  Giờ lớn khôn con cố học hành

  Con sẽ bay cao bay xa mãi

  Tìm đến ánh sáng của tương lai

  Tìm ra người bạn con mong ước

  Giữ mãi hình mẹ ở trong con

  Đảm việc nhà lo toan việc nước

  Xây gia đình giữ hạnh phúc cho con

  Con muốn tìm, muốn gặp người bạn đó

  Người bạn như mẹ, mẹ của con

  Xa cha mẹ, chúng con lên thành phố

  Nhớ tuổi thơ mẹ nhắc con học hành

  Mẹ làm lụng chúng con mong giúp mẹ

  Nhưng mẹ chỉ cười “học đi con”

  Mẹ đã cho con nhiều hạnh phúc

  Dạy cho chúng con biết điều hay

  Mẹ cũng chăm con từng giấc ngủ

  Mỗi lần con về bên mẹ, mẹ ơi!

  Con muốn ở bên mẹ như thuở bé

  Cảm nhận tình thương mẹ dành cho con

  Thoải mái từng giờ trong hạnh phúc

  Bên mẹ, gia đình, giấc ngủ ngon.

  BÀI THƠ VỀ MẸ

  -Võ Đình Tiên-

  tiếp nối: Thơ về mẹ ~ (Của thành viên dangtrhieu)

  NGÀY CỦA MẸ

  -Võ Đình Tiên-

  THỨC GIẤC NỬA KHUYA

  -Võ Đình Tiên-

  NHỚ MẸ XIẾT BAO !

  -Võ Đình Tiên-

  MẸ VÀ ĐÔI GÁNH

  – Chiếu Tuệ –

  LỜI RU CỦA MẸ

  -Xuân Quỳnh-

  Mẹ! (của thành viên Mèo Tom)Mẹ là những dịu dàng nơi trái tim con

  Là những chắt chiu, tảo tần nuôi con khôn lớn

  Mẹ là chốn bình yên khi con quay cuồng giữa dòng đời tất bật

  Mẹ là ấm êm khi con đã mệt nhoài.

  Suốt cả đời Mẹ vất vả ngược xuôi

  Áo Mẹ sờn, bạc màu vì dãi dầu mưa nắng

  Vai Mẹ gầy vì gánh đời trĩu nặng

  Tóc con đen dài…tóc Mẹ bạc thời gian.

  Chưa một lần con nghe Mẹ thở than

  Những nhọc nhằn Mẹ âm thầm một mình gánh chịu

  Chỉ mong sao cho con được đủ đầy bằng chúng bạn

  Con lớn khôn dần…mắt Mẹ quầng sâu.

  Dù con trưởng thành và đi đến nơi đâu

  Trong trái tim con vẫn khát khao vòng tay Mẹ

  Con muốn ngược thời gian trở về những ngày còn thơ bé

  Để được sà vào lòng Mẹ…

  Mẹ ơi!

  Mèo Tom.

  HÁT RU CHO MẸ

  -Trần Kiêu Bạt- (California)

  Bình Yên – Mẹ! (của thành viên Mèo Tom)Mẹ là trăng sáng êm đềm

  Mẹ là gió mát những đêm mùa hè

  Mẹ là nâng giấc, chở che

  Mẹ là bóng mát con về tựa nương.

  Mẹ là sao sáng đêm trường

  Con không lạc bước trên đường chông gai

  Mẹ là những buổi sớm mai

  Mặt Trời là Mẹ…rạng ngời yêu thương.

  Mẹ là tần tảo gió sương

  Mẹ là bến đợi cuối đường con đi

  Bão giông…cay đắng mọi bề

  Ngả vào lòng Mẹ…con về Bình Yên!

  AN.

  Tình Mẹ

  -Lại Văn Hạ-

  (của thành viên thieugiavnn)

  Mẹ kính yêu của con

  mẹ có biết hay không?

  ngày mà con buồn nhất

  là ngày không còn mẹ

  Mẹ là vì sao sáng

  để con học hỏi và noi theo

  mẹ là ánh trăng tròn

  dẫn bước con khi con lầm lỡ

  mẹ là thiên thần nhỏ

  mang đến bao điều tốt đẹp cho con.

  Nếu trên đời ko còn mẹ nữa

  thế giới này buồn thảm biết bao nhiêu

  xung quanh vắng lặng hoang tàn

  màu đen vô tận thật là thảm đau

  con như chim nhỏ lạc loài

  không cha chẳng mẹ giữa biển người mênh mông.

  Rồi ngày ấy có đến thật hay không

  nếu con không có mẹ

  giàu sang phú quý chỉ là hư vô

  công danh lợi lộc mà chi

  chỉ cần mẹ và chỉ mẹ trên đời mà thôi!

  MẸ

  Người ta trẩy hội mùa xuân

  Mẹ tôi dầm dãi gian truân cả đời

  Nắng mưa vất vả mẹ ơi

  Thương con mẹ chẳng quản đời đắng cay.

  Mưa dầm trĩu nặng đôi vai

  Nắng trần bạc áo không phai chỉ sờn

  Mẹ như cánh hạc giữa trời

  Cho con khôn lớn giữa đời bao la.

  Mẹ ơi giờ đã hôm qua

  Ký ức rêu phủ lệ nhoà trong con

  Cỏ đầy một nấm mồ xanh

  Vẳng nghe tiếng mẹ năm canh vọng về.

  -Nguyễn Thái Thăng Long-

  LÒNG MẸ

  gớm thật Mikan Yuuki sưu tập nhiều bài thơ về mẹ nhỉ… Bần đạo cũng xin viết vài chữ. (của thành viên manhbecon)

  20 năm sống cùng mẹ

  Chưa một lần nói yêu mẹ từ con

  20 năm mong đợi mỏi mòn

  Mong con lớn, con không còn thơ dại.

  Nhớ xưa con khóc con nài

  Nước mắt nước mũi đòi vài đồ chơi

  Lười biếng hai chữ ” tuyệt vời”

  Mẹ dậy mẹ đánh thành người cho con

  Cuộc sống trong ánh mắt tròn

  Của thời xưa ấy lon ton cười đùa

  Sao hiểu sớm nắng chiều mưa

  Sao hiểu gánh nặng mẹ đưa lên mình

  Mẹ thương không vì chữ vinh

  Mẹ yêu mẹ quý chữ tình mà thôi.

  Nay con đã lớn thế rồi

  Bước ra cuộc sống một thời mở mang

  Hoài bão tuổi trẻ giàu sang

  Nhiều lần vấp ngã, đau mang lên người

  Mẹ vỗ vai, âu yếm cười

  Mang lòng an ủi của người thân thương

  Giúp con bước vững trên đường

  Dẫu cho trắc trở bình thường vượt qua.

  Mẹ ơi! dù có bao xa

  Con vẫn mong mãi mẹ là giờ thôi

  Mong mãi nhìn thấy mẹ ngồi

  Để nói yêu mẹ đời đời được không.

  TỨ DIỄM

  Con chỉ ước con được là thi sĩ

  Đem tâm tình đan kết lại thành thơ

  Dù lời thơ còn quá dại khờ

  Nhưng gói trọn tấm lòng con trong đó.

  Có những điều dùng lời quả thật khó,

  Biết nói gì để Mẹ hiểu lòng con …..

  Theo tuổi ta, Mẹ đúng sáu mươi tròn,

  Nhưng con đã làm gì đền ơn Mẹ ???

  Tình mẹ thương con thật nhiều vô kể:

  Những buổi sớm khuya thức trắng thâu đêm,

  Lo lắng cho con giấc ngủ êm đềm

  Đến bữa cơm gia đình đầy ấm cúng.

  Rồi những buổi sớm Đông trời lạnh cóng

  Hay ban khuya trời trĩu nặng mù sương,

  Mẹ thương con, ra đón tận ngoài đường

  Mặc giá rét, tuyết băng ngập đầy lối.

  Rồi những buổi mẹ thức giấc nửa tối

  Vào từng phòng để săn sóc cho con…..

  Mẹ ban cho những tiếng cười tươi, dòn,

  Những mật ngọt, hương thơm, cùng ánh sáng ….

  Biết làm gì để thật xứng đáng

  Với tấm lòng của Mẹ quá bao la

  Cứ mỗi ngày qua, Mẹ lại thêm già

  Con bất hiếu chẳng làm chi đỡ Mẹ

  Dù vẫn biết Mẹ thương con chẳng kể

  Nhưng trong lòng, con vẫn thấy nao nao

  Con chỉ ước học thật giỏi, điểm cao

  Làm quà tặng để kính dâng lên Mẹ!

  Bài Thơ Tháng Năm Dâng Mẹ

  Thời gian thoáng trôi sao nhanh quá,

  Mái tóc mẹ thương đã đổi màu

  Ngày tiếp ngày, năm tháng theo nhau

  Tình Mẹ mãi như dòng suối ngọt

  Chảy vào đời, mát rượi thương yêu….

