Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Buôn May Bán Đắt 100%?
 • Làm Sao Để Buôn Bán Đông Khách 1000% Từ Thầy Bùa Số 1️⃣
 • Dạy Trẻ Cách Cúng Dường
 • Nên Thay Đổi Cách Cúng Dường Để Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Tăng Ni
 • Cách Cúng Dường Để Hưởng Được Nhiều Phước Báu
 • Đối với nước ta, thờ cúng là một nét đẹp tín ngưỡng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Trong mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên kèm theo cửu huyền thất tổ. Bài viết hôm nay, chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc cửu huyền thất tổ là gì cũng như cách thờ cúng cửu huyền thất tổ đúng nhất.

  Cửu huyền thất tổ là gì?

  Trên các bàn thờ thường có các văn tự chữ hán, chữ nho, chữ cổ đời trước. Thế hệ con cháu hiện đại rất khó đọc được chữ và hiểu được ý nghĩa thực sự của nó. Vậy cửu huyền thất tổ là gì? Cửu huyền thất tổ là ai? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Khái niệm nay được chia thành 2 phần, đó là cửu huyềnthất tổ.

  Cửu huyền thất tổ theo quan niệm dân gian

  Cửu huyền là 9 đời, từ Cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít.

  Trong từ điển, chữ ” huyền” được hiểu với ý nghĩa là “đời” hoặc “thế hệ“. Đối với 9 thế hệ trên, khi phiên âm chữ Hán sẽ được viết chi tiết là: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính lên trên là 4 đời, tính xuống dưới là 4 đời, tổng 9 đời.

  Có một vị Hòa thượng đã giải thích rằng gọi là “Huyền” vì đây là chữ trong 2 chữ “cửu huyền“. Từ này được hiểu là “đen”, sự luân hồi giữa sống và chết. Khi chết thân xác trả về tứ đại, chất trong thịt và xương tan rã, biến thành màu đen nên được gọi là “huyền“. 9 thế hệ xoay vần, sống chết được gọi là “cửu huyền“.

  Thất tổ tức là 7 ông tổ: Cao – tằng – tổ – cao cao – tằng tằng – tổ tổ – cao tổ. Tổ chính là Ông nội đời mình, ngược lên 6 đời gọi là Thất tổ.

  Như vậy, có thể thấy rằng ” cửu huyền” có phạm vi bao quát hơn “thất tổ“. Bởi “cửu huyền” vừa nhắc tới thế hệ sau, vừa chỉ thế hệ trước. Trong khi đó, “thất tổ” chỉ cho những thế hệ đi trước. Do đó, nơi thờ những vị quá vãng được gọi là “Nhà thờ Cửu Huyền” hoặc dùng 4 chữ “Cửu Huyền Thất Tổ“.

  Cửu huyền thất tổ theo quan niệm Phật Giáo

  Theo quan niệm nhà Phật, chúng ta tồn tại ở một đời này chỉ là một mắt xích nhỏ trong chuỗi mắc xích dài vô tận. Bức tranh vô tận này lặp đi lặp lại từ đời này qua đời khác. Đó chính là luân hồi, hay nói rõ hơn là trở về chỗ cũ.

  Theo quy luật luân hồi, con người không chỉ có cha mẹ, ông bà trong đời này mà thực chất có rất nhiều nhiều cha mẹ, ông bà từ nhiều kiếp trước. Nó xoay theo quy luật Nhân – Quả: Trả – Vay. Có khi ông bà, cha mẹ ở kiếp trước lại trở thành con cháu của chúng ta ở đời này.

  Trong khi đó Đức Phật, Thầy và Tổ Thiền Tông là những vị nằm ngoài quy luật sinh tử. Đấng trên giúp chúng ta giác ngộ và soi đường, chỉ lối để chúng ta có thể thoát khỏi quy luật này. Trong danh từ nhà Phật, việc trở về từ chính quê hương của chúng ta được gọi là “Phật giới”. Đây chính là lý do Ân Phật, Thầy và Tổ phải đặt trên ân ông bà, cha mẹ.

  Các loại cửu huyền thất tổ hiện có

  Hiện nay có rất nhiều loại cửu huyền thất tổ làm bằng những chất liệu khác nhau đa dạng phong cách. Trong đó phải kể đến bài vị cửu huyền thất tổ, tranh thờ cửu huyền thất tổ, liễn thờ cửu huyền thất tổ. Chất liệu đa số bằng gỗ được sơn son thếp vàng, bằng đồng, hay nhôm (nhôm nhẹ hơn nhưng ít dùng), tranh cửu huyền thất tổ bằng giấy, tranh thêu…

  Thường các loại bài vị cửu huyền thất tổ đều có ghi chữ cửu huyền thất tổ to, nổi bật hơn các chữ còn lại. Văn tự có thể bằng chữ hán, chữ nho, chữ cổ, chữ hiện đại viết theo font thư pháp. Các văn tự còn lại phụ thuộc vào diện dích bài trí có thể sắp xếp nhiều chiều hướng cũng như số từ khác nhau.

  Bạn nên xem qua để có thể lựa chọn cho mình cửu huyền thất tổ phù hợp với nội thất phòng thờ.

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Thờ cửu huyền thất tổ như thế nào? Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ ra sao? Thực chất, cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng chính là cách lập bàn thờ gia tiên. Trong đó cần chuẩn bị các thứ thiết yếu như:

  • Bàn thờ cửu huyền thất tổ.
  • Bình hương, đèn, nến, hương, bình hoa, mâm thờ, kỷ chén thờ.
  • Mâm thờ gồm các món mặn như làm ngày giổ bình thường.
  • Bài vị cửu huyền thất tổ hoặc nếu tranh, liễn thờ thì thôi.
  • Bài cúng cửu huyền thất tổ (phía dưới).

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng như áp dụng kinh cửu huyền rất quan trọng. Việc thờ cúng đúng cách sẽ thể hiện đại hiếu và giúp gia đình bình an, hạnh phúc. Nếu đặt bài vị cửu huyền thất tổ cũng như treo liễn thờ cửu huyền thất tổ sai vị trí sẽ khiến gia đạo bất hòa.

  Bài cúng cửu huyền thất tổ

  Bài cúng cửu huyền thất tổ hay kinh cửu huyền giúp cho con cháu tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, những người đã khuất trong gia đình. Thể hiện sự kính hiếu của con cháu, đồng lòng, đoàn kết yêu thương nhau.

  Nhà bác trưởng nơi có bàn thờ cửu huyền là nơi con cháu muốn cưới hỏi cần phải thắp hương báo cáo tổ tiên. Còn cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản ngay tại nhà thì bạn nên ấn vào đây để tham khảo!

