Chia Sẻ Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Phong Bì Đi Đám Giỗ Đầu, Bốc Mộ Tình Cảm Đúng Phong Tục
 • 5+ Cách Viết Phong Bì Phúng Viếng Và 49 Ngày Đúng Lễ Nghĩa Nhất
 • Đi Đám Giỗ Nên Mua Những Món Quà Biếu Tặng Ý Nghĩa Này Ngay
 • Gợi Ý Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Đơn Giản, Đẹp Mắt
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì? Cách Làm Như Thế Nào?
 • Ý nghĩa của tục lệ cúng giỗ trong văn hóa người Việt

  Đám giỗ vốn là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Theo đó, đám giỗ thường được tổ chức vào ngày mất theo lịch Âm. Đây giống như một phong tục tập quán mang ý nghĩa tưởng nhớ tới người đã khuất, nhắc nhở con cháu về những người đi trước, kết nối tình cảm của các thành viên trong gia đình, dòng họ…

  Cũng chính vì vậy mà việc tổ chức đám giỗ và mời khách tới dự cũng mang những ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi đây chính là ngày mà thế hệ con cháu cùng nhắc nhở, cùng ôn lại những kỷ niệm về người đi trước, gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình. Điều này cũng giúp thể hiện lòng hiếu kính, báo ân và những hoài niệm về người quá cố trong ngày giỗ.

  Thường thì khách mời trong đám giỗ sẽ là những người thân thiết và có mối quan hệ gắn kết với gia chủ. Khi được mời đến dự đám giỗ, rất ít người đi tay không. Thường thì họ sẽ mang theo quà biếu là giỏ hoa quả, hoa tươi cùng phong bì đựng tiền để có thể bày tỏ lòng thành tới người đã khuất.

  Đám giỗ thường được tổ chức như thế nào?

  Ngày giỗ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong văn hóa của gia đình, dòng họ. Ngày nay, khi đời sống phát triển, thu nhập của gia đình ngày càng cao thì đám giỗ được tổ chức khá linh đình. Với những gia đình không có điều kiện thì đám giỗ chỉ cần thể hiện lòng thành kính, giản dị:

  Ý nghĩa lớn nhất của đám giỗ chính là nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày mất của tổ tiên, thắp nén nhang tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên giúp họ an lòng nơi chín suối. Đây mới là ý nghĩa thực sự của đám giỗ chứ không phải mâm cao cỗ đầy.

  Ngoài ra, khách mời trong đám giỗ gồm những ai, bao nhiêu người cũng tùy thuộc vào nhiều hoàn cảnh. Nếu là đám giỗ của cha mẹ thì sẽ được tổ chức lớn hơn, đông khách hơn, có thể mời thêm họ hàng, đồng nghiệp. Còn đám giỗ của ông bà, cô bác thì khách mời sẽ được giới hạn hơn.

  Cách ghi phong bì đám giỗ như thế nào?

  Cách ghi phong bì đám giỗ họ hàng thân thiết

  Ghi phong bì đi đám giỗ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi đi đám giỗ của họ hàng, người thân trong gia đình. Bởi do mức độ thân thiết, những người họ hàng sẽ không câu lệ hình thức, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng khi dành thời gian tới đám và thắp cho người đã khuất một nén nhang.

  Khi ghi phong bì ăn giỗ những người họ hàng thân thiết, nên ghi đầy đủ thông tin người gửi. Sau đó là dòng chữ “Tưởng nhớ” hoặc “Kính lễ” cụ/ông/bà/chú/bác… Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng dù là mối quan hệ thân thiết nhưng bạn cũng đừng nên dùng những từ suồng sã hoặc ghi quá sơ sài.

  Cách ghi phong bì đám giỗ người thân của bạn bè/đối tác

  Khi những người bạn bè, đối tác mời bạn đến gia đình của họ ăn giỗ, chắc chắn bạn sẽ lúng túng khi không biết cách ghi phong bì thư thế nào cho chuẩn. Với những trường hợp này, bạn nên lựa chọn cách ghi phong bì trang trọng, thể hiện tình cảm và lòng thành kính cho những người đã khuất. Đồng thời đừng quên cách viết địa chỉ trên phong bì cũng không nên quá phô trương hay chi tiết quá.

  Cách ghi phong bì trong trường hợp này cũng đòi hỏi phải có ghi tên, chức danh người đến. Phần “Người nhận” có thể điền Kính lễ Cụ (Ông/bà), Kính hương Ông/bà, Thắp hương Cụ (Ông/bà), Kính giỗ cụ ….

  Một số lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ

  Ghi phong bì đi đám giỗ tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách ghi phong bì đám giỗ đúng và đủ. Để tránh được những điều cấm kỵ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cần phân biệt rõ ràng đám giỗ và đám ma, từ đó ghi nội dung cho đúng để truyền tải thông điệp đến gia chủ.
  • Chọn mẫu in phong bì phù hợp với đám giỗ, không nên chọn mẫu in phong bì có màu sắc lòe loẹt
  • Chú ý cả mẫu thiệp mời đám giỗ. Nếu như mẫu thiệp mời giỗ mà trang trọng thì bạn cùng không thể ghi bì thư qua loa xuề xòa được.
  • Trên phong bì cần ghi đầy đủ người gửi và người nhận.
  • Nội dung cần được ghi ở mặt trước.
  • Phần phong bì cũng được ghi rõ ràng, chính xác để gia chủ dễ đọc, tránh dùng từ ngữ địa phương để không gây hiểu lầm.

  Những món đồ lễ thường đem theo khi ăn giỗ

  Khi đi đám giỗ, ngoài gửi phong bì thì tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà bạn cũng nên mang theo một số món đồ cúng viếng. Hoa và trái cây là hai món thông dụng nhất. Vậy đi đám giỗ nên mua trái cây gì, đi đám giỗ nên mua hoa gì?

  Hoa quả được dùng rất nhiều trong các đám giỗ và luôn là món đồ cúng thiêng liêng, thành kính dâng lên người đã khuất. Bạn nên chọn những loại hoa quả như:

  Những loại quả này nên có màu sắc tươi tắn, hương thơm và vị ngọt ngào. Đặc biệt là tránh bị dập nát hư hỏng, không dùng trái cây khô và những loại đồ giả.

  Hoa cúng theo bó hoặc lẵng

  Bên cạnh trái cây thì hoa tươi cũng là một trong những món đồ cúng trong thể thiếu trong đám giỗ. Bạn nên chọn những loại hoa mang vẻ sang trọng, có hương thơm và thể hiện lòng thành như:

  Vì những bó hoa này sẽ được gia chủ dâng lên bàn thờ nên nhất định phải còn tươi, có hương thơm dễ chịu. Tránh mua những loại hoa khô héo, có mùi lạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Giỗ Ko Thiếu Thốn Nhất
 • Cúng Giỗ Gồm Những Gì Và Cách Bày Mâm Giỗ
 • Hương Nhang Bồ Đề Tâm
 • Lễ, Giỗ Gia Tiên Nên Tiến Hành Vào Tháng 4 Nhuận Hay Chính?
 • Hướng Dẫn Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Đúng Cách, Trang Trọng

  --- Bài mới hơn ---

 • Sắm Lễ Và Hành Lễ Khi Đi Chùa Thế Nào Cho Phù Hợp?
 • Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7: Sắm Lễ, Văn Khấn Chuẩn Nhất?
 • Hướng Dẫn Đọc Văn Khấn Và Cách Cúng Cho Ngày Rằm Tháng 7
 • Hướng Dẫn Văn Khấn Cúng Xe Ô Tô Mới
 • Một Số Bài Văn Khấn Khi Đi Lễ Chùa Hương
 • Thường khi được mời đi đám giỗ, thay vì mua quà cáp thì mọi người chọn cách đi phong bì cho thuận tiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi phong bì đám giỗ để thể hiện sự thành kính cũng như tránh gây hiểu nhầm cho gia chủ. Thay vì băn khoăn các cách ghi, tham khảo hướng dẫn trong bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi cần

  Ý nghĩa của việc đi đám giỗ ở mỗi vùng miền

  Từ xưa đến nay, đám giỗ được xem là phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Thông thường, ngày giỗ thường được tổ chức vào ngày mất tính theo lịch Âm của người đã khuất.

  Việc tổ chức đám giỗ và mời khách tới dự đám giỗ mang lại ý nghĩa quan trọng. Đây là ngày để những người ở lại nhắc nhở nhau về người đã đi trước. Bên cạnh đó, ngày giỗ còn gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình cũng như họ hàng xa gần.

  Đa số các khách mời dù thân thiết hay có mối quan hệ xã giao với gia chủ, khi được mời tới đám giỗ thường ít đi tay không. Họ sẽ mang theo quà biếu hoặc phong bì đựng tiền để bày tỏ lòng thành và tưởng nhớ tới người mất.

  Bên cạnh đó, đám giỗ cũng là dịp để toàn bộ mọi người trong họ hàng, huynh đệ hoặc thầy trò gặp nhau đông đủ. Họ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tu tập, ôn lại công hạnh của người khuất,…Điều này chính là sự hiếu kính, báo ân và hoài niệm về người quá vãng trong ngày giỗ kỵ.

  Các bạn cũng biết phong bì trong cuộc sóng chúng ta nó thường được sử dụng không những trong các đám tang mà còn trong các đám cưới , tân gia, đầy tháng….. Do nhu cầu sử dụng nhiều nên các dịch vụ in ấn ra đơi.

  Đi ăn giỗ ghi phong bì là gì?

