Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ
  • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn
  • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
  • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới
  • Tìm hiểu đám giỗ của người Việt Nam

    Từ thời xa xưa, Việt Nam đã có nhiều truyền thống tốt đẹp về văn hóa như “uống nước nhớ nguồn”, “thảo kính cha mẹ”. Do đó, ngày giỗ là một trong những dịp để người thân trong gia đình tụ họp, tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất, một ngày quan trọng trong năm. Đặc biệt, trong đám giỗ thì chắc chắn không thể thiếu những mâm cỗ thơm ngon, có đủ màu sắc.

    Mâm cỗ cúng giỗ của người miền Bắc

    Mâm cỗ miền Bắc có thể nhiều hoặc ít món, cầu kì hoặc đơn giản nhưng thể hiện được sự thành tâm của gia chủ trong đó. Theo đó, mâm cỗ cúng giỗ truyền thống của người miền Bắc sẽ bao gồm những món như:

    • Xôi (đỗ xanh, đỗ lạc, gấc)
    • Bánh chưng
    • Thịt gà luộc
    • Giò, chả
    • Thịt lợn luộc
    • Cơm trắng, trứng gà luộc
    • Nem rán
    • Miến xào măng khô, mộc nhĩ
    • Thịt đông, dưa chua
    • Các món rau củ quả như rau luộc, nộm…

    Tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có thể chế biến thêm những món ăn khác phù hợp với mâm cỗ giỗ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo yếu tố vệ sinh và chuẩn bị thật tươm tất để thể hiện lòng biết ơn, sư thành kính với người đã khuất.

    • Món luộc: Thịt gà luộc, thịt lợn luộc, thịt vịt luộc…
    • Món xào: Su su xào, đậu cove xào…
    • Món chiên, nướng: Tôm chiên, cá chiên, thịt lợn chiên…
    • Món canh: Canh khổ qua nhồi thịt, canh củ quả hầm thịt bò, canh măng xương…

    Mâm cỗ cúng giỗ của người miền Nam

    Mâm cỗ cúng giỗ của người dân Nam Bộ sẽ không quá cầu kỳ và phức tạp. Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ sao cho tươm tất và phải có đủ bốn món gồm: Món hầm, món luộc, món xào và món kho.

    • Món hầm: Thịt lợn hầm măng tre, xương hầm củ quả…
    • Món luộc: Thịt lợn ba chỉ luộc cắt mỏng, thịt gà luộc…
    • Món xào: Rau cải xào, củ cải xào…
    • Món kho: Thịt lợn kho, cá lóc kho nước dừa…

    Gợi ý mâm cỗ ngon đãi khách ngày giỗ

    Thực đơn mâm cỗ đám giỗ 1

    • Chả giò
    • Tôm chiên giòn
    • Gỏi củ hủ dừa
    • Dồi trường xào
    • Lẩu hải sản Thái Lan
    • Gà bó xôi
    • Bò né thiên lý
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Bưởi

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 2

    • Thịt gà luộc
    • Rau củ xào
    • Mực hấp
    • Thịt bò sốt vang
    • Nem rán
    • Sườn xào chua ngọt
    • Xôi gấc nhân đỗ
    • Giò lụa
    • Canh khổ qua nhồi thịt
    • Ngô chiên
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Dưa hấu

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 3

    • Thịt bò xào dứa
    • Bánh chưng
    • Nem rán
    • Thịt lợn chiên
    • Miến xào
    • Xôi lạc
    • Giò lụa
    • Tôm chiên
    • Thịt đông
    • Nộm bảy màu
    • Salad rau củ
    • Canh măng móng giò
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Caramen

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 4

    • Bánh chưng
    • Tôm hấp bia
    • Cá nướng giấy bạc
    • Gà hấp cải bẹ xanh
    • Nem công chả phượng
    • Gỏi gà xé phay
    • Bò lúc lắc
    • Rau củ luộc
    • Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ
    • Canh gà hạt sen
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Rau câu trái cây

    Thực đơn đãi khách đám giỗ 5

    • Xôi đỗ xanh
    • Gà nướng mật ong
    • Mực hấp gừng
    • Sườn xào chua ngọt
    • Nem rán
    • Thịt ba chỉ chiên
    • Nộm hoa chuối
    • Tôm sú rang me
    • Rau cải luộc
    • Canh xương hầm
    • Nước ngọt, bia, rượu
    • Tráng miệng: Cam

    Một số lưu ý khi làm mâm cỗ đám giỗ

    Đối với mâm cỗ cúng giỗ

    • Tuyệt đối không nếm hoặc ăn thử các món chế biến trước khi thắp hương.
    • Trong mâm cúng không đặt những món như gỏi hay thức ăn sống có mùi tanh (điều này có thể làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng).
    • Mâm cỗ cúng giỗ cần có cơm, muối và gạo.
    • Đèn nhang phải được thắp trước khi bày thức ăn lên.

    Đối với mâm cỗ đãi khách

    • Đồ ăn nên được bày trí sạch sẽ, gòn gàng.
    • Mâm cỗ đãi khách phải đầy đủ bát, đũa, giấy ăn cho số người ngồi.
    • Đồ ăn cần đảm bảo vừa miệng, không quá mặn, không quá nhạt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì?
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
  • Dịch Vụ Nhận Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Trọn Gói
  • Mâm Cúng Giổ Tổ Nghề May
  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Lạ Miệng, Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Giúp Chị Em Trổ Tài Khéo Léo
  • Giỏ Hoa Quả Thắp Hương, Giỏ Hoa Quả Lễ, Giỏ Hoa Quả Cúng Rằm
  • Mẹo Chọn Hoa Quả Cúng Rằm
  • Dâng Cúng Tổ Tiên Trái Cây Hình Thù Lạ
  • Quà Tặng Trái Cây, Giỏ Trái Cây Quà Tặng, Hộp Quà Trái Cây, Hoa Trái Cây
  • Chỉ còn vài ngày nữa là nhà có đám giỗ, có phải anh chị đang nghiên cứu các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm. Đặc biệt là phải ngon và lạ miệng, trước để cúng.

    Sau để đãi tiệc người thân, khách mời đến tham dự buổi tiệc giỗ của gia đình.

    1. Đám giỗ nấu món gì?

    Bây giờ thịt thà có vẻ ai cũng ăn nhiều ngán quá rồi. Vậy đám giỗ nấu món gì cho lạ và ngon đây? Anh chị đã chọn được món gì chưa?

    Đám giỗ nấu món gì thì các món gỏi, món lẩu và món hấp vẫn là dễ ăn và dễ chế biến nữa.

    Ăn món gì chỉ cần mình thay đổi nguyên liệu lạ miệng hơn một chút là ăn sẽ khác và ngon miệng ngay.

    Các món gỏi như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi củ hủ dừa, hay các món lẩu hải sản cũng quá quen thuộc rồi. Giờ Mình sẽ gợi ý những món ăn hoàn toàn mới lạ và ngon miệng để đãi tiệc đám giỗ.

