【#1】Văn Khấn Bài Cúng Xe Ôtô Mới Mua

Chiếc xe nói chung là vật dụng gắn liền với người chủ, tại Việt Nam nó còn là tài sản và có khi là cả một cơ nghiệp. Nên thông thường khi mua mới một chiếc xe hơi, xe ô tô, hoặc xe khách (ngay cả với xe máy), với mong muốn luôn được bình an và may mắn thì chủ xe thường chọn ngày lành rồi sắm lễ vật để cúng xe. Nên khi gia đình mua xe hơi mới, thì trước tiên phải ra mắt ông bà, gia tiên nên cúng xe mới với mong muốn mang đến bình an, may mắn cho cuộc sống. Trong phong thủy đây là một lễ nghi không thể nào bỏ qua đó là chuẩn bị lễ mới, bởi khi cúng xe mới mang đến sự an toàn, tính mạng cho chủ nhân.

Bạn mới mua chiếc xe mới, chiếc xe phục vụ cho việc đi di chuyển, phục vụ công việc hàng ngày của bạn. Theo phong thủy, việc cúng xe mới là để chủ xế cầu bình an và may mắn, vậy mục đích cúng xe ô tô mới mua để làm gì? Cần chuẩn bị mâm lễ cúng xe gồm những gì?

Văn khấn bài cúng xe ôtô mới mua

  Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

  Tên họ người chủ cúng xe: …

  Cung Thỉnh:

  Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây.

  Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe mang biển số…….. xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

  Con xin tạ ơn !!!

  (Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

Đối với những người mới mua xe thì việc đầu tiên gần như là quan trọng nhất để xe đi được bền cũng như sử dụng lâu chính là sắm lễ cúng xe và phải đọc văn khấn cúng xe. Chủ nhân chiếc xe có thể lựa chọn cúng định kỳ theo tháng hoặc cúng theo năm. Tuy nhiên, nội dung bài văn cúng xe ô tô cúng không có gì khác biệt.

Lễ vật cúng xe mới mua về

 • 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang).
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc…) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài…).
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột).
 • 3 hoặc 5 chung rượu.
 • 3 hoặc 5 chung trà.
 • 1 ly nước trắng.
 • 3 hoặc cây nhang ( nhang thơm).
 • 2 cây đèn cầy .

Mục đích cúng xe mới để làm gì?

 • Với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại, cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Việc tậu cho mình những chiếc xe phục vụ như cầu đi lại, công việc ngày càng tăng mạnh. Chiếc xe được coi là một tài sản lớn đối với con người, đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường một cách bình an, may mắn thì việc cúng xe là điều không thể thiếu.
 • Lễ cúng xe mới không phải chỉ làm một cách qua loa là được, theo quan niệm tín ngưỡng, nó ảnh hưởng đến sự bình an của chiếc xe và cả người lái. Cúng xe mới phải được chọn ngày một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Tránh những này xấu làm ảnh hưởng đến vận may của chiếc xe. Cúng xe vào ngày nào? Giờ nào? Chủ xe phải xem xét cẩn thận. Ngày được chọn phải phù hợp với cung mệnh của của chủ xe, như vậy mới mang may mắn đến cho cả xe và chủ xe.

Chuyện cúng xe là chuyện không sai. Đó âu cũng là để người tài xế bình tâm trên đường và tin vào những điều tốt đẹp. Song, hơn hết, vẫn cần ở người lái xe việc chấp hành đúng luật, chạy cẩn thận. Không gì bằng ý thức bảo vệ tính mạng cho chính mình và người tham gia giao thông trong thực tế.

【#2】Cách Đăng Bài Bán Quần Áo Online Trên Facebook Từ A

Cách đăng bài bán quần áo online sao cho thu hút, gây được ấn tượng với khách hàng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người kinh doanh online, đặc biết là những người mới bắt đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đăng bài bán hàng hiệu quả nhất từ A – Z.

1. Bước 1 chuẩn bị nội dung đăng trên facebook

Cách đăng bài bán quần áo online thu hút được khách hàng, trước hết hãy chuẩn bị cho mình những hình ảnh ấn tượng nhất. Khi chọn ảnh cần lưu ý:

 • Kích thước ảnh: Thông thường ảnh đăng Facebook đẹp sẽ là ảnh vuông hoặc ảnh có kích thước 829×461 pixels.
 • Số lượng ảnh: Với mỗi mẫu quần áo bạn có thể lựa chọn 1 ảnh để đăng lên Facebook. Tuy nhiên một mẹo nhỏ là hãy đăng khoảng 4 ảnh vuông 1 lần thì khi bài đăng hiện lên sẽ đẹp hơn rất nhiều.
 • Thành phần hình ảnh: Bạn có thể đăng nguyên ảnh sản phẩm hoặc ảnh mẫu đang sử dụng sản phẩm.
 • Chất lượng ảnh/video: Chụp hoặc quay trực tiếp với chất lượng ảnh/video có độ phân giải full HD trở lên.
 • Thông tin trên ảnh/video: Cung cấp mức giá sản phẩm + SĐT liên hệ + tên Shop ngay trên ảnh để khách hàng dễ xem xét và liên hệ.
 • Đổi định dạng ảnh sang PNG: Nếu sử dụng máy tính bạn có thể tiến hành thay đổi định dạng ảnh. Cách đổi đuôi dễ nhất là sử dụng mục Paint trên máy tính.

Ảnh sản phẩm cần chụp đủ sáng để đảm bảo tính thẩm mỹ, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng khi mua túi gói hàng màu trắng 32×45 cm, còn chần chừ gì nữa mà không mua ngay thôi nào!

Chiết khấu 15 % cho túi đóng hàng màu trắng size 32×45 cm

Ngoài ảnh đẹp, nội dung cũng là yếu tố quan trọng giúp khách hàng chú ý đến sản phẩm của bạn. Một status thu hút thường có bố cục 3 phần gồm mở, thân, kết.

 • Dẫn dắt: Hay lựa chọn một câu nói bắt trend hoặc một câu văn để thu hút khách hàng như: “Áo tay lỡ là sản phẩm chưa bao giờ hết HOT…”, “Trời ơi, tin được không, áo phông tay lỡ giá rẻ…”
 • Lợi ích: Hãy đưa ra lợi ích trực tiếp cho khách hàng như: “Tiết kiệm 50k khi mua 2 chiếc, mua ngay dưới cmt được giảm 20%, tag ngay bạn bè để được tặng áo đôi…”

Mẫu bài đăng bán quần áo cho phần tiêu đề 8 – 12 chữ

 • Giải quyết vấn đề: Cách đăng bán quần áo online cho phần thân đó chính là hãy đưa ra một vấn đề và cách giải quyết để đánh vào tâm lý khách hàng như: “Sở hữu chiếc áo này bạn sẽ đánh bay nỗi lo bụng mỡ…”
 • Ưu/nhược điểm: Hãy đưa ra những ưu điểm khi khách sở hữu sản phẩm như: “Khả năng thấm hút mồ hôi, tôn dáng, chất cotton siêu mát, vải siêu mịn, giặt máy thoải mái…”

Nhắc đến quy chuẩn vẻ đẹp hiện đại “Idol Kpop” để điều hướng khách hàng

 • Mời khách mua: Hãy đưa ra câu kết kêu gọi khách mua hàng như: “Mua ngay kẻo lỡ, liên hệ với mình ngay để sở hữu sản phẩm chất lượng này.”
 • Thông tin liên hệ: Cuối bài hãy đưa thêm thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ shop (nếu có), cách thức đặt hàng…

Đăng bán quần áo online nên sử dụng nhiều động từ để khơi gợi về hành động, thôi thúc người xem có động thái mua hàng

Cách đăng bài bán quần áo online m ô hình AIDA (phục vụ cho phần viết nội dung text):

 • ATTENTION: Gây sự chú ý, tò mò. Hãy lựa chọn những câu văn ngắn gọn, thu hút để giữ chân khách hàng. Ví dụ: Sản phẩm chất lượng nhất thị trường/ Sản phẩm giá rẻ nhất hiện nay.
 • INTEREST: Tạo nên sự thích thú. Hãy liệt kê ra những ưu điểm của sản phẩm để mang đến sự thích thú và tò mò cho khách hàng.

Ví dụ: Sản phẩm là hàng VNXK, có chất lượng tốt, khả năng thấm hút mồ hôi,…

  DESIRE: Giúp khách hàng đưa ra quyết định. Hãy dùng những câu văn trực tiếp, đánh vào tâm lý khách hàng, giúp khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định.

Ví dụ: Hiện nay, shop chỉ còn 100 sản phẩm, dành cho khách hàng nhanh tay nhất.

  ACTION: Lời kê gọi hành động. Kêu gọi khách hàng hành động ngay để sở hữu sản phẩm.

Ví dụ: Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thợi 18090xxxx để được sở hữu sản phẩm ngay hôm nay.

Dưới đây là 5 mẫu status đăng bán quần áo hay mà bạn có thể tham khảo:

VD: “CẢNH BÁO: QUẦN JEAN MỚI VỀ ĐẸP KHÔNG THỂ CƯỠNG LẠI ĐƯỢC!” Bạn sẽ có cơ hội sở hữu mẫu quần jean siêu đẹp này chỉ với giá 1xxk/ sản phẩm. Chất liệu co dãn, thấm hút mồ hôi, tôn dáng, giúp người mặc trông thon gọn hơn…

VD: Trend nhân dịp U23 giành thắng lợi: “Sale giá khủng cho các anh tên Quang Hải, Văn Lâm…”. Chỉ cần có tên như trên, liên hệ với shop ngay để sở hữu một sản phẩm áo phông được disccount lên tới 50%…

Do ảnh hưởng bệnh dịch nên xu hướng chơi tiktok tăng cao – đây là lợi thế để các shop online dựa vào và đặt caption

VD: Sở hữu sản phẩm áo chiết eo chỉ với giá 50.000đ. Chưa bao giờ áo chiết eo lại rẻ đến vậy. Bạn sẽ trở nên thon gọn, quyến rũ và sexy hơn bao giờ hết khi sử dụng sản phẩm này.