  Đám giỗ đầu hay giỗ trong mỗi năm là ngày để mọi người thể hiện tình cảm và bày tỏ lòng thành kính đến người đã khuất. Đây là phong tục tập quán có từ lâu đời và tiếp tục được phát huy cho đến ngày nay.

  Trước đây, mọi người được mời đi ăn giỗ thường qua phụ giúp gia chủ hoặc mua quà cáp để biếu. Ngày nay, ngoài các cách trên thì khách khứa thường không quên gửi kèm phong bì cho người thân của người đã mất. Hiện nay phong bì được bán khắp nơi ở trên thị trường và có giá thành rất rẻ. Trước đây việc in ấn chưa được phổ biến thì việc in các phong bì thư có giá in cao hơn hiện nay.

  Tùy vào gia cảnh, điều kiện và mức độ thân thiết của mỗi người với gia chủ mà bỏ số tiền phù hợp vào trong phong bì. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ phụ giúp gia chủ mà còn bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ tới người đã mất.

  Đi ăn giỗ viết phong bì như thế nào?

  Các bạn cũng biết trên thị trường có rất nhiều loại phong bì mỗi loại phong bì thì có các mục đích sử dụng khác nhau. Nếu các bạn đang phân vân chưa chọn được các công ty để in uy tín, chất lượng, giá rẻ. Thì để trả lời câu hỏi này các bạn có thể liên hệ ngay công ty in bao thư giá rẻ tại Hà Nội để in ấn.

  Không phải cứ bỏ tiền vô phong bì là xong, việc viết phong bì đi ăn giỗ cũng cần được coi trọng và chú ý kỹ càng. Vậy đi ăn giỗ ghi phong bì thế nào cho đúng cách?

  Cách ghi phong bì đi ăn giỗ người trong họ hàng, thân thiết

  Việc ghi phong bì ăn giỗ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi bạn tới đám giỗ của họ hàng thân thiết trong gia đình. Bởi với mức độ thân thiết, họ thường không câu nệ hình thức, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của bạn khi dành chút thời gian đến ăn đám.

  Vậy khi ghi phong bì đi ăn giỗ của những người thân thiết trong họ, bạn nên ghi đầy đủ họ tên của người gửi. Sau đó, bạn ghi thêm dòng chữ “Tưởng nhớ” hoặc “Kính lễ” cụ, ông, bà, cô, dì, chú, bác,…

  Mặc dù là mối quan hệ thân thiết nhưng bạn cũng không nên sử dụng từ ngữ suồng sã hay ghi phong bì đám giỗ họ hàng quá sơ sài.

  Cách viết phong bì khi đi ăn giỗ bạn bè xã giao, đối tác

  Bạn bè thân thiết, bạn xã giao hoặc đối tác, đồng nghiệp khi mời bạn đến đám giỗ của gia đình họ. Chắc hẳn bạn cũng phân vân không biết nên ghi phong bì đám giỗ như thế nào đúng không?

  Với mối quan hệ xã giao, bạn cũng nên ghi phong bì giỗ một cách trang trọng, thể hiện sự chân tình và thành kính dành cho người thân đã khuất của họ.

  Trước tiên bạn cần ghi đầy đủ chức danh, tên của người đến phúng điếu. Sau đó, ghi ở phần “Người nhận” dòng chữ “Kính lễ ông/bà/chú/bác/anh/chị,…”.

  Đối với các đối tác trong làm ăn kinh doanh thì họ sẽ đi phong bì có in logo riêng của công ty được đặt in theo yêu cầu tại các xưởng in phong bì Hà Nội.

  Những điều cần lưu ý khi ghi phong bì đi ăn giỗ

  Việc đi ăn giỗ ghi phong bì tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng ghi đúng cách và đầy đủ. Để tránh các rắc rối khi viết lên phong bì gửi tới gia chủ trong ngày giỗ, bạn cần lưu ý những điều sau:

  Cần phân biệt rõ ràng giữa đám giỗ và đám ma để có cách ghi phong bì đám giỗ đúng, thể hiện đủ thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới gia chủ.

  Trên phong bì cần ghi đầy đủ tên của người đến phúng viếng và tên của người nhận. Quan trọng nhất là bạn nên ghi ở mặt trước, không nên ghi mặt sau phong bì để gia chủ dễ dàng quan sát, đọc và biết được ai là người gửi phong bì.

  Bên cạnh đó, phong bì cần ghi rõ ràng, dễ đọc và đúng chính tả. Không nên sử dụng từ ngữ địa phương hoặc các từ dễ gây hiểu nhầm cho gia chủ khi đọc phong bì.

  Ngoài gửi phong bì, đám giỗ nên mua gì đến cúng viếng?

  Ngoài việc gửi phong bì tiền, đi đám giỗ tùy vào mỗi vùng miền mà bạn có thể đặt thêm các món quà cúng viếng. Chẳng hạn như:

  Giỏ trái cây tươi

  Đây là loại quà biếu được mọi người ưa chuộng và không thể thiếu trong các đám giỗ. Các loại trái cây nên mua khi đi ăn giỗ, bao gồm: Xoài, nho, thanh long, cam, táo, quýt, lê,…Vốn là quà cúng nên mọi người thường chọn trái cây có màu sắc tươi tắn, mùi thơm với hương vị ngọt ngào. Hạn chế mua các loại trái cây khô đóng hộp hoặc đồ giả.

  Bó hoa cúng

  Các loại hoa cúng không thể thiếu trong đám giỗ: Hoa huệ tây, hoa cúc, hoa lay ơn,…Bó hoa này sẽ được gia chủ đem lên bàn thờ để dâng cúng người đã khuất nên bạn cần chọn hoa tươi, tránh mua hoa bị khô, héo hoặc có mùi lạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đọc Bài Văn Khấn Cúng Đất Đai Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Cách Chọn Và Đặt Gà Cúng Tất Niên Chuẩn Nhất
 • Cách Đặt Cóc Ngậm Tiền Trên Bàn Thờ Thần Tài Hợp Phong Thủy
 • Đặt Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu Là Chuẩn Nhất?
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Tết Kỷ Hợi 2022 Theo Chuẩn Cổ Truyền
 • Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính Không Phải Ai Cũng Biết!

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Đám Giỗ Nên Mua Gì Vừa Thiết Thực Lại Đầy Ý Nghĩa
 • 16 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc
 • Tin Tức, Giải Trí, Kinh Tế, Xã Hội
 • Cách Viết Sớ Đi Lễ
 • Bật Mí Cách Làm Thịt Gà Cúng Nhanh Mà Đẹp
 • Đám giỗ vốn là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Theo đó, đám giỗ thường được tổ chức vào ngày mất theo lịch Âm. Đây giống như một phong tục tập quán mang ý nghĩa tưởng nhớ tới người đã khuất, nhắc nhở con cháu về những người đi trước, kết nối tình cảm của các thành viên trong gia đình, dòng họ…

  Cũng chính vì vậy mà việc tổ chức đám giỗ và mời khách tới dự cũng mang những ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi đây chính là ngày mà thế hệ con cháu cùng nhắc nhở, cùng ôn lại những kỷ niệm về người đi trước, gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình. Điều này cũng giúp thể hiện lòng hiếu kính, báo ân và những hoài niệm về người quá cố trong ngày giỗ.

  Thường thì khách mời trong đám giỗ sẽ là những người thân thiết và có mối quan hệ gắn kết với gia chủ. Khi được mời đến dự đám giỗ, rất ít người đi tay không. Thường thì họ sẽ mang theo quà biếu là giỏ hoa quả, hoa tươi cùng phong bì đựng tiền để có thể bày tỏ lòng thành tới người đã khuất.

  Đám giỗ thường được tổ chức như thế nào?

  Ngày giỗ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong văn hóa của gia đình, dòng họ. Ngày nay, khi đời sống phát triển, thu nhập của gia đình ngày càng cao thì đám giỗ được tổ chức khá linh đình. Với những gia đình không có điều kiện thì đám giỗ chỉ cần thể hiện lòng thành kính, giản dị:

  • Mâm cơm
  • Đĩa muối
  • Quả trứng
  • Ba nén nhang
  • Một đôi nến

  Ý nghĩa lớn nhất của đám giỗ chính là nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày mất của tổ tiên, thắp nén nhang tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên giúp họ an lòng nơi chín suối. Đây mới là ý nghĩa thực sự của đám giỗ chứ không phải mâm cao cỗ đầy.

  Ngoài ra, khách mời trong đám giỗ gồm những ai, bao nhiêu người cũng tùy thuộc vào nhiều hoàn cảnh. Nếu là đám giỗ của cha mẹ thì sẽ được tổ chức lớn hơn, đông khách hơn, có thể mời thêm họ hàng, đồng nghiệp. Còn đám giỗ của ông bà, cô bác thì khách mời sẽ được giới hạn hơn.

  Cách ghi phong bì đám giỗ như thế nào?

  Cách ghi phong bì đám giỗ họ hàng thân thiết

  Ghi phong bì đi đám giỗ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi đi đám giỗ của họ hàng, người thân trong gia đình. Bởi do mức độ thân thiết, những người họ hàng sẽ không câu lệ hình thức, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng khi dành thời gian tới đám và thắp cho người đã khuất một nén nhang.

  Khi ghi phong bì ăn giỗ những người họ hàng thân thiết, nên ghi đầy đủ thông tin người gửi. Sau đó là dòng chữ “Tưởng nhớ” hoặc “Kính lễ” cụ/ông/bà/chú/bác… Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng dù là mối quan hệ thân thiết nhưng bạn cũng đừng nên dùng những từ suồng sã hoặc ghi quá sơ sài.

