Các Món Chay Cúng Tết: 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Tết Nguyên Tiêu

--- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Các Món Ăn Chay Ngày Tết Không Thể Bỏ Qua
  • Tổng Hợp Những Món Lạ Ngày Tết, Món Ăn Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu
  • Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết: 4 Cách Nấu Xôi Cúng Đúng Chuẩn Ngày Tết
  • Đặt Cống Phẩm Này Cúng Thần Tài Trong Ngày Tết Đoan Ngọ Có Thể Giúp Gia Chủ Tiền Vào Như Nước, Tiêu Hoài Không Hết
  • Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Hợp Lý Để Một Năm “mưa Thuận Gió Hòa”
  • món chay cúng Tết

    Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

    • 100g Khoai môn
    • 100g Cà rốt
    • 100g Củ sắn
    • 100g Đậu xanh không vỏ
    • 4 cái Nấm mèo khô
    • 30g Tàu hũ ky chiên giòn
    • 1 muỗng canh Bột mì
    • 300ml Dầu ăn
    • 1 gói Bánh tráng bía
    • 1/3 muỗng cà phê Muối
    • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng

    Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

    – Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.

    – Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

    2. Chả lụa chay

    món chay ngày Tết

    Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!

    Nguyên liệu làm Chả lụa chay

    • 1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)
    • 30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)
    • 4 muỗng cà phê Muối
    • 2 muỗng cà phê Tiêu
    • 2 muỗng cà phê Bột ngọt
    • Lá chuối, dây lạt để gói chả

    các món chay cúng Tết

    – Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

    Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

    Hướng dẫn làm Chả lụa chay

    – Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

    – Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa.

    Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

    Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

    – Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn).

    Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

    – Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

    các món chay cúng Tết

    3. Bò kho chay

    Nguyên liệu làm Bò kho chay

    • 100g Thịt bò chay khô
    • 200g Nấm đùi gà
    • 100g Tàu hũ ky
    • 5 củ Cà rốt
    • 4 cây Sả
    • 1 hộp Sốt cà chua
    • 400ml Nước dừa
    • 3 cây Húng quế
    • 5 cây Ngò gai
    • 2 muỗng canh Nước tương
    • 1 cây Hành boa rô
    • 4 muỗng canh Dầu ăn
    • 1 muỗng canh Đường trắng
    • 2 muỗng canh Hạt nêm
    • 1 trái Ớt
    • 4 muỗng canh bột Gia vị bò kho

    Hướng dẫn làm Bò kho chay

    – Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.

    món ăn chay ngày Tết

    – Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

    – Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.

    – Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.

    – Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.

    món ăn chay ngày Tết

    4. Đậu hũ cuốn lá lốt

    Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt

    • 2 miếng Đậu hũ non
    • 150g Lá lốt
    • 15g Nấm hương
    • 15g Nấm mèo
    • 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
    • 1 muỗng cà phê Đường trắng
    • 1 muỗng cà phê Tiêu
    • 50ml Dầu ăn

    Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt

    – Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùngdầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.

    món ăn chay ngày Tết

    – Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

    – Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt chúng tôi vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

    món chay ngày Tết

    Món chả đậu hũ lá lốt chay có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống.

    5. Canh rau mồng tơi chay

    Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay

    • 1 bó Rau mồng tơi
    • 100g Hành boa rô
    • 1 muỗng canh Dầu ăn
    • 1/2 muỗng cà phê Muối
    • 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
    • 1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

    Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay

    – Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngắt lấy phần đọt. Rửa sạch rau mồng tơi, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.

    món chay ngày Tết

    – Sau đó, phi thơm đầu trắng hành hoa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, nhanh tay cho rau mồng tơi vào, nấu sôi khoảng 1 phút.

    6. Gỏi chay thanh tịnh

    ăn chày ngày rằm

    Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh

    • 200g Bắp cải tím
    • 1 miếng Đậu hũ chiên
    • 200g Chả lụa chay
    • 50g Bắp chuối
    • 10g Húng quế
    • 100g Giá đỗ
    • 1 củ Cà rốt
    • 10g Đậu phộng
    • 1/2 muỗng canh Đường trắng
    • 1/2 muỗng cà phê Muối
    • 1/2 muỗng cà phê Ớt băm
    • 1/2 muỗng cà phê Tỏi băm
    • 2 muỗng canh Coca cola
    • 2 trái Dưa leo
    • 1/2 trái Chanh

    Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh

    – Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.

    – Nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.

    – Cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.

    món chay cúng Tết

    7. Thịt heo quay chay

    ăn chày ngày rằm

    Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

    • 1 ổ Bánh mì
    • 150g Chả lụa chay
    • 50g Bột năng
    • 100g Dừa nạo
    • 1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương
    • 2 muỗng canh Dầu điều

    món chay cúng Tết

    Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

    – Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.

    – Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

    – Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.

    – Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

    – Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Canh Ngày Tết
  • Gợi Ý Món Ngon Cho Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Đầy Đủ
  • Bát Cơm Cho Người Đã Khuất
  • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Bạn Có Thắc Mắc Tại Sao Cúng Giỗ Phải Có Bát Cơm Quả
  • Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Canh Chay Ngon Tuyệt Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Rằm Tháng 7
  • 3 Món Canh Chay Ngon, Dễ Chế Biến Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cúng Chay, Ăn Chay Ngày Tết Tích Phúc Cho Cả Người Còn Lẫn Kẻ Mất
  • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
  • 1. Nem chay

    Trong mâm cơm cúng của người Việt bao giờ cũng sẽ có món nem rán, món này vừa đẹp mắt lại hương vị thơm ngon. Cách làm nem không quá đơn giản nhưng nếu làm quen tay thì sẽ nhanh thôi.

    Món nem chay trong mâm cỗ cúng rằm

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Bánh đa nem, miến, giá đỗ, hành lá, cà rốt, miến, mộc nhĩ, nấm hương. Gia vị gồm mì, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch rau củ, thái nhỏ hàng, cà rốt, miến, băm mộc nhĩ, nấm, ngò, rau mùi ra rồi cho vào nồi trộn lẫn. Thêm gia vị một thứ một chút vừa vị không quá mặn. Sau đó bạn trải bánh đa nem ra và xúc thìa nhân vào cuộn lại theo chiều dài đều tay, gói 2 đầu lại cho chắc.

    Xong xuôi thì bắc chảo dầu sôi lên bếp, vặn lửa vừa cho từng cái nem vào rán cho chín vàng rồi bỏ vào rổ bọc báo cho thấm dầu. Rán xong cho vào đĩa để chờ các món khác sắp mâm cúng. Cho chút rau mùi lên trên để trang trí cho sinh động, vậy là bạn đã hoàn thành một trong các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    2. Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ trắng, vài cây sả, tỏi, hành lá, bột canh, xì dầu, mì, hạt nêm, đường.

