Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất / 2023

Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7 Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất

Hướng dẫn chuẩn bị mâm Cơm Chay cúng rằm tháng 7 Văn cúng Rằm tháng Bảy Sự tích lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn

Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

Vào ngày này, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên.

Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.

Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Tiếp đến là lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

Mâm cúng chúng sinh

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ, bởi hàng năm thị trường rùa tai đỏ bán rất chạy do người dân truyền miệng rằng rùa là con vật linh thiêng, phóng sinh rùa sẽ may mắn, trường thọ hơn. Tuy nhiên ngược lại phóng sinh rùa tai đỏ còn gây nguy hại cho môi trường và có thể gây bệnh thương hàn.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày rằm tháng Bảy mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng 7 đơn giản, trang trọng:

Gà luộc

Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

Xôi vò hạt sen

Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

Mâm cơm mặn cúng rằm tháng 7

Thịt ba chỉ xào nấm

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn rồi phi thơm sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

Canh bí ngòi nấu nấm

200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm 2M hạt nêm, cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

Món nem rán nóng giòn

Nguyên liệu hay sử dụng để làm nem rán: Cách làm nem rán giòn ngon:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem: Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành.

Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi. Rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

2. Trộn nhân nem: Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem. Để món nem rán ngon, bạn uớp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều.

Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

3. Gói nem: Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

4. Rán nem: Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

5. Pha nước chấm nem: Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Đĩa giò lụa mềm thơm

Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.

Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 / 2023

Rằm tháng 7, việc chuẩn bị mâm cơm cúng để tỏ lòng thành kính báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên đối với các gia đình vô cùng quan trọng để cầu mong những điều an lành và may mắn đến với mọi người.

Dân gian có câu “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Bảy” bởi đây là ngày rằm lớn nhất trong năm và là ngày tết Trung Nguyên (xá tội vong nhân) và tết Vu Lan (lễ báo hiếu), do đó bài viết sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị cơm cúng vào rằm tháng 7 âm lịch chu đáo và đầy đủ:

Ảnh minh họa

Chuẩn bị mâm cúng Phật Rằm tháng 7

Đồ lễ cúng Phật Rằm tháng 7:

Hương: Các loại hương đốt có hương thơm.

Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).

Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh.

Quả: Số lượng tùy ý, không kiêng kỵ 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị. (Tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ).

Thực: mâm cơm chay, nếu có xôi chè thì bày cả xôi chè để cúng.

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.

Hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

Mâm cúng: một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả, bó hoa, nhang, đèn cầy cúng tại nhà.

Khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh – kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Ảnh minh họa

Cách chuẩn bị mâm cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng gia tiên đặt dưới lễ cúng Phật và lễ cúng thần linh.

Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống. Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi, gà luộc, các món xào, món canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

Ảnh minh họa

Hướng dẵn chuẩn bị mâm cúng chúng sinh ngày Rằm tháng 7

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chum (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày Rằm tháng 7 mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Lưu ý: Khi cúng chúng sinh không nên cúng xôi và gà, không cúng đồ mặn để vong không phạm phải tham, sân si. Không cúng trong nhà mà cúng ngoài sân. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Các đồ vật cúng xong không đem vào nhà mà chia đi, vàng mã đốt ngay tại chỗ, muối gạo mang ra ngã 3 rải tám hướng.

–>> Những điều nên và không nên làm trong ngày Rằm tháng 7 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món gà hấp muối (Nguồn: Feedy)

Cúng Rằm Tháng 7 Nên Chuẩn Bị Những Gì Cho Mâm Cơm Cúng / 2023

Năm nào cũng vậy, cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày, mình lại tranh thủ chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong những điều an lành và may mắn đến với mọi người.

Mâm cơm chay nhà mình năm nay gồm xôi đậu xanh, nem chay, bánh hỏi lá cẩm, đậu hũ non sốt nấm đông cô, salad bắp cải tím củ đậu, đậu bắp luộc chấm chao và canh bắp ngọt ngọt nấm.

Xôi đậu xanh

Nguyên liệu:

– 400 g gạo nếp

– 200 g đậu xanh

– Muối.

Thực hiện:

– Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 7 giờ, sau đó vo sạch để ráo.

