Top #10 Xem Nhiều Nhất Bày Ngũ Quả Đẹp Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Tráp Quả Hiện Đại
 • Dịch Vụ Mâm Tráp Gói Trà Màu Bạc Kết Hoa Tươi Hiện Đại Cho Bộ Lệ Vật Cao Cấp Và Hoành Tráng Trong Ngày Cưới, Lễ Ăn Hỏi
 • Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc
 • Các Mâm Quả Trong Lễ Ăn Hỏi Là Gì?
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Mang Phong Cách Hoàng Gia
 • Xem cách bày mâm ngũ quả đẹp trong ngày tết

  Trong ngày Tết bên cạnh bánh chưng xanh thì mâm ngũ quả là một trong những thứ không thể thiếu trên Bàn thờ tổ tiên của các gia đình, mâm ngũ quả truyền thống thông thường có 5 loại quả với các màu sắc khác nhau, tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được cho là cấu thành lên vũ trụ. Ngoài ra mâm ngũ quả còn được xem như biểu tượng của một năm lao động miệt mài của những người nông dân Việt Nam. Mỗi gia đình, mỗi địa phương sẽ có quan niệm và cách chọn cách loại quả khác nhau cho mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên dù là quả gì, cách bày biện như thế nào thì mâm ngũ quả vẫn thể hiện được lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên và đặc biệt nó cũng thể hiện ước mơ cho một năm mới may mắn và anh lành.

  Căn cứ theo triết lý phương đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả, với các màu sắc riêng, và chúng cũng mang những ý nghĩa nhất định. Quả Phật thủ: được ví như bàn tay đức phật luôn che chở cho các số phận con người.

  Quả Hồng, quả Quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.

  Quả Thanh long: thể hiện cho sự phát tài, phát lộc.

  Quả Bưởi và Dưa hấu: thì căng tròn và mát lạnh hứa hẹn cho sự ngọt ngào và may mắn.

  Nải chuối xanh như bàn tay ngửa lên để hứng lấy những may mắn.

  Quả Xoài có âm như “Xài” để thể hiện cho sự tiêu xài không thiếu thốn.

  Quả Lê (hay mật phụ): vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

  Quả Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  Quả Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

  Quả Đu đủ: mang đến sự thịnh vượng đủ đầy.

  Quả Táo: có nghĩa là phú quý.

  Quả Dứa (thơm): Thơm tho, đa phúc lộc.

  Quả Dừa: Có nghĩa là không thiếu.

  Quả Đào: Sự thăng tiến.

  Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: lộc trời.

  Mâm ngũ quả thì tùy thuộc từng địa phương, phụ thuộc vào từng sản vật, khí hậu và từng quan niệm văn hóa riêng, từ đó chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần, chính vì vậy mà mâm ngũ quả ở 3 miền đất nước cũng có những điểm khác biệt. Ngày nay các loại hoa quả ngày càng nhiều và phong phú theo đó mâm ngũ quả cũng có thể thành Thập quả nhưng cái tên gọi “Ngũ Quả” đã đi vào tiềm thức và tâm linh của người dân Việt Nam.

  + Cách chọn mâm ngũ quả Miền Bắc.

  Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả: Chuối, Cam (quýt, quất), Xoài, Thanh long, Bưởi.

  . Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chin vàng nổi bật lên. Những quả chin đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc đỏ hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng trên mâm ngũ quả.

  + Cách chọn mâm ngũ quả Miền Trung.

  Miền Trung là nơi đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương thường hiếm hơn so với hai miền còn lại. Người dân Miền trung thường không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

  + Cách chọn mâm ngũ quả Miền Nam.

  Mâm ngũ quả ở Miền nam khác với miền Bắc, người dân Miền Nam có phần cầu kỳ hơn trong khâu lựa chọn những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó, sự đi xuống) nên nải chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện trên bàn thờ gia tiên của người dân miền Nam. Cũng vì câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người dân miền Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người dân miền Bắc.

  Thông thường Mâm ngũ quả của người dân miền Nam thường có các loại trái cây như: Quả Mãng cầu, Quả Dừa, Quả Đu đủ, Quả Xoài, Quả Xung (Với hàm ý: “Cầu Sung Vừa Đủ Xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (quả dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp Dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người dân phương Nam.

  Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh ngày tết và không gian thờ cũng gia tiên thêm phần ấm áp và rực rỡ, tuy mỗi miền mỗi khác nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây, của nét văn hóa dân tộc và ý nguyện cầu Hòa, An, Đủ mà người dân Việt Nam gửi gắm.

  1

  Xem nhiều nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Sự Khác Nhau Về Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả 3 Miền Việt Nam
 • Ý Nghĩa Sức Khỏe Từ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Pyrrla 10Ml Đen Thuốc Phiện Tinh Dầu Bưởi Tinh Dầu Nước Hoa Diffur Cho Đèn Xông Hương Vani Quả Mâm Xôi Gia Vị Berry Dầu
 • Marry Blog :: Gợi Ý Chuẩn Bị Tráp Hoa Quả Sao Cho Vừa Đẹp Vừa Ý Nghĩa 2022
 • Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Tất Niên Công Ty: Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Và Bài Văn Khấn Đơn Giản, Đầy Đủ
 • Top 4 Bài Cúng Tất Niên Cuối Năm Và Cách Bày Biện Mâm Cúng Chuẩn Nhất 2022
 • Top 6 Địa Điểm Chứng Minh Việt Nam Đẹp Ngất Ngây Lòng Người
 • Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Dịch Vụ Cung Cấp Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Trọn Gói, Uy Tín
 • Cách lựa chọn trái cây đẹp mắt cho mâm ngũ quả

  Những loại quả được bày trên mâm ngũ quả cũng chứa những ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như:

  • Lê: ngọt mát mang ý việc gì cũng xuôi chèo mát mái.
  • Quả trứng gà (lekima) có hình trái đào tiên: lộc trời.
  • Bưởi, dưa hấu: căng tròn đầy đặn, hứa hẹn một năm mới đủ đầy ngọt ngào, may mắn.
  • Hồng, quýt: màu sắc mạnh mẽ, biểu tượng cho sự thành đạt, hồng phát.
  • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, mang nghĩa là vừa vặn không thiếu.
  • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn, khấm khá.
  • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ, an khang thịnh vượng.
  • Lựu: nhiều hạt căng mọng, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
  • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
  • Táo loại trái to màu đỏ: mang ý nghĩa phú quý.
  • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
  • Xoài: có âm như là “xài” cầu mong cho tiêu xài không thiếu…

  Đa số những mâm cúng theo phong tục truyền thống, lễ tết người Việt đều dùng trái cây dâng cúng. Ví dụ như tết Nguyên Đán, thôi nôi, đầy tháng, khai trương, cúng nhà cúng đất, cúng rằm trung Thu, …

  Dâng lên thần linh, gia tiên những loại quả ngon để thể hiện lòng thành kính cùng ước muốn những điều tốt đẹp. Cầu mong vạn sự bình yên sẽ đến với gia đình.

