【#1】Bài Văn Khấn, Cách Sắm Lễ Cúng Sửa Nhà, Lễ Tạ Sau Khoản Thời Hạn Hoàn Thành Xong

Bài văn khấn cúng sửa nhà thế hệ mua, sửa nhà bếp, sửa chung cư, cách sẵn sàng mâm ngũ quả, cỗ cúng sửa nhà và lễ tạ gồm những gì.

Nhiều người vướng mắc sẵn sàng sửa nhà có cần cúng không? Hay sửa nhà chung cư có cần cúng không? Có nên mượn tuổi sửa nhà?… Có thật nhiều những vướng mắc đặc ra khi sửa nhà ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt, tuổi tốt để sửa nhà.

Ancu.me thời khắc ngày hôm nay sẽ tạo thành bạn xử lý và xử lý những yếu tố sẵn sàng sửa nhà tương quan tới yếu tố sắm lễ cúng dỡ nhà, chuyển nhà bếp, bài văn khấn cúng sửa nhà, khởi công tôn tạo nhà cửa, chung cư, văn khấn bài cúng dựng cửa chính, xin động thổ sửa nhà, sửa nhà bếp thế hệ,…đúng đắn linh nhất giúp gia chủ cầu mong điều tiện lợi tới mái ấm gia đình.

Cúng sửa nhà tại, chung cư nghi lễ rất quan trọng không thể bỏ qua Sửa nhà có cần cúng không?

sửa chữa thay thế nhà tại, cổng nhà, nhà bếp, chung cư, nhà thế hệ mua… toàn bộ những khu công trình xây dựng tương quan tới nhà sẽ tác động tới phần âm của mái ấm gia đình theo ý niệm sửa nhà. Về mặt tâm linh sự đụng chạm tới sự bình yên lâu nay nay và rất có thể tác động không tốt tới đời sống của gia chủ.

Xưa nay về tử vi & phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. cho nên vì thế ở đất nào đều phải có thủ công thống trị và nếu động chạm tới đất đai như đào móng xây nhà ở, sửa sang nhà thế hệ, cơi nới nâng nền thì đều động tới thổ thần, long mạch tại mảnh đất nền đó.

Vì vậy, bất kể bạn làm nhà thế hệ hay sửa chữa thay thế nhà cửa, nâng nền, sửa chữa thay thế nhà bếp đều rất cần được làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quy trình làm để mọi việc hanh khô hao thông suôn sẻ.

Tuy nhiên, có người vướng mắc cúng sửa nhà chung cư có cần không lúc không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bạn dạng, ý nghĩa của việc cúng sửa nhà đó là cáo lễ và mong vận lành, xóa sổ điều khủng hoảng cục bộ. Việc cúng sửa nhà chung cư ngoài việc xử lý và xử lý yếu tố tư tưởng là cầu an thì nó vẫn đang còn ý nghĩa về tử vi & phong thủy.

điểm sáng trong phòng chung cư là những tầng từ tầng 2 trở lên không chạm mặt đất nhưng thực tiễn nó thuộc kết cấu chung và bạn cũng thừa nhận rằng mỗi nhà đều phải có thờ thần thổ địa (thổ công). Mỗi nhà sẽ sở hữu một thổ công thống trị, bảo vệ vì vậy việc sửa nhà chung cư tuy thực tiễn không đụng chạm tới đất nhưng về tâm linh mặt sàn diện tích quy hoạnh S nhà của bạn sử dụng đó là một trong mỗi mảnh đất nền có thần linh cư ngụ.

cho nên vì thế khi sẵn sàng sửa nhà tại mặt đất, nhà chung cư hay những khu công trình xây dựng tương quan tới nhà như nhà bếp…đều cần làm lễ cúng sửa nhà giản dị cũng tựa như những giấy tờ thủ tục, cách cúng động thổ xây sửa nhà.

Cúng xin sửa nhà – Nghi lễ không thể bỏ qua để đảm bảo bình an

Sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Về cơ bạn dạng sửa nhà cũng như xây nhà ở có đụng chạm tới thần linh thổ địa vì vậy nếu là sửa chữa thay thế nhỏ thì không cần xem tuổi hợp và cúng thần linh. Nhưng nếu sửa chữa thay thế lớn như sửa nhà bếp, sơn màu tường nhà, làm lại móng, cơi nới, xây thêm… thì sẽ rất cần được đảm bảo những giấy tờ thủ tục như xây thế hệ: xem tuổi sửa nhà, lễ cúng sửa nhà.

Do đó, khi sửa nhà tại, chung cư hay

xem tuổi mua nhà thì tuổi của gia chủ phải không phạm họa kim lâu, tam tai, hoàng ốc… Trường hợp nếu phạm 3 họa trên thì rất có thể mượn tuổi của một người khách có quan hệ đồng đội họ hàng để làm người đúng tên cúng sửa chữa thay thế nhà.

Bạn đang sẵn có ý định sửa chữa thay thế nhà trong năm nhưng không được tuổi thời khắc hiện tại tổng thể toàn bộ chúng ta sẽ làm gì hoãn ý định lại hay vẫn muốn tiếp tục sửa nhà. lúc này có nhiều kiến không giống nhau về việc có nên mượn tuổi sửa nhà, có cần mượn tuổi sửa nhà.

thực tiễn, nhiều trường hợp muốn sửa nhà nhưng không được tuổi vẫn mượn tuổi của người khác để tiến hành kế hoạch của tớ thay vì kỳ vọng, do nhiều trường hợp nhà sẽ cần sửa ngay như thấm dột, bong tróc, xuống cấp trầm trọng và còn nếu như không sửa sẽ làm tác động tới sự đảm bảo an toàn và uy tín của người chi tiêu và sử dụng.

Do đó giải pháp của quý khách thời khắc hiện tại hợp lí nhất đó là lựa chọn việc sửa chữa thay thế nhà cửa đó là mượn tuổi. Cách mượn tuổi sửa nhà cũng tương tự như cách mượn tuổi xây nhà ở với yêu cầu:

 • Ngày giờ cúng khởi công sửa nhà sẽ căn cứ theo tuổi của người được mượn tuổi.
 • Người được mượn tuổi sẽ là người dân có tuổi thích hợp để sửa chữa thay thế nhà trong năm đó và người được mượn tuổi không được cùng lúc cho 2 người trở lên mượn tuổi.
 • Người được mượn tuổi sẽ là người đứng gia trong việc làm những việc tương quan tới cúng lễ sửa nhà thay cho gia chủ.
 • Trong văn khấn sửa chữa thay thế nhà cửa hay lễ ta sau khoản thời hạn sửa nhà thì cũng do người được mượn tuổi làm chủ, cúng, xưng danh gia chủ. lúc nào tới năm thích phù hợp với tuổi gia chủ thật sẽ làm lễ ủy quyền và vai trò của người được mượn tuổi sẽ ngừng từ đây.

Như vậy, trong việc sửa chữa thay thế nhà tại, chung cư, nhà bếp núc… gia chủ sẽ cần sẵn sàng xem ngày, xem tuổi và nếu quan trọng sẽ mượn tuổi sửa nhà để đảm bảo mọi chuyện tiện lợi, tư tưởng thoải mái. trong lúc sẽ cần sẵn sàng lễ cúng sửa nhà với mâm lễ trọn vẹn lễ vật và bài văn khấn sửa nhà thế hệ mua đúng giấy tờ thủ tục.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Mâm cúng sửa nhà

Cúng sửa nhà là một trong mỗi nghi lễ tâm linh vì vậy đồ lễ cúng sửa nhà cần được sẵn sàng trọn vẹn, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà, nhà nhà bếp, Tolet gồm những gì sẽ tùy theo phong tục tập quán của từng nơi nhưng cũng đều phải có những lễ vật cơ bạn dạng sau:

Mâm lễ cúng sửa chữa thay thế nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng.

