Những Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng Giêng

--- Bài mới hơn ---

  • Văn Khấn Rằm Tháng Chạp Tân Sửu 2022
  • Văn Khấn Rằm Tháng Chạp Cho Phật Tử Tại Gia
  • Lễ Cúng Rằm Tháng Chạp 2022 Có Điều Gì Phải Lưu Tâm?
  • Cúng Rằm Tháng Chạp: Nghi Lễ & Văn Khấn Đúng Nhất
  • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2022 Mà Bạn Nên Biết
  • Tổng hợp món chay ngon cúng Tết Nguyên Tiêu

    Những món chay ngon cúng Rằm tháng Giêng

    Cúng rằm tháng Giêng, ngoài bài văn khấn cúng đầy đủ, bạn cần phải lưu ý tới việc chuẩn bị mâm cơm cúng. Ngày Rằm tháng giêng, nhiều gia đình thường nấu những món chay ngon nhất để làm mâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu. Trong bài viết này VnDoc đã tổng hợp những món chay ngon cúng Rằm tháng Giêng để các bạn cùng tham khảo.

    Văn cúng rằm tháng Giêng Văn khấn lễ dâng sao giải hạn rằm Tháng Giêng Cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng? Cách làm lễ cúng sao giải hạn

    Tổng hợp món chay ngon cúng Tết Nguyên Tiêu

    1. Canh nấm chay ngọt lành

    Món canh chay có vị ngọt từ nấm, béo béo của miếng đậu phụ và mềm mềm của đậu phụ non, giòn thơm của phù trúc sẽ giúp cho bữa ăn chay của bạn thêm phần hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    Cách làm:

    • Phù trúc bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo dầu chiên vàng.
    • Nấm đông cô tươi rửa sạch, bỏ gốc, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
    • Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.
    • Cho chút dầu ăn vào nồi, thêm da đậu phụ vào, đảo sơ rồi thêm nước vào đun sôi thì thêm đậu phụ trắng, nêm hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn.
    • Nước sôi thì thêm nấm đã cắt vào, nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
    • Múc ra tô, thêm phù trúc đã chiên vàng lên trên mặt, rắc rau ngò tuỳ thích.

    2. Nộm chay thơm mát

    Món nộm chay hoàn toàn làm từ rau củ nên ăn rất mát. Vị chua ngọt của nộm sẽ giúp bạn đỡ ngán khi ăn các món chay dầu mỡ. Đặc biệt, vị chua chua ngọt ngọt từ nóm nộm chay sẽ làm gia đình ngon miệng hơn sau những ngày Tết ăn nhiều thịt cá ngấy ngán.

    Nguyên liệu:

    Cách làm món nộm chay:

    • Rau củ rửa sạch, ngâm nước muối loãng cho sạch. Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lái mỏng dài.
    • Xếp hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ vào một cái âu nồi lớn.
    • Đến lúc trộn gia vị vào nộm: hỗn hợp nước trộn gồm: 3 quả chanh tươi, 3 thìa đường loại to, 3 thìa bột canh nhỏ. Rồi rưới tất cả vào hỗn hợp nộm.
    • Trộn đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Thêm ít rau thơm thái nhỏ trộn đều lại lần nữa là xong.

    3. Nem nấm đậm đà

    Mặc dù là nem chay nhưng món nem nấm này ăn vừa ngon lại vừa không ngán. Mùi các loại nấm hòa quyện vào nhau thơm ngất ngây, thêm nước chấm chua ngọt làm đậm đà thêm cho từng cái nem. Đây cũng chính là một món ngon ngày rằm tháng giêng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn để sắp cỗ ngày rằm.

    Nguyên liệu làm nem chay:

    Cách làm món nem nấm chay tuyệt ngon:

    • Làm sạch các loại nấm, cắt chân nấm và rửa sạch. Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, nấm mỡ xắt miếng nhỏ. Nấm hương xắt nhuyễn.
    • Chần qua nước sôi (có thêm chút muối) đối với nấm đùi gà đã xắt sợi và nấm kim châm. Sau đó vắt cho kiệt nước.
    • Trộn chung các loại nấm, giá đỗ với nhau. Cho thêm 1 thìa muối.
    • Sau đó, bắc chảo lên bếp và thêm dầu. Để dầu sôi, bạn thả nhẹ nhàng từng cái nem chay vào chiên cho chín vàng. Đừng chiên lửa to nếu không nem sẽ bị cháy khét, món ăn sẽ mất ngon.
    • Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.

    4. Xôi lá cẩm vừa thơm vừa đẹp

    Xôi lá cẩm, thơm ngon, đẹp mắt với màu tím ‘lịm’ cực hấp dẫn sẽ giúp gia đình bạn có một món ngon để thắp hương ngày mùng rằm. Với cách nấu bằng nồi cơm điện, vừa nhanh vừa ngon; quan trọng nhất trong quá trình nấu là bạn canh đúng mực nước để xôi không bị quá khô hay nát. Hương thơm của gạo nếp chín hòa quyện với hương dừa, hương mè và màu tím hồng của nếp cẩm, thật tuyệt vời.

    Nguyên liệu:

    Cách nấu xôi lá cẩm

    • Lá cẩm rửa sạch, cho nước vào đun sôi, nghiền lá rồi lược bỏ lá để lấy nước màu lá cẩm. Sau khi đun xong lọc lại còn chừng 400g nước lá cẩm.
    • Nếp vo sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
    • Lót lá dứa dưới đáy nồi, cho 400g nếp với 400g nước lá cẩm vào nồi, ghim điện, nhấn nút “nấu” và chờ chín. Sau khi xôi chín, không xới xôi mà để trong nồi một lúc cho xôi nở thêm.
    • Trong lúc nấu xôi thì nạo dừa thành sợi. Xới xôi ra đĩa, thêm dừa nạo và mè rang, đường (tùy khẩu vị).