  Mâm ngũ quả dâng cúng còn biểu trưng cho mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi nảy nở và cùng phát triển.

  Hình ảnh mâm trái cây năm màu với 5 loại trái cây riêng biệt. Thể hiện ước mong đạt được “Ngũ phúc lâm môn”. “Ngũ” có nghĩa là năm, còn “Phúc” là phúc phận, lộc tài, “Lâm” là mang đến, mang tới. và “Môn” là cửa. Được hiểu là 5 loại chúc phúc cùng đến nhà. Bao gồm phú (giàu), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình an).

  Ngoài ra còn tượng trưng cho ngũ hành tương sinh: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Là mối tương tác và quan hệ của vạn vật trên cõi đời. Ngũ hành tương sinh tương trợ nhau phát triển.

  Ngày nay, các loại trái cây vô cùng phong phú và người ta cũng không quá cứng nhắc “ngũ quả” nữa. Nên mâm ngũ quả cũng ngày càng phong phú hơn và có thể tăng lên thành bát, cửu, thập quả… Nhưng dù bày biện bao nhiêu loại quả thì người ta vẫn đặt đó là mâm ngũ quả.

  Trái cây được sử dụng trong các mâm cúng của người Việt. Do thuộc tính canh tác nông nghiệp ở những khu vực sinh sống khác biệt. Nên ảnh hưởng về hoa trái vùng miền có nhiều cách trình bày mâm ngũ quả khác nhau.

  Mâm ngũ quả phong cách miền Bắc

  Theo phong tục của người miền Bắc, mâm ngũ quả được trình bày theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Do đó mâm ngũ quả được theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Các loại quả được bố trí sắp xếp xen kẽ nhau.

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc bao gồm những loại quả như: chuối xanh, bưởi (hay phật thủ), quýt, thanh long, táo, ớt…

  Với mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, người miền Nam thường bày mâm ngũ quả tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Mỗi chữ cũng là đại diện cho những loại quả chính được bày trí trong mâm ngũ quả của người miền Nam.

  Ngoài những loại quả chính này thì còn có thể đặt vào mâm ngũ quả các loại quả như thơm (quả dứa) với ý nghĩa mỗi năm con cháu đến sum họp quây quần về nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng mang ý nghĩa đem lại may mắn đủ đầy cho gia đình.

  Với khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân miền Trung cũng không quá cầu kỳ hình thức và mâm ngũ quả thường là có gì cúng nấy và thành tâm dâng kính tổ tiên. Cũng vì thế mà mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, loại quả gì cũng được miễn là tươi ngon.

  Mâm ngũ quả phong cách miền Trung được bày trí đơn giản theo hình thức quả to, quả nặng đặt dưới. Những quả nhỏ hơn đặt lên trên hay xen kẽ vào chỗ trống. Có thể nói mâm ngũ quả ở miền Trung là sự giao thoa những loại quả của miền Bắc và miền Nam như: thanh long, chuối, dứa, sung, cam, quýt, dưa hấu, mãng cầu, …

  Cúng trái vừa chín tới không quá chín hay còn xanh, nếu còn cuống và lá thì càng tốt. Không bày trái có gai hay nặng mùi. Không nên rửa hoa quả cúng sẽ làm mau hư, bạn hãy lau sạch trái bằng khăn ẩm.

  Bạn nhớ lựa chọn các loại trái màu sắc hài hòa, tươi mới không dập úng.

  Những loại trái cây có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, dưa hấu, xoài, dừa,…tượng trưng cho âm. Còn những trái mang gam màu nóng như dứa, ớt, hồng, cam, quýt,…tượng trưng cho dương. Cân bằng màu sắc theo âm dương hài hòa, và tạo nên sự thẩm mỹ phù hợp nhất.

  Ưu tiên những quả to và cứng nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ, và mềm mọng dần. Mâm quả sẽ có sự khác nhau trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Tphcm
 • Nhận Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng, Mâm Cúng Thôi Nôi Uy Tín Tại Bà Rịa Vũng Tàu
 • Bộ Tam Sên Trên Mâm Cúng Khai Trương
 • Mâm Cơm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Của Một Gia Đình Hà Nội
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Gì?
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết, Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Và Ý Nghĩa.

  --- Bài mới hơn ---

 • Bày Mâm Ngũ Quả Thế Nào Cho Hợp Phong Thủy?
 • Cách Bầy Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Hút Tài Lộc Đón May Mắn
 • Mẹ Đã Biết Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đầy Đủ Ý Nghĩa Chưa?
 • Tại Sao Cần Có Mâm Ngũ Quả Trong Ngày Tết Trung Thu?
 • Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Ngày Tết Trung Thu
 • Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết.

  Từ xa xưa, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Nó là một trong những thứ quan trọng được bày lên bàn thờ ông bà tổ tiên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy.

  Với mong muốn một năm no ấm, gia đinh hạnh phúc, an khang thịnh vượng nên nhà nhà đều dâng lên ban thờ tổ tiên một mâm ngũ quả. Ngũ là năm. Ngũ quả là năm loại quả khác nhau tượng trưng cho sự sống tượng trưng cho sự cầu thị một năm được mùa của những người nông dân. Chọn năm thứ quả khác nhau tượng trưng cho sự phát triển sinh sôi.

  Mâm ngũ quả được bắt nguồn từ đạo Phật. Theo quan niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng cho lòng tin, ý chí kiên cường, ghi nhớ, tâm không loạn, và cuối cùng là sáng suốt. Theo đó các loại quả được bày trên mâm ngũ quả có thể là:

  • Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm luôn luôn che chở và bao bọc lẫn nhau.
  • Táo: Tượng trưng cho phú quý,sang giàu.
  • Bưởi: Mong muốn một năm an khang, thịnh vượng.
  • Đu đủ: Mong muốn một năm sung túc, đủ đầy.
  • Lựu: Tượng trưng cho một năm con đàn cháu đống.
  • Cam, quýt: Tượng trưng cho một năm thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Phật thủ: Bàn tay phật che trở cho cả gia đình.
  • Lê: Tượng trưng cho sự thành đạt thăng tiến trng năm.
  • Dưa hấu: Hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
  • Thanh long: Tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc.
  • Sung: Thể hiện sự sung túc đủ đầy.