  Cửa hàng khonoithatdep chưa triển khai bán cửu huyền thất tổ bằng gỗ. Tuy nhiên chúng tôi có bán rất nhiều mẫu bàn thờ gỗ đẹp, tủ thờ gỗ đẹp đáp ứng nhu cầu thờ cúng của quý vị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Cơm Cho Người Thân Mới Mất
 • Truyền Thống Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất
 • Cúng Các Bác Giờ Nào? Mâm Cúng Chuẩn Gồm Có Những Gì?
 • Cách Cúng Kiến, Cầu Siêu Cho Vong Thai Nhi Bị Mẹ Nạo Phá Thai Theo Đúng Phật Pháp Luật Nhân Quả
 • Cách Đặt Ảnh Thờ Đúng Cách Trên Bàn Thờ Gia Tiên Cty Cp Dv Đồ Cúng Tâm Linh
 • Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền

  --- Bài mới hơn ---

 • 5. Sự Thờ Phượng Của Phật Giáo Hòa Hảo
 • Chuông Đồng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo
 • Về Nguồn Gốc Lịch Sử Của Phật Giáo Hòa Hảo
 • Lễ Phật Đản 2022 Vào Ngày Nào? Ở Đâu?
 • Nghi Cúng Dường Lễ Phật Đản
 • Trong văn hóa tâm linh người Việt không chỉ đa dạng về cách thờ cúng mà còn thể hiện sự phong phú trong từng đồ vật bày trí trên bàn thờ. Cửu Huyền Thất Tổ là đồ thờ được tìm thấy nhiều tại các gia đình Việt Nam. Bốn chữ này có thể được khắc vào một tấm bảng gỗ hoặc một bài vị đặt nơi thờ cúng. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

  Cửu Huyền nghĩa là 9 đời được tính từ bản thân mình gồm: cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Trong đó mình ở vị trí thứ 5, phía trên mình có 4 đời và phía dưới 4 đời.

  Thất Tổ nghĩa là 7 đời được tính từ bản thân mình gồm: phụ (cha), tổ (ông nội), tằng (ông cố, cụ), cao (ông sơ), thái (ông sờ), huyền (tổ đời thứ năm), hiển (tổ đời thứ sáu). Như vậy thất tổ chỉ có 7 đời trước đó nên phạm vi vẫn nhỏ hơn cửu huyền.

  Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ

  Cửu Huyền Thất Tổ ngụ ý ám chỉ và nhắc nhở con cháu đời sau phải luôn tưởng nhớ, kính trọng tổ tiên, tiền nhân. Vì họ là những người có công rất lớn trong việc sinh dưỡng, gìn giữ gia phong, nuôi dạy con cháu khôn lớn, thành tài qua đời đời kiếp kiếp.

  Như thay lời nhắc nhở con cháu luôn tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, truyền nhân từ bao đời trước. Đây là nét đẹp văn hóa thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

  Đối với những người am hiểu phong thủy, biết được ý nghĩa quan trọng của tranh thờ Cửu Huyền họ xem nó như một báu vật mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn làm tăng tính trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

  Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

  Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người quan niệm rằng ” âm phù dương trợ “. Câu này có nghĩa là ngày nay bạn chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận thì ngày sau bạn sẽ được hưởng phúc phần, được bề trên nâng đỡ, phù hộ trong mọi việc. Nhóm người này đồng ý và khuyến khích mọi người thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình ngay cả khi ba mẹ còn sống.

  Tuy nhiên một nhóm người cho rằng nếu cha mẹ còn sống thì không nên thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà. Bởi vì Cửu Huyền là thờ luôn cả đời bố mẹ, trong khi họ vẫn còn sống. Việc thờ như vậy là không tốt cho ba mẹ còn sống, giống như bạn đang trù ẻo ba mẹ mất sớm.

  Ở một số gia đình do quan niệm tâm linh sai lệch nên họ kiêng kỵ không treo tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Thật sự mà nói việc treo liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ không ảnh hưởng gì đến phong thủy. Vì nó cũng chỉ là một vật dụng thờ bình thường, hoàn toàn không tương khắc với gia chủ.

  Hơn thế nữa với ý nghĩa to lớn của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ hỗ trợ rất nhiều trong việc giáo dục con cháu khắc ghi, biết ơn và hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, yêu thương nòi giống.

  Các loại Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay

  Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

  Phổ biến nhất hiện nay đó là bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Được xem là tinh hoa văn hóa tâm linh người Việt, bài vị Cửu Huyền được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

  Ưu điểm của bài vị cửu huyền thất tổ là gọn, bền chắc và có thể đặt cố định được mọi nơi nhờ có chân đế. Kích thước bài vị Cửu huyền Thất Tổ không quá to nên phù hợp với mọi kích thước bàn thờ.

  Tranh thờ cửu huyền thất tổ

  Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường thấy đối với bàn thờ có kích thước vừa và lớn. Thực tế tranh thờ Cửu Huyền cần phải có thêm chân đế để kê thẳng đứng lên. Có nhiều người còn đính thẳng áp lưng vào tường phía trong cùng bàn thờ nhưng thực tế không nên như vậy.

  Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ có rất nhiều ưu điểm như đa dạng phong cách thiết kế, họa tiết cùng nội dung thông điệp hiển thị. Một phần nữa giá thành của tranh cửu huyền rẻ nhất so với mọi loại khác.

  Liễn thờ cửu huyền thất tổ

  Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Công đoạn này gồm nhiều bước đòi hỏi gia chủ phải thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn.

  Trước tiên gia chủ phải mua đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ. Trước khi đặt những vật phẩm này lên bàn thờ Cửu Huyền thì gia chủ phải thực hiện tẩy uế để thể hiện lòng thành kính. Trong quá trình lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ gia chủ cần lưu ý các điều sau:

  • Gia chủ dùng rượu trắng pha với gừng để lau chùi tẩy uế đồ thờ cúng. Sau đó mang đồ vật này phơi khô tự nhiên.
  • Khi bốc bát hương gia chủ phải thực hiện đúng các bước được quy định trong nguyên tắc thờ cùng thể hiện sự tôn nghiêm và lòng thành kính.
  • Sau khi thực hiện bốc bát hương xong, gia chủ sẽ tiến hành tiếp việc cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ.

  Đợi hết tuần nhang, gia chủ có thể hạ tất cả đồ cúng xuống, mang đi chia cho các thành viên trong gia đình dùng, lưu ý không mang đi cho người ngoài tránh thất thoát tài lộc.

  Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ

  Gia chủ đốt hương trầm cắm vào lư hương, thắp đèn, đốt nhang. Kế đến đứng thẳng trước bài vị vái 3 lạy, đưa nhang lên trán và bắt đầu khấn Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

  “Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….

