Bánh Phu Thê Là Gì? Cách Xếp Bánh Phu Thê Lên Tráp Cưới

--- Bài mới hơn ---

  • Mâm Quả Cưới Truyền Thống
  • Mâm Quả Bánh Phu Thuê
  • Mâm Quả Cưới Quần Áo
  • Dịch Vụ Cưới Hỏi Ở Hóc Môn
  • Lễ Đính Hôn Cần Chuẩn Bị Gì?
  • Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mặc dù thời đại ngày nay có rất nhiều loại bánh cưới hiện đại, được tạo hình đẹp mắt nhưng bánh phu thê vẫn là loại bánh phổ biến nhất được nhà trai chọn đặt vào trong tráp để làm lễ vật cho nhà gái.

    Truyền thuyết về bánh phu thê

    Truyền thuyết từ vua Lý Anh Tông

    Theo truyền thuyết người xưa kể lại rằng: tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý

    Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm

    bánh gửi ra cho chồng…

    Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê (hay cũng còn gọi là xu xê) luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.

    Truyền thuyết từ người lái buôn

    Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường

    đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng

    lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động đặt tên cho bánh

    là bánh phu thê. Chẳng ngờ đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của

    các cô gái lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi

    cho chồng kèm theo lời nhắn:

    “Từ ngày chàng bước xuống ghe

    Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”

    Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng

    hối hận liền tức tốc quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa.

    Từ đó, người ta truyền nhau rằng bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung của

    vợ chồng, và thường hay có mặt trong tiệc cưới như một lời nhắn nhủ đến các đôi

    vợ chồng trẻ.

    Truyền thuyết từ vua Lý Thánh Tông

    Theo truyền thuyết, trong thời nhà Lý, các nông

    dân thường sử dụng các loại nông sản của mình trồng ra để làm các loại bánh

    dâng cúng tổ tiên và thần linh, trong đó có một loại bánh gọi là bánh Su Sê.

    Trong một lần đi vi hành, vua Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên Phi Ỷ Lan về quê

    lễ Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông ở Đền Đô.

    Tại đây, dân làng đã dâng Đức vua và Nguyên Phi

    đặc sản của quê hương là bánh Su Sê. Đức vua và Nguyên Phi thưởng thức món bánh

    này và khen ngon. Thấu suốt sự hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn của loại bánh

    ngon, nhà vua đã truyền rằng bánh nên là một lễ vật trong ngày vui kết thành

    phu thê. Từ đó, bánh được gọi là bánh Phu Thê.  

    Bánh phu thê được làm từ nguyên liệu nào?

    Nguyên liệu chính làm ra bánh chính là tinh bột của gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Tinh bột đó được xây nhuyễn, sau đó mới đem phơi và sấy khô trước khi được sử dụng để làm bánh.

    Nhân bánh su sê được làm bằng đậu xanh, sợi dừa và cả hạt sen nữa. Vỏ bánh có màu vàng, màu vàng này được tạo ra từ chiết xuất hoa dành dành phơi khô.

    Lớp bên ngoài cùng của bánh phu thê được gói bằng 2 loại lá.

    Lớp ngoài cùng là lớp lá dừa để bảo vệ bánh, lớp bên trong là lớp  lá chuối để chóng dính.

    Ý nghĩa của bánh phu thê trong ngày cưới

    Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê là loại bánh không thể

    thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mặc dù thời đại ngày nay có rất

    nhiều loại bánh cưới hiện đại, được tạo hình đẹp mắt nhưng bánh phu thê vẫn là

    loại bánh phổ biến nhất được nhà trai chọn đặt vào trong tráp để làm lễ vật cho

    nhà gái.

    Những chiếc bánh xu xê sẽ được dán chữ Song Hỷ bằng giấy đỏ lên mỗi chiếc bánh trước khi nó được xếp vào trong tráp làm sính lễ cưới mang qua gia đình nhà gái.

    Khay sính lễ bánh su sê

    Tráp bánh phu thê trong lễ ăn hỏi truyền thống của Việt Nam thường tượng trưng như lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ tình cảm thêm mặn nồng và sâu sắc.

    Tráp bánh phu thê thông thường sẽ đi đôi với tráp bánh cốm. Bánh cốm đại diện cực Dương, trái ngược với bánh su sê đại diện cho cực âm. Khi kết hợp 2 loại bánh này sẽ tạo thành âm dương hòa hợp tượng trưng cho chuyện vợ chồng luôn hòa hợp và yêu thương nhau bền lâu.

    Số

    lượng bánh và cách xếp bánh lên tráp trong lễ cưới

    Nên đặt bao nhiêu bánh trong tráp bánh

    Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà số lượng

    bánh phu thê trong tráp có thể dao động từ 80 đến 100 cái. Có một lưu ý là số

    lượng bánh được xếp trong tráp luôn luôn phải là số chẵn

    Cách xếp bánh lên tráp

    Cách xếp bánh lên tráp theo kiểu tháp hình chóp

    Theo cách xếp bánh này thì bánh phu thê sẽ được đựng trong những chiếc hộp nhỏ thay vì được gói bằng lá chuối. Người ta xếp các hộp bánh lên nhau theo hình của một tòa tháp hình chóp và trang trí thêm nơ và dây ruban đỏ trắng. Sau đó buộc chặt các bánh lại với nhau

    Cách xếp bánh lên tráp theo kiểu tháp hình chóp

    Cách xếp bánh theo kiểu hiện đại và cao cấp

    Bánh sẽ được xếp vừa vặn trên 1 khay tròn làm bằng sơn mài

    cao cấp. Có thể sẽ xếp theo dạng hình tháp, tuy nhiên nó được trang trí thêm

    các loại hoa tươi làm cho tráp bánh trở nên hiện đại và đẹp hơn.