    Mình là một người con dâu của đất miền Tây, miền Tây thì giỗ chạp đãi 1 – 2 ngày luôn á. Nhà mình cũng giỗ chạp nhiều nữa, nên mình trải nghiệm được rất nhiều các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon lạ miệng.

    Đám giỗ thường nấu món gì?

    Vậy thì mình sẽ chia sẻ anh chị những món nấu đám giỗ mình quan sát là các cô chú, anh chị thích ăn. Cứ món nào dọn lên mà thấy nhiều mâm ăn hết sạch là biết món đó ngon, ăn lạ miệng..

    2. Các món ăn đãi tiệc đám giỗ vừa ngon vừa dễ làm:

    2.1. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi xoài xanh khô cá lóc:

    Anh chị tin không, mỗi khi nhà mình có dịp đãi tiệc. Mình với mẹ làm món gỏi xoài xanh khô cá lóc đãi khách là món này sạch dĩa luôn. Mình biết các cô chú hảo món này vì mình ăn cũng cảm thấy ngon miệng nữa.

    Mình cảm nhận là món gỏi xoài xanh khô cá lóc khá là lạ miệng. Vị chua chua của xoài và dai ngọt của khô cá lóc ăn kích thích vị giác ăn rất là ngon.

    Nhất là những dịp mình đãi tiệc buổi trưa thì món ăn ăn đám giỗ này càng chạy hơn. Bởi vì trưa nắng ăn những món ăn có vị chua chua luôn dễ ăn hơn.

    Anh chị có thể đưa món gỏi này vào thực đơn món ngon đãi tiệc đãi đám giỗ cho lạ miệng.

    2.2. Gỏi xoài xanh tôm khô:

    Gỏi xoài xanh khô cá lóc đã ngon rồi, nếu anh chị muốn món ăn đặc biệt hơn thì kết hợp khô cá lóc với tôm khô làm gỏi xoài. Hoặc thay thế khô cá lóc bằng tôm khô cho sang và ngon hơn.

    2.3. Món ngon đãi tiệc đám giỗ – Gỏi bưởi cá dứa 1 nắng:

    Gỏi xoài, gỏi dưa leo, gỏi bồn bồn nghe cũng quen rồi anh chị ha. Còn dùng bưởi làm gỏi thì hơi lạ ha. Mình biết món gỏi này khi đi Biên Hòa xuống làng bưởi Tân Triều chơi.

    Mình ăn món gỏi bưởi thịt gà ngon quá. Ăn miếng bưởi chua chua và ngọt nhẹ, khá là ngon và lạ miệng.

    Thịt gà thì quen thuộc rồi, bữa đãi sinh nhật con mình, mình làm món gỏi bưởi với cá dứa 1 nắng. Mình cũng không ngờ món gỏi bưởi cá dứa lại nhanh hết đến vậy.

    Thế là mình làm món gỏi bưởi cá dứa 1 nắng làm món ăn đám giỗ trong dịp đám giỗ ông nội mình vừa rồi.

    2.4. Mực 1 nắng hấp hành gừng:

    Mực hấp hành gừng cũng là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ hay được chọn. Nhưng mình vẫn giới thiệu món này là một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ.

    Bởi vì mực hấp khá là dễ ăn, không dầu mỡ, mực ăn tươi giòn ngọt khá là ngon.

    Mực 1 nắng hấp chấm nước mắm gừng ăn ngon tuyệt cú mèo. Món này chế biến cũng dễ và khỏe nữa. Anh chị cũng có thể đãi đám giỗ với món mực 1 nắng hấp hành gừng.

    Mình thường dùng mực 1 nắng để hấp chứ ít dùng mực tươi. Bởi vì mực 1 nắng săn chắc hơn, giòn hơn nên hấp hành gừng sẽ ngon hơn mực tươi.

    2.5. Chả mực Hạ Long chiên vàng chấm tương ớt:

    Anh chị đã ăn qua chả mực Hạ Long giã tay chưa? Món này khá ngon đó, chả mực chiên vàng chấm tương ớt, nhai giòn sần sật và cảm nhận được được dai, chắc của mực tươi.

    Món chả mực Hạ Long là đặc sản của Quảng Ninh nên trong Nam cũng khá lạ. Anh chị muốn làm một món ngon lạ miệng đãi khách dịp đám giỗ thì hãy nghiên cứu món chả mực chiên chấm tương ớt.

    2.6. Rau luộc chấm kho quẹt – một trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon miệng:

    Rau luộc chấm kho quẹt, nghe dân giã vậy thôi chứ là một món ăn rất được thực khách ưa chuộng trong các nhà hàng. Nhà mình đãi tiệc thường đưa món này vào menu món ngon đãi tiệc đám giỗ hay sinh nhật nhà mình.

    Mình để ý những bữa tiệc mình có làm món rau luộc kho quẹt là hết sạch trơn. Đàn ông cũng ăn mà các chị em phụ nữ lại càng hảo món này.

    Bởi vì nguyên cả bữa tiệc toàn các món thịt cá ăn cũng ngán, rất thèm rau. Mình thường xen kẽ món rau luộc kho quẹt vào giữa hai món đầu và hai món cuối để thực khách được thay đổi vị giác.

    2.7. Lẩu cá bớp chua cay:

    Mỗi bữa tiệc thường không thể thiếu món lẩu. Món lẩu là để đảm bảo khách mời được ăn no say khi đến tham dự bữa tiệc. Nếu anh chị thấy lẩu hải sản đã quen thuộc vậy sao không thử nấu lẩu cá bớp.

    Cá bớp tươi ngon, lấu nồi lẩu chua cay sẽ là món ngon để đảm bảo khách mời nào cũng được no bụng khi đến tham dự buổi tiệc nhà mình.

    2.8. Lẩu cá dứa 1 nắng – 1 trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon:

    Cá dứa đã ngon rồi mà cá dứa 1 nắng được ướp gia vị và phơi 1 nắng nên cá săn chắc lại ăn càng ngon.

    Đây là các món ăn đãi tiệc đám giỗ dễ làm, vừa ngon vừa lạ miệng. Nhà mình đãi cũng nhiều món lắm mà mình quan sát các món ăn này là chạy hàng nhất nên mình chia sẻ.

    3. Món ăn đám giỗ miên Tây:

    Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ mình chia sẻ ở trên thì có 5 món ăn đám giỗ miền Tây rất ngon và lạ miệng. Gỏi xoài xanh khô cá lóc, gỏi xoài xanh tôm khô. Gỏi bưởi cá dứa, rau luộc chấm kho quẹt, lẩu cá dứa 1 nắng là những món ăn ngon đặc sản của miền Tây.

    Còn chả mực Hạ Long, lẩu cá bớp, mực 1 nắng hấp hành gừng cũng khá là ngon và dễ làm.

    Những món này nghe đơn giản vậy thôi nhưng ăn cực kỳ ngon và lạ miệng. Anh chị hãy cân nhắc đưa những món này vào thực đơn đám giỗ dịp này.

