Giải Nghĩa Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành

--- Bài mới hơn ---

 • Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành”
 • Cúng Tết Đoan Ngọ Như Thế Nào? 5/5 Cúng Tết Đoan Ngọ
 • Lễ Cúng 23 Tháng Năm Trong Tâm Thức Của Người Huế
 • Ngày Tưởng Niệm Đặc Biệt Của Huế: Nơi Năm Xưa Là Chiến Địa Đẫm Máu
 • Cúng Giỗ Đầu: Cách Tính, Sắm Lễ, Văn Khấn
 • Trong tín ngưỡng thờ nữ thần, thờ Mẫu tại Việt Nam, nếu như trong các miếu, đền tại miền Bắc thường thờ các thánh Mẫu, ông Hoàng, Bà Chúa, … thì tại các đền miền Nam, Chúa Bà Ngũ Hành hay còn gọi là bà Ngũ Hành, Ngũ Hành Nương Nương hay 5 mẹ Ngũ Hành được thờ tự phổ biến hơn cả. Vậy tục thờ này cụ thể như thế nào? Oản Cô Tâm sẽ giới thiệu cho bạn đọc trong bài viết sau đây.

  Đầu tiên, để tìm hiểu về Chúa Bà Ngũ Hành, chúng ta tìm hiểu qua về khái niệm Ngũ Hành.

  Ngũ Hành là khái niệm bắt nguồn từ quan niệm triết học của người Trung Quốc cổ. Theo đó, quan niệm này chỉ ra rằng trời đất, vũ trụ được vận hành bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tức biểu trưng lần lượt cho kim loại, gỗ, nước, lửa và đất. Gọi tắt 5 yếu tố này là Ngũ Hành. Mỗi yếu tố lại có sự tương sinh tương khắc theo quy luật nhất định. Quy luật này đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực thuộc đời sống xã hội như y học, ẩm thực, thiên văn, …

  Dần dần, thuyết Ngũ Hành được tín ngưỡng hóa, trở thành sự thờ phụng mang tính chất tâm linh thiêng liêng phổ biến tại rất nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam.

  Với sự tiếp nhận có chọn lọc hòa quyện với những tín ngưỡng dân gian đã có trước, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào thờ phụng với hình tượng đại diện là Chúa Bà Ngũ Hành hay 5 mẹ Ngũ Hành. Cũng từ đó, tục thờ Ngũ Hành Nương Nương được hình thành.

  Với đặc điểm là một nước nông nghiệp trồng lúa nước. Vụ mùa bội thu cuộc sống ấm no hay không phụ thuộc rất nhiều vào nắng, gió, mưa sa của trời đất nên tín ngưỡng thờ Chúa Bà Ngũ Hành càng phát triển và trở nên phổ biến tại Việt Nam đặc biệt tại các tỉnh Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

  Các vị Chúa Bà Ngũ Hành được thờ tự bao gồm:

  • Đệ Nhất Chúa Bà Kim Tinh Thần Nữ
  • Đệ Nhị Chúa Bà Mộc Tinh Thần Nữ
  • Đệ Tam Chúa Bà Thủy Tinh Thần Nữ
  • Đệ Tứ Chúa Bà Hỏa Phong Thần Nữ
  • Đệ Ngũ Chúa Bà Thổ Đức Thần Nữ

  Sắc phong của các đời vua chúa rất quan trọng. Bởi nó là minh chứng quan trọng thể hiện tính chính thống quan phương của triều đình cho phép xã dân được thờ tự Ngũ Hành Nương Nương. Đồng thời công nhận Chúa Bà là vị nữ thần đồng vị giống những bách thần khác theo quan niệm của người xưa.

  Theo đó, Ngũ Hành Nương Nương đã được triều Nguyễn sắc phong và liệt vào từ điển truyền tới ngàn đời sau. Sắc phong cho Bà Ngũ Hành được tồn tại dưới hai dạng là phong chung và phong riêng tùy thuộc vào việc thờ tự tại mỗi địa phương. Bởi có những địa phương chỉ thờ tự một trong năm bà hoặc cũng có thể thờ cả năm bà. Thứ hạng cao nhất mà Chúa Bà được phong đó là thượng đẳng thần – hàng vị thần cao nhất.

  Cũng theo khảo sát các tư liệu Sắc phong, bài vị, văn tế còn tồn tại đến ngày nay tại các di tích thì tên gọi chung của 5 mẹ ngũ hành thường là Ngũ Hành Thần Nữ, Ngũ Hành Nương Nương, Ngũ Hành Tiên Nương. Tại mỗi di tích, tên gọi của từng bà cũng không đồng nhất. Có khi là Kim đức thánh phi, Thủy đức thánh phi hoặc Hỏa tinh thần nữ hay Chúa Sắt thần nữ,…

  Về việc sắm lễ, giống như việc thờ các vị thần linh Tứ Phủ khác, nhân dân cũng sắm lễ, dâng hương Chúa Bà vào những ngày đầu năm đầu tháng với các thứ lễ đầy đủ, tùy tâm. Nếu như bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

  thuộc thương hiệu Oản Cô Tâm là loại oản đặc biệt, được đơn vị này đầu tư nghiên cứu, thiết kế sao cho đẹp mắt, vừa lòng khách hàng lại phù hợp với văn hóa thờ cúng Chúa Bà Ngũ Hành của người Việt. Loại oản này đặc biệt thích hợp dâng lên các vị chúa bà thể hiện lòng thành tâm của người lễ bởi các chi tiết trang trí trên oản đều thuộc chất liệu cao cấp, được sắp xếp có chủ ý, mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Oản chính là vật đại diện tài lộc cầu một năm tấn tài, tấn lộc, tấn bình an đến với gia chủ.

  Trước kia, Ngũ Hành Nương Nương thường được thờ trong những am, miếu, điện, … phổ biến nhất là các ngôi miếu lớn, nhỏ mà người dân quen gọi ngắn gọn là “miếu ngũ hành” hay “miếu bà”. Ngoài ra cũng có những tên gọi khác mà tên miếu gắn với tên địa phương, bên trong có đặt tượng thờ Chúa Bà Ngũ Hành. Tại vùng đất phương nam, những ngôi miếu Bà xuất hiện khắp nơi. Nhiều hơn cả là tại các vùng nông thôn. Đôi khi, Chúa Bà được thờ tại miếu riêng giống như các vị thần khác thường thấy nhưng cũng có khi Chúa Bà được phối thờ trang trọng trong các am thờ nhỏ hoặc các ban thờ riêng tại các miếu thờ hay tại đình, lăng, … Chúa Bà được thờ phổ biến tại các miếu liền kề nhau trên khắp các thôn ấp đường phố. Như tại quận Gò Vấp thuộc tỉnh Gia Định cũ, nơi có rất nhiều chùa, miếu, thì chỉ một trong hai khu phố liền kề nhau, đã có tới bốn chỗ thờ Chúa Bà Ngũ Hành. Hay trong đất thổ cư, vườn tược của mình, nhiều nhà giàu cũng cung dựng ngôi miếu thờ Bà thật nhỏ đặt ngay cạnh ao nuôi cá hay chuồng gà vịt. Hay đôi khi, chúa bà cũng được cạnh ban thờ Thành Hoàng (vị thần bảo hộ cho làng xã) cùng với Thổ Địa, Tiền Hiền, Hậu Hiền, … Lễ cúng vía bà cũng lớn như lễ cúng vía thành Hoàng vậy. Không chỉ thế, dù thuộc về tín ngưỡng dân gian chứ không thuộc tín ngưỡng “thờ Phật” nhưng Ngũ Hành Nương Nương vẫn được thờ trong chùa. Tiêu biểu là những ngôi chùa cổ như chùa Phổ Đà Quan Âm – Gò Vấp, Chùa Vạn Thọ (quận 1), Chùa Bình An (Bình Tân), … Điều này cho thấy, tục thờ Chúa Bà Ngũ Hành đã phổ biến và phát triển sâu rộng đến nhường nào trong đời sống dân cư người Việt,

  Theo đúng tục lệ thì lễ vía Bà Chúa Ngũ Hành là vào ngày 19/3 âm lịch nhưng cũng có nơi cúng lễ vào một số ngày khác, nhưng vẫn chỉ xoay quanh tháng 3 âm lịch. Bởi theo người Việt quan niệm thì “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, nên lệ này luôn được giữ.

  Trước ngày kỵ của bà, bà con thường làm lễ “đắp y cho Mẹ” tức nghi thức lau chùi, sơn sửa thay áo mới cho các pho tượng Chúa Bà. Tới ngày kỵ, ngoài việc sắm lễ, dâng hương Ngũ Hành Nương Nương thì tại các miếu thờ bà còn mời người về múa bóng rỗi, hát, tế, dâng bông Chúa Bà.

  Như vậy tục thờ Chúa Bà Ngũ Hành là tục thờ phổ biến trong cộng đồng người Việt đặc biệt người Việt ở phương Nam. Đó là nét đẹp tâm linh đáng trân trọng trong văn hóa tín ngưỡng thờ nữ thần, mẫu thần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Hướng Dẫn Làm Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5
 • Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì?
 • Tết Đoan Ngọ: 5 Điều Không Nên Bỏ Qua Khi Cúng Gia Tiên
 • Hướng Dẫn Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Mùng 5 Tháng 5
 • Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ (Ngày Mùng 5 Tháng 5 Âm Lịch)
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Theo Ngũ Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Triết Lý Phong Thủy
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đem Lại Nhiều May Mắn
 • Những Lưu Ý Cần Tránh Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • 5 Đại Kỵ Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Bày Mâm Ngũ Quả Thế Nào Để Mang Lại Tài Lộc Cả Năm
 • Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu vào ngày Tết trong mỗi gia đình. Trước hết đó là lễ vật cúng thần linh, tổ tiên; sau đó là gửi gắm ước nguyện, cầu mong cho một năm mới tốt lành, an khang thịnh vượng… Đồng thời, mâm ngũ quả cũng là vật trang trí trong ngày Tết. Với màu sắc hài hòa và hương vị hoa quả của mỗi vùng miền, mâm ngũ quả làm cho không khí trong mỗi gia đình trở nên đầm ấm, thân thương hơn…

  Ý nghĩa của Ngũ hành và ngũ quả

  Sở dĩ cha ông ta từ xa xưa bày mâm ngũ quả (5 quả) là xuất phát từ quan niệm về ngũ hành trong triết học cổ phương Đông. Theo quan niệm này, thế giới được tạo nên từ 5 yếu tố vật chất đầu tiên là Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Năm yếu tố này được thể hiện bằng rất nhiều tính chất, trong đó có màu sắc: Kim màu trắng, Thủy màu đen, xanh dương, Mộc xanh lục, Hỏa màu đỏ và Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường có màu sắc tượng trưng cho 5 hành trong ngũ hành, vì vậy có thể coi như một vũ trụ thu nhỏ, đồng thời cũng thể hiện sự đầy đủ, hoàn thiện.

  Hơn nữa, trong quan niệm phương Đông, số 5 cũng là con số đặc biệt. Đó là số của Thái cực, số của Ngũ hành Thổ ở phương Trung tâm. Số 5 cũng là số Sinh lớn nhất trong các cặp số Sinh – Thành. Hơn nữa, tính theo vòng Trường sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì số 5 cũng lại là số Sinh…

  Chính vì vậy, số 5 có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa phương Đông. Do đó, mâm ngũ quả cũng có ý nghĩa đặc biệt và chiếm vị trí quan trọng trên ban thờ ngày Tết của người Việt. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho Ngũ phúc gồm: Giàu có, sang trọng, trường thọ, khỏe mạnh, bình an.

  Mặc dù ngày nay, trên thực tế trên mâm ngũ quả thường có số loại quả nhiều hơn 5 nhưng nói chung vẫn là tượng trưng cho Ngũ hành nên vẫn mang đầy đủ ý nghĩa của Ngũ quả.

  Mâm ngũ quả các miền

  Tùy vào từng địa phương với các sản vật riêng cũng như quan niệm khác nhau về ý nghĩa các loại quả mà mâm ngũ quả giữa các vùng miền cũng có sự khác nhau.

  Mâm ngũ quả miền Bắc: Thông thường có chuối xanh, bưởi, phật thủ, cam, quýt, quất, đu đủ, sung… Người miền Bắc thường không câu nệ nhiều, nên hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày lên bàn thờ, kể cả quả ớt mang vị cay đắng, miễn sao trông đẹp mắt và đảm bảo đủ 5 sắc màu.

  Cách bày biện thường là để nải chuối dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác, trong đó trái bưởi đặt ở giữa, tượng trưng cho Ngũ hành Thổ ở vị trí trung tâm vũ trụ. Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất, có ý nghĩa che chở, bảo bọc. Các loại quả khác nhỏ hơn được đặt xen kẽ hoặc giắt vào các kẽ của nải chuối, sao cho màu sắc hài hòa và bắt mắt… Sau khi đất nước thống nhất, nhất là những năm gần đây giao thương giữa các vùng miền không còn là trở ngại thì trên mâm ngũ quả cũng có sự giao thoa. Chằng hạn như mâm ngũ quả miền Bắc thường có thêm trái dưa hấu và thanh long với màu đỏ rực rỡ đẹp mắt.