  Muốn bày mâm ngũ quả đẹp chúng ta phải dựa vào văn hoá các miền.

  Miền Bắc: Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên dành cho con người thể hiện sự sum vầy đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

  Miền Trung: Nếu người miền Bắc kiêng một số loại quả thì gười miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả của các gia đình miền Trung thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh…

  Miền Nam: với người miền Nam, khi bày mâm ngũ quả, họ mang theo ước vọng “cầu sung vừa đủ xài”, mong muốn một năm mới sung túc, đủ đầy. Họ sẽ dùng các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trường Tiểu Học Đông Hải 2 Cho Học Sinh Bày Mâm Ngũ Quả Đón Trung Thu
 • Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Khiến Mất Tài Lộc
 • 3 Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt
 • Tết Nguyên Đán Chú Ý Tránh 4 Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả
 • 5 Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Tết Khiến Gia Chủ Dễ Bị Hao Tốn Tiền Tài, Gặp Hạn Quanh Năm
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Xưa Và Tết Nay
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Gồm Những Loại Quả Gì, Lưu Ý Khi Bày Để Tránh Phạm?
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Về Nhà.
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Thủy Trong Văn Hóa 3 Miền
 • Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả cúng tổ tiên. Ngũ quả – thể hiện cho 5 vị Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ.Nếu căn cứ theo màu sắc trong triết lý phương Đông thì mâm ngũ quảphải có 5 loại quả với 5 màu khác nhau.

  Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

  Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết.

  Vì thế, mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền của người miền Bắc thường bao gồm: Chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen).

  Ngoài ra, với những gia đình kỹ tính thì còn quan tâm tới số lượng loại hoa quả, luôn chọn số lẻ vì quan niệm thờ cúng số lẻ thì mọi việc còn có cơ hội để phát triển, nảy nở. Nhiều người kỳ công chọn mua những nải chuối xanh có số quả lẻ vào ngày Tết cũng là vì thế.

  Cách trình bày mâm ngũ quả truyền thống là nải chuối xanh ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

  Do hoa quả, trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, người ta cũng không câu nệ chỉ “ngũ quả” nữa mà có thể tăng lên nhiều loại hơn, thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm…

  Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì người miền Nam lại kỵ vì phát âm từ này giống chúi nhủi, làm ăn không phất lên được. Hay lê, táo, cam, quýt cũng không được nhiều người miền Nam dùng để bày mâm ngũ quả.

  Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

  Còn cách bày biện trang trí mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản: Dứa đặt cao nhất, bao quanh là xoài, thanh long và táo, nho đặt dải ngang và quýt bày xung quanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Sung Túc, Đẹp Mắt
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Và Mang Nhiều Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Và Hợp Ý Nghĩa Ngày Tết Nhất
 • Những Loại Trái Cây Truyền Thống Ý Nghĩa Nên Bày Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ba Miền
 • Những Loại Quả Bạn Nên Chọn Để Bày Mâm Ngũ Quả Vừa Hợp Phong Thuỷ Vừa Thêm Ý Nghĩa Trong Dịp Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Và Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thỉnh Chuông Cúng Gia Tiên “dứt Trừ Mọi Phiền Não”
 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên, Ông Bà Tổ Tiên Ngày Tết Gồm Những Gì
 • Những Điều Cấm Kỵ Trong Cách Thờ Cúng Phật Tại Gia
 • Tìm Hiểu Về Tượng Tam Thế Phật Bằng Đồng Và Cách Thờ Cúng Tại Gia
 • Ý Nghĩa Cúng Tổ Tiên Là Gì Và Văn Khấn Gia Tiên Mùng 1
 • 1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

  Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trên bàn thờ Gia Tiên ngày tết của người Việt Nam. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả giúp cho bàn thờ gia tiên được tươm tất và đầy đủ. Ngoài ra, nó còn thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của con cháu dành cho ông bà tổ tiên của mình với mong ước được tổ tiên phù hộ cho năm mới, mọi khởi đầu mới sẽ được tốt đẹp. Chính vì thế mà mọi nhà ai nấy cũng đều chuẩn bị cho mình một mâm ngũ quả thật đẹp mắt và hoàn hảo nhất.

  Theo phong thủy của người Việt, thì con số 5 là tượng trưng cho ngũ hành cấu thành vũ trụ. Còn nếu theo chủ nghĩa duy vật thì có 5 yếu tố tạo nên vật chất, đó là kim loại – kim, gỗ – mộc, nước – thủy, lửa – hỏa, đất – thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”. Và đối với người Việt, con số 5 thể hiện rõ nhất trong mâm ngũ quả ngày tết. Màu xanh là hành mộc, vàng là hành thổ, đỏ là hành hỏa, trắng là hành kim, sẫm đen là hành thủy.

  Mâm ngũ quả ngày tết bao gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho 5 loại trái cây của đất trời. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới. Con số 5 là một con số tốt vì theo quan niệm xưa số chẵn là âm, số lẻ là dương tức là con số ngũ hành. Bên cạnh đó, mâm ngũ quả còn là biểu tượng của âm dương hòa hợp, của sự phát triển mạnh mẽ.

  Từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn luôn chuẩn bị một mâm ngũ quả thật tươm tất để bày trí lên bàn thờ gia tiên. Để có được những quả ngọt, căng tròn, xanh mướt là cả một quá trình lao động hăng say và vất vả. Nay được dâng lên tổ tiên thần vật linh thiêng đó là kết quả của cả quá trình lao động nhằm mong rằng tổ tiên sẽ phù hộ cho cả gia đình được bình an và may mắn.

  2. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp theo phong tục 3 miền Bắc – Trung -Nam

  2.1 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

  Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục và tập quán khác nhau, và trong cách trưng bày, trang trí ngày tết cũng không ngoại lệ. Mâm ngũ quả của gia đình miền Bắc thường có năm loại: chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), đào, hồng và quýt. Quả chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc là trọng tâm của mâm ngũ quả. Nải chuối có hình giống bàn tay ngửa lên để che chở, bảo vệ cũng như đem lại phúc lộc cho gia chủ. Nải chuối đặt bên dưới để làm điểm tựa, phía trên nải chuối sẽ là buởi. Xung quanh đặt hồng, đào và quýt đan xen sao cho nhìn đẹp mắt.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

  Có một điều các bạn cần lưu ý đó là khi mua hoa quả về trưng tết, không cẩn phải rửa lại mà chỉ cần lấy khăn giấy ẩm lau qua cho sạch là được. Vì khi đem đi rửa, quả sẽ còn đọng nước nên mau bị héo và úng.