    Cách làm:

    Bạn cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vuông vừa ăn sau đó đem bắc lên chảo dầu nóng chiên vàng vừa tới. Bóc hành khô băm nhỏ, đập tỏi, sả nhỏ, thái hành hoa ra. Cho hành củ và tỏi vào phi thơm với dầu ăn, đảo săn lại cho cho vài thìa xì dầu nước sạch cho đầy đủ gia vị nêm nếm vừa.

    Thả đậu vào trong nồi nước dùng rim nhỏ lửa tầm 5-10 phút thì bắc nồi ra cho đậu vào đĩa. Cho nước vào đĩa, bỏ chút rau mùi lên trên trang trí cho bắt mắt. Vậy là bạn đã có một món ăn chay ngon bắt mắt

    3. Xôi đậu xanh

    Món xôi đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, muối, đường

    Cách làm:

    Đầu tiên bạn vo gạo, đậu xanh sạch sẽ để vào giá cho ráo nước. Ngâm đỗ xanh vào trong nước sạch tầm 5-6 giờ cho bở, gạo thì ngâm tầm 6 giờ. Sau khi đã ngâm 2 nguyên liệu đó xong thì vớt ra giá rồi trộn lẫn vào nhau. Bỏ vào hỗn hợp đó 2 thìa đường, 2 thìa muối xắc đều tay.

    Cho nguyên liệu vào nồi để đồ xôi, sau tầm 10 phút thì đảo xôi đều tơi lên tiếp tục nấu cho tới khi thấy xôi chín mềm. Cho thêm vài thìa nước cốt dừa vào để tạo mùi thơm, béo ngậy cho xôi. Sau đó bỏ xôi ra đĩa để đặt vào mâm các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    4. Canh nấm hạt sen chay

    Món canh nấm hạt sen chay

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Hạt sen, ngô, nấm rơm, cà rốt, nấm, muối, bột canh, mì chính, hạt tiêu xay.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch nguyên liệu, đem hạt sen hầm với nước đun sôi trên bếp. Bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình bông hoa, nấm hương cắt miếng rửa xong cho vào rổ để ráo nước. Nồi hầm hạt sen cho thêm bắp ngô, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vào vừa đủ dùng. Sau khi nồi canh mềm chín tới khi cho nấm, hạt tiêu, rau mùi vào cho dậy mùi thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2022
  • Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 5 Món Chay Cúng Rằm Tháng 7 Không Thể Không Có Của Người Việt
  • Ẩm Thực: Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Món Chay Do Đâu Mà Ngày Càng Hút Thực Khách ?
  • Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ
  • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn
  • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
  • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới
  • Tìm hiểu đám giỗ của người Việt Nam

    Từ thời xa xưa, Việt Nam đã có nhiều truyền thống tốt đẹp về văn hóa như “uống nước nhớ nguồn”, “thảo kính cha mẹ”. Do đó, ngày giỗ là một trong những dịp để người thân trong gia đình tụ họp, tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất, một ngày quan trọng trong năm. Đặc biệt, trong đám giỗ thì chắc chắn không thể thiếu những mâm cỗ thơm ngon, có đủ màu sắc.

    Mâm cỗ cúng giỗ của người miền Bắc

    Mâm cỗ miền Bắc có thể nhiều hoặc ít món, cầu kì hoặc đơn giản nhưng thể hiện được sự thành tâm của gia chủ trong đó. Theo đó, mâm cỗ cúng giỗ truyền thống của người miền Bắc sẽ bao gồm những món như:

    • Xôi (đỗ xanh, đỗ lạc, gấc)
    • Bánh chưng
    • Thịt gà luộc
    • Giò, chả
    • Thịt lợn luộc
    • Cơm trắng, trứng gà luộc
    • Nem rán
    • Miến xào măng khô, mộc nhĩ
    • Thịt đông, dưa chua
    • Các món rau củ quả như rau luộc, nộm…

    Tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có thể chế biến thêm những món ăn khác phù hợp với mâm cỗ giỗ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo yếu tố vệ sinh và chuẩn bị thật tươm tất để thể hiện lòng biết ơn, sư thành kính với người đã khuất.

    • Món luộc: Thịt gà luộc, thịt lợn luộc, thịt vịt luộc…
    • Món xào: Su su xào, đậu cove xào…
    • Món chiên, nướng: Tôm chiên, cá chiên, thịt lợn chiên…
    • Món canh: Canh khổ qua nhồi thịt, canh củ quả hầm thịt bò, canh măng xương…

    Mâm cỗ cúng giỗ của người miền Nam

    Mâm cỗ cúng giỗ của người dân Nam Bộ sẽ không quá cầu kỳ và phức tạp. Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ sao cho tươm tất và phải có đủ bốn món gồm: Món hầm, món luộc, món xào và món kho.

    • Món hầm: Thịt lợn hầm măng tre, xương hầm củ quả…
    • Món luộc: Thịt lợn ba chỉ luộc cắt mỏng, thịt gà luộc…
    • Món xào: Rau cải xào, củ cải xào…
    • Món kho: Thịt lợn kho, cá lóc kho nước dừa…

    Gợi ý mâm cỗ ngon đãi khách ngày giỗ

    Thực đơn mâm cỗ đám giỗ 1

    • Chả giò
    • Tôm chiên giòn
    • Gỏi củ hủ dừa
    • Dồi trường xào
    • Lẩu hải sản Thái Lan
    • Gà bó xôi
    • Bò né thiên lý
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Bưởi

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 2

    • Thịt gà luộc
    • Rau củ xào
    • Mực hấp
    • Thịt bò sốt vang
    • Nem rán
    • Sườn xào chua ngọt
    • Xôi gấc nhân đỗ
    • Giò lụa
    • Canh khổ qua nhồi thịt
    • Ngô chiên
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Dưa hấu

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 3

    • Thịt bò xào dứa
    • Bánh chưng
    • Nem rán
    • Thịt lợn chiên
    • Miến xào
    • Xôi lạc
    • Giò lụa
    • Tôm chiên
    • Thịt đông
    • Nộm bảy màu
    • Salad rau củ
    • Canh măng móng giò
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Caramen

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 4

    • Bánh chưng
    • Tôm hấp bia
    • Cá nướng giấy bạc
    • Gà hấp cải bẹ xanh
    • Nem công chả phượng
    • Gỏi gà xé phay
    • Bò lúc lắc
    • Rau củ luộc
    • Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ
    • Canh gà hạt sen
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Rau câu trái cây

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 5

    • Xôi đỗ xanh
    • Gà nướng mật ong
    • Mực hấp gừng
    • Sườn xào chua ngọt
    • Nem rán
    • Thịt ba chỉ chiên
    • Nộm hoa chuối
    • Tôm sú rang me
    • Rau cải luộc
    • Canh xương hầm
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Cam

    Một số lưu ý khi làm mâm cỗ đám giỗ

    Đối với mâm cỗ cúng giỗ

    • Tuyệt đối không nếm hoặc ăn thử các món chế biến trước khi thắp hương.
    • Trong mâm cúng không đặt những món như gỏi hay thức ăn sống có mùi tanh (điều này có thể làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng).
    • Mâm cỗ cúng giỗ cần có cơm, muối và gạo.
    • Đèn nhang phải được thắp trước khi bày thức ăn lên.