    4. Muốn các món ăn đãi tiệc đám giỗ này ngon thì phải chọn được nguyên liệu ngon:

    À, Những món ăn này muốn ngon thì anh chị phải chọn được nguyên liệu ngon.

    Như món gỏi xoài xanh khô cá lóc muốn ngon thì phải chọn được xoài xanh sống còn giòn. Khô cá lóc được làm từ cá còn sống, ướp lạt vừa ăn, phơi nắng tốt thì làm gỏi mới ngon.

    Khô cá lóc mà mặn và có mùi thum thủm như khô cá lóc bán ở chợ thì món gỏi ăn không được ngon lắm.

    Tôm khô để làm món gỏi xoài xanh hoặc mắm kho quẹt chấm rau xanh phải là tôm đất hoặc tôm biển. Tôm khô được làm tôm tươi sống, không ướp phẩm màu thì món gỏi xoài tôm khô ăn cảm nhận được đúng vị ngon vốn có của nó.

    Cá dứa 1 nắng để làm gỏi bưởi cá dứa hay lẩu cá dứa thì phải đúng cá dứa thật. Bởi vì cá dứa bị tình trạng làm giả từ cá tra, cá ba sa khá nhiều. Anh chị chọn phải cá dứa giả thì ăn sẽ tanh, mỡ nhiều không ngon như cá dứa thật.

    Chả mực Hạ Long thì phải chọn được chả mực giã tay, không phối trộn thêm bột thì ăn mới giòn, dai và ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thờ Cúng Tổ Tiên Sao Cho Đúng Và Đủ ?
  • Cách Tính Ngày Cũng Giỗ Đầu Cho Bố Mẹ Đã Mất Vào Ngày Nào?
  • Quan Điểm Phật Giáo Về Việc Cúng Giỗ
  • Có Nên Cúng Giỗ Trước Ngày Mất Không?
  • Phong Tục Thờ Cúng Ngày Tết Của Người Việt Có Gì Đặc Biệt Bạn Có Biết?
  • Thực Đơn, Cách Làm Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Không Cần Lo Lắng Quá Nhiều Với Các Món Ăn Ngày Giỗ
  • 18+ Công Thức Nấu Món Xào Ngon Đơn Giản & Dễ Làm Tại Nhà
  • Trổ Tài Trang Trí Đĩa Hoa Quả Khiến Mẹ Chồng Cũng Phải Tấm Tắc Khen
  • Tại Sao Nên Đi Du Lịch Côn Đảo Tháng 10, Du Lịch Côn Đảo Tháng 12?
  • Lễ Giỗ Bà Thứ Phi Hoàng Phi Yến
  • Cách làm các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon

    Xôi đậu xanh

    Nguyên liệu:

    • 500g gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương.
    • 200g đỗ xanh (đậu xanh) đã tách vỏ.
    • 2 chiếc bánh đậu xanh hoặc nước cốt dừa nguyên chất và muối.

    Cách làm:

    1. Vo sạch gạo nếp và đậu xanh rồi đem ngâm khoảng 2 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo và đỗ mềm ra. Sau đó cho bánh đậu xanh hoặc nước cốt dừa và chút muối hạt vào hỗn hợp gạo và đỗ đã ngâm rồi trộn đều tay.
    2. Vớt gạo và đỗ ra cho ráo nước, cho lên chõ hấp của nồi cơm điện để hấp, khi chín thì lấy đũa đảo đều cho xôi chín đều và tơi ngon. Nếu nấu trực tiếp bằng nồi cơm điện, bạn đổ nước sắp sát mặt gạo và đảo đều cho xôi chín.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    1. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đổ nước ngập gà và đun sôi thì vặn nhỏ lửa để gà chín dần.
    2. Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, bạn nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước đá lạnh rồi vớt ra. Lưu ý là để đến lúc gà nguội hẳn mới vớt ra. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.
    3. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.
    4. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là gà đã chín.

    Nguyên liệu:

    • Thịt nạc xay: 300g
    • Cà rốt: 150g
    • Khoai môn: 200g
    • Bắp cải: 100g
    • Nấm mèo: 50g
    • Nấm đông cô: 100g
    • Hành tím: 3 củ
    • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 4 muỗng canh
    • Lòng trắng trứng gà: 1 quả
    • Bánh tráng gói chả giò
    • Dầu ăn.

    Cách làm:

    1. Cà rốt, khoai môn, bắp cải: sơ chế rồi rửa sạch, để ráo và bào sợi nhỏ. Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở to, cắt chân nấm, rửa sạch, để ráo và xắt sợi nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
    2. Đem thịt xay uớp với các nguyên liệu rau củ trên, nêm nước mắm, tiêu vào rồi đeo bao tay ni lông và trộn đều hỗn hợp. Lòng trắng trứng đánh tan, dùng để dán mép bánh tráng sau khi cuốn.

      Trải bánh tráng lên đĩa: cho 1 muỗng nhân vào, cuốn vừa và đều tay. Cuốn khéo léo theo ý bạn để có cuốn chả giò tròn, thẳng và đẹp. Để các cuốn chả giò trên mâm.

    3. Dùng chảo có độ sâu và chiên ngập dầu, canh trở 2 mặt để cuốn chả giò vàng đều, vớt ra để vào ray hoặc lót giấy thấm dầu.

    Canh khổ qua nhồi thịt

    Nguyên liệu:

    • Khổ qua: 500g
    • Thịt băm: 300g
    • Nấm mèo: 100g
    • Xương đã róc thịt: 500g
    • Hành lá, ngò: 100g
    • Trứng gà: 1 quả
    • Ớt: 3 trái
    • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành khô, tỏi…

    Cách làm:

    1. Rửa sạch xương với nước muối rồi xả lại dưới nước lạnh, sau đó chặt nhỏ hầm trong nồi với khoảng 1,5 lít nước. Khi nước sôi, bạn vớt bọt ra.
    2. Nấm rơm, hành lá, rau rửa sạch. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt trái bỏ hạt, thái lát.
    3. Thịt heo đem rửa sạch, thái lát nhỏ và ướp gia vị gồm:1 thìa canh hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối trong 15 phút.

      Trộn thịt đã ướp với nấm rơm rồi băm nhuyễn, sau đó trộn với lòng trắng trứng gà.

    4. Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái và móc bỏ ruột. Cắt trái khổ qua làm 2 phần, nhồi hỗn hợp thịt băm vào hoặc có thể để nguyên trái và nhồi thịt. Nếu thịt còn dư bạn có thể vo viên và thả vào. Dùng hành lá nhúng sơ qua nước sôi và cột khổ qua nhồi thịt lại cho chắc.
    5. Dùng nước xương đã chuẩn bị từ trước cho vào nồi lớn đun lên. Phi thơm 2 thìa vanh dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột rồi cho vào nồi canh để tăng màu sắc cho món ăn. Sau đó nêm thêm ½ thìa canh muối, ½ thìa canh hạt nêm cho vừa ăn.
    6. Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua nhồi thịt vào và đun với lửa nhỏ, trong quá trình đun cần vớt bọt để nước canh trong và ngọt hơn. Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn, không được nêm thêm nước mắm. Khi canh đã chín, múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò, ½ thìa tiêu lên trên để trang trí.