Xu hướng làm việc ở nhà nên cần giảm giá sản phẩm, tạo tâm lý hiểu khách hàng cần 1 set trang phục không quá đắt nhưng vẫn phải đảm bảo được sự thanh lịch, trang nhã

  Cap bán quần áo có câu chuyên lồng ghép: Lồng ghép một cách khéo léo những câu chuyện bản thân hoặc cuộc sống để thu hút khách hàng.

VD: Hôm qua, có một anh inbox đặt mua váy tặng vợ, vì thấy lâu rồi vợ mình không mua sắm gì. Thiết nghĩ, chị em ta cứ phải thật xinh đẹp để các anh ngắm chứ tội gì phải khổ. Đây là mẫu váy mà anh chồng nhà người ta mua đây ạ. Em còn khoảng 20 cái là hết hàng, ai ưng inbox em tư vấn nhé.

VD: “Bạn có muốn trở nên xinh đẹp như Ngọc Trinh không?” Bạn có muốn một thân hình thon gọn, quyến rũ và sexy như vậy? Vậy thì đừng bỏ qua sản phẩm áo ngực siêu đẩy, siêu nâng, biến cau thành bưởi chỉ trong một nốt nhạc này…

Bạn nên lựa chọn người nổi tiếng phù hợp theo đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến

Những câu nói hay khi bán hàng quần áo online trên Facebook bạn đọc có thể tham khảo như:

2. Bước 2 chọn thời gian đăng bài bán quần áo

Thời gian đăng bài hiệu quả sẽ phù thuộc vào từng đối tượng khách hàng, có 03 khung giờ mà bạn có thể tham khảo là:

 • Sáng (Từ 6h30 – 8h30): Theo thống kê có khoảng 80% người dùng trong độ tuổi 18 – 44 tuổi có thói quen xem Facebook vào khung giờ này.
 • Trưa (Từ 12h – 13h): Đây thường là khung giờ nghỉ trưa của giới văn phòng hoặc học sinh, sinh viên. Nếu đối tượng khách hàng của bạn là những đối tượng trên hãy thử đăng trong khung giờ này.
 • Tối (Từ 20 – 21h): Đây là khung giờ vàng của mọi người bán hàng, sau một ngày dài mệt mỏi, khi trở về nhà khách hàng sẽ có thời quen xem Facebook và nghỉ ngơi. Khi đăng bài trong khung giờ này bạn có khả năng tiếp cận được tối đa khách hàng tiềm năng.

Thời gian đăng bài trên facebook phụ thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn

3. Bước 3 đăng bài bán quần áo online trên facebook

Bạn có thể đăng ảnh sản phẩm hoặc video sản phẩm lên facebook từ máy tính hoặc điện thoại của mình.

Sau khi đăng nhập vào facebook, bạn có thể tiến hành đăng một ảnh hoặc nhiều ảnh cùng lúc.

 • Đăng một ảnh: Tại bảng tin, bạn chọn mục Photo/ảnh để chọn ảnh cần đăng lên Facebook.
 • Đăng nhiều ảnh cùng lúc: Để đăng nhiều ảnh, bạn cũng thao tác tương tự, nhưng khi chọn ảnh trong thư mục, bạn nhấn shift + ảnh muốn đăng để chọn đồng thời nhiều ành.

Giao diện đăng ảnh trên facebook

 • Bước 2: Chọn Tạo album hoặc Tải ảnh/video trực tiếp lên. Nếu không tạo Album ảnh bạn đăng sẽ được đưa vào album “Tải lên từ di động”.
 • Bước 3: Vào album trong điện thoại, tích chọn ảnh bạn muốn đăng.
 • Bước 4: Ấn Đăng để hoàn tất quá trình đăng ảnh.

3.1.3. Lưu ý khi đăng ảnh/video

 • Có 3 dạng đăng ảnh: Dạng 4 hình ngang – dạng 4 hình dọc – dạng hình bằng nhau. Bạn có thể chọn một trong ba dạng trên để đăng ảnh.
 • Để ảnh có kích thước lớn lên đầu.
 • Thay đổi vị trí ảnh.

Cách đăng bài bán quần áo online bằng video cũng tương tự, nên xem video ở chế độ chỉ mình tôi trước sau đó kiểm tra về chất lượng rồi mới để chế độ công khai.

3.2. Hướng dẫn cách đăng trên fanpage facebook

3.2.1. Cách tạo sản phẩm trên cửa hàng Fanpage

Để đăng bán sản phẩm trên cửa hàng Fanpage, bạn thao tác theo những bước sau:

Bước 1: Vào mục Cửa hàng, sau đó chọn vào thêm sản phẩm

Giao diện cửa hàng trên fanpage

 • Nhập tên cho sản phẩm.
 • Nhập giá sản phẩm.
 • Mô tả chi tiết sản phẩm.
 • Cập nhật tồn kho.
 • Thêm các thông tin như chất liệu, màu sắc… tại mục tùy chọn.
 • Chọn chế độ hiển thị là mọi người.

Cách lưu ảnh trên fanpage

3.2.2. Các dạng đăng bài trên fanpage

Khi đăng bài trên fanpage, bạn có thể chọn một trong 4 dạng sau:

Dạng 4 (Tạo bản trình chiếu): Để tạo bản trình chiếu bạn có thể chọn từ 3 – 10 hình.

Cách tạo bản trình chiếu khi đăng ảnh trên fanpage

Cách đăng bài bán quần áo online có gắn ảnh thẻ người khác

Khi đăng text, lưu ý một số điểm sau để nội dung của bạn trở nên thu hút và dễ đọc hơn:

 • Sử dụng gạch ngang phân tách từng phần.
 • Mỗi phần cần có thêm tiêu đề con.
 • VIẾT HOA từ muốn làm nổi bật.
 • Đăng chỉ mình tôi để kiểm tra sau đó mới chuyển sang chế độ Public
 • Sử dụng hashtag như: #quanaogiare, #quanaochatluong…
 • Liên tục nhắc đến con số để gây ấn tượng cho khách hàng.

Các kí tự đặc biệt như in hoa, đổi mới phông chữ, icon và hệ thống hashtag sẽ khiến bài viết của shop được chú ý hơn

Cách đăng bán quần áo online trên facebook thật đơn giản, tuy nhiên để bài đăng hiệu quả và thu hút nhiều người xem thì bạn cần lưu ý như sau:

 • Tuyệt đối không dẫn link đến youtube, website cá nhân bởi FB không thích lôi kéo người dùng ra nền tảng khác.
 • Facebook ưu tiên Video, vì vậy, khi bán quần áo chú trọng sản xuất video để thu hút khách hàng

Đăng video do Facebook ưu tiên hình thức này khiến shop của bạn có độ phủ sóng cao hơn

4. Bước 4 tương tác sau khi đăng tus bán quần áo

Muốn biết cách đăng bài bán quần áo hiệu quả, lượt tương tác cao, bạn có thể sử dụng một số cách sau:

 • Ẩn thông tin của khách ở Comment: Việc này hạn chế tình trạng bị cướp khách.
 • Cài đặt Comment trả lời tự động: Những Comment tự động này sẽ là cách giúp làm hài lòng khách hàng. Đồng thời tạo niềm tin và giữ chân khách hàng tốt nhất.

Ví dụ: Cảm ơn anh/chị đã quan tâm đến sản phẩm. Bên em đã gửi thông tin cụ thể về sản phẩm vào trong inbox, mời anh chị check inbox để kiểm tra thông tin sản phẩm.

Nhựa HVT cũng cung cấp túi gói hàng PE chống thấm, tự dính nhiều màu sắc, để đóng gói quần áo tiện lợi và nhanh chóng. Nếu khách hàng đang sở hữu một shop bán quần áo online và đang tìm kiếm một loại túi đóng hàng để tiết kiệm chi phí và thời gian thì có thể tham khảo 80 mẫu túi đóng hàng độc đáo tại HVT

Nhựa HVT cũng cung cấp túi gói hàng PE chống thấm, tự dính nhiều màu sắc, để đóng gói quần áo tiện lợi và nhanh chóng. Nếu khách hàng đang sở hữu một shop bán quần áo online và đang tìm kiếm một loại túi đóng hàng để tiết kiệm chi phí và thời gian thì có thể tham khảo 80 mẫu túi đóng hàng độc đáo tại HVT

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, chắc chắn rằng cách đăng bài bán quần áo online trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc bạn có quá trình kinh doạnh thuận lợi và thành công!

【#3】Đặc Sắc Văn Hóa Cúng Cô Hồn Của Người Đông Nam Á

Phong tục cúng cô hồn của các nước châu Á khởi xướng từ Trung Quốc, phật tử Trung Hoa gọi lễ này là “Phóng diệm khẩu” nghĩa là thả quỷ miệng lửa. Tên gọi này bắt nguồn từ câu chuyện về A Nan Đà , một tôn giả có anh em họ hàng với Đức Phật, một tối nọ A Nan Đà đang tụng kinh nghiệm Phật trong tịnh thất thì bỗng nhiên có một con quỷ đói thân thể gớm giếc, tay chân khô khốc, cổ nhỏ, dài ngoằng, miệng khạc ra lửa tiến lại gần vị tôn giả. Nó cho A Nan Đà biết rằng ba ngày sau, ngài sẽ chết và sẽ thay thế nó luân hồi vào sáu cõi luân hồi.

A Nan Đà liền hỏi quỷ về cách thoát khỏi nạn này, quỷ đói nói: “Ngày mai ngài phải bố thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một khuôn thức ăn, soạn lễ cúng Tam Bảo thì ông được phúc thọ trường tồn, còn quỷ đây sẽ được hóa kiếp về cõi tiên”. Tôn giả đem chuyện này thuật lại với Đức Phật, ngài bèn cho bài chú là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Đà La Ni”, A Nan Đà đem bài chú đó tụng trong lễ cúng và siêu thoát cho quỷ kia và ngài được thêm phúc thọ. Về sau, khi Phật giáo và Đạo giáo Trang Tử được phổ biến rộng rãi, lại được hiểu rộng thành các nghĩa khác như tha tội cho tất cả những người chết (xá tội vong nhân) hoặc cúng thí cho những vong hồn vật vờ (cô hồn). Người Hoa kiều sống khắp nơi trên thế giới, phong tục này cũng từ đó được nhiều nước đón nhận và giữ gìn lâu đời.