    Cách xếp bánh theo kiểu hiện đại và cao cấp

    Cách xếp bánh theo hình ngôi sao

    Cách xếp bánh này sẽ sử dụng loại bánh được gói bằng lá chuối

    và  chỉ việc xếp vừa vặn bánh vào mâm

    tráp tròn, đến lớp trên cùng thì các bạn xếp cách chiếc bánh khéo léo lại thành

    hình ngôi sao. Sau đó trang trí thêm nơ và hoa màu đỏ vào là được.

    Cách xếp bánh theo hình ngôi sao

    Cách xếp bánh theo kiểu hình tròn

    Vẫn sử dụng các loại bánh được gói bằng lá chuối. Bánh được

    xếp thành hình tròn theo viền của tráp, và nó được xếp thành 2 đến 3 hình tròn

    cho đến khi đầy tráp và người ta sẽ xếp đến lớp bánh thứ 2 đặt lên phía trên lớp

    bánh hình tròn vừa xếp

    Cách xếp bánh theo kiểu hình tròn

    Lời kết

    Rất mong là sau những chia sẻ thông tin về bánh phu thê của

    webdamcuoi có thể giúp cho các bạn hiểu biết rõ hơn về loại bánh được cho là

    không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào của người Việt.

    Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè

    Pinterest

    Linkedin

    Tumblr

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Pía Mâm Quả Của Người Miền Nam Nên Chọn Mua Bánh Nào ?
  • Mâm Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Quả Mâm Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì?
  • Trình Tự Đầy Đủ Của Lễ Rước Dâu Truyền Thống
  • Tết Hàn Thực Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lí Do Tết Hàn Thực 3.3 Thường Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay
  • Vì Sao Không Nên Cúng Bánh Trôi
  • Bánh Trôi Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực
  • Mùa Lễ Vu Lan: Rượu Bia Chay, Cỗ Chay Đắt Hàng, Khách Đặt Nhiều Làm Không Xuể
  • Rằm Tháng Giêng Cúng Chay, Nét Đẹp Văn Hóa Của Người Việt
  • Theo phong tục Tết hàn thực là gì? Nguồn gốc của tết Hàn thực tâm linh huyền bí từ xa xưa của ông cha ta để lại cứ vào ngày tết hàn thực 3/3 hàng năm mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đc ý nghĩa và tại sao phải cũng bánh trôi bánh chay trong ngày lễ này.

    Được biết từ xa xưa ngày Tết Hàn thực được hiểu theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

    Chuyện kể rằng vào đời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

    Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

    Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3-3 đến mồng 5-3 âm lịch hàng năm). Từ đó ngày mùng 3-3 âm lịch hằng năm được coi là ngày Tết Hàn thực, nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

    Tại sao phải cúng bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực?

    Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn… Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

    Theo chúng tôi Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Thứ nhất nó thể hiện cho văn hóa lúa nước. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên.

    Ngoài ra, nó còn bắt nguồn từ tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tết Hàn Thực Cúng Gì? Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực
  • Lý Do Tết Hàn Thực Người Việt Thường Cúng Gia Tiên Bánh Trôi Bánh Chay
  • Vì Sao Tết Hàn Thực 3/3 Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay?
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình: Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy (5)
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình
  • Ngày 3/3 Là Ngày Gì? Vì Sao Lại Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay Vào Ngày Này?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Cúng Ông Công Ông Táo Lại Chỉ Thả Cá Chép?
  • Vì Sao Lại Nói ‘cúng Quanh Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng’?
  • Cúng Giao Thừa Và 3 Ngày Tết Thế Nào Để Được Nhiều Lợi Ích?
  • Tại Sao Ông Táo Lại Cưỡi Cá Chép Về Trời?
  • Vì Sao Lại Phải Cúng ‘cô Hồn’ ?
  • Hằng năm, vào ngày 3/3 Âm lịch, nhiều người thường cúng bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên. Vậy ngày 3/3 là ngày gì? vì sao lại cúng bánh trôi, bánh chay vào ngày này?

    Ngày 3/3 Âm lịch còn gọi là Tết Hàn thực. Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn. Tết Hàn thực có ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh.

    Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền tới ngày nay.

    Đó là vào đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Lúc bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, do lương thực hết nên Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích vô cùng.

    Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau nếm trải bao nhiêu gian truân nguy hiểm. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chứ không có công lao gì đáng nói. Nghĩ vậy nên Giới Tử Thôi về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

    Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy. Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).

    Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt không phải để tưởng nhớ đến Giới Tử Thôi. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, bắt đầu từ tháng 3 hằng năm, thời tiết dần nóng lên, cũng là thời điểm chuyển giao sang mùa hè.

    Vì thế, để đánh dấu thời điểm này, cứ vào ngày 3/3 Âm lịch, người dân làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên.

    Món bánh trôi, bánh chay do người Việt sáng tạo ra có ý nghĩa tượng trưng là những món ăn nguội. Vì vậy, ngày mùng 3/3 Âm lịch của người Việt còn có tên gọi là Tết bánh trôi bánh chay.

    Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tục Lệ Cúng Mụ 7 Ngày Là Gì?
  • Ý Nghĩa Tục Lệ Cúng Ông Công Ông Táo
  • “tên Cúng Cơm” Là Tên Gì?
  • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Chết
  • Bài Cúng 100 Ngày Ngoài Mộ
  • Tết Hàn Thực Cúng Gì? Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Tết Hàn Thực Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực?
  • Lí Do Tết Hàn Thực 3.3 Thường Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay
  • Vì Sao Không Nên Cúng Bánh Trôi
  • Bánh Trôi Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực
  • Mùa Lễ Vu Lan: Rượu Bia Chay, Cỗ Chay Đắt Hàng, Khách Đặt Nhiều Làm Không Xuể
  • BTV/ Sức Khỏe Đời Sống

    Tết Hàn thực cúng gì?

