Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Bày Gà Cúng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Gà Cúng Giao Thừa: Cách Chọn Gà Trống Và Bày Gà Cúng / 2023

Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, cúng giao thừa thường có một con gà trống hoa luộc bày khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ với , .

Sở dĩ gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa bởi theo truyền thuyết của một số dân tộc Việt Nam, sau khi có một chàng dũng sĩ giương cung tên bắn liên tiếp rụng 9 mặt trời vì gây nắng hạn cho , mặt trời thứ 10 sợ hãi quá bay tít lên cao và trốn biệt không ló ra nữa. Mặt đất lại lạnh lẽo tối tăm.

Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời. Chẳng con nào gọi được, cuối cùng chỉ có con gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống rồi quên cả sợ hãi hạ thấp dần độ cao, khiến mặt đất lại sáng bừng lên.

Gà trống choai được lựa chọn để cúng đêm giao thừa.

Do vậy, đêm giao thừa (trừ tịch) nhà nhà đều cúng một con gà trống với hi vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cho cả năm.

Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống choai với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết. Tuy nhiên, đến thời hiện đại, câu chuyện gà gọi mặt trời không còn được nhiều người biết đến dẫn đến việc hiểu sai mã văn hoá ấy. Thay vì cúng gà, người ta cúng bằng một miếng thịt luộc hay một cái chân giò, những thứ đó chỉ có ý nghĩa vật cúng mà không mang ý nghĩa văn hoá…

Cách chọn gà cúng giao thừa

Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà rất kỹ. Con gà trống choai mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

Nếu bạn mua gà làm sẵn của người quen, cũng cần họ rõ những yêu cầu của mình.

Cách luộc và trình bày đĩa gà cúng giao thừa

Gà cúng trước khi cho vào luộc cần phải được thế.

Bỏ gà đã được làm sạch với chân cài trong bụng, cánh và đầu buộc tạo hình đầy đủ vào nồi nước lạnh để luộc chín. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc.

Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước nguội để da gà được giòn. Sau khi gà ráo nước thì xoa một chút mỡ gà lên da để trông con gà béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực (tiết, lòng bầy dưới bụng). Khi bày trên mâm cỗ cúng giao thừa bạn nhớ để đầu gà quay ra hướng cửa với ý nghĩa gọi mặt trời (ánh sáng) chiếu vào cửa nhà mình.

Cách Buộc Gà Cúng Theo Kiểu Gà Chầu, Gà Cánh Tiên, Gà Quỳ, Gà Bay / 2023

Cách buộc gà cúng theo các kiểu gà chầu, gà cách tiên, gà quỳ, gà bay,… sẽ giúp bạn có được một mâm cỗ thật bắt mắt và trang trọng. Chỉ cần dành ra vài phút để tạo dáng cho gà luộc cúng, bạn đã thể hiện được sự tỉ mỉ và tinh tế của người nội trợ trong gia đình.

Buộc gà cúng đẹp để bày lên mâm cỗ ngày Tết hay mâm cỗ cúng giao thừa đều thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Nhưng buộc gà cúng lại có thể khiến nhiều chị em bối rối, nhất là với những người mới lần đầu vào bếp. Và sau đây là một vài cách buộc gà cúng sao cho đẹp để mâm cỗ thêm hấp dẫn.

1. Một số cách buộc gà cúng đẹp

1.1. Cách buộc gà cúng kiểu gà chầu

Cách làm này tương đối phức tạp và tốn khá nhiều thời gian để tạo hình. Thường thì, trong các dịp lễ quan trọng hoặc cúng Giao thừa mới sử dụng cách buộc gà cúng đẹp mắt này. Điều này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong 1 năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa,…

1.2. Cách buộc gà cúng cánh tiên

Cách buộc gà cúng đẹp này khá quen thuộc, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ, Tết. Gà sau khi đã làm sạch sẽ thì tiến hành tạo hình. Để tạo hình, người ta buộc dây lạt cố định, giúp khi luộc không bị biến dạng hay méo mó.

1.3. Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ

Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ giúp dáng gà luộc trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân kiểu cánh tiên vàng óng. Gà đặt trên mâm cũng sẽ có phần to hơn, trông bắt mắt hơn.

Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.

1.4. Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà bay

Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện với cả cô gái không mấy rành chuyện bếp núc. Gà cúng tạo dáng kiểu gà bay thường được sử dụng khá nhiều trong các dịp giỗ ông bà.

Hai cánh gà được bẻ nhẹ nhàng và vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt. Lưu ý, không nên buộc dây quá chặt, vì sẽ xem rách cánh, hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.

