Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Theo Cách Này

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Bài Trí Đặt Bàn Thờ Thần Tài Và Thổ Địa Cho Hợp Phong Thủy
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Chuẩn “tiền Vào Như Nước”
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Phong Thủy Để Thu Hút Tài Lộc
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất Để Hút Nhiều Tài Lộc
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Hợp Phong Thủy ” Hoàn Thiện Nội Thất Tuấn Lâm : Chuyên Gia Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất Uy Tín Tại Hà Nội
 • Muốn làm ăn phát đạt thì phải bày trí bàn thờ thần tài theo cách này

  Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì Ông Địa được xem là vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu. Còn Thần tài thì là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, mang đặc trưng của công việc buôn bán, kinh tế, mang đặc trưng của giao thương buôn bán.

  Ngoài bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình, ta thường thấy những người kinh doanh còn thờ bàn thờ ông Địa – Thần tài để cầu may mắn, tài lộc trong công việc kinh doanh của mình.

  Khi thỉnh tượng

  thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Địa.

  Sau khi đưa .

  Thần Tài từ chùa về nhà, bạn dùng nước lá bưởi rửa

  Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa, phải chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý. Thần Tài và đặt lên

  Khi bài trí

  bàn thờ ông Địa, người ta thường chọn hai cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.

  • Cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam, mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng.

  • Cung Quý Nhân nằm ở hướng Tây Bắc – đặt bàn thờ ở hướng này, chủ cửa hàng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Đặt bàn thờ ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn.

  • Hai bên, bên trái là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa.

  • Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu hũ gạo, muối, nước đã vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc khiến gia chủ làm ăn kém phát triển.

  • Giữa bàn thờ là một bát hương, bát hương này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát hương khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo cố định bát hương xuống bàn thờ.

  Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.

  Trái cây nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ thập, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tượng trưng cho Ngũ hành phát sinh phát triển.

  Ông Cóc để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay ông Cóc ra, tối quay ông Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (Cái này làm Minh đường tụ thủy – Một cách giữ tiền bọc khỏi trôi đi”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bày Trí Và Sử Dụng Phụ Kiện Đồ Thờ Cho Bàn Thờ Thần Tài
 • Cách Bày Trí, Sắp Xếp Bàn Thờ Thần Tài Giúp Tài Lộc Ào Ào
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Trong Năm Đinh Dậu 2021
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Năm Này Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Nên Và Không Nên Làm Trong Ngày Rằm Tháng 7
 • Có Nên Cúng Cô Hồn Tháng 7 Không?
 • Rằm Tháng 7, Không Cúng Cô Hồn Được Không, Nếu Cúng Nên Chọn Giờ Nào?
 • Rằm Tháng 7 Không Cúng Cô Hồn Có Được Không?
 • Chuyên Gia Lý Giải Thời Điểm Cúng Rằm Tháng 7, Cúng Cô Hồn Chuẩn Nhất
 • Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói, Phong Thủy, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo

  Tháng 7 âm lịch là tháng có ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh trong truyền thống văn hóa Việt. Vào ngày rằm tháng 7, người dân Việt Nam thường chuẩn bị 4 lễ cúng: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn.

  Tuy nhiên, nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào cho chuẩn, cho đúng với tín ngưỡng tâm linh thì có lẽ không phải ai cũng hay biết. Lịch ngày tốt xin chia sẻ với các bạn độc giả đôi điều về chuyện này, hy vọng có thể giúp cho các bạn có một tháng 7 âm bình an, giàu phúc khí.

  Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào

  Nói là Lệ này là do ông cha ta cho rằng trong Thêm nữa, đúng ngày rằm tháng 7, Phật Tổ xá tội vong nhân, tất cả mọi linh hồn dù xấu xa tội lỗi đến đâu cũng đều được thả tự do, cô hồn dã quỷ có thể đi phá phách khắp nơi, cúng đúng ngày này mời vong về thụ lộc mà không biết mời đi thì chỉ rước thêm âm binh và cô hồn về nhà mình, gây ra đủ phiền phức và tai họa. cúng rằm tháng 7 , nhưng theo lệ thường, mọi người hay tổ chức cúng thổ công, cúng gia tiên, cúng lễ Vu Lan vào trước ngày rằm tháng 7, tức 15/7 âm lịch. Các ngày rằm khác trong năm, lễ cúng được thực hiện đúng ngày, nhưng riêng với rằm tháng 7 thì lễ cúng thường được thực hiện trước đó vài hôm, thậm chí trước đó cả tuần, từ khi bắt đầu vào tháng cô hồn. Từ mùng 10 cho đến chính rằm, các gia đình sẽ làm lễ cúng tế và hóa vàng ngay cho người thân.tháng cô hồn , tháng “mở cửa mả”, các vong hồn được giải thoát khỏi địa ngục, vất vưởng trên chốn dương gian, con cháu cúng đúng ngày rằm có thể có quá nhiều vong hồn tranh cướp đồ cúng, các cụ tổ tiên nhà mình không nhận được đồ con cháu có lòng cúng tế.

  Cúng lễ xong cũng cần đốt tiền vàng, cô hồn còn “tham sân si” không cần biết đồ cúng tế hay tiền vàng cho ai cũng xông vào cướp bóc, người thân, người mình thờ cúng không được thụ lộc. Chính vì thế mà trên đồ cúng tế hóa vàng cho người âm, người dân có thói quen ghi rõ tên người nhận cùng những thông tin chi tiết khác về đồ cúng, khi cúng và hóa cũng đọc rõ tên tuổi, xin phép cho thần linh thổ địa đất nhà mình cho vong vào nhận đồ. Tới ngày chính rằm 15/7 thường sẽ chỉ tổ chức cúng Phật, cúng thí thực cô hồn. Lễ cúng cô hồn là nhằm giúp cho các cô hồn còn vất vưởng trên dương gian, không nơi nương tựa, không người cúng giỗ được một bữa no nê, cầu nguyện cho linh hồn họ dứt bỏ tạp niệm, sớm được siêu thoát đầu thai sang kiếp khác. Với mâm cúng cô hồn, các gia đình thường thực hiện vào lúc chiều tối để vong hồn dễ đến nhận lễ, cũng dọn lễ cúng ngoài đường hay trước nhà để tránh cho vong hồn theo vào phá quấy nhà mình.

  Nên cúng rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Đây là điều mà rất nhiều người băn khoăn, bởi có quá nhiều lễ cúng cần được thực hiện, sợ làm chồng chất thì kém phần tôn kính với thần linh tiên tổ. Theo Phật pháp thì các lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh và lễ Vu Lan báo hiếu tổ tiên nên được thực hiện vào ban ngày. Với lễ cúng cô hồn, bạn có thể thực hiện ở nhà mình hay lên chùa nhờ sư thầy làm lễ cũng hoàn toàn có thể. Lưu ý nhỏ, mâm cúng cô hồn không đặt trong nhà mình mà đặt ở ngoài sân hoặc ngoài đường, tuyệt đối không đặt ở bậu cửa, dễ khiến vong hồn theo vào nhà quấy nhiễu gia chủ. Thứ tự thực hiện các lễ cúng rằm tháng 7 như sau: Trước tiên là lễ cúng Phật, tiếp đó là lễ cúng thần linh, rồi đến lễ cúng gia tiên, cuối cùng mới tới lễ cúng thí thực cô hồn. Vị trí bày lễ cũng theo thứ tự trên, với mâm lễ cúng Phật được đặt ở vị trí cao nhất, riêng mâm lễ cúng cô hồn được bày trước nhà.

  Thiên Thiên

  Hướng dẫn sắm lễ cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng và đủ Infographic: Văn khấn Rằm tháng 7 âm lịch – Nghi lễ cúng tổ tiên Hiểu cúng rằm tháng 7 như thế nào cho đúng

  Dân gian cho rằng ban ngày nhiều ánh sáng, dương khí vượng, các cô hồn mới được thả ra năng lượng suy yếu, phải chờ tới tối âm khí vượng mới có thể tới nhận lễ, chính vì thế mà lễ cúng thí thực cô hồn được người dân thực hiện vào chiều tối hoặc tối hẳn. Tuy nhiên chọn giờ nào để cúng thì cũng đều không được quá 12h đêm ngày 15/7. Có một điều mà nhiều người thắc mắc là nếu làm lễ cúng rằm tháng 7 ở nhà và ở chùa thì lễ nào thực hiện trước, lễ nào thực hiện sau. Theo lẽ thường, sáng sớm, các gia đình sẽ lên chùa làm lễ Vu Lan, nhờ sư thầy đọc kinh siêu độ cho ông bà tổ tiên, sau đó về nhà mới làm lễ cúng dâng lên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Một điều cuối cùng, dù bạn làm lễ cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, làm lễ ở đâu, hay làm lễ như thế nào thì cũng hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất là tấm lòng thành kính của chúng ta, thành tâm dâng lễ thì mới có thể linh nghiệm. Mùa Vu Lan, mùa báo hiếu đã về, hãy giữ cho mình tấm lòng thành kính nhất, nhớ về ông bà tổ tiên, biết ơn Đức Phật cùng thần linh che chở.

  Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Thanh Vân (##)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng 7 Nên Cúng Buổi Sáng Hay Buổi Chiều?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Nên Đốt Vàng Mã Thế Nào, Đốt Vào Giờ Nào Là Đúng Nhất?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Xong Đừng Dại Mà Đốt Vàng Mã Kiểu Này Kẻo Tài Lộc Tiêu Tán, Mang Cả Vận Xui Về Nhà
 • Chuyên Gia Chỉ Ra Sai Lầm Trong Đốt Vàng Mã Rằm Tháng 7 Ai Cũng Mắc
 • Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Bao Gồm Những Gì
 • Hướng Dẫn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Chuẩn Xác Và Đầy Đủ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xem Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái
 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm Cho Gia Chủ Năm Mới An Lành Và Thịnh Vượng
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Đẹp Ngày Tết, Hợp Phong Thủy
 • Bàn Thờ Gia Tiên Gồm Những Gì?
 • Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Bé Gái Gồm Những Gì
 • HƯỚNG DẪN CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI CHUẨN XÁC VÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT

  Bé trai của bạn sắp đến ngày thôi nôi nhưng bạn chưa biết cách cúng thôi nôi cho bé để buổi lễ của bé diễn ra một cách suôn sẻ và chu đáo? Hãy dành ra 3 phút để Vuasinhnhat

  hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai một cách chi tiết từng bước để bạn dễ dàng thực hiện.

  BƯỚC 1. CHUẨN BỊ MÂM CÚNG THÔI NÔI

  Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cúng thôi nôi cho bé trai sẽ hơi khác nhau chút, tuy nhiên về cơ bản thì vẫn giống nhau, và Vuasinhnhat xin liệt kê chi tiết từng món để bạn có thể tự chuẩn bị cho bé như chuyên gia mà không cần phải thuê dịch vụ:

  1.1. Mâm lễ cúng cho 12 Mụ Bà và Đức Ông (Đây là mâm cúng chính) gồm có:

  • 1 con gà luộc nguyên con (lưu ý là phải đặt gà lên chiếc đĩa, đầu ngẩng cao, tạo thế đẹp)
  • 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
  • 1 chén chè đậu trắng lớn và 12 đĩa chè đậu trắng nhỏ
  • 12 ly Nước hoặc rượu trắng
  • Thêm 1 lý nước hoặc rượu trắng (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy
  • 12 miếng trầu cau têm + 1 trái cau nguyên + 1 lá nguyên (lễ vật không thể thiếu trong truyền thống nước ta)
  • Lư hương, nhan và đèn cầy để đốt
  • Chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này
  • Thêm 1 cái Bánh kem tùy theo sở thích của bạn
  • 1 bộ đồ cúng có hình thế nam cho bé trai, có viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.

  🔔 Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm:

  • 13 đĩa thịt heo quay (hoặc heo quay nguyên con thì càng trịnh trọng)
  • Bộ 12 đôi hài và 1 đôi hài sang trọng đặc biệt
  • 12 lon nước ngọt hoặc 12 phần bánh kẹo ngọt
  • Bộ 10 thỏi vàng 999 cầu giàu sang phú quý

  1.2. Mâm cúng cho các vị chư tiên và trên các bàn thờ trong nhà như: Bàn thờ Thần Tài,Thổ Địa & bàn thờ Ông Táo, bàn thờ phật, bàn thờ ông bà…

  – Mỗi mâm thường chỉ cần có: 1 đĩa trái cây ngũ quả , 1 chén chè, 1 dĩa xôi, 3 ly nước,hoa, hương để thắp và 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua (chú ý là tôm cua phải còn nguyên vẹn, chỉnh chu)

  BƯỚC 2: ĐỌC VĂN KHẤN LỄ CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ

  Thông thường sẽ có 2 bài văn khấn như sau: 1/ Văn khấn đất đai diên địa, thổ công

  2/ Văn khấn đọc trước mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng và Văn khấn 12 Mụ bà và 3 Đức ông

  BƯỚC 3. NGHI THỨC CHO BÉ BẮT MIẾNG (BỐC ĐỒ DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI)

  Nghi lễ bắt miếng được thực hiện như sau: Bạn sẽ chuẩn bị nhiều món đồ chơi tượng trưng các ngành nghề để bé như máy bay, máy tính, cây kéo, ngôi nhà, micro…. sau đó bày trước mặt của bé, theo bản năng bé sẽ bị thu hút bới các đồ vật trước mặt và sẽ bốc món đồ bé thích nhất.

  Tuy nhiên, việc sưu tầm từng món đồ vật cho đủ các ngành nghề sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn. Chính vì vậy, Vuasinhnhat cũng đã nghiên cứu và cho ra đời Bộ đồ chơi cho bé bốc thôi nôi với 18 món đồ chơi siêu dễ thương và tiện lợi để bạn chuẩn bị mâm đồ chơi cho bé bốc thôi.

  💝 P/S: Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm thì đừng ngừng ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn viên tận tâm của Vuasinhnhat qua hotline 0903.012.693 hoặc 033.870.9933

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thức Cúng Thôi Nôi Đúng Lễ Và Đầy Đủ Nhất
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Nhất 2021
 • Cách Làm Mâm Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Mà Thành Tâm
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gồm Những Gì?
 • Về Lễ Cúng Thôi Nôi Đầy Tháng
 • Nghi Quỹ Cúng Dường Dược Sư Thất Phật Kinh Như Ý Vương

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điển Tích Về Phật Dược Sư ” Shop Hoa Vô Ưu
 • Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Đúng Cách, Không Phải Ai Cũng Biết
 • Truyền Thuyết Tứ Diện Phật Trong Tín Ngưỡng Thái Lan
 • Sớ Cúng Giao Thừa Tại Tư Gia Dành Cho Bạn
 • Nghi Thức Cúng Dường Lễ Phật Đản
 • Nghi Quỹ Cúng Dường Dược Sư Thất Phật Kinh Như Ý Vương

  Thanh Công Bố Tra Bố dịch, Bản Việt dịch của Thích Quảng Trí

  *

  Khể thủ vô cấu mãn nguyệt chủ

  Pháp vũ nhiêu ích chư chúng sanh

  Tu trì nghi quỹ hạnh nguyện Pháp

  Nguyệt diệt chư khế hộ an ninh

  (Kính lạy vị đầy đủ tướng tốt không dơ bẩn

  Mưa Pháp lợi ích khắp chúng sanh

  Tu trì nghi quỹ hạnh nguyện Pháp này

  Xin nguyện các khổ tiêu diệt thường được an vui)

  Tu tạo Dược Sư Đàn Pháp: Hoặc tạo lập hoặc họa vẽ đều được, sau đó an Phật Thích Ca, Dược Sư bảy Phật Như Lai, các Đại Bồ Tát, Hộ Pháp, mười hai Dạ Xoa Đại tướng, mỗi mỗi theo thứ lớp, hương đèn hoa quả hiến cúng tùy sức bày biện.

  Nếu muốn tu trì, tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới, không ăn uống các loại rượu thịt uế ác ..v…v… ăn Tam bạch thực, tâm phải xa lìa các cấu nhiễm. Nếu là cư sĩ giữ gìn trai giới (ngày ăn một bữa ngọ). Nếu là xuất gia phải giữ gìn Đại thừa giới luật.

  _ Nguyện quy y Tam Bảo cần Chư Phật Bồ Tát nhiếp thọ thành tựu tất cả sức tối thắng, Pháp giới thanh tịnh bất tư nghị tất cả Chư Phật gia hộ đệ tử …. Nơi đây làm Pháp Bồ Tát, phước điền xin nguyện giáng lâm nạp thọ.

