Cách Làm Gà Cúng Đẹp

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp
  • Cách Luộc Gà Cúng Ngon, Đẹp, Không Bị Nứt
  • Cách Luộc Gà Ngon Đúng Điệu
  • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2022: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian
  • Ý Ngĩa Của Gà Cúng Trong Ngày Tết
  • Cách làm gà cúng đẹp, Bí quyết chọn gà ngon dành cho các mẹ chưa có kinh nhiệm,giờ đây các chị các mẹ mới về nhà chồng không còn phải lo lắng mỗi khi lễ tết

    Thịt gà từ xa xưa đến nay đóng vai trò quan trọng bữa ăn hàng ngay của các gia đình hiện nay, gà còn là được biết đến với con vật tượng trưng cho sự nhanh nhẹn hoạt bát, gà còn được biết đến như là công cụ báo thức vào mỗi buổi sáng của người xưa, thịt gà còn được sử dụng cho các dịp lễ tết cũng giỗ…

    gà dáng bay cúng đẹp mắt tại các lễ hội

    chế biến chọn gà như thế nào?? Để có thể chọn được chú gà khi chế biến thịt chín luôn đảm bảo hương vị, ngọt từ thịt gà và miếng thịt giai không phải bà mẹ nào cũng biết cách.

    “Bật mí” bí quyết chọn gà và chế biến gà ngon các mẹ cần biết

    Để có những con gà ngon các mẹ cần lưu ý những điểm sau. Đối với gà đã thịt rồi, các mẹ chọn những chú gà có lớp mỡ ở phần cổ và đuôi ít, lớp da vàng nhạt và mỏng, đối với gà ta chưa thịt: các mẹ có thể lựa chọn những con gà trống chân nhỏ, lông mượt sờ vào thịt gân cơ rắn chắc.

    Bước 2: Làm thịt gà

    Đầu tiên các mẹ chọn được gà sau đó đem đi làm lông sạch bước tiếp theo là mổ gà, bỏ ruột và tât cả các phần nội tạng trong bụng của gà ra, rửa sạch gà và để ráo nước.

    Kiểu dáng gà cúng tiêu chuẩn đẹp mắt ngày lễ tết.

    Tạo dáng gà bay: nhẹ nhàng ta bẻ hai cánh gà vắt trên lưng gà, lấy lạt buộc phần khớp xương ở cánh gà, không buộc quá chặt kẻo khi luộc thịt gà nở ra sẽ làm rách da gà.

    gà cúng kiểu dáng bay đẹp mắt

    gà cúng dáng quỳ trên mâm soi ngày lễ tết

    Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

    gà quỳ đẹp mắt trên mâm sôi ngày lễ tết

    gà lễ kiểu quỳ cánh tiên đẹp mắt

    kiểu dáng gà cánh tiên

    gà lễ đầu năm tạo may mắn sức khỏe tài lộc cho gia chủ

    – Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi để làm sạch gà, Sau khi làm gà xong cần rửa sạch toàn thể xung quanh gà để nước luộc không bị đục.

    Để gà luộc có hình dáng đẹp chúng ta dùng lạt mềm để buộc gà tạo dáng, Cần tạo dánh gà trước khi cho vào nồi luộc.

    Cách luộc gà:

    Luộc:

    – Nướng một chút củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập hết thân gà.

    lưu ý để luộc gà lễ đẹp các mẹ có thể chuẩn bị một nồi nước nóng với nhiệt độ khoảng 40 độ cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, gà luộc khi sôi to da gà cũng không dễ bị rách, đun lửa tới sôi lăn tăn thì tắt bếp (không sôi sùng sục) hớt bỏ bọt và cứ để ngâm gà trong nước thế khoảng 10 phút.

    cách làm gà cúng hợp phong thủy

    kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa hoặc vật nhọn chọc vào các phần dày thịt, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

    Cách làm gà ngon sau khi luộc để gà ngon, có nước da vàng ươm

    Muốn da gà giòn, khi vớt ra các mẹ thả ngay vào nước thật lạnh, khi gà đã nguội hẳn thì vớt ra, để ráo, tùy thuộc vào gà to hay nhỏ mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc ngâm sao cho phù hợp.

    bí quyết luộc gà có nước da vàng không phải mẹ nào cũng biết

    Để gà có nước da vàng óng đẹp các mẹ giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước sau đó trộn hỗn hợp nghệ và mỡ gà đã rán vàng.

    Khi thấy gà đã ráo nước rồi các mẹ bắt đầu quét lớp hỗn hợp nghệ và mỡ gà đã chuẩn bị trước đó , dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước, gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn với nước da vàng óng.

    Để có thể chế biến làm sạch lông gà hiện nay trên thị trường quanghuyplaza đang cung cấp các loại máy vặt lông gà vịt giá rẻ.

    Công ty TNHH bếp việt quang huy chuyên cung cấp các loại máy vặt lông gà siêu tốc với giá thành rẻ nhất trên thị trường, luôn bảo đảm chất lượng cho quý khách hàng.