    Đối với mâm cỗ đãi khách

    • Đồ ăn nên được bày trí sạch sẽ, gòn gàng.
    • Mâm cỗ đãi khách phải đầy đủ bát, đũa, giấy ăn cho số người ngồi.
    • Đồ ăn cần đảm bảo vừa miệng, không quá mặn, không quá nhạt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì?
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
  • Dịch Vụ Nhận Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Trọn Gói
  • Mâm Cúng Giổ Tổ Nghề May
  • Các Món Ăn Trong Ngày Cúng Giỗ Ở 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Gợi Ý Món Cúng Giỗ
  • Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới
  • Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì?
  • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Miền Nam
  • 4 Điều Không Nên Bỏ Qua Khi Cúng Gia Tiên Tết Đoan Ngọ
  • Cúng giỗ là một nghi lễ truyền thống và là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam ta. Vì thế vào những ngày này cần phải chuẩn bị chu đáo để dâng lên ban thờ. Vậy các món ăn cúng giỗ gồm có những món gìcúng chay như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu về phong tục đẹp này

    Các món ăn cúng giỗ ở 3 miền Bắc-Trung-Nam

    Các món ăn cúng giỗ của người miền Bắc thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy thực đơn bao gồm các món như: Cơm trắng, xôi gấc, giò chả, thịt gà luộc, chè đường, thịt kho tàu, chân giò (heo), dưa chua, món nộm, miến xào, món canh bóng và một đĩa rau theo mùa.

    Trong mâm cỗ của người miền Trung thì có : rau xào, canh củ với thịt hoặc xương, thịt gà luộc hoặc rang, thịt heo luộc, bánh tráng ram, nem chả, cá chiên, canh thịt hầm giò heo, miến hoặc bún nấu canh với lòng gà.

    Các món ăn cúng giỗ của người miền Nam thường là : Món kho là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa. Món luộc thường là ba chỉ, món hầm là thịt heo hầm hoặc giò heo hầm măng chua. Các món xào thì có xào chua, xào mặn với rau cái đồ lòng hoặc tôm và lưu ý tuyệt đối là người miền Nam không dùng đồ rừng.

    Các món chay cúng giỗ có những gì

    Món chay cúng giỗ thường được làm nhiều vào những ngày rằm hoặc mùng 1 tuy nhiên đối với mỗi gia đình để có thể cảm thấy thanh tịnh hơn có thể làm các món chay cúng giỗ trong những ngày giỗ của năm.

    Món chay cúng giỗ bạn có thể làm một số các món như sau: Nem rau củ, miến trộn rau củ quả, rau củ luộc, chả mực chay, canh nấm hạt sen, xôi vò hạt sen, giò lụa chay, canh rau củ, xôi chè đường …

    Các món chay cúng giỗ cũng được linh hoạt tùy theo sở thích và mong muốn của mỗi gia đình. Tuy nhiên cũng nên đảm bảo đủ các món giống như cỗ mặn để dâng lên ban thờ Gia tiên. Cầu mong những điều an lành, thuận lợi, phát tài lộc và mạnh khỏe cho con cháu trong gia đình.

    Với những chia sẻ về mâm cỗ mặn trong ngày cúng giỗ và các món ăn chay trong ngày giỗ. Hi vọng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về những ngày này trong năm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cỗ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết
  • Xu Hướng Lựa Chọn Dịch Vụ Làm Cỗ Chay Online Cúng Rằm Tháng Bảy “nhẹ Công Nhưng Hơi Nặng Tiền”
  • Gợi Ý Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Thịnh Soạn Đẹp Lung Linh Cho Các Mẹ Trổ Tài
  • Tự Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Thịnh Soạn Đẹp Mắt Mà Không Quá Cầu Kỳ
  • Mua Bán Quà Tặng Trái Cây Tại Bến Tre, Giá Quà Tặng Trái Cây Tại Bến Tre
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Đám Giỗ
  • Cách Đặt Và Bài Trí Bàn Thờ Thổ Công Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy
  • Cách Sắm Lễ Khi Đi Chùa Như Thế Nào Cho Đúng
  • Cách Luộc Gà Cúng Cực Chuẩn
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Bị Nứt, Không Bị Đỏ
  • Cúng giỗ là một trong những tập quán truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Bên cạnh là một nét văn hóa trong đời sống, cúng giỗ còn là ngày để những người thân sum họp bên nhau thưởng thức các món ăn và tưởng nhớ về những người đã khuất. Chính vì vậy, thực đơn cũng như cách nấu món ăn chay để cúng giỗ càng phải được chú trọng để thể hiện lòng thành của bạn.

    Nem chay thích hợp để làm món khai vị trong thực đơn chay. Bạn cần chuẩn bị: 1 tấm tàu hũ ky, 2 tai nấm mộc nhĩ, 30g cà rốt, 30g giá đỗ, 30g củ hành lá, 30g măng, tỏi, gừng, dầu đậu nành.

    Đầu tiên, bạn dùng khăn ẩm lau tấm tàu hũ ky cho mềm rồi cắt thành nhiều miếng vuông to. Cắt măng, cà rốt, mộc nhĩ, củ hành lá thành dạng sợi. Đổ một chút dầu đậu nành vào chảo, cho gừng cắt sợi và tỏi đập dập vào phi vàng. Tiếp theo, cho mộc nhĩ cắt sợi vào đảo đều. Sau đó, tiếp tục cho giá đỗ, cà rốt, măng và hành củ đã thái sợi vào xào mềm. Trải miếng tàu hũ ky lên thớt, cho nhân vào giữa. Gói tàu hũ ky bao kín nhân nem. Đổ dầu đậu nành vào chảo, rán nem vàng đều các mặt là xong.

    Không chỉ thích hợp cho dịp cúng giỗ mà cơm chiên chay thập cẩm cũng là món ăn bạn không nên bỏ qua khi muốn thay đổi thực đơn hằng ngày. Nguyên liệu cần thiết bao gồm: 200g cơm trắng, 30g bắp Mỹ, 20g đậu Hà Lan, 20g cà rốt, 15g kanpyo (bí khô), 15g nấm đông cô khô, 15ml dầu ăn, 10ml nước tương, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít lá rong biển khô cắt sợi.