  (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại địa chỉ………………

  Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

  Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

  (Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

  Kính thỉnh. “

  Hoàn thành bài khấn gia chủ sẽ vái 3 lạy và cắm nhang vào bát hương. Khi cắm nhang gia chủ lưu ý cho nhang trường ở phía trước, nhang nhỏ ở phía sau. Làm như vậy đảm bảo tính trật tự và tạo thành ba điểm tách rời nhau.

  Mang bát nước lạnh xuống và thay vào chén nước trà.

  Mọi người trong nhà cùng quỳ xuống và lạy liên tục 4 cái, sau đó đứng dậy vái 3 vái. Lễ an vị hoàn thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thỉnh Phật Quan Âm Về Thờ Tại Gia Như Thế Nào Đúng Nhất?
 • 4 Bài Văn Khấn Rằm Tháng 7:cúng Phật,thần,gia Tiên,cô Hồn,phóng Sinh
 • Tìm Hiểu Về Nghi Thức Cúng Ngọ
 • Nghi Thức Cúng Ngọ Và Những Điều Cần Biết
 • Ý Nghĩa Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ
 • Cửu Huyền Thất Tổ, Tranh Đồng Thờ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Mẫu Miếu Ông Hổ Thờ Quan Ngũ Hổ Đẹp Bằng Đá
 • Thủ Tục Cúng Nhập Trạch Khi Về Nhà Mới
 • Thủ Tục Cúng Về Nhà Mới
 • Tìm Hiểu Về Nghi Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Thế Nào?
 • Tôn Nhang Bản Mệnh Có Tốt Không? Làm Lễ Ở Đâu?
 • Cửu huyền thất tổ, tranh đồng thờ cúng cửu huyền thất tổ

  Ý nghĩa tranh đồng cửu huyền thất tổ

  Cửu huyền thất tổ – Tranh đồng cửu huyền thất tổ thờ cúng, hoành phi câu đối thờ cúng, nơi bán tranh cửu huyền thất tổ thờ cúng, tranh đồng cửu huyền thất tổ. Liên hệ công ty Đồ đồng Việt.

  Cửu huyền thất tổ – Tranh đồng cửu huyền thất tổ thờ cúng

  Ý nghĩa của bốn chữ “Cửu Huyền thất Tổ”

  “Thích độ nhân miễn tam đồ khổ

  Thoát cửu huyền thất tổ siêu phương”

  Ðại ý là giáo lý đức Phật Thích Ca hoá độ chúng sinh để thoát khỏi ba đường khổ: địa ngục, ngạ quỷ và súc sinh, và có khả năng cứu thoát cửu huyền và thất tổ được siêu thăng

  Cửu huyền: Chín đời: Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ

  Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

  Như vậy, chữ “cửu huyền” bao quát hơn chữ “thất tổ”. Vì “thất tổ” chỉ cho các thế hệ đi trước, còn “cửu huyền” không những chỉ cho bốn thế hệ trước mà còn nhắc đến bốn thế hệ sau nữa. Chính vì vậy, nơi thờ phụng những vị quá vãng còn được gọi là “Nhà Thờ Cửu Huyền” (viết bằng tiếng Việt), thỉnh thoảng dùng bốn chữ “Cửu Huyền thất Tổ” (viết bằng chữ Hán).

  Quý Tăng Ni miền Nam và miền Bắc cũng dùng cụm từ này để chỉ cho nơi thờ ông bà, cha mẹ mình nhiều đời, nhưng không phổ biến rộng rãi, các vị thường dùng từ “hương linh” chỉ người đã khuất, và nơi thờ các hương linh ấy được gọi là “bàn linh”. Các tịnh xá thuộc hệ phái Khất Sĩ dùng từ “Cửu Huyền” hoặc cả “Cửu Huyền Thất Tổ” chỉ cho nơi thờ những người đã quá vãng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chấm Dứt “thỉnh Vong, Cúng Oan Gia Trái Chủ” Tại Chùa Ba Vàng
 • Tác Bạch Kỳ Siêu Cửu Huyền Thất Tổ
 • Sự Cúng Lạy Của Người Cư Sĩ Tại Gia
 • Câu Chuyện Cảm Động: Người Mẹ Trẻ Vượt Mưa Rét Quyết Tâm Đưa Con Về Chùa Ba Vàng Sớt Bát Cúng Dường Chư Tăng
 • Tịnh Xá Kỳ Hoàn Sớt Bát Cúng Dường Trường Hạ Ngọc Phương
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bài Trí, Sắp Xếp Trên Bàn Thờ Gia Tiên
 • 5+ Cách Trưng Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Phong Thủy Của Người Việt
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên
 • Hướng Dẫn Nghi Lễ Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Âm Lịch
 • Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Thủy Diệu
 • 1.Ý nghĩa của “Cửu huyền thất tổ”

  Cửu huyền thất tổ thật ra chẳng xa lạ gì với những người con đất Việt nhưng vì kiểu chữ viết bằng tiếng Hán mà ít người có thể nhận ra nó. Rất nhiều trong gia đình thờ phụng gia tiên luôn có tấm bảng với dòng chữ màu đỏ bằng chữ nho đặt chính giữa ngôi nhà đó chính là “Cửu huyền thất tổ”. Vậy cửu huyền thất tổ là con cháu mong muốn thờ những ai với nguyện vọng gì?. Theo nhà phật thì “Cửu huyền” chỉ chín thế hệ của một gia tộc, kiếp chúng sanh của con người cần trải qua luân hồi kể từ khi có thân thể đến mất đi và trở về cát bụi. “Thất tổ” chỉ bảy đời của dòng họ của gia đình mình. Như vậy cửu huyền lớn hơn thất tổ rất nhiều, bao quát cả thất tổ trong đó, bao quát cả thế hệ trước lẫn thế hệ sau.

  2.Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Theo quan niệm đạo phật, đời người là một mắt xích trong chuỗi luân hồi con người qua các kiếp nạn trải qua. Mỗi một đời người trải qua sẽ có một đời cha mẹ riêng, nên không chỉ có một ba mẹ, ông bà mà có vô số, đời này ta đến với cha mẹ có thể là để trả nợ, báo ân, cũng có thể đòi nợ nhưng rồi hết kiếp này đến kiếp khác cũng là nhân quả rồi sẽ trả lại thân ta. Luật nhân quả có vay có trả nên không ai nợ ai hay ăn không của ai bất kỳ điều gì. Có khi ông bà, cha mẹ đời trước lại là con cháu của chúng ta đời này nên luôn phải chăm sóc, dạy dỗ cẩn thận.