  Cách ghi phong bì đám giỗ người thân của bạn bè/đối tác

  Khi những người bạn bè, đối tác mời bạn đến gia đình của họ ăn giỗ, chắc chắn bạn sẽ lúng túng khi không biết cách ghi phong bì thư thế nào cho chuẩn. Với những trường hợp này, bạn nên lựa chọn cách ghi phong bì trang trọng, thể hiện tình cảm và lòng thành kính cho những người đã khuất. Đồng thời đừng quên cách viết địa chỉ trên phong bì cũng không nên quá phô trương hay chi tiết quá.

  Cách ghi phong bì trong trường hợp này cũng đòi hỏi phải có ghi tên, chức danh người đến. Phần “Người nhận” có thể điền Kính lễ Cụ (Ông/bà), Kính hương Ông/bà, Thắp hương Cụ (Ông/bà), Kính giỗ cụ ….

  Một số lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ

  Ghi phong bì đi đám giỗ tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách ghi phong bì đám giỗ đúng và đủ. Để tránh được những điều cấm kỵ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cần phân biệt rõ ràng đám giỗ và đám ma, từ đó ghi nội dung cho đúng để truyền tải thông điệp đến gia chủ.
  • Chọn mẫu in phong bì phù hợp với đám giỗ, không nên chọn mẫu in phong bì có màu sắc lòe loẹt
  • Chú ý cả mẫu thiệp mời đám giỗ. Nếu như mẫu thiệp mời giỗ mà trang trọng thì bạn cùng không thể ghi bì thư qua loa xuề xòa được.
  • Trên phong bì cần ghi đầy đủ người gửi và người nhận.
  • Nội dung cần được ghi ở mặt trước.
  • Phần phong bì cũng được ghi rõ ràng, chính xác để gia chủ dễ đọc, tránh dùng từ ngữ địa phương để không gây hiểu lầm.

  Những món đồ lễ thường đem theo khi ăn giỗ

  Khi đi đám giỗ, ngoài gửi phong bì thì tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà bạn cũng nên mang theo một số món đồ cúng viếng. Hoa và trái cây là hai món thông dụng nhất. Vậy đi đám giỗ nên mua trái cây gì, đi đám giỗ nên mua hoa gì?

  Giỏ hoa quả

  Hoa quả được dùng rất nhiều trong các đám giỗ và luôn là món đồ cúng thiêng liêng, thành kính dâng lên người đã khuất. Bạn nên chọn những loại hoa quả như:

  • Xoài
  • Nho
  • Thanh Long
  • Cam quýt
  • Dưa lưới, dưa hấu
  • Quả kiwi
  • Táo, lê

  Những loại quả này nên có màu sắc tươi tắn, hương thơm và vị ngọt ngào. Đặc biệt là tránh bị dập nát hư hỏng, không dùng trái cây khô và những loại đồ giả.

  Hoa cúng theo bó hoặc lẵng

  Bên cạnh trái cây thì hoa tươi cũng là một trong những món đồ cúng trong thể thiếu trong đám giỗ. Bạn nên chọn những loại hoa mang vẻ sang trọng, có hương thơm và thể hiện lòng thành như:

  • Hoa huệ tây
  • Hoa cúc
  • Hoa lay ơn

  Vì những bó hoa này sẽ được gia chủ dâng lên bàn thờ nên nhất định phải còn tươi, có hương thơm dễ chịu. Tránh mua những loại hoa khô héo, có mùi lạ.

  5

  /

  5

  (

  56

  votes

  )

  Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qui Khuyen Hoc Ninh Hoa
 • Tục Vía Bà “Ngũ Hành Nương Nương”
 • Miếu Ngũ Hành – Phong Thủy Trọng Hùng
 • Văn Khấn Ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm Lịch)
 • Quảng Nam: Chùa Yên Sơn Thiết Lễ Cúng Dường Trai Tăng
 • Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính Trang Trọng, Những Lưu Ý Khi Đi Đám Giỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Cúng Xe
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà 2022 Và Mâm Lễ Cúng Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương Ngày 10 Tháng 3 Tại Nhà
 • Bài Văn Khấn Cúng Tạ Nhà Mới 3 Năm, Lễ Cúng Thổ Công Gồm Những Gì
 • Cách Tụng Kinh Cầu Siêu Tại Nhà Các Phật Tử Cần Biết
 • Ý nghĩa của tục lệ cúng giỗ trong văn hóa người Việt

  Đám giỗ vốn là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Theo đó, đám giỗ thường được tổ chức vào ngày mất theo lịch Âm. Đây giống như một phong tục tập quán mang ý nghĩa tưởng nhớ tới người đã khuất, nhắc nhở con cháu về những người đi trước, kết nối tình cảm của các thành viên trong gia đình, dòng họ…

  Cũng chính vì vậy mà việc tổ chức đám giỗ và mời khách tới dự cũng mang những ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi đây chính là ngày mà thế hệ con cháu cùng nhắc nhở, cùng ôn lại những kỷ niệm về người đi trước, gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình. Điều này cũng giúp thể hiện lòng hiếu kính, báo ân và những hoài niệm về người quá cố trong ngày giỗ.

  Thường thì khách mời trong đám giỗ sẽ là những người thân thiết và có mối quan hệ gắn kết với gia chủ. Khi được mời đến dự đám giỗ, rất ít người đi tay không. Thường thì họ sẽ mang theo quà biếu là giỏ hoa quả, hoa tươi cùng phong bì đựng tiền để có thể bày tỏ lòng thành tới người đã khuất.

  Đám giỗ thường được tổ chức như thế nào?

  Ngày giỗ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong văn hóa của gia đình, dòng họ. Ngày nay, khi đời sống phát triển, thu nhập của gia đình ngày càng cao thì đám giỗ được tổ chức khá linh đình. Với những gia đình không có điều kiện thì đám giỗ chỉ cần thể hiện lòng thành kính, giản dị:

  Ý nghĩa lớn nhất của đám giỗ chính là nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày mất của tổ tiên, thắp nén nhang tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên giúp họ an lòng nơi chín suối. Đây mới là ý nghĩa thực sự của đám giỗ chứ không phải mâm cao cỗ đầy.

  Ngoài ra, khách mời trong đám giỗ gồm những ai, bao nhiêu người cũng tùy thuộc vào nhiều hoàn cảnh. Nếu là đám giỗ của cha mẹ thì sẽ được tổ chức lớn hơn, đông khách hơn, có thể mời thêm họ hàng, đồng nghiệp. Còn đám giỗ của ông bà, cô bác thì khách mời sẽ được giới hạn hơn.

  Cách ghi phong bì đám giỗ như thế nào?

  Cách ghi phong bì đám giỗ họ hàng thân thiết

  Ghi phong bì đi đám giỗ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn khi đi đám giỗ của họ hàng, người thân trong gia đình. Bởi do mức độ thân thiết, những người họ hàng sẽ không câu lệ hình thức, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng khi dành thời gian tới đám và thắp cho người đã khuất một nén nhang.

  Khi ghi phong bì ăn giỗ những người họ hàng thân thiết, nên ghi đầy đủ thông tin người gửi. Sau đó là dòng chữ “Tưởng nhớ” hoặc “Kính lễ” cụ/ông/bà/chú/bác… Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng dù là mối quan hệ thân thiết nhưng bạn cũng đừng nên dùng những từ suồng sã hoặc ghi quá sơ sài.

  Cách ghi phong bì đám giỗ người thân của bạn bè/đối tác

  Khi những người bạn bè, đối tác mời bạn đến gia đình của họ ăn giỗ, chắc chắn bạn sẽ lúng túng khi không biết cách ghi phong bì thư thế nào cho chuẩn. Với những trường hợp này, bạn nên lựa chọn cách ghi phong bì trang trọng, thể hiện tình cảm và lòng thành kính cho những người đã khuất. Đồng thời đừng quên cách viết địa chỉ trên phong bì cũng không nên quá phô trương hay chi tiết quá.

  Cách ghi phong bì trong trường hợp này cũng đòi hỏi phải có ghi tên, chức danh người đến. Phần “Người nhận” có thể điền Kính lễ Cụ (Ông/bà), Kính hương Ông/bà, Thắp hương Cụ (Ông/bà), Kính giỗ cụ ….

  Một số lưu ý khi viết phong bì đi đám giỗ

  Ghi phong bì đi đám giỗ tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách ghi phong bì đám giỗ đúng và đủ. Để tránh được những điều cấm kỵ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cần phân biệt rõ ràng đám giỗ và đám ma, từ đó ghi nội dung cho đúng để truyền tải thông điệp đến gia chủ.
  • Chọn mẫu in phong bì phù hợp với đám giỗ, không nên chọn mẫu in phong bì có màu sắc lòe loẹt
  • Chú ý cả mẫu thiệp mời đám giỗ. Nếu như mẫu thiệp mời giỗ mà trang trọng thì bạn cùng không thể ghi bì thư qua loa xuề xòa được.
  • Trên phong bì cần ghi đầy đủ người gửi và người nhận.
  • Nội dung cần được ghi ở mặt trước.
  • Phần phong bì cũng được ghi rõ ràng, chính xác để gia chủ dễ đọc, tránh dùng từ ngữ địa phương để không gây hiểu lầm.

  Những món đồ lễ thường đem theo khi ăn giỗ

  Khi đi đám giỗ, ngoài gửi phong bì thì tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà bạn cũng nên mang theo một số món đồ cúng viếng. Hoa và trái cây là hai món thông dụng nhất. Vậy đi đám giỗ nên mua trái cây gì, đi đám giỗ nên mua hoa gì?