– Mâm lễ mặn:

 • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
 • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng

– Mâm trái cây ngũ quả cúng sửa nhà: nên lựa chọn trái cây red color, vàng để mang lại suôn sẻ.

– Đồ lễ cúng khác; 01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc, 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào trong bình để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, sẵn sàng sẵn một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khoản thời hạn làm lễ.

Mâm lễ cúng sửa nhà trọn vẹn

quan tâm với việc sẵn sàng mâm cúng sửa chữa thay thế nhà sẽ cầm đảm bảo sự thành tâm và lúc mua đồ khấn đảm bảo:

– Chọn mua đồ ngon tươi và tinh khiết nhất

– Không mặc cả lúc mua khi đi mua lễ vật

– Nên ưu tiên những sản vật quê nhà hoặc mái ấm gia đình có sẵn

– Tránh để cúng phải được cúng xong thế hệ được thụ lộc, tránh chuyện ăn trước lúc cúng dù là để riêng phần để cúng trước đó.

Bài cúng, văn khấn cúng sửa chữa thay thế nhà

Đặt mâm lễ cúng sửa nhà: lễ vật cúng sửa chữa thay thế nhà được đặt tại một mâm và nếu cần động thổ để nâng móng, nhà cũ thành nhà thế hệ thì đặt lễ tại một chiếc bạn cao ở giữa khu đất nền trống

Người tiến hành nghi lễ: Khi sẵn sàng xong mâm lễ cúng sửa thì gia chủ đợi tới giờ lành và nên sẵn sàng bài cúng sửa chữa thay thế nhà chu đáo để việc tiến hành nghi lễ hanh khô hao thông, xuôi chèo mát mái, tiện lợi và suôn sẻ.

Đồng thời, gia chủ hoặc người mượn tuổi tiến hành lễ cúng xin thần linh thổ địa khởi công tôn tạo sửa chữa thay thế nhà tại sẽ rất cần được ăn mặc chỉnh tề, nghiêm tục, tinh khiết sẽ và gọn ghẽ để đảm bảo tính tôn nghiêm trong nghi lễ.

quan tâm rất quan trọng: Trong trường hợp cúng động thổ sửa nhà mượn tuổi thì nên yêu cầu gia chủ thực phải lánh đi nơi khác Tính đến khi hoàn thành xong toàn bộ giấy tờ thủ tục cúng lễ và người được mượn tuổi sửa nhà cuốc đất động thổ hay phá dỡ.

sau khoản thời hạn sẵn sàng trọn vẹn lễ vật và người chủ nghi lễ thì nên tiến hành theo cách cúng sửa chữa thay thế nhà được tiến hành như sau:

Gia chủ, người được mượn tuổi (trong trường hợp mượn tuổi) sẽ tiến hành giấy tờ thủ tục sẵn sàng cúng lễ.

Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà thế hệ hay sửa chữa thay thế nhà thế hệ mua… như sau:

– Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy những Tôn thần bạn dạng xứ. Tín chủ (chúng) con là:……………. Ngụ tại:………… thời khắc ngày hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dơ lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa thay thế tòa nhà tại khu vực……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa thay thế. Tín chủ con lòng tôn kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bạn dạng xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và toàn bộ những vị Thần thống trị khu vực này. Cúi xin những ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện tiện lợi, việc làm hanh khô hao thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời sắp tới thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, làm cho an lành, việc làm chóng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật!

sau khoản thời hạn làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà thì gia chủ (người đứng chủ cộng sự) sẽ đốt vàng và giải muối gạo trước lúc có sinh hoạt phá dỡ, động thổ. Riêng 1 hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại được lại kỹ lưỡng tạo thành việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà thế hệ sau khoản thời hạn sửa nhà, đặt tại nơi nhà bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ rồi thợ thế hệ mở màn vào việc làm của tớ. Bài văn khấn nôm này cũng là văn khấn chuyển bàn thờ cúng để sửa nhà để làm việc làm sửa chữa thay thế, tôn tạo.

Bài cúng sửa nhà truyền thống đúng đắn nhất

Lễ tạ sau khoản thời hạn sửa nhà

Sửa nhà xong cúng thế nào? tuy nhiên tuy nhiên với việc cúng sửa nhà xin phép thần linh, gia tiên chuyển bàn thờ cúng để sửa chữa thay thế thì hoàn thành xong xong khu công trình xây dựng gia chủ cũng rất cần được tiến hành việc lên tiếng đã xong khu công trình xây dựng và có lễ tạ sau khoản thời hạn sửa nhà như gửi lời cảm ơn và mời thần linh, mời an tọa.

đấy là một trong mỗi phong tục rất cần được tiến hành sau khoản thời hạn xây sửa nhà cửa, chung cư, sửa cổng nhà… nhưng mà không thể bỏ qua, rất quan trọng như lễ cúng xin sửa sang nhà cửa.

Cách sắm lễ cũng tương tự như sắm lễ cúng khấn sửa nhà đọc bài văn khấn sau khoản thời hạn sửa chữa thay thế nhà.

KÍNH LỄ TẠ ĐẤT NHÀ thế hệ sau khoản thời hạn LÀM NHÀ Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam Trình những Quan Thần Thổ Công đất ở Kính mời thỉnh bề trên giáng tại mái ấm gia đình Kính xin Quan giúp cho trần Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia Đông, tây, nam, bắc đất nhà Đất được liền mạch tại gia an lành Xin Quan chấn trạch giúp thành Nhà thế hệ an lành nhờ phép những Quan mái ấm gia đình nhờ kính thiên đường Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà Lễ nghi tâm đạo tại gia Có chay, có mặn, có vàng dơ lên Hoa, trà, quả thực dưới miền Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần Cầu xin trên độ phúc phần Độ người, độ của, xa gần cháu con Làm ăn mạnh tốt tươi giòn Cầu phúc, lộc, thọ, cho con mái ấm gia đình Cầu cho con cháu bình an mái ấm gia đình xin kính lễ trình tạ ơn Xin cầu trên độ trên thương Độ cho con cháu tứ phương xa gần mái ấm gia đình xin nhất lòng trần Tu theo Đạo Nước thân thương thiết tha Lễ người dựng nước non nhà Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam Độ con cháu học tốt ngoan nhân từ tài.

Trên đấy là toàn bộ những nội dung về phong tục, ý niệm về cúng tế lễ khi sửa nhà và sau khoản thời hạn sửa chữa thay thế nhà tại, nhà bếp, cổng nhà, chung cư. Đồng thời share những bài văn khấn sửa nhà, văn khấn tạ sửa nhà,văn lễ khấn cúng sửa nhà bếp thế hệ,… đúng đắn, rất thiêng để bạn đọc cùng tìm hiểu thêm, đã đạt được khu công trình xây dựng xây dựng mang lại điều tốt lành nhất.

bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều nội dung bài viết về văn khấn, cúng tại ancu.menhư: Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng trệt.

【#2】Một Số Điều Cần Lưu Ý Trong Nghi Thức Cúng Sửa Nhà

Trên thực tế, nghi lễ cúng khi sửa nhà là không bắt buộc. Tuy nhiên, theo phong tục của người dân Việt Nam thì nên làm lễ cúng khi sửa nhà, đây là một nghi lễ quan trọng, không được làm hời hợt hay bỏ qua.

Không riêng gì việc sửa nhà mà tất cả những việc hệ trọng như đầy tháng con, xây nhà…đều phải có lễ cúng lên ông bà tổ tiên, thần công thổ địa trong nhà. Nếu như trên trần thế, việc xin cấp giấy phép sửa nhà từ chính quyền địa phương là bước không thể thiếu, thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng chính là báo cáo với các bậc thần linh, thổ địa dưới âm.

Người xưa quan niệm rằng, lễ cúng sửa nhà tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ trong quá trình sửa nhà được thuận lợi, mọi việc diễn ra tốt đẹp. Chính vì vậy, cúng sửa nhà là không bắt buộc nhưng vẫn nên làm.