  Việc lập bàn thờ cửu huyền thất tổ để báo ân, ghi nhớ công ơn của cha mẹ, ông bà qua các kiếp luân hồi hay kiếp này của chúng ta. Nên việc lập bàn thờ đúng vị trí là rất quan trọng. Cần tránh để bàn thờ cửu huyền trong không gian kín như hộp gỗ, hộp kính hoặc bất kỳ vật gì lên trên bàn thờ. Không được lắp bàn thờ cửu huyền ngay dưới bàn thờ phật mà có thể để dưới nhưng phải tránh lệch sang một bên, cũng không để ngay trên đầu bàn thờ phật. Hơn nữa, nhớ để vách ngăn giữa bàn thờ phật và cửu huyền.

  Thờ cúng hợp lý và chính xác sẽ mang đến cho cuộc sống gia đình nhiều niềm vui và hạnh phúc. Lúc nào gia đình cũng được bình an, mang đến nhiều tài lộc. Còn ngược lại, chỉ cần lỗi sai nhỏ trong thờ cúng cũng dễ gây cho gia đình những rắc rối, hay gây lục đục trong gia đình.

  3.Bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Công ty TNHH VIETNAMARCH

  VP: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam

  Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918248297 (24/7)

  Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

  Website: chúng tôi

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết
 • Cách Đặt Bàn Thờ Thổ Công, Thổ Địa Thần Tài
 • Cách Thờ Cúng Phật Di Lặc Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thờ Cúng Phật Bà Quan Âm Tại Nhà
 • Cách Thờ Cúng, Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Treo Tường Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Thức An Vị Bài Vị Cửu Huyền Thất Tổ
 • Kinh Nhat Tung Khat Si
 • Cửu Huyền Thất Tổ: Câu Nói Quen Thuộc Mang Nhiều Ý Nghĩa
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Vía Thần Tài Để Cả Năm May Mắn, Tài Lộc
 • Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa Ở Quán Cafe Để Mua May Bán Đắt
 • Cửu huyền thất tổ giải thích theo hán tự

  – Cửu: Chín, thứ chín – Huyền: ý nói đời, thế hệ – Thất Tổ: là bảy ông Tổ của dòng họ nhà mình

  Tại sao chỉ thờ cửu huyền thất tổ?

  Theo quan niệm thời xưa quy định về thứ tự thờ tổ tiên từ dân cho đến vua như sau:

  – Sĩ và thứ dân chỉ được thờ tới Nhất Tổ (Ông Nội). – Các quan Ðại Phu được thờ tới Tam Tổ. – Các vua chư Hầu được thờ tới Ngũ Tổ. – Hoàng Ðế (Thiên tử) thì thờ tới Thất Tổ.

  Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là việc làm để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân Tổ tiên của chúng ta đã dày công giáo hóa, chỉ đường dẫn lối trong công việc làm ăn, kinh doanh, phát huy truyền thống, làm rạng rỡ sự nghiệp của tổ tiên.

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng giống như lập bàn thờ gia tiên. Đầu tiên, gia chủ cần sắm sửa đầy đủ bàn thờ, vật phẩm thờ cúng, mâm cúng cửu huyền thất tổ. Dĩ nhiên trước khi đặt các vật phẩm thờ cúng lên bàn thờ gia chủ cần thực hiện tẩy uế đồ thờ cúng để tránh phạm phải những kiêng kỵ và cũng phải hết sức lưu ý khi thực hiện bài trí bàn thờ cửu huyền thất tổ.

  – Bốc bát hương, gia chủ tiến hành bốc theo các bước chi tiết được nêu trong nội dung bài viết sau đây: Nên bốc bát hương vào tháng nào trong năm, cách bốc bát hương mới.

  – Sau khi bốc bát hương xong gia chủ tiến hàng cúng lễ, đọc văn khấn, thắp nhang để an vị bàn thờ

  – Khi hết tuần nhang gia chủ tiến hành hạ đồ cúng lễ xuống, lưu ý đồ cúng lễ nên chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài để tránh thất thoát tài lộc

  Bài văn khấn an vị cửu huyền thất tổ, gia chủ khấn

  Đốt hương trầm trung lư hương, thắp đèn, đốt nhang đứng trang nghiêm trước bài vị, xá 3 xá sau đó đưa nhanh lên trán và khấn.

  “Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….

  (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại………………

  Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

  Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

  (Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân. Kính thỉnh. “ Xá ba xá. Cắm nhang vào lư hương. Nhang trường cắm phía trước, các cây nhang nhỏ cắp phía sau (trong) tạo thành ba điểm rời nhau, có trật tự (không cắm loạn xạ, bừa bãi). -Thay chun nước lạnh bằng nước trà. -(Tất cả) Quỳ xuống, lạy bốn lạy. Đứng dậy xá ba xá. -Lễ an vị xong.

  Đặt bài vị cửu huyền thất tổ cần lưu ý những gì?

  Đặt bài vị cửu huyền thất tổ trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây để tránh phạm phải những kiêng kỵ trong thờ cúng:

  Mâm cúng cửu huyền thất tổ gồm những gì

  Ý nghĩa thờ cúng cửu huyền thất tổ: “mình là cháu đời thứ 9, thờ các bậc tổ tiên 9 đời trước mình”

  Việc sắp xếp mâm cúng cửu huyền thất tổ sao cho đúng, chuẩn là điều mà rất nhiều người sẽ đặt hỏi. Chính vì thế gốm sứ Bát Tràng 360 xin chia sẻ đến quý độc giả gợi ý về cách sắp mâm cúng thờ cửu huyền thất tổ

  Mẫu khung thờ cửu huyền thất tổ

  Chúng tôi xin chia sẻ đến quý độc giả 1 vài mẫu khung thờ cửu huyền thất tổ đẹp, ấn tượng làm bằng đồng, bằng gỗ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cửu Huyền Thất Tổ Bằng Đồng Thờ Cúng
 • Nghi Thức Cúng Cháo Có Từ Bao Giờ?
 • Đọc Văn Khấn Cô Hồn Tháng 7
 • Cách Hóa Giải Khi Bị Người Âm Theo, Làm Sao Để Biết ?
 • 4+ Cách Cúng Cắt Duyên Âm 99,99%
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Gia Tiên Ngày Rằm, Mùng 1 Và Ngày Giỗ Hằng Năm
 • Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • Ý Nghĩa Và Các Cách Cúng Dường Tam Bảo?
 • Lễ Cúng Đất, Cúng Tạ Thần Linh Thổ Công
 • Chi Tiết Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cầu Bình An Cho Gia Đình
 • Trong đạo Phật, Cửu Huyền là khái niệm chỉ chín thế hệ của gia đình theo vòng luân hồi còn Thất Tổ là bảy đời của dòng họ. Đạo Phật quan niệm, mỗi con người, mỗi cuộc đời đều có sự luân hồi, nhân quả. Có người kiếp trước làm cha mẹ, kiếp sau đầu thai lại làm con cái của gia đình đó để đền đáp công ơn của người mình đã nợ kiếp trước. Cũng có người kiếp trước làm con cái, kiếp sau đầu thai lại làm ông bà để nhận lại những gì mình đã cho đi.