    Nguyên liệu:

    Cách xào váng đậu cùng rau củ chay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Chuẩn Nhất
  • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Cơ Quan Chuẩn Nhất Để Phát Đạt Cả Năm
  • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Cơ Quan (Công Ty, Cửa Hàng)
  • Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì Mới Không Phạm
  • Gợi Ý Một Số Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cho Các Bà Nội Trợ
  • Tổng Hợp Các Công Thức Món Chay Cho Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Ngày Tân Gia Chuẩn Hiện Nay
  • Khoa Cúng Thánh Mẫu: Tiêu Tai Giải Ách Lợi Nhân Thiên Tích Phúc Thọ Thiên Niên.
  • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất Theo Kinh Phật
  • Rằm Tháng Bảy Hay Còn Gọi Là “cúng Cô Hồn” Có Trong Điển Tích Vu Lan Bồn, Kinh Phật.
  • Nghi Thức Cúng Thí Cô Hồn
  • Vào những ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng theo phong tục của người Việt Nam, mỗi gia đình thường làm một mâm cỗ cúng. Để làm một mâm cỗ cúng thật thịnh soạn các bạn có thể tham khảo công thức món chay sau:

    1. Khổ Qua Chay Kho – Công thức món chay được yêu thích

    Để làm công thức món chay này các bạn cần chuẩn bị:

    – 2 trái khổ qua to (hay còn gọi là mướp đắng)

    – 1 miếng đậu phụ

    – 3 tai nấm mèo

    – 2 lọn bún tàu

    – 1 chén nước cốt dừa

    – 2 muỗng boaro phi

    – Đường, muối, bột năng, dầu ăn, nước tương, ớt hiểm, bột ngọt

    Các bước thực hiện công thức món chay Khổ Qua kho

    a. Sơ chế

    – Khổ qua(mướp đắng) bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 1,5cm. Đập dập ớt. Ngâm nở nấm mèo trong nước nóng sau đó thái sợi và băm nhỏ. Bún tàu ngâm sao cho mềm rồi cắt khúc khoảng 2cm.

    b. Thực hiện

    – Chần đậu hũ(đậu phụ) qua nước sôi, để ráo nước, tán thật nhuyễn sau đó trộn chung với nấm mèo bún tàu, 1 muỗng bột năng, 2 muỗng boaro phi vàng, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt nhồi vào nhân khổ qua(mướp đắng)

    – Lấy 2 muỗng nước tương LISA pha với 1 muỗng đường, một mưỡng bột ngọt và 1/5 muỗng muối

    c. Kho

    – Khổ qua chiên áp chảo rám mặt sau đó cho hỗn hợp nước tương vào, để khổ qua thấm vị chỉ cần kho 2 phút, thêm nước dừa, tiếp tục cho ớt hiểm đã đập dập vào rồi kho tiếp 10 nước xâm xấp là đạt yêu cầu.

    Thành phẩm của món khổ qua kho thực hiện theo công thức món chay.

    Lưu ý khi thực hiện công thức món chay khổ qua kho

    – Khi chiên khổ qua, các bạn phải lưu ý chiên sao cho bề mặt săn tránh bị bở, nhân không kết dính sẽ làm cho món ăn kém phần hấp dẫn

    2. ĐẬU PHỤ SỐT CAY TỨ XUYÊN CHAY

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm công thức món chay này :

    – Đậu phụ 400gr

    – Nấm hương khô 50gr

    – Nước muối pha loãng

    – Hành khô và gừng mỗi thứ 1 củ, tỏi 2 tép

    – Các gia vị: nước tương 1 thìa, sa tế chay, đường, muối

    – Dầu ăn

    Các bước thực hiện công thức món chay đậu phụ sốt cay tứ xuyên

    Bước 1:

    – Đậu phụ cắt thành nhỏ thành hình vuông 3x3cm sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

    – Hành khô, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng

    – Cách pha nước sốt: hòa lẫn nước tương 1 thìa, đường 1 thìa, muối 1 thìa, sa tế chay 1 thìa với nhau

    Bước 2:

    – Đun sôi dầu ăn rồi cho hành khô , tỏi, gừng vào xào đến khi có mùi thơm tiếp tục cho nấm hương đã thái vào xào cho đến khi chín mềm

    – Đun sôi nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương rồi cho đậu vào, để lửa nhỏ khoảng 5 phút là đạt yêu cầu

    3. ĐẬU CHIÊN NGŨ VỊ

    Để thực hiện công thức món chay đậu chiên ngũ vị bạn cần những nguyên liệu sau:

    – Đậu phụ 3 bìa

    – Trứng 2 quả

    – Bột ngũ vị hương 1 muỗng, muối

    – Bột ngô 65gr

    – Vụn bánh mì 75gr

    – Dầu thực vật

    Các bước thực hiện công thức món chay đậu chiên ngũ vị

    – Đậu cắt thành những miếng nhỏ kích thướng khoảng 2,5cm

    – Đập trứng thêm một chút muối rồi đánh tan

    – Trộn đều bột ngô và bột ngũ vị hương vào một bát khác

    – Lăn đều đậu qua bột ngô rồi nhúng vào trứng sao cho trứng bám đều cuối cùng lăn qua bột bánh mì

    – Thả đậu đã lăn bột vào chảo dầu sôi chiên cho đến khi vàng đều các mặt rồi gắp ra đĩa.

    Món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc rất cuốn hút

    Không chỉ vào những ngày rằm mà những ngày bình thường các bạn cũng có thể áp dụng các công thức món chay trên cho bữa cơm gia đình bạn thêm ấm cúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Trình Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch Và 3 Bài Văn Khấn Chúng Sinh Được Dùng Nhiều Nhất Ở Việt Nam
  • Cúng Ông Công, Ông Táo Cần Mấy Con Cá Chép Là Đủ?
  • Người Tiêu Dùng Đổ Xô Mua Cá Chép “giả” Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cá Chép Cúng Ông Công Ông Táo: Hàng Về Nhiều, Giá Giảm Nhẹ
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Chép Cúng Ông Táo & Ngày Thả Cá
  • 10 Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Nghi Lễ Ngoài Trời Cần Làm Trong Rằm Tháng Giêng
  • Rằm Tháng Giêng Làm Cỗ Cúng Ai?
  • Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết
  • 4 Điều Ai Cũng Cần Phải Biết Về Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?
  • (Baonghean.vn) – Mâm cỗ phải có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim); gồm các món ăn từ tứ phương: sông, núi, biển, đồng bằng; đầy đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt, bùi tượng trưng cho sự hài hòa âm dương trong cuộc sống.