  Mẹ ơi, con muốn nói thật nhiều,

  Những lời riêng tặng mẹ thương yêu,

  Những lời gói trọn lòng con đó

  Suốt bấy nhiêu năm con chắt chiu …..

  Mẹ ơi, con muốn viết thật dài,

  Những bài thơ, văn dẫu chẳng hay

  Nhưng con viết bằng con tim, khối óc,

  Và cả tấm lòng của con đây ……..

  Mẹ ơi, con muốn gọi Mẹ hoài

  Dẫu chỉ một câu nói: “Mẹ ơi”

  Vẫn khiến lòng con tràn vui sướng

  Vì con còn có Mẹ trong đời ……….

  TỨ DIỄM

  Vần thơ tháng Ba kính dâng Mẹ

  Thay lời chúc thọ của riêng Con

  Mong đáp đền tình Mẹ vuông tròn

  Đã lo lắng cho con bao năm tháng …..

  Vần thơ tháng Ba tuy thật ngắn

  Khi đem so với tình Mẹ cho con

  Nhưng chân thành viết bởi lòng con

  Từng dòng chữ thành bài thơ nhỏ …..

  Vần thơ tháng Ba đọc thật dở

  Con vụng về ráng ghép chữ thành thơ

  Khi muốn tả tình Mẹ vô bờ

  Nhưng con chẳng tài nào tả nổi ……

  Vần thơ tháng Ba thay lời nói

  “Yêu Mẹ nhiều, Mẹ có biết không! “

  Thay những lời con dấu tận đáy lòng

  Con chỉ nghĩ, nhưng lại không nói …….

  LÒNG MẸ

  ”công cha như núi thái sơn

  nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

  mẹ đã đi rồi hỡi mẹ ơi !

  mây kia che kín cả bầu trời

  mẹ đã đi rồi nhưng để lại

  tấm lòng son sắc , tấm lòng son.

  khi chiến tranh đất nước đang còn.

  chắt chiu từng bát cơm manh áo.

  nuôi chúng con khôn lớn từng ngày.

  đến bây giờ mẹ năm nơi đây.

  con mới hiểu khi không còn mẹ.

  trong tay mẹ khi con còn bé.

  mẹ chở che âu yếm nâng niu.

  nay con đã đến tuổi về hưu

  về thăm mẹ . mẹ lo đầy đủ.

  mẹ mắc màn dặn con đi ngủ.

  mẹ dõi theo từng bước con đi.

  con nhớ ghi mẹ dạy những gì.

  luôn ghi nhớ những lời mẹ dặn.

  con cũng hiểu gừng cay muối mặn.

  cả cuộc đời tần tảo nuôi con.

  ”ai còn mẹ chớ để mẹ buồn

  đừng để mẹ nước mắt rơi luôn”

  xin hãy nhớ không ai bằng mẹ.

  suốt cuộc đời vất vả vì con.

  (con dù lớn vẫn là con của mẹ

  suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con)

  Của ”sơn thơ 16”

  Hoa Nghiêm

  Như cỏ xanh ngóng đợi mùa Xuân tới

  Mỗi bình minh vẫy gọi tiếng chim ca

  Tâm hồn con đón nhận biển bao la

  Là biển Mẹ chan hoà tình thương mến

  Mẹ là gió, tự nghìn xưa gió đến

  Ru lòng con qua từng bến long đong

  Mẹ là trăng, soi sáng những giòng sông

  Trôi êm ả, tuổi thơ bên gối Mẹ

  Mẹ là nắng, từng giọt rơi … rất nhẹ

  Rất mong manh, nắng vẽ đủ muôn hình

  Nắng nồng nàn, sưởi ấm những bình minh

  Cho vạn vật an lành muôn sức sống

  Mẹ là hoa, cho đời bao thơ mộng

  Ngát hương yêu giữa ***g lộng núi đồi

  Mẹ là mây, cho bóng mát ngàn nơi

  Là mưa xuống cho người thêm trái ngọt

  Mẹ là nhạc, những giòng tình thánh thót

  Mỗi sớm mai như chim hót trên cành

  Mẹ là thơ, bay ngàn lối mênh mông

  Lá sao sáng khắp đầu ghềnh cuối bãi

  Mẹ là Phật đưa con qua khổ hải

  Bao nắng mưa dầu dãi một đời mê

  Bước chân xa dẫu lạc lối quay về

  Xin nương tựa trong tình thương của Mẹ

  THANH TUYỀN

  Nhìn con thơ bước đều trên lối nhỏ

  Bao tình thương dào dạt đến tuôn tràn

  Nụ cười tươi trên vành môi mọng đỏ

  Ước ao đời hạnh phúc mãi hoà chan

  Thêm lần nữa bụng lại mang dạ chửa

  Nghe tiếng con tung đạp mãi vui thay

  Bao ngày qua với nhiều cơn ói mửa

  Hiểu thế nào làm Mẹ của ngày mai !

  Mẹ của con cũng bao lần dầu dãi

  Sanh và nuôi cho con lớn nên người

  Thương Mẹ hiền chịu bao điều khổ ải

  Chẳng buồn than, mong nhìn thấy con cười

  Tình yêu đó không có gì sánh được

  Hiểu Mẹ hơn khi tay ẵm con thơ

  Một bông hoa toả sang niềm thông suốt

  Cánh mượt mà toả sắc toả hương mơ

  Mẹ của con một bông hồng duy nhất

  Một bông hồng vĩnh viễn đẹp vô ngần

  Hương hoa thơm làm lòng con chất ngất

  Biết bao giờ trả được nghĩa hiếu ân?

  Con kính dâng Bông Hồng thương tặng Mẹ!

  HÀN NGỌC TUYẾT BĂNG

  Ca ngợi Mẹ , thơ con không trau chuốt

  Không văn hoa , không tha thướt mỹ từ

  Trái tim con đơn giản nét suy tư

  Nên con viết Mẹ Tôi bằng gan, ruột .

  oOo

  Bong bóng nước phập phồng trên mặt đất

  Cơn mưa giông rơi lất phất ngoài trời

  Từ Ba đi , Mẹ một mình chơi vơi

  Nhìn con dại , giọt sầu rơi lặng lẽ

  Mây xuống thấp, gió mùa thu thổi nhẹ

  Nắng lên cao, manh áo Mẹ sờn vai

  Mái tóc đen thêm mỗi lúc một dài

  Theo nỗi nhớ ngóng trông ngày đoàn tụ.

  oOo

  Dâu ngoan hiền, Mẹ vuông tròn cư xử

  Vợ thủy chung, Mẹ lam lũ cuộc đời

  Miếng canh cặn, bát cơm trắng chưa vơi

  Nuốt cay đắng, ngậm bao lời tủi hận

  Nuôi chúng con những năm dài lận đận

  Thúng xôi vò đặt kế cận gánh chè

  Tiếng u hoài kêu khan cổ, ai nghe!

  Đành câm nín, mắt lệ nhòe mây trắng

  oOo

  Bỗng ngày kia khu phố trưa hè vắng

  Có một người da xạm nắng trở về

  Nét hân hoan, niềm hy vọng tràn trề

  Phải người ấy, hay cơn mê chưa dứt ?

  Con gọi Mẹ, Mẹ ơi, đây sự thực:

  Ba đã về! Thoát cơ cực từ đây!

  Thôi vất vã lên thăm chốn tù đày

  Vì hạnh phúc có trong tay Ba Mẹ.

  MẠC PHƯƠNG ĐÌNH

  Nửa khuya giọng hát nhà ai

  âm ba tiếng Mẹ ru dài phố đêm

  lời ru khi nổi khi chìm

  mang mang hoài niệm cho tim bồi hồi.

  Ta thầm gọi nhỏ: Mẹ ơi !

  tháng ngày thơ ấu đẫm lời Mẹ ru

  nghe trong tiềm thức sa mù

  giọng xuân đầm ấm, giọng thu dịu dàng

  trưa hè giọng Mẹ nhặt khoan

  đêm đông lời Mẹ như than lửa hồng…

  Một đời thân Mẹ long đong

  lời ru vẫn mãi thanh trong ngọt ngào

  lời ru như giấc chiêm bao

  chắp con đôi cánh bay vào tương lai…

  Mải mê biển rộng sông dài

  con đi giữ nước áo phai bụi đường

  lời ru tình tự quê hương

  ngợi ca quốc sử anh hùng tiền nhân

  lời ru Mẹ đã bao lần

  giục con tiến bước trước ngàn chông gai…

  Vọng khuya nghe tiếng ru dài

  Viễn phương lòng vẫn u hoài niềm đau !

  ĐẠI HƯƠNG

  Khi mặt trăng còn mải đang đi dạo

  Trên bầu trời chưa chịu khuất trong mây

  Những vì sao chơi đuổi bắt từng bầy

  Mẹ đã dậy, bắt đầu một ngày mới.

  Ngày của mẹ bắt đầu trong bận rộn

  Vẫn lo tròn cho giấc ngủ của con

  Mẹ cặm cụi nấu những gì con thích

  Để sáng mai, con lót dạ đến trường.