    Nguyên liệu:

    • Tôm sú tươi: 300gram
    • Ngao: 400gram
    • Mực lát tươi: 250gram
    • Xương ống heo: 500gram
    • 4 quả cà chua
    • Các loại nấm: Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương
    • Các loại rau: Rau muống, tần ô, giá, mồng tơi
    • Chanh, sả cây, ớt trái
    • Gói gia vị lẩu
    • Bún, mì
    • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt…

    Nấu nước dùng lẩu hải sản:

    1. Xương ống cần được xối qua nước lạnh, sau đó chần sơ với nước sôi để làm sạch bụi bẩn. Kế tiếp rửa sạch với nước lạnh để khử mùi hôi xương.
    2. Bắc nồi lên bếp, thêm tí dầu ăn rồi cho hành tím, sả cây đập dập cắt ngắn, lá chanh phi sơ. Kế đến, đổ nước vào nồi rồi cho xương vào ninh từ 30 – 45 phút.
    3. Khi ninh được 25 phút, bạn cho gói gia vị lẩu vào nồi nấu. Dù gói gia vị đã vừa gia vị, nhưng bạn có thể nêm thêm các gia vị tùy theo khẩu vị để ngon miệng nhất.

    Thêm hải sản và rau:

    1. Sau khi nấu xong nước dùng, bạn tắt bếp, chuyền một phần nước lẩu qua nồi chuyên dụng, bắt lên bếp ga hoặc cồn với lửa nhỏ.
    2. Hải sản, rau, nấm, cà chua thái múi cau để riêng ra đĩa.
    3. Khi nước sôi bạn cho hải sản vào trước, để khi hải sản chinh tiếp tục cho các loại rau vào và thưởng thức cùng bún hoặc mì.

    Trái cây tráng miệng

    Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ sao có thể thiếu tráng miệng. Quýt và dưa hấu là hai loại quả được sử dụng khá nhiều, bên cạnh đó bạn cũng có thêm các lựa chọn như nho hoặc bánh pudding, rau câu, chè…

    Gợi ý một số thực đơn đãi tiệc đám giỗ

    Các thực đơn dành cho ba miền Bắc, Trung, Nam ngon, hấp dẫn.

    Điền thông tin của bạn tại form đăng ký bên dưới để được tư vấn miễn phí!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gói Giỏ Trái Cây Đẹp Phúng Viếng Đám Ma, Đám Giỗ
  • Giỏ Trái Cây Đám Giỗ, Chia Buồn, Tang Lễ, Đẹp Tphcm
  • Giỏ Hoa Quả Đi Đám Giỗ
  • Cung Cấp Giỏ Hoa Quả Nhập Khẩu Đi Thắp Hương Đám Giỗ Tại Hà Nội
  • Nên Mua Giỏ Trái Cây Đám Giỗ Tphcm Bao Nhiêu Tiền Phù Hợp
  • Thực Đơn Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Chất Lượng

    --- Bài mới hơn ---

  • Ý Nghĩa Của ‘mâm Cơm Tri Ân’ Dâng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
  • Nét Đẹp Văn Hóa Của Người Dân Phú Thọ Qua Mâm Cơm Giỗ Tổ Hùng Vương
  • Ý Nghĩa Thiêng Liêng Mâm Cơm Dâng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
  • Giỗ Tổ Hùng Vương Năm 2022: Thành Kính Hướng Về Nguồn Cội
  • Nhiều Gia Đình Thành Kính Dâng Cơm Cúng Vua Hùng
  • Mâm cơm cúng giỗ đặc trưng cho mỗi miền vì vậy mỗi miền sẽ có những món ăn dùng để cúng giỗ vô cùng khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc để lên thực đơn mâm cúng giỗ sao cho hợp lý và đúng đắn nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới khách hàng thông tin về các món ăn đãi tiệc đám giỗ đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Mâm cỗ cúng giỗ bao gồm các món ăn gì?

    Các món ăn đãi tiệc đám giỗ ở mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng khác nhau. Trong dịp làm đám giỗ sẽ là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình tụ họp và ôn lại những kỷ niệm cũ và đặc biệt là tưởng nhớ, biết ơn những người đã khuất.

    Từng vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng cho mâm cỗ giỗ. Miền Bắc, miền Trung và miền Nam mỗi nơi sẽ có những món ăn khác nhau đặc trưng cho từng vùng miền. Do đó có sự khác biệt giữa các món ăn của miền Nam và miền Trung. Miền nam các món ăn đãi tiệc đám giỗ khá đơn giản, còn miền Trung các món ăn đa dạng hơn ngang ngửa với cỗ đám cưới.

    Và hầu như các món ăn đãi tiệc đám giỗ đều do các thành viên trong gia đình tự làm nên. Làm mâm cơm cúng giỗ để tưởng nhớ tới người đã khuẩn và muốn bày tỏ sự thành kính của con cháu đối với người đã khuất.

    Một mâm cỗ cúng giỗ hoàn hảo khi có những món ăn đặc biệt và phù hợp với phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Một trong những món không thể thiếu của mâm cỗ đám giỗ đó chính là xôi và thịt gà. Hai món ăn đặc trưng mà hầu như trong bữa cỗ nào cũng có sự góp mặt của hai món ăn này.

    Tuy nhiên, hiện nay ai ai cũng bận làm các công việc của riêng mình. Đặc biệt nếu ngày giỗ không rơi vào ngày nghỉ thì sẽ rất khó tổ chức và các thành viên trong gia đình cũng khó để tự tay chế biến nên những món ăn này.

    Vì vậy, để tiết kiệm thời gian hiện nay người ta thường sử dụng dịch vụ làm cỗ giỗ tại nhà. Vừa tiết kiệm được thời gian mua sắm, chế biến vừa đảm bảo vệ sinh và có những mâm cỗ chất lượng nhất.

    Địa chỉ cung cấp dịch vụ nấu cỗ tại nhà chất lượng

    Nấu cỗ 29, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt các món ăn đãi tiệc đám giỗ tại nhà. Chúng tôi chuyên mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn.

    Bên cạnh đó khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ được chọn lựa những món ăn vô cùng đa dạng và phong phú phù hợp với những yêu cầu đa dạng của khách hàng. Bên cạnh đó, các món ăn mà đơn vị chúng tôi mang đến cho khách hàng đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì vậy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang lại.

    Đặc biệt mức giá cung cấp dịch vụ nấu cỗ tại nhà của Nấu cỗ 29 vô cùng hợp lý. Do đó, khách hàng có thể thỏa sức lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích mà không cần lo về giá thành của dịch vụ.

    Ngoài ra, khi khách hàng đặt mâm cỗ giỗ với số lượng lớn sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy lựa chọn Nấu cỗ 29 là điều vô cùng đúng đắn và hợp lý.

    Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về các món ăn đãi tiệc đám giỗ. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi và nhanh chân đến với Nấu cỗ 29 để được hưởng nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lễ Vu Lan: Mâm Cỗ Chay Tự Tay Chuẩn Bị
  • Mẹ Đảm Ở Hà Nội Tiết Lộ Cách Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon Để Có Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy Từ 9
  • Mâm Cỗ Chay Tự Tay Chuẩn Bị
  • Làm Mới Cho Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Với Thực Đơn Thơm Và Ngon, Hợp Khẩu Vị
  • Gợi Ý 3 Cách Làm Và Nấu Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Ngon Cho Ngày Rằm
  • Cách Nấu Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Và Lễ Cúng Đầy Tháng

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Cát Kỵ (Giỗ Thường)
  • Sắm Lễ Cúng Giỗ Thường Bao Hàm Những Gì?
  • Cúng Giao Thừa Tết Kỷ Hợi 2022: Mâm Cúng Trong Nhà Và Ngoài Trời Đơn Giản, Tiết Kiệm, Đầy Đủ Nhất
  • Lễ Cúng Giao Thừa Trong Nhà
  • Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì?
  • Hằng năm, hầu hết mọi gia đình đều sẽ có ít nhất 1 đến 2 buổi lễ tiệc đám giỗ. Đó có thể là buổi lễ tiệc được tổ chức ở ngay tại tư gia của bạn hoặc tại nhà ba mẹ, chú bác, cô dì. Nếu chỉ là một khách mời danh dự, bạn hoàn toàn có thể đến đúng giờ. Nhưng nếu bạn là một thành phần quan trọng, góp phần tạo nên buổi lễ tiệc đó với trách nhiệm ẩm thực thì thế nào?

    Có thể nói đây chính là những chiêu cơ bản để một người có thể tự mình lên kế hoạch, danh sách và số lượng các món, đi chợ mua sắm, sơ chế chuẩn bị, tiến hành nấu nướng và bày biện nên thành phẩm sao cho hấp dẫn nhất, thơm ngon nhất và không kém phần ấn tượng.

    Cách nấu các món ăn đãi tiệc đám giỗ và lễ cúng đầy tháng cần chú ý gì

    Như mọi buổi lễ tiệc thông thường khác, đãi tiệc đám giỗ và lễ cúng đầy tháng cũng đòi hỏi sự có mặt của nhiều món cùng lúc. Một buổi lễ, tiệc không thể được bày biện quá sơ sài. Về mặt hình thức cũng như yếu tố tâm linh khi cúng bái, cho đến sự tế nhị khi mời khách đều phải mang tính tương đối dựa trên số lượng món ăn được chuẩn bị.

    Thêm nữa, một mâm lễ cúng, tiệc chỉ hoàn hảo nếu nó được tạo nên bởi những món ăn thật sự chất lượng. Dù bạn , xôi hay bất kỳ món nào cũng phải lựa chọn những nguyên liệu đầu vào tốt nhất. Đồng thời, hãy cân nhắc về tính tương khắc nếu muốn kết hợp các thành phần nau chenguyên liệu với nhau, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sau khi thưởng thức.

    Cách nấu các món ăn đãi tiệc đám giỗ và lễ cúng đầy tháng và bí quyết vàng

    Sau khi đã cẩn trọng với một số lưu ý cần thiết, người chịu trách nhiệm cho phần ẩm thực của buổi lễ tiệc cần nắm vững cách thức tiến hành sao cho các món ăn thành phẩm sẽ thơm ngon, chất lượng nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lễ Cúng Giỗ Vào Ngày Nào ?
  • Cúng Giỗ Trước 2 Ngày Có Được Không? Có Nên Không?
  • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng, Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương Tại Nhà
  • Lễ Vật Cúng Tổ Tiên Trên Bàn Thờ Chung Cư Ngày Giỗ
  • Lễ Vật Cúng Giỗ Phong Tục Của Người Việt
  • Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Đám Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Đặt Và Bài Trí Bàn Thờ Thổ Công Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy
  • Cách Sắm Lễ Khi Đi Chùa Như Thế Nào Cho Đúng
  • Cách Luộc Gà Cúng Cực Chuẩn
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Đẹp, Không Bị Nứt, Không Bị Đỏ
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Bị Nứt Cực Kì Đơn Giản Tại Gia
  • Thông thường, các bữa cơm gia đình chỉ cần dùng các món đơn giản với 1 món chay kho, 1 món canh chay, 1 món rau củ xào hoặc hấp. Với các món chay cúng giỗ thì đòi hỏi nhiều hơn như món ăn thật chất lượng, trình bày đẹp, hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.

    1. Xôi gấc đậu xanh

    Xôi gấc là một trong những các món chay ngon dễ làm cho đám giỗ không thể nào không nhắc đến. Xôi gấc đậu xanh có hương vị và màu sắc bắt mắt hấp dẫn khó cưỡng. Màu đỏ của món xôi này cũng tượng trưng cho may mắn nên thường được ưu tiên lựa chọn cho đám giỗ.

    Món xôi gấc cũng khá dễ trong cách làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường, gấc. Bạn nấu như xôi bình thường chỉ thêm bước trộn ruột gấc cùng nếp khi vo gạo rồi đổ vào nồi hông.

    Để món xôi thêm mềm, ngon, ngọt, bạn đợi đến khi xôi nguội bớt, cho thêm ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều.

    2. Gỏi ngó sen

    Với những người Hà Nội, gỏi ngó sen là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng giỗ Chạp. Đây là món chay có hương vị rất ngon, chống ngán cho những thực phẩm khác.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Ngó sen, cà rốt, dưa leo, lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.

    Cách thực hiện:

    • Rửa sạch ngó sen và cắt khúc dài khoảng 4-5cm chẻ làm đôi.
    • Ngâm ngó sen vào nước thêm chút muối để tránh bị thâm đen. Rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.
    • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt khúc cỡ 4-5cm và thái sợi nhỏ.
    • Rửa sạch dưa leo, chẻ đôi và thái thành lát mỏng.
    • Rau thơm, kinh giới, rau mùi nhặt sạch. Đem rửa rồi để cho ráo nước, thái rối.
    • Pha nước trộn gỏi chua ngọt:

    Pha nước trộn gồm nước mắm chay, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát. Có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.

      Rửa sạch một cái âu to và cho tất cả các nguyên liệu (trừ rau) vào.
      Tiếp theo, bạn rưới nước trộn đã chuẩn bị thật đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều. Khi nào chuẩn bị ăn mới cho rau thơm, lạc rang đã giã vào trộn đều tay và trình bày đĩa.

    Nguyên liệu:

    3. Miến xào chay thập cẩm

    • Rửa sạch miếng. Đem ngâm miếng trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm.
    • Rửa sạch nấm rơm rồi ngâm nước muối 5 phút.
    • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.
    • Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.
    • Chiên vàng đậu hũ và cắt dọc nhỏ.
    • Đặt chảo lên bếp và phi hành thơm. Tiếp theo, bạn cho cà rốt, đậu đũa, súp lơ vào xào sơ. Sau đó, cho nấm rơm, đậu hũ vào xào mềm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn
    • Chờ cho gia vị ngấm, bạn đổ miến vào xào chung. Lưu ý đảo nhẹ tay miến vừa chín tới. Cuối cùng bạn rắc tiêu, ớt, hành, mùi tàu thơm.