Mâm cúng sửa nhà gồm những gì?

Trong mâm lễ vật cúng sửa nhà gia chủ nên lưu ý phải chuẩn bị những đồ lễ sau :

 • 1 bộ đồ lễ tam sinh bao gồm 3 thứ không thể thiếu: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con gà luộc (gà để nguyên con).
 • Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (nên nấu xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).
 • 1 mâm ngũ quả (có thể chuối, bưởi, đào, hồng, quýt hoặc chuối, ớt, bưởi, quất, lê…)
 • 1 bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 5 – 7 hoặc 9 bông).
 • 5 oản gạo nhỏ (nên chọn loại oản có vỏ màu đỏ).
 • 1 đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.
 • 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Lưu ý khi mua đồ cúng sửa nhà

3. Cúng sửa nhà như thế nào?

Mặc dù đã chuẩn bị bài cúng và mâm lễ vật thì cách bài trí và cách cúng cũng là điều hết sức quan trọng. Dù cho lễ vật có đầy đủ tươm tất, nhưng cúng không đúng cách thì mọi công tác trong việc sửa nhà đều không gặp suôn sẻ và thuận lợi.

 • Nên chọn mua những lễ vật cúng tươi và ngon nhất.
 • Khi sắm lễ cúng để sửa nhà thì không nên kì kèo, mặc cả và chê bai.
 • Cần rửa sạch sẽ thịt trước khi cho vào luộc và rửa hoa quả sạch sẽ.
 • Tất cả các mâm, đĩa để đồ cúng đều phải sạch.
 • Nên để nam giới bày đồ lễ bày lên bàn cúng.

Sau đó thắp nhang (không ngửi nhang), khấn vái 4 phương 8 hướng rồi quay lại mâm cỗ cúng để đọc bài khấn sửa nhà.

Sau khi đã hoàn tất buổi cúng, đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã (không nên hóa vàng dưới đất, không để vương hay bay tàn tro đi), rải gạo muối.

 • Chọn ngày làm lễ: cũng như việc xây nhà, để việc làm lễ sửa nhà được diễn ra trọn vẹn, suôn sẻ, gia chủ phải chọn giờ – ngày – hướng hợp với tuổi của chủ nhà hoặc với người mượn tuổi làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ ( giống như mưa xuân), như vậy mới nhiều tài lộc.
 • Bài trí mâm lễ cúng: Để tượng trưng cho tài lộc quy tụ, tất cả đồ lễ vật cúng sửa nhà đều phải đặt vào trong 1 chiếc mâm. Chiếc mâm lễ vật phải được đặt lên chiếc bàn cao và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.
 • Thực hiện cúng: Tất cả các thành viên trong gia đình (gia chủ, con cái…) và những người tham dự buổi lễ đều phải mặc quần áo trang nghiêm và chỉnh tề thể hiện sự tôn kính đối với thần linh.

Tiếp theo, gia chủ hoặc người được mượn tuổi phải tự tay cuốc vào chỗ đất được động thổ. Cúng xong thợ sửa nhà mới được đi vào thi công.

Lưu ý đối với những người mượn tuổi để sửa nhà

Trong lễ cúng sửa nhà, nếu gia chủ mượn tuổi người khác để sửa nhà thì người được mượn tuổi phải tiến hành khấn vái và toàn bộ các nghi lễ trong lễ cúng. Trong khi lễ cúng diễn ra, gia chủ phải tránh cách xa khoảng 100m trở lên, sau khi nghi lễ sửa nhà diễn ra xong gia chủ mới được về nhà và chỉ đạo công việc sửa nhà.

4. Bài văn cúng sửa chữa nhà

【#3】Bài Văn Khấn Cúng Sửa Nhà, Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Đầy Đủ

1. Có cần làm lễ cúng sửa nhà không?

Không chỉ khi xây nhà mới hay chuyển nhà thì mới tổ chức lễ cúng, mà khi gia chủ tiến hành sửa chữa nhà thì cũng nên tổ chức một lễ cúng để cầu mong việc sửa chữa được diễn ra suôn sẻ, mọi việc thuận lợi và mang lại nhiều may mắn. Việc sửa nhà cũng là một trong những việc quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người, và từ ngàn đời xưa ai nấy cũng đều tổ chức một buổi lễ nhỏ trước khi tiến hành sửa chữa nhà.

2. Cúng động thổ sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Đối với việc xem tuổi nhằm mục đích mong muốn sẽ chọn được năm hợp tuổi với gia chủ, khi tiến hành sửa chữa sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công cho gia đình. Và việc xem tuổi còn là để tránh vào năm tam tai, hoàng ốc, kim lâu,…để không mang lại những điềm xấu cho cả gia đình.

Nếu trong trường hợp tuổi của gia chủ không hợp với năm đó mà vẫn muốn tiến hành sửa chữa do một số yếu tố khác thì tốt nhất là gia chủ nên mượn tuổi của những người thân trong gia đình để tiến hành sửa chữa nhà.

Để mượn tuổi sửa nhà các bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Chọn giờ để tiến hành lễ cúng động thổ sửa nhà nên dựa vào tuổi của người cho mượn để chọn giờ tốt.
 • Yêu cầu với người cho mượn tuổi: Tuổi phải phù hợp để sửa nhà trong năm đó và cùng lúc không được cho 2 người trở lên mượn tuổi để sửa nhà
 • Trong khi tiến hành thực hiện các lễ cúng khởi công sửa nhà thì người cho mượn tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện
 • Khi đọc các bài văn khấn sửa nhà, khấn tạ thì sẽ đọc thông tin của người cho mượn tuổi và cho mượn tuổi làm chủ lễ. Chờ tới năm hợp tuổi sửa nhà của gia chủ thì sẽ làm tổ lễ chuyển nhượng

Tiến hành mượn tuổi sửa nhà

Việc xây nhà hay sửa chữa nhà là những việc cần thận trọng trong lúc xem tuổi. Vì khi tiến hành vào năm tuổi đẹp và hợp với gia chủ sẽ khiến cho việc làm ăn được thuận lợi, mọi việc điều suôn sẻ và tốt lành, kể cả tâm lý của gia chủ cũng sẽ thấy bình an và mãn nguyện.

3. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì – mâm cúng, cách cúng sửa nhà

Để tiến hành tổ chức buổi lễ sửa nhà thì các gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ các lễ vật và thật tươm tất. Mâm lễ cúng không cần quá thật long trọng hay nhiều lễ vật mà chủ yếu là lòng thành tâm của gia chủ và phù hợp với văn hóa của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, dù mâm cúng long trọng hay đơn giản thì cũng đều phải có các lễ vật sau đây:

 • Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác như: tiền vàng, hương hoa, nước
 • Mâm lễ mặn: Các gia chủ phải chuẩn bị một con gà luộc và một bộ tam sên (1 miếng thịt heo luộc, 3 hoặc 5 con tôm và một quả trứng luộc) cùng với đồ nếp (xôi gấc, xôi đậu hoặc bánh chưng)
 • Mâm trái cây: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, nên chọn những quả tròn, căng mọng, trong đó nên chọn loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn
 • Đồ lễ vật cúng sửa nhà khác, bao gồm: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo, 1 chai rượu nếp, 1 bát nước sạch, 1 túi/hộp chè, 1 bao thuốc lá, 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất)

4. Văn khấn, bài cúng sửa nhà

4.1 Cúng khởi công sửa nhà

Khi tiến hành thực hiện lễ cúng thì gia chủ cần bày các lễ vật ra mâm cho đầy đủ. Rồi đặt lên một cái bàn cao, chắc chắn và ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Đợi tới giờ đẹp thì gia chủ tiến vào để làm lễ cúng, châm hương và đọc bài cúng sửa nhà. Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Trước khi tiến hành làm lễ cúng, gia chủ hoặc là người cho mượn tuổi nên tắm gội sạch sẽ và ăn mặc thật trang nghiêm để tiến hành thực hiện. Trong thời gian làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường. Mọi thủ tục cúng lễ, cuốc đất động thổ, phá dỡ nhà,… đều sẽ do người cho mượn tuổi thực hiện.

