Top 3 # Xem Nhiều Nhất Bài Cúng Tất Niên Và Rước Ông Bà Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Bài Văn Khấn Cúng Rước Ông Bà

Mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt

Nội dung bài viết

1. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Người Việt Nam luôn coi trọng chữ hiếu, luôn đặt chữ hiếu và tâm lên hàng đầu. Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống, văn hóa của người Việt. Mỗi gia đình chúng ta đều thờ cúng ông bà, tổ tiên những người có công sinh thành, dưỡng dục để thể hiện chữ hiếu. Đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt từ bao đời nay vừa thể hiện chữ hiếu vừa để giáo dục con cái hướng về tổ tiên.

Trong dịp tết đến xuân về nét đẹp truyền thống này lại được người Việt nhớ tới nhiều hơn cả. Trong những chiều 30 tết sau khi đã dọn dẹp, sắm sửa bàn thờ mọi người thường có những bài cúng rước ông bà ngày 30 tết, chung vui với con cháu. Mỗi gia đình sẽ có những cách bày trí bàn thờ khác nhau nhưng có lẽ phong tục thắp hương và đọc bài khấn rước ông bà là một phần không thể thiếu. Những người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ thực hiện nghi lễ này một cáchtrang nghiêm và thành kính nhất.

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Đây là một trong những bài cúng rước ông bà khá đơn giản và được nhiều gia đình áp dụng. Nhất là những người cao tuổi trong gia đình thường nắm rất rõ nội dung bài cúng tết này để cúng và mời ông bà tổ tiên trong ngày 30 tết.

Bàn thờ tổ tiên ông bà được trang hoàng trong ngày Tết

2. Bài văn khấn rước tổ tiên về ăn tết

Có rất nhiều các mẫu bài cúng rước ông bà ngày 30 Tết khác nhau tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi gia đình, phong tục từng vùng miền mà sẽ áp dụng các bài cúng khác nhau. Và một trong các bài cúng tết được biết đến nhiều nhất trong đó có:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …..tháng …… năm ….. âm lịch

Tại…

Tên con là….. cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của…

Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày…… tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới Canh Tý.

Đây là mẫu bài cúng đơn giản và dễ thuộc. Bài cúng tết khá ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ nội dung cần thiết và thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Với bài cúng ngắn gọn và đơn giản như vậy thế hệ trẻ chúng ta cũng có thể thuộc và cúng khấn ông bà trong những ngày 30 tết.

Trước ban thờ gia tiên cầu xin một năm may mắn, sung túc và an lành

3. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …tháng…. năm…

Con cháu Họ…..tiễn đưa ông bà về nơi âm giới. Nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, hoa nở trên cành đã qua xuân mới. Tiết xuân đã vơi lễ tạ kính trình, tiễn đưa vong linh dòng họ….lại về âm giới. Toàn gia mong đợi lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, âm dương phò trợ, phù hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, con cháu gặp may, lòng thành cúng bái. Con cháu tiễn đưa vong linh dòng Họ….về nơi âm giới chứng minh công đức, nhận lãnh của trần về nơi âm giới, đi sao về vậy chớ ở nơi này.

A di đà Phật”

Mâm cỗ đêm 30

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên là một truyền thống, giá trị văn hóa lâu đời của người Việt. Đây là một nét đẹp được ghi nhớ trong tiềm thức của người Việt từ bao thế hệ nay. Và trong những dịp tết nguyên đán cũng vậy khi thắp hương thờ cúng chúng ta không thể thiếu các bài cúng rước ông bà truyền thống để thể lòng biết ơn cũng như sự tưởng nhớ tới người đã khuất.

Bài Cúng Rước Ông Bà Ngày Tết

1. Gợi ý một số cách cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn Tết

Theo quan niệm của người Việt, Tết là dịp con cháu nhớ tới tổ tiên, và họ cũng tin vào sự phù hộ của các cụ. Vì thế, trong dịp này, các gia đình thường làm lễ rước các cụ.