  Thương xót chúng sinh năm ác trược

  Kinh Đại Phương đẳng nghĩa sâu xa

  Gần gũi dạy dỗ cho chúng con

  Các vị Tôn sư con đảnh lễ

  Thế Tôn đầy đủ Đại bi tâm

  Đủ các món Trí làm Đạo sư

  Phước đức trí huệ sâu như biển

  Con xin đành lễ các Như Lai

  Thanh tịnh xa lìa các tham dục

  Hay khiến xa lìa các ác thú

  Tối thắng tối tôn nghĩa nhiệm màu

  Thanh tịnh Pháp bảo con đảnh lễ

  Tự mình hiểu được khiến người hiểu

  Lại hay an trụ các học xứ

  Đủ các công đức làm Phước điền

  Các vị Tăng già con đảnh lễ

  Đảnh lễ Tối Tôn Chánh biến tri

  Đảnh lễ tất cả các Diệu Pháp

  Đảnh lễ tất cả hàng Tăng già

  Mãi mãi chí thành xin đảnh lễ

  Xem khắp mười phương các chúng sanh

  Xót thương xoay chuyển Diệu Pháp luân

  Độ cho tất cả loài hàm thức

  Đảnh lễ mười phương Phật Thế Tôn

  Đồng lòng phát thệ nguyện sâu dầy

  Tu tập cùng nhau làm bạn lữ

  Nguyện trong hiền kiếp chứng Như Lai

  Đầy đủ ngàn Phật con kính lễ

  Từ lâu vô số kiếp ngày xưa

  Vì cứu chúng sanh bị khổ hoài

  Nên phát các lời đại nguyện thệ

  Tám Phật Như Lai con cúi đầu

  Duy hệ, Thi khí, Tỳ xá phù

  Câu lưu, Na hàm và Ca Diếp

  Thích Ca Như Lai ở cõi đời

  Bảy Phật như trên con đảnh lễ

  Thù thắng mặt như mặt trăng tròn

  Thân sắc vàng tươi con đảnh lễ

  Xa lìa ba cõi các bụi nhơ

  Các vị Thế Tôn con đảnh lễ

  Đại bi Thế Tôn xin thương xót

  Nghe tên tiêu trừ khổ sáu đường

  Trừ ba bệnh độc Phật Dược Sư

  Lưu Ly Quang Vương con đảnh lễ

  Chỗ nơi Chánh Giác hiện ra đời

  Và chỗ Ngài thành đạo Bồ đề

  Cùng chỗ Pháp Luân đầu tiên nói

  Nay con thảy đều xin đảnh lễ

  Chỗ Đức Như Lai thường an ở

  Kinh hành qua lại hoặc ngồi nằm

  Nói Pháp thậm thâm dạy chúng sanh

  Những chỗ như vầy con đảnh lễ

  Trên dưới mười phương tới trung ương

  Chẳng cần phân biệt các hướng phương

  Có Xá lợi hay không Xá lợi

  Hễ có chùa tháp con cúi đầu

  Trí huệ thâm sâu chẳng nghĩ bàn

  Không sanh không diệt thể hư không

  Tùy theo các loại mà sanh khởi

  Phật Mẫu ra đời con kính lễ

  Văn Thù, Cứu Thoát, Bí Mật chủ

  Cùng với Quan Âm hạnh rộng sâu

  Độ khắp chúng sanh không mỏi mệt

  Đại Thừa Tăng già con đảnh lễ

  Tâm sáng đầy đủ chiếu khắp nơi

  Con xin đảnh lễ thân chói ngời

  Khiến được an vui lìa các khổ

  Các nơi như vậy con đảnh lễ

  Các căn trong sạch trí mênh mông

  Dạy bảo mọi loài ở thế gian

  Mười sáu La Hán con đảnh lễ

  Tu quán mười hai khắp nhân duyên

  Được gọi Duyên Giác quả như trên

  Không nương nơi Pháp tự mình tu

  Chứng Đạo Độc Giác con đảnh lễ

  Thần thông biến hóa thật khó lường

  Vâng lời Phật dạy suốt ngày đêm

  Ủng hộ Như Lai mật Pháp truyền

  Hộ Giáo Kim Cương, con đỉnh lễ

  Đời xưa Bố Thí nhân này

  Đời nay thọ mệnh ,tiền tài, trang nghiêm

  Cúng dường Tam Bảo Đạo Tâm

  Con xin kính lễ ân thâm mọi người

  Chư Phật Bồ Tát khắp Hư Không

  Biến hóa Thần Thông độ chúng sinh

  Khắp cõi vi trần đều có đủ

  Tất cả các Thời, con kính lễ

  Mười Phương tất cả Thế Giới đây

  Ba đời chư Phật hiện ra nay

  Con dùng thân khẩu ý trong sạch

  Cúi đầu đỉnh lễ các Như Lai

  Phổ Hiền hạnh nguyện thật oai thay

  Trước Phật Như Lai hiện đủ đầy

  Một hiện ra trăm, trăm hiện ức

  Thảy đều có đủ lễ Như Lai

  Ở trong tất cả ở mười phương

  Phật Hội Bồ Tát Chúng hiện đương

  Tin Phật rất sâu đầy đủ cả

  Tận khắp vi trần thật khó lường

  Hay dùng tất cả mọi âm thanh

  Vô tận lời hay ý đẹp lành

  Khen Phật vô cùng công đức lớn

  Tận vi trần kiếp khắp nơi sinh

  Lại dùng tất cả các tràng hoa

  Âm nhạc và cùng các thứ hương

  Đầy đủ trang nghiêm không có sót

  Xin đều dâng hiến Phật mười phương

  Tất cả y phục, tất cả hương

  Hương bột, hương đốt, đèn đuốc trong

  Tất cả chứa đầy như núi lớn

  Cúng dường chư Phật hết lòng thành

  Lại dùng rộng lớn Thắng Giải Tâm

  Tin Phật sâu xa chẳng đổi lòng

  Y Đức Phổ Hiền hạnh nguyện đó

  Cúng dường khắp hết Phật mười phương

  Con xưa đã tạo các Ác Nghiệp

  Đều do vô thủy Tham Sân Si

  Từ thân miệng ý phát sinh ra

  Tất cả con đều xin sám hối

  Mười Phương tất cả các chúng sinh

  Nhị Thừa Hữu Học và Vô Học

  Tất cả Như Lai và Bồ Tát

  Có bao Công Đức đều tùy hỷ

  Mười Phương tất cả Thế Gian Đăng

  Đầu tiên thành tựu Đạo Bồ Đề

  Nay con thảy đều xin khuyến thỉnh

  Cầu Ngài xoay chuyển bánh xe Pháp

  Chư Phật nếu muốn vào Niết Bàn

  Con nguyện chí thành xin khuyến thỉnh

  Cầu Phật ở lâu tại nơi đời

  Lợi lạc tất cả các chúng sanh

  Tất cả lễ tán, cúng dường phước

  Thỉnh Phật nơi đời chuyển Pháp luân

  Tùy hỷ sám hối các Thiện căn

  Hồi hướng chúng sanh và Phật đạo

  (Chắp tay đọc lời Bồ Tát rằng: )

  _ Nhớ xưa Đức Như Lai Ứng Chánh Đẳng Giác như người dạy ngựa, dạy voi, chỗ đáng làm đã làm xong, thệ nguyện đủ đầy, lợi mình lợi người, hết các kiết sử, đủ các giải thoát, đủ các trí huệ. Nay vì chúng con, vì lợi ích, vì giải thoát, vì xa lìa tật bệnh, xa lìa đói khát, vì đầy đủ các phương tiện, vì Chánh Đẳng Bồ đề làm Pháp giải thoát. Chúng con … từ lúc này cho đến lúc mặt trời mọc, xin thọ Bồ Tát.

  Bắt đầu từ đây không sát hại

  Lại cũng không trộm cướp của người

  Lại cũng không làm chuyện dâm dục

  Lại cũng không nói dối mọi lời

  Lại cũng nguyện xin chừa bỏ rượu

  Mọi tội phát sinh bởi đây thôi

  Chẳng nằm giường rộng ngồi chỗ ao

  Chẳng có thèm ăn uống trái thời

  Cũng chẳng đeo hoa xoa phấn sáp

  Chẳng cần ca hát nhạc vui chơi

  Như Phật xưa kia cũng đã làm

  Nay con theo Phật chẳng sát sanh

  Tất cả việc trên đều theo học

  Nguyện thành vô thượng chứng kim thân

  Nguyện sớm thoát ly qua biển khổ

  Nguyện ban an lạc cứu quần sanh

  Ngạc ma a ma hắc hợp tí y lạp, tát ma bạt hợp lặc tát ma bạt hợp lạt, bạt hợp lạt, bạt hợp lạt, ma hợp a thư bạt đạt hợp tát linh ba đạt ma tất bất lương y đáp bất tạp đạt hợp lặt đạt hợp lặc tát mạn đáp a oát la cơ đắc hồng phì dà sa a hợp a (21 lần)

  Giữ gìn giới cấm lìa ô nhiễm

  Thanh tịnh đầy đủ chẳng ngại ngăn

  Xa lìa cấm giới bị chấp trước

  Giới Ba La Mật giữ gìn luôn

  Quy y mười phương ba đời các Như Lai công đức của ba nghiệp Thân, Khẩu, Ý, tự nơi tự tánh sanh tám vạn bốn ngàn Pháp. Tất cả Thánh Tăng để làm Thân giáo sư (A Xà Lê) và các Ngài có đủ oai đức tự tại.

  Quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, qu y Thế Tôn và tám Như Lai trong hội Dược Sư cùng các quyến thuộc.

  Phát tâm Bồ đề:

  Vì các hữu tình nguyện thành Phật quả. Do tu trì tám đại Như Lai Phật hội, cùng các quyến thuộc cúng dường lễ thỉnh. Dùng ý phát nguyện lần lượt theo thứ tự :

  Từ trong bản tánh Chân như phát bốn Tâm Vô lượng

  Ta cùng các hữu tình Pháp tánh bổn lai không khác

  Do vì không hiểu lý này, nguyện cho tất cả chúng sanh thường được an lạc và các nghiệp thanh tịnh

  Nguyện khiến xa lìa khổ não và các nhân khổ

  Nguyện khiến dứt các khổ thường được an lạc

  Nguyện khiến bỏ các nhân ác chấp trước được an ẩn thường lạc, luôn có tâm bình đẳng.

  Cúi mong Tam Bảo, tất cả Chư Phật và Bồ Tát nhiếp thọ, hai món đầy đủ, lực Pháp giới thanh tịnh không thể nghĩ bàn. Nguyện bảy Phật Như Lai bổn nguyện như trong kinh đã nói, mười phương Như Lai chứng cho đệ tử, các Thánh Hộ Pháp nơi đàn cùng các cúng vật, nguyện oai lực của Phật Bồ Tát biến thành cõi Phật thanh tịnh như cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà đầy đủ tất cả công đức trang nghiêm. Đất này đều do các thứ báu mà thành, bằng phẳng sạch sẽ rộng rãi, ánhsáng vi diệu chiếu khắp mọi nơi, hoa trời tán rải các mùi hương Ngưu Đầu, Chiên Đàn xông khắp, vàng bạc các báu rải lát nơi đất, các ao báu có nước tám công đức, các thứ chim chóc đủ màu bay nhảy hót lên các âm thanh vi diệu. Lại có cây báu Như ý nghiêm sức bằng các báu ma ni, trân châu, san hô, treo thòng các ngọc báu, nở các hoa quả, khi có gió thổi rung động các chuông vàng phát ra âm thanh vi diệu đầy đủ các món như vậy, tự nhiên thành tựu.

  Lại nơi giữa đất do bảy báu thành tựu, có vô lượng cung điện phóng ánh sáng rực rỡ chiếu khắp vô lượng thế giới, các cảnh như thế, thế gian không gì sánh kịp, dùng các món thiện căn thanh tịnh oai đức tự tại lễ nơi Đức Như Lai ngự cùng các chư Bồ Tát, Thánh Tăng, Thiên Long, Dạ Xoa, Càn Thát Bà, A Tu La, Khẩn Na La, Ma Hầu La Dà, Nhân, Phi nhân vô số qua lại giỡn chơi, lại phát ra các Pháp vị độ tất cả hữu tình thảy đều an lạc, xa lìa các phiền não cấu chướng, vĩnh viễn không có việc ma. Tất cả việc như trên thành tựu không nghi thế gian không bì được cũng như cõi Tịnh độ của Phật, được đại trí huệ quyết định chứng ngộ Đại thừa chỉ quán nhập vào cửa Giải thoát, tự tánh không tướng, vô lượng tòa sen báu, vô lượng công đức, vô lượng bảo điện tự nhiên thành tựu.

  Lại nơi trong đàn tòa Liên Hoa Sư tử Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai, Bảo Nguyệt Liên Hoa Trí Nghiêm Quang Âm Vương Như Lai, Kim Sắc Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai, Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Thích Ca Mâu Ni Như Lai và mười phương Như Lai, Bồ Tát Thánh thần Hộ Pháp chúng hội các vị đều nơi tòa của mình an trụ theo thứ lớp tự nhiên thành tựu đầy đủ.

  Lại nữa trong ngoài tất cả mọi nơi, tùy lực các món thắng diệu uống ăn nơi cõi trời người y phục âm nhạc các thứ vật cúng như trong kinh đã nói nơi phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện đầy như mây biển cúng dường khắp Thánh chúng. Xin nguyện nạp thọ.

  Chỉ ngạt ma nạp ma bạt hợp hắc oác đắc bạt nan lặc tát a lặc ba lặc ma lặc đạt nạp đáp tháp a hắc đáp a nha a lặc hợp đắc tát ma nha ưu tát ma phổ đạt đạt hợp nha đáp đạt nha tháp a chỉ ngạc ma bạt tạp phù bạt tạp phù ma lạp a tất đạt nha a bạt tạp phù, ma lạp a bạt đề tư đáp đáp bạt tạp phù ma cáp a bạt đề mạn đốt ba tang kiết lạt ma na bạt tạp phù tát lạt oát kiết lạt ma a a oát lạt ma tất thạc đạt cáp nạp bạt tạp phù sa a cáp a.

  Lại xin tất cả Chư Phật Bồ Tát nhiếp thọ hai món tư lương đầy đu sức tối thắng, lực bất khả tư nghị tối thắng của Pháp giới như vậy thành tựu.

  Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai, Bảo Nguyệt Liên Hoa Trí Nghiêm Quang Âm Vương Như Lai, Kim Sắc Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai, Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Thích Ca Mâu Ni Như Lai … Ba đời mười phương tất cả Như Lai Ứng Cúng Cháng Đẳng Giác cùng tất cả chư Bồ Tát xót thương chứng giám. Thế Tôn đầy đủ đại từ bi do vì khi Tượng Pháp chuyển năm trăm năm sau, tất cả chúng sanh bị các nghiệp chướng ràng buộc, tất cả ác bệnh bức bách, tất cả khổ não làm hại cùng sự nghèo khổ vì muốn cứu vớt các hữu tình như vậy và vì lợi ích trời người được an lạc. Tất cả Như Lai đủ các phương tiện khéo léo và đủ các đại nguyện do các lực tối thắng này nhiếp thọ không cùng, khiến cho … tên … cầu … và tất cả chúng sanh làm chỗ dựa nương. Nguyện xin giáng lâm tại Đạo tràng này thọ các cúng dường từ bi nhiếp thọ gia hộ cho.

  Bổn sư hiện tại của chúng con Thích Ca Mâu Ni Văn Phật phân thân biến hóa khắp mười phương cõi du hý thần thông làm lợi ích chúng sanh. Nguyện Thế Tôn đại từ đại bi không bỏ lời thệ nguyện thương xót con và tất cả chúng sanh thời Mạt Pháp làm chỗ nương dựa giáng lâm Đạo tràng thọ lãnh cúng dường ban cho thành tựu.

  Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Ma Ha Tát, Cứu Thoát Bồ Tát, Kim Cang Thủ Bồ Tát … và tất cả các Bồ Tát từng ở nơi Hội của bảy Như Lai, khi nghe kinh Bổn nguyện Công đức ở trong đại hội nhiép thọ kinh nghĩa vì thành tựu Diệu Pháp của Như Lai mà phát tâm, nay vì tên … cùng chúng con và tất cả chúng sanh làm nơi nương dựa xin thỉnh giáng lâm tại đạo tràng này thương xót nạp thọ.

  Cực Ý Dạ Xoa Đại Tướng

  Kim Cang Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Nghiêm Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Tinh Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Phong Dạ Xoa Đại Tướng

  Cư Xử Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Lực Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Ẩm Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Ngôn Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Tưởng Dạ Xoa Đại Tướng

  Chấp Động Dạ Xoa Đại Tướng

  Viên Tác Ý Dạ Xoa Đại Tướng

  Các vị Dạ Xoa Đại Tướng xưa đã có ý cao đẹp nay vì …. (tên … ) con và tất cả chúng sanh làm nơi nương dựa xin phụng thỉnh giáng lâm đạo tràng thọ nạp cúng dường, xót thương gia hộ.