– Đậu xanh nên chọn loại xanh lòng và cho tiện bạn nên dùng đậu xanh không vỏ. Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 3 giờ cho nở mềm, sau đó đãi sạch để ráo nước.

– Trộn đều đậu xanh và gạo cùng chút muối, xóc thật kỹ. Sau đó cho vào chõ đồ cho chín.

– Xôi chín cho thêm thìa dầu ăn vào đảo đều, xúc xôi ra đĩa khi dùng.

Nem chay

Nguyên liệu:

– 30g miến dong, 2 tai mọc nhĩ, 1 thếp bánh đa nem

– 20g đậu xanh không vỏ

– 50g khoai môn; 1 củ cà rốt, 1 củ đậu (củ sắn), hành lá

– Bột nêm chay, tiêu, chanh, ớt, giấm, đường, muối, 1 thìa bột mì.

Thực hiện:

– Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 3 giờ, sau đó đem hấp chín. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi và xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 củ đem thái lát mỏng sau đó thái sợi, phần còn lại cắt lát mỏng để làm nước chấm. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, vắt bớt nước cho nem khỏi ướt. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút bột nêm chay, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó, dùng khoảng 1 thìa bột mì trộn đều cùng các nguyên liệu để làm chất kết dính.

– Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bể. Thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.

– Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Phần cà rốt còn lại ở trên, thái lát mỏng ngâm với chút dấm, đường. Pha nước chấm nem từ muối, nước cốt chanh, đường, ớt và chút nước màu để tạo màu cho nước chấm. Sau khi muối, đường đã tan hoàn toàn, cho phần cà rốt ở trên vào, nêm nếm cho vừa ăn là được.

Bánh hỏi lá cẩmNguyên liệu:

– Bánh hỏi lá cẩm khô: ½ gói (khoảng 15 cuốn)

– Bột nêm chay, tiêu, dầu ăn, muối, hành lá.

Thực hiện:

– Chuẩn bị 1 cái rổ, 2 cái thau và 1 ấm đun nước sôi. Xếp bánh hỏi từng chồng vào trong rổ, sau đó đặt rổ bánh hỏi vào 1 cái thau không. Thau còn lại chứa khoảng ¾ nước đun sôi để nguội. Đun nước thật sôi, sau đó dội vào thau có chứa rổ bánh hỏi cho đến khi nước ngập mặt bánh. Thời gian ngâm bánh là 1 phút 15 giây tính từ lúc bắt đầu chế nước sôi. Chú ý không ngâm bánh quá thời gian trên, bánh sẽ bị nát, màu nhạt.

– Lấy rổ bánh hỏi ra khỏi thau nước nóng và nhúng ngay vào thau nước lạnh trong vòng 2 giây. Sau đó, cho rổ bánh ra làm ráo nước bằng cách gõ nhẹ vào rổ, gỡ từng miếng bánh hỏi ra đặt vào đĩa để khoảng 15-20 phút cho ráo. Sau đó cuốn lại xếp vào đĩa.

– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già tắt bếp, cho chỗ hành lá ở trên vào đảo đều, cho ra đĩa, khi ăn dưới lên phía trên những cuốn bánh hỏi. Nước chấm bánh hỏi chua ngọt cách pha như cách pha nước chấm nem ở trên.

Đậu hũ non sốt nấm đông côNguyên liệu:

– Đậu hũ non: 1 gói

– Nấm đông cô tươi: 100g

– Hành lá, 1 nhánh mùi, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, 1 thìa bột năng.

Cách làm:

– Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15′ cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách trần qua nước sôi thêm chút muối.

– Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

– Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa dưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Đậu bắp luộc chấm chaoNguyên liệu:

– Đậu bắp: 400g

– 2 miếng chao đỏ

– Đường, mì chính.

Thực hiện:

– Đậu bắp lựa những trái non, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước luộc đậu, nước sôi thêm chút muối. sau đó cho đậu vào luộc chín.

– Chú ý: đậu bắp rất nhanh chín nên chỉ cần nước sôi trở lại là được, vớt đậu đã luộc chín ra đĩa.

– Cách pha chao chấm đậu bắp: lấy 2 miếng chao đỏ cho ra bát nhỏ, dùng thìa tán nhuyễn. Sau đó thêm ít đường, xíu mì chính vào hòa tan, nêm nếm vừa ăn là được.