    Quang Huy Với 15 năm kinh nhiệm trong ngành cung cấp thiết bị nhà bếp và nhiều sản phẩm như Lò nướng bánh mì doner kebab, lò quay vịt giá rẻ, nồi nấu phở… quanghuyplaza cam kết 100% mang đến cho Quý Khách những sản phẩm tốt nhất.

    Máy vặt lông gà mini, giá rẻ việt nam.

    Máy vặt lông gà, vịt giá rẻ việt nam có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, thời gian khi làm thịt gà vịt… với số lượng lớn.

    máy vặt lông gà mini giá rẻ tại quanghuyplaza

    Thay vì bạn phải vặt lông gà suốt bằng tay với số lượng lớn thì điều đó bây giờ không cần thiết nữa việc vặt lông gà vịt bằng tay đã được thay thế bạn chỉ cần bỏ gà vịt nhúng vào nước sôi nhúng qua và bỏ vào máy cho máy hoạt động.

    Chỉ trong tích tắc khoảng 30 giây bạn đã vặt lông xong một con gà, điều đặc biệt mà nhiều người nghĩ rằng khi bỏ gà vào máy đẻ vặt lông thì sẽ làm bong tróc da hay gãy chân gãy cánh gà nhưng điều đó hoàn toàn không xảy ra mà vẩn đảm bảo con gà của bạn nguyên vẹn không bị bầm dập.

    Máy vặt lông gà vịt mini giá rẻ việt nam được sản xuất để loại bỏ lông của con gà, ngỗng, vịt và một số loại gia cầm khác trước khi làm thịt chúng.

    Máy vặt lông gà vịt mini giá rẻ được làm từ thép inox không gỉ giúp cho máy vặt lông gà vịt có độ bền cao, dễ dàng bảo dưỡng vệ sinh làm sạch nhanh chóng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người sử dụng.

    Máy vặt lông gà vịt mini có thể vặt sạch lông của gà vit và các loại gia cầm với công suất từ 1 đến 6 con chưa đầy 1 phút máy vặt lông gà có thể đáp ứng thay thế cho khoảng 20 người lao động nhân công được.

    Máy vặt lông gà vịt siêu tốc là sản phẩm không thể thiếu cho các nhà máy giết mổ, hộ gia đình hoặc các cơ sở chuyên giết mổ, làm gà vịt gia cầm thịt để cung cấp cho các siêu thị hay nhà hàng ăn uống cửa hàng, sạp chợ…

    máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam trên thị trương hiện nay.

    Máy vặt lông gà vit mini giá rẻ có cấu tạo gồm các bộ phận sau: gai cao su được bày trí một cách khoa học giúp dễ dàng làm sạch lông gà vịt hay gia cầm 1 cách siêu nhanh.

    Hệ thống động cơ mô tơ quay được quấn 100% dây đồng giúp cho máy có thể hoạt động với tốc độ cao nhiều giờ mà không làm hư hại ảnh hưởng đến tuổi thọ của mô tơ, thùng inox, bánh đà và dây curoa.

    Nguyên lý hoạt động của máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam.

    Cách thức hoạt động của máy vặt lông gà vịt cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần bật công tắc để khởi động máy lên.

    Lồng của máy vặt lông gà vịt bắt đầu chuyển động quay tròn gà vịt ở bên trong thùng chứa sẽ cọ sát với các gai cao su mềm tỉ lệ làm sạch lông của máy vặt lông gà vịt lên đến 98% chỉ trong chưa đến 1phút.

    máy vặt lông gà mini giá rẻ việt nam trên thị trường – Quang Huy

    máy vặt lông gà mini là hội tụ tất cả những lơi ích cần thiết mang lại giá trị kinh tế cao tiết kiệm thời gian và tiền bạc đáng kể cho người sử dụng.

    Chính vì thế mà máy vặt lông gà mini đang được đông đảo chủ cơ sở, hộ gia đình chuyên giết mổ gia cầm chọn lựa bới những lợi ích mà máy vặt lông gà mini nó mang lại được.

    Mách nhỏ bạn cách chọn may vat long ga mini chất lượng cao

    Kiểm tra xung quanh trong và bên ngoài máy xem có bị móp méo hay bị va đập ở đâu không, xem các núm cao su bên trong thùng chứa có đạt các tiêu chuẩn như : độ dai, dẻo, mềm mịn.

    núm cao su bên trong máy vặt lông gà vịt

    Kiểm tra kỹ dây hay nguồn điện có bị hư hỏng gì không, hệ thống phun nước và ốc tăng giảm dây curoa chắc chắn không

    Để kiểm tra vỏ máy được làm bằng inox hay không thì các bạn có thể áp dụng bằng phương pháp đơn giản là dùng cục nam châm để thử.