    Cơm chiên cùng nhiều loại rau củ

    Cách thực hiện: Bạn cắt hạt lựu kanpyo, nấm đông cô, cà rốt. Trụng cà rốt sơ nước sôi cho mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ nóng rồi cho dầu ăn vào. Cho kanpyo vào xào sơ, sau đó cho cà rốt, đậu Hà Lan, bắp Mỹ, nấm vào xào chung. Cho cơm vào xào cho tơi ra. Thêm vào 1/4 muỗng muối, 10ml nước tương, ít bột ngọt. Tiếp tục xào cho rau củ thấm đều gia vị. Khi cơm chiên tơi và các loại gia vị chín tới, cho ra đĩa. Trang trí với lá rong biển cắt sợi và ngò tây.

    Trong các món chay đám giỗ, bạn có thể thêm canh rau củ để đa dạng hơn cho thực đơn. Cách nấu rất đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả cà chua, 3 tép tỏi băm nhỏ, muối, dầu ăn.

    Các loại rau củ cắt thành miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn thêm tỏi băm vào xào thơm. Đổ cà rốt vào xào săn mặt. Thêm khoai tây, ngô ngọt vào đảo chung khoảng 1 – 2 phút. Đổ lượng nước vừa ăn vào rồi đậy nắp đun sôi. Cà chua bóc bỏ vỏ nghiền nhuyễn. Khi canh sôi thì cho cà chua vào cùng chút muối sao cho vừa ăn, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là được.

    Canh rau củ thập cẩm thanh mát

    Để tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món miến trộn ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 150g miến dong, 80g nấm mèo, 100g giá, 80g măng khô, dưa cải muối chua, hành lá, rau mùi, 1 củ cà rốt, ớt tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu xay, nước tương.

    Măng khô ngâm qua đêm, rửa kỹ, luộc và xé sợi. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Cà rốt bào sợi. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Miến dong ngâm sơ trong nước lạnh sau đó chần qua nước sôi, để ráo. Phi thơm hành băm, cho măng vào xào trước cùng với 1 muỗng hạt nêm sau đó lần lượt cho nấm mèo, dưa cải muối chua, trộn thật đều, xào săn thì cho miến dong vào, rưới lên 1 muỗng dầu ăn, nấu trên lửa lớn, nêm lại với nước tương cho vừa với khẩu vị của bạn. Cho thêm cà rốt, hành lá rau mùi ớt tươi, và cuối cùng, khi tắt bếp thì cho giá vào, trộn đều tay. Dọn ra đĩa, rắc tiêu bột lên trên và thưởng thức.

    Miến trộn – món ăn kích thích vị giác

    Nếu muốn nâng cao kỹ năng nấu ăn và học hỏi nhiều công thức chế biến nhiều món chay thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể tham gia khóa học nấu món chay để đến với 17 chuyên đề món chay đang được yêu thích và thịnh hành hiện nay. Mọi đăng kí và thông tin chi tiết về khóa học, bạn vui lòng điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 để được hỗ trợ.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Các Món Ăn Chay Nên Có Trong Mâm Cơm Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Chay Ngày Tết Cho Mâm Cơm Thêm Trọn Vẹn
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon, Thực Đơn Mâm Cơm Chay Tết Dễ Làm Và Thông Dụng
  • Cách Nấu Nướng Mâm Cỗ Chay Đơn Thuần Cúng Ông Bà
  • Cúng Cô Hồn Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch Là Đúng, Mâm Cỗ Chay Gồm Những Món Gì?
  • Phương Pháp Nấu Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ, Nấm Và Rau Củ Quả
  • Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình Việt lại tất bận chuẩn bị những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò, chả, dưa hành… Vậy đối với những người ăn chay, ẩm thực ngày Tết sẽ bao gồm những thứ gì?

    Bánh chưng chay: Món ăn chay không thể thiếu trong 3 ngày tết

    Bánh chưng từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, bánh chưng lại có thành phần thịt mỡ lại là điều khiến người ăn chay trường không thể ăn. Đừng lo lắng, bởi món bánh trưng chay hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết nỗi lo về ẩm thực chay ngày Tết này.

    Cách làm bánh chưng chay cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thay thịt mỡ bằng các thành phần khác như nấm, rong biển, hạt sen… là đã có ngay một chiếc bánh chưng phiên bản chay vừa thanh đạm lại vừa thơm ngon không kém bản gốc rồi.

    Giò chay cho ngày tết thanh đạm

    Giò lụa chay là món rất thanh đạm, dễ làm và dễ ăn, được chế biến khéo léo với hương vị, hình thức không khác gì giò lụa mặn thông thường. Món ăn này rất thích hợp với chế độ ăn kiêng của người bị cao huyết áp, mỡ máu hay tiểu đường.

    Với những nguyên liệu luôn có sẵn trong căn bếp gia đình như: đậu xanh, nấm hương, củ sắn,…bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến những món giò chay ngon ngay tại căn bếp nhà mình mà ăn ngon không kém gì ngoài hàng.

    Các món chay giả mặn là lựa chọn thú vị cho ẩm thực chay ngày Tết

    Vẫn sử dụng những nguyên liệu từ thực vật, nhưng dưới bàn tay tài hoa của người ăn chay, các thành phần ấy hoàn toàn có thể tạo nên những món chay giả mặn như gà chay, tôm chay, cá chay, thịt bò chay,…với hương vị thậm chí còn đặc sắc hơn các món ăn gốc.

    Nem chay rán cho ngày tết “bắt mắt”

    Nem rán là món ăn cổ truyền của người Việt Nam, thông thường nhân nem mặn truyền thống thường được làm từ các nguyên liệu như: thịt, miến, mộc nhĩ,… thì nhân nem chay lại sử dụng những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay từ các loại rau củ quả lại giúp mang đến một hương vị khá lạ miệng và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.

    Mứt hoa quả – tô màu cho ẩm thực chay ngày Tết

    Trong số các loại thực phẩm chay sấy khô, mứt hoa quả chính là sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu, đặc biệt là trong những dịp Tết.

    Nếu các bạn ăn chay lo lắng về việc những loại bánh kẹo bán sẵn có thể chứa một số thành phần từ động vật, thì mứt hoa quả chính là lựa chọn an toàn cho ẩm thực chay ngày Tết của gia đình bạn.