Tại các nước như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Việt Nam cũng có nhiều phong tục độc đáo trong tháng cô hồn.

Ngày 15/7 âm lịch hàng năm là ngày quan trọng nhất trong tháng cô hồn ở Trung Quốc. Người Trung Quốc quan niệm rằng vào ngày này, cổng địa ngục sẽ mở, tất cả các bóng ma lên trần gian để kiếm cơm và vui chơi dưới ánh trăng rằm. Trong ngày rằm và cả tháng cô hồn, người ta chuẩn bị cơm cúng, đốt mã gồm tiền, quần áo… cho tổ tiên và những những vong hồn vất vưởng khác. Bằng cách làm này, người Trung Quốc muốn duy trì phúc đức tổ tiên, mong ước tổ tiên phù hộ cho con cháu đồng thời xoa dịu nhiều linh hồn khác

Đi xem kịch ngoài trời trong tháng cô hồn là một hoạt động thú vị ở nước này, trong một rạp kịch hàng ghế đầu luôn được để trống dành cho các vong hồn vất vưởng, những vợ kịch ngợi ca về thần linh được xem là đem tới niềm vui cho những vong linh xấu số không siêu thoát, để chúng có thể tụ lại quây quần không hại người và phá phách người cõi dương.

Vào ngày cuối cùng của tháng cô hồn, người dân làm những chiếc đèn lồng đủ màu sắc và thả xuống sông để dẫn đường cho hồn ma về lại cõi âm.

Các sân khấu Gatio ngoài trời được dựng lên để biểu diễn kinh kịch Trung Quốc và múa rối cho cả người sống và người chết. Đồ cúng được đặt ngoài vỉa hè, dọc đường, bên ngoài nhà để chặn ma đói không vào trong nhà kiếm ăn. Du khách khi tham quan Singapore vời thời điểm này sẽ được chứng kiến những dãy bàn đồ ăn hoành tráng dành riêng để cúng cô hồn, cùng với đó là các nhà sư thổi kèn, sáo và tụng kinh ở khắp nơi từ các đền thờ cho các khu hoạt động giải trí, khu ẩm thực. Lễ cúng được giám sát bởi hình nộm của thủ lĩnh ma đói Taai Si Wong, tránh các hồn ma khác quấy nhiễu.

Vào ngày cuối tháng, các mô hình người nộm và vàng mã sẽ được đốt trong những đống lửa khổng lồ để đưa tiễn các hồn ma về âm phủ

Lễ hội ma xó Phi Ta Khon của Thái Lan được tổ chức trong 3 ngày của tháng 6 âm lịch hàng năm tại huyện Dan Sai ở tỉnh Loei, khác với phong tục của các nước khác được tổ chức vào rằm tháng 7. Lễ hội diễn ra để tôn vinh Hoàng tử Vessandorn. Tuy nhiên, người dân địa phương tin rằng do ăn mừng sự kiện lễ hội quá lớn nên những hồn ma bị đánh thức và trà trộn vào lễ hội để quấy nhiễu.

Vào dịp này, người dân dự lễ hội khoác lên mình những bộ đồ như ma quỷ và đeo mặt nạ có màu sắc kì dị. Các diễn viên múa, nhảy các động tác chiến đấu với các hồn ma được tạo nên bởi những chiếc mặt nạ làm từ thân cây dừa, ngoài ra lễ hội còn có các buổi diễu hành kéo dài cùng các phong tục địa phương độc đáo.

Sự độc đáo của lễ hội Phi Ta Khon thu hút rất đông khách du lịch đến đây mỗi năm.

Trong ngày rằm và cả tháng cô hồn, người Malaysia chuẩn bị cơm cúng, đốt mã gồm tiền, quần áo… cho tổ tiên và những những vong hồn vất vưởng khác. Tại Malaysia thì người dân cúng rải rác từ đầu tháng 7 âm lịch

Mỗi năm, đến ngày cúng cô hồn là khói nhang mù mịt bởi ai càng đốt nhiều nhang thì càng thể hiện được tấm lòng thành của mình.

Ngoài ra, đi xem kịch ngoài trời cũng là một hoạt động không thể thiếu trong tháng cô hồn. Thông thường, tại các điểm cúng nhang người ta dựng một sân khấu gần đó. Singapore đốt tiền vàng mã hay các mô hình TV, ô tô hay đồ nội thất cho người đã khuất… Nếu bạn có dịp đi xem những sân khấu này, đừng ngạc nhiên khi thấy có 1, 2 khán giả mà họ vẫn diễn hăng say vì đó là những vở kịch ca ngợi thần linh và được cho là đem đến niềm vui cho những bóng ma.

Sau khi nhang cháy gần hết thì các thủ tục dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã… để tiễn vong linh. Người Malaysia thường để các vật cúng lễ bên đường vì tin rằng những hồn ma vất vưởng sẽ lấy những thứ đồ đó trên đường đi và làm hành trang để mang về âm phủ.

Theo quan niệm dân gian Malaysia thì người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không nên đem đồ cúng cô hồn vào nhà. Mà bỏ đi thì hoang phí và mang tội, nên người ta thường bỏ vào túi cho những người hành khất nếu không ai giành giật.

Ở Việt Nam thời gian cho lễ cúng này kéo dài nguyên một tháng, không ấn định riêng ngày nào. Mặt khác dân gian còn gọi tháng bảy là “tháng cô hồn” không đem lại may mắn nên người ta thường tránh khởi sự làm ăn mua bán xây nhà trong thời gian này.

Tùy từng gia đình, từng địa phương mà lễ cúng sẽ bắt đầu t ngày mùng 2 cho ti trước 12h trưa ngày 30 tháng 7. Tuy nhiên, tháng 7 này còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy nên làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước rồi mới cúng cô hồn.

Người Việt trong truyền thống cho rằng ngày 15/7 âm lịch là ngày “mở cửa ngục” để các cô hồn nhận đồ cúng tế cũng như quần áo, và một ít tiền vàng, mã, do vậy ngày này là ngày xá tội vong nhân. Khi thực hiện lễ này người Việt cũng nhân đó mà làm lễ cầu siêu cho gia tiên tiền tổ và gửi biếu chút vàng mã cho các chân linh gia tiên nhằm thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với các bậc sinh thành. Các món đem cúng thường có hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước lã… Trong chùa hoặc tại các gia đình có truyền thống Phật giáo, người ta cúng bằng các món ăn chay.

Cúng chúng sinh bằng: kẹo, bánh, khoai, oản khảo, xôi nắm, chuối, muối, gạo, trầu cau, vàng mã… Theo phong tục cổ truyền, mâm cỗ cúng cô hồn này sẽ được đặt trước cửa nhà, chùa, đình. Đồ cúng thường được bày trong một nia lớn. Nhưng một món đặc biệt hay gặp trong mâm cỗ cúng cô hồn là món cháo loãng. Bởi vì người ta tin rằng: món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

【#4】Cung Cầu Về Gạo Ở Việt Nam

Viết Sớ Cúng Đất, Cung Cầu Về Gạo ở Việt Nam, Cách Viết Sớ Cúng Đất, Hãy Kể Tên 2 Văn Bản Cũng Viết Về Tình Mẫu Tử. Ghi Rõ Tác Giả, Cùng Em Học Tiếng Việt Tập 1, Hướng Dẫn Viết Sớ Cúng Đất, Cung-eym-hoc-tieng-viet, Cách Viet Do Cung Dat, Chuỗi Cung ứng Cafe Việt Nam, Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 1 Tập 2, Các Yếu Tố Rủi Ro Trong Chuỗi Cung ứng May Mặc Việt Nam, Chuỗi Cung ứng Hạt Tiêu Tại Việt Nam, Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 3, Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 5 Tuần 7, Nội Cung Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong QĐnd Việt Nam, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Thu Hẹp Khoảng Cách: Cùng Giảm Bất Bình Đẳng ở Việt Nam, Kế Bài Dạy Môn Tiếng Việt Lớp 1 Bộ Sách Cùng Học Và Phát Triển Năng Lực, Tiếng Việt 1 Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực chúng tôi Giáo án Tiengs Việt Lớp 1 Bộ Cùng Học Vvaf Phát Triển Năng Lực, Sách Tham Khảo Viết Về Nhà Văn An-phông-xơ Đô-Đê Và Tp Buổi Học Cuối Cùng, Giáo án Môn Tiếng Việt Bộ Sách Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực, Bai Viet Ve Dang Ki Thanh Lap Nhom Nha Giao Cung Nhau Phat Trien, Giáo án Điện Tử Lớp 1 Môn Tiếng Việt Bộ Sách Cùng Học Và Phát Triển Năng Lực, Bai Viet Dăng Ky Thanh Lap Nhom Nha Giao Cung Nhau Phat Trien, Trên Đường Có Nhiều Làn Đường Cho Xe Đi Cùng Chiều Được Phân Việt Bằng, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Võ Khắc Vui, Bài Văn Tế Cúng Đất, Bài Cúng Làm ăn, Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ Bố, Bài Văn Cung Xom Dau Năm, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Giỗ ông, Cúng Đất, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Cầu Con, Bài Cúng Hay, Bài Cúng Gọi Hồn, Bài Cúng Giỗ, Đề Tài Ung Thư Cổ Tử Cung, Cung ứng Séc, Tóm Tắt Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa, Bài Cúng Cơm, Bài Cúng Cô Hồn, Bài Cúng Cô Bác, Bài Cúng Cầu Yên Đầu Năm, Bài Cúng Cầu An Đầu Năm, Bài Cúng Cầu An, Bai Cúng Các Bác, Bài Cúng Bội, Bài Cúng Bốc Mộ, Bài Cúng Bán Nhà, Bài Cúng Dỗ, Bài Cúng Dỡ Nhà, Cung-eym-hoc-tvi, Cung-eym-hoc-tv, Cung Và Nửa Cung Đấu Hóa, Bài Cúng Đổ Mái, Cung-ey, Cung-e, Cúng Xóm, Bài Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bài Cúng Đầu Năm, Bài Cúng Đất, Bài Cúng Dọn Về Nhà Mới, Bài Cúng Dời Bếp, Bài Cúng Bếp Mới, Bài Cúng Thần Tài, Bài Cúng Về Nhà Mới, Bài Cúng Vía Thần Tài, Bài Cúng Xây Nhà, Bài Cúng Xe, Bài Cúng Xe 16, Bài Cúng Xe Máy Mới Mua, Bài Cúng Xe Mới, Bài Cúng Rằm, Bài Cúng Xe ô Tô, Bài Cúng Xe ô Tô Mới Mua, Bài Cúng Xe Oto, Bài Cúng Xe Tải, Bài Cúng Về Bếp Mới, Bài Cúng Rẫy, Bài Cúng Tẩy Uế, Bài Cúng Tam Tai, Bài Cúng Tạ ơn, Bài Cúng Tạ Đất, Bài Cúng Sơn Thần, Bài Cúng Thổ Địa, Bài Cúng Sao Vân Hớn, Bài Cúng Sao Thổ Tú, Bài Cúng Sao Mộc Đức, Bài Cúng Vào Bếp Mới, Bài Cúng Sao, Bài Cúng Vào Hè, Bài Cúng Xin Bán Nhà, Bài Cúng Yên Đầu Năm, Bài Cúng Phủ Tây Hồ, Cà Phê Thú Cưng, Bài Cúng Mụ,