  Chẳng có tới lui thân bất hoại

  Tùy cơ mà hiện các Hóa thân

  Như vầng trăng sáng ở trên không

  Chiếu rọi thế gian trừ tăm tối

  Phụng thỉnh Thế Tôn Xuất Hữu Họai

  Con nay có chút phần công đức

  Cầu xin từ bi thương nạp thọ

  Chư Tôn Pháp thân vốn thanh tịnh

  Xa lìa tham ái các buộc ràng

  Thương xót chúng con trừ các chướng

  Nước trong sạch này xin gội rửa

  Tất cả Chư Tôn đều đầy đủ

  Nước thơm con chứa bình báu này

  Viên mãn tràn đầy xin hiến cúng

  Lại xin các món kỹ nhạc đây

  Dâng cúng tối thắng vô tỷ y

  Ứơp tẩm hương thơm trùm thân Phật

  Lại nguyện dâng hoa đủ sắc màu

  Hương thơm vô cùng xin hiến cúng

  Lại dùng các món của cõi trời

  Cúng dâng Bất hoại Kim Cang thể

  Con dùng tâm bền không lui sụt

  Xin nguyện đắc được Kim Cang thân

  Phiền não làm khô các hữu tình

  Nước Pháp làm cho được đầy đủ

  Thành tựu tất cả các nghiệp duyên

  Nay xin dâng hiến bình nước sạch

  Tại nơi thanh tịnh đạo tràng này

  Oai đức tòa sen xin phụng cúng

  Ở nơi Thiền định không lay động

  Cầu thỉnh Chư Tôn nguyện an trụ

  Ngồi trên tòa báu, quý không lường

  Hiển hóa thần thông không chướng ngại

  An nơi bình đẳng tánh kiên cố

  Phẩm vật nơi đây xin nạp thọ

  Tám đại Như Lai ở tại quốc độ mình dùng thần thông nương hư không mà lại nơi đạo tràng an nhiên trụ nơi tòa Sư tử báu nơi trung ương. Chư Bồ Tát quyến thuộc Phạm Thiên Đế Thích, Hộ Pháp, Thập Nhị Dạ Xoa Đại Tướng, mỗi vị đều y nơi bổn tòa của mình an trụ.

  Tưởng xong dâng các món cúng dường ..v…v… các món dâng cúng tùy sức bày biện.

  Cứu độ Trời người chúng sanh con Đại Phạm

  Văn Thù Sư Lợi là con của Pháp Vương

  Đạo giáo gốc rễ Đức Phật thường nuôi dưỡng

  Ngay ngắn đoan trang chí thành con kính lễ

  Thánh thiên chi tử Tát trì nạp lặc y

  Giải thích đính chánh các văn tự

  Hay Nhẫn Khổ hành thiên phổ Kim Cang Đức

  Chủ Tể hộ quang bốn vị con đảnh lễ

  Tôn sùng Tam Bảo Tối thượng đức bền chắc

  Thành kính Thánh giáo an đế nhật quang tôn

  Chúa tể các đại diệu Pháp cát tường đế

  Thượng sư nơi đời bốn vị con đảnh lễ

  Chấp Tài tự hộ Thiên trung đế

  Chúng tôn tộc tánh đại đức quang minh đế

  Tuyết lảnh tối thân nhất Thiên đảnh tôn đế

  Phan địa hàng oan bốn vị con đảnh lễ

  Đại Thiện tri thức Thư an Trí huệ xưng

  Dương địa độc tuyền mậu thạnh Pháp tràng sư

  Phù xuyên Thành giáo Nhật quang trác ma xa

  Chánh giác tu quán bốn vị con đảnh lễ

  Cao tộc giáng sanh tâm tạng Kiết tường tràng

  Vô tỉ lạc phổ biến hoan nguyện hộ túc

  Thảo xá Thượng sư danh xưng Kiết Tường hiền

  Thượng sư Phước xưng bốn vị con đảnh lễ

  Pháp phổ Đại sư Bảo danh kiết tường phan

  Như Ngài Văn Thù Bồ Tát trí huệ đủ

  Trì luật tối thượng tôn đủ các nghi tắc

  Biến hỷ trí huệ bốn vị con đảnh lễ

  Giữ gìn giới luật ngừa tội phước lục sư

  Diệt vọng ngữ Phổ Hiền lực oai mãnh sư

  Quyết định tất cả chủng trí thật đầy đủ

  Tự tại bền chắc bốn vị con kính lễ

  Thế Tôn phước đức đầy đủ thật an lành

  Pháp sư ân nghĩa gối rễ sạ rô ba

  Cư xử Pháp sư ý tứ quảng bác sư

  Tu Bảo Thần Hải ba vị con kính lễ

  Diệu ngữ cụ tư lệ tạng thắng trí huệ

  Trụ trì Kim Cang tối thượng hai vị sư

  Nên được tên Pháp ân Ngữ vương trí huệ

  Hiền nhận Diệu hải hai vị con kính lễ

  Chánh giác tu quán tùy trì hư không xưng

  Đại Thiện trí thức phước đức trí huệ đủ

  Chánh biến tri giác gọi là Phước Đức hòa thượng

  Vô tỉ hàng chỉ ba vị con kính lễ

  Thánh giác Căn bản pha đề tát anh tôn

  Thí chủ Pha đề tát anh là sau xửa

  Ở trong tát hòa lặc là vua Thiện kiết tường

  Để y bà ma kiết a lặc bốn vị con kính lễ

  Thánh giáo mạng Mộc Thiên đức Bồ đề quang

  Cứu độ hữu tình Đế tư Quảng đại hiệu

  Bồ Tát ma cáp a tát anh nguyệt tràng sư

  Công bà Thích sư bốn vị con kính lễ

  Thắng tràng sư hay diệt phiền não các báu

  Gia oát tự tại Diệu mỹ tên lừng lẫy

  Gia oát Đức diệu nói giới đủ các hành

  Oai đức tự tại bốn vị con kính lễ

  Quảng đại công đức Thương ba trì Luật sư

  Các Pháp sư Bồ Tát hoà thượng được khen

  Tám đại Như Lai bổn nguyện nghi quỹ kinh

  Cùng các Đại sư danh xưng con kính lễ

  Tuuyết lảnh lợi ích phước lục là chỗ sanh

  Thắng liệt tu hành đều có thể lâm đạo

  Kim Bổn Nguyện Công Đức của Đấng Pháp Vương

  Các vị Hộ pháp giúp lưu truyền con kính lễ

  Nhị lợi cứu cánh Phật đạo sư chánh đẳng

  Nhị đế lưỡng trùng Thánh giáo Chánh diệu pháp

  Nhị túc thọ trì Tối thắng chúng Tăng già

  Quy y tất cả Tam Bảo con kính lễ

  (Phần kệ này do các Lạt Ma soạn vào đời Thanh có những câu xưng tán bằng tiếng Tây Tạng nên không cần phải thọ trì và hơn nữa có tên các vị của Tây Tạng trong này. Vì dịch thuật nên phải dịch ra.)

  Đảnh lễ cúng dường quy y ba đời mười phương các Thiện Thệ và chúng đệ tử

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Thiện Danh Xưng Kiết Tường Vương Như Lai cùng trăm ngàn vạn ức vô lượng vô biên các chúng Bồ Tát đoanh vây.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Bảo Nguyệt Liên Hoa Trí Nghiêm Oai Âm Vương Như Lai cùng các Bồ Tát đoanh vây.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Kim Sắc Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai cùng trăm ngàn vạn ức Bồ Tát đoanh vây.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Vô Ưu Tối Thắng Kiết Tường Như Lai cùng vô lượng ức Bồ Tát đoanh vây.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Pháp Hải Lôi Âm Như Lai cùng vô lượng Bồ Tát quyến thuộc đoanh vây.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai cùng vô lượng Bồ Tát đoanh vây.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai cùng quyến thuộc Bồ Tát, Nhật Quang Biến Chiếu, Nguyệt Quang Biến Chiếu, vô lượng Bồ Tát.

  Thân thể sáng xanh màu ngọc báu

  Quang minh tướng hảo thể hư không

  Biến khắp mọi nơi ban thành tựu

  Dược Sư Như Lai con kính lễ

  Pháp ngữ nhiều lời làm lợi ích

  Phạm âm thanh tịnh đủ lời hay

  Đủ đầy giải thoát các Pháp tạng

  Dược Sư Diệu ngữ con kính lễ

  Trí huệ thâm sâu như biển cả

  Vô duyên từ bi cứu mọi loài

  Tất cả Thệ nguyện vì độ chúng

  Dược Sư Thắng ý con kính lễ

  Đảnh lễ cúng dường quy y Bản Sư Thế Tôn Như Lai Ứng Cúng Chánh Đẳng Chán Giác Thích Ca Mâu Ni Văn Phật cùng các quyến thuộc ba vạn sáu ngàn Bồ Tát.

  Diệt mọi tối tăm đuốc tối thắng

  Trừ các bệnh khổ thuốc thang hay

  Tất cả các Pháp bảo vi diệu

  Đảnh lễ quy mạng và cúng dường

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thánh giả Văn Thù đồng tử Cứu Thoát, Kim Cang Thủ các Bồ Tát ma ha tát.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Đại Phạm, Đế Thích, Tứ Đại Thiên Vương, tất cả các Hộ Pháp. Đảnh lễ cúng dường quy y Cực Úy Dạ Xoa Đại Tướng, mười hai vị Dạ Xoa Đại Tướng nơi Thánh hội này. Phụng cúng nước công đức, hương thoa, hoa đẹp thơm, hương xông, đèn sáng, đồ ăn, thuốc thang, bảo cái, tràng phan, tận lực bày biện dâng cúng, thêm thượng nhơn gian có các món tốt đẹp nào thảy đều dâng cúng với lòng thành kính đầy đủ như mây biển giống như Phổ Hiền hạnh nguyện phẩm trong kinh đã nói rõ như hư không, như biển lớn không có bờ bến, tất cả đều dâng hiến. Nay vì tên … con và tất cả hữu tình từ vô thủy lại đây ở trong luân hồi thọ các thứ thân không làm các việc lành, việc không đáng làm lại làm, việc đáng làm lại không làm ..v…v… Tất cả mọi việc phải trái trên thảy đều thành tâm sám hối, ba đời phàm thánh chỗ có các việc lành, tất cả phước đức thảy đều tùy hỷ, mười phương Chư Phật xin thỉnh chuyển bánh xe Pháp làm đèn sáng nơi đời. Nếu có vị nào muốn nhập Niết Bàn chí thành cầu khẩn các Ngài thườg ở mãi nơi đời làm lợi ích an lạc chúng sanh như vậy tất cả phước đức của mình của người thảy đều hồi hướng. Xin nguyện làm nhơn chứng đắc Vô thượng bồ đề.

  (Lại mỗi khi cúng dường đều phát nguyện, đảnh lễ tám Như Lai, Diệu Pháp, Tăng già, xin thành tựu Tổng trì bảo bình … tám Như Lai bắt đầu từ Thiện Danh Xưng …

  Thứ nhất niệm danh hiệu Thiện Danh Xưng Kiết Tường Vương Như Lai dâng cúng và phát nguyện.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng chánh Đẳng Chánh Giác Thiện Danh Xưng Kiết Tường Vương Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay tại đạo tràng trước Đức Thiện Danh Xưng Kiết Tường Vương Như Lai nghe tên nhớ niệm tụng 7 lần cúng dường xưng tán Thiện Danh Xưng Kiết Tường Vương Như Lai đã từng phát nguyện: Ta sẽ vì tất cả chúng sanh nếu ai bị các thứ bệnh khổ, nóng lạnh, quỷ mị, chú khởi thi quỷ, các nạn bức bách, tai họa, bệnh tật tức thời tiêu diệt cho đến cứu cánh Bồ đề không bị các bệnh nóng, quỷ mị, tội chướng thảy đều trừ diệt.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu bị điên cuồng lác hủi các bệnh, ta sẽ cứu cho đến cứu cánh Bồ đề các căn đầy đủ, tất cả khổ não tật bệnh thảy đều chấm dứt đoạn tuyệt.

  Ta nguyệnvì tất cả chúng sanh nếu bị tham sân ngu muội hoặc làm các tội ngũ nghịch làm các hành phi pháp, phỉ báng Chánh Pháp, tạo các tội nghiệp chẳng lành đọa vào tam đồ Địa ngục, các chúng sanh đó ở nơi Điạ ngục thọ khổ nhớ niệm tên ta tất cả các tội ngũ nghịch, các ác nghiệp chướng thảy đều tiêu trừ cho đến chứng được Vô thượng Chánh Đẳng Chánh Giác không bị đọa vào các ác đạo, Địa ngục, thường sanh Chư Thiên hưởng các điều vui sướng.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu ai bị nghèo cùng đồ ăn thức uống món mặc tiền bạc lúa gạo …v…v… nguyện cho tất cả cho đến khi chứng đạo Bồ đề, vàng bạc, lúa gạo, quần áo …v…v… tất cả các thứ cần dùng đều đầy đủ, lại nếu bị cùm trói lao ngục, chiến đấu, thân thọ các thứ khổ, nguyện cho tất cả cho đến khi được đạo Bồ đề thường được giải thoát các khổ, diệt trừ tất cả phiền não nơi thân.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu không nơi nương dựa, thân bị sa vào các chỗ Sư tử, hổ lang, gấu, rắn độc, hầm lửa khiến cho nguy hiểm tánh mạng, nguyện cho tất cả cho đến Bồ đề , hầm lửa dập tắt các loài ác thú đều khởi lòng từ được đến chỗ an ổn.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu có kiện cáo đấu tranh làm não loạn sợ sệt, nguyện cho tất cả đến khi cứu cánh Bồ đề, kiện cáo đấu tranh đều tiêu diệt lại khởi lòng thương xót lẫn nhau.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu đi thuyền bè vào trong sông lửa gặp các hiểm nghèo, muốn đoạt mạng sống bị các thứ khổ, nguyện cho tất cả đến cứu cánh Bồ đề ở nơi sông biển an nhiên vào ra không có sợ sệt.

  Nguyện con khi hết thân này được sanh nơi cõi Phật Thiện Danh Xưng Kiết Tường Vương Như Lai Ứng Cúng Chánh Đẳng Giác, nơi tòa Liên Hoa Sư tử đầy đủ các Pháp Tổng trì thiền định …v…v… tất cả công đức. Hiện tiền được Vô thượng Đạo sư Thiện Danh Xưng Kiết tường vương và mười phương Chư Phật xoa đầu thọ ký, tâm sanh vui vẻ trong khoảng chốc lát dạo chơi các cõi Phật vô ngại tự tại.

  Từ xưa tối thắng Phật Như Lai

  Đã phát rộng sâu tám đại nguyện

  Y Phật từ bi nhiếp thọ cho

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Xin nguyện Phật Pháp thường còn mãi

  Khiến cho hữu tình mãi an vui

  Tối tăm phiền não đều tiêu trừ

  Mau được vô thượng Bồ đề đạo

  Thứ hai niệm danh hiệu và phát nguyện dâng cúng Oai Âm Vương Như Lai.

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Bảo Nguyệt Liên Hoa Trí Nghiêm Oai Âm Vương Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay tại đạo tràng này trước Đức Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Oai Âm Vương Như Lai nghe danh và nhớ niệm 7 lần, xưng tán cúng dường các căn lành. Đức Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Oai Âm Vương Như Lai khi xưa đã có phát nguyện:

  Ta vì tất cả chúng sanh nếu có người kinh doanh buôn bán làm các nghề nghiệp, tâm bị các lo rầu bỏ quên các Pháp lành và tâm Bồ đề ham ưa nơi Luân hồi thọ các thứ khổ não sanh lão bệnh tử, thương yêu ghét muốn các khổ không được an lạc,vô lượng vô biên các lo buồn, nguyện cho tất cả thảy đều tiêu trừ cho đến Chánh Đẳng Bồ đề Ứng Chánh Đẳng Giác, đồ ăn thức uống y phục các thứ cần dùng đều đầy đủ, tiền tài lúa gạo vàng bạc giàu có, lại khiến các Pháp lành tăng trưởng, không xa lìa tâm Bồ đề, các loài ác đạo, Địa ngục, các luân hồi khổ nạn đều được giải thoát.

  Ta vì tất cả chúng sanh nếu có nóng lạnh đói khát làm cho thân bị các khổ não đáng thương xót. Nguyện cho tất cả túc nghiệp chướng đều được tiêu trừ cho đến nơi thân này và thân cuối cùng và cho đến Vô thượng Bồ đề, tất cả các khổ đều được giải thoát thọ các điều vui sướng nơi cõi trời.