    Mứt hoa quả rất đa dạng về mẫu mã, hương vị cũng như chủng loại, tiêu biểu phải kể tới như mứt quất (trái tắc), mứt dừa, mứt bí, mứt dâu,…Những miếng mứt nhiều màu tô điểm cho ẩm thực chay ngày tết thú vị hơn.Đặc biệt, đây cũng được xem là một món ăn vặt chay được mọi người hết sức ưa chuộng đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

    Các loại mứt này được bày bán rộng rãi với giá thành tương đối phải chăng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý lựa chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, mua tại các cơ sở uy tín và chú ý về mặt thành phần để có được món mứt phù hợp với khẩu vị của gia đình. Hoặc bạn có thể tranh thủ những ngày nghỉ trước tết để làm ngay vài mẻ mứt thơm ngon. Thật ý nghĩa phải không nào!

    Lâm Linh (TH)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chay Ngày Rằm Và Thực Đơn Chay Đơn Giản
  • Làm Mới Bữa Ăn Với Mâm Cỗ Chay Ngày Tết
  • Làm Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Với 500K Như Thế Nào?
  • Làm Sao Để Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Cho Người Không Giỏi Bếp Núc
  • Làm Mới Cho Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Với Thực Đơn Thơm Ngon, Hợp Khẩu Vị
  • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản
  • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
  • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
  • Tâm An chuyên làm cỗ chay cúng ngày giỗ với nhiều món ngon và thú vị đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon , được sắp đặt tỷ mỉ về đủ chất

    Mâm cỗ chay ngày giỗ gồm những gì ?

    Có rất nhiều món cho những người lựa chọn thường thì có tới hàng trăm hàng ngàn món đó tuy nhiên mâm cỗ đơn giản và giản dị mà ngon thì có từ 5-10 món là thích hợp nhất , với giá thành thích hợp mà lượng thức ăn vừa đủ cho

    Cách làm món chay của Tâm An luôn luôn đi theo trường phái đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon về unique

    Tâm An làm những loại cỗ nào ?

    Tâm an làm rất nhiều loại cỗ không giống nhau tùy vào đặt hàng của quý người tiêu dùng ! Thường thì có một số loại như sau trước tiên phải nói tới là

    1.Cỗ chay cúng giỗ ở hải dương

    Ngày giỗ là ngày trổ tài lòng yêu thương biết ơn của con cháu tới những người đã mất , nhớ ơn về tổ tiên với tấm lòng khắc sâu tri kỷ , nhà có điều kiện thì đặt cỗ chay ở hải dương mời bằng hữu họ hàng bè lũ tới thưởng thức. Nhà không tồn tại điều kiện thì chỉ chút hoa quả , vài thức ăn đơn giản và giản dị là cũng hoàn toàn có thể trổ tài được tấm lòng thành đó . Cỗ to hay nhỏ không quan trọng quan trọng đó là sự việc tưởng nhớ người quá cố cái tinh thần tưởng nhớ đó nó mới quan trọng , nó mới giúp cho những người quá cố được phần nào siêu thoát ,cúng chay không sát sanh nó là một trong những trong những tinh thần đó

    Tinh thần của phóng sanh vô úy 1 ngày ăn chay bao nhiêu sinh mạng được phóng sanh và hồi hướng công đước đó cho những người đã mất , chứ ngày giỗ mà giết thú vật cúng giỗ đó là sai trọn vẹn quy luật của vũ trụ và tự nhiên ( mang nghiệp cho những người cúng và người đã mất nếu cúng mặn )

    2. Cỗ chay cúng giao thừa

    Giao thừa là thời điểm đặc biên trong năm , giao thừa của người việt thường được mở đầu với cùng 1 lễ cúng chay truyền thống cuội nguồn cầu mong sự an lành phúc lộc cho tất cả 1 năm mới với nhiều nụ cười và hạnh phúc , tài lộc xum vầy . Mỗi mái ấm gia đình thường đặt cho mình 1 mâm cỗ chay và hoa thơm để cúng vào dịp này

    vào những dịp thế này Tâm AN sẽ sẵn sàng cho những người 1 mâm như vậy này

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
  • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
  • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
  • Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa
  • Các Món Ăn Cúng Ông Táo

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Không Thể Thiếu Những Món Ăn Này
  • Vật Dụng Thờ Cúng Bàn Thờ Thần Tài, Thổ Địa Tại Quận 7 Tphcm
  • Có Nên Dùng Bàn Thờ Thần Tài
  • Vị Trí Đặt Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
  • Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì ? Đây Nhé
  • Lễ cúng ông táo luôn được người dân Việt Nam thực hiện và duy trì hàng năm vào ngày 23 tháng chạp âm lịch. Việc này thể hiện ý nghĩa tiễn đưa ông táo về trời và cầu mong gìn giữ hạnh phúc gia đình được trọn vẹn. Từ xưa ông cha ta đã có quan niệm, nếu càng chú tâm vào lễ cúng ông táo thì sẽ được ông phù hộ tốt nhất. Vậy nên các món ăn cúng ông Táo là phải đầy đủ và đúng với lễ nghi.

    Các món ăn cúng ông Táo không thể thiếu

    1.Xôi

    Xôi là món ăn quan trọng, không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Táo. Vào ngày lễ này, chị em có thể tự mình nấu xôi hoặc mua xôi ở ngoài chuẩn bị cho một mâm cúng đầy đủ nhất.

    2.Giò

    Để mâm cúng thêm đầy đủ, một khoanh giò có độ dày khoảng 1,5cm-2cm là một lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị mâm cỗ cho chị em. Để đĩa giò thêm đẹp, chị em có thể cắt thành 6 miếng hình hạt dẻ đều nhau, sau đó tiếp tục cắt thêm một khoanh tương tự xếp phía trên.

    3.Gà luộc

    Cúng ông Táo không thể không có gà luộc, chúng ta có thể mua gà về tự làm, hoặc nhờ người làm sẵn, sau đó đem về rửa thật sạch. Để tránh tình trạng gà luộc chín quá da bị rách hoặc chín không đều, chị em nên cho gà vào nồi nước lạnh sau đó bắc lên luộc.

    Khi luộc gà, nên đổ nước sôi ngập đầu gà, dùng đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước. Đun 10-20 phút (tuỳ gà to hay nhỏ, non hay già) tính từ lúc nước sôi rồi tắt bếp, để nguyên gà trong nồi ngâm thêm 15 phút là được.

    4.Miến xào lòng gà

    Nguyên liệu để nấu món miến xà lòng gà này bao gồm: 1-2 bộ lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành, tỏi. Sau khi sơ chế lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành tỏi thì bạn bắt tay vào thực hiện món ăn cơ bản này theo các bước sau:

    Bước 1: Cho dầu ăn, hành giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào. Khi lòng gà chín, cho mộc nhĩ vào xào rồi cho cà rốt vào. Tiếp tục đảo cho đến khi lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt chín.