    Nếu cục nam châm không hút với vỏ máy chứng tỏ máy văt lông gà được làm bằng inox không gỉ nếu nam châm có hút vỏ máy vặt lông gà thì tuyệt đối bạn không nên lựa chọn những sản phẩm máy vặt lông gà vịt đó.

    là đơn vị cung cấp các loại máy vặt lông gà mini, máy vặt lông vịt, máy vặt lông chó…giá rẻ nhất trên thị trường hà nôi quảng ninh và tp HCM.

    một số lợi ích của khách hàng khi mua hàng tại quanghuyplaza

    Lợi ích khi mua các sản phẩm tại quanghuyplaza, khách hàng được giảm giá 15% giá khi mua 2 sản phẩm tại hệ thông quanghuyplaza trở lên.

    Được bảo hàng từ 12 – 18 tháng cho sản phẩm máy vặt lông gà mini , bảo dưỡng kỹ thuật sản phẩm định kỳ miến phí ngoài ra chính sách đổi hàng trong vòng 1 tuần đầu 1 -1 nếu khách hàng không ưng ý về sản phẩm..

    nếu khách hàng sử dụng sản phẩm máy vặt lông gà mini giá rẻ máy vặt lông vịt, lò quay vịt … tại quanghuyplaza nếu phát hiện hàng giả kém chất lượng chúng tôi xin bồi thường và miễn phí 100% cho sản phẩm đó,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Đầy Tháng Nên Cúng Gà Hay Vịt Mới Đúng
  • Cách Luộc Gà Cúng Không Nứt, Vàng Đẹp Giản Dị Ai Cũng Làm Được
  • 4 Cách Luộc Gà Thơm Ngon Không Cần Nước, Màu Vàng Ươm
  • 5 Cách Luộc Gà Ngon Không Cần Nước Đơn Giản Mà Thịt Vẫn Ngọt, Mềm
  • Cách Luộc Gà Không Cần Nước
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
  • Cách Luộc Gà Cúng Vàng, Thế Đẹp
  • Cách Cắt Tiết Gà: Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Chuẩn Ngày Tết
  • Đặt Gà Cúng Quận 10 Trọn Gói
  • Nhận Đặt Gà Cúng Quận 7 Trọn Gói
  • Cách làm gà cúng đẹp

    Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

    Theo chị Nguyễn Thị Thảo (Trưởng bộ phận bếp, Khách sạn Gondola, Hà Nội), để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

    Muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút. Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn).

    Cách tạo dáng gà cúng đẹp

    Dáng gà cánh tiên: dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau và 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng gà đẹp, lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và bẻ quặt như dáng gà ngồi tự nhiên.

    Tạo dáng gà quỳ: Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết
  • Mồng 3 Tết: Tứ Hành Xung Với Dậu, Có Nên Cúng Gà Luộc?
  • Tục Cúng Gà Trống Mùng 3 Tiễn Ông Bà Ở Miền Tây
  • Ký Ức Tết Trong Tôi: Cặp Giò Gà Cúng Mùng 3
  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Mùng 1,2,3 Đúng Nhất
  • Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Mổ Gà Cúng Giao Thừa Xin Gì Được Nấy
  • Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Trong Nhà
  • Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Ngoài Sân
  • Cách Đặt Gà Cúng Gia Tiên Và Cúng Giao Thừa Chuẩn Nhất
  • Đặt Gà Cúng Giao Thừa Đúng Cách Để Mang May Mắn Cho Gia Chủ
  • Chọn gà

    Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (trống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

    Làm gà

    Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

    Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Hoặc mổ phanh bụng gà tùy thuộc cách bày biện lễ. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.

    Buộc gà

    Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

    Luộc gà

    Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

    Xếp đĩa

    Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

    Nhanh Trần (TH)/ĐTVN -CLVN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Luộc Gà Cúng Đẹp Đêm Giao Thừa Đón Tết
  • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa ?
  • Những Cách Tạo Dáng Gà Cúng Siêu Chuẩn Cho Đêm Giao Thừa
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Ngon Đẹp Mắt Cúng Thắp Hương
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Đón Năm Mới Kỷ Hợi 2022
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Năm Kỷ Hợi 2022
  • Hướng Dẫn Cách Cúng Căn 12 Tuổi Cho Trẻ Đầy Đủ Nhất
  • Cách Cúng Cầu Siêu Tại Nhà
  • Bình Rượu Bằng Đồng Giả Cổ Cực Đẹp
  • Lưu Ý Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới
  • Trước tiên, để có đĩa gà cúng đẹp, bạn cần biết cách chọn gà, nên chọn gà trống, mào có màu đỏ tươi, nhú lên cao đều nhau, lông gà mượt, da vàng, ức đầy, chân nhỏ.

    Nên chọn gà nặng khoảng 1,2 – 1,5kg là vừa, bởi nếu gà to quá hoặc quá nhỏ thì bày không đẹp. Nếu là gà đi mua thì sau khi mua về bạn nên cắt bỏ dây trói chân rồi thả vào chuồng nhỏ để gà đi lại 2 – 3h cho máu không bị tụ ở chân.

