Cách Sửa Soạn Bàn Thờ Cúng Ngày Rằm Tháng 7

--- Bài mới hơn ---

 • Có Cần Phải Lau Dọn Bàn Thờ Gia Tiên Trong Tháng Cô Hồn?
 • Mâm Cúng Cô Hồn, Cúng Rằm Gói 1
 • Đặt Mâm Cúng Cô Hồn Ở Đâu Là Chính Xác?
 • Cách Làm Mâm Cúng Cô Hồn
 • Hướng Dẫn Cúng Cô Hồn Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng
 • Theo tín ngưỡng dân gian người Việt, trước khi lau dọn bàn thờ, người dọn phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Sau đó chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp một nén hương để thông việc lau dọn bàn thờ và xin phép chuyển tổ tiên, thần linh qua một bên để thực hiện công việc.

  Sau khi khấn xin phép tổ tiên, thần linh, gia chủ cần chờ nén hương cháy hết thì mới tiến hành lau dọn.

  Trình tự lau dọn bàn thờ

  Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên chọn khăn mới, chổi mới, hoặc chổi quét chuyên dùng để lau. Nước dùng để lau dọn phải ấm và sạch, không được dùng nước lạnh.

  Khi lau bàn thờ, cần lau từ trên cao rồi mới xuống đến thấp. Lau bài vị tổ tiên trước rồi sau đó chuyển sang thu dọn bát hương. Dùng khăn mềm lau các bức tượng để tránh tượng bị xước hay hay màu sơn.

  Đặc biệt tránh việc xê dịch các bức tượng và bát hương trong quá trình lau dọn.

  Gia chủ có thể tỉa các chân hương và chỉ nên để lại 3 chiếc. Việc để quá nhiều chân hương khiến bàn thờ nhanh bụi. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung. Khi sạch bàn thờ đã sạch bụi thì gia chủ mới tiến hành thay nước.

  Sau khi lau dọn xong, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về quy tụ.

  Đồ thờ cúng trên bàn thờ được coi là những vật linh thiêng nhất trong nhà. Chính vì vậy, khi lau dọn bạn thờ, cần làm hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng, từ tốn để không làm đổ vỡ bất cứ thứ gì.

  Cách bài trí bàn thờ

  Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại ồn ào. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

  Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

  Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

  Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

  Clip: Nguồn gốc ngày Rằm tháng Bảy. Nguồn: Youtube

  Nguồn gốc của lễ Vu lan báo hiếu được xuất phát từ sự tích của Phật giáo. Theo sách Phật ghi chép lại, Đệ tử đức Phật Thích ca là Mục Kiền Liên – là đệ tử thần thong nhất với nhiều những thuật biến hóa và hoàng pháp tế độ chúng sinh.

  Thương xót mẹ ở chốn địa ngục phải chịu cảnh đày ải khổ sở, đói khát. Theo lời đức Phật, Ngài đã đem hết của cải trong nhà cũng mời các vị chư tăng mười phương. Được sự giúp đỡ, đồng tâm hiệp lực của các chư tăng lập đàn cầu siêu tế độ giúp cho bà siêu thoát được.

  Bởi thế cứ hễ đến ngày rằm tháng 7, người dân thường đến chùa chiền tham dự ngày lễ báo hiếu cha mẹ.

  * Tít bài do Dân Việt biên tập lại. * Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Lập Bàn Thờ Bà Cô Ông Mãnh Đúng Chuẩn Nhất
 • Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Trong Nhà【Chuẩn Nhất】
 • Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì Thì Mới Đầy Đủ
 • Sắm Lễ Vật Cúng Cô Hồn Sao Cho Đầy Đủ Nhất
 • Cách Làm Lễ Vu Lan, Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Đúng Cách Hiệu Quả
 • Cách Bài Trí Bàn Cúng Chúng Sinh (Cúng Thí Thực)

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Bình Bông Vỡ, Lọ Hoa Bị Bể Là Điềm Báo Gì?
 • Văn Khấn Mùng 1 Cúng Gia Tiên Và Các Vị Thần
 • Bài Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty, Văn Phòng Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Lễ Cát Kỵ, Giỗ Thường
 • Bài Cúng Mùng 1 Tháng 7 Âm Lịch Theo ‘văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam’
 • Kính thưa quý đạo hữu!

  Khi chúng ta cúng thí thực, trước tiên chúng ta chọn vị trí để bày đàn cúng thí cho hợp lý. Nếu như nhà chúng ta có khoảng sân rộng, chúng ta có thể bày bàn cúng thí ngoài sân; nếu trời mưa, chúng ta có thể đặt bàn ở ngoài hiên. Hoặc nếu nhà chúng ta ở chung cư thì chúng ta có thể đặt ở chỗ cạnh cửa của nhà chúng ta. Nếu không gian rộng thì chúng ta đặt bàn cúng thí hướng ra phía ngoài trời, có thể ở cạnh cửa sổ bên trong nhà cũng có thể bày trí được.

  Lễ Cúng Chúng Sinh Gồm Những Gì?

  Về cách bày trí trên bàn cúng thí thực, quý đạo hữu có thể chuẩn bị những đồ cúng gồm hoa, quả, kẹo, bánh, bim bim, sữa, cháo, gạo, muối,… và một mâm cơm chay. Chúng ta có đồ cúng gì thì cũng có thể cúng đồ đó được, miễn là không phải đồ sát sinh. Trong phần cúng thí, chúng ta có một phong bì để tùy tâm cúng dường Tam Bảo hồi hướng cho các vong linh hôm nay đủ duyên về trong pháp hội của chúng ta để họ có được phúc lành. Nhờ phúc lành đó, họ được thọ dụng các thức ăn do chúng ta dâng cúng.

  Về nghi thức và văn khấn cúng thí thực, quý đạo hữu có thể tham khảo theo đường link sau đây:

  Hướng Dẫn Nghi Thức Lễ Cúng Thí Thực và Phóng Sinh Tại Nhà

  Hoặc các đạo hữu có thể cúng thí thực theo nghi thức ở trong các cuốn sách khác, phần này không bắt buộc vì đây chỉ xuất phát từ tâm của chúng ta thôi.

  Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào Để Họ Được Lợi Ích Nhất?

  Trong các bài kinh, Đức Phật dạy, thường thì các vong linh, ngạ quỷ sau khi được người thân phát tâm cúng dường Tam Bảo, hồi hướng phúc lành thì phúc lành của chúng sẽ tự được tăng lên và tất cả đồ cúng thí chúng đều thọ nhận được. Cho nên, nghi thức cúng thí là thể hiện tâm của mình. Phần chúng ta cúng, khấn cũng phải xuất phát từ đúng chiều của nhân quả là tăng trưởng phúc lành cho người mất, đó là điều căn bản. Vì thế, phần chúng ta cúng dường vào trong Tam Bảo nên có, dù là nhiều hay ít, tùy theo điều kiện kinh tế của chúng ta. Có như thế, những vong linh về dự trong pháp hội họ được thọ thực phần chúng ta cúng dường. Tức là chúng ta chú trọng phần cúng dường hơn là phần đồ vật cúng thí.

  Nếu như chúng ta cúng dường đồ vật ít, nhưng do mình cúng dường hồi hướng phước cho họ nhiều thì họ vẫn được no đủ. Còn nếu chúng ta cúng quá nhiều đồ vật cúng thí mà phần cúng dường hồi hướng phước báo cho họ quá ít thì họ cũng không thọ dụng được. Cho nên, quý đạo hữu phải hiểu rõ phần cúng dường cho các chúng vong linh, ngạ quỷ trong đàn lễ thí thực phải gồm hai phần là cúng dường Tam Bảo để hồi hướng phước cho họ và phần đồ vật cúng dâng cho họ.

  Yến xin chúc quý đạo hữu chúng ta khi thực hành cúng tế, lễ ở tại gia được đúng như chính Pháp của Phật để lợi ích cho người còn sống và vong linh những người đã mất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Ngày Nào Tốt, Cúng Như Nào Mới Đúng?
 • Bồ Tát Địa Tạng Dạy Cách Cúng Giỗ Quyến Thuộc Quá Vãng
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đầy Đủ Từ A
 • Cúng Thần Tài Rằm Tháng Giêng: Ý Nghĩa, Sắm Lễ, Văn Khấn Như Thế Nào
 • Cách Đốt Phong Long Giải Xui Chuẩn Nhất Để Tống Khứ Hết Vận Đen
 • Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Đón Tài Lộc
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Cũ Sang Bàn Thờ Mới
 • Cách Thức Bày Cúng Trên Bàn Phật
 • Cách Trưng Bày Và Thờ Tượng Phật Di Lặc Chuẩn Phong Thủy
 • Tượng Phật Quan Âm Bằng Gỗ Với Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy
 • Cách bài trí bàn thờ gia tiên – Bàn thờ gia tiên cần có những gì?

  Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cũng thông qua thờ cúng tổ tiên mà gia đình được tổ tiên phù hộ độ trì, khỏe mạnh và may mắn. Hàng tháng vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng, gia đình đều soạn lễ hoa quả tiền vàng để thờ cúng tổ tiên, có thể là lễ chay hay lễ mặn, lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào từng gia đình.

  Bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những vật dụng như sau: Khảm thờ, ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn thái cực, đỉnh hương, bình hoa, đĩa đựng hoa quả, cặp chân nến, 3 chén nước, nậm rượu,… Ngoài ra các gia đình thường trang trí thêm xung quanh bàn thờ bằng hoành phi, câu đối hay cặp lục bình lớn. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng bài trí đủ các vật dụng này, một là không gian trên bàn thờ không cho phép, hai là kinh tế gia đình không cho phép, tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì vẫn phải đảm bảo các vật dụng chính phải có trên bàn thờ.

  Cách bày bàn thờ gia tiên – Cách bài trí đúng chuẩn

  Khảm thờ thông thường được sử dụng trong bàn thờ tổ, nhà thờ họ, khảm thờ được đặt sát vách tường, thiết kế khảm thờ rất công phu và tỉ mỉ, tinh xảo, họa tiết chạm trổ thường thấy như rồng, phượng. Khảm thờ có tác dụng chủ yếu là đựng bài vị của tổ tiên. Ngai thờ cũng có tác dụng như khảm thờ nhưng được thiết kế nhỏ gọn và đơn giản hơn khá nhiều nên thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên trong gia đình.

  Hoành phi, câu đối chỉ là những đồ trang trí thêm nhưng cũng cần được bài trí đúng cách. Đối với các gia đình có điều kiện, có không gian thờ cúng lớn, được bài trí trong một phòng riêng thì thường sử dụng thêm hoành phi câu đối để trang trí thêm cho không gian thờ cúng của gia đình. Hoành phi được treo trên tường, ngay trên bàn thờ, tại vị trí cao nhất, đôi câu đối được treo phía 2 bên, ngang hàng với bức hoành phi. Nội dung hoành phi câu đối tùy thuộc vào gia đình, có thể lựa chọn nội dung theo mong muốn, câu đối thể hiện ước nguyện về những điều tốt đẹp mà gia đình hướng tới, nội dung hoành phi thường là đề cao tổ tiên, dòng họ.

  Cách bày bàn thờ gia tiên – Bày trí các vật dụng trên bàn thờ

  Bộ đỉnh hương: Bộ đỉnh hương bao gồm lư hương và đôi đèn, lư hương được đặt ở giữa bàn thờ, 2 bên đặt đôi chan nến.

  Trên bàn thờ, số lượng bát hương phải là số lẻ, thường là 1, 3 bát. Bát hương chính giữa là phát hương thờ thần linh, bên trái là bà cô tổ, bên phải là bát hương thờ gia tiên. Bát hương là nơi ngự của thần linh, tổ tiên, cần đặt đúng vị trí để tổ tiên về sẽ ngự trên đó, nhận lễ của gia đình và phù hộ độ trì choa gia đình.

  Cặp chân nến được đặt 2 phía bàn thờ, tường trưng cho mặt trăng và mặt trời. Nếu nhìn theo hướng nhìn từ trong ra, chân nến phía trái tượng trưng cho mặt trời, phía phải tượng trưng cho mặt trăng. Bình hoa đặt phía bên phải, đĩa đựng hoa quả đặt phía bên phải. Tùy điều kiện gia chủ và dện tích bàn thờ mà có thể đặt 2 lọ hoa 2 bên bàn thờ.

  Cách bày bàn thờ gia tiên – Lưu ý

  Khi bài trí bàn thờ cũng như thờ cúng có một số điều cơ bản mà các gia đình cần lưu ý tuân theo để không thất lễ với tổ tiên, đây đều là những lưu ý được đúc kết từ nhiều năm qua kinh nghiệm của các bậc tiền bối cũng như các bậc thầy phong thủy.

  – Đồ lễ trên bàn thờ phải tươi, hoa tươi, hoa quả tươi, không được để hoa quả trên bàn thờ khô héo, không dùng hoa quả giả.

  – Bát hương trên bàn thờ nên chọn bát hương sứ, không chọn bát hương màu vàng vì màu vàng chỉ dùng cho người có gốc hoàng tộc, khi đặt bát hương quay mặt nguyệt về phía trước.

  – Bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ, các đồ dùng vệ sinh bàn thờ phải dùng riêng biệt, không dùng để vệ sinh khu vực khác.

  – Hướng và vị trí đặt bàn thờ phải tốt, tuân theo các quy luật phong thủy. Các gia đình có thể tham khảo cụ thể trong bài viết về hướng đặt bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ tốt trên vach-ngan.com.

  – Bố trí đèn bàn thờ cần hợp lý, nên sử dụng ánh sáng vàng, không nên sử dụng ánh sáng trắng. Ánh sáng bàn thờ không được chiếu thẳng vào mặt người hành lễ.

  Cách bài trí bàn thờ gia tiên – Bàn thờ gia tiên cần có những gì?

  Bàn thờ gia tiên là nơi con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cũng thông qua thờ cúng tổ tiên mà gia đình được tổ tiên phù hộ độ trì, khỏe mạnh và may mắn. Hàng tháng vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng, gia đình đều soạn lễ hoa quả tiền vàng để thờ cúng tổ tiên, có thể là lễ chay hay lễ mặn, lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào từng gia đình.

  Bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ bao gồm những vật dụng như sau: Khảm thờ, ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn thái cực, đỉnh hương, bình hoa, đĩa đựng hoa quả, cặp chân nến, 3 chén nước, nậm rượu,… Ngoài ra các gia đình thường trang trí thêm xung quanh bàn thờ bằng hoành phi, câu đối hay cặp lục bình lớn. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng bài trí đủ các vật dụng này, một là không gian trên bàn thờ không cho phép, hai là kinh tế gia đình không cho phép, tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì vẫn phải đảm bảo các vật dụng chính phải có trên bàn thờ.

  Cách bày bàn thờ gia tiên – Cách bài trí đúng chuẩn

  Khảm thờ thông thường được sử dụng trong bàn thờ tổ, nhà thờ họ, khảm thờ được đặt sát vách tường, thiết kế khảm thờ rất công phu và tỉ mỉ, tinh xảo, họa tiết chạm trổ thường thấy như rồng, phượng. Khảm thờ có tác dụng chủ yếu là đựng bài vị của tổ tiên. Ngai thờ cũng có tác dụng như khảm thờ nhưng được thiết kế nhỏ gọn và đơn giản hơn khá nhiều nên thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên trong gia đình.

  Hoành phi, câu đối chỉ là những đồ trang trí thêm nhưng cũng cần được bài trí đúng cách. Đối với các gia đình có điều kiện, có không gian thờ cúng lớn, được bài trí trong một phòng riêng thì thường sử dụng thêm hoành phi câu đối để trang trí thêm cho không gian thờ cúng của gia đình. Hoành phi được treo trên tường, ngay trên bàn thờ, tại vị trí cao nhất, đôi câu đối được treo phía 2 bên, ngang hàng với bức hoành phi. Nội dung hoành phi câu đối tùy thuộc vào gia đình, có thể lựa chọn nội dung theo mong muốn, câu đối thể hiện ước nguyện về những điều tốt đẹp mà gia đình hướng tới, nội dung hoành phi thường là đề cao tổ tiên, dòng họ.

  Cách bày bàn thờ gia tiên – Bày trí các vật dụng trên bàn thờ

  Bộ đỉnh hương: Bộ đỉnh hương bao gồm lư hương và đôi đèn, lư hương được đặt ở giữa bàn thờ, 2 bên đặt đôi chan nến.

  Trên bàn thờ, số lượng bát hương phải là số lẻ, thường là 1, 3 bát. Bát hương chính giữa là phát hương thờ thần linh, bên trái là bà cô tổ, bên phải là bát hương thờ gia tiên. Bát hương là nơi ngự của thần linh, tổ tiên, cần đặt đúng vị trí để tổ tiên về sẽ ngự trên đó, nhận lễ của gia đình và phù hộ độ trì choa gia đình.

  Cặp chân nến được đặt 2 phía bàn thờ, tường trưng cho mặt trăng và mặt trời. Nếu nhìn theo hướng nhìn từ trong ra, chân nến phía trái tượng trưng cho mặt trời, phía phải tượng trưng cho mặt trăng. Bình hoa đặt phía bên phải, đĩa đựng hoa quả đặt phía bên phải. Tùy điều kiện gia chủ và dện tích bàn thờ mà có thể đặt 2 lọ hoa 2 bên bàn thờ.