  Lại nữa nếu có người nữ bị các thứ bệnh tật bức bách muốn bỏ thân nữ hoặc bị các khổ sanh đẻ. Nguyện cho tất cả hết thảy các khổ não đều đoạn trừ sạch, từ thân này cho đến thân cuối và cho đến Vô thượng Bồ đề thường làm thân nam. Ta nguyện vì tất cả chúng sanh bị các nạn sáu đời chết chóc, vào các chỗ hiểm nạn bị giặc cướp và cha mẹ anh em chị em bà con quyến thuộc thọ các khổ não bức bách nơi thân, nguyện cho tất cả đều được giải thoát cho đến cứu cánh Bồ đề, tử ách oán nạn, các chỗ thọ khổ thảy đều tiêu trừ mau được xa lìa.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu trong ban đêm đi vào các chỗ tối tăm hoặc vì các nhân duyên sự nghiệp bị các ác quỷ thần làm cho sợ sệt não loạn, lớn tiếng la hết kêu gào. Nguyện cho tất cả thảy đều tiêu trừ cho đến cứu cánh Bồ đề, không còn các hcỗ tối tăm ác quỷ thần thảy đều giải thoát đều cúng dường thừa sự làm các việc lành tốt.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh ngu si đần độn không có trí huệ đối với các Pháp lành, Bồ đề giác chi Thiền định các môn Tổng trì và Phật Pháp Tăng hay quên mất. Nguyện cho tất cả đều được giác ngộ cho đến cứu cánh Bồ đề, Thiền định, chánh niệm, các môn Tổng trì, Bồ đề giác chi hiện tiền thành tựu, được trí huệ lớn, việc làm không có ngăn ngại.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh vị nghĩ tưởng hạ liệt, muốn cầu Thanh Văn và Độc Giác thừa tu hành theo đó, không ham ưa Vô thượng thắng diệu Bồ đề. Nguyện cho tất cả thảy đều tiêu trừ cho đến cứu cánh Bồ đề nơi Vô thượng Chánh Đẳng Chánh Giác không có thối chuyển các địa vị Độc Giác Thanh Văn đều vượt khỏi làm đạo Bồ đề không lìa bỏ.

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh hoặc gặp lúc đại kiếp tận, lửa lớn nổi dậy thiêu đốt tất cả khiến bị lo rầu do bị ác nghiệp đời trước nay chịu báo khổ không có chỗ dựa nương. Nguyện cho tất cả các khổ não lo rầu đều được xa lìa được mát mẻ.

  Nguyện thân này lúc lâm chung được sanh về cõi của Đức Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Bảo Nguyệt Liên Hoa Trí Nghiêm Oai Âm Vương Như Lai liên hoa hóa sanh nơi tòa Sư tử, lại được các môn Tổng trì thiền định công đức hiện tiền, Vô thượng Đạo sư Bảo Nguyệt Liên Hoa Trí Nghiêm Oai Âm Vương Như Lai và mười phương Chư Phật thảy đều thọ ký tâm sanh vui vẻ, trong khoảng chốc lát đi đến các cõi Phật tự tại vô ngại.

  Thế Tôn oai đức Diệu Âm Vương

  Đã từng phát tám lời thệ nguyện

  Y theo Phật từ bi nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phát Pháp luôn hưng thạnh

  Khiến cho hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não đều tiêu trừ

  Mau được Vô thượng Bồ đề đạo

  Kim Sắc Vô Cấu Như Lai

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Kim Sắc Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay tại đạo tràng này trước Đức Kim Sắc Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai được nghe và niệm danh hiệu Ngài 7 lần xưng tán cúng dường đảnh lễ các căn lành, Kim Sắc Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai đã từng phát nguyện:

  Ta nguyện vì tất cả chúng sanh nếu tạo các việc sát hại không lành, đoạn mạng các loài chúng sanh, do các nghiệp ác này bị đoản mạng, nhiều bệnh tật, nước lửa, đao, độc, các bệnh làm cho phải chết. Nguyện cho tất cả các ác nghiệp chướng ràng buộc thảy đều tiêu diệt, sống lâu không bệnh, bất cứ ở đâu lúc nào cũng không bị phi thời mà chết.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh làm tất cả các nghiệp tội ác, trộm tiền của người nên bị bần cùng hạ tiện, thiếu quần thiếu áo bị đói khát, thân bị các khổ. Nguyện cho tất cả các tội tiêu trừ cho đến cứu cánh Bồ đề giàu có tự tại không có thiếu thốn.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh nếu có tâm độc hại làm các việc đấu tranh giết hại lẫn nhau. Nguyện cho tất cả đều được tiêu sạch cho đến Vô thượng Chánh Đẳng Bồ đề thương yêu lẫn nhau xem như cha mẹ.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh nếu bị tham sân si phạm các giới cấm, làm các tội lỗi nơi các học xứ, thọ lãnh của tín thí đọa vào tam đồ Địa ngục. Nguyện cho tất cả nghiệp chướng đều tiêut rừ xa lìa tất cả phiền não cho đến khi ngồi nơi Bồ đề đạo tràng giữ gìn Giới luật, hay phòng hộ ba nghiệp Thân, Khẩu, Ý không xa lìa tâm Bồ đề.

  Đáp đạt nha tháp a, tây đạt đắc tây đạt đắc ma tạp ni ma ưu sát nisam ưu đắc tất sam ưu đắc a ma lặc, tất ma lặc ma ma hắc lạp diệp, hy lặc ra nha yết lặc bạch, lặt đáp nạp hắc lặc bạch tát lợi oát a lặc tháp tát ha đạt cáp ni ma nạp tắc, ma cáp a ma nạp tắc, a đạt bất đắc a đáp nha đạt bất đắc, tất y đáp bạt cáp nha tô bạt lạt nạp ba lạt cát ma quách khái ba lặc cáp ma a đạt cáp khê đắc, tát lạp oát a lặc trì quật, a ba lặt a tư đắc tạp da tư tạp tạp si phố đạt đạt cáp oa chi bạt cáp a khê đắc nạp ma ma tát lặc oát đát tháp a hắc đáp a nan a bà a cáp a.

  TADYATHÀ: SIDDHE SIDDHE SUSIDDHE, MOCANI MOKSANI, MUKTE VIMUKTE , AMALE VIMALE MAMGALI HIRANYAGARBHE RATNAGARBHE SARVÀRTHA SÀDHANI, PARAMÀRTHA SÀDHANI, MANAS MAHÀMANAS, ADBHUTE ATYADBHUTE, VÌTABHAYESU BHANI BRHMA-GHOSE , BRAHMA-JUSTE, SARVÀRTHASU APARAJITE, SARVATRA APRATIHATE CATURSASTI BUDDHA KOTI BHASITE , NAMA SARVA TATHÀGATÀNÀM SVÀHÀ

  Thế tôn Vô Cấu Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai khi xưa nơi tòa Bồ đề quán xét các hữu tình bị Tham, Sân, Si làm chướng ngại, các ác tật bệnh làm cho khổ não, oan gia các nạn làm chết chóc, bị nạn nơi các chỗ nguy hiểm, vào Địa ngục cả kiếp thọ các thứ khổ, vì muốn lợi ích các hữu tình khiến họ vào đạo Bồ đề ứng chánh tri giác tiêu trừ tất cả nghiệp chướng nên nói ra căn bản Tổng trì, tụng chân ngôn này nhiếp thọ chúng con và tất cả chúng sanh các tội Vô Gián thảy đều tiêu trừ, tất cả các nguyện vọng đều đầy đủ, khi mạng chung lại được Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai hộ niệm, nguyện cho thân này kho xả bỏ được vãng sanh cõi Phật Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu hoa sen hóa sanh nơi tòa Liên hoa Sư tử, lại được các môn Tổng trì thiền định các công đức đầy đủ, hiện tiền Vô Thượng Đạo Sư Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai cùng mười phương Chư Phật thọ ký cho, tâm sanh hoan hỷ trong khoảng chốc lát dạo chơi các cõi Phật được tự tại vô ngại.

  Thế Tôn Kim Sắc Vô Cấu Quang

  Đã từng phát ra bốn nguyện lớn

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khiến khắp hữu tình an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau được Vô thượng Bồ đề đạo

  Vô Ưu Tối Thắng Như Lai

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Vô Ưu Tối Thắng Kiết Tường Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay tại nơi đạo tràng được nghe và nhớ niệm danh hiệu Vô Ưu Tối Thắng Kiết Tường Như Lai cung kính ngợi khen niệm tụng 7 lần, Đức Phật kia đã từng phát nguyện.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh bị thọ các khổ não, tâm ý không vui sướng, nhiều thứ buồn khổ. Nguyện cho tất cả các thứ buồn rầu, tâm ý không ưa các buồn khổ đều được tiêu trừ, vĩnh viễn xa lìa không còn bị nữa, thường được an vui vừa ý sống lâu.

  Nguyện vị tất cả chúng sanh nếu tạo các nghiệp ác bị đọa vào Địa ngục Vô Gián, các chỗ tối tăm. Nguyện khi bị sanh vào các chốn đó gặp được ánh quang nơi thân của Vô Ưu Tối Thắng Kiết Tường Vương Như Lai chiếu đến thân, tất cả các tội chớng đều được tiêu diệt, giải thoát các khổ nơi Địa ngục cho đến Bồ đề thường hưởng các điều vui sướng nơi cõi trời người.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh khi xưa đã từng làm các nghiệp ác đoạt tiền của kẻ khác nên sanh vào nhà nghèo cùng áo quần đồ ăn thức uống các tư cụ đều bị thiếu thốn, thường bị khổ vì nóng lạnh đói khát bức bách, thân hình tiều tụy. Nguyện cho tất cả cho đến cứu cánh Bồ đề y phục, ẩm thực, ngọa cụ thọ dụng đều được đầy đủ như các chư Thiên thân có ánh sáng đẹp đẽ đáng ưa đầy đủ các thứ nghiêm sức.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh bị các ác quỷ thần đoạt lấy tinh khí khiến bị các thứ bệnh khổ. Nguyện cho tất cả cho đến Bồ đề các loại ác quỷ thần đoạt lấy tinh khí thảy đều bỏ chạy, lại khởi lòng từ giải thoát tất cả bệnh tật khổ não. Nguyện thân này khi lâm chung được sanh về cõi Phật Vô Ưu Tối Thắng Kiết Tường Như Lai Ứng Cúng Chánh Chánh Giác hoa sen hóa sanh nơi tòa Liên hoa Sư tử, sau đó lại được các môn Tổng teì thiền địnhc ác thứ công đức, Vô Thượng Đạo sư Vô Ưu Tối Thắng Kiết Tường Như Lai và mười phương Chư Phật thọ ký cho, tâm sanh hoan hỷ, trong hoảng giây lát dạo đi các nước Phật tự tại vô ngại.

  Thế Tôn Vô Ưu Tối Thắng Vương

  Từ xưa đã phát bốn nguyện lớn

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Quy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khiến khắp hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau thành Vô thượng bồ đề đạo

  Pháp Hải Lôi Âm Như Lai

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Pháp Hải Lôi Âm Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay tại đạo tràng này được nghe và xưng niệm nhớ nghĩ sanh hiệu của Pháp Hải Lôi Âm Như Lai 7 lần, cung kính xưng tán cúng dường Đức Phật kia đã từng phát nguyện.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh nếu sanh vào các nhà tà kiến, không tin Phật, Pháp, Tăng, xa lìa tâm Bồ đề. Nguyện cho tất cả nghiệp chướng thảy đều tiêu trừ cho đến cứu cánh Bồ đề thành tựu chánh kiến nơi Phật, Pháp, Tăng kính tín đầy đủ tâm Bồ đề không thối chuyển.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh, nếu không nghe Phật, nghe Pháp, nghe Tăng, sanh vào các chỗ biên địa, gần gũi các ác tri thức làm các tội, sau khi mạng chung đọa vào ba nẻo ác, không tu các các việc lành. Nguyện danh hiệu của Đức Pháp Hải Lôi Âm Như Lai lọt được nơi tai tự nhiên phát sanh như tiếng Pháp, tất cả các nghiệp chướng đều được tiêu trừ cho đến cứu cánh Bồ đề không bỏ tâm Bồ đề.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh bị các khổ não vì thiếu thốn y phục, các thứ trang nghiêm nơi thân, hương xoa, hương đốt, đồ nằm, thuốc thang, làm các việc ác. Nguyện cho tất cả y phục trang nghiêm, hương xoa, hương đốt, đồ nằm, thuốc thang, các vật cần dùng tùy ý mong cầu đều được cho đến cứu cánh bồ đề bất cứ món gì thảy đều đầy đủ.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh vì các nghiệp quá khứ đã chín muồi tranh đấu sát hại lẫn nhau khiến phải chết chóc, cung, tên, đao, gậy làm cho thương hại, bị các đại nạn khổ não. Nguyện cho tất cả cung, tên, đao, gậy đều quay ngược lại, tất cả oan gia đều khởi lòng từ tôn trọng mạng sống không còn sát hại cho đến cứu cánh Bồ đề các thứ cần dùng tự tại đầy đủ.

  Nguyện thân này khi mạng chung được vãng sanh nơi cõi Phát Pháp hải Lôi Âm Như Lai hoa sen hóa sanh nơi tòa Liên hoa Sư tử, lại được các Pháp môn Tổng trì, Thiền định các công đức. Hiện tiền Pháp Hải Lôi Âm Như Lai và mười phương Chư Phật thọ ký, tâm sanh hoan hỷ, trong khoảng chốc lát dạo chơi các cõi Phật được tự tại vô ngại.

  Thế Tôn Pháp Hải Lôi Âm Thắng

  Từ xưa đã phát bốn nguyện lớn

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khiến khắp hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau chứng Vô thượng Bồ đề đạo

  Thần Thông Vương Như Lai

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay ở tại nơi đạo tràng này được nghe và nhớ niệm danh hiệu Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai 7 lần, xưng tán cúng dường …v…v… Phật Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai đã từng phát nguyện:

  Nguyện vì tất cả chúng sanh vì cày cấy canh tác buôn bán giao dịch mà tranh chấp lẫn nhau tạo ra các nghiệp ác. Ta nguyện cho tất cả món cần dùng cho dời sống đều tùy tâm mong muốn đầy đủ, tiêu trừ các việc ác, thường làm các việc lành.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh do tạo mười nghiệp bất thiện nên bị đọa vào Địa ngục. Nguyện cho tất cả ở nơi mười nghiệp lành đều tu hành đầy đủ, vô lượng chúng sanh đều không bị đọa vào các nẻo ác.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh vì đi đến chỗ công, thân bị đánh đập cột trói, giam giữ lao tù cho đến bị chết. Nguyện cho tất cả thảy đều tiêu trừ cho đến cứu cánh Bồ đề tất cả trói buộc lao ngục thảy đều giải thoát, được tự tại giàu có đầy đủ.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh hoặc tạo các nghiệp ác khiến cho phải bị chết non chết yểu. Nguyện cho tất cả tất cả tội nghiệp thảy được tiêu trừ, không bị vĩnh viễn các nạn tử vong, thường được sống lâu, khi chết được nghe danh hiệu của Phật Pháp hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông lọt vào tai, tùy theo ý niệm tức được sanh về các cõi lành, được địa vị cao quý, cho đến cứu cánh Bồ đề thường hưởng các điều vui sướng cõi Trời người.

  Nguyện khi hết thân này được sanh về cõi Phật Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông hoa sen hóa sanh nơi tòa Liên hoa Sư tử sau đó các môn Tổng trì, Thiền định công đức thảy đều hiện tiền Vô thượng Đạo sư Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai và mười phương Chư Phật thảy đều thọ ký, tâm sanh vui vẻ, trong khoảng chốc lát dạo đi đến các cõi Phật được tự tại vô ngại.

  Thế Tôn Pháp Hải Thần Thông Phật

  Từ xưa đã phát bốn nguyện lớn

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khiến khắp hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau được Vô thượng Bồ đề đạo

  Dược Sư Như Lai

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai (7 lần)

  Chư Phật tử nay tại đạo tràng này được nghe và xưng niệm danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai 7 lần cúng dường xưng tán Đức Phật kia khi xưa đã từng phát nguyện.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh 32 tướng đại trượng phu, 80 tướng tốt, thân tướng trang nghiêm của Ta thế nào, tất cả chúng sanh cũng đều được như vậy.