    Tết Hàn thực cúng gì còn tùy vào phong tục từng vùng miền, từng gia đình, tuy nhiên cũng có những thứ cơ bản như sau:

    – Bánh trôi, bánh chay

    – Hương, hoa quả

    – Trầu cau

    – Ly nước sạch

    – Mâm ngũ quả

    Cách trình bày của các lễ vật cho mâm cúng cũng như cách trình bày các mâm cúng thông thường. Tuy nhiên, điều cần chú ý nhất là làm bánh trôi, bánh chay – món ăn đặc trưng của tết Hàn thực.

    Cách làm bánh trôi, bánh chay cúng tết Hàn thực

    Bánh trôi – bánh chay có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng đã phổ biến tại miền Bắc nước ta từ lâu đời. Món bánh này gắn liền với phong tục ngày tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, bên cạnh mâm cỗ thông thường để cúng tổ tiên, chúng ta cũng làm cả bánh trôi, bánh chay để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

    Cách làm bánh trôi, bánh chay cúng tết Hàn thực đơn giản như sau:

    Chuẩn bị nguyên liệu:

    500 gram

    Bột gạo nếp

    50 gram

    Bột gạo tẻ

    Nước hoa bưởi

    vani

    2 thìa canh Bột sắn dây

    150 gram Đường Đường phên, dừa nạo

    Cách làm bột bánh trôi, bánh chay:

    Cho bột nếp và bột gạo tẻ vào âu, trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất. Thêm nước vào âu bột và trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật mịn mượt. Để âu bột trong khoảng 3 giờ cho phần bột tách thành 2 phần nước ở trên mặt và bột ở dưới.

    Sử dụng một chiếc khăn sạch cho phần bột vào khăn, buộc túm đầu khăn lại rồi treo lên cao cho bột róc hết nước trong khoảng 1 tiếng. Khi nào bột không còn dính tay và trở nên mịn là được.

    Tạo hình bánh:

    Chia bánh thành các phần nhỏ bằng đầu ngón tay để làm bánh trôi và bằng quả chanh nhỏ để làm bánh chay.

    Với bánh trôi, cần chuẩn bị đường phên cắt thành những viên nhỏ hình hạt lựu. Dùng tay ấn dẹt bột vỏ bánh rồi cho hạt đường phên vừa cắt vào giữa. Khéo léo dùng tay bọc kín phần bột bánh quanh đường.

    Với bánh chay, cần hấp đỗ xanh rồi xay nhuyễn cùng đường, dừa tươi để làm nhân. Tạo hình với bột bánh.

    Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và 1 bát nước lạnhVới bánh trôi: Đúng câu “Bảy nổi ba chìm”, khi thả bánh vào nồi, bánh sẽ chìm xuống dưới (tức bánh sống), khi bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên, khi bánh mới nổi lên mặt nước cứ để tầm 3-5 phút cho bánh chín kỹ thì vướt sang bên tô nước lạnh để làm lạnh nhanh bánh.Với bánh chay:

    Bạn có thể tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè rồi thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên.

    Trong khi đó bạn cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.

    Vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.

    Ý nghĩa của tết Hàn thực

    Ở Trung Quốc, ngày 3 tháng 3 hằng năm, người dân thường tổ chức lễ tưởng nhớ vị hiền sĩ Giới Tử Thôi. Đồ cúng cũng phải chuẩn bị từ hôm trước vì lệnh cấm lửa. Tên gọi Tết Hàn Thực ra đời cũng vì vậy.

    Dù bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày Tết Hàn Thực có ý nghĩa tâm linh khác, phong tục cúng Tết Hàn Thực cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với văn hóa của người Việt.

    Bánh trôi, bánh chay của người Việt cũng không giống với người dân Trung Quốc mà mang trong mình đặc sắc riêng của nền ẩm thực Việt Nam. Người Việt Nam cũng quen gọi ngày Tết này với cái tên dân dã là Tết bánh trôi, bánh chay nhiều hơn Tết Hàn Thực.

    Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của văn hóa Việt, thấm đẫm linh hồn, bản sắc của người Việt.

    Cả hai loại bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao động vất vả dâng lên ông bà tổ tiên, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy,…

    Đặc biệt, hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng bóc xếp đầy cạnh nhau trên đĩa còn mang hàm ý tưởng nhớ tới sự tích “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”.

    Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con theo Âu Cơ lên rừng, bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng trở thành 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống ấm no. Chính vì vậy người dân Việt mới sử dụng hình ảnh bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao của ông bà, tổ tiên vào dịp Tết Hàn Thực.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lý Do Tết Hàn Thực Người Việt Thường Cúng Gia Tiên Bánh Trôi Bánh Chay
  • Vì Sao Tết Hàn Thực 3/3 Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay?
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình: Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy (5)
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình
  • Nằm Mơ Thấy Tiền Bị Cháy Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?
  • Vì Sao Phải Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay Tết Hàn Thực?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lễ, Khấn Cúng Hóa Vàng Tiễn Ông Bà, Tổ Tiên Ngày Tết
  • Cách Sắp Lễ Và Cúng Hóa Vàng Tiễn Ông Bà Tổ Tiên Dịp Tết
  • Lễ Hoá Vàng Cúng Đưa Dịp Tết Được Tổ Chức Vào Ngày Nào Mới Hợp Lý?
  • Nét Đẹp Phong Tục Thờ Cúng Và Rước Ông Bà Về Ăn Tết Của Người Việt
  • Tục Đưa, Rước Ông Bà Ngày Tết Ở Miền Nam
  • Hằng năm, vào ngày 3/3 Âm lịch, nhiều người thường làm bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên. Vậy vì sao phải cúng bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực?

    Vì sao phải cúng bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực?

    Chắc hẳn có nhiều người từng thắc mắc “Vì sao phải cúng bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực?”. Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền tới ngày nay. Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn. Tết Hàn thực có ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh.

    Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế.

    Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

    Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài.

    Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, phong thưởng rất hậu cho những người có công nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi không oán giận gì, về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

    Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng. Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

    Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi. Cũng từ đó, ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày Tết Hàn thực.

    Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt.

    Trong ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch, người Việt dù đi đâu, ở đâu cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình.

    Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, bắt đầu từ tháng 3 hằng năm, thời tiết dần nóng lên, cũng là thời điểm chuyển giao sang mùa hè. Vì thế, để đánh dấu thời điểm này, cứ vào ngày 3/3 Âm lịch, người dân làm bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên.

    Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

    Ở một số vùng, người ta làm thêm món bánh nhót, cách làm tương tự bánh chay nhưng chỉ khác hình dáng được người dân nơi đây nặn giống như trái nhót lạ mắt.

    Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.

    Video: Cách làm bún bò giò heo chuẩn vị

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Phải Cúng Ông Táo Trước 12 Giờ Trưa Ngày 23/12?
  • Vì Sao Phải Cúng Thôi Nôi Cho Bé
  • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày Tết Hàn Thực 3/3 Âm Lịch, Vì Sao Ngày Này Phải Cúng Bánh Trôi Chay
  • Vì Sao Phải Cúng Bánh Trôi Bánh Chay Trong Ngày Tết Hàn Thực?
  • Tục Thờ Cúng Thần Linh Của Người Mơ Leng
  • Tết Hàn Thực Của Người Việt Phải Có Bánh Trôi, Bánh Chay Là Vì Sao?

    --- Bài mới hơn ---

  • Văn Khấn Cúng Bội Cho Người Mới Mất
  • Văn Khấn Để Cúng Sao Giải Hạn Sao Thái Bạch
  • Cách Làm Lễ Cúng Sao Giải Hạn Năm 2022
  • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch Nhà Nào Cũng Cần
  • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Lễ Dâng Sao Giải Hạn Vào Ngày Tết Nguyên Tiêu
  • Vì sao Tết Hàn Thực của người Việt phải có bánh trôi, bánh chay?

    Hàng năm, cứ vào ngày mùng 3/3 âm lịch theo tên gọi dân gian là ngày tết Hàn thực, người Việt lại cùng nhau chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay đẹp mắt để cúng tổ tiên ông bà. Trong ngày này, dù ai ở xa tới đâu cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ đầu năm, cùng ngồi bên mâm cơm sum vầy với gia đình.

    Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

    Tương truyền, tết Hàn thực của người Việt ngày nay bắt nguồn từ một điển tích xa xưa của người Trung Quốc.

    Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

    Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

    Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Bài Văn Khấn Tết Hàn Thực Chuẩn Nhất
  • Văn Khấn Tết Hàn Thực Trong Nhà Chuẩn Nhất Năm 2022
  • Văn Khấn Thần Linh Và Tổ Tiên Ngày Mùng 1 Tết
  • Ba Bài Văn Khấn Đi Chùa Trong Ngày Đầu Năm 2022 Để Cầu Bình An, May Mắn Và Tài Lộc
  • Hướng Dẫn Cách Sắm Lễ Và Đọc Bài Văn Khấn Khi Về Nhà Mới
  • Bánh Trung Thu Năm Nay Có Gì Lạ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tết Trung Thu Ở Việt Nam Là Gì ?
  • Gợi Ý 12 Bài Hát Trung Thu Ý Nghĩa Và Hay Nhất Cho Ngày Tết Đoàn Viên
  • Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Tết Trung Thu Không Phải Ai Cũng Biết
  • Nên Thắp Hương Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày?
  • Cấm Kị Tết Trung Thu Mà Không Phải Ai Cũng Biết Khi Đi Ra Đường
  • (TT&VH Online) – Mặc dù mới qua rằm tháng 7 âm lịch, nhưng các nhà sản xuất bánh trung thu đã đồng loạt “ra quân”, bắt đầu cuộc đua thị phần, bất chấp sức mua trên thị trường vẫn còn yếu.

    Tại Hà Nội, các tuyến phố như phố Huế, Bà Triệu, Hàng Bông, Giảng Võ, Kim Mã… trở nên sôi động hơn, với các quầy bánh trung thu được giăng băng rôn và đèn lồng. Tết Trung thu là một trong những lễ hội lớn trong năm và năm 2012 này các nhà sản xuất bánh trung thu vẫn lạc quan về sức mua của thị trường, đồng thời đưa ra nhiều sản phẩm được đầu tư công phu về chất lượng và hình thức.

    Cuộc chiến giành thị phần

    Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kinh Đô (KDC) cho biết, 6 tháng cuối năm là mùa kinh doanh lễ Tết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo tham gia thị trường, mở rộng sản xuất – kinh doanh để tăng doanh số. Trung thu là mùa Công ty kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận cao so với các tháng trong năm. Mùa Trung thu năm nay, KDC đưa ra thị trường 2.100 tấn bánh Trung thu, tương đương sản lượng tiêu thụ trong mùa Trung thu 2011. Trong đó, dòng sản phẩm Trăng Vàng được Kinh Đô đầu tư rất ấn tượng với 4 bộ hoàn toàn mới, nguyên liệu thượng hạng, như: sò điệp Nhật xốt X.O, cua huỳnh đế, tôm càng bách hoa, gà quay tứ quý.

    Theo ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Bibica (BBC) đây là thời điểm BBC đạt doanh số và lợi nhuận cao hơn so với các tháng đầu năm. Riêng việc tiêu thụ sản phẩm bánh Trung thu, ước tính sẽ mang về khoảng 30% lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm. Năm nay, Công ty đưa ra thị trường khoảng 525 tấn sản phẩm, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái với trên 50 chủng loại. Đặc biệt có nhiều hương vị mới xuất hiện như heo quay ngũ vị, đậu xanh collagen, tảo spirulina, yến sào hạt sen… Nắm bắt xu hướng tiêu dùng thực phẩm sạch và gần gũi thiên nhiên của người tiêu dùng, năm nay Bibica giới thiệu loại bánh chay nhân nấm (nấm đông cô, nấm mèo và nấm linh chi).