Hiện nay, có 2 cách khấn cúng rước ông bà 30 về ăn Tết. Hai cách cúng đó cụ thể như sau:

Cách cúng thứ nhất: Con cháu chuẩn bị một mâm cỗ mặn rồi dâng lên cúng trên bàn thờ gia tiên. Thời gian cúng là trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, các gia chủ lưu ý, cần mời đích danh tên tuổi của các cụ để các cụ có thể về dự hưởng hương hoa, hoa quả ngày Tết

Cách cúng thứ hai: Gia chủ và người thân trong gia đình sẽ ra mộ tổ tiên vào chiều ngày 30 Tết để dọn dẹp và sửa sang lại khu mộ. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ thắp nén hương và khấn vái để mời tổ tiên về nhà đón Tết cùng với gia đình

Mâm cúng ông bà ngày 30 tết

Sau khi rước các cụ về, cúng gia tiên xong cả nhà quây quầng ăn tất niên vui vẻ.

Trong mấy ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của tổ tiên. Để giữ cho hương khỏi bị tắt, từ chiều 30 Tết, người ta thường dùng hương vòng hoặc hương sào.

Hương vòng là hương một cuộn có thể thắp được suốt đêm tới sáng, còn hương sào là một cây hương thật to, có thể thắp được suốt ngày mới hết.

2. Chuẩn bị mâm lễ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết

Chuẩn bị mâm cúng rước ông bà cũng là một nghi thức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuẩn bị như thế nào. Mặc dù mâm lễ cúng rước ông bà không có quy chuẩn nào nhưng các gia chủ vẫn phải chuẩn bị chu đáo. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ cúng có thể có những món khác nhau. Quan trọng là phải tươm tất, đầy đủ.

Tại Việt Nam có thể có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa phần mỗi gia đình cần chuẩn bị đồ lễ bài cúng chiều 30 tết để đón gia tiên gồm những thứ thiết yếu sau đây:

Mâm lễ mặn (trong đó bao gồm, xôi đồ, gà trống luộc, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào) hoặc chay tùy từng gia đình

Hoa tươi thường là hoa cúc vàng

Mâm ngũ quả

Giấy tiền ,vàng mã

Hương vòng hoặc hương cây, nến hoặc đèn dầu

Cau trầu, rượu, thuốc, trà hoặc nước ngọt

Bánh chưng

Bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết mới nhất

Mâm cúng rước ông bà đầy đủ

Lễ rước ông bà rất quan trọng nên cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất thể hiện lòng thành kính đối với ông bà đã khuất. Ngoài những lễ vật trên thì còn tùy thuộc vào điều kiện và văn hóa của mỗi gia đình mà chuẩn bị thêm để mâm cúng của gia đình thêm tươm tất.

3. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Nam mô A di đà Phật (3 lần) Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần) Hôm nay ngày …..tháng …… năm ….. âm lịch Tên con là….. cùng toàn gia kính bái. Trước linh vị của… Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ. Nay nhân ngày…… tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới Canh Tý. Số nhà, đường phố….. Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

Mẫu bài cúng đơn giản và ngắn gọn giúp mọi người dễ thuộc và là nội dung cần thiết thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Với bài cúng này thì lớp trẻ chúng ta có thể học và dễ dàng thực hiện khấn cúng ông bà trong ngày 30 tết.

Khấn cúng ông bà ngày tết

4. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

“Nam mô A di đà Phật (3 lần) Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần) Hôm nay ngày …tháng…. năm… Con cháu Họ…..tiễn đưa ông bà về nơi âm giới. Nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, hoa nở trên cành đã qua xuân mới. Tiết xuân đã vơi lễ tạ kính trình, tiễn đưa vong linh dòng họ….lại về âm giới. Toàn gia mong đợi lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, âm dương phò trợ, phù hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, con cháu gặp may, lòng thành cúng bái. Con cháu tiễn đưa vong linh dòng Họ….về nơi âm giới chứng minh công đức, nhận lãnh của trần về nơi âm giới, đi sao về vậy chớ ở nơi này. A di đà Phật”

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống, bản sắc của dân tộc Việt Nam xưa nay. Đây là nét đẹp được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Trong dịp tết Nguyên đán khi thắp hương cho ông bà thì không thể nào thiếu những bài cúng rước ông bà để thể hiện lòng biết ơn đối với người đã khuất.

5. Những lưu ý khi tiến hành cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết

Thực hiện lễ cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết được chu toàn và chỉnh chu nhất thì trước khi làm mâm cúng tại nhà các gia chủ cũng nên dành thời gian để ra mộ lau dọn và thắp hương, mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về cùng gia đình ăn Tết.