  2.2 Cách bày mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì ?

  Mâm ngũ quả ngày tết của người miền Nam khá khác với miền Bắc. Người miền Nam bày biện mâm ngũ quả theo phát âm của từng trái làm sao để có thể đạt: cầu, sung, vừa, đủ, xài (dùng) tương ứng với năm loại quả là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Bên cạnh đó, đế được tạo nên từ ba quả dứa (quả thơm) mang lại cảm giác chắc chắn. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp như sau: Để xoài, dừa, đu đủ lên phía trước rồi bày các loại quả còn lại lên phía trên để tạo thành hình ngọn tháp nhỏ. Các bạn muốn mâm ngũ quả đẹp thì nên chọn đu đủ vừa chín tới, có màu xanh lẫn màu vàng, xoài chín màu vàng, trái sung lựa màu đỏ nhẹ và mãng cầu có dáng đẹp.

  2.3 Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

  Khác với miền Bắc và Nam, dải đất miền Trung bày trí đơn giản hơn, theo hình thức quả to, nặng đặt ở dưới làm đế, những quả có trọng lượng nhỏ chèn bên trên hoặc xen kẽ vào chỗ trống. Họ không chú trọng phải có một mâm ngũ quả cầu kỳ mà chủ yếu dâng sự thành tâm, mâm cúng dựa vào trái cây có theo mùa.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

  Cách làm mâm ngũ quả cũng khá đơn giản, nhưng nếu các bạn ở miền Bắc thì cần lưu ý phải bày mâm ngũ quả số lẻ vì sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi, nãy nở và phát triển. Còn ở miền Trung và miền Nam thì sẽ thoải mái hơn, họ không quan trọng số lẻ hay chẵn nữa. Tuy nhiên, mâm ngũ quả chỉ được bày quả, không đặt thêm hoa hay bất cứ thực phẩm nào.

  3. Ngoài chưng mâm ngũ quả ngày Tết, cần bài trí bàn thờ ra sao?

  Khi ngày tết sắp đến, các gia đình không chỉ quan tâm đến việc mua và bày trí mâm ngũ quả mà còn phải lưu ý đến việc trang trí trên cả bàn thờ gia tiên. Các gia đình cần chuẩn bị 2 cây đèn dầu hoặc nến để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, và cũng là để khi khách đến để đốt hương cho ông bà tổ tiên. Ngoài ra, cần chuẩn bị 2 bình hoa, 1 bình là hoa tươi nhằm dâng lên hương thơm và 1 bình hoa còn lại là cậy vàng cây bạc.

  Lưu ý: 2 bình hoa nên đặt ở phía trong 2 cây đèn nhằm tăng thêm sinh khí cho bàn thờ gia tiên. Khi thắp đèn lên sẽ tỏa ra một nguồn năng lượng ấm áp giúp xua đuổi được tà khí trong nhà.

  Ngoài các lễ vật trên, thì trên bàn thờ cũng cần phải có các loại đồ thờ cúng khác như mâm bồng thờ, ống đựng hương, bình rượu,…Tùy theo phong tục của mỗi miền thì sẽ có quan niệm trình bày khác nhau. Do vậy mà đồ cúng trên bàn thờ gia tiên của mỗi miền cũng sẽ không giống nhau. Nhưng có một điểm chung của cả ba vùng miền đó là đều sẽ có 3 chén rượu, 3 chén nước và hương cùng với hoa tươi.

  Và một điều mà các bạn cần lưu ý nữa là, khi chọn mua hương để đốt vào ngày Tết nên chọn hương có mùi thơm nhẹ vì sẽ tạo không khí dễ chịu và xua đuổi được tà khí trong nhà. Các bạn có thể mua loại nhang vòng để đốt được lâu hơn và đỡ tốn thời gian. Còn đối với hoa, các bạn nên chọn hoa tươi, có màu sắc rực rở nhìn đẹp mắt và có thể trưng được lâu trong những ngày Tết. Tránh việc mua hoa giả để trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày tốt vì sẽ không mang lại may mắn cho cả gia đình.

  Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày tết cổ truyền

  Việc nên cắm bao nhiêu bông hoa trên bàn thờ cũng là điều đáng lưu ý. Theo quan niệm xưa thì tránh cắm số chẳn và số lẻ 7 vì đó là đềm không may. Ngoài ra, cũng không nên cắm hoa ly, cúc vạn thọ, mẫu đơn, nhài hay râm bụt trên bàn thờ ngày tết và cũng không được trang trí những vật không tịnh lên bàn thờ gia tiên.

  Khi sắp xếp bàn thờ ngày Tết các bạn cũng cần lưu ý, trước tiên nên lấy nước sạch lau cho bàn thờ để chuẩn bị đón năm mới. Đối với di ảnh của tổ tiên nên đặt ở phía trong cùng. Còn ở phía trước của bàn thờ sẽ đặt bát hương, lưu ý nên lấy hết chân nhang của năm cũ đi đốt. Hai bên bàn thờ các bạn đặt đèn, đỉnh đồng và các đế đỡ đồ thờ cúng. Vị trí xếp mâm ngũ quả sẽ là trước di ảnh và sau bát hương và bình hoa cũng tương tự như vậy. Đây là quy tắc bắt buộc khi sắp xếp bàn thờ Tết mà các bạn nên biết. Điều kiêng kỵ nhất khi sắp xếp bàn thờ đó là tùy tiện xê dịch vị trí của bát hương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Rước Ông Bà Tổ Tiên Chiều 30 Tết
 • Một Góc Nhìn Khoa Học Về Cách Thức Thờ Cúng Gia Tiên
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Cúng Ngày Tết Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Gói Bánh Chưng Lá Sen Chay Cho Mâm Cơm Thờ Cúng Gia Tiên Ngày Tết
 • Cách Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nguyên Đán
 • Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Và Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cho Chuẩn
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết: Ý Nghĩa, Cách Trình Bày Và Sai Lầm Cần Tránh
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 2022
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết: Ý Nghĩa Và Cách Trình Bày
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Hợp Phong Thủy, Mang Lại May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

  Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ngoài ra, tùy ở những góc độ mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác.

  Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

  Có rất nhiều cách trình bày mầm ngũ quả đẹp và hợp phong thủy

  Mâm ngũ quả ngày tết gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên. Như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

  Với các ý nghĩa trên nên khi trình bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. Ví dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. Ví dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

  Chuẩn bị nguyên liệu trình bày mâm ngũ quả

  Là loại quả chiếm vị trí quan trọng trong cách bày trí mâm ngũ quả. Chuối gần gũi với người dân Việt, đặc biệt với người dân miền Bắc, sự có mặt của lọai quả này không thể thiếu trong những ngày Tết.

  Màu xanh của chuối biểu tượng cho mùa xuân, sự tinh túy của đất trời, mang ý nghĩa che chở bao bọc.

  Được đặt ở giữa mâm ngũ quả, loại quả này mang ý nghĩa cầu mong trời phật ban lộc, ban sự may mắn bình an nhân thế.

  Đây là hai thứ quả mà mọi người luôn muốn đặt lên bàn thờ gia tiên vào những ngày Tết, với mong muốn sự sung túc, đầy đủ sẽ đến với gia đình mình và tránh được sự khó khăn, bần hàn.

  Cam, quýt chín, hồng, mận…

  Mỗi loại quả tượng trưng cho các mùa khác nhau. Điều đó thể hiện sự mong muốn suốt năm gia đình sẽ được no đủ và hạnh phúc.

  Cách trình bày mâm ngũ quả

  Quả bưởi thường được “ôm” trong “vòng tay” của nải chuối, xung quanh là hồng, quýt , đào mận, sung đan xen vào nhau tạo thành hình tháp… Và mâm ngũ quả sẽ ý nghĩa nhất nếu có đầy đủ những loại quả tượng trưng cho mỗi điều mong ước khác nhau, tượng trưng cho trời đất và các mùa trong năm

  Cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc:

  Chuẩn bị: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

  Trình bày: Cách trình bày truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào bày đan xen vào nhau.

  Cách trình bày mâm ngũ quả miền Nam

  Chuẩn bị: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.

  Trình bày: Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

  Ý nghĩa một số loại quả trên mâm ngũ quả:

  Lê: ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ

  Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống

  Phật thủ: giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người

  Táo đỏ: có nghĩa là phú quý

  Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt

  Thanh long: ý rồng mây gặp hội

  Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn

  Nải chuối: như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc

  Quả trứng gà: có hình trái đào tiên – lộc trời

  Dừa: có âm tương tự như là “vừa,” có nghĩa là không thiếu

  Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc

  Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng

  Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Và Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ở Ba Miền
 • Danh Sách Mâm Quả, Lễ Vật Không Thể Thiếu Trong Ngày Cúng Đầu Năm
 • Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Những Món Ăn Nào?
 • Mâm Cỗ Cúng Sáng Mùng 1 Gồm Những Gì?
 • Những Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Thắp Hương Gia Tiên
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Và Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Gồm Những Loại Quả Gì, Lưu Ý Khi Bày Để Tránh Phạm?
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc Về Nhà.
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Thủy Trong Văn Hóa 3 Miền
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Thủy Để May Mắn Cả Năm
 • Phong Thủy Ngày Tết Và Những Lưu Ý Bày Mâm Ngũ Quả, Cây Cối
 • Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết

  Bên cạnh cây nêu, bánh chưng bánh giày…thì mâm ngũ quả là một trong những lễ nghi không thể thiếu. Ngoài việc là lễ nghi trưng bày ngày Tết, mâm ngũ quả còn mang theo nhiều ý nghĩa.

  – Là sự minh chứng cho thành quả lao động suốt năm vừa qua của gia đình đối với ông bà.

  – Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn luôn được dân tộc Việt Nam gìn giữ.

  – Là cách thể hiện sự hòa hợp ngũ hành, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

  Ngoài ra, theo một số nguồn tin từ tôn giáo cho biết mâm ngũ quả bắt nguồn từ đạo Phật. Chúng từng được nhắc đến trong “Ullambana Sutra” như một loại trái cây năm màu huyền bí. Theo quan niệm người nhà Phật, loại trái cây năm màu này tượng trưng cho con người. Cụ thể hơn là căn tính bên trong mỗi người. Chúng thể hiện tính sáng suốt, ghi nhớ, ý chí kiên định, tĩnh tâm và lòng tin trong Phật giáo.

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa theo từng miền

  Tùy theo vùng miền mà người ta có các cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa khác nhau. Trước khi tìm hiểu và lựa chọn cách phù hợp với gia đình mình, bạn có thể tham khảo các thông tin về sự khác biệt giữa các vùng miền.

  Mâm ngũ quả miền Bắc

  Mâm ngũ quả miền Bắc nổi bật ở quả Phật thủ thường được trưng ở đỉnh. Các loại quả hay được lựa chọn trình bày ngày Tết bao gồm: Chuối, cam, đào, táo, bưởi, quất, lựu…Mỗi loại quả lại có một ý nghĩa khác nhau.

  Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa theo phong cách miền Bắc bao gồm to dưới vừa trên nhỏ xen kẽ. Chuối hoặc hồng, táo được xếp thành nền, xen kẽ là quất và ở trên đỉnh là phật thủ. Chuối hoặc Phật thủ xanh kết hợp với đỏ của táo và màu cam từ quất mang lại ấn tượng màu sắc.

  Mâm ngũ quả miền Trung

  Trái ngược với miền Nam và miền Bắc, mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản. Do vùng đất này không có nhiều sự lựa chọn về trái cây để trưng ngày Tết.

  Mâm ngũ quả miền Trung thường chỉ được dùng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Vì vậy đôi lúc chúng có thể được thay thế bằng những vật trưng bày ngày Tết khác.

  Mâm ngũ quả miền Nam

  Khác với miền Trung chủ yếu tập trung vào thành ý dâng cúng ngày Tết, mâm ngũ quả miền Nam có cả sự kiêng cữ. Người miền Nam tránh sử dụng chuối trong mâm ngũ quả, do âm trại của nó mang lại điều không tốt. Ngoài ra, quýt hoặc cam cũng không thường được sử dụng. Do người Nam kiêng cữ các câu thành ngữ, ca dao có âm trùng với các loại trái cây.