    Nguyên liệu:

    · Gà trống: 1 con (khoảng 1.5kg)

    · Mỡ gà: 100gr

    · Hành tím, ớt sừng, nghệ tươi

    · 1 chút bột nghệ

    · Gia vị: đường, muối

    · Nồi to sâu lòng, chổi quét dầu ăn.

    Sơ chế nguyên liệu:

    · Làm sạch lông gà, mổ sạch sẽ, sau đó lấy muối chà kỹ trên da gà, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

    · Hành tím, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nghê tươi và để riêng ra.

    · Ớt rửa sạch, tỉa cánh hoa rồi đem ngâm nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó, vớt ra rồi để ráo nước.

    Cách làm:

    Sau khi sơ chế, chúng ta sẽ buộc gà lại để tạo dáng cho gà trông đẹp hơn khi bày lên mâm cúng.

    Trước tiên bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà, dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại, lưu ý không buộc quá chặt.

    Cho gà đã buộc vào nồi to, sâu lòng đã chuẩn bị, đổ nước ngập gà. Nêm thêm mấy củ hành tím, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1/2 thìa muối để nước luộc gà thêm ngọt và thơm. Cho thêm mấy lát nghệ tươi đã được cắt khúc để tạo màu vàng óng cho da gà.

    Luộc gà khoảng 20 – 30 phút, khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, rồi đun thêm khoảng 5 -7 phút thì tắt bếp.

    Vớt gà ra ngâm trong thau nước lạnh để gà mau nguội và thịt gà thêm săn chắc, sau đó rửa sạch và để ráo.

    Cho mỡ gà vào chảo nóng rồi cho bột nghệ vào đảo đều tay sao cho bột nghệ tan vào mỡ gà. Đến khi mỡ gà sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

    Lấy cọ quét mỡ gà lên khắp mình gà, quét đều lần lượt mấy lớp cho đến khi gà có màu vàng bóng theo ý thích của bạn.

    3 CÁCH TẠO DÁNG GÀ CÚNG ĐẸP NGAY TẠI NHÀ

    Với cách này, chúng ta nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng, sau đó dùng dây buộc cố định lại ở các phần khớp xương cánh gà. Một điều lưu ý nhỏ là chúng ta nên buộc nhẹ để tránh làm rách da gà. Đầu gà thì dựng thằng lên là đẹp nhất.

    Cách tạo dáng gà cúng hình gà cánh tiên

    Đầu tiên chúng ta phải hiểu gà cánh tiên là như thế nào? Là hình ảnh chú gà có phần đầu ngẩng cao hơn so với 2 bên cánh chìa ra như cánh tiên. Để tạo được với dáng gà này, trước hết chúng ta dựng đứng cổ gà lên xong bắt đầu ép cổ về phìa thân gà, rồi đan chéo 2 cánh gà về phía trước mặt thân gà, cho 2 khớp chạm lại với nhau rồi dùng dây cố định buộc vào. Bước tiếp theo, chúng ta dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà không để đứt rồi bắt đầu bẻ quặt ngay vào phía bụng nhằm tạo dáng gà ngồi ngẫu tự nhiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sắm Lễ Và Hành Lễ Khi Đi Chùa
  • Văn Khấn Rằm Tháng 7 (Cô Hồn) Cúng Thần Phật, Tổ Tiên Và Chúng Sinh #đầy Đủ
  • Bài Văn Khấn Gia Tiên Mùng 1 Đầu Tháng Tại Nhà
  • Tìm Hiểu Về Nghi Thức Cúng Dường Trai Tăng
  • Phật Bịt Mắt Thái Lan
  • Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất
  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
  • Cách Luộc Gà Cúng Vàng, Thế Đẹp
  • Cách Cắt Tiết Gà: Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Chuẩn Ngày Tết
  • Đặt Gà Cúng Quận 10 Trọn Gói
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cắt tiết gà

    • Mài dao thật sắc
    • 1 chén muối
    • 1 chén đựng tiết
    • Nồi nước gần sôi và thau nước sạch

    Bước 2: Cắt tiết gà

    Riêng đối với cách cắt tiết gà bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua.

    Với gà trống động mạch nằm sát vùng tai của gà, bạn hãy vặt lông phần sát tai gà, lấy dao độ to vừa phải, lưỡi thật sắc, hãy cắt một cái gọn gàng, tránh cưa gây đứt cổ gà, mất thẩm mỹ.

    Đối với gà mái, hãy vặt vùng lông ở dưới cổ và dùng dao cắt 1 đường sâu đủ chạm đến xương cổ, tránh cưa kéo gây đứt cổ.

    Khi cắt tiết gà bạn dùng 1 chân đạp vào 2 chân con gà, chân còn lại dẫm vào cánh (chú ý cẩn thận không làm gãy cánh), gặp con to khỏe như gà chọi thì nên nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ cho máu chảy hết.

    Khi nào máu chảy hết và con gà khự khự vài cái là nó dãy chết đấy. Gà mái thường mất 2-3 phút là giãy chết, riêng với gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút mới giãy chết.