Nhà của tươm tất để rước ông bà

Gần đến tết thường mọi nhà sẽ lau dọn nhà cửa, những nơi thờ cúng ông bà luôn sạch sẽ. Người làm lễ cúng mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết trước khi cúng nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo lịch sự, gọn gàng để có thể thể hiện được sự kính cẩn, thành kính và trang nghiêm đối với ông bà, tổ tiên.

Sau khi hoàn thành lễ cúng nên nhớ phải giữ hương cháy lên tục từ khi cúng 30 tết đến hết những ngày tết. Nếu không có đủ thời gian nên dùng hương vòng để đốt sẽ làm thời gian cháy được lâu hơn.

Nên mua trái cây thật để chưng cho những ngày tết sẽ tốt hơn. Tránh chưng những loại trái cây giả vì sẽ mang ý nghĩa không tốt.

Cúng rước ông bà là truyền thống quý báo của ông cha ta ngày trước. Việc mời ông bà về ăn Tết vừa là để thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” lại vừa cầu mong được ông bà phù hộ, giúp đỡ cho các thành viên trong gia đình có một năm mới an lành, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.

Lễ Cúng Ông Bà: Rước, Tiễn Ông Bà Ngày 30 Tết Và Mùng 3 Tết

Trong văn hóa cổ truyền người Việt, lễ cúng ông bà vào ngày Tết là một trong những nghi thức cực kỳ quan trọng. Bởi Tết vừa là ngày sum họp gia đình, vừa là ngày con cháu tưởng nhớ và hướng về ông bà, tổ tiên. Vì thế, vào buổi chiều cuối năm, con cái cái làm lễ cúng rước ông bà về sum vầy, đến ngày mùng 3 làm lễ cúng tiễn đưa ông bà.

Lễ cúng ông bà ngày 30 Tết

Nghi thức này được gọi là lễ cúng rước ông bà về ăn Tết cùng con cháu. Ở mỗi một vùng miền, mỗi một gia đình sẽ có những biến tấu khác nhau, tùy văn hóa tập tục, quan niệm phong thủy và tùy vào điều kiện gia đình đó. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn giống lễ vật và văn khấn rước ông bà vẫn giống nhau.

Cúng mời ông bà về ăn Tết diễn ra ở đâu?

Để cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết năm 2021, con cháu có thể thực hiện cúng ông bà bằng hai cách. Vào chiều 30 Tết, khoảng 2 – 4h, có thể trực tiếp ra phần mộ gia tiền để sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ phần mộ. Tiếp đến thắp hương cúng vái mời tổ tiên, nếu có nhiều phần mộ, thì mỗi phần mộ thắp 3 nén hương, 5 nén hương hoặc 7 nén hương. Lưu ý không nên thắp 1 nén hương cho mộ gia tiên. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở xa hoặc vì lý do gì đó không thể trực tiếp ra thăm mộ để cúng mời ông bà về ăn Tết thì có thể làm mâm cơm dâng cúng vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Mâm lễ cúng ông bà ngày 30 Tết

Tại Việt Nam, mỗi vùng miền có thể có những bài cúng ông bà hoặc phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa phần mỗi gia đình sau khi dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, cần chuẩn bị những đồ, bài cúng đón gia tiên gồm những thứ thiết yếu như sau: bó hoa cúc vàng, mâm ngũ quả (mỗi loại quả có thể thay đổi tùy từng vùng), giấy vàng mã, hương cây và hương vòng, nến hoặc đèn, trầu cau, trà, rượu, nước ngọt, bánh chưng. Cỗ cúng có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết được bày biện trang nghiêm. Nếu gia đình cúng cỗ mặn thì bắt buộc phải có gà trống luộc và xôi đồ.

Bài văn khấn cúng ông bà ngày 30 Tết

Bài văn khấn cúng rước ông bà về ăn Tết như sau: Hôm nay, ngày… tháng… năm… Tại… Tín chủ con là… cùng với toàn gia kính bái. Hôm nay nhân ngày… Toàn gia kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên ông bà. Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần. Trước linh vị của… (liệt kê vị tổ tiên cao nhất) và các vị tổ thúc, tổ bá, tổ cô cùng các vong linh phụ thờ tổ tiên. Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp qua, ngày Tết đến gần, chuẩn bị mừng xuân. Kính cáo các vị: Thổ, địa, chư vị linh thần. Kính mời vong linh tổ tiên về với đình cho con cháu phụng sự. Cẩn cáo!