Vái 4 phương 8 hướng để thực hiện lễ cúng

4.2 Bài cúng động thổ, văn khấn sửa chữa nhà

Để tiến hành mâm cúng sửa chữa nhà, đầu tiên gia chủ nên bày trí mâm cúng ra một cái bàn và sắp xếp sao cho thật trang nghiêm. Tới giờ thực hiện lễ cúng thì người thực hiện buổi lễ sẽ thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi đọc bài văn khấn sửa chữa nhà. Bài văn khấn sửa chữa nhà có nội dung như sau:

Bài văn khấn cúng sửa nhà khi làm lễ

Sau khi đọc xong bài văn khấn sửa nhà, chờ nhang cháy hết thì gia chủ sẽ lấy giấy tiền vàng mã đem đi đốt. Đồng thời, lấy dĩa muối đem đi rải xung quanh nhà rồi mới tiến hành làm lễ động thổ, phá vỡ công trình để tiến hành sửa chữa.

Lễ cúng sửa chữa nhà đã được hoàn tất

5. Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ cúng động thổ sửa nhà

 • Mua đồ cúng: Khi lựa chọn đồ cúng nên chọn những đồ còn tươi ngon, hoa quả cúng không được để héo, các lễ vật cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh việc trả giá, kỳ kèo vói người bán vì đây là lễ vật bày tỏ tấm lòng của bạn đối với thần linh nên giá cả không quá quan trọng. (Lưu ý: nên ưu tiên chọn những món đồ gần gũi với quê hương, đồng quê mang sự gần gũi với thiên nhiên)
 • Ngày cúng: Nên chọn ngày và giờ cúng đẹp, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ
 • Người làm chủ lễ cúng: Trang phục mặc phải gọn gàng, ngăn nắp và lịch sự nhằm thể hiện sự trang nghiêm. Khi đọc bài văn khấn cần phải thật thành tâm, thể hiện lòng thành của gia chủ trong đó.
 • Sau khi hoàn thành lễ cúng: Sau khi cúng không nên bỏ gạo, muối, nước ra ngoài đường mà nên giữ lại để sau khi hoàn thành nhà làm lễ nhập trạch và đem bỏ vào bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa hoặc bàn thờ Táo quân trong bếp.

【#4】Mâm Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? Văn Khấn Cúng Sửa Nhà?

Có phần phải cúng trước khi sửa nhà không?

Hầu như tất cả chúng ta đều biết, trước khi xây nhà, gia chủ phải tiến hành tìm hiểu ngày lành tháng tốt, chọn năm làm nhà phù hợp, thực hiện các thủ tục cần thiết trước khi xây nhà như làm lễ động thổ, xin phép thổ địa, làm lễ cất nóc, nhập trạch,…để bảo đảm có thể nhận được sự cho phép của thần linh, từ đó mang lại vượng khí tối đa cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Có phần phải cúng trước khi sửa nhà không?

Xây nhà long trọng và kỹ càng là thế, nhưng khi sửa nhà, không ít người thắc mắc liệu có thật sự cần thiết làm lễ cúng trước khi sửa nhà hay không. Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam ta, dù mua nhà, xây nhà hay sửa nhà, những hoạt động này đều có sự ảnh hưởng nhất định đến không gian, môi trường sống xung quanh ngôi nhà, đặc biệt đối với những yếu tố tâm linh, nguồn khí trong nhà.

Trong tín ngưỡng của chúng ta, vị thần cai quản mảnh đất được gọi là thổ công. Thổ công không chỉ trông coi mảnh đất nơi chúng ta làm nhà, mà còn có “trách nhiệm” giữ lửa cho gia đình, mang đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho các thành viên.

Bàn thờ Thổ công

Vì vậy, việc cúng trước khi sửa nhà là việc cần thiết. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, việc cúng trước khi sửa nhà không làm mất quá nhiều thời gian của gia chủ nhưng có thể mang lại sự an tâm tốt hơn.

Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Mâm lễ cúng sửa nhà có thể có những lễ vật khác nhau tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau. Tuy nhiên, những lễ vật cúng sửa nhà thường được trưng bày nhiều nhất là:

Mâm ngũ quả: tùy thuộc thời gian cũng như địa phương khác nhau mà các loại trái cây trên mâm ngũ quả không cố định, có thể thay đổi tùy theo gia chủ.

1 tô nước, 1 cút rượu trắng và 1 chén gạo nhỏ.

1 lạng chè (trà).

Đồ nếp: 1 đĩa xôi (xôi đậu, xôi gấc, xôi lạc,…) hoặc bánh chưng, bánh tét.

1 đĩa muối

5 cái oản đỏ

1 bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt heo luộc.

1 bao thuốc.

1 đinh vàng hoa

5 lễ vàng tiền

1 đĩa 5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn

Lọ hoa.

Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Bài văn khấn sửa nhà như thế nào?

Mỗi một lễ cúng riêng sẽ có một bài khấn riêng để đảm bảo lời khẩn cầu của bản thân gia chủ đến được với thần linh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng sửa chữa nhà, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, đứng trước bàn thờ thổ công, thắp nhang và lần lượt đọc bài khấn như sau:

“- Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương/ – Con kính lạy Hoàn thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:…… Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án. có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa. Tín chủ con lòng thành kính mời ngày Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảtnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngày nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành , công việc chóng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật – Nam mô a di Đà Phật”

Lưu ý trước khi đọc bài văn khấn sửa nhà, gia chủ cần phải vái bốn phương tám hướng trước xong rồi mới quay vào mâm lễ vật đọc bài cúng khởi công sửa nhà.

Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà mà tác động lớn tới ngôi nhà, cần phải đặt mâm lễ lên một chiếc ghế cao hoặc một chiếc bàn con ở giữa khu đất.

Tất cả lễ vật đều được đặt trong một cái mâm nhỏ. Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà mà tác động lớn tới ngôi nhà như đào móng nhà, nâng móng nhà để sửa nhà cũ thành nhà mới, cần phải đặt mâm lễ lên một chiếc ghế cao hoặc một chiếc bàn con ở giữa khu đất.

Sau khi đọc bài văn khấn xong, gia chủ chờ đến lúc nhang tàn rồi lần lượt đốt vàng mã và rải muối gạo xung quanh, sau đó cuốc vài nhát trước khi tiến hành sửa nhà. (cách làm tương tự với lễ cúng động thổ trước khi xây nhà mới).

Những lưu ý khi sắm lễ sửa nhà

Sau khi tìm hiểu được mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì, bài văn khấn xin sửa nhà cũng như thủ tục cúng trước khi sửa nhà, gia chủ cần lưu ý đến những yếu tố sau đây để có thể đảm bảo được nguồn vượng khí của ngôi nhà một cách tối đa.

Ngày cúng lễ sửa nhà: nên chọn ngày đẹo, giờ đẹp (giờ hoàng đạo), hợp với tuổi của gia chủ.

Gia chủ cần phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, khi làm lễ khấn vái phải thành tâm, thuộc bài khấn.

Lễ vật trên mâm: nên chọn hoa quả tươi, đẹp và sạch sẽ. Lưu ý trước khi mua không nên mặc cả (giảm bớt sự uy nghiêm đối với thần linh). Không sử dụng hoa héo, không còn tươi trên bàn thờ.

Sau khi thực hiện xong lễ cúng sửa nhà, gia chủ có thể chia lễ vật cho mọi người. Tuy nhiên lưu ý 3 hũ muối – gạo – nước sau khi làm lễ xong cần phải cất thật kỹ, không chia sẻ bừa bãi.