    Xôi hoặc bánh chưng: Là món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Rằm. Những hạt gạo nấu xôi hay làm bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn đầy đặn trong năm mới. Các loại xôi được nhiều người ưa chuộng trong ngày Rằm tháng Giêng như: xôi vò, xôi gấc, xôi ngũ sắc… Ảnh: Internet

    Nem chay rán: Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng ngày Rằm. Nhưng phần nhân nem không cho các nguyên liệu như tôm, thịt, cua, trứng mà chỉ có các loại rau củ. Nước chấm nem chay sẽ dùng gia vị chứ không dùng nước mắm. Ảnh: Internet

    Giò chay: Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm… Một đĩa giò chay giúp mâm cỗ cúng trở nên sang trọng và đủ đầy hơn. Ảnh: Internet

    Chả lá lốt chay: Cách làm cũng giống như chả thịt chỉ có điều là thay thịt xay bằng đậu phụ đánh nhuyễn ra. Món này kết hợp với xì dầu. Ảnh: Internet

    Gỏi ngó sen chay: Ngó sen tước lớp vỏ mỏng, cắt khúc hoặc chẻ ra làm đôi, ngâm trong thau nước có vắt chanh cho ngó sen trắng và giòn. Sau đó, vớt ra rửa sạch rồi trộn với đậu hũ chiên lên, xắt miếng sợi, rau răm và rau quế, ớt xắt nhỏ. Pha chén nước mắm chay tỏi ớt, vắt thêm chanh và bỏ đường cho vừa miệng, rồi rưới đều lên thau gỏi để khoảng 15 phút cho gỏi thấm đều các gia vị thì vớt ra dĩa, nhớ bóp nhẹ cho ráo nước. Rắc một ít đậu phộng và hành phi lên bề mặt để ăn cho thơm và bùi. Ảnh: Internet

    Miến trộn chay: Nấm tai mèo, đậu phụ chiên thái chỉ, cà rốt bào sợi xào chín tới, trộn vào miến đã trần qua nước sôi rồi rắc lạc và rau thơm lên trên để trình bày. Ảnh: Internet

    Đậu phụ tẩm bột chiên giòn: Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt. Ảnh: Internet

    Củ sen xào đậu phộng: Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng dày 1 cm. Đun nóng dầu trong chảo và chiên sen trong vòng 1-2 phút cho mềm và hơi vàng ở các cạnh sau đó vớt ra. Tỏi và gừng băm nhỏ, xào trên chảo với ớt khô, hạt tiêu và hành lá cho đến khi dậy mùi thơm. Cho củ sen vào xào, nêm nếm các loại gia vị. Khoảng 1-2 phút sau thì đổ tinh bột ngô đã hòa với nước, nấu cho đến khi nước sốt sánh lại. Thêm đậu phộng đã rang, bóc vỏ vào trộn đều. Cắt nhỏ hành lá, rắc thêm một ít tiêu vào đĩa củ sen xào. Ảnh: Internet

    Rau củ luộc ngũ sắc: Cà rốt, bí xanh, củ cải, đậu bắp, xúp lơ luộc kết hợp với vừng lạc là một món ngũ sắc không thể thiếu trên mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: Internet

    Canh nấm chay: Cá rốt, su hào rửa sạch bào vỏ và cắt miếng vừa ăn. Nấm linh chi và nấm kim châm rửa sạch và cắt bỏ góc. Rau mùi rửa sạch và để ráo. Tao hành với dầu thực vật vừa thơm, cho nước vào nấu đến khi nước sôi thì cho nấm, cà rốt, su hào vào nấu chín. Nêm gia vị cho nồi canh vừa ăn rồi tắt bếp rắt rau mùi lên trên. Ảnh: Internet

    Hoa Lê

    Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Của Người Dân Xứ Nghệ
  • Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Quan Niệm Kiêng Kỵ
  • Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Giờ Nào Tốt Để Hưởng Lộc Cả Năm?
  • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào Tốt Nhất?
  • Ngày, Giờ Tốt Cúng Rằm Tháng Giêng 2022 Để Rước Lộc Quanh Năm
  • Gợi Ý Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Chay Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng 7
  • Cách Sắm Lễ Cúng Cơm 100 Ngày Chuẩn Theo Quan Niệm Dân Gian
  • Lễ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ
  • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì? Ngày, Giờ Đưa Ông Táo Chuẩn Nhất
  • 4 Kiêng Kỵ Trong Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Nhiều Người Không Để Ý
  • Rằm tháng Giêng, ngày được coi là quan trọng trong năm. Vì thế mâm cỗ cúng cũng được coi trọng, chỉ ngay sau các mâm cỗ trong những ngày Tết Nguyên Đán.

    Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

    Đối với mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng thì cần có đủ những món ăn chứa 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Màu đỏ (hành Hỏa), màu xanh (hành Mộc), màu đen (hành Thổ), màu trắng (hành Thủy), màu vàng (hành Kim).

    Với ý nghĩa đó, bạn có thể tham khảo các món chay đơn giản, dễ làm và thông dụng, gần như đều tối thiểu “phải có” trong mâm cỗ chay sau:

    Xôi hoặc bánh chưng: Là món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Rằm. Những hạt gạo nấu xôi hay làm bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn đầy đặn trong năm mới. Các loại xôi được nhiều người ưa chuộng trong ngày Rằm tháng Giêng như: xôi vò, xôi gấc, xôi ngũ sắc… Ảnh: Internet

    Giò chay: Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm… Một đĩa giò chay giúp mâm cỗ cúng trở nên sang trọng và đủ đầy hơn. Ảnh: Internet

    Rau củ luộc ngũ sắc: Cà rốt, bí xanh, củ cải, đậu bắp, xúp lơ luộc kết hợp với vừng lạc là một món ngũ sắc không thể thiếu trên mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: Internet

    Món canh nấm chay đậu phụ ngọt lành có vị ngọt từ nấm, béo béo của miếng đậu phụ và mềm mềm của đậu phụ non, giòn thơm của phù trúc sẽ giúp cho bữa ăn chay của bạn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Internet

    Nem chay rán vừa ngon miệng, dễ làm, đổi vị so với tổng thể mâm chay cúng ngày Rằm Tháng Giêng

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/goi-y-mon-chay-cho-mam-cung-ram-thang-gieng-20200206164508619.htm

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Chay Ngày Tết Tạo Cảm Giác Ngon Miệng Trong Từng Bữa Cơm
  • Lễ Cúng 49 Ngày Gồm Những Gì Và Sau 49 Ngày Có Cúng Cơm Không
  • Cúng Chay Hay Mặn Trong Ngày Vía Thần Tài
  • Cách Làm Nem Chạo Chay Đơn Giản Mà Thơm Ngon Bất Ngờ
  • Người Dân Sài Gòn Đổ Xô Mua Đồ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Cúng Rằm Tháng 7
  • Hướng Dẫn Đi Chùa Hà Cầu Duyên Linh Thiêng Nhất Hà Nội
  • Cúng Văn Phòng Mới Như Thế Nào Để Tài Lộc Càng Hưng Thịnh?
  • Những Bài Tác Bạch Cúng Dường Trường Hạ Ý Nghĩa
  • Cách Sắm Lễ Dâng Cô Chín Sòng, Cô Chín Giếng
  • 1. Nấm kho tiêu chay

    là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn để làm . Nấm vừa bổ, vừa ngọt tự nhiên, có độ dai mềm khi kho cùng tiêu xanh làm dậy hương thơm. Nước kho sền sệt mằn mặn, cay thơm áo quanh nấm nâu bóng hấp dẫn thích hợp khi đi cùng cơm trắng. Nấm kho tiêu chay là một món chay ngon, bổ dưỡng, làm ấm cơ thể khi thời tiết se se lạnh.