  Chính vì thế, việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ nhằm nhắc nhở con người ta sống đạo đức, biết kính trên nhường dưới để tích đức. Khi có sự tu tâm, tích đức, tự khắc gia đình sẽ có phúc, con cháu theo đó mà phát tài phát lộc.

  Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ phổ biến nhất là các bài vị được tạc bằng đồng đen, hoặc khắc nổi đồng vàng trên nền nhung đỏ. Tùy theo vị trí, kích thước ban thờ mà liễn thờ có kích thước to hay bé chứ không nhất thiết phải sử dụng một kích thước nhất định.

  Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được chạm trổ bằng đồng thể hiện sự oai nghiêm

  Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ không thể tùy tiện bày trí mà phải đặt đúng vị trí, đúng thứ tự trên ban thờ. Một ban thờ đúng truyền thống cần được bố trí như sau:

  • Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Không được để liễn thờ trong hộp gỗ, hộp kính.
  • Nếu có ban thờ Phật, phải để liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ bên dưới, nhưng phải tránh lệch sang một bên.
  • Bên cạnh liễn thờ là ảnh thờ người đã khuất.
  • Trước liễn thờ đặt bát hương, lư đồng, chân hạc, đèn nến và khay nước đúng thứ tự trừ trong ra ngoài

  Bàn thờ có liễn thờ cửu huyền thất tổ

  Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì thế mà phải tuân theo nguyên tắc truyền thống. Việc thờ cúng chuẩn chỉ sẽ đem lại sự bình an, hạnh phúc cho gia đình, ngược lại, chỉ cần có sai lệch hay thiếu sót sẽ khiến gia đình có phần lục đục, kém may mắn.

  Nếu gia đình đã có bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, thì nên để nguyên, không nên vì muốn sưu tầm, làm đẹp mà thay đổi bài vị thờ cúng. Việc thờ cúng cần sự thành tâm là chủ yếu, hình thức không thực sự quan trọng.Bên cạnh đó, cần chọn

  Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu thỉnh liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thì các bạn cần chú ý một số điều sau để chọn được liễn thờ đúng phong thủy:

  • Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cần phù hợp với kích thước ban thờ, tránh sự chênh lệch kích thước dễ gây lật, đổ
  • Nên chọn liễn thờ bằng đồng, có chạm khắc các linh vật như rồng, hạc để tăng tính uy nghiêm
  • Trước khi đưa liễn thờ lên bàn thờ, cần thực hiện tẩy uế bằng cách sử dụng rượu pha với gừng để lau liễn thờ rồi để khô tự nhiên

  địa chỉ uy tín để mua liễn cửu huyền bằng đồng, tránh trường hợp mua phải liễn thờ chất lượng kém, nhanh xỉn màu. Đồ Đồng Đại Phát tự hào là thương hiệu có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đồng tại Việt Nam, có thể tư vấn cho khách hàng nhiều mẫu mã liễn thờ đa dạng, hợp phong thủy và giúp khách hàng lựa chọn đầy đủ bộ đồ đồng thờ cúng sao cho chuẩn chỉ. Để liên hệ với chúng tôi, mời quý khách hàng truy cập trang web: http://dongdaiphat.vn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Bài Cúng Gác Đòn Dông Nhà Chuẩn Nhất
 • Đồ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Có Ăn Được Không?
 • Cách Cúng Ông Công Ông Táo
 • Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản Và Đầy Đủ
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Và Cách Thờ Cúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Sửa Nhà: Văn Khấn, Lễ Vật, Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào ? Cách Giải Ban Thờ Thần Tài
 • Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Về Nhà Mới Cần Những Gì?
 • Cúng Rằm Tháng Chạp 2022 Ngày Nào Tốt Giờ Nào Tốt, Nghi Lễ Ra Sao
 • Trong nhà thờ họ hoặc con trưởng thường thấy các bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Tuy nhiên cửu huyền thất tổ là gì? Ý nghĩa và cách thờ cúng cửu huyền thất tổ hợp phong thủy nhất ra sao? Hãy xem toàn bộ bài viết để có được thông tin tổng quát nhất về Cửu huyền thất tổ.

  Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cửu huyền thất tổ là ai? Thực tế có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bàn thờ cửu huyền. Để hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ chúng tôi đi giải thích theo nghĩa Hán tự như sau:

  • Cửu: nghĩa là chín, thứ chín
  • Huyền: nghĩa là thế hệ
  • Thất: nghĩa là bảy, thứ bảy
  • Tổ: nghĩa là Tổ Tông hay là ông Tổ

  Như vậy Cửu Huyền là chín đời tính từ mình là đời thứ 5 trở lên 4 đời và xuống 4 đời. Thất tổ là bảy ông tổ tính từ mình lên trên 6 đời. Ví dụ từ mình ngược lên đời bố là 1 đời, lên tới ông là 2 đời… Rồi mình xuống con mình là 1, xuống cháu nội mình là 2… Chính vì vậy Cửu huyền có phần rộng lớn hơn Thất tổ.

  Cửu huyền thất tổ có nhiều loại như chất liệu làm bằng gỗ, đồng… Chữ viết Hán, thư pháp, thêu hoặc đúc chữ. Có thể là bài vị cửu huyền thất tổ, tranh thờ cửu huyền thất tổ, liễn thờ cửu huyền thất tổ.

  Cách thờ cúng Cửu huyền thất tổ

  Cửu Huyền Thất Tổ là nơi gia chủ thờ cúng 9 đời tổ tiên trong gia đình, dòng họ của mình. Vì vậy không nhất thiết trong mỗi gia đình Việt Nam đều hiện hữu bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Thay vào đó có thể là nhà con trưởng, nhà thờ họ…

  Để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được đặt nơi trang trọng nhất. Bàn thờ cửu huyền thất tổ hay bàn thờ gia tiên là một. Có hay chăng thì bài vị cửu huyền thất tổ được đặt ở chính giữa, trên cùng bàn thờ gia tiên tỏ lòng cung phụng tổ tiên.

  Truyền thống thờ cúng tổ tiên được người dân ta gìn giữ, lưu truyền. Cho đến tận bây giờ nó đã trở thành một nén văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam.