2. Một vài lưu ý trước khi buộc gà cúng đẹp

2.1. Chọn gà luộc cúng

Để gà luộc được bày biện lên mâm cỗ thật đẹp mắt, bạn nên chọn gà trống từ 1,5 đến 2 kg là vừa. Gà phải có mào đỏ tươi, lông mượt, chân nhỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Có như vậy, bạn mới luộc gà cúng vàng màu căng bóng đẹp mắt được.

Nên chọn gà chắc thịt như gà ta hoặc gà thả vườn để dễ tạo dáng và định hình sau khi luộc. Khi luộc, nước dùng cũng ngọt và hấp dẫn hơn. Bạn không nên mua gà công nghiệp vì chúng có thịt bở, ăn không ngon.

2.2. Cách luộc gà cúng để giữ dáng

Gà cúng có thể giữ được dáng gà nếu bạn biết cách luộc gà cúng đúng chuẩn. Từng bước luộc gà cúng chi tiết như sau:

Bắc nồi nước xâm xấp đủ ngập gà, lần lượt cho vào các nguyên liệu làm thơm nước dùng – như hành, tỏi, sả – tuỳ theo sở thích. Nhờ đó, nước luộc gà sẽ thơm hơn, không có mùi tanh của gà.

Cho gà vào luộc khi nước chưa nóng để gà chín từ từ.

Để luộc gà cúng ngon đẹp nhất, không đun gà quá sôi vì sẽ dễ làm tụt da gà rất xấu.

Khi gà chín (dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà, nếu mềm và chảy nước trong là gà chín) thì tắt bếp, vớt gà ra.

2.3. Cách luộc gà cúng ngon hơn

Không những luộc gà để giữu dáng đẹp khi buộc, bạn cũng có thể luộc gà ngon hơn nếu chú ý vài lưu ý sau:

Chọn nồi sâu lòng, cho gà vào khi nước còn lạnh. Nhớ chọn loại nồi để trọn gà nguyên con để luộc chân gà cúng chín đều luôn nha. Rồi bạn từ từ đun lên để gà chín đều từ ngoài vào trong.

Cho muối, gừng, hành vào nước luộc để tạo mùi thơm.

Tiếp tục để gà trong 10 đến 15 phút. Sau đó, vớt ra nhúng vào nước lạnh để da gà giòn ngon.

2.4. Tạo màu vàng bóng cho gà

Để gà luộc có màu vàng óng đẹp mắt bạn hãy:

Mỡ gà cho vào chảo thắng, đến khi mỡ chảy ra thì cho thêm bột nghệ vào đảo đều.

Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.

Dùng cọ mềm quét hỗn hợp này lên da gà sẽ giúp gà có màu vàng bóng trông thật đẹp mắt. Sau đó, áp dụng cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt như hướng dẫn ở phần đầu.

Cuối cùng là trang trí cho mâm cúng thêm hấp dẫn. Bạn có thể thêm một bông hoa ớt đã tỉa để trang trí, một cành hoa hồng hay nhánh hành lá, củ hành,…

3. Vài lưu ý để buộc gà cúng đẹp

Đối với những bạn mới học cách buộc gà cúng đẹp các kiểu, thì nên chọn cách tạo dáng từ đơn giản đến phức tạp để không làm hỏng thành phẩm. Theo đó, bạn thực hiện theo thứ tự từ tạo dáng gà bay, gà quỳ, gà cánh tiên, đến gà chầu.

4. Gà cúng luộc trong bao lâu là chuẩn

Cho gừng nướng, hành nướng vào nồi nước to, đun cho nóng nhẹ (tốt nhất là nướng nóng khoảng 50 độ), rồi cho gà vào. Nếu luộc gà bằng nước nóng quá sẽ làm tụt da gà sẽ xấu, nếu luộc gà bằng nước lạnh sẽ làm mất độ ngọt của thịt gà.

Bấm giờ khi nồi nước bắt đầu sôi, khoảng 20 phút thì dùng tăm nhỏ xiên vào phần giữa đùi gà. Nếu thấy nước chảy ra màu trắng là gà đã chín, màu hơi đỏ thì cần luộc thêm một chút nữa. Sau đó tắt bếp, để gà trong nồi khoảng 5 – 10 phút, rồi mang gà ra, nhúng ngay gà vào nồi nước sôi để nguội (tốt nhất là nước lạnh) để da gà giòn, thịt gà không bị thâm. Sau đó, vớt gà ra, trộn mỡ gà và nước nghệ, xoa đều khắp thân gà, cho da vàng bóng và óng ả đẹp mắt.