Viết Sớ Cúng Đất, Cung Cầu Về Gạo ở Việt Nam, Cách Viết Sớ Cúng Đất, Hãy Kể Tên 2 Văn Bản Cũng Viết Về Tình Mẫu Tử. Ghi Rõ Tác Giả, Cùng Em Học Tiếng Việt Tập 1, Hướng Dẫn Viết Sớ Cúng Đất, Cung-eym-hoc-tieng-viet, Cách Viet Do Cung Dat, Chuỗi Cung ứng Cafe Việt Nam, Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 1 Tập 2, Các Yếu Tố Rủi Ro Trong Chuỗi Cung ứng May Mặc Việt Nam, Chuỗi Cung ứng Hạt Tiêu Tại Việt Nam, Giải Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 3, Cùng Em Học Tiếng Việt Lớp 5 Tuần 7, Nội Cung Quy Chế Giáo Dục Chính Trị Trong QĐnd Việt Nam, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Thu Hẹp Khoảng Cách: Cùng Giảm Bất Bình Đẳng ở Việt Nam, Kế Bài Dạy Môn Tiếng Việt Lớp 1 Bộ Sách Cùng Học Và Phát Triển Năng Lực, Tiếng Việt 1 Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực chúng tôi Giáo án Tiengs Việt Lớp 1 Bộ Cùng Học Vvaf Phát Triển Năng Lực, Sách Tham Khảo Viết Về Nhà Văn An-phông-xơ Đô-Đê Và Tp Buổi Học Cuối Cùng, Giáo án Môn Tiếng Việt Bộ Sách Cùng Học Để Phát Triển Năng Lực, Bai Viet Ve Dang Ki Thanh Lap Nhom Nha Giao Cung Nhau Phat Trien, Giáo án Điện Tử Lớp 1 Môn Tiếng Việt Bộ Sách Cùng Học Và Phát Triển Năng Lực, Bai Viet Dăng Ky Thanh Lap Nhom Nha Giao Cung Nhau Phat Trien, Trên Đường Có Nhiều Làn Đường Cho Xe Đi Cùng Chiều Được Phân Việt Bằng, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Võ Khắc Vui, Bài Văn Tế Cúng Đất, Bài Cúng Làm ăn, Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ Bố, Bài Văn Cung Xom Dau Năm, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Giỗ ông, Cúng Đất, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Cầu Con, Bài Cúng Hay, Bài Cúng Gọi Hồn, Bài Cúng Giỗ, Đề Tài Ung Thư Cổ Tử Cung, Cung ứng Séc, Tóm Tắt Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa, Bài Cúng Cơm, Bài Cúng Cô Hồn, Bài Cúng Cô Bác, Bài Cúng Cầu Yên Đầu Năm, Bài Cúng Cầu An Đầu Năm, Bài Cúng Cầu An, Bai Cúng Các Bác,

【#5】Cúng Bái Mê Tín Trên Núi Bà Đen

Sáng sớm, theo con đường nhỏ dưới chân núi Bà Đen chạy về hướng đông nam, chúng tôi tìm được một ngôi nhà nhỏ nằm lẻ loi dưới chân núi (khu vực này thuộc xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh). Ở đây đã có hơn chục chiếc xe máy của khách thập phương gửi để lên núi. Một người đàn ông gầy ốm xưng tên Lâm Văn Hoa giới thiệu mình là người trông coi các hang đá linh thiêng. Ông chỉ dẫn cứ đi theo các mũi tên vẽ trên các phiến đá sẽ lên được các hang núi thiêng. Ông hẹn đến trưa sẽ lên chỉ cách cúng lễ.

Cúng bái khắp nơi

Con đường dẫn lên núi cheo leo, lổm nhổm đá xanh, đá trắng. Trên các phiến đá có các dấu mũi tên vẽ bằng sơn chỉ dẫn đường lên các hang núi. Có ba hang chính được nhiều người tìm đến cúng bái, cầu nguyện, thấp nhất là hang Gạo, rồi đến hang Chén, hang Hàm Rồng.

Mới leo được chừng 300 m đã thấy nhiều đàn cúng bày biện khắp nơi. Trên một phiến đá lớn, bằng phẳng bên đường, người ta đặt một bát nhang nhỏ, chai rượu và bình hoa còn tươi rói. Rải rác khắp nơi, có rất nhiều bàn thờ trên đá như vậy.

Ông Hoa giải thích về sự linh thiêng của “cậu Bảy”. Ảnh: HN

Một phiến đá khác có dòng chữ bằng sơn viết nguệch ngoạc: “Bảy anh hùng liệt sĩ hy sinh”. Lên chút nữa, thấy trên một tảng đá lớn có đặt một tấm bia đá ghi “liệt sĩ Trương Công Phượng”. Bên cạnh là bát nhang, đĩa, ly cúng, bình bông.

Có những phiến đá lớn nằm giữa những bụi cây gai um tùm, vậy mà không hiểu bằng cách nào, người ta cất được một cái miếu nhỏ ở đó. Dấu vết cúng bái ở khắp nơi.

Lên đến hang Gạo đã thấy chân nhang cắm chi chít xung quanh các phiến đá ngoài cửa hang. Theo nhiều người địa phương, trước đây hang này là nơi giấu lương thực của các chiến sĩ đóng trên núi. Sau năm 1975, nó trở thành nơi tạm trữ lương thực của người dân làm rẫy trên núi nên được đặt tên là hang Gạo, chẳng biết vì cơn cớ gì nó bỗng thành hang thần và người ta nườm nượp lên cúng bái.

Từ hang Gạo, chúng tôi leo gần một tiếng đồng hồ mới lên được tới hang Chén. Cách hang Chén không xa là hang Hàm Rồng. Đây là hang nổi tiếng nhất đối với người hành hương vì đây là nơi “cậu Bảy” ngự và chứng giám lòng thành của những người lên núi.

Hang Hàm Rồng nằm giữa lưng chừng núi, quay mặt về hướng nam, miệng hang to rộng. Đứng ngoài cửa hang nhìn vô có thể thấy la liệt các bệ thờ, bàn thờ. Trang trọng nhất giữa “chính điện” là “cậu Bảy” – vị thần núi của người hành hương. Theo nhiều người đi cúng, trước đây núi này do Linh Sơn Thánh Mẫu cai quản nhưng nay đã “bàn giao” lại cho “cậu Bảy”, tức vị thần bên núi Cậu ở Bình Dương. Nhưng lý do tại sao “bàn giao” thì không ai biết, chỉ nghe nhiều người đồn thổi như thế. Bức tượng “cậu Bảy” đã bị gãy một chân, chỗ gãy được phủ một tấm vải đỏ.

Người “trụ trì” hang núi thiêng

Hơn 11 giờ trưa, ông Lâm Văn Hoa lên tới hang Hàm Rồng, quét dọn và làm nghi thức cúng. Ông đốt một bó nhang lớn, lạy khắp nơi. Sau đó ông hướng dẫn cách cúng, phải tới lạy “cậu Bảy” ba lạy, sau đó lạy các bàn thờ khác rồi quỳ trước “cậu Bảy” khấn nguyện. Ông nói muốn xin khấn gì phải thành tâm, “cậu Bảy” sẽ chứng giám hết.

Ông dặn: “Lần sau lên nhớ mang theo thuốc và rượu cúng cho “cậu Bảy”, ở đây các vị ghiền rượu và thuốc còn hơn tui nữa. Có người lên đây xin hoài không được, tui bắt xuống mua bao thuốc và chai rượu mang lên xin mới được”.

Bình thường, ông Hoa ở lại luôn trên hang Hàm Rồng, đêm uống rượu và đốt lửa chống lại cái lạnh căm căm. Ông Hoa cho biết ông chỉ xuống núi để né khi ngành chức năng đi kiểm tra. Vừa qua, ông làm mất điện thoại khi say rượu nên các “hiền huynh” (cách ông gọi một số người quen thường lên núi cúng) không liên lạc được, ông phải hạ sơn để dẫn người hành hương lên núi.

Ông Hoa đã lên các hang núi này bảy năm nhưng mới chỉ làm “trụ trì” hang núi này gần một năm nay, khi người “trụ trì” cũ rời hang đá đi đâu không rõ.

Ông Hoa say sưa nói về sự linh thiêng của “cậu Bảy”: “”Cậu Bảy” là thần núi ở đây, thiêng lắm. Ai leo lên được tới đây đều được “cậu Bảy” chứng hết. Tui đã đưa nhiều hiền huynh lên đây cúng, họ ở lại đây mấy ngày rồi mới về. Xin lộc được lộc, xin con được con, xin gì được đó. Ở Sài Gòn và Bình Dương lên đây nhiều lắm”.