  Kiêng kỵ trong cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa

  Mâm ngũ quả sử dụng 5 loại quả tương ứng với 5 yếu tố ngũ hành trong trời đất. Chính vì vậy khi trưng bày mâm ngũ quả, gia chủ cũng phải lưu ý chọn các loại quả có màu sắc khác nhau. Điều này giúp mâm ngũ quả hài hòa trong việc bài trí, đồng thời thể hiện đủ 5 yếu tố ngũ hành.

  Mâm ngũ quả nên được bày biện trước đêm Giao thừa. Chính vì vậy gia chủ cần lưu ý không nên đợi đến 30 Tết mới bắt đầu bày mâm ngũ quả. Nên trưng bày mâm ngũ quả vào ngày 28 hoặc 29 Tết là vừa đẹp.

  Tránh sử dụng hoa quả giả bằng nhựa. Điều này cho thấy sự gian dối trong việc bày kính tổ tiên. Nên sử dụng các loại hoa quả đang ươm chín để có thể trưng bày xuyên suốt 3 ngày Tết.

  Nguyen Tam Theo Blog chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Xưa Và Tết Nay
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Ngày Tết
 • 10 Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Sung Túc, Đẹp Mắt
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Và Mang Nhiều Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Và Hợp Ý Nghĩa Ngày Tết Nhất
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mà Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đơn Giản Nhất Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thật Ý Nghĩa.
 • Chủ Đề Nhánh 1: Mâm Ngũ Quả Trong Ngày Tết
 • Giáo Án Mầm Non Đề Tài Mâm Quả Ngày Tết
 • Giáo Án Mầm Non: Vui Hội Trung Thu Cùng Bé
 • Chủ Đề Nhánh: Bé Vui Tết Trung Thu
 • Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

  Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống gồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên.

  Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

  Năm là số quả trong mâm tượng trưng cho sự sống, theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Ngoài ra số 5 là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở.

  Hiện nay do thể hiện tính thẩm mỹ cùng thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên mà người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở miền Bắc người ta vẫn chọn số quả lẻ khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết trong khi đó miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết.

  Cách bày mâm ngũ quả ở miền Bắc

  Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả với 5 màu khác nhau, cụ thể gồm chuối/táo màu xanh; bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt màu vàng; hồng hoặc táo tây, ớt màu đỏ; roi, mận, đào hoặc lê màu trắng; hồng xiêm hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen. Người miền Bắc thường chọn chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết. Trong khi người miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

  Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

  Những quả chín đỏ đặt xung quanh. Những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

  Cách bày mâm ngũ quả ở miền Trung

  Ở miền Trung, người dân không quá câu nệ hình thức của mâm ngũ quả mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, do chịu sự giao thoa văn hóa hai miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả của người miền Trung bày biện đủ chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

  Cách bày mâm ngũ quả ở miền Nam

  Nếu như người miền Bắc, nải chuối xanh gần như không thể không có trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại kiêng kỵ bày một số trái cây. Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

  Với người dân miền Nam, mâm ngũ quả thường là: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, đọc chệch thành các tên “cầu vừa đủ xài” hoặc “cầu vừa đủ sung”.

  Một số cách xếp mâm ngũ quả đẹp ngày Tết cho bạn tham khảo

  Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết mà đơn giản, nhanh chóng

  Nguyên liệu:

  – Xoài: 2 quả

  – Dưa hấu: 2 quả

  – Bưởi: 1 quả

  – Dứa (Thơm): 1 quả

  – Nho: 1 chùm

  – Cam, táo, lê: Mỗi thứ vài quả

  – Hoa cúc: Vài bông

  – Cốc: 3 cái

  Hướng dẫn:

  Các bạn mang tất cả mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày trên mâm.

  Bước 1: Nếu các bạn khéo léo khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì làm còn không thì chỉ cần để nguyên quả dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng rất đẹp rồi. Để quả dưa đứng được như trong hình thì các bạn cắt một chút ở phần đuôi của quả dưa đi tạo thành mặt phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân ở 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.

  Bước 2: Tiếp theo xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc ở giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.

  Bước 3: Quả bưởi được đặt ở giữa trước 3 cốc, tiếp tục xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mâm để cố định 3 chiếc cốc.

  Bước 4: Tầng thứ 2 bạn xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi.

  Bước 5: Trang trí mâm ngũ quả đẹp hơn bằng cách cắm vài bông hoa cúc vào các chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

  Với hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và nhanh, đơn giản này, OhayTV mong là sẽ giúp ích được cho các bạn trong dịp Tết 2022 sắp tới.

  Tổng hợp từ Dân Việt/PasGo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Nhưng Vẫn Hút Mắt Nhìn
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản, Dễ Làm
 • 3 Triệu Đồng Một Mâm Ngũ Quả Trưng Bày Dịp Tết Trung Thu
 • 3 Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Và Đủ Ý Nghĩa Trong Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Nhưng Vẫn Hút Mắt
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ba Miền Đẹp Và Ý Nghĩa
 • “Hái Tiền Triệu” Cuối Năm Với Các Dịch Vụ Ngày Tết
 • Những Dịch Vụ Hấp Dẫn Dịp Nghỉ Tết
 • Giáo Án Tạo Hình Nặn Mâm Ngũ Quả Ngày Tết – Chủ Đề Hoa Quả
 • Từ Nam chí Bắc, mỗi dịp tết nguyên Đán về là người Việt lại bận rộn thu xếp nhà cửa, sắm sửa nhiều thứ để cầu mong may mắn. Bày mâm ngũ quả cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày tết của người Việt. Và việc bày mâm ngũ quả ngày tết vô cùng công phu để dâng lên tỏ lòng thành kính với gia tiên. Bởi vậy đây được xem là việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết.

  NỘI DUNG CHÍNH

  1. Nguồn gốc và ý nghĩa của việc bày mâm ngũ quả ngày tết

  1.1 Nguồn gốc

  Mâm ngũ quả là một mâm trái cây gồm 5 loại quả khác nhau thường được các gia đình Việt chuẩn bị dâng lên bàn thờ dịp tết. Mỗi một loại trái cây sẽ mang một cái tên khác nhau nhằm gửi gắm nguyện vọng năm mới của gia chủ.

  Một mâm quả lại có thể tượng trưng cho nhiều điều như vậy nên đã trở thành một biểu trưng tượng trưng cho lòng thành kính, tấm lòng của người Việt với tổ tiên.