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Quá trình thực hiện có nhiều bước. Khi lập bàn thờ gia chủ cần đảm bảo sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

  Bước 1: Gia chủ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết để đặt lên bàn thờ như vật phẩm, bác hương, nhang, đèn, mâm cúng, bài vị,……

  Bước 2: Tẩy uế đồ thờ cúng bằng rượu trắng pha với gừng. Dùng khăn sạch thấm vào hỗn hợp rượu gừng và lau cẩn thận. Kế đó bạn dùng khăn khô lau lại lần nữa.

  Bước 3: Lau bàn thờ cửu huyền thất tổ bằng khăn sạch và tẩy uế với rượu trắng pha gừng. Sau khi lau để cho mặt bàn thật khô ráo.

  Bước 4: Công đoạn kế tiếp gia chủ tiến hành đặt bài vị lên bàn thờ. Khi đặt bài vị tổ tiên gia chủ cần lưu ý các điểm sau.

  • Bạn không được đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ vào lồng kín hoặc hộp kín. Đồng Thời không để vật nặng lên trên hay chèn ép đến bài vị.
  • Khi trong nhà bạn vừa thờ Phật vừa thờ gia tiên thì chắc chắn phải đặt bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thấp hơn so với bàn thờ Phật đảm bảo vai vế thờ cúng.

  Bước 5: Bạn tiếp tục bài trí các vật phẩm thờ cúng khác như đặt bình hoa, bát hương, mâm, đèn,….

  Bước 6: Gia chủ cúng lễ, đọc bài cúng cửu huyền thất tổ và thắp nhang để an vị bàn thờ

  Bước 7: Nhang tàn bạn hạ đồ lễ xuống và chia vật phẩm cho người thân trong gia đình.

  Đồ cúng lễ trên bàn thờ Cửu Huyền Thất tổ phải chọn đồ tươi không nên cúng các loại trái cây cũ, hỏng. Đặc biệt không để các đồ tươi này trên bàn thờ quá lâu. Đồng thời gia chủ nên thường xuyên thay nước và rượu trên bàn thờ.

  Bài khấn cửu huyền thất tổ

  Một số nơi gọi bài khấn cửu huyền thất tổ hay bài cúng cửu huyền thất tổ dùng trong những dịp đặc biệt. Còn kinh sám hối cửu huyền, bài nguyện trước bàn thờ cửu huyền thì có thể đọc hằng ngày, hằng tuần. Cụ thể bài cúng cửu huyền thất tổ như sau:

  Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ………. (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại địa chỉ……………… Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu. Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn. (Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Bài Cúng Cô Hồn Ngoài Trời Hàng Tháng
 • Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Cúng Mùng 5 Tháng 5
 • Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Chung Cư Và Thủ Tục Chuẩn Bị Đồ Lễ
 • Văn Khấn Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát Ở Chùa
 • Cách Sắp Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì Và Những Điều Cần Chú Ý
 • 8+ Mẫu Liễn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Đẹp Dát Vàng 24K Giá Tốt
 • Phong Tục Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Trong Văn Hoá Việt Nam
 • Mâm Cúng Cửu Huyền Thất Tổ
 • Ý Nghĩa “cửu Huyền, Thất Tổ” Trong Văn Khấn Nôm
 • Cửu huyền thất tổ có ý nghĩa gì?

  Rất nhiều gia đình thờ phụng gia tiên luôn có tấm bảng to với dòng chữ màu đỏ được viết bằng chữ nho đặt chính giữa ngôi nhà đó chính là “Cửu huyền thất tổ”, nhưng có lẽ vì kiểu chữ viết bằng tiếng Hán mà ít người có thể nhận ra nó là gì.

  Vậy cửu huyền thất tổ có ý nghĩa gì, con cháu khi thờ cúng cửu huyền thất tổ thì mong muốn những nguyện vọng gì?

  • “Cửu huyền” theo nhà Phật chỉ chín thế hệ của một gia tộc. Như đã biết, kiếp chúng sanh của con người cần trải qua luân hồi kể từ khi có thân thể đến mất đi và trở về cát bụi.
  • Còn “Thất tổ” là chỉ bảy đời của dòng họ của gia đình mình.

  Như vậy cửu huyền lớn hơn và bao quát cả thất tổ, bao quát cả thế hệ trước lẫn thế hệ sau.

  Tóm lại, bốn chữ ” Cửu huyền thất tổ ” chính là mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu hãy luôn nhớ bổn phận của mình sinh ra để làm gì và đừng quên trách nhiệm của con cháu, luôn phải nhớ, tôn trọng và hiếu kính ông bà, cha mẹ.

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ đúng phong thủy

  Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ không được phép coi thường vì cách lập bàn thờ này cũng chính là cách lập bàn thờ gia tiên. Chính vì thế, các gia chủ cần thực hiện đúng theo các bước cụ thể của phong thủy. Gia chủ khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ phải đảm bảo sự cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

  Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất, trước khi lập bàn thờ cửu huyền thất tổ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ quan trọng, cần thiết như: vật phẩm thờ cúng, mâm cúng cửu huyền thất tổ.

  Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong tâm linh, thờ cúng thì gia chủ cần làm những điều sau trước khi đặt các vật phẩm trên lên bàn thờ cửu huyền thất tổ:

  1. Tiếp theo đến việc bốc bát hương: Gia chủ sẽ phải tiến hành theo trình tự các bước được quy định theo phong thủy để đảm bảo sự linh thiêng trong thờ cúng.
  2. Tiếp theo là gia chủ sẽ phải cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ. Đợi hết tuần nhang, gia chủ sẽ hạ tất cả đồ cúng lễ xuống, chia cho từng người trong gia đình để hưởng lộc. Lưu ý đặc biệt, gia chủ không được chia đồ thờ cúng xong cho người ngoài để tránh lộc bị thất thoát.

  Văn khấn cúng cơm cửu huyền thất tổ

  Đốt hương trầm trung lư hương, thắp đèn, đốt nhang đứng trang nghiêm trước bài vị, xá 3 xá sau đó đưa nhanh lên trán và khấn. “Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân. Kính thỉnh. “ Xá ba xá. Cắm nhang vào lư hương. Nhang trường cắm phía trước, các cây nhang nhỏ cắp phía sau (trong) tạo thành ba điểm rời nhau, có trật tự (không cắm loạn xạ, bừa bãi). -Thay chun nước lạnh bằng nước trà. -(Tất cả) Quỳ xuống, lạy bốn lạy. Đứng dậy xá ba xá. -Lễ an vị xong. Ngoài Cửu Huyền Thất Tổ, các bạn có thể thờ nhiều Hoành Phi Câu Đối khác rất thông dụng như: VẠN CỔ ANH LINH (Muôn thuở linh thiêng), LƯU PHÚC LƯU ÂN (Lưu giữ mãi ân đức), ĐỨC LƯU QUANG ( Đức độ sáng mãi), PHÚC MÃN ĐƯỜNG (Phúc đầy nhà), PHÚC LAI THÀNH (Phúc sẽ tạo nên), ẨM HÀ TƯ NGUYÊN (Uống nước nhớ nguồn)