  Hào quang nơi thân của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai chiếu khắp vô lượng vô biên thế giới oai đức rực rỡ thân như ngọc lưu ly báu, tướng Ngài thế nào chúng sanh cũng được như vậy. Trong ngoài sáng suốt quang minh chói lọi rộng lớn, oai đức kiết tường an trụ rơi lưới diệm võng trang nghiêm sáng hơn nhật nguyệt, Ngài như thế nào tất cả chúng sanh đều y như vậy, phàm các hữu tình sanh ở khoảng giữa hai thế giới nơi chốn tối tăm, ở nơi thế giới kia ban đêm đi đứng, nguyện cho tất cả thấy được oai quang an lành sung sướng tùy ý làm các sự việc.

  Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai dùng vô lượng trí huệ phương tiện lợi ích, nguyện vì tất cả chúng sanh chỗ cần các vật thọ dùng đều không thiếu thốn bất cứ lúc nào cũng được đầy đủ.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh hoặc hành tà đạo, hoặc hành Thanh Văn Độc Giác đạo, nguyện cho tất cả đều được an trụ nơi đạo Bồ đề trong Pháp Đại thừa.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh cho đến cứu cánh Bồ đề gìn giữ ba nghiệp tất cả học xứ không có sai phạm, nếu có hủy phạm giới luật cũng không bị đọa ác thú.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh thân thể xấu ác, các căn không đủ, xú lậu ngoan ngu, thân hình cong quẹo, bối lũ bạch lại, loan tích điên cuồng, tất cả các bệnh khổ bức bách. Nguyện cho tất cả các nghiệp chướng đời trước đều được tiêu trừ, thân thể các căn đều đoan chánh trang nghiêm.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh bị các chứng bệnh bức bách, không nơi dựa nương, không ai nuôi dưỡng, không thuốc thang, không bà con thân thích nghèo cùng khốn khổ. Nguyện cho tất cả các bệnh đều trừ thảy đều tiêu tán cho đến cứu cánh Bồ đề không còn bị bệnh tật não hại, các thứ cần dùng đầy đủ giàu có.

  Nếu có người nữ vì thân nữ có các điều ác làm cho phiền não, không ham thân nữ muốn thành thân nam. Nguyện cho tất cả chuyển nữ thành nam cho đến đầy đủ Bồ đề thơng làm thân nam. Nguyện vì tất cả chúng sanh bị lọt lưới ma cột trói đều được giải thoát, tất cả các dị kiến,c ác lý bất đồng thảy đề đoạn dứt lại được chánh kiến các hạnh Bồ đề rộng lớn thảy đều thành tựu.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh hoặc phạm pháp vua nhốt vào tù ngục, xiềng xích đánh đập, lại có chúng sanh bị khổ vì bức thiết Thân, Khẩu, Ý ưu phiền tán loại. Nguyện cho tất cả do phước lực của Ta tất cả tai hại đều được giải thoát.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh vì bị đói khát tìm cầu miếng ăn tạo các nghiệp ác. Nguyện cho tất cả đều được đầy đủ các món ăn ngon, sau đó lại dùng Pháp vị khiến được an vui sung sướng.

  Nguyện vì tất cả chúng sanh, thân thể không y phục, nghèo cùng khổ não, nóng lạnh ruồi muỗi ngày đêm bức bách. Nguyện cho tất cả thảy đều được như ý mong cầu tức được quần áo tốt đẹp các đồ trang sức quý báu hương xoa, tràng hoa, các thức kỹ nhạc, các thứ chúng sanh mong muốn thảy đều đầy đủ vui vẻ giữ gìn Thánh giới, các khổ não đều được giải thoát thường được an lạc.

  Nguyện hết thân này tức được vãng sanh về cõi Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai hoa sen hóa sanh nơi tòa Liên hoa Sư tử, sau đó các môn Tổng trì Thiền định công đức thảy đều hiện tiền, Vô thượng Đạo sư Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai và mười phương Chư Phật thảy đều thọ ký, tâm sanh vui vẻ, trong khoảng giây lát dạo đi các cõi Phật được tự tại vô ngại.

  Thế Tôn Dược Sư Lưu Ly Quang

  Từ xưa đã phát mười hai nguyện

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khắp vì lợi ích các hữu tình

  Vô minh phiền não tận tiêu trừ

  Mau được Vô thượng Bồ đề đạo

  Thích Ca Như Lai

  Đảnh lễ cung kính quy y Thế Tôn Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác Oai Thắng Thích Ca Mâu Ni Như Lai (7 lần)

  Các Phật tử nay tại đạo tràng này được nghe và nhớ niệm danh hiệu Thích Ca Mâu Ni Như Lai 7 lần cung kính cúng dường ngợi khen. Đạo sư Thích Ca Mâu Ni Phật vì chúng ta và tất cả chúng sanh bị các nghiệp ác ràng buộc các thứ tật bệnh, buồn khổ bức bách nghèo cùng thiếu thốn rất đáng thương xót vì các hữu tình, lợi ích trời người kiến được an lạc mới nói phương tiện thiện xảo cùng các bổn nguyện nhiếp thọ của bảy Đức Phật mà bảo Mạn Thù Thất Lợi rằng : “Nếu người muốn cầu các công đức được thành tựu, phải xa lìa phiền não niệm danh hiệu của 7 Đức Như Lai ngày 3 thời đêm 3 thời, ý niệm bền chắc, cung kính tin trọng, hết lòng tạo hình tượng Phật, hương hoa đèn nến các món ăn uống kỹ nhạc, các thứ phẩm vật dâng cúng, thọ tám phần trai giới, trong 7 ngày ở nơi thanh tịnh, phát nguyện cầu sanh nơi cõi Phật kia, khởi lòng từ bi xem khắp chúng sanh, lại tụng chú này:

  Đát đạt nha tháp a Đề tắc đề tắc y mặc ni mật kì ma cô ma cô tát ba đáp đáp tháp a hắc đáp tát ma a đạt cáp nha, đề từ si đắc, a đắc ma đắc ba a lặc ba a lặc thạc đạt cáp ni tát lặc oát ba a ba ma nạp ha sa nha, ma ma bố đạt đắc phố đạt đá đáp đát mặc ô mặc cô mặc phố đạt đạt cáp kiết vi đát lặc ba lịt hạc đạt cáp ni, đạt cáp mặc ni đạt cáp mặc, mặc rô mặc rô mặc rô bái dung hồ tát lặc át a kiết a lạp mật lạt đáp ứ ni bạt a lặc ni phố đạt đác tô phố đạt đắc phố đạt đạt cáp a đề tư xoa a nạp lặc kiết ky bộ mặc tát lặc oát đức oát tát mặc a tát mặc tát a mặc oát a cáp lam bộ tát lặc oát phố đạt đạt cáp pha đề tát cưu sa mặc sa mặc ba đế sa mạn đô mặc, tát lặc oát y đáp ứ ba đạt lặc oát bạt nha a đáp nha tư phổ ô lặc nạp phổ ô lặc ni phổ ô lặc nha mặc tát lặc oát a a sa a nha tự ách châu nha ba lặc đề bạt cáp a mặc tát lặc oát ba a bạt ma kiết sát ương kiết lị sa a cáp kha.

  TADYATHÀ: KUME KUME, INIME NIHI , MATI MATI, SAPTA TATHÀGATA SAMÀDHI ÀDHISTHITE

  ATE MATE PARIPÀPA SODHANE, SARVA PÀPA NÀSAYA

  BUDDHE BUDDHOTTAME, UME KUME BUDDHAKSATRA PARISODHANE

  DHARMINI DHARME MERO MERO, MERUSIKHARE, SARVA KÀLA MRTYU NIVÀRÀNI

  BUDDHISU BUDDHE BUDDHA ADHISTHANENA RAKSATU ME

  SARVA DEVÀ SAME ASAME, SAMAN-VÀ- HARANTU ME

  SARVA BUDDHA BODHISATTVA SAME SAME PRASAMYANTU ME

  SARVA ÌTÌ, UPADHÀVA

  SARVA VYÀDHANA SARVA SATVÀNÀMCA PÙRANE PÙRANE PÙRAYA ME

  SARVA ÀSÀ VAIDÙRYAPRABHÀSE

  SARVA PÀPA KSAYAM KARE SVÀHÀ

  Thế Tôn, Chánh Đẳng Thích Ca Phật

  Nói chú Dược Sư được lợi quả

  Y phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khắp cả hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não đều tiêu trừ

  Mau chứng Vô thượng Bồ đề đạo

  Pháp Bảo

  Phá dẹp tối tăm duốc tối thắng

  Trừ các bệnh khổ thuốc thang hay

  Tất cả ly dục các Pháp Bảo

  Đảnh lễ quy mạng và cúng dường (7 lần)

  Diệu chỉ của Phật là chân thật không thay đổi, xin cho chúng con hiện tiền được như bổn nguyện đúng nghĩa chân thật.

  Nghe danh tiêu tội sanh công đức

  Như Lai đã nói không sai khác

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khiến khắp hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau chứng Vô thượng Bồ đề đạo

  Tăng Bảo MạnThù Bồ Tát

  Đảnh lễ cúng dường quy y Thánh giả Văn Thù Thất Lợi Bồ Tát ma ha tát.

  Tâm xa lìa tất cả phiền não cấu uế tội lỗi, thân đầy đủ oai đức thanh tịnh sáng sửa, oai nghi trang nghiêm, như hoa sen sạch đẹp, Trời, người, A Tu La, Rồng, các Trì Minh Tiên vi nhiễu, đầu đội mão báu phá 3 đường ác và các khổ chúng sanh (7 lần)

  Thế Tôn, Ngài Mạn Thù Thất Lợi thương xót chúng sanh nơi đời bị các nghiệp chướng ngăn che, các bệnh tật ràng buộc buồn rầu, khổ não bức bách, các tà kiến làm mê hoặckhiến bị đọa lạc vào các chốn ác. Vì thương xót các hữu tình hoặc nếu người nghe được kinh này, ở nơi Vô thượng Bồ đề không bị thối chuyển, tiêu trừ tội chướng, ma quỷ không não, tai hoạ, các việc không vừa ý thảy đều tiêu tan, các việc mong cầu đều được thuận duyên, tùy ý thành tựu Bảy danh hiệu của Phật Dược Sư và Bổn Nguyện Công Đức Kinh ở nơi Pháp hội mà thưa cùng Đức Thích Ca Như Lai rằng: “Bạch Thế Tôn! Sau khi Tượng Pháp chuyển, nếu có người tụng trì Kinh Bổn Nguyện Công Đức, rộng nói cho người khác hoặc tự chép, hoặc bảo người chép tạo thành bản tiếng Phạn, kính tín tôn trọng, dùng các hoa thơm, hương bột, hương xoa, hương đốt, vòng hoa, phướng lọng cúng dường, con sẽ vì người kia xưng danh hiệu của Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai cho đến trong giấc ngủ cũng nói nơi tai cho rõ biết, lại dùng lụa năm màu làm đãy đựng kinh này để nơi sạch sẽ, tức thì chỗ đó có bốn Đại Thiên Vương và các quyến thuộc và vô lượng trăm ngàn các vị Trời lại nơi đó. Người thọ trì kinh này không bị hoạnh tử, các quỷ thần không thể đoạt lấy tinh khí, giả sử có bị đoạt sẽ được hồn lại như cũ . Tất cả lời trên đều là lời Thánh chân thật không có nói dối. Nay tại Đàn này dâng cúng các phẩm vật cúng dườnghải hội các Như Lai, chắc có tiền duyên tu theo nghi quỹ, vệc Thánh lưu thông trong kinh đã nói tất cả mọi việc lợi ích con và chúng sanh đều thành tựu.

  Văn Thù thâm rộng Bổn nguyện Kinh

  Ân cần thưa hỏi các lợi ích

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khắp cả hữu tình đều an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau chứng Vô thượng Bồ đề đạo

  Cứu Thốt Bồ Tát

  Đảnh lễ cúng dường quy y Cứu Thốt Bồ Tát ma ha tát (7 lần)

  Thế Tôn ! Ngài Cứu Thốt thương xót chúng sanh đời ác bị các nhân khổ nên khởi lòng từ nơi trước Thế Tôn trong hải hội chúng mà nói rằng: ” Đại Đức Thế Tôn! Nơi đời sau này khi Tượng Pháp chuyển, nếu có chúng sanh bị các bệnh khổ bức bách, thân hình gầy ốm không ăn uống được, môi cổ khô khốc tướng chết hiện ra, cha mẹ bà con bạn bè quên biết vây quanh khóc lóc mặt nhìn không rõ, thấy Sứ giả của vua Diêm Ma Pháp Vương dẫn thần thức đi đến chỗ Vua Diêm Ma, các thần Cu Sanh ghi rõ các việc làm Thện Ác đầy đủ dâng lên vua Diêm Ma. Diêm Ma Pháp Vương y theo Pháp luật hỏi các tội phước mà xử đốn.

  Nếu vì người bệnh quy y Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai như Pháp cúng dường, thần thức người kia hoặc qua 7 ngày, hoặc 21 ngày, 35 ngày, 49 ngày như chiêm bao tỉnh dậy thấy rõ Thiện Ác đều có quả báo, do tự thấy biết nên cho đến chết cũng không làm ác.

  Pháp tắc cúng dường: Lại bảo Đức A Nan, nếu có người muốn khỏi các bệnh nạn lớn phải vì người bệnh kia bảy ngày đêm đọc tụng bố thí giữ tám trai giới, dùng các món ẩm thực và các món cần dùng tùy sức cúng dường phụng sự các chúng Tỳ Kheo, ngày đêm sáu thời đọc tụng danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, lại tụng này 49 lần, thắp đèn đủ 49 ngày, tạo 7 tượng trước mỗi tượng để 7 ngọn đèn, mỗi ngọn đèn lớn như bánh xe cho đến 49 ngày đêm thắp sáng luôn, lại làm 49 cái phướng ngũ sắc. Đại Đức A Nan! Nếu Sát Đế Lợi, Hốn Đảnh Vương …v….v… có các bệnh nạn, hoặc trong nước hoặc nước ngồi xâm lăng phản nghịch, tinh tú biến quái, nhật nguyệt bạt thức, mưa gió trái mùa, quá thời không mưa, dân chúng tật bệnh, tất cả các ách không được an ổn; thời Sát Đế Lợi, Hốn Đảnh Vương kia … bấy giờ nên khởi lòng từ đối với tất cả hữu tình, mở các tù ngục, giải bớt khổ nạn như Pháp thức trên cúng dường Dược Sư Lưu Ly quang Vương Phật. Do căn lành này và công đức bổn nguyện lực của Phật Dược Sư khiến trong nước an ổn, mưa gió thuận thời, lúa thóc được mùa, nhân dân không bịnh, an lạc vui vẻ, tất cả bạo ác quỷ thần không nhiễu loạn, tất cả ác tướng đều tiêu diệt, quán đảnh vua kia được sống lâu tăng trưởng sắc lực, không bệnh, tự tại. Tất cả lời trên là lời của Thánh chắc thật không sai, nay xin dâng cúng tất cả phẩm vật nơi Đàn này lên hải hội Như Lai, nghĩ nhớ duyên xưa có tu Nghi quỹ nên mới được nghi quỹ này trong kinh nói đến các thứ lợi ích khiến con và tất cả chúng sanh đều được thành tựu, cúi mong nhiếp thọ.

  Cứu Thốt thương xót bệnh nạn thời

  Trừ diệt ban cho được an lạc

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh đều thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Khiến khắp hữu tình được an lạc

  Vô minh phiền não thảy tiêu trừ

  Mau thành Vô thượng Bồ đề đạo

  Kim Cang Thủ

  Đảnh lễ cúng dường quy y oai đức Kim Cang Thủ Bồ Tát ma ha tát (7 lần)

  Đảnh lễ cúng dường quy y Đại Phạm Thiên Đế Thích, Trì Quốc Quảng Mục Tăng Trưởng, Đa Văn bốn Đại ThiênVương, các Trời gần gũi, Hộ Pháp Thiện Thần (7 lần)

  Đát đạp nha tháp a, a cô ma cô đáp lặc cô ma ma cô cô phù cáp hô ha ma lặc ma lặc ma lặc ma lặc đát đát phù sa ha cáp a

  * ) TADYATHÀ : AKU MAKU TARAKU MAMAKU KURE HA HO HE_ MARA MARA MARA MARA PUCURE PURE_ SVÀHÀ

  Đát đạp nha tháp a ngạc ma bạt tạp phù bạt tạp phù ma cáp a bạt tạp phù bạt tạp lặc ba a thương đạt cáp ba lặc ni y tát ma tát ma tát mạn đáp a ba lặc đề cáp đáp bạt tạp phù sa ma sa ma ba lặc sa mạn đô tát lặc ốt bạt nha a đạt cáp nha ma nổ tát ma lặc bạt cáp hắc ốt a nạp bạt tạp ma lặc ba a ni tát lặc ốt a thương mặc ba lị phổ ô lặc điệp sa ha cáp a.