Văn khấn rước ông bài tổ tiên về ăn Tết

Bên cạnh bài khấn thì văn khấn trong lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết cũng vô cùng quan trọng. Để rước ông bà, con cháu cần đốt nhang 2 bên cổng và 2 bên cửa. Khi rước về đèn dầu phải được đốt cháy suốt cho đến khi đưa thì tắt. Ngoài ra, cần đốt áo quần, vàng bạn khi rước để ông bài có xài Tết. Tiếp đến là đọc văn khấn cúng ông bà như bên dưới:

Nam mô A di đà Phật (khấn 3 lần, khấn nhỏ) Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (khấn 3 lần, khấn nhỏ)

Hôm nay, vào ngày tháng năm. Số nhà, đường phố… Con cháu họ… (đọc tên họ) tâm thành lễ bạc để cúng ông bà. Tối 30 Tết bước qua mồng 1 Tết, đêm giao thừa con chẳng có gì, trước thời cúng Phật trong nhà, sau thì cúng chư vị thần linh nơi này. Kính cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ… ở xa gần, chết nơi hoang lạnh, không nhà không cửa, mả mồ không an, 30 Tết con rước tổ tiên dòng họ… về nơi dương thế vui xuân trên cõi trần. Tổ tiên nhà họ… lớn nhỏ xa gần, ông bà tổ tiên xin mời về đây, vui xuân đón tết ở chốn trần gian, đói khát hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đầy đủ con xin kính cáo. A Di đà Phật.

Lễ cúng ông bà ngày mùng 3

Nghi lễ này được gọi là lễ cúng đưa ông bà hoặc lễ hóa vàng, diễn ra vào ngày mùng 3. Sau khi rước ông bà tổ tiên về sum họp thì đây là lúc để tiên đưa họ về với âm cảnh. Lễ cúng này cũng vô cùng quan trọng nhằm thể hiện sự thành khẩn, kính trọng của con cháu đối với ông bà, đồng thời cầu mong một năm bình yên, làm ăn phát tài phát lộc.

Ý nghĩa lễ hóa vàng ngày mùng 3

Lễ cúng ông bà ngày Tết còn gọi là lễ hóa vàng, nghĩa là hóa quần áo, hương vang, vàng mã tiễn ông bà tổ tiên về nơi âm cảnh sau 3 ngày sum họp gia đình. Ở một vài nơi khác, còn có tên gọi là ngày “tạ âm cảnh” hoặc gọi “ngày hóa vàng”. Lễ cúng, bài cúng hóa vàng hết Tết có ý nghĩa quan trọng, bởi nó thể hiện tấm lòng thành kính của người sống và cầu mong được tổ tiên, ông bà cùng các chư vị phù hộ cho một năm mới vạn sự tốt lành.

Lễ vật và mâm cúng đưa ông bà ngày Tết

Lễ cúng đưa ông bà không thể thiếu những lễ vật và mâm cúng. Mặc dù mỗi nơi có những tập tục khác nhau, lễ cúng cũng đôi chút khác nhau, nhưng đa phần phải có đèn nến, hương hoa, vàng mã. Đây là những thứ được chuẩn bị từ trước Tết, chỉ có mâm cỗ cúng ông bài là phải chuẩn bị mới. Mâm cỗ cúng gồm những món mặn chủ yếu như: gà luộc, thịt đông, giò, canh, rau xào… Ngoài ra, mỗi gia đình trước khi cúng cần chuẩn bị một bát gạo, bát muối sau đó dùng để rải từ nhà ra ngõ. Khi đốt hóa vàng cần hóa vàng bên bàn thờ thổ công trước, sau đó mới đến bàn thờ gia tiên.

Văn khấn cúng đưa ông bà ngày Tết

Bài văn khấn cúng ông bà vào ngày mùng 3 Tết này dùng để khấn trong lúc đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng. Nội dung của văn khấn như sau:

Nam mô A di đà Phật (khấn 3 lần, khấn nhỏ).