    Bước 2: Tiếp theo cho miến và phần tỏi đã giã nhỏ vào đảo đến khi chín rồi cho gia vị vào.

    Cuối cùng, cho ra đĩa và bày thêm rau mùi để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn thêm.

    5.Bánh chưng

    Chị em cũng có thể thay thế xôi bằng bánh chưng. Bánh chưng có thể tự gói, hoặc đặt mua ở ngoài hàng, tuy nhiên phải mua nguồn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Một món ăn cũng không kém phần quan trọng nữa đó là chè, có rất nhiều người thắc mắc không biết nên nấu chè gì và cúng ông táo bao nhiêu chén chè?. Và việc cúng chè là một phong tục rất phổ biến của người miền Tây, họ thường hay nấu chè sôi nước hoặc nấu chè nếp với đậu trắng, nước cốt dừa cũng được. Người ta thường múc ra mỗi chén ba viên lớn, năm viên chè ỷ rồi rắc thêm ít đậu phộng rang đâm nhuyễn, chan nước cốt dừa trắng tươi lên mặt, dọn ra mâm cúng ông táo.

    Các bạn có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ Hotline: 0969 69 59 19 hoặc truy cập vào website công ty https://dichvudocung.com/ để được tư vấn cụ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bày Mâm Cỗ Trung Thu Cúng Rằm Tháng 8
  • Rộn Ràng Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Trên Mạng Xã Hội
  • Bài Cúng Tết Thanh Minh Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
  • Các Món Chay Cúng Nhà Mới Không Thể Thiếu
  • 6 Món Tuyệt Đối Không Đặt Lên Mâm Cúng Ban Thờ Kẻo Sinh Ốm Đau, Mất Hết Lộc
  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Lạ Miệng, Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Giúp Chị Em Trổ Tài Khéo Léo
  • Giỏ Hoa Quả Thắp Hương, Giỏ Hoa Quả Lễ, Giỏ Hoa Quả Cúng Rằm
  • Mẹo Chọn Hoa Quả Cúng Rằm
  • Dâng Cúng Tổ Tiên Trái Cây Hình Thù Lạ
  • Quà Tặng Trái Cây, Giỏ Trái Cây Quà Tặng, Hộp Quà Trái Cây, Hoa Trái Cây
  • Chỉ còn vài ngày nữa là nhà có đám giỗ, có phải anh chị đang nghiên cứu các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm. Đặc biệt là phải ngon và lạ miệng, trước để cúng.

    Sau để đãi tiệc người thân, khách mời đến tham dự buổi tiệc giỗ của gia đình.

    1. Đám giỗ nấu món gì?

    Bây giờ thịt thà có vẻ ai cũng ăn nhiều ngán quá rồi. Vậy đám giỗ nấu món gì cho lạ và ngon đây? Anh chị đã chọn được món gì chưa?

    Đám giỗ nấu món gì thì các món gỏi, món lẩu và món hấp vẫn là dễ ăn và dễ chế biến nữa.

    Ăn món gì chỉ cần mình thay đổi nguyên liệu lạ miệng hơn một chút là ăn sẽ khác và ngon miệng ngay.

    Các món gỏi như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi củ hủ dừa, hay các món lẩu hải sản cũng quá quen thuộc rồi. Giờ Mình sẽ gợi ý những món ăn hoàn toàn mới lạ và ngon miệng để đãi tiệc đám giỗ.

    Mình là một người con dâu của đất miền Tây, miền Tây thì giỗ chạp đãi 1 – 2 ngày luôn á. Nhà mình cũng giỗ chạp nhiều nữa, nên mình trải nghiệm được rất nhiều các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon lạ miệng.

    Đám giỗ thường nấu món gì?

    Vậy thì mình sẽ chia sẻ anh chị những món nấu đám giỗ mình quan sát là các cô chú, anh chị thích ăn. Cứ món nào dọn lên mà thấy nhiều mâm ăn hết sạch là biết món đó ngon, ăn lạ miệng..

    2. Các món ăn đãi tiệc đám giỗ vừa ngon vừa dễ làm:

    2.1. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi xoài xanh khô cá lóc:

    Anh chị tin không, mỗi khi nhà mình có dịp đãi tiệc. Mình với mẹ làm món gỏi xoài xanh khô cá lóc đãi khách là món này sạch dĩa luôn. Mình biết các cô chú hảo món này vì mình ăn cũng cảm thấy ngon miệng nữa.

    Mình cảm nhận là món gỏi xoài xanh khô cá lóc khá là lạ miệng. Vị chua chua của xoài và dai ngọt của khô cá lóc ăn kích thích vị giác ăn rất là ngon.

    Nhất là những dịp mình đãi tiệc buổi trưa thì món ăn ăn đám giỗ này càng chạy hơn. Bởi vì trưa nắng ăn những món ăn có vị chua chua luôn dễ ăn hơn.

    Anh chị có thể đưa món gỏi này vào thực đơn món ngon đãi tiệc đãi đám giỗ cho lạ miệng.

    2.2. Gỏi xoài xanh tôm khô:

    Gỏi xoài xanh khô cá lóc đã ngon rồi, nếu anh chị muốn món ăn đặc biệt hơn thì kết hợp khô cá lóc với tôm khô làm gỏi xoài. Hoặc thay thế khô cá lóc bằng tôm khô cho sang và ngon hơn.

    2.3. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi bưởi cá dứa 1 nắng:

    Gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi bồn bồn nghe cũng quen rồi anh chị ha. Còn dùng bưởi làm gỏi thì hơi lạ ha. Mình biết món gỏi này khi đi Biên Hòa xuống làng bưởi Tân Triều chơi.

    Mình ăn món gỏi bưởi thịt gà ngon quá. Ăn miếng bưởi chua chua và ngọt nhẹ, khá là ngon và lạ miệng.

    Thịt gà thì quen thuộc rồi, bữa đãi sinh nhật con mình, mình làm món gỏi bưởi với cá dứa 1 nắng. Mình cũng không ngờ món gỏi bưởi cá dứa lại nhanh hết đến vậy.

    Thế là mình làm món gỏi bưởi cá dứa 1 nắng làm món ăn đám giỗ trong dịp đám giỗ ông nội mình vừa rồi.

    2.4. Mực 1 nắng hấp hành gừng:

    Mực hấp hành gừng cũng là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ hay được chọn. Nhưng mình vẫn giới thiệu món này là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ.

    Bởi vì mực hấp khá là dễ ăn, không dầu mỡ, mực ăn tươi giòn ngọt khá là ngon.