  Mâm ngũ quả miền Nam: Người miền Nam thường căn cứ vào tên gọi để chọn các loại quả bày biện sao cho mang ý nghĩa gửi gắm ước nguyện. Các loại quả thường được chọn là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…, khi đọc lên sẽ thành “Cầu sung vừa đủ xài” (cầu là mãng cầu, sung là quả sung, vừa là quả dừa, vì cách phát âm của người miền Nam âm “d” đọc thành âm “v” nên trái “dừa” đọc gần với tiếng “vừa”, đủ là trái đu đủ và xài là trái xoài khi đọc tiếng “xoài” phát âm gần như “xài”).

  Với đặc điểm về khí hậu nắng nóng quanh năm, mâm ngũ quả miền Nam cũng thường có thêm có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn. Chính vì vậy mà khi hành phương Nam, Tết đến nhớ quê, nhớ nhà, nhà thơ Nguyễn Bính đã tả về cái Tết phương Nam trong bài thơ “Xuân về nhớ cố hương” (năm 1944) thế này:

  Xuân về chẳng có hoa tươi

  Nắng luôn cả sáu tháng trời không mưa

  Ở đây ăn tết buồn chưa?

  Rượu bia, hoa giấy và dưa đỏ lòng

  Ba ngày tết nóng như nung

  Hỏi phong vị ấy là phong vị gì?

  Tuy nhiên, người miền Nam lại kỵ không bày chuối lên mâm ngũ quả vì cách phát âm tiếng “chuối” của người miền Nam gần với tiếng “chúi” nên cho rằng chuối là “chúi nhủi”, làm ăn không phất lên được.

  Mâm ngũ quả miền Trung: Khác với mâm ngũ quả miền Bắc và miền Nam, mảnh đất miền Trung khí hậu khắc nghiệt nên các loại trái cây cũng không phong phú đa dạng như vùng khác. Do đó người dân miền Trung cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa của mâm ngũ quả mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên là chính. Thêm nữa, do miền Trung chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả cũng rất phong phú, thường không cố định.

  Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả ngày Tết thường được bày từ chiều tối 30 cho đến hết ba ngày Tết, có gia đình còn để lâu hơn. Do đó khi chọn quả để bày biện, bạn cần lưu ý là không chọn quả chín quá vì như vậy sẽ nhanh bị hỏng, nhất là trong suốt những ngày Tết đều thắp hương nên các loại quả càng nhanh chín hơn. Tuy nhiên lại tuyệt đối không được bày hoa quả giả, vì mâm ngũ quả là lễ vật dâng lên thần linh và gia tiên nên phải thể hiện lòng thành kính và sự chân thành của con cháu, bày đồ giả là có tội

  Cũng vì là lễ vật nên các loại quả để bày biện phải thanh tịnh, nghĩa là sau khi mua về phải được để riêng chứ không được lấy ăn một số quả rồi số còn lại bày lên mâm. Khi chưa bày mâm, các loại quả phải được để ở nơi cao, trang trọng, không được vất lăn lóc nơi góc nhà hay các nơi uế tạp. Ngoài ra, cũng không nên đặt thêm các loại hoa, thực phẩm hay vật gì khác lên mâm ngũ quả.

  Ngoài màu sắc tượng trưng cho Ngũ hành, bạn cũng cần lưu ý đến mùi hương của các loại quả. Nên chọn loại quả có mùi thơm, nhưng là thơm dịu, ấp áp (ví dụ: bưởi, phật thủ, cam, quýt, quất…), không nên chọn loại có mùi nồng hay quá nặng. Nhất là khi hầu hết các gia đình hiện nay không có phòng thờ riêng biệt mà thường là bàn thờ chung trong không gian ở nên những loại quả có mùi nồng, nặng sẽ gây cảm giác khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  Ý nghĩa của các loại quả

  Để có mâm ngũ quả trang trọng, đúng ý nghĩa, bạn cũng nên biết ý nghĩa của một số loại quả theo quan niệm dân gian:

  Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

  Phật thủ: Bàn tay Phật che chở cho cả gia đình.

  Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

  Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

  Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

  Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

  Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

  Táo: Phú quý, giàu sang.

  Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

  Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

  Quả trứng gà – lê ki ma: Lộc trời cho.

  Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

  Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

  Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

  Bạn đang đọc bài viết Cách bày mâm ngũ quả theo ngũ hành tại chuyên mục Phong thủy ứng dụng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Mầm Non Lớp 4 Tuổi
 • Chủ Đề Nhánh: Bé Vui Tết Trung Thu
 • Giáo Án Mầm Non: Vui Hội Trung Thu Cùng Bé
 • Giáo Án Mầm Non Đề Tài Mâm Quả Ngày Tết
 • Chủ Đề Nhánh 1: Mâm Ngũ Quả Trong Ngày Tết
 • Đại Lễ Động Thổ Xây Dựng” Miếu Năm Mẹ Ngũ Hành”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Tết Đoan Ngọ Như Thế Nào? 5/5 Cúng Tết Đoan Ngọ
 • Lễ Cúng 23 Tháng Năm Trong Tâm Thức Của Người Huế
 • Ngày Tưởng Niệm Đặc Biệt Của Huế: Nơi Năm Xưa Là Chiến Địa Đẫm Máu
 • Cúng Giỗ Đầu: Cách Tính, Sắm Lễ, Văn Khấn
 • Cách Cúng Giỗ Gia Tiên Vào Tháng Nhuận Trong Năm
 • Đại lễ động thổ xây dựng” Miếu năm mẹ ngũ hành”

  Từ thời Trung Hoa cổ đại, Ngũ Hành vốn là một khái niệm siêu hình học nền tảng trong các học thuyết về Âm Dương/Ngũ Hành của Khổng tử và Lão tử. Ngũ Hành là năm loại vật chất căn bản, gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa ( lửa) và Thổ (đất). Như giải thích trong kinh Dịch và kinh Thư, năm chất liệu ấy vận động, phát triển theo hướng “tương sinh” và ” tương khắc”, đồng thời biểu thị quy luật sinh thành/vận động của toàn vũ trụ, thế giới và cả trong cuộc sinh tồn của nhân loại. Xuất phát từ Trung Quốc, lần hồi thuyết Ngũ Hành được tín ngưỡng hóa, thành sự thờ phượng “vạn vật linh thiêng”, rất phổ biến trong nhiều dân tộc Á Đông cho đến ngày nay.

  Theo sự đánh giá của Trọng Hùng fengshui thì cho thấy Ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ luôn luôn lúc nào cũng theo sát chúng ta trong cuộc sống thực tế. Khi xây nhà sơn màu nước, mua xe hay đeo trang sức…đều cũng phải dựa vào thuyết ngũ hành tương sinh và tương khắc. Để nhằm phát huy tính mạnh của tương sinh hay không chế cho sự tương khắc ngũ hành, thì mỗi con người chúng ta phải hiểu biết tuổi của chúng ta thuộc hành gì? Ví dụ tuổi 1967 Đinh Mùi, thuộc hành Thủy (Thiên hà Thủy) có nghĩa là Nước trời mưa. Thì Thủy rất kỵ Hỏa, vì hỏa sẽ làm khô nước. Nhưng theo quan điểm của Trọng Hùng fengshui cho rằng cũng tùy theo mỗi loại hành hỏa mà cho tương sinh và tương khắc có loại hành Hỏa kỵ cho hành Thủy đó là Thiên thượng Hỏa rất tối kỵ cho Thiên hà Thủy. Thiên thượng Hỏa là Lửa trên trời (mặt tròi) sẽ làm “khô” và ức chế cho Thiên hà Thủy là nước trời mưa. Tuy nhiên có loại hành Hỏa mà giúp ít cho sự tương sinh mà không có tương khắc cho Thiên hà thủy đó là Tích lịch Hỏa còn gọi là Lửa sấm sét. Lửa sấm sét gây sấm chớp điên cuồng gây những tia lửa điện trên bầu trời nhằm kích hoặt cho nước trời mưa (Thiên hà thủy) ngày càng cho mưa to và lớn cả dãy Thiên hà. Ngoài ra có loại Hỏa rất quan trọng cho Nước trời mưa khi mỗi đêm khuya có giông mưa to bảo tố đó là Phúc đăng Hỏa còn gọi là đèn hỏa đăng hay đèn đi biển. Đèn hỏa Đăng sẽ soi sáng cho cả bầu trời luôn cả biển rộng khi mưa to gió lớn và cũng giúp cho các con tàu muốn vào bờ. Thiên hà Thủy góp phần rất nhiều cho Đại hải Thủy là nước biển lớn (1982 và 1983) hay cho Đại khê Thủy là dòng suối lớn (1974 và 1975) hoặc Trường lưu Thủy là nước chảy dài. Vì thế các mệnh thủy vừa rồi Trọng Hùng fengshui vừa nêu chớ xem thường Thiên hà Thủy.Tóm lại, có loại Ngũ Hành tương khắc mà lại không khắc mà còn hổ trợ Tương sinh. Vì thế, trong phong thủy nói chung và các quý thầy phong thủy nói riêng nên chú ý xem xét cẩn thận khi xem ngày, tháng, năm cho gia chủ khi mưu sự một việc gì đó phải cần chú ý và chủ động đánh giá Ngũ hành, nhằm phát huy thế mạnh của tương sinh giúp cho gia chủ thành công trong công việc xuất hành đi xa, xây nhà động thổ, nhập trạch ,chuyển bàn làm việc, ký kết hợp đồng, kết bạn…Nhưng đặc biệt đừng quên luật Thiên Can và Địa Chi.

  Do sự tín ngưỡng ơn trên từ thửa nhỏ Trọng Hùng fengshui được may mắn Năm mẹ Ngũ hành độ trì cho dân làng chúng sinh và Khiến duyên Ơn lành cho Trọng Hùng fengshui xem phong thủy xây dựng động thổ Miếu bà Năm mẹ Ngũ hành, còn gọi là MIỂU BA BÀU tọa tại đường hương lộ 319 ấp Thị Cầu, xã Phú Đông, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Miếu Ba Bàu được xây dựng rất lâu và được sửa chữa tái chế nhiều lần.

  Một góc Miếu Bà.

  Nay do Ban hội hương và cùng làng xóm muốn xây dựng mới toàn bộ lại miếu bà để cho sạch sẽ khai trang và linh ứng giúp cho đời sống bà con trong làng khỏe mạnh, hạnh phúc và tài lộc. Nay cơ duyên, Ban hội hương và cùng làng xóm quyết định xây lại miếu hoàn toàn mới nhằm gĩư gìn Bản sắc tín ngưỡng của dân tộc nói chung và làng xóm dân làng khi tạo dựng miếu bà nói riêng và mong muốn trong tương lai là nơi thỉnh cầu chiêm bái tạp tục dân chúng và cũng là nơi tham quan cho khách thập phương nơi xa đến và ngoài ra cũng là sự giáo dục cho thế hệ trẻ biết gìn giữ cái vốn sẵn có. Thật ra, không chỉ có miễu, đình, chùa…mà còn có những tài sản quý báu mà Ông cha đã để lại cho chúng ta.

  Cổng Miếu Bà Bàu.

  Do kinh phí còn hạn hẹp và khó khăn, nay Trọng Hùng fengshui mong quý các nhà Mạnh thường quân bỏ ra công sức và có ít chút tấm lòng vàng cùng đồng hành với Trọng Hùng fengshui và Ban hội hương cùng nhau đóng góp Hiện Vật hay Hiện Kim, dù chỉ là một bao cát hay bao xi măng cũng góp phần một cái gì đó có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống quanh ta. Trọng Hùng fengshui tin rằng sự đóng góp của các quý vị sẽ là luồng sức mạnh cho tập thể của Ban hội hương để cùng nhau xây dựng Miếu Ba Bàu khang trang và đẹp đẻ hơn và sự đóng góp quý báu này Trọng Hùng fengshui tin tưởng Năm mẹ ngũ hành sẽ độ trì cho các quý vị gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

  Chuẩn bị hành lễ động thổ.

  Để trở lại bài viết này, thì trong khoa học phong thủy nói chung hay các nhà phong thủy nói riêng thì hãy nên chú ý Năm mẹ ngũ hành cho cái nghiệp của mình, vì thầy phong thủy phải biết rõ tính chất Ngũ hành mà áp dụng khi tiến hành mưu sự cho gia chủ khi cần thiết và đặc biệt chú ý đến Ông TỔ CỔ NGHỀ PHONG THỦY .

  Ông tổ nghề phong thủy.

  ( Một bộ áo được lát vàng lá cán mõng và được chạm trổ có hình Bông hoa Mẫu Đơn trên áo) Do ơn trên ban phước lành và Trọng Hùng fengshui được cơ duyên thừa hưởng cung thỉnh, cúng kiến và chiêm bái thờ cúng Ông Tổ nghề Phong thủy tại gia thất và luôn cầu mong cho gia chủ luôn bình yên trong cuộc sống và hưng thịnh tài chính trường tồn mỗi sau khi đi xem phong thủy thực tế nhà gia chủ.