  1.2 Ý nghĩa mâm ngũ quả cho ngày tết

  Ý nghĩa của ngũ quả được hiểu ngay trên cái tên của nó. Ngũ tức là năm, đây chính là biểu trưng của sự sống. Người xưa thường nhìn vào những vật xung quanh và mâm ngũ quả để dự đoán mùa màng trong năm nên 5 thứ quả ứng với mệnh của con người. Hơn nửa số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

  Theo thuyết duy vật thì tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (được gọi là ngũ hành). Chính vì vậy, mâm ngũ quả chính là đại diện của những yếu tố tạo nên vạn vật này.

  2. Cách bày mâm ngũ quả theo từng miền

  Mặc dù mỗi vùng, miền, địa phương đều có cách trưng bày cũng như cách chọn 5 loại trái cây khác nhau. Nhưng chung quy nó cũng là biểu hiện cho đạo lý tốt đẹp từ xưa đến nay của dân tộc ta chính là “uống nước nhớ nguồn”.

  Mâm ngũ quả của Miền Bắc:

  Trong mâm ngũ quả của miền Bắc, những màu sắc có trên mâm cũng được lựa chọn theo thuyết ngũ hành như: Màu trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Cách bày trí lại được làm xen kẽ với nhau để tạo nên sự hài hòa, cân đối và hợp với phong thủy.

  Bài trí mâm ngũ quả của miền Bắc thường để chuối phía dưới cùng tạo nên thế bao bọc những loại quả khác. Chúng vừa đẹp lại vừa có thể cân bằng màu sắc giúp mâm ngũ quả ngày tết trở nên đẹp hơn, phong phú hơn.

  Mâm ngũ quả miền Trung:

  Miền Trung thì không câu nệ quá nhiều về loại hình thức hay các loại. Thường là có gì cúng đó nên tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau. Một số loại quả thường có trong mâm ngũ quả của gia đình miền Trung như: Thanh long, xoài, dưa hấu, đu đủ, mãng cầu, dứa…

  Mâm ngũ quả của tết Nguyên Đán ở miền nam:

  Người miền nam chắc chắn sẽ không còn lạ gì với câu “Cầu dừa đủ xài”, đây chính là mâm ngũ quả thường thấy của các gia đình miền Nam. Người Trung thường không chú trọng đến các quy tắc trên mâm ngũ quả nhưng người Nam lại vô cùng xem trọng.

  Ngoài những quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung thì có thêm một số trái khác như thơm, dưa hấu.

  3. Những lưu ý khi bày biện mâm ngũ quả

  Người miền Nam thường kiêng kỵ những loại quả như chuối, lê, táo, cam, quýt… bởi họ cho rằng nó không tốt cho việc làm ăn.

  Mâm ngũ quả thường được cúng trong một thời gian khá dài, có thể kéo dài qua tết nên chọn những loại quả có thể chưng lâu. Bởi nếu chọn những quả chín sớm sẽ gây tình trạng hư hỏng, mang đến điềm xấu.

  Trên mâm ngũ quả phải là quả thật, tuyệt đối không sử dụng đồ giả bởi như đã nói phía trên. Mâm ngũ quả không những tượng trưng cho sự hài hòa âm dương mà còn là biểu tượng cho lòng thành kính với gia tổ, thần Phật.

  4. Gợi ý những mâm ngũ quả đẹp không thể bỏ qua

  Nếu bạn đang muốn trang hoàn lại nhà cửa thì có thể tham khảo bài viết: Ý TƯỞNG TRANG TRÍ NHÀ NGÀY TẾT

  VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

  Đội ngũ thiết kế nội thất tại Đà Nẵng trực tuyến 20/24h

  Xếp hạng

  Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt vote: 0

  Tặng 5 năm khích lệ người viết

  Chia sẻ bài viết:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Ngũ Quả Theo Phong Tục Ba Miền Bắc
 • Ngũ Quả Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Nhưng Vẫn Hút Mắt Nhìn ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • 15+ Mẫu Thực Đơn Đám Cưới Đặc Sắc, Hấp Dẫn, Ngon Rẻ
 • Khám Phá Ẩm Thực Cỗ Lá Của Núi Rừng Tây Bắc Trong Ngày Thu Dịu Dàng
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Trong Các Ngày Lễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán
 • Mâm Cỗ Ngày Tết: Cỗ Cúng Gia Tiên Miền Bắc
 • Đây Mới Là Cách Chị Em Việt Hiện Đại Đón Tết: Scan Qr Code Chọn Món Ăn, Chừng 1 Triệu Đồng Là Có Ngay Set Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Giao Tận Cửa!
 • Màu Sắc Văn Hóa Đằng Sau Mâm Cơm Cúng Ông Bà Tổ Tiên.
 • Cách Chưng Trái Cây Trên Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp
 • Như đã đề cập, từng vùng miền sẽ có cách chọn và trưng bày mâm ngũ quả đẹp khác nhau. Và cụ thể sẽ như sau:

  Người miền Bắc bày mâm ngũ quả dựa theo thuyết ngũ hành vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì vậy, mâm ngũ quả vào ngày tết cổ truyền phối theo năm màu tương ứng với ngũ hành là màu trắng – Kim, màu xanh – Mộc, màu đen – Thủy, màu vàng – Thổ.

  Cách bày trí xen kẽ đẹp mắt, hợp phong thủy quả to nặng dưới cùng, đỡ quả mềm, nhỏ phía trên. Các loại quả thường là chuối (màu xanh), bưởi, phật thủ (màu vàng), hồng, táo, cam, quýt (màu cam, đỏ, hồng), nho, mận, hồng xiêm (màu đen). Chuối dưới cùng ngửa lên ôm bao bọc các loại quả còn lại.

  Người dân miền Trung không câu nệ hình thức, sử dụng các loại quả có sẵn tại địa phương như thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt,… Sở dĩ như vậy cũng là do một phần vùng miền này có khí hậu khắc nghiệt.

  Người ta còn lựa chọn thêm các loại quả như dứa, thanh long, nho, hồng, bưởi,… cho mâm ngũ quả phong phú. Khác với miền Bắc và miền Trung: Người miền Nam kiêng vài loại quả mang tên không đem tới may mắn:

  • Chuối đọc gần với “chúi ” không phát triển.
  • Táo hay bom, lựu là lựu đạn, lê là lê lết mang ý nghĩa làm ăn thất bại, đổ bể.
  • Quýt, cam: Quýt làm cam chịu.

  Ngày nay, mâm ngũ quả không chỉ có năm quả, con người có thể chưng tám, chín, mười quả vẫn phù hợp phong tục từng miền. Ông bà xưa quan niệm quả ngọt thơm mong ước cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy không chọn các loại quả vị đắng, cay chưng bày trên mâm ngũ quả.