  Hoa quả được dùng rất nhiều trong các đám giỗ và luôn là món đồ cúng thiêng liêng, thành kính dâng lên người đã khuất. Bạn nên chọn những loại hoa quả như:

  Những loại quả này nên có màu sắc tươi tắn, hương thơm và vị ngọt ngào. Đặc biệt là tránh bị dập nát hư hỏng, không dùng trái cây khô và những loại đồ giả.

  Hoa cúng theo bó hoặc lẵng

  Bên cạnh trái cây thì hoa tươi cũng là một trong những món đồ cúng trong thể thiếu trong đám giỗ. Bạn nên chọn những loại hoa mang vẻ sang trọng, có hương thơm và thể hiện lòng thành như:

  Vì những bó hoa này sẽ được gia chủ dâng lên bàn thờ nên nhất định phải còn tươi, có hương thơm dễ chịu. Tránh mua những loại hoa khô héo, có mùi lạ.

  Như vậy, cách viết phong bì đám giỗ không quá khó nhưng cần đảm bảo được sự thành kính, trang nghiêm và lòng thành đối với người đã khuất. Bên cạnh phong bì, bạn cũng nên đem theo đồ cúng là kẹo bánh, hoa quả để dâng lên bàn thờ để thể hiện tấm lòng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hai Bài Cúng Thần Tài Năm 2022 Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Hướng Dẫn Chọn Hoa Để Thờ Cúng
 • Lễ Vật Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ Theo Phong Tục Bắc Nam
 • Cúng Thôi Nôi Cho Trẻ Vào Ngày Âm Hay Dương
 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu Ngày 15 Tháng 1 Âm Lịch Chu
 • Mẹ Cầu Thủ Minh Vương: ‘con Ghi Bàn Đúng Ngày Giỗ Bố!’

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nhận Khi Dọc Bài Thơ “ngày Giỗ Mẹ” Của Minh Phúc
 • Tải Bài Hát Ngày Giỗ Mẹ
 • Nghe Nhạc Ngày Giỗ Mẹ (Tân Cổ) Mới
 • Ca Nhạc Ngày Giỗ Mẹ (Tân Cổ)
 • Khi Công Chúa Trở Thành Lọ Lem!
 • Trong mưa rả rích, ngôi nhà cấp 4 của gia đình Minh Vương ở xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, Thái Bình tối qua râm ran tiếng nói cười của hàng xóm đến chúc mừng mẹ tuyển thủ là bà Nguyễn Thị Chuốt (53 tuổi).

  Trong trận đấu gặp đội Hàn Quốc chiều qua, Minh Vương là người ghi bàn duy nhất giúp Olympic Việt Nam có bàn thắng danh dự. Tuy thua cuộc nhưng bàn thắng là món quà ý nghĩa từ phương xa trong ngày giỗ bố mà Minh Vương không về được.

  Bên chiếc tủ đựng huy chương và những phần thưởng của con trai, bà Chuốt tự hào kể, hồi nhỏ Vương rất mê bóng, người thân thường vặt quả bòng nhỏ cho Vương đùa nghịch ở sân.

  Đến năm lớp 4, Vương được tuyển vào đội bóng của trường Tiểu học Thị Chính để đá giải các trường tiểu học huyện. “Mùa giải đầu tiên trong đời, Vương ẵm luôn giải ‘vua phá lưới’ vì có trận ghi tới 9 bàn”, bà Chuốt hồ hởi kể.

  Vương sống nội tâm, rất tình cảm với mẹ. Từ khi bố mất, về tới nhà là Vương vứt đồ đạc ôm mẹ đầu tiên, đến tối cũng phải ngủ với mẹ vì thời gian về nhà không được dài.

  “Nhiều khi tôi cứ trêu nó là lớn tướng rồi còn ngủ với mẹ thì khi nào mới lấy được vợ, nhưng hôm sau nó đi thì lại nhớ con, nhiều khi nhớ đến phát khóc”, bà Chuốt nghẹn ngào.

  Khi về tôi sẽ thưởng Vương món yêu thích nhất là cánh gà chiên. Theo lời bà Chuốt, cứ về nhà là con trai đòi bằng được mẹ chiên cánh gà cho ăn, dứt khoát không ăn cánh gà chiên của người khác cho hay mua ở quán về.

  “Khi tối đá xong trận, Vương có gọi video về cho tôi, vẫn không quên dặn là về phải thưởng cho con một đĩa cánh gà chiên thật lớn”, bà Chuốt cười.

  Bà Chuốt kể, tiền lương và thưởng của Vương đều gửi về cho mẹ, sắp tới bà sẽ sửa sang ngôi nhà cấp 4 xây từ năm 1990, nay đã xuống cấp.

  Chủ tịch UBND xã Thụy Chính – Nguyễn Huy Phóng cho biết, vào trận tranh huy chương đồng tới đây của đội Olympic Việt Nam, xã sẽ đầu tư chiếu trận đấu trên màn hình rộng để phục vụ người dân địa phương xem và dõi theo từng bước chạy của người con quê hương Minh Vương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Luận Tiếng Anh Về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Có Dịch
 • Chương Ii Lạc Long Quân Và Âu Cơ (Tiếp Theo)
 • Mẹ Âu Cơ Là Tiên Giáng?
 • Tục Thờ Tổ Mẫu Âu Cơ Ở Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng
 • Lời Bài Hát Ngày Giỗ Mẹ
 • Origami Hướng Dẫn Cách Xếp Tiền Giấy Cúng Cô Hồn Thành Tâm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ba Người Này Cần Tuyệt Đối Tránh Mặt Khi Cúng Cô Hồn
 • Cách Đặt Gà Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Cho Bé Quay Đầu Gà Hướng Nào Cho Đúng?
 • Văn Khấn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7 Năm 2022
 • Văn Khấn, Cách Sắm Lễ Cúng Tháng Cô Hồn Đầy Đủ Nhất Ai Cũng Nên Biết
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Và Đồ Cúng Cô Hồn Đúng Cách
 • Không chỉ cần biết đồ cúng lễ cô hồn cần những gì mà gia chủ còn phải nắm được cách xếp tiền cúng cô hồn như thế nào để có mâm cúng chuẩn và đúng nghi lễ nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều người không biết phải xếp tiền cúng cô hồn như thế nào. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi bài viết sau!

  Hướng dẫn cách xếp tiền cúng cô hồn

  Tiền cúng cô hồn gồm có 2 loại, một là tiền vàng mã và hai là tiền cúng lẻ. Mỗi loại tiền lại có một cách xếp khác nhau. Cụ thể:

  – Xếp tiền vàng mã

  Cách xếp tiền cúng cô hồn này khá đơn giản. Các bạn để quần áo cúng cô hồn xuống dưới cùng, sau đó đặt lên quần áo tiền vàng. Tiếp theo là tới mũ. Cuối cùng là các vật dụng khác để cúng cô hồn. Xếp theo cách này vừa nhanh, đẹp mà khi cúng cũng không lo đồ cúng bị lệch, đổ đồng thời còn thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

  – Xếp tiền cúng lẻ

  Tiền cúng lẻ là tiền thật của người trần có thể tiêu được. Gia chủ chuẩn bị một ít tiền lẻ đem giắt từng tờ vào quanh mâm trái cây ngũ quả và mâm bánh kẹo. Về cơ bản, cách xếp tiền giấy cúng cô hồn này giống như xếp tiền khi đi đình, chùa.

  Có thể xếp tiền cúng cô hồn thành những loại nào?

  Ngày nay, để mâm cúng cô hồn được đẹp mắt, trang trọng hơn, đồng thời cũng là một cách thể hiện tấm lòng thành gửi tới các cô hồn, nhiều gia chủ còn lựa chọn xếp tiền cúng cô hồn thành một số hình dáng rất tinh tế, có tính thẩm mỹ cao. Ví dụ như:

  • Xếp thành hình quần áo
  • Xếp thành hình trái tim
  • Xếp thành hình nhẫn
  • Xếp thành hình hoa
  • Xếp thành hình cái cây
  • Xếp thành hình hạc giấy
  • Xếp thành hình con thỏ
  • Xếp thành hình con heo
  • Xếp thành hình con chó
  • Xếp thành hình bao thư
  • Xếp thành hình cây dù
  • Xếp thành hình con cá
  • Xếp thành hình con bướm
  • Xếp thành hình con cua
  • Xếp thành hình chìa khóa

  Để biết cách xếp tiền giấy cúng cô hồn đẹp các bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại link sau, đảm bảo các bạn có thể tự xếp được tiền cúng cô hồn ngay:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Cô Hồn: Chuẩn Bị Lễ Vật Và Văn Khấn
 • Ý Nghĩa Của Việc Dùng Cháo Loãng Để Cúng Cô Hồn
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đầy Đủ, Chi Tiết
 • Cách Cúng Cô Hồn Hằng Tháng Đúng Cách
 • Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đúng Nhất
 • 13 Ghi Chú Quan Trọng Khi Thờ Cúng Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thôi Nôi Như Thế Nào Để Cả Đời Con Luôn May Mắn?
 • Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới: Tự Cúng Hay Nhờ Thầy?
 • Cúng Khoan Giếng Gồm Những Gì, Ngày Giờ Nào Tốt?
 • Cách Sắm Lễ Và Bài Văn Khấn Cầu Con Chi Tiết Nhất
 • Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7
 • 13 Ghi chú bắt buộc lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

  1. Khi sắp đồ cũng nên đặt mâm cúng trong nhà, đồ lễ đơn giản, vừa phải không quá lãng phí chỉ cần hoa quả tươi, nước sạch, khi cúng cần thành tâm là được. Lễ cúng thần tài thường đơn giản hơn so với các lễ cúng quan trọng trong năm, tuy nhiên không vì thế mà tỏ ra hời hợt, lễ cúng thần tài cũng cần đầy đủ các lễ quan trọng như Rượu, Gạo, Vàng Hương ….