    Đặt nhiều kỳ vọng tăng doanh thu và lợi nhuận trong mùa Tết Trung thu, nên giữa các doanh nghiệp bánh kẹo đang diễn ra một sự cạnh tranh quyết liệt, từ chất lượng, mẫu mã đến khâu phân phối sản phẩm. Nhiều công ty cho biết, sẽ nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng như giao hàng tận nơi, mở rộng các địa điểm bán hàng… để tăng hiệu quả kinh doanh, tạo chỗ đứng trên thị trường. Để không còn định kiến bánh trung thu là siêu ngọt, siêu ngậy, các doanh nghiệp đều đầu tư cho công thức giảm ngọt, ít béo, và chú trọng dòng bánh dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường. Các công ty lớn hiện nay đều sử dụng dầu thực vật, thay cho mỡ động vật; sử dụng các loại hạt tự nhiên như hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí, hạt mè… thay thế các loại mứt có hàm lượng đường cao, đồng thời thay thế một phần đường sacarô bằng các loại đường tự nhiên.

    Ở phân khúc tiêu thụ thấp hơn so với KDC và BBC là Công ty cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị và Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HHC). Trao đổi với ông Trần Hồng Thanh, Tổng giám đốc HHC thì mùa Tết Trung thu hàng năm, doanh số bán hàng của Công ty thường tăng thêm khoảng 30% so với bình quân các tháng đầu năm, song sản phẩm bánh Trung thu chưa phải là thế mạnh của Công ty bởi quý IV mới là dịp sản phẩm bánh kẹo của HHC tiêu thụ tốt nhất, đem lại doanh số lớn nhất. Tính đến hết 7 tháng, Công ty đạt hơn 10 tỷ đồng lợi nhuận, đạt 36% so với kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, HHC tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 28 tỷ đồng đã được đại hội cổ đông thông qua.

    Cam kết không tăng giá đột biến

    Với chỉ số CPI giảm, sức mua yếu, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nên nhận định chung của các nhà sản xuất là thị trường bánh trung thu năm nay sẽ khó khăn. Do vậy, các doanh nghiệp đều cố gắng giữ giá tương đương năm 2011, chỉ tăng bù phần trượt giá, mức tăng phổ biến 2% – 10%. Khảo sát thị trường, ở dòng các sản phẩm có thương hiệu, giá bình quân không cao hơn năm ngoái, dao động 35.000 – 200.000 đồng/hộp. Dòng cao cấp nhiều loại trên 500.000 đồng/hộp, có loại lên 2 triệu đồng/hộp.

    Dù thị trường trung thu đã chính thức bắt đầu, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa nhiều người mua bánh, chủ yếu là các công ty đặt hàng làm quà biếu cho nhân viên, đối tác. Trên mạng xuất hiện rất nhiều website rao bán đa dạng nhiều loại bánh trung thu với mức chiết khấu cao phổ biến ở mức 10% – 20% với lời bảo đảm về chất lượng, hàng chính hãng. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên thận trọng với các loại bánh trung thu bán qua mạng. Mới đây, Công ty Kinh Đô đưa ra cảnh báo: Công ty không bán bánh trung thu qua mạng và các website bán bánh Trung thu đều không phải là nhà phân phối hay đối tác trực tiếp của Kinh Đô.

    Ông Trần Quốc Việt – Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô miền Bắc cho biết, đến thời điểm này, số lượng quầy kệ, gian hàng trung thu Kinh Đô từ hệ thống Kinh Đô Bakery đến các điểm bán trên toàn quốc đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng. Một tín hiệu khả quan là năm nay khách hàng khối cơ quan, xí nghiệp của chúng tôi khởi động sớm hơn mọi năm. Những ngày qua, các doanh nghiệp, khách hàng khối cơ quan, doanh nghiệp đã liên hệ với Kinh Đô để đặt hàng trung thu biếu, tặng đối tác, nhân viên với số lượng lớn. Đặc biệt, sau Rằm tháng Bảy, thị trường trung thu sẽ vào giai đoạn cao điểm khi người tiêu dùng đẩy mạnh mua sắm bánh trung thu. Với diễn biến thị trường trung thu đến thời điểm này, có thể khẳng định sự lạc quan của Kinh Đô với mùa trung thu 2012 là hoàn toàn có cơ sở.

    Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Trung thu, hạn chế tối đa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện các hoạt động, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Trung Thu Năm Nay Có Giá Hàng Triệu Đồng
  • Trở Lại Với Mùa Trung Thu Năm Nay Givral Có Gì Mới?
  • Trung Thu Tuyên Quang Năm Nay Có Gì?
  • Thị Trường Bánh Trung Thu Năm Nay Có Gì Mới?
  • 4 Nên Trong Ngày Vía Thần Tài Để Rước Vận May Tài Chính
  • Tết Bánh Trôi, Bánh Chay Của Người Việt

    --- Bài mới hơn ---

  • Sao Lại Cúng Tổ Tiên Bằng Ly Rượu Nhạt?
  • Vì Sao Nên Cúng Tổ Tiên Cỗ Chay
  • Phật Tử Ăn Trường Chay Có Nên Dùng Trứng Và Uống Sữa Không?
  • Cúng Dường Trai Tăng Là Gì
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Đầu Năm Mùng 1 Tết
  • Bánh trôi – bánh chay là hai loại bánh cổ truyền tại miền Bắc Việt Nam. Hai loại bánh này thường đi liền với nhau, phổ biến nhất trong dịp Tết Hàn thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn gọi là “ngày giết sâu bọ”.

    Truyền thống Việt Nam có nhiều ngày lễ Tết với những ý nghĩa, nguồn gốc và tên gọi khác nhau. Trong đó có một ngày Tết được “hóa danh” bằng tên gọi món ăn – Tết Hàn thực hay còn gọi là ngày Tết bánh trôi bánh

    chay mùng 3 tháng 3 (âm lịch).