    Miến, đậu đũa, cà rốt, súp lơ, hậu phụ, gia vị.

    Nguyên liệu:

    4. Canh nấm chay

    Cách thực hiện:

    • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch thái khúc.
    • Đậu Hà Lan nhặt tước xơ
    • Cắt bỏ chân nấm và rửa sạch để ráo
    • Thái đậu phụ thành miếng vừa ăn. Hành mùi rửa sạch thái nhỏ.
    • Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho cà rốt vào xào. Khi cà rốt chín tới bạn thêm nước vào và đun sôi.
    • Tiếp theo,bạn cho rau và nấm vào nấu chung.
    • Khi canh sôi, bạn cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Rắc thêm hành hoa, rau mùi cho dậy mùi thơm. Nêm thêm mì chính vào rồi tắt bếp. Múc canh nấm chay ra bát.

    Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt, đậu phụ, đậu Hà Lan, cà rốt, hành mùi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    5. Nấm chiên mè

    Nấm bào ngư: 200gr

    Trứng gà: 1 quả

    Mè trắng: 50gr

    Bột mì: 100gr

    Cách thực hiện:

    • Rửa sạch nấm, cắt gốc, để ráo nước. Sau đó, cho nấm vào bát ướp với ít muối, hạt nêm chay, tiêu.
    • Cho bột mì vào trộn đều với trứng gà sao cho tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Cho nấm trộn chung với bát bột thật nhẹ tay để bột bám vào nấm.
    • Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng. Tiếp theo bạn cho mè ra đĩa. Lăn nấm qua bột mè. Sau đó, thả vào chảo dầu nóng chiên vàng.
    • Chuẩn bị đĩa có lót giấy thấm dầu. Khi nấm đã vàng bạn cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu đã chuẩn bị sẵn.

    Gia vị: muối, hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Bánh đa nem: 1 gói
    • Miến: 50 – 100 gam
    • Cà rốt, hành tây
    • Nấm hương, mộc nhĩ
    • Giá đỗ
    • Hành hoa, rau mùi
    • Gia vị: Dầu thực vật, bột canh, mì chính, hạt tiêu

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Rửa sạch rau củ
    • Ngâm nấm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa qua, để ráo.
    • Miến ngâm nước ấm rồi cắt nhỏ.
    • Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt thái sợi nhỏ. Hành hoa và rau mùi thái nhỏ. Hành tây thái mỏng.

    Cách thực hiện:

    • Cho các nguyên liệu trên vào bát to. Cho thêm miến vào sau cùng. Cho bột canh + mì chính + hạt tiêu vào trộn chung cho vừa miệng.
    • Trải bánh đa nem lên mâm. Cho một lượng nhân vừa đủ vào và cuộn tròn lại thật chắc tay. Tiếp tục thực hiện tương tự cho cho đến khi hết phần nhân nem.
    • Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Rán nem cho vàng đều hai mặt. Khi nem đã chín thì tắt bếp,
    • Bày nem chay ra đĩa và dùng kèm với nước mắm chua cay mặn ngọt (tùy khẩu vị)

    6. Nem chay Hà Nội

    + Nguyên liệu:

    7. Đậu hủ sốt chua ngọt

    + Cách thực hiện:

    • Đậu hủ chiên vàng, cắt khúc vuông.
    • Đặt chảo lên bếp và phi thơm đầu trắng hành lá, giảm lửa nhỏ, cho tiếp đậu hủ chiên vào.
    • Tiếp theo, bạn cho sốt chua ngọt vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sốt hơi keo lại thì tắt bếp (đừng để keo quá).
    • Múc ra dĩa và thêm hành lá xắt nhỏ lên trên. Món ăn này dùng với cơm nóng sẽ rất ngon!

    Đậu hủ, đường, hạt nêm chay, hành lá, đầu trắng hành lá (cắt nhỏ), dầu ăn, sốt chua ngọt.

    Vậy là bạn đã có thể biết được cách thực hiện các món chay ngon dễ làm cho đám giỗ. Đây là những món rất bổ dưỡng, đơn giản dễ làm nhưng chất lượng.

    Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng cho những người ăn chay đầu tháng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản
  • Cách Cúng Đám Giỗ Và Chuẩn Bị Món Ngon Cúng Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chi Tiết Cách Cúng Rước Ông Bà, Tổ Tiên Ngày 30 Tết
  • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Ngày 30 Tết Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Quây Quần Bên Mâm Cơm Cúng Tất Niên Chiều 30 Tết
  • Cúng Giao Thừa Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước Trong Dịp Tết Canh Tý 2022?
  • Cúng Sao Giải Hạn Trong Nhà Hay Ngoài Trời Mới Là Đúng
  • Trong cách cúng đám giỗ được cúng theo hai nghi thức phàm phu và nghi thức tâm linh. Cúng đám giỗ theo nghi thức phàm phu thì các con cháu trong gia đình gần xa tụ họp lại để cùng nhau nấu cơm cỗ để ăn uống. Chiêu đãi tiệc tùng cùng với hàng xóm để nhằm mở rộng các mối quan hệ trong sự nghiệp, công danh được thăng tiến.

    Theo nghi thức tâm linh thì cách cúng đám giỗ được xem như là việc báo hiếu đối với người đã mất là chính còn việc tổ chức ăn uống không quan trọng. Điều này thể hiện được tấm lòng chân thành của những người còn sống để cầu mong cho linh hồn của người đã khuất được an nghỉ, được sang cảnh giới an lạc.

    Khi cúng giỗ trong các gia đình thường làm các món ngon cúng giỗ dâng lên ban thờ của người đã mất, cung thỉnh họ về để hưởng giỗ. Chính vì thế không cần quá cầu kỳ nhưng nhung vẫn phải trang trọng và mang ý nghĩa chân thành.

    Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng có những món ăn khác nhau. Thao những nhà nghiên cứu về tâm linh thì trong cơm cúng giỗ thường có những món như sau. Đối với cỗ bình thường thì có các món ăn được chế biến từ thịt lợn. Cỗ lớn hơn thì có những món cầu kỳ hơn.

    Thông thường trên mâm cơm cỗ thì có 4 bát và 8 đĩa.

    Bạn có thể tham khảo một mâm cũng giỗ như sau : món gà luộc và khi luộc gà, có thể để lại nước luộc để nấu canh hoặc làm miến, món giò chả hoặc nem, món sườn rang hoặc xào chua ngọt, thịt bò xào với các loại rau theo mùa, canh sườn măng hoặc canh khoai tây, tôm rim thịt hoặc hấp, cá rán, cua luộc, rau luộc tùy theo mùa có và các món nộm.