    Nguyên liệu làm nấm kho tiêu chay:

    Phần nấm kho:

    • Hạt nêm chay: 10 gr
    • Đường trắng: 40 gr
    • Nước mắm chay: 20 ml
    • Nước tương: 20 ml
    • Tiêu: 3 gr
    • Ớt băm: 5 gr
    • Tiêu xanh: 10 gr
    • Nước: 80 ml

    Phần nước kho:

    Cách làm nấm kho tiêu chay:

    Bước 1: Cho tất cả thành phần nước kho gồm đường, nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xanh đập dập, ớt băm và tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

    Bước 2: Làm nóng , cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.

    là món chay ngon, rất bắt cơm,được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nấm kho tiêu chay thành phẩm có hình thức và màu sắc rất đẹp, nhìn đơn giản nhưng lại vô cùng tỉ mỉ.

    2. Canh chua nấm chay thanh nhẹ

    là món canh chay được nhiều người ăn chay yêu thích. Vị chua thanh mát và rau xanh trong canh chua mang đến cho bạn cảm giác thanh mát khi ăn, giải ngán sau thời gian ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, nước dừa ngọt mát thay cho nước lọc làm nước canh thanh tao đến lạ, hương thơm của tắc làm kích thích vị giác. Canh chua nấm chay là một món ăn vừa giản dị vừa trang trọng cho một .

    Nguyên liệu làm canh chua nấm chay:

    • Đậu hủ chiên: 100 gr
    • Cà chua: 80 gr
    • Nấm hương: 50 gr
    • Thơm: 50 gr
    • Bạc hà: 50 gr
    • Đậu bắp: 50 gr
    • Nước dừa: 400 ml
    • Nước cốt tắc: 50 ml
    • Hạt nêm nấm hương Maggi: 3 muỗng canh
    • Đường trắng: 3 muỗng canh
    • Muối: 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh

    Cách làm canh chua nấm chay:

    Bước 1: Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.

    Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

    Bước 3: Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Bước 4: Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, , nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.

    Canh chua ngũ sắc nâu, vàng, trắng, xanh và đỏ tượng trưng cho ngũ hành, sự sung túc, rất ý nghĩa cho mâm cúng Rằm tháng Giêng.

    3. Mít kho chay

    Nếu là người thường xuyên ăn các món chay, hẳn nhiên bạn sẽ biết món mít kho đặc sắc này. là món quà dân dã, đơn giản thường được làm , nấu canh,… mang cho người ăn cảm giác mềm, dẻo, lại dai bùi vô cùng lạ miệng.

    Nguyên liệu làm mít kho chay:

    • Mít non: 500 gr
    • Dầu ăn: 200 ml
    • Hành boa rô: 60 gr
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Nước tương: 2 muỗng canh
    • Muối: 1/2 muỗng cà phê
    • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
    • Nước dừa: 500 ml
    • Lá lốt: 30 gr

    Cách làm mít kho chay:

    Bước 1: Đun nóng dầu ăn, sau đó cho 40gr hành boa rô cắt lát vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng đẹp thì vớt hành để riêng.

    Bước 2: Mít non mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng dày và ngâm vào nước muối loãng 30 phút trước khi chế biến để mít ra bớt nhựa trắng.

    Bước 3: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr hành boa rô vào phi thơm, tiếp theo cho mít non vào xào sơ. Nêm nước tương, muối, đường, hạt nêm chay.

    Bước 4: Đổ 500ml nước dừa vào, đậy nắp và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, kho mít trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi nước cạn, mít mềm thì cho lá lốt cắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.

    Bước 5: Khi ăn thì rắc hành boa rô phi vàng, tiêu và ngò lên trên mặt, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

    Chỉ với nguyên liệu quen thuộc và rẻ tiền lại tạo nên một món ăn chay thơm ngon lại đặc sắc, chần chờ gì mà không làm thử ngay?

    4. Đậu hủ cuốn lá lốt chay

    Nguyên liệu làm đậu hủ cuốn lá lốt chay:

    • Lá lốt: 150 gr
    • Nấm hương: 15 gr
    • Nấm mèo: 15 gr
    • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
    • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 50 ml

    Cách làm đậu hủ cuốn lá lốt chay:

    Bước 2: Cho và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

    Bước 3: Cho nhân đậu hủ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.

    Bước 4: Cho vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Bạn có thể chiên hoặc nướng tùy thích. Chỉ cần được nướng lên, lá lốt tỏa hương thơm lừng. Đây sẽ là món ăn lạ mà lại hấp dẫn đối với một bữa cơm chay đấy.

    5. Cuốn diếp chay

    Diếp là tên dùng chỉ . Cuốn diếp là cải bẹ xanh được cuốn với những món rau củ bổ dưỡng, tạo nên một món ăn thanh đạm lại lạ miệng. Với hình thức bắt mắt lại thanh thuần, rất phù hợp cho một mâm cỗ chay chăm chút tỉ mỉ. Đặc biệt nhất là cuốn diếp được ăn kèm với sốt , một lại tương đặc sản của nước ta có mùi vị lạ nhưng lại nhiều người yêu thích.

    Nguyên liệu làm cuốn diếp chay:

    • Cải bẹ xanh: 300 gr
    • Bông hẹ: 50 gr
    • Hành boa rô: 10 gr
    • Nấm linh chi nâu: 50 gr
    • Nấm mèo: 50 gr
    • Đậu hũ chiên: 50 gr
    • Bún tươi: 500 gr
    • Dầu hào chay: 1 muỗng canh
    • Nấm rơm băm nhuyễn: 50 gr
    • Tương bần: 4 muỗng canh
    • Nước: 3 muỗng canh
    • Đường trắng: 60 gr
    • Mè trắng: 1 muỗng canh

    Cách làm cuốn diếp chay:

    Phần cuốn diếp chay:

    Bước 1: Hành boa rô băm nhỏ cho vào chảo nóng với một ít dầu ăn rồi đảo đều cho thơm. Lần lượt cho nấm linh chi, nấm mèo và đậu hủ chiên cắt sợi vào xào chín rồi để nguội.

    Bước 2: Vì tương bần có vị khá mặn nên tùy vào số lượng người ăn trong gia đình mà ta điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

    Phần sốt tương bần:

    Bắc chảo nóng, cho vào chảo nóng 50gr nấm rơm đảo đều cho chín, tiếp đến cho vào khoảng 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, đường và 1 muỗng canh mè trắng đã rang. Đảo đều đến khi sôi rồi tắt bếp để nguội.