  Vì thương con, mẹ ngại gì giông bão

  Đội mưa dầm để che chở cho con

  Mỗi ngày qua nhiều những vết chân chim

  Trên mắt mẹ, với màu sương tóc bạc.

  Cuộc đời mẹ từng ngày qua lặng lẽ

  Mãi âm thầm như ngọn gió miền nam

  Làm dịu mát đời con từ thơ bé

  Từng phút giây con hít thở hơi trời.

  Mẹ có biết bao lần con tự nhủ

  Sẽ không hề làm cho mẹ buồn lòng

  Nhưng rồi con vẫn là một đùa trẻ

  In vết hằn trên trán mẹ lo toan.

  Một dòng sông sẽ không trở về nguồn

  Bao con suối hòa vào lòng biển lớn

  Nhưng con nguyện làm một con suối nhỏ

  Chảy suốt đời giữa lòng mẹ yêu thương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bài Thơ Hay Về Mẹ Nhung Bai Tho Hay Ve Me Doc
 • Ngay Gio To Tien Nen Cung Chay Hay Cung Man
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Từ A Đến Z
 • Mâm Cỗ Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất Bà Nội Trợ Nên Biết
 • Tết Đoan Ngọ Cúng Bánh Gì, Bạn Có Còn Nhớ Không
 • Bài Cúng Cách Cúng Sữa Chữa Nhà Hay Nhất 2022 Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Đổ Mái Nhà
 • Các Bài Văn Khấn Cúng Vái Khi Sửa Nhà Bạn Nên Biết Qua Trong Đời
 • Thủ Tục Làm Lễ Cúng Tạ Nhà Cũ Sang Nhà Mới Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Mãn Tết (Hóa Vàng) Năm 2022 Chuẩn Nhất
 • Nghi Thức Cúng Mãn Tết (Hóa Vàng) Năm 2022
 • Tại sao phải cúng sửa nhà?

  Bạn nên hiểu vấn đề như thế này. Khi bạn đang sống yên lành trên một mảnh đất, nhưng đột nhiên lại muốn thay đổi, nghĩa là bạn đã động đến phần âm, bạn đã động đến thổ địa cai quản. Chính vì vậy, việc cúng sửa nhà là cách để bạn báo cáo với thần linh, để xin phép họ được động thổ.

  Nếu bạn bỏ qua vấn đề cúng kính này, thì có thể gặp những điều không may, làm ăn lụi bại, thậm chí công trình đang thi công thì bị trì trệ, tạm ngưng vì một lý do nào đó.

  Chính vì vậy, cúng khi sửa nhà là hết sức cần thiết. Điều này thể hiện sự tôn trọng với các đấng bề trên, tạo cho bạn tâm lý yên tâm khi xây dựng công trình.

  Sắm lễ cúng thế nào?

  Tùy vào phong tục từng vùng miền, từng địa phương hay điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mâm cơm cũng lễ sẽ không giống nhau. Bạn có thể tham khảo mâm cơm cúng sau đây.

  – Bộ tam sinh: Trứng trắng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc.

  – Đồ nếp: 1 đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng.

  – Một bát nước, một bát gạo trắng và một chút rượu

  – Quần áo vàng mã, giấy tiền vàng bạc cúng thần đất

  – Bao thuốc, lạng chè, nhang đèn

  – Một mâm ngũ quả, một đĩa trầu cau

  – 1 bình hoa tươi nhỏ

  Cách thức tiến hành cúng sữa chữa nhà

  Thứ nhất, bạn phải chọn ngày tốt, giờ tốt để tiến hành lễ cúngsửa nhà

  Thứ hai, bạn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cơm cúng

  Thứ ba, người cúng phải mặc quần áo chỉnh tề, thắp nhang, vái bốn phương và đọc bài khấn.

  Bài cúng sữa chữa nhà

  – Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  – Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần

  – Con kính lạy Quan Đương niên.

  – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

  Con là:…Ngụ tại:…

  Hôm nay là ngày… tháng… năm… con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

  con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảtnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

  con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  – Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Sửa Nhà, Mâm Lễ Cúng Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Thủ Tục Xin Giấy Phép Sửa Nhà Tại Tp Hồ Chí Minh
 • Bài Cúng Về Nhà Mới Nhập Trạch
 • Mách Nhỏ 3 Điều Cần Chú Ý Khi Làm Lễ Cúng Mời Ông Bà Và Tổ Tiên Về Ăn Tết
 • Cúng Tạ Mộ Cuối Năm Như Thế Nào:chuẩn Bị Gì Mời Tổ Tiên Về Ăn Tết
 • Bài Văn Khấn Cúng Mùng 7 Tháng Giêng 2022 Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7 Cho Người Thành Tâm Cầu Phước
 • Lễ Cúng Tạ Mộ Mới Xây, Thanh Minh, Cuối Năm Gồm Những Gì?
 • Những Ai Nên Và Không Nên Tham Gia Lễ Cúng Tạ Mộ Cuối Năm?
 • Lễ Tạ Mộ Cuối Năm 2022: Thời Gian Cúng, Sắm Lễ, Văn Khấn, Kiêng Kỵ
 • Lễ Tạ Mộ Là Gì? Làm Lễ Tạ Mộ Đúng Cách Nhất
 • Tìm hiểu về lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng

  Lễ khai hạ đầu năm là gì?

  Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho nghi lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng. Trước tiên, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của lễ khai hạ đầu năm là gì? Lễ khai hạ đầu năm, hay còn được gọi là lễ hạ cây nêu là dịp lễ đánh dấu sự kết thúc của mọi hoạt động ngày Tết Nguyên Đán. Sau ngày lễ khai hạ, mọi người sẽ quay trở lại với nhịp sống hàng ngày. Điển hình rõ ràng nhất cho nghi lễ này đó chính là lễ hạ cây nêu ngày Tết.

  Theo phong tục của cha ông ta thời xưa, thì cây nêu ngày Tết thường sẽ được dựng vào ngày 23 tháng Chạp. Hoặc muộn hơn có thể vào ngày 30 Tết hàng năm. Khi dựng cây nêu sẽ kèm theo những vật dụng trang trí nhỏ. Với ý nghĩa xua tan những thứ xấu xa trong năm cũ, và đón chào những điều tốt đẹp trong năm mới. Ngoài ra, thi việc dựng cây nêu trong nhà cũng mang ý nghĩa trừ ma quỷ, không cho chúng tới phá gia đình bạn. Để cho gia đình bạn được đón một cái Tết thật trọn vẹn và bình an. Sau khi hết những ngày Tết, chúng ta cần đón thần linh về với gia đình, đồng nghĩa với việc sẽ phải làm lễ hạ cây nêu đi.

  Thời gian phù hợp để làm lễ dựng nêu thông thường sẽ từ 23 đến 30 Tết. Còn lễ khai hạ sẽ được thực hiện vào ngày mùng 5 đến mùng 7 Tết. Không cần thiết phải vào đúng ngày mùng 7 tháng giêng như quan niệm xưa. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, công việc để thực hiện nghi lễ cho phù hợp.

  Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ khai hạ đầu năm

  Khi làm lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng đầu năm. Chúng ta cũng cần phải chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy đủ. Vào dịp Tết mọi người đều đang đắm chìm trong sắc xuân. Vì vậy, sẽ có rất nhiều khả năng việc chuẩn bị lễ khai hạ ngày mùng 7 tháng giêng được chuẩn bị sơ sài. Mọi người cần lưu ý đấy cũng được coi là một buổi lễ quan trọng dịp đầu năm. Vì vậy, mọi người cần chuẩn bị lễ nghĩa một cách cẩn thận và nghiêm túc. Để có thể bắt đầu một năm làm việc mới hiệu quả và may mắn hơn nữa.

  Những lễ vật cúng lễ khai hạ dịp mùng 7 tháng giêng sẽ gồm mâm cơm cúng chay hoặc mặn đều được. Tùy vào mỗi gia đình mà lựa chọn cho phù hợp. Ngoài ra, thì có một số lễ vật không thể thiếu như rượu, nhang, hoa quả, gạo, muối, giọt dầu, tiền vàng và sớ. Nếu ngày Tết gia đình bạn quá bận rộn để tiếp khách thì hãy chuẩn bị những lễ vật này từ trước Tết. Bởi không phải cửa hàng nào cũng mở cửa vào ngày mùng 7 tháng giêng để bạn có thể mua sắm.

  Văn khấn lễ khai hạ mùng 7 tháng giêng

  Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phât.

  Con xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

  Kính lạy Ngài….(mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau) đương niên hành khiển năm …., ngài Bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, Táo Quân, Long mạch Tôn Thần.

  Con xin kính lạy các vị cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ và nội ngoại tiên linh. Hôm nay ngày mùng …. tháng giêng năm…. Chúng con là …. hiện đang cư ngụ tại số nhà ….., phố….., phường….. thành phố…….