Hỏi về cách soạn lễ cúng, ông Hoa cho biết: Chỉ cần mang thuốc lá, rượu, trái cây, hoa tươi lên núi. Còn lại các lễ khác thì không cần, “cứ đưa tiền cho tui, tui cúng giùm cho. Có người cúng gạo, vác gạo lên đây không nổi”.

Trang thờ “72 vị thần Rồng, 49 vạn thiên binh chiến sĩ anh hùng” bên góc trái hang Hàm Rồng nghi ngút hương khói và đầu thuốc lá. Ông Hoa giải thích: “Có một người ở Bình Dương được cậu báo tin nên đã làm trang thờ này rồi thỉnh lên hang núi thờ. Trên núi này có tới gần 50 vạn thiên binh chiến sĩ, nhiều lắm nên ai cầu cũng được chứng hết”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn ở lại qua đêm cúng nhiều ngày để tỏ lòng thành, ông Hoa nói: “Thôi, đến tết hoặc ra Giêng hãy lên. Lúc đó công an không đi kiểm tra. Giờ này ở lại lạnh lắm”. Cúng xong ông lại bàn thờ thỉnh lễ (tức là lấy tiền cúng bỏ vô túi) rồi lại xuống núi uống rượu và chờ các “hiền huynh”!

Tự dưng thành hang thờ!

Một cặp vợ chồng trẻ ở thị trấn Gò Dầu (Tây Ninh) mang theo bó nhang lớn đi cúng khắp các hang núi và trên các bàn thờ dọc đường đi. Người chồng tên Trung cho biết anh lên núi để cầu làm ăn được thuận lợi. Anh chia sẻ: “Tui đi núi mấy năm nay rồi. Nghe nói ở đây linh dữ lắm, người ta đi cúng đông lắm, có người đội heo quay, vác gạo lên đây trả lễ”.

Anh lý giải thêm: “Các vị sơn thần ở ngay núi, ở gần mình nên mình cầu là họ nghe được liền. Nhiều người cầu gì được đó, chỉ cần thành tâm thôi”. Với niềm tin thành kính như vậy nên năm nào anh Trung cũng đưa vợ leo núi đi cúng, nhất là trước mỗi dịp làm ăn.

Nhiều người đi cúng tin rằng nhiều vị thờ trong chùa, trong miếu ở xa, còn lên núi là “cậu Bảy”, “binh gia chiến sĩ” chứng liền. Vì vậy mà những người đã được nguyện vọng nào đó, họ càng tin rằng “cậu Bảy” và “binh gia chiến sĩ” đã chứng lời cầu nguyện của họ. Còn với những người lên núi cầu xin mà chưa đạt được ước nguyện, họ lại tiếp tục lên cúng vì “tại mình chưa đủ thành tâm, tại nghiệp mình còn khó khăn. Mình đi hoài rồi “cậu Bảy” chứng cho” – một khách hành hương cho hay.

Ông Hoa trước đây làm nghề giữ vườn, vô gia cư, thu nhập lúc có lúc không. Từ ngày làm “trụ trì” hang núi, ông sống khỏe, ngày nào cũng uống rượu nhờ tiền của bá tánh cúng lễ.

Các hang núi linh thiêng thu hút khách thập phương nhưng với nhiều người làm rẫy lâu năm ở đây thì đó chỉ là những hang đá tự nhiên. “Đó là hang đá bình thường thôi, hồi xưa người ta đi làm rẫy vô trú mưa và cất đồ ở đó. Tự dưng giờ thành hang thờ rồi người ta kéo tới đây” – ông Hai Danh, một người làm rẫy dưới chân núi, cho biết.

Năm vừa rồi chúng tôi có xử lý hai vụ thờ cúng trái phép trên núi. Còn năm nay chúng tôi chưa nhận được tin báo, cũng chưa phát hiện được gì. Qua phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ lên kiểm tra tình hình trên đó.

HOÀNG NGUYỄN

【#6】Chi Tiết Bài Văn Khấn Tứ Phủ Khi Đi Lễ

Chi Tiết Bài Văn Khấn Tứ Phủ Khi Đi Lễ là Bản đầy đủ dành cho các thầy và Bản Văn khấn ngắn gọn dành cho các con nhang, đệ tử.

VĂN KHẤN TỨ PHỦ

Đối với các con nhang, đệ tử đi lễ không thường xuyên thì nên khấn ngắn gọn như sau: Nam mô a di đà phật ( 3 lần ) Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật. Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh. Con lạy: ………..( tên thánh chủ bản đền. Ví dụ, đến đền Cô Chín ta khấn: Con lạy Cô Chín tối linh) Đệ tử con tên là:…………. tuổi:………. Hôm nay, (không cần nói rõ ngày tháng làm gì – Nếu không nói thì nhà thánh không biết hay sao), Chúng con đến đây có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (chú ý dâng gì thì kêu đó nghe – không có lễ mặn mà kêu lễ mặn là phải tội đó, nên nhớ không bày lễ mặn ở cung phật) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc (Nếu đã xin việc gì cụ thể mà thành công thì xin trình bày ) của con đã hanh thông vẹn tròn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các Ngài. Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc sau: ( Nêu cụ thể các việc cần xin, các khó khăn có thể gặp phải và có thể cả hướng định giải quyết ra sao). Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài giang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ …( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh. Nam mô a di dà phật (3 lần).

Một số lưu ý về bài khấn trên:

-Do các ngôi vị của nhà thánh rất nhiều chúng ta chỉ khấn: Toàn thể chư tiên, chư thánh là đủ hết cả rồi, chả sót một ai. Nên các bác cứ an tâm mà khấn.

– Cũng lưu ý khi khấn bên cung phật thì đoạn “chư phật, cư tiên, chư thánh” thì chỉ cần khấn chư phật thôi, còn khấn bên cung thánh thì có thể khấn chư tiên, chư thánh thôi.

Một số điểm lưu ý khi khấn để có ứng nghiệm được tốt nhất

– Cần quỳ lạy tốt hơn nếu có điều kiện về vị trí, chỉ đứng khi không có chỗ để ngồi. Nhà thánh không chấp nếu ta không có chỗ quỳ lạy, nhưng sẽ chấp ta nếu có chỗ mà không quỳ. Quỳ là sự thể hiện sự tôn kính mà.

– Khi khấn cần chắp tay cung kính, dồn toàn bộ tâm trí vào câu khấn,. Có thể mở mắt, nhưng phải để hướng mắt vào các tượng thánh. Có thể nhắm mắt để tiện cho dồn tâm trí vào câu khấn thì trong tâm vẫn phải hướng thẳng vào cung thờ.

– Không quá nặng nề về câu chữ để sao cho lời khấn được mạch lạc, để có thể khấn bằng cả cái tâm của mình. Đây là phần quan trọng nhất trong khi khấn. Có làm được như vậy thì cây cầu tâm linh giữangười khấn với cõi tâm linh mới được kết nối. Khi đó lời khấn của mình mới được chứng. Nếu trong khi khấn mà không tâm niệm được điều này thì có khấn hay đến đâu cũng khó được chứng giám. Tuyệt đối không được mang bản in sẵn ra mà đọc. Nếu ta đọc thì cây cầu âm dương không bao giờ được kết nối.

– Nên dãi bày chi tiết cụ thể các việc mình cần xin thì càng tốt. Có như vậy, cõi âm mới biết mình vướng cái gì, mắc ở đâu, chỗ nào ngăn trở mình thì cõi âm mới có cách giải quyết cho chúng ta được. Không nên khấn chung chung không cụ thể như: Mua một bán mười, tài lắm, nhiều lộc, gặp may gặp mắn…..

– Đi lễ không quá cầu kỳ về đồ lễ vì cõi âm thường: Chứng tâm không chứng lễ. Nếu có lễ thì nên đơn sơ. Chúng ta nên dành bớt phẫn lễ để cung tiến, hay giọt dầu. Việc đó tốt hơn vì góp công của xây dựng nhà đền sẽ được nhà ngài chứng tâm nhiều hơn. Cha mẹ nào chả thương con nghèo. Vì thế, không nên đua đòi sắm lễ, đặc biệt là mã cho tốn kém mà không giúp gì cho hưng thịnh đền nhà ngài. Nhà thánh hàng năm nhận hàng vạn mã, vàng thử hỏi có dùng làm chi ở cõi đó. Lễ mã chẳng qua là thể hiện lòng tôn kính mà thôi.

– Hãy tự mình khấn thì tốt hơn vì các thầy chỉ thay mình khấn hộ nên chỉ khấn được chung chung hoặc chỉ là tên sự việc chứ không thể tả được các khúc mắc trong sụ việc như chính bản thân chúng ta. Vì vậy, khi thầy khấn xong ta nên tự khấn một mình sau, nếu không thì có thể khấn thầm ngay khi các thầy khấn chung. Lưu ý, chỉ khấn nhẩm thầm để tránh ảnh hưởng đến người xung quanh. Nếu ta làm ảnh hưởng đến người xung quanh thì chính chúng ta không tôn trọng chính mình thì há chi nhà thánh còn muốn nghe chi lời trình bày của mình nữa.

– Một điểm lưu ý thêm là bà con hay có cái tật đi với thầy, khi thầy lễ cho người khác thì mình không thèm để ý. Tốt nhất là phải lắng tâm để nghe và cùng lạy tạ cho người ta. Mình không tiếp phúc cho người thì há chi người tiếp phúc cho ta. Mà với nhà thánh ai chả là con, nhà thánh không thích những kẻ chỉ biết cho chính mình mà quên đi đồng loại.