  TADYATHÀ : OMÏ_ VAJRE VAJRE MAHÀ VAJRE_ VAJRA PÀ’SA DHÀRANÏI_ SAMA ASAMA SAMANTA APRATIHATA VAJRE_ ‘SAMA ‘SAMA PRA’SAMYANTU_ SARVA VYÀDHAYA KURU KURU_ SARVA KARMA APRÀNÏANÌ KSÏAYA ‘SAMAYA MÀNU’SA MARA _ BHAGAVAMÏ VAJRAPÀNÏI_ SARVA À’SÀ ME PARIPÙRAYA_ SVÀHÀ

  Thế Tôn! Nếu có người niệm danh hiệu bảy Phật và Bổn Nguyện Kinh trì tụng Chú này, con khiến họ thành tựu các mong cầu, tất cả Pháp lành đều được thành tựu. Nếu muốn thấy con nên chép kinh này, tạo 7 tượng Phật và tượng Chấp Kim Cang, dùng Xá Lợi Phật để nơi phụng tượng y theo Như Lai đã nói các Pháp tắc trên, dùng các hương hoa đèn nến, anh lạc, kỹ nhạc trang nghiêm cúng dường, lại tụng chú này nơi tất cả chúng sanh làm các việc lợi ích, thọ tám phần trai giới, ba thời tắm rửa, ba thời thay áo quần, từ ngày Tám cho đến ngày Mười Lăm mỗi ngày tụng 108 lần, con ở nơi mộng tức tự hiện thân cùng nhau nói chuyện tùy ý cầu xin, con sẽ ban cho. Các lời ở trên đều là lời Thánh không có sai khác. Nay tại Đàn này các món phẩm vật cúng dường dâng lên hải hội Như Lai chắc do nhân duyên đời trước được gặp đạo Thánh lưu thông tu theo nghi quỹ như Bổn Kinh nói các việc lợi ích, xin cho con và tất cả chúng sanh mau được thành tựu. Cúi xin nạp thọ.

  Lại nguyện Kinh Bổn Nguyện Công Đức của bảy Phật các Pháp vi diệu thâm sâu luôn luôn hưng thạnh, tất cả ma chướng làm gián đoạn sự tu hành ở tại phương này hoặc làm người, súc vật bệnh tật, gió mưa sương tuyết hại mùa màng hoa màu, tất cả tai nạn ác tướng, các việc không tốt làm cho hữu tình lo lắng buồn rầu, tất cả tà ma lị mị vọng lượng ở trong thế giới này, hoặc ở hoặc đi khắp nơi tất cả các đẳng loại nay vì … con hoặc có oan cừu đời trước, hoặc nay kết các ác duyên hoặc do địa lý làm ngại, hoặc do ông bà để lại các tai ách họa ương. Nay vì … con và tất cả hoặc hại mạng kẻ khác hoặc trong quốc giới quyến thuộc lấy vật của người, tất cả ma quái ma quỷ làm các tai ương não hại hữu tình thảy đều dùng phương tiện khéo léo điều phục khiến cho các tâm tổn hại kia thảy đều khởi lòng từ, xa lìa tất cả sự xấu ác, lại không tạo các điều ác nữa được vào Thánh hội, Thánh giáo lưu thông. Cúi xin nạp thọ.

  Mật Chú chư Thiên phát nguyện thề

  Nói chú Pháp tu Kim Cang Thủ

  Y Phật từ bi sức nhiếp thọ

  Tất cả chúng sanh được thành tựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Cầu cho tất cả các Đàn việt

  Nghiệp chướng tiêu trừ nguyện đầy đủ

  Tà ma tiêu tán duyên thuận lợi

  Mười hai Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Cực Úy Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Kim Cang Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Nghiêm Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Tinh Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Phong Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Cư Xử Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Lực Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Ẩm Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Ngôn Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Tưởng Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Chấp Động Dạ Xoa Đại Tướng

  Đảnh lễ cúng dường quy y Viên Tác Ý Dạ Xoa Đại Tướng

  (3 lần)

  Lại nguyện công đức bổn nguyện kinh, các Pháp thậm thâm vi diệu, luôn được hưng thạnh, tất cả chướng nạn tu hành nửa chừng bỏ lỡ, tất cả ma chướng ở tại nơi đây làm người bệnh tật, hoặc mưa gió sương tuyết phá hại hoa màu, tất cả tai nạn ác tướng, việc không lành làm cho hữu tình phải bị buồn rầulo lắng, tất cả tà ma lị, mị, vọng lượng ở tại cõi này hoặc đi khắp chốn các đẳng loại, nay vì … chúng con hoặc do oan báo đời trước, hoặc kết ác duyên đời này hoặc do địa lý ngăn ngại, hoặc do Tổ Tông truyền lại, nên bị các tai ương họa hoạn làm não loạn, nhân vì … và chúng con hoặc hại thân mạng hoặc các quyến thuộc lấy của người, tất cả ma quỷ yêu quái làm các tai ương thảy đều dùng phương tiện khiến cho điều phục bỏ các tâm tổn hại khởi lòng từ, các thứ xấu ác, các tà hạnh đều được xa lìa, không còn tạo các ác nghiệp nữa. Nguyện cho tất cả đều vào Thánh Hội nơi tại Đạo Tràng không quên lời thề làm cho Thánh giáo lưu thông. Cúi xin nạp thọ.

  Dạ Xoa nghe thấy Bổn Nguyện Kinh

  Lập thệ bảo hộ cứu quần sanh

  Y Phật từ bi nhiếp thọ lực

  Tất cả chúng sanh đều thànhtựu

  Duy nguyện Phật Pháp thường hưng thạnh

  Cầu cho tất cả các Đàn việt

  Chúng sanh tiêu chướng mãn nguyện cầu

  Thối tán tà ma được thuận duyên

  Địa thần

  Nay đem ngũ dục, các món công đức đầy đủ thí thực rộng lớn, phụng hiến Kiên Lao Địa Thiên Thần Nữ là vị trên hết, nơi nơi chốn chốn hộ quốc an dân, tất cả thần kỳ ở tại nơi đây, các vị Trời Rồng, mười hai vị Thần đầy đủ sức lực, tất cả đại lực Phi nhân, các vị thọ hưởng thí thực, gia hộ cho … và quyến thuộc đại chúng khi tu đạo chướng duyên tiêu trừ, tùy ý đầy đủ.

  Đát đạp nha tháp a cô mặc cô mặc y mặc ni mật hi ma đề ma đề tát ba đáp tháp hắc đáp tát ma a đạt cáp nha đề tạp si đắc a đắc ma đắc ba a lặc ba a ba thạc đạt cáp ni tát lặc ốt ba a ba ma nạp a s nha ma ma phố đạt đắc phố đạt đà nạp nạp mặc, ô mặc cô mặc phố đạt đạt cáp kiết vi đạp lặc ba lị thạc đạt cáp ni, đạt cáp mặc ni đạt cáp mặc, mặc rô mặc rô mặc rô thí tạp phù tát lặc ốt a kiết a lạp mật lặc đạt ứ ni bạt a lặc ni, phố đạt đắc tô phố đạt đắc phố đạt đạt cáp a đề tạc xoa a nạp lặc kiết đảm cô mặc a lặc ốt đức ốt tát mặc a tát mặc, tát ma nạp ốt a cáp dủ bộ tát lặc ốt phố đạt đạt cáp bạt đề tát anh sa mặc sa mặc ba lặc sa mạn đô mặc tát lặc ốt y đáp ứ ba ma đạt lặc ốt bạt nha a đáp nha tư, phổ ô lặc nạp phổ ô lặc ni, phố ô lặc nha mặc tát lặc ốt a a sa a nhạ tự ách chu ô lặc nha ba lặc đề bạt cáp a mặc a lặc ốt ba a bạt ma kiết sát ương kiết lỵ sa a cáp a.

  Nạp ma bạt hắt ốt đắc tự ách tạc tạp diệp cô rô tự ách chu ô lặc nha ba lặc bạt cáp lặc a tạp a nha đát tháp a hắt đáp nha a lặc cáp đắc tát ma nha kiết tát ma phố bạt cáp nha đát đạp nha tháp a, ngạc ma tự ách tạc tạp diệp lặc a tạp a tát sa đạt hắc đắt sa a cáp a.

  (Chú đọc càng nhiều càng tốt)

  Do sức chú lực, tám Như Lai và quyến thuộc từ nơi thân phóng ra vô lượng ánh sáng chiếu vào trong các bìn đựng nước nhiếp thọ gia trì.

  Đảnh lễ các chư Tôn Thượng Sư của Tông phái

  Tướng tốt thanh tịnh như sen báu

  Tám mươi vẻ đẹp kết thành thân

  Nếu được thấy nghe đều hộ niệm

  Đạo Sư Thiện Danh con kính lễ

  Bảo Nguyệt Liên Hoa Thắng trang nghiêm

  Trí huệ cao vời hiểu tất cả

  Lời nói thâm sâu dường biển rộng

  Oai Âm Vương Phật con kính lễ

  Đảm bộ hà Kim Thắng quang minh

  Oai đức sáng hơn ngàn mặt Phật

  Thân đẹp còn hơn công báu tốt

  Kim Sắc Vô Cấu con kính lễ

  Đắc được Niết Bàn thường an lạc

  Tiêu trừ khổ não của hữu tình

  Ở trong sáu đường làm chúa tể

  Vô Ưu Thắng Phật con kính lễ

  Pháp âm truyền khắp phá các nạn

  Sâu như biển cả lời chân thật

  Diệt trừ chúng sanh ba món độc

  Pháp Vương Hải Âm con kínhl ễ

  Pháp huệ xét thấu các lý màu

  Du hý ở trong cảnh Pháp giới

  Trước mặt thấy khắp tánh các lồi

  Thần Thông Như Lai con kính lễ

  Đại bi Thế Tôn nhiếp hết thảy

  Nghe tên tức trừ các nẻo khổ

  Trừ ba độc bệnh Phật Dược Sư

  Lưu Ly Quang Vương con kính lễ

  Đại bi phương tiện sanh dòng Thích

  Dẹp trừ tất cả các lồi Ma

  Thân vàng như thể núi Tu Di

  Thích Ca Mâu Ni con kính lễ

  Phương Đông xa cách bốn hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh Vô Thắng

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Thiện Danh Thắng Vương con kính lễ

  Phương Đông xa các năm hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh hiệu Diệu Bảo

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Bảo Nguyệt Như Lai con kính lễ

  Phương Đông xa các sáu hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh hiệu Hương Tích

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Vô Cấu Kim Sắc con đảnh lễ

  Phương Đông xa các bảy hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh hiệu Vô Ưu

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Thắng Đức Vô Ưu con kính lễ

  Phương Đông xa các tám hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh hiệu Pháp Tràng

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Pháp Hải Lôi Âm con kính lễ

  Phương Đông xa các chín hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh hiệu Bảo Hải

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Thắng Huệ Như Lai con kính lễ

  Phương Đông xa các mười hằng sa

  Cõi Phật thanh tịnh hiệu Lưu Ly

  Vô lượng Bồ Tát thảy đoanh vây

  Dược Sư Như Lai con kính lễ

  Đại bi tinh tấn hơn các Thánh

  Đời ác năm trược khó điều phục

  Kham nhẫn ra đời cứu chúng sanh

  Đạo Sư Thích Ca con kính lễ

  Hay trừ thế gian các tối tăm

  Tiêu diệt trần lao các khổ nhân

  Phật Mẫu trí huệ đến bờ Giác

  Ba thừa Diệu Pháp con kính lễ

  Trí Tạng Đồng Chân con Pháp Vương

  Thương con có đủ trăm bức bách

  Thỉnh Phật cầu xin Pháp vi diệu

  Văn Thù Bồ tát con kính lễ

  Phương tiện vì con bị trầm luân

  Quốc thái dân an tăng phước thọ

  Nên nói các Pháp tu cúng dường

  Cứu Thốt Bồ Tát con kính lễ

  Trang nghiêmchúng hội trươc Như Lai

  Phát nguyện giữ gìn kinh điển Phật

  Mỗi Vị thảy đều vâng lịnh Phật

  Mật chư các Thánh con kính lễ

  Rộng nghe danh hiệu Phật Dược Sư

  Rộng phát từ tâm hộ kinh điển

  Mỗi Vị có bảy ức quyến thuộc

  Mười hai Đại Tướng con kính lễ

  Lại lễ mười phương tất cả cõi

  Tin sâu tất cả các công đức

  Vô cùng biến hóa khắp các thân

  Đảnh lễ khắp cả các cõi Phật

  Ở trong thế giới có bao nhiêu

  Ba đời hết thảy các Đức Phật

  Con dùng thanh tịnh Thân Ngữ Ý

  Đảnh lễ hết thảy không thiếu sót

  Phổ Hiền hạnh nguyện sức oai thần

  Hiện thân đầy khắp trước Như Lai

  Một thân biến hiện hết thảy thân

  Mỗi thân lễ lạy hết thảy Phật

  Nơi trong tất cả các cõi Phật

  Và nơi chúng hội các Bồ Tát

  Vô tận Pháp giới nhiều như thế

  Tin Phật sâu xa đều có đủ

  Lại dùng tất cả thứ tiếng tăm

  Phát ra tất cả lời cao đẹp

  Tận cùng vị lai vô số kiếp

  Xưng tán công đức của Chư Phật

  Lại dùng tất cả các tràng hoa

  Kỹ nhạc, hương xoa, cùng phướng lọng

  Như vậy các thứ để trang nghiêm

  Thảy đều dâng cúng lên Chư Phật

  Áo quần sạch tốt hương thơm ngát

  Hương bột hương xoa đèn đuốc sáng

  Tất cả chất đầy như núi cao

  Hết thảy cúng dường đến Chư Phật

  Lại dùng thắng giải tâm rộng lớn

  Tin sâu ba đời các Đức Phật

  Đều dùng hạnh nguyện của Phổ Hiền

  Rộng khắp cúng dường khắp Như Lai

  Con xưa đã tạo các vọng nghiệp

  Đều do vô thủy Tam Sân Si

  Từ Thân Miệng Ý phát sanh ra

  Hết thảy con đều xin sám hối

  Mười phương hết thảy các chúng sanh

  Nhị Thừa Hữu học và Vô học

  Tất cả Như Lai và Bồ Tát

  Chỗ có công đức đều tùy hỷ

  Mười phương tất cả thế gian đăng

  Đầu tiên thành tựu đạo Bồ đề

  Con đều chí thành xin khuyến thỉnh

  Cầu Phật chuyển Vô thượng Pháp luân

  Chư Phật khi muốn nhập Niêt Bàn

  Con nguyện chí thành xin khuyến thỉnh

  Cầu Phật ở mãi nơi thế gian

  Lợi ích tất cả lồi quần sanh

  Tất cả lễ tán phước cúng dường

  Cầu Phật ở đời chuyển Pháp luân

  Tùy hỷ sám hối các Thiện căn

  Hồi hướng chúng sinh và Phật đạo

  Như thế, Bảy Phật Công Đức Bổn Nguyện Kinh đã nói. Cung kính bày biện trần thiết đạo tràng dâng các món cúng dường, cung kính chí thành phụng thỉnh bảy Đức Như Lai Ứng Cúng Chánh Đảng Chánh Giác và Phật Thích Ca mâu Ni cùng các quyến thuộc giáng lâm đạo tràng chứng minh nạp thọ. Nơi trước Chư Phật con xin sám hối các tội lỗi, trước Chư Phật con xin tùy hỷ các căn lành, lại nương vào sức của các căn lành, sức nhiếp thọ oai thần của Phật, Bồ Tát, cầu xin các Đạo sư hoằng Pháp lợi sanh, các tội lỗi từ vô thủy trở lại đây thảy đều tiêu trừ, không bệnh, sống lâu, thân thường an ổn, làm các sự nghiệp thế gian xuất thế gian đều cát tường, giàu có đầy đủ, hai món tư lương cứu cánh đầy đủ, chứng được thân bền chắc, mau được vô thượng Phật đạo, tất cả tai nạn trong ngồi ở thế gian đều tiêu tan, vui sướng giàu có, mau chứng Vô thượng Bồ đề. Lại nguyện tất cả mọi nơi người vật không tai ương bệnh tật, không có đói nghèo, tất cả ách nạn thảy đều vĩnh viễn tiêu trừ, mưa hòa gió thuận, lúa cốc được mùa, tất cả chúng sanh an cư lạc nghiệp, đời sau được vãng sanh nơi các cõi Phật, được thấy Phật được nghe Pháp được thọ ký, phước huệ hai món tư lương đầy đủ, chứng được quả vị Đại giác. Lại nguyện Pháp bảo ở đời lâu dài khiếnc ho nhân gian đều được khai hiểu.