  Một bàn tay “Ban” và một bàn tay “Phước” cực kỳ linh nghiệm.

  Hình tượng năm mẹ Ngũ hành tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

  “NĂM CHẤT” ĐƯỢC TÍN NGƯỠNG THỜ “MẪU” BIẾN THÀNH “NĂM BÀ”. Tiếp nhận thuyết Ngũ Hành từ phương Bắc, rồi hòa quyện vào những tín ngưỡng dân gian đã có trước, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào thờ phượng với những nhận định thực tiễn, giản dị. Chẳng hạn như ở vùng nóng bức quanh năm, thường xảy ra hoả hoạn, thì hành Hỏa được lập miếu thờ; vùng duyên hải, sông rạch thì thờ Thủy thần; vùng rừng núi thì thờ Bà Chúa Thượng Ngàn; vùng trồng lúa, trồng màu thì thờ Thổ thần v.v… Mặt khác, tại nước Việt xưa, so với các tục thờ Thổ Địa, Tài Thần, Chúa Xứ Thánh mẫu.v.v…, thì tục thờ Ngũ Hành Nương Nương – tức thờ Ngũ Hành (vật chất) như một nhóm năm vị nữ thần – đã xuất hiện muộn hơn. Còn muộn hơn là mãi đến năm Duy Tân thứ năm (tức năm1911), triều đình nhà Nguyễn mới sắc phong chung cho năm Bà là các “Đức Thánh Nương, Trứ Phong Dực Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần”, phân ra là: Thổ Đức Thánh Phi, Hoả Đức Thánh Phi, Kim Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi và Mộc Đức Thánh Phi.

  Khung cảnh chuẩn bị Đại Lễ.

  Nghiên cứu các trụ cột phải theo Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

  1- Nghiên cứu sâu trường phái Loan đầu.

  2- Nghiên cứu cục đất dựng Miếu, hiểu và đánh giá thực tế.

  3- Nghiên cứu màu sắc trong Miếu, những điều bất cập.

  4- Nghiên cứu vị trí tọa của Năm mẹ ngũ hành Nương nương.

  5- Nghiên cứu Cổng vào Miếu và xác định tâm điểm vùng Trung cung Miếu.

  6- Nghiên cứu nơi toilet và nơi nấu ăn uống khi có ngày Vía bà.

  7- Nghiên cứu nơi ăn ngủ, sinh hoặt của Ông Từ (người trông nom miếu).

  8- Nghiên cứu các cột dựng Miếu theo Sinh, lão, bệnh, tử.

  9- Nghiên cứu thước đo Lỗ ban cho toàn bộ cánh cửa cho thích hợp.

  10- Nghiên cứu trồng cây xanh cho thích hợp.

  11- Nghiên cứu nhà mái cao theo bát quái.

  12- Nghiên cứu mái che cổng và che Miếu cho thích hợp tương xứng.

  13- Nghiên cứu hành lang và nơi qua lại chiêm bái cho thích hợp.

  14- Nghiên cứu ngày giờ tháng năm để làm đại lể Động Thổ.

  Với những sự nghiên cứu cho mưu sự trên và được ơn trên phát huệ cho Trọng Hùng fengshui cách hành lễ Động lễ xây Miếu và cách chuẩn bị đồ cúng từng bước như sau:

  1- 5 Con gà mái dầu luộc.

  2- 5 Bắp cải Thảo.

  3- 5 Chun rượu trắng và 5 chun trà.

  4- 5 Mâm giấy tiền Bạc Đại.

  5- 5 Dĩa muối gạo.

  7- 5 Ly đèn cầy.

  8- 5 Cây nhang ngũ sắc.

  9- 5 Dĩa Xôi ngũ hành (Trắng, đen, xanh, đỏ và vàng)

  10- 5 Dĩa trái cây Ngũ quả.

  11- 2 Đèn cầy to.

  12- 1 Bộ giấy tiền quần áo Thần đất.

  13- 1 Dĩa trầu cau têm sẵn.

  14- 2 bình bông Cúc vàng.

  Mọi người thay phiên nhau chiêm bái.

  Kính cầu Năm Mẹ cho được may mắn.

  Kính cầu Năm Mẹ cho được may mắn.

  Nơi cúng Cô Hồn được trân trọng.

  Về cúng các Cô Hồn, âm binh chiến sĩ gồm có đầy đủ nhang đèn bánh kẹo, cháo trắng, 3 cục đường thẻ và giấy tiền quần áo. Về cúng ông Thổ Thần có dĩa trái cây thêm theo nghi thức và ngoài ra cúng Ông Hổ gồm có 5 cái trứng hột vịt sống và 1 dĩa thịt heo ba chỉ. Ngày cúng động thổ vào ngày 19/6/2011 (Âm lịch) vào lúc 9g30 sáng cùng ngày. Người đứng ra thay mặt Ban hội Hương và dân làng để làm Đại lể động thổ do Trọng Hùng fengshui thực hiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Nghĩa Tượng 5 Mẹ Ngũ Hành
 • Ý Nghĩa Và Hướng Dẫn Làm Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5
 • Sự Tích Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Năm 2022 Là Ngày Gì?
 • Tết Đoan Ngọ: 5 Điều Không Nên Bỏ Qua Khi Cúng Gia Tiên
 • Hướng Dẫn Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Mùng 5 Tháng 5
 • Ngũ Hành Và Mâm Ngũ Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Buồn, Vui Ngày Tết
 • Hội Thi ” Mâm Ngũ Quả” Vui Tết Đoàn Viên
 • Mâm Quả Xôi Gấc Gà Ngon Để Trong Quả Đồng Có 6 Ổ Xôi Gấc Thơm Lừng
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Quả Xôi Gà
 • Địa Chỉ Đặt Mâm Xôi Gà Cưới Chất Lượng Tại Tp Hcm
 • “Mỗi năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, trên bàn thờ mọi gia đình người Việt đều bày mâm ngũ quả. Với màu sắc rực rỡ, hình dáng độc đáo cùng những ý nghĩa sâu xa, mâm ngũ quả làm cho ngày Tết sinh động hơn, thiêng liêng hơn..

  Theo quan niệm của người phương Đông xưa, thế giới được tạo nên từ 5 bản nguyên – gọi là “ngũ hành”: kim (kim loại), mộc (gỗ), thuỷ (nước), hoả (lửa), thổ(đất).. Tư tưởng cùng hình ảnh “ngũ hành” xâm nhập sâu sắc vào đời sống văn hoá vật chất và tinh thần của các dân tộc phương Đông với rất nhiều biểu hiện – một trong số đó là tục lệ thờ mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt Nam.

  Mâm ngũ quả truyền thống của người Việt thường chỉ gồm 5 loại quả, được xếp kiểu hình tháp lên đĩa to hoặc mâm, đặt trên bàn thờ. Ngày nay, cuộc sống hiện đại cùng sự giao lưu phong tục làm cho mâm ngũ quả ít nhiều biến đổi : số quả có thể nhiều hơn 5, cách xếp tự do hơn, trang trí hoa lá, cắm nến để tạo ánh sáng, kết những dây đèn điện tử nhiều màu xung quanh… Tất cả các loại quả trong dịp Tết đều có thể đem bày: chuối, bưởi, phật thủ, dưa hấu, cam, quýt, dừa, na, trứng gà, hồng xiêm, táo v.v… Mỗi loại quả mang một ý nghĩa riêng: nải chuối, phật thủ như bàn tay che chở; bưởi, dưa hấu căng tròn, mát lành hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn; hồng, quýt rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt…

  Mâm ngũ quả ở miền Bắc nhìn chung nhỏ hơn mâm ngũ quả ở miền Nam và không thể thiếu 3 loại quả: chuối, bưởi, quýt (hoặc cam). Mâm ngũ quả miền Nam thì khó có thể thiếu cặp dưa hấu và 4 loại quả: mãng cầu (na), dừa, đu đủ, xoài, bởi vì cầu – dừa – đủ – xoài theo tiếng người miền Nam có nghĩa là “cầu vừa đủ xài” – mong ước phổ biến nhất của họ trong năm mới ! Một số nhà lại bày thêm trên mâm ngũ quả bình thường một chùm sung và quả đu đủ với ngụ ý cầu mong cuộc sống gia đình sẽ luôn “đầy đủ, sung túc”.

  Mâm ngũ quả làm cho quang cảnh Tết và không gian thờ cúng thêm ấm áp, rực rỡ mà hài hoà với màu xanh mát của dưa hấu, đỏ rực của hồng, nâu mịn của hồng xiêm, vàng tươi của bưởi, cam, dứa… Nó thể hiện sinh động ý nghĩa triết học – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết cùng những ước vọng lạc quan mà mỗi gia đình mang theo khi bước vào năm mới.”

  Để nói dân tộc Việt Nam từ thời Tần, Hán đến nay, với một lịch sử trên hai ngàn năm đầy những giai đoạn thăng trầm với chiến tranh khói lửa, nên đã bị thất truyền cái Thống Kỷ, Thống Quan đó, nên đâm ra mất thống nhất và tự nhiên là dẫn đến hậu quả khốn cùng của cả một dân tộc cho đến ngày nay mà ai cũng biết ! Cho nên tôi không lạ gì những bài viết có tính chất văn hóa truyền thống dân tộc đều bị sai lạc đối với nghĩa truyền Thống để đừng nói là bẻ quặt hay tuyên truyền xuyên tạc !

  Bài này cũng là phận sự để nhắc nhở cho mọi người Việt biết ý nghĩa nguyên thủy của mâm Ngũ Quả mà tìm về Nguồn, nhân dịp ngày đại lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam đó là Tết Nguyên Đán sắp tới 23/01/2012 .

  Bánh Giầy (Dầy), bánh Chưng hay bánh Tét trong ba ngày Tết chỉ có người Việt mình mới ăn, Cho nên bánh Chưng hay bánh Tét (ở miền Nam thay thế bánh Giầy và bánh Chưng) là một món ăn không thể thiếu trong ba ngày Tết, vì nó mang ý nghĩa Tết ! Đó là một sự khác biệt nền tảng mà căn do chính là văn hóa, vì người Tàu đâu có biết chuyện Tiết Liêu, nên làm sao biết cách làm bánh Giầy, bánh Chưng hay biết ăn bánh Tét ! Vì vậy tôi xin tóm tắt cốt chuyện này để cho thế hệ trẻ nếu chưa biết thì nên đọc:

  “Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng : “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cúng tổ tiên cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”. Các hoàng tử đua nhau đi khắp nơi tìm kiếm của ngon vật lạ đem về cho vua cha, với hy vọng mình được thưởng ngai vàng. Trong khi đó, người con trai thứ 18 c ủa Hùng Vương, là Lang Liêu có tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, lại quanh quẩn chỉ tìm ở nhà. Một đêm nọ hoàng tử Lang Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo : “Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành”. Lang Liêu sáng tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt gói thành bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào nồi chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi gói thành bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Giầy. Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái. Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Lang Liêu thì chỉ có Bánh Giầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương lấy làm lạ hỏi, thì Lang Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của Bánh Giầy Bánh Chưng. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi cho hoàng tử Lang Liêu vì đã biết trình bầy việc ăn uống ngày Tết như hình Trời Đất . Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, thì dân chúng làm bánh Chưng và bánh Giầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất vì dân chúng đã thấu hiểu triết lý đó nên kêu là vua Tiết Liệu : tiếng này vừa có nghĩa món ăn ngày Tết (tiết), mà cũng hàm ý biết lo liệu đúng tiết điệu của Đất, Trời, Người.”

  Câu chuyện này ẩn giấu triết lý nhân sinh của Việt tộc, tức con người là kết tinh của linh lực trời đất và hình ảnh vuông tròn với bánh Giầy (tròn) bánh Chưng (vuông) là biểu tượng để nhắc nhở cho chúng ta cái nền tảng của Đạo làm người. Tức muốn làm người thì phải biết trọn vẹn (tri chu) để sống bao Dung mọi tương quan hai chiều đối nghịch của âm dương trong vạn vật như trời đất, sao cho vuông thành tròn thì mới có thể Hòa hợp thiên với địa nơi mình và vũ trụ vạn vật để thành Nhất Thể, thì mình mới thành Nhân tài vì đã hội được Thiên tài với Địa tài là Tam tài. Do đó quan niệm này đã được tổ tiên Hùng Vuơng phổ biến từ thời lập quốc Văn Lang trong dân gian qua câu tục ngữ “mẹ tròn con vuông”, để nhắc nhở dân chúng sống Đạo bằng sự thông hiệp với trời đất qua việc cúng tế trời đất tổ tiên, vì vậy mà đến nay người mình vẫn nói “mẹ tròn con vuông” nhưng hầu hết đã quên mất ý nghĩa cao siêu của nó.