    Mực 1 nắng hấp chấm nước mắm gừng ăn ngon tuyệt cú mèo. Món này chế biến cũng dễ và khỏe nữa. Anh chị cũng có thể đãi đám giỗ với món mực 1 nắng hấp hành gừng.

    Mình thường dùng mực 1 nắng để hấp chứ ít dùng mực tươi. Bởi vì mực 1 nắng săn chắc hơn, giòn hơn nên hấp hành gừng sẽ ngon hơn mực tươi.

    2.5. Chả mực Hạ Long chiên vàng chấm tương ớt:

    Anh chị đã ăn qua chả mực Hạ Long giã tay chưa? Món này khá ngon đó, chả mực chiên vàng chấm tương ớt, nhai giòn sần sật và cảm nhận được được dai, chắc của mực tươi.

    Món chả mực Hạ Long là đặc sản của Quảng Ninh nên trong Nam cũng khá lạ. Anh chị muốn làm một món ngon lạ miệng đãi khách dịp đám giỗ thì hãy nghiên cứu món chả mực chiên chấm tương ớt.

    2.6. Rau luộc chấm kho quẹt – một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon miệng:

    Rau luộc chấm kho quẹt, nghe dân giã vậy thôi chứ là một món ăn rất được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng. Nhà mình đãi tiệc thường đưa món này vào menu món ngon đãi tiệc đám giỗ hay sinh nhật nhà mình.

    Mình để ý những bữa tiệc mình có làm món rau luộc kho quẹt là hết sạch trơn. Đàn ông cũng ăn mà các chị em phụ nữ lại càng hảo món này.

    Bởi vì nguyên cả bữa tiệc toàn các món thịt cá ăn cũng ngán, rất thèm rau. Mình thường xen kẽ món rau luộc kho quẹt vào giữa hai món đầu và hai món cuối để thực khách được thay đổi vị giác.

    2.7. Lẩu cá bớp chua cay:

    Mỗi bữa tiệc thường không thể thiếu món lẩu. Món lẩu là để đảm bảo khách mời được ăn no say khi đến tham dự bữa tiệc. Nếu anh chị thấy lẩu hải sản đã quen thuộc vậy sao không thử nấu lẩu cá bớp.

    Cá bớp tươi ngon, lấu nồi lẩu chua cay sẽ là món ngon để đảm bảo khách mời nào cũng được no bụng khi đến tham dự buổi tiệc nhà mình.

    2.8. Lẩu cá dứa 1 nắng – 1 trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon:

    Cá dứa đã ngon rồi mà cá dứa 1 nắng được ướp gia vị và phơi 1 nắng nên cá săn chắc lại ăn càng ngon.

    Đây là các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm, vừa ngon vừa lạ miệng. Nhà mình đãi cũng nhiều món lắm mà mình quan sát các món ăn này là chạy hàng nhất nên mình chia sẻ.

    3. Món ăn đám giỗ miên Tây:

    Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ mình chia sẻ ở trên thì có 5 món ăn đám giỗ miền Tây rất ngon và lạ miệng. Gỏi xoài xanh khô cá lóc, gỏi xoài xanh tôm khô. Gỏi bưởi cá dứa, rau luộc chấm kho quẹt, lẩu cá dứa 1 nắng là những món ăn ngon đặc sản của miền Tây.

    Còn chả mực Hạ Long, lẩu cá bớp, mực 1 nắng hấp hành gừng cũng khá là ngon và dễ làm.

    Những món này nghe đơn giản vậy thôi nhưng ăn cực kỳ ngon và lạ miệng. Anh chị hãy cân nhắc đưa những món này vào thực đơn đám giỗ dịp này.

    4. Muốn các món ăn đãi tiệc đám giỗ này ngon thì phải chọn được nguyên liệu ngon:

    À, Những món ăn này muốn ngon thì anh chị phải chọn được nguyên liệu ngon.

    Như món gỏi xoài xanh khô cá lóc muốn ngon thì phải chọn được xoài xanh sống còn giòn. Khô cá lóc được làm từ cá còn sống, ướp lạt vừa ăn, phơi nắng tốt thì làm gỏi mới ngon.

    Khô cá lóc mà mặn và có mùi thum thủm như khô cá lóc bán ở chợ thì món gỏi ăn không được ngon lắm.

    Tôm khô để làm món gỏi xoài xanh hoặc mắm kho quẹt chấm rau xanh phải là tôm đất hoặc tôm biển. Tôm khô được làm tôm tươi sống, không ướp phẩm màu thì món gỏi xoài tôm khô ăn cảm nhận được đúng vị ngon vốn có của nó.

    Cá dứa 1 nắng để làm gỏi bưởi cá dứa hay lẩu cá dứa thì phải đúng cá dứa thật. Bởi vì cá dứa bị tình trạng làm giả từ cá tra, cá ba sa khá nhiều. Anh chị chọn phải cá dứa giả thì ăn sẽ tanh, mỡ nhiều không ngon như cá dứa thật.

    Chả mực Hạ Long thì phải chọn được chả mực giã tay, không phối trộn thêm bột thì ăn mới giòn, dai và ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thờ Cúng Tổ Tiên Sao Cho Đúng Và Đủ ?
  • Cách Tính Ngày Cũng Giỗ Đầu Cho Bố Mẹ Đã Mất Vào Ngày Nào?
  • Quan Điểm Phật Giáo Về Việc Cúng Giỗ
  • Có Nên Cúng Giỗ Trước Ngày Mất Không?
  • Phong Tục Thờ Cúng Ngày Tết Của Người Việt Có Gì Đặc Biệt Bạn Có Biết?
  • Tìm Hiểu Các Món Ăn Chay Ngày Tết Không Thể Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Lạ Ngày Tết, Món Ăn Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu
  • Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết: 4 Cách Nấu Xôi Cúng Đúng Chuẩn Ngày Tết
  • Đặt Cống Phẩm Này Cúng Thần Tài Trong Ngày Tết Đoan Ngọ Có Thể Giúp Gia Chủ Tiền Vào Như Nước, Tiêu Hoài Không Hết
  • Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Hợp Lý Để Một Năm “mưa Thuận Gió Hòa”
  • Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Việc Thờ Cúng Thần Tài Và Thổ Địa Trong Nhà
  • Ý nghĩa mâm cỗ chay vào ngày tết

    Sau một năm làm việc vất vả những ngày tết thường để gia đình sum họp quây quần bên nhau và tỏ lòng thành kính về với ông bà tổ tiên. Những món ăn được tự tay con cháu chuẩn bị và chế biến sẽ đem tới ý nghĩa vô cùng to lớn.