Salad bắp cải tím, củ đậuNguyên liệu:

– Bắp cải tím: 1 miếng nhỏ khoảng 100g

– 1 củ cà rốt, 1 củ đậu, 1 nhánh rau mùi

– Muối, đường, dấm, ớt, dầu mè.

Thực hiện:

– Bắp cải tím thái mỏng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt và củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

– Trộn đều các nguyên liệu ở trên với nhau, sau đó cho ra đĩa sâu lòng một chút. Nước trộn salad pha từ dấm, đường, xíu muối, ớt xắt nhỏ sao cho vừa ăn. Sau đó thêm 1 thìa dầu mè.

– Trước khi ăn khoảng 5′ dưới nước trộn salad lên trên đĩa rau và trộn đều là được.

Canh ngô nấmNguyên liệu:

– 1 bắp ngô ngọt

– 1 gói nấm thập cẩm các loại (nấm kim châm, đùi gà, bào ngư, đông cô)

– Bột nêm chay, muối, hành lá.

Cách làm:

– Bắp ngọt bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch, chặt khúc cỡ 1 đốt ngón tay

– Nấm các loại cắt bỏ chân, ngâm sơ trong nước có pha chút muối khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.

– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ

– Bắc nồi nước, nước sôi nêm chút bột nêm chay. Sau đó cho bắp ngọt vào nấu chín. Khi bắp chín, thả các loại nấm ở trên vào đun sôi thêm khoảng 3-4 phút cho nấm chín kỹ, nêm nếm vừa ăn.

– Tắt bếp, cho canh ra bát tô, rắc chút hành lá xắt nhỏ ở trên là được.

Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 / 2023

Hàng năm cứ tới rằm tháng 7 là hầu hết mọi gia đình Việt Nam ta đều chuẩn bị những mâm lễ cúng thịnh soạn và đầy đủ. Vừa là để bày tỏ lòng thành kính tới Đức Phật, vừa là để báo hiếu với gia tiên của mình. Ngoài ra chúng ta còn có mâm lễ cúng nhằm để phát lộc cho các vong hồn được xá tội. Vậy để chuẩn bị một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thì bạn nên chuẩn bị những gì? Và phải bày biện ra sao?

Chuẩn bị mâm cỗ cúng đức Phật

Đối với những gia đình thờ Phật thì tháng 7 là một tháng có ý nghĩa rất lớn trong năm. Chính vì vậy mà mâm cỗ cúng Phật cũng sẽ được xuất phát từ tấm lòng mỗi người, tuy không cần phải là mâm cao cỗ đầy, nhưng không vì thế mà chỉ làm qua loa.

Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Vì là mâm cỗ cúng đức Phật nên sẽ không có đồ mặn mà chỉ hoàn toàn là đồ chay. Ngày xưa, kinh tế hạn hẹp nên người ta chỉ cúng hoa quả. Nhưng bây giờ đã có rất nhiều đồ chay được dùng để làm ra được một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cho đức Phật rất đầy đủ và đẹp mắt.

Lúc làm lễ cúng nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

Chuẩn bị mâm cúng thần linh và gia tiên

Cúng rằm tháng 7 cũng chính là khoảng thời gian con cháu trong gia đình bày tỏ lòng nhớ ơn với gia tiên mình, bày tỏ lòng thành kính với những bậc trên đã sinh thành. Vì thế mâm cỗ phải thật đầy đặn, nhưng cũng tùy theo gia cảnh của mỗi gia đình mà sẽ có phần khác nhau. Nhưng một mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên thì nên đầy đủ những món mặn, món canh, gà, xôi…

Kèm theo đó là tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày, dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người Dương trần.

Có thể khấn thần linh, gia tiên theo các bài văn khấn, nhưng nếu không biết thì cứ khấn thật tâm mình. Mong cho gia đình gặp được nhiều may mắn, tránh được những điều xui xẻo…

Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước…

Những vong hồn này họ cũng rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vật vạ không tìm được đường về nhà hay gia tiên của mình. Vì thế mà cứ đến rằm tháng 7, chúng ta lại có những mâm lễ cúng rằm tháng 7 cho những oan hồn này để họ không đói khát mà đi quấy nhiễu dương gian, làm ra những điều không tốt.

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Lễ cúng cô hồn gồm:

– Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

– Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

– Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.