Hoàng Tùng tổng hợp

Cách Chọn, Luộc Và Bày Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách, Ý Nghĩa / 2023

Cúng đêm giao thừa mang ý nghĩa tâm linh đối với người Việt do đó gà cúng phải là gà trống hoa, khỏe mạnh…

Cúng đêm giao thừa mang ý nghĩa tâm linh đối với người Việt do đó gà cúng phải là gà trống hoa, khỏe mạnh…

Cách cúng giao thừa đạt chuẩn

Trong quan niệm tín ngưỡng của người Việt, gà cúng đêm giao thừa thường lựa gà trống hoa, trống mới le te gáy, màu lông đỏ hay vàng đỏ, màu đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng, chưa đạp mái.

Nên chọn gà ri hoặc gà thả vườn, gà chạy bộ, có mào đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. Gà nặng từ 1,2 kg đến 1,5 kg là vừa đẹp. Quan niệm dân gian cho rằng gà trống là cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, cũng là biểu tượng văn hóa thể hiện cho tín ngưỡng tôn sùng mặt trời.

Cách làm, luộc gà đúng cách

Gà mua khi mua về cắt dây trói chân, thả vào lồng 2-3 tiếng để gà đi lại cho máu không tụ ở chân.

– Cắt tiết gà: Sau khi vặt lông dưới tai gà, dùng dao sắc cắt một nhát thật khéo, không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen. Hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Chú ý khi cắt tiết gà không nên cầm quá chặt ở phần đầu làm đầu gà sẽ bị đen do tụ máu. Khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn sẽ giãy giụa khiến cánh gãy, đầu gà thâm đến khi bày biện sẽ không được đẹp mắt.

– Vặt lông: Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch.

– Mổ gà: Cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm, vết cắt dài khoảng 4 cm, lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

– Tạo hình: Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như khi đang còn sống sao cho cổ vươn cao, hai cánh xòe như cánh tiên, chân cài vào phía trong bụng cho gọn.

– Luộc gà: Chọn nồi sâu lòng, cho nước lạnh vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối, gừng, hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Không dùng nước nóng để luộc gà vì da gà sẽ bị bong trông không đẹp mắt.

Chú ý: Khi luộc nên để vung mở hé, đến khi nồi luộc sôi thì hạ lửa cho nước sôi lăn tăn và cho tiết vào luộc cùng. Nếu để lửa to trong suốt quá trình luộc sẽ khiến phần thịt ở đùi gà co lên, mất thẩm mỹ. Luộc tiếp khoảng 15 phút để gà chín đều và da vàng óng. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo thì dùng tăm xiên thử vào gà, nếu không có nước ứa màu đỏ thì gà đã chín. Khi gà chín, tắt bếp và để gà trong nồi khoảng 10 đến 15 phút mới vớt gà ra và cho luôn vào nồi nước lạnh. Làm như thế sẽ khiến gà không bị thâm và khô.

Cách bày gà trên bàn thờ đúng cách

Gà được sử dụng cúng đêm giao thừa mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người Việt. Ảnh: Internet

Chú ý: Khi vớt gà ra nên để gàn nằm sấp. Có thể dùng củ nghệ giã nhỏ lấy nước, sau đó trộn với mỡ gà và quét lên thân gà cho vàng bóng, căng mượt để không bị thâm và nhăn nheo.

Đặt gà lên đĩa to, tháo dây và bày ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực, lòng bày dưới bụng. Bày thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn.

Theo ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) chia sẻ trên Gia đình & Xã hội cho biết quan niệm của người Việt Nam nếu có được gà cúng như ý sẽ yên tâm đón một năm mới ngập tràn hành phúc, tốt đẹp “Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ngài Tân niên hành khiển đi qua (theo quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới- PV). Riêng gà đặt cúng trên ban thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Cách Đặt Gà Cúng Giỗ / 2023

Bật mí bạn cách đặt gà cúng giỗ đẹp, đón tài lộc cho gia chủ

Đối với văn hóa Việt, gà không chỉ là loài vật nuôi báo hiệu ngày mới bắt đầu hay là món ăn quen thuộc mỗi ngày mà nó còn là một biểu tượng gắn với tín ngưỡng của nhà nông. Cũng chẳng biết được rằng có phải là vì thế mà từ xa xưa gà luộc đã trở thành món phải có trên mâm cỗ cúng giỗ, lễ, Tết của người dân ta. Mặc gì khá quen thuộc nhưng nhiều gia đình vẫn không biết cách đặt gà cúng giỗ gia tiên như thế nào cho đúng và hợp phong thủy, thu hút tài lộc.

Chọn gà cúng giỗ như thế nào?

Gà cúng giỗ sẽ khác với gà ăn thường ngày của chúng ta. Bởi vậy, việc chọn gà để dâng lên gia tiên vào ngày này cần phải thể hiện được sự nghiêm cẩn, trang trọng.

Nên chọn gà trống hay gà mái?