  Hôm nay, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, trà tửu lễ nghi. Chúng con xin cung bày trước án, kính cẩn thưa trình như sau. Tiệc xuân nay đã mãn tàn, Nguyên Đán cũng đã qua đi, hôm nay chúng con xin lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

  Chúng con kính xin các vị phù hộ độ trì dương cơ âm trạch. Xin mọi chỗ tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo hưng long được thịnh vượng. Với lòng thành kính cẩn của chúng con, lễ bạc tiến dâng lên các ngài. Mong các ngài xét soi, cúi xin chứng giám.

  Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát, Nam mô chứng minh sư bồ tát.

  Sau khi đọc xong văn khấn lễ khai hạ

  Đọc xong vắn khấn lễ khai hạ, gia chủ cần đợi hương tàn hết tuần đầu. Sau đó đem vàng mã, sớ đi hóa. Hóa vàng mã và hóa sớ xong thì nhấc cây nêu lên. Khi nhấc cây nêu cần lưu ý, đó là phải mang ngay ra bên ngoài để. Tuyệt đối không được nhấc lên và vẫn để trong nhà. Khi mang cây nêu ra bên ngoài để thì cần chọn nơi khô ráo, sạch sẽ thoáng mát.

  Sau khi hoàn thành hết thủ tục cần thiết, gia chủ có thể hạ lễ để mọi người cùng hưởng lộc. Lộc khi hạ xuống cần được ăn hết. Tuyệt đối không được bỏ phí hoặc vất đi. Như vậy sẽ đắc tối với các vị thần linh, rất dễ tạo nghiệp nặng.

  Ngày nay, phong tục làm lễ khai hạ ngày mùng 7 tháng Giêng vẫn được nhiều nơi lưu giữ. Bởi lễ khai hạ đầu năm mang ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an cho toàn thể thành viên trong gia đình. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật chu toàn cho buổi lễ khai hạ được diễn ra tốt đẹp. Mong rằng, với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin cần thiết cho buổi lễ khai hạ mùng 7 tháng Giêng hàng năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùng 7 Tháng Giêng, Làm Lễ Khai Hạ Để Kết Thúc Tết Nguyên Đán
 • Lễ Vật Và Bài Văn Khấn Cúng Ngày Mùng 1 Tháng Cô Hồn
 • Cúng Mùng 1 Tháng 7 Âm Lịch Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Hướng Dẫn Làm Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Đúng Chuẩn
 • Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì Và Cúng Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Top Những Bài Thơ Hay Về Cha (Thơ Về Bố) Hay Nhất Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tín Ngưỡng Thờ Đức Thánh Trần Trong Tâm Thức Người Việt.
 • Lễ Hội Truyền Thống Đền Nguyên Phi Ỷ Lan
 • Tìm Hiểu Nguyên Phi Ỷ Lan Qua Tài Liệu Mộc Bản Triều Nguyễn
 • Festival Biển 2011: Lễ Giỗ Mẹ Âu Cơ.
 • Trang Tuyên Truyền, Phổ Biến Pháp Luật
 • Có những bài thơ nào hay về cha nhỉ?

  Top những bài thơ hay về cha(thơ về bố) hay nhất ý nghĩa?

  1. KÝ ỨC VỀ CHA

  Đêm nay buồn con nhớ về ký ức

  Ngày bên cha tiềm thức của tuổi thơ

  Gia đình nghèo con nào dám ước mơ

  Ngoài chăm học chỉ mong nhờ cha mẹ!

  Đậu đệ thất cha vui mừng khôn kể

  Quà cho con được thay thế bằng lời

  Hứa dẫn về quê nội để thăm chơi

  Mong con biết cội nguồn cha đất Tổ!

  Trên đường đi hướng về quê bến đổ

  Hai ngày dài cha cực khổ vì con

  Bước xuống xe bãi cát trắng lối mòn

  Trời hanh nắng cha cõng con thỏ thẻ!

  Từ lúc nào cơn ngủ trưa mát mẻ

  Tỉnh giấc nồng con trẻ tựa vai cha

  Say sưa nghe câu chuyện kể ông bà

  Chịu cực khổ quê nhà bao cuộc chiến!

  Cảnh đổ nát tương tàn cha kể chuyện

  Chính nơi đây chôn nấm mộ Tổ Tiên

  Mắt rưng rưng cha chua xót cay nghiền

  Quê hương đó chỉ còn là cát bụi!

  Tôi ôm cha với nét thơ hờn tủi

  Cha xa quê với dong rủi cuộc đời

  Cả xóm nghèo lâm vào cảnh chơi vơi

  Xin từ biệt nơi đây tìm sinh kế!

  Bao ký ức ùa về là như thế

  Lời cha khuyên sống đạo nghĩa làm người

  Biết Tổ Tiên phải trái nhớ con ơi!

  Tình nhân loại sáng ngời tâm đức độ!..

  Tựa bài thơ là “ký ức về cha” cũng đủ để người đọc hiểu được nội dụng của bài thơ là gì. Bài thơ là hàng loạt những ký ức về cha, tác giả nhớ lại hình ảnh cha chỉ dạy và chơi đùa, tặng quà vào những lúc đạt kết quả tốt. Và đặc biệt là người con luôn nhớ mãi lời cha dạy sống cho đúng đạo nghĩa làm người.

  2. NHỚ BA NGÀY ẤY

  Mẹ đi con mới mười ba

  Quê nghèo vất vã cha già tôi ơi !

  Mùa đông giá rét ngoài trời

  Ba đi đánh cá, áo tơi che mình

  Khổ đời cuộc sống mưu sinh

  Đè vai nặng gánh, một mình Ba thôi

  Bây giờ Mẹ đã đi rồi

  Thân Ba gà trống nuôi tôi tháng ngày

  Sớm, trưa, chiều, tối có hay…

  Đường mòn chân đất, cả ngày Ba đi…

  Nét buồn rướm lệ bờ mi

  Con đều thấy được những gì ở Ba

  Bàn tay thay Mẹ mặn mà

  Cho con cuộc sống bao la biển trời

  Nặng lòng chữ hiếu Ba ơi !

  Làm sao trả nỗi cuộc đời của con

  Bao năm ngày tháng mỏi mòn

  Sống nơi đất khách lòng con mãi buồn

  Thương cha, nhớ mẹ lòng con

  Tình thâm nghĩa nặng,mãi còn vấn vương

  Mồ hôi qua vạn nẽo đường

  Thấm lòng nước mắt, tơ vương nhớ đời

  Chiều về nhìn lá vàng rơi

  Lòng con xao xuyến, một thời nhớ Ba !!

  Năm 13 tuổi, tác giả đã không còn mẹ nữa, và người cha phải chịu cảnh” gà trống nuôi con”, vừa làm nghĩa vụ của người cha, lại gánh thêm công việc của mẹ. Do vậy mà những lời thơ dường như là muốn bày tỏ nổi niềm với cha rằng “con rất thương ba”.

  3. NHỚ CHA

  Đêm nay ai khóc giỗ cha

  Làm cho ta cũng lệ nhoà ướt mi

  Xa cha lòng vẫn khắc ghi

  Bao nhiêu dấu ái vẫn ghì trong tim

  Nhớ cha con mãi im lìm

  Mong cho cha thảnh con yên vui lòng

  Tuy xa con nhớ con trông

  Nhưng lòng con vẫn nhớ mong về người

  Nhớ cha con mãi mĩm cười

  Dẫu đời cay đắng còn nhiều

  Con sẽ không khóc như điều cha mong

  Nhớ cha con mãi ngóng trông

  Tìm về dĩ vãng trong lòng con nao

  Nhớ cha con nhớ hôm nào

  Những lời cha dạy làm sao con vời.!!

  Bài thơ nói về ngày giỗ cha. Tác giả đã khắc họa lại những hình ảnh về cha như: giọng nói, dáng người, nụ cười, … “Nhớ cha” nhưng hiện tại cha chẳng còn trên thế gian này nữa, chỉ biết bùi ngùi nhìn tấm hình cha và nhớ lại một trời kỷ niệm đã xa.

  4. MẤT CHA

  Cha là ánh sáng đời con

  Mất Cha, mất cả vuông tròn từ đây

  Cha là bóng cả trời mây

  Mất Cha, mất cả hao gầy sẽ chia

  Cha là cội đá khắc bia

  Mất Cha, mất cả đôi hia dẫn đường

  Cha là dòng suối yêu thương

  Mất Cha, mất cả khu vườn đầy hoa

  Cha là bản nhạc tình ca

  Mất Cha, mất cả tình xa nghĩa gần

  Cha là cổ máy đỡ nâng

  Mất Cha, mất cả bâng khuâng đầu đời

  Cha ơi, Cha quá tuyệt vời

  Mất Cha, con mất khung trời bình an ./.

  Tựa đề bài thơ rất đơn giản nhưng lại làm cho người đọc không tránh nổi sự bùi ngùi xót xa. Chỉ với 2 từ “mất cha” đã làm cho ta cảm nhận được rằng bài thơ này buồn biết bao. Tác giả bày tỏ sự tiếc thương đối với người cha già của mìn, một nỗi niềm khôn nguôi.