  Ngày cưới hỏi, gia đình cũng chuẩn bị mâm ngũ quả đẹp mắt, để thêm sự trang trọng những gia đình có điều kiện thường hay chọn cách kết mâm ngũ quả thành hình Long Phụng, hoặc hình tháp cao với mỗi tầng là một loại quả.

  Mâm ngũ quả trong lễ cưới hỏi là những quả không quá to, nặng thường là nho, thanh long, mãng cầu, táo, cam, xoài, thơm được chọn lựa thật kỹ, vỏ láng mịn, tươi mới sẽ tạo ra mâm ngũ quả đẹp như ý. Mâm ngũ quả không chỉ là một phong tục mà còn gửi gắm những mong ước của con người.

  Mâm ngũ quả đẹp trước hết phải chọn màu sắc hài hòa. Các loại quả phải thật tươi, không bị dập nát, các quả to và nặng được xếp ở dưới cùng như bưởi, chuối, dưa hấu. Các loại quả nhỏ hơn và mềm hơn xếp trên xen kẽ nhau và phù hợp phong tục từng nơi. Chưng bày để mâm ngũ quả thật hài hòa để trông bắt mắt nhất.

  Mâm ngũ quả đẹp trước tiên các loại quả tươi mới nhất, vỏ quả láng sáng màu bóng, không trầy xước thâm đen dập nát. Tùy theo từng vùng có sự lựa chọn quả đặc trưng riêng. Nhưng dù khác nhau, mâm ngũ quả vẫn mang ý nghĩa:

  • Tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, nguồn cội, nhớ ơn sinh thành
  • Dưỡng dục cho thế hệ sau hưởng thành quả

  Mâm ngũ quả Trung Thu chọn các loại trái cây theo mùa thu từng vùng miền sẽ có các loại trái cây đặc trưng. Quả bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả mùa Trung Thu. Mâm ngũ quả sẽ thêm đặc sắc, lung linh khi bạn khéo tay cắt tỉa.

  Không những vậy, gia chủ sẽ tạo hình đẹp mắt thành các loại quả thành hình các con vật ngộ nghĩnh như thỏ, chó, heo, chim công, cá,… Các loại quả trong mâm ngũ quả tết Trung Thu thường thấy là bưởi, nho, thanh long, dứa, cam, xoài,…

  Mâm ngũ quả bình dị, nhưng nhiều màu sắc dễ thương, gần gũi thể hiện lòng biết ơn, báo hiếu đối với ông bà, cha mẹ cũng là dịp bày tỏ tình cảm thương yêu, gắn kết các thành viên trong gia đình. Đây là phong tục rất có ý nghĩa của người Việt.

  Chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, cách thức bày trí mâm ngũ quả của người miền Bắc nước ta dựa theo luật ngũ hành. Ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ mang ý nghĩa sự sống hài hòa giữa vạn vật và trời đất mang đến cuộc sống an khang, Phúc Lộc đủ đầy. Người dân Việt Nam trọng lễ nghĩa, nguồn cội, tổ tiên, ông bà.

  Truyền thống thờ cúng gia tiên rất được coi trọng. Mâm ngũ quả là lễ vật dâng cúng bàn thờ mỗi dịp lễ tết lớn quan trọng. Cách bày trí mâm ngũ quả miền Bắc đẹ p phải phù hợp phong tục từ bao đời. Các loại quả có màu sắc tương ứng với ngũ hành:

  • Chuối màu xanh là Hành Mộc.
  • Đào, lê màu trắng là Hành Kim.
  • Mận, nho, hồng xiêm màu nâu, đen là Hành Thủy.
  • Bưởi, phật thủ màu vàng là Hành Thổ.
  • Cam, hồng, táo, quýt, quất màu hồng, đỏ, cam là Hành Hỏa.

  Mâm ngũ quả đẹp ngày Tết phù hợp tục lệ mỗi vùng và khí hậu, nông sản. Miền Bắc chọn quả có màu sắc ứng với năm màu trong thuyết ngũ hành thường là chuối xanh, bưởi vàng, hồng đen, quýt cam, đào trắng.

  Miền Trung không có khắt khe trong việc chuẩn bị một mâm ngũ quả đẹp ngày Tết, cũng không kiêng kị như miền Nam. Sản vật có gì cúng nấy. Miền Nam theo quan niệm “cầu sung vừa đủ xài “, “cầu thơm vừa đủ xài “.

  Tuy nhiên, miền Nam lại kiêng kị các quả có tên không mang lại may mắn như lựu, táo, lê, chuối. Ngoài ra, người Nam thường chưng hai quả dưa hấu to. Ngày nay, trái cây đa dạng, phong phú người dân trang trí cho mâm ngũ quả có nhiều hơn năm quả.

  Mâm ngũ quả đẹp ngày tết miền Bắc: Chuối xanh để chính giữa, bưởi đặt trong nải chuối, cam, hồng, quýt mỗi loại vài quả xếp xen kẽ xung quanh sao cho màu sắc hài hòa tạo thành hình tháp.

  Mâm ngũ quả đẹp ngày Tết miền Trung thường là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, quất, sung, cam, quýt. Quả to nặng để ở phía dưới đỡ các quả nhẹ hơn, mềm hơn ở trên. Chuối để ở giữa mâm, dưa hấu, bưởi xếp vào giữa, xen kẽ quả nhỏ như:

  • Nho

  Vậy là mâm ngũ quả đầy đủ màu sắc sinh động, ý nghĩa cho một năm mới tốt lành. Mâm ngũ quả đẹp miền Nam là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, thanh long, dưa hấu, dứa. Mãng cầu, đu đủ nằm tương xứng hai bên mâm, dưa hấu ở giữa mâm.

  Người trưng bày còn có thể cắt ở đuôi quả dưa cho bằng để quả dưa có thể đứng. Các quả còn lại thanh long, đu đủ, xoài xếp xung quanh xen kẽ , sung ở phía trên cùng. Cách bố trí mâm quả sao cho thật hài hòa để trông đẹp mắt nhất có thể.

  Mâm ngũ quả ngày Tết là nét đặc trưng, một nét đẹp truyền thống đáng tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Bạn cần phải tìm hiểu chi tiết để chọn được loại quả trưng bày sao cho hài hòa. Hy vọng các thông tin cung cấp trong bài hữu ích với mọi người!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Hướng Dẫn Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Ba Miền Bắc
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100