  Xuất Hữu Hoại Như Lai Ứng Cúng Chánh Đẳng Chánh Giác bảy vị Phật và quyến thộc cùng Đức Thích Ca Mâu Ni và quyến thuộc trong Thánh hội. Nay vì … chúng con vì lợi lạc tất cả chúng sanh, trì tụng kinh này không đúng giờ khắc làm các ác hạnh, việc làm thiếu sót vì không hiểu biết hết được, phiền não sâu dày hoặc vật cúng ít, hoặc không sạch sẽ, hoặc làm các Pháp tắc không đầy đủ, tất cả mọi việc như trên cúi xin đại từ đại bi thương xót nạp thọ, vĩnh viễn xa lìa chướng nạn, cúi xin nạp thọ.

  Không được và sai phạm

  Do nhân ngã ngu si

  Tự làm hoặc bảo người

  Thảy đều xin thương xót

  Các hữu tình đời ác

  Ít phước nhiều tối tăm

  Không hiểu trọn ý Thánh

  Thảy đều xin thương xót

  Không trí do tham lam

  Vật cúng không đầy đủ

  Cúi xin Đấng Đại bi

  Thảy đều xin thương xót

  Việc làm có thiếu sót

  Không y như nghi quỹ

  Không vừa ý Như Lai

  Thảy đều xin thương xót

  Tất cả mọi lỗi lầm

  Không y nơi nghi quỹ

  Có các điều sai lầm

  Thảy đều xin thương xót

  Phụng tống (tiễn đưa)

  Thế Tôn lợi ích các hữu tình

  Hạnh nguyện công đức đều thành tựu

  Xin Phật trở về nơi bổn độ

  Tái thỉnh xin Ngài lại giáng lâm

  Đại từ đại bi Chư Phật Thế Tôn, đã làm các việc lợi ích xong, cúi xin Ngài dùng sức thần thông cùng các quyến thuộâc trở về bổn độ.

  ρ Hồi Hướng

  Văn Thù Sư Lợi trí mạnh mẽ

  Phổ Nguyện hạnh nguyện cũng như nhau

  Con xin hồi hướng các Thiện căn

  Cầu cho tất cả đều tu học

  Ba đời Chư Phật xin khen ngợi

  Hết thảy nguyện lớn của các Ngài

  Con xin hồi hướng các Thiện căn

  Nguyện làm Phổ Hiền Văn Thù hạnh

  Đem các công đức thí chúng sanh

  Phước đức trí huệ đã tu tập

  Phát sanh các món trí phước đức

  Nguyện được tối thắng hai thứ tâm

  Thuốc thang hay trừ các bệnh nạn

  Tất cả an lạc được phát sanh

  Nguyện được cúng dường và cung kính

  Thánh giáo, luôn luôn mãi trường tồn

  Chư Phật Bồ Tát sức nhiếp thọ

  Bốn duyên đầy đủ lực chân thật

  Dùng sức thanh tịnh sức tin sâu

  Tất cả mong cầu đều đầy đủ

  Kiết Tường kệ

  Từ quang chiếu rọi hết tối tăm

  Oai đức lẫy lừng bảy Như Lai

  Bổn nguyện tôn kinh đầy đủ cả

  Chư Phật an lành xin tập hội

  Kinh lọt vào tai trừ các khổ

  Thậm thâm diệu pháp cứu chúng sanh

  Bổn nguyện gồm thâu tám trăm Tạng

  Các Pháp an lành xin tập hội

  Kinh đây ban cho đầy đủ cả

  Hộ trì khiến được thảy lưu thông

  Bồ Tát Thanh Văn các Thần Tướng

  Đại chúng an lành xin tập hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pháp Lễ Cúng Dường Phật Dược Sư
 • Tượng Phật Dược Sư Lưu Ly
 • Bán Tượng Phật Dược Sư Uy Tín, Chất Lượng Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay
 • Địa Điểm Nào Cung Cấp Tượng Phật Dược Sư Cao Cấp Đẹp Và Tốt Nhất?
 • Tượng Phật Di Lặc Đặt Ở Đâu Sao Cho Đúng Phong Thủy
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Cúng Gì, Tất Tần Tật Về Giờ Cúng, Mâm Cúng Ngày Này Để Cả Năm May Mắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đổ Xô Mua Cá Lóc Ngày Vía Thần Tài Để Cầu May Có Thật Sự Cần Thiết Như Mọi Người Vẫn Nghĩ?
 • Lí Giải Nguyên Nhân Người Dân Cúng Cá Lóc Nướng Vào Ngày Vía Thần Tài
 • Ngày Vía Thần Tài Tại Sao Lại Cúng Cá Lóc Nướng, Nên Làm Gì Để Cả Năm Tài Lộc Về Đếm Không Xuể?
 • Ngày Vía Thần Tài Tại Sao Cúng Cá Lóc Nướng?
 • Về Phong Tục Cúng Cá Lóc Nướng Ngày Vía Thần Tài
 • Dân gian ta lưu truyền sự tích về ngày vía Thần Tài khá thú vị. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì.

  Người dân nhìn thấy vậy tưởng Thần Tài bị điên nên lột sạch quần áo bán lấy tiền. Lúc tỉnh dậy phát hiện trên người không có quần áo, lại chẳng nhớ mình là ai do đầu va vào đá nên thần tài đành đi ăn xin lang thang khắp nơi.

  Lúc ấy có một cửa hàng buôn bán gà, vịt lợn khá ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin đã mời vào ăn. Kể từ khi Thần Tài vào ăn, quán bỗng dưng đắt khách, người kéo đến ăn ngày càng nhiều. Nhưng sợ khách thấy Thần Tài dơ bẩn không dám đến ăn nên đã đuổi đi. Lạ kỳ là từ sau khi bị đuổi, quán lại ế ẩm như xưa. Quán lại mời Thần Tài về thì lại rất đông khách.

  Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình ăn. Vì vậy, dân gian ta có câu “Thần Tài gõ cửa”.

  Người dân thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. Thần Tài vô tình được đưa đến cửa hàng nơi quần áo của ông bị bán. Sau khi mặc quần áo mũ nón của mình vào, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.

  Để tưởng nhớ Thần Tài, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Vào ngày này, nhiều gia đình, đặc biệt là những người buôn bán, kinh doanh đều thờ cúng Thần Tài với mong muốn năm mới làm ăn thịnh vượng, cuộc sống sung túc, tài lộc rủng rỉnh.

  Mâm cúng ngày Vía Thần Tài gồm những gì?

  Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Ngoài ra, lễ vật cúng ngày vía Thần tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy, điếu thuốc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối hột. Được biết, dân gian truyền miệng rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

  Bên cạnh đó, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng…cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

  Trứng: 3 quả

  Tôm: 100g

  Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

  Tôm luộc, trứng luộc

  Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Những lưu ý đồ cúng ngày Vía Thần tài

  – Hoa phải là hoa tươi, có nụ và càng thơm càng tốt, không nên dùng hoa giả.- Dùng nến hoặc đèn dầu chứ không dùng đèn điện

  Làm lễ đón Thần tài

  Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.

  Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

  Lễ cúng Thần Tài nên vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

  Lễ Thần Tài nên đặt trong nhà. Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công là không nên vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

  Lưu ý: 5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

  – Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

  – Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

  – Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài

  – Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Mua Vàng Cầu May Vào Ngày Vía Thần Tài Năm 2021
 • Lưu Ý Gì Khi Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài?
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài 2021 Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Sự Thật Ngày Vía Thần Tài: Có Nên Mua Vàng Cầu May?
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Có Thực Sự Phát Tài?
 • Cúng Và Vía Thần Tài Mùng 10 Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Xả Tang Là Gì? Nghi Lễ Cúng Xả Tang Như Thế Nào?
 • Mua Đồ Cúng Ông Táo: Vàng Mã Truyền Thống, Cát Lư Hương… “cháy Hàng”
 • Địa Chỉ Mua Đồ Cúng Rằm Tháng Chạp Ở Hà Nội Được Chị Em Tín Nhiệm
 • Cách Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đơn Giản Tại Nhà
 • Xem Ngày Tốt Gác Dòn Dông
 • Cúng vía thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng là phong tục được duy trì bấy lâu của người Việt. Vì sao người Việt lại có tục lệ này? Chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc về ngày vía Thần Tài và ý nghĩa tập tục đằng sau đó.

  Ngày này mùng 10 tháng giêng tết mọi người thường đổ xô đi mua vàng vì tin rằng như vậy, họ sẽ gặp được may mắn và có được tài lộc trong suốt cả năm.

  Theo một số tài liệu, tục thờ thần Tài xuất xứ từ Trung Quốc và chỉ mới du nhập vào nước ta từ thế kỷ XX. Tuy nhiên thần Tài là ai thì đến nay có rất nhiều thuyết.

  Thần tài là một vị thần được nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình kinh doanh, buôn bán thờ phụng. Ông chính là vị thần giúp bảo vệ của cải, đem lộc may mắn đến cho gia chủ.

  Chuyện kể rằng, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong 1 lần đi chơi uống rượu, say quá nên Thần rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai.

  Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

  Được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài không làm gì mà suốt ngày được ăn uống ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại kéo hết sang quán này ăn.

  Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. May mắn thay, Thần Tài tìm lại được đúng quần áo của mình. Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Hôm đó là ngày mùng 10 tháng Giêng. Bởi thế, mọi người coi Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ, tôn thờ từ đó.

  Một điển tích khác cũng được truyền tụng nhau. Truyền thuyết kể rằng, có người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần ban cho một người hầu tên Như Nguyệt.

  Sau khi đem Như Nguyệt về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, trở nên giàu có. Một hôm, vào ngày mùng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà.

  Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó về sau, nhà Âu Minh lại nghèo. Người ta đồn rằng, Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ.

  Hóa ra, Như Nguyện chính là thần Tài hiện hình và mọi người lập bàn thờ để thờ. Từ đó ta có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm. Vì sợ hót rác là hót luôn cả thần Tài trong đó, thì việc làm ăn sẽ không phát đạt. Việc thờ thần Tài ở xó xỉnh cũng từ đó mà ra”.

  II./ Những chú ý khi cúng vía thần Tài

  Qua những điều đã trình bày ở trên cho thấy có lẽ tục cúng vía thần Tài chỉ mới bùng phát lên mấy năm gần đây. Thực chất nó cũng phù hợp với phong tục khai trương mở hàng đầu năm của nhân dân ta từ xưa vì cùng một mục đích là cầu mong trong năm mới sẽ buôn may bán đắt hàng thu được tài lộc dồi dào.

  Để chuẩn bị cúng vía thần Tài, các gia chủ nên lưu ý mấy điều sau:

  Theo các chuyên gia phong thủy, đồ lễ cúng Thần tài rất đơn giản, lễ vừa đủ không cần quá lãng phí gồm các đồ vật như hoa quả tươi, nước sạch trong đó cần lưu ý những đồ vật không thể thiếu trong mâm cúng ngày vía Thần Tài gồm: Hương, nước, hoa, đèn nến.

  Trong ngày vía Thần Tài, các gia đình thường sắm 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột.

  Với mong muốn xin Thần Tài cho gia chủ một năm mới nhiều tài nhiều lộc, làm ăn tấn tới.

  Người làm kinh doanh thờ thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân “thổ địa” thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần Tài.

  Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có “vãng vong”, dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

  Về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều. Người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp giỗ tết, ngày rằm mồng một. Ngày thường lễ cúng thần Tài đơn giản chỉ cần trầu nước và trái cây… Còn trong dịp giỗ tết hay ngày rằm mồng một có thể cúng bằng cỗ mặn. Nhưng thời gian thì chỉ nên thắp hương thần Tài vào buổi chiều hàng ngày.

  III./ Vì sao người người đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài?

  Theo nhiều chuyên gia, việc mua vàng cầu may dịp năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Việc làm này vừa mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm vừa là hình thức tiết kiệm của người xưa.

  Xưa kia, vàng vốn dĩ là thứ tài sản quý. Vì không có ngoại tệ nên các tiểu thương thường lấy số tiền lãi của năm ngoái để đầu tư mua vàng. Một phần là để tránh mất giá, phần vì có thể quy đổi ngược khi cần.

  Bởi thế mà người xưa thường tích góp để mua vàng. Bên cạnh đó, mua vàng đầu năm còn là hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt. Đây như cách để chúng ta duy trì của ăn, của để, vừa tích luỹ cho tương lai lại thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất của mỗi người.

  Tuy nhiên, việc mua bán vàng hiện nay dường như trở thành trào lưu. Theo tâm lý đám đông mà người người nhà nhà đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài.

  Nhiều người thường đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần tài để mong cả năm tài lộc sung túc.

  Nhưng sự thật là chưa có tài liệu nào chứng minh việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ giúp tài lộc cả năm sung túc.

  Vì thế, nếu có điều kiện, bạn có thể đi mua cho mình một chút vàng vào đầu năm để may mắn, nhưng không nhất thiết phải chen lấn xô đẩy kẻo tiền mất, tật mang.

  IV./ Những điều cần lưu ý sau khi cúng vía Thần Tài:

  Theo các chuyên gia phong thủy sau khi cúng lễ ngày vía Thần Tài, gạo, muối cất lại để dùng không rải ra ngoài. Rượu, nước đứng ở ngoài cửa tưới vào nhà mang ý nghĩa đem tài lộc vào nhà. Bên cạnh đó, hoa quả, bánh kẹo chỉ chia nhau với người thân trong gia đình, không chia sẻ với người ngoài.

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

  Cty TNHH BE THE RICH – www.BeTheRich.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đi Lễ Thánh, Lễ Mẫu: Hướng Dẫn Sắm Lễ & Văn Khấn
 • Đạo Mẫu Ở Việt Nam
 • Cúng Rằm Trung Thu Như Thế Nào Cho Đúng ?
 • Rằm Trung Thu Cần Tránh Những Điều Gì Để Mang Lại May Mắn
 • Gợi Ý Những Địa Điểm Ngắm Trăng Rằm Trung Thu Cho Bà Bầu Tại Hà Nội
 • Trạng Quỳnh Thi Mâm Ngũ Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyện Cười Trạng Quỳnh Thi Mâm Ngũ Quả
 • Truyện Trạng Quỳnh: Bức Tranh Ngũ Quả
 • Mâm Ngũ Quả Sài Gòn Tăng Giá Gấp Đôi
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Tết Kỷ Hợi 2021
 • Hình Ảnh Mâm Ngũ Quả Màu Sắc, Ý Nghĩa Sum Vầy Trong Ngày Tết Cổ Truyền
 • Một bà Chúa nhan sắc mặn mà nhưng tính kiêu ngạo, hễ đi ra chơi phố phường thấy ai trái ý là sai lính bắt liền. Một lần, Quỳnh lững thững đi chơi, gặp kiệu Chúa. Gần đấy có cái ao bèo, Quỳnh vội vàng chạy xuống cầu ao đá nước chơi.

  Chúa biết Quỳnh, thấy chơi lẩn thẩn như thế mới hỏi:

  – Ông làm gì đó?

  Quỳnh ngẩn lên thưa:

  – Tôi ở nhà buồn quá, ra “đá bèo”(1) chơi!

  Bà Chúa đỏ mặt tía tai, tức lắm nhưng chẳng dám nói gì.

  (1) đá bèo: Đọc láy lại

  Khi vào trường thi, không mấy lúc Quỳnh ngồi yên, trong lều cứ đeo ống quyển đi vẩn vơ gần đường thập đạo. Quan trường biết Quỳnh hay chữ, thấy đi nhung nhăng thì hỏi:

  – Đã làm xong được bài chưa, đưa xem?

  Quỳnh thưa:

  – Mới xong được vài đoạn, nhưng mà thối lắm, không thể ngửi được, xin các ông đừng xem!

  Quan trường thấy Quỳnh muốn giấu, mới bảo:

  – Thối thì thối cứ đưa đây!

  Quỳnh thưa:

  – Quả thối thật, đưa ra sợ các quan bưng mũi không kịp!

  Các quan không tin, cho là Quỳnh nhún mình, nhất định đòi xem cho được. Bất đắc dĩ, Quỳnh phải nói to:

  Rồi trao ống quyển cho các quan. Không ngờ Quỳnh hoà cứt vào nước đái để trong ống, bắt châu chấu bỏ vào từ bao giờ, lúc các quan mở ra, nó bay tung lên bẩn cả quần áo, chạy không kịp.

  Quỳnh cười ầm lên:

  – Tôi đã nói thực, lại cứ đòi xem! Các quan giận lắm, nhưng không lấy lẽ gì bắt lỗi được Quỳnh.