  Cha là ánh sáng đời conMất Cha, mất cả vuông tròn từ đâyCha là bóng cả trời mâyMất Cha, mất cả hao gầy sẽ chiaCha là cội đá khắc biaMất Cha, mất cả đôi hia dẫn đườngCha là dòng suối yêu thươngMất Cha, mất cả khu vườn đầy hoaCha là bản nhạc tình caMất Cha, mất cả tình xa nghĩa gầnCha là cổ máy đỡ nângMất Cha, mất cả bâng khuâng đầu đờiCha ơi, Cha quá tuyệt vờiMất Cha, con mất khung trời bình an ./.Tựa đề bài thơ rất đơn giản nhưng lại làm cho người đọc không tránh nổi sự bùi ngùi xót xa. Chỉ với 2 từ “mất cha” đã làm cho ta cảm nhận được rằng bài thơ này buồn biết bao. Tác giả bày tỏ sự tiếc thương đối với người cha già của mìn, một nỗi niềm khôn nguôi.

  Một đời gian khổ lặng thầm

  Mưu sinh vất vã thăng trầm đắng cay

  Mồ hôi tuôn đẫm tháng ngày

  Xác thân rệu rã hao gầy xác xơ

  Cho con vẹn tròn ước mơ

  Cho con kí ức tuổi thơ êm đềm

  Trằn trọc thao thức từng đêm

  Nghĩ suy tính toán kiếm thêm từng đồng

  Mặc cho giá rét trời đông

  Mặc cho nắng cháy da ngăm ngày hè

  Vẫn hoài dạy dỗ chở che

  Vẫn luôn trìu mến sẻ chia tâm tình

  Khổ lao cha chịu riêng mình

  Mong sao con trẻ hình hài lớn khôn

  Cha luôn khuyên bảo ôn tồn

  Dạy con đạo lý nguồn cơn làm người

  Giờ cha khuất bóng mù khơi

  Nghẹn ngào chẳng thốt nên lời tri ân

  Con giờ đây đã thành nhân

  Hoài niệm kí ức khó ngăn lệ lòng

  Thành tâm khấn nguyện cầu mong

  Cha nơi chín suối thong dong an nhàn

  Nghuyện lòng ghi khắc ơn vàng

  Tình cha cao cả ngàn đời không quên.

  Bài thơ này tác giả viết tặng người cha yêu đã quá cố của mình. Từng dòng thơ đều là những lời tâm sự với sự tiếc thương, nhớ nhung về người cha. Và bài thơ có ý nghĩa rằng hãy luôn hiếu thảo với cha mẹ khi còn có thể, chứ đừng chờ đến lúc ân hận chẳng còn được gì nữa.

  6. NHỚ CHA

  Ngồi lặng buồn Con lại nhớ về CHA

  Đã bao năm xa cách chẳng nhạt nhòa

  Từng hình bóng còn in trong tiềm thức

  Lại hiện về như vấn chặt con thơ.

  Con khờ dại người bảo ban chỉ lối

  Nâng bước chân không quản quãng đường xa

  Chắp ước muốn tên con được ngợi ca

  Tình rộng lớn ôi bao la là thế.

  Vì con thơ mắt thâm quầng lo lắng

  Bao vất vả cay đắng phải nhọc lao

  Mong sao con yên lành qua cơn bệnh

  Chút tình cha sáng tựa ánh sao trời.

  Cha ra đi mắt lệ còn ướt đẫm

  Cha chưa tròn no ấm được cho con

  Mãi mong sao con nên người tài đức

  Phương trời xa suối lệ lại tươi cười.

  Con nguyện cầu cho Cha nơi An nghỉ

  Được yên bình hạnh phúc với mẹ yêu

  Con thơ mãi khắc ghi ngàn câu dạy

  Sống thắm tình chan chứa đến ngàn sau!

  Người con xa nhà, xa quê hương nhớ người cha và đã bày tỏ tâm sự của mình qua những vần thơ, lời thơ vô cùng mộc mạc và giản dị. Ở phương xa chỉ mong cha mẹ được hạnh phúc, bình an và người con xin hứa mãi khắc ghi những lời dạy bảo của cha.

  7. NHỚ CHA MÙA THU NĂM ẤY

  Nhớ cha năm ấy mùa thu

  Tuổi thơ con đã âm u từng giờ!

  Thương cha nào có đâu ngờ

  Bỡi cha mang nặng tuổi thơ quê nghèo

  Thu vàng nắng ngã cheo leo

  Gió heo may thổi cuốn theo dòng đời

  Tuổi thơ con đã một thời

  Nhìn cha khổ nhọc cả đời gian nan

  Đàn con nào biết thở than

  Mĩm cười cuộc sống không màng thiếu no

  Dù nghèo cha mẹ vẫn lo

  Khuyên con chăm học xứng cho cuộc đời

  Tương lai dù có ngàn khơi

  Con mang trí thức đổi dời niềm tin

  Cơ hàn con trẻ đâu nhìn

  Màu xanh tia nắng như chìm trong mơ!

  Cha luôn gần gũi từng giờ

  Chăm từng giấc ngủ tuổi thơ học hành

  Trung Thu trăng sáng tròn vành

  Lồng đèn cha thắt chỉ dành út con

  Ông sao, cá chép, đèn lon

  Lung linh sang tỏa lòng con rộn ràng!

  Nhiều đêm con đã lệ tràn

  Thương cha cực khổ muôn ngàn khó khăn

  Rét run không đắp đủ chăn

  Cha choàng chiếc áo làm khăn ấm lòng

  Bây giờ con chỉ cầu mong

  Tình cha nghĩa mẹ non bồng thiên thai

  Trần gian hãy cõi bồng lai

  Mẹ cha yên giấc tương lai vĩnh hằng

  Mùa thu còn nhớ hay chăng!

  Gian nan số phận nhọc nhằn đời cha!!..

  Tình yêu của cha dành cho con không giống bất kỳ điều gì khác trên thế giới. nó không biết đến luật lệ hay sự thương hại. nó thách thức tất cả và không khoan nhượng tiêu diệt tất cả những gì cản đường nó. Và bài thơ đã lột tả được sự nhớ nhung của người con nhớ về cha mẹ đã khuất.

  8. VU LAN NHỚ BA

  Tháng bảy Vu Lan lại nhớ Người

  Bóng cả đâu rồi ! Ba hỡi ơi?

  Bao năm cách biệt tình dương thế

  Cửu tuyền nơi ấy Ba có vui?

  Con nhớ đến Ba lệ nhoà rơi

  Người xa khuất mãi nhớ nào nguôi

  Quỳnh hoa vẫn toả hương đêm tối

  Kỉ niệm đong đầy nhớ Ba ơi!

  Dưỡng dục sinh thành ơn chứa chan

  Tình Cha nghĩa Mẹ cao ngút ngàn

  Chắp tay khấn nguyện xin Đức phật

  Phù hộ gia đình được bình an

  Vu lan báo hiếu Thu năm nay

  Cũng như mọi năm nước mắt cay

  Kinh kệ bao dòng con cố đọc

  Gửi tấm lòng con trẻ nơi này

  Đêm thu buồn lắm Ba biết không?

  Trăng ở trên cao sáng soi lòng

  Bao nhiêu kí ức trong tâm trẻ

  Vẫn mãi suốt đời nhớ hoài mong

  Ngày giỗ của Ba sắp đến nơi

  Ba năm Ba vắng xa cõi đời

  Hai lăm tháng bảy ngày ghi nhớ

  Bài thơ nói về ngày vu lan tức là ngày báo hiếu hàng năm, và người con đang nhớ cha mình. Nhớ những lời dạy, nhớ những cái ôm, .. của cha dành cho mình khi còn sống. Giờ đây ở dưới “cửu tuyền” không biết cha có bình an không? Nhưng ở nơi đây con vẫn nhớ mong cha từng ngày.

  9. GỬI VỀ CHA PHƯƠNG XA

  Gió se lạnh, hoàng hôn buồn man mác

  Vu lan về tan nát cõi lòng con

  Bóng cha đâu trong những lúc thu về

  Con nhớ lắm, ôi tình cha ấm áp

  Xin cho con một giấc mơ có thật

  Tựa vào lòng, hơi ấm của Cha yêu

  Để được nghe những lời nói thiết tha

  Tuy mộc mạc nhưng đó là tâm huyết

  Con yêu Ơi! nếu sau này khôn lớn

  Sống cho nên người, sống tốt nghe con

  Lời Cha yêu sao chất phác thật thà

  Nhưng đó là hành trang con tiếp bước

  Ở nơi xa cha có nghe con gọi

  Sao lại đành mãi bỏ chúng con đi.!

  Dù bạn ở đâu, đi đâu hay sống ở đâu thì tình cảm người con dành cho cha mẹ là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao cả, không gì có thể đong đếm được. cha mẹ là người yêu thương con vô điều kiện, và không thể có thứ tình cảm nào có thể vượt qua được tình cha mẹ. Bài thơ khuyên chúng ta hãy biết quý trọng, thương yêu và đùm bọc lấy cha mẹ khi còn có thể.