    Bước 3: Vặt lông gà

    Khi gà chết rồi thì đổ nước sôi vào chậu và nhúng gà đều các bộ phận. Hoặc pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C rồi nhúng gà thì da gà không bị rách lúc nhổ lông.

    Cách kiểm tra là thử nhổ vài sợi lông to ở cánh và bóc da ở ngón chân. Không đổ trực tiếp nước sôi nóng vào gà sẽ khiến da gà bị tróc.

    Bóc bỏ lớp mào ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà.

    Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc. Nhổ xong thì cho ít muối vào sát đều theo thân gà cho sạch những chỗ da vàng, lông tơ và khử mùi hôi của gà.

    Bước 4: Mổ và làm sạch gà

    Đầu tiên bạn khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều rồi lấy tay móc dần cái diều ra. Kéo cả cái cuống họng của nó theo. Trong trường hợp khó kéo thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ mình cắt tiết ý.

    Sau đó ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ không cẩn thận đứt ruột là dính đầy phân đấy, đến khi nào tay có thể thò vào móc là được.

    Cái đít gà thì dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.

    Sau đó cứ từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim ra theo, 2 quả cà của nó nữa sao cho không bị vỡ.

    Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước dội sạch con gà và mấy món nội tạng sạch như tim gan, cà là xong.

    Cách làm lòng mề: Mề thì bạn khứa đôi rồi bóc cái màng ra. Ruột thì bạn hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Xong rồi cho muối vào sát cả mề lẫn lòng, sau đó rửa sạch lại với nhiều lần nước.

    Bước 5: Luộc gà ngon

    Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

    Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước, nguội dần rồi mới vớt gà ra đĩa.

    Bước 6: Chặt gà

    Dao càng to chặt càng sướng. Chặt riêng, cổ cánh, chân ra. Sau đó chặt đôi con gà, xẻ đùi và chặt thành từng miếng đều nhau sao cho đẹp. Sắp vào đĩa thì dùng 1 cái đĩa rồi đặt các miếng da đẹp xuống trước, các miếng sương xẩu ở trên rồi dùng 1 cái đĩa khác úp ngược lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mồng 3 Tết: Tứ Hành Xung Với Dậu, Có Nên Cúng Gà Luộc?
  • Tục Cúng Gà Trống Mùng 3 Tiễn Ông Bà Ở Miền Tây
  • Ký Ức Tết Trong Tôi: Cặp Giò Gà Cúng Mùng 3
  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Mùng 1,2,3 Đúng Nhất
  • Ý Ngĩa Của Gà Cúng Trong Ngày Tết
  • Cách Cắt Tiết Gà: Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Chuẩn Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặt Gà Cúng Quận 10 Trọn Gói
  • Nhận Đặt Gà Cúng Quận 7 Trọn Gói
  • Cách Luộc Gà Cúng Rằm Tháng Giêng Vàng Óng, Không Bị Nứt, Dáng Đẹp Cánh Tiên
  • Lạ Mắt Thế Gà Quỳ, Bay, Đứng Trên Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 20 Cách Khi Xem Chân Gà
    • Mài dao thật sắc
    • 1 chén muối
    • 1 chén đựng tiết
    • Nồi nước gần sôi và thau nước sạch

    Bước 2: Cắt tiết gà

    – Riêng đối với cách cắt tiết gà bạn cần nắm rõ nguyên tắc sau “Trống cắt tai, mái cắt cổ”. Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng nghe qua.

    • Với gà trống động mạch nằm sát vùng tai của gà, bạn hãy vặt lông phần sát tai gà, lấy dao độ to vừa phải, lưỡi thật sắc, hãy cắt một cái gọn gàng, tránh cưa gây đứt cổ gà, mất thẩm mỹ.
    • Đối với gà mái, hãy vặt vùng lông ở dưới cổ và dùng dao cắt 1 đường sâu đủ chạm đến xương cổ, tránh cưa kéo gây đứt cổ.

    – Khi cắt tiết gà bạn dùng 1 chân đạp vào 2 chân con gà, chân còn lại dẫm vào cánh (chú ý cẩn thận không làm gãy cánh), gặp con to khỏe như gà chọi thì nên nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ cho máu chảy hết.

    – Khi nào máu chảy hết và con gà khự khự vài cái là nó dãy chết đấy. Gà mái thường mất 2-3 phút là giãy chết, riêng với gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút mới giãy chết.

    Bước 3: Vặt lông gà

    – Khi gà chết rồi thì đổ nước sôi vào chậu và nhúng gà đều các bộ phận. Hoặc pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C rồi nhúng gà thì da gà không bị rách lúc nhổ lông.

    – Cách kiểm tra là thử nhổ vài sợi lông to ở cánh và bóc da ở ngón chân. Không đổ trực tiếp nước sôi nóng vào gà sẽ khiến da gà bị tróc.

    – Bóc bỏ lớp mào ở chân gà và mào gà, ở lưỡi và mỏ gà.

    – Vặt lông xuôi theo chiều lông mọc. Nhổ xong thì cho ít muối vào sát đều theo thân gà cho sạch những chỗ da vàng, lông tơ và khử mùi hôi của gà.