  Đến kỳ thi Hội, chúa Trịnh cứ ép Quỳnh đi thi để lấy Trạng. Quỳnh không thiết. Chúa ép mãi, phải nghe. Lúc vào thi, làm văn xong, còn thừa giấy, Quỳnh vẽ ngựa, vẽ voi vào sau quyển, rồi đề mấy câu thơ rằng:

  Văn chương phú lục đã xong rồi,

  Thừa giấy làm chi chẳng vẽ voi.

  Tớ có một điều xin bảo thật

  Ai mà cười tớ nó ăn bòi!

  Làm thế cốt cho phạm trường quy, không lấy đỗ được.

  Nhà vua muốn biết hư thật như thế nào, bèn ban lệnh: Cả phủ Thanh Hóa, mỗi làng phải đem nộp một con dê đực đang chửa. Sau hai tháng, nếu làng nào không nộp sẽ bị trị tội. Dân chúng phủ Thanh Hóa hốt hoảng sợ hãi. Cả làng Quỳnh ở, ai cũng nhớn nhác lo âu. Tìm đâu ra dê đực chửa? Biết chuyện đó, Quỳnh nói với bố:

  – Về việc ấy xin Thầy đừng lo. Thầy cứ bảo dân làng chuẩn bị cho con một trăm quan tiền và gạo ăn đường, con sẽ kiếm được dê đực chửa cho làng.

  Nghe con nói, ông bố không tin, nhưng cũng thưa lại với dân làng. Không có cách nào khác mọi người đành làm theo lời yêu cầu của Quỳnh. Sáng hôm sau, hai cha con Quỳnh lên đường. Họ đến kinh đô đúng lúc nhà vua có việc đi qua cửa Đông. Quỳnh nép xuống cống sát vệ đường chờ. Khi xa giá nhà vua đến gần, Quỳnh khóc rống lên. Vua sai lính lôi đứa bé đang khóc lên hỏi nguyên do. Quỳnh vờ như không biết đãy là vua, càng gào to, kể lể:

  – Mẹ mình thiệt mạng đã mấy năm nay, tôi nói mãi mà bố tôi vẫn không chịu đẻ em bé cho tôi bế…

  Vua cho là đùa bé bị bệnh dại ngây, cười và nói:

  – Mày thật là đần độn, đàn ông mà đẻ sao được!

  Bãy giờ Quỳnh nín bặt, đứng chắp hai tay nói rất trang nghiêm:

  – Thưa ông, vậy mà nhà vua bắt dân làng tôi phải nộp dê đực chửa.

  Nghe nói, nhà vua giật mình, biết ngay đây là đứa bé ở Thanh Hóa mà bấy lâu nay mình vẫn nghe đồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Quả Phật Thủ Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Hợp Phong Thủy, Mang Lại Tài Lộc Cho Gia Đình Dịp Năm Mới
 • Nên Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Đúng Phong Thủy?
 • Mâm Trái Cây Rồng Phụng Được Kết Từ Lá Dừa, Trái Cau Kiểng, Trái Ớt Và Các Loại Ngũ Quả
 • Nét Đặc Trưng Của Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở 3 Miền
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Năm 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoài Niệm Thời Thơ Ấu Về Trung Thu Qua Các Thời Kì
 • Mâm Ngũ Quả ‘cầu Giàu’ Của Người Miền Nam
 • Tác Dụng Của Mâm Ngũ Quả “cầu
 • Mâm Ngũ Phẩm Đầu Năm Người Việt
 • Nét Độc Đáo Trong Mâm Ngũ Quả Cầu Tài Lộc Của Người Miền Nam
 • Vào ngày cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị đón một năm mới đến. Ngoài những công việc như như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, chuẩn bị mâm cơm để cúng tất niên. Thì việc bày biện mâm ngũ quả trong ngày tết nguyên đán là điều không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên để có được một mâm quả đẹp, mang ý nghĩa thì cách bố trí các loại quả phù hợp, cân xứng nhau là điều rất quan trọng.

  Ý nghĩa của mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt. Lý do vì sao lại gọi là ngũ quả vì số 5 tượng trưng cho mang lại sự sống, đầy đủ. Và đặc biệt năm loại quả tương ứng với thuyết ngũ hành. Bên cạnh đó việc chúng ta bày mâm quả trước tiên là để bày tỏ lòng thành kính tâm ưu của mình với ông bà tổ tiên. Sau là cầu mong bước sang năm mới mọi việc được suôn sẻ, may mắn hơn năm trước. Ngoài ra ngũ quả bày lên bàn thờ được xem là thành quả sau một năm lao động của mọi người. Để đến khi tết đến xuân về vào dịp năm mới dâng lên tỏ lòng biết ơn với các bề trên.

  • Quả Lựu: Tượng trưng cho con đàn cháu đống vì có nhiều hạt.
  • Quả Đào: Thể hiện sự thăng tiến trong mọi việc.
  • Mai: Luôn luôn hạnh phúc, không cô đơn, lẻ loi.
  • Hồng và quýt: Biểu tượng cho sự thành đạt, màu đỏ ứng với Hỏa.
  • Quả phật thủ: Giống như bàn tay của đức Phật, luôn che chở cho số phận con người.
  • Táo: Với mong muốn phú quý.
  • Nải chuối: Hứng lấy những điều may mắn, chở che và bao bọc mọi việc, màu xanh ứng với Mộc.
  • Đu đủ: Luôn mang đến đầy đủ mọi thứ
  • Quả Xoài: Để hi vọng việc tiêu xài không thiếu thốn.
  • Thanh long: Thể hiện được phát tài phát lộc đang đến.
  • Bưởi, dưa hấu: Với thân hình căng tròn, trong mát, hứa hẹn những điều ngọt ngào và may mắn.
  • Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: Lộc trời ban.
  • Sung: Tượng trưng cho sự sung mãn về tiền bạc và sức khỏe.

  Cách bày biện mâm quả ngày tết các vùng miền

  Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

  Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường có các loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Có thể thay quả bưởi bằng quả phật thủ tùy theo sở thích của từng nhà. Và đặc biệt không thể thiếu nải chuối màu xanh đặt chính giữa, sau đó là đặt xen kẻ các loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. Tượng trưng mỗi màu sắc của loại quả tương ứng với năm ngũ hành. Khi mâm quả được đặt lên bàn thờ, ta thấy được sự hài hòa về màu sắc và phong phú về ý nghĩa.

  Miền Trung với mâm quả dịp Tết

  Miền trung là nơi bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nhất so với ba miền. Nơi có những mảnh đất cằn cỗi, các thiên tai để lại, ngày tết thì chuyển sang mùa đông nên càng khó khi các loại quả có thể phát triển. Quan niệm của người dân miền trung chủ yếu là tấm lòng thành tâm. Nên khi bày ngũ quả cũng không theo một quy luật nhất định mà chỉ có gì cúng nấy. Nhưng chuối là loại trái cây không thể không có trên mâm quả không chỉ riêng tết mà các ngày rằm, đầu tháng.

  Các loại quả ngày tết của miền Nam

  Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam luôn giữ nguyên với mong muốn: “Cầu sung vừa đủ xài”. Gồm quả sung, mãng cầu xiêm, đu đủ xanh, xoài và quả dừa. Trái hẳn với người miền bắc và miền trung người dân miền nam không bố trí theo quan niệm ngũ hành. Nhưng không bao giờ chọn chuối để dâng lên cúng. Vì từ chuối được phát âm gần giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở.

  Ngoài ra, không nhất thiết ngũ quả là 5 mà có thể chưng thêm nhiều loại quả khác. Giúp thêm sinh động và bắt mắt như: Như hồng xiêm, thanh long, quả đào tiên… Bên cạnh mâm quả được bày theo truyền thống như trước đến nay. Thì hiện nay nhiều mâm ngũ quả được trang trí để thêm phần sống động cách điệu, theo phong thủy với các họa tiết được khắc hoặc vẽ lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Quả Rước Lộc Và Tán Lộc, Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nhớ Nắm Lấy Để Mang Lại Tài Lộc, May Mắn
 • Mâm Ngũ Quả Và Cách Trưng Bày Vào Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Mâm Ngũ Quả
 • Độc Đáo Những Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Và Cách Trưng Bày Vào Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Quả Rước Lộc Và Tán Lộc, Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nhớ Nắm Lấy Để Mang Lại Tài Lộc, May Mắn
 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Năm 2021
 • Hoài Niệm Thời Thơ Ấu Về Trung Thu Qua Các Thời Kì
 • Mâm Ngũ Quả ‘cầu Giàu’ Của Người Miền Nam
 • Tác Dụng Của Mâm Ngũ Quả “cầu
 • Mâm ngủ quả ngày tết mang ý nghĩa rất lớn đối với gia đình người Việt Nam, cách trình bày mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình

  Câu hỏi thường gặp

  Thế là tết nguyên đáng của năm 2021 (tết Tân Sửu) cũng sắp đến gần, tất cả các công việc từ lớn đến nhỏ, đều được mọi người nhanh chóng thúc đẩy, để có thể đón một cái tết thật trọn vẹn và đoàn viên. Tuy nhiên, chu toàn công việc không thôi vẫn chưa đủ, ông bà, cha mẹ chúng ta còn phải suy nghĩ về việc trang trí nhà cửa thế nào để cả năm được may mắn, tốt lành, rồi sắm mâm ngủ quả ra sao để cầu bình an, thịnh vượng nhất. Chưa kể, cách trưng mâm ngũ quả cũng cần đúng cách thì sự mong ước về ấm no, đầy đủ cả năm mới được linh niệm…

  Một số kiểu trưng bày mâm ngủ quả vào ngày tết ở Việt Nam.

  Hướng dẫn cách trang trí mâm hoa quả ngày Tết.

  Nhân dịp tết sắp đến và xuân sắp về, TecWood xin chia sẻ đến bạn đọc về cách sắm mâm ngủ quả và cách trưng bày vào ngày Tết vừa đẹp, vừa mang lại nhiều ý nghĩa độc đáo. Hãy tranh thủ chút thêm gian của mình, tìm hiểu thông tin, giúp ông bà, cha mẹ có một mâm ngũ quả trưng tết hoàn chỉnh nhất.

  Từ xa xưa đến nay, cứ Tết đến là trên bàn thờ gia tiên của các gia đình lại có một mâm ngũ quả để cúng tổ tiên, ông bà,… Sở dĩ, phong tục này lại được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay, là nhờ vào ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại. Cụ thể như, mâm ngũ quả ngày Tết, thể hiện cho 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại trái cây là mảng cầu, dừa, xoài, đu đủ, sung. Năm loại trái cây này, tượng trưng cho sự cầu mong về tiền bạc và sung túc gia đình trong năm mới.

  Trình bày mâm hoa quả ở 3 miền có gì khác nhau?

  Ngoài ra, một số nơi còn trưng bày các loại trái cây khác, và mỗi loại cũng đều mang một ý nghĩa nhân văn, sâu sắc khác nhau:

  • Quả Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

  • Quả thanh long: Có ý nghĩa là rồng mây hội tụ, nó thể hiện cho sự phát tài phát lộc.

  • Quả lê: Với vị ngọt thanh, quả này mang ý nghĩa mọi việc vào năm mới đều được diễn ra một cách trơn tru, suôn sẻ.

  • Quả lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  • Quả đào: Thể hiện sự thăng tiến, thăng quan tiến chức..

  • Quả phật thủ: Địa diện cho bàn tay đức Phật, ý nghĩa luôn che chở cho các số phận con người.

  • Bưởi, dưa hấu: Với hình dáng căng tròn, mát lành, loại quả này hứa hẹn mang đến sự ngọt ngào và may mắn.

  • Chuối xanh với hình dáng bàn tay ngửa: Ý nghĩa đang hứng lấy sựu may mắn, bao bọc và chở che.

  Ngoài các loại trái cây nêu trên, chúng ta còn có nhiều loại trái cây đa dạng khác, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trang trí thêm cho mâm ngũ quả truyền thống. Tuy nhiên, do tập tục văn hóa khác nhau, ở Việt Nam, mâm ngủ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam vẫn có sự khác biệt về loại quả và cách trưng bày.

  Ngày Tết nguyên đán, người Việt ta tin vào mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia đình.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

  Ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trưng bày thông thường của người dân nơi đây là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa, nhằm mục đích nâng đỡ các loại trái cây khác trên mâm. Mâm ngũ quả ngày tết đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ, hài hòa. Chính giữa nải chuối xanh là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

  Một số loại quả có màu chín đỏ, được đặt xung quanh, vào các vị trí khuyết, chúng ta đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những quả đỏ mọng. Mỗi quả một màu sắc, một cái đẹp đã rạo nên sự hoàn thiện trang trí cuối cùng cho mâm ngủ quả ngày tết hoàn hảo.

  Chia sẻ cách trưng bày mâm quả vào các ngày lễ tết.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

  Người dân miền Trung thì vẫn giữ vững truyền thống bao đời về sự giao thoa hai văn hóa Nam Bắc, vậy nên mâm ngủ quả của họ thường có đầy đủ các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Đồng thời, cách trưng bày, cũng được xem là tương tự như người miền Bắc.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

  Người miền Nam, thường rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trên mâm ngũ quả cúng gia tiên. Khác với người miền Bắc và miền Trung, người miền Nam nhận thấy quả chuối có cách phát âm gần giống với từ “chúi”, một từ thể hiện sự khó khăn, khốn đốn nên trên mâm ngủ quả ngày tết của họ, không bao giờ xuất hiện nải chuối.

  Trang trí mâm hoa quả ngày tết Nguyên Đán cho lộc tài như ý.

  Tuy nhiên, bù lại đó người miền Nam lại thường trưng có các loại quả như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, có khi thêm chân đế là 3 trái thơm, thể hiện sự vững vàng. Và điều đặc biệt, trên mâm ngũ quả của người miền Nam là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

  Như các bạn thấy đấy, chỉ một vấn đề là mâm ngủ quả, cũng như cách trưng bày của nó vào ngày tết không thôi, cũng đã tạo nên nhiều màu sắc độ đáo giữa các vùng miền. Hãy là người tinh tế, hiểu chuyện, mang đến cho ngôi nhà của mình một đầu năm với sự toàn vẹn về mọi mặt, đó là sự an lành, tịnh vượng, phát tài phát lộc, hạnh phúc viên mãn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Mâm Ngũ Quả
 • Độc Đáo Những Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết: Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Chuẩn Nhất!
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mắt Hợp Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thêm Ý Nghĩa Với Các Cách Bày Trí Theo Vùng Miền
 • Đừng Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam Nếu Bạn Không Biết Điều Này
 • Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp
 • Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh…

  Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào….

  Cách chưng bày mâm ngũ quả:

  Bên cạnh cành đào, bánh chưng xanh, thịt gà, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bên cạnh tính chất trang trí, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự sung túc, vui vầy, đủ đầy cho năm mới.

  Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào.

  Nguyên liệu:

  – 1 nải chuối 10 – 12 quả

  – 1 quả bưởi to

  – 1 quả na

  – 5 quả cam sành

  – 10 quả táo nhỏ

  – 10 quả quất

  – 10 quả ớt

  Cách làm:

  Bước 1: Chọn quả

  – Chuối nên chọn nải có độ cong, võng, các quả chuối dài đều nhau.

  – Bưởi nên chọn quả dáng cao, không nên chọn quả dáng thấp bởi nó có vai trò trụ chính trên mâm ngũ quả.

  – Ớt chọn quả dài, có độ cong. Các loại quả còn lại khi chọn nên chú ý sự đồng đều về hình dáng và màu sắc.

  Bước 2: Xếp quả

  Đặt chuối lên mâm, chú ý để nải ngả ra phía sau. Đặt bưởi vào giữa nải chuối.

  Đặt na và cam 2 bên sao cho cân xứng.

  Quất và táo cài xen kẽ vào giữa các quả chuối thành 2 hàng song song với nhau theo đường vòng cung.

  Không cần bày quá nhiều quả vì sẽ làm rối mắt, lộn xộn. Quan trọng quả không cần nhiều nhưng nên chọn quả tròn trịa, mượt mà, đẹp đẽ.

  Ớt gài vào những phần còn lại để đảm bảo sự phối hợp.

  Điều quan trọng là đảm bảo sự tương xứng, đồng đều, cân bằng trên mâm ngũ quả.

  Một mâm ngũ quả đầy đặn, cân xứng thể hiện cho những ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của chủ nhà!

  Những sai lầm cần tránh khi chưng bày mâm ngũ quả:

  Sai lầm 1: Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả:

  Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

  Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

  Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

  Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

  Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

  Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

  Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

  Vì thế, phương án đẹp nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

  Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…

  Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

  Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

  Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

  Sai lầm 2: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

  Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

  Sai lầm 3: Chọn ngay quả chín đẹp

  Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

  Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

  Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa Người Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Và Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Về Sự Sung Túc
 • Web hay