Bản Văn khấn Tứ Phủ đầy đủ

Bản này dành cho các thanh đồng và đồng thày. Các bác đi lễ không thường xuyên không nên khấn vì khấn ấp úng sẽ không kết nối được âm dương. Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật(3 lần) – Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Đất, con lạy mười phương chư Phật ,chư Phật mười phương, – Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật. – Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. – Nam Mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật. – Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát. Con Lạy Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng .Hộ Pháp Chư Thiên, Thiện Thần Bồ Tát. – Con lạy Tam Vị Đức Vua Cha Đức Tam Thập Tam Thiên Thiên Chúa Đế Thích Đề Hoàn Nhân Thánh Đế Ngọc Bệ Hạ Con Lạy Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền Cung Đại Đế Ngọc Điện Hạ. Con lạy Đức Phật Mẫu Hoàng Thiên Con Lạy Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình Thủy Quốc Long Vương. -Con lạy Tam Tòa Thánh Mẫu: Con Lạy Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên Con Lạy Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Con Lạy Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ Con Lạy Mẫu Đệ Tứ Khâm Sai Con Lạy Hội Đồng Quan Tứ Trụ Triều Đình Con Lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh hội Đồng Tiên Thánh Đông A Phủ. -Con lạy Trần Triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Con lạy Trần Triều Khải Thánh Vương Phụ, Vương Mẫu, Vương Phi Phu Nhân, Trần Triều Vương Huynh, Vương Đệ.Vương Tử ,Vương Tế, Vương Nữ Vương Tôn Con Lạy văn võ bá quan quân thần trần triều Con lạy Tam Tòa chúa bói -Hội đồng Chúa bói Chúa chữa Chúa Mán Chúa Mường Con Lạy Chúa Đệ Nhất Tây Thiên Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ Chúa Đệ Tam Lâm Thao Tiên Chúa Thác Bờ Con Lạy Ngũ Phương Bản Cảnh Vũ Quận Bạch Hoa -Năm Phương Chúa Bà -Con lạy Ngũ Vị Vương Quan, Tôn Quan Đệ Nhất Thượng Thiên , Tôn quan Đệ Nhị Giám Sát, Tôn Quan Đệ Tam Thoải Phủ, Tôn quan Đệ Tứ Khâm Sai, Tôn Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh. Con lạy Tôn Quan Điều Thất . -Con cung thỉnh mời Tứ Phủ Chầu Bà: Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông Chầu Đệ Tam Thoải Phủ Chầu Đệ Tứ Khâm Sai Chầu Năm Suối Lân Chầu Lục Cung Nương Chầu Bảy Tiên La Chầu Bát Nàn Đông Nhung Đại Tướng Quân Chầu Cửu Sòng Sơn Chầu Mười Đồng Mỏ Con lạy Hội Đồng Chầu Bé-Con Lạy Chầu Bé Thượng Ngàn Quyền Cai Bắc Lệ -Con cung thỉnh mời Tứ Phủ Thánh Hoàng, thập vị quan Hoàng: Quan Hoàng Quận, Quan Hoàng Đôi Triệu Tường, Quan Hoàng Bơ Thoải Cung, Quan Hoàng Tư Thủy Phủ, Quan Hoàng Năm, Quan Hoàng Sáu , Quan Hoàng Bảy Bảo Hà, Quan Hoàng Tám, Quan Hoàng Chín, Quan Hoàng Mười. Con lạy 36 tòa Sơn Trang , Tám Tướng Thập Nhị Tiên Nàng -Con lạy Tứ Phủ Thánh Cô Con xin kính lạy Cô Nhất Thượng Thiên- Cô Cả đền Dùm Con lạy Cô đôi Thượng Ngàn Cô bơ Thoải, con lạy Cô Tư Ỷ La, Cô Năm Suối Lân, Cô Sáu Lục Cung, Cô bảy Tân La, cô Tám Đồi Chè, Cô chín Sòng Sơn, Cô Mười Đổng Mỏ, Hội đồng cô bé, Con Lạy Cô Bé Thượng ngàn, cô bé Thoải .con lạy cô Bé Bản Đền (bản điện), Con lạy Tứ Phủ Thánh Cậu trên Ngàn dưới Thoải, Con lạy Cậu đệ nhất Hoàng Thiên , Cậu Hoàng Đôi Thượng Ngàn, Cậu Hoàng Ba Thoải, Cậu Hoàng Tư Long Thành , Con Lạy Cậu Bé Hoàng Thiên , Cậu Bé Thượng Ngàn, Cậu Quận Phủ Dầy, Cậu Đồi Ngang Phố Cát .Con lạy cậu bé bản Đền (Bản Điện). – Con Lạy Hội Đồng Quan Ngũ Dinh, Đôi quan Thanh Xà Bạch Xà, Sơn Thần Bản Thổ Ngũ Hổ Thần Tướng- – Con cung thỉnh mời chư vị Chúa Chầu các Quan thủ Đền thủ Điện, Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ , Chư vị Thần thổ cư đồng ngự dải đất này. -Đệ tử con tên là:…………. tuổi:………. Kim niên kim nguyệt cát nhật lương thời. Hôm nay ngày:… Tháng:… Năm:… ( Dâng gì cầu gì khấn nấy hoặc theo bài bên dưới) Đệ tử con nhất tâm 1 lòng, nhất tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực (mang miệng về tâu, mang đầu về bái), trên con tấu thượng thiên, dưới con đệ trình long cung thuỷ phủ cùng đồng gia quyến đăng cung phụng cửa đình thần tam tứ phủ ……………(tên đền) linh từ. Mong trên cha độ, dưới mẫu thương, đèn trời đuốc biển soi đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà , vuốt ve che trở cho gia chung chúng con trong 3 tháng hè, 9 tháng đông, tai qua nạn khỏi- Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được bình an vô sự, cửa nhà khang ninh, cầu danh đắc danh , cầu phúc đắc phúc, đắc tài sai lộc…… Dãi tấm lòng thành cúi xin Phật Thánh Chúa Tiên anh linh chứng giám!!! -Cung thỉnh công đồng Lục Cung Tiên Tổ dòng họ….. nguyên quán…..,Tổ Cô Mãnh Tướng,cậu bé cô bé tại gia, chư vị tiên linh trong dòng họ theo hầu Phật Thánh cửa Đình Thần Tam Tứ Phủ, trên tấu tòa vàng Thượng Thiên , dưới tấu Thủy Cung Địa Phủ ,cho con cháu nhất một lòng, tòng một đạo Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm… Kim niên kim nguyệt cát nhật lương thời. Hôm nay ngày:… Tháng:… Năm:… Đệ tử con nhất tâm 1 lòng, nhất tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực mang miệng về tâu, mang đầu về bái, trên con tấu thượng thiên, dưới con đệ trình long cung thuỷ phủ cùng đồng gia quyến đăng bái yết cửa đình thần tam tứ phủ ……………(tên đền) linh từ. Mong trên cha độ, dưới mẫu thương, đèn trời đuốc biển soi đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà cung như vuốt ve che trở cho gia chung chúng con trong 3 tháng hè, trong 9 tháng đông, đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được bình an vô sự, vạn sự như ý, có bệnh thì tan, có nạn thì qua, tai quan nạn khỏi …… Dãi tấm lòng thành cúi xin Phật Thánh Chúa Tiên anh linh chứng giám!!! – Cung thỉnh công đồng Lục Cung Tiên Tổ dòng họ….. nguyên quán…..,Tổ Cô Mãnh Tướng,cậu bé cô bé tại gia, chư vị vong linh trong dòng họ đang hầu hạ phật thánh, làm đầy tôi kẻ tớ tại các bản đền bản phủ tấu đối phụng đình cho con cháu nhất tâm một lòng nhất tòng một đạo cầu được ước thấy, cầu sao được vậy…

Xin chúc bà con đi lễ vui vẻ và gặp may nhiều may mắn. Với sự thành tâm của mình, người viết hy vọng các điều cầu xin của bà con đều được cõi trên lưu ân, giáng phúc.

Xem Ngay Tuổi Xông Đất 12 Con Giáp 2021

【#7】Bài Văn Cung Xom Dau Năm

Bài Cúng ở Nhà Thờ Họ, Cúng Đất, Bài Cúng Mụ, Bài Cúng Mời Về ăn Tết, Hỏi Cung Bị Can, Cúng Bội, Cà Phê Thú Cưng, Bài Cúng Mẫu, Cung-eym-hoc-t, Bài Cúng Lễ Tạ Đất, Đề Tài Ung Thư Cổ Tử Cung, Nhà Cung Cấp Của Oto Vì Dát, Văn Cúng Tạ Mộ, Bài Cúng ở Mộ, Bài Cúng ở Đền Mẫu, Cung Và Nửa Cung Đấu Hóa, Bài Cúng O Den, Cúng Xóm, Cung-e, Cung-ey, Cung-eym-hoc-tv, Cung-eym-hoc-tvi, Bài Cúng Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Lễ Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Giỗ Bố, Lễ Cúng âm Hồn, Lễ Cúng âm Hồn ở Huế, Bài Cúng Giỗ, Mẫu Cung ứng Sec, Bài Cúng Đổ Mái, Bài Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bài Cúng Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ ông, Bài Cúng Gọi Hồn, Bài Cúng Hay, Bài Cúng Lễ Cất Nóc, Bài Cúng Lễ ăn Hỏi, Bài Cúng Lập Bàn Thờ Thần Tài, Bài Cúng Làm Nhà, Bài Cúng Làm ăn, Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm, Mở 2 Văn Bản Cùng Lúc, Lễ Cúng 49, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Đất, Bài Cúng ở Phủ Tây Hồ, Bài Cúng Xe Mới, Bài Cúng Vào Bếp Mới, Bài Cúng Xin Bán Nhà, Bài Cúng Xin Lộc, Bài Cúng Yên Đầu Năm, Bài Cúng Thổ Địa, Bài Cúng Thần Tài, Bài Cúng Tẩy Uế, Bài Cúng Tam Tai, Bài Cúng Tạ ơn, Bài Cúng Vào Hè, Bài Cúng Về Bếp Mới, Bài Cúng Về Nhà Mới, Bài Cúng Xe Máy Mới Mua, Bài Cúng Xe 16, Bài Cúng Xe, Bài Cúng Xây Nhà, Bài Cúng Xe ô Tô, Bài Cúng Xe ô Tô Mới Mua, Bài Cúng Xe Oto, Bài Cúng Xe Tải, Bài Cúng Vía Thần Tài, Bài Cúng Sơn Thần, Bài Cúng Sao Vân Hớn, Cúng Đất Đầu Năm, Bài Cúng Phủ Tây Hồ, Bài Cúng Phá Nhà Cũ, Bài Cúng ông Thần Tài, Bài Cúng ông Táo, Bài Cúng ông Nội, Bài Cúng Ong Dia, Cúng, Cung ứng Séc, Cúng Cầu Yên, Vai Trò Cung Cấp Dầu Mỏ Của Tây Nam á, Bài Cúng Rằm, Sáh Cung, Bài Cúng Sao Thổ Tú, Bài Cúng Sao Mộc Đức, Bài Cúng Sao, Bài Cúng Rẫy, Bài Văn Cung Xom Dau Năm, Bài Văn Tế Cúng Đất, Cung Của Gạo, Cung Gạo, Bài Cúng Ong Ba, Bài Cúng 30 Tết, Thủ Tục Cúng ông Táo, Bài Cúng Bán Nhà, Bài Cúng Bếp Mới, Văn Tế Cúng Các Bác, Văn Tế Cúng Cô Hồn Đầu Năm, Bài Cúng Bốc Mộ,