Trong trường hợp gia chủ sửa nhà nhỏ, chỉ thay đổi một chút cấu trúc ngôi nhà, không gây ra sự tác động quá lớn đối với môi trường sống, thì lễ cúng sửa nhà được nêu ra ở trên không cần thiết. Gia chủ chỉ cần thắp nhang, khấn vái tổ tiên, gia công xin phép được sửa nhà, và có một chút lễ vật như mâm ngũ quả là được. Việc thực hiện đầy đủ mâm lễ vật cũng như bài văn khấn xin sửa nhà thực sự không cần thiết, làm tốn thời gian, công sức của mọi người.

【#5】Cách Cúng, Bài Cúng, Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì Chuẩn Nhất?

Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên. Là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất. Hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền …. Người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng. Nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng, cơ quan, công ty làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ.

Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … Như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới… Là động đến công thần thổ địa, long mạch ở tại khu vực ấy. Cho nên cần có lễ vật dâng cúng. Và cầu khẩn các vị thần, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì. Cho mọi điều được may mắn.

Vì thế lễ cúng là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình. Bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó. Làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác. Để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi. Ngoài ra lễ cúng khởi công còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa. Thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình! Ngày nay cúng khởi công sửa nhà quan trọng không kém cúng khởi công xây dựng.

Nếu như trên trần công việc xin giấy phép của gia chủ đối với chính quyền địa phương là công đoạn quan trọng. Thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng là việc báo cáo với các thần linh, thổ địa ở dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không phải là nghi lễ bắt buộc nhưng vẫn nên làm. Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng sửa nhà được tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi tốt đẹp.

Xưa nay về phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. Cho nên ở đất nào đều có thủ công cai quản và nếu động chạm đến đất đai. Như đào móng xây nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nâng nền. Thì đều động đến thổ thần, long mạch tại mảnh đất đó.

Vì vậy, bất kể bạn làm nhà mới hay sửa chữa nhà cửa, nâng nền, sửa chữa bếp. Đều cần phải làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quá trình làm để mọi việc hanh thông may mắn.

Tuy nhiên, có người thắc mắc cúng sửa nhà chung cư có cần không khi không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bản, ý nghĩa của việc cúng sửa nhà. Đó là cáo lễ và mong vận lành, xóa bỏ điều không may. Việc cúng sửa nhà chung cư. Ngoài việc giải quyết yếu tố tâm lý là cầu an thì nó vẫn có ý nghĩa về phong thủy.

Đặc điểm của nhà chung cư là các tầng từ tầng 2 trở lên không chạm mặt đất. Nhưng thực tế nó thuộc kết cấu chung và bạn cũng thừa nhận rằng mỗi nhà đều có thờ thần thổ địa (thổ công). Mỗi nhà sẽ có một thổ công cai quản, bảo vệ. Vì vậy việc sửa nhà chung cư tuy thực tế không đụng chạm tới đất. Nhưng về tâm linh mặt sàn diện tích nhà bạn sử dụng chính là một mảnh đất có thần linh cư ngụ.

Cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh vì vậy đồ lễ cúng sửa nhà. Cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán. Của từng nơi nhưng cũng có những lễ vật cơ bản.

Lễ vật trong mâm cúng chuẩn bị như sau:

Lưu ý với việc chuẩn bị mâm cúng sửa chữa nhà sẽ cần đảm bảo sự thành tâm. Và khi mua đồ khấn đảm bảo:

– Chọn mua đồ ngon tươi và sạch nhất

– Không trả giá khi mua khi đi mua lễ vật

– Nên ưu tiên những sản vật quê hương hoặc gia đình có sẵn

– Tránh để cúng phải được cúng xong mới được thụ lộc. Tránh chuyện ăn trước khi cúng dù có để riêng phần để cúng trước đó.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật và người chủ nghi lễ. Thì cần thực hiện theo cách cúng sửa chữa nhà được thực hiện như sau:

Gia chủ, người được mượn tuổi (trong trường hợp mượn tuổi) sẽ thực hiện thủ tục chuẩn bị cúng lễ.

Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới hay sửa chữa nhà mới mua… như sau:

Sau khi làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà thì gia chủ (người đứng chủ cộng sự) sẽ đốt vàng. Và giải muối gạo trước khi có hoạt động phá dỡ, động thổ. Riêng 1 hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại kỹ càng. Để cho việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà. Đặt ở nơi bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ. Rồi thợ mới bắt đầu vào công việc của mình. Bài văn khấn nôm này cũng là văn khấn chuyển bàn thờ. Để sửa nhà để làm công việc sửa chữa, cải tạo.

Cách giờ động thổ 60 phút, gia chủ bài biện bố trí tất cả những thứ đó. Trên hai cái bàn 1 cao cúng chay, 1 thấp cúng mặn đặt giữa công trình, và một túi cúng cô hồn phía ngoài đường.

Cách giờ động thổ 30 phút, người cúng động thổ sửa chữa nhà đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 11 cây nhang vái 4 phương rồi cắm nhang vô bàn trên, bàn dưới, mỗi bàn 5 cây và một cây phía ngoài và đọc văn khấn

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay đặt mâm cúng trọn gói. Thì hãy liên hệ ngay đến Đồ Cúng Việt. Theo số Hotline: 1900 3010 để được chúng tôi tư vấn chính xác nhất.

【#6】Bài Văn Khấn Sửa Nhà, Mâm Lễ Cúng Và Những Điều Cần Lưu Ý

Mâm lễ cần chuẩn bị cho nghi thức cúng sửa nhà

Tùy từng địa phương, vùng miền, phong tục mà lễ cúng sửa nhà sẽ khác nhau. tuy nhiên, nhìn chung lễ vật thường bao gồm:

 • Một bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc
 • Đồ nếp: Xôi đồ hoặc bánh chưng
 • 1 bát ước, 1 cút rượu trắng và 1 bát gạo
 • 1 bao thuốc, 1 lạng chè
 • Một đinh vàng hoa
 • Một đĩa muối
 • Năm cái oản đỏ
 • Năm lễ vàng tiền
 • Một mâm ngũ quả
 • Một đĩa gồm 5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn
 • Chín bông hoa hồng đỏ cắm vào bình (dùng khí nhập trạch thờ Táo Quân)

Cách cúng sửa chữa nhà cửa chuẩn phong thủy

Chọn ngày làm lễ: Gia chủ nên xem lịch âm dương 2021 để chọn ngày, giờ tốt, hợp mệnh để tiến hành nghi thức làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ, như vậy mới nhiều tài lộc.

Bài trí mâm lễ cúng: Đặt gọn tất cả lễ cúng trong một cái mâm nhỏ. Mâm lễ vật phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.

Thực hiện cúng: Gia chủ sửa soạn quần áo trang nghiêm, chỉnh tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cỗ cúng để đọc bài khấn cúng sửa nhà. Sau khi cúng xong, đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối. Gia chủ cầm một chiếc quốc nhổ, bổ ba nhát đầu tiên xuống vùng đất muốn sửa chữa. Quá trình thi công sửa nhà chính thức được bắt đầu.

Bài văn khấn sửa nhà, mâm lễ cúng và những điều cần lưu ý

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

【#7】Cách Cúng Sửa Chữa Nhà: Mâm Đồ Lễ Vật, Bài Văn Khấn

Sửa nhà có cần cúng không?

Rất nhiều gia đình Việt hiện nay còn thắc mắc về việc sửa nhà có cần cúng hay không. Trên thực tế, việc làm lễ cúng không phải là bắt buộc, vẫn sẽ có gia đình khởi công xây dựng, sửa chữa luôn mà không cần cúng kiếng.

Cúng sửa nhà – bài sớ, mâm lễ và những điều cần biết

Cúng sửa nhà gồm những gì?