    Bước 3: Trải lá diếp ra, mặt lá nhẵn lật xuống dưới, mặt răng cưa để lên trên. Cho một ít bún kèm nhân và đồ chua vào giữa lá, cuộn lại và cột định hình bằng cọng bông hẹ đã trụng sơ, sau đó cắt 2 đầu để cuốn diếp được đều và đẹp mắt hơn.

    Khi ăn, chấm cuốn diếp với tương bần đã được pha. Món ăn thanh đạm nhưng lại mang đậm màu sắc ẩm thực Việt này sẽ là một lựa chọn vô cùng đặc sắc cho mâm cỗ Rằm tháng Giêng nhà bạn.

    6. Chả lụa chay

    Nói đến những mâm cỗ cúng kiếng, các món chả lụa, giò,.. thường được ưu ái. Với mâm cỗ chay hẳn nhiên sẽ có chả lụa chay. được làm từ một cách khéo léo. Hương vị giai giòn, thơm hương đậu nành ngon không thua kém bất kỳ món ăn nào.

    Nguyên liệu làm chả lụa chay:

    • Tàu hũ ky: 1 kg
    • Hành boa rô: 30 gr
    • Muối: 4 muỗng cà phê
    • Tiêu: 2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

    Cách làm chả lụa chay:

    Bước 1: Tàu hũ ky mua loại miếng khô, cắt bỏ viền cứng bên ngoài, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

    Bước 2: Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

    Bước 3: Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm hành boa rô phi, bột ngọt, tiêu xay, muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả..

    Bước 4: Chuẩn bị sẵn lá chuối để gói chả. Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi để tạo độ dai sau đó lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả đã cắt bỏ túi ni-lon vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

    Bước 5: Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức.

    7. Hủ tiếu chay

    Nguyên liệu làm hủ tiếu chay:

    • Khoai môn, khoai lang: 100 gr mỗi loại
    • Nấm đông cô: 200 gr
    • Hành boa rô: 80 gr
    • Dầu ăn: 20 ml
    • Hạt nêm chay: 10 gr
    • Vỏ hoành thánh: 100 gr
    • Tiêu: 2 gr
    • Đậu hũ trắng: 300 gr
    • Lê: 150 gr
    • Bắp Mỹ: 200 gr
    • Muối: 13 gr
    • Nước: 2 lít
    • Cà rốt, củ cải trắng, cải thảo: 100 gr mỗi loại
    • Đường phèn: 10 gr
    • Hủ tiếu: 500 gr

    Cách làm hủ tiếu chay:

    Bước 2: Đun nóng dầu ăn, cho hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm, sau đó vớt hành ra, tiếp tục cho 300gr đậu hũ trắng cắt miếng vuông vào chiên vàng đều các mặt. Tiếp theo cho hoành thánh vào chiên vàng giòn.

    Bước 3: Nấu : Chuẩn bị nồi lớn, cho lê cắt miếng, bắp Mỹ cắt khúc, hành boa rô cắt khúc và muối, đổ vào 2 lít nước. Đậy nắp và hầm nhỏ lửa trong 60 phút.

    Bước 4: Sau khi hầm 60 phút, vớt bỏ phần xác rau củ, lọc lấy nước dùng. Cho vào cà rốt, củ cải trắng cắt lát và 100gr nấm đông cô vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó cho cải thảo cắt khúc vào và nêm gia vị gồm muối 10 gr, hạt nêm chay 5gr và đường phèn 10gr. Dùng muỗng khuấy đều, đợi hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

    Bước 5: cho vào tô, thêm các topping gồm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô phi vàng, tiêu, rau củ và chan nước dùng. Hủ tiếu chay ăn kèm tàu hũ ki chiên giòn và rau giá rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phóng Sinh Như Thế Nào Cho Đúng Cách ?
  • Văn Khấn Ngoài Mộ Chiều 30 Tết 2022
  • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Nghi Thuc An Vi Phat
  • Sao Thái Bạch Tốt Hay Xấu? Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch Như Thế Nào?
  • Những Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng Giêng Tổng Hợp Món Chay Ngon Cúng Tết Nguyên Tiêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 3 Món ‘đinh’ Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Tết
  • Món Chay Ngày Tết Ngon Đơn Giản
  • Mua Đồ Chay Hà Nội Cúng Rằm Tháng 7 Ở Đâu?
  • Tuyệt Đối Không Cúng 4 Món Sau Trong Mâm Ông Công, Ông Táo
  • Bài Cúng Khai Trương Cơ Bản
  • Những món chay ngon cúng Rằm tháng Giêng Tổng hợp món chay ngon cúng Tết Nguyên Tiêu

    Những món chay ngon cúng Rằm tháng Giêng

    Văn cúng rằm tháng Giêng Văn khấn lễ dâng sao giải hạn rằm Tháng Giêng Cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng? Cách làm lễ cúng sao giải hạn

    Tổng hợp món chay ngon cúng Tết Nguyên Tiêu

    1. Canh nấm chay ngọt lành

    Món canh chay có vị ngọt từ nấm, béo béo của miếng đậu phụ và mềm mềm của đậu phụ non, giòn thơm của phù trúc sẽ giúp cho bữa ăn chay của bạn thêm phần hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    Cách làm:

    • Phù trúc bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo dầu chiên vàng.
    • Nấm đông cô tươi rửa sạch, bỏ gốc, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
    • Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.
    • Cho chút dầu ăn vào nồi, thêm da đậu phụ vào, đảo sơ rồi thêm nước vào đun sôi thì thêm đậu phụ trắng, nêm hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn.
    • Nước sôi thì thêm nấm đã cắt vào, nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
    • Múc ra tô, thêm phù trúc đã chiên vàng lên trên mặt, rắc rau ngò tuỳ thích.

    2. Nộm chay thơm mát

    Món nộm chay hoàn toàn làm từ rau củ nên ăn rất mát. Vị chua ngọt của nộm sẽ giúp bạn đỡ ngán khi ăn các món chay dầu mỡ. Đặc biệt, vị chua chua ngọt ngọt từ nóm nộm chay sẽ làm gia đình ngon miệng hơn sau những ngày Tết ăn nhiều thịt cá ngấy ngán.

    Nguyên liệu:

    Cách làm món nộm chay:

    • Rau củ rửa sạch, ngâm nước muối loãng cho sạch. Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lái mỏng dài.
    • Xếp hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ vào một cái âu nồi lớn.
    • Đến lúc trộn gia vị vào nộm: hỗn hợp nước trộn gồm: 3 quả chanh tươi, 3 thìa đường loại to, 3 thìa bột canh nhỏ. Rồi rưới tất cả vào hỗn hợp nộm.
    • Trộn đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Thêm ít rau thơm thái nhỏ trộn đều lại lần nữa là xong.