  Tương tự ý nghĩa mâm Ngũ Quả, cũng từ nhân sinh quan đó nhưng lại tiềm ẩn nguyên lý “ngũ hành” theo tỉ lệ quân thiên là “Tam thiên lưỡng địa”, tức là 3 trời 2 đất, 3 tròn 2 vuông,… tức 3+2= 5 nên gọi là ngũ. Nên Ngũ hành là triết lý hành động “thuận thiên” theo tiêu chuẩn 3 tình 2 lý, 3 tâm linh (tinh thần) 2 vật chất, hay 3 vô vi 2 hữu vi… cho mọi sự vật cũng như cho con người mà mọi vấn đề bên trong hay bên ngoài đều có tương quan liên hệ trực tiếp hay gián tiếp với toàn thể. Do đó khi con người quan niệm và ý thức được sự hội tụ hay “giao chỉ” của đức trời đức đất nơi mình và biết hành động đúng theo nguyên lý ngũ hành, nghĩa là tác động đúng theo vận hành âm dương của trời đất qua những biểu tượng tương giao sinh khắc như hai cặp Kim-Mộc, Thủy-Hỏa, thì mới thành Nhân Hoàng, tức là vua giống như Tiết Liêu để an bang tế thế, nên được ở giữa thiên hạ còn gọi là Hoàng Cung Trung Th ổ. Vì hành Thổ ở trung tâm của Ngũ hành theo sự vận hành của âm dương qua hai trục ngang là Kim-Mộc và trục dọc là Thủy-Hỏa hay còn gọi là Đông-Tây / Nam-Bắc, theo khung Hồng Phạm cửu trù.

  Do đó, mâm Ngũ Quả có nghĩa là muốn nhân thành quả tức là muốn đạt quả Đạo làm Người thì phải biết sống bằng ngũ sự (mạo, ngôn, thị, thính, tư), và hành động đúng theo vận hành âm dương qua luật tương giao sinh khắc của ngũ hành (kim mộc, thủy hỏa, thổ) theo đúng thời tiết là ngũ kỷ (tuế, nguyệt, nhật, tinh, số) thì sẽ được ngũ phúc (thọ, phú, khang ninh, hiếu đức, chung mệnh). Đó là cứu cánh của con người là hạnh phúc tròn đầy viên mãn ! Vì vậy mâm ngũ quả đã trở thành mỹ tục như hương hoa đèn nến trong tất cả các dịp “lễ tế giao” với trời đất tổ tiên và đặc biệt là lễ Tết Nguyên Đán.

  Cho nên mọi hoa quả đều là hương vị tinh túy của trời đất theo thời tiết, chứ không chỉ có những loại mẳng cầu, dừa, đu đủ, xoài,… để rồi in trí là xin cho “cầu vừa đủ xài” trong năm mới thì đâm ra là mê tín dị đoan ! Vì vậy, phải biết rằng với minh triết là Đạo Việt xây dựng trên nền tảng bất di bất dịch là Âm Dương tượng trưng bởi huyền số 2 mang ý nghĩa Thái Hòa, với cơ cấu vững chắc như kiềng ba chân là Tam Tài tượng trưng bởi huyền số 3 có ý nghĩa Nhân Chủ và nguyên lý “ngũ hành” tượng trưng bởi huyền số 5 là ý nghĩa Tâm Linh, chứng tỏ Việt tộc đã có một nền văn hóa nông nghiệp độc nhất vô nhị với quan niệm con người cao cả siêu việt có chiều kích vô biên ngang hàng với trời đất thánh thần, do đó không hề có mê tín dị đoan. Trái lại, sự mê tín dị đoan nếu có là do bọn Vu nghiễn tuyên truyền, tức là những kẻ vô đạo với văn hóa,

  Vì vậy, khi người mang tiếng trí thức viết ra cách vô minh theo dư luận quần chúng mà không hiểu biết ý nghĩa ngũ hành để đi nói “thế giới được tạo nên từ 5 bản nguyên – gọi là “ngũ hành”: kim (kim loại), mộc (gỗ), thuỷ (nước), hoả (lửa), thổ (đất)”, thì quả là mê tín và đúng là dị đoan khi đi phổ biến tư tưởng “cầu vừa đủ xài” ! Vì dân tộc Việt không bao giờ có đầu óc mê tín vừa cắt nghĩa ở trên, nên tiền nhân đã nói “tri túc tiện thị túc”, tức “biết đủ tức là đủ”, do đó không cần cầu xin mà chỉ cần thông hiệp tế giao với trời đất thì có tất cả vạn vật.

  Đó là ý nghĩa nguyên thủy của mâm Ngũ Quả, cho nên trí thức vô danh viết bài kiểu huề tiền để tỏ vẻ hiểu biết và phổ biến sự mê tín dị đoan cho thiên hạ như tôi đã dẫn chứng, thì sẽ lãnh quả báo. Vì phần đông ai cũng cho mình là đúng trong chủ quan của mình. Nghĩ rằng đúng mình mới làm, nhưng lỡ nó không đúng mình phải chịu quả báo ! Vì có lời chép rằng : “Ý nghiệp thể hiện qua lời nói trở thành khẩu nghiệp. Ý nghiệp thể hiện qua hành động trở thành thân nghiệp. Nếu cái nghiệp này tràn lan gây một tầm ảnh hưởng lớn rộng, kéo theo nhiều sai lầm khác, thì nghiệp càng dày càng sâu, quả báo càng lớn, rồi phải chịu tác động bởi luật Trời, bởi luật nhân quả để dạy phần hồn học hỏi tiến hóa mà thôi !”

  (Bài này do bạn đọc gởi đến – không rõ tác giả và nguồn / mong được lượng thứ và chỉ dẫn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Mâm Quả Bánh Phu Thê Vuông Đẹp Thuộc Mâm Quả Ngày Cưới Bánh Phu Thê Của Dịch Vụ Bưng Quả Sài Gòn Anh Khoa
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Tổng Hợp
 • Mâm Bồng Thờ Cúng, Mâm Đựng Ngũ Quả Bằng Đồng Vàng
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Sơn Mài Vàng Đồng Làm Sính Lễ Đính Hôn, Rước Dâu
 • Cho Thuê Đội Ngũ Nhân Viên Nam Nữ Bưng Mâm Quả Vàng Đồng Ngày Đám Cưới, Lễ Ăn Hỏi Bqna08 Thuộc Cho Thuê Nhân Sự Đội Ngũ Bưng Quả Nam
 • Biết 5 Loại Quả Tượng Trưng Cho Ngũ Hành Giúp Gia Chủ Phát Tài Phát Lộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Các Loại Trái Cây Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Kiêng Kị Cho Người Kinh Doanh: Không Nên Cài Tiền Lên Mâm Ngũ Quả, Tay Phật Khi Lễ Chùa Ngày Tết
 • Mâm Quả Ngoại Cao 1 Mét Giá 10 Triệu: Đại Gia Khệ Nệ Dâng Lễ Ngày Rằm
 • Ý Nghĩa Thật Sự Đằng Sau Nghi Thức Dâng 3 Nén Hương, Vái 3 Lạy Khi Cúng Tổ Tiên, Lễ Chùa Ngày Tết
 • Đầu Năm Đi Lễ Chùa Chuẩn Bị Những Gì: Lễ Vật, Trang Phục, Lưu Ý Kiêng Kỵ
 • Mâm ngũ quả vừa là vật trang trí cho ngày tết, cũng là lễ vật kính dâng lên thần linh và tổ tiên đồng thời qua đó gửi gắm ước nguyện cầu mong một năm mới khỏe mạnh, sung túc, an khang, hạnh phúc, phát tài, phát lộc. Nhờ có mâm ngũ quả mà không khí ngày tết trở nên đầm ấm, thân thương hơn,…

  Mâm ngũ quả là xuất phát từ ngũ hành trong triết học cổ phương Đông. Theo quan niệm này thì thế giới được tạo nên bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và 5 yếu tố này thể hiện bằng 5 màu sắc: Kim màu trắng, Thủy màu đen, xanh dương, Mộc xanh lục, Hỏa màu đỏ và Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 hành với 5 màu đồng thời thể hiện sự đầy đủ, sung túc.

  Thông thường 5 loại quả trong mâm ngũ quả gồm:

  Trong mâm ngũ quả không thể thiếu đi nải chuối, nải chuối màu xanh tượng trưng cho hành Mộc. Ngoài ra nải chuối có các quả tượng trưng cho bàn tay có ý đùm bọc, gắn kết.

  Quả bưởi màu vàng tượng trưng cho hành Thổ cầu mong phúc lộc, có thể thay thế quả bưởi bằng quả phật thủ màu vàng cũng được.

  Quả táo có màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa cầu mong sự đầm ấm, sung túc đồng thời màu đỏ cũng là màu của sự may mắn, phát tài.

  4Quả roi (miền Nam gọi là quả mận)

  Quả roi theo cách gọi của miền Bắc còn miền Nam gọi là quả mận có màu trắng tượng trưng cho hành Kim, màu của loại quả này thể hiện ước nguyện cầu mong cho tiền tài, công danh được như ý.

  5Quả Nho đen

  Nho có màu đen sẫm tượng trưng cho Hành Thủy. Trong phong thủy, nho tượng trưng cho sự tạo ra sự phong phú của cải vật chất. Nho cũng đại diện cho sự thành công. Đôi khi, nho cũng được sử dụng như là công cụ phong thủy cho việc hóa hung thành cát, biến vận hạn rủi ro thành may mắn.

  Ngoài ra, bên cạnh việc chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành thì nhiều gia chủ chọn mâm ngũ quả theo ý nghĩa của từng loại quả ví dụ như: quả sung tượng trưng cho sự sung túc, quả đu đủ là đầy đủ thịnh vượng, quả xoài là cầu mong không thiếu thốn, quả đào là thăng tiến, quả táo to, đỏ là phú quý, quả quýt và quả cam canh chín đỏ thể hiện sự mạnh mẽ, thành đạt….

  Việt Nam có sự đa dạng về vùng miền nên mâm ngũ quả cũng khác nhau để có mâm ngũ quả đẹp nhất thì bạn hãy chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành đồng thời kết hợp theo đúng ý nghĩa của nó để có sự trọn vẹn nhất.

  Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách Hóa XANH

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Xếp Tráp Ăn Hỏi Miền Bắc Sao Cho Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Lễ Ăn Hỏi Nhanh
 • Marry Blog :: Mẫu Mâm Quả Đám Hỏi Cho Ngày Vui Trọn Vẹn 2022
 • Cách Xếp Tráp Bánh Cốm Đẹp Cho Mâm Quả 3
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Mâm Quả Đám Hỏi Đúng Là Như Nào?
 • Lễ Hội Vía Bà Ngũ Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Hội Miếu Bà Ngũ Hành
 • Miếu Bà Ngũ Hành Long Thượng
 • Giải Đáp Thắc Mắc: “Ngày Giỗ Đầu Tiên Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn?”
 • Cách Tổ Chức Lễ Gia Tiên Cho Họ Nhà Gái
 • Lễ Nghĩa Gia Tiên
 • Long An là một vùng đất được lưu dân người Việt khai phá sớm, có nhiều tín ngưỡng dân gian, trong đó có tục thờ Ngũ Hành Nương Nương – dân gian còn gọi là Bà Ngũ hành, 5 vị phúc thần quyền năng: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; bảo hộ cộng đồng cư dân nông nghiệp trong buổi đầu khai phá vùng đất Nam Bộ đầy khắc nghiệt.

  Ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cộng đồng địa phương, Miếu Bà Ngũ hành ở xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thờ 5 vị phúc thần được triều đình sắc phong (năm Duy Tân thứ 8) là: Kim Đức Thánh Phi, Mộc Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi, Hỏa Đức Thánh Phi, Thổ Đức Thánh Phi. Ngoài ra, trong miếu còn thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, Quan Thánh Đế Quân, các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền, Tả Ban, Hữu Ban,…

  Hàng năm, lễ hội diễn ra từ ngày 18 – 21 tháng Giêng. Ngày 18 là lễ Khai môn thượng kỳ, mở cửa chính của miếu, thượng cờ, người dân cùng nhau quét dọn, bày biện, trang trí, treo đèn, kết hoa để chuẩn bị cho đại lễ. Tiếp đến là lễ Mộc Dục, tắm rửa thần vị của Ngũ Hành Nương Nương (người thực hiện việc tắm Thần mặc áo dài, khăn đóng, pha nước hoa, dùng khăn sạch nghiêm cẩn lau rửa 5 vị Thánh Phi). Lễ Khai chung cổ là nghi lễ đánh những tiếng chuông và tiếng trống đầu tiên trong lễ Kỳ yên/Cầu an. Sau đó, khai mạc lễ hội Miếu Bà. Tối cùng ngày là nghi thức tụng kinh cầu an do một vị sư trụ trì chùa hành lễ cùng một vị Hương cả, quỳ trước bàn thờ, khấn Bồ Tát phù hộ cho bá tánh an cư lạc nghiệp, nhà nhà hạnh phúc ấm no. Lễ vật cúng Kỳ yên ở Miếu Bà Ngũ hành ở Long Thượng là những sản phẩm nông nghiệp do địa phương sản xuất, ngoài ra còn có heo Yết (heo dùng để tế Bà).