  10. LỤC BÁT THƯƠNG CHA

  Thương cha mưa nắng tảo tần

  Thương cha năm tháng gánh gồng nuôi con

  Thương cha hôm sớm mỏi mòn

  Nhịn ăn nhường uống để giành cho con

  Thương cha giông tố cuộc đời

  Chẳng ngại gian khó hết đời trở che

  Thương cha một nắng hai sương

  Lưng còng gồng gánh, cho con tới trường

  Thương cha nước da đen nhàu

  Thương cha tấm áo bạc màu gió mưa

  Thương cha biết sao cho vừa

  Cả đời cha đã quá nhiều hy sinh

  Cho con áo ấm cơm no

  Cho con cái chữ lớn khôn nên người

  Cha ơi dù có hết đời

  Con gái chẳng thể đáp đền ơn cha.

  Bài thơ lục bát thương cha này ý muốn nhắn nhủ chúng ta rằn: “Cha mẹ là người có thể thay thế tất cả người khác, nhưng không người nào có thể thay thế đươc cha mẹ. Mẹ yêu con bằng những cai ôm, cha yêu con bằng bờ vai vững chai”.

  Thương cha mưa nắng tảo tầnThương cha năm tháng gánh gồng nuôi conThương cha hôm sớm mỏi mònNhịn ăn nhường uống để giành cho conThương cha giông tố cuộc đờiChẳng ngại gian khó hết đời trở cheThương cha một nắng hai sươngLưng còng gồng gánh, cho con tới trườngThương cha nước da đen nhàuThương cha tấm áo bạc màu gió mưaThương cha biết sao cho vừaCả đời cha đã quá nhiều hy sinhCho con áo ấm cơm noCho con cái chữ lớn khôn nên ngườiCha ơi dù có hết đờiCon gái chẳng thể đáp đền ơn cha.Bài thơ lục bát thương cha này ý muốn nhắn nhủ chúng ta rằn: “Cha mẹ là người có thể thay thế tất cả người khác, nhưng không người nào có thể thay thế đươc cha mẹ. Mẹ yêu con bằng những cai ôm, cha yêu con bằng bờ vai vững chai”.

  Tháng bảy hiếu nghĩa nơi nơi,

  Nghi ngút khói kính cõi đời lung linh.

  Đẹp thay nhân nghĩa chân tình,

  Nhớ lời cha mẹ như in thuở nào.

  Thân con cha mẹ gửi trao,

  Một dòng máu thắm hồng hào hôm nay.

  Là do cơ cực bao ngày,

  Cha mẹ giành hết chuỗi ngày thanh xuân.

  Khó khăn khổ ãi trầm luân,

  Cha nào than vãn phải tuân mệnh trời

  Nhớ cha con quyết giữ lời,

  Chăm lo cho mẹ quãng đời già nua.

  Vu lan cũng đã đến mùa,

  Hoa hồng áo trắng đến chùa thắp hương.

  Khói lòng lan tỏa mười phương,

  Mong cha yên nghĩ thiên đường bồng lai.

  Ngày vu lan là ngày báo hiếu, do vậy mà vào ngày nay thì rất nhiều người con đã bộc lộ cảm xúc dành cho cha mẹ của mình. Và tác giả cũng vậy, qua những vần thơ dùng để giải bày tâm trạng gửi đến người cha đã khuất của mình nhân ngày lễ vu lan báo hiếu.

  12. BÀI THƠ VIẾT VỀ TÌNH CHA

  Nhân kỷ niệm, ngày giỗ cha yêu dấu

  Lòng của con nhớ lại chuyện năm xưa

  Nhớ những ngày cha đội nắng dầm mưa

  Thay mặt mẹ chăm lo nuôi con trẻ

  Con mất mẹ ngay từ khi thuở bé

  Cha một mình lặng lẽ sống bên con

  Lòng của cha muốn giữ trọn sắc son

  Lời cha hứa trước phút giây mẹ mất

  Cha dạy bảo: Làm người nên chân thật

  Biết nghĩa nhân, biết chia sẽ yêu thương

  Con đừng nghe, đừng học thói bất lương

  Ai cũng trách, chê cười còn khinh bỉ

  Cha thay mẹ, dạy nuôi con thật kỹ

  Có nhiều cô để ý mến yêu cha

  Thật lòng cha, chỉ cười nói cho qua

  Dành tất cả tình thương cho con trẻ

  Tuy mất mẹ, lòng con không buồn tẻ

  Suốt canh dài không lo sợ quạnh hiu

  Cha ân cần gần gũi đứa con yêu

  Dạy tất cả những điều con nên biết

  Khi khôn lớn, con càng thương nuối tiếc

  Đời cha mang tiếng “gà trống nuôi con”

  Dù tâm hồn thể xác có héo hon

  Cha sung sướng nhìn con thơ vui vẻ

  Con ghi nhớ : Bóng hình cha với mẹ !

  Suốt đời nầy mãi mãi chẳng hề phai

  Con thành tài, con có được tương lai

  Nhờ công sức của người cha tôn kính.

  Dù là con gái hay con trai, cha vẫn yêu thương theo cách riêng, dù là con gái hay con trai, cha vẫn sẵn sàng đưa tấm lưng gầy che chở cho đàn con khôn lớn. Và quả thật, đi qua những ngày giông bão, thì chúng ta mới cảm thấy trân trọng và thêm yêu cha hơn. Cho dù ta ờ đâu, làm gì, thành công hay thất bại thì phía cuối con đường vẫn có bóng dáng người cha già đang đứng đợi ta trở về để mở rộng vòng tay ôm trọn con yêu vào lòng.

  13. HÌNH BÓNG CHA

  Từ khi Cha bỏ đi rồi

  Bao nhiêu tâm sự không người gửi trao

  Cha là nguồn sống dạt dào

  Để con mạnh mẽ bước vào thành nhân

  Cha luôn dạy dỗ ân cần

  Thông thường đạo lý chia phân rõ ràng

  Thương người lâm cảnh cơ hàn

  Tránh xa những kẻ tham sang phụ đời

  Cha là gương sáng tuyệt vời

  Dù bao biến đổi nhưng lời khó thay

  Dòng thời nghiệt ngã chua cay

  Hết rồi chỗ dựa từ ngày Cha đi

  Đời con sóng gió li bì

  Gia đình tan nát còn chi cảm tình

  Phương xa thui thủi một mình

  Nỗi buồn mang lại những hình bóng Cha

  Thương sầu tình nghĩa bao la

  Tìm đâu giây phút ngọc ngà năm xưa

  Lá vàng từng chiếc lưa thưa

  Đợi Cha mòn mỏi sao chưa thấy về..!!!

  Với mỗi người chúng ta cha, mẹ luôn là người dìu dắt và nâng đỡ ta từng bước đi. Cha mẹ luôn che chở, bảo vệ cho ta từ tấm bé. Cha mẹ luôn sát cánh bên ta suốt cuộc đời. Cha mẹ luôn hy sinh tất cả vì con cái. Và bài thơ tác giả nhớ lại người cha năm xưa đã bỏ đi nhưng đến nay vẫn chưa thấy về, cha không biết rằng người con đang rất ngóng trông.

  14. CHA YÊU

  Con cứ nghĩ trốn mình vào góc khuất

  Thì đắng cay buồn tủi nhất dần trôi

  Nhưng Cha ơi ! Con gái đã sai rồi

  Càng trốn tránh… buồn nhân đôi Cha ạ !

  Giây phút này con cần Cha hơn cả

  Nhớ Cha nhiều con nhớ quá Cha ơi!

  Cái giờ đây đáng giá nhất trên đời

  Đó là Cha, là người con yêu nhất !

  Cha không còn đó chính là sự thật

  Tình yêu thương quý nhất đã rời xa

  Nhớ về Cha lòng nức nở vỡ òa

  Biết làm sao để Cha về bên cạnh ?

  Nhớ lúc trước, lúc con buồn hiu quạnh

  Cha là người ở cạnh động viên con

  Nhưng giờ đây giây phút ấy không còn

  Cha biết không? Con gái Cha buồn lắm.

  Người ta đặt con bên bờ vực thẳm

  Xíu xíu thôi con chìm đắm giữa dòng

  Cha về đi con gái vẫn đợi mong

  Được chở che trong vòng tay trìu mến.

  Nhớ nha Cha ! Con chờ Cha về đến

  Dẫu là mơ… Cha bên cạnh động viên

  Dỗ đầu con rồi nở nụ cười hiền

  Không có bài thơ hay câu nói nào ghi tạc được hết công lao, sự hy sinh của cha mẹ dành cho con. Tình yêu mà cha dành cho con là thiêng liêng và cao quý nhất. Con luôn thầm cám ơn cha, người đã luôn theo sát, chỉ bảo, che chở cho con trên mọi quãng đường đã qua.

  15. VẪN NHỚ LỜI CHA

  Cha ơi ! Con đã trưởng thành,

  Tương lai tươi đẹp rạng danh ngất trời.

  Hân hoan nở mặt với đời,

  Nhưng con luôn nhớ những lời cha khuyên.