  3. Vào ngày mùng (mồng) 10 tháng Giêng và hàng tháng vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch nên lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước. Chú ý khi khăn lau bàn thờ và khăn tắm cho thần tài không được dùng vào việc khác.

  Nên lau ban thờ bằng nước hoa bưởi hoặc rượu pha nước

  4. Không để các con vật chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài. Vấn đề này đặc biệt chú ý vì vị trí đặt ban thờ dưới đất nên nhiều nhà nuôi chó mèo thường ít để ý.

  5. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ. Và nên thường xuyên tắm rửa cho hai Ông bằng nước hoa bưởi hoặc nước pha rượu. Vào những ngày trời mua to nên đặt ông Thần Tài và Ông Địa vào chậu sạch, cho tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đưa vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương cấu khấn sẽ rất linh nghiệm.

  6. Sau khi lập bàn thờ bạn nên thắp hương liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Không tắt đèn điện ở bàn thờ, vì ánh sáng sẽ giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống trần gian. Trong 100 ngày nên thay nước mỗi ngày. Mỗi khi cần xin điều gì đó thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngày. Vào ngày rằm, mùng một, lễ tết thì thắp 5 nén hương cắm theo hình chữ thập. Bạn nên chọn hương cuốn tàn – giữ được tàn hương, sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và tụ Khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì rút chân hương hóa vàng. Sau khi hóa vàng nên đổ một ít rượu vào tro.

  7. Nghi lễ thắp hương: Thông thường người ta thường thắp hương và đọc văn khấn thần tài vào mỗi buổi sáng mỗi khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên có một số thắp buổi tối. Việc thắp buổi sáng hay tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn giờ tốt và bài văn cúng thần tài chính xác để hành lễ sẽ kích hoạt trường khí dễ hơn.

  8. Nước: trước khi lấy nước cần rửa sạch chén, tốt nhất nên đặt 5 chén nước, nước đổ đầy cách miệng chén khoảng 1cm, không nên rót quá đầy dễ bị tràn ra bàn thờ không tốt.

  9. Hoa: Bạn có thể dùng bình hoa thủy tinh, gốm sứ đều được. Khi cắm nên chọn hoa tươi, có nụ, có mùi thơm càng tốt. Và không nên dùng hoa giả.

  10. Quả: Chọn trái cây tươi, không bị dập héo, còn nguyên vẹn có thể dùng táo, lê, chuối, cam, quýt. Và cũng không dùng quả nhựa để thờ cúng.

  11. Đèn, nến: Nên dùng nến hoặc đèn dầu, không dùng bóng điện, đèn nhấp nhấy vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

  12. Gạo, muối sau khi cúng nên giữ lại, không được rải ra ngoài, rượu nên đứng ở ngoài cửa tưới vào nhà – với hàm ý đem lộc vào nhà.

  13. Một trong những chú ý khi thắp hương cúng thần Tài – Ông Địa đó là Lộc sau khi cúng, thường vấn đề này nhiều người ít quan tâm, nhưng chúng ta nên chú ý là ” Lộc sau khi cúng không được chia cho người ngoài mà chỉ cho người trong nhà ăn

  https://thuthuat.taimienphi.vn/13-ghi-chu-quan-trong-khi-tho-cung-than-tai-ong-dia-21829n.aspx

  Bài khấn ngày rằm là bài cúng được mọi người sử dụng khi cúng ngày rằm để thể hiện được lòng thành kính với người thân đã khuất và truyền đạt được các mong muốn, do đó, vào ngày rằm, các gia đình Việt Nam đều làm lễ cúng và đọc bài khấn ngày rằm trên bàn thờ gia tiên để chúng gia tiên, gia thần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Cho Bạn Bài Văn Khấn Cúng Đưa Ông Táo Về Trời
 • Cách Cúng Xe Máy Xe Oto Mới Mua Như Thế Nào Cho Đúng Cách Điều Trị Bệnh
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch Đầy Đủ Và Đơn Giản Nhất
 • Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Giao Thừa Đơn Giản
 • Cầu Siêu Thế Nào Đề Hồi Hướng Công Đức Tốt Nhất Cho Người Đã Mất?
 • Giấy Cúng Vong Nhi Giá Sỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng 7 Thế Nào Để Không Bị Vong Theo
 • Văn Khấn Vong Linh Ngoài Trời
 • Vong Bé Đỏ Theo: Nguyên Nhân & Cách Hoá Giải?
 • Chùa Ba Vàng Ngừng ‘gọi Vong, Cúng Oan Gia Trái Chủ’?
 • Chùa Ba Vàng Đột Ngột Ngừng ‘gọi Vong, Cúng Oan Gia Trái Chủ’
 • Đồ cúng cho vong thai nhi:

  – Sữa ông thọ pha ra ly hoặc sữa hộp nhỏ cô gái Hà Lan, Vinamilk. vv…kèm ống hút

  – Bánh kẹp loại ngon không phải loại cúng cô hồn , Sô cô la càng tốt.

  – Tùy bạn bỏ hay mất bao nhiêu thai nhi , thì cứ 1 thai nhi là 2 bộ quần áo giấy nam , nữ nếu như không biết giới tính thai nhi kèm theo giấy tiền vàng bạc.

  Bài cúng cho vong thai nhi:

  “OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

  Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

  Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

  Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

  Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp: “Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.

  Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…. Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự . Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần. [Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ đờ đọc thầm âm gió mê hum”. Không bắt buộc đọc câu này.

  Sau khi cúng xong hãy nói: “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thắp Hương Bàn Thờ Thần Tài Theo Đúng Giờ Này Khi Thờ Cúng Thần Tài Ông Địa Để Tài Lộc Vào Đầy Nhà Tiền Chật Két
 • Hướng Dẫn Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Năm 2022
 • Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Là Gì? Ý Nghĩa Và Các Bước Làm Lễ
 • Thủ Tục Nhập Trạch Cúng Về Nhà Mới, Nhà Chung Cư Lấy Ngày
 • Chuyển Đến Nhà Mới Cần Làm Gì? Để Không Làm Mất Lộc Từ Chuyên Gia Phong Thủy
 • Cách Ghi Viết Phong Bì Viếng Đám Ma Tang Lễ Và 49 Ngày Xúc Động Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ghi Phong Bì Đi Viếng Đám Ma Tang Lễ Đúng Nhất 2022 2022
 • Gợi Ý Cách Làm Bơ Từ Sữa Tươi Ngay Tại Nhà Ngon Mà Đơn Giản
 • Cách Bố Trí Và Lắp Đặt Đèn Ống Bơ Trong Không Gian Năm 2022
 • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Trang Trí
 • Đặc Điểm Của Đui Đèn Ống Bơ
 • Cách ghi phong bì đi viếng đám ma đúng chuẩn nhất

  • + From: Tên người phúng điếu.
  • + To: Kính viếng (ông/bà/bác/chú …)
  • + Ví dụ: From: Cháu Nguyễn Văn Anh (Bạn của An). To: Kính viếng Ông Phạm Hoà Bình.

  Những câu chia buồn viếng tang lễ ý nghĩa xúc động nhất

  1/ Cố gắng vượt qua thời gian khó khăn này chị nhớ!!

  2/ Thời gian sẽ hàn gắn tất cả nhưng sẽ phải mất rất lâu để chị thôi không nhớ mẹ nữa.

  3/ Em xin chia buồn với chị cùng gia đình.

  4/ Chị thân mến. Bây giờ mà em an ủi chị bằng câu “đừng buồn chị ạ” thì cũng vô ích thôi bởi trong lúc này không ai không buồn được, không ai không khóc trong tuyệt vọng đươc khi phải xa….

  5/ Tôi không hy vọng bạn có thể cười vào lúc này, nhưng tôi luôn mong rằng bạn sẽ sớm lấy lại những tự tin và vui vẻ trong cuộc sống!

  6/ Sinh lão bệnh tử, không ai có thể tránh khỏi. Em xin chia buồn cùng chị và gia đình, mong chị sớm vượt qua nỗi đau này. Em nghĩ mẹ chị sẽ luôn ở bên dõi theo chị và mong chị sống vui vẻ hạnh phúc.

  8/ Thành kính chia buồn cùng bác A và cầu nguyện cho hương hồn B thanh thoát trong cõi diệu lạc của Thế Giới Mới! Thân kính viếng!

  9/ Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ những việc làm và nghĩa cử cao đẹp của anh/chị/bạn..

  10/ Thay mặt đoàn thể anh em, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

  11/ Với những tâm tình thường tiếc nhất, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

  12/ Xin được chia buồn cùng Bác và gia đình, xin thắp nén nhang lòng cho bạn X được yên nghỉ.

  16/ Từ phương xa, tôi đã biết chuyện của gia đình bạn. Tôi rất lấy làm tiếc, và cũng rất buồn khi hay tin này. Nhưng tôi cũng mong rằng, bạn đừng quá lo lắng đau buồn mà ảnh hưởng sức khỏe. Hãy mạnh mẽ lên vì chính những gì anh ấy gửi gắm cho bạn còn lại trên thế gian này!

  19/ Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Mong cho bạn được Về với cõi trường sinh. Xin phép gia đình cho tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này!