    3. Nem nấm đậm đà

    Mặc dù là nem chay nhưng món nem nấm này ăn vừa ngon lại vừa không ngán. Mùi các loại nấm hòa quyện vào nhau thơm ngất ngây, thêm nước chấm chua ngọt làm đậm đà thêm cho từng cái nem. Đây cũng chính là một món ngon ngày rằm tháng giêng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn để sắp cỗ ngày rằm.

    Nguyên liệu làm nem chay:

    Cách làm món nem nấm chay tuyệt ngon:

    • Làm sạch các loại nấm, cắt chân nấm và rửa sạch. Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, nấm mỡ xắt miếng nhỏ. Nấm hương xắt nhuyễn.
    • Chần qua nước sôi (có thêm chút muối) đối với nấm đùi gà đã xắt sợi và nấm kim châm. Sau đó vắt cho kiệt nước.
    • Trộn chung các loại nấm, giá đỗ với nhau. Cho thêm 1 thìa muối.
    • Sau đó, bắc chảo lên bếp và thêm dầu. Để dầu sôi, bạn thả nhẹ nhàng từng cái nem chay vào chiên cho chín vàng. Đừng chiên lửa to nếu không nem sẽ bị cháy khét, món ăn sẽ mất ngon.
    • Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.

    4. Xôi lá cẩm vừa thơm vừa đẹp

    Xôi lá cẩm, thơm ngon, đẹp mắt với màu tím ‘lịm’ cực hấp dẫn sẽ giúp gia đình bạn có một món ngon để thắp hương ngày mùng rằm. Với cách nấu bằng nồi cơm điện, vừa nhanh vừa ngon; quan trọng nhất trong quá trình nấu là bạn canh đúng mực nước để xôi không bị quá khô hay nát. Hương thơm của gạo nếp chín hòa quyện với hương dừa, hương mè và màu tím hồng của nếp cẩm, thật tuyệt vời.

    Nguyên liệu:

    Cách nấu xôi lá cẩm

    • Lá cẩm rửa sạch, cho nước vào đun sôi, nghiền lá rồi lược bỏ lá để lấy nước màu lá cẩm. Sau khi đun xong lọc lại còn chừng 400g nước lá cẩm.
    • Nếp vo sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
    • Lót lá dứa dưới đáy nồi, cho 400g nếp với 400g nước lá cẩm vào nồi, ghim điện, nhấn nút “nấu” và chờ chín. Sau khi xôi chín, không xới xôi mà để trong nồi một lúc cho xôi nở thêm.
    • Trong lúc nấu xôi thì nạo dừa thành sợi. Xới xôi ra đĩa, thêm dừa nạo và mè rang, đường (tùy khẩu vị).

    Nguyên liệu:

    Cách xào váng đậu cùng rau củ chay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chay Thanh Đạm, Dễ Làm Cho Mâm Cúng Tết 2022
  • Cúng Ông Táo Về Trời Ngày Nào. Chuẩn Bị Lễ Vật Gì?
  • Tham Khảo Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm, Mùng Một
  • Hà Nội: Gia Đình Có Điều Kiện Không Ngần Ngại Chi 2 Triệu Đặt Mâm Cỗ Chay ‘thượng Lưu’ Cúng Rằm Tháng 7
  • Vũ Khúc Lục Cúng Hoa Đăng Trên Sân Khấu Unesco
  • Các Món Ăn Cúng Rằm Tháng Giêng Không Thể Thiếu

    --- Bài mới hơn ---

  • Đồ Thờ Cúng Men Khử 2 Lửa
  • 3 Cách Trình Bày Dĩa Trái Cây Đẹp Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được
  • Tổng Hợp 35 Cách Bày Dĩa Trái Cây Đẹp Mắt, Dễ Làm
  • 4 Loại Trái Cây Không Nên Chọn Để Cúng Rằm Và Mùng 1
  • Cách Chọn Hoa Quả Thắp Hương Mùng Một Và Ngày Rằm
  • Tùy vào điều kiện cũng như tập quán của mỗi gia đình, mỗi đồng bào dân tộc mà mâm cúng sẽ được chuẩn bị khác nhau. Chủ yếu chỉ cần tập trung vào tấm lòng thành kính của gia chủ. Do vậy, bạn không cần quá câu nệ về việc mâm cúng phải đầy đủ tất cả mọi thứ mà chỉ cần vừa đủ theo khả năng của mình.

    Bạn có thể cúng bánh kẹo, món mặn hay các món ăn chay. Bởi có nhiều gia đình cúng chỉ bằng đồ ăn chay thanh đạm, cũng có gia đình nấu các món ăn mặn. Việc cúng rằm đơn giản mà bạn có thể chuẩn bị tại nhà.

    Món xôi gấc cúng rằm tháng Giêng

    Xôi là một trong những món ăn thơm ngon và được dùng để thờ cúng khá nhiều. Xôi gấc được nhắc đến bởi nó có độ dẻo ngon, vị ngọt của đường cũng như vị béo của nước cốt dừa. Màu đỏ của xôi gấc giúp mâm cũng ngày rằm tháng Giêng thêm phần đẹp mắt và còn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc tràn đầy của gia chủ trong năm mới.

    Xôi gấc được chế biến khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm. Chỉ cần có gấc, đường, nước cốt dừa là bạn đã có thể đồ xôi nhanh mà còn đảm bảo thơm ngon để cúng rồi.

    Cúng rằm tháng Giêng không thể thiếu món gà

    Cúng rằm tháng Giêng với món canh miến

    Món bánh trôi nước dùng để cúng trong ngày rằm

    Bánh trôi nước là món ăn chay vị ngọt cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết. Tùy mỗi nhà mà bánh có thể là nhân đường hoặc nhân đậu xanh. Theo quan niệm của người Việt, bánh trôi nước có ý nghĩa như thể hiện cho một năm thuận buồm xuôi gió.

    Dĩa trái cây không thể thiếu trên mâm cúng rằm tháng Giêng

    Không chỉ là ngày lễ Tết, dĩa ngũ quả tươi ngon càng không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên, thần linh. Nếu trong thời gian ngắn bạn không kịp chuẩn bị đầy đủ các loại trái cây thì có thể chuẩn bị đơn giản hơn cũng được. Miễn sao tỏ lòng thành tâm của gia chủ là được.