  Cách bày bàn thờ gia tiên – Lưu ý

  Khi bài trí bàn thờ cũng như thờ cúng có một số điều cơ bản mà các gia đình cần lưu ý tuân theo để không thất lễ với tổ tiên, đây đều là những lưu ý được đúc kết từ nhiều năm qua kinh nghiệm của các bậc tiền bối cũng như các bậc thầy phong thủy.

  – Đồ lễ trên bàn thờ phải tươi, hoa tươi, hoa quả tươi, không được để hoa quả trên bàn thờ khô héo, không dùng hoa quả giả.

  – Bát hương trên bàn thờ nên chọn bát hương sứ, không chọn bát hương màu vàng vì màu vàng chỉ dùng cho người có gốc hoàng tộc, khi đặt bát hương quay mặt nguyệt về phía trước.

  – Bàn thờ luôn phải giữ sạch sẽ, các đồ dùng vệ sinh bàn thờ phải dùng riêng biệt, không dùng để vệ sinh khu vực khác.

  – Hướng và vị trí đặt bàn thờ phải tốt, tuân theo các quy luật phong thủy. Các gia đình có thể tham khảo cụ thể trong bài viết về hướng đặt bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ tốt trên vach-ngan.com.

  – Bố trí đèn bàn thờ cần hợp lý, nên sử dụng ánh sáng vàng, không nên sử dụng ánh sáng trắng. Ánh sáng bàn thờ không được chiếu thẳng vào mặt người hành lễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Bộ Đồ Thờ,đỉnh Bày Trên Bàn Gia Đình Đẹp
 • Cách Thờ Cúng Trong Gia Đình Hợp Lý Đơn Giản Hiệu Quả.
 • Ý Nghĩa Và Cách Thờ Cúng Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni
 • Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Bài Trí Và Thờ Cúng Tượng Phật Tại Gia
 • Công Đức Dâng Hoa Cúng Dường Phật.
 • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Nem Rán Chay Và Mặn Bày Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Bày Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm Đều Được May Mắn, Làm Ăn Phát Lộc
 • Gợi Ý Cách Bày Mâm Cỗ Và Nghi Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
 • Mách Bạn Cúng Rằm Tháng Chạp Đúng Cách
 • Nghi Lễ Cúng Rằm Tháng Chạp 2022
 • Bạn có thể làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng theo khẩu vị của gia đình, chủ yếu là tấm lòng thành tâm kính dâng lên tổ tiên.

  “Tết quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, chị em hãy tranh thủ làm mâm cơm đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong những điều an lành và may mắn đến với mọi người.

  Giò lụa, xôi lá dứa chà bông, thịt heo quay giòn bì, chả tôm bắp ngọt, gỏi cổ hũ dừa tôm thịt, bông cải xanh luộc chấm kho quẹt và canh sườn nấu rau củ.

  XÔI LÁ DỨA CHÀ BÔNG

  Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 50g chà bông heo, 1 bó lá dứa, muối, dầu ăn.

  Cách làm: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi. Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà. Nhưng chú ý lượng muối cho vừa phải sao cho xôi hơi nhạt so với khi nấu bình thường vì lát chúng ta sẽ ăn cùng chà bông.

  Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát. Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều là được.

  GIÒ LỤA

  Giò lụa khoảng 300g, bóc vỏ cắt thành 2 khoanh tròn, sau đó cắt mỗi khoanh thành 6 miếng. Xếp giò vào đĩa, trang trí cùng dưa leo cho đẹp là được.

  Nguyên liệu: 500g thịt ba chỉ heo, 100g củ kiệu chua ngọt, muối, đường, tiêu, hành củ, tỏi, dầu ăn, 1 gói ngũ vị hương.

  Thực hiện: Thịt ba chỉ xắt thành 2-3 miếng nhỏ tùy theo khổ thịt, rửa sạch rồi cho vào nồi nước muối luộc sơ, sau đó rửa lại cho sạch. Tiếp theo cho thịt vào luộc với gia vị (muối và ít hành tỏi băm nhỏ). Luộc khoảng 10-15 phút tùy theo miếng thịt, chín khoảng 60-70% là được. Lấy ra dùng tăm nhọn đâm đều phần bì, cho xíu muối vào xát vào phần bì để lát chiên cho giòn. Sau đó ướp thịt cùng chút gia vị, tiêu, bột ngũ vị hương, hành/tỏi bằm để ít nhất khoảng 2-3 giờ trong tủ lạnh cho ngấm.

  Thịt đã ướp ở trên, bạn gạt bỏ hết phần hành/tỏi bằm ra khỏi miếng thịt để lát chiên không bị cháy. Dùng giấy thấm dầu lau thật khô miếng thịt. Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi sau đó cho miếng thịt vào chiên với lửa vừa (chiên phần da cho vàng, nở, giòn trước) sau đó lật lại chiên phần thịt. Thịt chín vàng đều, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho bớt mỡ rồi thái miếng nhỏ, xếp ra đĩa. Khi ăn có thể ăn cùng kiệu ngâm chua ngọt rất ngon.

  Nguyên liệu: 250g tôm, 100g thịt bằm, 1/2 trái ngô ngọt, 1 nhánh hành lá, 1 thìa bột chiên giòn, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn.

  Thực hiện: Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, rửa sạch lại bằng nước muối sau đó vớt ra rổ cho ráo nước rồi bằm hoặc xay nhỏ. Ngô ngọt rửa sạch, dùng dao bào nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

  Cho các nguyên liệu tôm, thịt bằm, ngô vào một cái tô. Thêm hành lá xắt nhỏ cùng chút tiêu, bột nêm trộn thật đều. Sau đó, cho 1 thìa bột chiên giòn vào trộn cùng để tạo độ kết dính cho món chả. Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già dùng thìa múc từng thìa hỗn hợp trên cho vào chiên vàng 2 mặt, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu để bớt dầu là được.

  Nguyên liệu: 200g cổ hũ dừa, 100g thịt ba chỉ, 150g tôm, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt nhỏ, rau răm, rau mùi, 50g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím, 1 trái chanh, 1-2 trái ớt và các gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn.

  Thực hiện: Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo. Thịt heo rửa sạch, luộc chín với chút muối sau đó thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.

  Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, chiên giòn.

  Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn.

  Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5′ cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là được.

  BÔNG CẢI XANH LUỘC CHẤM KHO QUẸT

  Nguyên liệu: 500g bông cải xanh, 100g thịt ba chỉ, 30g tôm khô, 2 trái ớt, 1 củ hành tím, tiêu sọ, đường, muối, dầu ăn, nước mắm.

  Thực hiện: bông cải nhặt bỏ phần gốc già, lá giập úa, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thêm xíu muối và 1 thìa dầu ăn rồi cho bông cải vào luộc. Bông cải chín vớt ra đĩa.

  Cách làm kho quẹt để chấm cùng bông cải: thịt ba chỉ thái hạt lựu cỡ 1 đốt ngón tay. tiêu sọ đập giập, ớt xắt lát nhỏ, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Tôm khô rửa sạch ngâm nước cho mềm.

  Cho chảo lên bếp, cho xíu mỡ phần ở trên vào đảo săn lại cho ra bớt mỡ. Sau đó, chắt bớt mỡ ra rồi cho hành tím vào phi thơm, tiếp đến tôm vào xào cho săn lại. Thêm nước mắm, đường, ớt vào chảo và đun cho đến khi sền sệt lại, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp, cho ớt và tiêu vào là được.

  Nguyên liệu: 300g sườn non (khoảng 2 dẻ), 1 cái củ cải, 1 củ cà rốt, 1 trái su su, 3-4 củ khoai tây nhỏ, 1 nhánh hành lá, muối, bột nêm.

  Thực hiện: Sườn chặt miếng nhỏ, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi có chút muối chần sơ. Sau đó đổ nước luộc này đi, rửa lại thật sạch rồi cho lên bếp hầm mềm cùng chút muối.

  Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Khi sườn mềm, cho các nguyên liệu rau củ vào hầm chín, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra bát rắc xíu hành lá lên trên là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Mang Lại Tài Lộc Cả Năm Bạn Cần Biết
 • Thuyết Minh Về Lễ Hội Cúng Biển Ở Miền Nam
 • Lễ Tống Ôn Binh Vùng Đất Hòa Đồng Xưa
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
 • Cách Bày Biện Mâm Cỗ Cúng Táo Quân
 • Bài Cúng Rằm Và Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Rằm Hàng Tháng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng
 • Bài Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Cô Hồn Hàng Tháng
 • Bài Văn Khấn Lễ Cúng Xe Ô Tô Đầu Năm Và Cuối Năm, Ngày Mùng 1 Và Ngày Rằm
 • Cách Cúng Xe Mới Mua Về Đúng Và Đầy Đủ Nhất Năm 2022
 • Bài Văn Khấn Lễ Cúng Thổ Công Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Theo phong tục tập quán Việt Nam, bài cúng rằm là cách truyền đạt lòng thành kính và nguyện vọng của người sống tới người đã khuất. Lễ này được thực hiện có chu kỳ vào ngày 15 âm lịch hàng tháng. Lễ vật cúng nên sử dụng bao gồm những gì? Nội dung bài cúng ra sao ?

  Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

  Ý nghĩa bài cúng rằm

  Theo phong tục người Việt, ngày Rằm gọi là ngày vọng. Giới tâm linh lý giải, vọng có nghĩa

  nhìn xa trông rộng. Vào ngày này, mặt trăng đối xứng mặt trời ở hai cực xa nhất trong tháng.

  Người xưa quan niệm, mặt trăng mặt trời nhìn rõ và thấu suốt nhau vào ngày này. Ánh sáng phát xuống trần gian soi chiếu mọi tâm hồn. Nhờ vậy, con người trở nên sáng suốt và đẩy lùi mọi đen tối vẩn đục.

  Bài cúng rằm giúp hông suốt mặt trăng mặt trời. Thần thánh và Tổ tiên thông thương với con người qua sợi dây kết nối. Lòng thành cầu nguyện mang đến điều an lành khi đạt tới cảm ứng giữa quỷ thần và con người.

  Người Việt cúng vào ngày Vọng để tưởng nhớ tổ tiên, ông bà và ông vải. Ngoài ra, nó có ý nghĩa “Cát tường” tốt nhất trong tháng.

  Chúng ta có tâm lý chung muốn hưởng điều an nhiên đến với mình và người thân. Họ cầu khấn vào ngày này như muốn giãi bày ước nguyện để cảm thấy yên tâm.

  Tuỳ theo ý định người thực hiện muốn cúng đồ chay hay mặn để chuẩn bị sao cho phù hợp. Bạn quan tâm có thể tham khảo những lễ vật tương đương chia sẻ dưới đây.

  Cúng lễ chay ngày rằm hàng tháng

  ● Hương;

  ● Hoa tươi;

  ● Trầu cau;

  ● 1 chai rượu trắng

  ● 1 chai nước khoáng, nước lọc.

  ● Ngũ quả và bánh kẹo.

  ● Vàng mã: Các bạn có thể mua theo combo tại các cửa hàng bán vàng mã dành cho gia

  tiên.

  Cúng lễ mặn ngày rằm hàng tháng

  ● Hương

  ● Hoa

  ● Trầu cau

  ● Rượu trắng

  ● Nước trắng

  ● Thịt luộc: Thịt gà, thịt lợn, …

  ● Các món mặn khác: cá kho, thịt nấu, rau xào, …

  ● Vàng mã.

  Ai là người nên thực hiện lễ cúng?

  Để tỏ lòng thành kính với các bậc tâm linh, người làm lễ thường là người lớn tuổi nhất hoặc

  trưởng nam, trưởng nữ hay người có uy tín trong gia đình.

  Người làm lễ phải tắm gội sạch sẽ, quần áo và tóc tai gọn gàng. Điều này thể hiện sự trang

  nghiêm và trịnh trọng với nghi lễ. Trong lúc đọc bài cúng, yêu cầu họ nhập tâm tránh biểu hiện đùa cợt.

  Thời gian bắt đầu lễ cúng từ ngày 14 tới ngày 15. Bạn nhớ không làm lễ quá khuya và tốt nhất trước khi trời tối.

  Người cao tuổi nhất trong nhà cúng rằm

  Bài cúng rằm gia tiên

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

  – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay

  bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ con tên là:……………….

  Sinh sống tại: …………………………

  Hôm nay, ngày rằm gặp tiết ….., tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Cúng Khấn Hóa Vàng Mã Chuẩn Nhất Và Cách Sắm Lễ Hóa Vàng
 • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà Nội Ngoại Như Thế Nào
 • Văn Khấn Nôm
 • Bài Văn Khấn Cô Chín Đền Sòng Sơn Thanh Hoá
 • Văn Khấn Cô Chín Những Điều Chưa Biết Về Cô Chín
 • Cách Bày Hoa Quả Bàn Thờ Trong Ngày Rằm, Lễ, Tết Theo Phong Tục Người Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Thức Cúng Cô Hồn Chuẩn Tránh Rước Vong Vào Nhà!
 • Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Chuẩn Bị Cho Tết Nguyên Đán
 • Sao Thổ Tú 2022 Chiếu Mệnh Tuổi Nào, Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Sao Giải Hạn Đầy Đủ Tại Nhà
 • Bài Văn Khấn Cầu Duyên Trước Bàn Thờ Mẫu Và Cách Sắm Lễ Cầu Duyên
 • A. Hoa quả thường được sử dụng trong thờ cúng

  1. Quả nên sử dụng để thờ cúng

  Trên bàn thờ thường bày 5 loại quả. Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là những yếu tố tạo nên vũ trụ. Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – Quý (sang trọng) – Thọ (sống lâu) – Khang (khỏe mạnh) – Ninh (bình yên).

  Tùy từng vùng miền mà quan niệm về mâm ngũ quả lại khác nhau:

  Người Nam bộ có cách đọc “trại âm” hay đơn tiết nên lựa chọn các loại quả mang ý nghĩa như Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

  Người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn. Quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật; bưởi và dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh, cát tường.

  Đối với người miền Trung, cách bày hoa quả bàn thờ lại đơn giản hơn, bất kể cúng ngày rằm, lễ hay tết đều chủ yếu dựa vào các thức quả có sẵn của vùng miền. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên gần như không có nhiều quy tắc.

  1. Táo: Táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Táo cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.

  2. Cam: Cam được coi như lời cầu nguyện về may mắn, thành công.

  3. Chuối: Chuối mang ý nghĩa là “thu hút” nên hay được dùng để thờ cúng. Tuy nhiên, nếu đi tảo mộ hay trong tháng cô hồn, gia đình không nên dùng chuối để tránh “chào đón” các vị khách không mời mà tới.

  4. Dưa: Dưa tròn tượng trưng mong muốn mọi việc được tròn đầy, hoàn chỉnh, thống nhất.

  5. Dứa: Dứa được coi là biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn.

  6. Đào: Đào được quan niệm như món ăn của thần tiên, ngụ ý xin sức khỏe, sự dẻo dai, trường thọ.

  7. Bưởi: Trong tiếng Hán, từ “bưởi” phát âm giống như là “con trai”. Do vậy, mọi người thường bày bưởi để xin lộc về con cái.

  8. Lựu: Cũng giống như bưởi, lựu mang ý nghĩa cầu mong con đàn cháu đống.

  2. Hoa nên sử dụng để thờ cúng

  Hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng. Đặc biệt chú ý khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai cũng như hoa hồng được bón bằng phân gà. Nên khí của hoa hồng hấp thụ sẽ không tốt

  Khi thắp hương cho Phật, Thánh thì quý vị không nên thắp hương hoa Cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong, cũng như hoa Cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa địa, mồ mả cũng như ở ngoài nghĩa trang

  B. Cách bày hoa quả bàn thờ gia tiên

  Trong những loại quả kể trên quý vị có thể chọn ra 5 loại quả để bày lên bàn thờ.

  Nếu gia đình nào có 5 bát hương thì sẽ được xếp theo 5 loại, gia đình nào có 3 bát hương sẽ sắp xếp theo 3 loại hoa quả, cũng như kích thước mỗi loại quả nên đều nhau.

  Ví dụ mua 3 quả cam canh để chia đều vào 3 ban thì kích thước 3 quả này nên tương đồng với nhau

  Lưu ý: Một nguyên tắc căn bản khi thờ cúng là chỉ sử dụng số lẻ : 1,3,5,7,9. Vậy nên đó là lý do vì sao bát hương luôn chỉ là 1,3,5. Đốt hương cũng phải là 1,3,5 que hương. Khi mua quả cũng phải mua số lẻ

  Nên mua những quả tươi và có lá, lá trên quả cũng nên là 1 lá, 3 lá hoặc 5 lá. Lá ở đây sẽ tượng trưng cho lộc và sự may mắn.

  Cách bày hoa quả thắp hương theo một gia đình có 3 bát hương: Công đồng gia tiên, Thổ công thần linh chúa đất, Hội đồng bà Cô, ông Mãnh những người chết trẻ trong dòng họ

  • Bước 1: Đặt quả đẹp nhất ở giữa chia đều cho 3 ban không ban nào nhiều hơn, không ban nào ít hơn.
  • Bước 2: 3 quả còn lại đặt ở 3 hướng theo 3 ban khác nhau. Lúc này trên đĩa sẽ để lại 3 khoảng trống, đây là vị trí chúng ta đặt loại quả thứ 5 vào
  • Bước 3: Tiếp đó có thể cuốn giấy tiền vàng hoặc tiền thật vào trong đĩa quả sao cho đĩa quả được đầy đặn cũng như trở nên đẹp mắt hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Phân Tích Cái Chấp Tay Và Lạy Của Đạo Cao Đài
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Phong Tục Cưới Hỏi Ở Việt Nam
 • Cách Xếp Đèn Cúng Sao
 • Bài Văn Khấn Thổ Công Ngày Rằm, Mồng 1 Hàng Tháng Đầy Đủ Chi Tiết
 • Xem Ngày Mua Xe Theo Tuổi Năm 2022
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Chuẩn
 • Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên (Xđ 60Cm X 40Cm)
 • Mẫu Bàn Thờ 3 Tầng Đẹp Bt48G
 • Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Bàn Thờ Phật Bàn Thờ Gia Tiên Như Thế Nào ?
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Và Bàn Thờ Phật
 • Người xưa có câu “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân”, dịch nghĩa “khi uống nước thì phải nhớ đầu nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”.