  Ngày 19 tháng Giêng, cùng với nghi lễ là các trò diễn dân gian như: hát bóng rỗi, múa bóng ca tụng sự linh hiển và công đức của Bà. Tiết mục Hát bóng rỗi diễn ra trước sân miếu, những người diễn xướng, người hát và múa mặc trang phục đặc trưng với áo, mũ, khăn, váy, ngạch quan và trang điểm cầu kỳ. Hát bóng rỗi có ý nghĩa như một bản nhạc khai tràng cúng Bà, có dàn nhạc diễn tấu các điệu nhạc lễ và đệm cho các điệu hát; sau các điệu nhạc lễ khai tràng là những bài hát bóng rỗi chầu mời Ngũ Hành Nương Nương, chư tiên, chư thánh, các chiến sĩ… về dự lễ. Người diễn xướng, thường gọi là “bóng”, hát những bài bản có sẵn hoặc ứng tác nội dung phù hợp với đối tượng mời, bằng các làn điệu như tuồng, lý, kể vè… Sau khi hát chầu mời, các “bóng” bắt đầu trình diễn điệu múa dâng mâm vàng một cách nghiêm trang và thành kính. Không khí trang nghiêm của nghi lễ được chuyển dần sang không khí sôi động của sinh hoạt cộng đồng khi các “bóng” bắt đầu trổ tài trình diễn các tiết mục múa đặc sắc. Đó là những màn trình diễn mang tính chất “xiếc” theo sở trường riêng, nhưng chủ yếu là dùng đầu, trán, môi, mũi, mặt nâng giữ vật nặng, tạo thăng bằng và di chuyển theo các vũ điệu đặc trưng của múa bóng với điệu múa dâng bông và hát theo điệu Xây tá. Bóng nhấc tộ bông có cắm bông vạn thọ, trang, cúc đặt lên bàn tay trái, xoay người 3 lần rồi đặt tộ bông lên đầu để múa một cách ngẫu hứng theo điệu đàn, nhịp trống của dàn nhạc bóng. Các động tác múa ở đây hết sức uyển chuyển, mềm mại, khi nhanh, khi chậm sao cho lễ vật đội trên đầu không rơi xuống đất, các “bóng” vừa múa, vừa di chuyển đến bàn thờ Bà, để dâng bông cho chủ lễ đặt lên bàn thờ.

  Sau tiết mục múa dâng bông là các trò diễn dân gian, như: múa dâng lộc, múa bông huệ, múa ghế, múa khạp, múa dao, múa dâng rượu, trong đó một số trò diễn mang chất xiếc được cộng đồng rất tán thưởng.

  Buổi tối diễn ra lễ Đại Bội trước khi đoàn hát bội trình diễn các vở tuồng cổ. Lễ Đại Bội gồm 3 nghi tiết: nhứt thái, nhị nghi, tam hiền và gia quan tấn tước. Các nghi tiết diễn ra tượng trưng cho việc khai mở bốn cửa trời, sự hòa hợp trong vũ trụ để tạo ra vạn vật, mong muốn cuộc sống thần tiên, vui vẻ.

  Những ngày tiếp theo, người dân tiếp tục thực hiện các nghi lễ truyền thống, như: lễ Túc yết, lễ Đoàn cả – lễ Tạ thần. Bên cạnh đó, trò diễn dân gian hát bóng rỗi, múa bóng vẫn được trình diễn tại miếu Bà. Ngoài ra, trò diễn hát chặp Địa Nàng có sức cuốn hút người xem với nội dung hài hước thể hiện sự lạc quan, thông minh cũng như phản ánh thói hư, tật xấu của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Ban Thờ Thần Tài Sao Cho Đúng?
 • Thông Báo Lịch Cúng Dường Trường Hạ Năm 2022
 • Phật Tử Cúng Dường Các Trú Xứ An Cư Kiết Hạ.
 • Chuyến Thiện Nguyện “cúng Dường Trường Hạ” 2022
 • Chúng Từ Thiện Khải Đoan Hành Hương Cúng Dường Trường Hạ Pl.2564.
 • Miếu Bà Ngũ Hành Long Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp Thắc Mắc: “Ngày Giỗ Đầu Tiên Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn?”
 • Cách Tổ Chức Lễ Gia Tiên Cho Họ Nhà Gái
 • Lễ Nghĩa Gia Tiên
 • Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Ngày Giỗ Ngoài Mộ Trước Ngày Giỗ, Văn Khấn Lễ Tiên Thường
 • Giỗ Tổ Hùng Vương Năm 2022: Thành Kính Hướng Về Cội Nguồn Tiên Tổ
 • Hằng năm cứ vào các ngày 18, 19, 20 và 21 tháng Giêng Âm lịch, lễ hội Viếng Bà Ngũ Hành lại được tổ chức long trọng tại tỉnh Long với những nghệ thuật ca múa đặc sắc. Lễ hội là dịp để nhân dân địa phương tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa địa, góp phần gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

  Miếu Bà Ngũ Hành tọa lạc tại chợ Long Thượng, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ngôi miếu đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh theo quyết định Số 400/QĐ.UB, ký ngày 22 tháng 2 năm 1997.

  Giải thích tên gọi

  Miếu Bà Ngũ Hành thờ Ngũ Hành Nương Nương, là vị thần được thờ rất nhiều ở các đình tại Nam Bộ, giúp cho mưa thuận gió hòa, thịnh vượng. Theo Tân từ điển Việt Nam (Nhà xuất bản TP. Hồ chí Minh, 1991): Miếu là cái đền thờ, Ngũ hành là 5 yếu tố vật chất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ luôn vận động, chuyển dịch. Theo thuyết âm dương ngũ hành, 5 yếu tố trên thuộc âm nên trong dân gian gọi chung là Bà.

  Long An là một vùng đất được lưu dân người Việt khai phá sớm, có nhiều tín ngưỡng dân gian, trong đó có tục thờ Ngũ Hành Nương Nương – dân gian còn gọi là Bà Ngũ hành, 5 vị phúc thần quyền năng: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; bảo hộ cộng đồng cư dân nông nghiệp trong buổi đầu khai phá vùng đất Nam Bộ đầy khắc nghiệt.

  Ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cộng đồng địa phương,Miếu Bà Ngũ hành ở xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thờ 5 vị phúc thần được triều đình sắc phong (năm Duy Tân thứ 8) là: Kim Đức Thánh Phi, Mộc Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi, Hỏa Đức Thánh Phi, Thổ Đức Thánh Phi. Ngoài ra, trong miếu còn thờ Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, Quan Thánh Đế Quân, các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền, Tả Ban, Hữu Ban,…

  Kiến trúc

  Mang kiến trúc của một ngôi đình làng, miếu Bà Ngũ Hành từ khi hình thành đến nay đã là nhu cầu tinh thần của nhân dân ở Cần Giuộc và xung quanh với lễ hội truyền thống mang tên: Lễ vía Ngũ hành Nương Nương, thu hút hàng chục ngàn người.

  Lễ hội viếng Bà Ngũ Hành

  Hàng năm, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được tổ chức vào các ngày 18, 19, 20 và 21 tháng Giêng Âm lịch với các hoạt động, nghi thức nghệ thuật, diễn xướng dân gian: Cầu an, nhạc lễ, chầu mời, thỉnh bà, múa lân, dâng bông, hát chập Địa nàng,… thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi trong và ngoài địa phương đến cúng viếng, cầu năm mới bình an, tài lộc. Lễ hội còn là dịp để nhân dân giao lưu, củng cố tình đoàn kết cộng đồng; đồng thời, tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa địa phương, góp phần gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

  Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, ngày 18 tổ chức lễ khai mạc và dâng hương; ngày 19 làm lễ cầu an, múa bóng rỗi; ngày 20 lễ dâng bông, hát địa nàng… Kết thúc vào ngày 21 là lễ cúng bế cả. Trong đó, có thể nói múa bóng rỗi, hát địa nàng là những tiết mục đặc sắc, thu hút nhiều khách tham quan bởi đó không chỉ là những nghi thức trang trọng mà còn là loại hình nghệ thuật dân gian hết sức độc đáo của Nam bộ.

  Ngày 18 là lễ Khai môn thượng kỳ, mở cửa chính của miếu, thượng cờ, người dân cùng nhau quét dọn, bày biện, trang trí, treo đèn, kết hoa để chuẩn bị cho đại lễ. Tiếp đến là lễ Mộc Dục, tắm rửa thần vị của Ngũ Hành Nương Nương (người thực hiện việc tắm Thần mặc áo dài, khăn đóng, pha nước hoa, dùng khăn sạch nghiêm cẩn lau rửa 5 vị Thánh Phi).

  Lễ Khai chung cổ là nghi lễ đánh những tiếng chuông và tiếng trống đầu tiên trong lễ Kỳ yên/Cầu an. Sau đó, khai mạc lễ hội Miếu Bà. Tối cùng ngày là nghi thức tụng kinh cầu an do một vị sư trụ trì chùa hành lễ cùng một vị Hương cả, quỳ trước bàn thờ, khấn Bồ Tát phù hộ cho bá tánh an cư lạc nghiệp, nhà nhà hạnh phúc ấm no. Lễ vật cúng Kỳ yên ở Miếu Bà Ngũ hành ở Long Thượng là những sản phẩm nông nghiệp do địa phương sản xuất, ngoài ra còn có heo Yết (heo dùng để tế Bà).

  Ngày 19 tháng Giêng, cùng với nghi lễ là các trò diễn dân gian như: hát bóng rỗi, múa bóng ca tụng sự linh hiển và công đức của Bà. Tiết mục Hát bóng rỗi diễn ra trước sân miếu, những người diễn xướng, người hát và múa mặc trang phục đặc trưng với áo, mũ, khăn, váy, ngạch quan và trang điểm cầu kỳ. Hát bóng rỗi có ý nghĩa như một bản nhạc khai tràng cúng Bà, có dàn nhạc diễn tấu các điệu nhạc lễ và đệm cho các điệu hát; sau các điệu nhạc lễ khai tràng là những bài hát bóng rỗi chầu mời Ngũ Hành Nương Nương, chư tiên, chư thánh, các chiến sĩ… về dự lễ.

  Người diễn xướng, thường gọi là “bóng”, hát những bài bản có sẵn hoặc ứng tác nội dung phù hợp với đối tượng mời, bằng các làn điệu như tuồng, lý, kể vè… Sau khi hát chầu mời, các “bóng” bắt đầu trình diễn điệu múa dâng mâm vàng một cách nghiêm trang và thành kính. Không khí trang nghiêm của nghi lễ được chuyển dần sang không khí sôi động của sinh hoạt cộng đồng khi các “bóng” bắt đầu trổ tài trình diễn các tiết mục múa đặc sắc. Đó là những màn trình diễn mang tính chất “xiếc” theo sở trường riêng, nhưng chủ yếu là dùng đầu, trán, môi, mũi, mặt nâng giữ vật nặng, tạo thăng bằng và di chuyển theo các vũ điệu đặc trưng của múa bóng với điệu múa dâng bông và hát theo điệu Xây tá. Bóng nhấc tộ bông có cắm bông vạn thọ, trang, cúc đặt lên bàn tay trái, xoay người 3 lần rồi đặt tộ bông lên đầu để múa một cách ngẫu hứng theo điệu đàn, nhịp trống của dàn nhạc bóng. Các động tác múa ở đây hết sức uyển chuyển, mềm mại, khi nhanh, khi chậm sao cho lễ vật đội trên đầu không rơi xuống đất, các “bóng” vừa múa, vừa di chuyển đến bàn thờ Bà, để dâng bông cho chủ lễ đặt lên bàn thờ.

  Sau tiết mục múa dâng bông là các trò diễn dân gian, như: múa dâng lộc, múa bông huệ, múa ghế, múa khạp, múa dao, múa dâng rượu, trong đó một số trò diễn mang chất xiếc được cộng đồng rất tán thưởng.

  Buổi tối diễn ra lễ Đại Bội trước khi đoàn hát bội trình diễn các vở tuồng cổ. Lễ Đại Bội gồm 3 nghi tiết: nhứt thái, nhị nghi, tam hiền và gia quan tấn tước. Các nghi tiết diễn ra tượng trưng cho việc khai mở bốn cửa trời, sự hòa hợp trong vũ trụ để tạo ra vạn vật, mong muốn cuộc sống thần tiên, vui vẻ.

  Những ngày tiếp theo, người dân tiếp tục thực hiện các nghi lễ truyền thống, như: lễ Túc yết, lễ Đoàn cả – lễ Tạ thần. Bên cạnh đó, trò diễn dân gian hát bóng rỗi, múa bóng vẫn được trình diễn tại miếu Bà. Ngoài ra, trò diễn hát chặp Địa Nàng có sức cuốn hút người xem với nội dung hài hước thể hiện sự lạc quan, thông minh cũng như phản ánh thói hư, tật xấu của con người.