  1 bộ tâm sinh: Trứng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc.
 • Đồ nếp: Xôi gấc, xôi đậu hoặc bánh chưng.
 • 1 bao thuốc lá.
 • 1 bát nước, 1 cốc rượu trắng và 1 bát gạo.
 • 1 đinh vàng hoa.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 5 lễ vàng tiền.
 • 3 miếng trầu cau đã têm sẵn hoặc 1 đĩa có 5 trái cau và 5 lá trầu.
 • Trong 1 bình hoa có 9 bông hoa hồng đỏ (dùng khi nhập trạch thờ Táo Quân).

Tất cả những lễ vật đã chuẩn bị sẽ đặt trong một mâm nhỏ. Nếu cần động thổ đào móng nhà, xưởng…thì mâm lễ sẽ được đặt lên cái bàn con, trên ghế cao ở giữa khu đất.

Sau khi đã cúng xong, đợi cho nhang gần tàn thì bắt đầu đốt giấy, vàng bạc và rải muối gạo. Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sửa nhà sẽ tự tay cuốc một vài lần vào vị trí định động thổ. Sau đó sẽ là công việc của thợ sửa nhà.

Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ

Những lưu ý cần nhớ khi mua đồ làm lễ cúng sửa nhà:

 • Người đi mua đồ cần chú ý và cố gắng chọn mua những món đồ tươi ngon nhất. Đặc biệt nên lựa chọn những loại thực phẩm sạch, sau đó sơ chế cẩn thận và công phu.
 • Khi mua giấy tiền vàng mã, nhang đèn, hoa hay trái cây để làm lễ cúng sửa nhà không nên mặc cả giá với người bán.
 • Tốt nhất người chuẩn bị lễ cúng nên chọn những lễ vật ở quê hương nơi làm lễ. Những sản phẩm ở quê hương mình hiện có theo mùa sẽ luôn đảm bảo độ tươi ngon.

Cần lưu khi ý chọn ngày khấn để tránh phạm phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến lễ cúng. Gia chủ nên tìm đến thầy để được xem kỹ ngày đẹp, giờ đẹp và phù hợp với gia chủ để làm ngày khấn.

Một vài lưu ý dành cho gia chủ hoặc người được mượn tuổi để cúng: Chú ý lựa chọn phong cách ăn mặc cho chỉnh tề, lịch sự và thể hiện được sự trang nghiêm. Trong suốt thời gian lễ cúng cần có thái độ thành khẩn, nghiêm túc.

Lưu ý sau khi hoàn thành mọi thủ tục trong lễ cúng sửa nhà, gia chủ cần đốt giấy tiền vàng bạc và rải muối trước lúc động thổ. Riêng với 3 hũ lễ vật muối – gạo – nước đã chuẩn bị lúc ban đầu sau lễ cúng cần được cất thật kỹ. Sau khi kết thúc nghi thức nhập trạch thì đem 3 hũ muối – gạo – nước để nơi bếp, nơi thờ Táo Quân.

【#8】Bài Cúng Khấn Động Thổ Sửa Chữa Nhà Dành Cho Người Chuẩn Bị Xây Sửa

Quý khách đang chuẩn bị động thổ sửa chữa nhà. Thì bài viết này xin gửi tới quý độc giả bài cúng khấn động thổ sửa chữa nhà và những điều cần làm hay chuẩn bị để buổi lễ cúng khấn động thổ được viên mãn nhất.

Lễ động thổ là hành động mang ý nghĩa tâm linh truyền thống của người Việt mỗi khi xây cất hoặc sửa chữa nhà. Đây là một trong những công việc quan trọng nhất của một đời người. Cầu mong công việc được thuận lời, những người thân sống trong ngôi nhà này gặp nhiều may mắn. Khỏe mạnh trong cuộc sống khi cư trú tại ngôi nhà này.

Trong quá trình thực hiện nghi lễ cần tuân theo một số điều trong phong thủy. Theo truyền thống và phong tục thường có theo từng địa phương mà dâng sao cho phải phép.

– Bộ tam sinh: Gà luộc, trứng trắng luộc, thịt lợn luộc.

– Đồ nếp: Đĩa xôi gấc, xôi đỗ, hoặc một đĩa bánh trưng.

– Một bát gạo trắng ngon, một bát nước, một cút rượu.

– Bao thuốc, lạng chè, giấy đinh – tiền, quần áo vàng mã.

– Một đía trầu cau, một bồng ngũ quả.

– Bình hoa tươi nhỏ, đĩa gạo muối trắng( cần chuẩn bị tương đối, để dùng khi nhập trạch thờ Táo Quân).

Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng khấn đống thổ: Đồ cúng ưu tiên dùng đồ sạch và thơm ngon nhất có thể, và khi mua không nên mặc cả giá tiền mua. Đồ cúng nên sử dụng sản vật địa phương, theo tục lệ hiện có.

Gia chủ – người muộn tuổi khi cúng, quần áo ăn vận chỉnh tề nghiêm túc. Đèn sáng, thắp nhang – hương vái tám hướng rồi quay vào mân lễ và khấn. ( Bài khấn – gia chủ nên sử dụng theo bài khấn có bán tại các hiệu sách uy tín. tùy theo vùng miền, tập quán mà có được bài khấn phù hợp với mình.)

Sau khi khấn xong, đợi hương tàn. Người khấn tiến hành đốt tiền vàng. Gạo và muối rắc lên khu vực định động thổ.( nên để lại một phần cho lễ nhập trạch). Tự tay người khấn khai thổ một vài nhát sẻng hoặc cuốc đất xin thần thổ địa cho động thổ. Ngay lập tức, đội thợ tiến hành động thổ và hoàn thiện phần móng trong ngày là đẹp nhất.

Gia chủ nên mua riêng một quyển các bài khấn, cúng có bán tại các nhà sách uy tín. Để có được bài văn cúng khấn động thổ sửa chữa nhà phù hợp nhất . Chúng tôi rất muốn đưa ra NỘI DUNG BÀI KHẤN trực tiếp trên bài viết chia sẻ này. Nhưng nhận thấy, điều đó không phù hợp với đại đa số đông người dân và các vùng miền Việt Nam.

Đây là lời chia sẻ chân thành và phù hợp nhất, nhằm tránh việc hiểu lầm đáng tiếc khi ” nội dung bài khấn động thổ ” được chúng tôi đưa ra lại trở thành khuôn mẫu gây ảnh hưởng tới gia chủ.

– Khi làm lễ tránh ồn ào, và thật thiện tâm khi khấn vái.

– Tránh rườm rà và lễ bái thái quá.

– Gạo và muối còn phần để dùng cho việc nhập trạch sau này cần được bảo quản cẩn thận.

– Mỗi khi nên tầng cần làm thêm một lễ tương tự.

– Khấn bái thần linh quan trọng là tấm lòng, thiện tại tâm. Tâm sáng thần phù trợ!

Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không mang tính chất áp đặt! Rất mong quý độc giả thỏa ý nguyện.

【#9】Văn Khấn Bài Cúng Sửa Nhà Xây Nhà Lễ Cúng Thuận Lợi

Văn khấn bài cúng sửa nhà rất quan trọng. Khi phải sửa chữa lớn trong gia đình. Như xây cổng, khi cất nóc, xây thêm tầng trên hay nên dùng bài văn khấn nào. Đây cũng không phải một việc quá lớn, trọng đại như động thổ. Nhưng cũng không phải là một việc nhỏ. Vì việc xây cổng hay xây thêm tầng cũng ảnh hưởng nhiều tới đất đai. Ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà và chính những người đang ở trong ngôi nhà đó.

Mâm lễ cúng sửa nhà có thể có những lễ vật khác nhau. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng địa phương khác nhau. Lễ cúng sửa nhà hay thủ tục cúng sửa nhà vô cùng quan trọng. Chính vì thế việc chuẩn bị lễ vật cúng sửa nhà, cúng sửa chữa nhà. Cho lễ cúng phải thật chu đáo và thật thành tâm.