  Làm người đạo đức trước tiên,

  Chữ nhân chữ nghĩa cha truyền cho con.

  Từ lúc thuở bé còn non,

  Khi lên ba tuổi bị đòn của cha.

  Mẹ thì ngăn cản Nội la,

  Bảo là đừng đánh “Con nhà đau sao”?

  Gợi lại kỉ niệm thuở nào,

  Bình yên ấm áp ngọt ngào tình cha.

  Có câu: “Dạy trẻ lên ba”,

  Lúc nói “mẹ mẹ, ba ba” chưa rành.

  Cây con dể uốn thành hình,

  Con nhỏ dể dạy tánh tình thẳng ngay.

  Từ ngày cha khuất núi sông,

  Con vẩn tạc dạ ghi lòng công ơn.

  Bên mẹ những lúc cô đơn,

  An ũi chăm sóc trã ơn sinh thành.

  “Vẫn nhớ lời cha dạy” là tựa đề của bài thơ cũng là nội dung của bài thơ. Người con mặc dù đã lớn khôn, trưởng thành “đủ lông, đủ cánh” để bước ra ngoài xã hội rồi, nhưng trong tâm trí vẫn luôn khắc mãi những lời dạy, chỉ bảo của cha.

  16. LỤC BÁT CHA TÔI

  Cha tôi từ thuở lên năm

  Sống đời lam lũ quen chăm bón vườn

  Gia đình nghèo ít đến trường

  Nên cha khiêm tốn nhịn nhường trước sau

  Đến khi mười sáu hai mươi

  Cha đi làm lưới ghe bầu đường xa

  Biển dài sóng nước bao la

  Từ Nam chí Bắc thân cha dặm trường

  Nhớ lời cha kể thêm thương

  Bữa cơm đạm bạc muối tương dưa cà

  Cha thương mẹ quá thật thà

  Nhà nghèo nhưng vẫn mặn mà thủy chung

  Có khi đến nổi khốn cùng

  Cha âu yếm mẹ mình chung bộ đồ!

  Nghe qua con trẻ tròn xoe

  Đôi dòng nước mắt lệ nhòa tuôn rơi

  Cha ơi giờ ở nơi đâu!

  Chưa lần báo hiếu nỗi sầu con mang

  Nhiều lần con trẻ lang thang

  Tìm quên nỗi nhớ cưu mang cha già

  Ngày xưa con út đi xa

  Cha tìm mọi cách làm quà cho con

  Công tác đến tận núi non

  Cha khâu chiếc võng mong con hài lòng

  Đến khi con đã theo chồng

  Cha vò viên nghệ để dành con sinh!

  Cầu mong con cháu của mình

  Ra đời suông sẻ cha bồng cháu yêu

  Cha hy sinh thật quá nhiều

  Đời con đến cháu cha đều lo toan

  Tìm đâu bốn bể non cao!

  Tình cha muôn thuở dạt dào thiên thu!

  17. THƯƠNG CHA

  Thương cha nắng sớm mưa chiều

  Ruộng đồng vất vả rất nhiều cực thân

  Nuôi con khôn lớn thành nhân

  Dạy con đạo lý nghĩa ân trên đời.

  Cha tôi khó nhọc cả đời

  Thành thật chất phác không lời dối gian

  Đối đãi ân cần thế nhân

  Giúp người hoạn nạn không cần trả ơn.

  Trọn đời nhớ bóng hình cha

  Gian lao khổ cực biết bao quên mình

  Mong con khôn lớn anh minh

  Thành nhân chi mỹ thấu tình người ơi.

  Công ơn dưỡng dục cao vời

  Như là sông núi biển trời bao la

  Làm con phụng dưỡng mẹ cha

  Viếng thăm chăm sóc mới là hiếu nhân.

  18. LỤC BÁT CHA YÊU

  Cha ơi con nhớ những ngày

  Gian lao cực khổ cha cày đồng sâu

  Dù cha tóc đã bạc màu

  Sức cha đã yếu có đâu sờn lòng

  Mong sao hạt lúa đươm bông

  Cho con êm ấm no lòng cha vui

  Nhìn cha con ước một ngày

  Công thành danh toại đáp đền công ơn

  Giờ đây con đã lớn khôn

  Công ơn trời biển còn hơn non bồng

  Con ơi ! Con hãy làm người

  Sống sao cho tốt cha cười cha vui

  Cha là vầng sáng thái dương

  Dỏi theo từng bước đoạn đường con đi

  Mỗi lần vấp ngã hay khi

  Con đau đớn nhất cha thì động viên

  Tình cha trời rộng thiêng liêng

  Có cha con có trời riêng tâm tình

  Cha là áng sáng bình minh

  Cha là non cả ân tình bao la.

  19. CHA ỐM

  Nhìn cha ốm yếu gầy còm

  Lòng con đau đớn xót thương vô vàng

  Ngày nào vất vả gian nan

  Lo đàn con dại thành nhân với đời

  Hôm nay cha đã già rồi

  Lại thêm bệnh tật rã rời xác thân

  Thương cha chỉ biết ân cần

  Sớm hôm chăm sóc đở đần lo toan

  Nguyện cầu Đức Phât giúp con

  Cho cha mau khỏe mang ơn trọn đời.

  Nhìn cha ốm yếu gầy còmLòng con đau đớn xót thương vô vàngNgày nào vất vả gian nanLo đàn con dại thành nhân với đờiHôm nay cha đã già rồiLại thêm bệnh tật rã rời xác thânThương cha chỉ biết ân cầnSớm hôm chăm sóc đở đần lo toanNguyện cầu Đức Phât giúp conCho cha mau khỏe mang ơn trọn đời.

  Nay lại có một ngày không nắng

  Tôi trông về khoảng trắng mênh mông

  Căn nhà nhỏ giáp cánh đồng

  Nhìn bằng nỗi nhớ trong lòng trào dâng

  Cảm giác thấy…, bâng khuâng đến lạ

  Nhớ cha già vất vả ngược xuôi

  Để cho con được bằng người

  Thương yêu che chở nụ cười tuổi thơ

  Giờ khôn lớn bơ vơ đất khách

  Cha và con cũng cách đôi nơi

  Nhưng lòng luôn vẫn nhớ lời

  Ngày xưa cha dặn, con ơi nhớ là

  Quê người đó , có xa cha mẹ

  Học làm người nhỏ nhẹ hoà đồng

  Kính trên nhường dưới nghe không

  Sống ngoan ngoãn để , vui lòng mẹ cha

  Lời người dặn con đà ghi khắc

  Trong tim mình luôn nhắc công cha

  Tình thương ấm áp chan hoà

  Ngày đêm vất vả cũng là vì con

  Manh áo ấm nhường còn sợ lạnh

  Nhìn con vui cha hạnh phúc rồi…

  Nay ngồi nhớ quá cha tôi

  Muốn về và nói…cha người con yêu.

  21. NGHĨA TÌNH CỦA CHA

  Công Cha cao tựa núi non

  Dài sông, rộng biển – cho con nên người.

  Cha cho con nụ cười tươi

  Dành cho con cả cuộc đời, tương lai.

  Dạy con: “Nhận rõ đúng sai

  Ân tình, nhân nghĩa, dũng tài, hiếu trung.

  Rộng lòng, độ lương, khoan dung

  Gái, trai chí lớn – chớ dùng mưu ma.

  Hiểu nhiều, biết rộng, nhìn xa

  Đừng quá thiển cận – khó qua khổ nghèo.

  Sóng to phải vững tay chèo

  Chớ ham danh lợi mà gieo oán thù.

  Bốn mùa đông, hạ, xuân, thu

  Trong êm, ngoài ấm cho dù khó khăn.

  Lỡ lầm phải biết ăn năn

  Đừng huênh hoang cũng không nhăn nhó hoài.

  Sống hôm nay – để ngày mai

  Công to, việc nhỏ miệt mài cho xong.

  Khổ đau nên để trong lòng

  Nước mắt chớ chảy thành dòng – ướt my.

  Gia phong, nền nếp duy trì

  Sẻ san cơm, áo những khi người cần.

  Thương người như thể thương thân

  Kính trên, nhường dưới – góp phần, chung lo.

  Gia đình – xã hội – sao cho

  Vẹn tròn, hạnh phúc, ấm no, trong ngần” …

  Đời Cha sâu nặng nghĩa ân

  Phận làm con nguyện muôn lần khắc ghi..

  22. Nhớ Cha

  Một lần nữa mưa tàn trên phố thị

  Nắng chơ vơ thềm lá đổ mịt mùng

  Theo gió thoảng cha về đâu xa vắng

  Đã hai mùa ôm phiền não lao lung

  Con ngồi đây trên góc đời phiêu lãng

  Thao thức nhiềuđêmtrắng mắt thâm cung

  Vẫn nhớ cha trong mảnh hồn ly tán

  Mùa Xuânxưa cha xiêu lạc muôn trùng

  Tìm về đâu trong đất trời ngao ngán

  Cõi âm buồn không một nén hương xông

  Bước con đi vào nẽo đời vô định

  Bụi đường hoen hong đỏ mắt bơ phờ

  Thèm một giấc chiêm bao vào cõi đó

  Cho con nhìn gương mặt phụ thân xưa…

  23. Thơ Nhớ Cha Ở Nơi Xa: Nhớ Cha

  Mai sớm đào trưa luống thẫn thờ,

  Hoa cười nụ nín gió đu đưa.