    Mùa hè đến, người ta bắt đầu thấy chán ngán những thức ăn nóng, lắm mỡ, để lựa chọn món ăn thật mát, nhẹ nhàng. Không phải cứ vào Tết Hàn thực nhưng đĩa bánh trôi bánh chay vẫn được “trọng dụng”, xem như một

    món quà ăn chơi trong cái nóng đầu hè và dần trở thành món quà vặt quen thuộc đối với người dân Việt.

    Nếu như tuổi thơ, các em nhỏ vui sao khi được cùng mẹ xay, giã bột và vê những chiếc bánh trắng tròn, đẹp mắt. Không khí đầm ấm vui vẻ ấy luôn được người ta nhớ lại và so sánh hệt như kỷ niệm cùng mẹ gói và trông

    nồi bánh chưng ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền. Và chắc hẳn tuổi thơ ai cũng có một hay nhiều kỷ niệm về ngày Tết Hàn thực, háo hức khi chờ đợi và thưởng thức từng viên bánh thơm mát, ngọt ngào mẹ làm.

    Những thiếu nữ Việt ta khi lớn lên lại nhất định phải học cho được cách nặn bánh, luộc bánh sao cho chín vừa và ngon. Để khi có gia đình, mỗi dịp Tết Hàn thực những người phu nữ ấy sẽ tự tay làm bánh cho cả gia đình

    như một truyền thống quý báu ngàn đời.

    Trong xã hội hiện đại, người ta bận rộn với trăm công nghìn việc. Thế nên không phải ai cũng nhớ ngày Tết bánh trôi bánh chay. Mà dù người ta có còn nhớ thì đôi khi không có đủ thời gian để cùng gia đình quây quần tự

    làm món bánh truyền thống.

    Nhưng dù thế, không có bất cứ gia đình nào ở Việt Nam lại thiếu hai món bánh trôi bánh chay trong mâm cỗ Tết Hàn thực. Rảnh thì tự làm lấy, bận rộn hơn thì đặt bánh hoặc ra đầu ngõ mua của cô hàng rong vài đĩa.

    Người nông dân nghỉ cấy cày, chuẩn bị mâm cơm cúng và tự làm bánh trôi bánh chay. Người làm công sở thì mua bánh, đặt bánh về cùng ăn với gia đình. Dường như, tục cúng bánh trôi bánh chay đã trở thành truyền thống, một nghi lễ quan trọng của người Việt Nam.

    Người ta bảo, bánh trôi và bánh chay như cặp song sinh, như đôi tình nhân làm đẹp và ngọt ngào hơn cho ngày Tết Hàn thực. Nhận định ấy một phần bắt nguồn từ truyền thuyết về nguồn gốc ngày Tết, cũng một phần để

    nhấn mạnh thêm cho việc xuất hiện song song và không thể thiếu bất kỳ một trong hai loại bánh trong ngày này.

    Bánh trôi – bánh chay không chỉ là món ăn dân dã, mang nhiều truyền thống, kỷ niệm của người Việt Nam. Mà loại bánh này còn đi vào thơ ca từ ngàn xưa như một đề tài tinh tế, nhiều ý nghĩa. Chắc hẳn ai trong chúng ta

    cũng một lần nghe đến bài thơ “Bánh trôi nước” của Bà chúa thơ Nôm từng học trong chương trình phổ thông. Cái danh của nhà thơ Hồ Xuân Hương cùng bài thơ được lưu truyền vang vọng như thế cũng thể hiện phần

    nàocái tiếng của hương vị và tính truyền thống loại bánh này.

    Tuổi thơ ai mà không từng được nghe bà, mẹ ngâm nga: “Thân em vừa trắng, lại vừa tròn/Bảy nổi ba chìm với nước non”. Hay “Ai được thoát thân, thì ăn bánh lọt/Trôi nước rất ngọt, để các thợ chài/Dầm mưa hoài hoài, thì

    ăn bánh ướt/Bất toại vô phước, thì sẵn bánh bò”. Và, cứ như thế bánh trôi – bánh chay cùng ngày Tết Hàn thực truyền thống vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch luôn in sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.

    Theo MonngonHanoi.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình – Kỳ 5 – Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy
  • Cúng Dường Thay Cho Người Chết Chưa Siêu Thoát
  • Phong Tục Ăn Chay Trong Ngày Tết
  • 10 Món Chay Ngon, Độc Đáo Cho Mùa Lễ Phật Đản Thêm Thịnh Soạn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Lễ Hội Truyền Thống Mùa Xuân Côn Sơn
  • Bánh Trôi Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Mùa Lễ Vu Lan: Rượu Bia Chay, Cỗ Chay Đắt Hàng, Khách Đặt Nhiều Làm Không Xuể
  • Rằm Tháng Giêng Cúng Chay, Nét Đẹp Văn Hóa Của Người Việt
  • Thăm Mộ Cuối Năm Nên Cúng Chay Hay Mặn?
  • Ăn Chay Trường Và Vấn Đề Ăn Trứng Gà
  • Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Không? Hãy Để Hita Giải Đáp Ngay Nhé
  • 1.Ý nghĩa Tết Hàn Thực cúng bánh trôi bánh chay

    Hàng năm, vào ngày 3 tháng 3 âm người Việt lại vào bếp quây quần cùng làm bánh trôi bánh chay dâng cúng vào dịp tết Hàn Thực. Theo nghĩa tiếng Hán thì “Hàn Thực” có nghĩa là thực phẩm để nguội, lạnh.

    Phong tục cúng thức ăn lạnh vào ngày này dù được bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa ở Trung Quốc. Nhưng khi du nhập vào Việt nam ngày lễ này mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người đã khuất.

    Những đĩa bánh trôi bánh chay tròn trịa, bóng bẩy còn mang đậm hình ảnh sự tích mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng của người Việt Nam.

    Ngoài ra, tết này năm trong thời gian tiết Thanh Minh tháng ba âm lịch là thời điểm nhà nhà cùng nhau sum họp nhằm ngày Thanh Minh đi tảo mộ gia tiên và làm lễ cúng sau đó.