Bài Cúng ở Nhà Thờ Họ, Cúng Đất, Bài Cúng Mụ, Bài Cúng Mời Về ăn Tết, Hỏi Cung Bị Can, Cúng Bội, Cà Phê Thú Cưng, Bài Cúng Mẫu, Cung-eym-hoc-t, Bài Cúng Lễ Tạ Đất, Đề Tài Ung Thư Cổ Tử Cung, Nhà Cung Cấp Của Oto Vì Dát, Văn Cúng Tạ Mộ, Bài Cúng ở Mộ, Bài Cúng ở Đền Mẫu, Cung Và Nửa Cung Đấu Hóa, Bài Cúng O Den, Cúng Xóm, Cung-e, Cung-ey, Cung-eym-hoc-tv, Cung-eym-hoc-tvi, Bài Cúng Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Lễ Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Giỗ Bố, Lễ Cúng âm Hồn, Lễ Cúng âm Hồn ở Huế, Bài Cúng Giỗ, Mẫu Cung ứng Sec, Bài Cúng Đổ Mái, Bài Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bài Cúng Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ ông, Bài Cúng Gọi Hồn, Bài Cúng Hay, Bài Cúng Lễ Cất Nóc, Bài Cúng Lễ ăn Hỏi, Bài Cúng Lập Bàn Thờ Thần Tài, Bài Cúng Làm Nhà, Bài Cúng Làm ăn, Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm, Mở 2 Văn Bản Cùng Lúc, Lễ Cúng 49, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Đất, Bài Cúng ở Phủ Tây Hồ, Bài Cúng Xe Mới, Bài Cúng Vào Bếp Mới, Bài Cúng Xin Bán Nhà,

【#8】Hãy Viết Một Bài Thuyết Trình Về Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam Bằng Tiếng Anh Và Nêu Ý Nghĩa Về Các Loại Quả Có Trong Đó?

 • 1.lives/street/grandparents/he

  2.8347621/,/your/Hoa/number/is//?/telephone

  3.the/think/will/free/at/weekend/./i/be/i

  4.Nam/?/we/at/school/ ,/can/meet/the

  5.back/?/when/you/do/think/will/Hoa/be

  6.call/will/you/in/evening/./i/again/the

  7.july/./birth/my/of/is/12th/date

  8.birthday/on/is/Mai/having/party/her/a

  9you/hope/will/and/come/join/fun/i/the/in

 • How do you get to school everyday?

  Who is your English teacher?

 • dien too much,too many,enough:

  we didn’t really enjoy the party;there were……………………people

 • Dùng từ gợi ý để viết các câu hoàn chỉnh:

  1.there/much/noise/and/many/motorbikes/city.

  2.my aunt/have/small garden/and/grow/few/flowers.

  3.when/you/not/need/light/you/switch/off.

  4.world/need/more food/because/more people.

  5.we/doing/many/bad things/environment.

  6.there/many/empty bags/street.

  7.we/recycle/more/wastepaper/save trees.

  8.we/polluting/air/wasting/much/water.

 • Tam like travelling in the outer chúng tôi want to be an as (7c)

  (5c) blouse would you take?

  I’d like the purple one.

  phát âm khác:h

  bowl comb table bridges

  do you go to school on ………….. or by bike?

  toe foot knee leg

 • 1. A. also B. like C. as D. not

  2. A. French B. English C. Chinese D. Canadian

  3. A. British B. American C. Russian D. Chinese

  4. A. various B. similar C. same D. like

  5. A. do B. say C. talk D. speak

  6. A. lies B. situated C. at D. in

  7. A. than B. as C. more D. less

  8. A. say B. tell C. talk D speak

  9. A. ago B. later C. there D. here

  10. A. France B. French C. Russian D. Italian

  I. Put question for the underlined part in the following answers. (1.0 point)

  1.The students are sitting in the classroom.

  …………………………………………………………………………………….

  2. Linda has to stay in bed because she is sick.

  …………………………………………………………………………………….

  3. My classmates like camping in the park.

  ……………………………………………………………………………………..

  4. My father went to work two hours ago.

  ………………………………………………………………………………………

  5. I last saw him when I was a student.

  ……………………………………………………………………………………….

  II. Rewrite each of the following sentences so that it means the same as the first one, beginning with the given words.

  4. It isn’t necessary for students to wear uniforms on Wednesday.

  10. What is the distance between your hometown and your school?

  III. Use the given suggestions to complete sentences.

  1. He / know / few / English words / brother.

  ………………………………………………………………………………………

  2. There / many / big / city / coastal areas / our country.

  ………………………………………………………………………………………

  3. How / sugar / you need / make / cake?

  ………………………………………………………………………………………

  4. many plants / animals / danger / because / we / destroying / them.

  ………………………………………………………………………………………

  5. John / Nick / USA / and / speak / Amercican English.

  ………………………………………………………………………………………

 • Make questionsfor underlined words (do gạch chân không được cho nên mình tô đậm nhé)

  1. Her favorite food is chicken

  ➞…………………………………………?

  2. Nhan often plays basketball with his friends

  ➞…………………………………………?

  3. I read books in my free time

  ➞…………………………………………?

  4. We go to our friend’s house in the evening

  ➞…………………………………………?

  5. Her eyes are brown

  ➞…………………………………………?

  6. He wants a can meat

  ➞…………………………………………?

  7. We sometimes jog in the summer

  ➞…………………………………………?

  8. Lan is my friend

  ➞…………………………………………?

  9. They are going to paint their house next week

  ➞…………………………………………?

  10. I often visit my grandfather on weekends

  ➞…………………………………………?

  11. A sandwich is 10.000đ

  ➞…………………………………………?

  12. These students are going to visit the citadel in Hue

  ➞…………………………………………?

  13. Yes, I like fish and chicken

  ➞…………………………………………?

  14. He likes warm weather

  ➞…………………………………………?

  15. No, I’m not from Japan

  ➞…………………………………………?

  16. She often plays tennis, when it’s cool

  ➞…………………………………………?

 • Phonetics

  1. A) ‘c’ook; B) ‘c’athedral; C) ‘c’lebrate; D) ‘c’andy

  2. A) ‘A’pril; B) t’a’ke; C) tr’a’dition; D) decor’a’te

  3. A) m’o’ther; B) cl’o’se; C) ph’o’to; D) m’o’st

  4. A) l’ea’ve; B) br’ea’k; C) rep’ea’t; D) p’ea’ceful

  5. A) bridg’es’; B) tabl’es’; C) wardrob’es’; D) telephon’es’

 • Complete each conversation using Let’s……,Why don’t we …..?How about……?

  1.A:What shall we do late on ? B:………………………. playing volleyball ? A:I don’t really want to play volleyball today .

  2.A:Where shall we meet ? B:……………………….. meet in front of the office? A:Good idea !

  3.A:What shall we do this weekend ? B:…………………………… go to the beach . A:Why not ?

  4.A:I ‘m tired . B:You work too hard!………………….. go swimming this afternoon . A:Yeah,by all means!

  5.A:………………………….. having lunch at the chinese restaurant over there ? B:No,we should go somewhere else .

 • Choose the correct answers:

  1. TV viewers/ newsreaders/ weathermen/ reporters can join in some game shows through telephone or by email.

  2. Find the word which has a different sound in the part underlined: idea/ there/ care/ share

 • Read the information in the table and write TRUE or FALSE.

  PeopleTV programmesHow often they watch their programmes

 • Người khổng lồ trong lĩnh vực trực tuyến Amazon ngày 22/1 đã mở một cửa hàng tiện lợi Amazon Go không cần nhân viên thu ngân ở Seattle. Đến với cửa hàng này, khách hàng chỉ việc quét điện thoại có cài ứng dụng mua hàng của Amazon khi vào cửa và thoải mái chọn hàng hóa rồi đi ra ngoài mà không cần phải xếp hàng chờ thanh toán tại các quầy thu ngân như các cửa hàng thông thường.

  Amazon đã giới thiệu khái niệm về cửa hàng Amazon Go cách đây hơn một năm. Cửa hàng tiện lợi này rộng 170 m2, ban đầu sẽ cung cấp các sản phẩm tạp hóa cho nhân viên của Amazon trước khi mở cửa cho công chúng. Trong một thông điệp phát trên trang web của mình, Amazon cho biết họ đã tạo ra công nghệ mua sắm tiên tiến nhất thế giới và người tiêu dùng sẽ không bao giờ phải chờ đợi.

  Những người được trang bị ứng dụng có thể nhặt đồ vật trong cửa hàng và đặt chúng trực tiếp vào túi của mình mà không cần giỏ hàng hoặc xe đẩy hàng. Thay vào đó, các món hàng được tự động thêm vào tài khoản trực tuyến của khách hàng khi chúng được xóa khỏi kệ, hoặc xóa khỏi tài khoản mua sắm nếu mặt hàng đó được đưa trở lại kệ hàng. Theo Amazon, hệ thống bán hàng của cửa hàng dựa vào hệ thống camera, cảm biến và trí thông minh nhân tạo.