  (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại………………

  Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

  Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

  Cách bày trí bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Việc đặt vị trí bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng rất quan trọng. Cần phải đặt đúng vị trí thì việc kết nối với người âm mới thực sự trọn vẹn. Gốm Sứ Bát Tràng News xin lưu ý cho bạn đọc một số vị trí đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ nên tránh:

  • Gia chủ không được bàn thờ Cửu Huyền trong một lồng kiếng, hộp hoặc để vật gì lên trên, kể cả Kinh sách Phật. Như thế là không tôn trọng cửu huyền thất tổ, dễ chọc giận các vị thần linh.
  • Bạn cũng không được phép đặt bàn thờ Cửu Huyền ngay dưới bàn thờ Phật mà nên đặt phía dưới nhưng lệch sang một bên để thể hiện sự tôn trọng đến các vị thần. Vì có khi Tổ tiên, ông bà, cha mẹ ta nhiều đời trước không tu theo đạo Phật, do vậy cần phải đặt riêng biệt và đúng vị trí.

  Việc thờ cúng cửu huyền thất tổ rất quan trọng, thể hiện đạo lý làm người, uống nước nhớ nguồn, cũng như lời cầu mong các vị thần tiên giúp gia đình an ổn, hạnh phúc. Còn nếu đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ ngược lại với phong thủy thì có thể sẽ làm cho gia đạo bất hòa, cũng như người ngoài nhìn vào sẽ cho mình là người không hiểu đạo vậy.

  Mặc dù văn hóa của Việt Nam đã trải qua rất nhiều những thay đổi nhưng cái cốt lõi chúng ta vẫn phải giữ gìn được, nhất là văn hóa thờ cúng. Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ không phải quá khó nhưng cũng không dễ đối với những người mới lập lần đầu tiên.

  Hy vọng sau bài viết này của Gốm Sứ Bát Tràng News, bạn đã nắm được phần nào cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ đúng phong thủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cửu Huyền Thất Tổ Danh Sách
 • Triết Lý Con Số Trong Lễ Cúng Ông Bà Ngày Tết
 • Những Nghi Lễ Dành Cho Người Đã Mất
 • Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Vào Các Lễ Cúng Và Giỗ Đầu Cho Người Đã Khuất?
 • Tại Sao Có Lễ Cũng Cơm 100 Ngày Cho Người Chết
 • Bài Cúng Tại Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Dâng Sao Giải Hạn Năm Tân Sửu 2022
 • Bài Cúng Dâng Sao Thổ Tú
 • Bài Văn Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ
 • Bài Cúng Khi Phá Dỡ Nhà Và Công Trình
 • Mâm Cúng Triệt Hạ Nhà Cũ , Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Không Thể Không Biết
 • CỬU HUYỀN THẤT TỔ

  Bàn thờ Cửu huyền

  (Thắp hương, xá3 xá quỳ xuống chắp tay lên trán đọc)

  Đức Huỳnh Giáo Chủ Cúi kính dưng hương trước cửu huyền

  Cầu trên Thất tổ chứng lòng thuyền

  Nay con tỉnh ngộ quy y Phật

  Chí dốc tu hiền tạo phước duyên

  ( Cắm hương đứng chắp tay vào ngực đọc tiếp)

  Cúi đầu lạy tạ Tổ Tông

  Báo ơn sanh dưỡng dày công nhọc nhằn

  Rày con xin giữ đạo hằng

  Tu cầu Tông tổ siêu thăng Phật đài

  Nguyện làm cho đẹp mặt mày

  Thoát nơi khổ hải liên đài được lên

  Mong nhờ đức cả bề trên

  Độ con yên yổn vững bền cội tu ( Lạy 4 lạy)

  Bàn thờ Tam Bảo

  (Thắp hương, xá3 xá quỳ xuống chắp tay lên trán đọc bài Quy y)

  NamMô Ta Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ( 3 Lần)

  Nam Mô thập phương Phật

  Nam Mô thập phương Pháp

  Nam Mô thập phương Tăng

  Nam Mô Phật Tổ Phật Thầy Quan Thượng Đẳng đại thần.Chưquan Cựu thần.Chưvị Sơn Thần. Chư vị năm non bảy núi cảm ứng chứng minh. Nay con nguyện cải hối ăn năn, làm lành lánh dữ, qui y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật Đạo.

  ( Cắm hương đứng chắp tay vào ngực đọc tiếp bài Tây Phương Ngũ nguyện)

  Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới đại từ đại bi phổ độ chúng sanh A Di Đà Phật.

  Nam Mô nhứt nguyện cầu. Thiên hoàng, địa Hoàng, Nhơn Hoàng Liên Hoa Hải Hội Thượng Phật Từ Bi Phật Vương độ chúng thế giới bình an.

  Nam Mô nhị nguyện cầu. Cửu Huyền Thất Tổ Tịnh Độ siêu sanh.

  Nam Mô tam nguyện cầu. Phụ mẫu tại đường tăng long phước thọ. Phụ mẫu quá khứ trực vãng Tây Phương.

  Nam Mô tứ nguyện cầu. Bá tánh vạn dân từ tâm bác ái giải thoát mê ly.

  Nam Mô ngũ nguyện cầu. Phật Tổ Phật Thầy từ bi xá tội đệ tử tiêu tai tịnh sự, trí huệ thông minh giai đắc đạo quả.

  ( Lạy 4 lạy)

  Bàn Thông thiên cúng giống như Bàn thờ Tam Bảo

  Nhưng cúng 4 hướng (hướng chính sau lưng lần lượt hai bên) quay theo chiều tay trái