    Bước 4: Mổ và làm sạch gà

    – Đầu tiên bạn khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều rồi lấy tay móc dần cái diều ra. Kéo cả cái cuống họng của nó theo. Trong trường hợp khó kéo thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ mình cắt tiết ý.

    – Sau đó ở phần đuôi, bạn cứa theo hình chữ T, cứa từ từ không cẩn thận đứt ruột là dính đầy phân đấy, đến khi nào tay có thể thò vào móc là được.

    – Cái đít gà thì dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.

    – Sau đó cứ từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim ra theo, 2 quả cà của nó nữa sao cho không bị vỡ.

    – Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước dội sạch con gà và mấy món nội tạng sạch như tim gan, cà là xong.

    Cách làm lòng mề: Mề thì bạn khứa đôi rồi bóc cái màng ra. Ruột thì bạn hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Xong rồi cho muối vào sát cả mề lẫn lòng, sau đó rửa sạch lại với nhiều lần nước.

    Bước 5: Luộc gà ngon

    Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà). Cho muối, hành đập dập vài nhánh gừng rửa sạch, gọt vỏ đập dập để thịt gà khi luộc chín sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

    Thông thường thời gian luộc chín 1 con gà với cân nặng như trên sẽ mất khoảng 15- 20 phút tính từ khi nước luộc gà sôi lăn tăn. 15 phút cuối, lúc này bạn nên tắt bếp, mở vung nồi ra và để ở nơi thoáng mát để ngâm gà thêm chừng 10 -15 phút nữa trong nước luộc để thịt gà ngậm đủ nước, nguội dần rồi mới vớt gà ra đĩa.

    Bước 6: Chặt gà

    Dao càng to chặt càng sướng. Chặt riêng, cổ cánh, chân ra. Sau đó chặt đôi con gà, xẻ đùi và chặt thành từng miếng đều nhau sao cho đẹp. Sắp vào đĩa thì dùng 1 cái đĩa rồi đặt các miếng da đẹp xuống trước, các miếng sương xẩu ở trên rồi dùng 1 cái đĩa khác úp ngược lại.

    St

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Gà Cúng Vàng, Thế Đẹp
  • Ý Nghĩa Và Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Hàng Năm
  • Cách Làm Gà Cúng Đẹp Nhất
  • Cách Cắt Tiết Gà Chuẩn Và Quy Trình Làm Gà Sống Đến Chặt Gà Cúng Ngày Tết
  • Mồng 3 Tết: Tứ Hành Xung Với Dậu, Có Nên Cúng Gà Luộc?
  • Cách Làm Gà Nấu Đông Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Đơn Giản Nhất
  • 4 Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Chọn Gà Cúng Ngày Tết
  • Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính
  • – 1 con gà 1,2kg – 1,4kg

    – 200g bì lợn

    – Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm

    – 1,5 lít nước

    Chế biến:

    Bước 1:

    – Gà và bì lợn sơ chế sạch sẽ.

    – Lọc gà để tách riêng phần thịt và xương.

    Bước 2:

    Phần xương gà và bì lợn: ninh lấy nước dùng. Chú ý, khi nước sôi giảm lửa và hớt bọt.

    Bước 3:

    – Phần thịt gà thái miếng cỡ bao diêm, ướp gia vị, hành khô đập dập và gừng.

    – Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm

    Bước 4:

    Xào thịt gà với mộc nhĩ thái chỉ cho đến khi gà săn lại và thấm gia vị.

    Bước 5:

    Cho gà sang một nồi khác, chế nước dùng vào, thêm nấm hương, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà mềm nhừ. Chú ý hớt bọt và váng mỡ để nước dùng được thanh. Lúc này, bạn có thể cho miếng bì lợn vào ninh cùng để lấy thêm chất đông. Khi thịt đã chín mềm thì vớt bỏ miếng bì này ra.

    Nêm nếm gia vị và một thìa nước mắm. Chú ý, món thịt đông thường nấu nhạt hơn so với các món mặn hoặc món kho thông thường.

    Bước 6:

    – Khi thịt gà đã mềm, xúc thịt ra bát.

    – Chan nước ngập thịt.

    Bước 7:

    Với thời tiết lạnh của những ngày cận Tết ở Miền Bắc thì món thịt đông không cần để trong tủ lạnh vẫn đông được bình thường. Nếu thời tiết nóng, thì bạn cần để thịt trong tủ lạnh để thịt đông lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Cúng Chéo Cánh Đẹp Mắt Và Mẹo Luộc Không Tróc Da
  • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Lắp Nổi
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Cần Những Gì?
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Cho Nàng Mới Làm Dâu
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc: Các Món Sắp Theo Mâm Cỗ Truyền Thống
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Bắt Mắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy Theo Tư Vấn Của Nghệ Nhân
  • Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày, Ngày Rằm Và Mùng 1
  • Nội Dung Bài Văn Khấn Quan Ngũ Hổ Được Sử Dụng Nhiều Nhất
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7
  • Những Nội Dung Cần Lưu Ý

    1. Bước 1: Chọn gà trống cúng

    Để có một con gà trống cúng đẹp vừa ý thì trước hết, khâu quan trọng nhất là chọn gà cúng. Theo kinh nghiệm dân gian, gà cúng là con gà sống mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, chân nhỏ, khỏe mạnh. Nặng khoảng 1,5 đến 1,8kg.