 • Soạn bài Skills 1 của Unit 6: Our Tet Holiday (Sách mới lớp 6).

【#9】Cách Cúng Giải Hạn Tam Tai Năm 2012

Theo phong tục và chiêm nghiệm của các nhà Chiêm Tinh xưa. Ngoài việc cúng Sao giải Hạn hằng năm, những tuổi gặp năm Tam Tai cũng nên cúng giải hạn, cụ thể như năm Nhâm Thìn (2012) thì có 3 tuổi như sau bị hạn Tam tai: Tuổi Thân, tuổi, tuổi Thìn.

Khi vào vận tam tai thì hay khốn đốn, trắc trở, vất vả. Đặc biệt là khi cả vợ chồng cùng nằm trong tam hợp tuổi nói trên vì đôi bên đều phải mệt mỏi cùng lúc.

Mức độ cộng hưởng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến gia đình. Đó cũng là thiệt thòi của các tuổi hợp. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn.

– Một số việc xấu thường xảy đến cho người bị Tam tai:

+ Tính tình nóng nảy bất thường.

+ Có tang trong thân tộc.

+ Dễ bị tai nạn xe cộ.

+ Bị thương tích.

+ Bị kiện thưa hay dính đến pháp luật.

+ Thất thoát tiền bạc.

+ Mang tiếng thị phi.

+ Tránh cưới gả, hùn vốn, mua nhà và kỵ đi sông đi biển.

Ba tuổi Thân, Tí, Thìn phạm Tam Tai vào ba năm Dần (đầu Tam Tai), Mão (giữa Tam Tai), Thìn (cuối Tam Tai). Ảnh hưởng xấu như sau:

+ Vào năm Dần (2010) thì gặp Thiên Linh Tinh Quân, hao vật tổn người, lây nhiễm bệnh nặng, bị người lường gạt.

+ Vào năm Mão (2011) phùng Thiên Hình Tinh Quân, bị pháp luật hình phạt hoặc tai nạn đâm chém, bị mỗ xẻ.

+ Vào năm Thìn (2012) ngộ Thiên Kiếp Tinh Quân, bị trộm cướp mất tài sản, tiền bạc, hoặc bị người áp chế, cưỡng bách làm việc phi nghĩa,thất đức.

CÁCH CÚNG GIẢI HẠN NĂM TAM TAI :

Ngoài cúng Sao giải Hạn hàng năm, những tuổi gặp năm Tam Tai cũng nên cúng giải hạn như sau:

Cúng Thần Tam Tai: Cổ nhân thường căn cứ Tam Tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ Tam Tai.

Xem bảng Tam tai của 3 tuổi: Thân, Tý, Thìn sau đây:

Năm Dần (2010): Ông Thiên Hình, cúng ngày 15, lạy về hướng Đông Bắc.

Năm Mão (2011): Ông Thiên Hình, cúng ngày 14, lạy hướng Đông

Năm Thìn (2012): Ông Thiên Cướp, cúng ngày 13, lạy hướng Đông Nam.

– Lễ cúng tại ngã ba, ngã tư đường, nhưng thời nay việc cúng tại ngã ba, ngã tư đường là việc khó coi, vì vậy đa số người ta cúng tại sân, chủ yếu là do tâm thành.

– Cúng vào ngày 13 âm lịch hàng tháng (hoặc ít nhất là tháng giêng và tháng bảy âm lịch).

+ LỄ VẬT CÚNG GỒM CÓ:

– Photo tấm bài vị theo mẫu của năm Nhâm Thìn (Photo trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen).

– Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly gạo, mặt có chữ của Bài vị đối diện với người đứng cúng, đặt ở giửa bàn phía trong cùng bàn lễ.

[* Phiên âm bài vị:- ( Đọc từ phải sang trái,trên xuống dưới)

– Bốn góc: Cung – Thỉnh – Hạ giáng – Chứng Minh

– Ở giữa: Mông Long Đại Tướng Thiên Kiếp Tam tai Thổ Ách Thần Quan. ]

***********

– Gở ít tóc rối hoặc cắt chút tóc, cắt chút móng tay, móng chân của người mắc Tam Tai , gói lại với ít bạc lẻ, để trên 1 dĩa riêng trên bàn lễ.

– 1 bộ tam sanh (tam sênh) gồm có: miếng thịt luộc , con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc. Cúng lối chiều tối (18-19 giờ) cúng tại trước sân (hay ngã ba đường thì tốt hơn)

– 3 cây nhang -3 ly rượu nhỏ -3 đèn cầy nhỏ -3 điếu thuốc -3 miếng trầu cau -3 xấp giấy tiền vàng bạc -1 dĩa trái cây

-1 bình bông -1 dĩa gạo muối, hai bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

+ SẮP XẾP BÀN CÚNG:

– Bình bông để bên phải (ngoài nhìn vô) , trái cây bên trái. Tiếp theo ở giữa , phía trước là lư hương, trong kế theo là 3 đèn, tiếp trong là 3 ly rượu, hàng kế là 3 ly trà, trong nữa là bài vị (cắm vào ly gạo, bề mặt có chữ quay về phía người cúng).

– Người cúng sắp đặt bàn sao cho mặt mình nhìn về hướng Đông nam , tức bài vị ở phía Đông nam , người cúng ở phía Tây bắc). Kế là một mâm sắp bộ tam sênh ở giữa, trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc để xung quanh .

– Cúng vị Thần nầy cho đến khi tàn nhang và đèn, xong rồi người cúng không được nói chuyện với bất cứ ai, đem gói tóc móng tay ra ngã ba đường mà bỏ, nhớ đừng ngoái lại xem, ít bạc lẻ nhớ để vào gói tóc , bỏ luôn Tóc và móng tay ( Phải là của người bị tam tai mới được ), khi vái cúng cho mình hoặc cho con cháu cũng phải nói rõ Họ tên của người mắc tam tai .

KHẤN VÁI:

Người cúng đứng đối diện với bài vị (tức là nhìn về hướng Đông )

Thắp nhang, đốt đèn, châm trà rượu, cầm nhang xá ba xá, quì xuống , đưa nhang lên trán, khấn :

“Nam-mô Mông Long Đại Tướng THIÊN KIẾP Tam Tai THỔ Ách Thần Quan , hạ giáng chứng minh.

Hôm nay là ngày 13 tháng …. năm Nhâm Thìn, con tên là ………………. tuổi:………….., hiện cư ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………………………………….

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN KIẾP TAM TAI THỔ ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện:- Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

– Xá ba xá, cắm nhang vào lư hương, lạy 12 lạy (cầu cho 12 tháng bình yên).

– Châm trà, rượu đủ ba lần. Đốt thuốc cúng. Thời gian chờ nhang tàn, giữ yên lặng, vái nguyện thêm âm thầm trong tâm…

* Chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh , không nói chuyện với bất cứ ai, Xong, đem gói nhỏ ( tóc ,móng tay ,móng chân ) đốt chung với 3 xấp giấy tiền vàng bạc, vừa đốt vừa van vái cho tiêu trừ hết tai nạn. Tiền lẻ và gạo muối vãi ra đường. Chỉ mang bàn và đồ dùng (ly tách mâm …về) .Về đến nhà phải thay quần áo mới. Đồ cúng ai ăn cũng được (hoặc bỏ lại ngoài đường, không mang vào nhà) ,tuổi mình cúng không nên ăn.

– Ngoài việc cúng giải hạn Tam tai như trên, nếu ai thường xuyên làm việc thiện, hoặc thường xuyên phóng sanh cá, ốc… còn sống xuống sông, ao, bàu… thì việc hóa giải Tam tai càng hiệu quả nhanh và lại được hưởng âm phước vô lượng…

Nguồn: Phong Thuy & Tu Vi cho Người Việt

Cùng Danh Mục

Bình Luận Facebook

【#10】Bài Văn Khấn Cúng Xe Mới Như Thế Nào?

Cúng xe mới như thế nào?

Người ta thường tổ chức cúng xe mới hàng tháng theo định kì:

– Người miền Nam, miền Trung tổ chức vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng

– Người miền Bắc cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch.

Còn ngày thường thì hầu như tất cả mọi người đều thắp hương hoa quả trên bàn thờ bên trong xe ( xe khách, xe tải), Đồ cúng trên xe ngày thường là hoa và một đĩa trái cây.

Cúng xe mới là một việc nên làm để cầu bình an

Mâm cúng xe mới gồm những gì?

– 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang).

– 1 đĩa trái cây.

– 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc…) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài…).

– 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).

– 1 đĩa gạo muối (muối hột).

– 3 hoặc 5 chung rượu.

– 3 hoặc 5 chung trà.

– 1 ly nước trắng.

– 3 hoặc cây nhang ( nhang thơm).

– 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.

Cúng xe mới cầu mong sự bình an trên mọi chặng đường

Bài văn khấn cúng xe mới như thế nào?

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế m Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay, ngày ……….. tháng ……….. năm ……….. (nhằm ngày ……….. tháng ……….. năm ………..

Tại địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………;

Chúng con, gồm:

Con, tên là: ………………………………………………….. ; sanh ngày: ……/…../……..;

Tại: ……………………………………………………………………………………………………..;

Hiện ở tại: ……………………………………………………………………………………………;

Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng con.

Hôm nay nhân ngày giờ lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua chiếc xe mang biển số: ………………………………………………… ; Do: ……………………………………………………. đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là sử dụng để: ……………………………………………………………………………………………………

Đây là việc chung của Gia Đình, chúng con mạo muội xin được kêu thay lạy đỡ cho nhau, đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ.

Kính mong các Ngài chứng minh cho chúng con, Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các Ngài Gia hộ cho con, gia đình con, cho sự bình an của mọi người khi vận hành xe, chiếc xe mang biển số: …………………… ; cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường.

Kính Xin các Oan Gia Trái Chủ, Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, không làm phương hại, ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành xe.

Chúng con trẻ người, non dạ, sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì thì kính mong Bề Trên thương tình lượng thứ cho chúng con.

Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (03 lần).

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (03 lần).

(rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

Cúng xe mới – có kiêng có lành

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ HCM