  Đứng đọc, chỉ đọc bài Tây Phương Ngũ nguyện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Thuỷ,xem Phong Thuỷ,tư Vấn Phong Thuỷ,vật Phẩm Phong Thuỷ,phong Thuỷ Nhà Ở,học Phong Thuỷ,phong Thuy,xem Phong Thuy,tu Van Phong Thuy,vat Pham Phong Thuy,phong Thuy Nha O,hoc Phong Thuy,phong Thuy Phong Ngu,phong Thuy Nha Bep, Phong Thuy Nha,phong Thuy 2022,phong Thuy 2022,phong Thuy Giuong Ngu,phong Thủy Bàn Làm Việc,phong Thuy Phong Khach,phong Thuy Huong Nha,phong Thuy Cau Thang,phong Thuy Ban Tho,phong Thuy Nha O Theo Tuoi,phong Thuy Menh,phong Thủy Phòng Làm Việc,phong Thuy Bep,phong Thuy Mau Sac,phong Thuy Phong Bep,phong Thuy Phong Tho,phong Thuy Xay Nha,phong Thuy La Gi,phong Thuy Van Phong,phong Thuy Trong Nha,phong Thuy Nha Dat
 • Đừng Bỏ Qua Bài Viết Này Nếu Không Muốn Nguy Hiểm Đến Cuộc Sống Và Ngôi Nhà
 • Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào, Vào Giờ Ngày Tháng Nào ?
 • Bài Văn Khấn Cô Sáu Côn Đảo Và Chuẩn Bị Lễ Viếng Mộ Cô Sáu
 • Thăm Mộ Cô Sáu Côn Đảo
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Dường Mandala Và Guru Yoga – Ripa Việt Nam
 • Cúng Dường Mandala – Biểu Trưng Của Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới
 • Nghi Thức Cúng Dường Trong Kim Cang Thừa
 • Nghi Thức Cúng Lễ Trong Kim Cương Thừa
 • Cúng Dường Đúng Chánh Pháp
 • Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

  Theo nghĩa hán tự, Cửu Huyền Thất Tổ được giải thích như sau:

  – Cửu: ý nói là chín, thứ chín

  – Huyền: ý nói là đời, thế hệ

  – Thất tổ: ý nói là bảy ông Tổ được thờ cúng trong dòng họ của mỗi gia đình

  Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ hợp phong thủy 

  Thất tổ bao gồm 7 đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ.

  Đây là những người quá cố chức cao vọng trọng và có mối quan hệ mật thiết với gia chủ. Thất tổ có thể phù hộ con cháu đời đời bình an và may mắn.

  Cửu Huyền nghĩa là chín đời tổ tiên của dòng họ bao gồm Cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt. chít.

  Cửu Huyền bao gồm cả thất tổ trong đó cúng thế hệ trước và cả thế hệ sau.

  Chúng ta thờ cúng chín đời để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất cầu mong sự phù hộ, che chở cho thế hệ sau.

  Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa quan trọng và không thể thiếu trong mỗi gia đình.

  Việc chọn cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ giúp con cháu thể hiện lòng biết ơn.

  Thể hiện lòng thành kính với tổ tiên dòng họ – những người có công sinh thành, nuôi dưỡng, dẫn đường chỉ lối cho con cháu trong công việc, phát huy truyền thống, làm rạng danh dòng họ.

  Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ tại gia

  Cách lập bàn thờ thực tế giống như các bước lập bàn thờ gia tiên của chúng ta.

  Đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị tất cả những đồ cần thiết trên bàn thờ, vật phẩm thờ cúng, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

  Mâm cúng Cửu Huyền. Có thể kể đến như bát hương,bình hoa, đĩa hoa quả, đèn dầu, bộ ấm chén, chân nến, nậm rượu…

  Cách bài trí bàn thờ cửu huyền thất tổ

  Bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  Gia chủ cần chú ý phải tẩy uế tất cả các vật phẩm đặt lên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng, cụ thể như sau:

  – Sử dụng rượu trắng pha gừng để tẩy uế đồ thờ cúng bằng cách lấy khăn khô thấm rượu gừng lau chúng và để khô tự nhiên.

  – Gia chủ bốc bát hương theo các bước quy định để đảm bảo sự tôn nghiêm, linh thiêng nơi thờ cúng.

  – Sau khi bốc bát hương, gia chủ sẽ tiến hành cúng lễ, đọc văn khấn và thắp hương để an vị bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

  – Sau khi hết tuần hương, tất cả đồ lễ sẽ được gia chủ hạ xuống, chia cho mọi người trong gia đình, tránh chia cho người ngoài.

  Mâm cơm cúng Cửu Huyền Thất Tổ:

  Trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ phải có mâm ngũ quả và mâm cơm cúng.

  Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau.

  Mâm cơm cúng là mâm cơm thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với người đã khuất. Tùy từng vùng miền mà mỗi gia đình chuẩn bị những món khác nhau. Không quá quan trọng mâm cao cỗ đầy nhưng quan trọng ở nội dung, ở tấm lòng tưởng nhớ của con cháu.

  Mâm cỗ cúng cho bàn thờ 

  Mâm cơm cúng trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ mỗi vùng

  Mâm cơm miền Bắc: Cơm trắng, xôi, giò lụa, gà luộc, canh măng, rau xào và nem rán.

  Mâm cơm miền Trung: Xôi, gà luộc, thịt lợn kho, canh xương, rau xào, cá thu kho.

  Mâm cơm miền Nam: Thịt lợn luộc, canh măng hầm, thịt kho tàu, món xào.

  Bài văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ:

  Sau khi thắp đèn và đốt nhang, gia chủ đứng trang nghiêm trước bài vị, vái 3 vái và đọc bài văn khấn sau:

  Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

  Chúng con tên là….., …..tuổi, ở tại địa chỉ….

  Nhân ngày…, chúng con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

  Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh, phù hộ độ trì cho chúng con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tiêu tan bệnh tật, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn may mắn và thuận lợi. 

  Chúng con thành tâm kính dâng và biết ơn công lao cao cả của Cửu Huyền Thất Tổ và Nội ngoại tông thân.

  Kính thỉnh. ”

  Sau khi khấn xong, gia chủ vái thêm 3 vái sau đó cắm hương rồi thay chén nước lạnh bằng chén nước trà. Tất cả con cháu cùng quỳ xuống lạy 4 lạy, vái 3 vái. Như thế lễ an vị bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đã hoàn tất.

  Mẫu bàn thờ Cửu Huyền đẹp

  Lưu ý trong cách trang trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

  – Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ tuyệt đối không được đặt trong lồng kính hay hộp kín, cũng như không được để bất kỳ vật gì đè lên trên bài vị.

  – Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được đặt bên dưới và lệch sang một bên so với chân tượng Phật.

  – Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ luôn ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ Phật.

  – Gia chủ chú ý việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ.

  – Gia chủ nên chọn hoa tươi, trái cây tươi để bày lễ trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, thay rượu và nước thường xuyên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Cơm Bao Nhiêu Ngày? Những Lưu Ý Cúng Cơm Cho Người Đã Khuất
 • Một Số Lưu Ý Khi Đọc Bài Văn Khấn Cúng Căn Cho Bé Gái 3, 6, 9, 12 Tuổi
 • Hướng Dẫn Cách Tính Tuổi Cúng Căn Cho Bé 3 Tuổi Chính Xác Nhất?
 • Cúng Cô Hồn Có Gọi Là Mê Tín Không?
 • Cách Xếp Giấy Tiền Vàng Mã Thành Cây Tiền Đẹp Như Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×