  Người ta sinh ra có được sinh mệnh, được sống đến ngày nay là nhờ vào tổ tiên. Tổ tiên giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng để cành lá khỏe mạnh xanh tươi, tượng trưng cho con cháu phát triển. Vì vậy, nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống truyền từ đời này sang đời khác thì cũng không có con cháu ngày nay. Tục thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Người ta thường nói, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu là như vậy.

  Ngoài ra, trong lịch sử tín ngưỡng người Việt, thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời, do cuộc sống dựa chủ yếu vào tự nhiên nên người xưa lập đàn kính tế quỷ thần, mong giảm bớt thiên tai đem đến phúc lộc. Dễ dàng nhận thấy ngoài các ngôi đền lớn nhỏ ở khắp các địa phương thì ngày nay trong nhiều gia đình vẫn có bát hương thờ thần Phật để tiêu tai nạp phúc, sự nghiệp thuận lợi, hưng vượng nhân đinh, là nơi gửi gắm niềm tin của cả gia đình.

  Thần Phật được thờ trong nhà giống như người khách quý nên người ta thường đặt ban thờ thần Phật ở sảnh giữa nhà, áp lưng vào tường vững chắc hoặc để chung với bàn thờ gia tiên. Cho dù đặt riêng hay đặt chung với bàn thờ gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc cần tuân thủ: Gia tiên là chủ nhân, thần minh là khách quý, có thể chấp nhận có chủ nhân nhưng không có khách, không được có khách mà không có chủ. Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung một bàn thờ là lý tưởng nhất.

  Nhưng cũng không phải tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt vì vậy, người xưa cho rằng chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình cũng có thể biết gia chủ có tâm hay không. Cái tâm ở đây không được đo bằng mâm cao cỗ đầy, vàng mã bao nhiêu mà là ở vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ.

  Quan niệm phong thủy thì cho rằng bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Từ đó có thể thấy, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại coi sóc phù hộ gia đình, nên ban thờ cũng có những quy tắc nhất định.

  Sắp đặt ban thờ theo quan niệm phong thủy

  Ban thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng. Ban thờ thần Phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Ban thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

  Số lượng thần Phật phải là số dương, do thần Phật thuộc dương vì vậy phải dùng số lẻ, không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần Phật, hoặc thờ cùng lúc hai thần xung khắc nhau có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng ấy lại bị nứt thì nên nhanh chóng thay mới do tà khí có thể xâm nhập vào.

  Ban thờ có thờ chung thần Phật và bài vị tổ tiên thì thần Phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt. Thông thường người ta đặt nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần Phật.

  Tổ tiên được coi là chủ, thần Phật được coi là khách quý, nếu mời thần Phật trước rồi mới mời tổ tiên người xưa cho rằng như vậy khiến tổ tiên nhà mình không dám vào cửa. Bài vị tổ tiên cũng không được đặt cao hơn của thần Phật. Ban thờ phải có chỗ dựa lưng, tức kê sát vách tường để linh khí được hội tụ không bị tản mát

  Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, bát hương thờ thần không nên có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng gỗ, sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương.

  Bóng đèn phía trước không nên xung với ban thờ, không nên dùng đèn chiếu. Ban thờ cũng không đặt ở vị trí dưới xà nhà, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần, ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài.

  Số lượng thờ thần Phật nhiều nhất là 3, không nên quá nhiều dễ gây bất an. Bát hương nên dùng hình tròn không có chân đế, chất liệu bằng sứ là tốt nhất. Bát hương thông thường không nên quá đầy tro, ngày 15 âm hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

  Bát hương thờ thần Phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt ba que, không nên đốt nhiều hơn dễ khiến tà linh theo vào nhà. Vật phẩm thờ cúng cũng cần chú ý một số điểm sau: thờ Phật và Quan Âm chỉ được dùng đồ chay do nhà Phật không ăn đồ tanh; thờ thần chủ yếu dùng hoa quả và phải là số lẻ 1, 3, 5, nếu cúng tổ tiên thì số lượng là hai chữ số.

  Những điều cấm kị khi sắp xếp ban thờ

  Người xưa quan niệm có rất nhiều cấm kị tại vị trí đặt ban thờ: Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí). Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.

  Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

  Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt. Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

  Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ mít, dổi hoặc vàng tâm và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

  Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Chủ nhà thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

  Nếu ban thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.

  Ban thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng ban thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Nếu ban thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

  Ban thờ không được xung với đường đi: Ban thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.

  Ban thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu ban thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

  Nếu ban thờ đối diện với nhà bếp dễ khiến nguời trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, tính tình nóng nảy. Nếu phía trên ban thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả. Nếu đặt đối diện với cầu thang, chủ nhân dễ bị động dao kéo, tai nạn đổ máu. Nếu đặt dưới cầu thang thì người trong nhà khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm không bằng phẳng có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc. Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

  Ngày Tết là thời điểm quan trọng chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết và cũng không được phép quên trang hoàng nơi thờ cúng. Công việc này thông thường bắt đầu từ ngày 23/12 âm lịch, thời điểm tiễn táo quân lên thiên đình bẩm báo công việc ở hạ giới trong năm theo phong tục Việt Nam…

  Tập tục thú vị về tiễn – đón Táo quân

  Người xưa cho rằng ngày Tết hết sức quan trọng do nó quyết định vận thế, sự nghiệp và tài lộc cho cả năm sau: Táo quân cai quản khói lửa ở hạ giới, lại thường ở trong bếp nên biết hết chuyện hay dở của gia đình trong cả năm, sau khi nghe thông báo xong Ngọc hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt, có thể là khen thưởng cũng có thể là quở phạt.

  Vì vậy, trước khi Táo quân lên thiên đình người ta bày lễ cúng để Táo quân “nói tốt” cho nhà mình. Tục xưa thường để bàn thờ, bài vị của Táo công treo trên tường nhà bếp, thần vị làm bằng giấy vẽ hình táo quân và một bát hương, cúng vào buổi sáng và buổi tối, nhưng ngày nay không còn phong tục này nữa.

  Đồ cúng táo quân thông thường là các loại kẹo bánh có vị ngọt, hi vọng thần ăn đồ ngọt sẽ không bẩm báo những chuyện nhỏ nhặt với Ngọc đế. Sau khi cúng tế xong đem đồ ngọt bôi quanh miệng bếp, tượng trưng miệng thần quân dẻo ngọt không bẩm chuyện xấu của nhà mình với Ngọc hoàng. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì cúng thêm một con gà trống để mong đứa trẻ phát triển khỏe mạnh.

  Khi cúng tiễn thần bếp, người ta thường phải tắm rửa sạch sẽ, dùng muối, hoa, tinh dầu, lá bưởi hoặc các loại lá thơm làm nước tắm, sau khi tắm xong thay quần áo sạch sẽ rồi mới cúng.

  Có tiễn thần thì cũng có đón thần, ngày nay khi nghe thấy từ “đón thần”, có lẽ nhiều người liên tưởng đến đón thần tài, nhưng thực ra đón thần ở đây lại là tập tục quan trọng hơn so với tiễn thần. Sau khi Táo quân được tiễn lên trời để bẩm báo với Ngọc hoàng, ngày 25/12 là ngày nghỉ, Ngọc hoàng sẽ dẫn quần thần xuống nhân gian thị sát vì vậy ngày này hết sức quan trọng.

  Người xưa quan niệm do ngày đó Ngọc hoàng xuống hạ giới nên trong mọi người đều rất cẩn trọng về phẩm cách của mình: Không đánh cãi chửi nhau, không nói bậy, không đòi – vay nợ, không phơi quần áo… Tuy vậy đây chỉ là quan niệm ngày xưa, ngày nay hầu như không còn nghi thức này nữa.