  20/ Vòng hoa này là cầu nối, là lời vô cùng thương tiếc chúng tôi gửi đến gia đình. Mong hương hồn bạn luôn được yên nghỉ, tránh xa những bon chen cõi ta bà. Xin được thành kính phân uưu!

  Người có người thân qua đời là sự tổn thất rất lớn, để lại trong lòng họ vết thương sâu sắc nên họ rất cần được bạn bè, người thân an ủi, động viên. Nhưng trong đám tang, mọi người đều cảm thấy bối rối, không biết nói câu gì để có thể chia buồn, an ủi và động viên với gia đình người mất cũng như sợ nói những câu không nên. Hy vọng rằng với những cách viết phong bì viếng đám ma như trên gửi tới gia quyến đang cảm thấy đau buồn sẽ cảm thấy phần nào vơi bớt nỗi buồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Khấn Nguyện Khi Vun Trồng Thiện Căn
 • : Cúng Dường Là Gì? Bố Thí Là Gì?
 • Nghèo Thì Làm Sao Để Bố Thí Và Cúng Dường?
 • Bắt Ấn Là Gì? Để Làm Gì? Ý Nghĩa
 • 12 Thủ Ấn Của Phật Thích Ca
 • Việc Tộc, Đôi Điều Ghi Nhận 13

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Cúng Sao Giải Hạn Đầu Năm
 • Văn Cúng Gia Tiên (Nhân Lễ Cúng Tân Gia)
 • Bài Văn Cúng Lễ Tạ, Lễ Hóa Vàng Ngày 3 Tết Năm Mới 2022 Canh Tý
 • Bài Văn Cúng Khai Trương Chuẩn Nhất
 • Mùng 7 Tháng Giêng, Cúng Khai Hạ Để Kết Thúc Tết Nguyên Đán
 • Sàigòn ngày 3/11/2016 (4/10 Bính thân)

  Phan Bá Lương (2/16)

  Đây thực chất là bài văn “cúng thần linh” trong các dịp tế lễ Tổ tiên ở gia đình hay dòng tộc. Theo nguyên tắc thì “cúng thần linh” phải được cúng trước và khi nào xong việc “cúng thần linh” mới được cúng Tổ tiên (không phải vừa mới đốt nhang khấn vái thần linh xong thì xoay sang đốt nhang và khấn vái Tổ tiên như nhiều nơi vẫn thường làm). Lý do phải cúng thần linh trước là vì những vị thần linh này có những uy lực nhất định mà không không linh hồn thường nào dám lại gần, nếu cúng thần linh chưa “lễ tất” mà cúng tiếp Tổ tiên thì không có Tổ tiên nào dám bước vào dự, và như vậy lễ cúng Tổ tiên thành vô nghĩa.

  Ở miền nam lễ cúng này thường được gọi là “cúng đất đai”; khác với miền trung “cúng đất đai” là cúng người khai khẩn đầu tiên mãnh đất mà ta đang ở theo tinh thần uống nước nhớ nguồn, việc cúng này miền nam lại gọi là “cúng tiền chủ”.

  Có một chuyện vui là vì được gọi là “cúng đất đai” nên có người cho rằng “phải để mâm cúng này ở dưới đất” mới đúng.

  Thần linh ở đây bao gồm cả “thần ngoại, tức thần ở ngoài phạm vi nhà” và “thần nội, tức thần ở trong nhà”. Thần ngoại thì thật là rộng lớn, vô cùng (chúng ta không thể nào biết hết được), còn thần nội chỉ có “Ông táo” (gồm ba thần hiệu Đông trù tư mạng táo phủ thần quân, Thổ địa long mạch tôn thần, Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần) và “Thần tài” (có thần hiệu Ngũ phương ngũ thổ long thần, Tiền hậu địa chủ tài thần).

  Tôi vừa tìm được một bản “Văn cúng đất đai” có nội dung như sau (không ghi lại phần đầu về lý do, ai tổ chức, địa điểm, ngày tháng v.v…):

  KỈNH THỈNH TẾ VU 1-Khai hoàng đại đế, hậu thổ nguyên quân bổn sứ thành hoàng đại vương tôn thần, đương canh Thổ Địa phước đức chánh thần. 2-Đông Trù Tư Mạng Táo Phủ Thần Quân đương niên tôn thần. 3-Đương niên Hành Kiến, Hành Binh tôn thần. 4-Thái Giám Bạch Mã lợi vật tôn thần. 5-Kiêm niên thái tuế chí đức tôn thần. 6-Ngũ phương, Ngũ đế, Ngũ thổ Long thần. 7-Ngũ hành tiên nương huyền vũ tôn thần. 8-Hậu thổ nguyên quân tôn thần. 9-Ốc tiêu sơn hạTiêu diện đại sĩ Diệm, khẩu quỷ vương tôn thần. 10-Cửu tiên Huyền Nữ tôn thần. 11-Tả ban bổn sứ Thần Quang chư tôn thần. 12-Chánh Đức Tài Thần, Hỉ thần chi Thần. 13-Đại hạng, tiểu hạn chi thần. 14-Thủy long ngọc nữ chi thần. 15-Cao Sơn chi thần. 16-Cung thỉnh Bản gia tiên sư bản viên thổ công Chư vị tôn thần. Tả ban chư dương hữu ban chư âm. Chư tam thập lục thổ. liệt vị thổ thần, nội gia viên trạch, ngoại gia viên cư. Đồng lai lâm hưỡng. Phục Duy Bái Thỉnh

  Trước hết, thử tìm xem các thần hiệu được nêu ở trên thuộc về những vị thần nào, trong dân gian được thờ cúng ra sao …:

  1-Khai hoàng đại đế, hậu thổ nguyên quân bổn sứ thành hoàng đại vương tôn thần, đương canh Thổ Địa phước đức chánh thần. Không biết đây là mấy vị thần, nhưng có thể suy đoán là ba vị thần, đó là:

  1a. Khai hoàng đại đế. Không tìm thấy thần hiệu này, mà chỉ thấy có thần hiệu Ngọc hoàng thượng đế, là vị vua tối cao của bầu trời, là chủ của Thiên đình theo quan niệm của Trung Hoa và Việt Nam. Tùy theo các triều đại, vị vua thần này được gọi dưới nhiều danh hiệu khác nhau như Hoàng thiên, Hạo thiên, Thiên đế, Thái nhất, Thái vi ngọc đế, Tinh chủ thái vi viên, Phạm thiên ngọc đế, Tử vi ngọc đế, Ngọc hoàng đạo quân, Thiên Đế, Ngọc Đế, Đế Tề…

  1b. Hậu thổ nguyên quân bổn sứ thành hoàng đại vương tôn thần. Ở đây viết sai “bổn xứ = đất của ta” thành “bổn sứ = sứ giả của ta”. Tương tự như trên, cũng không tìm thấy thần hiệu này, mà chỉ thấy có thần hiệu Bản cảnh Thành hoàng hay Thành hoàng Bản cảnh, là vị thần trông coi một khu vực nào đó. Thành hoàng xuất phát từ chữ Hán: Thành là cái thành, hoàng là cái hào bao quanh cái thành; khi ghép chung lại thành một từ dùng để chỉ vị thần coi giữ, bảo trợ cho cái thành. Bản cảnh là cõi đất nơi mình được thờ. Trong nhiều trường hợp, thần không phải là con người bằng xương bằng thịt, nên đa phần không có tượng mà chỉ thờ một chữ “thần” và thường cũng chỉ có mỹ hiệu chung chung là “Quảng hậu, chính trực, đôn ngưng” (tức rộng rãi, ngay thẳng, tích tụ), gồm thần Thổ công trông coi việc bếp (có thần hiệu là Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân); thần Thổ địa trông coi việc nhà cửa (có thần hiệu là Thổ địa long mạch tôn thần); và thần Thổ kỳ trông coi việc chợ búa (có thần hiệu là Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chánh thần). Ba vị Táo quân xưa nay vẫn trấn nhậm một chỗ không có thay đổi, vì vậy mà không cần nêu “đương niên = đang ở năm nay”. Ngoài ra, như đã nêu trên, đây là ba vị với thần hiệu riêng biệt nhưng luôn đi chung với nhau; nêu và thỉnh mời chỉ một vị là thiếu sót lớn.

  -Năm Tý: Thái tuế chí đức tôn thần Chu vương Hành khiển (Hk), Thiên ôn Hành binh chi thần (Hb), Lý tào Phán quan (Pq).

  -Năm Sửu: Triệu vương Hk, Tam thập lục thương Hb, Khúc tào Pq.

  -Năm Dần: Ngụy vương Hk, Mộc tinh Hb, Tiêu tào Pq.

  -Năm Mão: Trịnh vương Hk, Thạch tinh Hb, Liễu tào Pq.

  -Năm Thìn: Sở vương Hk, Hoả tinh Hb, Biểu tào Pq.

  -Năm Tị: Ngô vương Hk, Thiên hao Hb, Hứa tào Pq.

  -Năm Ngọ: Tần vương Hk, Thiên mao Hb, Ngọc tào Pq.

  -Năm Mùi: Tống vương Hk, Ngũ đạo Hb, Lâm tào Pq.

  -Năm Thân: Tề vương Hk, Ngũ miếu Hb, Tống tào Pq.

  -Năm Dậu: Lỗ vương Hk, Ngũ nhạc Hb, Cự tào Pq.

  -Năm Tuất: Việt vương Hk, Thiên bá Hb, Thành tào Pq.

  -Năm Hợi: Lưu vương Hk, Ngũ ôn Hb, Nguyễn tào Pq.