  Phòng thư hiu hắt bình hương cũ,

  Nghiên bút ơ hờ chiếc bóng xưa.

  Phảng phất tiếng cười tan với nắng,

  Mơ hồ giọng nói rã trong mưa.

  Vườn sau ngõ trước hương còn đượm,

  Như thể người đi mới trở về.

  24. Ngày Lễ Nhớ Cha

  Lòng con đau thắt như là kim châm

  Tình cha xa cách bao năm

  Nhưng mà kỷ niệm mãi nằm trong tim

  Với cha mãi là cánh chim

  “Thiên Nga bé bỏng”… chẳng quên bao giờ

  Xa rồi… xa lắc… xa lơ…

  Bóng cha nay đã mịt mờ tăm hơi

  Bỏ con bên cạnh cuộc đời

  Bơ vơ với một kiếp người trầm luân

  Cha là cả một trời Xuân

  Chừ cha vắng bóng tình thân chẳng còn

  Nhân ngày lễ cha xin con

  Nén tâm hương thắp tỏ lòng nhớ cha

  Ngày mai là ngày lễ ChaLòng con đau thắt như là kim châmTình cha xa cách bao nămNhưng mà kỷ niệm mãi nằm trong timVới cha mãi là cánh chim“Thiên Nga bé bỏng”… chẳng quên bao giờXa rồi… xa lắc… xa lơ…Bóng cha nay đã mịt mờ tăm hơiBỏ con bên cạnh cuộc đờiBơ vơ với một kiếp người trầm luânCha là cả một trời XuânChừ cha vắng bóng tình thân chẳng cònNhân ngày lễ cha xin conNén tâm hương thắp tỏ lòng nhớ cha

  Ngày đầu tuần mà tầm tã những cơn mưa

  Đông về chưa sao nghe lòng băng giá?

  Nhớ về ba nơi thiên đường xa lạ

  Gốc mộ sầu hương cỏ đã xanh rêu.

  Một đời ba luôn tần tảo chắc chiu

  Nắng sớm đồng trưa những buổi chiều bên mái rạ

  Nụ cười của ba hòa vào lời ca của má

  Đất nảy mầm – Một lũ trẻ lớn khôn!

  Gió thoảng hương đưa bông lúa bồn chồn

  Trăng cúi mặt nhớ về người đã khuất

  Thấp nén nhang con khấn nguyện một điều duy nhất

  Ba hãy yên lòng con hiểu rõ mình sai.

  Tuổi trẻmột thời bồng bột nay đổi thay

  Nhờ những trận đòn roi ngày xưa con hờn trách

  Con làm ba rồi mới hiểu rõ ràng câu chức trách

  Hy sinh một đời ba chẳng đòi lại nghĩa ơn.

  26. Nhớ Cha

  Cha tôi an nghỉ trên đồi

  Hoa Bằng Lăng tím rụng rơi quanh mồ

  Trên đầu con chít khăn sô

  Cha nằm dưới mồ lẳng lặng sao Cha!

  “Còn Cha gót đỏ như son

  Đến khi Cha mất gót con lấm bùn”

  Lấm bùn chẳng ngại Cha ơi!

  Lấm lem cuộc đời thật khổ thân con

  Lấy chồng từ độ trăng tròn

  Hai mươi bốn tuổi ôm con đợi chồng

  Chàng theo tiếng gọi núi sông

  Cháu Lạc con Hồng ghi chép sử sanh

  Không ngờ trang sử lật nhanh

  Nên con phải đành làm kiếp vọng phu

  Thời gian thăm thẳm mịt mù

  Mười thu rồi cũng có dư một vài

  Nỗi niềm con quá chua cay

  Giấc ngủ đêm dài Cha hiện trong mơ

  Nhớ lại những chuỗi ngày thơ

  Mỗi lần vấp ngãcon chờ Cha khuyên

  Bây giờ vấp ngãtriền miên

  Cha không còn nữa, lời khuyên không còn

  Dù cho Biển cạn non mòn

  Lòng con mãi mãi vẫn còn nhớ Cha…

  27. Thổ Lộ Cùng Cha

  Một thời cha cõng ta đi

  Vượt bao ghềnh thác, ta thì lớn khôn

  Đối mặt với hết tủi hờn

  Biết đời rộng – hẹp, vui – buồn từ đâu.

  Đất rồi cũng phải bạc màu

  Cây thời vàng lá úa nhàu thời gian

  Chắp vá ngày tháng cơ hàn

  Qua cơn hoạn nạn, lỡ làng cha ơi!

  Bao nhiêu là bức tranh đời

  Bấy nhiêu tâm sự rối bời mênh mang…

  28. Lời Cha

  Tự nhiên nhớ những lời cha dặn

  Sống đời này cố gắng vươn lên

  Dù cho đằng trước gập ghềnh

  Thì con phải ráng xây nền tương lai

  Đường đi khó miệt mài vững dạ

  Giữ lòng mình có xá gì đâu

  Lập trường cố nắm thật sâu

  Bền tâm hợp sức từng khâu ôm ghì

  Ngoài xã hội thị phi bất chính

  Luôn tranh giành bàn tính hại nhau

  Cũng vì danh lợi mưu cầu

  Bạc tiền giẫm nát phai màu nghĩa nhân

  Ngừoi ta giúp con cần ghi lại

  Ai dối lừa khẳng khái tránh xa

  Mặc rằng bão táp phong ba

  Trung can chính trực mới là nam nhi

  Cha chỉ muốn những gì con hiểu

  Tạo an nhàn các kiểu ấm no

  Gia đình hạnh phúc thật to

  Vượt qua huyễn ảo chuyến đò nhân gian..!

  29. Ngày Của Cha

  Theo dòng đời con vội vã ra đi

  Rời quê nghèo chỉ vì luôn ấp ủ

  Bỏ cha hiền chỉ mong đời sáng sủa

  Giúp đôi phần gánh nặng gửi về cha

  Bao năm rồi vẫn biền biệt phương xa

  Ở quê nghèo một mình cha tần tảo

  Mẹ không còn một mình cha dạy bảo

  Sống ngoan hiền phải hiếu thảo trước sau

  Lời dạy đó con vẫn còn khắc sâu

  Mà nghĩa ân con luôn cầu đáp trả

  Để cho cha đỡ đôi phần vất vả

  Nhưng dòng đời còn hồi hả bon chen

  Chữ hiếu ơn con xin đành lỡ hẹn

  Nơi xứ người nuốt đắng nghẹn tình cha

  Kiếp bụi trần thầm cầu được thứ tha

  Đợi con về tình cha là tất cả.

  30. Đi Tìm Cha

  Đến hôm nay cũng không còn mẹ nữa

  Làm sao có con chỉ có mẹ mới hiểu

  Bố bỏ đi đâu chỉ có bố mới hay

  Con sinh ra do tội lỗi của Tình Yêu

  Và bây giờ bơ vơ trên phố vắng

  Giữa đô thành cũng hai sương một nắng

  Nhặt lon bia , bán báo đánh giầy

  Cơn đói cơn khát cũng qua ngày

  Nhưng buồn tủi không cha không chịu nổi

  Nhưng nỗi đau thiếu mẹ khó nguôi ngoai

  Bố mẹ bỏ đi đâu ? đi tìm tình yêu mới

  Để lại con lưu lạc giũa cõi trần

  Con sinh ra đã không thấy bố rồiĐến hôm nay cũng không còn mẹ nữaLàm sao có con chỉ có mẹ mới hiểuBố bỏ đi đâu chỉ có bố mới hayCon sinh ra do tội lỗi của Tình YêuVà bây giờ bơ vơ trên phố vắngGiữa đô thành cũng hai sương một nắngNhặt lon bia , bán báo đánh giầyCơn đói cơn khát cũng qua ngàyNhưng buồn tủi không cha không chịu nổiNhưng nỗi đau thiếu mẹ khó nguôi ngoaiBố mẹ bỏ đi đâu ? đi tìm tình yêu mớiĐể lại con lưu lạc giũa cõi trần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Giỗ Hàng Năm Linh Hồn Ông Bà Cha Mẹ Có Về Nhà Không? Có Nhận Được Đồ Cúng Thí Không?
 • Lời Kêu Gọi Hùn Phước Xây Tháp Tứ Ân Thờ Xá Lợi Của Sư Bà Hải Triều Âm
 • Về Nơi Bà Triệu Được Suy Tôn Thành Hoàng Làng
 • Trang Trọng Lễ Giỗ Chủ Tịch Hồ Chí Minh Lần Thứ 51 Tại Nghệ An
 • 185 Đình La Khê, Đền Bia Bà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100