    Câu nói “Thanh Minh trong tiết tháng ba, lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” có ý nghĩa sau tiết Xuân phân mưa xuân phùn đã hết tới tháng ba âm lịch là tiết Thanh Minh trời đất quang đãng trong lành. Người dân thường đi xuất hành tảo mộ, cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

    Từ xưa tới nay sự hiện hữu của bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt.

    “Trôi nước có hiệu Thủy đoàn,

    trong đường ngoài bột nổi hòn lênh đênh”

    “Thân em vừa trắng, lại vừa tròn

    Bảy nổi ba chìm với nước non”.

    Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo thơm. Bánh tạo hình thành từng viên nhỏ, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh chín nổi lên mặt nước vớt ra. Còn đối với bánh chay thì nặn thành hình tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

    Việc người Việt Nam dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ ẩn chứa bản sắc dân tộc Việt Nam. Cả bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Là thành quả lao động vất vả của người nông dân như bánh chưng, bánh giầy,….

    3.Cách làm bánh trôi bánh chay đơn giản tại nhà

    Người Việt có tục lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Ngoài ra còn ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng. Thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, bánh trưng bánh dày tưởng nhớ công ơn.

    Bột nếp

    Đường phên hoặc đường phèn

    Đậu xanh cà vỏ

    Cơm dừa nạo sợi, nước cốt dừa

    Mè trắng, gừng thái chỉ

    Bột năng

    Vani, lá nếp

    Xanh: hoa đậu biếc

    Nâu: Cacao, cà phê

    Xanh: lá nếp, bột trà xanh

    Đỏ: gấc chín

    Vàng: bí đỏ, nghệ

    Tím: lá cẩm, bắp cải tím

    Tùy thuộc vào số lượng bánh bạn muốn dùng nhiều hay ít bột. Nhào bột với nước lạnh cho bột dẻo mịn không còn chỗ bột sống hay dấp dính tay.

    Khi bạn nhào bột quá khô thì cầm vào sẽ có cảm giác còn hạt bột bên trong. Khối bột hay nứt vỡ không thành khối. Quá nhão thì sẽ có cảm giác hơi ướt và dính tay, sau này luộc bánh sẽ dễ bị nát.

    Đối với bánh trôi sử dụng hoàn toàn bột nếp, bánh chay thì có sự pha trộn giữa bột gạo tẻ và bột gạo nếp theo tỉ lệ nếp 9 tẻ 1, hoặc nếp 8 tẻ 2.

    Nhân bánh trôi truyền thống đơn giản chỉ sử dụng đường phên, đường phèn. Cắt miếng vuông nhỏ không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Có tác dụng bổ sung khí huyết, làm ấm cơ thể, kích thích máu lưu thông. Đối với bánh chay thì thường không sử dụng nhân nhưng nếu bạn thích thì làm nhân tương tự bánh trôi.

    Nếu không sử dụng đường làm nhân bạn hãy dùng đậu xanh hấp chín xay nhuyễn cùng đường. Cho thêm dừa nạo vụn và vani cho thơm nếu muốn sau đó vo viên vừa với áo bánh.

    d) Tạo hình bánh

    Thực hiện phân chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau. Có kích thước bằng cỡ ngón tay cái. Vo viên dùng tay ấn dẹt rồi cho một viên đường phên hay nhân đậu vào giữa vỏ bánh.

    Khéo léo điều chỉnh vỏ bánh bọc kín nhân. Sao cho không để nhân bên trong không lộ ra ngoài miếng bột. Tiếp đó bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh tròn trịa.

    Nếu muốn bắt mắt hơn cho bánh bạn có thể nặn tạo hình phối thêm bột nếp đã trộn màu khác. Hình thú, tai thỏ, mặt mèo, hoa trái,…

    Thông thường bánh chay sẽ nặn hình tròn dẹt, bánh trôi nặn tròn đều.

    Bạn cần đun một nồi nước sạch tới khi sôi thì cho những phần bánh đã nặn xong vào luộc. Chia thành từng lần luộc nếu số lượng làm quá nhiều.

    Bánh sau khi vớt bạn xếp lên đĩa, chấm mè lên trên từng viên bánh cho đẹp mắt. Rắc thêm dừa nạo sợi hoặc hạt đậu xanh hấp chín lên trên.

    f) Chuẩn bị nước đường chan bánh trôi bánh chay

    Bạn cho khoảng một thìa bột sắn hoặc bột năng đầy. Hòa tan với lưng bát tô nước rồi đổ vào nồi, bắc lên bếp và quấy đều. Bạn cho thêm đường và nắm lá nếp, gừng thái chỉ cho thơm. Và nêm nước có độ ngọt thanh mát phù hợp, đừng cho quá ngọt.

    Nước đường chan đã sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại là đã đạt đến yêu cầu. Bạn đun nhỏ lửa thêm một chút rồi tắt bếp vớt lá nếp ra. Múc phần nước đường chan vẫn còn nóng vào các bát bánh đã để sẵn.

    Sau cùng, bạn trang trí thêm cho đĩa bánh rắc phần đậu xanh hạt cà vỏ hấp chín lên trên. Tiếp đến rắc mè rang và thả một chút dừa nạo sợi lên lớp trên cùng. Thế là bạn đã hoàn thành bát bánh trôi bánh chay ngon miệng, đẹp mắt.

    Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành những đĩa bánh trôi bánh chay thơm ngon, bắt mắt rồi. Đây không chỉ là món bánh được dùng để dâng lên cúng tổ tiên. Bày tỏ lòng thành kính vào ngày Tết Hàn Thực, mà còn là một món có thể làm ăn hằng ngày. Vừa lòng người lớn, trẻ nhỏ thích thú nữa!