Mâm lễ cúng sửa nhà bao gồm :

Lưu ý: Khi chuẩn bị lễ cúng khấn đống thổ. Đồ cúng ưu tiên dùng đồ sạch và thơm ngon nhất có thể. Và khi mua không nên mặc cả giá tiền mua. Đồ cúng nên sử dụng sản vật địa phương, theo tục lệ hiện có.

Văn khấn bài cúng động thổ sửa nhà làm nhà

Một vài điều lưu ý trước khi khấn sửa nhà trong văn khấn sửa chữa nhà. Cúng khởi công xây nhà làm nhà mới. Đối với những gia chủ nào có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang ốc thì không nên. Nếu gấp quá, cần thiết phải sửa nhà ngay. Những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi. Không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công y như lúc xây nhà vậy.

Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ. Gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

Nội dung bài văn khấn lễ cúng động thổ làm nhà

Toàn cảnh bài nội dung văn khấn bài cúng lễ động thổ làm xây nhà mới như sau:

Nội dung bài văn khấn lễ cúng động thổ xây nhà, làm nhà mới

Các bước cách cúng động thổ xây, sửa nhà cho chuẩn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bài cúng sửa nhà, cúng khởi công sửa nhà cùng mâm lễ vật. Thì cách bày trí và cách cúng xây nhà, cách cúng sửa nhà. Với các bài cúng, bài khấn thổ công thổ địa. Cũng là điều vô cùng quan trọng các bạn phải chú ý. Dù chuẩn bị lễ vật cúng đúng đầy đủ nhưng cách cúng không chính xác. Thì mọi công tác trong việc sửa nhà đều không gặp suôn sẻ và thuận lợi.

Chọn ngày làm lễ: để việc làm lễ sửa nhà được diễn ra một cách suôn sẻ. Gia chủ phải chọn ngày – giờ – hướng hợp với tuổi của gia chủ. Hoặc với người mượn tuổi làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ tốt phải là ngày có chút mưa nhỏ, như vậy mới nhiều tài lộc.

Bài trí mâm lễ cúng: Tất cả đồ lễ vật cúng sửa nhà phải được đặt trong một chiếc mâm. Chiếc mâm lễ vật phải được đặt lên một chiếc bàn cao. Và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.

Thực hiện cúng: Gia chủ phải mặc quần áo sao cho thật trang nghiêm và chính tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cỗ cúng. Để đọc bài khấn cúng sửa nhà. Sau khi cúng xong, đợi nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối.

Chọn ngày giờ tốt khi sửa nhà mới

Đối với công trình càng lớn thì việc chọn ngày tốt động thổ, xây dựng càng chú trọng. Bên cạnh đó việc xem ngày cúng nhà mới, xem ngày cất nhà. Việc xem ngày đẹp cũng như chọn ngày tốt để sửa sang nhà cửa. Tuy nhỏ hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng.

Xem ngày tốt sửa nhà, chọn ngày làm nhà sửa nhà. Để tu tạo sữa chữa sẽ giúp bạn có tinh thần yên tâm hơn trong công việc làm ăn,….

Những lưu ý khi chọn ngày tốt sửa nhà

Muốn xem ngày tốt để sửa nhà cần xác định những ngày có ngũ hành hợp với tuổi gia chủ. Đặc biệt cần tránh vào các ngày xấu như ngày Nguyệt kỵ, ngày hắc đạo để tiến hành. Khi đã xác định xem ngày tốt sửa bếp, sửa nhà được ngày cần tu sửa cơi nới. Việc cần thiết tiếp theo là chọn để biết giờ nào tốt trong ngày đó.

Xem ngày tháng hợp tuổi cho chủ nhà

Xem ngày sửa nhà có cần hợp tuổi gia chủ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Ngày tu sửa hợp với tuổi gia chủ của ngôi nhà đó là vấn đề hết sức cần thiết. Tuổi của gia chủ phải tránh các năm hạn, xung khắc với mệnh của mình. Như: hạn kim lâu, hạn tam tai,…

Bên cạnh đó cần tránh các ngày xấu làm ảnh hưởng đến quá trình thi công. Dựa vào công cụ xem ngày tu tạo sửa chữa sẽ giúp bạn chọn ra được ngày tốt. Bạn cần tiến hành sửa nhà hợp với tuổi của mình.

Người dân cũng luôn tìm xem có nên sửa nhà vào tháng 7 âm không? Vì tháng 7 là tháng cô hồn, tháng dành riêng cho những người đã khuất. Việc xem ngày sửa nhà theo tuổi qua Tử vi khoa học. Sẽ nắm bắt được ngày nào, tháng nào hợp với gia chủ. Để từ đó tránh các ngày xấu nhất không nên thực hiện thi công.

Lựa chọn giờ hoàng đạo tránh giờ hắc đạo

Ngoài việc chọn được ngày tốt hợp với tuổi gia chủ thì bạn cần phải chọn được giờ tốt. Sau khi xác định được ngày giờ đẹp thì mới bắt đầu tiến hành tu sửa. Nếu chọn được giờ hoàng đạo theo ngày đó để tiến hành thì mọi việc sẽ được hanh thông. Ngược lại nếu chọn khởi công vào giờ hắc đạo thì sẽ để lại hậu quả về sau khó lường. Vì sửa nhà cũng là một việc lớn ảnh hưởng đến cả quá trình sau này.

Để căn nhà trong một quá trình từ khi tu sửa đến hoàn thiện thuận buồm xuôi gió. Giúp cho gia chủ và những người trong nhà gặp may mắn, mọi việc hanh thông. Thì việc xem ngày tốt xấu sửa bếp, sửa nhà đơn thuần là việc sửa sang nhà bếp. Hay sửa cổng cũng đều ảnh hưởng đến tuổi của chính người chủ thuộc căn nhà đó.

Lưu ý trong cúng sửa nhà, xây nhà

Nhiều người thắc mắc sửa nhà có cần cúng không, sửa nhà chung cư có cần cúng không. Sửa chữa nhà cửa không thể thích đâu làm đó. Hay hứng lên thì làm mà nó phải được thực hiện vào giờ lành.

Động thổ và sửa nhà sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ. Nên không thể khởi công vào giờ sát chủ, giờ khắc, giờ xấu. Mà gia chủ phải nhờ đến thầy phong thủy xem giờ, định ngày. Chọn được ngày giờ tốt sẽ phù hộ cho gia chủ ăn nên, làm ra, gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.

Trước khi tiến hành lễ dâng hương, người ta thường kén chọn ngày giờ “tốt”. Chẳng hạn không được rơi vào ngày hắc đạo, sát chủ, thổ cấm, trùng tang, trùng phục, … Mà phải là những ngày có sao “tốt” nhiều như ngày hoàng đạo, ngày sinh khí, lộc mã, phúc sinh, giải thần, … Còn giờ thì phải là giờ hoàng đạo.

Để việc động thổ sửa nhà diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp. Để tiến hành khoá lễ, đồng thời cũng phải xem năm đó. Có phù hợp cho gia chủ cải tạo nhà hay không. Sau khi đã chọn được ngày giờ. Kế đến chủ nhà phải đảm bảo những đồ lễ trên được chuẩn bị đầy đủ. Để tránh trường hợp thiếu sót khi đã bắt đầu lễ cúng. Đồ lễ được đặt vào mâm nhỏ trên bàn cao. Nên tổ chức việc cúng tế ở khu vực giữa nhà.

Gia chủ và người đứng lễ phải ăn mặc chỉnh tề, áo mũ chỉnh tề. Thành tâm thắp hương đọc lời khấn. Sau khi hương cháy hết, gia chủ đem vàng mã đi hoá, gạo muối thì rải xung quanh. Sau đó mới được phép tiến hành động thổ sửa chữa nhà. Lễ cúng sửa nhà này vô cùng quan trọng, mang tầm ảnh hưởng lớn. Đến vận mệnh của gia chủ cũng như người thân trong gia đình. Vì vậy cần chuẩn bị chu đáo và thực hiện một cách nghiêm túc.