  Có 36 vị thay phiên trấn nhậm cõi trần, nên năm nào phải ghi thần hiệu của năm đó, không nên ghi chung là Cựu niên (= năm cũ) hay Đương niên (= năm nay) được. Ngoài ra, mỗi năm có ba vị, một vị chánh và hai vị phó, bài văn cúng chỉ nêu có hai thần hiệu (bỏ mất vị phán quan) là thiếu sót lớn.

  4-Thái Giám Bạch Mã lợi vật tôn thần. Về thế tục, Thái giám bạch mã lợi vật tôn thần, gọi tắt là Bạch mã thái giám, được thờ ở đình làng và được hiểu như là con vật cỡi (Bạch mã) và là thuộc hạ hầu cận (Thái giám/hoạn quan) của thần Thành hoàng. Còn trong Phật giáo, ngựa trắng/bạch mã được coi là Bồ tát (Balaha) hay chính là Phật. Cụm từ “Thái giám” được hiểu do người lưỡng tính là một thực thể mang những dấu hiệu của hai giới, nhưng còn ở thể hợp nhất chưa phân khai thành hai có thuộc tính đối lập. Người lưỡng tính mang dấu hiệu của sự toàn vẹn tinh thần, bất phân tự nguồn cội. Nói chung, Bạch mã thái giám là mỹ hiệu được tạo thành từ tâm thức lưỡng tính, biểu thị sự vẹn toàn.

  5-Kiêm niên thái tuế chí đức tôn thần. Ở đây viết sai “kim niên = năm nay” thành “kiêm niên = gấp đôi năm”. Thật ra Thái tuế chí đức tôn thần chính là thần hiệu đầy đủ của các vị Hành khiển đã nêu ở 3- bên trên. Vì vậy không cần phải nêu phần thần hiệu này vì trùng lắp.

  6-Ngũ phương, Ngũ đế, Ngũ thổ Long thần. Không tìm thấy thần hiệu này mà chỉ thấy có danh hiệu chung là Ngũ phương Ngũ đế tức là năm vị (ngũ lão) cai quản năm phương bảo hộ cho các sinh linh trên thế gian; khi nêu Hành khiển, Hành binh, Phán quan đều phải nêu Ngũ phương Ngũ đế. Ngũ phương là Đông phương thủy lão, Nam phương chân lão, Trung ương nguyên lão, Tây phương hoàng lão, Bắc phương huyền lão. Ngũ đế là Đông phương thanh đế, Nam phương xích đế, Trung ương hoàng đế, Tây phương bạch đế, Bắc phương hắc đế. (Lưu ý trong bài văn chỉ cần ghi chung Ngũ phương Ngũ đế là đủ).

  8-Hậu thổ nguyên quân tôn thần. Đây là vị thần của đất nước Nam. Khi xưa vua Lý Thánh Tông đi thuyền chinh nam đến cửa biển bỗng nhiên trời mưa to gió lớn, sóng cuộn trùm lên, xa trông như những dãy núi, đoàn thuyền không thể qua được. Thần đã báo mộng sẽ giúp vua vượt qua. Nhà vua tỉnh dậy sai những người thân cận tìm khắp các ngọn đồi trên bờ thì thấy một khúc gỗ có nét như người mà nhà vua nằm mộng đã gặp. Vua liền sai mang đặt ở thuyền rồng, đốt hương cầu đảo, ban hiệu là Hậu thổ phu nhân. Chỉ trong giây lát gió lặng sóng yên, đoàn thuyền khởi hành thuận lợi. Sau khi thắng trận trở về, vua đem tượng về kinh đô thờ cúng. Năm Trùng Hưng thứ nhứt (1285), sắc phong là Hậu Thổ thần Địa kỳ Nguyên quân, sang năm thứ tư được gia phong hai mỹ tự Nguyên Trung. Đến đời Trần Anh Tông, gặp lúc hạn hán, nhà vua bèn dựng đàn để cầu đảo, thần bèn thác mộng báo với vua rằng trong đền có Câu mang thần quân có thể làm mưa được. Nhà vua tỉnh dậy, sai quan Hữu ty đến làm lễ, quả nhiên mưa lớn lan tràn. Nhà vua bèn ban sắc phong cho thần là Ứng thiên hậu thổ phu nhân. Sau lại tôn phong là Ứng thiên Hóa dục Nguyên trung Hậu thổ Địa kỳ Nguyên quân.

  9-Ốc tiêu sơn hạ Tiêu diện đại sĩ Diệm, khẩu quỷ vương tôn thần. Không tìm thấy thần hiệu này mà chỉ thấy thần hiệu Tiêu diện đại sĩ (còn gọi là Tiêu diện đại quỷ vương, Diện nhiên đại sĩ, Diện nhiên quỷ vương, Diện nhiên, Ông Đại sĩ, Đại sĩ vương, Diệm khẩu quỷ vương) là vị thần của Phật giáo và Đạo giáo, có thân hình gầy ốm, miệng luôn bốc cháy lửa và cổ họng nhỏ như cây kim, do vì đời trước tham lam, keo kiệt, bỏn xẻn nên bị quả báo như vậy. Vị này thống lãnh tất cả chúng Ngạ quỷ và người ta cho đó là hóa thân của Bồ tát Quán thế âm. Vào dịp tiết Trung nguyên (rằm tháng bảy), trước khi vái lạy tổ tiên, người ta thường bái tế Diện nhiên Đại sĩ. Mọi người đều tin rằng vào dịp này, các vong linh trên dương thế đều do vị thần này quản lý; chuyện kể rằng có một đêm nọ trong khi đang hành thiền, vào canh ba tôn giả A Nan chợt nhìn thấy một con quỷ đói thật hung tợn tên là Diệm khẩu có thân hình gầy ốm, miệng rực cháy lửa và cổ họng nhỏ như cây kim. Con quỷ ấy đến trước mặt tôn giả thưa rằng ba ngày sau mạng của tôn giả sẽ hết và sanh vào thế giới Ngạ quỷ (ma đói). Nghe vậy, tôn giả A Nan vô cùng ngạc nhiên. Con quỷ cho biết nếu tôn giả có thể cúng dường thức ăn và nước uống cho trăm ngàn ức chúng Ngạ quỷ, cho vô số đạo sĩ Bà la môn, cho chư thiên và các vị thần cai quản việc làm của con người, cho quá cố các vong linh, dùng cái hộc của nước Ma Kiệt Đà để cúng dường cho họ 49 hộc thức ăn và nước uống, và vì họ mà cúng dường cho Tam Bảo, như vậy tôn giả sẽ được tăng thêm tuổi thọ, cùng lúc sẽ làm cho chúng tôi thoát khỏi cảnh khổ đau của Ngạ quỷ và sanh lên cõi Trời. Sau khi A Nan bạch lên đức Thế tôn, Ngài bèn chỉ cho nghi thức hành trì và thiết cúng thí thực. Từ nguồn gốc này, lễ cúng Thí thực hay Chẩn tế cho âm linh cô hồn ngạ quỷ ra đời cho đến ngày nay, và trong các đàn tràng chẩn tế thường có thiết bàn thờ Tiêu diện Đại sĩ.

  Đạo giáo gọi vị này là U minh Giáo chủ Minh ty Diện nhiên Quỷ vương Giám trai Sứ giả Vũ lâm Đại thần, tôn xưng là Phổ độ Chơn quân; thường gọi là Ông Phổ độ. Tiêu diện Đại sĩ được xem như là hóa thân của Thái ất Cứu khổ Thiên tôn, chủ tể thống lãnh các quỷ, hộ trì hai cõi âm dương. Vị này thường trú duới núi Ốc Tiêu, làm thống soái các loài quỷ ở cõi âm, được hưởng hương hỏa cúng cấp của con người. Hình tượng của Ngài thường được vẽ với trên đỉnh đầu có hai sừng, mặt xanh, răng nanh nhọn hoắt, cao lớn uy vũ; trên đầu lại có hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

  10-Cửu tiên Huyền Nữ tôn thần. Ở đây viết sai “cửu thiên = 9 tầng trời . Cách nêu chính xác trong trường hợp này phải là Tả ban liệt vị tôn thần và Hữu ban liệt vị tôn thần, có thể hiểu đó là những vị thần cấp dưới đứng vào bên trái và phải của vị thần đứng đầu.

  12-Chánh Đức Tài Thần, Hỉ thần chi Thần. Đây là các vị thần tạo việc tốt, và không có thần hiệu “chánh đức” đi kèm.

  13-Đại hạng, tiểu hạn chi thần. Đại hạn (viết sai thành đại hạng, nhưng lại viết đúng tiểu hạn), Tiểu hạn, Nguyệt hạn, Mệnh hạn… được dùng trong việc giải đoán là số tử vi của một người nào, không phải là thần linh để nêu trong văn cúng.

  14-Thủy long ngọc nữ chi thần. Ở đây chỉ có thần hiệu “Thủy long thần nữ” và “Thủy long thánh mẫu” mà không có “Thủy long ngọc nữ chi thần”.

  14a. Thủy long thần nữ là vị thần cai quản dưới thủy cung, là một trong hai đệ tử của bà Thiên Y A Na là thần nước và thần núi, cả 2 đều là nữ. Thần có công bảo vệ đất nước, che chở muôn dân, được phong tặng là Trung đẳng thần với các cặp mỹ tự: Uông nhuần, Dực bảo, Trung hưng. Cư dân vùng sông nước lập miếu thờ Thủy long thần nữ với niềm tin có được sự che chở bảo bọc, gặp điều thiện tránh điều ác để có một cuộc sống ấm no hạnh phúc, an cư lạc nghiệp. Dân gian còn cho rằng Thủy long thần nữ chính là mẹ của hai cậu là cậu Tài và cậu Quý (cũng là hai vị phúc thần bảo hộ cho vùng sông nước) nên từ đây đã hình thành tín ngưỡng “thờ Bà Cậu” (Bà là bà Thủy long; cậu là cậu Tài, cậu Quý).