Không chỉ vào dịp giỗ mà ngay cả lễ, Tết, giao thừa, người ta đa phần chỉ chọn gà trống để tế chứ không ưu tiên gà mái. Sở dĩ gà trống sở hữu những đặc điểm mà gà mái không thể có được:

● Chúng mới có thể cất được tiếng gáy to, đánh thức đúng giờ mặt trời lên cao, báo hiệu một ngày mới vui tươi, bừng sáng. ● Cách đặt gà cúng giỗ bằng gà trống mang ý nghĩa rằng gia chủ mong ước cho trời đất luôn thuận hòa, cây cối sinh sôi, nảy nở, mùa màng bội thu. ● Điều quan trọng nhất là nó mang đủ 5 đức tính của người đàn ông tốt: tiến sĩ (. mào, võ (cựa), dũng (sẵn sàng chọi nhau bảo vệ đàn), nhân nghĩa (ăn theo bầy đàn), tín (báo thức đúng giờ). ● Khi luộc chín và đặt lên đĩa sẽ trông uy nghiêm, đẹp mắt hơn.

Chọn gà cúng có đặc điểm như thế nào?

Nếu bạn chọn gà sống thì nên chọn con gà trống tơ, khoẻ mạnh, lông mượt, mào đỏ tươi, đều nhau. Bạn quan sát thấy ức chân của gà vàng đều, nhấn nhẹ ức thấy xương mềm, khi vạch lông thấy da mềm, mỏng, ấm là gà ngon, khỏe, đạt tiêu chuẩn.

Ngược lại nếu bạn chọn gà làm sẵn thì nên ưu tiên con gà có da vàng nhạt, độ đàn hồi cao, mỏng mịn và vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức, lưng. Những con gà làm sẵn ức hẹp, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, thịt tươi, không có mùi, trên da không có các vết tụ máu, bầm tím mới là gà ta ngon. Đặc biệt bạn không nên chọn những con gà có thịt trơn, nhão, biến dạng, da đen sạm vì chúng thường là gà chết trước khi được làm.

Cách đặt gà cúng giỗ đúng cách

Một số gia đình quan niệm rằng dù gà có thơm ngon, đẹp đẽ, sang trọng đến đâu đi nữa nếu cách đặt gà cúng giỗ không đúng cách có thể rước họa vào thân vì bề trên quở trách. Liệu cách suy nghĩ này có đúng hay không?

Cách làm gà cúng đẹp

Khi cúng giỗ nói riêng và cúng lễ nói chung, chúng ta nên để nguyên cả con gà để thể hiện sự nghiên cẩn và trông cũng thẩm mỹ hơn. Nếu là gà mái thì bạn có thể chặt thành miếng nhưng dĩ nhiên sẽ không đẹp bằng gà trống rồi.

Lưu ý là bạn nên chặt khi thịt đã nguội để tránh bị nát xương, méo mó miếng thịt và bắn bẩn xung quanh.

Cách đặt gà cúng giỗ lên đĩa

Trước khi dâng lên gia tiên, bạn phải chuẩn bị một chiếc đĩa to (vừa với thân gà), đặt gà lên đĩa, nội tạng bên dưới bụng gà ngay ngắn. Nhiều gia đình đặt gà lên đĩa xôi tròn và bạn cũng có thể áp dụng cách làm này. Để tăng thêm sự thành kính, thẩm mỹ cho mâm cỗ, bạn có thể cho gà ngậm bông hoa hồng đỏ.

Cách đặt gà cúng giỗ lên bàn thờ

Theo quan niệm dân gian thì gà cúng đặt nên đặt quay đầu ra ngoài để thể hiện sự thẩm mỹ cũng như tôn nghiêm cho nơi thờ tự. Điều này cũng mang ý nghĩa rằng gà quay đầu hướng ra ngoài để đón nắng mai, tài lộc, may mắn và những luồng khí tốt cho gia đình. Bởi vậy mà đa số người dân ta thường đặt gà cúng giỗ theo cách này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy cũng như một số gia đình hiện nay thì cách đặt gà cúng giỗ đúng là phải quay đầu hơi hướng vào bát hương, phao câu hơi hướng góc nhà. Đây được xem là tư thế con gà biết gáy, biết kêu, biết chầu chư vị, miệng há chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên.

Trên thực tế thì cách đặt gà cúng giỗ như thế nào không quan trọng. Miễn sao bạn bày biện, sắp đặt gà một cách ngay ngắn, gọn gàng, thể hiện được lòng thành kính gia tiên là được. Điều quan trọng nhất vẫn là tâm mình hướng về nguồn cội, luôn tôn kính, nghiêm cẩn, ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên thì ắt may mắn, tiền tài sẽ đến.