  Sau khi tiễn Táo quân xong mọi người mới bắt đầu được quét dọn, tục gọi là “quét tàn tinh” nhưng nếu năm đó nhà có tang ma thì không được quét, kiêng khói bụi bay vào mắt người chết. Việc quét dọn, kê lại đồ đạc lại toàn bộ nhà thường được thực hiện sau khi tiễn ông táo là do lúc này các thần đã về trời bẩm báo công việc, chỉ còn một số thần nhỏ ở lại “trực” để duy trì trật tự, nếu có xê dịch làm đảo lộn đồ đạc thì cũng không mạo phạm đến thần.

  Sau quét dọn mới đến phần “lau rửa”, ngoài ý nghĩa làm vệ sinh môi trường xung quanh, lau chùi rửa sạch đồ đạc trong gia đình còn có ý nghĩa quan trọng hơn đó là sự thanh tịnh trong thâm tâm, phản tỉnh những sai lầm trong cả năm. Người xưa cho rằng nếu chỉ chăm chút bề ngoài mà không coi trọng sự thay đổi hướng thiện trong tâm hồn thì hiệu quả trừ bỏ những cái xấu của năm cũ có làm cũng như không.

  Đặc biệt là những người trong năm ấy gặp nhiều sự cố phát sinh khiến công việc và cuộc sống không như ý muốn, tự cho rằng mình gặp đen đủi, muốn tìm cách để thay đổi tương lai, hi vọng năm mới tốt đẹp hơn sẽ nhân cơ hội này phản tỉnh cũng như tổng kết sai lầm trong cả năm, rút ra kinh nghiệm để năm mới thuận lợi hơn.

  Cách trang hoàng ban thờ trong ngày Tết

  Phần quan trọng nhất là ban thờ tổ tiên, do đây là nơi được coi là nơi linh thiêng, ngày thường không được tùy ý động chạm di chuyển mà chỉ lau chùi sạch sẽ, người xưa cho rằng nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ của thần, thần không được an vị thì không muốn ở lại lâu, không chăm sóc cho nhà mình được. Ngày nay do thời gian có hạn hoặc một số kiêng kị không được lưu truyền trong dân gian nên không còn nhiều người biết cách dọn ban thờ theo như phong tục cổ nhân.

  Trước khi dọn ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

  Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

  Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương, công việc này cũng rất quan trọng, ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”, vì vậy người ta dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

  Khi bát hương khô ráo, nếu là bát hương thờ thần phật thì dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên thì dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy một nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần, như vậy gọi là “ra nhỏ vào lớn”, ý là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ”, nếu lúc đầu đổ ra hết sau đó múc từng ít một vào thì gọi là “vào nhỏ ra lớn”, tức “tiền ra thì nhiều mà tiền vào thì ít”.

  Ngày nay có nhiều người đem tro bát hương đổ cũ ra sông, thay vào bát hương tro mới, nhưng người xưa thì dùng chiếc rổ mắt nhỏ để lọc tro cũ, lọc xong lại đổ vào bát hương chứ không đổ đi. Việc lọc tro cũng phải bắt đầu từ bát hương thờ thần phật.

  Sau khi lau rửa sạch sẽ, người ta sẽ đem bài vị thần Phật và tổ tiên đặt lại chỗ cũ và công đoạn này cũng rất phức tạp. Trước hết phải chuẩn bị một chiếc lò nhỏ trong có đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút, sau đó đốt bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.

  Đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm sạch vị trí muốn đặt tượng/bài vị thần Phật và bát hương sau đó mới đặt các đồ vật vào vị trí cố định. Sau khi đặt xong thì đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian, que thứ nhất cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”, tức mỗi năm đều là năm tốt; que thứ hai cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt; cây thứ ba cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đều là ngày tốt; cây thứ tư cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt; cứ tuần tự như vậy cho đến thời điểm vị trí 12h. Các vị trí bài vị, bát hương của tổ tiên và bà tổ cô cũng làm như vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bài Trí Tượng Phật, Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà.
 • Tủ Thờ Chung Cư Đẹp Bt26
 • Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Chuẩn Nhất
 • Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Tỏ Lòng Tôn Kính
 • Nguyên Tắc Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên “bất Di, Bất Dịch”
 • Xem Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Thờ Phật Nên Đặt Hướng Nào? Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ 2022
 • Những Loài Hoa Nên Cắm Để Chưng Bàn Thờ Ngày Tết Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Bàn Thờ Nên Thờ Thần Phật Nào Đứng Hay Ngồi Nên Chưng Hoa Gì
 • 10 Loại Hoa Không Nên Cắm Trên Bàn Thờ
 • Lập bàn thờ Phật là một công việc rất tốt, tạo nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản chút nào. Theo như tập tục hàng ngàn năm nay, khi bài trí thờ cúng tượng Phật nên lưu ý những điều sau:

  – Người thờ Phật phải có thành tâm, nhất thiết phải ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường Phật ăn chay, thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho một chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn đựợc, nhất là sát sinh.

  – Điều kiện thứ hai là người lập bàn thờ Phật không thể cúng dàng Phật bằng xôi gà, bằng thịt của động vật, vì Phật không hưởng thụ những thứ đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà bạn, có trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của thân chủ, một phần để hóa giải hướng đó.

  – Thứ ba là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật. Có rất nhiều nhà thờ ảnh các thần cùng với ngài Quan Âm Bồ Tát, đó là không đúng cách, coi ngài là một vị thần cũng không đúng, nên người thờ Phật nên quy y để hiểu được những điều căn bản nhất về việc thờ cúng cho đúng với đạo, không được tùy tiện hiếu theo suy nghĩ chủ quan của mình mà có tà kiến về việc thờ, việc cúng. Nếu không làm được những điều kiện đó thì chúng ta nên cẩn trọng ở việc lập bàn thờ Phật.

  Việc sửa soạn lễ cúng Phật những quy định cần tuân thủ là:

  Sắm lễ thờ Phật

  • Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.
  • Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

  Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

  Hương cúng dàng Phật

  Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau:

  Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ m 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng có trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

  • Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)
  • Tam giới (Dục giới, sắc giới và Vô sắc giới)
  • Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Vị lai)
  • Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ)

  Nén hương cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trồi qua, uổng phí tháng ngày.

  Trong nghi lễ Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng, gồm có: Hương, hoa, đăng (đèn), trà, quả, thực (thức ăn). Tuy nhiên nhiều người không rõ về ý nghĩa sâu xa của việc cúng Phật nên bày biện đủ thức ăn uống như yến tiệc, không những uổng phí mà lại còn làm sai lạc ý nghĩa.

  Cách bài trí tượng Quan Âm Bồ Tát

  Rất nhiều gia đình, cửa hàng hay nhà hàng đặt tượng Quan Âm Bồ Tát cùng các tượng khác như Quan đế. Như vậy rất không tốt, bởi những lý do sau:

  Nếu trong nhà hàng, cửa hàng ăn uống thờ Quan Âm Bồ Tát sẽ không thích hợp bởi Quan Âm Bồ Tát vốn thanh tịnh, tinh khiết và ăn chay. Khi dâng đồ cúng Quan Âm Bồ Tát thường chỉ cần hoa tươi và hoa quả. Bởi vậy nếu đật tượng Quan Âm Bồ Tát cùng các tượng Thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ mặn.

  Không nên đặt tượng ngài Quan Âm Bồ Tát theo các hướng:

  Thờ Phật tại gia bảo hộ bình an và cũng có những quy tắc nhất định:

  Cách bài trí tượng Phật

  – Tượng Phật đem về nhà không nên coi là đồ cổ hay vật báu mà cất giữ cẩn thận, như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi thành viên trong gia đình.

  – Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bỏi lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để bàn thờ Phật cũng vậy, nhà có điều kiện nên để một phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng, trai tịnh.

  – Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, chỉ cần một pho hoặc ảnh Phật là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.

  Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại, không được để xuống dưối ghế, không được ngồi lên trên…

  – Tượng cũ bị mò mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại, vào các ngày rằm và mùng có thể dùng nước thơm tắm tượng. Nếu tượng hỏng thì thỉnh cầu các tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận, không được tùy tiện vứt bỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Thờ Củ Nên Bỏ Hay Đốt ? Làm Thế Nào Với Đồ Thờ Cũ Cho Phải Phép ?
 • Nằm Mơ Thấy Bàn Thờ (Thần Tài Ông Địa, Phật, Tổ Tiên) 11 Điềm Báo
 • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Lưu Ý Gì Để Không Phạm Húy?
 • Mơ Thấy Bàn Thờ: Dấu Hiệu Tâm Linh Khiến Không Ít Người Lo Lắng
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà
 • Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Một Bộ Lư Đồng Hun,đỉnh Thờ Đồng Đen Trên Bàn Thờ
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy: Vượng Khí & Tài Lộc
 • Cách Bày Bàn Thờ Ngày Tết Và Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Bố Trí Phòng Thờ 3 Gian Theo Mệnh Gia Chủ Và Những Nguyên Tắc Phong Thủy
 • Hướng Dẫn Bài Trí Bàn Thờ Để Đạt Được Sự Linh Ứng Tối Đa
 • Hotline:0912.98.67.98

  Email:[email protected]

  Website:www.damyngheninhbinh.com

  Xem nhanh nội dung bài viết:

  1. Ý nghĩa bát hương trong bàn thờ cúng

  Trên bàn thờ của người Việt thì bát hương chính là vật quan trọng nhất. Dù bàn thờ lớn hay nhỏ thì cũng không thể thiếu được bát hương.

  Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ luôn được ưu tiên đặt ở trung tâm. Nguyên nhân là bởi vị trí này được coi là nơi mà hương linh, thần, thánh và tổ tiên giáng ngự. Đồng thời, vị trí này cũng thể hiện cho sự thành kính của gia chủ.

  Ngoài mang giá trị thẩm mỹ ra thì bát hương còn thể hiện giá trị tinh thần, tâm linh rất lớn. Đây là nơi ký thác hy vọng, mong muốn, ước nguyện của gia chủ. Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ nhằm mục đích có thể giác ngộ cho con cháu đời sau, giúp con cháu luôn hướng đến những điều tốt đẹp, lương thiện và giản dị.

  Tuy nhiên, ngoài việc mang ý nghĩa về tâm linh, tinh thần thì bát hương còn có ý nghĩa cả về mặt truyền thống. Việt Nam là đất nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tư tưởng Nho giáo. Mặc dù xã hội đang ngày càng phát triển nhưng rất nhiều tư tưởng Nho giáo vẫn còn đọng sâu trong tiềm thức của người Việt. Ví dụ như tâm lý sinh con trai để có người nối dõi tông đường, thờ cúng gia tiên vào các dịp lễ, tết,…

  Cũng bởi vậy mà bát hương còn mang theo giá trị truyền thống “cha truyền con nối”. Hết đời cha lại tới đời con ghi nhớ về tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng với các bậc ông cha đi trước.

  Thông thường trên bàn thờ gia tiên tại các gia đình sẽ bày ít nhất 2 bát hương. Trong đó, một bát hương để thờ thần linh và bát hương còn lại để thờ gia tiên. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình chỉ bày 1 bát hương trên bàn thờ. Sở dĩ như vậy là bởi gia chủ khi xây nhà mượn tuổi người khác và chưa đổi lại theo đúng tên tuổi trên giấy tờ hoặc có thể là gia gia chủ muốn thờ chung. Thế nhưng cũng có những gia đình bày 4 bát hương trên bàn thờ. Nguyên nhân là do họ muốn tách riêng ra thờ cho Tổ cô và ông Mãnh.

  Theo như quan niệm tín ngưỡng dân gia thì bát hương nên được bày theo số lẻ và thường rất nhiều gia đình bày 3 bát hương trên bàn thờ. Cách bày bát hương trên bàn thờ trong trường hợp này sẽ theo thứ tự:

  • Bên trái bàn thờ đặt bát hương thờ Tổ cô – ông Mãnh
  • Bên phải bàn thờ đặt bát hương thờ gia tiên
  • Ở giữa bàn thờ là bát hương thờ thổ công thần linh

  Một số gia đình đặt rất nhiều bát hương trên bàn thờ để thờ cúng ông Mãnh, Tổ cô, tổ tiên, ông bà, cụ kỵ, bố mẹ,… khiến cho bàn thờ quá tải. Hơn nữa, khi đặt quá nhiều bát hương cũng rất khó để sắp xếp cho hợp lý. Và nếu không biết cách này nát hương trên bàn thờ đúng cách sẽ khó mà nhận được sức mạnh từ tâm linh.

  Cũng có những gia đình trong bát hương không khi rõ trong cốt là thờ ai nên khi thờ cúng khiến thần linh, tổ tiên không biết ngự ở đâu. Đây cũng là điều mà các bạn nên chú ý.

  3. Cách đặt bát hương trên bàn thờ theo phong thủy

  3.1 Ứng với các số lẻ

  Theo người phương Đông, đặc biệt là người Việt quan niệm rằng cách đặt lư hương trên bàn thờ có ảnh hưởng rất lớn tới sự an yên, ấm no và hạnh phúc của gia đình. Bát hương giống như là ngôi nhà để các cụ tổ trong gia đình quay về.

  Theo Thông tư gia bảo thì có khá nhiều cách bày bát hương bàn thờ gia tiên. Khi đặt bát hương thì nên đặt ứng với các số lẻ, ví dụ 3 – 7 – 12 bởi cuộc đời của một con người sẽ phải trải qua các giai đoạn Sinh – Lão – Bệnh – Tử, sau khi mất đi lại trải qua các giai đoạn Quỷ – Khốc – Linh – Thính.

  Lý giải điều này, nghĩa là con người gồm có phần xác và phần hồn. Sau khi chết thì hồn sẽ lìa khỏi xác, trở thành Quỷ. Nếu như ra đi vào giờ tốt sẽ không bị hung thần, nhưng nếu ra đi vào giờ xấu thì sẽ bị hung thần giữ xác. Sau khi chết, người ta nhờ vào tiếng Khốc, hay chính là tiếng khóc và sự thờ cúng của con cháu mà trở nên Linh.

  Sau khi qua 49 và 100 ngày thì vong sạch sẽ được đưa vào chùa để nghe tụng kinh. Tiếng kinh sẽ giúp linh hồn được cứu rỗi và siêu thoát, rồi trở nên Thính. Do đó, bát hương cũng tương ứng với những chữ như vậy.

  3.2. Ứng với văn hóa vùng miền

  Đặt bát hương thế nào cho đúng?

  Để có thể đặt đúng thì cần phải dựa cả vào văn hóa vùng miền. Mỗi vùng miền lại có một cách và quan niệm riêng về việc đặt hướng bàn thờ và vị trí đặt bát hương.

  Bát hương chính là nơi cư ngụ, đi về của các thần, thánh, tổ tiên, hương linh và thể hiện cho sự tri ân, kính trọng của người sống đối với người cõi âm. Bởi vậy mà bát hương chính là hình thức hội tụ tâm thức.

  Nó như một sợi dây vô hình gắn kết giữa hai thế giới, chứng giám cho tâm nguyện và lòng thành của gia chủ với thần linh, tổ tiên. Vì vậy cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên phải thể hiện được cấp bậc giữa “quan lại” và chúng dân.

  Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ: Đối với những người dân ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, trên bàn thờ họ thường đặt 3 bát hương ở trên đế Tam sơn. Nếu nhìn từ ngoài vào thì bên trái là bà tổ cô, bên phải là gia tiên, còn chính giữa sẽ là thổ công. Bát hương chính giữa, tức bát hương thổ công bao giờ cũng lớn hơn 2 bát hương ở hai bên và vị trí đặt cũng cao hơn.

  Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đặt 3 bát hương trên bàn thờ. Vậy thì nên đặt mấy bát hương trên một bàn thờ mới là đúng? Theo quan niệm phong thủy và tâm linh thì việc đặt quá nhiều bát hương trên một bàn thờ vừa không đúng lại vừa không tổ hợp được sức mạnh tâm linh.

  3.3. Không viết giấy dán trên bát hương

  Có một điều các bạn nên lưu ý về cách bày bát hương trên bàn thờ đó là không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, Phật cụ thể bởi đây là một hành động được coi là “phạm thượng” với bề trên. Nếu lỡ phạm phải điều này có thể khiến cho gia đình gia chủ gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống.

  4. Thủ tục bốc bát hương

  Khi thực hiện bốc bát hương cần phải chú ý làm theo nguyên tắc nhất định để tránh phạm phải tội bất kính với thần linh và ông bà tổ tiên:

   Chuẩn bị bát hương: Trước hết, muốn bốc bát hương thì các bạn cần phải mua bát hương mới về. Bát hương mới không nên sử dụng ngay mà cần phải dùng nước muối rượu gừng pha với chút nước hoa hoặc là thả vào vài cánh hoa hồng tươi để rửa sạch bát hương. Tiếp đó mang bát hương đi phơi khô hoặc có thể xông hương trầm. Nước muối rượu gừng vừa dùng xong đem vẩy quanh nhà hoặc đổ ra trước sân
  • Chuẩn bị tro: Theo tục lệ thì trong bát hương phải có cốt. Có 7 thứ báu (Thất bảo) để tạo nên cốt như: Vàng, bạc, ngọc, san hô, mã não,… Nếu không thể có đủ 7 thứ báu thì tối thiểu phải chuẩn bị được 3 thứ, đó là: Vàng, bạc và ngọc. 3 thứ báu này sẽ được bọc trong 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã làm phép để ghi lên một số chữ. Chữ được ghi bởi các sư và chữ Thiên do các vị thánh ngự viết. Ngoài ra, người ta còn đặt trong bát nhang tiền âm (Ngũ Lộ Thần Tài) và tiền dương mệnh giá mang số 5 màu đỏ (Sinh) gấp thành hình chiếc thuyền nhỏ rồi đặt quanh khối cốt Thất bảo
  • Thực hiện bốc bát nhang: Người có trách nhiệm bốc bát nhang trước khi làm phải dùng rượu hoặc nước gừng để rửa tay rồi lau khô. Sau đó bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào trong bát hương. Khi bốc có thể đếm theo số sinh như sinh, lão, bệnh, tử. Vừa đếm vừa bốc tro cho tới khi gần đầy tới miệng bát. Chú ý, nắm tro cuối cùng nên dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc bát nhang các bạn nên lắc nhẹ bát nhang để tro san đều và chặt chứ không được dùng tay để ấn hay nèn tro trong bát hương. Ngoài ra, cần lưu ý, trước khi bốc bát hương cũng cần khấn nhỏ “Con… (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh/gia tiên…)”
  • Đặt bát hương lên bàn thờ: Sau khi đã bốc bát hương xong thì đặt lên bàn thờ. Khi đặt cần chú ý, bên tay trái từ trong nhìn ra là nơi đặt bát hương Bà Cô, bên phải là bát hương gia tiên và chính giữa là đặt bát hương thần linh. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì lại theo quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn. Do đó, bát hương Bà Cô và gia tiên sẽ đặt lần lượt ở bên tay trái và tay phải người nhìn vào. Ngoài ra, trường hợp trong bát nhang có quá nhiều chân nhang thì các bạn nên thực hiện rút tỉa chân nhang. Chỉ để lại khoảng 5 chân nhanh trong bát nhang là được. Chân nhang sau khi rút tỉa thì cần đem hóa sau đó thả tro trôi sông. Đối với bát nhang không sử dụng nữa thì nên đặt trên miếng xốp nổi rồi thả trôi sông
  • Sắm lễ: Các đồ lễ cần phải sắm bao gồm hoa tươi, trái cây tươi và nước sạch. Bày đồ lễ lên bàn thờ rồi mở rộng các cửa sổ, cửa ra vào sau đó thắp hương. Lần đầu tiên nên thắp 3 nén hương cho mỗi bát hương. Các lần sau chỉ cần mỗi bát hương 1 nén là được. Trường hợp có chân nhang cũ thì có thể cắm lại 5 chân nhang cho mỗi bát
  • Bố trí: Sau khi đã đặt bát hương lên bàn thờ tuyệt đối không di chuyển vị trí. Ở phía sau bát hương chỉ đặt ảnh gia tiên nếu có. Còn các đồ thờ cúng khác thì phải đặt phía trước hoặc bên cạnh bát hương

  5. Nguyên tắc sử dụng bát hương

  Một trong các cách để bát hương trên bàn thờ bạn nên nhớ đó là vị trí đặt phải sạch sẽ, thường xuyên được vệ sinh, lau chùi cẩn thận. Tuyệt đối không để nơi thờ cúng linh thiêng bị dơ bẩn, uế tạo.

  Vào ngày 23 và 30 tháng Chạp là thời điểm để sắp xếp lại bàn thờ. Trước khi sắp xếp lại các bạn cần khấn vái, xin phép Thần, Phật, tổ tiên cho sắp xếp lại. Và nên nhớ, chỉ được di chuyển vị trí của chén nước, bình hoa, đỉnh đồng, đèn,… Riêng với bát hương, bài vị thì tuyệt đối không xê dịch, thay đổi vị trí.

  Nếu trên bát hương đã cắm nhiều chân nhang thì các bạn nên tỉa bớt chân nhang, chỉ để lại 5 chân. Với những chân nhang tỉa xong thì nên đem đi đốt rồi thả tro xuống sông, suối. Khi cần bỏ bát hương cũ để thay bát hương mới thì các bạn tốt nhất nên đặt bát hương cũ trên một miếng xốp nổi rồi thả trôi trên sông, suối tuyệt đối không vứt bát hương ở những nơi uế tạp. Nếu bát hương cũ xử lý không tốt có thể khiến cho gia đình gặp điều không may.

  Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình mời bạn tham khảo video về cách bày bát hương trên bàn thờ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lưu Ý Cách Bày Bánh Kẹo Trên Bàn Thờ Trong Những Ngày Tết
 • Phá Nhà Có Cần Làm Lễ Không?
 • Làm Lễ Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm Vào Ngày Rằm Tháng Giêng Đúng Cách
 • Những Điều Cần Biết Về Lễ Dâng Sao Giải Hạn
 • Lễ Dâng Sao Giải Hạn Trong Tâm Linh Người Việt
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Trong Năm Đinh Dậu 2022
 • Cách Bày Trí, Sắp Xếp Bàn Thờ Thần Tài Giúp Tài Lộc Ào Ào
 • Bày Trí Và Sử Dụng Phụ Kiện Đồ Thờ Cho Bàn Thờ Thần Tài
 • Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Theo Cách Này
 • Cách Bài Trí Đặt Bàn Thờ Thần Tài Và Thổ Địa Cho Hợp Phong Thủy
 • Trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị. Hai bên, bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát hương, bát hương này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát hương khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo 502 dán dính bát hương xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát hương gọi là bị động bát hương, mọi chuyện trở nên trục trặc liền.

  Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.

  Trái cây nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ “nhất”, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tượng trưng cho Ngũ hành phát sinh phát triển.

  Ông Cóc để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay ông Cóc ra, tối quay ông Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt nhửng bông hoa trải trên mặt nước (Cái này làm Minh đường tụ thủy – Một cách giữ tiền bọc khỏi trôi đi”.Trên nóc bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách.

  Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài là từ bàn thờ, Thần Tài phải quản được hết sự vào ra của khách hàng. Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà, có thể đặt theo cách hứng lấy dòng khí bên ngoài khi vào nhà. Có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính, chọn lấy các cung Tiên lộc, Quý nhân để đặt vị trí bàn thờ.

  Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can, tính của Ngũ hành, lâm quan tới cát. Lâm quan là thời đương thịnh, đang lên phơi phới, gần tới Vượng.Bàn thờ theo cung này là cát khánh, rất tốt. Lộc ra chính môn sẽ đem lại nhiều may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, điền trang vượng. Thường sinh người béo tốt, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát.

  Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức linh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn dược phi phù. Nhà có chính môn ra Quý là đại cát khánh, gia đạo bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn. Quý nhân là sao cứu trợ, là Thần giải tai ách, nên nhà ra Quý nhân là gặp việc có người giúp đỡ, gặp tai ách có người giải cứu, gặp hung hóa cát. Sự ngliệp hiển vinh, công danh thành đạt, dễ thăng quan, tiến chức, học hình ti li cử nhất nhất đều tốt đẹp. Quý nhân gặp Sinh, Vượng, thường sinh người hiếu lễ, tướng mạo phi phàm, tính tình nhanh nhẹn, lý lẽ phân minh, thẳng thắn mà ôn hòa, khôi ngô tuấn tú.

  Quý nhân là cái khí rất tôn quý, nên gia vào cung nào cũng rất tốt, ngoài cách đặt cửa chính ra còn có thể đặt cửa phụ, nhà bếp, phòng khách, phòng làm việc, bàn thờ, giường ngủ đều tốt. Đặc biệt bàn thờ đặt trên cung có Âm Quý nhân là đại cát khánh, như vậy sẽ được âm Linh phù trợ. Không được để phòng tắm, nhà vệ sinh vào cung Quý nhân, vì như vậy sẽ bị họa hại liên miên, nữ nhân thiếu máu, động thai, sinh con dù có đẹp đễ nhưng cũng dấn thân vào con đường ô nhục, làm điếm, cuối cùng phải tự vẫn. Tài sản tiêu tan, yêu ma hoành hành, gia đình có người bị cướp bóc, chém giết, máu me thảm khốc, bệnh tật đau khổ triền miên.

  Nhưng muốn đặt như thế nào thì trước mặt bàn thờ phải quang đãng, sạch sẽ.Ông Địa và Thần tài tuy thờ dưới đất nhưng tính rất thích thơm tho , sạch sẽ . Thường nên để sẵn một lọ nước hoa , lâu lâu lại xịt vào bàn thờ cho thơm.

  3. Thông tin cơ sở sản xuất Đồ gỗ Ngọc Văn

  – SĐT: 0982 454 794

  – Email: [email protected]

  – Địa chỉ:

  – Cơ sở 1: Xóm 10 tân tiến Xã Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định

  * Chúng tôi chuyên cung cấp các loại sập gụ tủ chè, bàn ghế salong, giường, đồ thờ Lương Giáo – Công Giáo, Hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối, kệ bày đồ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Sinh Vượng!
 • Hướng Dẫn Cách Bài Trí Bàn Thờ Tượng Thần Tài Hút Tài Lộc, Phú Quý
 • Tìm Hiểu Ngay Top 7 Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa
 • Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Để Đón Lộc Vào Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×