  14b.Thủy Long Thánh Mẫu (hay thần nữ Kim Giao) được xem là người có công khai phá huyện đảo Phú Quốc. Tương truyền, bà thuộc dòng dõi vua chúa Cao Miên, do bị lật đổ, nên đã trốn sang Phú Quốc để sống. Tại đây, bà thiết lập một đồng cỏ rộng lớn cho đàn trâu mà bà mang theo, đồng thời tuyển mộ người đi khai khẩn đất đai để trồng trọt. Ngày nay, những cánh đồng trồng lúa ấy vẫn còn vết tích (dân địa phương gọi là đồng Bà), trên đồng còn nhiều cột cây trai, vết tích của những chuồng trâu thuở nọ; dọc theo sông Cửa Cạn còn một vũng nước sâu gọi là búng Dinh Bà (đây là nơi bà lập dinh trại ngày xưa). Có thuyết nói bà chết ở Cửa Cạn (Phú Quốc), sau đó vua Cao Miên cho đem hài cốt về nước. Thuyết khác cho rằng bà chết ở đảo Phú Dự. Lại có thuyết nữa cho rằng, khi dòng họ bà khôi phục lại đế nghiệp, bà trở về Cao Miên. Truyền thuyết cũng kể rằng, bà đã từng cưu mang chúa Nguyễn Phúc Ánh trong những ngày lưu lạc trên đảo. Người dân Phú Quốc rất tôn kính bà, coi bà như người tiên phong khai phá đảo, tôn bà là Thủy Long Thánh Mẫu. Hằng năm, dân chúng tổ chức lễ cúng tế bà vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Hiện nay, huyện đảo Phú Quốc có hai ngôi đền thờ bà, một ở xã Cửa Cạn, gọi là Dinh Bà Trong, một ở thị trấn Dương Đông, gọi là Dinh Bà Ngoài .

  15-Cao Sơn chi thần. Thần Cao Sơn hay Cao Sơn đại vương là tên gọi của nhiều vị thần núi khác nhau trong truyền thuyết Việt Nam, bao gồm:

  -Cao Sơn đại vương ở núi Tản Viên trong tam vị Tản Viên sơn thánh, tên là Hiển, sống ở thời Hùng Vương thứ 18, có công giúp vua Hùng đánh thắng quân Thục.

  -Cao Sơn đại vương là một trong năm mươi người con theo mê Âu Cơ lên núi, được phong chức Lạc tướng cai quản vùng núi phía tây Ninh Bình, sau được dân làng Kim Liên ở Hà Nội rước về thờ và được phong trấn phía nam kinh thành (Thăng long tứ trấn).

  16-Bản gia tiên sư bản viên thổ công Chư vị tôn thần.

  -Tiên sư (còn gọi là Tổ sư, Thánh sư, Nghệ sư) là ông tổ của một nghề nào đó, nói cách khác, đây là người đã khai phá ra nghề và truyền lại cho đời sau. Những người cùng làm chung một nghề hay cùng buôn bán một thứ họp nhau thành phường hội lập miếu thờ Tổn sư; đồng thời lập bàn thờ Tổ sư tại nhà riêng. Như vậy, vị Tiên sư này không phải là thần (trừ trường hợp được phong thần).

  -Bản viên thổ công tức là vị thần đất được nêu ở phần trên.

  17-Tả ban chư dương hữu ban chư âm. Chư tam thập lục thổ. liệt vị thổ thần, nội gia viên trạch, ngoại gia viên cư. Không hiểu đây lả các vị thần nào vì “Tả ban chư dương hữu ban chư âm” có nghĩa là “bên trái là các vị nam, bên phải là các vị nữ”; “Chư tam thập lục thổ. Liệt vị thổ thần” có nghĩa là “ba mươi sáu vị thổ thần = không biết là vị nào”, cách viết cũng không đúng vì thừa chữ “chư” (đã có chữ “liệt vị” ở sau); lại có dấu chấm ở trước chữ liệt vị v.v…. “Nội gia viên trạch, ngoại gia viên cư” cũng không biết là vị thần nào.

  Từ “bài văn cúng đất đai” nêu trên, cho ta thấy:

  1- Đây là văn “cúng thần linh” thì ghi rõ là “cúng thần linh”, không nên ghi là “cúng đất đai”, thần quản lý đất đai chỉ là một số nhỏ trong toàn bộ các thần linh mà ta kính báo và mời hâm hưởng lễ vật.

  2- Thần hiệu là quan trọng, nêu sai thần hiệu là một sơ sót rất lớn, mà muốn nêu đúng thần hiệu thì khó có cách nào biết chắc chắn được (trừ một số ít vị), bài văn cúng chỉ nêu có vài chục vị thần linh thì hầu hết đều nêu sai hoặc thiếu ở thần hiệu; vì vậy, cách tốt nhất là chỉ cần nêu chung “Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần” là đủ.

  3- Trong một đám như giỗ gia tiên hay tế dòng tộc, không cần thiết phải kính báo những vị thần linh cao xa như Ngọc hoàng đại đế, Cửu thiên huyền nữ, Tiêu diện đại sĩ, Cao Sơn chi thần v.v…, còn những vị khác (trừ một số vị sẽ nêu bên dưới) thì chỉ cần nêu chung “Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần” là đủ.

  4- Thần linh, nhất là thần ngoại, là vô cùng (không ai có thể biết được số lượng cụ thể) vậy mà chỉ mời có bao nhiêu vị nêu trên thì chắc chắn không đủ, mặt khác cần lưu ý tránh trường hợp những vị hung thần (ác thần) không được kính báo sẽ tức giận gây ra những hậu quả xấu…. Vì vậy ở đây, chỉ cần nêu chung “Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần” là đủ.

  5- Cần lưu ý, nếu là cúng Tiên thường tức là “lễ cẩn cáo”, thì các chữ “Kỉnh thỉnh tế vu” được thay bằng “Cẩn cáo vu” và trong câu cuối không được ghi câu “đồng lai hâm hưởng = mời hưởng lễ vật”, hôm nay có mời vị thần nào dự đâu mà mời hâm hưởng, hâm hưởng là vào ngày mai, ngày chánh kỵ, không phải là hôm nay, ngày tiên thường. (Chữ “Kỉnh” ở đây là chữ của người Quảng Nam, trong nam là “Kính”).

  6- Tóm lại, theo tôi, chỉ cần ghi như thế này là đủ:

  -Thái tuế chí đức tôn thần …. vương hành khiển, …… hành binh chi thần, …… phán quan .

  Chú thích

  -Ngũ phương ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa chủ Tài thần Từ đường tộc Phan (Bảo An) hiện ở Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh nên trong văn cúng cần ghi rõ thần hiệu Thành hoàng (bằng cách liên hệ với Ban quý tế đình Bình Triệu).

  9 tầng trời (hay 9 phương trời) gồm: Quân Thiên (quân = đều đặn, quân bình; ở trung ương); Thương Thiên (thương = màu xanh biếc; ở phương đông); Biến Thiên (biến = thay đổi; ở phương đông bắc); Huyền Thiên (huyền = màu đen huyền; ở phương bắc); U Thiên (u = tối tăm, kín đáo, sâu xa, ở phương tây bắc); Hạo Thiên (hạo = sáng trắng; ở phương tây); Chu Thiên (chu = màu đỏ như son; ở phương tây nam); Viêm Thiên (viêm = nóng, ngọn lửa; ở phương nam); Dương Thiên (dương = trái với âm; ở phương đông nam).

  Đây là toàn bộ các vị thần trên trời và dưới đất, không sợ thiếu một vị nào, và cũng không sợ sai thần hiệu.

  Đây là vị thần trông coi lãnh thổ nơi ta cúng (phạm vi cai quản lại nhỏ hơn 2 trường hợp trên). Trong trường hợp nơi ta cúng có thành hoàng có thần hiệu thì phải nêu rõ thần hiệu như:

  -Làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) thờ sáu vị thành hoàng đã có công giúp dân đánh giặc giữ nước là Lưu Thiên Tử đại vương, Đức Thánh bà – Lã Đệ tam Đại vương, Bạch Mã Đại vương, Phan Đại tướng Đại vương, Hộ Quốc Đại vương và Cai Minh Tự Đại vương.

  -Thôn Thường Lạc huyện Đông Xuyên (nay thuộc tỉnh Đồng Tháp), thần Thành hoàng bổn cảnh là Quảng hậu Chính trực Hựu thiện Đôn ngưng…”.

  -Thôn Phú Nhuận huyện Bình Dương (nay thuộc TP. HCM), thần Thành hoàng Mala Cẩn, được phong là Quảng hậu Chính trực Hựu thiện Đôn ngưng…”.

  Bên trên là thần ngoại, bây giờ đến thần nội, mà thần nội thì Táo quân là “nhất gia chi thần” phải nêu thần hiệu trước các vị thần nội khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Ông Công Rằm Tháng Giêng
 • Hướng Dẫn Văn Cúng Vào Ngày Giỗ
 • Văn Khấn Bài Cúng Lễ Ban Công Đồng
 • Văn Cúng Cô Hồn Thập Loại Chúng Sinh Và Các Văn Cúng Cô Hồn Hàng Ngày
 • Văn Cúng Cô Hồn Thập Loại Chúng Sinh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×