Chúng con kính lạy chín phương trời, kính lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương trời.

Chúng con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Táo Quân, Long Mạch, chư vị tôn thần.

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ cùng các chư vị Tôn thần.

Chúng con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, kính lạy các ngài Thổ địa, Long mạch Tôn thần, Táo quân.

Chúng con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, các nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm 2021.

Chúng con là:.. (tên gia chủ) tuổi (nêu tuổi).

Hiện cư ngụ tại… (nơi ở).

Thành tâm sửa biện phẩm vật hương hoa, phù tửu lễ nghi và cung bày trước án để thực hiện cúng ông bà. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân nay đã mãn, nguyên đán nay đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, làm lễ tạ Tôn thần, đưa tiễn âm linh trở về với âm cảnh. Kính xin lưu ân, lưu phúc, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ đều tốt lành, con cháu bách sự như ý, vạn sự bình an, gia đạo hưng thịnh, tài lộc song toàn. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc xin tiến dâng, lượng cả xin xét soi, cúi xin chứng giám. Nam mô A-di-đà Phật (khấn 3 lần, đọc nhỏ).

Văn Khấn Cúng Ngày Tất Niên Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết

Bài cúng gia tiên ngày 30 tết để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu biểu thị lòng nhớ ơn cũng như lòng thương và hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp mà đã có từ xa xưa của người Việt.

Đối với dân tộc ta, chữ Hiếu được xem là một trong những thước đo phẩm chất của con người. Và một trong những cách thể hiện cho tròn chữ hiếu đó là việc thờ cúng tổ tiên, ông bà. Trong quan niệm dân gian, mặc dù ông bà đã chết nhưng linh hồn vẫn còn sống về phù hộ con cháu mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, nên những dịp lễ Tết, người ta thường hay mời ông bà về chung vui với mình. Đó là sợi dây vô hình nối giữa người còn sống và người đã chết.

Thờ cúng tổ tiên, ông bà là tấm lòng biết ơn của người còn sống đối với tiền nhân – những người đã có công sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ mình nên người. Ngoài ra, nó cũng là một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ Hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

Chính vì lẽ đó mà từ nhà giàu sang cho đến gia đình nghèo khó đều đặt bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất, ngay chính giữa nhà, như là sự tôn kính tuyệt đối của mình đối với vong linh những vị tổ tiên trong gia đình.

Vì vậy vào các dịp đầu năm mới, ngày giỗ, con cháu tề tựu đông đủ việc cúng tổ tiên được tổ chức long trọng.

Vào đúng giao thừa, người ta đặt thức cúng lên bàn thờ gia tiên, thắp hương tưởng niệm, khấn vái, rước ông bà về nhà cùng con cháu vui xuân.

Có hai cách rước gia tiên về ăn tết:

Cách thứ nhất là con cháu phải chỉ làm cỗ dâng cúng gia tiên vào trưa ngày 30 Tết, khấn vái mời các vụ về dự hưởng tại nhà.

Cách thứ hai là chiều ngày 30 Tết, gia chủ và người thân trong gia đinh ra mộ, sửa sang, dọn sạch và thắp hương khấn mời tổ tiên về nhà cùng con cháu đón Tết.

Sau khi rước các vụ về, cúng gia tiên xong cả nhà quây quần ăn tất niên vui vẻ.

Trong mấy ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của tổ tiên. Để giữ cho hương khỏi bị tắt, từ chiều 30 Tết, người ta thường dùng hương vòng hoặc hương sào.

Hương vòng là hương một cuộn có thể thắp được suốt đêm tới sáng, còn hương sào là một cây hương thật to, có thể thắp được suốt ngày mới hết.

Bài cúng gia tiên mời tổ tiên ngày 30 về ăn tết như sau:

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Sau khi rước các cụ về nhà, đợi cháy hết tuần hương, cỗ cúng được hạ xuống, cả nhà quần tụ xung quanh mâm cơm tất niên vui vẻ và trịnh trọng.

Điều quan trọng là mọi thành viên trong gia đình, kể cả những người đi xa, đều có có mặt để hàn huyên mọi chuyện vui buồn xảy ra trong năm, hơn nữa, bàn cách giúp đỡ nhau trong việc làm ăn sắp tới…