  Phúc Nguyễn (BongTrip.vn tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Miếu Bà Ngũ Hành
 • Lễ Hội Vía Bà Ngũ Hành
 • Chuyển Ban Thờ Thần Tài Sao Cho Đúng?
 • Thông Báo Lịch Cúng Dường Trường Hạ Năm 2022
 • Phật Tử Cúng Dường Các Trú Xứ An Cư Kiết Hạ.
 • Lễ Hội Miếu Bà Ngũ Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Miếu Bà Ngũ Hành Long Thượng
 • Giải Đáp Thắc Mắc: “Ngày Giỗ Đầu Tiên Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn?”
 • Cách Tổ Chức Lễ Gia Tiên Cho Họ Nhà Gái
 • Lễ Nghĩa Gia Tiên
 • Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Ngày Giỗ Ngoài Mộ Trước Ngày Giỗ, Văn Khấn Lễ Tiên Thường
 • Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành Cùng với lăng ông Nam Hải và đình thần Thắng Tam, miếu Bà Ngũ Hành tạo thành một quần thể kiến trúc di tích và lễ hội tập trung tại khu đình thần Thắng Tam.  Miếu Bà Ngũ Hành được sáng lập và xây dựng vào năm Nhâm Thìn 1832, được vua Thiệu Trị tặng cấp 04 đạo sắc Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi Thượng Đẳng Thần vào năm 1845-1846. Vua Tự Đức tặng cấp 02 đạo sắc Thiên Y A Na Thần Nữ Thượng Đẳng Thần và Thủy Long Thần Nữ thượng đẳng thần vào năm 1850. Tên miếu được nhân dân gọi theo đối tượng thờ cúng chính trong miếu, được ghi rõ trên bức hoành treo trước cửa chính điện: “Ngũ Hành miếu”. Nhiều người gọi miếu Ngũ Hành là miếu Bà ngũ hành, còn ngư dân địa phương thường gọi là miếu Bà (các đối tượng thờ trong miếu đều là bà).

  Lễ hội Miếu bà Ngũ hành được tổ chức hàng năm trong ba ngày, từ 16 đến 18 tháng 10 âm lịch.Thông thường từ 6 giờ sáng ngày 16 tháng 10, người ta tổ chức lễ nghinh Bà. Đám rước gồm có chủ lễ, học trò lễ, dân làng với kiệu, bàn thờ bài trí ngũ sự, trầu cau, hoa quả, rượu trà, cờ ngũ hành, chiêng trống, đoàn múa lân… Ra miếu hòn Bà – bãi Sau nghinh Bà về Miếu Ngũ Hành cúng lễ.

  Điều đặc biệt của lễ nghinh Bà ngũ hành khác với nghinh Ông là đám rước đi bộ trên đất liền, không dùng ghe, kể cả khi hòn Bà (nằm cách bờ biển chừng 50 mét, vì vậy người ta thường chọn khi thủy triều xuống mới ra nghinh Bà). Từ hòn Bà, đám rước theo đường Thùy Vân, qua đường phan Chu Trinh ra đường Hoàng Hoa Thám về khu đình thắng chúng tôi khi nghinh Bà về đến miếu, khoảng 8 giờ – 8 giờ 30 tổ chức nghi cúng giỗ tiền hiền – hậu hiền.Trước khi cúng chính lễ, khoảng 11 giờ tổ chức Bóng rỗi, chầu mời, với ý nghĩa mời Bà về dự lễ và múa dâng mâm vàng, mâm bạc cho bà.

  Đúng 12 giờ trưa bắt đầu nghi lễ cúng ngũ hành. Đây là chính lễ, vừa cúng nghinh vừa cúng tạ thần. Bắt đầu vào lễ cúng, người ta đánh ba hồi chiêng trống ( một chấp sự đánh chiêng, một chấp sự đánh trống). 8 học trò lễ và 6 đào thài thực hiện những nghi thức truyền thống. Trước bàn thờ ngũ hành bốn phụ nữ quỳ chuẩn bị tế lễ: gồm 1 chánh tế, 1 bồi tế, hai bên là đông hiếu và tây hiếu. Tiếp theo là 4 người trang phục lính hầu, tay cầm mác. Chủ lễ cúng thần dâng một tuần hương, ba tuần rượu, một tuần trà. Người ta chuẩn bị một Bà cốt, chủ tế cúng nguyện và bà nhập vào bà cốt. Thông qua bà cốt, thần sẽ chuyển tải những điều cần mách bảo cho dân làng. Sau cùng chủ lễ hóa văn tế (gọi là sớ). Những người tham dự cúng lễ lần lượt lạy tạ Bà và bày tỏ những ước nguyện của mình và gia đình, cầu mong Bà độ trì và giúp đỡ.

  Bên cạnh việc tổ chức nghi lễ, thường là hát bội: diễn các vở Phan Thế Ngọc đả lôi đài, Sở Văn cứu giá, mai trắng xe duyên, xử án phi giao, lễ tôn soái Dương Kim Huệ … Ngay trong buổi chiều của ngày cúng lễ đầu tiên, ban quý tế đã tổ chức lễ đại bội và đến khoảng 3 giờ chiều diễn sơ cổ kịch bản. Dân làng Thắng Tam thường gọi là lễ trình tuồng. Sau đó là bóng rỗi, múa mâm vàng, mâm bạc dâng Bà.

  Di tích, lễ hội miếu Bà Ngũ Hành có chiều hướng thu hút đông đảo người tham dự, không chỉ cộng đồng dân cư thành phố Vũng Tàu mà còn nhiều cộng đồng dân cư khác trong Tỉnh và cả nhiều du khách thập phương trở thành phong tục tốt đẹp của địa phương, của lễ hội. Di tích có những đặc điểm riêng gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân Vũng Tàu là điểm tựa tinh thần, nơi vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý.

  TTTTXTDL

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Hội Vía Bà Ngũ Hành
 • Chuyển Ban Thờ Thần Tài Sao Cho Đúng?
 • Thông Báo Lịch Cúng Dường Trường Hạ Năm 2022
 • Phật Tử Cúng Dường Các Trú Xứ An Cư Kiết Hạ.
 • Chuyến Thiện Nguyện “cúng Dường Trường Hạ” 2022
 • Tục Vía Bà “Ngũ Hành Nương Nương”

  --- Bài mới hơn ---

 • Qui Khuyen Hoc Ninh Hoa
 • Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính Không Phải Ai Cũng Biết!
 • Đi Đám Giỗ Nên Mua Gì Vừa Thiết Thực Lại Đầy Ý Nghĩa
 • 16 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc
 • Tin Tức, Giải Trí, Kinh Tế, Xã Hội
 • Từ thời Trung Hoa cổ đại, Ngũ Hành vốn là một khái niệm siêu hình học nền tảng trong các học thuyết về Âm Dương/Ngũ Hành của Khổng tử và Lão tử. Ngũ Hành là 5 loại vật chất căn bản, gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa ( lửa) và Thổ (đất). Như giải thích trong kinh Dịch và kinh Thư, 5 chất liệu ấy vận động, phát triển theo hướng “tương sinh” và “ tương khắc”, đồng thời biểu thị quy luật sinh thành/vận động của toàn vũ trụ, thế giới và cả trong cuộc sinh tồn của nhân loại. Xuất phát từ Trung Quốc, lần hồi thuyết Ngũ Hành được tín ngưỡng hóa thành sự thờ phượng “vạn vật linh thiêng”, rất phổ biến trong nhiều dân tộc Á Đông – trong đó có Việt Nam –  cho đến ngày nay.

  “NĂM CHẤT” ĐƯỢC TÍN NGƯỠNG THỜ “MẪU” BIẾN THÀNH “NĂM BÀ” 

  Tiếp nhận thuyết Ngũ Hành từ phương Bắc rồi hòa quyện vào những tín ngưỡng dân gian đã có trước, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào thờ phượng với những nhận định thực tiễn, giản dị. Chẳng hạn như ở vùng nóng bức quanh năm, thường xảy ra hoả hoạn, thì hành Hỏa được lập miếu thờ; vùng duyên hải, sông rạch thì thờ Thủy thần; vùng rừng núi thì thờ Bà Chúa Thượng Ngàn; vùng trồng lúa, trồng màu thì thờ Thổ thần v.v… Mặt khác, tại nước Việt xưa, so với các tục thờ Thổ Địa, Tài Thần, Chúa Xứ Thánh mẫu v.v…, thì tục thờ Ngũ Hành Nương Nương – tức thờ Ngũ Hành (vật chất) như một nhóm năm vị nữ thần – đã xuất hiện muộn hơn.

  Còn muộn hơn là mãi đến năm Duy Tân thứ năm (tức năm 1911), triều đình nhà Nguyễn mới sắc phong chung cho năm Bà là các “Đức Thánh Nương, Trứ Phong Dực Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần”, phân ra là: Thổ Đức Thánh Phi, Hỏa Đức Thánh Phi, Kim Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi và Mộc Đức Thánh Phi. 

  Nhưng tại sao biểu tượng cho “năm chất căn bản tạo nên trời đất” lại là các nữ thần mà không là nam thần?

  Theo thiển ý (bởi chưa thấy có tài liệu, sách vở nào về khảo cổ học, nhân chủng học, tôn giáo học… đưa ra lý giải tương tự), là vào thời tiền sử, theo cái nhìn sơ khai của các dân tộc trồng lúa nước, sống phụ thuộc vào thiên nhiên – như người Việt cổ – thì, giới tự nhiên, hoang dã có tính chất tạm gọi là “âm sinh”, bởi ở đâu cũng thế, con người cổ đại nhìn thấy việc đẻ đái, trẻ con sơ sinh cũng như các thú vật sơ sinh khác được sinh ra duy nhất chỉ từ người đàn bà hay các con thú giống cái.

  Có thể nói, dù chỉ là một kinh nghiệm hết sức hồn nhiên, thô thiển trước thế giới quanh mình nhưng kinh nghiệm trực quan nói trên đã mang tính chất vũ trụ quan nguyên thủy của con người bầy – đàn. Hơn thế, đây cũng là nguyên do có trước tiên trong số những nguyên do dẫn tới chế độ mẫu hệ cùng tín ngưỡng thờ Mẫu – biểu tượng thần linh nghiêng về “Mẹ”, “Mẹ Đất” rất phổ biến trong các chủng người cổ đại.

  Trước kia, Ngũ Hành Nương Nương thường được thờ trong những am, miếu, điện…, phổ biến nhất là các ngôi miếu lớn, nhỏ mà người dân quen gọi ngắn gọn là “miếu Ngũ Hành” hay “miếu Bà” – hiếm khi nghe kiểu gọi “miếu năm Bà”. Tiến về phương Nam, đến vùng đất Gia định cũ, rồi TP HCM ngày nay (mở rộng từ đô thành Sài Gòn cũ), tục thờ Bà Ngũ Hành càng được quảng bá rộng rãi, những ngôi miếu Bà xuất hiện khắp nơi, nhất là ở các vùng nông thôn và vùng ven đô.

  Ban đầu, người ta thờ Bà bằng bài vị chữ Nho, nhưng mấy mươi năm gần đây, bài vị lần hồi được thay bằng tượng tô, đúc bằng xi măng. Cần để ý là từ màu sơn thân tượng cho đến màu y áo, khăn choàng khoác ngoài, ở mỗi Đức Bà (tức mỗi Hành) đều có màu chủ đạo riêng biệt, đó là: Kim Bà màu trắng, Mộc Bà màu xanh, Hỏa Bà màu đỏ, Thủy Bà màu đen (hoặc tím) và Thổ Bà màu vàng. 

  “BÀ” Ở TRONG ĐÌNH, CHÙA, CẢ TRONG KHU PHỐ, NGÕ HẺM 

  Ở vùng Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định cũ, do phần lớn giới trung lưu và giới bình dân (tiểu thương, sản xuất tiểu/thủ công nghiệp, buôn gánh bán bưng, lao động chân tay…), thường cùng tin là Bà Ngũ Hành linh hiển, nên từ xa xưa, trước ngày 30/4/1975, miếu Bà được cất, dựng rải rác, liền kề nhau ở khắp các thôn ấp, đường phố. Như ở quận Gò Vấp (thuộc tỉnh Gia Định cũ, vùng đất có rất nhiều chùa, miếu), ở một đoạn đường Nguyễn Thái Sơn giáp đường Lê Lợi thuộc phường 3,  chỉ nội trong hai khu phố kề nhau, đã có tới 4 chỗ thờ Bà Ngũ Hành, gồm một miếu ở mặt tiền đường và ba cái kia thì khuất trong ngõ hẻm, cách nhau chỉ chừng 500 – 600 mét.