    Món thịt heo không thể thiếu để cúng rằm tháng Giêng

    Bên cạnh món thịt gà thì thịt heo cũng không thể thiếu để bạn cúng trong dịp rằm tháng Giêng sắp tới đây. Chỉ đơn giản là đĩa thịt luộc hay được nướng lên cũng được. Như vậy dường như món ăn ngày rằm tháng Giêng đã đầy đủ để bạn có thể dâng cúng tổ tiên rồi.

    Ngoài những món ăn cúng rằm tháng Giêng như đã kể trên, bạn có thể chuẩn bị thêm cơm tẻ, dưa hành, nước chấm để mâm cúng thêm đủ đầy, thể hiện sự bình an, may mắn, khởi nghiệp vững vàng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Mang Lại Tài Lộc Cả Năm
  • Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Cho Đúng Phong Tục?
  • Các Lễ Vật Và Nghi Thức Làm Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Trẻ
  • Những Loại Quả Không Nên Thắp Hương Ngày Rằm, Mùng 1 Tối Kỵ Nhất
  • Cách Chọn Hoa Quả Cúng Rằm, Mồng Một
  • Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Cúng Rằm Tháng 7

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Canh Chay Ngon Tuyệt Không Thể Thiếu Trong Mâm Cúng Rằm Tháng 7
  • 3 Món Canh Chay Ngon, Dễ Chế Biến Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cúng Chay, Ăn Chay Ngày Tết Tích Phúc Cho Cả Người Còn Lẫn Kẻ Mất
  • Thủ Tục Cúng 49 Ngày Và Tục Cúng Cơm 49 Ngày Như Thế Nào
  • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Tục Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Mất
  • 1. Nem chay

    Trong mâm cơm cúng của người Việt bao giờ cũng sẽ có món nem rán, món này vừa đẹp mắt lại hương vị thơm ngon. Cách làm nem không quá đơn giản nhưng nếu làm quen tay thì sẽ nhanh thôi.

    Món nem chay trong mâm cỗ cúng rằm

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Bánh đa nem, miến, giá đỗ, hành lá, cà rốt, miến, mộc nhĩ, nấm hương. Gia vị gồm mì, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch rau củ, thái nhỏ hàng, cà rốt, miến, băm mộc nhĩ, nấm, ngò, rau mùi ra rồi cho vào nồi trộn lẫn. Thêm gia vị một thứ một chút vừa vị không quá mặn. Sau đó bạn trải bánh đa nem ra và xúc thìa nhân vào cuộn lại theo chiều dài đều tay, gói 2 đầu lại cho chắc.

    Xong xuôi thì bắc chảo dầu sôi lên bếp, vặn lửa vừa cho từng cái nem vào rán cho chín vàng rồi bỏ vào rổ bọc báo cho thấm dầu. Rán xong cho vào đĩa để chờ các món khác sắp mâm cúng. Cho chút rau mùi lên trên để trang trí cho sinh động, vậy là bạn đã hoàn thành một trong các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    2. Đậu phụ chiên sả

    Đậu phụ trắng, vài cây sả, tỏi, hành lá, bột canh, xì dầu, mì, hạt nêm, đường.

    Cách làm:

    Bạn cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vuông vừa ăn sau đó đem bắc lên chảo dầu nóng chiên vàng vừa tới. Bóc hành khô băm nhỏ, đập tỏi, sả nhỏ, thái hành hoa ra. Cho hành củ và tỏi vào phi thơm với dầu ăn, đảo săn lại cho cho vài thìa xì dầu nước sạch cho đầy đủ gia vị nêm nếm vừa.

    Thả đậu vào trong nồi nước dùng rim nhỏ lửa tầm 5-10 phút thì bắc nồi ra cho đậu vào đĩa. Cho nước vào đĩa, bỏ chút rau mùi lên trên trang trí cho bắt mắt. Vậy là bạn đã có một món ăn chay ngon bắt mắt

    3. Xôi đậu xanh

    Món xôi đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, muối, đường

    Cách làm:

    Đầu tiên bạn vo gạo, đậu xanh sạch sẽ để vào giá cho ráo nước. Ngâm đỗ xanh vào trong nước sạch tầm 5-6 giờ cho bở, gạo thì ngâm tầm 6 giờ. Sau khi đã ngâm 2 nguyên liệu đó xong thì vớt ra giá rồi trộn lẫn vào nhau. Bỏ vào hỗn hợp đó 2 thìa đường, 2 thìa muối xắc đều tay.

    Cho nguyên liệu vào nồi để đồ xôi, sau tầm 10 phút thì đảo xôi đều tơi lên tiếp tục nấu cho tới khi thấy xôi chín mềm. Cho thêm vài thìa nước cốt dừa vào để tạo mùi thơm, béo ngậy cho xôi. Sau đó bỏ xôi ra đĩa để đặt vào mâm các món ăn chay cúng rằm tháng 7.

    4. Canh nấm hạt sen chay

    Món canh nấm hạt sen chay

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Hạt sen, ngô, nấm rơm, cà rốt, nấm, muối, bột canh, mì chính, hạt tiêu xay.

    Cách làm:

    Bạn rửa sạch nguyên liệu, đem hạt sen hầm với nước đun sôi trên bếp. Bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình bông hoa, nấm hương cắt miếng rửa xong cho vào rổ để ráo nước. Nồi hầm hạt sen cho thêm bắp ngô, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vào vừa đủ dùng. Sau khi nồi canh mềm chín tới khi cho nấm, hạt tiêu, rau mùi vào cho dậy mùi thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng Đinh Dậu 2022
  • Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 5 Món Chay Cúng Rằm Tháng 7 Không Thể Không Có Của Người Việt
  • Ẩm Thực: Mâm Cơm 7 Món Chay Ngon Hoàn Hảo Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Món Chay Do Đâu Mà Ngày Càng Hút Thực Khách ?
  • Cúng Cơm Chay Rằm Tháng 7 Và Các Món Nên Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hội Chị Em Khoe Ảnh Mâm Cúng Ông Công Ông Táo “vừa Chuẩn Vừa Đẹp”
  • Mâm Cỗ Cúng Ngày Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Giao Thừa “hút” Tài Lộc Cho Tết Canh Tý 2022
  • Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Bao Gồm Những Gì Đầy Đủ
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ Ai Cũng Có Thể Làm Theo
  • Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng. Đây là thời điểm các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia…

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Rằm tháng 7 là một dịp lễ quan trọng. Đây là thời điểm các gia đình thể hiện lòng thành kính lên đức Phật, chư vị thần linh; báo hiếu gia tiên và đồng thời phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm

    Mâm cơm cúng phật

    Trong ngày rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

    Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm

    Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

    Mâm cơm cúng thần linh và gia tiên

    Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

    Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

    Mâm cúng chúng sinh

    Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước…

    Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

    Cúng chúng sinh là công việc không thể thiếu trong rằm tháng 7

    Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

    Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

    Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

    Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

    Hoa quả (5 loại 5 mầu)

    12 cục đường thẻ

    Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

    Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

    Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

    Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

    Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

    Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

    Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

    Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

    Các món chay thường làm trong rằm tháng 7

    Canh nấm

    Nguyên liệu:

    – 50g nấm hương, 50g nấm tuyết

    – 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, vài nhánh rau mùi

    – hạt nêm chay, muối trắng, tiêu xay

    – Nấm hương, nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh.

    – Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ hoặc tỉa hoa tuỳ thích.

    – Cho nấm hương, cà rốt, su hào vào nấu cùng lúc, nêm muối và hạt nêm chay. Khi rau củ gần chín thì cho nấm tuyết vào đun thêm 3-5 phút, nấm tuyết chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào khuấy đều. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và hạt tiêu.

    Miến trộn

    Nguyên liệu:

    – 250g miến

    – 5 tai nấm mèo

    – 50g đậu phụ trắng

    – 1 củ cà rốt

    – 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ

    – Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.

    – Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

    * Với cách làm này đĩa miến trộn của bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.

    Nem rau củ Nguyên liệu:

    – 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang

    – 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương

    – 50g miến khô

    – 1 tập bánh đa đậu xanh

    – 1 thìa cà phê bơ thực vật

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Nem rau củ là món chay ăn ngon và hợp với khẩu vị nhiều người

    – Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.

    – Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

    – Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

    – Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

    * Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn.

    Bì cuốn chay Nguyên liệu:

    – 50g đậu phụ trắng; 50g khoai tây; 50g khoai lang; 50g miến khô; xà lách, rau thơm; bánh đa nem; 1/3 bát gạo

    – Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.

    – Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.

    – Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.

    – Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.

    * Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.

    CÁCH PHA NƯỚC CHẤM CHAY CHUA NGỌT

    – Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bài lát cực mỏng. Pha 1/2 thìa cà phê muối trắng với 300ml nước lọc, ngâm cà rốt và su hào vào nước muối đến khi cần dùng.

    goi y mam com chay don gian cung ram – 7 – Cho 20g đường vào chảo, thắng đường đến khi đạt màu vàng cánh gián thì đổ 1 bát con nước lọc vào, đun cho tan đường rồi tắt bếp. Nêm thêm đường, muối, mì chính, nước cốt chanh vừa ăn rồi cho cà rốt, su hào vào.

    * Với cách làm nước chấm chay này bạn sẽ có những bát nước chấm trong vắt đẹp màu, có vị ngon như nước mắm mặn mà lại không nặng mùi như nước mắm, bảo đảm ai ăn cũng sẽ thích.

    CHÈ TRÔI NƯỚC KHOAI TÍM

    Nguyên liệu:

    – 2 – 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

    goi y mam com chay don gian cung ram – 8 Cách làm:

    – Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.

    – Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

    – Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

    – Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

    Cúng cơm chay rằm tháng 7 và các món nên làm. Món tráng miệng thanh mát

    – Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

    – Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

    – Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

    – Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

    – Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

    – Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.

    Mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nhận Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Trọn Gói, Giao Hàng Tận Nơi
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Bằng Đồ Chay
  • Nhận Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái Trọn Gói
  • Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Chay Cho Bé Đầy Đủ Nhất
  • Gợi Ý 10 Món Chay Cho Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
  • Văn Khấn Và Sắm Lễ Cúng Tất Niên Ngày 30 Tết
  • Đồ Cúng Cô Hồn Có Ăn Được Hay Không?
  • Cúng Chúng Sinh Tháng 7 Cô Hồn Xong Cấm Được Ăn, Biết Lý Do Ai Cũng Dựng Tóc Gáy
  • Hà Nội: Cua Ốc, Chim Phóng Sinh “lên Ngôi” Tháng “cô Hồn”
  • Bạn có thể chuẩn bị một mâm cỗ chay với đầy đủ các món chiên, canh, xào… để cúng Phật vào ngày rằm tháng Giêng.

    Theo quan niệm truyền thống, rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Chính vì vậy, nhiều gia đình thường chuẩn bị các mâm cỗ chay có 10, 12 hoặc 20 món để thắp hương vào dịp này.

    Há cảo chay chiên: Với phần nhân là các loại rau củ quả bọc ngoài vỏ há cảo chiên giòn tan, há cảo chay chiên là món vừa ngon vừa đẹp cho mâm cỗ chay ngày rằm.

    Đậu hũ bao bố chay: Nguyên liệu của món này bao gồm đậu hũ trắng, nấm hương, dầu hào, bông hẹ và cải xanh.

    Đậu hũ non sốt nấm đông cô: Bạn có thể thực hiện món này bằng cách cắt thanh đậu hũ non thành từng khoanh mỏng xào chung với các loại nước sốt và nấm đông cô tươi.

    Rau củ quả xào chay: Các loại rau nhiều màu sắc như nấm, đậu Hà Lan, ngô bao tử, cà rốt xào với xì dầu vừa cung cấp nhiều vitamin vừa là món ăn đẹp mắt trong mâm cỗ chay.

    Canh nấm rong biển: Món này được làm từ các nguyên liệu gồm lá rong biển tươi, đậu hũ non, nấm rơm rất bổ dưỡng.

    Thịt quay chay: Thịt quay chay có màu vàng đẹp mắt của màu điều, giòn đều của lớp vỏ ngoài làm từ bánh mỳ, dẻo ngậy của lớp mỡ từ bột cốt dừa và phần thịt nạc là chả lụa chay.

    Dưa leo nhồi cơm thập cẩm: Bằng cách nhồi cơm trộn với các loại rau củ vào ruột dưa leo và cắt thành từng khoanh vừa ăn, bạn đã có món dưa leo nhồi cơm thập cẩm vừa ngon, giòn, thanh mát, lạ miệng và rất đẹp mắt.

    Xôi: Bạn có thể làm nhiều món xôi như xôi vò, xôi gấc hay xôi lạc để thêm vào mâm cỗ chay cúng rằm

    Chè: Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thêm vào món bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa cầu mong mọi việc hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Ngoài ra, chè kho, chè đỗ, chè bà cốt… cũng là những món tráng miệng thường thấy ở mâm cỗ chay.

    Theo Nguyên An (Kienthuc)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vong Hồn Của Người Mất Có Dùng Được Đồ Ăn Do Người Thân Cúng Hay Không?
  • Hướng Dẫn Nghi Thức An Vị Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ
  • Bài Vị Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Bài Vị Bằng Đồng
  • Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất?
  • 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×