    Dịch vụ Đồ cúng Việt chúng tôi chuyên cung cấp các mâm cúng trọn gói. Đặc biệt cung cấp xôi tam sắc, tứ sắc, chè trôi tam sắc, chè đậu trắng cúng đầy tháng thôi nôi cho các bé. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thơm ngon tươi mới. Với tay ngề thợ lâu năm đảm bảo sẽ làm thực khách hài lòng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Không Nên Cúng Bánh Trôi
  • Lí Do Tết Hàn Thực 3.3 Thường Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay
  • Tết Hàn Thực Là Gì? Tại Sao Phải Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay Trong Tết Hàn Thực?
  • Tết Hàn Thực Cúng Gì? Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực
  • Lý Do Tết Hàn Thực Người Việt Thường Cúng Gia Tiên Bánh Trôi Bánh Chay
  • Công Thức Nấu Bánh Trôi Bánh Chay Cúng Tết Hàn Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Nằm Mơ Thấy Tiền Bị Cháy Là Điềm Gì, Đánh Đề Con Gì?
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình
  • Ngôi Nhà Chết Chóc Bí Ẩn Ở Thái Bình: Cả Trăm Nhà Tâm Linh Bỏ Chạy (5)
  • Vì Sao Tết Hàn Thực 3/3 Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay?
  • Lý Do Tết Hàn Thực Người Việt Thường Cúng Gia Tiên Bánh Trôi Bánh Chay
  • Tết Hàn Thực với món bánh trôi, bánh chay ” 3 chìm 7 nổi với nước non”. Bánh dẻo, mềm, thơm mùi gạo nếp. Ăn từng viên bánh thấy mật ứa ra nơi khoé miệng. Viên bánh chay với nhân đậu xanh, nước chan chè mát dịu, không ngọt, thơm mùi hoa bưởi của bột sắn. Chả phải món bánh cao sang gì, dân dã thôi nhưng vẫn đẹp đến nao lòng.

    Công thức 1:

    Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay:

    • – Bột làm bánh (Mua sẵn hoặc đi xay)
    • – Đường mật cắt viên nhỏ
    • – Vừng rang chín vàng
    • – Dừa tươi nạo sợi
    • – Đỗ xanh
    • – Đường trắng
    • – Bột sắn dây

    Cách làm bánh trôi, bánh chay:

    – Bánh trôi:

    Chia bột ra từng nhúm nhỏ, dàn đều cho đường vào giữa viên tròn, đun sôi nước thả bánh vào, khi bánh chín nổi lên chúng ta vớt ra chậu nước lạnh cho săn mặt bánh. Sau cùng vớt ra đĩa cho nguội, chấm vừng lên bánh là xong

    – Bánh chay ( kì công hơn chút )

    • + Đỗ xanh đồ chín cho lượng đường vừa ăn và dừa sợi vào đánh nhuyễn trong lúc nóng (bước này để làm nhân bánh)
    • + Lấy bột dàn đều cho nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại (do nhân đỗ xanh khó to nên cho lượng bột nhiều mới đủ bao kín nhân), sau đó luộc như làm bánh trôi ở trên. Khi chín vớt 2-3 viên chia đều ra từng bát
    • + Nấu 1 nồi nước sôi cho lượng đường vừa ăn vào nấu tan, hoà bột sắn dây với nước, rót từ từ vào nồi dùng đũa khấu đều đến khi nước hơi sánh lại là được
    • + Múc nước đường vừa nấu vào từng bát bánh chay, để nguội bớt, rắc dừa và vừng lên là ta đã có bát bánh thơm ngon

    Công thức 2:

    Nguyên liệu làm bánh trôi:

    • + 1 gói đường phên làm bánh trôi có thể dễ dàng mua ở ngoài chợ
    • + Vừng rang
    • + Bột gạo nếp khô
    • + Bột gạo tẻ khô, lấy tỉ lệ bột tẻ là 1/10 bột nếp

    Cách làm bánh trôi nước:

    Nhào bột sao cho có thể viên lại các viên bột dẻo mịn.

    Phần bột này dùng cho cả bánh chay và bánh trôi.

    • – Lấy những cục bột viên trong lại, nhỏ vừa ăn, sau đó làm dẹt ra lấy viên đường cho vào trong, vê tròn lại.
    • – Cho nồi nước lên bếp, bật lửa lớn cho nhanh sôi, khi nước sôi cho lửa vừa bắt đầu thả những viên bột vào. Chuẩn bị bát nước lạnh bên cạnh.
    • – Khi thấy bánh bắt đầu nổi lên và phần bột chuyển sang màu trắng đục thì bánh đã chín. Chúng ta vớt bánh ra để vào bát nước lạnh khoảng 3 phút.
    • – Cho bánh ra đĩa. Chúng ta cứ làm như vậy cho hết mẻ bánh, lấy một ít vừng rắc lên cho thơm và đẹp mắt hơn.

    Chú khi rắc vừng trên bánh:

    Không cần nói về bột và viên bánh, chỉ nói đến rắc vừng thôi thì không phải cứ rắc lên là ngon đâu. Cũng cần kỹ thuật đấy các bạn

    Mẹo rắc vừng cho viên bánh trôi trông ngon và đẹp mắt.

    • Vừng rang chín.
    • Chấm đầu ngón tay trỏ vào nước rồi chấm vào túi hoặc bát vừng hoặc dùng đầu đũa tròn.
    • Đặt nhẹ đầu ngón tay hoặc đũa có vừng lên viên bánh trôi rồi nhấc nhẹ ngón tay hay đầu đũa ra.

    Vừng sẽ dính gọn thành từng chấm tròn. Viên bánh cũng hấp dẫn hơn đấy ạ

    Hạn chế vụ rắc tóe lóe, nhìn không còn thấy sự hấp dẫn nữa.

    Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lễ Cúng Tết Hàn Thực
  • Cúng Chay Đãi Mặn Có Ảnh Hưởng Xấu Đến Vong Hồn Không?
  • Cơm Chay Thanh Tịnh Cho Ngày Lễ Vu Lan
  • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn? Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Rằm Tháng Giêng: Tại Nhà Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×