  Xưa nay, trong đất thổ cư, vườn tược của mình, nhiều nhà giàu đã cúc cung dựng miếu thờ Bà, như ở vùng quận 9 (gần Trường Bộ Binh Thủ Đức cũ) hiện nay, có những ngôi miếu Bà thật nhỏ, có khi chỉ bằng cái tủ áo, được cất ngay cạnh ao nuôi cá và chuồng gà vịt. Có nơi Bà được gia chủ thờ riêng một miếu, cũng có nơi thờ chung với Thổ Địa, Quan Công, Mẹ Thai Sanh…

  Còn ở các nơi thờ phượng công cộng là các ngôi đình làng, kiểu thờ “quần tiên, chư thần” càng phồn tạp hơn. Mang danh nghĩa “đình” là dành thờ Thành Hoàng (vị nhân thần bảo hộ cho làng, xã), nhưng trong đình thì ngoài bệ thờ Thành Hoàng, luôn luôn có thêm bàn thờ, trang thờ Ngũ Hành Nương Nương, Quan Thánh, Thổ Địa, Tiền Hiền, Hậu Hiền, Linh Sơn Thánh Mẫu .v.v…

  Ở những ngôi đình cổ, như đình Minh Hương Gia Thạnh (ở quận 5, xây năm 1797) , đình Phong Phú (ở quận 9, xây năm 1937), đình Phú Nhuận ( 150 năm tuổi), đình An Phú (ở quận 12, khoảng 250 năm tuổi) .v.v…, thì hằng năm, bá tánh cùng vía Bà cũng lớn không thua gì lễ vía Thành Hoàng địa phương. 

  Một điểm đặc biệt nữa là dù chỉ thuộc về tín ngưỡng dân gian chứ không thuộc hàng “chư Phật” trong Phật giáo, Bà Ngũ Hành vẫn được thờ trong chùa (chính danh là cửa Phật), có điều phải là những ngôi chùa cổ (theo Đại Thừa). Như trong khuôn viên một số ngôi cổ tự như chùa Phổ Đà Quan Âm (quận Gò Vấp), chùa Vạn Thọ (quận 1), chùa Bình An (quận Bình Tân), chùa Bửu Long sơn tự ở tận Dĩ An (Bình Dương).v.v…, những ngôi miễu Bà được bá tánh cúc cung quanh năm hương khói… Còn ở những ngôi chùa tạm gọi là ‘tân thời’, mới cất gần đây như trường hợp chùa Quảng Đức (mới xây dựng sau 30-4 ở quận 3), không thấy có những am, khám thờ các vị thần bên tín ngưỡng dân gian, như Bà Ngũ Hành, Quan Công, Linh Sơn Thánh Mẫu…

  Được thờ cúng từ ở những ngôi miếu khang trang, lộng lẫy, cho đến những bàn thờ, trang thờ nhỏ bé, đơn sơ tại tư gia, có thể nói “Bà” là nhóm thần linh rất gần gũi với bá tánh. Thậm chí ở vài cái miếu trong ngõ hẻm – có khi nhỏ, hẹp đến nổi chỉ bằng chừng 2-3 chiếc chiếu đôi trải ra – miếu vẫn còn là “hộ khẩu 1 người” bởi người coi sóc miếu ăn ở, sinh hoạt luôn ở phía sau bàn thờ Bà. 

  VÍA BÀ LUÔN CÓ BÓNG RỖI ĐẾN HÁT, TẾ…

  Theo đúng tục lệ thì lễ vía Ngũ Hành Nương Nương là vào ngày 19 tháng Ba âm lịch hằng năm, nhưng có vài nơi cúng trễ hơn, như ở ngôi miếu Bà nằm ở đường Phan Văn Khỏe, gần chợ Bình Tây (cất năm 1970), lại cúng Bà vào ngày 23 tháng Ba.

  Cũng theo đúng lệ thì vào kỳ vía, các miếu Bà phải mời đám bóng rỗi – pêđê nam – đến hát, tế, múa dưng bông… thật tưng bừng, thu hút rất đông bá tánh xa, gần đến coi. Trước vía 1- 2 ngày, bà con bổn đạo thường cùng nhau “đấp y cho Mẹ”, là nghi thức lau chùi, sơn sửa, thay áo, mão mới cho các pho tượng Bà.

  Vừa rồi, một ngôi miếu Ngũ Hành nằm ở đường Trương Đăng Quế (phường 3 Gò Vấp), dù chẳng rõ dự án mở rộng  con đường này có thực hiện hay không, tức tương lai ngôi miếu có bị giải tỏa trắng hay không, trước mắt vẫn rục rịch tô sửa, sơn phết chuẩn bị cho kỳ vía Bà năm nay. Đúng ra, theo chị Dung, người vừa coi sóc miếu vừa có nghề tế bóng rỗi, bà con ở đây vẫn có lệ riêng là bất kỳ lúc nào trong năm, hễ trong bổn đạo có ai phát tâm cúng Bà là đến nhờ chị tổ chức, sửa soạn mâm lễ, chứ không cần chờ đến kỳ vía tháng Ba âm lịch như lúc này mới cúng.

  Còn theo bà Ba Thích, thuộc gia đình đã bỏ công bỏ của cất ngôi miếu này từ năm 1950, cứ 3 năm một lần, gia đình bà đều giữ đúng lệ cúng tạ Ngũ Hành Hành Nương, bởi: “Bao năm qua, có Bà, Mẹ Mẫu đã gia ơn phò hộ thì gia đình tôi mới được mạnh khỏe, bình an bấy lâu…”.

   

  PHẠM NGA thực hiện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Miếu Ngũ Hành – Phong Thủy Trọng Hùng
 • Văn Khấn Ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm Lịch)
 • Quảng Nam: Chùa Yên Sơn Thiết Lễ Cúng Dường Trai Tăng
 • Tổng Kết Chương Trình Cúng Dường Trai Tăng Tại Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp (Bà Rịa
 • Mc Chương Trình Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tam Thất Trai Tuần
 • Miếu Ngũ Hành – Phong Thủy Trọng Hùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tục Vía Bà “Ngũ Hành Nương Nương”
 • Qui Khuyen Hoc Ninh Hoa
 • Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính Không Phải Ai Cũng Biết!
 • Đi Đám Giỗ Nên Mua Gì Vừa Thiết Thực Lại Đầy Ý Nghĩa
 • 16 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc
 • Từ thời Trung Hoa cổ đại, Ngũ Hành vốn là một khái niệm siêu hình học nền tảng trong các học thuyết về Âm Dương/Ngũ Hành của Khổng tử và Lão tử. Ngũ Hành là năm loại vật chất căn bản, gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa ( lửa) và Thổ (đất). Như giải thích trong kinh Dịch và kinh Thư, năm chất liệu ấy vận động, phát triển theo hướng “tương sinh” và “ tương khắc”, đồng thời biểu thị quy luật sinh thành/vận động của toàn vũ trụ, thế giới và cả trong cuộc sinh tồn của nhân loại. Xuất phát từ Trung Quốc, lần hồi thuyết Ngũ Hành được tín ngưỡng hóa, thành sự thờ phượng “vạn vật linh thiêng”, rất phổ biến trong nhiều dân tộc Á Đông cho đến ngày nay.

  Theo sự đánh giá của TRỌNG HÙNG fengshui thì cho thấy Ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ luôn luôn lúc nào cũng theo sát chúng ta trong cuộc sống thực tế. Khi xây nhà sơn màu nước, mua xe hay đeo trang sức…đều cũng phải dựa vào thuyết ngũ hành tương sinh và tương khắc.

  Để nhằm phát huy tính mạnh của tương sinh hay không chế cho sự tương khắc ngũ hành, thì mỗi con người chúng ta phải hiểu biết tuổi của chúng ta thuộc hành gì? Ví dụ tuổi 1967 Đinh Mùi, thuộc hành Thủy (Thiên hà Thủy) có nghĩa là Nước trời mưa. Thì Thủy rất kỵ Hỏa, vì hỏa sẽ làm khô nước.

  Nhưng theo quan điểm của TRỌNG HÙNG fengshui cho rằng cũng tùy theo mỗi loại hành hỏa mà cho tương sinh và tương khắc có loại hành Hỏa kỵ cho hành Thủy đó là Thiên thượng Hỏa rất tối kỵ cho Thiên hà Thủy. Thiên thượng Hỏa là Lửa trên trời (mặt tròi) sẽ làm “khô” và ức chế cho Thiên hà Thủy là nước trời mưa.

  Tuy nhiên có loại hành Hỏa mà giúp ít cho sự tương sinh mà không có tương khắc cho Thiên hà thủy đó là Tích lịch Hỏa còn gọi là Lửa sấm sét. Lửa sấm sét gây sấm chớp điên cuồng gây những tia lửa điện trên bầu trời nhằm kích hoặt cho nước trời mưa (Thiên hà thủy) ngày càng cho mưa to và lớn cả dãy Thiên hà.

  Ngoài ra có loại Hỏa rất quan trọng cho Nước trời mưa khi mỗi đêm khuya có giông mưa to bảo tố đó là Phúc đăng Hỏa còn gọi là đèn hỏa đăng hay đèn đi biển. Đèn hỏa Đăng sẽ soi sáng cho cả bầu trời luôn cả biển rộng khi mưa to gió lớn và cũng giúp cho các con tàu muốn vào bờ. Thiên hà Thủy góp phần rất nhiều cho Đại hải Thủy là nước biển lớn (1982 và 1983) hay cho Đại khê Thủy là dòng suối lớn (1974 và 1975) hoặc Trường lưu Thủy là nước chảy dài. Vì thế các mệnh thủy vừa rồi TRỌNG HÙNG fengshui vừa nêu chớ xem thường Thiên hà Thủy.Tóm lại, có loại Ngũ Hành tương khắc mà lại không khắc mà còn hổ trợ Tương sinh.

  Vì thế, trong phong thủy nói chung và các quý thầy phong thủy nói riêng nên chú ý xem xét cẩn thận khi xem ngày, tháng, năm cho gia chủ khi mưu sự một việc gì đó phải cần chú ý và chủ động đánh giá Ngũ hành, nhằm phát huy thế mạnh của tương sinh giúp cho gia chủ thành công trong công việc xuất hành đi xa, xây nhà động thổ, nhập trạch ,chuyển bàn làm việc, ký kết hợp đồng, kết bạn…Nhưng đặc biệt đừng quên luật THIÊN CAN và Địa Chi.

  Do sự tín ngưỡng ơn trên từ thửa nhỏ TRỌNG HÙNG fengshui được may mắn Năm mẹ Ngũ hành độ trì cho dân làng chúng sinh và Khiến duyên Ơn lành cho TRỌNG HÙNG fengshui xem phong thủy xây dựng động thổ Miếu bà Năm mẹ Ngũ hành, còn gọi là MIỂU BA BÀU tọa tại đường hương lộ 319 ấp Thị Cầu, xã Phú Đông, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Miếu Ba Bàu được xây dựng rất lâu và được sửa chữa tái chế nhiều lần.

  Nay do Ban hội hương và cùng làng xóm muốn xây dựng mới toàn bộ lại miếu bà để cho sạch sẽ khai trang và linh ứng giúp cho đời sống bà con trong làng khỏe mạnh, hạnh phúc và tài lộc. Nay cơ duyên, Ban hội hương và cùng làng xóm quyết định xây lại miếu hoàn toàn mới nhằm gĩư gìn Bản sắc tín ngưỡng của dân tộc nói chung và làng xóm dân làng khi tạo dựng miếu bà nói riêng và mong muốn trong tương lai là nơi thỉnh cầu chiêm bái tạp tục dân chúng và cũng là nơi Tham quan cho khách thập phương nơi xa đến và ngoài ra cũng là sự giáo dục cho thế hệ trẻ biết gìn giữ cái vốn sẵn có. Thật ra, không chỉ có miễu, đình, chùa…mà còn có những tài sản quý báu mà Ông cha đã để lại cho chúng ta.

  Do kinh phí còn hạn hẹp và khó khăn, nay TRỌNG HÙNG fengshui mong quý các nhà Mạnh thường quân bỏ ra công sức và có ít chút tấm lòng vàng cùng đồng hành với TRỌNG HÙNG fengshui và Ban hội hương cùng nhau đóng góp Hiện Vật hay Hiện Kim, dù chỉ là một bao cát hay bao xi măng cũng góp phần một cái gì đó có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống quanh ta.

  TRỌNG HÙNG fengshui tin rằng sự đóng góp của các quý vị sẽ là luồng sức mạnh cho tập thể của Ban hội hương để cùng nhau xây dựng Miếu Ba Bàu khang trang và đẹp đẻ hơn và sự đóng góp quý báu này TRỌNG HÙNG fengshui tin tưởng Năm mẹ ngũ hành sẽ độ trì cho các quý vị gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

  Để trở lại bài viết này, thì trong khoa học phong thủy nói chung hay các nhà phong thủy nói riêng thì hãy nên chú ý Năm mẹ ngũ hành cho cái nghiệp của mình, vì thầy phong thủy phải biết rõ tính chất Ngũ hành mà áp dụng khi tiến hành mưu sự cho gia chủ khi cần thiết và đặc biệt chú ý đến Ông TỔ CỔ NGHỀ PHONG THỦY .

  ( Một bộ áo được lát vàng lá cán mõng và được chạm trổ có hình Bông hoa Mẫu Đơn trên áo) Do ơn trên ban phước lành và TRỌNG HÙNG fengshui được cơ duyên thừa hưởng cung thỉnh, cúng kiến và chiêm bái thờ cúng Ông Tổ nghề Phong thủy tại gia thất và luôn cầu mong cho gia chủ luôn bình yên trong cuộc sống và hưng thịnh tài chính trường tồn mỗi sau khi đi xem phong thủy thực tế nhà gia chủ.