    Chuẩn bị:

    – 1 con dao thật sắc

    – Bát nhỏ để đựng tiết gà

    – Nước sôi

    – Muối và nước sạch để rửa gà

    Cách làm:

    – Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh. Dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa chuẩn bị sẵn. Giữ chặt vừa đủ tránh cầm quá chặt sẽ làm tím phần cánh gà.

    – Vặt lông phía dưới cổ và cắt tiết theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ” để được nhiều tiết nhất và không làm tím gà. Bởi khi luộc tiết chưa hết sẽ làm gà bị đen. Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, cho đầu gà vào cánh để một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông.

    – Cho gà vào nồi nước đun sôi. Trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra. Vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ.

    – Sau khi vặt lông xong, xát muối đều lên thân để làm sạch lông măng và khử mùi hôi.

    – Có 2 cách mổ gà là mổ moi và mổ phanh. Gà để cúng thường mổ moi vì sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Đầu tiên rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 – 3cm. Lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Tiếp theo rạch 1 đường khoảng tầm 4cm ở gần hậu môn gà (cách hậu môn gà khoảng 2-3cm). Sau đó thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra. Tránh để nát và vỡ mật, rồi bỏ riêng ra 1 chỗ.

    – Sau khi mổ xong rửa sạch qua nước. Cho chân gà quặt vào phía trong bụng gà qua vết mổ moi.

    – Bước cuối cùng, xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng lạt qua 2 cánh gà và buộc chặt để sau khi luộc cổ gà ngẩng cao 2 cánh chụm lại ngụ ý chắp tay thành kính dâng lên thần linh, gia tiên.

    Chuẩn bị:

    – Hành tím bóc vỏ, nước sơ, lột vỏ ngoài cùng. cho vào nồi nước để luộc gà 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước thì cho vào 20g hành.

    Cách làm:

    – Khi luộc gà cúng thì phải luộc trong nồi sâu lòng. Cho nước ngập mặt xâm xấp gà sau đó đặt lên bếp. Cho gà cúng vào nồi sâu lòng ngay khi nước còn lạnh. Như vậy thì thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để khi nước sôi mới cho vào, gà sẽ khó chín đều, da sẽ nứt.

    – Khi nước đã sôi thì nên vặn nhỏ lửa. Bởi vì nếu để nước sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng chừng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ. Để trong 5 phút nữa sau đó tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng chiếc đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng và nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

    4. Bước 4: Trang trí gà cúng

    – Để gà luộc trông mọng và màu da tươi tắn thì sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới cho ra đĩa. Nếu không thì da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút và dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da. Da gà sẽ có được màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

    – Theo kinh nghiệm dân gian, gà luộc xong để nguội sau đó bày lên đĩa, đặt sao cho đầu gà hướng lên ngậm thêm bông hoa cà chua thể hiện sự cầu mong an lành, đón nhận hạnh phúc và tiền tài trong năm mới. Gà cúng được luộc chín, có màu vàng đẹp mắt và da bóng sẽ giúp mâm cơm Tết bày trên ban thờ hấp dẫn hơn.

    (Visited 320 times, 1 visits today)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Và 49 Ngày Ý Nghĩa Cho Người Đã Mất
  • Văn Khấn Lễ Hóa Vàng Chuẩn Nhất Cho Năm Kỷ Hợi
  • Lễ Vật Mâm Cúng Thần Tài Cần Những Gì? Cúng Ngày Nào?
  • Sao Vân Hớn Năm 2022: Các Tuổi Chiếu Mệnh Và Cách Giải Hạn
  • Bài Văn Khấn Cầu Tài Lộc, Công Danh, May Mắn Chuẩn Nhất Tại Chùa
  • Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý

    --- Bài mới hơn ---

  • Cúng Giao Thừa Ở Nhà Chung Cư Như Thế Nào? Cúng Ngoài Trời, Trong Nhà?
  • Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Ở Chung Cư: Có Nhất Thiết Phải Làm?
  • Ở Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Giao Thừa Ngoài Trời?
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Cho Ngày Lễ Tết Nguyên Đán Thêm Trọn Vẹn
  • Cúng giao thừa là nghi lễ không thể thiếu của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tùy điều kiện của mỗi gia đình và các yếu tố vùng miền, vào đúng khoảnh khắc giao thừa, các gia đình đều bày lên những mâm cỗ đã chuẩn bị sẵn.

    Lễ cúng đêm giao thừa hay còn gọi là lễ “trừ tịch” được thực hiện với ý nghĩa tiễn đưa những điều xui xẻo của năm cũ để đón điều tốt đẹp trong năm mới. Lễ thường được tiến hành vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp.