    Đối với mỗi gia đình, vùng miền sẽ có những lựa chọn những món ăn với hương vị khác nhau. Mỗi một món ăn với ý nghĩa và gửi gắm tình cảm hướng tới những may mắn trong năm sau

    Mâm cỗ chay ngày tết sẽ thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên của các con cháu gửi gắm. Đặc biệt mâm cỗ chay với thành phần thực vật không sát sinh sẽ đem tới sự thanh tịnh và cầu mong sự bình an và may mắn đối với toàn thể gia đình.

    Các món ăn chay ngày tết không thể thiếu trong mâm cúng

    Mâm cỗ chay hiện nay khá đa dạng và phong phú ngoài những món như rau củ quả luộc hay những món chay được đóng gói sẵn như giò, bánh chưng chay, dưa muối được bán tại siêu thị, chợ. Còn những món vô cùng đặc biệt mà các chị em có thể trổ tài nấu nướng trong dịp tết.

    • Đậu phụ: 2 -3 bìa
    • Nấm rơm: 150g
    • Mộc nhĩ, nấm hương
    • Hành tây: 1 củ
    • Cà rốt: 1 củ
    • Su hào: 1 củ
    • Giá đỗ: 100g
    • Bánh đa nem: 2 tệp
    • Hành, mùi, rau thơm
    • Miến, tỏi, gia vị, ớt, đường, dầu ăn, nước tương
    • Một ít rau sống gồm (xà lách, mùi, rau thơm)

    Cách làm rau củ xào chay

    • Nấm rơm, mộc nhĩ, nấm hương được rửa sạch ngâm mềm thái nhỏ
    • Su hào, hành tây, cà rốt bỏ vỏ thái chỉ
    • Hành tây thái hạt lựu. Phần giá đỗ vắt bớt hết nước lấy phần bã.
    • Lấy bát to cho các hỗn hợp đã chuẩn bị và phần đậu phụ thêm miến thái nhỏ và gia vị vừa đủ bóp thật nhuyễn trộn đều đến khi quyện vào nhau.
    • Lấy bánh đa cho thêm 1 ít nước cho mềm khi cuốn rồi thêm hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào.
    • Cho chảo lên bếp đổ lượng dầu lớn đến khi sôi lăn tăn thì cho những chiếc nem cuốn vào rán đến khi chuyển sang màu vàng rồi bắc ra.
    • Nước chấm nem tùy vào từng khẩu vị có thể chấm với nước tương cho 1 ít tỏi ớt tăng thêm hương vị món ăn. Thưởng thức khi nóng kèm với rau sống.

    Chạo nấm trộn thính

    • Sơ chế nấm rơm rửa sạch ngâm nước muối chần qua nước sôi, để ráo nước. Sau đó vắt sạch nước.
    • Xé nấm thành sợi mỏng. Bỏ nấm vào chảo nêm gia vị vừa đủ tầm 10 phút để ra đĩa để nguội
    • Lá chanh, ớt, tỏi băm nhỏ.
    • Cho nấm vào bát to kèm theo thính và lá chanh, ớt, tỏi băm nhỏ trộn đều. Lưu ý không nên cho quá nhiều thính tốt nhất mỗi lần trộn một ít.
    • Thưởng thức kèm với tương ớt và lá sung tăng hương vị cho món ăn.

    Rau củ xào chay

    • Ngô non: 200g.
    • Su hào: 1 củ.
    • Đậu cove : 100g.
    • Cà rốt: 1 củ.
    • Nấm hương, hành lá.
    • Tỏi băm nhỏ
    • Nước tương, đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng.

    Cách làm rau củ xào chay

    • Su hào, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái chéo nhỏ miếng vừa ăn
    • Đậu cove rửa sạch ngâm nước muối đảm bảo vệ sinh thái lát chéo.
    • Ngô non rửa sạch cắt dọc đôi hoặc ba tùy kích cỡ.
    • Nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng để mềm nấm dễ dàng khi chế biến hơn. Cắt bỏ phần gốc nấm.
    • Lấy nồi cho nước tầm 1/3 lượng nước đợi nước bắt đầu sủi bọt thì cho từng loại rau củ vào trần qua lưu ý tầm 1-2 phút để giữ độ giòn của rau củ. Mẹo nhỏ muốn rau củ có màu sắc đẹp và ngon hơn sau khi trần ngâm vào nước lạnh.
    • Chuẩn bị chảo cho 2 thìa dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Khi tỏi có mùi thơm cho hỗn hợp rau củ được trần qua vào chảo đảo đều nêm thêm nước tương, muối 1 chút đường cho tròn vị.
    • Hòa 1 thìa bột năng với nước sau đố đổ vào chảo tạo độ sánh cho món ăn.
    • Khi hỗn hợp rau củ đạt độ chín rắc 1 ít tiêu và hành lá lên trên tăng thẩm mỹ và kích thích vị giác người ăn.

    Canh rau củ thập cẩm

    • Khoai tây: 2 củ
    • Su hào: 1 củ
    • Ngô ngọt: 1 bắp
    • Cà rốt 1 củ
    • Nấm rơm: 100g
    • Súp lơ xanh hoặc trắng: 1 chiếc
    • Muối, bột ngọt chay
    • Rau mùi thơm trang trí

    Cách nấu canh rau củ chay

    • Ngô sau khi được mua về rưa sạch cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.
    • Nấm rơm rửa sạch ngâm với nước muối đảm bảo an toàn vệ sinh. Cắt bỏ phần gốc nấm rồi cắt làm đôi.
    • Khoai tây, cà rốt và su hào gọt vỏ cắt thành từng khúc vừa ăn. Phần súp lơ được tách thành từng cọng và rửa sạch.
    • Bắc nồi nước nóng cho ngô ngọt và su hào ninh khoảng 5 -7 phút để giúp nước dùng ngọt hơn. Sau đó cho thêm khoai tây và cà rốt cùng nấm rơm và súp lơ đun sôi hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm thêm gia vị và bột ngọt vào nước dùng cho đủ vị
    • Múc hỗn hợp rau củ ra bát cho một vài lá mùi rắc trên bát để trang trí và thêm vị thơm cho món canh.

    Cảm ơn các bạn đã xem bài viết về các món ăn chay ngày tết của Vnshop. Hy vọng những thông tin cung cấp phía trên sẽ bổ ích đem tới thực đơn trong những ngày tết phong phú và đa dạng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống ngày tết của các vùng miền.

    Chúc mọi người có một dịp tết vui vẻ hạnh phúc bên gia đình!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Cúng Tết: 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Tết Nguyên Tiêu
  • Những Món Canh Ngày Tết
  • Gợi Ý Món Ngon Cho Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Đầy Đủ
  • Bát Cơm Cho Người Đã Khuất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×