Khi sửa chữa nhà gia chủ cần phải làm lễ cúng chư vị thần linh, tổ tiên. Để mọi việc được hạnh thông. Văn khấn cúng trong lễ động thổ sửa nhà, văn khấn mẫu. Hay dùng với xây nhà, nâng nền, văn khấn mua lại nhà. Văn khấn mượn tuổi làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà rất quan trọng đối với gia chủ.

Viết sớ cúng sửa nhà, mẫu sớ cúng gia tiên, văn cúng sửa nhà. Cúng sau khi sửa nhà, cúng sửa nhà chung cư, nhà ở,… Đều là những hình thức thể hiện tín ngưỡng, phong tục và cầu an, cầu may mắn. Trong văn khấn sửa nhà, bài khấn mẫu với bài khấn sửa nhà . Bước này là cần thiết đối với những khách hàng. Có nhu cầu sửa nhà theo phong thủy.

Hy vọng qua bài viết chúng tôi sẽ giúp ích cho mọi người. Làm các bước văn khấn bài cúng sửa nhà xây nhà được thuận lợi hơn. Cho công việc làm ăn,… Nếu bạn có nhu cầu sửa nhà, xây nhà thiết kế nhà hãy liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn miễn phí

Công ty TNHH cơ khí Xây Dựng Tiến Thành

【#10】Bài Văn Khấn Sửa Nhà Và Các Lễ Vật Cúng Sửa Nhà Cần Có Đầy Đủ

Đối với người Việt ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là tổ ấm nơi các thành viên trong gia đình trưởng thành khôn lớn. Sau thời gian dài sử dụng, có lúc ngôi nhà của bạn cần sửa lại nhằm hoàn thiện hơn. Trước khi tiến hành sửa nhà gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cũng như thực hiện nghi lễ cúng sửa nhà để tránh điềm xui và cầu mong may mắn. Cùng Đại lý gốm sứ Bát Tràng Đại Việt tìm hiểu nghi lễ và văn khấn sửa nhà qua nội dung bài viết sau đây.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì ?

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” hay “phú quý lễ nghĩa”, đại ý muốn nói việc chuẩn bị lễ vật cũng như cúng kiếng sẽ mang đến điềm lành. Tùy thuộc vào quan niệm, phong tục tập quán và văn hóa của từng vùng miền mà bạn có thể sắp xếp mâm lễ cúng sửa nhà phù hợp. Ngoài ra lễ vật cúng có thể căn cứ vào điều kiện tài chính, thời gian và nhu cầu của từng gia đình để sắp xếp. Về cơ bản lễ vật cúng sửa nhà phổ biến và cơ bản gồm có các vật phẩm sau đây:

 • 1 bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc hoặc có thể thay bằng trứng luộc, 3 con tôm, thịt ba chỉ lợn luộc.
 • 1 đĩa Xôi trắng hoặc xôi đậu xanh, xôi gấc, bánh chưng
 • 1 bát nước lọc
 • 1 cút rượu trắng
 • 1 gói chè khô 1 lạng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 1 đĩa muối trắng hạt to
 • 5 lễ vàng tiền
 • 1 mâm ngũ quả tươi (nên chọn quả hình tròn màu sắc tươi tắn)
 • 1 đĩa 3 miếng trầu cau têm sẵn hoặc 5 lá trầu cùng 5 quả cau
 • 1 bình hoa hồng đỏ 9 bông (dùng khí nhập trạch thờ Táo Quân)

Lưu ý: Tùy theo văn hóa và tập tục địa phương mà bạn có thể chuẩn bị các lễ vật khác

Bài văn khấn cúng sửa nhà phổ biến

Hiện nay có rất nhiều bản văn khấn sửa nhà. Các bản văn khấn này có thể biến tấu theo phong tục và văn hóa tại các địa phương cũng như do dị bản. Để thực hiện nghi lễ cúng sửa nhà bạn có thể học theo bài văn khấn cúng sửa nhà đúng chuẩn và phổ biến nhất sau đây:

KÍNH LẠY: Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần Quan đương niên hành kiến năm ….. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương Ngũ phương ngũ thổ Long mạch Tôn thần, các ngài Tôn thần cai quản khu vực này. Hôm nay, ngày … tháng … năm … (âm lịch) Tín chủ con tên là:………………………… Tuổi………………………… Hiện đang ngụ tại địa chỉ:……………………………………………….. Hôm nay, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hoa quả, thuốc trà, hương hoa thắp nén hương xin dâng lên trước án. Ví tín chủ con đang muốn sửa chữa căn nhà mình đang ở, cũng là căn nhà cơ trụ trạch là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và nơi cư ngụ của con cháu trong nhà. Nay con xem được ngày lành tháng tố, kính cáo lên chư vị thần linh, tổ tiên cúi xuống soi xét và cho phép con được tiến hành sửa chữa. Con một lòng thành kính mời Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Thanh tâm con xin cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, chứng giám cho lòng thành, chấp nhận lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, mọi việc hanh thông, chủ thợ bình an, phù hộ trợ dương, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con, vạn sự bình an, công việc mau chóng hoàn thành Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì

Lưu ý: Gia chủ nên đọc trước văn khấn vài lần hoặc học thuộc tránh đọc vấp khi thực hiện lễ. Khi đọc văn khấn cần thành tâm, đọc rõ lời, không nên đọc thầm, không nên đọc quá to.

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng sửa nhà

Cúng sửa nhà không phải là lễ cúng trọng đại, tuy nhiên khi thực hiện bạn cũng cần thành tâm và cẩn trọng tránh để bề trên phật lòng và trách phạt. Để chuẩn bị chu toàn cho lễ cúng gia chủ và gia đình nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Khi lựa chọn mua hoa bạn nên chọn hoa tươi, nên chọn hoa hồng đỏ hoặc hoa cúc vàng. Về trái cây nên chọn đủ 5 loại trái, chọn quả tươi, cò hình tròn, đầy đặn như chuối, bưởi, táo, thanh long, lê,… Trái cây cần rửa sạch lau khô hoặc để ráo trước khi bày lên đĩa. Khi mua hoa quả làm lễ bạn không nên mặc cả sẽ làm mất đi sự linh thiêng, tôn kính.
 • Gia chủ nên đi xem thầy phong thủy, thầy cúng để chọn ngày lành tháng tốt hợp với tuổi và cung mệnh của mình. Chú ý ngày đẹp, giờ đẹp để nghi lễ được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi đúng khung giờ hoàng đạo.
 • Người thực hiện nghi lễ cúng phải là gia chủ trong nhà. Trước khi làm lễ cúng cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề lịch sự. Khi làm lễ cần nghiêm túc, thành kính, thực hiện đúng trình tự.
 • Khi cúng cần đọc rõ, mạch lạc văn khấn, không cần đọc quá to
 • Sau khi khấn xong cần để hương cháy hết mới vái lạy và hạ lễ. Vàng mã đốt trước cửa nhà. Muối và gạo trộn lẫn rải trước cửa nhà. Trái cây, lễ mặn chia ra để mọi người trong gia đình cùng hưởng lộc. Sau khi thực hiện xong gia chủ có thể động thổ sửa nhà.
 • 3 hũ muối-gạo-nước cất cẩn thận khi làm lễ Nhập Trạch đặt tại nơi thờ Táo Quân trong gian bếp.

Gốm Đại Việt vừa cung cấp lễ vật cần chuẩn bị, văn khấn sửa nhà cũng như các lưu ý không thể bỏ qua khi thực hiện nghi lễ đến quý vị và các bạn. Để tăng may mắn bạn nên thực hiện đầy đủ các bước cũng như thành kính cúng kiếng đến tổ tiên ông bà và thần linh. Mong rằng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích tới quý vị và các bạn.