    Trong các đám cúng giỗ nên được chuẩn bị trước những phần việc như sau : Đầu tiên là họp bàn với mọi người trong gia đình về việc thời gian cúng giỗ, quy mô làm giỗ. Trong việc mời những khách nào, làm những món ăn nào để dâng lên. Chuẩn bị chỗ ngồi chu đáo cho khách mời, tính toán chi phí cho đám giỗ và sự góp giỗ của anh em họ hàng gần xa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Tết Hàn Thực 3/3 Âm Lịch Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Lễ Hóa Vàng Ngày Tết
  • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2022 (Canh Tý): Văn Khấn, Mâm Cỗ
  • Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm
  • Ngày Tổ Xây Dựng, Nội Thất, Thợ Mộc, Mâm Cúng, Văn Khấn Giỗ Tổ
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Cho Nàng Mới Làm Dâu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Cần Những Gì?
  • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Lắp Nổi
  • Cách Làm Gà Cúng Chéo Cánh Đẹp Mắt Và Mẹo Luộc Không Tróc Da
  • Cách Làm Gà Nấu Đông Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Đơn Giản Nhất
  • Với cách làm các món ăn đãi tiệc đám giỗ mà JAMJA’s BLOG chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có ngay những mâm cỗ để chiêu đãi người thân và khách khứa trong những dịp cúng giỗ, đám hiếu hay mừng thọ tại nhà.

    Đám giỗ của người Việt

    Một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam đó chính là “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”. Vậy nên đám giỗ là một dịp để tưởng nhớ đến những người đã mất là một việc hết sức trọng đại của mỗi gia đình.

    Trước đây, đám giỗ thường sẽ do các bà, các mẹ, những người phụ nữ đảm đang phụ trách nấu các món ăn đãi tiệc đám giỗ. Tuy nhiên, việc nên nấu món gì để vừa ngon miệng, vừa sang trọng mà lại không quá cầu kỳ, tốn kém luôn làm vấn đề khiến rất nhiều người đau đầu. Chính bởi vậy JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu cho các món ăn ngon mà bạn nên làm trong đãi tiệc đám giỗ tại nhà với những món ăn đơn giản, dễ làm khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. Nào, cũng JAMJA’s BLOG xem có những món ăn đãi tiệc đám giỗ nào ngon nào!

    Các món ăn đãi tiệc đám giỗ

    Ngoài ra, ngoài thịt heo, bạn có thể nướng thịt gà, thịt bò cuộn với kim chi hay các đồ hải sản nhưu tôm, cua…đều là món nướng ngon tuyệt.

    Thực đơn 1.

    • Gỏi gà xé phay.
    • Cháo gà
    • Giò heo muối chiên giòn ăn với kim chi.
    • Miến xào.
    • Thịt bì xào hành tây.

    Thực đơn 2. Thực đơn 3. Thực đơn 4.

    • Canh gà nấu ngô.
    • Thịt gà luộc.
    • Tôm chiên giòn.
    • Miến trộn kiểu Thái.
    • Canh thập cẩm.
    • Xôi vò.
    • Hoa quả tráng miệng.

    Thực đơn 6. Thực đơn 6.

    • Xôi đỗ xanh.
    • Thịt gà luộc.
    • Nộm đu đủ.
    • Vịt om sấu.
    • Thịt bò xào hành tây.
    • Miến xào mực.
    • Bò lúc lắc chiên khoai tây.
    • Nấm xào rau cải.
    • Hoa quả tráng miệng.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc: Các Món Sắp Theo Mâm Cỗ Truyền Thống
  • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngày Cúng Ông Táo 23 Tháng Chạp?
  • Hướng Dẫn Văn Khấn Về Nhà Mới Năm 2022
  • Hướng Dẫn Văn Khấn Khi Về Nhà Mới
  • 6 Mẫu Thực Đơn Cỗ Giỗ Mùa Đông, Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cưới Ngon, Chuẩn Vị Đặc Trưng Miền Bắc
  • Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Nét Đặc Sắc Xưa Và Nay
  • 1️⃣#25 Mẫu Thực Đơn Đám Cưới Bình Dân, Ngon Rẻ 3 Miền Bắc, Trung,nam ® Blog Cưới
  • Mâm Cỗ Cưới Gồm Những Món Gì? – Thực Đơn Hấp Dẫn
  • Bảng Giá 99 Mẫu Lễ Tráp Dạm Ngõ Đẹp Từ 190.000Đ Tại Hà Nội
  • Contents

    Thực đơn đám giỗ theo phong tục 3 miềnThực đơn đám giỗ miền BắcThực đơn đám giỗ miền TrungThực đơn đám giỗ miền Nam

    Lần đầu làm dâu nhiều chị em khá bỡ ngỡ khi được giao đảm đương thực hiện mâm cỗ ngày giỗ. Chính vì lý do đó, hôm nay Học Làm Đẹp xin dành riêng bài viết này để giới thiệu 10 thực đơn đám giỗ theo phong tục 3 miền.

    Đang xem: Thực đơn cỗ giỗ mùa đông

    Những lưu ý khi lên thực đơn đám giỗ

    Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những phong tục tập quán thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với những người sinh thành ra mình. Khi người thân trong gia đình mất đi, những người còn lại thường bày tỏ lòng thành kính biết ơn, tình cảm thương nhớ vào ngày giỗ hàng năm. Do vậy, mâm cơm đám giỗ trở nên vô cùng quan trọng với người Việt.

    Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam

    Thực đơn mâm cỗ giỗ thường gồm một số món truyền thống nhất định phải có. Bạn nên hỏi han những bậc tiền bối trong nhà để nắm rõ các món ăn này. Ví dụ: tại đa số các địa phương miền Bắc, mâm cỗ giỗ phải có thịt gà và xôi, thiếu 2 món ăn mâm cỗ xem như chưa hoàn chỉnh.

    Mâm cơm đám giỗ trở nên vô cùng quan trọng với người Việt.

    Khi đi chợ chọn mua thực phẩm làm mâm cơm ngày giỗ chị em nên chọn mua thực phẩm tươi ngon, tránh mua đồ đóng hộp để bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất.Khi thực hiện các món ăn trên mâm cỗ giỗ, tránh dùng tỏi.Để trang trọng hơn, chị em nên bày biện các món cỗ trên bát đĩa mới, đồng bộ.

    Thực đơn đám giỗ theo phong tục 3 miền

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 1Bánh chưngThịt gà luộcCanh bóng thảCanh chân giòMiến nấu lòng gàNem ránGiò lụaGiò taiNộm đu đủTim cật xào thập cảmChả quế

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 1

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 2Thịt gà luộcRau củ xào thập cẩmCanh ngô non, su su và mọcNem ránSườn xào chua ngọtKhoai lang kénGiò lụaXôi gấc nhân đỗ

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 2

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 3Thịt gà luộcHá cảo hấpCanh măng nấu chân giòNem rán ăn kèm bún và rau sốngCanh bí nấu mọcCà ri bòMiến nấu lòng gàGiò taiNgô bao tử xàoTráng miệng: chè đỗ đen, dưa lê.