  – “NĂM CHẤT” ĐƯỢC TÍN NGƯỠNG THỜ “MẪU” BIẾN THÀNH “NĂM BÀ” . Tiếp nhận thuyết Ngũ Hành từ phương Bắc, rồi hòa quyện vào những tín ngưỡng dân gian đã có trước, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào thờ phượng với những nhận định thực tiễn, giản dị. Chẳng hạn như ở vùng nóng bức quanh năm, thường xảy ra hoả hoạn, thì hành Hỏa được lập miếu thờ; vùng duyên hải, sông rạch thì thờ Thủy thần; vùng rừng núi thì thờ Bà Chúa Thượng Ngàn; vùng trồng lúa, trồng màu thì thờ Thổ thần v.v… Mặt khác, tại nước Việt xưa, so với các tục thờ Thổ Địa, Tài Thần, Chúa Xứ Thánh mẫu.v.v…, thì tục thờ Ngũ Hành Nương Nương – tức thờ Ngũ Hành (vật chất) như một nhóm năm vị nữ thần – đã xuất hiện muộn hơn. Còn muộn hơn là mãi đến năm Duy Tân thứ năm (tức năm1911), triều đình nhà Nguyễn mới sắc phong chung cho năm Bà là các “Đức Thánh Nương, Trứ Phong Dực Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần”, phân ra là: Thổ Đức Thánh Phi, Hoả Đức Thánh Phi, Kim Đức Thánh Phi, Thủy Đức Thánh Phi và Mộc Đức Thánh Phi.

  Nhưng tại sao biểu tượng cho “năm chất tạo nên trời đất” lại là các nữ thần mà không phải là nam thần? Theo cái nhìn sơ khai của các dân tộc trồng lúa nước, sống phụ thuộc vào thiên nhiên – như người Việt cổ – thì giới tự nhiên có tính “ âm sinh”, bởi từ thời tiền sử, con người nhìn thấy chuyện đẻ đái, sinh ra con người, sinh ra các thú vật khác chỉ là từ người đàn bà hay các con thú giống cái.

  Trước kia, Ngũ Hành Nương Nương thường được thờ trong những am, miếu, điện…, phổ biến nhứt là các ngôi miếu lớn, nhỏ mà người dân quen gọi ngắn gọn là “miếu Ngũ Hành” hay “miếu Bà” – không nghe có kiểu gọi “miếu năm Bà”. Tiến về phương Nam, đến vùng đất Gia định cũ, tức Sài Gòn (mở rộng) ngày nay, tục thờ Bà Ngũ Hành càng được quãng bá rộng rãi, những ngôi miễu Bà xuất hiện khắp nơi, nhứt là ở các vùng nông thôn và vùng ven đô.

  Ban đầu, người ta thờ Bà bằng bài vị chữ Nho, nhưng mấy mươi năm gần đây, bài vị lần hồi được thay bằng tượng tô, đúc bằng xi măng. Rồi từ màu sơn thân tượng cho đến y áo, khăn choàng khoác ngoài, mỗi Đức Bà (tức mỗi Hành) đều có màu riêng biệt. Kim Bà thì mặc áo trắng, Mộc Bà áo xanh, Hỏa Bà áo đỏ, Thủy Bà áo đen (hoặc tím) và Thổ Bà thì áo vàng. – “BÀ” Ở TRONG ĐÌNH, CHÙA, CẢ TRONG KHU PHỐ, NGÕ HẼM . Ở vùng Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định cũ, do phần lớn giới trung lưu và giới bình dân (tiểu thương, sản xuất tiểu/thủ công nghiệp, lao động giản đơn…), thường tin là Bà Ngũ Hành linh hiển, nên từ xa xưa, trước ngày 30/4/1975, miễu Bà được cất, dựng rải rác, liền kề nhau khắp các thôn ấp, đường phố. Như ở quận Gò Vấp (thuộc tỉnh Gia Định cũ, là địa phương có rất nhiều chùa, miễu) thì chỉ nội trong hai khu phố kề nhau, đã có tới bốn chỗ thờ Bà Ngũ Hành, một miễu ở mặt tiền đường và ba cái kia thì khuất trong ngỏ hẽm, cách nhau chỉ chừng 500 – 600 mét. Xưa nay, trong đất thổ cư, vườn tược của mình, nhiều nhà giàu đã cúc cung dựng miễu thờ Bà, như ở vùng quận 9 (gần Trường Bộ Binh Thủ Đức cũ)

  Hiện nay, có những ngôi miễu Bà thật nhỏ, có khi chỉ bằng cái tủ áo, được cất ngay cạnh ao nuôi cá và chuồng gà vịt. Có khi Bà được gia chủ thờ riêng một miễu, khi thì thờ Bà chung với Thổ Địa, Quan Công, Mẹ Thai Sanh… Còn ở nơi thờ phượng công cộng là các ngôi đình làng, kiểu thờ “quần tiên, chư thần” càng phồn tạp hơn. Mang danh nghĩa “đình” là dành thờ Thành Hoàng (vị nhân thần bảo hộ cho làng, xã), nhưng trong đình thì ngoài bệ thờ Thành Hoàng, luôn luôn có thêm bàn thờ, trang thờ Ngũ Hành Nương Nương, Quan Thánh, Thổ Địa, Tiền Hiền, Hậu Hiền, Linh Sơn Thánh Mẫu.v.v…

  Ở những ngôi đình cổ, như đình Minh Hương Gia Thạnh (ở quận 5, xây năm 1797) , đình Phong Phú (ở quận 9, xây năm 1937), đình Phú Nhuận ( 150 năm tuổi), đình An Phú (ở quận 12, khoảng 250 năm tuổi).v.v…, thì hằng năm, bá tánh cùng vía Bà cũng lớn không thua gì lễ vía Thành Hoàng địa phương. Một điểm đặc biệt nữa là dù chỉ thuộc về tín ngưỡng dân gian chứ không thuộc hàng “chư Phật” trong Phật giáo, Bà Ngũ Hành vẫn được thờ trong chùa (chính danh là cửa Phật), nhưng phải là với những ngôi chùa cổ (theo Đại Thừa), chứ không phải với những ngôi chùa tân thời, mới cất gần đây, như trường hợp chùa Quảng Đức (ở quận 3). Do vậy, trong khuôn viên một số ngôi chùa cổ, như chùa Phổ Đà Quan Âm (quận Gò Vấp), chùa Vạn Thọ (quận 1), chùa Bình An (quận Bình Tân), hay chùa Bửu Long sơn tự ở tận Dĩ An (Bình Dương).v.v…, những ngôi miễu Bà vẫn quanh năm hương khói… Được thờ cúng từ ở những ngôi miếu khang trang, lộng lẫy, cho đến những bàn thờ, trang thờ nhỏ bé, đơn sơ tại tư gia, có thể nói “Bà” là nhóm thần linh rất gần gũi với bá tánh.

  Thậm chí ở vài cái miễu trong ngỏ hẽm – có khi nhỏ hẹp đến nổi chỉ bằng hai, ba chiếc chiếu trải ra – miễu vẫn còn là “hộ khẩu 1 người”, người coi sóc miễu ăn ở, sinh hoạt luôn ở phía sau bàn thờ Bà. – VÍA BÀ THÌ CÓ BÓNG RỖI HÁT, TẾ… Theo đúng tục lệ thì lễ vía Ngũ Hành Nương Nương là vào ngày 19 tháng Ba âm lịch hằng năm, nhưng có vài nơi cúng trễ hơn, như ở ngôi miễu Bà nẳm ở đường Phan Văn Khõe, gần chợ Bình Tây ( cất năm 1970), lại cúng Bà vảo ngày 23 tháng Ba. Cũng theo đúng lệ thì vào kỳ vía, các miễu Bà phải mời đám bóng rỗi – thường là dân pêđê nam – đến hát, tế, múa dưng bông…

  Trước đó, bà con thường xúm nhau “đấp y cho Mẹ”, là nghi thức lau chùi, sơn sửa, thay áo, mảo mới cho các pho tượng Bà. Riêng ở một ngôi miễu nhỏ nằm trên đường Lê Lợi ( phường 3 quận Gò Vấp, sẽ bị giải tỏa để mở đường), thì theo chị Dung, người vừa coi sóc miễu vừa có nghề tế bóng rỗi, bà con ở đây vẫn có lệ riêng là hễ lúc nào có ai phát tâm cúng Bà là cứ nhờ chị tổ chức mâm lễ, chứ không cần chờ đến kỳ vía tháng Ba âm lịch. Còn theo bà Ba Thích, thuộc gia đình bỏ công bỏ của cất ngôi miễu này từ hồi năm 1950, cứ ba năm một lần, gia đình bà đều giữ đúng lệ cúng tạ Ngũ Hành Hành Nương, “Mẹ Mẫu đã gia ơn phò hộ bấy lâu nay thì gia đình tôi mới được mạnh khõe, bình an…”. Mùa Phật đản 2008 – Phạm Nga

  Từ bài viết này quý vị cũng đã hiểu và đánh giá được sùng bái tập tục của chúng sinh cho sự linh ứng của Năm mẹ Ngũ hành trong sự thờ cúng trong dân gian. Nay được cơ duyên từ những linh ứng của ơn trên, trước lúc cho sự việc xem phong thủy xây dựng lại Miếu Ngũ hành tại Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. TRỌNG HÙNG fengshui chiêm bái cúng kiến cầu xin cho linh ứng và thấy được những cái hợp lý và bất hợp lý.

  1- Nghiên cứu sâu trường phái Loan đầu.

  2- Nghiên cứu cục đất dựng Miếu, hiểu và đánh giá thực tế.

  3- Nghiên cứu màu sắc trong Miếu, những điều bất cập.

  4- Nghiên cứu vị trí tọa của Năm mẹ ngũ hành Nương nương.

  5- Nghiên cứu Cổng vào Miếu và xác định tâm điểm vùng Trung cung Miếu.

  6- Nghiên cứu nơi toilet và nơi nấu ăn uống khi có ngày Vía bà.

  7- Nghiên cứu nơi ăn ngủ, sinh hoặt của Ông Từ (người trông nom miếu).

  8- Nghiên cứu các cột dựng Miếu theo Sinh, lão, bệnh, tử.

  9- Nghiên cứu thước đo Lỗ ban cho toàn bộ cánh cửa cho thích hợp.

  10- Nghiên cứu trồng cây xanh cho thích hợp.

  11- Nghiên cứu nhà mái cao theo bát quái.

  12- Nghiên cứu mái che cổng và che Miếu cho thích hợp tương xứng.

  13- Nghiên cứu hành lang và nơi qua lại chiêm bái cho thích hợp.

  14- Nghiên cứu ngày giờ tháng năm để làm đại lể Động Thổ.

  Với những sự nghiên cứu cho mưu sự trên và được ơn trên phát huệ cho TRỌNG HÙNG fengshui cách hành lễ Động lễ xây Miếu và cách chuẩn bị đồ cúng từng bước như sau:

  1- 5 Con gà mái dầu luộc.

  2- 5 Bắp cải Thảo.

  3- 5 Chun rượu trắng và 5 chun trà.

  4- 5 Mâm giấy tiền Bạc Đại.

  5- 5 Dĩa muối gạo.

  6- 5 Tô hột é.

  7- 5 Ly đèn cầy.

  8- 5 Cây nhang ngũ sắc.

  9- 5 Dĩa Xôi ngũ hành (Trắng, đen, xanh, đỏ và vàng)

  10- 5 Dĩa trái cây Ngũ quả.

  11- 2 Đèn cầy to.

  12- 1 Bộ giấy tiền quần áo Thần đất.

  13- 1 Dĩa trầu cau têm sẵn.

  14- 2 bình bông Cúc vàng.

  Về cúng các Cô Hồn, âm binh chiến sĩ gồm có đầy đủ nhang đèn bánh kẹo, cháo trắng, 3 cục đường thẻ và giấy tiền quần áo. Về cúng ông Thổ Thần có dĩa trái cây thêm theo nghi thức và ngoài ra cúng Ông Hổ gồm có 5 cái trứng hột vịt sống và 1 dĩa thịt heo ba chỉ. Ngày cúng động thổ vào ngày 19/6/2011 (Âm lịch) vào lúc 9g30 sáng cùng ngày. Người đứng ra thay mặt Ban hội Hương và dân làng để làm Đại lể động thổ do TRỌNG HÙNG fengshui thực hiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm Lịch)
 • Quảng Nam: Chùa Yên Sơn Thiết Lễ Cúng Dường Trai Tăng
 • Tổng Kết Chương Trình Cúng Dường Trai Tăng Tại Trung Tâm Nhân Đạo Hộ Pháp (Bà Rịa
 • Mc Chương Trình Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tam Thất Trai Tuần
 • Cúng Dường Trai Tăng Trong Thể (Tĩnh Toàn)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×