    Mâm xôi, con gà cúng giao thừa.

    Người Việt tin rằng, mỗi một năm có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan cai quản hạ giới khác nhau. Cứ hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới.

    Lễ Giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân”, tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Đây chính là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức, cũng như bày tỏ lòng mong ước được bình an, hạnh phúc và ấm no.

    Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa đó là gà luộc. Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa – loài vật có khả năng sinh sản cao để bày lên mâm cúng giao thừa.

    Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà.

    Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại, người dân Việt Nam vẫn duy trì phong tục cúng gà đêm giao thừa, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu những điều kiêng kỵ khi làm gà cúng giao thừa.

    Gà cúng giao thừa phải là loại gà sống hoa, tức con gà đang đến độ trưởng thành, không được dùng gà sống thiến. Khi làm gà cố giữ nguyên các bộ phận của gà, đặc biệt là hai hạt kê gà.

    Mỗi ngón chân gà đều có móng vuốt, đây là bộ phận mà gà dùng để bới đất, tìm kiếm thức ăn nên rất bẩn và ô uế. Do đó, khi làm gà phải tuốt sạch toàn bộ móng gà, tuyệt đối không được để sót.

    Theo quan niệm dân gian, nếu chân gà cúng giao thừa còn sót móng sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn trong năm mới.

    Sau khi luộc, gà nên được đặt theo hình dáng đang vươn cánh lên và ngậm trong miệng một bông hoa hồng.

    Ngọc Anh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Và Muối Không?
  • Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng: Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đêm 30 Tết
  • Nghi Lễ Cúng Giao Thừa Theo Gs. Lương Ngọc Huỳnh
  • Phong Tục Lễ Cúng Giao Thừa Của Người Việt
  • Cúng Tết Táo Quân: Mâm Cúng Táo Quân Và Cách Bày Lễ Thế Nào Là Đúng?
  • Bật Mí Cách Làm Thịt Gà Cúng Nhanh Mà Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Xưng Hô Các Chức Danh Trong Khấn Vái Theo Hán Việt
  • Xưng Hô Theo Lối Hán Việt Cổ Ngữ – Phần Mềm Viết Sớ – Phần Mềm Viết Sớ Hán Nôm
  • Cúng Tổ Ngành Sân Khấu
  • Hướng Đến Ngày Giỗ Tổ Ngành May
  • Cách Cúng 100 Ngày Cho Người Mất Đúng Phong Tục Tín Ngưỡng
  • Trong một năm, mỗi gia đình Việt đều có nhiều dịp cần chuẩn bị mâm cúng như đám giỗ, cúng rằm, cúng ông Công ông Táo, cũng đêm giao thừa,… và ở mỗi mâm cúng đó luôn luôn có sự xuất hiện của một đĩa gà luộc tươm tất, thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau với ông bà tổ tiên trong mỗi dịp đặc biệt.

    Giữ 2 chân gà vào làm một và ép 2 cách gà cố định lại cho gà không giãy. Dốc ngược đầu gà xuống rồi vặt hết phần lông nhỏ ở phía dưới cổ gà trước khi cắt tiết. Cắt tiết gà muốn gà được nhiều tiết nhất và không làm tím gà khi luộc thì cần cắt theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mai cắt cổ”. Cắt tiết và hứng vào chén đã chuẩn bị sẵn, chờ khoảng 5 phút cho tiết chảy hết cũng như cho gà chết hẳn. Khi nồi nước đã sôi rồi thì cho nào vào nước để nhúng qua vài lần, nhổ thử thấy lông gà đã ra rồi thì mới lấy gà ra khỏi nước, trước hết là bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ gà trước sau đó mới vặt lông gà theo chiều xuôi và thật nhanh tay. Vặt hết sạch lông rồi thì cho gà vào nước rửa sạch, dùng muối xát đều trên da gà, vừa làm trắng da, khử mùi và hết lông măng.

    Khi gà đã sạch lông rồi là lúc tiến hành mổ gà. Có 2 cách mổ gà thông dụng đó là mổ moi và mổ phanh, nhưng để làm gà cúng được đẹp mắt hơn thì người ta thường mổ moi. Trước hết rạch phần da gà ở phía diều trước sau đó lôi ra toàn bộ diều và cuống họng. Tiếp đến mới dùng dao sắc rạch một đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà, thò tay vào và nhẹ nhàng móc hết nội tạng của gà ra, cũng lưu ý là nên nhẹ tay để tránh làm vỡ mật. Lòng gà cũng được làm sạch, xát chanh muối cho hết mùi để sau đó đem luộc cùng với gà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Viết Sớ Đi Lễ
  • Tin Tức, Giải Trí, Kinh Tế, Xã Hội
  • 16 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc
  • Đi Đám Giỗ Nên Mua Gì Vừa Thiết Thực Lại Đầy Ý Nghĩa
  • Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính Không Phải Ai Cũng Biết!
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×