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 3

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 4Bánh chưngThịt bò xào dứaTôm xào cần tâyNem ránMướp đắng nhồi thịtCanh bóng thảChả quếCanh măng nấu móng giòGiò lụaPhồng tôm ránThịt lợn luộcGiò taiThịt đôngXôi gấcNộm gà xé phaySalad rau củXôi ngũ sắc

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 5Thịt gà quayBánh chưngCanh bồ câu hầm hạt senNem ránThịt bò xào nấm, ngô non và đậu hà lanXôi gấcCanh bóng cuộnCanh măng nấu móng giò

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 6Thịt gà luộcTôm hấpNem ránThịt hun khóiLơ và cà rốt luộcCủ kiệu muốiNộm đu đủCanh măng nấu xươngXôi đỗ, xôi gấcGiò tai cuộn trứng

    Thực đơn đám giỗ miền Bắc số 7Thịt gà luộcXôi gấcGiò taiSúp lơ luộcTôm hấpCanh măng nấu móng giòNem rán ăn kèm rau sống

    Thực đơn đám giỗ miền Trung

    Thực đơn đám giỗ miền Trung đa dạng, ngon miệngGà quay rô tiGiò lụaChả cốmNộm rau củ ngó senCanh đậu và rong biểnChả cáChả lợnThịt quayXôi gấc

    Thực đơn đám giỗ miền Nam

    Thực đơn đám giỗ miền Nam số 1Bánh tétCủ kiệuKhổ qua nhồi thịtNộm giá và cà rốtThịt kho tàu

    Cách làm ruốc cá hồi đơn giản, siêu ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

    Cá hồi luôn được biết đến là thực phẩm có dinh dưỡng cao, hương vị ngọt mềm, thơm ngon và cực kì tốt …

    8 món ngon Phú Quốc nhất định phải thử một lần trong đời

    Bánh canh chả cá – Món ngon Phú Quốc nhất định phải thửNếu bạn đang phân vân đến Phú quốc thì ăn gì đầu …

    7 món ngon Sài Gòn nhất định phải thử một lần trong đời

    Sài Gòn – điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam bởi lối sống năng động và nhịp sống hối hả, và cả những …

    9 món ngon Hà Nội vừa nghe đã thấy thèm bạn không nên bỏ lỡ

    Bạn đã ở Hà Nội bao lâu? 1 tháng, 1 năm, nhiều năm hay chỉ là lần đầu tiên bạn đặt chân lên mảnh đất …

    Cách kho cá nục thơm ngon đậm đà đơn giản bạn nên biết

    Cá nục là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. miếng cá nóng hổi đậm đà thơm ngon khiến bạn …

    Cách làm bánh Tiramisu ngon khó cưỡng chuẩn vị Ý đơn giản nhất

    Tiramisu theo tiếng Ý có nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi”. Từng đó thôi đã đủ khiến bạn tò mò về …

    Điều hướng bài viết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Quả Đám Hỏi Theo Phong Tục 3 Miền Chuẩn Xác, Đầy Đủ
  • “Bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Nhất Ở Đám Cưới Miền Tây
  • Mâm Quả Cưới Hỏi Gồm Những Gì Cho 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Cho Thuê Mâm Quả Không.
  • Mâm Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Theo Đúng Phong Tục
  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Giúp Chị Em Trổ Tài Khéo Léo

    --- Bài mới hơn ---

  • Giỏ Hoa Quả Thắp Hương, Giỏ Hoa Quả Lễ, Giỏ Hoa Quả Cúng Rằm
  • Mẹo Chọn Hoa Quả Cúng Rằm
  • Dâng Cúng Tổ Tiên Trái Cây Hình Thù Lạ
  • Quà Tặng Trái Cây, Giỏ Trái Cây Quà Tặng, Hộp Quà Trái Cây, Hoa Trái Cây
  • Mua Bán Quà Tặng Trái Cây Tại Bến Tre, Giá Quà Tặng Trái Cây Tại Bến Tre
  • Trong bàn tiệc, nộm sẽ giúp khách dự tiệc đỡ ngán khi ăn quá nhiều món dầu mỡ. Làm nộm gà xé phay chua chua ngọt ngọt là lựa chọn tuyệt vời để cân bằng hương vị của các món ăn. Cách làm nộm gà xé phay cũng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian nên bạn có thể làm một cách nhanh chóng.

    Trên bàn tiệc đãi đám giỗ của người Việt không thể thiếu các món xôi. Bạn có thể nấu nhiều loại xôi khác nhau tùy ý như: xôi lạc, xôi gấc, xôi đỗ đen, xôi đỗ xanh… Mỗi món xôi đều có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng và dẻo mềm. Trong bữa tiệc, xôi còn là món giúp no bụng nên thường được dọn lên sau cùng.

    Nếu kể đến các món ăn đãi tiệc đám giỗ ngon thì không thể thiếu nem rán kiểu Bắc. Đây là một món ăn thường ngày trong những gia đình người Bắc. Nem có lớp vỏ giòn rụm, còn phần nhân bên trong lại đậm đà cực kỳ kích thích vị giác, ăn hoài không ngán.

    Người Việt thường thích thịt được tẩm gia vị rồi nướng trên bếp than hồng thớm phức khiến ai cũng không thể cưỡng lại được. Chính vì vậy, bạn có thể làm món nướng để đãi khách trong đám giỗ. Nếu muốn thay đổi khẩu vị thì bạn làm các loại hải sản nướng như: cá, tôm, mực… cũng rất ngon.

    Theo truyền thống của người Việt, ngày cúng giỗ không thể thiếu thịt gà. Thông thường mọi người sẽ làm gà luộc nhưng để bàn tiệc đa dạng hơn, bạn nên làm gà ba món như: gà xé phay, gà luộc và miến gà. Những món này là ưu tiên lựa chọn của nhiều gia đình khi lên danh sách các món ăn đãi tiệc đám giỗ nhà mình.

    Xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa tiệc, lẩu là món rất được yêu thích. Từ lẩu gà, lẩu cá, lẩu hải sản cho đến lẩu thái… mỗi một loại lẩu lại có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng. Tùy vào khẩu vị vùng miền mà bạn chọn nấu món lẩu phù hợp là được.

    Trong các món ăn đãi tiệc đám giỗ không thể thiếu phần tráng miệng. Quýt Mĩ và dưa hấu là hai loại trái cây dùng được cả vào mùa hè và mùa đông. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nấu thạch rau câu, chè hoặc các món bánh như pudding… để chiêu đãi mọi người.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Lạ Miệng, Dễ Làm
  • Thờ Cúng Tổ Tiên Sao Cho Đúng Và Đủ ?
  • Cách Tính Ngày Cũng Giỗ Đầu Cho Bố Mẹ Đã Mất Vào Ngày Nào?
  • Quan Điểm Phật Giáo Về Việc Cúng Giỗ
  • Có Nên Cúng Giỗ Trước Ngày Mất Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×